ALAN PHAN VÀ DI SẢN! Reviewed by Momizat on . Tác giả: Vincent V. Le Khi sinh ra TS Alan Phan cũng như tất cả mọi người, không mang theo điều gì ngoài tấm thân bé nhỏ nhưng khi Ông nhắm mắt xuôi tay Alan Ph Tác giả: Vincent V. Le Khi sinh ra TS Alan Phan cũng như tất cả mọi người, không mang theo điều gì ngoài tấm thân bé nhỏ nhưng khi Ông nhắm mắt xuôi tay Alan Ph Rating: 0
>>Trang chủ » Feature Slider » ALAN PHAN VÀ DI SẢN!

ALAN PHAN VÀ DI SẢN!

Tác giả: Vincent V. Le

alanphan

Khi sinh ra TS Alan Phan cũng như tất cả mọi người, không mang theo điều gì ngoài tấm thân bé nhỏ nhưng khi Ông nhắm mắt xuôi tay Alan Phan đã để lại một di sản cho cả thế hệ trẻ đang khao khát dấn thân trên con đường lập nghiệp. Di sản Ông để lại không phải là tiền tài vật chất vì đó cũng chỉ là những thứ tạm bợ nay còn mai mất nhưng điều cao quý mà ông để lại là những giá trị về đời sống, kinh nghiệm và kiến thức được viết qua những quyển sách và những bài viết tại www.gocnhinalan.com

Nếu ai đã từng đọc qua những bài viết của Ông tại gocnhinalan.com thì đều công nhận rằng Ông không chỉ là một người giỏi kinh doanh mà còn là một người viết tài ba. Những vấn đề rất phức tạp về kinh doanh và kinh tế đã được ông diễn đạt một cách đơn giản qua lối viết dản dị, dí dỏm nhưng tràn đầy sức lôi cuốn để dẫn dắt người đọc vào thế giới của những kinh tế gia.

Tôi có nghe người này nói “Alan Phan là một thiên tài” nhưng cũng có người kia nói “Ông gặp nhiều điều may mắn”. Tôi cũng có nghe người này khen “Ông là một người hào phóng” nhưng có người kia chê “viết sách mà không tặng cho giới trẻ”. “Nhân vô thập toàn”, đã là con người thì không ai hoàn mỹ và dù có đóng góp thế nào cho xã hội thì cũng bị người đời chỉ trích. Hơn 2,000 năm trước ngay chính Đức Phật là người phát tâm bồ đề để giáo hóa chúng sinh thoát khỏi bể khổ mà Ngài cũng bị kẻ thù tìm đủ mọi cách hãm hại. Đức Giê Su cũng không ngoại lệ, chính Ngài đã chữa bệnh, trừ tà và rao giảng tình yêu tha nhân cho dân tuyển chọn thế mà Ngài cũng bị đóng đinh trên thập giá bởi chính dân Ngài. Tuy nhiên không ai có thể chối bỏ được là những gì các Ngài đã làm vẫn còn ảnh hưởng đến nhân loại trong suốt hơn 2 ngàn năm nay và còn mãi mãi trong tương lai.

Alan Phan cũng là con người bình thường như bao người khác nhưng Ông đã để lại biết bao nhiêu dấu ấn, tình cảm và lòng kính mến vì những điều Ông đã làm. Ông đã ra đi nhưng những bài viết của Ông vẫn còn. Những lời khuyên, lời tâm tình và bài học của Alan vẫn vang vảng trong tâm trí của thế hệ trẻ đang khát khao tìm con đường mới cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Cái khác của TS Alan Phan không phải là kiến thức hơn người nhưng là cái dám chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cho người khác để họ gặt hái được thành công như ông. Cái giỏi của Alan Phan không phải là khoe khoang những thành công mà là dám nói về những thất bại mà ông đã từng trải. Cái hay của Alan Phan không phải là sống cuộc đời hưởng thụ một cách nhạt nhẽo nhưng sống đời sống rất giản dị và gần gũi với mọi người. Ông không lấy danh hiệu giáo sư, tiến sĩ để khoe khoang dạy đời nhưng lấy chính những kinh nghiệm thương trường và tấm chân tình để làm nền tảng cho những buổi chia sẻ rất giá trị cho giới trẻ. Giới trẻ ngưỡng mộ Ông như một người thầy khả kính. Giới trí thức xem Ông như một người tài ba lỗi lạc đáng để học hỏi. Người đầu tư thì tìm đến Ông như một cố vấn không thể thiếu trong sự nghiệp kinh doanh. Trên thương trường có những người không thích Ông vì Ông nói ngay, nói thẳng nhưng họ phải nể trọng Alan Phan vì kiến thức, kinh nghiệm và phong cách làm việc của Ông.

