Đầu tư thông minh Reviewed by Momizat on . Ông nông dân (ND) hỏi ông bạn doanh nhân bất động sản (BDS): Hôm nay trái gió trở trời sao mà Cha về quê kiu tui đi nhậu vậy, buồn tình ah? Ông BDS: Đất đai ế ẩ Ông nông dân (ND) hỏi ông bạn doanh nhân bất động sản (BDS): Hôm nay trái gió trở trời sao mà Cha về quê kiu tui đi nhậu vậy, buồn tình ah? Ông BDS: Đất đai ế ẩ Rating:
>>Trang chủ » Ký Sự Tháng Ngày » Hoạt động khác » Đầu tư thông minh

Đầu tư thông minh

Ông nông dân (ND) hỏi ông bạn doanh nhân bất động sản (BDS): Hôm nay trái gió trở trời sao mà Cha về quê kiu tui đi nhậu vậy, buồn tình ah?
Ông BDS: Đất đai ế ẩm quá chả biết mần gì, ngân hàng thì đến tháng liên tục lãi cắt cổ, về quê rủ ông lai rai vài chai giải sầu.
Ông ND: Sao nghe bi đát quá cha?
Ông BDS: Uhm, nghe ông ALAN dự báo tình hình 2012 là đáy BDS và cũng khó ngoi đầu lên thời gian sau nữa. Đầu tư vàng, dollar cơ chế này lúc thì nó là vàng là $, lúc thì thấy nó là rác, nên tui định bán tháo cắt lỗ, nhưng không biết đầu tư cái gì để sinh lời và ổn định, chứ tuổi lớn rồi theo cái đất đai này có ngày tui đau tim chết lúc nào ko biết ông ơi!
Ông ND: Cười toe mồm, tính gì cho mệt cha ơi, cha cứ đầu tư bệnh viện (ưu tiên bệnh viện ung thư nhé) & buôn thuốc tây đi, sai tui chịu làm đầy tớ bưng nước cho ông quãng đời còn lại.
Ông BDS: Thắc mắc vì sao?
Ông ND: Vì cha thấy đó, Bộ tài chính vừa thông báo tăng 20% thuế trước bạ oto, rồi Hà nội tăng thu 10 triệu đồng cho xe dưới 10 chổ ngồi khi cấp biển. mà nghe đâu đến năm 2015 giảm thuế đầu vào còn 0-5%…. Chắc là tăng nữa, tăng kiểu gì không biết nhưng bằng với thuế đầu vào giảm là ok. “Tính đến ngày: 25/1/2011 tỉ lệ người Việt Nam có xe ôtô rất thấp với 15 xe ôtô/1.000 dân”, dân VN đang phải đi xe máy lang thang ngoài đường đó cha.
Ông BDS: Vậy có liên quan gì đến bệnh viện với thuốc?
Ông ND: Ô hay, Cha ở dưới đất trồi lên ah, sao lại không? khí hậu nước ta mưa nắng bất thường, hơi đất khét nghẹt, nắng cháy da, lạnh teo bugi, gió má độc hại, khói bụi đầy đường, không khí ô nhiễm, đi xe máy thế này thì triệu triệu trẻ con đi học, người người đi làm dãi nắng dầm mưa, hít thở khói bụi ô nhiễm, mũi họng phổi phèo nào chịu nổi, te tua hết cha àh. Trẻ con bây giờ uống thuốc như ăn cơm bữa, bệnh viện là nhà, người lớn thì mất lịch sự vô cùng, viêm họng hầu như, khọt khẹt phẹt nhổ mọi lúc mọi nơi.
Ông BDS: Tui thấy cũng chưa khả quan cho lắm ông ơi! ông biết vì sao họ đánh thuế oto cao vậy không? Là vì đường hẹp, đang tính đầu tư BT(Built -Transfer).. gì đó, vài năm nữa đường rộng như đường bay. Họ cũng chờ đến năm 2030 nước ta sản xuất được oto đấy, chứ thuế nhập khẩu giảm ông không tăng thuế trước bạ, thuế vân vân…thì dân ta mua oto ngoại hết ah, đến lúc đó làm ra bán cho ai? Trong khi Lào, Campuchia họ chơi xe Janpan, xe Âu xe Mỹ lâu rồi, đến lúc đó ông tha hồ mua oto Việt mà xài tránh nắng tránh mưa.
Ông ND: Nói như ông thì tiền vay, tiền bán tài nguyên để đâu? lo tính đầu tư làm đường trước đi có phải hay hơn không? giải quyết được nhiều vấn đề của xã hội….trong đó có cả vấn đền lãng phí xăng dầu (kẹt xe hay xe chạy càng chậm càng hao xăng) bệnh viện khỏi quá tải, sức khỏe người dân đảm bảo hơn? nội cái tiền nhập khẩu thuốc “tính đến hết kỳ báo cáo gần nhất của hải quan (từ 1/1/2011 > 15/5/2011, Việt Nam đã nhập khẩu 71 triệu USD nguyên phụ liệu dược phẩm và 500,2 triệu USD dược phẩm”. Mới chỉ có 5 tháng thôi đó nghe cha, chứ năm này qua năm nọ thì biết bao nhiêu là tiền Dân ta phải mất.
