Chúng ta đang học để ngu Reviewed by Momizat on . Chúng ta đang học để ngu Theo Joseph Tuat – Triết Học Đường Phố - 11 Sep 2015 Một bộ phận dân chúng Việt Nam hiểu được quyền của mình, trách nhiệm của nhà nước Chúng ta đang học để ngu Theo Joseph Tuat – Triết Học Đường Phố - 11 Sep 2015 Một bộ phận dân chúng Việt Nam hiểu được quyền của mình, trách nhiệm của nhà nước Rating: 0
>>Trang chủ » Hoa Thơm Bốn Mùa » Chúng ta đang học để ngu

Chúng ta đang học để ngu

Chúng ta đang học để ngu

Theo Joseph Tuat – Triết Học Đường Phố – 11 Sep 2015

hoc de ngu

Một bộ phận dân chúng Việt Nam hiểu được quyền của mình, trách nhiệm của nhà nước trong xã hội nhưng số này còn ít lắm. Dân Việt Nam mình vẫn còn nhiều, nhiều người ngu ngơ về quyền lợi của mình trong xã hội, và vẫn mù quáng tin tưởng vào nhà nước như thời phong kiến dân tin vua là con thiên tử.

Ở cái thời đại này rồi mà nhiều người vẫn còn chấp nhận cái chân lý “yêu đảng là yêu nước”, nó giống như thời kì lạc hậu ngày xưa “yêu vua là yêu nước” vậy. Lòng yêu nước đã bị lợi dụng để duy trì quyền lực cho một dòng họ theo cái tục cha truyền con nối ở thời phong kiến, và nay nó dùng để duy trì sự cai trị vô lý của một đảng phái.

Các cụ ta ngày xưa đã mổ xé văn hoá Hán tộc ảnh hưởng như thế nào đối với xã hội Việt Nam, nhưng tưởng nó đã không còn mấy đậm nét trong sinh hoạt xã hội Việt Nam ngày hôm nay. Ơi thế mà nó có mất đi đâu, nó chỉ biến dạng theo một cách khác kể từ khi cộng sản nắm quyền mà thôi.
Người Hán chấp nhận Vua là trung tâm của xã hội như vẫn từng hô hào họ là trung tâm của thiên hạ. Người Việt dù có kiến cường chống phương bắc tới đâu thì vẫn bị lệ thuộc họ trong nhiều cách khác nhau. Điều dễ nhận thấy là trong triết lý giáo dục của người Việt Nam từ xưa cho tới nay. Dân Việt tại sao dễ chấp nhận quyền cai trị độc tôn của đảng cộng sản như vậy? Tại sao thích kiểu yên ổn chuyên chính của chính quyền như vậy? Xét kỹ thì nhận ra rằng đó là do ảnh hưởng của văn hoá Trung Hoa, nó ngấm vào máu, vào tận xương tuý và được truyền lại từ vô thức của xã hội lên từng gia đình và cá nhân.

Dân trí thấp không phải là ở chỗ đất nước có bao nhiêu người biết đọc, biết viết mà là ở chỗ còn bao nhiêu người tôn thờ nền quân chủ. Có người đã nói Việt Nam bây giờ chỉ là sự phát triển của chế độ phong kiến theo máu mũ ngày xưa. Vẫn chỉ là chế độ lấy nhân trị, tức là xã hội dù có luật pháp thì tính nghiêm minh phù thuộc vào quyết định, cảm tình của con người.

Dân trộm dăm ba trăm ngàn thì bị tù mấy năm trời, thế mà quan tham nhũng trăm triệu, chục tỉ nặng thì cách chức, cho tù vài năm còn bình thường thì đứng lên nhận khuyết điểm, bị khiển trách rồi mọi việc đâu lại vào đó.

Dân có đánh chết người thì nhẹ cũng 10-20 năm tù nặng thì chung thân tử hình, ấy thế mà công an, quan chức làm chết người thì xét công trạng rồi thì nặng lắm cũng vài năm ba năm tù còn bình thường cứ mấy năm án treo, cách chức. Có người vi phạm luật pháp nghiêm trọng báo chí, nhà nước tung lên là bị kỷ luật, bị xử phạt nghiêm minh nhưng thực tế thì di chuyển công tác, có khi lại còn nhận chức vụ cao hơn trước khi phạm luật.

