Giá trị của đồng tiền Reviewed by Momizat on . 40 Phút Phỏng Vấn của VTV3 với T/S Alan Phan Ngày 11/11/2012 vừa qua, VTV3 đã cho phát sóng một phóng sự dài về TIỀN BẠC qua cuộc phỏng vấn với T/S Alan Phan. B 40 Phút Phỏng Vấn của VTV3 với T/S Alan Phan Ngày 11/11/2012 vừa qua, VTV3 đã cho phát sóng một phóng sự dài về TIỀN BẠC qua cuộc phỏng vấn với T/S Alan Phan. B Rating:
>>Trang chủ » Ký Sự Tháng Ngày » Trò chuyện với ALAN » Giá trị của đồng tiền

Giá trị của đồng tiền

40 Phút Phỏng Vấn của VTV3 với T/S Alan Phan

Ngày 11/11/2012 vừa qua, VTV3 đã cho phát sóng một phóng sự dài về TIỀN BẠC qua cuộc phỏng vấn với T/S Alan Phan.

Bạn SongCaThanTuong đã có nhã ý thâu và cho lên YouTube để mọi BCA có thể xem.

http://www.youtube.com/watch?v=-811qF-_Qls

http://www.youtube.com/user/songcathantuong

Góc Nhìn Alan xin cám ơn bạn.

Cũng có thể xem trực tiếp tư VTV:

Khách của VTV3 – TS Alan Phan: Giá trị đồng tiền sáng CN 11/11/2012

http://media.vtv.vn/Media/Get/Khach-cua-VTV3-Gia-tri-dong-tien-3715ed0aa9.html


Bình luận (105)

 • tranminhdat

  moi ngay toi deu doc mot bai viet cua TS Phan va ghi nho mot dieu thu vị tu ong, csong cua toi da thay doi tu khi toi tim thay nhung bai viet hay ve cuoc song, ve kinh te cua ong

  Reply
  • Huong Nguyen

   Cháu chào Bác Alan,
   Cháu chỉ mới bắt đầu đọc các bài viết của bác gần đây. Hôm nay sau khi xem clip VTV3 “hatcungthantuong” cháu mới mạo muội viết đôi dòng để cảm ơn bác đã có nhiều bài viết hay, bổ ích đối với thế hệ trẻ. Cháu cũng để ý là bác nói giọng miền Bắc nhưng là giọng miền Bắc của những người di cư vào miền Nam năm 1954. Không biết cháu nói vậy có đúng không. Cháu làm ngành du lịch, được tiếp xúc với nhiều khách du lịch đến từ mọi miền của Việt nam và thế giới. Từ lâu, qua công việc cháu đã tự hỏi không biết nhờ gia đình hay ưu điểm gì của nền giáo dục Việt Nam trước năm 1954 mà đã có thể đào tạo nên một thế hệ những người luôn khiêm tốn, giản dị trong lời ăn tiếng nói như vậy. Cháu cảm thấy thiệt thòi vì thế hệ chúng cháu chưa có được những đức tính này bác ạ.
   Cháu cũng đã giới thiệu website của bác với tất cả những người mà cháu quen biết. Cháu mong bác khỏe để có nhiều bài viết hơn nữa.

   Reply
  • BB

   GIÁ TRỊ CỦA…(truyền thông)

   Có nhiều đúc kết, kinh nghiệm cho thấy rằng: BÁO CHÍ HAY TV quan tâm đến ai nhiều thì kết cục … HỌ ĐỀU ĐI VÀO XA VẮNG.

   - Rất nhiều bạn đang sợ Góc nhìn này bị đóng cửa
   - Bác Alan quyết định về Mỹ vì chán…
   - Bác Phan cũng đã chuyển bị “di chúc” cho web này khi “tung hê”

   BỊT MIỆNG, BỊT MẮT, BỊT TAI vẫn luôn là bí quyết trường tồn ở TQ, VN, Bắc Hàn…

   Reply
 • Vũ Minh Khuê

  Đã coi từ hôm qua, cảm nhận bác Lại Văn Sâm dẫn không tốt. Thường chen ngang lời bác Alan Phan và nói nhiều câu không hay. Đặc biệt trích dẫn ca dao tục ngữ không hợp với ngữ cảnh chút nào (chắc do kịch bản). Đặc biệt câu “Nhàn cư vi bất thiện” chỉ mấy thằng ăn cắp, nghĩa xấu chứ sao lại nói vào đây…
  Bác Alan Phan thì vẫn vậy, chân thành, khiêm tốn và rất hài hước.

  Reply
  • Han Ho

   Agree. Cái ông Sâm này thấp vọng quá! Càng ngày càng kém đi. Lúc xem cảm thấy khó chịu và xấu hổ thay. Vẫn đó cái bệnh MC thiếu chuyên nghiệp của nhiều MCs trong nước – dành ăn dành nói, hay nhảy vào họng của khách mời, dù nói chẳng ra sao, chỉ tổ show cái dốt cái vụn thêm và cái thiếu tôn trọng người mình phỏng vấn lẫn khán giả!

   Anyway, trong trường hợp này có lẻ một phần do ông Sâm Lại bị áp lực của kịch bản và phải control theo chỉ đạo, sợ bác Alan nhà mình nói tự do nhiều quá, nếu sensor hết thì vỡ chương trình!…

   Reply
  • Alan Lew

   Đúng thế. Anh Sâm nói lan man và trong cả chương trình, nhiều trường hợp không catch đúng ý của Bác Alan, nhưng việc truyền tải thành “gái có công thì chồng chẳng phụ” từ cái ý rất lớn lao của vị khách mời làm cho phần kết trở thành phần dở nhất.
   Tôi nghĩ có thể người dẫn và khách mời không cùng một mindset rồi.

   Tôi rất thích phần ông già này nói “giá trị của tiền là mang lại cho tôi sự tự do” sau khi ông giải nghĩa nó mang lại tự do như thế nào.

   Reply
  • Alan Lew

   “Nhàn cư vi bất thiện” anh Sâm dùng vào hoàn cảnh này không make sense lắm nhưng thực ra câu này cũng không hẳn chỉ dành cho mấy thằng ăn cắp, vì cái gì không possitive, hại cho bản thân hay người khác thì đều gọi là không thiện chứ không phải chỉ có điều xấu xư như ăn cắp ăn trộm. Tuy nhiên, tôi thích câu này hơn “TIỂU NHÂN nhàn cư vi bất thiện” vì QUÂN TỬ thì khi nào nhàn sẽ là lúc dưỡng tâm, trao dồi và nuôi trí chứ không “bất thiện” ví dụ hiện nay tình hình kinh tế bê bết, càng làm càng lỗ, nên thành ra mình nhàn nhã, vậy trong lúc nào mình ngồi mà trao dồi kiến thức, nuôi trí chờ thời chứ đừng đi nhậu nhẹt, gái gú hay nghĩ ra cách làm ăn phi pháp khi cách làm ăn chính thống gặp khó khăn…Lúc khó khăn thì nền móng đạo đức (cũng được Bác ALan trao đổi trong chương trình) sẽ định hướng hai loại người này theo các lựa chọn khác nhau

   Reply
  • Hoa

   Bạn nói rất chính xác về ….., điển hình của người ăn theo, nói leo, vô duyên hết sức khi không ăn nhập gì với câu chuyện đang nói. ….

   Reply
 • Nguyễn Hải

  Thấy ông trên TV giống như một người cha giản dị. mong ông khỏe mạnh!

  Reply
 • Lê văn vinh

  Cám ơn bác !

  Chúc bác nhiều sức khỏe !

  Reply
 • Sơn

  Bài phỏng vấn này bị cắt đi vài ba đoạn phải không ạ?

  Reply
 • kuong do

  Bác Lại Văn Sâm lạm dụng tục ngữ, thành ngữ quá! Câu cuối cùng, “gái có công thì chồng chẳng phụ” chẳng có liên quan gì đến chủ đề của chương trình cả.

  Reply
  • HOANG

   Thực ra, câu đó ko liên quan đến chủ đề chưong trình nhưng cũng có chút liên quan đến tình huống lúc đó, ta có thể hiểu ý Bác Alan là nếu cứ cố gắng kiên trì theo đuổi đam mê thì thành công sẽ đến, cũng tương tự như câu đó của Lại, tức là người vợ cứ làm nhiều điều tốt đẹp thì chồng cũng sẽ ko phụ…trừ những thằng chó đẻ ra!haha. (Cái này mượn ý của Bác Alan, hết trích.)
   Nhưng Lại, mang danh một nhà báo kì cựu mà dẫn như thế này thì non xanh quá, từ phong cách cho đến ngôn từ, dù ko tính đến lĩnh vực chuyên môn kinh tế! Nghe cứ như đối thoại giữa Ông già thông thái và…! haha.

