Người Việt cố giàu lên, để làm gì? Reviewed by Momizat on . Người Việt cố giàu lên, để làm gì? Tác Giả: Tuấn Khanh – RFA – 23 Sep 2015 Trong những ngày mưa ngập lụt lội nhiều nơi tại Việt Nam, có một người đàn ông đi xe Người Việt cố giàu lên, để làm gì? Tác Giả: Tuấn Khanh – RFA – 23 Sep 2015 Trong những ngày mưa ngập lụt lội nhiều nơi tại Việt Nam, có một người đàn ông đi xe Rating: 0
>>Trang chủ » Hoa Thơm Bốn Mùa » Người Việt cố giàu lên, để làm gì?

Người Việt cố giàu lên, để làm gì?

Người Việt cố giàu lên, để làm gì?

Tác Giả: Tuấn Khanh – RFA – 23 Sep 2015

Trong những ngày mưa ngập lụt lội nhiều nơi tại Việt Nam, có một người đàn ông đi xe hơi hạng đắt tiền đã giận dữ bỏ đi giữa làn nước, vốn đã lên đến thắt lưng, để lại chiếc xe của mình một cách đau đớn bất lực. Như hàng vạn người nghèo khó khác đã ngụp lặn, lội qua giòng nước ô nhiễm đó, chèo kéo từng chiếc xe honda, xe đạp của mình để về nhà, người đàn ông đó chắc cũng có chung một câu hỏi không lời đáp về tương lai mà tiền của là vô nghĩa trước những biến động đang ập đến ngay cửa nhà mình.

giau ngheo

 

Qua những biểu đạt than phiền về ngập lụt khắp nơi, qua các trang mạng hay báo chí, có thể thấy rằng không phải con người Việt Nam đã quá sức chịu đựng, mà họ như sực tỉnh trước một giấc mộng dài được vỗ về bởi những người lãnh đạo về sự hoa lệ của đô thị, về những chỉ số phát triển…  nhưng chỉ trong tíc tắc đã lộ ra rằng mọi thứ chỉ là sân khấu tạm thời rực rỡ. Khi cánh màn nhung và những lời tuyên bố vừa dứt, hiện thực đã hiện ra tàn nhẫn với tương lai về nhà đen ngòm.

 

Người Việt rầm rộ làm giàu từ nhiều năm nay, tập bỏ quên mọi thứ khác chung quanh mình, mà tưởng chừng miếng cơm manh áo no đủ sẽ giải quyết tất cả, nhưng mọi thứ lại không phải như vậy.

 

Chưa bao giờ người Việt ào ạt in và ngấu nghiến đọc những công thức dạy làm giàu, dạy thành đạt như bây giờ. Thậm chí liều thuốc cường dương dựng đứng giấc mơ thành đạt của Mã Vân (Jack Ma) cũng được nhắc đi nhắc lại như một kim chỉ nam “quá 35 tuổi mà còn nghèo là tại bạn”. Thế nhưng những phong trào uống, chích các loại thuốc như vậy không hề có việc ghi chú chống chỉ định rằng việc thành đạt nóng, phải giàu có cho bằng được đôi khi cũng tạo ra loại ác thú núp kín sau bộ mặt niềm nở với đồng loại của mình.

 

Rất nhiều người trẻ ở Việt Nam muốn nhanh giàu có, nên đã bơm hoá chất vào heo gà và rau xanh, hoặc trở thành những kẻ cướp máu lạnh. Tệ hơn nữa là những kẻ luồn lách và làm giàu bằng gian lận và tham nhũng tiền thuế của nhân dân. Làm giàu và khoe giàu đã trở thành một tín chỉ quan trọng để vuơn lên, leo vào một chuồng trại khác trong xã hội Việt Nam hôm nay. Già hay trẻ cũng vậy! Sự tôn thờ vật chất đã có rất nhiều ví dụ đau lòng như con giết cha mẹ để lấy nhà, lấy đất cho đời thụ hưởng.