Nói ra để thấy, cái xã hội Việt Nam ngày hôm nay có khác mấy cái thời lạc hậu, man rỡ thời phong kiến ngày xưa đâu. Cụ Phan Châu Trinh ngày trước đã từng nói “chúng ta đã thua thế giới văn minh gần một thể kỷ về văn hoá, kinh tế, khao học kỷ thuật”, đó là cụ so sánh Việt Nam với Pháp, Anh, Nhật, Mỹ chứ bây giờ Việt Nam mình còn để cả Lào, Campuchia vượt mặt về nhiều mặt. Chả mấy chốc mà họ sẽ không để ta sau lưng mấy chục năm đâu.

Dân đen đã mù mờ về quyền công dân của mình trong xã hội đã đành, kể cả tầng lớp tri thức cũng đâu khá hơn là mấy. Ngày trước học là để thi khao cử với hi vọng kiếm chút công tước cho dòng họ nở mày nở mặt. Phục vụ đất nước cũng chỉ là trung thành tuyệt đối với vua, chứ đâu mấy ai nghĩ tới chuyện đem công bằng, bác ái đến cho tầng lớp dân đen đâu.

Cái câu “một người làm quan cả họ được nhờ” chả phải là lý tưởng và mục đích của tri thức Việt Nam ngày xưa sao. Cái thói học với mong muốn kiếm chút bổng lộc từ triều đình đã đưa đất nước tụt quá xa so với thế giới. Tri thức thay vi nâng cao hiểu biết cho dân thì lại xem những gì mình có, mình học như là cái quyền để cưỡi lên đầu lên cổ người khác. Ấy là tôi nói về thời phong kiến ngày xưa, còn bây giờ nền giáo dục có khác nhau là mấy so với trước đây đâu, có khi nó còn tệ hơn chứ nói gì tốt với đẹp.

Nhìn hàng trăm, hàng nghìn tiến sĩ, thạc sĩ bám đít lũ quan tham, nhóm lợi ích để cầu danh, cầu lợi, cầu nhà, cầu xe là nhận thấy cái gọi là tri thức Việt Nam cũng chỉ là một lũ cộng nô. Ngay xưa học mà không đi đôi với thực tế thì gọi là hũ nho, ngày nay học để làm tôi mọi cho lũ quan to, bụng phệ dù trong đầu bọn tham ô câu chữ viết chấm phẩy còn không xong, thì tri thức không là công nô, hũ bại là còn gì.

Dân đen là thế, tri thức cũng không nhờ cậy được gì, thế còn chính quyền thì sao?

Nói ra thì nói là phản động, là bôi xấu lãnh đạo nhưng thực tế thì bọn họ cũng đâu khá hơn là mấy. Cái bọn này còn tệ hơn đám tri thức rơm kia, vì bọn chúng có trong tay quyền lực, được đi đây đó, hiểu biết thực tế nhiều hơn dân đen, ấy thế mà tụi nó lại đi làm cho ngoại bang. Không đổ lội hết quan chức bây giờ là thân Trung Cộng, nhưng có mấy vị tại to mặt lớn mà không bám đít nhà Hán. Cái khác biệt lớn nhất của chính quyền hiện nay so với thời phong kiến là đây.

Quan chức phong kiến có thể vì lợi mà hà hiếp dân chúng, chứ ít khi vì lợi mà nhu nhược, bán đất, bán biển, bán rừng cho nhà Hán, ấy thế mà cái thời đại cộng sản bọn họ không chỉ tham lam, độc ác với dân mà còn nhu nhược, hèn nhát và đê tiện trước mặt ngoại bang. Bọn họ chơi chính trị theo kiểu đĩ điếm, sẵn sàng ăn nằm với bất kì ai nếu họ đem lại lợi ích cho mình.

Trước thì bám đít Liên Xô xem Trung Cộng là kẻ thù, gọi là phản động nên Trung Cộng nó xua quân đánh dọc các tỉnh biên giới bắc Việt Nam, đẩy hàng trăm nghìn con dân Việt chết vì mình. Đến khi Liên Xô sụp đổ thấy quyền lợi bị lung lay thì khúm núm, quỳ lại xin Trung Cộng chống lưng, và để thoả mản cái danh vọng quyền lực thì đi đến cái “hội nghị thành đô” chấp nhận nhường đất, nhường biển để làm chư hầu cho Trung Cộng.

Thử hỏi đât nước mình là cái gì đây?

