Kiều Hối Và Việc In Tiền tại VN Reviewed by Momizat on . Kiều Hối Tác Giả: Nguyễn Vũ Bình – RFA – 8 May 2015 Kiều hối theo định nghĩa là số tiền của người dân một quốc gia đi làm ăn bên ngoài biên giới mang, gửi về đấ Kiều Hối Tác Giả: Nguyễn Vũ Bình – RFA – 8 May 2015 Kiều hối theo định nghĩa là số tiền của người dân một quốc gia đi làm ăn bên ngoài biên giới mang, gửi về đấ Rating: 0
>>Trang chủ » Hoa Thơm Bốn Mùa » Kiều Hối Và Việc In Tiền tại VN

Kiều Hối Và Việc In Tiền tại VN

Kiều Hối

Tác Giả: Nguyễn Vũ Bình – RFA – 8 May 2015

keu hoi

Kiều hối theo định nghĩa là số tiền của người dân một quốc gia đi làm ăn bên ngoài biên giới mang, gửi về đất nước mình. Đối với Việt Nam, đây là một số lượng tiền, ngoại tệ khá lớn, hàng năm trên dưới 10 tỷ đô-la. Theo số liệu thống kê năm 2014, lượng kiều hối về Việt Nam đạt mức 12 tỷ đô-la. Việc xác định ý nghĩa của kiều hối và những vấn đề liên quan cũng giúp hiểu thêm về nên kinh tế Việt nam hiện nay.

Với một lượng tiền trên dưới 10 tỷ đô-la một năm chuyển vào nền kinh tế, mà không cần một yêu cầu, điều kiện nào được các chuyên gia đánh giá rất cao vai trò của lượng kiều hối này. Nhà nước Việt Nam, nhận thức được tầm quan trọng của kiều hối nên đã có một chính sách kiều hối vô cùng thông thoáng và cầu thị. Số lượng không hạn chế với người gửi, mang ngoại tệ về nước. Không yêu cầu chuyển đổi ngoại tệ khi nhận tiền…Về cơ cấu kiều hối được sử dụng, theo phân tích chung nhất, trên 60% số tiền kiều hối được sử dụng vào đầu tư, mua nhà đất, gửi tiết kiệm, mở công ty. Số còn lại, gần 40% giành cho tích lũy và tiêu dùng.

Vai trò của kiều hối trong trường hợp nền kinh tế Việt nam rất đặc biệt và vô cùng quan trọng. Nền kinh tế Việt Nam, tuy bên ngoài và tuyên truyền là nền kinh tế thị trường nhưng thực chất không phải như vậy. Nó không đi theo nguyên lý của nền kinh tế thị trường, đó là sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất. Ở Việt nam, đất đai thuộc sở hữu toàn dân chính là yếu tố quan trọng để nói, nền kinh tế Việt Nam không theo nguyên lý kinh tế thị trường. Cơ chế thị trường quyết định các yếu tố của quá trình sản xuất cũng không được áp dụng ở Việt Nam. Những mặt hàng thiết yếu như điện, nước, xăng dầu đều do nhà nước quy định về giá cả. Điều quan trọng nhất liên quan tới vấn đề kiều hối, đó là việc nhà nước Việt Nam quyết định việc in tiền hoàn toàn không theo nguyên tắc nào của nền kinh tế thị trường.

Đối với các quốc gia đi theo nền kinh tế thị trường, việc in và phát hành tiền phải tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt về lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế. Có hai yếu tố liên quan hữu cơ với số lượng tiền phát hành đưa vào lưu thông. Đó là lượng hàng hóa sản xuất ra và số lượng ngoại tệ đang lưu hành.

Ví dụ, nền kinh tế Việt Nam một năm sản xuất được 100 đơn vị hàng hóa, hiện có 50 đơn vị ngoại tệ, thì số tiền phát hành đưa vào lưu thông là 500 đơn vị. Như vậy, tỷ lệ (100 hàng hóa – 50 ngoại tệ – 500 nội tệ) sẽ là tỷ lệ để phát hành tiền đưa vào lưu thông. Đây là nguyên tắc bắt buộc, là kỷ luật sắt trong một nền kinh tế thị trường vì nếu vi phạm nguyên tắc này sẽ xảy ra tình trạng lạm phát, hoặc biến động về tỷ giá dẫn tới méo mó trong toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh, và có thể dẫn tới những đảo lộn lớn cho toàn bộ nền kinh tế. Chính vì vậy mà các nước giám sát và kiểm soát vấn đề này cực kỳ chặt chẽ.