 

Nhưng rồi sự giàu có đó, sự tách biệt hãnh tiến đó bất chợt vỡ toang như những chiếc bong bóng xà phòng khi cơn mưa đem lụt lội đến. Họ nhận ra rằng mặt bằng cuộc sống không an sinh, không có gì cân bằng với giáo dục. Môi trường, an ninh… Mọi hợp đồng bảo hiểm chỉ là trò tận thu chứ không hề cứu rỗi lúc tai ương. Mọi lời hứa vĩ đại trôi qua năm tháng, chìm vào hiện thực. Tương tự  như sự kiện “ngày đen tối” của thị trường chứng khoán Việt Nam ảnh hưởng bởi thị trường chứng khoán Trung Quốc, trong tháng 9/2015 với gần 10 tỷ USD bốc hơi trong vài ngày, đã nhắc khéo rằng dường như mọi lâu đài đang được dựng lên bằng ảo tưởng của một đám đông, và bằng thực tế đáng giá của một vài kẻ đứng sau cánh gà.

 

Một chị bạn để dành được ít tiền sau những năm dài vật lộn mưu sinh, đã gọi hỏi tôi rằng có cách nào đưa con đi du học nước ngoài thật nhanh. Khi tôi hỏi lý do vì sao chị gấp gáp như vậy, thì câu trả lời – không phải của riêng một người – rằng chị cảm thấy lo lắng và muốn đưa con đến một môi trường sống và giáo dục tốt hơn. Một thế hệ mới của người Việt đang tự cào cấu với khát vọng đổi thay cuộc sống của mình nhưng bất lực, nên đành chọn cách chạy đi?

 

Câu chuyện của chị bạn xảy đến cùng lúc với tin những học trò nghèo ở Huế chưa đóng được học phí bị bêu tên dưới cột cờ. Công ty Tôn Hoa Sen kêu gọi từ thiện nhưng chặn nguồn nước của dân thiểu số ở Đạ Mri đế ép lấy đất. Công ty Tân Hiệp Phát thì thay vì xin lỗi người tiêu dùng, bãi nại cho người tố cáo sản phẩm lỗi bị gài bẫy đi tù… thì thay giám đốc người nước ngoài để rửa mặt. Và ở Hà Nội, quan lại chia nhau cai trị trong họ hàng của mình ở huyện Mỹ Đức.

 

Đã có bao nhiêu người Việt đang gắng làm giàu, chỉ để tìm cách cho mình hay con em mình rời xa quê hương? Chắc không ít, và cũng chắc chắn không phải là một khuynh hướng tạm thời.

 

Nhan nhãn trên các trang báo, cũng như tin nhắn rác, là các dịch vụ môi giới đầu tư hay học nghề… ám chỉ việc ra đi, định cư ở nước ngoài. Một người bạn làm công việc này cho biết lượng người gọi vào, tìm hiểu, làm đơn hay hy vọng đang tăng đến mức kinh ngạc, thậm chí diện EB-5 của Mỹ, đòi hỏi phải có ít nhất 500.000 USD cũng vậy . Trong các bài phóng sự đuợc dịch từ báo nước ngoài cho thấy người Trung Quốc làm ra tiền đang ùn ùn tìm cách chuyển tài sản ra khỏi nước hoặc tìm cách di cư sang các nước phương Tây. Chỉ tính trong 10 năm, từ năm 2000 đến 2011, Trung Quốc đã chảy máu hơn 3.500 tỷ USD do người giàu Trung Quốc chuyển ra ngoài.

 

Chưa có con số thống kê nào về người Việt Nam nhưng tin tức vẫn hay hé mở cho biết các đại gia Việt luôn trong thế “an toàn” khi tất cả nhà cửa, tài sản, gia đình… được sắp xếp ở Mỹ, Canada… thậm chí ở ngay Singapore. Cũng như người Trung Quốc, họ đã cố gắng làm giàu bằng mọi cách trên quê hương mình nhưng không chọn tồn tại ở nơi đó. Điều này có ý nghĩa gì?