   Reply
   • kuong do

    Đúng như bạn nói. Vấn đề ở chỗ, cái gì lạm dụng quá cũng dẫn đến nhàm chán, chưa kể sẽ đến lúc hết vốn và trở thành khập khiễng. Đây đâu phải là một cuộc thi nói chuyện toàn bằng thành ngữ, tục ngữ đâu mà bác Sâm cứ phải cố nặn ra một câu. Bác ấy là sếp, chính bác ấy viết kịch bản chứ ai. Hợm của, khoe mẽ quá bao giờ cũng dẫn đến lố bịch. Y như lần bác Sâm tranh dịch tiếng Anh sang tiếng Việt khi dẫn một chương trình cùng MC Jennifer Phạm.

    Reply
  • Seabank

   Lai van Sam qua …!!

   Reply
 • Giáo Làng

  Tôi đắc ý nhất câu ông nói ở phút thứ 13 là “Giá trị đồng tiền đối với ông bây giờ là tạo sự tự do”
  Rất hay !
  Cảm ơn TS Alan Phan.

  Reply
 • Nguyễn Sỹ Cường

  Người dẫn chương trình hay nhất là khi ảnh ngồi yên và không nói gì.

  Reply
 • Nghiem anh

  Trua nay chau xem lai gia tri cua dong tien cua chu 1lan nua,va da ko bi ngat khuc mat phan sau nhu toi qua,nen chau da hieu thong diep chu danh cho the he tre VN la hay buoc ra khoi cai hop, hoa nhap vao the gioi…….moi.( co le nhung bai viet truoc chu cung da ngam lam dieu nay ).chau that cam phuc chu,lam cho cuoc choi day thu vi … bo ich hon .Chau thich doc comments cua tat ca cac ban,ai cung gioi,va cung dung o 1 goc nhin trong 1 san choi tong the.THAT LA HAY PHAI KO CHU?

  Reply
 • Nguyen Binh

  Tuy lúc đầu anh Sâm có xen ngang một chút nhưng buổi phỏng vấn rất hay, nghe như hai người bạn tâm sự vậy.

  Hai người đối đáp rất dí dỏm, tự nhiên và làm cho khối chị em mê mẩn.

  Chú bác Alan phong độ luôn luôn ổn định như vậy.

  Reply
  • Michelia

   Bạn này xem chương trình ko biết có hiểu gì ko mà viết comment ngớ ngẩn thế? Rõ ràng đó là cuộc nói chuyện ko cân bằng về trí tuệ giữa hai bên. MC trình quá còi nên ko thể ttung hứng được những ý kiến bác Alan đưa ra , chưa kể đến việc đơn giản nhất là khái quát lại câu trả lời của khách mời cũng làm ko xong. Thôi, cũng may là anh này chỉ làm MC , chứ anh ý mà làm thày giáo thì sẽ hỏng ko biết bao nhiêu con người
   @BLOC: bình thường tớ thích đọc comment của bạn lắm, nhưng cái cách bạn bảo vệ anh Sâm tớ ko đồng tình đâu, đọc comment trên như đang ăn cơm nhai phải sạn ý.

   Reply
   • Ctrung

    Hiii, sao người ta hay có thói quen nhìn ngó 2 bên để tìm gai góc mà không quan tâm lắm đến con đường phía trước nhỉ !? Có ngón tay chỉ trăng, người ta không ngó trăng mà chỉ nhìn coi ngón tay đẹp hay xấu thôi.

    Reply
   • BLoc

    Chào bạn Michelia rất vui vì được bạn góp ý chân thành.

    Nếu bạn đã đọc nhiều commnet của tôi thì ít nhiều hiểu tôi rồi, tôi thích cách nghĩ cảm thông với mọi người, vì thường đặt mình vào hoàn cảnh họ và tự xét mình sẽ nghĩ gì làm gì?

    Nhưng với kẻ cố tình gây hại cho người khác thì tôi lại có thái độ rất rõ ràng đó bạn.

    Cám ơn vì đã làm bạn “mẽ răng” mà chỉ ném lại hoa chứ không phải đá!

    Reply
 • ueh

  Cháu rất thích phong thái từ tốn, giản dị ,luôn cởi mở và rất chân thành của chú.Thực sự mỗi ngày chấu đều đọc bài viết của chú,,nhờ đó mà cháu có cách nhìn khác về thế giới này…..Cảm ơn chú rất nhiều.Chúc chú nhiều sức khỏe!

  Reply
 • Lại Văn Củ Mì

  Lại văn củ sâm dẫn chương trình giống Củ Mì quá hà. Tôi thấy khi chú Alan nói tới đoạn ” khi qua Mẽo cùng vợ và con vào năm 1975 trong túi chỉ có 400 ông tơn” thì cái khuôn mặt của Lại Văn Củ Mì nó đổi sắc và chuyển hướng đề tài ngay lập tức.
  Tôi khoái nhứt là khi chú Alan nói về Đức Phật dạy cách khống chế lòng tham…. Mà cũng nói thiệt cỡ như Lại Củ Mì là 1 đảng viên ” Duy Vật Vô thần” thì lấy đâu ra đủ sức để hiểu đc trết lý cao siêu của Phật đà (Giác ngộ)

  Reply
  • Thái Tuấn

   Ông già ALAN nói rồi, ăn ko được nhiều, ngủ cũng vậy, nên ko ôm đồm ham hố gì nữa, thế mới có thời gian để “sạc pin”. Còn Anh Sâm thì bạn thấy trên tivi rồi đó, kim đủ thứ nên thời gian đâu mà ” sạc pin” được. Nói như bác cù trong xoay ” Tôi đã cạn vốn liếng cả về kịch bản lẫn cách thức thể hiện nên tôi cần dừng lại để tự “sạc pin” cho mình”.
   Nói về tiền là chủ đề cực khó, nhưng nói trên VTV3 thì lại càng khó hơn, nếu ngồi caffe mà nghe Ông già ALAN nói về tiền thì thú vị lắm đây?
   Cháu thích nhất câu nói của Warren Buffett mà Ông già ALAN đã nhắc lại trong chưng trình này.

   Reply
 • HaiAu

  Don’t let others pick you, Alan. Please pick a great show and great MC for your interviews.

  Reply
 • Thanh Bình

  Chú Alan đa hệ quá, chú đã truyền cảm hứng và tri thức cho hàng triệu người Việt. Ngày nào cháu cũng vào trang web này của chú vài lần để đọc bài của chú. Cháu kính chúc chú luôn mạnh khỏe để tiếp tục có nhiều bài viết và các buổi trò chuyện bổ ích như chương trình trên VTV3 này

  Reply
 • Tuan

  Các người dẫn chương trình ở Việt Nam nên đọc cuốn sách của Lary King

  Reply
 • Đăng Tuân

  Bác ALan thật tuyệt vời! Chúc bác nhiều sức khỏe và nhiệt huyết!

  Reply
 • Qnc

  Bác Alan đúng là bậc thầy đáng để thế hệ trẻ học hỏi. Bác lại chân tình, dí dỏm nữa.
  (Cháu khen đàng hoàng không phải nịnh, vì nịnh Bác thì cũng có kiếm chác được gì của Bác đâu ạ, :) ).
  Kính chúc Bác và gia đình luôn vui, khỏe, hạnh phúc!

  Reply
 • lao nong chi dien

  Người hỏi quá thực dụng, chưa sạch bụi trần thì đừng đến đất Phật.

  Reply
 • BLoc

  Có rất nhiều định nghĩa về đồng tiền rồi, nhiêm túc có, đùa giỡn có, triết lý có… nhưng nguyên bản của nó là sự thể hiện ngan giá để trao đổi sản phẩm, dịch vụ, nhu cầu… trong xã hội với nhau.

  Vì vậy với anh Alan đồng tiền có ý nghĩa là tạo ra sự tự do cho chính anh.

  Còn với tôi, tiền là hình thức tích lũy công sức của mọi người trong xã hội để họ dễ dàng thực hiện những ý nguyện (không chỉ là những nhu cầu) của mình. Vì ý nguyện của con người là vô hạn nên không có giới hạn chiếm giữ bao nhiêu tiền là đủ cả.

  Về quan điểm kiếm tiền đúng là phải bằng nghề nghiệp cả tinh thần lẫn thể xác, tuân thủ đạo đức nhân bản và luật lệ quy định.

  Nhưng khi sử dụng đồng tiền tôi chỉ quan tâm dùng cho ý nguyện gì, sạch bẩn chung riêng mới quan trọng, chứ không cần biết chúng là tiền sạch hay bẩn.

  Về cách kiếm tiền, từ ngày rời khỏi gia đình tự lập sau tốt nghiệp ĐH, gần như tôi chỉ quan tâm mình làm việc gì hơn là nhận bao nhiêu tiền từ công việc đó, có khi công việc phù hợp là mình thoải mái nhưng cũng có khi không, việc “chán phèo” thay vì từ chối thì cố tìm cái vui trong nó, nếu không tìm thấy thì tôi mới chuyển nghề! Có một điều may cho tôi là nhu cầu thiết yếu của bản thân không nhiều cả vợ con sau này cũng thế (hay không biết chừng họ chưa nói ra!) nên nhận được bao nhiêu thì chúng tôi gói gém chi tiêu trong mức kiếm ra đó. Vậy mà cũng dư ra kha khá so với một người trung lưu theo chuẩn VN! Nói vậy để minh chứng cho lời kết của anh Alan trong cuộc phỏng vấn: Khoan nghĩ về tiền đã, cứ nghĩ làm sao có sáng tạo cho công việc trôi chảy, hiệu quả thì tiền tự nó đến thôi?!