Nhưng tại Việt Nam, có thể nói, từ ngày khai sinh ra nhà nước cộng sản Việt Nam, việc in và phát hành tiền là bí mật quốc gia. Nếu như việc in, phát hành tiền tuân thủ các nguyên tắc thì không ai cần giữ bí mật cả. Trên thực tế, việc in tiền ở Việt Nam hoàn toàn tùy tiện, in liên tục và không có một giới hạn nào cả. Chúng ta đều biết, tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam trung bình từ 20-50% và kéo dài hàng mấy chục năm, có những giai đoạn còn lạm phát phi mã. Trong khi ở các nước, lạm phát trung bình và lành mạnh khoảng từ 5-7%/năm.

Nếu như trước đổi mới, hoặc trước hội nhập quy mô của nền kinh tế còn khiêm tốn và ảnh hưởng của lạm phát (tức là việc in tiền vô tội vạ) còn chưa rõ và sức tàn phá còn chưa lớn. Nhưng khi đã hội nhập, quy mô nền kinh tế đã lớn, nhất là mối quan hệ làm ăn, đối tác với các nền kinh tế trên thế giới thì lạm phát sẽ là nỗi kinh hoàng của nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, chúng ta thấy, việc in tiền và phát hành tiền của nhà nước Việt Nam vẫn được thực hiện như cũ, có nghĩa là phát hành theo yêu cầu chính trị, khi cần sẽ in tiền ra.

Điều kỳ lạ là với một nền kinh tế khủng hoảng từ năm 2008, nền sản xuất bị bóp nghẹt bởi muôn vàn quy định và hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, mỗi năm có hàng chục ngàn doanh nghiệp phá sản vậy mà lượng tiền in ra và phát hành với số lượng cực lớn mà Việt Nam không bị siêu lạm phát, mặc dù tỷ lệ lạm phát đã rất cao. Đồng thời tỷ giá hối đoái cũng không hề tăng đột biến.

Câu trả lời cho việc nền kinh tế không bị siêu lạm phát, trong khi lượng hàng hóa sản xuất ở Việt Nam hoàn toàn không tương xứng với lượng tiền in ra là Việt Nam ở sát cạnh Trung Quốc, hàng năm nhập khẩu số lượng cực lớn hàng giá rẻ, chất lượng thấp, theo cả đường chính ngạch và tiểu ngạch. Theo số liệu công bố năm 2014 vừa qua, thì Việt nam công bố nhập của Trung Quốc 43,9 tỷ đô-la. Nhưng phía Trung Quốc lại công bố con số xuất khẩu sang Việt nam là 63,8 tỷ đô-la.

Như vậy, lượng hàng hóa nhập khẩu cực lớn, giá rẻ chất lượng thấp đã tiêu diệt nền kinh tế Việt Nam nhưng lại giúp nhà cầm quyền Việt Nam in tiền vô tội vạ mà không bị siêu lạm phát. Điều này cũng phản ánh sự lệ thuộc của nền kinh tế Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc là rất lớn. Nhưng sự lệ thuộc này còn ít người nói tới.

Về câu hỏi, lượng tiền in ra và phát hành rất lớn của nhà nước Việt Nam nhưng lại không có đột biến trong tỷ giá hối đoái chúng ta tìm thấy câu trả lời trong vấn đề kiều hối, cùng với lượng ngoại tệ từ đầu tư nước ngoài FDI, từ viện trợ phát triển ODA. Đó chính là ý nghĩa lớn nhất của kiều hối đối với nền kinh tế Việt Nam. Một lượng tiền trên dưới 10 tỷ đô-la trong những năm gần đây giúp nhà nước Việt Nam in ra một số lượng tương đương lớn hơn để sử dụng và đưa vào lưu thông.

