Alan Phan và “những đêm chờ sáng” Reviewed by Momizat on . Alan Phan và “những đêm chờ sáng”   “Có tự do là có tất cả…   “Tôi sống ở Mỹ từ năm 1963 đến giờ, đời sống rất ít bất ngờ, con người giống như một cái Alan Phan và “những đêm chờ sáng”   “Có tự do là có tất cả…   “Tôi sống ở Mỹ từ năm 1963 đến giờ, đời sống rất ít bất ngờ, con người giống như một cái Rating: 0
>>Trang chủ » Ký Sự Tháng Ngày » Hoạt động khác » Alan Phan và “những đêm chờ sáng”

Alan Phan và “những đêm chờ sáng”

Alan Phan và “những đêm chờ sáng”

hinh alan1

 

“Có tự do là có tất cả…

 

“Tôi sống ở Mỹ từ năm 1963 đến giờ, đời sống rất ít bất ngờ, con người giống như một cái máy, có thể tính toán đến từng phút, từng giây. Nhưng ở Việt Nam, dường như không thể tính toán được”.

Do Kim Yến – Biz Live thực hiện – 18/8/2014

 

Alan Phan vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 69 của mình trong không khí bạn bè ấm cúng, bên cạnh người bạn đời và con cái. Cũng trong dịp vui này, hai cuốn sách của ông vừa xuất bản Quê hương những đêm chờ sángNgoài vùng phủ sóng đã được bán trên mạng Amazon.

Du học Mỹ từ năm 1963, từng làm việc tại nhiều công ty đa quốc gia ở Wall Street và phát triển công ty Hartcourt của mình thành một tập đoàn niêm yết trên sàn Mỹ với thị giá hơn 700 triệu dollars, TS Alan Phan tốt nghiệp BS tại Penn State (Mỹ), MBA tại American Intercontinental (Mỹ) và DBA tại Southern Cross (Úc). Là tác giả của 11 cuốn sách Anh và Việt ngữ về thị trường mới nổi – Bình luận gia chính cho các tạp chí Vietnam Review, Robb Report, Saigon Times, Vietnamnet, Saigon Tiếp Thị, Doanh Nhân … những bài viết sâu sắc, chân thực, hóm hỉnh của ông luôn gây sự chú ý và thích thú với dư luận. Ông đã giành cho Bizlive cuộc trò chuyện cởi mở về những điều ông suy nghĩ…

“Tất cả đều vô vi”

 

- Với Quê hương những đêm chờ sáng, ông muốn mang lại điều gì cho người đọc, nhất là giới trẻ hôm nay?

 

- Tất cả những gì viết ra trong tác phẩm là suy nghĩ của tôi về quê hương. Tôi viết bằng tiếng Việt, cho những người bạn trẻ đi sau có thể rút ra điều gì đó từ những kinh nghiệm, những thành tựu và thất bại của người đi trước… để có cái nhìn tổng quan về con đường sắp tới của chính mình.

 

Tôi không có một triết thuyết hay mục tiêu gì quan trọng, thực tình, giống như một người viết truyện, chia sẻ những kinh nghiệm thực của đời sống, ai thích mang về phát huy thêm, ai không thích cũng chẳng sao, tôi không coi đó làm trọng. Quan trọng là qua những bài viết, người đọc tìm thấy điều gì. Mỗi cuốn sách cũng giống như một người bạn không quen biết ngồi với mình để tâm sự, tìm vui được hay không thì tùy, cũng có thể chỉ là im lặng.

 

Tôi chỉ là một người bình thường, sống một cuộc đời tương đối bình dị, cũng trải qua những gì tưởng chừng phức tạp nhưng không có gì rắc rối, thể hiện qua những kinh doanh của mình. Cái gì rắc rối quá là tôi rời xa ngay, vì không muốn mệt tâm, không muốn thay đổi cả một suy nghĩ, một cuộc đời chỉ để làm một phi vụ gì đó.

 

Nhìn những người khác, tôi thấy đôi khi người ta nghiêm túc quá trong tình yêu, công việc. Với tôi tất cả đều nhẹ nhàng, người mắng, người khen cũng OK. Tôi thích tư tưởng lão giáo, tất cả đều vô vi. Chưa bao giờ nghiêm túc về bất cứ điều gì, có lẽ vì vậy tôi không làm được chính trị, không trở thành đại gia, triết gia được. Đối với tha nhân cũng thế, tôi không phê phán, không chỉ trích, người nào nói không tin hay khôn thích  thì im lặng. Đó là cách tôi thể hiện trong cuộc sống và trong viết lách, chia sẻ chuyện làm ăn…

 

- …13 ngàn đêm thiếu ngủ với cuộc bể dâu của quê hương, ông đã thấm thía điều gì?

 

-  Làm ăn ở nhiều quốc gia, quen biết với nhiều người bạn, tôi thấy họ sống một cách bình thường trong những quốc gia bình thường, nên không mất ngủ, không lo lắng suy tư trầm mặc như người Việt mình. Mỗi người Việt Nam như tôi đều sống trong những hoàn cảnh khá đặc biệt, trải qua một tuổi thơ và tuổi trẻ dồn dập bởi chiến tranh, buộc phải bỏ đi lập nghiệp xa xôi xứ người, lang thang khắp thế giới…đó là trải nghiệm những đêm thiếu ngủ.

 

Tại sao định mệnh lại đưa mình tới những khung đời hơi khác so với những người bạn Mỹ, Tàu, A Rập…? Tại sao những khổ đau, hạnh phúc của mình cũng đầy bất trắc, thăng trầm, lên voi xuống chó? Có lẽ vì quê hương hơi khác thường?… Đó là những điều tôi suy nghĩ trong những đêm chờ sáng.

 

- Thực sự có bao giờ chúng ta tự hỏi chúng ta là ai trong thế giới này? Chúng ta còn gì, mất gì?

 

- Mình là ai, mình sẽ đi về đâu? Đó là những câu hỏi từ ngàn đời mà bao triết gia, tôn giáo đã tìm kiếm. Với tôi, những câu hỏi đôi khi vụn vặt hơn. Cái gì đã bắt một dân tộc phải vùng lên với cuộc chiến dài đầy mất mát, trong khi những nước láng giềng khác như Malaysia, Indonesia…cũng bị bóc lột, đô hộ một thời gian dài, nhưng con đường đi tới độc lập, hòa bình, xây dựng đất nước không phải vất vả, cam go như nước Việt mình? Hoàn cảnh nào, suy nghĩ nào đã tạo nên một định mệnh dân tộc như vậy? Thực tình mà nói, người Việt rất thông minh, có sức sống, có trí tuệ… Phải chăng chính vì mình “quậy quá” nên ông trời bắt phải gian nan…

 

Tôi cũng tự hỏi tại sao một dân tộc thông minh lại hay bị lừa gạt bởi những ảo tưởng, những khẩu hiệu rỗng tuếch to lớn, vĩ đại, hoang đường, và đôi khi lừa gạt cả chính mình. Những lầm lỡ cốt lõi rất ngây ngô và không sửa chữa. Trong khi những bộ lạc châu Phi không có inrtenet, sách vở hiện đại, chỉ nói với nhau bằng ngôn ngữ từ cây này truyền sang cây khác…chỉ vài năm sau khi thấy rõ sai lầm đã sửa ngay. Đôi khi trí tuệ có phải là kẻ thù của mọi thứ không? Những suy nghĩ này rất thực vì mình nên nhìn vào kết quả cuối cùng mình thấy chứ không phải vấn đề trên trời.

 

Nhìn từ bên ngoài vào, thấy người Việt cũng ổn. Con người vẫn tiến bộ, vẫn hạnh phúc nếu họ muốn, vẫn bình an nếu họ cần, vẫn có sức khỏe nếu biết gìn giữ. Lỗi lầm là do sự chọn lựa của mỗi cá nhân thôi. Trí óc mình lười biếng, không đọc sách, không tìm hiểu  kiến thức thì đầu óc cũng ngu si đi, chỉ “chém gió” qua các bữa nhậu, không hiểu biết về thế giới bên ngoài. Nếu mình không quan tâm đến người khác thì đừng hỏi tại sao người ta vô cảm với mình. Tất cả đều quay lại vấn đề nội tại của con người. Chẳng ai có thể lấy đi trí tuệ, tâm hồn mình. Có lẽ những thử thách xã hội đem đến cho mình là những bài “test” để mình vượt qua, trở thành con người thực sự?

 

“Bác sĩ tâm lý”

hinh alan 2

 

- Trong Ngoài vòng phủ sóng, ông đã nhận được nhiều sự chia xẻ, phải chăng ông rất thấu hiểu một tuổi trẻ “hoang mang”?

 

- Những hiện tượng xã hội gần đây của Việt Nam có thể nói khá đặc biệt, những nghịch lý không thể tìm ở đâu. Tôi sống ở Mỹ từ năm 1963 đến giờ, đời sống văn minh rất ít bất ngờ, con người giống như một cái máy, có thể tính toán đến từng phút, từng giây. Nhưng ở Việt Nam, hoàn toàn không thể tính toán được. Trên phương diện làm người quan sát và suy nghĩ, đó là mảnh đất màu mỡ để khai thác. Vì vậy trong những năm qua tôi rất hay về đây, nếu tính hiệu năng công việc, kiếm tiền thì ngày càng tụt hậu, nhưng bù lại có những hứng thú không thể tìm ở nơi khác.

 

Những điều tôi viết chia sẻ được với tuổi trẻ vì họ cũng thao thức như tôi. Còn thế hệ lớn tuổi có thể đã yên phận rồi, không có mong ước gì hơn là được sống qua ngày, lãnh lương hưu. Áp lực trong một xã hội kín mít đã khiến họ quen đi. Nhưng thực tình những người trẻ thao thức chỉ là thiểu số, còn phần lớn chẳng biết Alan là ai.

 

Đối với họ người mẫu lộ hàng hấp dẫn hơn nhiều. Giới trẻ Việt Nam già nua so với thế giới bởi sự an phận, không suy nghĩ gì nhiều, cũng hiếm ai đặt câu hỏi tại sao kiến thức mình thua người trẻ khác? Tại sao lười biếng, tại sao ỷ lại? Một cô gái trẻ vẫn thoải mái dùng tiền cha mẹ mua hàng hiệu khoe bạn bè, đối với họ chiếc Iphone quan trọng hơn bất cứ sự đổi đời nào.

 

Cũng không thể trách họ vì nhìn vào những bậc cha chú, 5 giờ chiều ở quán nhậu, 10 giờ đêm cố lết về nhà ngủ một giấc, đó là thói quen mà xã hội dạy cho họ.

 

Những gì tôi viết có thể chỉ là một sự giải tỏa áp lực những gì họ cảm thấy bên trong, vì họ cũng bất lực giống tôi. Đó là lý do họ thích đọc và nghe tôi nói. Một điều khá đau đớn cho những người có nhiều sức sống, nói một cách khôi hài, thì tôi là “bác sĩ tâm lý” chữa bệnh cho một số nhỏ những người đang bực tức.

 

- Câu chuyện về đời ông suy cho cùng lại là câu chuyện của một nhà văn, nhà kinh tế, xã hội học?

 

- Sáng tạo bắt đầu từ đam mê, và phải nuôi dưỡng sự sáng tạo bằng cách trau dồi kỹ năng thường xuyên để mình đừng tụt hậu. Không chỉ trau dồi kiến thức, mà phải trau dồi cả kỹ năng giao tiếp, “xuống đường” để kiếm thêm những người giỏi, học hỏi họ, đi tìm họ, thay vì ngồi chờ. Tôi không ngừng xin gặp những người giỏi, chính họ giúp cho ngọn lửa sáng tạo của tôi đều đặn cháy.

 

Điều kiện cần nhất cho sáng tạo là sự tự do. Tôi may mắn có tự do, đó là tài sản lớn nhất.

 

Trước hết, là công dân Mỹ, tôi thích nói gì thì nói, không ai bịt miệng được. Thứ hai, khi mình đã có tiền rồi và biết cất vào một nơi để có thể lo cho mình sống phần đời còn lại không phải suy nghĩ về cơm áo gạo tiền nữa. Dĩ nhiên phải biết sống bình dị, nếu vung tiền mua máy bay, du thuyền thì làm sao cho đủ. Trong cuộc đời 20 năm nữa, tôi không phải suy nghĩ về tiền, đó là tự do mà hiếm người có được, vì tôi thấy tiền có thể khiến nhiều người phải làm những việc mình không thích, khó trở thành một con người mà mình đã mường tượng ra.

 

Thứ ba, tôi không quan tâm lắm về danh tiếng. Chết là chết, không thắc mắc gì. Mỗi ngày sống phải cho vui, khỏe mạnh, cảm thấy hài hòa với tất cả những người mình yêu thích, hài hòa với thiên nhiên, môi trường xung quanh, với xã hội, đó là điều quan trọng. Tôi cũng không quan tâm sẽ để lại gì cho con. Con có đời sống của nó, rồi sẽ ổn. Mình đã đưa con đi một quãng đường dài, còn lại hãy để con tự sống.

 

Thứ tư, tôi là người sống thiên về trí tuệ, tinh thần, đó là cái giúp mình tự do hoàn toàn, không ai kiểm soát được. Một con người đúng nghĩa là con người tự do. Khi có tự do là có tất cả. Nhưng mọi người phải biết quý trọng tự do của người khác, không chà đạp người khác, không bắt người khác phải theo mình, vì quyền lực của mình.

 

- Ông có coi doanh nhân là hạt nhân thúc đẩy sự đổi mới của toàn xã hội?

 

- Doanh nghiệp tư nhân chính là nền tảng để phát triển kinh tế. Một nền kinh tế mạnh là khi thu nhập người dân cao. Bất cứ doanh nhân nào giúp cho thu nhập người dân tăng lên một cách lũy tiến là đã sống có ý nghĩa. Những nước như Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan đã làm được điều đó. Nếu chính phủ không làm được thì đó là sự thiệt thòi cho người dân.

 

Kỵ nhất sự nhàm chán

 

- Bức tranh xã hội hiện lên nhiều màu xám đang hủy hoại nhân tính con người, ông lý giải điều đó như thế nào dưới góc độ một nhà kinh tế, nhà văn?

 

- Tất cả đều bắt nguồn từ kinh tế. Con người Việt Nam có thể không xấu, nhưng tội lớn nhất là tội nghèo. Nghèo đủ thứ, xấu vì nghèo, hư hỏng vì nghèo, vô văn hóa vì nghèo. Đói quen rồi thấy đồ ăn trên bàn buffet là giành giật nhau, vì quá khứ, hiện tại dạy cho họ như vậy. Sống trong khu ổ chuột lúc nào cũng ngập nước, đầy rác thì chuyện tiểu tiện ngoài đường là bình thường. Nếu bỏ họ vào một vilas sang trọng thì họ có tiểu ngoài gốc cây không? Tất cả đều quy về kinh tế. Khi dân có tiền, cuộc sống sẽ thay đổi. Nếu chính phủ cứ tiếp tục tham nhũng, đút vào túi mình thay vì lo cho dân thì xứ sở này vẫn tiếp tục vô văn hóa.

 

- Nhìn vào cách hưởng thụ của giới doanh nhân, ông nghĩ gì về chuyện tiêu tiền?

 

- Trên thế giới có cả trăm loại người giàu, có người sống rất vớ vẩn, khoe khoang, tôi không quan tâm, miễn họ xài bằng tiền của họ, đồng tiền làm ra một cách hợp pháp, có đóng góp giá trị cho cộng đồng. Tôi đã từng dự buổi tiệc của một đại gia Trung Quốc bỏ ra cả chục triệu USD để phô trương thanh thế, và một đám cưới của người bạn tỷ phú Mỹ cho 60 người làm ở bãi biển: chỉ cho ăn sandwich và uống coca, thề thốt nhau dưới ánh trăng, vẫn hạnh phúc. Cả hai có khác biệt gì đâu?

 

Tôi thấy các đám cưới ở Việt Nam thường rập khuôn, xu thời, tẻ nhạt. Tôi đã từng tổ chức những buổi tiệc tất niên gọi là “Roast” để nghe thiên hạ chửi hay chê mình cũng vui. Chê bai nhau trên tinh thần bè bạn, vui chơi thoải mái không có gì là quá đáng. Đối với tôi ngay cả chuyện vui chơi cũng cần có một chút sáng tạo. Điều cấm kỵ nhất trong cuộc đời là sự nhàm chán.

 

- Một người luôn dấn thân như ông có bao giờ cảm thấy mệt mỏi, muốn dừng lại?

 

- Có chứ, nhiều lúc cũng mệt mỏi, muốn bỏ cuộc. Con người đi qua những thăng trầm quá nhiều luôn phải đối diện với nhiều vấn đề. Robin Williams có một cuộc đời rất nhiều thành tựu, từng đoạt giải Oscar mà tới lúc nào đó đã treo cổ tự vận. Một người nổi tiếng như vậy còn muốn bỏ cuộc nói gì đến người bình thường như tôi.

