Một tư duy khác về Kinh tế và xã hội Việt Nam Reviewed by Momizat on . “… Những vấn đề kinh tế, xã hội và văn hóa [của Việt Nam] rất giống những gì tôi thấy ở Trung Quốc 15 năm về trước, hay Thái Lan, Mã Lai… 30 năm về trước. Thời “… Những vấn đề kinh tế, xã hội và văn hóa [của Việt Nam] rất giống những gì tôi thấy ở Trung Quốc 15 năm về trước, hay Thái Lan, Mã Lai… 30 năm về trước. Thời Rating:
>>Trang chủ » Sách mới » Một tư duy khác về Kinh tế và xã hội Việt Nam

Một tư duy khác về Kinh tế và xã hội Việt Nam

“… Những vấn đề kinh tế, xã hội và văn hóa [của Việt Nam] rất giống những gì tôi thấy ở Trung Quốc 15 năm về trước, hay Thái Lan, Mã Lai… 30 năm về trước. Thời đại siêu tốc về thông tin của thế giới Internet đã không đẩy nhanh hơn tiến trình chuyển đổi quốc gia theo đà tiến hóa của nhân loại.

Tuy vậy, có một điều khác biệt: tôi không sinh ra hay lớn lên tại Trung Quốc hay Thái Lan, Mã Lai… nên tôi chỉ cười với những người nước ngoài khác khi họ phê bình hay giễu cợt điều gì đó nghịch lý và thua kém của dân bản xứ, nhưng với Việt Nam, nơi tôi gọi là “quê hương”, điều này thường làm tôi đau lòng và trăn trở.

… Nhưng, tôi lại có một niềm tin mãnh liệt vào “con người” Việt Nam, nhất là khi họ phải đối đầu với nghịch cảnh và thử thách. Tôi nhớ hơn 1 triệu người Việt đã đến Mỹ vào thập niên 1970, không một đồng xu dính túi, không một học thức gì đáng kể, không một giúp đỡ nào từ cộng đồng người Việt (tất cả đều là lính mới). Từ hai bàn tay trắng, trong hơn 10 năm họ đã tiến bộ vượt bậc để bắt kịp các cộng đồng người Hoa, người Ấn, người Phi… đã tồn tại cả trăm năm trước họ. Con cái họ đã làm rạng danh người Việt tại các trường trung học, đại học. Doanh nhân Việt kiều đã đạt những thành tích làm mọi người nể phục. Đó là phẩm chất của con người Việt mà tôi không bao giờ mất niềm tin.

Tập sách này được viết lại để ghi nhận và chia sẻ cùng tất cả người Việt niềm tin đó.”

 

Alan Phan (trích Lời tựa)

 

Thông tin về cuốn sách :

Tên sách

Một tư duy khác về kinh tế xã hội Việt Nam

Tác giả

TS. Alan Phan

Giá

50.000 VNĐ

Số trang

184

Nhà xuất bản

Lao động – Xã hội

Khổ

14.5×20.5cm

Công ty CP Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu.

Bình luận (104)

 • Nguyen Quoc Thanh

  Tôi muốn đặt mua sách thì làm như thế nào.

  Xin cảm ơn.

  Reply
  • Alan Phan

   Dear anh Thanh,

   Hiện các sách của TS Alan có bán tại các nhà sách Fahasa, Phương Nam, Nhân văn, Hà Nội, Minh Khai, chỉ trừ nhà sách Nguyễn Văn Cừ.

   Thanks,
   BQT gocnhinalan

   Reply
   • Victor QuyUy

    Rất thích các bài viết của bác.
    Cảm ơn bác đã cho biết thêm về thông tin địa điểm, hi vọng trong chiều nay có thể mua được sách :)

    Reply
   • thịt gà luộc

    ?

    Reply
    • Phung Tien Toan

     Tôi rất kính phục và trân trọng hy vọng sẽ có dịp trực tiếp cùng trao đổi với Bác về lĩnh vực đào tạo nhân lực và xu hướng phát triển kinh tế Vn trong những năm tới.
     Chúc Bác luôn vui khoẻ.

     Reply
   • Nông dân đích thực

    Bác Alan Phan ơi? cháu muốn mua sách của Bác tại Đà Lạt thì có những nơi nào bán ạ ? Cháu xin cảm ơn.

    Reply
   • Quyen Quyen

    Hicx….hết hàng trọn gói….hơi buồn buồn đó chú ơi…

    Reply
  • nguyen hong quang

   cho toi dat mua 1 cuon a

   Reply
 • Trịnh Thành Long

  Cám ơn con người có trái tim bao la muốn yêu thương, giúp đỡ đồng bào.
  Cám ơn góc nhìn từ một nền văn minh tiên tiến, của một tâm hồn nhân văn dõi về Quê hương.
  Cám ơn sự trải lòng vớ thế hệ người Việt trẻ.
  Cám ơn Bác Alan Phan!

  Rất mong một ngày được trò chuyện với Bác!

  Reply
 • Giang

  Chào Anh Phan,

  Mai phải đi mua ngay cuốn sách này, chắc sẽ có những cái nhìn mới và khác biệt.
  Cám ơn Anh.

  Reply
 • Thai Son

  Bác có xuất bản sách điện tử các đầu sách cảu bác không? Nếu như thế sẽ tiện hơn cho các bạn đọc đã vào website của bác.
  Đọc bài của bác rất bổ ích!

  Reply
 • Phạm Văn Doãn

  Chào anh Alan Phan,

  Tôi rất thích các bài viết của anh về kinh doanh, tài chính, xã hội. Kiến thức của anh thật sâu, rộng, truyền đạt dễ hiểu.
  Tôi mong mỗi lần vào trang web của anh sẽ lại được đọc một bài viết mới, được học thêm một điều mới.
  cảm ơn anh đã chia sẻ. Chúc anh luôn mạnh khỏe.

