Lực lượng đi làm và ăn bám ở Việt Nam Reviewed by Momizat on . Lực lượng đi làm và ăn bám ở Việt Nam Tác Giả: Ku Bua – Triết Học Đường Phố - 4 June 2015 (GNA: Những con số chính xác hơn 80 năm thống kê số liệu của chính quy Lực lượng đi làm và ăn bám ở Việt Nam Tác Giả: Ku Bua – Triết Học Đường Phố - 4 June 2015 (GNA: Những con số chính xác hơn 80 năm thống kê số liệu của chính quy Rating: 0
>>Trang chủ » Ký Sự Tháng Ngày » Lực lượng đi làm và ăn bám ở Việt Nam

Lực lượng đi làm và ăn bám ở Việt Nam

Lực lượng đi làm và ăn bám ở Việt Nam

Tác Giả: Ku Bua – Triết Học Đường Phố – 4 June 2015

worker

(GNA: Những con số chính xác hơn 80 năm thống kê số liệu của chính quyền)

Dân số – Việt Nam có 92 triệu dân, xếp thứ 14 trên thế giới và chiếm 1.29% của tổng dân số thế giới.
Diện tích – Việt Nam có 330,000 km2, xếp thứ 74 trên thế giới.
Độ phổ biến của tiếng Việt – có 95 triệu người nói tiếng Việt, xếp thứ 16 trên thế giới.
Lực lượng lao động – Việt Nam có tầm 57 triệu người trong độ tuổi lao động, xếp trên dưới 13-15 trên thế giới.

Lực lượng nhân sự, lao động và chất xám của Việt Nam:

Việt nam có tầm 92 triệu người.
Trong 92 triệu người đó, tuổi 0-14 chiếm 24.3% ( 22.356 triệu).
15-24 tuổi chiếm 17.8% (16.376 triệu).
25-54 tuổi chiếm 44.8% (41.216 triệu).
55-64 tuổi chiếm 7.4% (6.8 triệu).
65 tuổi trở lên chiếm 5.7% (5.244 triệu).

Tính bình quân đơn giản, lấy phần tuổi lao động (vừa làm vừa học, lao động bán thời gian cũng như toàn thời gian) 15-54 tuổi, nghĩa là hiện tại Việt nam có tầm (16.376 triệu + 41.216 triệu) 57.592 triệu người trong độ tuổi lao động. Tính đơn giản là 57 triệu, chiếm 62% dân số.

Lực lượng sản xuất và ăn bám:

Việt Nam có 57 triệu người trong lực lượng lao động.
Việt Nam có 11 triệu người ăn lương biên chế nhà nước. Biên chế nhà nước ở đây là biên chế Trung Ương và Tỉnh trong bộ hành chính như Ủy Ban, Sở, Bộ. Chưa tính biên chế Công An, Quốc Phòng (Quân Đội) và các doanh nghiệp quốc doanh, liên doanh quốc tế và bán tư nhân (chiếm 19.2% của lực lượng lao động).
Trong biên chế Công An (bao gồm An Ninh Mạnh, Cảnh Sát Giáo Thông, Công An Nhân Dân, Cảnh Sát Cơ Động, Cảnh Sát Trật Tự) thì có tầm 5 triệu người làm toàn thời gian và bán thời gian, chiếm 8.77% của lực lượng lao động.
Trong biên chế Quốc Phòng (Quân Đội, Hải Quân, Không Quân) thì có tầm 5 triệu người, gồm lính và sĩ quan, chiếm 8.77% của lực lượng lao động.
Trong biên chế của các công ty quốc doanh (như Petrol Việt Nam, BKAV, VTV, Viettel) thì ước tính có trên dưới 3 triệu người, chiếm 5.26%.
Tổng cộng, trong lực lượng 57 triệu người của Việt Nam, có 24 triệu người làm cho chính phủ, nghĩa là ăn bám ngân sách của nhân dân, chiếm 42%.
Nghĩa là số lượng người đi làm, sản xuất sản phẩm hay dịch vụ cho xã hội chỉ chiếm 48% hoặc 27.36 triệu người.
Nghĩa là gần phân nửa lực lượng lao động ở Việt Nam đang sản xuất, còn phân nửa kia thì ăn bám phân nửa đang sản xuất.
Nghĩa là bạn làm 1 ổ bánh mì thì có 1 người khác ăn hết phân nửa ổ bánh mì của bạn.

Chưa hết

Nếu Việt Nam chỉ có 27.36 triệu người sản xuất ra sản phẩm và dịch vụ thật sự trong tổng dân số 92 triệu, thì có nghĩa là:
Số người đi làm thật sự chỉ chiếm 29.73% trong dân số 92 triệu.
Nghĩa là 1 người Việt Nam đi làm phải trực tiếp nuôi 2 người (1 người trong biên chế và 1 người ngoài như gia đình người thân).

