Tò Kinh Số 1: BÍ MẬT CỦA PHAN THIÊN ÂN Reviewed by Momizat on . Phần Thứ Hai :   BÍ MẬT CỦA PHAN THIÊN ÂN Người Giàu Nhất Thế Giới Phóng Tác của Vô Danh (1985) theo cuốn “The greatest salesman in the world” của Og Mandino ++ Phần Thứ Hai :   BÍ MẬT CỦA PHAN THIÊN ÂN Người Giàu Nhất Thế Giới Phóng Tác của Vô Danh (1985) theo cuốn “The greatest salesman in the world” của Og Mandino ++ Rating: 0
>>Trang chủ » Hoa Thơm Bốn Mùa » Tò Kinh Số 1: BÍ MẬT CỦA PHAN THIÊN ÂN

Tò Kinh Số 1: BÍ MẬT CỦA PHAN THIÊN ÂN

Phần Thứ Hai :   BÍ MẬT CỦA PHAN THIÊN ÂN

Người Giàu Nhất Thế Giới

Phóng Tác của Vô Danh (1985) theo cuốn “The greatest salesman in the world” của Og Mandino

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 study PTA

PHẦN THỨ HAI

Thành Công Là Một Hành Trình
Không Phải Là Một Chổ Đến

 

                                          TỜ KINH SỐ I

Ngày hôm nay, tôi bắt đầu một cuộc đời mới.

Ngày hôm nay, tôi lột bỏ lớp da sần sùi ngày cũ, đã bị quá nhiều vết sẹo của thương tích từ những thất bại và nghèo hèn.Ngày hôm nay, tôi hồi sinh trong một vườn cây trái sung mãn với những hoa quả cho tất cả mọi người.

Ngày hôm nay, tôi sẽ hái lấy những quả nho ngon ngọt của sự khôn ngoan, từ những cành cao nhất. Đây là những thành quả mà bao cao nhân đã lo trồng trọt từ nhiều thế hệ tiếp nối.

Ngày hôm nay, tôi sẽ hưởng thụ toàn vẹn cái thơm ngon của những chùm nho này. Rồi với tất cả cẩn trọng, tôi sẽ để những hạt giống nảy mầm tự đáy tâm hồn và một đời mới sẽ đâm chồi nảy mộng.

Sự nghiệp mà tôi đã lựa chọn chứa đầy những cơ hội, nhưng cũng sẽ đầy những thất vọng và thất bại. Thân xác của những kẻ đã thua cuộc, đầy như một Kim Tự Tháp thật cao, đã tạo thành một bóng tối luôn luôn đe dọa.

Nhưng tôi sẽ không là một kẻ thua cuộc trong đám người đó, vì trong tay tôi, đã có một bản đồ rõ ràng. Nó sẽ giúp tay lái của thuyền tôi vượt qua những sóng nước hiểm nghèo và sẽ đưa tôi tới một bến bờ mà mới chỉ ngày hôm qua tôi vẫn chưa dám mơ ước.

Tôi sẽ không bao giờ mặc cả thêm nữa với sự thất bại. Thiên nhiên không bao giờ muốn đầy đọa thân xác tôi, thiên nhiên cũng không có ý định gây cho đời sống tôi những thất vọng.Trong quá khứ, tôi đã chấp nhận đau đớn như chấp nhận thất bại. Kể từ nay, tôi sẽ loại bỏ chúng như loại bỏ những bóng tối đã vây quanh. Tôi sẽ đón nhận những sự khôn ngoan của những cao nhân, của những điều kinh dậy bảo, như đón nhận tia nắng mặt trời rực rỡ của thịnh vượng, quyền lực và hạnh phúc, để đưa tôi đến một giấc mộng thiên đường tôi hằng mơ ước.

