Khi Tài Xế Xe Buýt Điều Hành Quốc Gia Reviewed by Momizat on . Khi Tài Xế Xe Buýt Điều Hành Quốc Gia (- Tổng Thống Nicolas Maduro là một tài xế xe buýt chuyên nghiệp trong 20 năm trước khi được Hugo Chavez chọn làm người kế Khi Tài Xế Xe Buýt Điều Hành Quốc Gia (- Tổng Thống Nicolas Maduro là một tài xế xe buýt chuyên nghiệp trong 20 năm trước khi được Hugo Chavez chọn làm người kế Rating: 0
>>Trang chủ » Ký Sự Tháng Ngày » Khi Tài Xế Xe Buýt Điều Hành Quốc Gia

Khi Tài Xế Xe Buýt Điều Hành Quốc Gia

Khi Tài Xế Xe Buýt Điều Hành Quốc Gia

(- Tổng Thống Nicolas Maduro là một tài xế xe buýt chuyên nghiệp trong 20 năm trước khi được Hugo Chavez chọn làm người kế vịvào 2013

Venezuela là một quốc gia giàu có ở châu Mỹ La Tinh trước khi cặp bài trùng Chavez- Madura nắm quyền để áp đặt XHCN

Đa số dân Venezuela, giầu và nghèo, đang nằm trong Top Ten của chỉ số khốn khổ trên thế giới

Đầu năm 2015, Maduro qua Trung Quốc vay 5 tỷ USD để mong cứu vãn kinh tế. Trung Quốc đồng ý, nhưng đến nay, vẫn chưa giải ngân.Venezuela đã vay Trung Quốc 51 tỷ USD từ 2007 và vẫn nợ 22 tỷ.

Xin Ơn Trên phù hộ cho dân Venezuela, nơi được công nhận là một trong những quốc gia có những thiếu nữ đẹp nhất thế giới.

Lời bình của GNA)

XHCN xếp hàng mua giấy toilet

XHCN xếp hàng mua giấy toilet

Venezuela sai 1 ly, đi vạn dặm”

Theo Thành Đông – Trí thức trẻ/Bloomberg29 Sep 2015

Dựa vào mức thay đổi tỷ giá trên thị trường chợ đen, nhà kinh tế Steve Hanke cho rằng chi phí của sinh hoạt của Venezuela đang tăng với tốc độ chóng mặt 722% mỗi năm. Hiện tại nền kinh tế Venezuela đang chấp chới trước bờ vực siêu lạm phát. Với số lượng ít ỏi các số liệu chính thức không đáng tin cậy được công bố lần cuối vào tháng 2 đầu năm nay, khá khó để có thể đánh giá đúng tình trạng của Venezuela lúc này.

Cơ sở tốt này để suy đoán là dựa vào diễn biến của đồng nội tệ Bolivar tại Cucuta ­ một ngôi làng biên giới của Colombia. Đây là nơi người Colombia dùng nội tệ của mình (Peso) đổi lấy đồng Bolivar của Venezuela để có thể mua nhiên liệu được trợ cấp cũng như các hàng hóa giá rẻ khác (do được trợ cấp) từ Venezuela, sau đó buôn lậu qua biên giới để tuồn hàng vào lại Colombia.

Tại đây, các giao dịch giữa 2 đồng tiền Peso và Bolivar sẽ được tính gián tiếp thông qua giá trị của đồng USD. Tuy mức tỷ giá tại đây thay đổi thất thường nhưng chúng lại cung cấp cái nhìn chân thực hơn so với mức tỷ giá chính thức được niêm yết của Venezuela.

Dựa vào mức thay đổi tỷ giá trên thị trường chợ đen này, nhà kinh tế Steve Hanke cho rằng chi phí của sinh hoạt của Venezuela đang tăng với tốc độ chóng mặt 722% mỗi năm.

Ráo riết in tiền

Mặc dù chưa chạm tới ngưỡng siêu lạm phát kỷ lục thời hậu chiến tranh thế giới thứ II tại Hungary năm 1946 (tháng 7/1946, lạm phát hàng tháng tại Hungary là 4,19 x 10^16% và hàng ngày là 207%), siêu lạm phát ở Venezuela gây tổn thất nặng nề cho người gửi tiết kiệm, cũng như những người nghỉ hưu có thu nhập là các khoản lương hưu cố định. Đồng thời nền kinh tế Venezuela cũng chịu nhiều ảnh hưởng tồi tệ.