Kết luận:

Giờ nói ngắn gọn vậy. Ở Việt Nam, cứ 1 người đi làm, thì có 1 người trong biên chế nhà nước ăn bám 1 người đó, và 1 người đi làm đó phải nuôi thêm 1 người nữa như người thân gia đình. Nghĩa là bạn làm 1 ổ bánh mì, thì bạn phải chia 2/3 ở bánh mì đó để nuôi trực tiếp và gián tiếp 2 người còn lại. Giờ bạn hiểu tại sao bạn đi làm hoài mà lương không tăng, không ngóc đầu lên được. Vì bạn vừa đi làm vừa phải cõng 2 người trên lưng.

Nói gọn lại lần nữa là: ở Việt Nam cứ 1 người đi làm thì có 1 người ăn bám.

 

 

Bình luận (48)

 • Hien

  Số liệu trích dẫn ở đâu hả Ad

  Reply
  • Tinh Hoan

   Số liệu này nó bịa ra chứ đâu nữa. Ba cái báo lá cải này thì chỉ làm dưa thôi.

   Reply
   • Thiên Vũ

    Gần như tất cả các số liệu có ở bài viết trên bạn có thể search trên Google để tìm ra nguồn gốc của nó. Tuy đối chiếu lại thì vẫn có sai lệch một chút ( không đáng kể ) so với dự liệu gốc, nhưng chủ yếu là do một số dữ liệu tác giả có làm tròn ( như diện tích VN trên wiki là 331.210 km2 thì trên bài là 330.000 km2 ), một số khác là tổng hợp lại ( ví dụ như ở phần cơ cấu dân số: “tuổi 0-14 chiếm 24.3%”- số 24.3% ở đây là tác giả cộng lại từ 3 nhóm 0-4 tuổi, 5-9 tuổi và 10-14 tuổi lấy chính xác theo thông tin về cơ cấu dân số được công khai từ trang web của Bộ Thông tin và truyền thông). Nhưng nhìn chung theo nhìn nhận của mình thì bài viết này có số liệu khá chính xác, đều lấy từ những nguồn thông tin minh bạch và “chính chủ” ( từ các trang báo chí truyền thông trực thuộc các Bộ cho đến các trang web của Chính phủ ) nên có thể tin tưởng được. Chỉ có vấn đề về tính chính xác trong suy luận của tác giá về tỉ lệ lực lượng ăn bám so với số người đi làm thì còn phải kiểm chứng thực tế lại và tùy theo góc nhìn nhận của mỗi cá nhân nữa thôi. Còn bạn gì đó ở trên không biết có đích thân kiểm chứng lại số liệu chưa mà đã vội kết luận bịa với lá cải thế nhỉ ? Do bạn là Dlv hay là tay bạn vốn nhanh hơn tốc độ tư duy của não thế ?

    Reply
    • Người đọc báo lá cải

     Nhưng những người ăn bám đó lại mang tiền về nuôi dưỡng những người ở nhà (bố mẹ, con cái,…), trong đó, có bạn ( 1 thành phần ấu ttĩ , có tư duy chống cộng đến độc đoán).

     Reply
 • philip

  Hay hén ! Hèn gì tui cứ làm như mọi mà khá hổng nổi !

  Reply
 • NMH

  Thiếu:
  1. Những người làm trong Ủy ban, Khối dân vận, mặt trận không được hưởng biên chế
  2. Bộ máy Khu phố và tổ dân phố (có xen lẫn với diện số 1)
  3. Những cán bộ lão thành về hưu

  Reply
 • Dân Lành

  Một bài viết nói về sự ăn bám ở Việt nam rất cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên cái mà vẩn đập vào mắt chúng ta đây cũng thật đáng kể. Cứ một trụ sở của ủy ban nhân dân thì nhất thiết phải có thêm một trụ sở nửa của đảng bộ đi kèm. Cứ như thế từ cấp xã cho đến trung ương, sự ăn bám này thành nhân đôi sự lãng phí.

  Reply
 • văn chiến

  Điều đáng nói là những kẻ “dựa bắp cày ăn rơm “nhưng không biết xấu hổ là gì?

  Reply
 • tinhtien

  Cách chia hơi sai : 1 người làm -1 thằng ăn bám nhưng nó ăn nhiều để bám chắc. Nên bạn làm ra 1 ổ bánh mì chỉ còn hưởng 1/10 (cái đụt) thôi ạ.

  Reply
 • Người đọc

  Làm gì có nhiều công an và quân đội vậy. Trung quốc cũng không có quân số như vậy.

  Reply
 • John Lee

  Nói 24 triệu người làm cho chính phủ là ăn bám thì hơi quá. Nhiều trong số họ có sản xuất ra của cải vật chất và mang lại thu nhập. Khi nào họ thật sự không làm gì thì mới gọi là ăn bám.