  Phạm Văn Doãn

  Reply
 • Minh Son

  Hai cuon sach:”Mot tu duy khac ve kinh te va xa hoi VN” va “42 nam lam an tai My va Trung Quoc” rat hay va bo ich. Cam on anh Alan Phan nhieu. Chi hoi tiec mot chut la chat luong in va trinh bay cua cac cuon sach nay chua duoc tot lam, chua dung tam voi tac gia va noi dung sach. Mong rang lan sau sach cua anh duoc in o mot nha in tot hon.
  (Xin loi khong biet vi sao khong danh duoc tieng Viet co dau)

  Reply
 • Thạnh

  Thưa tiến sĩ.
  Tôi nghĩ ông viết sách không phải để kiếm tiền mà để truyền bá kiến thức.
  Có đề nghị: ông đưa nội dung các cuốn sách ông viết lên net được không?
  Xin cảm ơn!
  Nguyễn Văn Thạnh

  Reply
  • hi

   Nhưng gì cho không sẽ kém giá trị

   Reply
   • silva

    Có thật vậy không ? Lời khuyên của bạn bè, người thân, chuyên gia v.v. thường là cho không nhưng rất nhiều khi có giá trị rất lớn. Tôi nghĩ, nếu ts Alan Phn xuất bản sách không phải vì kiếm tiền (mà chúng ta dều biết, ở VN, với tình trạng sách in lậu tràn lan như hiện nay thì tác giả được trả thù lao không đáng kể so với công sức bỏ ra. Cũng có thể do hợp đông ràng buộc tác giả klhoong được phép đưa nội dung sách đã in lên net.
    Tóm lại, giá trị của tri thức không phải bao giờ cũng được đo bằng tiền !

    Reply
   • thanhmkd

    “hi says:
    November 15, 2011 at 4:07 pm
    Nhưng gì cho không sẽ kém giá trị”
    Đây là lý lẽ của những thằng ích kỷ thuộc loại thượng hạng!

    Reply
    • nguoi Viet it noi

     Ai cũng có quyền nêu lên ý kiến. Bạn “thanhmkd” là ai mà cho mình cái quyền lăng mạ phát biểu của người khác?

     Reply
     • Hung

      Không hẳn những gì cho ko sẽ kém giá trị. Thật ra là khi bạn bỏ một cái giá nào ra để thu một kiến thức hay thông tin nào, thì thường bạn sẽ quan tâm và nhớ kiến thức đó lâu hơn. Còn những kiến thức miễn phí cũng có thể có giá trị rất lớn nhưng do miễn phí nên bạn sẽ thường ít quan tâm hơn và dễ lãng quên hơn. Thế nên hãy tập bỏ tiền ra. mình nghe nói đâu đó có một câu trong giới kinh doanh là ” không có bữa ăn nào miễn phí cả “.

  • Nguyễn Đình Thanh

   1. Đúng là có thể chia sẻ miễn phí là tốt nhất để ai cũng có thể tiếp cận. Nhưng với mức sống của người dân hiện nay, ngay cả sinh viên nghèo nếu đam mê thì 50k cũng có thể coi là miễn phí và dễ tiếp cận.

   2. TS muốn có cả 2 ( Kiến thức + Tài chính) Kiến thức cho những người đang khát tri thức và tiền thu được cho những trẻ em cần tiền trước tiên. TS chỉ là trung gian giúp A.Thạnh làm điều thứ 2 thôi.

   Cảm ơn TS và chúc cả nhà tuần mới sức khoẻ!

   Reply
 • nguyen xuan hai

  Tôi định cư ở nước ngoài , rất muốn có 2 cuốn sách của tiến sỹ Alan Phan , ai có thể gửi giùm xin hậu tạ , gửi về địa chỉ : Nguyễn xuân Hải , Dijon straße 27 , 55122 Mainz , Deutschland . Xin trân thành cảm ơn .

  Reply
  • Trong Hong

   Chào a Hải, tôi cũng đang có ý định nhờ người nhà gửi sách của TS Alan sang, nếu a chưa mua được thì có thể liên lạc với tôi để chúng ta có thể mua chung, email của tôi là tronghong193@googlemail.com

   Reply
  • Vo Thanh Xuan

   Chào anh Nguyễn Xuân Hải, không biết anh đã có hai quyển sách của tiến sĩ Alan Phan chưa,nếu chưa thì em sẽ gửi theo địa chỉ được ghi trên. Hiện đang có hội chợ sách ở công viên Lê Văn Tám, nên em đang rất vui mừng vì mới “tậu” được hai quyển ấy !

   Reply
 • Thanh

  Hi Bác AlanPhan. Bác có thể cho cháu xin tên tất cả các cuốn sách mà bác đã viết.
  Cám ơn bác rất nhiều.

  Reply
 • Thanh

  Cám ơn bác. Cháu đã xem rồi, và mua được 1 cuốn để đọc. Cháu thấy sách bác khá hiếm, hỏi mấy nơi mới có. Mong bác viết nhiều hơn.
  Chúc bác luôn lạc quan.

  Reply
 • Thanh Mai

  Tôi nghĩ các bạn có thể mua sách của anh Alan Phan trên website http://www.vinabook.com

  Reply
 • Steve Trinh

  Sách của bác Alan Phan đã vượt qua 1,700 miles để đến tay tôi, Cảm ơn bác Alan Phan về những chia sẻ rất sâu sắc mà giản dị về cuộc sống, đất nước và con người Việt nam. Chúc bác luôn khỏe thể chất và trẻ tinh thần.
  Steve Trinh.

  Reply
 • Nguyễn Hồng Khoái

  Chào anh Alan Phan
  Đọc những bài viết của anh tôi rất thích
  Xin hỏi anh về thực trạng ” thặng dư vố cổ phần ” của các sàn chứng khoán nước ngoài thể hiện trong Báo cáo tài chính thường niên như thế nào? và mời anh ghé qua xem bài viết :
  http://nguyenvanthanh.vnweblogs.com/post/8644/337369

  Reply
 • Long

  Chào Chú Alan Phan,

  Có một dòng rất đáng chú ý là: “…….chỉ trừ nhà sách Nguyễn Văn Cừ”
  Đây là sự nhấn mạnh cố ý hay vô tình….kiki?

  Các bài viết của chú rất hay. Mua liền cuốn này

  Reply
 • nguyen Tuyen'

  Chao tien si Phan!
  Bai viet cua anh that bo ich, hy vong anh se co nhieu bai viet dong gop hay hon nua cho the he tre Viet Nam

  Reply
 • Nguyen Thach

  Chào bác Phan!

  Rất mong bác có một bài viết về phẩm chất của người Việt, đọc bài viết của bác cháu rất có niềm tin. Cảm ơn bác. Chúc bác sức khỏe!

  Reply
 • Sơn Gia Bảo

  Chú Phan ơi, cháu tìm ở hệ thống fahasa rồi hầu như đều trả lời ko có, có chỗ nói ko còn. Chú chỉ cháu ở SG còn nhà sách nào bán ko Chú?
  Cảm ơn Chú ạ

  Reply
  • Nguyen Dinh

   Ban vào Nhà sách Nguyễn Thị Minh Khai( Minh Khai), đường NTMK, gần vòng xoay Nguyễn Văn Cừ, Cao Thắng. Ở đó có bán. Nếu bạn không tìm thấy thì hãy hỏi nhân viên quản lý. Bạn chỉ cần đọc tên tác giả Alan Phan hoặc đúng tên sách, họ sẽ tận tình gúp bạn! Chúc bạn may mắn!
   Thân chào!