Liệu có phải chính phủ Venezuela đang in quá nhiều tiền nên lạm phát mới tăng cao như vậy? Nhà kinh tế Milton Friedman từng nói “Lạm phát kéo dài liên tục và ở khắp mọi nơi là một hiện tượng liên quan tới cung tiền tệ. Khi có quá nhiều tiền trong lưu thông, đi kèm với tình trạng hàng hóa quá ít sẽ khiến giá cả tăng lên. Nguyên nhân của việc có quá nhiều tiền trong nền kinh tế là do chính phủ đang in và phát hành thêm tiền”.

Nhưng tại sao Chính phủ Venezuela phải in thêm nhiều tiền? Câu trả lời là Seigniorage, hay còn gọi là thuế lạm phát. Đây là từ dùng để chỉ khoản lợi nhuận mà một chính phủ có được khi in tiền giấy và đúc tiền xu. Lợi nhuận này có được do chi phí phát hành tiền của NHTW gần như bằng 0 trong khi các ngân hàng thương mại phải trả một mức lãi suất nhất định để tiếp cận cung tiền mới.

Nhìn chung khoản lợi nhuận này không đáng kể. Tuy nhiên, một phân tích của Fed năm 1992 cho thấy thuế lạm phát đóng góp khoảng 1,6% chi phí thực của ngân sách liên bang. Mỹ được hưởng khoản lợi nhuận lớn bất thường do cầu USD là rất lớn.

Các chính phủ có thể cố gắng gia khoản thu được từ “thuế lạm phát” bằng cách bơm tiền không công khai vào nền kinh tế. Về cơ bản, chính phủ lợi dụng sự bất cân đối trong việc nắm bắt thông tin giữa họ và người dân: Chính phủ biết chính xác có bao nhiêu tiền trong nền kinh tế, còn người dân thì không. Vì vậy, người dân có thể sẽ không biết rằng tiền trong lưu thông đang tăng lên, do đó làm phát sẽ chưa được hình thành ngay lập tức.

Nhưng đây là một cách kiếm tiền đầy rủi ro, đó là lý do tại sao các chính phủ thường không dùng đến thủ thuật này như một biện pháp thường xuyên để tăng chi tiêu cho chính phủ. Kỳ vọng lạm phát trong nền kinh tế đó sẽ tăng nhanh chóng, và sau đó chính phủ lại phải in thêm tiền để chạy theo đáp ứng nhu cầu tiền mặt của thị trường khi mà giá cả, mọi chi phí đều tăng cao.

Điều này không quá phức tạp và khó hiểu và chắc chắn nhiều nhà phân tích chính sách tỉnh táo trong chính phủ Venezuela cũng biết. Nhưng tại sao Venezuela lại lâm vào con đường này?

Một phần của câu trả lời là trong những ngày đầu, lạm phát giúp cho chính phủ kiếm được thêm một ít tiền, và thời điểm mà chính phủ Venezuela bắt đầu bị mất dần nguồn thu này cũng là thời điểm con tàu lạm phát đang lao đi với vận tốc chết người khi có vật cản phía trước. Và chỉ còn 2 sự lựa chọn là dừng lại ngay lập tức và giết chết tất cả mọi người do tàu chệch bánh hoặc là lao thẳng vào vật cản phía trước. 2 kết cục như nhau, chỉ khác ở thời điểm.

Lối thoát nào cho Venezuela?

Lạm phát phi mã có thể đặt dấu chấm hết của tư tưởng phát triển của Cố tổng thống Hugo Chavez. Trong khoảng một thập kỷ, ông đã chuyển hướng các quỹ đầu tư cần thiết vốn được dùng để duy trì sản lượng dầu mỏ của Venezuela sang chi tiêu cho phúc lợi xã hội. Mặc dù công bằng mà nói chính sách này đã giúp cải thiện cuộc sống của một nhóm người cực nghèo nhưng xét về tổng thể thì đây là một sự phân bổ lãng phí và không hiệu quả về mặt kinh tế, phát triển trong dài hạn.