 

Có cái gì đó thật khó nghĩ về cách vồ vập muốn làm giàu của người Việt hôm nay, kể cả cách sau đó họ che mặt ra đi, bất chấp Việt Nam vẫn đang sáng rực tên trên các bản tin bình chọn là một trong những quốc gia hạnh phúc và đáng sống nhất thế giới.

 

Trong bài thơ Quê hương của nhà thơ Đỗ Trung Quân, đời thật đẹp với những chùm khế ngọt.  Nhưng dường như một lớp người Việt hôm nay không chỉ tranh nhau hái trái, đốn hạ cây mà âm mưu sở hữu bán cả mảnh đất cha ông đã trồng cây để đầy túi. Nhưng lạ thay, sau đó họ lại lặng lẽ  gói ghém ra đi thật xa. Người Việt đang cố gắng làm giàu thật nhanh rồi như vậy, vì sao?

 

Xin đừng ai trả lời. Đừng nói một lời nào cả. Chúng ta hãy cùng lặng im và suy ngẫm.

 

 Tuấn Khanh

 

Bình luận (25)

 • Gemthach.com- Phản Biện Alan

  - Cùng suy ngẫm, có bao nhiêu là sự thật, bao nhiêu là …, cùng nghĩ nhé.

  http://gemthach.com/

  Reply
  • thong

   Không thích đọc thì biến.Tất nhiên đều có những sai sót mà đã vào đây đọc thì nên tin tưởng tác giả, phản phản cái tổ bà..

   Reply
  • Ai mua trăng tôi bán... răng cho?

   Bác AP hồi này dễ tính nên để phường bán thuốc dạo vào QC… rác tai quá

   Reply
  • Ngu Kien

   Bác Alan ơi cứ nuôi bạn Gem Thạc này trên trang cho vui cửa vui nhà, dù sao cũng biết được sự đa dạng của con người nó ra sao.

   Reply
 • Tran Dai Lien

  Bai viet rat hay

  Reply
 • Hồng Quang

  Cũng chỉ là 1 góc nhìn “khe khắt”?
  Giàu làm gì ư… Tích lực vượt biên vì tương lai con cháu !? Chí ít thì giàu lên cũng có nghĩa là khó bị dối lừa thêm mãi. Gia tăng tầng lớp trung lưu luôn là 1 động lực cần thiết để thay đổi thể chế hứa lèo muôn năm. Vậy thì… cái tội lớn nhất là nghèo (Mr. Alan đă khẳng định).
  Nghe hỏi và lấp lửng trong “khẳng định”… thấy buồn cho trí thức Việt “nghèo” !?

  Reply
  • Phong

   Thanks bác, nhưng bài trên là để thêm chứ “lương tâm” vô việc làm giàu thôi :)

   Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết hay, thập niên 70, 80, của thế kỷ trước người Việt Nam đã có cuộc bỏ phiếu bằng chân, vượt biên đi tìm tự do, nay lại tiếp tục vượt biên lần 2, đa số người giàu ở Việt Nam là bất chính như giàu do tham nhũng, giàu do buôn lậu, làm hàng giả, trốn thuế…họ thừa biết rằng sắp tới chính quyền mới sẽ thành lập ủy ban điều tra tội ác, ủy ban điều tra tài sản, thành lập tòa án đặc biệt để xét xử bọn tội phạm, trả lại sự công bằng, bất công, bất bình đẳng