  Reply
 • cedar

  Thưa tác giả bài viết:
  - Đồng tình với quan điểm của tác giả là vn có quá nhiều người ăn bám.
  - Không đồng tình với tác giả ở điểm là đội ngủ làm trong doanh nghiệp nhà nước được tínhn vào đây. VD bkav, viettel …họ cũng là người lao động, lao động cật lực để nuôi bản thân bà gia đình.”hình như bkav là doanh theo hiểu biết của tôi là doanh nghiệp tư nhân”

  Reply
 • Trần Nam Anh

  PHẢN BIỆN:
  Cảm ơn tác giả trên “Triết học đường phố” đã đưa ra số liệu chi tiết. Có thể tác giả có thiện ý bày tỏ trăn trở của mình. Tuy nhiên, xin phép trao đổi với các độc giả tại GNA: Tôi nhận thấy là tác giả đang đánh tráo khái niệm ở đây. Không thể kết luận làm việc cho chính phủ nghĩa là ăn bám. Chẳng có quốc gia nào không có lực lượng làm việc cho chính phủ cả. Quan trọng là làm việc cho chính phủ một cách hiệu quả hay không? Nên phân biệt ra như thế.
  Các giáo viên ăn lương chính phủ, chẳng lẽ họ không làm việc? Và các công nhân sản xuất, cũng có những người ăn lương chính phủ đấy chứ. Thị trường lao động chia ra nhiều nhóm. Ta không kết luận giá trị lao động của họ chỉ đơn giản vì họ làm việc cho ai được.

  Khi đưa ra một tiền đề sai ngay từ đầu: Làm việc cho chính phủ = ăn bám. Thì mọi phép tính sau đó không còn đáng tin cậy.

  Phản hồi chỉ mang tính xây dựng. Trăn trở một cách hợp lý sẽ thuyết phục hơn.
  Thân mến!

  Reply
  • dinhnguyen

   Phản biện hợp lý!

   Reply
  • NMH

   Làm việc trong cơ quan chính quyền thì gần giống như ăn bám vì thực tế là sống nhờ vào tham nhũng và hối lộ.
   Làm việc trong khối Doanh nghiệp Nhà nước:
   - Sử dụng miễn phí tài nguyên quốc gia
   - Thuế, nợ vay ngân hàng cũng hay được giãn được miễn
   - Cuối năm lợi nhuận chia cho cổ đông và hội đồng quản trị (là những người được bổ nhiệm và giao cổ phần dựa theo chức vụ và tuổi Đảng)
   - Sản phẩm thì… hên xui (không phải là không có sản phẩm chất lượng nhưng nhiều món nhập TQ về bán quá)
   Ngẫm kỹ lại bản chất cũng là một sự bòn rút

   Reply
   • 123

    hãy định nghĩa 1 cách chính xác,ăn bám là ko chính xác, thực sự thì họ đang bòn rút bóc lột, họ hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi , tài nguên,trong khi họ làm việc không hiệu quả, ăn bám thì bạn hình dung tới con cái ăn, chơi học ăn bám bố mẹ, quân đội cũng có sản xuất, họ làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, ccông an.. thì thực sự họ đang bóc lột ăn bám nhân dân,

    Reply
  • Thành

   đồng ý với bạn. coi những người làm cho nhà nước là ăn bám là quy chụp( như bác sỹ, giáo viên, công nhân…). và những người làm tư nhân đâu phải là không ăn bám??anh là nông dân nghèo không đủ ăn, nhà nước còn phải hỗ trợ cho dài dài thì còn nuôi ai?
   Bài viết thể hiện sự nông cạn và quy chụp của tác giả. GNA đăng lên cũng thể hiện điều đó.

   Reply
 • Do Cuong

  logic nhưng chưa chính xác, vì lực lượng làm cho nhà nước nói là họ làm việc để vận hành bộ máy quản lý để người lao động được hoạt động trơn tru hơn và được xem là phí xây dựng hệ thống. Vấn đề ở đây là hệ thống công chức nhà nước đó không những không làm cho bộ máy sản xuất trơn tru hơn mà còn làm cho nó bế tắc, rắm rối và gián tiếp làm tăng giá thành của sản phẩm. Thậm chí có chỗ còn phá hoại sản xuất. Như vậy để làm ra 1 ổ bánh mì thì người ta không chỉ phải chia cho người khác phân nửa cái mà nửa còn lại rất có thể bị lấy trộm, bấu véo, hoặc phá hủy, kết quả là 1 người lao động không chỉ nuôi thêm 1 người ăn bám khác thuộc nhà nước mà có khi là nuôi theo 1 đám ăn bám và phá hoại! Và chẳng có một chế tài nào rõ ràng để kiểm soát số lượng ăn bám/phá hoại đó cả vì những chế tài đều do đám ăn bám đó đặt ra.

  Reply
 • học sinh trung học

  Xin lỗi, người viết bài và người đăng nó đang có vấn đề về logic?
  Các kết luận “nghĩa là” vội vã, nửa vời, phiến diện, nguyên nhân do thiếu hiểu biết trầm trọng, đối tượng đọc của bài này là ai vậy?

