“Tê Tê Say Say” Cuối Tuần Reviewed by Momizat on . Dự báo... và... thực tiễn! Theo Blog Baron Trịnh - 18 Sep 2014 Báo Tuổi Trẻ ... Cười Tính đến nay đã hơn một thập niên trôi qua nhưng căn bệnh “tê tê say say” ấ Dự báo... và... thực tiễn! Theo Blog Baron Trịnh - 18 Sep 2014 Báo Tuổi Trẻ ... Cười Tính đến nay đã hơn một thập niên trôi qua nhưng căn bệnh “tê tê say say” ấ Rating: 0
>>Trang chủ » Ký Sự Tháng Ngày » “Tê Tê Say Say” Cuối Tuần

“Tê Tê Say Say” Cuối Tuần

Dự báo… và… thực tiễn!

ng xuan kien2 2

Theo Blog Baron Trịnh – 18 Sep 2014

Báo Tuổi Trẻ … Cười

Tính đến nay đã hơn một thập niên trôi qua nhưng căn bệnh “tê tê say say” ấy vẫn còn là căn bệnh thuộc loại kỳ bí ở xứ ta. Căn bệnh kỳ bí ấy chỉ khu trú ở Hòa Bình không lây lan sang các nơi khác nên qua thời gian cũng trôi dần vào quên lãng chẳng còn nghe dư luận đề cập đến.

Thế nhưng gần đây khi một bệnh nhân tên Khoác ở Hà Nội được người nhà đưa tới danh y Bình Nhất Chỉ chẩn trị thì căn bệnh “tê tê say say” này – hoặc một căn bệnh tương tự như thế – mới được nhắc lại qua bài viết độc quyền của một tờ báo mạng đầy uy tín. Tờ báo này cho biết Khoác mắc phải căn bệnh “tê tê say say” từ năm 2009 nhưng người nhà giấu nhẹm, mãi đến năm 2013 bệnh tình phát tác trầm trọng mới phải đưa Khoác đến gặp Bình Nhất Chỉ.

Theo như người thân thuật lại thì bệnh nhân Khoác vốn là dân nghèo thành thị, là người tự ti mặc cảm ghê gớm. Ra phố cứ nhác thấy từ xa những người bảnh bao sang trọng là hắn đã mau chân vội vã lánh xa. Đặc biệt mỗi khi gặp người nước ngoài, nhất là khách Tây, bất kể đen hay trắng, Khoác luôn thể hiện sự hãi sợ sùng kính ra mặt.

Ấy vậy mà đùng một cái, từ năm 2009, Khoác cứ như người lột xác, mọi mặc cảm tự ti bỗng dưng biến mất. Thay vào đó là sự tự tin, thậm chí là sự tự tôn luôn xuất hiện qua vẻ mặt câng câng của Khoác. Giờ đây mỗi khi ra phố, Khoác chẳng còn hãi sợ bất cứ ông to bà lớn nào cả. Gặp khách Tây, Khoác còn chủ động tiến đến chìa tay ra bắt, miệng líu lo hế-lô, ô-kê um trời! Thế có lạ không chứ?

Dân cư trong khu phố Khoác ở càng lấy làm lạ hơn nữa khi thấy Khoác nói chuyện cứ như người sống trên mây. Khoác bảo: “Hôm qua ta vừa phóng phi thuyền lên hỏa tinh. Phi thuyền do chính ta chế tạo, phi hành gia toàn là người Việt mình cả. Lần phóng phi thuyền tới đây ta sẽ cho phi hành gia Mỹ, Nga, Trung Quốc đi ké. He… he…”. Tiếng cười của Khoác sặc mùi tự mãn.

vinashin

Khoác còn chỉ tay vào các ông Tây bà Đầm đang đi trên phố, nói với giọng mỉa mai: “Mấy người ngoại quốc này toàn đến đây làm thuê cho người Việt ta cả. Mụ Đầm này đang giữ trẻ và lão Tây kia đang làm đầu bếp nấu cơm tây cho một ông chủ người Việt đấy!”. Khoác chép miệng than vãn: “Mấy nước nghèo ở khắp nơi trên thế giới bây giờ xuất khẩu lao động qua nước ta ầm ầm. Quá nhiều người nước ngoài nhập cư lậu vào xứ ta kiếm sống. Các cô gái nước ngoài thì hè nhau kết hôn với đàn ông xứ ta để được làm cô dâu đất Việt, bất kể người đàn ông ấy già, trẻ, lành lặn hay thương tật. Thật là…”. Khoác thả lửng câu nói kèm theo một cái nheo mắt đầy ẩn ý tự hào!

