Tiếng Nói Của Tuổi Trẻ VN ở Hải Ngoại Reviewed by Momizat on . Tiếng Nói Của Tuổi Trẻ VN ở Hải Ngoại Hoa hậu Hoa Kỳ (Cung Hoàng Yến)   National American Miss 2012-2013, Miss Cung Hoàng Kim’s Speech in Austin , Texas Tiếng Nói Của Tuổi Trẻ VN ở Hải Ngoại Hoa hậu Hoa Kỳ (Cung Hoàng Yến)   National American Miss 2012-2013, Miss Cung Hoàng Kim’s Speech in Austin , Texas Rating: 0
>>Trang chủ » Hoa Thơm Bốn Mùa » Tiếng Nói Của Tuổi Trẻ VN ở Hải Ngoại

Tiếng Nói Của Tuổi Trẻ VN ở Hải Ngoại

Tiếng Nói Của Tuổi Trẻ VN ở Hải Ngoại

CongHoangYen_06062013

Hoa hậu Hoa Kỳ (Cung Hoàng Yến)

 

National American Miss 2012-2013, Miss Cung Hoàng Kim’s Speech in Austin , Texas

 

Ladies and Gentlemen,

We are told to remember the Idea rather than The Man. Because a man can fail. He can be caught, he can be killed and forgotten, but years and years later, an idea can still change the world. You cannot contact an idea, touch it or hold it. Ideas do not bleed, do not feel pain, but they can live on…

38 years have passed since the fall of Saigon and still, we gather here today, commemorating the loss of our beautiful country. And yet, it is probably not so much about the loss of a country territory, but much more about the loss of human rights, freedom, morality, and the pursuit of happiness for the Vietnamese people.

As a 22-year-old college student, graduating from the University of Texas with honors, I’m a very proud Texan and most of all, a very proud Vietnamese American. However, I am very aware my family came to America as a political choice, refugees, and victims of the Vietnamese Communist regime, not for economic pursuits.

Behind a thin, cheap layer of “democracy”, Vietnam today carries communist characteristics that well-developed nations like America find hard to believe exists. There isn’t any privately owned media – everything including newspapers, television stations, even entertainment is controlled by the government. Self-appointed government “leaders” from the Communist party run the country. And as a result, laws are not enforced, the Vietnamese Communist police and military protect communist party, not the people, and ultimately the citizens suffer.

It is hard for me think girls my age in Vietnam are forced into human trafficking and hard labor. They are trapped in lives full of sexual abuse, starvation, and grueling work – ultimately a life with blood and tears.

On the other hand, I in the states, have the luxury of attending school and doing what I love: being a story teller by reporting on news happening around me. I acknowledge the privilege I have to live here in a free country. But this freedom came at a vast cost. 58 Thousand American Soldiers and 300 Thousand South Vietnamese Soldiers Made The Ultimate Sacrifice for South Vietnam to allow me to stand here before you today. 500 thousand Vietnamese boat people lost their lives at Eastern Sea in an attempt to live like I do today. These men, women, young people, and children fought for An Ideal or Idea, Which Can Never Die.

But what is this Idea? It is a principle of Human Rights, Democracy, Justice, and Freedom. It is giving the people of Vietnam peace of mind and not being absolutely terrified of their current communist government. They are being able sleep safely at night, not having to worry about getting food on the table the next day or being imprisoned because of an Idea of Independence, like former captain of the Republic of Vietnam, Nguyễn Hữu Cầu, Journalist Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải, Farmer Đoàn Văn Vươn, Singer/Songwriter Việt Khang, Blogger Tạ Phong Tần, female college student Nguyễn Phương Uyên, and the countless others…They are enduring communist prisons because they took a stand to have Basic Human Rights and Independencece in Vietnam against China.

For the younger generation who are born and raised in a free society, freedom is like air. We hardly ever think about it because it is always there. But to the 90 million Vietnamese living in a Communist country, full of oppression and prohibition, Freedom Does Not Exist.