   Reply
 • Thường dân

  Cháu cũng tin ở con người Việt Nam. Nhưng những người Việt giống như những chiến binh thiện chiến mỗi người chạy một ngả, còn lại đám dân ngơ ngác chưa biết làm gì và đi đâu. Người Việt hiện đang cần 1 chất xúc tác nào đấy để họ cùng nhau đi lên. Những người như chú Alan Phan là một nhân tố. Nhưng hình như vẫn chưa đủ. Có lẽ cần một chương trình đào tạo về văn hóa và tư duy kinh doanh, xuyên suốt từ trường phổ thông đến đại học và các trường chuyên về kinh tế. Mỗi trình độ viết bằng ngôn ngữ phù hợp.

  Reply
 • ladolcevita86

  Mua sach nay kho qua chu oi. Huhu. Book tren mang cung toan la het hang roi khong thoi.

  Reply
 • lam gi ?//

  Cháu cũng ờ nước ngoài nên rất hiểu họ đã nghĩ gì về người Việt Nam mình. Cháu tin vào khả năng của người việt nam mình nhưng không thích cách nghĩ của nhiều người. Có thể do điêu kiện hoặc kiến thức hoặc điều gi đó …Nhưng cháu rất muốn đọc sách cua bác tặng chau 1 quấn được chứ ạ? Vì cháu không ơ VN mà nếu được bác mail cho cháu nha! cảm ơn bác rất nhiều!(manhhung_1988@yahoo.com)

  Reply
 • nguyen huu toan

  chau doc cac bai bao cua bac cung da lau roi.HIen chau cung dang that nghiep va loay hoay tim kiem con duong cua minh.Chau rat thich doc cac bai bao cua bac.Cam on bac rat nhieu

  Reply
 • Ngoc Hong

  Cháu chào bác Alan,
  Cháu đi tìm sách của bác ở 02 nhà sách là Fahasa và MInh Khai nhưng họ nói chưa phát hành, đến giờ cháu vẫn chưa mua được.

  Reply
 • dinhtrong

  từ khi tìm được gocnhinalan tôi đã đọc suôt và rất thú vị vì một góc nhìn của một doanh nhân trí thức đã trải nhiều năm làm ănở nươc ngoài và có nhièu thành công mong Ông viet nhiều hơn để chia sẻ với mọi nngười đang.khao khát tri thức và những trải nghiệm của Ông. chúc Ông khoẻ.

  Reply
 • Phong Tran

  Ngài Alan ơi là ngài Alan. Sách của ông bán chạy hơn cả iPhone hay iPad của ông Steve Jobs nửa. Kiếm ở đâu cũng hết hàng rồi. Sao ông không bắt đầu chiến dịch 20 triệu máy tính bảng bằng quyển ebook này cho những người hâm mộ đỡ nhọc(?) :-)

  V/R
  Phong Tran

  Reply
 • Ngọc Hải

  Thưa chú Phan, cháu chưa đọc sách của chú, nhưng có lẽ cũng sẽ đồng quan điểm về tư duy khác của chú về vietnam. Xã hội Vn rồi cũng sẽ phát triển dù nhanh hay chậm/sớm hay muộn, đi theo con đường như các nước phát triển khác đã đi qua trong quá khứ, gặp phải các vấn đề như họ từng trải qua, nảy sinh những mặt trái, và có những sự chuyển biến về hình thù như họ đã từng trải qua. Đó là vì chúng ta rồi cũng sẽ phải áp dụng mô hình tổ chức như họ nên cũng sẽ dẫn đến kết quả.
  Sỡ dĩ cháu cũng nghĩ thế là dựa trên những tài liệu nghiên cứu về chủ đề “Xã hội học”, nói đến sự thay đổi chuyển biến của toàn bộ xã hội cũng như kinh nghiệm sống và làm việc ở cả Tây và Đông Đức. Chủ để xã hội học mô tả khái quát được về toàn bộ xã hội, với kinh tế là trụ cột trọng tâm.
  Tuy nhiên, chính về suy nghĩ như thế, khi về Vietnam, cháu cũng có cái nhìn cảm thông bao dung hơn với những mặt trái tiêu cực hạn chế khó kahwn ở vietnam và khó so sánh được với nước ngoài dựa trên cơ sở ngang bằng được. Vì thế, cũng ko có cái nhìn gay gắt mà thấu hiểu nhẹ nhàng hơn, có lẽ hy vọng vào thế hệ nối tiếp mà thôi, chú ạ.
  Thân chào chú
  Ngọc Hải

  Reply
 • Trần Cường

  Chào chú Alan!
  Chúc chú và gia đình một sức khỏe thật tốt.
  Cháu ở Lào Cai muốn mua sách thì làm thê nào mua được đúng “hàng” chính hãng ạ?
  Cháu muốn mua 2 cuốn ”Mot tu duy khac ve kinh te va xa hoi VN” va “42 nam lam an tai My va Trung Quoc” .
  Thân !

  Reply
 • Quang Dũng

  Hôm nay tôi hỏi cả vinabook.com , tiki.vn, FAHASA lẫn nhà sách Phương Nam đều hết cuốn “Một tư duy khác về Kinh tế và xã hội Việt Nam” này.

  Reply
 • Phu

  Chào chú Alan

  Cháu ở Mỹ và muốn tìm đọc các tác phẩm của chú. Cháu ko mua được ở Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau. Có cách nào giúp cháu ko ah?

  Phu

  Reply
  • Alan Phan

   Đang hỏi lại các nhà phát hành sách ở Mỹ. Cháu làm đầu cầu đi. Vừa có lợi, vừ được đọc sách.