  Reply
 • Hồng Quang

  Góc nhìn… tính nhẩm

  Nếu 1 người nuôi 2 con thì “bình thường phố huyện”!? Nhẩm tính theo kiểu làm tròn số thì… ghê hơn nhiều:

  + Dân số 100 triệu
  + Dân số trẻ trong tuổi lao động: 40 triệu (40%)
  + Công chức: 4 triệu (theo số liệu chính thức trong biên chế NN). Ở Ta 1 cổ 2 tròng “Đảng lãnh đạo, NN quản lý vậy thì cán bộ công chức ít nhất cũng gần gấp đôi… khiêm tốn cũng khoảng 6 triệu, chiếm 6% dân số.
  + Bình quân 1 gia đình 1,5 con ăn theo (chưa tính bố mẹ ông bà già), chiếm khoảng 1,5 con x 20 triệu gia đình trong tuổi lao động = 30 triệu, chiếm 30% dân số.

  Vậy thì 40 triệu lao động trẻ (thất nghiệp thuộc diện cao nhât ĐNÁ) sẽ phải nuôi 6 triệu công chức, 30 triệu con, 20 triệu người già, chưa kể 4 triệu hưu trí, thương bệnh binh, mẹ liệt sĩ (chắc đã chết… gần hết sau 40 năm ?)…

  Có vậy thì kết luận của Tác Giả: Ku Bua … mới phê như thuốc Lú?!

  Reply
  • Hàng đá

   Có như vầy thì kết luận của Tác Giả: Ku Búa… mới phê hơn thuốc Lú?!
   Ông Vũ ngọc Hoàng, UVTƯ, đương kim Phó Trưởng Ban Thường Trực Ban Tuyên Giáo Trung Ương, trong 1 bài viết đăng trên Tạp chí Cộng Sản ngày 2-6-2015: “Sản phẩm công nghiệp xuất khẩu hầu như không có” và “chủ yếu là làm thuê và cho thuê mặt bằng”!
   Đoảng vẫn nắm chặt quyền và lợi, người dân bán sức lao động cho Tư Bản ngoại quốc mà không đủ ăn, vẫn nghèo đói thê thảm phải nổi lên biểu tình đi tăng lương, hoặc đòi được ăn 1 bữa cơm trưa tử tế! Đào mồ mả tổ tiên, cướp đoạt ruộng đất của người dân ở Đà Nẵng, Dương Nội, Văn Giang, Saì Gòn, Cần Thơ – nói chung cả nước từ Bắc chí Nam – để xây sân golf và những khu nhà sinh thái sang trọng trị giá năm, bảy trăm ngàn, thậm chí hàng triệu dollar phục vụ Tư Bản, người dân Việt Nam được hưởng gì trong đó?
   Tiền Tư Bản rót vào Việt Nam từ trước đến nay cả trăm tỷ dollar (từ 1988 đến 2004: 46 tỷ, . . . 2007 : 21,3 tỷ, 2008 :31,6 tỷ… ) cộng với kiều hối mỗi năm khoảng 10 tỷ USD chảy đi đâu? Các lãnh tụ của Đảng “tự nhiên” giàu có. Cựu Tổng Bí Thư Đỗ Mười, người 2 lần vào đánh tư sản ở miền Nam, đem mấy triệu dollar “làm việc từ thiện”; cựu TBT Lê khả Phiêu nhà có ngà voi, trống đồng cổ; cựu TBT Nông đức Mạnh có bộ ngai nạm vàng tiếp khách; các quan chức cao cấp của Đảng xây nhà thờ tổ lớn hơn đền thờ các vị anh hùng dân tộc ở địa phương gấp mấy lần.
   Về mặt Xã Hội, nạn tham nhũng tràn lan trong các tầng cấp Đoảng, chánh phủ từ Trung Ương đến địa phương, trong tất cả các ban, ngành đoàn thể của Đoảng cs. Theo ông Nguyễn công Khế, cựu Tổng Biên Tập 1 tờ báo lớn trong nước, từ 50% đến 70 % Ngân Sách chạy vào túi tham quan. Dân chúng làm cái gì cũng phải đút lót, từ xin nằm bệnh viện cho đến xin cho con đi học, xin giấy tờ khai sinh, hôn thú . . . đó là chưa kể chức tước, lon lá của Công An, Bộ Đội đem ra “đấu thầu” như báo Người Cao Tuổi tố cáo . So với thế giới, tỷ lệ tướng Công An và tướng Bộ Đội của Việt Nam có lẽ cao nhất không nước nào sánh kịp.

   Reply
 • wild

  Và cái người ăn bám thừa cơm đâm rửng mỡ đẻ ra một mớ, tương lai người đi làm sẽ cõng không phải một thằng ăn bám.