 

Nhưng tôi có cách khắc phục. Đôi khi tồi tệ quá, tôi cho phép mình hai ngày để tồi tệ cho hết, đến ngày thứ ba bắt đầu cho một chuyện mới. Cuộc đời luôn phải đối diện với những bất trắc, biết như vậy, để tìm giải pháp tích cực. Nếu để chuyện bất ngờ xẩy ra thêm (họa vô đơn chí) mình sẽ càng lúng túng, càng mệt mỏi thêm.
- Làm thế nào để ông vừa đọc sách, viết sách, vừa kiếm tiền, vừa…yêu?

 

- Tôi nghĩ mọi người nên học khóa Quản trị thời gian, rất hiệu quả. Tôi không bao giờ làm cái gì nhiều quá. Ngồi bên computer không quá 2 giờ là phải làm chuyện khác, ngay cả những cuộc hẹn cũng chỉ tập trung trong buổi sáng, một tuần chỉ ba ngày. Biết cách quản trị số giờ có vẻ hơi máy móc, nhưng giúp mình không sa đà vào những chuyện tầm phào, để giành thời gian cho gia đình, cho trí tuệ, cho sức khỏe.

 

Mỗi sáng thức dậy, sau khi tập thể dục, tôi thường ngồi trước tờ giấy trắng viết ra những việc phải làm hôm nay. Bận rộn cũng là điều tốt để không suy nghĩ tiêu cực, yếm thế. Con người bận rộn luôn lạc quan, yêu đời, bởi có quá nhiều thứ để tận hưởng, chiêm ngưỡng

Bình luận (168)

 • ĐèoChuPao

  Xin hỏi 2 cuốn sách mới có Ipad versions không, Dr Phan ?

  Reply
  • Alan Phan

   hình như có app để dùng kindle trên Ipad? Iphone? Need technical help!!!

   Reply
   • Duy

    Bac co the su dung cong cu nay http://calibre-ebook.com de chuyen doi sang dinh dang cho mobile/tablet/reader.

    Reply
    • TRIỆU LƯƠNG DÂN

     BÁC Alan Phan và “những đêm chờ sáng”

     BÁC Alan Phan và “những đêm chờ CHIẾN TRANH ”

     BÁC Alan Phan và “những đêm chờ KHÔNG-HẢI CHIẾN TRÊN BIỂN ĐÔNG ”


     Leo thang Chiến tranh trên Biển Đông : Phi cơ tiêm kích
     Tàu cóp mẫu Nga phơi bụng lộ “hàng” hù dọa máy bay do thám Mỹ
     ********************************************

     Nhào lộn phơi bụng lộ hàng mang theo
     Vũ khí tên lửa không đối không bay vèo
     Máy bay chiến đâu Tàu uy hiếp phi cơ Mỹ
     Đang bay do thám Biển Đông rất hiểm nghèo
     Dấu hiệu Khựa sắp leo thang gây hấn hơn nữa
     Không ngại hiện thực cái Lưỡi bò Lưỡi heo
     Tàu bất chấp nguy cơ phải đối đầu với Mỹ
     Quân đội mạnh nhất thế giới chắc Chệt chết teo
     Không-hải chiến trên Biển Đông khó tránh nổi
     Đâu rồi « bộ đội kụ Hồ nón cối mũ tai bèo » ?
     Tầu ngầm chẳng KILÔ nào + Sư-Khôi sì-khói
     Nằm ụ núp hầm phi đạo d…ế teo sợ đuổi theo ! !!

     TRIỆU LƯƠNG DÂN

     Reply
   • ĐèoChuPao

    Thank you. I’ll google about it.

    Reply
   • Quoc truong

    Kính gửi chú Alan!
    Con xin tự giới thiệu đôi chút về bản thân năm nay con 37t lam công được 15 năm trong khoảng thơi gian làm công có 4 năm lam gđ cho 1 cty siêu nhỏ.
    Câc bài viết của chú về kinh tế con cũng có đọc vai bài, có 1 số bài hiểu rât dễ có 1 số bài không hiểu hết con đọc rât nhieu lần bai kiếm triệu đô trong 5 năm
    Nhưng quả thưc rất nan giải khâu vốn đầu tư chú ạ.
    Ý tưởng có , kinh nghiệm tạm chấp nhận được , nhieu luc lam viec 24/24 và cũng có nhưng những đêm chờ sáng như hôm nay đây chú, nhưng vẫn mãi không xoay đâu ra vốn đầu tư, xin chú hiểu giúp lương vừa đủ gói ghém sống qua ngày không tích luỹ được. Xin chú 1 giải pháp . Cảm ơn chú rất nhiều!
    Trân trọng

    Reply
    • Alan Phan

     ý tưởng, không phải tiền là trở ngại chính

     Reply
    • Lê Mạnh Quang

     Ý tưởng là ở bên kia cầu và ta cũng chưa biết bơi và ta cũng không có cầu để qua.Tốt nhất là bạn phải hiểu bạn làm được những gì.Theo mình thì cứ lượng sức mà làm thui.Người nhỏ thì lên làm việc nhỏ,miễn là hiệu quả là được.

     Reply
   • qu.phuong

    Cho con hỏi quyển “hành trình của văn khắp” chưa xuất bản đúng không ạ?

    Reply
   • Hanh Tran

    Có đấy Alan. Mình đang dùng. Rất tốt.

    Reply
  • Tạp chí xe

   Anh sử dụng app Kindle của Amazon trên iPad là đọc được thôi, hình như bản mua trên Amazon dùng iBook của iOS cũng đọc được nhưng yên tâm là iPad có thể đọc được sách bán trên Amazon 1000%

   Reply
  • Quang Vũ

   Mua sách trên Amazon ấy bạn, $7.00. Tải kindle về

   Reply
 • Hông Insu

  Cảm ơn bác Alan Phan về những bài học và chia sẻ luôn luôn bổ ích và tạo động lực, niềm tin…cho mọi người!

  Reply
 • An

  Thực sự tôi vẫn không hiểu tại sao trên đầu các đại biểu quốc hội trong các kỳ họp đều có dòng chữ ” Đảng cộng sản việt nam quang vinh muôn năm ” .
  Mỗi lần coi TV quốc hội họp thấy khẩu hiệu đó là muốn tắt TV rồi .Thà gọi toẹt ra là họp chi bộ đảng ba đình cho nó rõ ràng thay vì gọi là họp quốc hội .Vậy quốc hội đâu phải là cơ quan quyền lực cao nhất đại diện cho toàn dân như tuyên truyền lừa bịp tào lao .Nếu đã là cơ quan quyền lực cao nhất thì sao lúc nào trên đầu cũng phải dán dòng chữ đó ? quốc hội họp nhìn cách trang trí và bàn ghế ngồi họp không khác gì cách trang trí của nhà thờ hay một giáo phái , cũng đầy đủ tượng thờ gíao chủ ,hoa thờ phượng ,kinh thánh băng rôn khẩu hiệu ,cúi đầu làm lễ giáo chủ trước khi làm lễ ….. các con chiên chũng ngồi ngay ngắn thẳng hàng vỗ tay đều tăm tắp .
  Thành phần quốc hội thì lại càng tào lao ,99% là đảng viên cộng sản .Tệ hơn nữa nhìn qua nhìn lại thì lại thấy toàn thủ tưóng ,các bộ trưởng ,thứ trưòng , tổng bí thư …. 90% là cán bộ hành pháp làm đại biểu quốc hội cộng thêm vài ông bà đảng viên cạo trọc đầu mặc áo cà sa cho đầy đủ mắm muối màu mè .
  Tôi không hiểu nổi 90 % cán bộ hành pháp lại là lập pháp thì lập cái gi ? chưa thấy một nước nào thành phần lập pháp các nghị sĩ lại là hành pháp ,vừa đá bóng vừa thổi còi .
  nói hành động và các việc làm của ban tuyên giáo và những người cộng sản thật lố bịch ,Nói và làm luôn đi ngược nhau .
  -Theo chủ nghĩa duy vật biện chứng nhưng lại tuyên truyền bằng những câu ” muôn năm ” , theo chủ nghĩa biện chứng thì phải hiểu rằng trên đời này làm gì có cái gì muôn năm ?
  - Coi tôn giáo là ” thuốc phiện của nhân dân ” nhưng điều hành đảng không khác gì một phái giáo chực đoan : cũng thờ phượng lãnh tụ , mê muội tin vào thiên đường xa xôi ,Luôn tin rằng giáo phái mình là thông thái và đúng đắn nhất đỉnh cao của trí tuệ loài người .cũng tuyên thề , cũng kinh thánh tư tưởng HCM ,tiêu diệt những ngưòi không theo giáo phái mình , khủng bố bắt tù tội …. có đầy đủ tư tưởng hành động của một giáo phái cực đoan .
  - Theo tuyên truyền và lời nói thì ” giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo ” nhưng trong thực tế thì hãy vào các khu nhà trọ của giai cấp công nhân trong các khu công nghiệp thì biết ” giai cấp lãnh đạo ” sống như thế nào .
  - ” Cộng sản là giai cấp vô sản ” vô sản có nghĩa là không có tài sản gì hết .
  Thực tế các quan chức cộng sản bây giờ có tài sản gì không ? hầu hết là những tư bản đỏ , những ông hoàng bà chúa sống trên máu và nưóc mắt của dân nghèo .
  - Tuyên truyền việt nam không thể du nhập tư tưởng ngoại bang chính trị vì việt nam cần ổn định để phát triển : Nhưng thực tế thì thu nhập tư tưởng ngoại lai cặn bã nhất của xã hội loài người về áp đặt vào việt nam .
  Cũng mang Lê nin , các mác mấy ông tây mũi lõ về thờ phượng như thượng đế của giáo phái mình . Lãnh tụ vĩ đại của CS VN chưa bao giờ mặc áo dài khăn đống truyền thống của Việt nam mà luôn mặc đồ tàu đã thấy ngay tinh thần bán nước , tư tưởng lai căng và thần tượng tàu cộng .
  Để các bạn trẻ hiểu hơn về cộng sản xin được hỏi các bạn cộng sản là gì ?
  Theo định nghĩa cộng sản có nghĩa là ” cộng hết các tài sản của mọi người lại rồi sống chung như loài khỉ vượn thủa ban đầu ” .
  Tiếng Anh cộng sản là ” communist ” .Vì học thuyết cộng sản là san bằng tài sản của mọi người nên người Mỹ rất sợ từ cộng sản và đặt cộng sản ngang hàng với khủng bố và phát xít đức .Trong phần thi quốc tich Mỹ luôn có một câu hỏi ” Bạn đã từng bao giờ là thành viên của phát xít đức , tổ chức khủng bố hay tổ chức cộng sản nào không ? ” Nếu bạn trả lời có là bi bác đơn ngay .
  Nói như vậy để thấy rằng từ cộng sản rất rất là tồi tệ với người Mỹ .Nếu bạn nào có đi Mỹ thì nên tránh nói từ này với bạn bè hoặc bất cứ ai .
  Tôi xin góp ý về CNCS mà tôi đã nhận thức qua những sự kiện thực tế mà tôi đã mắt thấy, tai nghe so với sách vở lý thuyết bịp bợm, láo khoét. Tôi đã đọc nhiều sách vở của CS, kể cả những quyển sách “Thánh Kinh” là bộ “Tư Bản Luận” của Các Mác và sách “Kim chỉ nam” của Lênin. Đó là những lý luận dông dài, nhiêu khê và phức tạp. Đọc nó rất mất thì giờ mà chẳng ích lợi gì. Bởi vì, tất cả đều không tưởng, giống như chuyện đời xưa vậy thôi. Nó hay lắm và cũng đẹp lắm. Như chuyện cổ tích Thần Tiên “Nàng Công Chúa ngủ trong rừng”, ai đọc cũng phải mê say, thích thú. Nhưng nó không hề có thật ngoài đời. Thì chủ thuyết CS cũng giống như vậy. Tôi xin bỏ qua lý thuyết và chỉ nói về những thực tế mà CS đã và đang thực hiện trên đất nước VN từ trước tới nay để trả lời cho câu hỏi:”Cộng Sản là gì?”.
  Xin thưa: “Đó là một chủ nghĩa ăn cướp thực sự đúng nghĩa, được nguỵ trang và sơn phết đẹp đẽ để lừa gạt nhân loại nói chung và đồng bào nhân dân VN nói riêng. Khi CS nắm được quyền trong tay thì việc đầu tiên là bắt bỏ tù các khổ chủ và sau đó là tịch thu toàn bộ tài sản của cải của họ. Rồi từ từ họ chia chác cho nhau dưới thuật ngữ “Bán hoá giá” cho cán bộ. Tất cả dân chúng sẽ trở thành kẻ trắng tay và bắt đầu cuộc sống bằng sự lao động dưới sự điểu khiển của cán bộ nhà nước. Họ chấm công và cấp phát khẩu phần lương thực cho sống với mức ít ỏi cho khỏi chết để tiếp tục lao động như những con súc vật. Ai làm không đủ chỉ tiêu thì bị chửi mắng và cắt bớt phần ăn. Trong khi bọn cán bộ thì tha hồ lấy tiền ăn nhậu và chơi gái. Nhưng nếu ai tố cáo thì bị chúng kết tội là “phản động” bịa đặt để bôi xấu cán bộ “cách mạng”. Và sẽ bị bỏ tù, gọi là “đi học tập cãi tạo” mà thực chất là lao động khổ sai. Trong đời sống xã hội, ai muốn xin phép làm bất cứ việc gì như đi thăm thân nhân ở xa hay làm đám cưới hỏi, sửa nhà, cất nhà… đều phải có tiền đút lót mới được việc. Muốn xin được “hộ khẩu”, tức giấy cư trú thì tốn tiền rất nhiều, tùy theo chỗ ở là thành thị hay thôn quê. Nhà ở của mình từ bao đời nay, nếu họ muốn lấy thì bảo là khu “quy hoạch” rồi đuổi đi và bồi thường rất ít để họ đem bán lại với giá rất cao hơn đến mấy chục lần. Vì vậy, họ rất giàu có, ăn xài hết sức phung phí mà chẳng sợ ai tố cáo cả, vì đảng sẽ bảo vệ họ. Nếu đem so với sự cai trị của Thực dân Pháp thì … áp bức, bốc lột và độc ác tàn nhẫn hơn rất nhiều lần.
  Vài thập niên gần đây cộng sản ở Việt nam đã bị biến thái ,ngoài một vài ông già lú lẫn sắp xuống lỗ thì chẳng còn thằng CS nào tin vào cái chủ nghĩa tào lao đó nữa .Nhưng ác một cái là bề ngoài chúng vẫn bắt dân chúng học hành chủ nghĩa mác lên nin và tư tưỏng Hồ chí Minh , còn gia đình chúng thì ào ào gửi con cái qua các nưóc tư bản học .
  Ào ào vơ vét tiền bạc ,tài nguyên khoáng sản , bí mật ký chác bán rừng biển đất cát …cuớp hết đất canh tác nông nghiệp của dân nghèo.
  Đất nước Việt nam đang ở trong giai đoạn hiểm nghèo chưa từng có trong lịc sử .
  Những người hiểu biết nông cạn thì hả hê với những cái được gọi là thay đổi của đất nước .Vài con đường cao tốc ,những nhà cao tầng hay dân có miếng cơm ăn và đỡ khổ hơn trước ,hoa hậu đại gia chạy đầy đường không thể che đậy được những gì nghiêm trọng hiện nay .
  -Về an ninh quốc phòng , giang sơn bờ cõi đang bị lâm nguy có thể trở thành một tỉnh của Trung quốc bất cứ lúc nào .Từ sau khi hội nghị bí mật thành đô 1990 của những cái đầu đất thì cũng giống như công hàm Phạm Văn Đồng , mới đầu thì nói bọn phản động bia chuyện công hàm là không có thật .
  -Về kinh tế ,y tế , giáo dục … đã bi phá sản toàn diện .Tham nhũng hoành hành trong tất cả các trường học , bệnh viện .Bệnh tật tràn lan ,thực phẩm ,chất độc trong từng bữa ăn …sức khoẻ và lòi giống đang bị huỷ hoại nghiêm trọng ,có thể tiêu diệt lòi giống lạc việt .
  - Về xã hội đang bị rối loạn ,cuớp bóc lừa đảo , giết người như ngoé .Ra đường bây giwò có thể bị giết vì bất cứ lý do gì .Xác ngưòi trôi nổi đầy sông và không còn ai quan tâm nữa .
  Công an và lực lượng dân phòng đông chưa từng có , thay vì bảo đảm an ninh xã hội thì lực lượng này câu kết với xã hội đen làm lũng loạn xã hội .

  Reply
  • nam hà

   Mắt toét là tại hướng đình,nước nghèo cũng tại (Ba Đình) tham lam.

   Reply
   • Ngũ Sơn

    Ngày trc e có thằng bạn cấp 3 đã đc vào đảng r. Lên ĐH làm hồ sơ đi du học Pháp cũng ko dám ghi là mình đã là Đảng viên.

    Reply
  • Boy Nhà Nghèo

   Mặc dù Alan ghét nhàm chán nhưng tôi buộc phải thốt lên 1 câu nhàm chán: “Bạn viết rất hay!” Bạn nên soạn thành bài viết riêng. Có như vậy thì khả năng viral (like, share, comment…) sẽ dễ dàng để số người lĩnh hội được nhiều hơn!