   Reply
 • Kevin Truong

  Chào chú Alan,
  Cháu có mấy năm đi làm ở nước ngoài nên có đôi chút nhận xét về các phẩm chất của người Việt mình. Quả thật, người Việt mình có các đặc tính chịu thương chịu khó, ham học hỏi và những đặc tính này phát huy mạnh mẽ khi ở môi trường nước ngoài. Cũng như bao dân tộc khác cũng có mặt tốt và mặt xấu, người Việt mình cũng vậy, điều cần thiết là phải xem các đặc tính tốt, hay xấu đó có phù hợp với sự phát triển của thời đại không. Lấy ví dụ, ở trong nước thì quen việc đối xử dễ dãi, xuề xòa với nhau, nhưng ở nước ngoài thì người ta coi trọng tính tuân thủ luật lệ. Do đó, người Việt cũng phải học cách tuân thủ luật trong cuộc sống cũng như công việc ngoài đời. Điều thú vị mà cháu quan sát là, nếu chỉ có 1 anh Việt Nam một thân một mình ở nước ngoài thì anh ta sẽ răm rắp tuân theo mọi luật của nước sở tại, nhưng nếu một nhóm Việt Nam thì thế nào cũng có sự “co giãn” trong việc thực thi luật lệ với nhau. Âu đó cũng là đặc tính văn hóa. Bởi vậy, người Việt ở Mỹ dễ thành công hơn trên chính đất nước quê hương của mình. Điều đó đau lòng lắm thay, nhưng là sự thực

  Reply
 • Phú

  Chào Chú Alan!

  Cháu tìm mỏi mòn 2 cuốn sách ”Mot tu duy khac ve kinh te va xa hoi VN” va “42 nam lam an tai My va Trung Quoc” này rồi mà nhà sách nào cũng bảo là hết sạch.hix.. Bác chỉ giúp cháu cụ thể để mua được ở nhà sách nào nha.

  Trân Trọng!

  Reply
 • Nguyễn Ngọc Sáng

  Cháu hiện đang là sinh viên ,cho cháu xin hỏi là sắp tới có chương trình nào của chú ko ạ. Hoặc cháu có thể tìm kiếm thông tin đó ở đâu ạ.Xin chân thành cảm ơn chú rất nhiều !

  Reply
  • Alan Phan

   Chú đang định lên Buôn Mê Thuột vào 12/4 để trò chuyện cùng sinh viên trên đó. Ngoài ra, có thể ra Hà Nội vào 22/4

   Reply
   • Nguyễn Ngọc Sáng

    Cháu rất vui vì chú đã trả lời câu hỏi của cháu.Cháu sẽ thường xuyên cập nhật tin tức của chú và đợi đến ngày 22/4 ạ
    Cháu xin cảm ơn chú nhiều !

    Reply
   • Nguyễn Ngọc Sáng

    Chú cho cháu hỏi sao cuốn ” Một tư duy khác về Kinh tế và xã hội Việt Nam” sao cháu không tìm thấy ở nhà sách nào vậy .Cháu ở Hà Nội ạ.

    Reply
 • tuanhoa

  Thưa bác Alan.
  Thật sự con rất thích những góc nhìn quan điểm và những câu chuyện của bác. Chúng nói về những điều tử tế dù khôi hài hay thực tế. Con chỉ thắc mắc một điều, mong bác có thể giải đáp khi có thể: không biết khi nào bác có thời gian chia sẽ kinh nghiệm của bác về entrepreneuship cho những ai có ý định xây dựng một nền tảng kinh doanh bền vững?
  Bởi vì trình độ quản lí của người Việt mình còn yếu do mới mở cửa, làm ăn quốc tế còn ít, chứ chưa nói mức độ toàn cầu. Cháu biết bác là người có tâm và nhiều kinh nghiệm thương trường nên hy vọng bác chia sẻ để nâng tầm hiểu biết của cộng động. Nếu có thể được thì đối thoại là một hình thức tuyệt vời.

  Cám ơn bác rất nhiều khi đọc mail này.

  Reply
 • kobayashy

  Bác ơi.

  Con có một khao , trăn trở:”Làm sao để Đất Nước mình “Đẹp” hơn”. Nhưng nhìn lại mình con thấy còn chưa lo nổi cho mình, chưa kể lại là con gái……… Con vẫn luôn nung nấu trong mình một ước mơ: và con đang trên đường biến giấc mơ đo thành hiện thực. Bác luôn cho con niềm tin và động lực để đi xa hơn nữa…

  Đất nước nầy chỉ thay đổi khi nền giáo dục thay đổi. mà nền giáo dục ở đây không phải ở đâu xa mà là ở chính trong mỗi gia đình.

  Reply
 • Nguyễn thị thu Hương

  Thưa chú, Cháu rất ngưỡng mộ Chú, và cũng rất thích ánh mắt Chú ánh lên niềm hạnh phúc vì thành quả của mình đạt, khi mà ngày càng ngày trẻ, già, lớn, bé, có văn hóa có, người thiếu cảm xúc có, bị cuốn vào góc Alan của Chú (Cháu cảm nhận thế) hì. Cảm ơn Chú

  Reply
 • Nguyễn Văn Chinh

  Cháu đã đọc hơn 1 nửa cuốn sách ” Một tư duy khác về Kinh tế và xã hội Việt Nam” nhưng cháu sẽ đọc lại khi có thời gian rảnh . Cháu thấy có rất nhiều thú vị trong đó.
  Cháu thích nhất quan điểm về ” nhận xét của các Doanh Nhân khi họ đến thăm Việt Nam” mà chú đã nêu ra, cháu thấy nó rất đúng Nhưng nếu cháu là một phóng viên phỏng vấn về các Doanh Nhân nước ngoài khi họ đến thăm Việt Nam, cháu sẽ biết những bình luận nào của họ là nói thật, những nhận xét nào của họ chỉ nhằm mục đích ngoại giao nhưng thật tiếc cháu lại là 1 kĩ sư.
  Cháu thấy quan điểm của chú về giới trẻ Việt Nam cũng đúng. Các bạn trẻ Việt Nam thích coi bóng đá Châu ÂU hơn là xem những tin tức kinh tế-Chính trị. Các bạn trẻ thích chạy theo mốt số đông ( các bạn trẻ ở các nước khác hầu như cũng vậy? nhưng khả năng làm việc tốt hơn thôi! ). Cháu thấy đây là 1 xu hướng tự nhiên.
  Trong Giới trẻ Việt Nam có 1 vấn đề mà cháu cứ thấy tức tối ” Các bạn trẻ thích đi nghe những buổi diễn thuyết của những người nổi tiếng mà lại không chịu đọc sách do chính tay họ viết” Cháu thấy những gì họ truyền đạt trong những buổi diễn thuyết hầu như chẳng có gì để học hỏi vì họ không có đủ thời gian, những cuốn sách do chính tay họ viết thì có vô số bài học bổ ích, thí dụ như cuốn của BILL GATES. Cháu muốn thay đổi điều này, cháu nghĩ mình sẽ làm được. Tất nhiên là cháu sẽ không tuyên truyền hay hô hào giới trẻ thay đổi.
  Còn về vấn đề “Việt Nam có rơi vào bẫy thu nhập trung bình hay không? ” vấn đề này liên quan đến sự nghiệp của cháu. Cháu muốn gửi cho chú 1 File hoàn chỉnh trình bày quan điểm của cháu về vấn đề này.
  Cháu thật sự mong muốn có ai đó đọc quan điểm của cháu và đưa ra nhận xét.
  Cháu rất vui nếu được trao đổi với chú nhiều hơn về kinh tế Việt Nam. Cháu rất yêu đất nước Việt Nam, cho dù thế nào đi chăng nữa? cháu cảm ơn chú vì đã về Việt Nam góp 1 phần sức lực vào sự phát triển chung của dân tộc.