If Anyone Is Obligated to Remember and Defend this Idea, It Is Us, The South Vietnamese Refugees. We must fight to remember this Idea of Liberty and Human Rights because deep down in our hearts, it lives. It Is A Dream Caught On Fire. In the beginning it is a flame, very pretty, often hot and fierce, but then light and flickering… However, as it grows older, it becomes like coals, deep-burning and unquenchable…

Austin, Texas, May 27th, 2013

Hoang-Kim Cung
National American Miss 2012-2013

 

Bản dịch theo Đàn Chim Việt – 12/12/2014

Tháng 11/2012 vừa qua, cô Cung Hoàng Kim, sinh viên báo chí, đã thay mặt cho những người đẹp tại bang Texas dự thi hoa hậu toàn quốc Hoa Kỳ (National American Miss – NAM) và đã được đăng quang hoa hậu năm 2012-2013. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của cô Cung Hoàng Yến. Điều này cho thấy giới trẻ Mỹ gốc Việt không hề thờ ơ với những gì đang xảy ra trên quê hương Việt Nam.

Bài diễn văn của Hoa Hậu Hoa Kỳ 2013

Kính thưa Quý vị,

Qua lịch sử, chúng ta được học là nên ghi nhớ lấy các tư tưởng, hơn là con người. Vì con người có thể thất bại. Con người có thể bị bắt giữ, bị giết chết và quên lãng, nhưng dù năm tháng trôi qua, một tư tưởng vẫn có thể tồn tại và thay đổi cả thế giới. Chúng ta không thể tiếp xúc, va chạm, hoặc giữ lấy một tư tưởng trong tay mình. Tư tưởng không biết đổ máu và không biết đau đớn, nhưng nó tiếp tục sống và hiện hữu với thời gian…

38 năm đã trôi qua kể từ khi Sài Gòn thất thủ, nhưng chúng ta vẫn tụ họp ở đây hôm nay, tưởng niệm về sự mất mát quê hương xinh đẹp của mình. Tuy nhiên, có thể không đáng kể lắm về việc mất đi mảnh đất, mà đáng kể hơn nhiều, đó là sự mất tự do, mất đạo đức, và sự mưu cầu hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam.

Là một nữ sinh viên 22 tuổi, sắp tốt nghiệp hạng Danh dự, từ University of Texas (UT) vào tháng 5-2013, tôi tự hào là cư dân Texas, và hơn thế nữa, hãnh diện mình là người Mỹ gốc Việt. Dĩ nhiên tôi rất ý thức là gia đình tôi đến Hoa Kỳ vì sự lựa chọn chính trị, với tư cách là người tỵ nạn, nạn nhân của chế độ cộng sản Việt Nam, chứ không phải vì lý do kinh tế vật chất.

Đằng sau lớp sơn “dân chủ” mỏng và rẻ tiền, Việt Nam bây giờ vẫn có đủ những đặc tính của cộng sản độc tài, mà các quốc gia tân tiến như Hoa Kỳ không thể tin được là những chuyện này còn tồn tại. Không có cơ sở thông tin nào do tư nhân làm chủ, tất cả từ báo chí, đài truyền hình, và ngay cả các chương trình ca nhạc giải trí, đều do nhà nước kiểm soát. Các người trong đảng …tự phong mình là “lãnh đạo” cầm quyền. Hậu quả là luật lệ không được thi hành, công an và quân đội Việt Nam bảo vệ đảng, không bảo vệ dân, và người dân khổ sở…

Tôi thật đau xót khi nghĩ đến những cô gái đồng trang lứa với tôi ở Việt Nam hôm nay, bị mang bán ra nước ngoài, hoặc phải làm việc quá sức. Họ bị mắc bẫy trong cuộc sống đầy dẫy lạm dụng về tình dục, đói khổ, làm việc kiệt sức, nói chung là một cuộc sống đầy máu và nước mắt.

Trong khi đó, ở Hoa Kỳ, tôi được đi học và được làm công việc tôi thích : làm người kể chuyện bằng cách tường-thuật tin tức về những gì xảy ra chung quanh tôi. Tôi nhận thức, được sống trong một xứ sở tự do ở đây, là một đặc ân. Nhưng sự tự do này có được, với cái giá rất cao. Sau cùng, năm mươi tám ngàn chiến binh Hoa Kỳ, ba trăm ngàn chiến binh Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh cho Miền Nam Việt Nam. Họ đã ngã xuống cho tôi được đứng đây hôm nay, trước mặt quí vị. Năm trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam đã chết trên Biển Đông, trong khi cố gắng vượt thoát để hy vọng có cuộc sống tự do như tôi hôm nay. Những người đàn ông, phụ nữ, thanh niên, và các trẻ em, đã chiến đấu cho một lý tưởng hoặc một tư tưởng, khôn bao giờ mất.