   Reply
   • shanglong

    chỉ giúp mình cách mua bản ebook trên amazon với.minh tìm mãi mà không được.chưa rành mua dạng này lắm

    Reply
  • bảo

   Tại sao những bài bình luận này không lên được các trang báo .?

   Reply
  • ĐèoChuPao

   Mao Di Tung ( Mao Chủ Tịt ) từng nói : “Tôn giáo là thuốc phiện”. “Religions are opium for the mass.”

   Reply
  • Cương

   Đó là “liệu pháp tinh thần”. Đúng hơn là một thứ bùa chú của bọn tự xưng vô thần (nhưng thờ Tài Thần dữ dội).

   Reply
  • long

   Bác cứ yên tâm.theo lịch sử Á Đông thì khi nào khẩu hiệu “Muôn năm” với Vạn Tuế đựợc lặp lạị nhiều lần là thể chế đó sắp có vấn đề rồi.

   Reply
  • Dung Nguyen

   Ông viết rất đúng! Rất hay! Xin cám ơn Ông!

   Reply
  • Bee

   Bác viết rất đúng với thực tế. Đau xót!

   Reply
  • L.T.C.LINH YÊN-Cường đễ

   bạn viết đúng,nhưng chỉ đễ xã tress cho vui vậy thôi ,7,80% dân của cái gọi là CH XHCN VN biết cũng như bạn nhưng chẳng muốn nói ra,sợ mang vạ vu cáo,đành làm ngơ,,,MAKENO… ALAN PHAN có về vn chơi hay làm ăn chắc cũng né mấy chuyện này(nhạy cảm còn hơn đi bia ôm nữa)Hành pháp,Lập pháp,Tư pháp đều dưới Đảng cả(ngọai trừ Phạm pháp),,,chủ tịch tỉnh,bộ trưởng,công an,quân đội…kiêm dân biểu quốc hội,sư sải,thầy cha đều được ngồi ghế này sau khi UB MTTQ giới thiệu…..TỰ nhưng không phải DO mình(do đảng)BẦU nhưng phải CỬ(kiêng né nhửng người đảng hổng thích) ,,,biết vậy thôi!!chờ thời

   Reply
   • Dong Nai

    Toi doc bai anh An, thuc su mot mat rat cam thong cho nhung buc xuc cua anh doi voi quoc nan cs tai que nha VN. xa hon, toi muon muon bai cua anh de hoi lai bai toan cua nguoi Viet hai nguoi cua minh…
    Voi gan 4 trieu nguoi Viet hai ngoai va gan 1 trieu tri thuc khoa ban, nhieu ngan, tham chi tram ngan vi dang nam quyen luc o nhieu quoc gia,”lai danh lam ngo” (hoac dung thuat ngu cua gioi tre dau tranh o VN goi la VO CAM} hoac it ra chua lung lay duoc cai dang loi thoi, cai dang dang la “quoc nan cua Viet Nam” ??
    De roi bai tho cua Nguyen Chi Thien van phai vang vong mai “vi ich ky tho o u toi, tiec mau xuong va khg dam dan than, nay ca nuoc quay ve mot moi, mot moi han thu, mot moi dau thuong”
    “NEU” tinh than dau tranh cua nguoi Viet hai ngoai kien cuong va bat khuat chi duoc 50% dan toc Ba Lan, thi dang cs Viet Nam da phai ra di (sup do) tu lau roi…..Dong Nai

    Reply
   • Dong Nai

    Dong y voi LY-CD nhung chua hoan toan o 2 diem:
    1-anh Alan Phan mac du khg qua lo lieu, nhung tinh than va trong chung muc nao do anh van choi chu, co nhung cu moc de mong rang Viet Nam minh kha hon..
    2- HANH PHAP, LAP PHAP, TU PHAP ca PHAM PHAP deu duoi dang ca. khong ngoai tru.

    Dong Nai

    Reply
  • Thang Ho

   Chuẩn không cần chỉnh. Tôi cũng nghĩ y như bác nhưng không thể viết ra giấy hay và mạch lạc bằng bác.
   Cám ơn.

   Reply
 • nam hà

  Thế hệ tôi là làm theo lời Bác dạy:KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO,và đến nay tôi đã làm “tốt” ba chữ đầu tiên là KHÔNG CÓ GÌ.Như vậy được không ngài?

  Reply
  • ĐèoChuPao

   “KHÔNG CÓ GÌ quí hơn độc lập tự do,
   Cha tôi hút thuốc vò,
   Mẹ tôi giặt đồ bằng nước tro ..”

   Ai nhớ nguyên văn bài vè này, xin chỉ giáo.

   Reply
 • Tạp chí xe

  Cũng ‘theo’ bác đã được hơn 2 năm :D

  Học được nhiều mà làm được thì …vẫn chưa được bao nhiêu :(

  Reply
  • ĐèoChuPao

   Hehe, Tạp Chí Xe làm tôi nhớ đến một bài nhạc sến, không nhớ tựa, có câu :”Cho, cho rất nhiều, nhưng nhận chẳng có bao nhiêu” … Bài gì hè …. Ái dà, nhậu nhiều quá, nên trí nhớ tôi bây giờ tệ ghê, không bằng một góc ông già Alan !

   Reply
 • cancel

  Chuc bac cos tat ca nhung gi bac muon!

  Reply
 • Công Minh

  Rất hay, rất bổ ích. Cám ơn TS đã chia sẻ, chúc TS luôn khỏe mạnh để dấn thân để tuổi trẻ VN được mở rộng tầm mắt và trưởng thành hơn.

  Reply
 • Peter Nguyen

  Cháu cũng đi làm ăn nước này nước kia giông giống chú Alan Phan. Đọc những dòng kết tinh của cuộc đời đầy dông bão này, thấy hay vô cùng. Chỉ tiếc là chú sắp “thăng thiên” rồi, không mời chú làm mentor được!!

  Reply
  • Nhuờng

   “thăng thiên”?
   Bạn nên ăn nói cẩn trọng chứ? Thật không hiểu nổi?

   Reply
  • queta

   Khiếp, chú cũng làm ăn nước này nước kia, cho cháu theo với, cháu chỉ làm với Triều Tiên, Cuba (Lúc nào cũng thức), Tung Của thôi.
   Chú Alan chắc không đủ tầm để mà chú mời đâu. Sợ Lắm.

   Reply
 • dangdh

  Chúc mừng sinh nhật bác Alan.

  Reply
 • người việt hèn

  Chỉ cần đọc bài về tác hại của mì gói cũng đủ hiểu tấm lòng của chú. Thân chúc chú luôn mạnh khỏe, tiếp tục viết (chuyện tình)và đừng quên những đứa cháu bất hạnh bên này.

  Reply
 • Lê Ngọc Tân

  Chào chú Alan
  Cháu thật sự muốn sống một cuộc đời tự do như Chú
  Hiện giờ cháu cũng đang làm viêc đó cùng với những người bạn trong doanh nghiệp của mình và những người nhân viên của mình nữa, nhưng cháu rất cần thêm những hướng dẫn và tư vấn của chú, chú có thể giúp cháu được không? Cháu hi vọng gặp được chú sớm.

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Trả lời phóng vấn của anh alan rất hay, rất sắc sảo chứng tỏ kiến thức của anh rộng và sâu, vừa làm ăn giỏi vừa viết văn hay,tôi rất khâm phục, ngưỡng mộ anh .Anh cố gắng viết thật nhiều chúng tôi rất cần anh, cảm ơn anh.

  Reply
 • cảm ơn Bác. đay là bài viết hay. đọc mà tuong là Bác ngồi dạy cháu vậy. ngày nào cũng ghé qua gocnhinalan ,đọc báo usa xem nước tiến bộ họ có gì để mình học không. thay vì đọc mấy thứ báo vớ vẩn( cháu không thích nói chính trị chỉ đơn giản là khi bất lực 1 vấn đề gì cháu tìm 1 giải pháp mới cho bản thân cháu hơn là đối đầu với nó ). cháu học từ Bác nhiều thứ. cháu cảm nhận và ghi nhớ lời dạy từ Bác. năm nay 28 tuổi cháu bắt đầu sự nghiệp kinh doanh. cháu bán gạo và giao gạo tận nhà Bác à. Rảnh là đọc sách bận hơn tí là nghe sách. học anh văn , cập nhật công nghệ 3D printer, Drone, Internet of thing. cầu chúc Bác khỏe mạnh .

  Reply
 • lamnhi

  2 quỷên sách mới của bác chỉ bán trên amazon hay có bán cả ngoài hiệu sách vậy ạ

  Reply
 • ounh

  Cháu rất thích bài này của chú ạ, đây là một trong những bài hay nhất.

  đặc biệt là câu nói tôi nói những gì tôi thích, ko ai được bịt mồm tôi (lưu ý là với từ dơ quá thì nên quét nó đi cho sạch).

  Đa số cảm nghĩ chung ko riêng cháu là khi vô môi trường chuyên nghiệp nên nói chuyện sạch sẽ.

  Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Gió Lành đổi thay – Gió Mới thay đổi
   **************************

   https://www.youtube.com/watch?v=bvuGlc-N-9I

   Il existe une chose plus puissante que toutes les armées du monde,
   c’est une Idée dont l’heure est venue.
   Có một điều mãnh lực hơn tất cả các đội quân của thế giới,
   đó là Tư tưởng hợp với thời đại
   Victor Hugo

   Tôi theo lối về Hồ Gươm
   Xuống Công viên Thống Nhất
   Bách bộ đường Cố Ngư
   Lắng nghe cơn Gió Lành đổi thay
   Lại một sáng Mùa Thu Tháng Tám
   Không phải Tháng Tám Mùa Thu lọc lừa dối trá năm xưa

   Những bậc Cha anh từng ngang qua đây
   Lắng nghe cơn Gió Lành đổi thay
   Mùa Xuân Việt Nam Dân chủ lại về
   Sau lần đầu Hội Diên Hồng trong Sử Việt
   Mùa Xuân Việt Nam Dân chủ lại về
   Đây Hội Đại Ziên Hồng

   Toàn Dân trong ngoài Tổ Quốc Việt Nam
   Như muôn trùng đang xích lại
   Có bao giờ hàng triệu Người Lính già Bên này nghĩ…
   Có bao giờ hàng triệu Người Lính già Bên kia nghĩ…
   Rằng chúng ta có ngày sẽ ngồi lại bên nhau, như những người anh em ?

   Tương lai tươi sáng đang đến rất gần Đất Mẹ
   Tôi có thể cảm nhận được khắp nơi nơi
   Thổi mát trong lành với làn Gió Mới đổi thay
   Hãy mang chúng ta đến với Kỳ diệu
   Khoảnh khắc Mùa Xuân Việt Nam Dân chủ
   Đây Hội Đại Ziên Hồng
   Vào một Bình minh huy hoàng
   Nơi con cháu chúng ta ngày mai
   Thả hồn theo giấc mơ trong làn Gió Mới đổi thay

   Bước xuống con phố Khâm Thiên
   Những ký ức xa xăm buồn phiền
   Đã vùi chôn trong quá khứ vĩnh viễn
   Hà Nội đêm giã từ khi Hiệp định Genève phân cách chia ly

   Tôi theo lối về Hồ Gươm
   Xuống Công viên Thống Nhất
   Bách bộ đường Cố Ngư
   Lắng nghe cơn Gió Lành đổi thay
   Lại một sáng Mùa Thu Tháng Tám
   Không phải Tháng Tám Mùa Thu lọc lừa dối trá năm xưa

   Tương lai tươi sáng đang đến rất gần Đất Mẹ
   Tôi có thể cảm nhận được khắp nơi nơi
   Thổi mát trong lành với làn Gió Mới đổi thay
   Hãy mang chúng ta đến với Kỳ diệu
   Khoảnh khắc Mùa Xuân Việt Nam Dân chủ
   Đây Hội Đại Ziên Hồng
   Vào một Bình minh huy hoàng
   Nơi con cháu chúng ta ngày mai
   Thả hồn theo con Diều bay theo làn Gió Mới đổi thay
   Làn Gió Lành mang mầu sắc đổi thay
   Thổi thâm sâu thăm thẳm vào Mặt Thời gian
   Như cơn gió bão sẽ gióng lên Hồi chuông Tự do
   Làn Gió Lành mang mầu sắc đổi thay
   Thổi thâm sâu thăm thẳm vào Mặt Thời gian
   Như cơn gió bão sẽ gióng lên Hồi chuông Dân chủ
   Yên bình lại về trong tâm trí
   Để tiếng đàn tranh vang hát ngân lên
   Lời ru hời Mẹ ru con

   Hãy mang em đến với kỳ diệu của khoảnh đêm Xuân huy hoàng
   Nơi đàn trẻ của ngày mai sẽ chia sẻ Giấc mơ Việt Nam cùng em và anh

   Đây Hội Đại Ziên Hồng
   Toàn Dân trong ngoài Tổ Quốc Việt Nam
   Như muôn trùng đang xích lại
   Có bao giờ hàng triệu Người Lính già Bên này nghĩ…
   Có bao giờ hàng triệu Người Lính già Bên kia nghĩ…
   Rằng chúng ta có ngày sẽ ngồi lại bên nhau, như những người anh em ?

   Có bao giờ em nghĩ… Có bao giờ anh nghĩ
   Rằng chúng ta có ngày sẽ âu yếm bên nhau ?

   Tương lai tươi sáng đang đến rất gần Đất Mẹ
   Tôi có thể cảm nhận được khắp nơi nơi
   Thổi mát trong lành với làn Gió Mới đổi thay
   Hãy mang chúng ta đến với Kỳ diệu
   Khoảnh khắc Mùa Xuân Việt Nam Dân chủ
   Đây Hội Đại Ziên Hồng
   Vào một Bình minh huy hoàng
   Nơi con cháu chúng ta ngày mai
   Thả hồn theo Giấc mơ Việt Nam trong làn Gió Mới đổi thay

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Reply
 • Zorro

  Cháu tâm đắc nhất câu “trí tuệ, tinh thần, đó là cái giúp mình tự do hoàn toàn, không ai kiểm soát được. Một con người đúng nghĩa là con người tự do. Khi có tự do là có tất cả. ”
  Nỗi đau lớn nhất của dân tộc này là con người mất đi sự tự do tư duy, họ đã bị nô lệ hóa trong suy nghĩ. Nô lệ bởi lẽ họ có quyền tư duy nhưng không đủ năng lực tư duy bởi lẽ đã quá lâu rồi họ bị nhồi sọ bởi thứ “tôn giáo quái gở”.

  Reply
 • Nguyễn Cao Trí

  Thân chào Chú Alan
  Cháu ngưỡng mộ chú đã lâu, bây giờ mới viết một lời bình. Rất cảm ơn chú vì đã quan tâm thật sự tới lứa trẻ Việt Nam. Hy vọng chú luôn luôn có sức khỏe tốt, nhớ thay tim thường xuyên nhé chú, vì còn nhiều chuyện mà.
  Cháu rất biết ơn khi có một người như chú chịu bỏ thời gian để duy trì một trang web ý nghĩa như vậy. Mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mọi con người như vậy.
  Có một ngày cháu sẽ là hàng xóm của chú đó.
  Thân chào,
  Tringuyen

  Reply
 • Khoa

  Bài viết hay và chân thực. Cám ơn Bác.

  Reply
 • Đinh Hà Hữu Tuyên

  Chúc Bác luôn khỏe mạnh, yêu đời, yêu vợ con của Bác và tuổi trẻ Việt Nam!

  Reply
 • Hữu-Phúc PN

  LÒNG MÌNH

  Cuối đông Sydney
  Mưa dòng dã hai ngày
  Thức dậy 5 giờ sáng
  Trời còn tối
  Đọc ” Alan Phan và những đêm chờ sáng”
  Giật mình
  Thương mình,
  Thương người,
  Thương người Việt
  Và thương ai
  “Thời của những kẻ giết người”
  Mỗi người bị giết trong mòn mỏi
  Xót xa

  **

  Một ai đó
  Có vẻ như
  Muốn mình tự sát
  Ngôn ngữ không thể diễn tả
  Lòng mình
  Lòng người

  **

  Đọc lại trang kinh
  Đã gửi người ấy
  Và nay gửi mình
  “Mặc ai rằng giả, mặc ai chân” .
  “Hết giận thôi mà khóc cố nhân”

  **

  “Đất nước các Thế Tôn
  Và những thân Phật đó
  Những diệu sự như thế
  Nay đều đi về đâu?
  Là điều nhớ trong mộng?
  Hay việc làm của huyễn?
  Hay thành ấp thật chân?
  Hay Càn thát bà thành?
  Hay bị che thấy dối?
  Hay là ngọn lửa khởi?
  Là mơ thạch nữ sinh?
  Là ta thấy vừng lửa?
  Hay thấy khói hỏa luân?

  Ta thấy cái gì vậy?

  Lại tự suy nghĩ rằng:
  Thể các pháp như vậy
  Cảnh giới chỉ tự tâm
  Nội tâm hay chứng biết
  Mà các phàm phu nhân…
  Bị vô minh che ngăn
  Tâm hư vọng phân biệt
  Mà chẳng thể biết thông.