  Reply
  • GO BONG

   Chào bạn Nguyễn Văn Chính!
   Tôi vừa đọc comment của bạn sáng nay (31/ 5), không phải để khen bạn, nhưng thật lòng, tôi rất mừng vì hôm nay tôi lại hiểu thêm được một điều (đúng hơn là khẳng định lại ý nghĩ của mình) về những trăn trở, suy nghĩ và hành động của các bạn trẻ VN hôm nay! Chắc chắn là tôi hơn tuổi bạn (tôi năm nay 60 tuổi), vậy bạn là bao nhiêu? tôi cũng là một kỷ sư … già!
   Cũng như bạn, tôi tin tưởng vào tương lai của dân tộc Việt và điều đó chứng tỏ chắc chắn rằng tôi tin tưởng vào lớp trẻ, thế hệ của bạn và trẻ hơn bạn… Nhưng nếu như các bạn trẻ bây giờ bớt đi những phù phiếm, hào nhoáng sắc màu, xu thời, hay chạy thực dụng, phớt lờ trước những lo toan của các bậc sinh thành… để đầu tư nhiều thời gian, trí lực cho việc đọc sách với mục đích tìm kiếm tri thức thức, ý tưởng khoa học, kỷ năng sống hòa nhập cộng đồng, hợp tác làm việc… , bớt đi những ganh đua, tị hiềm… Đồng thời đem ứng dụng những điều mình đã thu nhận được vào cuộc sống xung quanh, vào công viêc- học tập của mình thì tuyệt vời biết bao nhiêu !
   Như thế đất nước mình nhất định sẽ mau phát triển.
   Như thế, VN mình không sẽ không còn bị đem làm vật đối chứng để so sánh với nước nọ, vùng kia cách đây 15, 20 hoặc 30 năm trước nữa. Và chính như thế, cuộc sống vật chất và tinh thần của các bạn, những người xung quanh các bạn sẽ không còn túng bấn, quẩn quanh tìm kiếm miếng ăn tấm mặc hằng ngày.
   Trí lực của dân tộc Việt là điều được nhiều bạn bè công nhận, chỉ còn lại sẽ dùng năng lực ấy như thế nào, vào việc gì và ai sẽ là người sẽ tập hợp được nguồn năng lực ấy …
   Thay vì nhìn thấy trước các bạn trẻ là quyển sách để ngỏ… ở nơi bến tàu bến xe, nơi công viên, thư viện hay trên xe buýt… thay cho việc tôi đang nhìn thấy các bạn tụm bảy tụm ba để đánh bài, chật ních trong các quán internet, các quán cà phê, quán nhậu… khi đang giờ làm việc, gìơ học của các trường.
   Như thế, Vn mới tiến kịp bạn bè khu vực Thailand, malaysia hay một vùng xa xôi nào khác…
   Đây là suy nghĩ của một người già. Cảm phiền vì đã mất thì giờ của bạn, nhưng tôi mong bạn sẽ tìm được nhiều, thật nhiều người có cùng tâm huyết, niềm say mê để cải thiện hình ảnh các bạn trẻ mà thời gian qua tôi (và nhiều người khác nữa) thường nhìn thấy … nơi công cộng.
   Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

   Reply
   • Thanh Văn

    Tôi cũng là người VN mà thời gian sống cũng quá đủ để nhận biết thế nào là sự thật và dối trá …
    Tôi không nghĩ người Việt kém cỏi các dân tộc khác quanh ta . Việc lớp trẻ thờ ơ vô cảm rồi già trước tuổi thiếu nghị lực ,cũng có nguyên nhân sâu xa mà ít ai nhắc đến vì sợ đụng chạm đến miếng cơm manh áo mưu sinh , đó là chế độ xã hội không có đạo đức từ những người cầm quyền . Nói lớp trẻ vô cảm thì các vị cầm quyền vô cảm đến ngàn lần chính vì sự vô cảm đó nó đã nhưng loài nấm độc ăn mục ruỗng cái xã hội mà nếu chỉ nghe người ta nói thì chỉ thấy cái vỏ màu hồng thôi còn bên trong đã thành phân rồi . Tôi rất bi quan và dị ứng với tất cả các luật lệ , nghị định , nghị quyết, chỉ thị của …. , báo chí chính thống chỉ duy nhất có một Tổng biên tập mấy trăm toà báo chỉ là giống nhai lại tô cái vỏ chế độ như cái bánh vẽ mà ăn vào là nhiễm vi rút độc hại như HIV văn hoá ngay. Họ như loài …. ăn bám từ thuế của người dân khốn khổ thôi . Thử hỏi lớp trẻ những chủ nhân đất tương lai chúng còn biết làm gì nữa để mà ước mơ chỉ còn là những loại rác rưởi đã bị loài nấm độc luồn lách khắp các hang cùng ngõ hẻm của đời sống xã hội và gia đìng Việt Nam tàn phá rồi . Tôi cũng đã bị biến thành các loài rác rưởi không hơn không kém . Nghĩ mà chua chát và nhục nhã.Hỡi các linh hồn đã chết còn gì để mà đủ sức vươn lên sánh vai các cường cuốc năm châu nữa. Thật là đại hoạ ……Amen!

    Reply
  • Phuc Phan

   Chào Chính,

   Mình rất vui khi đọc được comment của bạn. Mình cũng thuộc vào lớp trẻ giống như bạn và mình rất thấu hiểu nổi tức tối của bạn khi chứng kiến những người cùng trang lứa quay mặt đi với kinh tế xã hội và chính trị Việt Nam. Hiện mình đang học ngành Kinh Tết và Kinh Tế – Chính Trị tại Mỹ, rất mong được trao đổi thêm với bạn vì mình nhận thấy rằng bạn có chí hướng và lý tưởng rất tương đồng với mình. Chúc bạn luôn thành công và đạt được mong ước của mình.