Thời gian sẽ lần lượt dạy dỗ tất cả khôn ngoan cho kẻ nào bất tử, nhưng tôi không có cái may mắn để sống ngàn đời. Nhưng, ở một bình diện khác, trong cái thời gian hạn hẹp của đời sống, tôi phải tinh thông nghệ thuật của kiên nhẫn, vì thiên nhiên không bao giờ vội vã. Để tạo một củ nhân sâm, cái gốc rễ của cây phải sống cả trăm năm. Trong khi đó, cây hành hương chỉ cần chín tuần. Tôi đã sống cuộc đời của một cây hành. Nó làm tôi bất mãn. Bây giờ tôi phải sống đời của củ nhân sâm và thời gian sẽ tạo tôi thành một người giàu nhất thế giới.

Nhưng tôi phải bắt đầu như thế nào? Tôi không có kiến thức cũng như kinh nghiệm để đạt mục tiêu và trong quá khứ, tôi đã quờ quạng trong ngu dốt và đã vấp ngã trong những tủi thân liên tục. Câu trả lời rất giản dị. Tôi bắt đầu hành trình với hành lý thật nhẹ, không vướng bận với những kiến thức không cần thiết và không bị trì trệ với những kinh nghiệm thừa thãi. Thiên nhiên đã cung cấp cho tôi một bản năng và khối óc đầy đủ hơn tất cả mọi loài sinh vật và kinh nghiệm được đánh giá quá cao bởi những niên lão không thành công gì trong đời họ.

Trong thực tế, dự dạy dỗ của kinh nghiệm thường được trả giá bằng những năm dài của đấu tranh nên đến khi bài học thu nhập được thì giá trị khi sử dụng cũng bị rút ngắn và cuối cùng, kinh nghiệm chỉ là một ích lợi thừa thãi trên những nấm mồ của kẻ vừa học. Thêm vào đó, kinh nghiệm giống như thời trang một hành động đem đến thành công ngày hôm nay sẽ không còn hữu hiệu hay vô dụng trong bối cảnh ngày mai.

Chỉ có những nguyên lý là tồn tại và ngày hôm nay, tôi đã nắm được những nguyên lý chứa đựng trong những tờ kinh này. Thực ra, chúng sẽ giúp tôi tránh bỏ được những sai trái thất bại hơn là tạo được sự thành công, bởi thành công chỉ nằm trong trí tưởng của từng người. Trong cả ngàn cao nhân, không có ai có định nghĩa giống nhau về chữ “thành công”, nhưng mọi người đều đồng ý về sự thất bại. Thất bại là sự thua cuộc trước khi đạt đến mục tiêu của đời sống, bất kể mục tiêu đó là gì.

Hãy nhớ điều quan trọng. Cái khác biệt duy nhất của người thất bại và kẻ thành công là sự khác biệt trong những thói quen của họ. Những thói quen tốt là chìa khóa của mọi thành công. Những thói quen xấu là cánh cửa đóng kín của thất bại. Do đó, điều luật đầu tiên tôi phải nghiêm trọng thi hành trước mọi nguyên lý khác là: tôi sẽ tập những thói quen tốt và trở thành nô lệ của chúng.

Thuở nhỏ, tôi là một nô lệ của bản năng, lớn lên tôi là một nô lệ của thói quen. Tôi để mặc ý chí của tôi trôi nổi không ràng buộc và qua năm tháng, tôi tích tụ những thói quen xấu, dẫn dắt tôi đi vào con đường hèn mọn gập ghềnh. Hành động của tôi bị chi phối bởi phản ứng từ những xúc cảm nhất thời như tham lam, thành kiến, sợ hãi, dèm pha, thèm muốn và say mê rồi tất cả cấu tạo thành thói quen xấu xa. Ngày hôm nay, nếu đã là một nô lệ, tôi sẽ là nô lệ của những thói quen tốt. Những thói quen xấu của ngày cũ phải được chôn vùi thật sâu và trên những luồng cây mới, những thói quen tốt sẽ nẩy mầm.

Tôi sẽ tập những thói quen tốt và trở thành nô lệ của chúng.

Tôi phải làm sao để đạt được mục đích này?.