Cả khu phố nơi Khoác cư ngụ đều cả quyết Khoác mắc bệnh nặng, bệnh “tê tê say say” gì đó mà người dân Hòa Bình đã mắc phải. Có người ngờ Khoác mắc bệnh tâm thần hoang tưởng bởi bất cứ lúc nào Khoác cũng cho rằng mình đang sống vào năm Bính Ngọ 2026. Khoác bảo: “Chúng ta đang sống vào năm con Ngựa, cả đất nước ta sẽ phi như ngựa, vượt lên tất cả các nước khác cho xem”.

Đưa Khoác vào bệnh viện tâm thần thì người nhà không nỡ, vả lại ngoài chuyện nói dóc với trạng thái “tê tê say say” ra, Khoác chẳng hề quậy phá, làm phiền bất cứ ai. Riết rồi người chung quanh xem Khoác như một chàng hề vô hại và đặt cho Khoác nghệ danh rất đặc trưng: Khoác Duy Lác!

Nhưng vợ của Khoác lại không muốn chồng mình là thằng hề dưới mắt mọi người nên thị kiên quyết đưa Khoác đến gặp danh y Bình Nhất Chỉ. Với chỉ một ngón tay trỏ chìa ra bắt mạch Khoác, Bình Nhất Chỉ đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Bình đại phu nói với vợ Khoác: “Căn bệnh này tựa như bệnh “tê tê say say” nhưng không phải là căn bệnh mà bà con ở vùng cao tỉnh Hòa Bình mắc phải. Đây đích thị là căn bệnh “tự sướng” ở dưới vùng xuôi.

duong sat

Chị bảo căn bệnh của chồng chị phát ra từ năm 2009. Chính trong năm đó báo điện tử Bee.net có bài phỏng vấn ông Viện trưởng Viện chiến lược kinh tế-xã hội Việt Nam và Đông Nam Á. Ông Viện trưởng cho rằng: “Với tiềm năng sẵn có của các doanh nghiệp ta hiện nay, chỉ cần 20-30 năm nữa Việt Nam sẽ là 1 trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và 40 năm nữa Việt Nam sẽ đứng trong tốp 15 nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

Ông Viện trưởng này nhận định như thế lúc chưa xảy ra các vụ án Vinashin, Vinalines cũng như chưa xảy ra việc hàng vạn doanh nghiệp ở xứ ta phải ngưng hoạt động vì sản xuất khó khăn. Tuy nhiên nhận định của ông ta hồi đó đã khiến không ít người mắc phải căn bệnh “tự sướng” như chồng chị. Năm tới đây là năm Giáp Ngọ. Căn bệnh “tự sướng” này sẽ phi như ngựa với số người mắc bệnh tăng nhanh và bệnh của chồng chị sẽ trầm trọng hơn rất nhiều so với hiện nay”.

Vợ Khoác hốt hoảng hỏi: “Thế tiên sinh có thể chữa khỏi không?”. Bình Nhất Chỉ bảo: “Chắc chắn chữa khỏi nhưng chị cần phải suy tính kỹ càng, có nên để chồng chị tiếp tục “tự sướng” với căn bệnh này hay nên trả anh ta về lại với thực tế phũ phàng của cuộc sống hiện tại”. Bình Nhất Chỉ nói xong cầm bút kê toa đưa cho vợ Khoác, căn dặn: “Chị đem toa thuốc này về trao cho chồng chị đọc ắt sẽ hết bệnh. Muốn anh ấy hết bệnh hay không là tùy chị đấy!”.

Đúng vào sáng mùng 1 Tết Giáp Ngọ, vợ Khoác trịnh trọng đưa toa thuốc của Bình Nhất Chỉ cho Khoác xem. Toa thuốc ghi rằng: “Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết, tính đến năm 2009 Việt Nam đã bị tụt hậu về kinh tế tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore”.

