Mùa Hè và Những Cuốn Sách Reviewed by Momizat on . Những Cuốn Sách Cho Hè Này Alan Phan 14 July 2013 Tôi đang thu xếp công việc cũng như hành lý, chuẩn bị cho một tháng hè lang thang tại các bãi biển dọc Á Châu. Những Cuốn Sách Cho Hè Này Alan Phan 14 July 2013 Tôi đang thu xếp công việc cũng như hành lý, chuẩn bị cho một tháng hè lang thang tại các bãi biển dọc Á Châu. Rating: 0
>>Trang chủ » Hoa Thơm Bốn Mùa » Mùa Hè và Những Cuốn Sách

Mùa Hè và Những Cuốn Sách

Những Cuốn Sách Cho Hè Này

Alan Phan

beach vacation

14 July 2013

Tôi đang thu xếp công việc cũng như hành lý, chuẩn bị cho một tháng hè lang thang tại các bãi biển dọc Á Châu. Đây là khoảng thời gian dành cho gia đình, cho riêng mình, cho mọi sự lắng đọng …để có thể “thoát” ra khỏi những tiếng động của công việc, của môi trường, của lề phải hay lề trái. Ngoài tiếng sóng vỗ về ru giấc ngủ, ngoài tiếng cười giỡn của trẻ thơ ngoài cát trắng, ngoài tiếng mưa trên những hàng dừa xanh bất tận…tôi sẽ không muốn nghe thêm bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, những khoảng thời gian vắng yên, trí óc tôi vẫn hoạt động và một thói quen hàng năm là lợi dụng những ngày hazy lazy của mùa hè, để bổ túc và nhìn lại từ bối cảnh, những kiến thức và xúc cảm qua những người bạn không quen biết (tên tôi gọi những cuốn sách).

Tôi lên mạng và đặt mua hơn chục cuốn, load vào tablet, và đây là một hành lý quan trọng cho hành trình. Vì nhiều bạn hỏi về những sách tôi thích và đọc (tôi không thể nhớ hết hay sắp hạng), nên tôi chỉ ghi lại nơi đây những sách vừa mua cho hè này.

 

Aftershock by Robert Reich

Cuốn sách nói về những hệ quả để lại từ khủng hoảng kinh tế 2008 tại Mỹ. Con đường sắp tới khi khoảng cách giàu nghèo càng ngày càng sâu và khó khăn sẽ đến khi giới trung lưu phải chìm sâu vào nợ nần để bám vào mức sống của “giấc mơ Mỹ”.

The everything store by Brad Stone

Cuốn sách mô tả đế chế Amazon của Jeff Bezos, chia sẻ những góc nhìn từ nhân viên, gia đình và chính từ các phỏng vấn với Bezos. Những tham vọng của Bezos trong các mô hình kinh doanh mới từ Amazon Supply đến cloud computing. Và những so sánh với các huyền thoại như Gates, Jobs, Zuckerberg…

How Asia works by Joe Studwell

Studwell là mộ nhà báo lão thành của Financial Times, chuyên viết về Đông Á. Trong cuốn sách này, ông phân tích và giải mã những ẩn khuất đằng sau sự thành công và thất bại của 9 quốc gia: China , Japan, South Korea, Taiwan, Indonesia, Malaysia, Thailand, the Philippines, and Vietnam. Đặc biêt là khảo luận về chánh sách đất đai, sản xuất công nghiệp và tài chánh.

The wealth of China by Gao Qiang

Góc nhìn về sự giàu có của Trung Quốc và giới tư bản đỏ. Xuyên qua thị trường chứng khoán, BDS, quan hệ quyền lực, văn hoá và những bong bóng tài sản. Hệ quả của sự thịnh vượng trong một xã hội phân hoá bởi giàu nghèo.

The Rational Optimist by Matt Ridley

Một thế giới đang lần hồi trở nên tốt đẹp hơn theo góc nhìn của Ridley. Thực phẩm, thu nhập, tuổi thọ toàn cầu đang gia tăng trong khi bệnh hoạn, bạo lực và độc tài đang giảm thiểu. Văn hoá, kiến thức và sáng tạo sẽ đem đến những công nghệ, phát minh tuyệt vời cho sinh hoạt hang ngày của nhân loại.

