Chuyện Cây và Người Reviewed by Momizat on . Tiền về nơi đâu? Tác Giả : Cao Huy Huân – VOA – 29 May 2015 Mấy hôm nay, cư dân mạng xã hội chia sẻ với nhau thông tin “giật mình” về vụ chi 18 tỷ chăm sóc cây Tiền về nơi đâu? Tác Giả : Cao Huy Huân – VOA – 29 May 2015 Mấy hôm nay, cư dân mạng xã hội chia sẻ với nhau thông tin “giật mình” về vụ chi 18 tỷ chăm sóc cây Rating: 0
>>Trang chủ » Hoa Thơm Bốn Mùa » Chuyện Cây và Người

Chuyện Cây và Người

Tiền về nơi đâu?

Tác Giả : Cao Huy Huân – VOA – 29 May 2015

Mấy hôm nay, cư dân mạng xã hội chia sẻ với nhau thông tin “giật mình” về vụ chi 18 tỷ chăm sóc cây xanh tại một quận ở Cần Thơ. Tôi lập tức nhớ lại lại bài nhạc chế “tiền về nơi đâu” bằng cả sự chua chát và thấm thía về một quốc gia vừa thoát ngưỡng nghèo về mặt chỉ số kinh tế, nhưng người dân cần lao vẫn vất vả quanh năm.

cay xanh

Chăm cây xanh hay chăm “chủ” cây xanh?

 

Nhiều người cho rằng báo chí thích giật tít bẻ tựa để “câu view” hay “câu like”. Nhưng vụ 18 tỷ đổ vào việc chăm sóc cây xanh, với tôi không chỉ là một chuyện “giật mình” mà là kinh tởm. Không kinh tởm sao được khi công ty trúng thầu hơn 18 tỷ, trong khi thuê công ty ngoài thực hiện chỉ ngót 5 tỷ đồng cho một năm. Một đứa trẻ con cũng có thể thấy số tiền trúng thầu cao hơn 300% số tiền thực tế, nếu không muốn nói “phô trương” hơn một chút là 400%. Bản thân tôi xin “nhẹ tay” đặt dấu chấm hỏi về luật pháp, quy định chi tiêu và đạo đức nghề nghiệp đối với các vị quản lý số tiền hơn chục tỷ còn lại. Hơn chục tỷ tôi nhẫm tính sẽ đổi lấy được không ít nhà tình nghĩa, tình thương, học bổng cho trẻ em nghèo, công trình phúc lợi công cộng, hay hàng tá thứ khác và tôi chắc mẫm nếu các vị quan chức thực hiện thì không thiếu người dân vỗ tay hoang nghênh, có khi còn “đội” các vị lên đầu như những đấng cứu rỗi cuộc sống nghèo nàn và khốn nạn.

 

Nhưng tôi tính sao bằng các phép tính của các vị. Khi các ngành chức năng chưa giải thích cho rõ ràng tung tích hơn chục tỷ/năm, chưa tính số tiền “chăm sóc cây” nhiều năm trước đó, tôi thử tưởng tượng nếu “ai đó” sử dụng số tiền đó để phục vụ lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm, thì sẽ có bao nhiêu biệt thự được xây lên, xe hơi sang chảnh, nền nhà rộng tít tắp, cửa hiệu sang trọng được mở, vàng bạc đầy tủ, thậm chí là hàng tá cuộc nhậu nhẹt xa xỉ với những món ăn đắt tiền mà người dân có nằm mơ cũng chẳng dám chạm miệng hoặc sờ môi.

 

Từ đầu năm 2015, Hà Nội, Sài Gòn rộ chuyện chặt cây cổ thụ, trồng cây “vàng tâm”, vốn là những cây mỡ èo uột và yếu ớt. Trong một ngày, con đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) từ màu xanh chuyển sang màu… nắng. Cái không khí ô nhiễm nặng nề tiếng ồn, khói bụi nay mất hẳn cây xanh càng khiến đất trời oi bức và phẫn nộ thay cho dòng người vẫn lũ lượt nhích xe giữa giờ cao điểm để kiếm kế mưu sinh. Trong khi đó, những gả vốn phải nếm trải cái nắng, cái gió thì được ngồi trong những chiếc xe sang trọng được gắn máy lạnh phì phò như tiếng thở nặng nhọc của những người dân cứ mãi cắm đầu cày cấy để đóng thuế “song phẳng” cho nước nhà. Và rồi những hàng cây nằm xuống, chẳng biết số “củi” chất lượng cao ấy sẽ về đâu? Hay lại là những chiếc bàn, chiếc ghế, bộ sofa quý giá được trưng bày trong những ngôi nhà sang trọng mà Tổng thống Obama có đến thăm chắc cũng phải “thèm thuồng”.