   Thân

   Reply
   • Nguyen Van Chinh

    Chào Phúc!
    Hôm nay Chinh mới vào lại Website này vì thấy nhiều bài viết của Alan Phan trên các báo chí Việt Nam về Kinh tế.
    Chinh rấ vui vì bạn có cùng quan điểm với Chinh ngay từ đầu. chúng ta còn nhiều quan điểm có thể tranh luận mà đúng không?
    Chinh đang học tại Việt Nam, Chinh đang có 1 dự án kinh doanh đang trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi. Dự án này liên quan đến việc ” hỗ trợ các công ty Việt Nam xuất khẩu hàng hóa ra thế giới”.
    Chinh đặc biệt quan tâm đến các thị trường ” Mỹ, Anh, Canada, Úc” vì các nước này sử dụng chung ngôn ngữ và nắm giữ các kênh truyền thông có độ phủ rộng trên toàn cầu”. Chinh hi vọng tìm được nhiều đối tác có thể cùng Chinh nghiên cứu những thị trường này.
    Chinh đang tìm 1 đối tác kinh doanh về bên tài chính & kế toán để làm các báo cáo theo chuẩn của Mỹ ngay từ đầu khi thành lập DN, và phải thông thạo tiếng Anh để có thể tổ chức các buổi hội thảo bằng tiếng Anh, hoặc trong tương lai đi liên hệ với các Hiệp hội, trung tâm xúc tiến Thương mại…v.v
    Chinh thấy Phúc có đủ điều kiện ban đầu, Chinh hi vọng sẽ được trao đổi với Phúc nhiều hơn. và nếu những lần trao đổi thành công, sau này chúng ta có thể hợp tác kinh doanh.
    Chinh để lại Email : nguyen.vn.chinh@gmail.com . hi vọng Phúc sẽ đọc được tin nhắn này và liên lạc lại với Chinh.
    Chúc Phúc học tập thành công tại Mỹ và sớm trở lại Việt Nam như bao con người đi học xa xứ, để giúp Việt Nam phát triển hơn nữa trong tương lai.

    Reply
 • Nguyễn Văn Chinh

  CÁC BẠN MUỐN MUA SÁCH !
  Các bạn vào nhà Sách Phương Nam, đường 3/2 giao với Lý Thường Kiệt ( TP.HCM). cuốn sách đó nằm ở phần sách kinh tế, kệ phía dưới cùng. đến đó và hỏi nhân viên, họ sẽ chỉ cho.

  Reply
 • Chung Pham

  Sách này em có thể mua ở Đà nẵng không thưa bác Phan

  Reply
 • Nguyễn Trong Thuần

  Thưa bác Alan, cháu đã đọc hết các bài viết của bác và cháu là người có cùng tư tưởng với bác, tuy nhiên theo như bác thì kinh tế hay xã hội đều có quy luật vậy tại sao việt nam đi ngược quy luật nhiều như vậy mà vẫn tồn tại, liệu nó có thể cứ tồn tại mãi được không?

  Reply
 • Larry

  “Nhưng, tôi lại có một niềm tin mãnh liệt vào “con người” Việt Nam, nhất là khi họ phải đối đầu với nghịch cảnh và thử thách”.

  Tuy chua duoc han hanh doc quyen sach nay, toi chac day la mot tac pham hay tu mot tac gia tam huyet. Xin mao muoi co mot vai thao luan lien quan den cau trich dan tren.

  1. Toi nhan thay dieu dang buon va dang tiec la con nguoi Vietnam chung ta *CHI CHUNG TO MINH VUOT TROI KHI HO PHAI DOI DAU VOI NGHICH CANH VA THU THACH*. Neu nhung nguoi da tung song va lam viec o nuoc ngoai, dac biet la My thi se nhan ra dieu nay. Tai My, lop nguoi Viet di tan trong nhung nam 70, nhu chu Alan de cap, nhin chung kha thanh cong tai My so voi nhung cong dong thieu so khac. Nhung nhung lop nguoi di sau (80, 90, ngoai tru cac ban tre duoc co hoi di du hoc) nhin chung co khuynh huong yen phan va y lai so voi lop di truoc. Mac du ho co rat nhieu co hoi va nhung giup do tu xa hoi cung nhu cong dong, con so thanh cong va hoi nhap vao cuoc song Hoa Ky chinh thuc (mainstream) o ty le khong cao.

  Luoi bieng va y lai la nhung thuoc tinh tam ly co huu cua con nguoi (khong phan biet dan toc). Tuy nhien su hai long ve ban than va hoan canh (complacency) qua som trong da phan nguoi dan Viet minh la dieu phai tim hieu nguyen nhan va tu nhin lai. Neu noi vi von, chung ta giong nhu nhung cau hoc tro kha thong minh (dieu nay cung chua duoc kiem chung day du nhung cu cho la nhu vay), nhung lai rat luoi bieng!

  Neu the thi de tien len va vuot troi, co le chung ta phai tu tao ra nhung nghich canh, neu khong duoc thien thoi va dia loi “uu dai” nhu nguoi Nhat?!

  2. Tinh than doan ket
  Toi khong duoc song qua thoi ky chien tranh o Vietnam, nhung qua lich su, duoc nghe va doc, tinh than doan ket chong ke thu chung cua nguoi Viet minh la dieu khong the phu nhan. The nhung trong thoi binh, thay vi moi nguoi phai co y thuc xay dung va dong gop cho cai chung de cai rieng duoc ben vung thi khuynh huong nay lai hoan toan dao nguoc. Manh ai nay song, manh ai nay lam! Nhieu nguoi ban tan la de “dep loan 12 su quan” nhu hien nay thi can co nguoi nhu Ho Chi Minh moi lam duoc. Toi cho rang dieu nay chua chac. Trong chien tranh chung ta co mot ke thu chung va de tap hop, keu goi su dong thuan la dieu de lam hon thoi binh (lich su da chung minh Ho Chi Minh lam duoc dieu nay khi tap hop so dong dan chung, tri thuc tu nhieu dang phai khac nhau duoi 1 ngon co). Tuy nhien trong thoi binh, cuoc choi hoan toan khac (it’s a totally different ball game). Ly do?

  – Tinh do ky
  – Long tham
  – Loi ich cuc bo
  – va con gi nua?