Nhưng tư tưởng này là gì ? Đó là một nguyên tắc về nhân quyền, dân chủ, công lý và tự do. Nó cung cấp cho dân Việt sự yên bình trong tâm hồn và không phải khiếp sợ nhóm cầm quyền như hiện nay. Họ có thể ngủ yên an toàn ban đêm, không phải lo toan cho có bữa ăn ngày hôm sau, hoặc bị nhốt tù vì ý tưởng được độc lập, như …(bỏ 1 đoạn). Họ đang gánh chịu ngục tù, vì họ dám đứng lên tranh đấu cho nhân quyền và độc lập ở quê hương Việt Nam, chống lại ngoại xâm.

Đối với thế hệ trẻ, những người được sinh ra và nuôi dưỡng trong một xã hội tự do, thì sự tự do giống như khí trời bao la. Chúng ta hiếm khi nghĩ đến nó vì sự tự do luôn luôn có sẵn đó. Nhưng đối với 90 triệu người Việt đang sống trong một đất nước cộng sản, tràn đầy áp bức và ngăn cấm, sự tự do không hề hiện hữu.

Nếu có ai cần ghi nhớ và bảo vệ tư tưởng này, đó chính là chúng ta, những người tỵ nạn Miền Nam Việt Nam. Chúng ta phải tranh đấu để ghi nhớ tư tưởng tự do và nhân quyền này, vì nó sống mãi trong thâm sâu, tận đáy lòng ta. Đó là một giấc mơ rực lửa. Lúc đầu, nó là ngọn lửa rất đẹp, thường bùng cháy dữ dội, nhưng rồi dần dần vơi đi… Tuy nhiên, khi ngọn lửa tư tưởng tự do được phát triển lâu dài, nó giống như than đốt, nóng bỏng, cháy thâm sâu xuống dưới, và không sao dập tắt được nữa…

Cung Hoàng Yến
Hoa hậu Bắc Mỹ 2012-2013

 

Bình luận (32)

 • do dinh thai

  Đọc xong bài viết tôi đã cố gắng học thuộc lòng toàn bộ câu nói của hoa hậu Hoàng Yến, nhìn lại cái đám hoa hậu xhcn như mấy con nữa người nữa ngợm, tội nghiệp cho mấy con điên hhau xhcnvn

  Reply
  • BLoc

   Có khác là lời nói có hoa mỹ, có kiến thức hơn thôi.

   Nhưng cũng sáo rỗng nói theo những gì người khác nói và chỉ nghe, đọc, xem chứ chưa thực sự trải nghiệm để biết về phụ nữ Việt ở trong nước sống và làm việc như thế nào đâu!

   Về lòng yêu nước của người gốc Việt mà tôi có dịp gặp trên đất Mỹ, tôi đi đâu gặp ai thân quen cũng thử hỏi: có muốn tham gia cầm súng về lật đổ chế độ hiện hành không? Tất cả đều trả lời: không dại gì! Đó là mới hỏi chơi mà đã thế, thì mong gì những lời hô hào như lời cô này: cái “tư tưởng” sẽ còn cháy mãi một ngày nào đó sẽ hồi sinh để đem lại tự do nhân quyền cho dân Việt đây.

   Đừng có mà ảo tưởng người khác sẽ làn thay mình!

   Reply
   • BLoc

    Xin lỗi cô Hoa Hậu đã nói quá lời ở trên,

    Thực ra là tự trách mình vì do đang cảm thấy bế tắc về cách làm sao bảo vệ quyền con người ở VN, đâm ra thấy tự khinh mình, cũng chỉ biết sáo rỗng tối ngày kiêu gọi đấu tranh vì nhân quyền cho người Việt, nhưng bản thân mình thì lại trốn chui qua đất khách để tìm sự bình yên.

    Thật hỗ then!

    Reply
    • Tony

     Thôi đấu tranh cái gì ông anh ơi, người nghèo mới cần cầm súng vì họ chẳng có gì để mất. Như Bắc VN trước 75 vậy thôi, cùng đường và đói lắm rồi nên họ không thể làm khác. Còn bây giờ đồng bào đang tị nạn khắp Châu Âu và Mỹ thì đấu tranh làm gì, cứ để mặc xác bọn dân đen trong nước nghèo đi. Ai ngu thì đó chịu, chứ cố chấp mà làm gì.

