Vài Chuyện Vui và Buồn Cho Cuối Tuần Reviewed by Momizat on . Vài Chuyện Vui và Buồn Cho Cuối Tuần Ngày Tết Tha Hương Tác giả: EmM 7 Feb 2015 Đêm nằm trăn trở nghe tiếng ai Trằn trọc thâu đêm giấc ngủ dài 69 năm trường bao Vài Chuyện Vui và Buồn Cho Cuối Tuần Ngày Tết Tha Hương Tác giả: EmM 7 Feb 2015 Đêm nằm trăn trở nghe tiếng ai Trằn trọc thâu đêm giấc ngủ dài 69 năm trường bao Rating: 0
>>Trang chủ » Ký Sự Tháng Ngày » Vài Chuyện Vui và Buồn Cho Cuối Tuần

Vài Chuyện Vui và Buồn Cho Cuối Tuần

Vài Chuyện Vui và Buồn Cho Cuối Tuần

xich lo

Ngày Tết Tha Hương

Tác giả: EmM 7 Feb 2015

Đêm nằm trăn trở nghe tiếng ai

Trằn trọc thâu đêm giấc ngủ dài

69 năm trường bao sóng gió

Thói đời vay trả, chả ai cho

 

Dọc ngang thét lửa, đầu chẳng cúi

Nam bắc giang hồ, bước chẳng lui

Sỏi đời không bận lòng trai tráng

Chân trần gót nhẹ bước thảnh thơi

 

Ngặt cái bon chen hết sự đời

Giờ về ngã vắng, đốt thuốc chơi

Tối tối gác đầu bên tai vợ

Thủ thỉ bao điều, tiếc chẳng vơi

 

Cuộc đời lên xuống ai chẳng nghiệm

Há chi một bước ngắt chân mây

Huy hoàng một phút rồi tẻ nhạt

Để hồn lạnh đắng lúc chiều buông

 

Thôi thì cho vui cái tuổi già

Thi phú cầm viên, ngồi ngắm ‘hoa’

Bao nhiêu vay trả thôi giữ đó

Thả hồn theo gió, mộng chiều rơi …

 

&&&&&&&&&&

 

Vở Kịch Câm và Chai Nước

 

Do Nguyễn Hiệp gởi – 8 Feb 2015

 

Chiều. Chạy xe rảo quanh trung tâm thành phố, tôi dừng lại bên khoảng công viên nhỏ đối diện cổng chính nhà thờ Đức Bà, mua trái dừa tươi, chầm chậm tận hưởng vị ngọt của nó và ngắm nhìn thành phố giờ tan tầm.

 

Ở thành phố này, hình như mọi người đều tất bật, vì vậy muốn tìm được một góc tĩnh lặng giữa lòng thành phố không phải dễ. Đang mơ hồ thả hồn theo dòng suy nghĩ, tôi chợt thấy một chiếc xích lô chạy về hướng mình. Trên chiếc xích-lô là một người bạn nước ngoài trẻ tuổi, chắc cũng là một sinh viên như tôi. Trông chàng thanh niên này có dáng điệu rất “Tây”, mái tóc dài được cột lại gọn gàng, tai đeo khuyên, mặc quần soọc ngắn đến gối.

 

Xe dừng, người thanh niên ngoại quốc xuống xe và chạy về phía hàng bán nước ngay trước mặt tôi. Anh chỉ vào chai nước suối và giơ hai ngón tay. Cô bán hàng bỏ hai chai nước khoáng vào túi xốp đưa cho người thanh niên và nhận tờ 50 ngàn từ anh. Thấy không có dấu hiệu cho thấy cô bán hàng đang tìm tiền thối đưa cho mình, người thanh niên đứng yên không chịu đi.

 

Người phụ nữ bán hàng dường như cũng hiểu ý anh, cô hằn học rút trong túi ra tờ 10 ngàn đưa cho anh. Người thanh niên vẫn tiếp tục nhìn cô trong chốc lát rồi mới quay trở lại xe. Anh đưa một chai nước khoáng cho bác chạy xích lô đang nhễ nhại mồ hôi đứng chờ mình bên đường… Chai nước có lẽ có giá trị bằng cả buổi chiều chạy xe vất vả của bác…

 

Quá đủ cho một buổi chiều… Tôi tưởng như mình vừa được xem một vở kịch câm. Không có lời thoại nào vì tất cả nhân vật trong vở kịch này đều không hiểu ngôn ngữ của nhau. Người thanh niên ngoại quốc kia đã đồng cảm và chia sẻ với nỗi mệt nhọc của bác chạy xe xích lô – một người hoàn toàn xa lạ và không hiểu ngôn ngữ của anh….. Còn cô bán nước, cô đã lấy lòng mến khách của người Việt ra để chào đón một người bạn phương xa ……..như thế !!!