  Năng kiến và sở kiến
  Tất cả chẳng vẹn toàn
  Người nói và điều nói
  Như vậy… cũng là không.

  Thể Phật pháp chân thật
  Chẳng có cũng chẳng không
  Pháp tướng hằng như vậy
  Chỉ phân biệt tự lòng

  Nay thấy vật là thật
  Người đó chẳng thấy Phật!
  Chẳng trụ phân biệt tâm
  Cũng chẳng thể thấy Phật!
  Chẳng thấy có các hành
  Như vậy gọi là Phật!
  Nếu thấy như vậy được
  Thì người đó thấy Phật.

  Kẻ trí quán như trên
  Tất cả các cảnh giới
  Chuyển thân được diệu thân
  Tức là Bồ Ðề Phật.

  Hạnh nhập Ðại Thừa này có thể phá đủ thứ màn che, đủ thứ sóng thức của chúng sinh, chẳng rơi vào trong các kiến, hành của ngoại đạo.
  Này Lăng Già Vương! Ðây chính là hạnh vào Ðại Thừa, chẳng phải hạnh vào ngoại đạo.
  Hạnh ngoại đạo thì nương vào “nội thân hữu ngã” mà hành động, thấy hai pháp sắc, thức cho là thật nên thấy có sinh diệt.
  Hay thay! Này Lăng Già Vương!
  Tư duy nghĩa này đúng như tư duy của ông tức là thấy Phật”.
  Như Lai có thể đốt cháy hết củi phiền não và các Phật tử cũng có thể đốt cháy hết! ”

  ****
  Cố nhân ơi !
  “Người nói và điều nói
  Như vậy …cũng là không”

  “Chút riêng chọn đá thử vàng
  Biết đâu mà gửi can tràng về đâu
  Còn như vào trước ra sau
  Ai cho kén chọn vàng thau tại mình”.

  Reply
  • Hữu-Phúc PN

   TIEUPHU thân mến
   Viết xong bài thơ này , mới đọc thấy hai bài thơ TP trên GNA
   Chúc TP vui mạnh

   TIEUPHU
   17/08/2014 at 10:53 pm
   NGẪU HỨNG QUA CẦU

   Nặng lòng chi lắm nỗi hoài mong
   Ao tù nước đọng muốn khơi trong
   Giật gấu đông tây chi cho nhọc
   Chi bằng cởi áo thế là xong.

   CẢM THU

   Có một Việt nam ở ngoài Việt nam
   Một ngày dài hơn 24 tiếng
   Bao thu về, bao mùa lá đổ
   Bấy nhiêu lần ngơ ngác tiếng nai
   Mảnh trăng non nghe lạnh gió heo may
   Ngồi lặng nhìn, buồn thiu mặt nước
   Ở Việt nam mà nhớ Việt nam…

   Reply

   Reply
   • Hữu-Phúc PN

    TRĂNG NGHẸN

    Mẹ sinh tôi vào một đêm rằm mưa gió ngày xưa,
    Lúc chào đời đã lỡ hẹn cùng vầng trăng viên mãn.
    Vùng tản cư hồi nầy ruộng hoang nhà trống,
    Rước được bà mụ vườn, ngoại cực trần thân.

    Tôi lớn trong quê mùa như cây tạp vườn hoang,
    Bảy tuổi biết leo lưng trâu, không từng ngồi xe đạp.
    Không biết lời bải buôi để mua lòng người khác,
    Nên thua thiệt cả đời vì không thể dối lừa ai.

    Ngơ ngác buổi ra thành, trước cuộc sống đua chen,
    Mười năm sau chưa gội rửa cho mình thành dân chợ.
    Lớp phèn hết bám chân, nhưng chất chân quê vẫn còn đó,
    Tôi tranh thủ những tháng hè, thích về lại thăm quê.

    Bè bạn theo đuôi trâu một thời, mơ ước nhìn tôi,
    Tưởng tôi thoát kiếp ngài, nhởn nhơ hóa bướm.
    Tôi nhìn vẻ hồn nhiên của đám bạn xưa thèm quá,
    Cộng một chút phù hoa đâu thêm lớn tâm hồn.

    Mỗi lần về quê bè bạn cũ lại vắng hơn,
    Gái mười bảy đã lấy chồng, trai hai mươi đòi vợ.
    Cô bạn xưa nách con ngang nhà mua chịu rượu,
    Đôi mắt ướt một thời bẽn lẽn ngó bàn chân.

    Xóm bên sông nhiều cô gái rời quê,
    Về thăm nhà xênh xang lụa là hàng hiệu.
    Vài căn nhà xây, đổi đời nhờ những đồng tiền báo hiếu,
    Khởi sắc một vùng quê sao nghe có chút bùi ngùi.

    Đồng bằng quê hương tôi nhiều cái nhất ngậm ngùi:
    Sản lượng lúa nhiều, vùng cá ba sa lớn nhất,
    Đầu tư văn hóa thấp và khó nghèo cũng nhất,
    Và cũng dẫn đầu, những cô gái lấy chồng xa.

    Chập tối buồn ra nhìn bến nước cô đơn,
    Vầng trăng vừa lên đã bị mây mưa vần vũ.
    Tôi chợt nhớ lần lỗi hẹn đầu đời, trăng cũ,
    Vầng trăng nghẹn hoài, chưa tỏa sáng một vùng quê.

    HOÀI TƯỜNG PHONG
    (Cần Thơ)

    Reply
    • bảo

     Quá hay và đầy cảm xúc. Mong bài thơ này được phổ biến rộng rãi

     Reply
    • TIEUPHU

     Chỉ là 2 lời bình về ODA , có gì đâu Anh. Cảm ơn Anh về bài kinh Lăng già và bài thơ TRĂNG NGHẸN.
     Làm thơ?đâu dám làm thơ
     Chỉ là rút kén tỉa tơ vương lòng
     Buồn vui lập bập đôi dòng
     Niệm tình lượng thứ bạn lòng tôi ơi
     Chúc Anh an vui.
     “Mặc ai giả, mặc ai chân”
     Liêu xiêu xóm chợ mình trần chân như
     Kính.

     Reply
     • Hữu-Phúc PN

      Thơ của TP tự nhiên , hồn nhiên , trong sáng, như “thuyền trao sóng mắt dẫn trăng đi”.
      Sau phúc đáp của TP , tôi đọc TRĂNG NGHẸN thêm một lần nữa, trên GNA, lời thơ TRĂNG NGHẸN, và lời thơ TP phúc đáp càng cảm động lòng tôi hơn nữa , khiến tôi liên tưởng đến lời ngài Tịch Thiên (Santideva) trong kệ tụng 80 chương 5 Bảo vệ Tỉnh Biết của Con đường Bồ tát

      80. Bạn luôn luôn nên nhìn thẳng vào tất cả các hữu tình, dường như “Cặp mắt nhìn nhau có hẹn thề? Thuyền trao sóng mắt dẫn trăng đi” (Hữu tình là ngón tay chỉ trăng), nghĩ, “Chỉ cần đến và tùy thuộc vào họ, tôi sẽ đạt trạng thái TỈNH BIẾT TOÀN HẢO” .

      80. One should always look straight at sentient beings as if drinking them in with the eyes, thinking , “Relying on them alone, I shall attain Buddhahood”

      Vâng , ngài Vô Trước trong pháp Quán Đại Bi giảng — Nhìn vào hữu tình , nếu bạn không cứu , ai cứu?

     • Hữu-Phúc PN

      Đọc “Alan Phan và những đêm chờ sáng” muôn vàn cảm động khi thấy một dân tộc có một tâm tình hiền hoà , dịu dàng nay trở thành một dân tộc suy đồi thê thảm sống như những kẻ nhắm mắt đưa chân.
      Đọc Trăng Nghẹn cảm thấy lòng ai se thắt — mai sau dù có bao giờ / mai sau dù có thế nào.
      Đọc Tieuphu “Mặc ai giả , mặc ai chân, Liêu xiêu xóm chợ mình trần chân như”, thấy cần giải thích đôi giòng về ý thơ TP

      **
      Trước nhất “Liêu xiêu xóm chợ” , nói về cảnh nghèo của người dân Việt, khiến nhớ đến thơ Thanh Tâm Tuyền (Thơ ở đâu xa)

      15. Chiều cuối năm qua xóm nghèo

      Mưa bay lất phất gió căm căm
      Đường lầy trơn nhà cửa tối tăm
      Trốn đâu lũ trẻ mặt lem luốc
      Co ro đứng xem tù qua thôn

      Vác bó cuốc nặng bước loạng choạng
      Về trong xây sẩm buổi tàn đông
      Lạnh lẽo nhà ai không đèn lửa
      Ảm đạm lòng ta chiều cuối năm

      **
      ” Chiều cuối năm qua xóm nghèo” là một bài thơ viết nhẩm, không giấy bút , của một nhà thơ, nhà văn , một sĩ quan VNCH trong thời gian 1978-1982.
      Ngày nay , hơn 30 năm qua, ” bể đổi dâu thay , ngày biến chuyển” , tất cả mọi người Việt trên quê hương yêu dấu của mình , sống ủn ỉn càu nhàu như những kẻ nhắm mắt đưa chân , và những nhà tù xuất hiện dưới nhiều hình thức mới , nhà tù văn hoá , ” Nghi ngút tro tàn nền đạo nghĩa / Lờ mờ bụi đóng cửa trâm anh “. Và “LIÊU XIÊU XÓM CHỢ ” là một miêu tả mới cho đời sống Việt Nam hiện nay.

     • Hữu-Phúc PN

      Nay xin giới thiệu ý thơ “mình trần chân như” .
      Mình trần ở đây là ta và cảnh. Mình trần không phải là “naked”. Và “mình trần chân như ” không phải là “naked awareness” , như có dịch giả đã dịch — naked awareness= tính giác trần trụi= tính giác lộ toàn thân.
      Xin dẫn Phật Quang Tự Điển , Thầy Quảng Độ dịch để giải thích chân như , và trần , cảnh
      1. Chân Như: Sanskrit: bhuta-tathata hoặc tathata.
      Chỉ bản thể chân thực tràn khắp vũ trụ; là nguồn gốc của hết thảy muôn vật.
      Còn gọi Như như, Như thực, Pháp giới, Pháp tính, Thực tế, Thực tướng, Như lai tạng, Pháp thân, Phật tính, Tự tính thanh tịnh thân, Nhất tâm, Bất tư nghị giới.
      Trong sách Phật Hán dịch ở thời kì đầu dịch là Bản vô. Chân, chân thật không hư dối; Như, tính của sự chân thật ấy không thay đổi.

      2. Ở đây trần ( Sanskrit: Artha;Visaya) , đồng nghĩa với cảnh. Các nhà Cựu dịch như ngài Chân Đế dịch là Trần (bụi), còn các nhà Tân dịch thì dịch là Cảnh (hoặc Cảnh giới) .
      Trần chỉ cho đối tượng hoặc đối cảnh dẫn sinh cảm giác và tác dụng tư duy của 6 căn mắt, tai , mũi, lưỡi, thân và ý.Tất cả có 6 cảnh, 6 trần: Sắc , thanh , hương , vị, xúc, và pháp. Dịch là trần vì lấy ngĩa 6 cảnh thường làm cho tâm thức nhiễm ô.

      ****
      Thế nên, “Liêu xiêu xóm chợ mình trần chân như” không hề có nghĩa là “chân đăm đá chân chiêu” “ anh rỏ đôi giòng nước mắt say ? Trao em chưa ướt trọn lòng tay”, “đời chưa trang điểm mà xuân sắp về”.
      “ Chân đăm đá chân chiêu’” ( “Tay đăm cầm đũa tay chiêu cầm bát) (đăm chiêu tư lự ) thường bị nhà văn , do thiếu trải nghiệm thực tế, nên viết sai thành “Chân nam đá chân siêu”.

      Để diễn ý “ mình trần chân như” , nay xin giới thiệu thơ Thanh Tâm Tuyền, các bạn có thể ý hội TP định diễn tả những gì
      4. Xuân
      Tặng B.G.

      Vẫn thấy trong mơ đời trở giấc
      Cỏ cây rủ quyến gió bông lông
      Trời xanh trong vắt giếng nước ngọc
      Đất hiền thở hương nắng thênh thang

      (1976)
      7. Hái chè dưới trời mưa tháng 7

      Mưa rối mắt đong đưa búp lá nõn
      Thoáng lơi tay tỉnh thức ngón tê mê
      Nghe gần gũi sa đà trời tháng bảy
      Gió xa xôi từ mạn lãng quên về

     • Hữu-Phúc PN

      Nói về Bản Giác , có dịch giả dịch thành “Naked Awareness” , có dịch giả dịch thành ” Primordial Awareness”.
      Ý thơ TP — “Mặc ai giả, mặc ai chân/ Liêu xiêu xóm chợ mình trần chân như” ngụ ý miêu tả , có những người xem ta và cảnh là giả . có những người xem ta và cảnh là chân — Hamlet : “To be, or not to be? That is the question” ( Thật hoặc không thật? Đó mới là câu hỏi /vấn đề) thì ta và cảnh, dù “liêu xiêu xóm chợ”, lòng ta vẫn thơ thẩn thẩn thơ

      NGẪU HỨNG QUA CẦU

      Nặng lòng chi lắm nỗi hoài mong
      Ao tù nước đọng muốn khơi trong
      Giật gấu đông tây chi cho nhọc
      Chi bằng cởi áo thế là xong.

      ****
      “Quen nhau nay đã nên thương”
      Chi bằng cởi áo thế là xong

      **
      TP muốn nói đến như tính của cuộc đời ( chân như) / duyên hội
      “Quen nhau nay đã nên thương” , ở đây nên hiểu — cuộc đời này có thiện/ ác , hạnh phúc / đau thương , hội hiệp/ phân li, hi vọng/thất vọng, có giết người/ bị người giết —- nhưng một khi lí hội thông hiểu cảm nhận như tính / duyên hội của các hiện tương / biến cố — thì quen nhau nay đã nên thương — thế nên ta và cảnh duyên hội — đứng vững trên tính thiện — ngày nào hư không còn , ngày nào mọi người còn, tôi vẫn cùng mọi người , vẫn chung sức giúp nhau , “khi buồn để đỡ cho buồn , khi vui để đỡ cho tròn chuyện vui” để cuộc sống hoà thuận với tự nhiên của chân thiện mĩ.
      Trong giòng cuối , thân chúc bạn hiền TP vui về mãi mãi .

     • đôi bạn

      Các bạn thân mến , những đêm chờ sáng , em Chân Thiện Mỹ đang chờ các bạn , anh đâu ngờ bến bờ hạnh phúc là đây.

      Hãy về với em chân thiện mỹ , các bạn ơi!

      Mùa xuân đầu tiên
      https://www.youtube.com/watch?v=jhvYT5aktj8

  • Hữu-Phúc PN

   Thưa các bạn
   “Năng kiến và sở kiến
   Tất cả chẳng vẹn toàn
   Người nói và điều nói
   Như vậy… cũng là không”.

   ngụ ý:
   Chủ thể / kẻ thấy và cái được thấy
   Tất cả chẳng vẹn toàn
   Là vì có nhiều góc nhìn , nhiều yếu tố. Và nếu có đúng là đúng theo quy ước thế tục ( chân lí tquy ước thế tục ‘ conventional truth).
   Người nói và điều nói
   Như vậy… cũng là KHÔNG
   KHÔNG (Empty/emptiness) nghĩa là nó không có hiện hữu tự tính , không có hiện hữu độc lập/ tự lập/ tự trị , nghĩa là nó tùy thuộc các yếu tố khác ( nhân , duyên ), nghĩa là nó biến dịch .

   Thế nên nếu một ai nói — “không có gì qúy hơn độc lập tự do”, thì câu nói đó không có giá trị độc lập / tự lập/ tự trị — mà nó tuỳ thuộc các yếu tố khác , các nhân duyên khác , nghĩa là nó biến dịch , nghĩa là nói vậy mà không phải vậy.
   Tỉ dụ Vô danh tiểu tốt nói –” không có gì qúy hơn độc lập tự do” nhưng mới may xong ba áo dài để vui vui vui…
   Tỉ dụ Tieuphu NGẪU HỨNG (Trễ tràng Trang kinh Ngủ gục) Chi bằng cởi áo thế là xong
   Tỉ dụ Phạm Duy nói … , rồi nói , … rồi nói …

   Tóm lại
   “Năng kiến và sở kiến
   Tất cả chẳng vẹn toàn
   Người nói và điều nói
   Như vậy… cũng là không”.
   KHÔNG = tất cả đều là duyên khởi/ duyên hội — mở ra muôn vàn khả thể cho biến hiện , cho viên dung . Không cũng là chân không diệu hữu .
   Vũ trụ này vốn chân không diệu hữu , nên có big bang. Khoa học chỉ biết có một big bang .Đức Đạt Lai Lạt ma nói Phật giáo có nói đến vài big bang
   KHÔNG ở đây không phải là từ có thành không .
   KHÔNG ở đây không phải là ngoan không ( không có một cái chi hết) , đó là một cái chống biến dịch , cái ngu si đần độn , ù lì , cái chống viên dung

   Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Bác Alan còn chờ sáng gì nữa!! :) Bác sáng Như trăng rằm suốt cả ngày lẫn đêm dzồi…. Bác chờ chị Hằng Nga đến… Chúc bác khoẻ trẻ mãi không già…:) :)

  Reply
 • Hồng Quang

  Thế giới này mở rộng ra nhờ những mảnh đời ghép lại. Mảnh rách ở VN hay mảnh lành từ Mỹ khi ghép lại cũng tạo ra… một VN “khônbg bình thường” với định hướng XHCN quái đản của mình.
  Nhiều khi chính sự trì trệ, thối rữa (mà các Đỉnh cao gọi là “sống chậm”) hay tính rừng rú của CNTB hoang sơ XHCN… cũng tạo ra đc những cảm hứng cho tha nhân với đủ cung bậc yêu ghét ái nộ (Du lịch “Phượt” kinh dị từ trại giam ra cánh đồng … ỉa bậy đang rất morden mà!?)
  Cảm ơn tự sự “Phượt tứ phương” nhân sinh nhật 69 tuổi và … của anh.