Có những ý kiến cho rằng, cần kêu gọi ngăn nguồn kiều hối, đồng bào không gửi tiền về Việt Nam nữa. Tôi cho rằng việc này không thực hiện được và có lẽ không cần thiết. Chúng ta biết rằng, nhà nước Việt Nam hiện nay, toàn quyền khai thác khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên để bán, in tiền vô tội vạ, thu thuế, phí cao nhất Đông Nam Á…tức là không còn lợi thế gì người ta không khai thác, không tận dụng vậy mà với mức chi tiêu hiện nay, tham nhũng, lãng phí đến mức độ số nợ đang gấp đôi GDP hoàn toàn không có khả năng thanh toán, trong khi nền kinh tế làm ra không đủ chi tiêu trong hiện tại. Chính vì vậy chúng ta không cần phải kêu gọi, vận động một việc rất nhỏ (và khó thực hiện được) so với tình trạng đại suy thoái và khủng hoảng của Việt Nam hiện nay./.

Hà nội, ngày 08/5/2015 – Nguyễn Vũ Bình

 

Bình luận (18)

 • học ngu

  chưa thấy nó chết ! chỉ thấy ngư dân đéo đánh cá đc ở HS và TS ,cho nên 1 số đã mạo hiểm vào vùng biển Nam Dương và bị bắn chìm ! đi về đâu hỡi ngư dân khi bờ biển, biển đảo đã bán, chưa thấy nó chết ĐMCS< vẫn tử vi còn số đỏ, chưa thấy nó chết vì điếm thúi ko bao giờ chết

  Reply
 • Nguyễn Anh Kiệt

  Rất mong tác giả phân tích thêm về tỷ lệ in tiền (100 hàng hóa – 50 ngoại tệ – 500 nội tệ).

  Reply
  • BB

   VẮT SỮA KIỂU CƯỚP NGÀY

   Ở VN đã quá quen với lạm phát siêu khủng hoảng nên ít ai để ý đến vai trò “vắt sữa nền kinh tế” hay “cướp ngày” của hệ thống NHNN- thực chất là nô bộc của ĐCS. Báo giới né tránh miêu tả trực diện đã đành, mà ngay cả giới trí ngủ cũng mơ mơ màng màng với lương hưu đói.

   LỜI NGAY, Ý THẬT:

   1. In tiền để mua ngoại tệ trên thị trường: thực tế là đổi tiền xác ướp lấy Mỹ kim. Bòn vét tích lũy tài sản của doanh dân, cướp tiền của công sức lao động của NVHN (người Việt hải ngoại) gửi về…

   2. Vơ vét ngoại tệ trên thị trường sẽ gây áp lực làm tăng tỷ giá (USD…), làm hàng Việt Nam trở lên đắt đỏ vì phải cõng “lạm phát” chế độ CS ăn bám vào…mất tính cạnh tranh và DN phá sản.

   3. Cộng hưởng hai hành động in tiền và vơ vét ngoại tệ sẽ làm hối suất mất giá ở mức lớn hơn, bởi vì ngân hàng nhà nước chỉ có chức năng cướp… bằng công cụ tài chính và in tiền.

   Suốt 40 năm nay vẫn vậy. Khi nào con bò sữa ngắc ngoải thì động viên bằng bài ca “miễn giảm thuế thu nhập” (còn đâu mà miễn), bài ca ổn định chính trị “còn Đảng còn mình”… Nếu bò sữa nội chết hay vật vờ, đã có con bò tót FDI (đầu tư trực tiếp nc ngoài) sẵn sàng thay thế.
   Đất Việt trở thành… đất Lạ. Dân doanh Việt chết dần chết mòn trên chính quê hương của mình vì chính sách “vắt sữa giết bò” của ĐCS… muôn năm tham của Lạ hay OPM !!!?