  Reply
  • kuong do

   Sự thông minh và dí dỏm của bác Alan Phan là ở chỗ, thay vì huyên thuyên nói một tràng giang đại hải về định nghĩa tiền (như bạn vừa liệt kê ra) giống như các vị học “giả” khác thì bác ấy chỉ nói “tôi không biết, tôi chỉ biết là có những có tiền và có những lúc không có tiền nhưng tôi thấy lúc có tiền thì vẫn hơn”. Các câu trả lời của bác Alan rất ngắn gọn, giản dị, không giáo điều.

   Reply
   • BLoc

    Cám ơn bạn vì cái vinh dự được bạn so sánh ý nghĩa về tiền của tôi với ý của anh Alan!
    Đương nhiên về nhiều mặt tôi cần học nhiều ở anh ấy, nhưng đây là nhận thức riêng của mỗi người nên hay dỡ cũng không phải là vấn đề để tranh cải ai đúng ai sai.

    Một nhận xét của bạn tôi cho là chưa chuẩn xác, nếu nói về số từ trong câu ý nghĩa của đồng tiền thì câu của anh Alan và của tôi là bằng số từ đó!? tôi chỉ thay từ “tự do” bằng từ “ý nguyện” vậy không thể xem là nói “huyên thuyên”.

    Theo quan điểm của tôi, anh Alan nói có tiền là để được tự do làm mọi chuyện, đa phần là đúng rồi, nhưng không có tiền vẫn có nhiều thứ mà mình được tự do làm, đúng không? Còn để thực hiện ý nguyện của mình mà không có tiền thì khó hơn nhiều. Thực ra cái tự do làm mọi chuyện của một người nó rộng hơn cái ý nguyền của người đó nhiều, nên tôi thích thu hẹp nó hơn mà thôi.

    Như đã nói ở trên, đây là ý nghĩa của đồng tiền với mỗi người, cái định nghĩa nào phù hợp với họ nhất chính là cái hay nhất đối với họ vậy.

    Reply
    • kuong do

     Tôi thành thực xin lỗi đã làm bạn hiểu lầm nhé! Tôi không hề có ý nói bạn “huyên thuyên”. Tôi chỉ khen bác Alan về câu trả lời cụ thể, ngắn gọn, không đi vào tầm chương trích cú giống một số vị giáo sư đáng kính khác trả lời phỏng vấn thôi. Còn bạn, bạn sưu tầm định nghĩa về đồng tiền là một việc rất tốt, tôi trân trọng.

     Reply
  • BLoc

   Về chuyện MC

   Nhiều bạn thấy anh Lại Văn Sâm dẫn chương trình đôi lúc “không trơn tru” như thường lệ, nhưng một vài comment nhận xét như vậy là chưa thật nhìn thấy nguyên nhân.

   Tôi thấy bạn BC có cái nhìn thấu đáo đó! Không phải anh Sâm thiếu kiến thức hay nghiệp vụ mà thật ra phải hiểu đây là một chủ đề rất nhạy bén, được truyền thông ra công chúng, nên bị giới hạn là phải lái chương trình theo hướng phải nằm trong “khung”, mà chúng ta điều biết hệ tư tưởng của anh Sâm và anh Alan có nhiều quan điểm khác xa nhau, anh Sâm cũng đủ kiến thức để hiểu về “đồng tiền” là thế nào theo nhiều hệ tư tưởng, nên cũng đã đặt những câu hỏi phù hợp, nhờ vậy anh Alan mới có cơ hội trả lời hay, một bên phải “ý tứ” còn một bên thì rất thoải mái, có chuyện gì “ra khỏi lề” là anh Sâm “lãnh đủ” chứ không ai khác cả, hơn nưa đây không có chuyện dựa vào kich bản như thồng lệ mà có vẻ tự nhiên ứng biến, nên mới có một đôi chút chưa đồng bộ điều đó càng nói lên cả hai anh đã phối hợp rất tốt.

   Phải nói có được cuộc phỏng vấn này thì những ái yêu quý anh Alan nên cám ởn anh Sâm mới đúng, không dễ gì và có người ở VN hiện nay làm tốt hơn thế đâu!

   Về câu nói “gái có công thì chồng chẳng phụ” của anh Sâm có vẻ không ăn khớp với với lời khuyên của anh Alan trong cách kiếm tiền là khoan nghĩ đến tiền mà hảy nghĩ đến công việc trước, nếu làm tốt thì tiền tự đến thôi. Nhưng nếu các bạn nghĩ thử theo cách này thì liệu nó có phù hợp không nhé? Nếu thay “gái” là những người đang kiếm tiền, “chồng” là ông thần tài, vậy là hai lời khuyên “trùng khớp” ổn rồi phải không? Thật ra câu đó nếu xét trên tổng thể của câu chuyện tiền hôm nay thì nó hoàn toàn phù hợp mà chương trình muốn đem lại. Thông điệp của anh Sâm ở câu này hàm chứa nhiều khía cạnh giáo dục nhân bản đó.

   Tiền và Tình Người cần đi song hành mới là tốt đẹp, bền vững trên con đường mưu cầu hạnh phúc của mọi người.

   Reply
   • afalib

    cháu thích cái cm này của Bác BLOC. nhiều lúc cháu nghĩ tại sao là Bác Sâm mà không phải là người khác,và nếu không phải là Bác Sâm thì người nào thích hợp sẻ trao đổi với Bác ALAN ?! (“thật tình ” hi hi ) là cháu chỉ quan tâm đến suy nghĩ và nội dung của Bác Alan thôi .

    Reply
   • Thanh Khiet

    Bác nói chứ như phải có nền đen thì cái trắng mới nổi bậc được. Cái chính là Anh S (không phải X) nhà mình lắm chữ nhưng không biết tiết chế bớt. Những như “Gái…” nghe như nhân bản gì gì nhưng chứa đựng tinh thần cổ hủ, trọng nam khinh nữ, khuyên người ta nên chấp nhận không đòi hỏi rất trái ngược với thông điệp thách thức – tự do- sáng tạo.

    Reply
   • van hung

    Cháu đọc đi đọc lại thì hầu như thấy bác Bloc và bác Alan có cái gì đó bất thường. Không hiểu quan hệ của 2 bác là gì? Bạn thân bình thường chắc là khó vì người chơi đc với người thường xuyên tranh luận đôi khi khá mạnh mẽ, rồi rất thường xuyên đứng trên 2 phía nhìn… Đối thủ bình thường? chắc chắn không vì trong những lời tranh luận có rất nhiều sự khẳng định người kia. Vậy là cái gì bác nhỉ? 2 cách nhìn của 1 người, 2 cách nhìn của một nhóm, hay đối thủ sau khi đã quần nhau tơi tả và thấu hiểu, Hay 2 con người đã quá già một người kiếm chủ đề một người bới ra để giết thời gian nhân tiện dạy dỗ con cháu.
    Thực sự nhân ngày 20/11 chúc 2 bác sức khỏe và càng già càng nhiệt tình. Thực sự cháu rất đam mê cách nhìn nhận của 2 bác (1 người thì cháu thấy cũng rất tốt nhưng phải có cả 2 mới đủ đam mê). Hì

    Reply
    • BLoc

     Tôi cũng như bạn, có khi bạn còn hơn tôi nếu bạn ở SG hay HN đã từng có cơ hội gặp anh Alan. Quan hệ giữa anh ấy với tôi có thể nói như sau: Có ai hỏi tôi có biết anh Alan không? tôi sẽ trả lời là có, còn ai hỏi anh ấy có biết tôi không? thì anh ấy trả lời là không!

     Không dám được so sánh với những gì ở trong con người anh ấy có, kiến thức kinh nghiệp sự thông minh bút pháp và cả tấm lòng.

     Có lần anh JackZhang xin lỗi tôi khi nhận xét về tôi là “theo đóm ăn tàng”, nhưng tôi không buồn mà lại kinh trong anh ấy vì anh ấy hiểu được sự “sống chùm giử” của tôi ở trang nay, nó cho tôi trải lòng về mọi kía cạnh, không phải muốn “dạy ai” mà học là chính và thư giản ở đây thật nhiều. (Thỉnh thoản cũng có “dạy” thật nhưng biết đó là nick của con cháu trong nhà, nên mới viết như thế).

     Bạn có nhiều nhận xét rất đúng, mục đích của trang này như tên gọi và lời anh ấy nói là càng có nhiều góc nhìn thì càng đến gần sự thật hơn, tôi đang cố làm như thế và bạn cũng như các bạn khác cũng nên làm như thế,

     Hoc và làm theo tôn chỉ của thầy Alan là như thế thì mới đúng ý thầy!