  Reply
 • Tri Ha

  Chú Alan là người sống rất cân bằng trên mọi phương diện. Chú có tầm ảnh hưởng rất tích cực cho thế trẻ Việt Nam. Mừng sinh nhật chú, cháu chúc chú luôn khỏe mạnh và bình an để có những bài viết thật hay cho giới trẻ nhé chú

  Reply
 • Dân Việt

  Con chào Bác Alan,
  Cảm ơn Bác vì những gì Bác đã chia sẻ với thế hệ chúng con. Bác đúng là một con người tự do, một hình mẫu để con phấn đấu.
  Mỗi sáng, con đều vào gocnhinalan để đọc hết những gì mà Bác chia sẻ, xem đó như là ly cafe cho một ngày mới. Mong Bác luôn khoẻ mạnh để có thể chia sẻ với chúng con mỗi ngày.
  Một lần nữa, xin kính chúc Bác luôn khoẻ mạnh, và hạnh phúc bên những người thân.

  Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   https://www.youtube.com/watch?v=N0YOurZFcJ4

   Vĩnh biệt Hà Nội thơ mộng Hà Nội ơi ! – Vĩnh biệt Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi !
   *****************************************

   Hà Nội sau 54
   Chẳng còn đâu nét thơ mộng Hà Nội
   Hà Nội sau 54
   Hồn Hà Nội đã biến mất
   Theo triệu người di cư vào Nam
   Hà Nội sau 54
   Nét thơ mộng Hà Nội theo Thời gian tàn lụi phai tàn dần
   Hà Nội sau 54
   36 Phố phường cũng lụi tàn dần
   Phố Cổ đêm Xanh thành đêm Đen
   Hà Nội sau 54
   Tháp Bút ngừng chép sử trên mặt Hồ Gươm
   Hà Nội sau 54
   Đồng hồ Sinh học cũng ngừng điểm Thời gian
   Sau 1954 Hà Nội đã băng hà trong cơn mê man .. ..
   Vĩnh biệt Hà Nội thơ mộng Hà Nội ơi !
   Vĩnh biệt Thăng Long một Thời Vàng son sáng ngời .. ..
   Em chắc thông minh thừa biết vì sao Hà Nội suy trầm đến thế ?
   Em chắc thông minh hiểu tại sao Hà Nội sa đọa suy đồi .. ..

   *

   Sài Gòn sau 75
   Chẳng còn đâu nét đẹp Sài Gòn
   Sài Gòn sau 75
   Hồn Sài Gòn đã biến mất
   Theo hàng triệu người di tản ra Biển Đông
   Sài Gòn sau 75
   Nét đẹp xa hoa Sài Gòn theo Thời gian tàn lụi phai tàn dần
   Sài Gòn sau 75
   Chợ Bến Thành cũng lụi tàn dần
   Phố Tự Do đêm mầu hồng thành Phố Đồng Khởi mất Công lý
   Sài Gòn sau 75
   Cờ Máu rủ buồn trên hàng triệu nhân gian
   Sài Gòn sau 75
   Đồng hồ Sinh học cũng ngừng điểm Thời gian
   Sau 1975 Sài Gòn đã hấp hối chết lâm sàng .. ..
   Vĩnh biệt Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi !
   Vĩnh biệt Hòn ngọc Viễn Đông một Thời Vàng son sáng ngời .. ..
   Em chắc thông minh thừa biết vì sao Sài Gòn suy trầm đến thế ?
   Em chắc thông minh thừa hiểu tại sao Sài Gòn sa đọa suy đồi .. ..

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Reply
   • Khánh Minh

    Thơ hay! nói về Saigon sao chua xót quá.
    Tôi, dân Saigon chính gốc, vẫn nhớ thương Saigon, quí mến người Saigon thời xa xưa ấy – chỉ trước 1975, mà như chuyện đời xưa. Chúng tôi đang sống nước ngoài, mỗi khi nhắc về thành phố cũ hay hỏi thăm bạn: nhà ở quận mấy, là nhắc tên Saigon, đố tên nào dám nói TP…. là bị sỉ vả ngay.

    Reply
 • Phạm Bình Nam

  …”Những điều tôi viết chia sẻ được với tuổi trẻ vì họ cũng thao thức như tôi. Còn thế hệ lớn tuổi có thể đã yên phận rồi, không có mong ước gì hơn là được sống qua ngày, lãnh lương hưu. Áp lực trong một xã hội kín mít đã khiến họ quen đi. Nhưng thực tình những người trẻ thao thức chỉ là thiểu số, còn phần lớn chẳng biết Alan là ai.

  Đối với họ người mẫu lộ hàng hấp dẫn hơn nhiều. Giới trẻ Việt Nam già nua so với thế giới bởi sự an phận, không suy nghĩ gì nhiều, cũng hiếm ai đặt câu hỏi tại sao kiến thức mình thua người trẻ khác? Tại sao lười biếng, tại sao ỷ lại? Một cô gái trẻ vẫn thoải mái dùng tiền cha mẹ mua hàng hiệu khoe bạn bè, đối với họ chiếc Iphone quan trọng hơn bất cứ sự đổi đời nào”…
  Buồn quá, tôi không còn trẻ nữa, trung niên rồi đọc thấy anh nói đúng. Cuộc sống cứ như vậy mà qua đi, chúng ta tự sướng đủ cơm ăn có bia uống, thích chơi là chơi… hơn mấy ông Việt Kiều lao động cực khổ trong thế giới của bọn “giẫy chết”. Phờ phạc lết cái thân về nhà sau khi đua nhau chém gió, bình luận đủ thứ tào lao trên trời dưới đất. Ngày mai lại là 1 chu kỳ lặp lại, cần có một anh hùng xuất hiện, một cơn bão lớn thổi bay sạch sự thỏa mãn cam chịu nô lệ chính mình rồi trở thành thói quen xấu xí lại lấy đó tự sướng tự hào.

  Reply
 • kim trong

  không biết tầm hiểu biết của cháu có hạn hẹp quá không … thời buổi bây giờ đa số giới trẻ bt như chúng cháu thực sự không biết đi đâu làm gì để cảm thấy được tự do như bác. tìm công việc nếu nói là nhà nước thì phải quen biết phải có tiền … nói theo kinh tế thì phải có lực thì mới mong phát triển mới mong thăng tiến. nhưng nhiều ng thg đánh mất chính mình trong cuộc chơi đấy rồi đâm lao thì phải theo lao. Còn xin việc nước ngoài thì như mò vàng đáy biển nay đây mai đó. đa số các doanh nghiệp nước ngoài họ chỉ cần sức lao động của ng mình thôi. hiểm khi được trọng dụng hết khả năng chât xám, rồi lắm thứ còn rắc rối hơn vì pháp luật yếu kém. cuộc sống con ng bjo cảm giác chẳng bằng mấy năm trc. có muốn nghĩ muốn làm muốn sống theo chính mình cũng khó vì những thói quen nhưng luật lệ của xã hội bây giờ. Mặc dù cháu thấy có đang thay đổi những chưa biết sẽ ntn.

  Reply
 • Odyssey

  Con chúc bác Alan thêm một tuổi mới luôn dồi dào sức khỏe để là “NGỌN HẢI ĐĂNG” không bao giờ tắt dẫn hướng cho thế hệ trẻ Việt Nam và là vị “BÁC SĨ TÂM LÝ” luôn trong lòng những người con yêu nước.

  Reply
 • dan

  Cám ơn chú thích tính thẳng thắng của chú.
  Chúc chú nhiều sức khỏe!

  Reply
 • hoang dung

  How interesting it is, thanks for your sharings, stay healthy!

  Reply
 • dan

  Chú còn phong độ lắm đó !
  Nói chú biết con đang làm cái business nhỏ,nhỏ thôi cũng khó khăn lắm nhưng được trải nghiệm nên thích lắm , hằng ngày vào góc nhìn gặp chú để được tiếp thêm lửa
  Một lần nữa cám ơn vị bác sĩ tâm lí của con,cám ơn vì tất cả!

  Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   http://www.hanoiparis.com/img_poeme/8082.jpg

   Lão Tướng Martin Dempsey trực tiếp quan sát một chiếc máy bay SìKhói Dê Ba-nhăm (Sukhoi 35 ! !) khi tới thăm một đơn vị không quân Việt Nam tại Đà Nẵng


   Anh hùng Phạm Tuân đâu rồi ? Xin giữ cái chân thang cùng với tôi !
   *******************************************

   Vui nhìn sướng cả 2 cái lỗ mắt
   Nhìn Bác Tướng Mỹ già gân đang trèo thang
   Trực tiếp quan sát chiếc máy bay SìKhói Dê Ba-nhăm (Sukhoi 35 ! !)
   Nhìn vui sướng đến bổ tung cả 2 cái lỗ mắt
   Thời Toàn cầu đang thay đổi quá trời
   Thời Chiến tranh Lạnh oan nghiệt Sử lịch ơi !
   Anh hùng Phạm Tuân đâu rồi ?
   Xin bác đến giữ cái chân thang !
   Cho Lão Tướng Mỹ già gân đang trèo lên
   Trực tiếp quan sát chiếc máy bay SìKhói Dê Ba-nhăm (Sukhoi 35 ! !)
   Anh hùng Phạm Tuân đâu rồi ?
   Xin bác đến giữ cái chân thang !
   Nếu còn là Anh hùng vì Nước vì Dân
   Xin bác đến giữ cái chân thang !
   Cho Lão Tướng Mỹ già gân đang trèo lên
   Trực tiếp quan sát chiếc máy bay SìKhói Dê Ba-nhăm (Sukhoi 35 ! !)
   Loại Thần Sấm Con Ma nước Mỹ đã đào thải lâu rồi
   Nằm vứt ngả vứt nghiêng trong sa mạc nghĩa địa máy bay bên Mỹ
   Anh hùng Phạm Tuân đâu rồi ?
   Xin bác đến giữ cái chân thang !
   Nếu còn là Anh hùng vì Nước vì Dân
   Xin bác đến giữ cái chân thang !
   Cho Lão Tướng Mỹ già gân đang trèo lên
   Trực tiếp quan sát chiếc máy bay SìKhói Dê Ba-nhăm (Sukhoi 35 ! !)
   Để bác Tướng Chú Sam về Hoa Kỳ báo cáo
   Tặng không cho cả Dân Việt ta
   Khỏi phải bỏ hàng tỉ đô la tiền Thuế Dân mua của Nga
   Loại tầu ngầm hạt nhân hạt lựu chẳng đáng giá KILÔ nào !
   Mà toàn loại thứ sịn
   Dân Mỹ hào hiệp sẽ tặng không
   Máy bay tàng hình F-35 Ép Ba Nhăm
   Tầu ngầm hạt nhân tàng hình
   Siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử
   Hỏi ai ai Miền Nam Việt Nam xưa đều hay đều biết

   Anh hùng Phạm Tuân đâu rồi ?
   Xin bác đến giữ cái chân thang !
   Nếu còn là Anh hùng vì Nước vì Dân
   Hãy bỏ cái tự ái rởm vào túi
   Xin bác đến giữ cái chân thang !
   Cho Lão Tướng Mỹ già gân đang trèo lên
   Trực tiếp quan sát chiếc máy bay SìKhói Dê Ba-nhăm (Sukhoi 35 ! !)
   Để bác Tướng Chú Sam về Hoa Kỳ báo cáo
   Tặng không cho cả Dân Việt ta
   Khỏi phải bỏ hàng tỉ đô la tiền Thuế Dân mua của Nga

   http://www.hanoiparis.com/img_poeme/8080.jpg

   Anh hùng Phạm Tuân đâu rồi ?
   Xin bác đến giữ cái chân thang !
   Nếu còn là Anh hùng vì Nước vì Dân
   Còn hơn bay vào Vũ trụ nghiên cứu Bèo Hoa Dâu
   Anh Ba ẾCH lần này nói đúng đó
   « Toàn là cái chuyện viển vông ! »

   Như chuyện nghiên cứu Bèo Hoa Dâu trong Vũ trụ
   Như con voi đực già sờ mó đoán bởi bởi trăm bác mù !
   Xin mời Anh hùng Phạm Tuân
   Xin bác đến giữ cái chân thang cùng với tôi !
   Nếu còn là Anh hùng vì Nước vì Dân
   Hãy bỏ cái tự ái rởm vào túi
   Xin bác đến giữ cái chân thang !

   http://www.hanoiparis.com/img_poeme/8078.jpg

   Cho Lão Tướng Mỹ già gân đang trèo lên
   Trực tiếp quan sát chiếc máy bay SìKhói Dê Ba-nhăm (Sukhoi 35 ! !)
   Để bác Tướng Chú Sam về Hoa Kỳ báo cáo
   Tặng không cho cả Dân Việt ta
   Khỏi phải bỏ hàng tỉ đô la tiền Thuế Dân mua của Nga
   Tiết kiệm hàng tỉ đô la xây dựng làng Anh hùng Phạm Tuân
   Thêm khang trang thịnh vượng
   Chắc chắn bọn Tàu Khựa sẽ e sợ
   Chẳng dám đụng đến Việt Nam
   Trước vũ khí sát thương thượng thừa của Mỹ !
   Xin mời Anh hùng Phạm Tuân
   Xin bác đến giữ cái chân thang cùng với tôi !
   Nếu còn là Anh hùng vì Nước vì Dân
   Bỏ chim chóc làm vườn về hưu non đến đây
   Bác và tôi cùng giữ cái chân thang này nhé ! !!

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Reply
 • Hoàng Đức Mỹ

  Đọc bài viết mới thấy suy nghĩ của tôi sao giống “ông già” Alan thế. Cám ơn bác Alan.

  Reply
 • Đào Vinh

  Bài viết hay và sâu sắc quá! Cảm ơn Bác Alan!

  Reply
 • OPM

  -_- Để tỏ lòng chúc mừng SN bác Alan (TS) các bạn hãy cùng tôi trích 1 câu hoặc 2,3 mình thích, comment lên trước hoặc sau câu mình chúc nhé. Cám ơn các bạn thật nhiều.

  Cháu thích nhất 3 câu này : (nói chung cả bài: cực hay)
  1–Để giành thời gian cho gia đình, cho trí tuệ, cho sức khỏe.
  2–Đôi khi tồi tệ quá, ………….. mình sẽ càng lúng túng, càng mệt mỏi thêm.
  3–Học khóa Quản trị thời gian, rất hiệu quả……………, một tuần chỉ ba ngày.

  Chúc mừng SINH NHẬT Bác Alan. Nguyện xin TC qua lời chuyển cầu của mẹ Maria CHÚC PHÚC cho Bác & gia đình được nhiều hồng ân TC ban. -_- .

  Reply
 • Sa

  Cảm ơn bác vì bài hay này. Những bài biết hay phỏng vấn bác đã trả lời mang tới cho cháu những cảm hứng và chiêm nghiệm quý báu.

  Reply
 • THÁI TUẤN

  ÔNG GIÀ ALAN BỮA NAY NHÌN BẢNH THẾ, HIHI…
  CHÚC CHÚ SINH NHẬT LẦN THỨ 79 BẢNH HƠN THẾ NÀY!