   Reply
  • ISAO MACHII

   Tỷ lệ này là tỷ lệ quy đổi ví dụ thôi bạn, không phải theo chuẩn USD/VND. Theo mình tỷ lệ chuẩn này lấy như 1 cán cân để cung ứng lượng tiền VND cho nền kinh tế. Giả sử lấy luôn tỷ lệ 100 hàng – 50 ngoại tệ – 500 nội tệ như trên. Thì nếu năm sau lượng hàng sản xuất ra là 200 và lượng ngoại tệ về là 100 thì cần phải in một lượng tiền tương ứng 1000 nội tệ. Tất nhiên thực tế có thể phải in thêm do điều chỉnh tỷ giá. Ngoại tệ cũng coi như 1 loại hàng hóa. Do đó 1 bên cán cân là 100 hàng + 50 ngoại tệ = 500 nội tệ. Tùy tỷ giá ( kiểu như USD/VND) mà có các tỷ lệ tương ứng. Mình không biết thực hư về việc 1 chính phủ in tiền nếu ko theo kinh tế thị trường thì có thoải mái hơn 1 quốc gia theo kttt hay không. Nhưng trên thực tế tiền có thể in nhiều nhưng ngân hàng luôn phải đưa vào ra rút ra khỏi nền kinh tế 1 cách linh hoạt. Quá trình năm 2007 -2008 chính là thời kỳ cung tiền thoải mái đổ vào nền kinh tế làm cho cán cân nội tệ tăng trong khi hàng làm ra không tăng ( bất động sản không có nhiều hàng) do đó cùng 1 lượng hàng mà tiền nhiều hơn, từ đó đẩy BĐS bị bong bóng là như vậy. Sau đó khi ngoại tệ từ các nhà đầu tư nước ngoài bị rút về, ngân hàng thu lại nội tệ nên bđs đã phải trở lại mặt đất.

   Reply
  • Nguyễn Thị Phương Hoa

   Tôi không hiểu mấy về các quy luật kinh tế, mong tác giả phân tích thêm “tinh trạng đại suy thoái và khủng hoảng ở VN” sẽ dẫn tới đâu, đời sống của dân chúng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? In tiền nhiều mà vẫn không bị siêu lạm phát, điều này tốt – xấu thế nào, liệu sẽ kéo dài được bao lâu? Rất mong được tác giả phân tích rõ.

   Reply
   • G.S

    Nói đơn giản là sẽ có lúc chị đi chợ, đi ăn, đi mua sắm, đóng tiền học cho con, đi bác sĩ, mua thuốc Tây chữa bệnh, chưa kể đi chơi, mà thấy khổ sở như 1 người nghèo thứ thiệt vì giá cả quá cao so với đồng lương của chị, dù gia đình chị trước giờ vẫn có công ăn việc làm, thậm chí làm ở Văn phòng máy lạnh, áo quần chỉnh tề. Sức mua của chị sẽ ko còn đủ mạnh. Còn ra nước ngoài đi chơi hay cho con du học thì sẽ đau đầu đau tim vì giá quá kinh so với số tiền chị dành dụm được mấy năm trời ở VN. Khi đó, tầng lớp trung lưu (số đông của xã hội) sẽ ko còn cảm giác trung lưu nữa, nghĩa là đại đa số người dân trong nước sẽ trở thành tầng lớp người nghèo.
    In tiền nhiều mà ko bị siêu lạm phát: dĩ nhiên ko bị siêu lạm phát là điều tốt, nhưng theo tác giả bài này thì nguyên nhân giúp cho điều này ko xuất phát từ sức mạnh kinh tế, sức mạnh điều hành đất nước, mà từ những nguyên nhân rất đáng ngại: lệ thuộc hoàn toàn vào TQ (= mất nước, nô lệ cho nó khiến cho nó có thể ngang ngược dùng đất, tài nguyên của mình hoàn toàn theo ý nó); tiền ngoại tệ từ Việt kiều, FDI, ODA (VK thì còn yêu gia đình thì còn gửi tiền nên chắc sẽ duy trì, nhưng FDI thì sẽ ko bền với thể chế kinh tế và chính trị khác người hiện nay của VN, khi có 1 nước mới như Myanmar, Campuchia, Lào, chau Phi…mở ra với chính sách thuận lợi và moi trường đầu tư tốt thì họ sẽ qua mấy nước đó, ODA: thực chất là tiền bố thí cho những nước quá nghèo, nghĩa là dân còn quá khổ. Nếu VN cứ tiếp tục muốn ăn mày như vậy thì phải làm dân khổ hoài mới đạt yêu cầu được viện trợ) Cho nên ẩn ý của tác giả là với những nguyên nhân ko hay ho vậy thì siêu lạm phát dù được kiềm chế hiện nay thì 1 ngày nọ nó sẽ bùng phát và dẫn đến tình trạng ở trên, ko thì mất nước và trở thành 1 bang của TQ.
    Chỉ là thiển ý, mong giúp chị hiểu được phần nào nền kinh tế to lớn có thể ảnh hưởng gối xôi chị ăn sáng như thế nào.