     Reply
 • BC

  Phải có người này người kia thì mới nổi bật giá trị của người khác chứ. Mình thấy ai nói cũng hay hết. Có thể có người nói không dám nói hết ý mình chứ không hẳn là nói dở. Chỉ bởi vì người trong chăn lâu ngày không dám ra gió thôi. Bác Alan thì lại được hưởng mùi sương gió bên ngoài nên phong độ hơn. Thế thôi!

  Reply
  • kuong do

   Tôi thấy bạn nói rất khách quan và có lý. Chúng ta cũng không nên phê bình bác Sâm quá. Thực tình bác ấy cũng là một người tài. Vấn đề có lẽ nằm ở “sự tự do” như tinh thần của bác Alan Phan. Bác Alan Phan được tự do bay nhảy, trau dồi, được tự do suy nghĩ, ngôn luận nên cái tâm thanh thản, cái đầu sáng tạo và lời nói khiêm tốn, dễ đi vào lòng người. Bác Sâm “ăn cơm chúa múa tối ngày”, bị và phải nói theo chỉ đạo quen rồi nên thành ra sự sáng tạo cùn đi. Tôi tin nếu không bị “chính trị hóa”, bác ấy là một người dẫn chương trình xuất sắc.

   Reply
   • alan lew

    Anh Sâm đương nhiên là một trong những người dẫn chương trình tốt, là người có tài đấy chứ cái này ai mà chả biết. Nhưng chính vì điều đó người ta mới kù vọng không có những cái dở như đã nói tới. Còn nếu bao biện thì tất cả bằng hòa vì chẳng có điều gì không thể đưa ra được lý do cả

    Reply
   • giodoithay

    không thể chính xác hơn , bạn chuẩn lắm. thân

    Reply
 • Favji

  Có lẽ anh Lại Văn Sâm nên về hưu đi thì hơn! Đừng …… để rồi uy tín càng ngày càng suy giảm. Em nói chân thành đó.

  Reply
 • sonabc

  Không có tiếng bác ơi?

  Reply
 • JackZhang

  Trả lời phỏng vấn VTV của PhD hay…Dù sao đi nữa có Tiền vẫn hơn không có Tiền…YES

  Reply
  • JackZhang

   Xen kẽ trong phỏng vấn PhD là những đoạn film minh họa (các người trẻ VN) các bạn thấy sao? Tuổi trẻ ngày nay luôn phải quan tâm đến TIỀN (điều này không có ở các nước DÂN CHỦ) với mọi việc hàng ngày đang xảy ra như: – Nạn tham nhũng lan tràn và luồn lách vào mọi tế bào xã hội, không chỉ riêng trong guồng máy công quyền. Lớn tham nhũng lớn, nhỏ tham nhũng nhỏ, dân cũng tham nhũng với nhau. Muốn được việc phải có qùa cáp hay phong bì lót tay. Xin việc, xin học đều phải hối lộ. Muốn con được điểm tốt thì phải biếu xén thầy cô, cho con học thêm tại nhà thầy cô. Người lớn bị cướp tiền. Trẻ con bị cướp tuổi thơ, không còn giờ vui chơi, mơ mộng. Tệ nạn tham nhũng không thể chữa nếu không thay đổi cơ chế chính trị và không có quyết tâm diệt tham nhũng và làm gương từ cấp cầm quyền thượng tầng.
   Thiếu vắng những biện pháp giáo dục, y tế và xã hội nhằm phục vụ đại đa số nhân dân. Giáo dục công nhưng không miễn phí, mỗi trường tự ý đặt ra những lệ phí bắt phụ huynh phải trả. Học sinh khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng phải đóng tiền “ủng hộ nhà trường”. Nhiều gia đình không kham nổi đành cho con nghỉ học. Con số trẻ em bỏ học và thất học gia tăng. Dịch vụ y tế đã biến thành dịch vụ làm tiền. Bệnh nặng hay nhẹ đều phải có tiền mới được chữa trị. Nhà nước mới gia tăng lệ phí trên 350 dịch vụ y tế. Người bệnh không có tiền mà lết đến nhà thương sẽ bị chửi bới và xua đuổi như ăn mày, chỉ còn nước về nhà chờ chết. Những gia đình nghèo, những người góa bụa, những trẻ em không người nuôi dậy, những người già cả không ai phụng dưỡng sống lây lất, nhà nước không nhòm ngó tới. Nhiều tổ chức từ thiện trong và ngoài nước đã phải làm thay những việc đáng lẽ nhà nước phải làm…chúng ta cần TIỂN khủng khiếp và sanh ra đủ mọi thứ xấu xa: tính ích kỷ, vô cảm, tàn nhẫn dẫn tới thiếu TÌNH NGƯỞI…và con người thiếu Nhân bản trầm trọng…đó là vấn nạn… PhD còn quá tế nhị khi trả lời phỏng vấn.

   Reply
 • David Chau

  Tôi khong có lý do gì mà ác cãm với nhà báo Lại van Sâm, một ngươi an nói lưu loát, tuy nhiên rất nhiều lần để lộ rỏ nhiều cái …….. Không hiểu sao lai chổ nào cũng có, chả lẻ trong 90 trieu nhan dân chỉ có bấy nhiêu người dẩn chương trình? Lanh tụ đảng ta bị nhiều nơi phê bình al2 độc đảng vậy àm còn thay đổi nhiem kì 5 nam hay nhieu lam là 10 nam, VÀ có những bộ trưởng các ngành khác nhau…

  Cớ sao thi Hoa hậu cũng ông Sâm, phỏng av61n chổ trí thưc cũng ong nầy, ien thức khong có ngoai ngử cung khong mà lai khaoi chen vào nói, lai dich tieng Anh bi áo chí noi nhieu àm vẩn độc diển mãi…dan nhung cau tuc ngử khong an nhậu vì den de tài, rất ngớ ngẩn va chung tỏ chỉ biết có ấm cau binh dân thế thôi…

  Con nguoi ta cungbiet luc ano thì phai trốn đi chớ, Như hãi ngoại cứ cái gi cũng ng Ngoc Ngan cớ bổn cũ soan lai mãi…30 nam rồi cũng thế…hình như sợi dây thần kinh mắc cở, tự trọng bị đứt ở nhiều nguoi VN nhấ la nhung nguoi nỗi tiếng…

  Reply
 • dang

  Không biết lúc chú kể về những lần trắng tay như năm 75 và năm 83 … họ có thấy thẹn và xấu hổ không nhỉ?

  Reply
 • Phuong Nguyen

  Hãy quên chuyện tiền, nghĩ đến tiền và chú tâm vào công việc…. tiền sẽ tự tìm tới. TS nói quá hay :)

  Reply
 • Chicken

  Xem đoạn clip của các bạn kinh tế thấy có gì đó không thực dụng lắm, được cái bài hát tiếng Anh hay, tại sao cứ phải là tiết kiệm từng li từng tí mà không phải kiếm thêm tiền nhỉ?

  Reply
 • Cuong

  Càng lớn, càng cao thì càng giản dị khiêm tốn. Cháu thấy alan như vậy. Nếu người dẫn chương trình khác thì có lẽ chương trình sẽ rất hay.

  Reply
 • Cuong

  Tự do, sáng tạo, nhiệt huyệt thì cái gì cũng có chứng không chỉ có tiền phải không bác Alan Phan?

  Reply
 • lminhthua

  Cháu nghe bác nói về đạo đức và tiền bạc, nhưng thật sự có đúng như bác nói không ạ? Hình như những người vô đạo đức thường kiếm được tiền nhanh hơn chứ ạ, tất nhiên là điều đó chỉ mình họ biết.

  Reply
  • Alan Phan

   Tạm thời

   Reply
  • DDD

   Đạo Đức hay Vô Đạo Đức cũng chỉ có giá trị tương đối thôi. Ở 1 số nước kinh doanh dịch vụ tình dục được coi là vô đạo đức, nhưng ở 1 số nước lại hoàn toàn hợp pháp. Cho nên hãy kiếm thật nhiều tiền, việc bạn tiêu dùng tiền của bạn (not OPM nhé) vào việc gì sẽ đánh giá con người bạn.

   Nên nhớ sư tử có thể giết chết 1 con nai một cách dã man để đảm bảo cho cuộc sống no bụng của nó và cả đàn, nhưng so với việc con người bỏ tiền, mua khỉ, nhốt vào lồng rồi chém hổng sọ của nó để ăn não thì có giống như vậy không? Bạn chắc sẽ tự có câu trả lời thỏa đáng thôi.

   Reply
 • Thanh Khiet

  Câu chuyện của Bác Alan hấp dẫn thú vị thì ai cũng dễ dàng nhận ra. Còn anh Sâm thì hơi vô duyên. Đặc biệt câu “Gái có công…” cực kỳ không hợp cảnh, thậm chí trái ngược với tinh thần mà bác Alan gửi gắm qua câu chuyện.
  Nói chung anh Sâm bị bệnh phải nói nhiều nên rất hay vô duyên, áp đặt mà không lắng nghe thì phải.