 

Và nay đến chuyện bỏ hàng chục tỷ “chăm cây xanh” một cách vô thưởng vô phạt và khó hiểu đến mức người dân có thể tưởng tượng ra bất cứ thứ tiêu cực nào đang âm ĩ phía sau những bộ hồ sơ tuyển nhà thầu và màn “lại quả”. Đến chuyện chăm sóc, quản lý cây xanh – tưởng chừng đơn giản – mà các ngành chức năng cũng phải khiến dân đắn đo và lo nghĩ cho số phận đồng tiền xương máu mà họ cực khổ góp lại. Hơn chục tỷ, các vị không chăm sóc cây, thì các vị chăm sóc ai?

 

Văn hóa “quỹ đen”

lut ngap

Tôi phải “thán phục” nhiều quan chức nhà mình vẫn sống hoài với cái văn hóa “quỹ đen” hay “lại quả”. Dẫu biết tính quy chụp không mang đến sự tích cực tuyệt đối, nhưng xin thưa sau hàng loạt vụ “ăn kê” tương tự, như vụ Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Ngân hàng Thế giới… tố quan chức Việt Nam tham nhũng, hối lộ, lập quỹ đen trong các công trình lớn, thì bản thân tôi cũng không còn đặt nhiều niềm tin về tính minh bạch phía sau những gói thầu.

 

Báo chí và chuyên gia nói hết lời, tốn không biết bao nhiêu giấy mực về chuyện minh bạch phía sau những gói thầu trong cơ chế thầu của Việt Nam hiện tại. Cơ chế đấu thầu kiểu gì mà “người mua” lại sẵn sàng chấp nhận một cái giá cao gấp 3 đến 4 lần so với giá thực? Minh bạch ở đâu khi hầu hết các gói thầu “dính nghi án tham nhũng” đều thể hiện rõ sự nhập nhằng trong chi tiêu và chồng chéo về mặt quản lý? Tại sao khi xã hội hiện đại với hàng loạt các hệ thống kế toán, chính phủ điện tử, giám sát công trình tiên tiến… thì nhiều dự án thầu tại Việt Nam vẫn “khó hiểu” về chuyện tài chính lẫn chất lượng? Để rồi dân phải chấp nhận những “ván bài” của các nhà quan, vốn tiền mất tật mang, đất nước mãi chẳng thoát được cảnh đầu tư nhiều mà dân chẳng hưởng được bao nhiêu.

 

Vào giai đoạn 2010, tôi làm việc tại một doanh nghiệp chuyên tổ chức sự kiện lớn, trong đó khách hàng là các tỉnh khu vực miền tây Việt Nam. Vốn được phân công quản lý mảng tài chính và báo giá, tôi hiểu thừa cái trò “quỹ đen” và “lại quả” của các quan nhà mình. Các sự kiện do huyện, thành phố, tỉnh đăng cai đều được rao với giá trên trời, có khi trên mức chục tỷ đồng. Và “luật chơi” cũng do các quan đưa ra, với mức 10-15%, thậm chí có khi lên đến 20-25% tổng giá trị chương trình sẽ được chuyển về tay của một vài “ông lớn” vốn có quyền quyết định ai sẽ trúng thầu. Để bù số tiền dôi ra này, doanh nghiệp được quyền “kê giá”. Ví dụ, thuê ca sĩ chục triệu đồng, doanh nghiệp nhắm mắt kê gấp ba, gấp bốn. Hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí tầm vài chục triệu, thì giá sẽ được báo là hơn trăm triệu. Thế nhưng các quan vẫn nhắm mắt ký lấy ký để, và rồi nhịp tay nhận tiền “lại quả”. Sếp tôi thỏ thẻ “phải biết điều với mấy anh quản lý”, nhất là trước và sau sự kiện; dịp lễ tết và những ngày “mấy ổng” thấy buồn. Lượng tiền dôi ra mỗi sự kiện để “lại quả” nếu ít thì vài trăm triệu, nhiều thì lên mức tiền tỷ chứ chẳng phải chuyện đùa.

 

Quyền giám sát của dân ở đâu?