    Reply
 • Ut

  Chưa rõ lắm, đại suy thoái, khủng hoảng…lạm phát gì mà tỉ giá vẫn khá ổn cả 4 năm nay? tác giả phân tích chưa rõ lắm để có thể dẫn tới 1 kết cục dữ dội.

  Cách đây gần 4 năm, tôi nghe nói chừng vài tuần nũa là Hilạp sụp đổ kinh tế vì nợ nần….nay (2015) cũng nhắc lại các vấn đề tương tự mà chưa thấy Hilạp bị sao!

  Chắc kinh tế vẫn còn những điều “huyền diệu”, bí ẩn mà không dễ biết hết được! Ví dụ kinh tế ngầm, như đã từng được đề cập ở BCAcách đây ít lâu, nhờ kinh tế ngầm không thể thống kê được mà 1 nền kinh tế ko dê sụp, dù nó tưởng như ko thể ko sụp theo các con số đã được đưa ra….

  Reply
  • G.S

   - Ko rõ bạn có qua Hy Lạp chưa ạ? Có 1 thời dân các nước đổ xô đi Hy Lạp chơi và hỉ hả vì giá quá rẻ, đó là sự lạm phát của HL. Người có ngoại tệ (dân du lịch) thì tha hồ hưởng dịch vụ, đồ đạc giá rẻ so với giá trị đồng lương của họ, người dân HL thì vì suy thoái mà ko có khả năng mua đồ cho mình, ko có khả năng ra nước khác để sống hay du lịch vì đồng tiền HL chả có giá trị gì. Như vậy thì làm sao nhập được nguyên liệu sản xuất để xây dựng kinh tế trong nước? Làm sao để mua bia Đức, mì Ý mà trước giờ mình đã quen ăn ngon, uống sướng? Làm sao để cho con nó học ở những nước tân tiến vì mình ghét cho con mình ở 1 nước mà tham nhũng và ăn cắp xảy ra mọi lúc mọi nơi (đang nói về HL) và chất lượng giáo dục thì ko tốt vì thầy cô trong nước còn đang khổ sở vì đồng lương ko đủ cho họ sống ? Làm sao để cảnh sát giữ an toàn cho dân khi bụng họ còn đói? Cả nước lâm vào tình trạng bất mãn vì đa số ai cũng cảm thấy họ có quá ít tiền để mua được những thứ cần thiết và để làm những điều họ muốn làm. Đó là sự bất hạnh của suy thoái.
   Ko rõ bạn muốn sụp đổ là sụp đổ đến mức độ nào, vì chỉ cần người dân ko có được sức mạnh để mua được những thứ mà tầng lớp trung lưu có thể mua và hưởng những dịch vụ khiến cho cuộc sống họ thoải mái thì đã là điều nguy hiểm, vì tầng lớp trung lưu là tầng lớp đông nhất và có thể gây biến chuyển chính trị, hoà bình của 1 nước. Có lúc dân HL biểu tình, đốt nhà, khiến người chết, bao gồm 1 phụ nữ đang mang thai vô tội và 1 em học sinh 15 tuổi. Từ lúc kinh tế suy thoái, dân HL thường có những cuộc bạo động. Có thời điểm 20% dân số tức 11 triệu người sống dưới mức nghèo khó. Như vậy có được coi là suy thoái, sụp đổ chưa? EU ko thể buông tay cho HL sụp đổ hoàn toàn vì sự Liên kết, ảnh hưởng giữa các nước quá lớn, nên người ta mới đùa là HL nên bán vài hòn đảo cho Đức vì HL dựa vào du lịch trên tài nguyên thiên nhiên của mình để lấy ngoại tệ, và HL cũng hay xin tiền bố thí từ EU.
   -Tỉ giá vẫn khá ổn: xin đọc câu trả lời của tôi cho 1 bạn ở trên về lý do khiến nó ổn (giống ngọn núi lửa ngầm)
   -Kinh tế ngầm nên VN ko sụp: 1 lần nữa, ý nghĩa sự sụp đổ là tương đối, vì nếu bạn tưởng tượng sụp đổ là như hồi chiến tranh người chết đói la liệt ngoài đường, súng đạn bắn râm ran, dân tháo chạy thì sẽ ko có cảnh đó vì với tình hình thế giới hiện nay, ko có chuyện các nước để cho VN tuột dốc đến vậy. Sụp đổ có thể là khi đại đa số người dân có sự bất mãn tăng cai với cuộc sống của họ vì quá căng thẳng, ngột ngạt để kiếm đủ tiền chi tiêu cho cuộc sống mà họ xứng đáng được hưởng, là khi có những người quá nghèo mà phải chết vì ko có tiền chữa bệnh, những người quá đói mà phải làm chuyện phạm pháp hay bán thân, là khi đất nước mất chủ quyền, làm nô lệ thời hiện đại, thằng chủ nợ nói gì là phải tuân theo, muốn làm gì, lấy gì từ đất nước mình cũng OK hết, muốn cho dân nó qua để đồng hoá dân mình, tạo ra thế hệ mới là con cháu của nó thì mình cũng chịu tuốt. Đó đã là sụp đổ. Kinh tế ngầm là khái niệm khá rộng, nhưng chưa chắc đã bền đã tốt để duy trì tỷ giá vì nếu nó tốt và lành mạnh thì nó ko nên ngầm. Mà cái gì ko “chính nghĩa”, ko lành mạnh thì khó có thể kéo dài mà ko gây ra những ảnh hưởng xấu cho đất nước và người dân.