  Reply
 • duong

  A Sam trinh do sieu cao nen noi moi nguoi ko hieu duoc.Bac ALAN dung tu don gian nen moi ngoui hieu thoi

  Reply
 • An Nguyen

  Thấy chú Alan trên truyền hình hơi bị phong độ, nhất là bộ đồ veston mới toanh.

  Reply
 • van thuc

  mỗi câu trả lời của bác đều chứa đựng sự thông thái

  Reply
 • thienphan

  Quan trọng là mình sống và thực hiện được các đam mê của mình, tiền cũng chỉ là công cụ một phần nào đó giúp thỏa mãn niềm đam mê, cho nên mình sẽ ĐAM MÊ KIẾM TIỀN :)

  Reply
 • Viet Tran

  Cách nói chuyện và sự truyền cảm của chú Alan hay quá , đúng chuẩn người Việt xưa. Chúc chú khỏe và nhiều niềm vui .

  Reply
 • chan quoc 39 tuoi

  con moi xem vtv tren youtube, con van con theo Alan Phan, Chac chu quen con roi.
  Cam on Chu!.

  Reply
 • Trường 21t

  cám ơn bác alan,mỗi lần ghé trang web của bác cháu lại mở mang đầu óc thêm 1 chút,chúc bác mạnh khoẻ và chia sẻ nhiều hơn cho chúng cháu nhé!

  Reply
 • ll

  chúc chú Alan luôn mạnh khoẻ để góp sức mang sức mạnh mềm du nhập vào VN.

  Reply
 • HaiAu

  ông Sâm đúng là cao cấp, ước gì Chú là khách mời của ” bản tin tài chính kinh doanh vtv1 ” thì chắc hấp dẫn lắm.

  Reply
 • Le duc

  Nhân tiện nói về chuyện tiền, cháu muốn hỏi chú tình hình kinh tế như hiện nay Việt Nam liệu có tiến hành phá giá đồng tiền không. Cháu mong nhận được câu trả lời của chú

  Reply
 • KOP

  Chào Chú,
  Ngày nào cháu cũng vào đọc bài của Chú, cảm ơn Chú vì những góc nhìn mới trong gocnhinalan.com đã giúp cháu rất nhiều trong tư duy. Cháu vào alexa.com thấy blog của chú được đánh giá sáng 14-11-2012 : Traffic Rank in VN: 467, cũng đáng mừng vì VN đang có nhiều người quan tâm tới góc nhìn của Chú.

  Reply
 • minh

  Cháu thật sự bối rối với phần nói chuyện của bác Alan về đạo đức và tiền. ” Thằng chó đẻ nghèo là thằng chó đẻ, thằng chó đẻ với 1 triệu đô la cũng chỉ là một thằng chó đẻ”, nghĩa là gì?
  Nếu nhìn con người với con mắt đúng sai, thiện ác quả là trẻ con.

  Reply
  • Do Linh

   có nghĩ là tiền không thay đổi bản chất con người

   Reply
   • Ctrung

    Vấn đề ở chỗ 1 triệu đô la đó bạn.

    Tiền dùng đúng tiền hiền như phật,
    Bạc xài lầm bạc ác hơn ma
    phật ma cũng bởi người ta
    Chứ tiền bạc nó vốn là vô tri!

    Reply
 • giodoithay

  Bài phỏng vấn rất sâu sắc và mang tính nhân văn rất cao, đi vào lòng người , ước gì Bác làm ….

  Reply
 • Ctrung

  Ctrung được nghe một đoạn cũng liên quan tới tiền bạ, xin được chia sẽ :

  “Lúc nào biển cũng sóng xao
  Chúng sanh chẳng có lúc nào đứng yên
  Phần lớn bị bạc tiền mờ trí
  Ít ai mà chủ trị được tâm

  Nghèo thì bị bạc làm câm
  Giàu thì bị của giam cầm chung thân
  Xưa nay chốn hồng trần như thế
  Hơn thua nhau chỉ kể đồng tiền

  Dòng đời xuôi ngược đảo điên
  Đều do cái thứ bạc tiền mà ra
  Thứ tiền bạc người ta tạo nó
  Rồi người ta lại khổ vì tiền

  Không tiền nói phải cũng điên
  Có tiền nói quấy cũng thiên người ừ!
  Trâu bò thì bị người xỏ mũi
  Người bị tiền bạc cởi trên lưng

  Trâu bò chỉ khổ xác thân
  Người thì xác thịt, tinh thần khổ luôn
  Khổ đến chết chưa buông được nó
  Mà nhiều người lấy đó làm vinh

  Tiền xem trọng, nghĩa xem khinh
  Ngày nay thế giới chỉ tin đồng tiền
  Tiền là bạc không yên một chỗ
  Nay tay này, mai ở tay kia
  Người thường vì nó rẽ chia
  Gây ra đổ máu đầm đìa khắp nơi

  Chủ được nó là đời hạnh phúc
  Nó chủ mình là mất tự do
  Làm ra để giúp, để cho
  Chớ gom góp để bo bo giữ đời

  Đem giúp đỡ cho người chẳng mất
  Cứ bo bo giữ cất không còn
  Vật mòn biết dụng không mòn
  Tiền đừng nên bạc nên tròn nghĩa ân

  Ham tiền bị hư thân lắm kẻ
  Mến bạc nhiều người nhẹ giá danh
  Gái thì bán mất tiết trinh
  Trai thì trộm cướp, hoặc sanh gian hùng

  Thân cho mấy khi lòng mến bạc
  Tình thân kia cũng nát như tương
  Tự mình bóp chết tình thương
  Mà không sáng mắt bởi vương bạc tiền

  Tiền dùng đúng tiền hiền như phật
  Bạc xài lầm bạc ác hơn ma
  Phật ma cũng tại người ta
  Chứ tiền bạc nó vốn là vô tri
  …………………………….

  Nhớ câu trọng nghĩa hơn tài
  Tiền tài đừng để nó sai khiến mình
  Ai có của bỉ khinh cũng mặc
  Đừng vì tiền gay gắt với ai
  Có ra thì đỡ xây xài
  Không thì nhịn chịu đừng cay đắng lòng

  Nghèo nhớ giữ lòng trong sạch dạ
  Giàu đừng quên bố đức thi ân
  Có dư chớ hưởng riệng thân
  Nên cho kẻ khác lây phần ấm no

  Được như vậy được kho công đức
  Sống đời đâu khổ cực vì đời
  Trong tâm thường được thảnh thơi
  Tuy trong cõi tục mà đời thần tiên

  Tiên với tục dính liền mặt trái
  Để vậy phàm lộn lại là tiên
  Cũng thời sử dụng đồng tiền
  Người lo quần chúng kẻ riêng lo mình”
  ……………………………………..
  “Phải tu luyện tinh thần sáng suốt
  Cần dưỡng nuôi hạnh đức đủ đầy
  Cây cong uốn mãi cũng ngay,
  Người hư mấy, cố sửa hoài cũng nên

  Học hỏi vốn là nền tri thức
  Sách kinh là cái nút tâm linh
  Cần học hỏi, đọc sách kinh
  Giúp cho sức hiểu của mình rộng ra

  Lành kém trí như nhà không nóc
  Hiền mà ngu như ngụa cái mù
  Hiền minh chớ để hiền ngu
  Lành thì lành trí chớ tu suông lành”
  ………………………………………

  “Đức không tài như dầu thiếu lửa
  Tài không đức như ngựa không cương
  Đức tài có đủ hai phương
  Lửa dầu gồm đủ, ngựa cương sẵn sàng”

  Hay là,

  “Đức không tài chỉ chiêu khổ, họa
  Tài không đức như ngựa không cương
  Tài thêm có đức đồng tương
  Như là rồng được mây vương lấy mình”

  Reply
  • Ctrung

   Còn một vài đoạn nữa trong cuốn sách này mà ctrung cho là liên quan đến loạt bài gần đây của bác Alan. Ctrung xin copy & paste lại và sẽ dẫn nguồn, mong được ý kiến và sự khảo cứu của bác Bloc, bác JackZhang, các bác cao niên và BCA.

   “Giữa nhơn loại có dây quan hệ
   Việc lớn cho đến bé nhờ nhau
   Trong đời bất cứ hạng nào
   Tự mình cung cấp không sao hoàn toàn

   Ngay như cái thân đang sống đó
   Được sanh ra nhờ có mẹ cha
   Những điều phụ thuộc khác ra
   Là nhờ tất cả người ta giúp vào

   Ơn cha mẹ làm sao chẳng nhớ
   Ơn mọi người há nỡ nào quên
   Dù sao cũng ráng đáp đền
   Mới không hổ phận sanh lên làm người

   Được lành chớ khinh khi kẻ rách
   Được sang đừng kiêu cách người hèn
   Không phân bệt lạ hay quen
   Thấy ai mắc nạn thì chen giúp dùm

   Mình được sống thì cùng người sống
   Mình được vui giúp chúng đồng vui
   Ở ăn mật thiết với đời
   Sự thơm tho ấy còn mùi nào hơn

   Cuộc sống của thế trần hiện tại
   Cũng cần nên sửa cải như trên
   Giàu nghèo nâng đỡ nhau lên
   Bỏ đi cái lối sống riêng cho mình

   Ai cũng biết mở tình rộng rải
   Nạn dân nghèo sẽ giải quyết xong
   Những điều cướp của lường công
   Không còn nghe thấy ở trong xóm làng

   Tình bác ái người càng biết rộng
   Cảnh thái bình càng chóng hiện ra
   Nếu tình bác ái còn xa
   Thái bình cảnh ấy cũng là còn lâu

   Những gì chúng đang sầu khổ nhứt
   Không nói ra cũng được biết rành
   Thiếu no ấm, thiếu hòa bình
   Là điều thế giới hiện tình thiết tha

   Kẻ thiện chí nhìn qua thế sự
   Không khỏi lòng tư lự đau buồn
   Dân sanh rối tợ chỉ cuồng
   Chưa xong nhơn họa đến đường thiên tai.
   ………………………………..