Tuy nhiên điều đáng nói là số tiền này chủ yếu đến từ dầu thô. Chi phí khai thác và chiết xuất dầu của Venezuela ở mức khá cao, do đó cần nhiều đầu tư để giữ mức sản lượng dầu đầu ra ổn định. Miễn là giá dầu cao thì chính sách này sẽ không quá tốn kém bởi vì sản lượng gia tăng sẽ bù đắp tổn thất trong sản xuất.

Từ năm 1996 đến 2001, Venezuela đã sản xuất hơn 3 triệu thùng dầu 1 ngày. Còn hiện nay sản lượng đang là 2,7 triệu thùng 1 ngày. Thực tế thì, giá của một thùng dầu hiện nay rõ ràng cao hơn giá vào thời điểm tháng 8/2000, nhưng Venezuela lại sản xuất ít hơn khoảng 700 nghìn thùng/ngày so với thời điểm đó.

Các chính sách của chính phủ trông có vẻ rất hoàn hảo khi nền kinh tế trên đà đi lên, vừa tạo thêm thu nhập từ dầu mỏ vừa tăng phúc lợi xã hội. Tuy nhiên tình hình cực kỳ tệ hại khi giá dầu lao dốc cộng với việc sản lượng khai thác dầu cũng giảm.

Điều này đã được nhiều chuyên gia dự đoán ngay khi giá dầu lao dốc hoặc trước đó. Nhưng chính phủ Venezuela hoặc là đã không lắng nghe những dự đoán hoặc là không tin vào những dự đoán này. Hiện nay giá dầu giảm mạnh đang nghiền nát nguồn thu chính của Venezuela đúng lúc nước này cần nhiều tiền nhất. Ban đầu, in tiền có vẻ là một lựa chọn tốt, nhưng qua thời gian, rõ ràng Venezuela sẽ không thể trốn khỏi lạm phát.

venezuala money

Venezuela sắp in tiền mới để chống lạm phát phi mã

Theo Diệp Vũ – VnEconomy - 27 Aug 2015

Người dân Venezuela phải mang theo hàng bịch tiền lớn, thay vì đựng tiền trong ví, khi đi mua sắm hàng ngày…

Venezuela đang chuẩn bị phát hành hai đồng tiền mới với mệnh giá cao hơn nhằm chống lạm phát. Theo hãng tin Bloomberg, tốc độ lạm phát ngất ngưởng đã khiến giá trị đồng tiền mệnh giá cao nhất của nước này hiện nay là đồng 100 Bolivar giảm còn 14 cent Mỹ trên thị trường “chợ đen”.

Nguồn tin là quan chức cấp cao Chính phủ Venezuela cho hay, hai đồng tiền mới, với mệnh giá có thể là 500 Bolivar và 1.000 Bolivar, dự kiến sẽ được công bố sau kỳ bầu cử Quốc hội ở nước này vào ngày 6/12 tới và sẽ được đưa vào lưu hành trong năm 2016.

Lạm phát leo thang và giá trị đồng nội tệ sụt thê thảm là nguyên nhân vì sao người dân Venezuela phải mang theo hàng bịch tiền lớn, thay vì đựng tiền trong ví, khi đi mua những mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày.

Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn. Theo một vị quan chức Chính phủ Venezuela, tốc độ lạm phát hiện đã cao nhất thế giới của nước này có thể lên tới 150% vào cuối năm nay. Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã dừng công bố các thống kê kinh tế định kỳ từng tháng 12 năm ngoái, thời điểm mức lạm phát được công bố là 69%.

Để mua một chiếc TV Samsung 24 inch với giá tại một trung tâm thương mại ở phía Đông thủ đô Caracas, một khách hàng phải cần tới ít nhất 1.280 tờ tiền với tổng mệnh giá là 128.000 Bolivar. Một số ngân hàng Venezuela đã phải hạ mức giới hạn rút tiền từ ATM mỗi ngày do khan hiếm tiền mệnh giá cao.

Theo nguồn tin là vị quan chức Chính phủ Venezuela, nước này hiện không có kế hoạch thay đổi chế độ tỷ giá 3 nấc trong thời gian trước mắt. Thay vào đó, Tổng thống Maduro muốn tăng nguồn thu ngoại tệ bằng cách phát triển ngành khai mỏ và các dự án hóa dầu, giảm bớt sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô.