  Reply
 • Lê thái Thiện (15/3 Â.L.)1977

  theo tính toán như vậy nếu chính xác thì đau quá cho người sản xuất,lao động !! cố cần phải bào chửa,kiểm kê lại không hở các “đầy tớ của nhân dân”.Nếu đọc bài báo nầy mà tức mình đếch đi lao động nữa thì có mà chết đói cả lũ,như vậy cái”cõng”hay “nuôi”vô hình cứ đeo đẳng dân lành,,bộ luật lao động hay các tổ chức công đoàn có”điên” đâu mà phân tách cái vụ này cho mọi người thấy không khéo đụng chạm tới mấy chục triệu cái sổ hưu(tiêu chí hiện nay của các cấp công nhân viên chức nhà nước)
  Thôi thì thông cảm dùm bà con ta nhé vì tất cả đại bộ phận đều của nhân dân(công an ND,quân đội ND,ủy ban ND,..)XIin đừng dùng chữ ăn bám vì tiền lương đâu phải của nhân dân mà của ngân hàng NHÀ NƯỚC,,,hết cải chưa…đỉnh cao trí tuệ thông minh sáng tạo đủ để trăm kế sách trị dân chớ bộ!!

  Reply
 • minh

  Tác giả bài viết có bằng chứng gì dẫn chứng BKAV là cty quốc doanh. Hình như tác giả nhầm thì phải, Quốc doanh thì nên dẫn chứng những cty tập đoàn lớn trước đã.

  Reply
 • Ba TomTy

  Có lẽ tác giả đã thiếu đi những thông tin rất cơ bản.
  1. Việt Nam có 11 triệu người ăn lương biên chế nhà nước. Biên chế nhà nước ở đây là biên chế Trung Ương và Tỉnh trong bộ hành chính như Ủy Ban, Sở, Bộ. Chưa tính biên chế Công An, Quốc Phòng (Quân Đội) và các doanh nghiệp quốc doanh, liên doanh quốc tế và bán tư nhân (chiếm 19.2% của lực lượng lao động).
  2. Trong biên chế Công An (bao gồm An Ninh Mạnh, Cảnh Sát Giáo Thông, Công An Nhân Dân, Cảnh Sát Cơ Động, Cảnh Sát Trật Tự) thì có tầm 5 triệu người làm toàn thời gian và bán thời gian, chiếm 8.77% của lực lượng lao động.
  3. Trong biên chế Quốc Phòng (Quân Đội, Hải Quân, Không Quân) thì có tầm 5 triệu người, gồm lính và sĩ quan, chiếm 8.77% của lực lượng lao động.

  Đây là những con số không chính xác. Tôi ví dụ Quân đội nhân dân Việt Nam có quân số là 440.000 người.

  Reply
  • NMH

   440.000 quân chính quy nhưng thực tế hưởng lương còn có:
   - lính nghĩa vụ
   - công nhân viên quốc phòng (kiểu làm tạp vụ may vá v.v. trong quân đội không được tính vào diện quân nhân)
   - gia đình của số quân chính quy và lính nghĩa vụ được Bảo hiểm Y tế miễn phí (ăn bám 1 phần)

   Reply
 • Ngọc Le

  Sao goi các luc luong bao ve an ninh, bao ve quoc phong. Nhan vien các ban ngành v.v…. Tao nen vong xoay cho dat nước VN la nhung nguoi an bám . Phan tích nhu vay co hẹp hoi va qua dang lam khong??? Moi con nguoi chung ta ai cung co khuyết điểm nguoi viet bai phan tích nay da lam gì ??? De giúp ích cho dong bao minh chua ?? Nhung nguoi cung dong mau do, giọt nước mat cung man.

  Reply
  • Pham Truc Mai

   Không cần con số chính xác làm gì. Chỉ cần so với các nước khác là thấy. Phân lớn các nước trên thế giới chỉ chi ngân sách cho một bộ máy quản lý nhà nước, không dùng ngân sách nhà nước để chi cho các đảng phái, các fổ chức chính trị xã hội.Các đảng phai hoạt động dựa và sự đóng góp hội phí của đảng viên, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các nhà tài phiệt,…Riêng ở VN ngân sách nhà nước chi cho ĐCS và các tổ chức chính trị như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội VHNT, ,…Như vậy một đồng ngân sách nhà nước phải chi để nuôi hai bộ máy. Bộ máy của Đảng và các đòn thể chính trị không phải nhỏ. Theo nguồn tin (không chính thức) thì năm 2014 văn phong TƯ Đảng chi 100 triệu USD cho các hoạt động.

   Reply
 • phạm đức an

  Tôi là 1 chủ tịch tỉnh, và qua bài viết của bác, giờ tôi mới biết tôi là người ăn bám cả xã hội. Rất xin lỗi mọi người.
  Thủ tướng và nguyên thủ Quốc gia cũng ăn lương “Ngân Sách” đó bác

  Reply
  • Nguyễn Việt Nam

   Bác nói làm em xúc động quá

   Reply
  • Hồng Quang

   Bác này hay Lạ !!? Nhờ làm quan mà giàu có thì cũng nên biết “Xin Lỗi” và “Cảm ơn” nhân dân khi cần. Chả bù cho nhiều Quan khác… “Tôi ko xin, Đảng chỉ tôi làm thì tôi làm…” giàu nứt đố đổ vách mà cấm biết “Xin lỗi”.
   P/S: Bác hay hơn Sếp thì … dễ mất chức lắm?!