Hàng ngàn người yêu mến, kính trọng và nể phục Alan Phan không phải Ông là một nhà kinh tế lỗi lạc, cũng chẳng phải là một tỷ phú hay một người lãnh đạo quyền lực nhưng mọi người yêu mến Ông vì Ông là một con người “sống thực”, dám cho đi, dám phục vụ mọi người với tất cả tấm chân tình. Vì thế sự ra đi đột ngột của Ông đã để lại cho nhiều người sự cảm kích, tiếc thương và đau buồn. Ông đã ra đi nhưng di sản của Ông còn đó. Ông sẽ không còn chia sẻ những kinh nghiệm giá trị nữa nhưng lời nói của Ông vẫn vang vảng bên tai những bạn trẻ đang khát khao kinh doanh. Ông đã yên nghỉ nhưng hình ảnh của Ông vẫn còn in sâu đậm trong tâm trí của biết bao nhiêu người mến mộ. Ông đã đi, đã thấy và thuật lại kinh nghiệm và những bài học giá trị mà ghế nhà trường không bao giờ dạy. Cuộc đời của TS Alan Phan đã không còn gì hối tiếc. Ông đã sống xứng đáng để đến ngày Ông lặng lẽ ra thì hàng triệu người Việt nói về Ông và hàng ngàn người thương tiếc tiễn đưa Ông.

Với tất cả lòng kính trọng đối với một bậc thầy, Con xin chân thành cảm ơn Bác và phu nhân đã cho con buổi phỏng vấn trực tiếp cuối cùng tại tai San Jose. Con xin chân thành cảm ơn những bài học giá trị và những lời nhắn nhủ chân tình của Bác Alan đến với mọi người trong buổi tâm tình cuối cùng này. Chúc Bác yên nghỉ bình an nơi vĩnh hằng và xin Bác luôn phù hộ cho những bạn trẻ Việt Nam đang khao khát tiếp nối con đường Bác đã đi để tiếp tục đóng góp và phục vụ cho toàn thể cộng đồng.

Trích đoạn những lời nhắn cuối cùng của TS Alan Phan qua buổi phỏng vấn trực tiếp cuối cùng tại San Jose.

Lê Vũ: TS có lời nhắn nhủ nào đối với giới trẻ?

Alan Phan: “Đối với Tôi, nếu mà có đam mê thì cứ việc lên đường, mà khi lên đường thì phải biết sẽ biết khó khăn, sẽ có trở ngại, thì phải có bền chí, có kiên nhẫn, phải có can đảm để vượt qua…. Cái chuyện kinh doanh là một chuyện, cái vấn đề chính là mình có tìm được cái hạnh phúc và cái thanh bình cho con người của mình hay không? Đối với Tôi đó là điều quan trọng nhất.”

Lê Vũ: Điều gì làm TS mãn nguyện nhất trong suốt 45 năm kinh doanh?