 

Chiếc xích lô chở người thanh niên ngoại quốc lại tiếp tục hòa vào dòng người đang hối hả, hối hả nối đuôi nhau…(st)

 

&&&&&&&&&

 

Học tiếng Anh bằng Chuyện Cười..

 

He Said She Said…

 

(Sent by Nguyễn Hiệp)

 

A husband went to the sheriff’s department to report that his wife was missing: 
Husband : – My wife is missing.  She went shopping yesterday and has not come home.

 

Sergeant : – What is her height?
Husband: -  Gee, I’m not sure. A little over five feet tall.

 

Sergeant : – Weight?
Husband: -  Don’t know. Not slim, not really fat.

 

Sergeant : – Color of eyes?
Husband : -  Never noticed.

 

Sergeant : -  Color of hair?
Husband : -  Changes a couple times a year . .. . maybe dark brown.

 

Sergeant : – What was she wearing?
Husband: -  Could have been a skirt or shorts.  I don’t remember exactly.

 

Sergeant : -  What kind of car did she go in?
Husband : -  She went in my truck.

 

Sergeant : – What kind of truck was it?

 

Husband : - A 2014 Ford F150 King Ranch 4 X4 with Eco-boost 5.0L V8 engine special ordered with manual transmission.  It has a custom matching white cover for the bed. Custom leather seats, DVD with Navigation, 21 channel CB radio, 6 cup holders, 4 power outlets, custom floor mats, trailer package with gold hitch.  Put on special alloy wheels and off road Michelin’s. My wife put a small scratch on the driver’s door.

 

At this point the husband started tearing up.

 

Sergeant: – Don’t worry …….We’ll find your truck….

 

(Sent by Vũ Đức Vượng)

 

He said to me…. Why are married women heavier than single women?
I said to him .. …. .. Single women come home, see what’s in the fridge and go to bed…..Married women come home, see what’s in bed and go to the fridge.

 

*********

 

He said to me . … . I don’t know why you wear a bra; you’ve got nothing to put in it
I said to him …. . . You wear pants don’t you?

 

(BCA nào có thì giờ, dịch cho các bạn dùm)

 

 

 

Bình luận (11)

 • Tớ

  Gớm, bạn Nguyễn Hiệp, lần sau rảnh thì theo sau cái xe xích lô xem bác ấy có chém cậu Tây kia tiếp không. Không đến nỗi cả ngày chỉ đạp xích lô được 20k đâu.
  Gặp lắm ca rõ là thân tình, ngỡ cuộc sống quanh ta thật tươi đẹp, ai dè lúc tính tiền: tiền muối, tiền nhang, tiền bật lửa,…. đội lên khoảng 200k.

  Reply
  • BlackĐen

   Đó là một câu chuyện khác, bạn đừng vội đánh lạc hướng để ngụy biện cho tình huống cô bán chai nước và anh chàng nước ngoài. Câu chuyện trên để ấn tượng xấu cho cô bán nước, lấp lửng cái kết khó biết cho người đạp xích lô. Hơn thế nữa là cái nhìn về thói quen suy diễn và định hướng suy diễn của những người hiểu tiếng Việt đang đọc bài viết này.

   Reply
 • @trym

  ai cho nói c.trị, ai nói hốt liền, suy nghĩ đừng nói
  ai cũng có cơm ăn.ai cũng có áo mặc. còn đòi gì nữa

  Reply
 • Trai hay Gái v1.7

  Hôm nay ở Việt Nam là ngày 23 ông Táo, mỗi năm vào ngày này mình thường không nhớ, đến khi thấy ở nhà có hoa, ít bánh trái là biết ngày ông Táo. Công nhân thì vừa ngại tết tốn tiền vừa mê tết để chơi bời và thăm người quen, một dịp giao thừa cũ, xưởng thông báo nghỉ tết trước giao thừa vài ngày, mình dạo quanh một vòng kho hàng, hàng hóa gần như trống trơn, đơn đặt hàng khởi động cho ngày đầu năm cần rất nhiều sản phẩm, nếu đầu năm 30% công nhân về quê không lên sẽ không làm kịp hàng đầu năm.

  Mình nói với sếp và thông báo lại là xưởng làm đến hết chiều giao thừa, sếp ngạc nhiên “ồ, đầu năm không đủ hàng giao à?”. Công nhân làm sát tết được tăng thêm chút ít tiền thưởng, lúc đó mình nghĩ chắc công nhân ai cũng vui lắm, đa phần nghèo khó, thuê mướn nhà trọ, ăn ba bữa qua ngày. Nhưng bất ngờ là bị công nhân nhóm lại chửi sau lưng quá xá, la làng “đúng là bị điên rồi, tết đến nơi không cho người ta nghỉ”. Một số người than giao thừa không thể bắt kịp chuyến xe về quê.