Trên thị trường tự do, 1 USD hiện tương đương 725 Bolivar. Người dân Venezuela hầu như chỉ thể mua ngoại tệ trên thị trường “chợ đen” vì không thể xin phép được chính quyền để mua ngoại tệ với 3 nấc tỷ giá chính thức là 6,3 Bolivar/USD, 12,8 Bolivar/USD, và 200 Bolivar/USD.

Mức lương hàng tháng tối thiểu ở Venezuela hiện là 7.422 Bolivar, tương đương 37 USD, nếu tính theo mức tỷ giá hối đoái chính thức yếu nhất của đồng nội tệ, và chỉ bằng 10 USD nếu tính theo tỷ giá tự do.

Một chế độ tỷ giá thống nhất sẽ là điều “không tưởng” chừng nào nền kinh tế Venezuela chưa được đa dạng hóa và sản lượng hàng hóa sản xuất trong nước còn ở mức thấp, theo vị quan chức. Ông này cũng cho biết tỷ giá “chợ đen” ở Venezuela hiện đang nằm dưới sự thao túng của các nhà giao dịch ở Cucuta, Columbia và một website có tên Dolartoday.com có máy chủ đặt ở Miami, Mỹ.

Vị quan chức nói rằng Venezuela vẫn sẵn sàng trả nợ nước ngoài và có thể xem xét bán dự trữ vàng trong trường hợp cần thiết.

Theo dữ liệu của Bloomberg, dự trữ ngoại hối của Venezuela đã giảm xuống mức 15,4 tỷ USD tính đến hôm 27/7, mức thấp nhất trong 12 năm. Sau đó, dự trữ này đã tăng lên mức 16,5 tỷ USD.

Theo nguồn tin, những khoản vay mới từ Trung Quốc sẽ dần dần được phản ánh vào dự trữ ngoại hối của Venezuela.

 

 

Bình luận (21)

 • Hồng Quang

  Sau 12 năm, dự trữ ngoại hối của Venezuela tính đến hôm 27/7 vẫn còn 15,4 tỷ USD- cao hơn VN và 100 Bolivar vẫn ăn được 4 cent Mỹ, trong khi 1000 đ VN đã bị ăn mày vứt vào sọt rác và … chửi thay vì thanks người cho…
  Thế mới biết các đầy tớ nhà mình đã và đang in tiền khủng khiếp thế nào và đã tận thu “thuế lạm phát” khi in tiền bù hụt chi cho ngân sách ra sao.
  Dân đen và con cháu chạy đâu cho thoát?

  Reply
  • Đầy tớ Đỏ... đít

   Họ vẫn may là nhờ có “Tài Xế Xe Buýt Điều Hành Quốc Gia”, chứ VN thì chỉ biết nhờ Đỉnh cao… cưỡi lưng trâu điều khiển quốc gia. (Nhiều khi họ cứ “tưởng” quốc gia là mảnh ruộng riêng của Đcs nên Cuốc hoài, bón mãi bằng phân Tàu đểu… dân đen đói đành tứ xứ xin ăn)

   Reply
 • BCX

  Anh Tài xế xe buýt và chàng …ai điều hành đất nước tốt hơn nhỉ ?

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết hay, nhiều thông tin rất bổ ích, từ câu chuyện của Venezuela ta rút tỉa ra, theo chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội là sai lầm, vì CNCS,CNXH là không tưởng , không thực tế và không thể thực hiện được. Về khoản thuế lạm phát Việt Nam đã trả giá rất đắt đổi tiền 1976, 1978.1985 tỷ giá 10 ăn 1 đã bần cùng hóa người dân .Về anh lái xe buýt Nicola Madunô lên làm tổng thống không phải lỗi anh lái xe mà vì dân Venexuela ngu nên mới bầu anh lái xe lên làm tổng thống cũng như dân Việt Nam ngu không theo cụ Phan Châu Trinh lại theo Minh râu, nên dân Venezuela và Việt Nam hiện nay sống như thú hoang ( giáo sư Ngô Bảo Châu nói ) nghèo nàn lạc hậu, bần cùng ô nhục con trai phải đi trộm cướp con gái phải đi làm đĩ, HÃY NÓI VỚI THẾ GIỚI RẰNG MỤC TIÊU CỦA CHÚNG TÔI LÀ DÂN CHỦ, bất bạo động theo đường lối cụ Phan Châu Trinh