     Reply
    • quang văn

     nực cười quá bạn . ít ra người ta còn cứu rỗi bạn và mọi người về tư tưởng lối sống.. bạn đừng đi ngược lại lý tưởng chung của nhân loại

     Reply
 • lung

  Khổ thân Hoa hậu, bị mặc cả phải nói thế này mới được làm hoa hậu chăng? Chính trị là 1 trò bẩn thỉu không nên nhồi vào mồm cô Hoa hậu trẻ con này.. Đáng thương bọn Việt kiều tỵ nạn vì ngu đốt và hèn nhát

  Reply
 • Quảng Nam

  Một nhân cách 1 sắc đẹp hoàn mỹ, dù tôi chưa nhìn thấy em! Tôi ước năm bàn tay em 1 lần trên quê hương yêu dấu. Thật ấm lòng!

  Reply
  • alex trần

   nói thật hay..xã hội nào thì cũng sẽ có bất công..xin hỏi ở mỹ tự do hơn việt nam..vậy nên là có nhiều khủng bố hơn việt nam ạ

   Reply
 • dan den

  hau due VNCH co khac, nhan van, tri tue

  Reply
 • Trai hay Gái v1.7

  Lúc hơn em một số tuổi, tôi cũng có tư duy kiểu như đoạn đầu bài viết của em. Tôn thờ con người phải dựa vào tư tưởng, việc làm của họ, chứ không dựa vào danh hiệu, nhãn hàng.

  Nhiều lần người ta kêu tôi phải thần tượng, tôn thờ người này người kia, tôi hay hỏi lại tư tưởng của họ là gì, hành động trong đời sống họ ra sao. Thường thì tôi sẽ bị chửi, bị sỉ nhục, hoặc bị dọa đánh, bởi vì tôi dám đặt vấn đề về tư tưởng, hành động thực tế của những con người đạo mạo, đáng kính, có địa vị.

  Tôi từng bị thầy giáo đánh vì hỏi nhiều, bị gây khó dễ khi nghi ngờ sách giáo khoa do mấy khoa học gia đỉnh cao thế giới viết sai (có thể người chép lại viết sách sai). Tôi hay bị chửi vì nghi ngờ sự trung thật của những đại gia, triệu phú, siêu giàu, học giả, học vị cao. Đôi khi hỏi rằng một vị thánh tôn giáo nào đó đáng vị trí cao không, học thuyết họ đáng tin cậy không, người ta lo lắng rằng tôi sẽ phải xuống địa ngục hay bị trời, bị đấng huyền bí tối cao trừng phạt, có lẽ họ nghĩ là nên treo cổ tôi.

  Tôi để ý rằng những luật sư cao cấp, những cảnh sát điều tra cao cấp, họ không tin vào địa vị, tiền bạc, quyền lực của bất kỳ ai là đạt đến mức không thể đặt nghi vấn, điều đặc biệt tôi phát hiện nhiều đại gia, nhiều địa vị lại sợ và không áp đặt tư tưởng tối cao của họ lên các vị luật sư cao cấp và điều tra viên cao cấp, mà họ dùng luật sư và điều tra viên làm tư vấn rủi ro về pháp luật, đầu tư, kinh doanh, hành xử trong đời sống, xã hội, dù rằng các luật sư hay điều tra viên này địa vị thấp hơn các vị nổi tiếng kia nhiều.

  Những người luôn muốn tôn thờ con người thường hay sợ bị đánh giá đa chiều, sợ bị xem xét đa chiều, vì tư tưởng sống, kinh doanh, làm việc của họ có khá nhiều lỗ hổng, nên họ cực kỳ ham danh hiệu, dùng danh hiệu và địa vị để bịt miệng, che mắt, thậm chí đàn áp người khác.

  Tôi thích một số doanh nhân kiểu Mỹ hơn, họ có danh hiệu, có tiền, có tư tưởng đa chiều vững chắc, muốn đọ tiền có tiền, muốn đọ danh hiệu có danh hiệu, muốn đọ tranh luận họ sẵn sàng tranh luận nếu sắp xếp được.