Ông ND: Nói tiếp..Cứ cho là như vậy đi, tui còn cái này nữa, ông có thấy từ bắc chí nam người ta mở khu công nghiệp, nước thải xả lai láng, ao hồ, sông ngòi gì ô nhiễm hết, khai thác khoáng sản cũng vậy luôn, nhất là cái miền trung ấy, nào là bauxit, nào là thiết là vàng, là than & cũng nhất là cái tỉnh Quảng nam, người ta khai thác vàng ở rừng đầu nguồn, ngày xưa là cái suối giờ thành cái vịnh luôn, khai thác tràn lan, Cyanua đưa vào phân kim đổ ra ngấm vào lòng đất vào giếng nước, rồi chảy xuống sông tưới cho cây trồng, đồng lúa…..
Người, vật nuôi, thú rừng, chim chóc nói chung ăn từ cộng rau đến uống từng ngụm nước cũng dính Cyanua hết, không dính trực tiếp cũng dính gián tiếp, rồi cũng từ nguồn nước này người ta đưa về cung cấp nước cho cả cái thành phố Đà Nẵng hơn 887 nghìn dân (không biết là cty cấp nước họ có gửi mẫu nước đi pasteur xét nghiệm không nữa).Quảng Nam một phần trong số hơn 1.4triệu dân…
Suối nào mà chả chảy ra sông, sông nào mà không trôi ra biển, biển cũng nhiễm cyanua nốt, Ngư dân bây giờ đâu có đánh bắt xa bờ như ngày xưa nữa, họ đánh loanh quanh biển gần bờ, dân ta ăn toàn cá uống nước nhiễm cyanua đó cha àh, thuyền nào mà đánh xa bờ cá ngon thì dân buôn & dân Tàu họ chặn đường mua giá cao xuất hết, vậy tui hỏi cha: lục phủ ngũ tạng nào chịu nổi? tích tụ lâu ngày ung hết cha àh. Cha cứ lên anh Google “search” các vụ bắt vận chuyển Cyanua mà rõ.
Ông BDS: Ũa, chứ Cyanua là cái giống gì mà ông nói nghe kinh quá vậy? bỏ học lâu rồi quên.
Ông ND: “Độc tính của cyanua, Cyanua là một hợp chất hoá học có độc tính rất cao (Bảng A). Một liều nhỏ vài mg có thể giết chết một người lớn. Bình thường, cyanua tồn tại ở dạng tinh thể muối. Đây là một hoá chất cấm sử dụng nếu không được phép của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều cơ sở tuyển quặng thủ công vẫn sử dụng cyanua trái phép, chất thải đổ thẳng ra sông suối gây ô nhiễm môi trường xung quanh, đặc biệt có thể thẩm thấu vào nước ăn. Theo những nghiên cứu khoa học, cyanua có thể là tác nhân gây đột biến gen như chất độc da cam/diôxin”
Ông BDS: Nổi da gà, ông nói có lý, nước thải các khu công nghiệp bao vây tứ bề, khai thác khoáng sản khắp nơi thế này nữa. Nguồn nước mà bị nhiễm độc, nhất là nước đầu nguồn thì giống gì mà không bị nhiễm, nhiễm nhiều chết, nhiễm ít lờ đờ, tắm nước nhiễm, rau cỏ, đồng lúa tưới nước nhiễm, giếng uống nước nhiễm, gia súc gia cầm uống nước nhiễm ta ăn thịt chúng ta cũng bị nhiễm, tóm lại là ăn uống gì cũng lãnh đủ…chứ còn cái thân mình thì phải lo thế nào hả ông? Nhịn ăn nhịn uống hít không khí sống qúa? mà không khí Thành phố bây giờ nó cũng ô nhiễm luôn rồi…
Ông ND: Bởi vậy, nên dân ta mới uống bia nhiều cho no bụng bớt ăn và thay cho uống nước, cũng là nước là gạo nhưng được qua mấy khâu khử… gì rồi, nên mới có iso, i siết gì đó… Cho nên Cha cứ phát huy như thế này, về quê đều đều rủ tui đi uống bia là nhất! uống bia thay nước nên Cha yên tâm không dính Cyanua đâu mà sợ.