  Reply
  • chỉ gioi ném đá dấu tay vậy

   https://www.youtube.com/watch?v=HEXWRTEbj1I
   “Ô hay! Thì cả tập văn bản này chỉ có nói xác thịt! Anh muốn tôi sửa đổi hay bỏ đứt những đoạn tả đúng sự thực? Ô hay, thì người đàn bà hư hỏng chính chỉ là vì những sự thực ấy, cho dẫu đó là những sự thực xấu xa? Những cái xấu ấy người đời không biết, hay làm thinh không để ý tới, cam tâm làm ra như ngu dốt và do thế di hại cho kể biết bao nhiêu người khác vì cái nhắm mắt làm ngơ. Tất nhiên là tôi phải làm cho họ không nhắm mắt nữa. Sở dĩ có cái hại, cái xấu nhưng khi nhiều người đã biết tất rồi phải có những cách bài trừ cứu chữa thuốc thang! Bắt tôi đừng nói về truỵ lạc của xác thịt? Thì sao không kiếm cách nào bắt người đời không ai được hư hỏng! Bắt tôi bỏ những đoạn văn tả đúng sự thực những cái xấu xa, bẩn thỉu trong tập văn này? Thế thì bắt Huyền đừng hư hỏng nữa, và bắt xã hội này sao cho đừng có hàng vạn gái đĩ như Huyền, có giản dị hơn không?” là lời đáp lại của anh bạn trước câu hỏi của Quý về việc “để nguyên những thủ đoạn…tả chân nói về xác thịt”
   https://sites.google.com/site/urlifeurlove/trai-nghiem/trai-nghiem-1/dhoc%E2%80%9Clamdhi%E2%80%9Dcuavutrongphung
   CÁI KIM TRONG BỌC LÂU NGÀY CŨNG LÒI RA!!!!!

   Reply
  • Hàng Cốm

   Cũng không hẳn là dân Vanez ngu đâu. Mọi việc bắt nguồn từ cơ chế bầu cử và thực chất của kết quả bầu. Ai là người nắm thúng phiếu, ai là người kiểm phiếu, ai là người giám sát. Điều hành, kiểm phiếu, giám sát ở những nơi này thường là 3 TRONG 1. (Anh em 1 nhà cả!!)
   Ai ở VN thì hẳn quá rành về “trò chơi” bầu cử này !!!

   Reply
 • Gà đù

  Nếu chú này biết đem biển Tây ra đổi, và thêm đuôi định hướng XHCN thì OK phết.

  Reply
 • Vinh

  Người ta còn biết Maduro là tài xế xe bus, chứ ở nước có cờ đỏ sao vàng thì cả cái đám “đầy tớ nhân dân” từ thằng “thủ” tới thằng “tổng”, thằng “chủ”, tụi nó có học hay không cũng chẳng ai biết.

  Reply
  • chỉ là đầy tớ Đỏ... đít

   Theo luật đảng thì để làm đầy tớ cấp cao đều phải có bằng “Cao cấp chính trị” do trường đảng phong tặng. Các bằng giáo sư, PGS, tiến sĩ, PTS, cử nhân… thì đầy như lũ lụt, chỉ ko rõ ai cấp, học giả hay thật. Mà cần gì? Chỉ cần ghế thật, tiền thật là… Đcs Việt-Tàu quang vinh muôn năm?!

   Reply
 • tâm

  nhớ lại những tháng ngày VN năm 1986>1988. Họ nghĩ là in tiền để giảm lạm phát

  Reply
 • Đà đểu

  Dzậy là thằng cha này nó cũng có học đấy chứ. Nếu mà không học thì làm sao đậu được bằng lái xe.