Mổi tờ kinh tiếp theo sau đây đều chứa đựng một nguyên lý giúp tôi xua đuổi một thói quen xấu và thay nó bằng một thói quen tốt. Định luật thiên nhiên dạy rằng chỉ có một thói quen mới mới có thể thay thế được một thói quen cũ. Do đó, tôi phải tự kỷ và nhất quyết tạo một thói quen đầu tiên như sau:

Tôi sẽ đọc và nghiền ngẩm mồi tờ kinh liên tục trong ba mươi ngày, như phương thức ghi sau:

Trước hết, tôi sẽ đọc tờ kinh này khi vừa thức dậy mỗi sáng, đọc trong im lặng. Sau khi ăn trưa, tôi sẽ đọc lại một lần nữa, cũng trong im lặng. Rồi trước khi đi ngủ, mỗi đêm, tôi sẽ đọc lớn lên tất cả mọi chữ trong tờ kinh này.

Tôi sẽ đọc như vậy trong ba mươi ngày. Đọc cho đến khi việc đọc kinh ba lần mỗi ngày trở thành một thói quen. Sau ba mươi ngày này, tôi mới đọc tiếp tờ kinh số hai. Và cũng sẽ đọc nó trong ba mươi ngày.

Tôi sẽ đọc mỗi tờ kinh liên tục trong ba mươi ngày và sẽ mất ba trăm ngày trước khi đọc hết mười tờ kinh.

Cái thói quen này sẽ giúp tôi được những gì? Mười tờ kinh này chứa đựng tất cả những nguyên lý định luật của sự thành công. Mổi lần đọc là mỗi lần tôi ghi khắc vào tận tâm thức, từ khối óc đến con tim, từ bản năng đến giấc mơ, những dòng chữ của một thói quen mới. Tiềm thức là một vũ trụ tôi không bao giờ thấu hiểu, nhưng nó lại chứa đựng những quyền lực ảnh hưởng thật to lớn đến hành động của tôi. Do đó, tôi phải cần một thói quen liên tục ba mươi ngày, những dòng kinh này mới thấm sâu vào tiềm thức.

Tiềm thức càng hấp thụ những dòng chữ, tôi càng thấy gia tăng sinh lực mỗi ngày khi thức dậy. Sức khoẻ, lòng yêu đời yêu người, sinh thú và đảm lược sẽ đẩy tôi lên đường mổi ngày, chiến thắng mọi sợ hãi vẩn tiềm tàng trong quá khứ. Tôi sẽ hạnh phúc nhìn tia nắng mổi ngày, tin tưởng rằng tất cả giấc mộng rồi sẽ thành sự thực, sự cao cả sẽ chiếm ngự và xua đuổi cái nghèo hèn, biến động và đau tủi.

Lần đầu, tôi sẽ phản ứng như lời kinh dạy bảo, trong tất cả mọi tình thế xuôi ngược. Những phản ứng này càng ngày càng dể dàng, bởi vì “Trăm hay không bằng tay quen”.

Từ đó, một thói quen tốt sẽ bắt đầu mọc rễ. Khi một hành động thành thói quen, tôi sẽ thực hiện thật thiện nghệ. Càng thiện nghệ, càng  thích thú, càng gia tăng hành động. Tất cả là một chuổi phản ứng dây chuyền. Hành động đó sẽ thành thói quen và tôi trở thành nô lệ thói quen tốt ấy.

Ngày hôm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc đời mới.

Tôi bắt tôi phải giữ một lời thề là không gì ngăn trở được sự tăng trưởng của cuộc đời này. Tôi sẽ không vất bỏ đi một ngày nào, tôi sẽ đọc kinh liên tục. Tôi hiểu rằng một ngày vất bỏ là một ngày không còn tìm lại hay thay thế. Tôi sẽ không và nhất định không gián đoạn cái thói quen đọc kinh này. Cái thời gian để đọc một tờ kinh chỉ có mười, mười lăm phút, một cái giá quá nhỏ để trả cho hạnh phúc và thành công phải đến.

Tôi sẽ đọc và nghiền ngẩm từng ý nghĩa của mồi dòng kinh. Dù dòng chữ có đơn giản, tôi sẽ đọc tất cả nghiêm trọng của mọi tâm trí. Cả ngàn trái nho mới cất được một ly rượu nhỏ. Cả ngàn cỏ nho và xác nho phải được gạn lọc để có được một chút rượu. Cà ngàn cái khôn ngoan của cao nhân nhiều thế hệ đã được gạn lọc để có một tờ kinh. Tôi sẽ đọc như tôi đã kính cẩn uống một ly rượu nho. Không một giọt nào sẽ đổ ra. Cái mầm của thành công đã được tôi uống trọn vẹn và đang nằm trong tiềm thức.