  Reply
 • Phung thanh Tung

  Bài viết của tác giả rất hay và đưa ra cách nhìn đa chiều vể làm giầu. Nhưng tôi nghí cố gắng làm giầu là tốt vì quá trình làm giầu là quá trình giúp người tham gia vào nó trở nên có nhiều kiến thức hơn. Vấn để ở chỗ trong khi tôi ví dụ như người Trung quốc cố gắng làm giầu bằng sản xuất (hàng hóa TQ có mặt ở khấp nơi trên thế giới) thì người Việt mình chưa làm được gì nên kiến thức không có là bao. Trên nền tảng đó nên cả quan lẫn dân đều dốt và đó là tất cả những gì chúng ta đã thấy ngày hôm nay. Trung quốc giầu lên nhưng chứa đựng rất nhiều lỗi chất chứa trong lòng xã hội chỉ trực phun trào. Việt nam mình là bản sao lỗi của Trung quốc nên tôi tin còn nhiều cái tồi tệ hơn đang chờ chúng ta phía trước.
  Phê thì cứ phê nhưng mỗi người VN ở trong nước (có cả tôi) phải luôn cố gắng làm giầu thì tốt hơn là phê phán suông.
  TB: Tôi không có ý phản bác bài viết nhưng tôi muốn mọi người VN trong nước mồm thì phê phán nhưng đầu đừng bi quan quá. Cùng nhau đều làm việc rồi thì mọi việc có thể tốt đẹp hơn.

  Reply
 • OPM

  -_– Người Việt đang cố gắng làm giàu thật nhanh rồi như vậy, vì sao? Một người bạn nước ngoài, trên một diễn đàn nêu ra một nhận xét, làm nhiều người choáng váng: “Tôi thấy người Việt không yêu nước. Yêu nước sao người Việt lại đi làm hại lẫn nhau?”. Rồi người bạn nước ngoài ấy dẫn ra hàng loạt ví dụ về việc người Việt đang hại người Việt như sau:

  Người nông dân trồng rau chia hai, luống để nhà mình ăn không phun thuốc trừ sâu, những luống khác để bán tha hồ phun thuốc cho rau xanh tốt, mặc cho đồng bào mình mua về ăn và bị đầu độc; đến người trồng cây ăn trái thoải mái phun thuốc trừ sâu cho cây, mặc cho người tiêu dùng là đồng bào mình ăn trái cây phải nuốt cả chất độc vào người; người chăn nuôi vô tư sử dụng thuốc tăng trọng, chất tạo nạc và những thứ chất cấm khác, thậm chí trước khi giết mổ thì bơm nước, chích thuốc an thần cho heo bò bất chấp tác hại đến sức khỏe đồng bào mình ra sao; người buôn bán vì đồng lời bất chấp lương tri, nhập hàng độc hại từ nước ngoài về bán, giết lần giết mòn đồng bào mình; đến người công nhân tìm cách làm lợi cho mình, ăn cắp linh kiện trong nhà máy hay bỏ đinh vào thủy sản xuất khẩu, làm hại cả ông chủ lẫn nền kinh tế đất nước. Từ xưa cha ông ta đã nói: “Yêu nước, thương nòi”. Hai vế luôn đi liền với nhau. Chân lý đơn giản như vậy nhưng lại rất thường bị quên lãng.

  Không phủ nhận một thực tế ở Việt Nam hiện nay, khi đời sống “tinh thần” đã được cải thiện qua internet, hình như mọi người thích hưởng thụ hơn là học tập. Cá biệt… có lối sống ích kỷ, sống chỉ vì mình không vì ai. Người Việt cũng như bất cứ người nước nào trên thế giới, đều có cái hay lẫn cái dở; đặc biệt, tâm đắc với lời ví von của ai đó rằng “chó sói tốt” và “chó sói xấu” đều có trong mỗi người chúng ta. Đừng bao giờ quên sự giằng co hằng ngày hằng giờ trong một xã hội luôn biến động giữa “Người Việt xấu xí” và “người Việt nhân bản, trí tuệ, tự trọng”.