  Reply
 • Sidnee

  Tài xế xe bus còn biết lái xe theo hướng , các ông tiến sĩ giấy mà lái xe thì Xuống Hố Cả Lũ

  Reply
 • philiplam

  Cái vụ thuế lạm phát này có thể nói rõ thêm được không ạ ? Những bài báo ( Tiếng Anh cũng được ). Cám ơn trước

  Reply
 • OPM

  -_– Ông Tập Cận Bình đưa ra lời đề nghị trước Liên Hiệp Quốc vào ngày 26 tháng Chín về một khoản tiền tài trợ các nước nghèo lên đến 12 tỷ Mỹ kim nhằm xóa bỏ nạn nghèo đói trên toàn cầu. Molly Jackson trong bài viết: “Should poor countries take Chinese aid money?” đưa ra dẫn chứng là Trung Cộng đã cho Ecuador mượn 11 tỷ Mỹ kim để rồi đất nước này bị trói chặt trong quỹ đạo quyền lợi kinh tế của Trung Cộng mà cụ thể là nước này đã phải mất 90% lượng dầu hỏa xuất khẩu của mình cho các công ty dầu hỏa quốc doanh của Trung Cộng để bù trừ nợ nần. Trung Cộng tìm đủ mọi thủ đoạn để thâu tóm sở hữu toàn bộ dự trữ tài nguyên và cơ sở hạ tầng kinh tế của các nước nghèo mà mình cho vay; đồng thời gia tăng ảnh hưởng kinh tế, trong đó có gia tăng xuất khẩu hàng hóa ở mọi mặt của đời sống khiến các nước nghèo này lệ thuộc hoàn toàn về kinh tế vào Trung Cộng, nhất là trong lãnh vực cung ứng cho tiêu thụ.