Alan Phan: Tôi cũng mang nhiều thất vọng, nhiều cái khó khăn, nhiều cái bực tức, thất bại và những cái đôi khi hối tiếc. Nhưng cái điều mà tôi thỏa mãn nhất cho đến giờ này, 70 tuổi, mỗi sáng Tôi ngủ dậy người vẫn mạnh khỏe và nhìn vào tấm gương không có gì để hổ thẹn. “Mình sống như điều Mình nói”. Mình không làm gì bậy bạ và đối với Tôi điều đó là hạnh phúc rồi. Chỉ có thế thôi!”

Lê Vũ: Ở Tuổi 70, TS có những dự án và định hướng nào cho tương lai?

Alan Phan: “Đương nhiên, Đối với Tôi còn sống thì còn làm việc, còn sống thì còn phải đam mê, còn sống thì phải tìm những chuyện mình thích mình làm. Cái mà gọi là xa xỉ phẩm đối với Tôi là bây giờ Tôi không còn phải làm vì tiền, vì mưu sinh hay để chật vật, thì bây giờ tương đối cái đó bỏ qua một bên và Tôi làm được điều gì mình thích. Đối với Tôi đó là điều hạnh phúc”

Lê Vũ: Xin TS gửi lời chào đến toàn thể quý vị.

Alan Phan: “Cám ơn Anh Vũ và cám ơn tất cả mọi người đã bỏ thì giờ nghe những cái lời lảm nhảm của Tôi nhưng mà Tôi tin là nó cũng là những điều để mà Tôi chia sẻ nhất là với những bạn trẻ và Tôi chúc mọi người thành công và an bình. Cảm ơn!”

Không thể ngờ đây là buổi nói chuyện cuối cùng của TS Alan Phan.

https://www.youtube.com/watch?v=VdZPgSoLVAA

Bình luận (40)

 • Nguyen Tot

  Thành công trong kinh doanh cũng chỉ là một mục tiêu nhỏ trong cuộc đời, quan trọng nhất vẫn là tìm thấy hạnh phúc trong công việc và an bình trong tâm hồn, đó là cái đích lớn nhất. Hy vọng trang gocnhinalan vẫn tiếp tục có thêm bài viết hay và thể hiện đúng tinh thần của chú Alan.

  Reply
 • Ducnguyen

  Di san cua ong gia Alan chac chan se am anh rat nhieu nguoi day ,

  Reply
 • Đức tuân

  Trong suốt hai năm,tìm đọc bài của anh alanphan,nay anh đã ra đi sang một thế giới mới.tôi trân trọng tính ngay thẳng của anh.vì tôi củng đã già chỉ mong giúp đỡ tuổi trẻ mà mình thích.

  Reply
 • Martin

  Cảm ơn TS Alan Phan rất nhiều!

  Reply
 • Phong cao lanh

  Cam on tác gia da goi đen đọc gia bai viet rat hay, qua day cho toi goi loi chia buồn đen gia dinh va nguoi than trong gia dinh cua Bác Alan Phan, xin chan thanh cam on

  Reply
 • Trung Nguyen

  Cảm ơn. Cảm ơn nhiều lắm.

  Reply
 • kihota

  Vĩnh biệt Bác Alan. Chúc bác yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.

  Reply
 • Tonytnn

  Mặc dù chưa một lần được gặp Bác nhưng Bác sẽ mãi mãi là ngườiThày của tôi. Tôi đã học được ở Bác qua góc nhìn Alanphan nhiều năm nay. Học được rất nhiều điều từ trái tim, tri thức, đạo đức , kinh nghiệm và tính cách của Bác. Một giá trị con người đích thực mà thời nay khó tìm. Mong Bác tĩnh an nơi suối vàng luôn phù hộ cho thế hệ trẻ Vn tìm đúng con đường để vươn lên giúp dân tộc cường thịnh.