  Một số nhân vật thần tượng, địa vị ở nước nọ, chán lắm, nhiều khi có lừa phỉnh họ, họ cũng chẳng nhận ra, vì họ yếu về tư tưởng đa chiều, lối tranh luận và làm việc rất phong kiến, ai ủng hộ thì họ cười, họ đặt vấn đề đa chiều thì họ và fan xúm vào chửi, sỉ nhục, hoàn toàn không có văn hóa tranh luận, chỉ là đống hổ lốn thời thế.

  Tôi chưa có khả năng viết hoặc nói hay như em, chỉ tạm vậy thôi.

  Reply
 • hoangtube

  Hèn chi không thấy cô hoa hậu này trên báo lề phải ở VN. Mình đọc nhiều bài báo ca ngợi rất người Việt ở hải ngoại nhưng không hiểu tại sao lại đưa họ lên báo nữa!?!

  Reply
 • Phùng thanh Tùng

  Khoảng 10 năm trước, Tôi và vài người bạn trong một lần trà dư tửu hậu có nói về đề tài:”Cộng sản Việt nam có thể tồn tại được bao lâu nữa”. Có rất nhiều tiên đoán này nọ được đưa ra nhưng đến tôi thì tôi bảo rằng chắc chắn phải 25 – 30 năm nữa hẵng bắt đầu nghĩ đến chuyện này. Trong đầu tôi có những lý do sau:
  + Khoảng 100% người Bắc và 90 – 95 người miền Trung và Nam trước kia có cuộc sống quá khổ vì chiến tranh, hậu chiến tranh…Nay được mở cửa làm ăn và cuộc sống đã khá lên so với trước rất nhiều. Cái mà hầu hết người Việt nam trong nước hiện nay quan tâm là việc kiếm tiền để cải thiện cuộc sống tốt hơn từng ngày. Tâm niêm rằng không cần thiết phải quan tâm tới nhứng cái xa xôi mà chỉ cần vượt lên thằng hàng xóm là được rồi.
  + Nền sản xuất và kinh tế thấp đẻ ra lực lượng lao động có mặt bằng trí tuệ chung cũng thấp như vậy. Bộ máy tuyên truyền hoạt động siêu hiệu quả, kiểm duyệt và hạn chế tự do báo chí siêu chặt chẽ, nền giáo dục siêu lạc hậu và lạc lối. Nợ công siêu cao và tăng nhanh một phần là do sự duy trì tính hiệu lực của bộ máy công quyền – nói trắng ra là bảo vệ thể chế này bằng mọi giá.

  Reply
 • anh quoc

  Các bạn ở VN đừng học theo đua đòi làm gì, kẻo lại vô nhà lao bóc lịch bạc đầu.

  Reply
 • vietchanchinh

  Có những comments trên đây của những người không dám chấp nhận sự thật và lẽ phải mà cô hoa hậu này phát biểu. Họ bị “chạm nọc” với những lời phát biểu thẳng thắn của cô hoa hậu vì họ bị nhồi sọ từ nhỏ và luôn luôn bảo vệ xã hội chủ nghĩa Những người như họ làm cho nước VN không bao giờ khá được.

  Reply
 • Thuong Nguyen

  Ơ hay cái tên lung …tung nào vào đây “ngoạm” CHK rồi quay ra phóng uế sang bọn Việt Kiều. Muốn tấn công CHK cũng phải nhằm yếu điểm của cô mà phang như vậy mới chắc cú, mới không táp hụt. Ai lại nổi dóa lên mất cả thể thống như thế. Phải nhớ CHK sinh sống trong một đất nước tự do ngôn luận, chuyện tư duy độc lập được giảng dạy ngay tại lớp học. CHK lại làm trong ngành truyền thông trong xã hội tôn trọng tự do ngôn luận, vậy ai mớm mồi cho cô được? Nên nhớ trong lãnh vực truyền thông ở đất Mỹ ký giả chỉ bị ràng buộc bởi kỷ cương đạo đức nghề nghiệp do luập pháp dựa trên nguyên tắc công tâm, lương thiện và tôn trọng sự thật…
  Còn một sự thật hiển nhiên là CHK thông minh xinh đẹp, vậy cô được chọn là hoa hậu thì có gì lạ? Ở đất này làm gì có chuyện mặc cả bẩn thỉu trong tiến trình tuyển chọn hoa hậu như bên VN. Chớ nên “suy bụng ta ra bụng người” như thế. Ở Mỹ chứ không phải ở Việt mà nói chuyện nhồi nhét tư tưởng vào mồm ai được. Thật ra có cái mồm mà để cho những cái loa rè của đảng nó nhào nặn nhồi nhét như đất sét ấy mới là ngu dốt!