  Nhung thuoc tinh nay nay khi duoc tong hop lai, dang buon thay, manh hon y chi doan ket cung tien len. Nhung noi di cung phai noi lai, nhung thuoc tinh tam ly nay cung la co huu noi con nguoi. Chang le nguoi Viet minh bam sinh da tham lam hon, ich ky hon nhung giong dan khac? Dieu nay vo ly! Bang chung la mot dua tre nguoi Viet lon len tai My cu xu khong khac mot dua tre My, tuc la cung co y thuc, lam viec nghiem tuc, tinh than trach nhiem, thuong ton phap luat…

  Nhu vay mot trong so nhung nguyen nhan chinh cua su tut hau cham tien (bo qua nhung yeu to tac dong boi chien tranh da ket thuc gan 4 thap ky nay) co le nam o
  – co che (government policy/governance)
  – giao duc
  – van hoa

  Muon thay doi mot cach nen tang va ben vung, nhung giai phap lau dai phai tap chung vao nhung yeu to tren. Tiec thay co che va giao duc minh phai gan nhu di len tu con so khong! Con van hoa thi nhung tinh hoa khong duoc ton tao, co suy, ma nhung bat cap va yeu kem lai duoc de cao (vi du nhu kieu “nuoc ta rung vang bien bac”…)

  (Xin loi vi toi khong go tieng Viet co dau)

  Reply
 • JackZhang

  self-criticism.. hơn hẳn cái cha vượt biên đầu tiên của sứ này.. chưa được chôn..

  Reply
 • Luong Dinh

  Rat cam on Ong,Nhung bai viet cua Tien si qua la tam huyet vadang cho moi nguoi doc va suy nghi{thanh that xin loi vi khong danh duoc co du dau}

  Reply
 • Email Marketing

  con đọc sách này của chú rồi ạ, hay lắm ạ, cảm ơn chú vì đọc sách này mà con ngộ ra nhiều điều!

  Reply
 • Hùng 0003

  Cháu cảm ơn chú vì sự chia sẻ của chú trong sách, điều này càng làm cháu vững lòng tin bởi những dự định cháu định làm,
  Cám ơn chú!!!

  Reply
 • Thành Trung

  Chào Chú Alan Phan,
  Cho cháu hỏi giờ cháu ở Tp Đà Nẵng muốn mua sách của Chú thì mua như thế nào, Mua Sách chú nha, cháu thích cầm trên tay cuốn sách hơn là Ebook.
  Cháu cám ơn Chú rất nhiều, chúc Chú luôn khỏe mạnh và có nhiều bài viết hay hơn nữa.
  Nếu được chú trời lời vào mail của cháu với nha! mail lephanthanhtrung@gmail.com
  Trân trọng,

  Reply
  • Alan Phan

   Có 1 công ty bán qua mạng và giao hàng tận nhà…bác không nhớ tên. Xin các BCA chỉ giáo

   Reply
 • Phung Tien Toan

  E rất kính phục và trân trọng. E mong muốn sẽ học và ứng dụng thực tế, hy vọng có dịp xin gặp Bác trao đổi 2 vấn đề về Đào tạo nhân lực và xu hướng phát triển kinh tế Vn trong những năm tới.
  Phung Tien Toan

  Reply
 • Thu Nga Pham

  Toi la nguoi lam kinh doanh, toi cung rat thich cac bai viet cua TS Alan ve tinh hinh kinh te Viet nam. Chung ta deu la nguoi Viet nam, cho du chung ta la ai, chung ta dang song o dau, va chung ta dang lam nghe nghiep gi, thi dat nuoc Vietnam cung la Que huong cua chung ta. Viec chung ta khang dinh hay phu nhan dat nuoc Viet nam, la chung ta dang choi bo trach nhiem cua chinh ban than minh doi voi dat nuoc dan toc. Lich su phat tien loai nguoi trong xa hoi nao cung theo mot ket cau giai tang, va mot xa hoi khong co giai tang la xa hoi nguyen thuy so khai. Ban muon ban la ai trong giai tang xa hoi, ban deu co co hoi de lam nguoi tot, mot nguoi co ich cho xa hoi va dat nuoc. Ban muon la nong dan hay cong nhan? tri thuc. luat su, bac si, ky su, hoc gia,? cong an, bo doi, hay ban muon lam lanh dao, khong quan trong ban la ai, hay lam mot nguoi Viet nam dung nghia va yeu dat nuoc Viet nam.

  Reply
 • Thanh Văn

  Tôi chỉ có một ước mơ là khi còn sống trên đất nước này được một lần nhìn thấy Độc lập – Tự do – Hạnh phúc đúng giá trị và ý nghĩ của các từ hoa mỹ đó mà không có hàng chữ in hoa phía trên thôi . Chỉ muốn làm người Việt Nam chân chính cách đây 1000 năm thôi mà .

  Reply
 • Nguyen Ha Long

  Kinh gui : TS Alan Phan

  Mot trieu nguoi Viet nam nay phat trien duoc tu nhung thap ky 70 trong ” moi truong ” ma 92 trieu dong bao
  cua ho hien nay khong co.
  Khong biet toi noi vay co dung khong ?

  Reply
 • Vào Đời

  lỡ bấm sang chế độ xem mobile rồi. Bây giờ làm sao để chuyển lại chế độ xem PC đây. Chế độ xem mobile này kéo giãn màn hình nhìn avatar của bác Alan nhè quá có ai chỉ mình làm lại không. Tìm mãi không thấy chế độ chuyển sang xem PC.

  Reply
 • xitrum

  Tim mua sach cua bac ALAN kho qua ,di may nha sach thu duc,go vap cung ko co?co ai huong dan mua o dau voi.thanks!

  Reply
 • Harry Tran

  mình mới tậu được cuốn này, có nhiều bài cực hay tuy nhiên có những bài hơi xa xôi. Vì nghèo dân mới tạm dụng vỉa hè để mua bán kiếm đồng tiền sống qua ngày, sao bác gọi là THAM NHŨNG được. Nếu không thì ” cạp đất mà ăn sao???? huuuuuuuu

  Reply
 • PHAM HA NHUNG

  Cháu chào bác ạ!
  Thật sự trước đây cháu chỉ nghe tên Bác, chứ chưa được đọc các bài viết của Bác. Cháu bắt đầu đọc các bài viết của Bác cách đây đúng 1 tháng. Đó là thời điểm cháu bắt đầu vào làm intern cho 1 viện nghiên cứu kinh tế của 1 tập đoàn kinh tế Silla Hàn Quốc. Họ đang nghiên cứu về thị trường Việt Nam để đầu tư. Trong quá trình nghiên cứu, tìm tòi các tài liệu cháu mới biết được trang web này của Bác.Thật sự cháu kính nể Bác lắm. Đọc các bài viết của Bác, cháu nói thật là hầu như bài nào cháu cũng rơm rớm nước mắt mà không biết tại sao?, thậm chí có những bài viết khiến cháu nổi cả da gà… Cháu cũng được may mắn sống và học tập ở 1 đất nước có nền kinh tế phát triển, người dân được làm chủ thật sự. Mà cũng vì thế mà cháu lại càng thấy dân mình khổ quá. Ưoc gì đất nước mình có thật nhiều thật nhiều người như Bác nhỉ? Cháu mong BÁC luôn khỏe mạnh, để bọn cháu còn tiếp tục được đọc những bài viết của bác, Thế hệ trẻ bọn cháu thật sự cần lắm những bài biết như thế này….Cám ơn BÁC rất rất nhiều!!!