Cả một chăng đường lịch sử dài gần mấy ngàn năm, có cả một nền văn hiến lâu đời nhưng thứ hỏi xem có mấy ai biết hình hài đất nước mình như thế nào? Dân đen thì nghĩ phục tùng chính quyền, tôn thờ lãnh tụ là yêu nước. Tri thức thì khôn ranh hơn, yêu nước là yêu cái chức vụ của mình, cố làm sao đừng để nó lung lay là coi như yêu nước. Còn chính quyền thì toàn một lũ vừa tham, vừa thâm, vừa ác nên yêu nước là phải nhất quyết duy trì chế độ đến tính mạng dân đen cuối cùng. Đất nước là vậy đó, chỉ là nồi cơm, cái ghế và danh vọng của từng người, từng nhóm nhỏ nào đó. Thế mà nhiều kẻ vẫn hô hào lòng yêu nước, giảng dạy về lòng yêu nước, và bỏ tù những ai dám thể hiện lòng yêu nước.

Có viết trăm bài viết, kể trăm câu chuyện thì cũng chỉ là lập lại lời của tiền nhân trước đây. Các bậc tiền nhân có tâm, có tài đã mổ xé rất chi tiết, đã chỉ ra đâu là nguyên nhân khiến Việt Nam mãi mãi chỉ lết theo đít những nước phát triển chậm. Phương pháp cũng đã được nêu ra làm thể nào để đưa đất nước thoát khỏi cảnh “không chịu phát triển”, trong đó người viết ấn tượng về chủ trương “Khai dân tri”, “Chấn dân khí” và “Hậu dân sinh” của cụ Phan Châu Trinh. Không gì bền vững và ổn định cho bằng sự thay đổi tận căn các nguồn lực của đất nước, và chỉ có một con đường duy nhất là “học”.

phan chu trinh

 

 

Bình luận (23)

 • TIEUPHU

  Cảm ơn tác giả. Mình thích câu này” Có viết trăm bài viết, kể trăm câu chuyện thì cũng chỉ là lập lại lời của tiền nhân trước đây.”… Và xin gửi BCA một chút quà quê.
  KHO BÁU
  Muốn khơi lửa phải biết mình trước đã
  Rồi biết người cũng chẳng vội vàng chi
  Lời cổ nhân xưa vốn đã khắc ghi
  “Tri bỉ,tri kỷ”, cứ đi ắt sẽ tới

  Muốn khơi lửa phải biết chiều của gió
  Cứ khơi khơi gió sẽ cuốn tắt đi
  Trận Bạch Đằng vùi thây quân Nam Hán
  Bởi biết gió báo hiệu nước triều lui

  Sách sử Việt ở những trang cận đại
  Thành công nào mà vắng bóng ngoại bang?
  Nhưng nước lớn thường lòng dạ sói lang
  Chúng chỉ biết lợi ích là cốt lõi

  Muốn quê hương thoát khỏi cảnh lầm than
  Mong sông núi linh thiêng xin mách bảo…
  Giữa giờ Mùi , bóng mít đổ hướng Tây
  Phía sau vườn có chôn một kho báu…

  Về vác cuốc, đào lên bên gốc mít
  Thấy tổ tiên chôn hai mảnh da dê
  Trên một mảnh khắc tên thù vạn kiếp
  Còn mảnh kia là tên vị cứu tinh

  Kèm lời dặn trước lúc tổ đi xa
  Muốn đọc chúng phải soi gương thời đại…
  Một chữ DỐT tên thù muôn vạn kiếp
  Còn chữ HỌC lấp lánh vị cứu tinh

  Nợ đèn sách, trả được bấy nhiêu thôi
  Món quà quê ,tiều phu xin …cung tiến

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết rất hay, đọc rất có cảm hứng, nhiều thông tin rất bổ ích, chứng tỏ Joseph Tuất kiến thức rộng và sâu có ý thức thương dân .Mọi người đều biết chủ nghĩa cộng sản đã lỗi thời chỉ còn 3 nước theo ( Việt nam, Trung quốc, Bắc triều tiên ) chiếm tỷ lệ 1,5% trên thế giới. còn lại 88,5% ( 100 : 200 x 3 = 1,5% ) đoạn tuyệt với chủ nghía cộng sản, thứ chủ nghĩa không tưởng vì nó không thực tế và không thể thực hiện được .Vì sao dân ta không theo cụ Phan Châu Trinh mà theo Hồ Chí Minh vì dân ta ngu, hậu quả bây giờ đã rõ như ban ngày, nghèo nàn, lạc hậu, cái xấu đứng đầu bảng, cái tốt đứng cuối bảng, đạo đức suy đồi dối trá lên ngôi con người với con người đối xử với nhau như súc vật, nhìn vào đâu cũng thấy tiêu cực sờ vào đâu cũng thấy sai phạm, con trai phải đi trộm cướp con gái phải đi làm đĩ hoặc lấy chồng ngoại quốc, quan tham lam vô độ dân sống như thú hoang ( giáo sư Ngô Bảo Châu nói ) dân rất khổ HÃY NÓI VỚI THẾ GIỚI RẰNG MỤC TIÊU CỦA CHÚNG TÔI LÀ DÂN CHỦ theo đường lối cụ Phan Châu Trinh là BẤT BẠO ĐỘNG