  Reply
  • phothuongdan.saplenchuc

   Cái hay của GD xhcn là nhồi 1 chiều, nên các thế hệ sau này mất đi khả năng tư duy ở nhiều góc nhìn, cứ việc nhìn thực tế xã hội mà biện chứng là tìm ra sự thật liền, Gs Nhuyễn Văn Tuấn và ts Giáp Văn Dương đã từng nhận định”: Gdvn thời mạt sản chỉ tạo ra những công cụ , không phải tạo ra con người tự do.” có lần tôi đọc được câu nói của mot triết gia nào đó:” con người càng tiếp nhạn thông tin đa chiều càng nhiều thì càng đến gần với tự do”.

   Reply
  • The Blues

   Người ta chả cần mớm, chỉ cần nhồi thù hận vào đầu con em họ từ lúc chào đời. Để rồi những đứa trẻ lớn lên chấp sẵn căm ghét nhưng người họ gọi một cách mơ hồ là cộng sản mà chả cần hiểu những người họ căm ghét là ai và thậm chí có còn tồn tại hay không nữa. Cái này gọi là nhồi sọ chính hiệu đó.

   Reply
   • Người Việt mới

    Xứ nào nhồi sọ vậy The Blues nói không hiểu gì cũng sủa bậy,xứ đó bị nhồi sọ tư tưởng có mà ăn cám chứ chẳng chơi sao lên ngôi hoa hậu.Đâu như miền rừng thiêng nước độc nơi có bao đời nhà The Blues ở.

    Reply
 • tropician

  dù có chút hoa mỹ, sách vở, tôi vẫn thấy xúc động… bởi văn minh Âu Mỹ bắt đầu từ tư duy như vậy và giờ vẫn còn là “xa xỉ phẩm của phần còn lại”

  Reply
 • The Blues

  Cũng chỉ là những lời nhai lại những gì họ được dạy, là lớp trẻ thay vì đóng vai trò hàn gắn thì lại nhai lại những thứ vốn dùng để khoét sâu thêm thù hận. 38 năm rồi gần gấp đôi tuổi đời em này, thực ra những lời đó chỉ nhằm vuốt ve cái cộng đồng mà em đang sống mà thôi. Người Việt ở Mỹ quá chấp.

  Reply
  • Người Việt mới

   Chắc The Bues được dậy dỗ kỹ lưỡng cách nhai lại để nhằm lấp liếm những yếu kém mà thế chế điên rồ đã mang lại cho cộng đổng họ nhà The Blues chút bánh thừa nên … tuy chưa vượt khỏi miệng giếng nhưng ưa phán bừa là đã “khoét sâu thêm thù hận”, “38 năm rồi gần gấp đôi tuổi đời em này”.

   38 năm chưa đủ chứng minh cho một lý tưởng cao siêu sao?nói ra lại phát ói thêm chỉ có những thằng điên, con điên nơi xứ lừa với ngu lâu mới ngỡ như chuyện vừa xảy ra hôm qua chưa đủ thời gian chứng minh cho sự việc.Dân Việt kiểu này thì về chầu diêm vương sớm còn hơn vào đây đọc mãi mà chẳng ngộ ra điều gì.

   Reply
 • Nghiêm ánh

  Tôi rất kết toàn văn bài phát biểu của cô Cung Hoàng Kim hoa hậu Hoa Kỳ.Đúng là cô đã và đang ở xứ sở của nền tự do bậc nhất trên thế giới nhưng cô vẫn luôn nghĩ cho đồng bào của mình kẹt lại nơi quê nhà đang ngày đêm khổ sở vì những kẻ giả bộ ngây ngô đang tâm giết chết cả một dân tộc vì đói khát và ngu xuẩn.

  (Trích): ” Tháng 11/2012 vừa qua, cô Cung Hoàng Kim, sinh viên báo chí, đã thay mặt cho những người đẹp tại bang Texas dự thi hoa hậu toàn quốc Hoa Kỳ (National American Miss – NAM) và đã được đăng quang hoa hậu năm 2012-2013. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của cô Cung Hoàng Yến. Điều này cho thấy giới trẻ Mỹ gốc Việt không hề thờ ơ với những gì đang xảy ra trên quê hương Việt Nam.”