  Reply
 • Phan Thế Việt

  Cám ơn bài viết của Vincent V.Le,bác Alan Phan ra đi thực sự là một niềm thương tiếc,khi còn sống cháu rất hâm mộ bác đặc biệt bác có tên và họ cũng tương đối gần giống cháu.Thậm chí nick trên facebook của mình cháu cũng chọn là “Alan Phan Việt” .Qua website “Góc nhìn Alan ” đây quả là kho tàng kiến thức và kinh nghiệm cho những người trẻ tuổi như cháu đang muốn khát khao thay đổi cuộc sống,muốn chuyển từ môi trường thoải mái chật hẹp sang môi trường thoải mái rộng lớn hơn.
  Qua bài phỏng vấn lần cuối này cháu học được thêm một điều từ bác là:” “Đối với Tôi, nếu mà có đam mê thì cứ việc lên đường, mà khi lên đường thì phải biết sẽ biết khó khăn, sẽ có trở ngại, thì phải có bền chí, có kiên nhẫn, phải có can đảm để vượt qua…. Cái chuyện kinh doanh là một chuyện, cái vấn đề chính là mình có tìm được cái hạnh phúc và cái thanh bình cho con người của mình hay không? Đối với Tôi đó là điều quan trọng nhất.”

  Con người không vượt qua được quy luật của tạo hóa và bác không phải là ngoại lệ,lời cuối cùng cháu kính cẩn thắp một nén nhang viếng hương linh bác.Cầu cho linh hồn bác được An Nghỉ Ngàn Thu nơi cõi vĩnh hằng.

  Reply
 • phuong nguyen

  Tri ân và kính trọng Ngài. Cảm ơn Ngài vì tất cả những gì đã làm cho thế hệ trẻ Việt Nam. Mong Ngài an nghỉ nơi thiên đường.

  Reply
 • Phong Nguyen

  Cầu mong hương hồn bác sớm thấy chốn bình an cõi vĩnh hằng/ một nhân tài của đất Việt.

  Reply
 • Mai

  Vo cung thuong tiec Bac- ngon duoc cua nguoi Viet chung ta

  Reply
 • Lộc Nguyễn

  Ông Alan Phan đã ra đi! Tôi tiếc cho một sân chơi không còn chủ, nên tôi mong có một ai đó có lòng với dân tộc hãy đứng ra đảm nhận vai chủ để cuộc chơi vẫn tiếp diễn, vì giới trẻ Việt Nam rất nghèo trong mọi phương diện từ văn chương ,nghệ thuật,tính hào phóng mà thế hệ chúng tôi đã hưởng từ khỏang thời gian trước năm 1975. Xin đa tạ.

  Reply
 • Hoang son

  RIP my mentor. You taught me so many things… Thank you very much Mr Alan Phan. You will never be forgotten…

  Reply
 • mc

  a di đà phật. chúc bác an lạc nơi cõi phật

  Reply
 • lạc đạo

  Yết đế yết đế, ba la yết đế, ba la tăng yết đế, bồ đề tát bà ha./
  “Gate Gate paragate parasamgate bodhi svaha”

  Reply
 • Tri

  Chú Alan vẫn luôn trong trái tim tôi. Một người thầy vĩ đại.

  Reply
 • Hung Nguyen

  That cam dong. Chu Alan luc nao cung chan tinh va gian di nhu the. Cam on chu. Con chuc chu yen giac ngan thu.

  Reply
 • TamHmong

  Vĩnh biệt bác Alan Phan! Blog Gocnhinalan là nơi tôi thường xuyên vào đầu tiên khi bắt đầu vào các trang mạng tiếng Việt cách đây hai năm.
  Tôi đã học được rất nhiều từ bác và các còm sỹ trong gocnhinalan. Bác là một trong những người ưu tú nhất (kể cả các dân tộc khác) mà tôi được gặp trong đời. Dù chỉ qua blog. Di sản tinh thần của bác để lại quả thực to lớn
  Điều quý báu nhất trong di sản bác để lại cho chúng tôi những người không còn trẻ và đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam là phong cách sống, thái độ đối mọi chuyện trong cuộc sống. Một thái độ chân thực, sòng phẳng và kiên định.
  Thái độ đối với quê hương đất nước Việt Nam của bác làm cho tôi thực sự kính ngưỡng. Với tôi sự ra đi của bác là một mất mát rất khó bù đắp.
  Bác đã sống một cuộc đời đáng sống. Tôi tin rằng bác ra đi thanh thản.
  Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình bác Alan Phan. Mong bác sớm bắt đầu hành trình mới. Kính.