  Reply
  • không phải số phận

   Hãy tìm đọc ” Tổ Quốc Ăn Năn” và một số bài viết của bác Nguyễn Gia Kiển ở đây, thả cái link này ethongluan.org vào ô URL của trang này https://www.websurf.in/index.php hoặc trang này 79797.info để có thêm góc nhìn. Các trang bị chặn đều có thể vào được bằng cách này.

   Reply
 • người Việt

  Tôi tán thành với quan điểm của bài viết. Người dân Việt Nam có một niềm tin sai lầm là: Yêu nước là phải yêu Đảng, yêu chính quyền, yêu Bác Hồ; còn chống đối, không thuận theo Đảng, chính quyền, chê trách Bác Hồ là phản động, là không yêu nước, là bán nước. Yêu nước không có nghĩa là phải yêu Đảng, yêu chính quyền, yêu Bác Hồ. Và tôi cũng tán thành tư tưởng của cụ Phan Chu Trinh, con đường mà Cụ vạch ra mới là con đường đúng đắn để đi, chỉ tiếc rằng trình độ người dân Việt Nam thời ấy quá thấp, không thấy được con đường đúng để mà đi, lại đi theo con đường mà đến bây giờ Việt Nam không tìm thấy lối ra, chỉ thấy mù mịt!

  Reply
  • Khang

   “chỉ tiếc rằng trình độ người dân Việt Nam thời ấy quá thấp, không thấy được con đường đúng để mà đi, lại đi theo con đường mà đến bây giờ Việt Nam không tìm thấy lối ra, chỉ thấy mù mịt!”.
   Bây giờ dân Việt Nam dân trí đã cao chưa? có một câu rất hay: “Chúng ta không thể thay đổi lịch sử nhưng chúng ta có thể thay đổi tương lai”.

   Reply
 • Đông

  Cảm ơn tác giả. Đúng là phải Học. Tuy nhiên bây giờ có vẻ như học cái gì đó chứ không phải Học.
  Suy cho cùng là cậy nơi sức mình mà thôi. Nếu người người nghĩ được như vậy thì cuộc sống mới khấm khá được.

  Reply
 • Ymnad

  Bai viet nay hay qua. Sin cam on tac gia

  Reply
 • Phùng thanh Tùng

  Ok! Tất nhiên là phải học, phải đọc nhưng học giỏi và có bằng cấp cao chỉ là điều kiện cần chứ chưa tới điều kiện cần và đủ. Tôi vừa hôm rồi đọc trên trang Góc nhìn ALan có bài của một học giả Trung quốc rất hay tựa đề ” Kẻ giầu thì thiếu tầm nhìn, tri thức thì thiếu lương tri”.
  Trí thức mà thiếu lương tri thì nguy hại cho xã hội hơn nhiều một tay lưu manh có số má nhiểu nhiều lần.
  Trong dới sống tri thức của chúng ta hiện nay do bị o bế, cấm đoán nên các tài liệu hay về đề tài dân chủ hay nhà nước cộng hòa, quyền con người… không dễ tiếp cận và dễ tìm thấy mặc dầu tài liệu trên Internet nhiều vô kể. Chỉ khi đọc được những tài liệu trên do các học giả uyên bác và có lương tri viết thì mới giác ngộ được thanh niên VN dũng cảm đứng lên đòi quyền dân chủ, quyền con người cho mình và cho đất nước.

  Reply
 • vanthach

  Tre thì đã già cỗi mà măng chưa thể mọc.

  Reply
 • HUY Gà

  Nền giáo dục VN tốt đến nỗi quá nhiều học sinh kêu nhàm chán mà vẫn cứ phải ngồi sọ,banh óc ra mà nhét.

  Reply
 • OPM

  -_– Một bộ phận dân chúng Việt Nam hiểu được quyền của mình, trách nhiệm của nhà nước trong xã hội NHƯNG SỐ NÀY CÒN ÍT LẮM. Ấn tượng về chủ trương “Khai dân tri”, “Chấn dân khí” và “Hậu dân sinh” của cụ Phan Châu Trinh…chỉ có một con đường duy nhất là “học”.