  Reply
 • Thùy Tiên

  Bác Alan Phan, cháu muốn mua sách ” Ngoài vùng phủ sóng”, sách này ngoài bán trên amazon còn được bán ở đâu nữa không bác. Cháu muốn mua sách giấy để đọc,không mua ebook

  Reply
 • nguyen hung

  Việt nam anh dũng tuyệt vời,
  Thông minh sáng suốt muôn đời ngợi ca,
  Nghĩ đời mà ngán cho đời,
  Tài tình chi lắm cho Trời Đất ghen

  Reply
 • Nguyễn Quốc Nhẫn

  2 cuốn sách mới “Quê hương những đêm chờ sáng” và “Ngoài vòng phủ sóng” bác có ý định đưa lên Alezza không vậy bác?
  Cháu đang tìm đọc mà chưa thấy

  Reply
  • Alan Phan

   chưa có giấy phép

   Reply
   • Phi Long

    Chào Bác Alan, Bác cho cháu hỏi chút về đề tài cũ mèm của bác nhé. Real estate bác ah. Vì cháu đang có ý định mua nhà mà cũng đắn đo chờ hoài, vì thấy tình trạng cũng như mốt số ý kiến từ Bác là nó đang đi xuống nhiều nữa. hiện giờ thì đang có project làm tuyến Metro từ trung tâm ra Suối tiên, có đi ngang Quận 9 ngay cầu rạch chiếc là địa điểm cháu dự kiến mua. Bác xem việc tuyến metro làm như vậy có làm giá nhà đất khu vực lân cận tăng lên tạo cơn HOT cho BDS không chú? Và có nên mua nhà khu vực quan 9 gần rạch chiếc. Bác giúp cho cháu một số ý kiến nhé. Cháu rất cảm ơn bác nhiều. Cháu Long, có gặp bác o cafe Trung nguyên gân Diamond plaza, có chào bác mà chưa được hỏi thăm nhiều.
    Mong thư phản hồi của bác. Chân thành cảm ơn Bác.
    Phi Long

    Reply
    • Alan Phan

     nếu cháu mua nhà để ở và đầu tư lâu dài (trên 10 năm) và giá hời, thì cứ mua. Còn vay tiền, đầu tư thứ cấp để mong kiếm tiền thì không nên.

     Reply
     • Long

      cháu mua để ở lâu dài nhé bác ơi. nhà dien tich khoang 30m 1 lau, ngang 3m sau 10m. nhà xay nhu cap 4 binh thuong khong thiet ke gi dac biet, còn mới thoáng thông. gia 1,1 tỷ ngay phước Long A gan Rach chiec. Bác danh gia the nao?
      Chau khog thich CHung cu can ho nhung duoc cai la An ninh, tuy nhien nhieu bat cap trong Can ho thoi diem hien gio ve chat luong và uy tin cam ket.
      Bac cho chau mot so y kien them giup chau nhe.
      Chau cam on chu rat nhieu.
      chau Long

   • ĐèoChuPao

    Xin-Cho

    Reply
 • văn chiến

  tiếp xúc với alan phan,mỗi ngày như được mở rộng tầm mắt…người việt đang bị ngu dân hay mình tự nguyện!?đất nước và dân tộc này sẽ còn sống dài ngày trong tủi hèn ,lạc hậu…!? cảm ơn! web.bookchien.com

  Reply
 • Minh Hải

  Cháu thấy ở Việt Nam vẫn nhạy cảm với từ “tự do” lắm, hình như với một số người còn có tự do – tốt, có định hướng và tự do – xấu xa vậy. Gần đây báo Nhân dân lại cho đăng một bài theo kiểu “cảnh cáo”: “Không ai được nhân danh tự do để thực hiện mưu đồ xấu”.
  http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/binh-luan-phe-phan/item/23987702-khong-ai-duoc-nhan-danh-tu-do-de-thuc-hien-muu-do-xau.html

  Reply
 • Lê Sơn

  Cảm ơn bài viết của chú rất nhiều. Chú luôn có những phát biểu hay vào cuối bài. Rất khâm phục.

  Reply
 • Mì Love

  Happy birthday _ 69 spring years of Bố Già
  Sức sống mãi trẻ trong lòng chúng con. zui khỏe nhé bố… bố đừng điêu tàn vì VN quá. nguyện ơn trên cho bố thêm 69 mùa xuân nữa để thế hệ trẻ chúng con được mở mắt, hướng lối…

  Cảm ơn Bố già đã nán chút thời gian chụp cùng con tấm ảnh…bức ảnh đó luôn tạo động lực cho Mì Love tới giờ…

  Reply
 • Ricacdo Nguyen

  Cháu vừa mua hai cuốn ebook mới của chú trên amazon, hào hứng lắm chú ạ. Đối với kỹ sư công trường cả ngày tay xách thùng đồ nghề, lết giày bảo hộ khắp cả nước như cháu thì mỗi tối về được đọc sách của chú thực sự là rất sảng khoái, cháu đọc mấy cuốn trước của chú chắc mỗi cuốn cũng năm sáu lần, mỗi lần đọc lại là thấm thêm
  Cảm ơn chú đã truyền cho cháu thêm quyết tâm. Ước mơ của cháu có một cuộc sống tự do sẽ thành hiện thực ^^

  Reply
 • Văn Quyến

  Chúc TS Alan Phan sức khoẻ!

  Reply
 • Hien

  Chau thuong xuyen doc gocnhinalan, nhieu ban cua chau cung vay dzu rang chung chau khong de lai comment. Nhung bai viet cua chu thuong la de tai chung chau suy ngam va noi chuyen voi nhau trong nhung buoi gap hiem hoi. Chau chuc chu doi dao suc khoe!

  Reply
 • BACSI TAMLY

  Chúc mừng sinh nhật bác Alan ! thật cãm phục tấm lòng của bác dành cho quê hương .

  Reply
 • Ducnguyen

  Chuc mung sinh nhat Bac , chuc Bac co nhieu suc khoe

  Reply
 • chuyen tu te

  Cái cò đi đón cơn mưa
  Tối tăm mù mịt ai đưa cò về
  Cò về thăm quán cùng quê
  Thăm cha thăm mẹ cò về thăm anh
  (!….)

  Reply
 • Người con đất Việt

  Cháu xin cảm ơn Chú Alan! bài mới, Chú lại cho giới trẻ chúng cháu những món ăn tinh thần tuyệt vời nhất!
  Cháu thấy mình bị ảnh hưởng khá nhiều cách suy nghĩ, cách hiểu, triết lý cuộc sống… từ Chú Alan!
  Cháu đã hiều được nhiều hơn, được mở rộng tầm mắt hơn từ ngày đọc gocnhinalan.com.

  Cháu được tiếp thêm rất nhiều nghị lực sống khi đọc những bài viết và tâm sự của Chú, vì nhiều khi sống ở đất nước này ngột ngạt quá, nhiều khi cảm thấy mình đang sống như đang bị giam cầm vậy.
  Đúng là đa số giới trẻ Việt Nam nghèo về tiền bạc thật, nhưng từ ngày được đọc gocnhinalan.com thì trí tuệ, hiểu biết, nghị lực… của họ được giàu thêm.
  Ở VN có muốn làm giàu một cách sạch sẽ rất khó, bởi vì môi trường nó bẩn thì đồng tiền làm ra nó cũng có mùi tanh hôi.
  Cháu không biết đến bao giờ mới hết cảm giác bị tù đày, bị giam cầm về trí tuệ, giam cầm về lời nói, về kiếm tiền nữa. Nhưng nếu cứ một nhiệm kỳ 5 năm và một quan chức có thể ngồi trên ghế 2 nhiệm kỳ liên tiếp thì chắc còn lâu lắm mới có thể thoát được cảm giác này.
  Ở đây cái gì cũng cấm, cái gì cũng ràng buộc, cơ hội đầu tư, kinh doanh chỉ như cái mồi nhử, nếu không cẩn thận lại vin cho vài cái tội kinh doanh trái phép là công sức cả đời bỗng chốc tan thành mây khói, vì vậy nhiều khi chán không muốn làm gì nữa.
  Có khi nghèo còn được sống yên ổn, giàu lên một tí là có hàng trăm kẻ nhòm ngó, hết đến xin đểu thì lại tìm cách bắt đóng thêm tô, nếu có nhiều tiền mà đơn phương độc mã, không liên kết bè đảng với lũ quan tham thì có ngày mắc tội kinh doanh trái phép ngay.
  Đúng như Chú Alan nói, số thanh niên biết và đọc gocnhinalan.com không phải là đa số, vì vậy để mọi người cùng hiểu cùng mở mang đầu óc và cùng nhau đoàn kết hợp lực thay đổi một cái gì đó để có được cuộc sống thoải mái, tự do, được sống với đúng những gì mình mong ước thì quả là vô cùng khó khăn.
  Số ít thì khó làm được điều gì. Thôi thì chép miệng, số phận người dân Việt đã được ông Trời định đoạt rồi, đúng như Chú nói, hay là vì quá thông minh nên ông Trời bắt tội. Đời chúng cháu có thể bỏ đi, cầu mong Ông trời sao cho đời con cháu của bọn cháu không phải chịu cảnh tù đày như thế này nữa.

  Reply
 • Hữu-Phúc PN

  Những gì TS Alan Phan nói trong “Alan Phan và những đêm chờ sáng ”
  thật là sáng tỏ, mạch lạc, thiết tha, đằm thắm, hy vọng, thất vọng, xót xa…
  về hiện tình / hiện trạng/ thảm trạng
  mà mỗi người Việt chúng ta sống trong suốt 70 năm qua,
  từ 1945, năm sinh của Alan, và cũng là năm những người Cộng sản cướp được quyền lực.
  Khi tôi nói về duyên khởi / duyên hội, nghĩa là tất cả các hiện tượng / biến cố nội tâm / ngoại giới không có hiện hữu / tồn tại độc lập, tự lập , tự trị — mà phải tùy thuộc các yếu tố khác mà thành
  – nghĩa là chúng ta có thể đóng góp vào công cuộc làm thay đổi các hiện tương / tồn tại hiện nay, bằng cách chung sức với mọi người xây dựng cuộc sống an vui.
  Thế nên không có quang vinh/ bách chiến bách thắng muôn năm.
  Khi tôi dẫn — tỉ dụ phát biểu: “Chúng ta không thể giết người và bị người giết theo một cái vòng vô tận được”, ý tôi nói:
  khi chúng ta thông hiểu duyên khởi / duyên hội — chúng ta nên thông hiểu rằng :
  ” chúng ta không thể ngu si = hôn muội = hắc ám = vô trí = phi hiện quán =…
  cứ tiếp tục hôn muội / hắc ám lường gạt mình/ người,
  cứ tiếp tục tìm cách cướp đoạt bằng đủ mọi cách,
  cứ tiếp tục tìm cách đè đầu cưỡi cổ người khác,
  để kiếm ra tiền / gái / tài sản / lợi thế …
  và lại bị người khác tiếp tục cướp đoạt lại mình bằng đủ mọi cách, tìm cách đè đầu cưỡi cổ mình lại bằng đủ mọi cách…
  Nói vắn tắt — một xã hội VN mà ngay từ giáo dục tiểu học đã là không miễn phí ( Hiến Pháp VN chỉ nói giáo dục tiểu học là cưỡng bách –và câu giáo dục tiểu học là miễn phí — nay đã bị xóa bỏ)– tỉ dụ bạn là giáo sư đại học — bạn vơ vét tiền bạc bao nhiêu cho đủ để đảm bảo cho bạn và gia đình bạn không bị trấn lột khi bạn/ gia dình bạn phóng xe trên đường phố / khi vào bệnh viện/ khi tìm chỗ học cho con cái …

  **
  Tóm lại , những gì TS Alan Phan nói đã hoàn toàn đầy đủ …giúp cho chúng ta có ý thức về đời mình / dời người khác , giúp cho chúng ta sống hiền lương , lương hảo …
  Nay tôi chỉ nói thêm — ta với người không phải là hai , ta với môi trường sinh sống không phải là hai — khi thương mình , cũng là thương người — khi thương người cũng là thương mình — Chúng ta cần sống trong an vui , không sợ hãi kẻ gian ác .
  Ai đem đến cho chúng ta an vui , không sợ hãi kẻ gian ác?
  Chính lòng yêu mến /yêu quý mong muốn cho chính mình và mọi người được sống an vui , không sợ hãi kẻ gian ác.
  Nhân đây xin gửi lời thăm và chúc sức khoẻ Vô danh tiểu tốt, và cảm ơn Vô danh tiểu tốt đã có lời diễn giải phát biểu của Hữu Phúc PN. Và thăm bạn hiền Tieuphu.

  Reply
  • Hữu-Phúc PN

   Osho giảng về Đam mê (passion ) và Đại bi (compassion)
   (Osho. Compassion. The Ultimate Flowering of Love. 1985- bản in 2007):

   “Chúng ta biết đam mê là gì ; từ đó đại bi là gì, chắc không phải là điều rất khó hiểu. Đam mê chính là một trạng thái cuả cơn sốt sinh học – nó thì cuồng nhiệt, bạn gần như bị chiếm hữu bởi những năng lượng có tính sinh học, không ý thức. Bạn không còn là người chủ của chính bạn, bạn tuyệt đối là một kẻ nô lệ.

   Đại bi chính là bạn vượt trên sinh học, bạn vượt trên sinh lí học. Bạn không còn là một nô lệ, bạn trở thành ông chủ. Giờ đây bạn hành vận có ý thức. Bạn không bị sai sử, lôi kéo, thúc đẩy bởi những lực vô thức; bạn có thể quyết định những gì bạn muốn làm với những năng lượng cuả bạn. Bạn tự do hoàn toàn. Lúc đó chính cái năng lượng trở thành đam mê được biến hoá thành đại bi.
   Đam mê là khao khát, mê say; đại bi là thương yêu quý mến. Đam mê là lòng dục (tham), đại bi là vô dục (vô tham). Đam mê muốn sử dụng người khác như một phương tiện, Đại bi tôn trọng người khác như một cứu cánh nơi chính mình.
   Đam mê tiếp tục trói buộc bạn vào mặt đất, vào bùn nhơ, và bạn chẳng bao giờ trở thành một đoá sen. Đại bi làm bạn trở thành một đoá sen. Bạn bắt đầu vượt lên trên thế giới bùn lầy cuả dục vọng, tham lam, sân hận. Đại bi là một sự biến hoá cuả các năng lượng cuả bạn …

   Reply
   • Hữu-Phúc PN

    “Nếu trời mưa, hãy để trời mưa
    Nếu trời không mưa, hãy để trời không mưa
    Nhưng ngay cả trời không chắc chắn mưa
    Bạn phải du hành
    Với những tay áo ướt.”

    If it rain, let it rain;
    If it not rain , let it not rain ;
    But even should it not rain ,
    You must travel
    With wet sleeves
    (Ikkyu)

    Ikkyu (Tông hựu nhất hưu) là một thiền sư Nhật bản.
    Ý bài thơ này nói về chánh niệm (Right Awareness)
    Đức Phật giảng chúng ta hãy chiếu soi, và sự chiếu soi này gọi là chánh niệm ( Skt. samamati; right awareness). Chánh niệm nghĩa là bình đẳng.

    Chánh niệm/ Bình đẳng nghĩa là thế nào:

    Nếu trời mưa, hãy để trời mưa
    Nếu trời không mưa, hãy để trời không mưa

    Nếu mọi người kề lưng hùm sói gửi thân tôi đòi,
    hãy để mọi người kề lưng hùm sói gửi thân tôi đòi
    Nếu mọi người không kề lưng hùm sói gửi thân tôi đòi ,
    hãy để mọi người không kề lưng hùm sói gửi thân tôi đòi.

    Nếu công an đánh chết người,
    hãy để công an đánh chết người (vì người chết không phải tôi chết)
    Nếu công an không đánh chết người,
    hãy để công an không đánh chết người.

    **
    Nhưng ngay cả trời không chắc chắn mưa
    Bạn phải du hành
    Với những tay áo ướt.

    Nhưng ngay cả khi không chắc chắn mọi người kề lưng hùm sói gửi thân tôi đòi
    Bạn vẫn phải sinh sống
    Với những tình cảnh kề lưng hùm sói gửi thân tôi đòi.

    Nhưng ngay cả khi công an không đánh chết người
    Bạn vẫn phải sinh sống du hành
    Với tấm thân tàn phế tinh thần thể xác do công an đánh chết người .

    Đánh chết người : hiểu theo nghĩa đen và nghĩa bóng . Nghĩa bóng là xã hội không có các thứ tự do…như các xã hội khác.

    Thế nên bài thơ có ý nói chúng ta cần có chánh niệm, cần có ý niệm về bình đẳng giữa ta và người . Xã hội Việt Nam hiện nay không có bình đẳng giữa ta và người . Có một rừng luật . Và áp dụng luật rừng .
    Nếu bạn thích một rừng luật, và thích áp dụng luật rừng, bạn đừng nghĩ bạn sẽ mãi mãi bách chiến bách thắng. Bạn sẽ gặp luật rừng.

    Reply
 • Vũ Kim Thành Thái

  Tư tưởng thông thì mọi thứ sẽ thông. Chú là người gieo hạt giống tư tưởng. Chúc chú sinh nhật vui vẻ và an lành.

  Reply
 • nguyentai

  Góc nhìn Alan là nơi cháu có thể tìm thấy một tư duy rất tự do và cởi mở. Tự do là sống và biết tôn trọng tự do của người mình và người khác, cởi mởi là phải biết hướng đến cái tốt đẹp cái đúng đắng không a dua bầy đàn, cổ hủ và phải độc lập biết phân biệt đúng sai. Nhìn thấy nhiều mặt của vấn đề, cốt lõi của vấn đề chứ không phải ai nói gì cũng nghe. Cháu học hỏi điều này qua nhiều bài viết hay của chú nó không mới nhưng cháu có thể cảm nhận nó qua từng câu chữ, rất cuốn hút và thực tế. Tuy nhiên cháu có góp ý nhỏ Nội dung thì quá tốt nhưng cách bố trí nội dung trong web khá gây khó cho bạn đọc. Sao chú không show hết các nội dung “các tiêu đề để tiện xem” nhiều bài hay rất lâu mà giờ cháu mới được xem. Thanks chú nhiều chúc chú sức khỏe và Góc nhìn Alan mãi là cánh cửa tinh thần cho nhiều thanh niên VN.