  Reply
 • NGUYỄN ĐỨC TOAN

  Một lần nữa xin thành tâm phân ưu với gia đình về sự mất mát to lớn này. Đúng là anh đã để lại di sản đồ sộ về tư tưởng, khích lệ lớp trẻ phấn đấu đi lên bất chấp chông gai trở ngại, cho đến ngày trời sáng của đất mẹ đã sinh ra người con ưu tú như anh, như mong ước của anh lúc sinh thời. Tôi kính trọng anh về sự hiểu biết, sự từng trải, sự uyên bác tới mức tối giản/gần gũi, sự hài hước, lãng mạn, thẳng thắn,… một phong cách Mỹ của một tâm hồn Việt!!! mong gia đình vẫn duy trì trang này như một ngôi nhà cho mọi người thi thoảng đến thăm anh, vẫn được nghe và nhìn thấy anh. Trân trọng

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Xin Vĩnh biệt Một Tấm lòng trung thủy bao lần trở về rồi để bao lần lại ra đi .. ..
  ****************************************************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=X1QM6YZC45g&feature=iv&src_vid=asDXpfFMKNA&annotation_id=annotation_323647

  VĨNH BIỆT BẬC ĐÀN ANH KHẢ KÍNH Anh Alan PHAN ….

  Le ruisselet, au large s’en est allé.
  Thôi rồi Con suối Lớn ngoài trùng khơi ngàn trùng đã bỏ đi.. ..

  http://www.doanhnhansaigon.vn/ic/a/l/w620h405f1c1-files-articles-2013-1076967-alan-phan-va-bien-lon.jpg

  Nghiêng mình ngả mũ cúi chào Tạm biệt Anh PHAN VIỆT ÁI tức Alan PHAN ….

  NHV – Paris, 19 tháng 10 năm 2015

  Du học xong về ngay Quê Hương
  Lập hãng thành công trên thương trường
  Gần hai vạn nhân viên bỗng tay trắng
  Hòn Ngọc Viễn Đông sụp đổ tang thương
  Qua lại Mỹ lại lập nên Sự nghiệp mới
  Ngôi sao Mỹ gốc Việt nơi tài chính trường
  Làm ăn khởi sắc nơi Hồng Kông – Thượng Hải
  Gắn bó về lại đầu tư thử nghiệm nơi Quê Hương
  Tám năm đầu tư vào Thế hệ Trẻ nhiều bài học quý
  Thất vọng về kinh tế Việt Nam nhiễu nhương
  Lại rời qua Mỹ lập nghiệp vào tuổi 69
  Giã từ Hà Nội – Hồ Gươm, Tháp Bút mù sương
  Ngậm ngùi giã từ Thế hệ Trẻ mình tin tưởng
  Cố quận lưu luyến kỷ niệm êm đềm Cố hương !
  Kỹ năng suốt đời mình hoàn toàn không phù hợp…
  Đống rác Ba Đình sao vĩ đại đến tang thương !
  Sau hai Thập kỷ giã từ châu Á sang Trang đời Mới
  Con tầu phá băng tim vừa ngừng đập trời Viễn phương .. ..
  Bao lần ấp ủ mộng trở về rồi để bao lần lại ra đi vỡ mộng .. ..
  Thương kính Một Tấm lòng trung thủy với Quê Hương .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • Le Hoai Thanh

  Cháu rất buồn khi nghe tin bác mất. Vậy là từ nay không còn cơ hội đọc những bài bác viết nữa.
  Cháu vẫn thường xuyên đọc bài viết của bác để có cái nhìn sâu sắc và đa chiều hơn về VN, về thế giới.
  Cháu vẫn nhớ kỷ niệm đứng chen chúc cả buổi tối để nghe bác nói chuyện về khởi nghiệp kinh doanh ở học viện LPL ở Hà Nội vài năm trước. Cách bác nói thật dí dỏm, hài hước mà thâm thuý.