  Khai dân trí: Khi người Việt đọc và hiểu được những điều cơ bản của Chương II hiến pháp năm 2013. Sự hiểu biết cơ bản về quyền và nghĩa vụ công dân của mỗi cá nhân, tự nó sẽ trang bị cho người đọc những kiến thức và giải pháp. Mỗi người sẽ hiểu về các quyền bất khả xâm phạm theo hiến định của mình và từ đó sẽ biết cách bảo vệ chính mình và bảo vệ xã hội.

  Chấn hưng dân khí: Mỗi người Việt Nam cần có niềm tự hào là một công dân có ý thức với xã hội, là người sẽ đặt nền tảng cho một xã hội văn minh cho thế hệ kế tiếp. Nâng cao tri thức để tăng hiểu biết mỗi ngày, tập thể dục để khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, yêu thiên nhiên, tham gia các hoạt động xã hội lành mạnh để tránh xa những thói quen giải trí tầm thường, dễ dẫn tới suy yếu cả về sức khỏe lẫn đạo đức tâm hồn.

  Hậu dân sinh: Mọi người cùng giám sát xã hội nhờ lợi thế mà internet mang lại. Bất kể việc chống tham nhũng là giả hay thật, thì về mặt công khai, NN vẫn đang tuyên truyền về một cuộc chiến chống tham nhũng. Mỗi người Việt Nam, hãy góp củi để đống lửa cháy thêm to. (Một bức ảnh quan chức ăn chơi, một bức hình tài sản khủng của quan chức và con cháu chúng, clip cán bộ hoặc c.a ăn hối lộ được công bố công khai trên facebook và các trang mạng xã hội đều sẽ góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội). Các bạn có công cụ, có khả năng và có quyền tự do ngôn luận để làm điều đó.

  Nếu mọi người cùng hành động và suy nghĩ theo lối tư duy này. Con đường để thúc đẩy xã hội, khiến đất nước đi lên, không ở đâu xa… nó ở ngay chính mỗi người chúng ta.-_–.

  Reply
 • Nhà quê

  Cảm ơn tác giả về bài viết hay.
  Xã hội Việt Nam hiện nay là xã hội phong kiến kiểu mới.

  Reply
 • An

  Cảm ơn tác giả bài viết rất sâu sắc.

  Reply
 • Khôi Nguyên

  1. Người cha tự đốt mình cùng ba con vì quá nghèo.
  2. Ngập nặng ở Sài Gòn.
  3. Cả họ làm quan ở một huyện.
  4. Thu bảo hiểm y tế quá cao.
  —–
  Tất cả sự yếu kém đang dồn lại, đẩy dân xuống đường cùng!

  Reply
 • loi

  cảm ơn tác giả về bài viết này .đúng là một sự thật đáng buồn ở việt nam

  Reply
 • Vân Sơn

  “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn.
  Cho nên chúng nó mới làm quan !”

  Tàn Đà – N.K. Hiếu

  Reply
 • oanh

  bài viết này giất hay xin cảm ơn tác giả. đúng là một sụ thật đáng buồn ở việt nam mà mỗi ngươi viêt chúng ta đang phải gánh chụi

  Reply
 • Bất hiếu- Bất kính ?

  Sao toàn làm ngược không vậy giời:

  + Không bạo động… thì có luôn chiến tranh “nồi da xáo thịt” hơn 30 năm
  + Không vọng ngoại… thì hết Liên Xô sụp, có ngay “4 tốt…”
  + Không gì bằng học… thì giữ mãi cái “đỉnh cao…” học thiên hạ đã ném vào sọt rác
  ……….

  Reply
 • phothuongdan.saplenchuc

  đau đớn là ở chổ dân ta bị đánh đồng là yêu nuoc là yêu Đảng, ai phản biện lại đảng là không yêu nước, chống chính quyền chính là bị ghép vào tội chống lại nhân dân, là phản động, những con bò trên đường đi vào lò mổ mà vẫn tươi cười như nghé, vẫn biết ơn thằng chủ ” tốt bụng” của mình,

  Reply
 • phothuongdan.saplenchuc

  ai muốn kên tiếng bảo vệ ngôi nhà chung thì sẽ bị ném ra khỏi ngôi nhà đó, dân việt ta đang mong muốn và cầu xin thượng đế thánh thần : những con sư tử, hổ báo, chó sói sẽ có ngày thành dê, cừu, nai, ngựa.

  Reply
 • Hươnh

  Hay quá hà

  Reply
 • kne

  Thế tóm lại là muốn nói cái gì .?.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top