3D Printing: The Next Industrial Revolution by Chris Barnatt

Một kỹ nghệ mới có khả năng tạo nên 1 ngàn tỷ doanh thu trong 10 năm tới. Download phần mềm từ Internet, bạn có thể in ra mọi thứ cần dùng mà không phải qua khâu sản xuất truyền thống hiện nay. Từ đồ trang sức, đồ chơi trẻ em, phụ tùng xe cộ…đến các body parts như thận, xương, tim nhân tạo…

Và vài cuốn tiểu thuyết khi đầu óc cần thư giãn…

The silkworm by Robert Galbraith

Thám tử tư nổi danh Cormoran Strike đi tìm nhà văn Owen Quine và khám phá một tình huống…chết mọi người…

And the mountain echoed by Khaled Hosseini

Sau thành công rực rỡ của The Kite Runner, lần này Hosseini đua chúng ta đi khắp thế giới từ Paris, San Francisco đến Hy Lạp để tìm ý nghĩa của đời sống và tình yêu.

One Lavender Ribbon by Heather Burch

Một phụ nữ trẻ tìm thấy trong ngôi nhà cũ ở Southern Florida một chồng thư để lại từ một người lính của Thế Chiến Thứ Hai về một cuộc tình xa cách và mất mát.

Ngoài ra, nếu có ghé Saigon, phải tìm mua thêm vài cuốn sách mới của Nguyễn Ngọc Tư và vài nhà văn Việt mà tôi hay đọc.

*******

Mùa hè là sự lãng đãng của những mảnh vụn tư duy, không đâu ra đâu nhưng rất gần gụi. Tôi mong các bạn hãy bỏ đi thật xa những thực tại đang quấy rối mỗi ngày để tìm cho mình một góc nhỏ của an bình.

Home is where the heart is.

Sống ích kỷ cho mình một tháng, một tuần…để thấy yêu thương tha nhân nhiều hơn. Như George Moore đã nói “ Chúng ta đi khắp thế giới để tìm những thứ chúng ta cần và chỉ lúc về nhà mới nhận ra nó…”

Alan Phan

 

 

Bình luận (21)

 • vô danh

  Yes, may quá, cháu cũng đang muốn cai nghiện gocnhinalan một thời gian :D

  Reply
 • Rac Vechai

  The poor and the rich -How to read books and to upgrade the mind ,soul ,skill for reading all life as a scholar How happy an Alan hobby. The poor is still poor : all and can not read any : a blind forever

  Reply
 • Khoa nguyen

  Một tâm hồn và nhân cách lớn!

  Reply
 • dieuhoang

  Đời bác vậy là quá sướng theo mọi nghĩa. Phải chi bác là dân của VNXHCN!

  Reply
  • Trai hay Gái

   Là dân VNXHCN là:
   Đạt thêm danh hiệu đất nước thuộc nhóm hạnh phúc nhất thế giới.
   Lãnh đạo là nhóm đỉnh cao trí tuệ thế giới.
   Những chiến công lịch sử làm rung chuyển thế giới.
   Những cuộc đổi mới xã hội thắng lợi vang dội thế giới.
   “Thiên đường” của hạ giới.
   Đàn ông được sở hữu nhiều tính xấu, mà người ta nói có tài thì có tật, nên đa số đàn ông phải có tật trước, chửi thề, vi phạm luật giao thông hàng luật, xả rác, … Mà tật xấu, “có tật” là tiền đề, là khởi nguồn, là chiếm 50% trong chữ “có tài có tật”.

   Ông Alan Phan quả là chưa hoàn hảo khi chưa nằm trong danh hiệu dân VNXHCN.

   (Đùa bạn chút) – (*_*)

   Reply
 • Tudo

  “những người bạn không quen biết (tên tôi gọi những cuốn sách)” bác đặt tên hay quá, xin phép bác cho cháu “ăn cắp” bản quyền “đặt tên” của bác, cháu sẽ gọi sách là những người thầy không quen biết

  Reply
 • Ngọc Đức

  Cám ơn anh đã cho một lời khuyên thật hữu ích! Chúc anh một kỳ nghỉ hè thật khoẻ vui!

  Reply
 • Ha Duy Tri

  Cháu sẽ tìm những cuốn sách này để đọc. Mong ngày nào đó Quốc hội VN mời chú phát biểu 1 lần, không cần biết đó có quan trọng hay không. Cháu nghĩ chắc lúc đó nhiều tư duy sẽ được thay đổi rất nhiều đấy !