  Bằng chứng là ngành kỹ nghệ khai thác mỏ quặng và khai thác dầu hỏa của Trung Cộng hiện diện mạnh mẽ ở mọi quốc gia nghèo khó. Ngoài Ecuador, người ta thấy đầu tư của Trung Cộng trong khai thác khoáng sản và dầu hỏa chiếm gần 90% ở Angola, 82% ở Zimbabwe, 79% ở Afganistan, 70% ở Sierra Leone, 38% ở Irag, 13% ở Iran, 12% ở Venezuela,… vân vân. Và đương nhiên, vụ khai thác bauxite ở cao nguyên Lâm Đồng cũng không là ngoại lệ trong đối sách thực dân của Trung Cộng.
  ~~~~~~~~
  Một anh tài xế xe tải làm công việc thường ngày giao hàng cho một bệnh viện tâm thần, đang đậu xe bên cạnh một ống cống nước. Lúc chuẩn bị rời bệnh viện, anh nhận thấy có một bánh xe bị xì hơi. Anh kích chiếc xe tải lên và tháo bánh xe xì hơi để thay vào đó một bánh xe dự phòng. Lúc sắp sửa gắn bánh xe mới vào, đột nhiên anh làm rơi cả bốn chiếc bù lon xuống ống cống nước. Anh không thể nào vớt những chiếc bù lon ra khỏi ống cống được, và bắt đầu hoảng lên vì không biết phải làm gì.

  Ngay lúc đó, một bệnh nhân đi ngang qua và hỏi anh tài xế tại sao trông anh có vẻ hốt hoảng như vậy. Người tài xế tự nghĩ, “mình mà còn không làm được huống gì cái gã điên này, nên để gã ta đi cho khuất mắt”. Người tài xế xe tải nói sơ qua tình hình và đưa một cái nhìn thất vọng. Người bệnh nhân cười anh tài xế và nói: “Chỉ mỗi cái việc đơn giản như vậy mà anh còn không cách nào làm được. Không lạ gì anh sinh ra chỉ làm cái nghề tài xế xe tải để sống”.

  “Đây là cái anh có thể làm”, gã tâm thần nói tiếp: “Tháo một cái bù lon từ mỗi trong ba bánh xe kia và gắn vô cái bánh xe này. Rồi lái xe xuống cửa tiệm gần nhất và thay những cái bù lon còn thiếu vô. Đơn giản quá phải không anh bạn?”

  Người tài xế quá cảm kích với lối giải quyết nhanh chóng này liền hỏi người bệnh: “Anh quá giỏi và thông minh như vậy sao lại có mặt ở cái bệnh viện tâm thần này nhỉ?” Người bệnh trả lời: “Anh bạn ạ! Tôi ở đây bởi vì tôi khùng chứ không phải tôi ngu”.

  http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/vn-will-not-open-camranh-bay-09292015091207.html.
  Khi trả lời câu hỏi về sự hợp tác của Việt Nam hiện nay với Ấn Độ, Nhật Bản, và Hoa Kỳ trong các lĩnh vực có liên quan tới Biển Đông có phải là để phòng ngự ở Biển Đông không? “Việt Nam sẽ không mở cửa cảng Cam Ranh cho việc hợp tác quân sự với nước ngoài”. Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang đã nói như thế trong buổi nói chuyện tại Hội Châu Á có trụ sở ở New York. Và đã trả lời hãng tin AP của Mỹ rằng việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trong vùng Biển Đông tranh chấp là vi phạm luật pháp quốc tế và đe dọa an ninh hàng hải. Đồng thời ông cũng kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. (Không biết … ai khùng … ai ngu?).

  Trong khi nợ công VN đang ở mức báo động. Chẳng lẽ lại đi vay tiền của anh bạn 4 tốt 16 chữ vàng để rồi mua vũ khí của bọn đế quốc tư bản giãy chết, mang về đánh … bọn bành trướng “Giấc mộng Trung hoa”?! Và với đà này, đất nước Việt Nam sẽ rất nhanh chóng thành một quốc gia chột, bước đi lần mò dưới sự chỉ đường của những thằng mù. Thật đau lòng khi càng ngày những thằng mù càng tác oai tác quái và thả sức đâm chột mắt những thằng sáng. Bọn chúng mù như thế nào, thiết nghĩ không cần bàn thêm. -_–.

  Reply
  • OPM

   Xin Ơn Trên phù hộ cho người dân VN, nơi được công nhận là một trong những quốc gia có XUẤT KHẨU những thiếu nữ trẻ, đẹp cho thế giới. Đảng muốn nhấn mạnh về tính năng sáng tạo, đổi mới: không những xuất khẩu được những mặt hàng “chiến lược” như ở trên, mà còn xuất khẩu ra thế giới sản phẩm: “THÂN XÁC NGƯỜI DÂN”, được đối tác, anh, em, bè bạn, đánh giá rất cao, về số lượng năm sau luôn cao hơn năm trước. mặt hàng “chủ lực” ít cần đến “vốn” nhưng nhanh chóng mang lại lợi nhuận cao cho đảng đó là: xuất khẩu “sức khoẻ”, nói một cách hoa mỹ “XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG”.

   Reply
 • kne

  Nguồn thu chính của Venezuela chủ yếu từ dầu lửa, tiền thu được là đồng usd, nguồn tiền này thay đổi theo giá dầu. Việc in thêm tiền để trợ cấp cho dân nghèo và đẩy những người giàu có thành những người nghèo nếu như họ gửi tiền Bolivar vào ngân hàng quốc gia Venezuela.
  Cái trò này lạm dụng quá sẽ nghèo cả, chẳng ai dám bỏ tiền vào đầu tư ở Venezuela. Nếu nhà sản xuất sản xuất hàng hóa bán ở thị trường Venezuela thì sau khi chuyển qua usd đưa ra nước ngoài và với việc mất giá như vậy thì sẽ có thể bị lỗ.
  Đối với nhà đầu tư sản xuất hàng chỉ dùng để xuất khẩu thì được lợi nhưng nền kinh tế Venezuela chủ yếu thiên về tiêu thụ hàng hóa nước ngoài. Chính sách điều hàng của Venezuela chỉ thiên về trợ cấp cho dân nghèo để lấy phiếu, không biết hoặc không quân tâm đầu tư phát triển nền kinh tế.

  Reply
 • kne

  Điều hành kiểu này càng làm càng nghèo, chẳng ai muốn làm. Kiếm được 5tr một tháng hết năm được 60tr. Lạm phát vậy thì phải tăng lương liên tục nếu không chết đói, năm sau lương 60tr một tháng. Như vậy một năm làm không thu được gì mấy.

  Reply
 • Hàng Cốm

  Bọn Tây Ban Nha lai da đỏ, da đen rồi lại lai đủ thứ này không bao giờ khôn nổi. Bảo chúng qua học VN này. Cứ chơi mỗi tờ 500.000 bolivar cho gọn. Lạm phát nữa thì chơi tờ 1.000.000 bolivar. In cho đến khi hết giấy in thì thôi !

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top