   Cha mẹ hiếu thì con cháu thảo
   Quan thanh liêm dân thảo hiền hòa
   Quan quyền với kẻ mẹ cha
   Há không thận trọng việc nhà việc dân

   Trước nên nhớ tu thân vẹn vẽ
   Sau sẽ ra xử lẽ với người
   Mọi bề sẽ được tốt tươi
   Việc nhà, việc nước, việc người đều xong

   Nếu ai cũng dẹp lòng ích kỷ
   Hành động chi cũng nghĩ đến người
   Thì đâu đến nỗi hại đời
   Và mình cũng chẳng phạm nơi tội tình

   Cao quý đó phải nhìn nhận đến
   Lợi ích này phải tiến hành mau
   Đời người bớt nỗi khổ đau
   Gian phi giảm được, hùng hào bớt đi

   Hãy cố gắng duy trì mỹ tục
   Nên đồng tâm hồi phục thuần phong
   Khắp nơi chợ búa ruộng đồng
   Gái trai cùng biết sống trong cương thường
   …………………………………………

   Nếu để mắt nhìn trong xã hội
   Kẻ yêu dân chẳng khỏi não nùng
   Tinh thần quần chúng rối tung
   Mạnh ai nấy sống không chung tâm hồn

   Nên kêu gọi thôn lân nhất trí
   Mau chỉnh chu đạo lý con người
   Trao dồi đời sống tốt tươi
   Người nào cũng biết thương người như thân”

   Reply
  • Ctrung

   …………………………………………..
   ” Kẻ mẫn thế lòng đau hay chẵng?
   Người ưu đời có đắn đo không?
   Nhìn vào cảnh sốn phần đông
   Kẻ dư bá bội, người không một tiền

   Nhà hữu trách ngồi yên sao nỡ
   Nên tìm phương để gỡ rối dân
   Làm cho mực sống bình phân
   Có nhà cửa ở, cơm ăn, áo lành.

   Việc ấy đáng thật hành mau chóng
   Giải quyết xong đời sống nghèo nàn
   Tinh thần dân được mở mang
   Hành vi đê tiện ngày càng bớt đi.

   Dân đang muốn những gì trước hết
   Là ấm no là việc sống còn
   Ai người yêu mến nước non
   Giúp dân xong được là tròn quốc gia.

   Nên để mắt nhìn để xa một chút
   Nếu dân nghèo thì nước yếu đi
   Ấy là một sự hiểm nguy
   Cần mau giải hạn hàn vi dân tình

   Bỏ cái tánh lo mình béo bở
   Nỡ vắt khô máu mỡ đồng bào
   Phải lo giúp đỡ lẫn nhau
   Chớ thừa nước đục thả câu hại người

   Tất cả việc tốt tươi nhân đạo
   Không riêng người tôn giáo lo làm
   Mà ai cũng phải gìn kham
   Để cho nhân phẩm người làm thêm cao

   Ai ơi kể đến bao giờ hết
   Những việc đang cần thiết hằng ngày
   Tinh thần vật chất cả hai
   Nhu cầu thường thức hiện nay của người

   Quá đòi hỏi khiến đời tranh cạnh
   Quá thiếu thì sanh tánh bất lương
   Giữ cho cảnh sống bình thường
   Là điều tốt nhứt trên đườnh sanh nhai

   Mỗi người phải góp tay nhau lại
   Tán trợ nhau những cái nhu cầu
   Chớ nên chia áo rẽ bâu
   Phải thương nhau thể một đầu cha sanh”
   ………………………………..

   Đây là quyển thứ 10 trong bộ Hiển Đạo của ông Thanh Sĩ viết vào khoảng năm 1968 tại Nhật, Nếu ctrung không lầm thì ông chưa học hết tiểu học.

   http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=U8fcPK0gGo (Phần 4)

   Reply
   • BLoc

    Cám ơn Ctrung đã sưu tầm và chuyển tải một góc nhìn rộng cho đề tài này.

    Lúc đầu tôi không nghĩ đây là một bài kệ, mà nghĩ là một bài vè, cái hợp lý dạy cho con người thương yêu nhau, quý trọng nhau… qua cách đối xử với nhau hằng ngày. Càng đọc càng nhớ về Ôn Nội tôi, ông thường ru tôi ngũ bằng những bài vè, bài kệ, bài sấm như thế. Ông thích nhất là một cuốn “Sấm Trạng Trình” của cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm.

    Cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm sống ở thế kỹ 16 (1491-1585). Người đời coi ông là nhà tiên tri số một trong lịch sử Việt Nam đồng thời lưu truyền nhiều câu sấm ký được cho là bắt nguồn từ ông và gọi chung là Sấm Trạng Trình. Lời sấm này nó chiếu nghiệm đúng cho cả cái chế độ hiện hành ngày nay (khi còn sống Ôn nội tôi thường trích, giải nghĩa và đối chiếu cho tôi hiểu sự chính xác của nó). Ông cũng được coi là người đầu tiên trong lịch sử nhắc đến hai chữ Việt Nam một cách có ý thức nhất thông qua các văn tự của ông còn lưu lại đến ngày nay.

    Phải chăng nhiều người trong thế hệ chúng tôi được dạy một phần nhân cách căn bản, thông qua những lời ru, vè, sấm và kinh kệ như thế, nên dù qua bao biến đổi của thời cuộc, chúng tôi vẫn không bị danh lợi tiền bạc… làm mù, điếc, câm đến nổi mất hết lương tri, nhân bản.

    Ngày nay những cách dạy ở trạng thái vô thức đó gần như mai một, tôi ít nghe người mẹ ru con bằng những lời ru trước đây, bản thân tôi ru con cũng bằng những bài nhạc mình yêu thích! Hay bằng những bảng nhạc giao hưỡng từ máy. Khi bắt đầu nhận thức mình tồn tại, mọi người thích tự đọc tự thấy tự nghe… để xây dựng nhân cách của mình, nhưng lại tùy vào năng lực trí tuệ và căn cơ mà mỗi người có hiểu biết khác nhau, kết quả hay thì cũng rất hay mà dỡ thì cũng rất tệ như hiện trạng xã hội ngày nay.

    Cách dạy vô thức đó như là cách ghi ổ cứng ngày nay vậy, không phân biệt người có trí tuệ ở mức nào. Bạn sẽ thấy nếu đọc từ trên xuống dưới bài kệ đó bạn sẽ rất khó lòng nhớ được điều gì, biết rằng khi đọc từng câu thì thấy cái hợp lý, cái hay của nó, nhưng khi dùng thì không biết phải làm cách gì đây?! Nhưng khi thả lỏng tâm hồn để nghe nó ở dạng tụng niệm theo đường link, thì nó tự ngấm vào người, mãi mãi ở trong ta và khi dùng thì ta không cần câu chữ như thế nào mà ý của nó sẽ chi phối hành động của ta, đúng không? Không tin thì bạn thử xem!

    Và cuộc phỏng vấn này cũng là một dạng na ná như là truyền thông tin vô thức, nhưng vì có chọn lọc nên hiệu quả là mỗi người sẽ chỉ nhớ được những cái ấn tượng nhất, còn những cái khác là không nhớ chút nào!

    Reply
    • Ctrung

     Cảm ơn bác Bloc chia sẽ, ctrung cũng cảm nhận giống như bác Blog vậy.

     Hồi nhỏ Ctrung học trường làng với các thầy cô lớn tuổi. Lúc đó hình ảnh người giáo già giống như thần tượng về học thức và nhân cách. Càng lớn lên, theo học với nhiều thầy cô trẻ tuổi, cháu thấy sao khác biệt nhau nhiều quá. Đến thời cấp 3, ra học ở một thành phố nhỏ miền Tây, cháu thấy sự khác biệt càng rõ ràng hơn nữa. Vậy là cháu đi tìm để hiểu nguyên nhân.