  Cảm ơn chú Alan

  Reply
  • ĐèoChuPao

   Ối giời ôi ! Có ông bà đại biểu Cuốc Hội nào vào Cuốc Hội để nghe diễn văn chứ? Họ vào đó để ngủ hè … và giơ tay theo chỉ đạo thôi bạn Ha Duy Tri ơi. Một lũ bù nhìn bạn à !!!!!

   Reply
 • Lê Đình Hồng

  Rất ngưỡng mộ, khâm phục cách nhìn, cách suy nghĩ, cách sống,của tiến sĩ khoa học ALAN PHAN . Tôi sẽ làm theo anh .

  Reply
 • Cháu Alan

  Cảm ơn Ông Alan thân mếm

  Reply
 • LongLong

  Tình cờ đọc được giới thiệu của Bill Gate về cuốn sách mà ông cho là hay nhất mà ông từng đọc.

  Gửi lên đây chơi :)

  http://www.gatesnotes.com/Books/Business-Adventures

  Reply
 • Hung Nguyen

  Cảm ơn TS! Những cuốn sách TS giới thiệu chắc là những cuốn cũng nên đọc. TS cũng nên cho mình có những khoảng thời gian thư dãn nghỉ ngơi như vậy. Con nhớ năm ngoái, có xem một clip, và trong clip đó có nói đến một câu: “khi bạn nhắm mắt lại, bạn sẽ nhìn thấy được nhiều hơn”. Cũng vậy, theo con nghĩ, nếu TS dành thời gian nghỉ ngơi, TS sẽ thấy rõ hơn về giá trị cuộc sống, và nhìn thấy những thành quả mà nó có thể mang lại.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  http://www.viendongdaily.com/res/fckfolder/Image/NewEditor/2014/7/24-Jul-2014/QUYNH%20GIAO%203.jpg

  Xin Vĩnh biệt Tiếng hát Nữ sĩ Quỳnh Giao
  *********************************

  https://www.youtube.com/watch?v=DQcSOKIZeAo

  ĐƯỜNG CHIỀU LÁ RỤNG
  -Phạm Duy -Quỳnh Giao

  Giọng hát mong manh chiều Vỹ Dạ
  Phơn phớt dịu nhẹ Hoàng thành xế tà
  Thanh âm mềm mại thêm gợi cảm
  Trong ngần trắng thủy tinh như lê pha
  Đoan Trang hơn đam mê bốc cháy
  Ôi đẹp thay Tiếng Mẹ Ngàn năm là
  Giờ vĩnh viễn chìm sâu Lòng Đất Mỹ
  Về Mái nhà xưa Đất Mẹ Quê Cha
  Thung lũng Hoa Vàng xin giữ Tro bụi
  Đất Thần Kinh cùng California .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Mùa Hè 2014 lại nhớ VUA HỀ Louis de Funes …

  THẾ đã 31 NĂM !!!!!

  https://www.youtube.com/watch?v=bjieKryYbq8

  Louis de Funes 1964 / Le Gendarme de Saint-Tropez

  Trước tòa nhà Cảnh binh Quốc gia phố biển Saint Tropez nhớ Bác Sếp Ludovic Cruchot.
  **************************************

  Cũ kỹ đây Tòa nhà Cảnh binh Quốc gia
  Nhớ Bác Sếp Cò nhỏ thó Tây già
  Nóng tính như con cà cuống lật đật
  Thôi miên khán giả từ Âu sang Nga
  Lão Sếp cảnh binh già giờ mộ huyệt
  Du khách chụp lưu niệm trước Tòa nhà
  Nhớ cảnh Vua Hề khoa chân tay tay múa
  Hóa thân mặt nhăn nhó gây cười tạo pha
  Càu nhàu rít lên tát liên hồi vào người khác
  Cường điệu hóa cảm xúc vui buồn sợ quá đà
  Vua Hề giờ yên nghỉ đáy mộ huyệt
  Phố Biển Saint Tropez lệ thầm nhớ thiết tha .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN
  Hè 1992, Phố Biển Làng chài Saint Tropez

  Reply
 • BC

  Những cuốn sách được tặng đúng thời điểm trong đời.