  Reply
 • Minh

  Whats up?

  Reply
 • chu he

  Dear Chú Alan !

  Cháu thường chỉ đọc thôi và không muốn comman, Nhưng lần này cũng muốn cổ vũ chú là hãy dẫn đường cho thế hệ trẻ Viêt Nam phát triển dân tôc theo đúng bản chất của dân tộc. Chúc bác sức khỏe, làm luôn lấy ngồi vẽ lối cho thế hệ trẻ nhé!

  Thân ái;

  Reply
 • Nhat Nguyen

  Con muốn mua sách lắm nhưng con đang du học bên Mỹ, chú có bán bên đây hay trên mạng không ạ?

  Reply
 • trungnguyen

  Có lẽ ký ức trong ALAN vẫn mãi đượm màu như thể nó chưa một lần phai nhạt , những lạc quan và cả những nỗi buồn có tên hoăc không tên . Tính chất tự sự trong cách bày tỏ làm tôi nhớ nhiều về Mai Thảo , những đoản văn như là những tùy bút đôi khi như những làn gió nhẹ lướt qua một vùng dĩ vãng , gờn gợn xuyến xao mà cũng chen vào chút ngậm ngùi về những gì đã mất . Những liên hệ giữa con người , không gian và cả thời gian nữa để có được một hình ảnh ba chiều như là nó vẫn còn đang sống cùng ta….

  Reply
 • huy nguyễn

  Biết Ts Alan qua ồn ào đất cát trên mạng. Rồi đặt mua cuốn này, sáng nay bưu điện thông báo sẽ gửi hàng đến. Chưa biết Ts Alan chia sẽ những gì trong đó. Hi vọng có nhiều điều mới và khác biệt!

  Reply
 • mai lam

  Toi la nguoi lam kinh doanh, toi cung rat thich cac bai viet cua TS Alan ve tinh hinh kinh te Viet nam. Chung ta deu la nguoi Viet nam,( Ma bi cong an vua lua doi, vua giet duoi chay nhu dan vit) cho du chung ta la ai, chung ta dang song o dau, va chung ta dang lam nghe nghiep gi, thi dat nuoc Vietnam cung la Que huong cua chung ta( que huong la gi, khi o do, chung no giet minh, chun no tich thu tai san, dua di kinh te moi). Viec chung ta khang dinh hay phu nhan dat nuoc Viet nam, la chung ta dang choi bo trach nhiem cua chinh ban than minh doi voi dat nuoc dan toc( chinh nhung nguoi cam quyen choi bo, giet chet nhung nguoi dan, chu nguoi dan khong choi bo). Lich su phat tien loai nguoi trong xa hoi nao cung theo mot ket cau giai tang, va mot xa hoi khong co giai tang la xa hoi nguyen thuy so khai. Ban muon ban la ai trong giai tang xa hoi, ban deu co co hoi de lam nguoi tot, mot nguoi co ich cho xa hoi va dat nuoc. Ban muon la nong dan hay cong nhan? tri thuc. luat su, bac si, ky su, hoc gia,? cong an, bo doi, hay ban muon lam lanh dao, khong quan trong ban la ai, hay lam mot nguoi Viet nam dung nghia va yeu dat nuoc Viet nam

  Reply
 • Khôi

  Tôi thích nhất cụm từ:”con người”.

  Reply
 • Tony Hoang

  Bác viết thành sách cơ ah. Tặng cho cháu 1 quyển được ko?? :D

  Reply
 • nguyen hong quang

  Cho toi duoc dat mua DD toi 0914017854

  Reply
 • DDooif

  Mot ngay cuoi nam 2013 doc lai cac comments va thay rang chac VN cung se phat trien voi lop nguoi tam huyet va yeu dat nuoc Vn nho be nhung nhieu dan. Mot cach nhin khac ve dat nuoc VN va con nguoi VN. Chung ta dang o mot xu xa xoi heo lanh cua The Gioi cung nhu Lai Chau, Yen Bai Cao Bang voi Ha Noi ma thoi. Het chien tranh roi thanh binh den thi phai song, phai tim cach de song o noi dat hep nguoi dong, tinh canh tranh ngay cang cao, noi nguoi khon cua khos. Loay hoay tim cach song, cach lam viec de song, de moi nguoi tren the gioi nay biet duoc su ton tai cua ta. Tran tro ve vi the hien taiTrăn trở về vị thế hiện tại. Tự hỏi làm thế nào để thoát được tình cảnh hiện tại để được sống văn minh hơn , thoải mái hơn. Ngày xưa khi bị nô lệ thì có những lớp Người khát khao Độc lập- Tự Do và họ đã đánh đổi tất cả để đạt được . Có lẽ đây cũng sẽ là thời điểm để các thế hệ trẻ sẽ tìm thấy được đường đi của mình trong sự phát triển chung của VN và Thế Giới. Nếu chúng ta đi lặp lại con đường phát triển của thế giới tư bản văn minh thì sẽ phải đối mặt với mặt trái của sự phát triển : biến đổi khí hậu, hiệu quả nhà kính, rác thải công nghiệp…và chính thế giới văn minh kia lại đang tìm đường , tìm cách khôi phục lại môi trường để sống. Đời nguoi chỉ sống được 100 năm thôi, lớp già đi trước phát quang thám hiểm đường đi, có lớp trẻ biết rút kinh nghiệm của lớp người đi trước để xây dựng cho mình cách bước tiếp theo sẽ có hậu. Hy vọng là vậy

  Reply
 • hong ngoc

  hang chục triệu SV đang miệt mài học CNXH khoa học, lịch sử Đảng, triết học Macle, quá lãng phí và chẳng giúp gì, họ quên hết dù bị nhồi sọ. có giúp gì không khi họ chưa được học làm người, quá nhiều trộm cắp và cướp giật. hang tram tỉ mỗi năm lãng phí , tram triệu giờ học lãng phí, phuc vụ bộ máy không tưởng

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top