 

Ở các nước lớn, kính thưa các đồng chí rằng việc giám sát tài chính rất ngặt nghèo. Hãy thử nhìn cảnh Tổng thống Obama phải làm việc không lương khi Hạ viện Mỹ không quyết chi ngân sách. Sẽ không có chuyện nhà nước cứ âm thầm chi rồi âm thầm quyết toán, để rồi khi dân biết thì mọi chuyện đã rồi. Một doanh nghiệp Mỹ lắc đầu ngán ngẫm khi kể về văn hóa “quỹ đen” của quan chức Việt. Tại Mỹ, doanh nghiệp chi bất kỳ thứ gì cũng phải có lý lo và minh chứng, trong khi “đút tiền hối lộ” thì hóa đơn đỏ đâu ra? Nhưng hãy thử không chung chi, thì hàng hóa nhập cảng sẽ cứ ì ạch mãi không ra được. Thế nên doanh nghiệp rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.

 

Nhiều ý kiến đề xuất phải có cơ chế giám sát tài chính được quy định trong Hiến pháp. Nhưng bản thân tôi nghĩ “đường đi ấy còn xa”, bởi không phải dễ triệt tiêu các quan điểm của lợi ích nhóm. Nhưng nếu cứ mãi sống trong cái cơ chế chi tiêu quốc gia – vốn lấy tiền mồ hôi nước mắt của dân – thì chẳng biết đến bao giờ dân mới có quyền giám sát?

 

Cao Huy Huân

Bình luận (8)

 • Phùng thanh Tùng

  Tôi nghĩ Mr. Cao đang ở hành tinh nào đó khi bàn về VN. Tôi xin nhắc Mr là VN hiện do các nhóm lợi ích kiểm soát hoàn toàn và không thể thoát ra được (nói một cách đơn giản như Mr. Alan Phan là mọi việc đều đã an bài). Chúng ta không bàn vể chuyện “khổ lắm, nói mãi” này nữa mà nên bàn xem làm cách nào để thích ứng với nó như kiểu sống chung với lũ hay thích ứng với sự nóng lên của trái đất vậy.

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Anh Huân Thân mến : Anh kinh tởm vụ 18 tỷ chăm sóc cây xanh điều đó chứng tỏ anh rất thương dân, vì dân khổ còng lưng làm để nộp thuế cho quan tham vơ vét, nói đi là thế nhưng ta cũng phải nói lại .Tham nhũng Việt Nam cũng có cái hay đó là nhân tố để 1 ngày không xa chế độ độc tài sẽ sụp đổ, thời gian đã đến gần rất gần

  Reply
 • binhminh

  Hà nội đang phải chịu cái nóng 40 độ ngoài trời, đọc được nửa bài này cái đầu nhiệt độ lại tăng thêm vùn vụt, vậy nên thôi không đọc nữa giữ sức khỏe tinh thần cho sướng.

  Reply
 • Honda Dame

  Quyền giám sát của dân ở đâu? Câu này hơi bị … lạ. Bởi vì nó (quyền giám sát giám sét gì đấy) có hoài thai nhưng chưa bao giờ được … sinh hạ nên không ai biết mặt mũi hắn ra mần mô cả !
  Người chủ phải là người giàu, người nắm giữa vận mệnh người khác, nên việc tạo ra người giàu là việc cần thiết khi mà anh bế một thằng vừa ngu, vừa xấu, vừa dốt lên đặt ghế ông chủ thì phải cho hắn tiền. Thế thôi.

  Reply
 • NMH

  Tại sao không nghĩ đến việc tạo ra một môi trường mới trong lành và đáng sống hơn thay vì sống chung với lũ vậy anh ?

  Reply
 • kn

  những thực tế đó chỉ là để soi lại một lần nữa cho rõ trong mắt những người còn lu mờ. Người sáng rồi luôn bức xúc và muốn thay đổi thực tế vậy nên với nguồn lực cá nhân trước những con cá lớn chỉ có cách hiểu thật kĩ càng chuẩn bị thật kĩ lưỡng để từng bước mà rẻ đi trong mớ lầy lúng này mà tạo ra đường mới. Chẳng lẽ ở trong cái nhà dơ thấy rác bỏ cái nhà đi nơi khác sống ?
  chỉ là những ý mà tôi tự thấy thế nào nói vậy mong mọi người bỏ qua.

  Reply
 • The gioi phang

  Nguoi ta cay quyen cay the cuop boc chiem doat loi dung dan ngu ko du tri de lam chu nhung dong tien cua minh . Con tao tao chang co j tao nhung tao du kha nang danh thang tre con ong gia dan ba . Du de chuj thang vaj thang . Du de lua dao vaj chuc dua tao san sang lam tat ka de co tien mien sao khong vi vo nha tu . Do la tao dang choi dep vi no rat cong bang .

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top