  Kính chúc bác an nghỉ ở thế giới bên kia!!!

  Reply
 • hoo

  Nguong mô và tiêc nuôi Bac, nguoi dân duong chi lôi cho hàng van thanh niên VN, hon xa cac hôi doàn XHCN

  Reply
 • Nguyen Tu

  Bác ALAN PHAN đã ra đi mãi mãi ,nhưng Bác cũng để lại cả một KHO BÁU cho chúng ta .

  Reply
 • nguyen van ha

  Nghe tin Alan mât ma tôi phai nhăc tư “Tiêc” vơi ngưoi thân đên mây ngay. Alan – môt con ngươi co đu nhân cach, tâm hôn va tri tuê, nhưng viêc Alan lam đê lai cho đơi thât vô gia. Vinh biêt Alan, biêt bao giơ mơi co ngươi nưa như Bac đây.

  Reply
 • lamnhi

  ng trẻ chúng cháu cám ơn những bài viết khai trí của bác

  Reply
 • Hoang Mong Viet

  Mot mat mat và dau buon cho tat ca nhung nguoi Thien tam . Chu da Song that xung dang và ra di de lai Hang Trieu noi tiet thuong . Thuong và Nho Chu Mai Mai

  Reply
 • Lâm Nguyễn

  Con chúc Chú Bình an

  Reply
 • Tuấn Trần

  Bài viết của Vincent V. Le rất hay và đây cũng là những suy nghĩ của tôi đôí với tiến sỹ Alan Phan. Tôi thật sự tiếc thương khi ông ra đi Mong linh hồn ông được an nghỉ nơi thiên đàng

  Reply
 • hainguyen

  Mọi thứ đứng yên như để tưởng niệm Bác Alan.
  Admin ơi hãy tiếp bước được không !

  Reply
 • NMH

  Mong rằng website này sẽ vẫn được duy trì như một di sản của ông.
  Để cho những thế hệ sau vẫn có thể đọc và học các bài giảng về kinh tế rất quý này.

  Reply
 • queta

  nhớ chú Alan!

  Reply
 • vu dinh ly

  Dù chỉ gặp bác một lần nhưng cảm giác như mất người thân! Bác yên nghỉ!

  Reply
 • hoquangsang

  người thân của Bác cùng gia quyến luôn bình an và sức khoẻ.

  Reply
 • Minh

  70 xuân, 1 kiếp người!
  Mong ông thanh thản chốn thiên đàng!

  Reply
 • Đoàn Tâm

  Kính gởi gia quyến ông Alan Phan
  Dù ông Alan Phan đã yên nghĩ, nhưng tôi rất mong rằng trang GNAL này vẫn còn mãi trên mạng internet.
  Trân trọng.

  Reply
 • Kevin Luu

  Những kiến thức của ông Alan không chỉ được đón nhân bởi những người trẻ mà thôi , nhưng cũng là điều tôi khâm phục và hoc hỏi mỗi ngày ( đọc bài viết trong blog này vào mỗi buổi sáng vừa thức dậy, và trước khi đi ngủ mõi ngày ) , dù học vị, tri thức ( thành công trên thương trường thi chưa bằng ) , co lẽ cũng được sự xác nhân của xã hôi.

  Ông Alan qua đời là một điều mất mát vô cùng to lớn đối với tôi , và có lẽ cũng là của nhiều người hiểu biết khác.

  Reply
 • hoquangsang

  Mình muôn mua vài quyển sách của Bác nhưng không biết mua ở đâ, nhà sách nào.

  Reply
  • Admin Góc Nhìn Alan

   Bạn theo dõi thông tin trên trang và fanpage của Tiến Sĩ nhé! Cám ơn bạn.

   Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top