  Cứ khoảng hai năm là mình đón giao thừa hay đón tết xa nhà, 50% là vì muốn giữ mối quan hệ cho công việc, mỗi lần đón tết xa nhà mình cũng trầm ngâm một giờ với chút buồn vời vợi, nhưng hoàn toàn không có ác cảm gì với đón tết xa nhà. Qua lần bị chửi mắng lén đó, mình mới rõ những ngày nghỉ cận tết lại quan trọng với công nhân như vậy, việc đó vẫn làm mình ấy nấy canh cánh nhiều năm. Tiền thưởng và làm thêm là quan trọng, nhưng đối với nhiều công nhân, những ngày vui tết và thăm thân còn quan trọng hơn.

  Sang đầu năm ngày đó mình bàn giao công việc nghỉ theo lịch để chuyển việc, nhiều người tự ý nâng mức độ “Khùng” của mình lên cao hơn với cảm tính “qua tết nghỉ xưởng rồi, còn quan tâm hàng hóa giao hàng làm gì, kệ nó đi có người khác lo”. Dù vậy đến đầu năm mình báo với vài công nhân là làm bàn giao nghỉ việc, vậy là một số công nhân ngầm thông báo nhau là mình nghỉ thì họ kéo theo nghỉ luôn, chỉ có mình là hiền, không chửi bới công nhân, đổi người khác chắc công nhân ăn chửi dài dài. Vậy là mình lén nghỉ việc xưởng không báo cho nhiều công nhân khác, sợ một số họ nghỉ theo thì kho hàng sẽ sản xuất không kịp.

  Năm nay thì mình nghỉ tết rất sớm, xả hơi, để đầu năm chuẩn bị cho công việc nhà đất và tương lai là chứng khoán, là loại hình công việc cần xài rất nhiều tâm sức và vất vả cho các phân tích lẫn tham gia, đương nhiên sẽ có nhiều tỉ lệ rủi ro cao thấp nhất định [mình đã tốn khá nhiều thời gian để nghiên cứu mô hình công việc trong hai ngành này].

  1-2 năm nay, tin xe đụng trên báo trên mạng ghê quá, có tin người Việt kiều già xuống sân bay bị xe đụng tại khu vực đó luôn, có tin nguyên chiếc xe chạy đúng chiều đường của người có chức vụ quản lý viên, bị xe ngược chiều tông banh con lươn ngăn cách rồi đâm thẳng vào xe chết hết, có tin người đậu dừng chờ đèn đỏ bị xe ở đâu khác chạy tông thẳng vào chết queo. Tỉ lệ tai nạn giao thông và tình trạng giao thông là đáng lưu ý, phải cẩn trọng đường phố những ngày tết. [Đương nhiên phần nhiều vụ là ngẫu nhiên, chứ không phải là "dọa" dàn cảnh "tao không xử được mày vụ này, ra đường mày và người của mày bị xe tông chết"].

  Chúc may mắn cho ngày tết lành và tránh được các dàn xếp dơ bẩn ở chốn nhiều thị phi.

  Reply
  • Trai hay Gái v1.8

   Xin phép được đổi sửa đính chính: Chữ người Việt kiều già thay bằng chữ người ở hải ngoại đi về nước.

   Reply
  • toan

   Tet duoc ve nha voi nguoi than la dieu cuc ki thieng lieng voi nguoi lao dong xa nha. Khong chi ho ma con cha me, con cai ho dang rat mong moi ho. Ban la quan ly nen biet ro dieu do. Sap xep cong viec phu hop , khoa hoc de cong nhan vui ve . Chu chieu 30 moi nghi ban bi ” an chui ” la phai?

   Reply
   • Trai hay Gái v1.8

    Lúc đó mình cảm thấy có lỗi với công nhân, bây giờ nó vẫn là một ký ức lỗi xưa như là một kinh nghiệm sống bình thường. Nhưng nếu trở lại năm đó, mình vẫn sẽ quyết định như thế, tại sao lại vẫn quyết định như vậy:

    1. Hàng không đủ giao sẽ mất khách hàng, xưởng mất lợi nhuận, dẫn đến tương lai buộc phải sa thải nhân công. Tuy những công nhân cũ không về kịp tết thiệt thòi, thì những công nhân mới trong tương lai bị sa thải cũng oan uổng bởi xưởng sụt giảm đơn hàng là do tình trạng làm việc của các bộ phận quá khứ chứ không phải lỗi của chính những người bị sa thải trong tương lai.
    2. Các khách hàng đại lý không lý đủ hàng, họ cũng bị sụt giảm lợi nhuận, ảnh hưởng đến nhân công và con cái của họ.
    3. Nếu không tích tụ đủ lợi nhuận và bỏ trống lượng khách hàng trong tay, tương lai có thể sẽ không chịu nổi những kỳ doanh thu thấp, thị phần trên thị trường sẽ bị đối thủ khác chiếm và xưởng có khả năng giải thể, toàn bộ nhân công, nhân viên, máy móc có thể phải bỏ đi oan uổng.