Ngày hôm nay, lớp da củ của tôi đã trở thành cát bụi. Tôi ngẩng mặt cao. Bước đi những bước mạnh của kẻ chiến thắng. Dù không ai biết, ngày hôm nay tôi đã trở thành một con người mới với một cuộc đời mới.

 

Bình luận (37)

 • M.D Nguyễn

  Cháu thích giọng văn này của chú.

  Reply
 • Nguyễn Long

  Cảm ơn bác Alan!

  Reply
 • Tu

  Cảm ơn Bác.

  Reply
 • Hòn Đá Đen

  Ngấm và khiến cơ thể run run, như uống một chén rượu ngọt, vào rất êm và ngấm rất sâu.
  Mỗi ngày tôi sẽ đọc tờ kinh này 03 lần: Khi tỉnh giấc vào buổi sáng, sau khi ăn trưa và trước khi đi ngủ mỗi tối.
  Tôi sẽ đọc trong 30 ngày liên tục, đến khi tôi hiểu rõ và những ý nghĩa của mỗi dòng kinh trở thành tiềm thức của bản thân tôi.

  Reply
 • a secret fan of Alan

  I can’t wait for the next chapter, too much to learn. Very excited!!!

  Reply
 • Hậu Bối-

  Con đường đến Vô Úy Pháp và Luân Hồi trí tuệ của bác Alan là đây. Cháu cảm ơn bác và hứa sẽ làm như bác chỉ dẫn.

  Reply
  • Quang Nam

   Cam ơn tác giả bài viet va cũg cam ơn ng da đăng bài viet nay…thanh cong va may man se den voi các bạn

   Reply
 • quynh

  Cháu đọc từ đầu….
  nhưng chạ có cái gì đúng hay áp dụng được ở thiên đường trên cao …..
  mần ăn, buôn bán, kinh doanh….lãi bỏ túi…..
  lỗ…. thằng khác chịu…… quá bố Thượng đế……

  Reply
 • Seagull

  Dear Dr. Alan Phan,

  What’s the prayer for “TỜ KINH SỐ I”?
  I guess it should be “Ngày hôm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc đời mới.” I will remember this prayer everyday. Thank you for sharing the fiction of business, a new style of fiction.

  This doctor had a different way of visualization and praying, he read “…một kinh Lạy Cha và 3 kinh Kính Mừng…”
  source: Ký Ức Tháng 4: Một Thoáng Thiên Thu by Dr. Vinh Chanh.
  http://vietbao.com/a220303/ky-uc-thang-4-mot-thoang-thien-thu

  More prayers are here:
  http://www.worldhealingprayers.com/3.html

  I also love “My Confession” by Josh Groban and “Peace Is Every Step:The Path of Mindfulness in Everyday Life by Thich Nhat Hanh,

  Reply
 • toan

  con sẽ làm như ý chú. con cám ơn chú!

  Reply
 • kabang vdao

  Cam on chu !

  Reply
 • Long

  Ôi ” Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới”. Càng đọc cuốn này càng thấm thía những bài học của nó. Con chúc bác Alan nhiều sức khỏe !

  Reply
 • 18

  Kể từ bây giờ, thực hiện lời của Lương Thành và tờ kinh số 1 luôn ạ.

  Reply
 • Chris_tran

  Thưa bác, con tò mò không biết bác đã thực hiện đúng như vậy, đọc 10 tờ kinh 3 lần/1ngay trong 300 ngày, và bác đã thành công?

  Reply
 • Nam

  Bác ALAN ơi ! một tháng Bác đưa lên đây 01 bài Kinh thôi. Hiiiii

  Reply
 • Hào

  Chân Thành cám ơn Ông đã và đang truyền ngọn lửa đạo đức kinh doanh cho những ai muốn giàu có nhưng không phải trọc phú!