   Reply
 • Lê Đình Hồng

  Hiện tại việt nam thu không đủ chi , sống bằng , vay nợ , ăn đong , kiều hối , in tiền…cuối cùng là sụp đổ….bài viết hay, thông tin bổ ích, đọc rất có cảm hứng

  Reply
 • Vuong Huu Thai

  Một bài viết rất sâu sắc của Nguyễn Vũ Bình, giúp chúng ta khám phá những điều còn khá mù mờ và bao trùm những bí mật, trong toàn bộ bức tranh kinh tế tài chánh đan xen với chính trị…tại VN. Và cũng phải thừa nhận là rất khó để có thể sửa đổi cho phù hợp với kinh tế thị trường tự do – nhất là minh bạch, chống tham nhũng và lợi ích nhóm, túi tham các cá nhân và lợi lộc từ các quan tham…

  Reply
 • Phùng thanh Tùng

  Tiền Kiều hối sạch thì ít mà tiền KH bẩn là chính. Tiền KH bẩn là dòng tiền của tư bản đỏ, Mafia Việt và quốc tế đưa vào và đưa ra Việt nam.

  Reply
 • shenton

  tận thu .. hút tiền là cách bình ổn tỷ giá đó!

  Reply
 • Sinh viên

  Kinh tế VN hiện nay đã và đang lệ thuộc hoàn toàn vào TQ. Một nền KT ko sản xuất ra đủ hàng tiêu dùng từ cây kim sợi chỉ, thì buộc phải nhập hàng về, vậy tiền USD ở đâu nhập hàng về? Xin thưa: Kiều hối, ODA, FDI, bóp cổ người dân thu đủ loại thuế bằng luật kttt định hướng xhcn mà chúng đặt ra và sau cùng bán luôn đất nước tài nguyên cho TQ. (2020 ?)

  Vậy lượng tiền in ra và phát hành với số lượng cực lớn mà Việt Nam không bị lạm phát bởi lượng hàng TQ đưa sang VN đã bù đắp đủ những gì VN ko sản xuất được. Nói chung VN in tiền ra gom được đồng USD nào là nộp cho TQ hết. 

  Cũng như một g/đ ko chịu lo làm ăn, tích luỹ làm giàu, suốt ngày chỉ ăn chơi, sau đó hết tiền quay qua xin xỏ, vay mượn, rồi sẽ có lúc đến thời điểm phải bán nhà đi ở đợ. Điều đó là lẽ thường ở đời. Hiểu đại khái bài chia sẻ như vậy ko biết có đúng? Mong BCA chỉ dẫn thêm.

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Tôi thích ý kiến của bạn Sinh viên.Hiện nay nó là thế … nếu không chịu thay đổi thì CHẮC CHẮN NÓ PHẢI THẾ.

   Reply
  • Hồng Quang

   Cũng đúng nhưng… tệ hơn: mua thuốc độc tự đầu độc bằng thực phẩm Tàu, tà thuyết Tàu… để trốn nợ khi ko còn đất chôn

   Reply
 • giang

  không có tiền cũng chết mà có tiền rồi thì lại khó nhiều bề, nhưng dù sao có tiền vẫn thích hơn.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top