    Nhân công nhìn công việc theo hướng cá thể là họ đã làm hết trách nhiệm, phải nghỉ tết, các quản lý cũng muốn nghỉ tết sớm vì đó là văn hóa thói quen nghỉ tết dài ngày, nếu giữ lại tính cá thể để làm vui tinh thần của ít nhóm, thì nhiều nhóm khác sẽ bị mất việc oan uổng, mất tiền oan uổng. Hi sinh sự chăm sóc một số cây là tội lỗi, là thiệt thòi một số cây, bù lại đó là để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả khu vườn.

    Reply
    • Trai hay Gái v1.8

     Ngày đó quyền tuyển dụng công nhân và hệ thống sản xuất thuộc về những người quản lý khác, mình không thay đổi được, mình chỉ đảm nhận nhiệm vụ là kho hàng phải luôn có hàng giao cho khách và sản phẩm không bị lỗi.

     Thực ra lúc đó mình bỏ luôn để nghỉ tết sớm cũng chẳng sao vì tiền lương mọi người đều sẽ nhận đủ. Qua tết mình không còn thuộc quyền quản lý của xưởng đó nữa nên có hàng hay không cũng không bị trách nhiệm.

     1. và 2. chiếm 5% lý do, 3. chiếm 15%. Lý do 4. chiếm 80% là mình cảm thấy làm tốt việc được giao, đảm bảo sản xuất, là mình sẽ đề xuất để xử lý, vì mình được trả lương để làm việc đó, ổn định sản xuất hàng hóa.

     Sau này đổi việc vài lần, mình cũng hay xung đột với các bộ phận khác bởi hay làm theo quy tắc, kể cả làm thêm giờ, ngoài giờ hoặc yêu cầu một số bộ phận khác chịu thiệt thòi nhường một chút để công việc chung được ổn thỏa, chịu thiệt cái nhỏ để giải quyết cái chung của doanh nghiệp.

     Sau này vào một số nơi làm việc gia trưởng, đặt lợi ích bộ phận hay con người cá nhân lên hàng đầu, thì mình đều làm việc không ổn vì cứ đề nghị làm gì theo lợi ích chung là bị vài ngươi khác cấu xé trù dập.

     Khi hiểu thêm về văn hóa Việt [thích nói lý nhưng làm việc thì lại chuộng tình], thì mình làm việc được luôn với những người gia trưởng và chủ nghĩa cá nhân, mình biết điểm yếu của họ là gì [đương nhiên là phải kèm rắc rối]. Mối quan hệ công tư sở bề ngoài có vẻ êm đềm nhưng lại phức tạp bởi những cá tính cá nhân và hệ thống làm việc theo lối mòn.

     Reply
 • mid-night

  Một chàng chồng đến sở cảnh sát để báo tin vợ anh ta mất tích
  “Vợ tôi mất tích rùi. Đi mua sắm từ hôm qua giờ chưa thấy về.” Anh chồng nói
  “Cô ta cao tầm nào?” Nhân viên cảnh sát hỏi
  “Không chắc lắm, nhưng khoảng hơn 5 feet một tí.” Anh chồng nói
  “Cân nặng?”
  “Không quá mảnh khảnh cũng như ko thật sự béo”
  “Màu mắt?”
  “Chẳng để ý bao giờ”
  “Màu tóc?”
  “Một năm thay đổi hai lần….chắc là màu nâu đen”
  “Cô ta mặc gì?”
  “Váy hoặc đồ thể thao. Tôi ko thể nhớ chính xác”
  “Cô ta đi xe gì”
  “Cô ta đi xe tải của tôi”
  “Xe của anh là loại nào”
  Anh chàng trở nên tăng động: https://www.youtube.com/watch?v=SDzfym-y6pc
  “Đừng lo lắng quá, chúng tôi sẽ tìm chiếc xe cho anh,” nhân viên sở cảnh sát nói.
  p/s: :D dịch bừa vài chỗ ạ, và ko tìm được Ford có thông số: …. 5.0L, V8 đời 2014

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top