  Đó là cuộc học hỏi không bao giờ ngừng, đòi hỏi mỗi người chúng ta đẩy lùi sự cám dỗ của thấp hèn và lòng tham, nên có lòng tự trọng để làm động lực vươn lên, xứng đáng với các bậc tiền bối và tạo bàn đạp cho thế hệ mai sau xây dựng lại tương lai cho đất nước.
  Cám ơn TG Tuấn Khanh và GNA thật nhiều.-_–

  Reply
 • ĐAN HẰNG

  Chưa bao giờ người Việt ào ạt in và ngấu nghiến đọc những công thức dạy làm giàu, dạy thành đạt như bây giờ. Thậm chí liều thuốc cường dương dựng đứng giấc mơ thành đạt của Mã Vân (Jack Ma) cũng được nhắc đi nhắc lại như một kim chỉ nam “quá 35 tuổi mà còn nghèo là tại bạn”. Thế nhưng những phong trào uống, chích các loại thuốc như vậy không hề có việc ghi chú chống chỉ định rằng việc thành đạt nóng, phải giàu có cho bằng được đôi khi cũng tạo ra loại ác thú núp kín sau bộ mặt niềm nở với đồng loại của mình.

  Reply
 • văn chiến

  Cái gọi là-công cuộc xây dựng XHCN ở vVN cuối cùng là dấu hỏi lớn?

  Reply
  • Lý Thông

   Cũng sắp đến đít rồi đấy bạn. Bạn nghĩ cái XHCN là viết tắt của cụm từ nào vậy? Hic. Chúc bạn cuối tuần vui vẻ.

   Reply
 • Khang

  Khi đọc bài này, tôi tìm và đọc lại http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/ngheo-la-mot-cai-toi.html
  Làm công chức, tôi đã nhiều lần tự hỏi chẳng nhẽ muốn thoát nghèo thì cứ cố gắng có được nhiều bằng cấp, đấu đá nhau để lên quan (hoặc vị trí)…để tham nhũng. Rồi tôi lại bắt các con của tôi theo cong đường đó.
  Tôi tìm đọc sách về làm giàu và tôi thấy rằng có những con đường khác để thoát nghèo. Các sách làm giàu không chỉ cho ta cụ thể phương pháp làm giàu mà chỉ cho ta kiến thức tài chính. Chẳng hạn tiết kiệm, sống đơn giản (bớt sỹ) cũng giúp ta thoát nghèo. Chẳng hạn phương pháp 6 lọ tiết kiệm thì dạy cho ta phải có kế hoạch chi tiêu, trong đó có 5% là cho đi (từ thiện…) mà phải thực hiện ngay sau khi có thu nhập chứ không phải để cuối cùng mới chi. Ít người đọc sách này vì cho rằng làm giàu mà học được thì ai cũng giàu, rồi thì người ta chỉ trích chương trình “Làm giàu không khó”.
  Khi tôi đọc câu “muốn giàu có thì phải biết cho đi” tôi đã nghĩ là họ nói phét. Nhưng giả sử bạn đã được bố mẹ cho 1 ngôi nhà (hiện tại có giá 5 tỷ), lương bạn làm công 10tr/tháng…và lúc nào cũng đói, chưa tính đến việc gia đình, bệnh tật, hưu. Nếu bán ngôi nhà đó đi, mua mảnh đất ở xa trung tâm (gần trường học, khu công nghiệp…) và cất nhà cho thuê. Như vậy, bạn đã chia xẻ với người khác và lại có thu nhập. Tôi đã làm như vậy và tôi thuê nhà ở trung tâm.
  Tôi thấy nhiều người lương 10tr/tháng mà cố đi vay tiền để mua 1 cái ô tô đi, hay mua cái nhà để ở. Với tôi, mua cái ô tô là hoàn toàn có thể, nhưng để nuôi nó là cả vấn đề. Nếu vay để mua xe thì ông chủ của xe là Ngân hàng chứ không phải là ta, và ta là người gánh chịu nhiều rủi ro (mất việc, tai nan, trộm cắp, biến động lãi suất…). Với “Bầu Đức” thì đi máy bay là rẻ, nhưng tôi với lương 10tr/tháng thì đi xe máy 20tr đã là quá đắt rồi. Đọc thông tin thấy người ta thi nhau uống bia, thi nhau khoe nhà đẹp, Iphone…tôi mừng cho họ nhưng tôi biết các cụ dạy rằng “Làm ruộng thì ra, làm nhà thì tốn”.
  Có được nhà đẹp, xe đẹp thì quá tốt nhưng bây giờ tôi chỉ mong sao kiếm được 20 tr/tháng mà không phải quá vất vả, phải tham nhũng. Muốn tốt thì ta phải có tiền (tôi không nói người nghèo không tốt). Ta không thể giúp một bệnh nhân đau ốm, hoàn cảnh khó khăn chỉ bằng lời thăm hỏi tình nghĩa.