  Cám ơn Ông! Chúc Ông tràn đầy sinh lực và bình an!

  Reply
 • tuan

  Hay đó chu alan

  Reply
 • Cuc Phuong

  Sách hay thật bác ạ.
  Đọc đến chương này, cháu nhớ đến cuốn ” Bảy thói quen của người thành đạt “, cũng là một quyển sách tuyệt vời.
  Cám ơn bác đã giới thiệu một cuốn sách hay, hj phóng tác theo ” Việt Nam version ” cũng rất hấp dẫn, sáng tạo và gần gũi..

  Reply
 • tt

  gieo suy nghi gat hanh dong, gieo hanh dong gat thoi quen, gieo thoi quen gat tinh cach.
  Mau chot cua to kinh nay la gi?
  Đó là hãy tạo cho mình những thói quen tốt, bắt đầu bằng cài đặt cho mình một tư tưởng tốt hàng ngày. Đã có nhiều lần tôi muốn cài những tư tưởng tốt nhưng lại thất bại ngay chưa bắt đầu vì những thói quen xấu. Cụ thể đó là tình kiên trì, đọc và rèn luyện hằng ngày theo tờ kinh này cũng là rèn luyện một thói quen tốt về tính kiên trì

  Reply
 • Giang Nguyen

  thanks u…

  Reply
 • tấn học

  Có lẽ Bác chỉ nên đăng mỗi tờ kinh sau 30 ngày để người đọc có đủ thời gian thực hiện những gì trong lời kinh giảng dạy.

  Reply
  • Quang vũ

   Ủng hộ ý kiến của bạn Tấn Học

   Reply
  • dũng

   cái j cũng có cái cạm bẫy. điều kinh có dạy bạn ko chịu học theo? cái này đã do bạn quyết định và bạn chọn qtrinh đốt cháy giai đoạn .. và làm sai ý nghĩa mà nó muốn truyền đạt.

   Reply
 • Quang vũ

  Cảm ơn bác. Hôm nay cháu đọc tờ kinh thứ 1 và đọc trong 30 ngày, mỗi ngày 3 lần.
  5/8/2014

  Reply
 • Hoang Nam

  Cám ơn chú Alan, đúng ra cháu phải gọi là bác nhưng vẫn thích gọi bằng chú hơn ạ. Mong chú sức khoẻ để còn giao lưu chia sẻ suy nghĩ của chú nhiều hơn cho lớp trẻ Việt Nam ạ :x

  Reply
 • Nguyễn Trọng Tấn

  Cảm ơn bác đã chia sẻ thông tin này. Con cam kết sẽ thực hiện theo tờ kinh này.
  Chúc bác luôn khỏe mạnh.

  Reply
 • nguyen thieu hai

  xin hỏi tiến sĩ một chút được không có phải cuốn sách này của ngàiviết phai không tôi thấy nó cũng gần giống với cuộc đời của ngài?

  Reply
  • Alan Phan

   có quan trọng chuyện ai viết ra không? nếu thu nhập được tư duy và kiến thức thì không cần biết bạn ạ

   Reply
 • VO DAnh

  Chuan Bac . Chuẩn vẫn cần phải chỉnh

  Reply
 • mr.Sơn

  CỨ ngày nào cũng đọc lại tờ kinh đầu tiên này, có sức mạnh gì đó làm cho tôi tê dại,mơn man trong trí lực này,thật tuyệt diệu.Tâm thế của tôi giờ đây đã thay đổi một chút dù rất nhỏ so với trước.Nhất định qua du học bên Mĩ,tôi sẽ đến thăm bác và ngã mũ kính cẩn trước vị cao nhân này

  Reply
 • Lê Nguyệt

  Hay qua. Cảm ơn chú rất nhiều

  Reply
 • Nhung Nguyễn

  con cám ơn bác nhiều

  Reply
 • gau bong

  Cảm ơn bác Alan Phan về tờ kinh quý giá này, từ đó cháu nhìn nhận và ý thức ra được nhiều thứ trong cuộc sống này. Chúc bác sức khỏe

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top