     Thời học cấp 3, cháu cũng thắc mắc tại sao người ta hay kể về ma quỷ như là những chuyện hoang đường nhưng đôi lúc cũng nghe là có thật, Tuy nhiên cũng chính họ đã kích và xem là mê tính trong thời “công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và tiến lên XHCN”. Cháu thử đề cập chuyện này với 2 thằng bạn chung nhà trọ, tụi nó coi cháu như trong rừng mới ra. Về sau, khi cháu không còn ở đó thì một trong 2 thằng phải để con dao trên đầu năm vì sợ ma đè báo hại thằng kia không dám ngủ vì sợ bị đâm. Thằng còn lại thì thường xuyên đi cầu hồn, cầu mả để xin số đánh đề (chuyện này rầm rộ một thời, chắc bác và mọi người cũng biết), nó kể lại chuyện già trẻ bé lớn trong nhóm của nó ma rượt giữa đêm nghe như trong phim liêu trai vậy. Vậy là cháu cũng muốn tìm để hiểu.

     2 thắc mắc trên, sách vở, trường học, thầy cô không ai trả lời thỏa đáng hết … Hoặc nếu có thì cũng chủ yếu là hù dọa. Cháu liên tưởng đến sợi dây điện và dòng điện trong sợi dây !

     Thời gian thất nghiệp, tinh thần rối lắm, chợt nhớ tới cuốn sách của ông nội đưa cho đọc vài năm trước nhưng chưa bao giờ để mắt tới. Sách có đoạn : “Trong cuộc sống vội vã, quay cuồng hiện tại, nhiều người đã mất đi niềm tin. Họ quan niệm rằng sống để thụ hưởng, thoả mãn các nhu cầu vật chất vì chết là hết. Không có Thượng đế hay một quyền năng siêu phàm gì hết” . Đọc để giải trí thôi bác!

     Sách này còn có đoạn : “Tôi muốn các ông ghi nhận một điều này, các ông có thể coi đó như một lời tiên đoán hay cảnh cáo trước cũng được. Thời gian sắp đến sẽ là một giai đoạn cực kỳ tiến bộ về tri thức, nhưng thoái bộ về tâm linh. Mọi sự hiểu biết chỉ nhắm vào hiện tượng thay vì nguyên nhân bản chất. Do đó, nền khoa học tương lai không thể chuyển biến được lòng người hoặc giúp cho con người có cái nhìn sáng suốt, có được một tâm hồn bình an. Nền “khoa học hiện tượng” chỉ kích thích giác quan, cảm xúc hướng ngoại sẽ khiến cho con người cực kỳ bất mãn, lo âu và trở nên hoang mang phiêu bạt. Thêm vào đó, sự khai quật các ngôi cổ mộ Ai cập sẽ tháo củi xổ lồng cho vô số âm binh, các động lực cực kỳ hung dữ.” (Trích Hành Trình Về Phương Đông, http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nvn4nqnmn31n343tq83a3q3m3237nvn).

     Cháu chợt nảy sinh nghi ngờ, không biết có phải người ta cố phủ nhận cái mà họ không giải thích và không cầm nắm được thay vì có cái nhìn đứng đắn và nghiêm túc như dòng điện và dây điện !?

     Và phải chăng chuyện phủ nhận này có liên hệ mật thiết với hiện tình của đất nước, khi người ta quên bỏ chính mình ?

     Còn bài kệ trên là do trong lúc mất ngủ, lên Internet lục lạo, cháu thấy gõ lóc cóc định nghe để ngủ, nhưng mà trớ trêu là càng nghe càng tĩnh và càng muốn nghe cho hết bộ, hehe!!!

     Xin lỗi mọi người vì những comment lạc đề.

     Reply
     • JackZhang

      Xin lỗi anh Bloc, tôi xen ngang cắt lời và có đôi dòng cho các bạn trẻ Việt nam
      Tại sao hôm nay chỗ nào cũng bày tượng ông thần Tài thay vì làm giống công sở NN thì thờ ông khác??Tại sao nghề thầy cúng, bói phát triển? từ con nhỏ thằng nhỏ tới ông to bà lớn ai ai cũng phải có cái “lá số” cuộc đời ..xã hội đang sống và làm việc theo lá số…
      Con người xứ này hôm nay đã mất hết NIỀM TIN vào cuộc sống Thực và họ chỉ còn bấu víu vào số mạng, giao phó nó cho những thứ “vớ vẩn, lăng nhăng” nhưng dẫu sao còn hơn cái “chứng minh huyên thuyên” với những lời hứa hẹn tomorow…ma trong giấc ngủ dẫu sao còn hơn gặp ma lúc hàng ngày khi tỉnh thức…
      Tại sao Ta như vậy? khỏi phân tích dài dòng…số Ta là thế. Người Ta trả lời ngắn gọn và họ cho rằng đủ và bao hàm hết từ giàu nghèo, thành công hay thất bại tuốt tuột đều Alfa to Omega…từ NIỀM TIN lá số….và được giải thích bằng “Khoa Học tính” các bạn thì sao??

     • Ctrung

      Dear bác JackZhang,

      Theo Ctrung, chuyện thần tài trước tiên là do tập quán, tín ngưỡng. Kế đó, với đa số thì đó là sự hy vọng vào tài lộc và may mắn. Họ mong thần tài sẽ xua đi cái xúi quẩy và mang lại nhiều lợi lộc hơn cho họ. Tương tự, nhiều người cúng chùa 50.000 và cầu được khỏe, đẹp, làm ăn thuận lợi, nhà giàu, con ngoan, công danh hiển đạt… Hay là họ bố thí giùp người để tích phước, sau này con cháu giàu sang, hơn là mục đích chia sẻ khó khăn. Không biết có phải là lòng tham hay không, nhưng mà tui cúng vái ông, ông đem tiền về cho tôi, không cần biết tôi làm ăn uy tín hay gian tà, nếu tôi không bán đắc hàng, tôi sẽ nhận ông vào thùng nước (chuyện này nhiều người làm)?

      Ctrung nghĩ, không phải người xứ này mất niềm tin vào cuộc sống thực mà có lẽ họ mất niềm tin vào chính họ nhiều hơn. Họ thích đi hỏi người khác về tương lai của chính mình, giống như người đi đường luôn miệng hỏi ” cô bác ơi, nhà tui ở đâu, sơn màu gì, đẹp hay xấu ?”. Thầy bói thấy cúng đáp ứng tốt chuyện này. Đúng hay sai chuyện đó tính sau!

      Cũng có thể họ thấy giàu chưa đủ nên tìm hỏi xem cách nào để giàu thêm. Hay là họ lỡ gây tai ác với ai nên tìm thầy hóa giải. Hoặc họ muốn biết số mạng sang đến đâu để đỡ nhọc công làm việc. Hoặc họ không tin là nếu cố gắnh hòan thiện mình thì sẽ có tương lai tốt và tìm được người yêu lý tưởng nên đi hỏi thăm. Cũng biết đâu do cuộc sống cơ cực, phải bù đầu cả đời mà không thấy tương lai, nên họ thử tìm hỏi người khác về tương lai của mình. Buồn cười là họ tham lam ngang tàng nhưng cũng bái lung tung để giữ ghế.

      Bác Jack, bác nghĩ sao về chuyện trẻ con sinh ra đã thể hiện tính hung dữ hay hiền lành? Ctrung tin chắc là bác có thể đánh giá về tính cách người khác ngay cái nhìn đầu tiên qua hình dáng và gương mặt, trong “quan hệ” làm ăn chuyện này rất quan trọng. Hình hài, mặt mũi của họ được quy định từ khi lọt lòng mẹ, vậy chẳng lẽ cha mẹ họ sinh luôn cả tính cách hay sao? Cái gì tạo nên tính cách đó? Ai cũng mắt mũi tay chân nhưng sao kẻ khôn người đần (trong cùng hoàn cảnh sống, cùng cha mẹ)?

      Chuyện nữa, ctrung muốn chia sẽ, không biết có vị nào trong BCA, trong sinh hoạt hàng ngày, đôi lúc có những sự việc ngẫu nhiên xảy ra nhưng ta cảm giác rất quen thuộc như thể mình từng trãi qua với hoàn cảnh, lời nói cử chỉ giống y như vậy? Giải thích sao về chuyên này?

      Ctrung tin là có “ma”, nhưng mà thích gọi đó là linh hồn. Tin là có số mạng nhưng mà nó là của mình. Có lẽ, chính số mạng đã giúp “linh hồn” tên ctrung có được hình hài, có cha Y , mẹ Z, nhà ở W, phải sống vào thời X và … được gặp bác Jack và BCA chổ bác Alan để học hỏi, hehe !

      Bởi vậy đã leo thang thì đành phải sống sao cho tròn vẹn kiếp người thôi bác nhỉ ! Không có gì là tuyệt đối, số mạng cũng vậy thôi, mình có thể sơn, vẽ làm đẹp trong khả năng của mình mà. Số mạng đã đặt mình lên bậc thang tiến hóa, vậy mình cũng nên cố sống cho tốt để làm chủ cái số để không uổng kiếp làm người, phải không bác !?