  Đọc đoạn trích trên thấy cô hoa hậu rất thông minh và đầy trí tuệ đã chọn đúng cho mình ngành học “sinh viên báo chí” cô đã biết dùng lý lẽ và trí tuệ của mình để nói lên chính kiến quyền được nói … nhưng không gây sốc nhiều cho kẻ cầm quyền, thay vì cứ phải cầm súng giết nhau mới là đòi dân chủ.

  Cô đã nói hộ GIÚP bao con người trên thế giới này muốn làm nhưng không biết diễn đạt sao cho nhiều kẻ u mê lầm lạc khác hiểu được,MONG nhằm thu hẹp được khoảng cách cần có.Để bớt đi các cuộc xung đột nẩy lửa không đáng có … nếu các bên đều chưa nghĩ ra.Thật sự rất cám ơn cô đã nói tiếng nói Của Tuổi Trẻ VN ở Hải Ngoại cho dân dân tộc mình.

  Nhưng ngược lại với cô rất nhiều kẻ Việt gian cũng là “sinh viên báo chí” như cô được ở lại quê nhà thì họ đã dùng ngòi bút và tiếng nói của mình dưới sự định hướng lẫn kiểm soát của đảng cs làm suy yếu cả một dân tộc dễ dẫn đến một dân tộc PHẢI CHẾT vì quá yếu kém cùng suy nhược.

  Reply
 • thinpig

  Co ay da ve vn chua ? Gap dc bao nhieu nguoi vn ma noi vay? Nhu the lang ma ca het thay nguoi viet o que nha. Co ay k thay dc gi tot hon ah?

  Reply
  • Người Việt mới

   Về hay không thì không cần biết nhưng thông tin báo mạng lẫn người Việt ly hương thì đầy ra đấy ,nay họ vẫn dồn dập lên đường mà chưa có hồi kết,còn số bà con người Việt trong nước sang học tập du lịch qua bển không phải là hiếm nên sợ gì thiếu tin … chỉ sợ không có xe hơi mà chở hết .Lo cho bạn ngồi nhà bị tẩu hỏa nhập ma được nghe tin một chiều nên lẫn. Nên làm “ta ba lô”vài chuyến bạn sẽ nhận ra mình được gì và mất gì cho xứ đang lên thiên đường mù tịt này.

   Reply
 • Võ Minh Thuận

  Cám ơn lời phát biểu cho những người còn đang sống, và những người đã ngã xuống. năm mươi tám ngàn chiến binh Hoa Kỳ, ba trăm ngàn chiến binh Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh cho Miền Nam Việt Nam. Năm trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam đã chết trên Biển Đông,

  Reply
 • Thuong Nguyen

  Thì còn ai trồng khoai đất này nữa. Bắt cả dân tộc nhai đi nhai lại một chủ thuyết lỗi thời suốt hơn nữa thế kỷ, có vậy mới “xuống hàng chó ngựa” như thế này. Nên mở mắt trước khi mở mồm.

  Reply
 • nam

  I wonder that whether has the author come to Vietnam to live or to talk with local Vietnamese yet? If this guy do that you will realize that VIETNAM is not a heal like you think totally. America has their own problems and you can not deny it. Even if vietnam has democracy but it is not easy to have a better life. Look at philippin they have democary but their society is more tubulent than vn society now. Look at african countries, they are still in low level and high corruption. Democracy does not a perfect tool for every cases. Ok

  Reply
  • Alan Phan

   most importantly, look at GDP per capita to see how government really runs (or ruins) an economy. VN quang vinh muôn năm???

   Reply
 • tuongdhxd

  Một bài viết thật hay, ước gì các bậc cha mẹ VN đọc và thấu hiểu tư tưởng của bài viết này thì thế hệ sau sẽ theo kịp thời đại. Cảm ơn tác giả.

  Reply
 • NGUYỄN

  Ở nước ngoài, để được chấm giải “Hoa hậu”, ngoài phần chọn lựa về nhan sắc, ứng viên còn được chọn lựa trên nhiều mặt khác, trong đó sự thông minh, duyên dáng, lịch sự, khả năng ứng xử và ăn nói là phần rất quan trọng.
  Vì thế, bảo rằng, họ chỉ cần học thuộc bài của ai đó viết ( như ở VN) , là một ý nghĩ ( suy bụng ta, ra bụng người), hết sức ấu trỉ .

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top