Đọc xong toa thuốc, Khoác bỗng đùng đùng nổi giận đạp cho vợ Khoác một đạp mà rằng: “Tao đang “tê tê say say” vô cùng sung sướng sao mày lại chữa cho tao hết bệnh làm gì. Ngu thế không biết!”.
BÌNH NHẤT CHỈ

Bình luận (21)

 • Trai hay Gái v1.7

  Viện trưởng, nghĩa là người có thể đưa tham khảo, tư vấn các vấn đề đất nước, vĩ mô cho nhiều nhà làm chính sách, cho nhiều lãnh đạo cao cấp, vậy mà người hoạt động chuyên môn như ông lại đưa ra các nhận định như vậy.

  Ngoài ông ra, còn những nhà lãnh đạo nào, những trưởng viện, phó viện, trưởng nghiên cứu, phó nghiên cứu nào có hoạt động chuyên môn và quan điểm chiến lược đất nước như ông? Đất nước sẽ đi về đâu bởi những con người này? Có ngồi lộn ghế, ngồi nhầm chỗ hay không?

  Hôm nay qua một chỗ, chiếu kênh có ông Obama, lâu rồi tôi chưa nhìn hình ảnh ông tổng thống, hôm nay nhìn lại thấy bất ngờ quá, mặt ông hốc hác, gầy gò, có vẻ như xuống mã rất nhiều so với thời ông mới làm tổng thống. Còn nhìn mấy ông Việt Nam, ông nào mới vào làm việc thì ốm ốm, bình bình, làm lâu năm thì mặt phình ra, ăn quá nhiều chất dinh dưỡng, đồ bổ, đồ xa xỉ đắt tiền, bụng thì to phệ ra, uống nhiều bia, nhiều rượu đắt tiền.

  Nhiều khi tội mấy ông Mỹ, dân thì mập lãnh đạo thì ốm. Việt Nam thì có dân ốm, dân đói, dân tong teo, còn ông to bà lớn thì mặt phát tướng phát tài, bụng phệ mặt to. Xem ra có vẻ là XHCN là mô hình tiến bộ, vượt trội CNTB đối với các tay to mặt bự.

  Reply
  • Tèo

   Ông Obama chưa hết 2 nhiêm kỳ mà xơ xác, tóc bạc ngày nhiều. Còn đất nước mình thì mới lên còi cói, vài năm làm việc thì bụng to, mặt nọng, người hồng hào, tóc đen nhánh trở lại

   Reply
  • BB

   Viện trưởng gì mà mặt xấu quá, như… mặt L. Quái dị là ở ta quan chức đều mặt mũi rất xôi thịt mà dân hay gọi là mặt L. Đúng là quốc hồn quốc túy đang thời mê sảng hết rồi.

   Reply
 • andanh

  Không phải “tê tê say say” mà là “thần kinh”

  Reply
 • NG

  Bác Alan post cái này lên đây làm gì cho xấu cả cái website

  Reply
 • Hồng Quang

  Cac supper vip “du bao” nay deu da… QUEN HET ROI !? Chi con tai san tham nhung va NO VAY toan dan fai tra Ơ LAI …mũn nám mũn nam!!!!!

  Reply
 • quynh

  Hai ai đồ của nòng cháu đây rùi….
  hói thủ phó & kiên trưởng viện

  Reply
 • Nguyen Hung

  Việt nam tụt hậu, khổ đau,
  Ngẫm xem sự thật ấy là tại đâu?
  Lần tìm sách báo ngày này,
  Thấy rằng lãnh đạo tuyệt hay tuyệt tài,
  Chỉ vì Dân xấu Dân ngu,
  Cho nên Đất nước ao tù khó khăn,

  Nữ thì ham ăn, ham chơi,
  Chỉ thích Hàn quốc Đài loan nước ngoài,
  Nam thì nhu nhược, bất tài,
  Khí phách leo lét, nhỏ nhen, ngu, hèn,