  Reply
  • Lý Thông

   Bài chia sẻ của bạn khá hay. Nhưng chúng ta cũng có thể giúp người đau, ốm bằng những lời thăm hỏi tình nghĩa đấy bạn ah. Với điều là tâm phải tốt không phải hỏi qua loa, hời hợt. Chắc bạn cũng biết những người mà bị Tâm bệnh thì sức khỏe xuống rất nhanh đấy.

   Reply
 • Bài viết quá hay.Thanh niên VN nên học thức một cách rõ ràng về bản thân.Cuộc sống giờ giống như một cái chợ lắm rồi, đâu động đậy thì BQL chợ đến làm việc.Màn chèo về đêm ta vẫn là ta...

  ok

  Reply
 • Duc

  Tác giả vẫn chưa hiểu hết nghĩa của sự Giàu có. Theo bác Alan giàu có cần hội đủ 6 yếu tố : tiền bạc, trí tuệ, sức khỏe, xã hội, tinh thần và tâm linh. là người đã giầu có về trí tuệ và tinh thần sẽ không bao giờ làm những việc như tác giả viết để có nhiều tiền, còn chưa kể luật nhân quả ứng với những hành động làm giàu bất chính, ví dụ bạn phun thuốc độc hại vào rau rồi bán cho rất nhiều người mua, rồi có thể một trong số đó sẽ trở thành chồng của con gái bạn sau này. vì ăn phải rau của bạn mà chồng của con gái bạn bị ung thư mà chết sớm thì có phải là hại con gái bạn không.
  Tóm lại là giầu có theo định nghĩa của bác Alan thì chẳng có gì sai cả.

  Reply
 • Ngu Kien

  Mong muốn làm giàu là việc chính đáng và nên khuyến khích. Tuy nhiên do thể chế từng quốc gia mà khi muốn làm giàu đa phần người ta buộc phải vi phạm pháp luật và qui tắc đạo đức.

  Reply
 • Phatmarcom

  Tôi nghĩ làm giàu là điều tốt, nhưng việc làm giàu nên xuất phát từ chính cái tâm của chúng ta, chúng ta phải tìm được giá trị và lợi ích để đáp ứng nhu cầu xã hội, phải nghĩ ngay đến thương hiệu cá nhân, thương hiệu công ty và thương hiệu sản phẩm để từ đó có những hành động đúng đắn và lương thiện. Việc làm giàu cũng như các lĩnh vực khác luôn tồn tại song song 2 con đường “đen và trắng”. Việc chọn cách “đen” để làm giàu là làm hại người khác, tổn hại giá trị nhân văn và xã hội cần lên án… Do đó, nếu hành động chúng ta xuất phát từ cái tâm thì dù không kiếm được bạc tỷ nhưng đó cũng là niềm vui và sự thành đạt rồi.

  Reply
 • shenton

  Nổ, Khỏa lấp tự ti thời ở rừng.. & Danh.
  Danh giàu có hơn Giàu có!

  Reply
 • Vô danh

  Cạn lời

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top