   Reply
 • kne

  Nếu nói như vậy thì không thật sự đúng, ở Mỹ do cơ giới hóa cao nên người phục vụ cho sản xuất hàng hóa ít, chủ yếu lao động làm trong các ngành dịch vụ, công an, quân đội, nhà nước của Mỹ, số người nhận trợ cấp của chính phủ đi chơi rất là nhiều…

  Reply
 • toan291053

  Co ma cong quan so cua ca 3 cuong quoc quan su cung con chua du 5 trieu nhu quan doi viet nam.
  ( trung quoc 2 285 000 quan , My 1 445 986 quan , Nga 1 200 000 quan )
  Thanh !!!

  Reply
 • namthinh

  số liệu của Ku Bựa nghe có vẻ có lý nhưng không biết được trích dẫn ở đâu và tổ chức nào thống kê. Sao tin nổi?

  Reply
 • Tsuki Trần

  Vì số liệu không nói rõ trích dẫn từ nguồn tài liệu nào, năm bao nhiêu, do đơn vị nào thống kê nên tôi không dám lạm bàn.

  Nhưng có một số vấn đề tôi thấy băn khoăn trước khi đi tới kết luận. Không phải mọi người làm trong Nhà nước là “ăn bám” – Họ cũng phải ngược xuôi, làm ăn buôn bán, chạy việc bên ngoài, thêm giờ,v.v… để nuôi sống gia đình. Lương Nhà nước ta đều biết khó đủ sống. Trong giờ hành chính họ làm nhà nước. Tối về họ mở tiệm cafe hoặc lăn lộn tạo ra sản phẩm chẳng hạn.
  Tôi thấy thành phần kinh tế ở VN khá phức tạp, ko thể đơn giản như đưa 1 cá nhân vào 1 nhóm “ăn bám” và “ko ăn bám” được.

  Reply
 • Thanh

  Tác giả cần dẫn nguồn về số liệu lao động, nếu không sẽ dẫn dắt đến những sai lầm tai hại, cũng như người đọc sẽ không tin ở những bài viết sau. Ví dụ như Viettel là doanh nghiệp nhà nước thì cũng phải làm ra sản phẩm mới được trả lương, còn BKAV là doanh nghiệp cổ phần. VTV là đơn vị sự nghiệp có thu tức là tự túc phần lớn lương….
  Nếu kê lượng ăn lương ngân sách thì phải kê rõ từng bộ phận thì mới đáng tin cậy, ví dụ cơ quan hành chính, khối cơ quan đảng ủy các cấp, lực lượng vũ trang chính quy ( chỉ tính các đơn vị chiến đấu không sản xuất)…. thì số liệu mới đáng tin được, chứ không lại làm giảm uy tín của trang Alan mất. trên 4 triệu người ăn lương ngân sách đã là một con số khủng rồi chứ 27 triệu thì chắc VN còn lê lết mới đuổi được Bắc Hàn.

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson

  Cái đám ăn cướp cua ruộng vườn tài sản của dân chưa đề cập đến!?

  Reply
 • kne

  Cái bọn cướp cua là phải sử tội nặng, không có cua lấy đâu ra bún rêu cua, canh cua.

  Reply
 • kne

  Bọn cua điên mấy ngày này nắng nóng chúng bò vào nhà dân cắn cả dân.

  Reply
 • logo

  - ai nói PetroVietnam (PVN) là ăn bám ? mỗi năm PVN nộp vào NSNN bao nhiêu tỷ đô ?
  - tạo ra của cải vật chất của xã hội chỉ có các công ty ngoài quốc doanh thôi à ?
  - Lực lượng CA 5 triệu, QĐ 5 triệu ? và còn nhiều số liệu khác nữa, tác giả lấy ở đâu ra ?
  - bản thân tác giả có tạo ra sản phẩm, của cải vật chất gì cho XH không ? hàng năm đóng thuế nộp vào NSNN bao nhiêu đồng ?
  thật không thể tin nổi với mớ kiến thức hỗn độn tả phí lù của tác giả !!!

  Reply
  • BCT

   Đào hết tài nguyên ông bà để lại bán hết lấy tiền nộp nân sách chút đỉnh rồi chia nhau… thì con cháu hiện nay và sau này chỉ còn đi hành khất tứ phương?
   PS: Cửa dầu khí hiện là cửa thơm nên vé vào cửa toàn COCC và… tiền tỷ ko à!?