Lê Văn Huệ

Bình luận (10)

 • Hồng Quang

  Tác giả Lê Văn Huệ tuy kể chuyện tiếu lâm nhưng ý tưởng thì .. KHÔNG TIẾU LÂM chút nào.

  Các Đại tư bản (không phải trọc phú ta) như Bill Gates, Buffett… đều rất trọng đầu tư “trả nghĩa cuộc đời” vào ngành nghề “Thầy”: đó là Thầy Giáo và Thầy Thuốc. Đây cũng là 2 ngành nghề độc nhất vô nhị trên thế giới được gọi là “Thầy”- cao ngang hoặc hơn Bố-Mẹ. Họ đầu tư rất nhiều vào các trường đại học, viện nghiên cứu (đặc biệt các bệnh nan y, thuốc chữa bệnh, tiêm chủng…), thư viện, bảo tàng… đều liên quan đến lĩnh vực giáo dục hoặc y tế.

  Mong rằng các đại gia của ta cũng sẽ tiếp bước THẾ GIỚI- thay mặt Thượng đế, phân bổ lại thu nhập theo cách thức ưu tiên ngành nghề “Thầy” như các Thượng đế Bill Gates, Buffett…

  Và mong hơn nữa, giáo dục ở ta sẽ sớm thoát khỏi kiếp “bị” kinh doanh, thị trường hoá như hiện nay.

  Cảm ơn tác giả Lê Văn Huệ và ý tưởng “không mới” của anh

  Reply
 • giacattiensinh

  hay.một bài viết rất sâu sắc va ý nghĩa,nói lên những vấn nạn mà việt nam đang gặp.mong 1 lần đựoc trực tiếp nói chuyện với chú alan

  Reply
 • Jonathan Nguyen

  Excellence! I like your story.

  Reply
 • nguyễn văn thắng

  biết vậy nhưng biết làm sao?

  Reply
 • Thanh Nien

  van de cu nhung van moi. dc cai 2 ong ban khuyen nhau chan thanh :D

  Reply
 • phuc ngo

  Tui la phu nu, moi co 1 dua con 2 tuoi ma thay cang thang va thuong cho the he sau nay qua, an gi cung thay doc hai, cho con di hoc thi so ac mau, lon len thi so con hu, moi lan bi benh nghe toi bac si la thay on ( xin loi bs chan chinh).vi hiem khi vo bv ma dc doi xu dang hoang lam.

  Reply
 • po po

  dân đâu có tiền chữa bệnh . ung thư nằm nhà chờ chết

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top