  Nhìn sang nước Nhật rất gần,
  Chính phủ vớ vẩn nhưng Dân tuyệt vời,
  Chăm chỉ mà lại kỷ cương,
  Ra đường gìn giữ, ở nhà chăm lo,
  Xếp hàng dài vẫn im ro,
  Không chen, không lấn hét hò lung tung,

  Thủ tướng Nhật thường đần đần,
  Mỗi khoá làm được chỉ gần hai năm,
  Nói năng chẳng ra làm sao,
  Không thấy quyết liệt, khẩn trương, kiên cường

  Mỹ kia mới thật chán chường,
  Mặt thì ngơ ngác, nói thì lung tung,
  Làm gì cũng bị chê bai,
  Suýt mấy lần chẳng còn xu mà xài,
  Phiếu bầu chưa được nửa phần
  Làm sao so được toàn Dân đồng tình,

  Nếu mà lãnh đạo xứ mình,
  Sang bên xứ Nhật thì ra thế nào?
  Nghị quyết thực hiện ào ào,
  Thắng lợi liên tục chỉ tiêu vượt rào,
  Vài năm tài sản tăng ngay,
  Vượt bay nước Mỹ, nước Tàu là chi?

  Tiếc thay lãnh đạo tuyệt hay,
  Thiên tài nhưng bị Dân ngu hãm tài,
  Dân ngu kìm hãm gớm thay,
  Lãnh đạo tài giỏi làm gì được đây?

  Nếu mà không có Dân ngu,
  Lãnh đạo nước Việt thế gian nhất nhì,
  Lãnh đạo các nước đến đi,
  Thử xem tài giỏi hay là ngu xi?
  Đứng ngoài mà nói làm gì?
  Cứ vào trong cuộc ấy thì biết ngay !

  Reply
 • Rac Vechai

  2020 is there still the name of VN?
  We are the chinese origin vnmese!
  We want to know .Who knows ,helping me?
  I am confused ! So worried! Worry!

  Reply
 • văn chiến

  Cái khác không khoác chút nào-..chiến công- đại thắng…vĩ đại -muôn năm…!? cảm ơn! web.bookchien.com

  Reply
 • Minh Huy

  cho uống Xuyên Tâm Liên trị bá bệnh…

  Reply
 • Mme. Loan

  Nhìn dung nhan ông Viện trưởng biết ngay xuất xứ, và chắc chắn bác ấy cũng đang bị căn bệnh quái ác như chàng Khoác kia luôn rồi. Bản mặt bác ấy như thế đó ai dám cãi?

  Reply
 • hoàng toàn

  VN cố lên sắp tới thiên đường rồi.

  Reply
 • chuyen tu te

  Thiệt thà chia se ” Đối với người cố tình nói dối gây hại, không có tội lỗi xấu xa nào mà kẻ đó không thể làm. ”
  (Góp Nhặt )

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Tê tê say say là căn bệnh đặc trưng của những người theo chủ thuyết cộng sản, nếu nói trắng phếu đó là bệnh tâm thần, ta không nên chấp với bọn cộng sản

  Reply
 • máy chạy bộ

  cái khoác không khoác chút nào

  Reply
 • Chivat

  Nhiều khi cũng không biết hết ý đồ của họ thế nào đâu, biết đâu đây là những lời nói nhằm mục tiêu sỉ nhục chế độ. Những câu nói thế này thì sỉ nhục là hiệu quả nhất. Thằng học lớp 5 nó cũng có thể hiểu là 20-30 năm nữa nền kính VN đang nằm ở đâu( tính trung bình tăng trưởng 6%/năm)

  Reply
 • shenton

  Lý do to hơn mục đích. Và vét cạn lý do còn sót lại.
  Cái lý do để còn muôn năm!

  Reply
 • chuyen tu te

  ĐẦU VOI ĐUÔI CHUỘT.

  Reply
 • contactor

  Lê Duẩn (tuyên bố 1975): “Chúng ta sẽ đuổi kịp Nhật trong 15, 20 năm và nhân dân ta sẽ đi trên thảm vàng. ” – Đỗ Mười: “Có đảng Cộng Sản mới có đổi mới.” Lê Khả Phiêu: “Trung Quốc thành công thì chúng ta cũng thành công.”

  Reply
 • phạm Trịnh

  ah! chà

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top