  Reply
 • nhật long

  có một thói quen vào google gõ gocnhinalan, theo dõi bài viết của bác từ rất lâu . Cháu thực sự cảm ơn bác rất nhiều vì mỗi lúc chùn chân khi đọc mỗi bài viết lại có sức để cố gắng lại từ đầu. cháu 21 tuổi và chỉ mới tốt nghiệp bắt đầu đi tìm một công việc, cháu từng bước trải qua từng việc và càng thấm thía những gì bác nói, tận trong lòng bác luôn là niềm tin để cháu thực hiện những ước mơ của mình. cháu rất quý bác

  Reply
 • Anh Tam

  Chúc mừng SINH NHẬT Bác Alan. Chúc bác sống vui, khỏe

  Reply
 • Lang

  Vô văn hoá không phải vì nghèo. Thực tế văn hoá bây giờ thua cả thời bao cấp. Tình trạng văn hoá ngày càng xuống cấp chủ yếu do xã hội không còn chuẩn mực : mua quan bán chức, tham ô nhũng nhiễu, “cướp ngày…”, chụp giật từ trên xuống dưới, cởi + lộ hàng = tiền… Người lớn thuộc loại ” bán trời không văn tự” thì đám trẻ nó hư thôi.
  Đất nước Bhutan không giàu tiền bạc nhưng văn hoá không đến hồi mạc vận như VN.

  Reply
 • vuqtrung2@gmail.com

  Bài này Chú viết hay quá!
  Cháu tặng Chú câu thơ về Vô vi!

  Vô vi Vô vi
  nếu có làm gì
  Hãy thật nhẹ nhàng
  Hãy thật thanh thản
  Hãy tin nhân quả
  Pháp vốn nhị phân (luôn có 2 mặt)
  Đi (cứ đầu tư) rồi lại về (rồi sẽ thu hồi vốn).

  Chúc Chú và BCA vô vi!

  Reply
 • vuqtrung2@gmail.com

  Thiếu 1 câu Chú ơi!

  Pháp vốn nhị phân
  Đều chung một gốc
  Đi rồi lại về!

  Thank’s!

  Reply
 • quynh

  Bạn Kim Yến ngôn chuẩn
  quả thực VN là một nơi rất khác biệt với phần thế giới còn lại
  Bác Phang mến
  Tất cả những điều Bác says đều chuẩn, nhưng không thể áp dụng được ở quê nhà

  Reply
  • vũ Tùng

   Cháu rất thích đọc những bài viết của Bác, phải thực sự uyên bác mới diễn tả được như Bác. mỗi khi đọc xong bài của Bác, tự trong cháu như được giải phóng năng lượng, giải phóng tầm nhìn. cảm ơn bác ALAN PHAN. cháu hy vọng một ngày nào đó có thể được mời bác 1 ly cafe và được nghe Bác nói, dẫu biết rằng điều này là viển vông, nhưng cháu tâm đắc với câu nói của Bác: “đi là sẽ đến”.
   cảm ơn Bác và chúc Bác mạnh khỏe & bình an trong cuộc sống.
   Vũ Tùng.

   Reply
 • nguyen tangliem

  Anh Phan cở này gấu quá ,viết nhiều bài ngầu thiệt……..

  Reply
 • Hoàng Nam

  Hi vọng rằng blog của bác Alan Phan sống thật lâu, ..

  Reply
 • Nguyen

  Một tấm lòng luôn canh cánh với thăng trầm của dân tộc,thật đáng khâm phục nhưng khi đọc tựa đề của bài này cùng với kế hoạch làm ăn sắp tới của chú cháu thấy VN mình vẫn còn mờ mịt lắm. Nếu như tựa đề của bài này là :Những đêm tìm sáng, thay chữ chờ bằng chữ tìm (chú bỏ qua nhé) và kế hoạch của chú đừng” vội vã trở về rồi vội vã ra đi” (mượn nhạc của NS Phú Quang) thì còn có hy vọng. Quê hương chúng ta đâu kém gì vậy mà tại sao bao năm rồi chúng cứ phiêu bạt nơi đất khách quê người với tâm trạng xáo động như vậy? Khó quá chú ơi…

  Reply
 • Hùng Nguyễn

  Bài viết chuyển tải buổi nói chuyện giữa Ts. Alan Phan và Bizlive có nội dung thú vị, dễ cảm nhận. Tôi năm nay mới 55, còn nhiều thời gian để chiêm nghiệm những chia xẻ của bác Alan Phan đối với cuộc sống sắp tới của chính bản thân mình.

  Trong bài viết có một đoạn tôi chưa hiểu khi Bizlive đưa ra câu hỏi như sau: ” …13 ngàn đêm thiếu ngủ với cuộc bể dâu của quê hương, ông đã thấm thía điều gì?” 13000 đêm chia cho 365 ngày thì gần bằng 36 năm. Nếu lấy 2014 -36 = 1978 có ý nghĩa gì không vì bác Alan Phan đã rời VN từ năm 1975 cơ mà?

  Các BCA có ai hiểu được câu hỏi của Bizlive về 13000 đêm thiếu ngủ này thì chia xẻ nhé. Cảm ơn!

  Reply
  • Hồng Quang

   Tương đương gàn 40 năm lưu vong…mất nước?

   Reply
  • Nghiêm ánh

   Theo tôi đoán mấy năm gần đây chú ALan thường về VN nên không được tính từ năm 2014 về trước mà đổi lại phải tính từ năm 1975 trở đi như vậy là 1975 + 36 = 2011 chắc đúng hơn tôi cũng không để ý chi tiết này nhưng bạn comment thì tôi chú ý và thấy đúng với tính cách của chú.

   (trích) :”Tôi chỉ là một người bình thường, sống một cuộc đời tương đối BÌNH DỊ, cũng trải qua những gì tưởng chừng phức tạp nhưng không có gì rắc rối, thể hiện qua những kinh doanh của mình. Cái gì RẮC RỐI QUÁ là tôi RỜI XA NGAY, vì KHÔNG muốn mệt tâm, không muốn thay đổi cả một suy nghĩ, một cuộc đời chỉ để làm một phi vụ gì đó.”

   - Tôi có ấn tượng với đoạn trích trên ngay từ lần đọc đầu và hiểu nếu như giờ đây chú còn trẻ chắc vẫn xa quê hương chưa muốn về vì có quá nhiều phức tạp nơi đầy con người không giống ai “Thực tình mà nói, người Việt rất thông minh, có sức sống, có trí tuệ… Phải chăng chính vì mình “quậy quá” nên Phải chăng chính vì mình “quậy quá” nên ông trời bắt phải gian nan” từ đỉnh cao lẫn người dân xứ vịt què … nhưng khi người ta đã già thường nghĩ về cội nguồn như câu lá rụng về cội nên chú về và làm việc chuyên cần nơi GNA giúp những ai cần giúp học và rút kinh nghiệm còn không thích cũng không sao đúng với tính cách của chú.

   - Còn câu Bizlive về 13000 đêm thiếu ngủ chắc nói về những trăn trở nơi xứ người của chú có một tuổi thơ nơi công sở của chiến tranh tàn sát luôn phải chạy giặc, nên khi đã xa quê không còn nơi để về chú thường giật mình tỉnh giấc và muốn quên … đó là tôi đoán vậy.

   Reply
   • Nghiêm ánh

    Sorry đoạn trích “phải chăng chính vì mình quậy phá nên “, tôi đang loay hoay cooppy và chỉnh sửa câu chữ thì tự comment post mất làm cho ra hai câu giống y nhau, thành thật xin lỗi chú ALan cùng BCA.

    Reply
 • Huỳnh Đại

  “Bận rộn cũng là điều tốt để không suy nghĩ tiêu cực, yếm thế.”
  Ở xứ Vịt Ngan, cụ thể cho việc này là “Đi nhậu các ông ơi! Kệ mẹ nó!”

  Reply
 • Khánh Hà

  Đêm em xa anh, em chưa kịp nói
  Đôi môi run run lệ tuôn khóe mắt.
  Nên em cô đơn những đêm về sáng
  Nên khi xuân sang lòng như trái đắng…

  Reply
  • đôi bạn

   “Khói chiều chắc hẳn đang mong nhớ
   Cả mái tranh vàng cũng nhớ mong”

   Reply
 • Trai hay Gái v1.5

  Chẳng hiểu sao nữa, khi gỡ bỏ hầu hết các loại tư duy trong đầu mà tôi tích lũy trong hàng chục năm qua, tôi cảm thấy tư duy của mình như cái thùng rác trống rỗng. Nó phải chứa cái gì đó trong tương lai, mà quyết định nạp vào đầu các loại tri thức, nó sẽ quyết định rằng tư duy của tôi vẫn là cái thùng rác chứa đầy rác như ngày xưa hay là một thùng đựng đồ có chứa được nhiều thứ cũng rất ok. Vẫn còn chút rác thải đang dọn dẹp trong cái thùng rác này, hi vọng rằng nó sạch và có thể chuyển hóa thành thùng đựng đồ trong tương lai.

  Càng ngày, tôi lại càng không hiểu về xã hội, con người và các mối tương tác trong cuộc sống này. Tôi đang tiến lên hay đang thụt lùi về sự hiểu biết? Liệu tôi sẽ trở thành khờ khạo, ngốc nghếch hay là tinh tế, giỏi phản xạ tư duy trong tương lai?

  Reply
 • Seagull

  Bài này có hai hình ảnh thầy Alan Phan đẹp quá nhỉ. Ơ, nhưng sao thầy lại đứng che mất hình một người đẹp ở đằng sau??

  Reply
 • Nam

  Cảm ơn “Ông Già” Alan Phan về những bài viết KHAI TRÍ như thế này./.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  BÁC Alan Phan CỨ “những đêm chờ sáng” THẾ NÀY

  thì sao NGHĨ ĐẾN CHUYỆN Tình sao lại ”ngâm” dài lâu CHO hạ cánh an toàn ỔN ĐỊNH ĐƯỢC ! ! !

  Mới thế đã 4 XUÂN 4 HẠ 4 THU 4 ĐÔNG : sao Đêm quá ngắn ngủi Tình sao lại ”ngâm” dài ! ! !
  *******************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=l-dYNttdgl0

  Giật mình Tình tỉnh đã Bốn XUÂN ! ?
  Bốn XUÂN sao Đêm ngắn ngủi Tình sao ”ngâm” dài .. .. ”ngâm” ! ! !
  Bốn XUÂN chỉ là một khoảnh khắc chưa ”đã ” chưa ”đủ ”
  Nhớ Đồng chí Đỉnh cao CHí tuệ LÊ DUẨN cháu LÊ NIN phát âm !!

  https://www.youtube.com/watch?v=VC3qO2V1AXY

  Giật mình Tình tỉnh đã Bốn HẠ ! ?
  Nhớ Mùa Hè Đỏ Lửa mưa thép mưa máu mưa lửa tha thiết diết da
  Bốn HÈ nóng bỏng CÒM SĨ vẫn chưa ”đã ” vẫn chưa ”đủ ”
  Chán thật còm sĩ dưới bí danh bí số DƯ LỢN VIÊN chém gió chém mẹ cha

  https://www.youtube.com/watch?v=H7hGiZ579cs

  Giật mình Tình tỉnh đã Bốn THU ! ?
  Nhớ quảng trường Ba Đình Mùa Thu năm ấy sương mịt mù
  Quả Lừa Việt sử vĩ đại Bác Trần DâM Tiên treo ngược tòn teng lơ lửng
  70 Năm sắp tới vẫn Thiên đường Xã nghĩa mịt mù !
  Bác Tổng ”Lú” còn khất đến cuối Thế kỷ 21
  May ra phúc lắm chỉ CHỘT còn đỡ hơn lòa mù !

  https://www.youtube.com/watch?v=uC-USAB530A

  Giật mình Tình tỉnh đã Bốn ĐÔNG ! ?
  Nhớ toàn Bạn đọc DÂN LÀM BÁO hàng hàng lớp lớp bất tận cánh đồng
  Giao lưu trực tuyến cùng trên Lục địa thứ Sáu bằng phẳng sòng phẳng
  Giao cảm bằng Tình Đồng bào Tình Đồng hương trong MỐI TÌNH chẳng KHÔNG.. ..
  Mối tình Đại Nam .. ..Giấc mộng Đại Việt trên ngưỡng cửa Mùa Xuân Vĩnh cửu
  Chắc chắn Tự do Dân chủ Nhân quyền Pháp trị sắp Đại Thành công !!

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • Thoat Hop

  Chuc chu!
  Sinh nhat vui ve.
  Nhieu nang luong
  Dam me khong can

  Reply
 • zorrovn

  Cháu đã tìm và đọc rất nhiều bài viết và phát biểu của bác từ nhiều năm nay. Rất hâm mộ tầm nhìn và kinh nghiệm phong phú của bác . Cháu chỉ là một nhân viên bình thường ở việt nam, sáng đì làm văn phòng chiều về nhà chăm lo gia đình . Sau một thời gian tích lũy , giờ vợ chồng cháu cũng có được một ít vốn , định đầu tư làm một cái gì đó chứ để ngân hàng về lâu về dài đồng tiền mất giá . Nhưng thiếu tầm nhìn và kinh nghiệm. Bác cho cháu lời khuyên được không ạ . Cháu không chơi được chứng khoán , vàng hay ngoại tệ vì không có kỹ năng, đặc biệt với thị trường việt nam thông tin không rõ ràng và bị thao túng. Vợ chồng cháu có nên đầu tư dài hơi vào bất động sản (từ 10 đến 20 năm) hay mô hình kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ không?
  Chúc bác sức khỏe và trường thọ!
  Cám ơn bác!

  Reply
  • Alan Phan

   nghe theo trực giác của bà vợ

   Reply
   • Đông

    Làm theo AP như vậy quá “an toàn”! Ít ra, không bị tra tấn tinh thần bởi người vợ hiền dịu khi hai vợ chồng bị mất tiền. Nhưng cũng không bảo đảm lắm. Bạn có thể bị chỉ trích:
    - Tại sao lúc đó ông không cản tôi hả? Lỗi cũng là tại ông! (?)

    Reply
 • Long

  Cháu vừa đọc thử 2 bản preview của ”ngoài vùng phủ sóng” và ”quê hương những đêm chờ sáng”. Cháu nhận ra 2 cuốn này là những tổng hợp từ các bài viết cuc trong gocnhinalan của bác, vì cháu đã đọ gonhinalan trong 3 năm qua và đọc hết tất cả các bài bác viết, bài nào cũng đọc. Vậy chẳng lẽ bác không viết gì thêm vào 2 cuốn sách ngaoij trừ những bài tổng hợp từ gocnhinalan hay sao?

  Reply
 • Hùng Nguyễn

  Cảm ơn bạn Nghiêm Ánh và BCA đã có ý kiến chia xẻ liên quan đến vấn đề tôi chưa hiểu. Đứng ở một góc nhìn khác đối với câu hỏi của bạn ĐỖ KIM YẾN, người của Bizlive trong cuộc nói chuyện với chú Alan, có thể hiểu rằng cuộc bể dâu của quê hương bắt đầu tư năm 1975 # THƯƠNG HẢI BIẾN VI TANG ĐIỀN; đặc biệt là với chú Alan vì kể từ thời điểm đó, chú Alan phải bắt đầu mọi thứ từ vạch xuất phát + bắt đầu cuộc sống tha hương.

  Nói một cách khách quan, sự kiện lịch sử năm 1975 có một kết cục tốt đẹp là ĐẤT NƯỚC THỐNG NHẤT, tuy rằng đối với từng cá nhân, từng hoàn cảnh riêng biệt, thì sự kiện lịch sử này lại đưa đến những kết cục khác nhau: tốt có, xấu có. Nhưng những gì diễn biến sau sự kiện lịch sử 1975 cho đến nay thì thât là đáng buồn: xã hội …..; đạo đức ……, đời sống ….. v.v… Có lẽ đó là lý do tại sao chú Alan có “những đêm thiếu ngủ với cuộc bể dâu của quê hương”.

  Với góc nhìn như thế thì chú Alan phải thiếu ngủ triền miên từ năm 1975 cho đến 2014 (vì hiện nay tình hình vẫn tệ mà?!). Nhưng như vậy thì làm sao giải thích cho xuông xẻ con số 13000 đêm? Chắc phải nhờ đến bạn ĐỖ KIM YẾN – Bizlive – giải thích dùm khúc mắc này.

  Reply
  • Trai hay Gái v1.5

   Câu này dễ trả lời, có gần 10 cách trả lời ngắn, vừa đúng với câu hỏi, vừa phù hợp với thực tế. Nhưng mà câu hỏi dành cho ĐỖ KIM YẾN – Bizlive.