  Còn nhớ ngày đi học ở trường College chỉ bởi vì không thể hiểu bài, chỉ bởi vì môn Computer còn mới mẻ quá với 1 đứa mới chân ướt chân ráo, lần đầu làm quen với thuật ngữ computer mà cứ hay lên office của Thầy để hỏi bài. Một lần Thầy thấy con nhỏ tội tội, không hiểu cả những vấn đề cơ bản nhất, Thầy lấy ngay 1 cuốn sách Thầy vừa mới xuất bản rồi ký tặng cho trò. Sau đó chỉ cần 3 tháng hè mày mò đọc, nuốt từng trang sách mà con nhỏ đó đã thấu hiểu tất cả những nguyên tắc căn bản của ngôn ngữ computer, rồi từ đó nó chấp cánh bay xa, học hết và tốt nghiệp ra trường vài năm sau đó. Có thể cuốn sách không hay bằng những cuốn khác, có thể hay hơn chưa biết chừng nhưng mà thời điểm nó được nhận đã làm cho cuốn sách tăng thêm phần giá trị.

  Nó trước đó và sau này cũng mua khá nhiều sách giáo khoa để đọc, để học, để hiểu nhưng không bao giờ có được cảm giác “được thăng hoa” trong lần được tặng sách đó. Và sau đó thêm 2 lần nữa nó được Thầy khác tặng thêm 2 cuốn sách nữa nhưng cũng không bao giờ có cảm giác “khoái” bằng cuốn sách đầu tiên đã dắt nó vào thế giới mở của ngôn ngữ điện toán…

  Cám ơn Thầy cũ thật nhiều.

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Bạn BC lâu ngày không viết com rồi … thôi thì bạn xa quê hương lâu nên không biết bọn ở nhà nó xấu như thế nào nên bạn thường bị lầm, nhưng bạn vẫn có thể tham gia khi viết về xứ Mỹ nơi bạn sống cho BCA ngó chơi, mấy bài gần đây chú ALan viết về chứng khoán bạn nên góp sự biết của mình về thị trường chứng khoán của Mỹ cũng được cho vui,thêm sinh động cũng tốt mà.

   Reply
 • vô danh tiểu tốt

  vdtt vừa lướt youtube với 3D “printing”, thật ra là có nghía qua từ cách đây 1 năm, vdtt thấy nó liên quan đến vật liệu nano, vật liệu sinh học là chính. Áp dụng các kỹ thuật khoa học hiện đại bậc nhất. Từ printing này được hiểu như một dạng make các “vật thể” ạ, Nó ko mang nghĩa là printing thật. Với sự rẻ mạt về lao động, nhân công, vật liệu, công nghệ, cái printing mới này cháu e nó ko có áp dụng gì vào printing thật sự hiện tại, chứ hem nói đến thay thế ạ.

  Reply
  • vô danh tiểu tốt

   He, thật sự là nhìn qua, ko tính đến các công nghệ, kỹ thuật hiện đại được áp dụng, vdtt tưởng từ trước tới giờ, mấy cái bộ phận “tinh vi” như tim téc, phổi phèo . . . thay thế người ta vẫn làm như thế chứ ạ?

   Reply
  • vô danh tiểu tốt

   vdtt nghĩ vdtt phải diễn đạt lại ý cuối:
   Printing hiện tại ở hiện tại nơi cháu rẻ mạt về lao động, nhân công, vật liệu, công nghệ, đang bị cạnh tranh mạnh mẽ từ thế giới internet, thêm nữa 3D printing là một công nghệ cao, đắt đỏ (cháu sẽ kiểm chứng lại) nên không có nhiều khả năng 3D printing này sẽ đóng góp cho printing truyền thống.

   Reply
  • vô danh tiểu tốt

   vdtt nghĩ vdtt phải diễn đạt lại ý cuối:
   Printing hiện tại ở nơi cháu rẻ mạt về lao động, nhân công, vật liệu, công nghệ, đang bị cạnh tranh mạnh mẽ từ thế giới internet, thêm nữa 3D printing là một công nghệ cao, đắt đỏ (cháu sẽ kiểm chứng lại) nên không có nhiều khả năng 3D printing này sẽ đóng góp cho printing truyền thống.
   (Sorry, ad sửa giúp. cảm ơn ad)

   Reply

Để lại một nhận xét