      Trước đây có một bác cao niên hỏi ctrung đã biết được số mạng hay chưa ? Câu trả lời là “dạ biết”. Bác hỏi số mày ra sao? Câu trả lời là “chưa nói được!” Một lần tranh luận bác bảo là “Mày cứ tin vào số mạng” Câu trả lời là “Con biết là có số mạng, nhưng mà trong cái số có một khoảng (giống như khoảng cách giũa 2 nấc thang), mình phải làm sao để được ở nữa trên của cái khoảng đó. Nếu xuống nữa dưới hoặc là rớt xuống đáy thì toi đời”.

    • BLoc

     Gửi anh JackZhang
     Lâu nay anh không vào công sở NN phải không? Họ đã thờ cả hai ông lâu rồi, một ông là để treo chơi ít khi có hương khói, còn ông Thần Tài để đâu đó khuất có khi dưới gầm bàn thì đủ thứ trầm hương mâm quả.. có khi tư nhân cũng không bằng. Nhìn là hiểu đúng không anh, nói là như trên tường còn mục đích là ở dưới đất!

     Reply
 • Duong

  Cảm ơn chú Alan đáng kính

  Reply
 • Pegasus

  Tiến sỹ nói thì hay rồi nhất là nói về tìn… tìn… tìn… Nhưng bị cắt ngang nhiều quá (!) Bàn về tiền thì vừa cười vừa khóc chứ. Rõ là khổ cho bác Lại Văn Sâm vừa phải làm chương trình hay vừa phải đáp ứng tiêu chí giáo dục… theo nghị quyết (cái này trong báo cáo tổng kết cậu nhớ phải nêu bật đấy nhé … !!!). Nhìn rộng ra một tí thì thấy xã hội Viêt Nam kẻ nghèo thì nai lưng ra kiếm… kiếm… và cố đoán thằng giàu (các quan chức) có bao nhiêu tiền(?), tài sản gồm những gì (?), phè phỡn ra làm sao (?). Thằng giàu thì cố tiêu tiền làm sao cho nó kín đáo một tí… Nhà nước, chính phủ thì nhăn trán cố đoán xem mấy thằng tham nhũng là thằng nào(?).

  Reply
 • billy

  Cảm ơn chú Alan nhiều lắm!!

  Reply
 • Hello

  Bác như Nguồn sáng cuối đường hầm soi lối. Cháu cám ơn bác Alan Phan nhé!

  Reply
 • vieanh

  trong câu chuyện của tiến sĩ tôi thấy có một điều tôi rất chia sẻ. Đó là khuyên các bạn trẻ hãy sống và làm việc theo những đam mê của mình. Tôi thấy rất đúng, rất nhiều lần trên các comment các bạn hay hỏi là làm thế nào để có kiến thức như tiến sĩ Alan Phan và chú thường hay trả lời là Google . Nhưng theo tôi cần bổ xung thêm là hãy làm và học theo những gì mình đam mê ( đừng có ép mình học theo người này người nọ khi mình không có khả năng). tất nhiên vì hoàn cảnh cuộc sống mà ta phải làm những nghề khác , nhưng nếu có đam mê chúng ta hãy vẫn duy trì ngọn lửa đó một ngày nào đó nó sẽ rất hữu ích. Tôi tin rằng thế giới sẽ phồn thịnh hơn nhiều nếu chúng ta biết sống và làm việc theo ý thích và nguyện vọng của mình

  Reply
 • Đỗ Thành Trung

  Bác nói chuyện rất hấp dẫn, hài hước và cũng cực kỳ hiểu biết nhưng dường như bác là một diễn viên hơi bị tồi ^^ like bác

  Reply
 • phong

  Không rõ bác làm thế nào để ngồi với cái thằng cha đó 40 phút đó mà không bị… Chắc hẳn bác phải có bí quyết nào đó.

  Reply
 • akami kimjojo

  gửi bác ALAN PHAN

  bác ạ .. cháu may mắn được biết đến góc nhìn alan phan từ những ngày đầu cho đến nay cũng đã là một khoảng thời gian dài ..môi lần được đọc và tìm hiểu vể những điều mà bác và mọi người đi trước cũng như những chia sẻ của chính những người thẻ tuổi như cháu..thì đó lại là một bài học cho chính bản thân…..cháu còn nhớ bác có nói một câu nói..sao bài nào của cường dola hay hồ ngọc hà cũng đều có số lượng người đọc lên đến hàng nghìn người nhưng những bài viết của bác lại ít hơn …bác ạ cháu ko có câu trả lời cho tất cả nhưng cá nhân cháu những bài viết về cường dola hay hồ ngọc hà có lẽ người ta chỉ đọc có một lần sau đó tất cả lại đi vào quên lãng còn khi được chia sẻ được đọc những chia sẻ của bác và những người đi trước thực sự đó là những gì mà chúng cháu sẽ lấy đó làm bài học để có thể tự tìm con đường cho chính bản thân mình
  chúc bác và mọi người mạnh khỏe

  Reply
 • Nguyễn Thái Thuận

  Chào bác Alan,
  Thích nhất là câu: “Đồng tiền mua sự tự do cho bản thân.”
  Còn người dẫn chương trình nói phức tạp quá không hiểu là nói gì.
  Chúc bác khỏe.
  Hannibal Barca.

  Reply
 • NG

  Dear Bac Alan,

  Cháu nghĩ lần sau bác chỉ nhận những Interview mà bác được chọn MC

  Reply
 • Minh Hoang

  Dear Bac Alan

  Chau nghi bac nen open 1 YouTube Account. Thay bac Alan Phan noi chuyen kha co duyen voi ca xem video thuc su van thu vi hon doc text
  HEHE

  Reply
 • Hải

  Bác nên để link trực tiếp đến video của Alan Phan. Hiện giờ click vào link trên là cháu sẽ phải xem cái link của ông Trần Tiến 1 đoạn mới phát hiện ra là nhầm.

  http://www.youtube.com/watch?v=-811qF-_Qls

  Reply
 • TLBD

  Ông già Alan nói năm nay 67 tuổi, có lẽ là sinh năm 1945- năm Ất Dậu. Có ai biết thêm thông tin nào về cá nhân, bổn mạng của Alan nữa thì post lên cho mọi người biết với nào

  Reply
 • solarpowervn

  Chúc bác Alan mạnh khỏe, tiếp tục truyền nhiệt huyết cho thế hệ trẻ Việt Nam.

  Reply
 • Trung

  Chán ốm với Lại Văn Sâm, anh dẫn chương trình nhạt và thể hiện tư duy kinh tế quá yếu…. Đặc biệt là những câu châm ngôn anh đưa ra thật chả có chút gì phù hợp cả! Tại sao không phải là câu: “trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” thay cho câu “gái có công thì chồng chẳng phụ” ? Trong cách nói chuyện cũng thể hiện chút cợt nhả không đáng! Chả lẽ MC nổi tiếng nhất của VTV chỉ có vậy? Khi nói đến vấn đề nào cũng cần chuẩn bị trước nhưng xem ra VTV và Lại Văn Sâm không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi thực hiện cuộc trò chuyện này….. thành ra để …. không phải là cuộc trò chuyện về vấn đề tiền bạc như VTV đã đề ra. Chán quán VTV ơi!!!

  Reply
 • Trần Văn Sử

  Kính chào gocnhinalan !
  -Mình chỉ có mong muốn một điều là, khi TS ghé Huế chơi, mình sẽ giới thiệu nhiều món ăn cho TS và để TS biết về ẩm thực cố đô Huế và được gặp TS để trao đổi công việc nhiều hơn.
  /Trân trọng và kính chào !
  Công ty TNHH Đất Cát
  0984.66.99.11 – 054.3590981

  Reply
 • binhmda86

  Câu sau cùng anh Sâm nên dùng: ” Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” thì chuẩn hơn

  Reply
 • Đào Huy Quang

  Anh Sâm bla bla nhiều quá, nói cũng lệch nhiều và không khớp, nhưng điều anh ta làm được là đã “lôi” được “ông già” Alan lên TV.
  Điều đó có lẽ là thật giá trị cho nhiều người, trong đó có tôi.
  Hai câu nói đúc kết và tôi rất thích:
  “Thứ nhất là hãy quên chuyện tiền và hãy nghĩ đến công việc của mình, đến sự đam mê của mình và chăm chú vào đó. Khi anh làm một cái việc thành công, làm một cái việc giỏi, anh có một kiến thức rất chuyên sâu về bất cứ một cái ngành gì thì tiền nó sẽ tới, tự nó tìm tới, đừng có thắc mắc bây giờ”

  Nói về tiền bẩn, ông Alan nói một câu của ông Buffett nào đó, có thể là tỉ phú huyền thoại Warren Buffett. Tôi cũng thử google nguyên bản tiếng Anh mà không thấy, đại ý như sau:
  Một thằng chó đẻ mà nó nghèo thì nó là thằng chó đẻ; khi nó có một tỉ đô la thì nó là thằng chó đẻ với một tỉ đô la, không có gì thay đổi.
  Nếu được biết nguồn gốc trích dẫn của câu nói thì rất quí.
  Dù sao nó vẫn hay dù ai nói ra, nhưng có trích dẫn từ đâu đó, nhất là từ một người nổi tiếng hoặc người thành công thì có sức thuyết phục hơn.

  Cảm ơn ông!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top