   Reply
 • con son

  Mời BCA tham khảo nước Nga-trích đoạn Bài dịch của TamHmong. Gửi từ Moscow.
  Để cho dễ thấy thực chất mô hình kinh doanh chủ đạo hiện nay ở nước Nga tôi xin dẫn ra một vài số liệu.
  Dân số Nga hiện nay là 143 triệu (2014 – ND) bao gồm:
  Người hưu trí 41 triệu (đã khảo cứu lại, nguyên văn là 67 triệu);
  Lực lượng Quân đội cùng với các viện trường của mình khoảng hơn 1 triệu;
  Lực lượng của các Cơ quan an ninh, bảo vệ, đặc nhiệm – 2.160 ngàn;
  Lực lượng Bô Cứu hộ, Bộ Nội vụ, Ủy ban thanh tra quốc gia, Viện kiểm sát,…- 2.541 ngàn;
  Lực lượng Thuế vụ, Hải quan và các cơ quan khác – 1.356 ngàn;
  Lực lượng của các cơ quan cấp giấy phép và giám sát việc cấp phép các loại – 1.321 ngàn; Công chức các loại khác – 1.252 ngàn;
  Viên chức trong các Quĩ hưu trí, XH, BH và các quĩ khác của nhà nước – 1.727 ngàn;
  Lực lượng Nghị viên và bộ máy của họ ở các cấp – 1.872 ngàn.
  Các nhà hoạt động tôn giáo chuyên nghiệp 530 ngàn;
  Các luật sư, ch viên TV pháp lý, công chứng viên, bộ máy cùng với các phạm nhân trong các trại giam – 1.843 ngàn;
  Lực lượng vệ sỹ, bảo vệ, thám tử tư – 1.098 ngàn;
  Lực lượng thất nghiệp có đăng ký – 8.420 ngàn.
  Như vậy tổng số người sống bằng ngân sách nhà nước là 67.450 ngàn (đã khảo cứu lại, nguyên văn là 93.450 ngàn)
  Tất nhiên là nếu không kể đến trẻ em, học sinh, sinh viên và các bà nội trợ thì số người thực tế làm việc và tạo GTGT cho xã hội chỉ khoảng trên dưới 41 triệu (đã khảo cứu lại, nguyên văn là 15 triệu); cho cả một đất nước rộng lớn.
  Rõ ràng là hai yếu tố kể trên đều ảnh hưởng ghê gớm đến cơ cấu ngân sách nước Nga. Ở các nước phát triển các khoản chi cho các chương trình xã hội: y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, nhà ở xã hội… chiếm 70% ngân sách. Ở Nga chỉ là 15%. Ở các nước phát triển các khoản chi nuôi bộ máy công quyền là 11% ngân sách, ở Nga là 43%.
  Nhìn chung, chúng ta có một bức tranh kinh tế xã hội thật buồn với những nét đặc trưng không giống ai:
  – Hao mòn tài sản cố định quốc gia là 70-80% (kể cả đường xá, các hệ thống ống dẫn hơi để sưởi mùa đông, ống dẫn nước nóng lạnh, ống dẫn gas và đường dây điện thoại,…- ND).
  – Số công dân thực tế tạo ra GTGT chỉ khoảng 41/143 triệu dân (đã khảo cứu lại, nguyên văn là 15/143 triệu);.
  – Phần lớn cử tri của Đảng Nước Nga thống nhất là những người sống bằng ngân sách quốc gia.
  – Ngân sách quốc gia phụ thuộc chính vào đường ống dẫn dầu khí xuất khẩu và một vài khu mỏ khai thác than đá, kim loại mầu.
  Toàn bộ thực thể xã hội như vậy còn sống, tồn tại và hoạt động chừng nào giá nhiên liệu còn cao.

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson

  Việt Nam có cái mỏ kiều hối của Việt Kiều bỏ sữa từ hải ngoại gởi dollars về VN mỗi năm máy chục tỉ US dollar… Tiền Hồ cứ in ra xả láng xài, lạm pháp của trị giá đồng tiền VND tăng trưởng mỗi năm + với nạn tham nhũng bôi trơn.., tăng nuôi béo ai?? Hơn 20 năm qua tiền của bọn “tư bản giãy chết” đổ vào VN cũng nhiều, thứ thì đầu tư, cho không, vừa cho vừa biếu… Chưa nói đến nạn rửa tiền từ trong đưa ra ngoài, từ ngoài đưa vào trong… Các nhóm lợi ích ( chân rết sân sau của đảng)
  làm ăn của đảng phình ra.., tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc lên XHCN…
  Mỗi lần đi qua các vùng thôn quê miền Trung – Nam -Bắc thấy cảnh ô nhiễm.., sự cằn cỗi xơ xác của ruộng đồng sông nước… Thôn quê thì bỏ lên thành phố kiếm việc quá tải… Các tập đoàn của đám “tư bản giãy chết” vào Việt Nam đầu tư với mục đích ..?? Trung cộng bây giờ quá ô nhiễm và phức tạp trong nhiều vấn đề… Các tập đoàn của ” tư bản giãy chết” phải tìm cách rút dần, rút lẹ bỏ của chạy lấy người vì đám ” tư bản đỏ” nó chơi thâm, độc địa… Hở ra cái gì gọi là ” đỉnh cao trí tuệ” là bị ăn cắp, làm nhái… Trở lại đề tài này.., mình đưa ra câu chuyện chia sẽ… Đầu tháng 11 năm ngoái mình đi ăn tối với mấy người ở Hà Nội. Trong bàn ăn có 2 em tuổi gần 40, có gia đình vợ con. Một em tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội đàng hoàng, bằng cấp bác sĩ. Một em kỹ sư làm kinh doanh. Than phiền về thực trạng bộ máy hành chánh ở VN hiện tại… Nạn tham nhũng, bôi trơn, mua bằng cấp đút lót để được vào biên chế làm trong các nghề nghề… Bạn em BS học cùng khoá, bỏ nghề ra thầu bán vé số… Em mở tiệm bán thuốc tây cho vợ em làm… Cái đất Hà Thành này em rành… Bác sĩ như em muốn vào làm việc (cho có chân) trong các BV ở Hà Nội phải tốn vài trăm… Còn BV 108 thì khó… Em năm nay gần 40, BS bỏ nghề làm kinh doanh mười mấy năm… Em có hơn 5 tỷ NVD… Em tính vào Đồng Nai mua đất làm ăn với thằng bạn trong đó… Nhưng cũng ngại mất cả chì lẫn chài… Ở cái xứ Hà Thành làm ăn mà không bôi trơn quan hệ là coi chừng.., em nói ví dụ như đám đất hoang không ai đụng tới, mình bỏ công sức ra làm trồng lên rau, lúa tươi tốt chưa kịp thu là chúng nó đã tới rồi, không bôi trơn, phong bì hối.., cho nó tụi nó là đủ chuyện nó phá… Anh biết ông Đoàn Văn Vương ở Tiên Lãng Hải Phòng đó… Chúng em dù sao cũng có học đàng hoàng, ngồi mấy chục năm trên ghế nhà trường mòn đít, chớ đâu phải là cái đám trong rừng chui ra, học trong chòi, trong lán… Em có hai con, vợ ở lại cùng ông bà nội buôn bán.., em dự định đi qua Lào một chuyến khảo sát… Nếu ổn em sẽ mang số tiền này sang Lào mua đất làm nông trại trồng… 55 tuổi em về Việt Nam… Em đi lâu để lại vợ con sống ở HN cũng buồn.., nhưng em sẽ mua 1 con búp bê để trong ba lô…
  Anh thấy sao… Mình cười nâng ly beer chúc mừng 2 em rồi tiếp tục câu chuyện… Vâng! Nhưng anh khuyên em phải đi một chuyến (tiền trạm) trước.., tham khảo tìm bạn, kết bạn… Mà em coi chừng mấy cô gái bản Lào nha… Em nhớ thời chiến tranh hình như bác của em, ba em cũng đi sang Lào làm nghĩa vụ… Anh nghĩ là lúc đó bị đảng lùa.., còn bây giờ có cơ hội, nhưng em phải đi “tiền trạm-tiền trạm giao liên trước”!! Em biết đấy, có cái bà người Huế tên Hương gì đó nghe nói thời bao cấp bán cháo chè… Sau đó sang Lào buôn bán rồi mua đất trồng cafe …, bây giờ giàu có lắm… Em sang Lào đi ” tiền trạm” nhớ ghé thăm bà hỏi thăm giao tiếp… Câu chuyện còn vài đề tài nhưng dừng tại đây.
  (Như vấn đề tại sao thuốc lắc, ma tuý.., ở Việt Nam ngày nay phát triển tăng trưởng… Con ông Bộ Trưởng nào thầu khoán.., trong lãnh đó… )

  Reply
 • Lông Bông

  Cái nick Ku Búa này chỉ nhìn đã chả muốn đọc roài! Dị ứng từ ngày còn ở bên thđp cơ ạ!

  Chúng em dù sao cũng có học đàng hoàng, ngồi mấy chục năm trên ghế nhà trường mòn đít, chớ đâu phải là cái đám trong rừng chui ra, học trong chòi, trong lán…

  Học trong chòi trong lán mà dịch được những tác phẩm lớn của thế giới thì bạn phải khâm phục bạn ạ! Bạn có làm nổi như người ta không mà giở giọng MIỆT THỊ, KHINH NGƯỜI!!!

  Tóm lại câu này luôn luôn đúng!

  CHỮ TÂM KIA MỚI BẰNG BA CHỮ TÀI!!!

  Tài đến mấy mà không có tâm thì cũng chỉ giỏi hại người, vơ hết lợi lộc vào cho mình, cho vợ con mình! Vinh thân phì gia mà thôi!!!

  Reply
 • Alex Le

  Góc nhìn alan là nơi hầu như toàn bài viết dựa trên những phân tích sát thực. Những luận điểm rất chặt chẽ!
  Bạn nào không thích, không tin thì cứ biến đi cho rảnh!
  Đừng vô comment lung tung.
  Nơi đây không dành cho người thiếu đầu óc!
  Thân!

  Reply
 • Trần Nam Việt

  Hãy xin chức để tác định va lỳ xuống cọ

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top