   Reply
 • ba cu

  Hôm nay, nhìn ra biền cả mênh mông: quá khứ và tương lai đang trộn lẫn làm mờ mịt hiện tại.
  Chúng ta đã mất gì, còn gì, nhớ gì, nghĩ gì, được gì, mong gì?
  Xin Ơn Trên phù hộ cho một thế hệ “thực sự mới” của Việt Nam.! sao một người tầm nhìn suyên suốt mà vẫn bất lực với chế độ XHCN thử hỏi ? ! ? … =?….? buồn thúi ruột .ngoài trời mưa lại nặng hạt thêm thỉnh thoảng đâu đó tiếng sấm rền vang rùi chìm ngỉm vào không gian.thui hẹn để kiếp sau

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Nỗi đau Lớn của Trí thức Việt cùng Đồng bào : Bi kịch Việt Nam gần trọn Thế kỷ 20 !
  *************************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=SMYAzQC3UjI

  Việt Nam hiện diện giữa Đông Nam-Bắc Á
  Chỉ sau Nửa Thế kỷ : người thịnh vượng bỏ ta xa
  Bắt đầu cùng chạy điền dã cùng vạch xuất phát
  Nay lẽo đẽo ”Ngọn đèn cù ‘Đỏ’ ” : Đất Việt ta !
  Láng giềng khu vực giàu văn minh tiến vượt
  Khoảng cách nhìn lạnh người ghê gớm sót sa :
  Đau lòng biết suy tư cùng sống Thời thiên hạ
  Lạc hậu mình chỉ là cái Quá khứ người ta !
  Đất Mẹ bao dung cho Đàn con bao thuận lợi :
  Tài nguyên riêng Biển Đông giàu lắm Hoàng Sa !
  Truyền thống tươi đẹp dạn dày xuyên Việt Sử
  Tự vấn vì sao .. ? Tự hỏi tại sao .. ? Nghèo hóa hèn hỡi ta ? ? ? ! ! !

  https://www.youtube.com/watch?v=LtJff6eRUxE

  70 Năm qua tụt hậu trong đói nghèo lạc hậu .. ..
  Thân phận làm gia công làm tớ ngay chính giữa Nước Nhà ! ! !
  Sa phận bán thân làm thê thiếp cả hàng triệu kiếp
  Huyền Trân Thời đại Hồ Chính Mi ngoài vạn dặm lệ sa
  Nuôi thân nuôi toàn gia đình tha hương thầm khóc xế tà
  Đục khoét bán quặng mỏ thô … tan nát Lòng Đất Mẹ
  Do lỗi chuyên chính vô học bảo thủ hại Dân bán Nước nhà !
  Bước đi Thế kỷ 21 vũ bão không chờ chúng ta nữa
  Nghĩ gì ? ? Làm gì ? ? Cùng hành động gì hỡi Chúng ta ? ? ?
  Vùng dậy đạp đổ vứt chúng vào cống rãnh của Lịch sử
  Giành Quyền làm Người Tự do làm lại Việt Sử xây lại Nước Nhà ! ! !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Cháu đọc”những đêm chờ sáng” của chú cháu rất thấm ngay từ lần đầu muốn viết gì đó nhân ngày SN chú, nhưng nhìn ra ngoài kia nơi cháu đang sống không có biến đổi gì NẢN nên không com gì,khi Hùng Nguyễn suy tư về một đoạn “…13 ngàn đêm thiếu ngủ với cuộc bể dâu của quê hương, ông đã thấm thía điều gì?”của Đỗ Kim Yến – Bizlive.

  Thì cháu có góp một chút suy nghĩ nhưng không đúng ý của bạn, nên cháu đành quay sang hỏi chú có thể trả lời cho mọi người câu này được không?.

  - Còn riêng cháu vẫn bảo lưu cmt trên nhưng cần nói rõ hơn một chút nếu tính 13 ngàn đêm thiếu ngủ 1975 + 36 =2011 tức THỜI GIAN chú xa quê cũng KHÔNG hành động và làm gì cho quê hương vì muốn quên quá khứ.(trích) :” Mỗi người Việt Nam như tôi đều sống trong những hoàn cảnh khá đặc biệt, trải qua một tuổi thơ và tuổi trẻ dồn dập bởi chiến tranh, buộc phải bỏ đi lập nghiệp xa xôi xứ người, lang thang khắp thế giới…đó là trải nghiệm những đêm thiếu ngủ.”

  Nhưng từ mấy năm trở lại đây chú đã trở về không bằng cách này thì bằng cách khác là vẫn chia sẻ trên GNA của mình mỗi ngày (tức là sau năm 2011) chú đã … BẰNG hành động cụ thể trong đoạn cuối cuộc phỏng vấn củng có nói tới (nên không tính trong 13 ngàn đêm thiếu ngủ đó).Đúng không ạ!.

  Còn cái chuyện người ở lại vô văn hóa … đạo đức xuống cấp gì đó cũng do họ tự chọn vì sao ai đọc GNA chắc cũng tự biết rồi, nên không … nằm trong số 13 ngàn đêm thiếu ngủ của chú đúng không ạ.

  Còn đoạn chú nói mình là bác sỹ tâm lý thì tùy mỗi người thôi nhưng riêng cháu thì điều đó hoàn toàn không dù sao cháu cũng còn thời gian để làm một việc gì đó như đã làm nhưng hiện nay xem ra những điều cháu mong muốn vẫn chưa nhúc nhích so với những biến đổi quá nhanh trên thế giới.Thôi thì buồn nhưng không trách cứ !!!. xứ vịt,ngan chỉ còn chờ biến mất cho đúng sự lựa chọn của mọi người.
  ________

  ” Những điều tôi viết chia sẻ được với tuổi trẻ vì họ cũng thao thức như tôi. Còn thế hệ lớn tuổi có thể đã yên phận rồi, không có mong ước gì hơn là được sống qua ngày, lãnh lương hưu. Áp lực trong một xã hội kín mít đã khiến họ quen đi. Nhưng thực tình những người trẻ thao thức chỉ là thiểu số, còn phần lớn chẳng biết Alan là ai.”

  - Đọc đoạn trích trên và phần sau cháu hiểu chú thất vọng khi đại đa số mọi tầng lớp người trong xã hội đã tự chọn cho mình con đường đó nên”những đêm chờ sáng của chú”mong mỏi không biết bao giờ mới xảy ra đây.Buồn thay nhưng không mất ngủ nữa vì đã làm tức hành động không ngồi chờ suông.

  Reply
 • đôi bạn

  Nguyễn Đăng Thường
  Phóng tác dựa theo ca từ của ca khúc My way (1969) do Paul Anka viết và do danh ca Frank Sinatra hát và thu dĩa. NĐT

  Nguyễn Đăng Thường

  CON ĐƯỜNG CỦA TA

  Giờ đây, khi đã tới hồi chung cuộc
  Khi ta phải đối diện với màn diễn chót
  Bạn hỡi, ta xin thề rằng ta sẽ nói rõ nói thiệt
  Ðể giãi bày trường hợp của ta mà ta biết
  Chắc rằng ta đã sống rất đầy đủ và rất trọn vẹn đời ta
  Rằng ta đã đi, đã tiến bước trên khắp các nẻo đường
  Xa lộ thênh thang cũng như những dặm đường trường
  Và còn nhiều, còn rất nhiều hơn thế nữa cơ ạ
  Vâng, ta đã đi theo đúng con đường ta đã chọn.

  Hối tiếc tuy cũng đã có
  Nhưng ví quá ít nên không đáng kể ra
  Ta đã làm những gì cần phải làm, tất cả không phân biệt
  Ta vạch sẵn mọi hướng đi, tính trước từng bước một
  Và còn nhiều, còn rất nhiều hơn thế nữa cơ ạ
  Vâng, ta đã đi theo đúng con đường ta đã chọn.

  Ðúng, rằng đã có nhiều khi
  Ta cắn nghiến dù không thể nhai hết
  Nhưng dẫu sao nếu thấy không yên bụng vì có ngờ vực
  Nếu đã lỡ nuốt vào rồi thì ta lại khạc nhố hết ra
  Ta đối diện với tất cả mọi chuyện, và ta đã đứng thẳng
  Vâng, ta đã đi theo đúng con đường ta đã chọn.

  Ta đã yêu, ta đã cười và đã khóc
  Ðã biết sự tròn đầy, và đã biết mất mát chua cay
  Và giờ đây khi hồ lệ đã khô cạn ta lại thấy buồn cười
  Khi nghĩ lại rằng mình đã làm những chuyện ấy
  Và xin cho ta được nói, vâng, nói thẳng chẳng cần e thẹn
  Không, không, ôi muôn vạn lần không
  Vâng, ta đã đi theo đúng con đường ta đã chọn.

  Bởi lẽ một cá nhân sẽ là gì, nếu không là chính mình
  Nếu không được là chính mình thì chỉ là một con số không
  Không được tỏ bày những cảm nghĩ thật tình
  Thay vì những lời lẽ của kẻ chỉ biết cúi đầu quỳ nịnh
  Sổ sách còn ghi, chẳng cần phải hoài nghi, rằng vâng
  Những cú đấm to ta nhận hết cả, và
  Vâng, ta đã đi theo đúng con đường ta đã chọn.

  Vâng, đó chính là cách đối xử của ta.

  Nguyên tác:
  My way

  And now, the end is near;
  And so I face the final curtain.
  My friend, I’ll say it clear,
  I’ll state my case, of which I’m certain.

  I’ve lived a life that’s full.
  I’ve traveled each and ev’ry highway;
  And more, much more than this,
  I did it my way.

  Regrets, I’ve had a few;
  But then again, too few to mention.
  I did what I had to do
  And saw it through without exemption.

  I planned each charted course;
  Each careful step along the byway,
  And more, much more than this,
  I did it my way.

  Yes, there were times, I’m sure you knew
  When I bit off more than I could chew.
  But through it all, when there was doubt,
  I ate it up and spit it out.
  I faced it all and I stood tall;
  And did it my way.

  I’ve loved, I’ve laughed and cried.
  I’ve had my fill; my share of losing.
  And now, as tears subside,
  I find it all so amusing.

  To think I did all that;
  And may I say – not in a shy way,
  “Oh no, oh no not me,
  I did it my way”.

  For what is a man, what has he got?
  If not himself, then he has naught.
  To say the things he truly feels;
  And not the words of one who kneels.
  The record shows I took the blows -
  And did it my way!

  Yes, it was my way.

  Reply
  • Đôi Bạn PN

   Trước tình cảnh “nhắm mắt đưa chân” của người Việt sống trên đất Việt hiện nay, xin giới thiệu các bạn tranh của Pieter Brugel và tác phẩm phóng tác của Yasumasa Morimura.

   Một trong những tác phẩm của Yasumasa Morimura, BLINDED BY THE LIGHT (1991) ( “Tối mắt nên mắt sáng hoá mù”) dựa trên tác phẩm của Pieter Bruegel – “The Parable of the Blind” (1568) ( Chuyện ngụ ngôn Người mù (1568) ( Mù dắt mù chỉ sa xuống hố thôi) để tạo một tác phẩm hiện đại hoá với những ý nghĩa mới. Tác phẩm “ Tối mắt nên mắt sáng hoá mù” của Morimura chuyển đổi ngữ cảnh của “Mù dắt mù chỉ sa xuống hố thôi” của Pieter Bruegel .

   https://emmauscreativearts.wikispaces.com/Morimura+appropriation

   Reply
   • Đôi Bạn PN

    Các nhân vật trong tác phẩm của Morimura thật ra không bị mù nhưng họ bị tối mắt trước các đối tượng gắn bó với họ, được mô phỏng hài hước theo tác phẩm của Bruegel, tỉ dụ như người giàu có đi ở phía trước đã té xuống cái rãnh sâu do tối mắt với các đồng yên Nhật, và người đàn bà mặc áo lông thú kế bên ông ta , sắp ngã xuống vì mắt bị che phủ bởi miếng da thú. Có một sự chuyển đổi ngữ cảnh khéo léo làm nổi bật sự khác biệt giữa vẻ hài hước trong “Tối mắt hoá mù /Blinded by the Light” và vẻ nghiêm túc trong “Mù dắt mù chỉ sa xuống hố thôi/ The Parable of the Blind”.

    Tác phẩm của Morimura đặt lại những vấn đề xã hội và bản sắc trong tác phẩm của Bruegel, chẳng hạn những người mù trong tranh của Bruegel bị xã hội xa lánh vì họ bị mù, trong khi đó những nhân vật trong tác phẩm của Morimura thật ra họ bị mù do tối mắt trước các thứ có thể trao đổi buôn bán tỉ như lòng tham đắm, tiền bạc , thời trang, chiến tranh , và v.v… , và không một ai dám gọi họ là những -kẻ-bị-xa-lánh-sống-bên-lề xã-hội (outcasts). Người giàu và người nghèo, người trẻ và người già , người khoẻ mạnh và người đau yếu , tất cả đều có cùng vấn đề hóa-mù-do-tối-mắt như nhau…

    Morimura chủ ý trình bày một hệ thống xã hội xuống dốc do mê đắm ám ảnh con người qua một đường đổ dốc xuống có ý nghĩa tượng hình, tương ứng với đường đổ dốc xuống một rãnh sâu trong “Mù dắt mù chỉ sa xuống hố thôi” để tượng trưng cho sự sa ngã xuống dốc mà các nhân vật trong “Tối mắt nên mắt sáng hoá mù” đang bị trượt té xuống ngày cuối đời của những ám ảnh mê đắm của họ, ngoại trừ đứa trẻ ở cuối đoàn người vẫn còn hồn nhiên ngây thơ không bị hoen màu do mê đắm vì nó vẫn tin là tất cả chỉ là một vở kịch , một chơi đùa mà thôi.

    Reply
    • Đôi Bạn PN

     Cứ nhìn vào những y trang sao mà tân kì thế thì cũng thấy được những ám ảnh say đắm lòng người hiển hiện trong thế giới đương thời như thế nào. Từ tác phẩm phóng tác theo tác phẩm của Bruegel, ông đã tạo ra những ý nghĩa biểu hiện chủ ý để người xem ảnh khám phá và diễn dịch những gì mà các nhân vật mắt-sáng-mà-hoá-mù do tối-mắt với những thứ thu-mua-buôn-bán, những y trang tiêu biểu cho bản-sắc-đây-là-ta (identity) và sự đổ dốc của tự thân con đường (and the slope itself)

     Morimura xuất hiện trong ảnh như là một người nam hoặc nữ để khám phá những lí do tạo nên cái nhìn đầy quy ước trong “Mù dắt mù chỉ sa xuống hố thôi” bằng cách xem xét tất cả các hình ảnh biểu hiện quy ước của nam và nữ theo giòng lịch sử . Điều đáng chú ý là có sáu người đàn ông mù trong tranh của Bruegel, họ có vẻ mù và xấu xí trong dáng đi đứng. Nếu có những người đàn bà xấu và mù , sao họ không xuất hiện trong bức tranh này?” Tối mắt nên mắt sáng hoá mù” của Morimura nhận ra nam và nữ đều mù loà và xấu xí , không phải chỉ có nơi sáu người nam trong “Mù dắt mù chỉ sa xuống hố thôi”

     ****
     Lược trích từ một luận văn Anh ngữ của Van Dang – Year 11 Unit Visual Arts: “Sự né tránh sáng tác cái thuần mới của các nghệ sĩ Hậu hiện đại. Do thế một số nghệ sĩ phóng tác các tác phẩm thời quá khứ và tạo dựng cho chúng ngữ cảnh thời hiện đại”
     Bản Anh và Việt in trong Đặc san Hiện Thực số 15/2008 ( Đặc san Phật học in tại Sydney)

     Reply
 • Kim

  Về nhân cách ( văn hóa ) Ts Alan nói tất cả do kinh tế thì tôi cho là không đúng , mà kinh tế là một phần nhỏ thôi , vì thế hệ như Alan ngày trước , VN nghèo hơn bây giờ mà con người ứng xử với nhau có tình người hơn hiện nay . Cái nguyên nhân chính là do giáo dục trong 39 năm qua đã đào tạo nhồi nhét ( trồng người ) sai lầm là lấy nền tảng trết học Mac Le Nin ( vật chất quyết định ý thức ) . Trong tàng thức của mỗi con ngươi khi mới sinh ra , những phản xạ vui cười của em bé là do cái chủng tử vô thức được truyền sang hoạt động , lớn lên đứa trẻ được giáo dục bởi cha mẹ , nhà trường , xã hội sẽ hinh thành tập quán văn hóa ứng xử có ý thức theo một định chế khế ước xã hội , cái hành động có ý thức này lặp đi lặp lại trở thành cá tính , thoái quen và con người khi gặp ngoại cảnh sẽ phản ứng tự động như là vô thức không cần phải suy nghĩ . Ngươi ta phá hoại về vật chất đất nước có thể cần vài chục năm sửa sai được , nhưng cái phá hoại về nên tảng tư tưởng va gieo trồng cái tàng thức cho thế hệ trẻ ngày nay muốn tháo gỡ rất khó và tốn nhiều thế hệ . Đây là tội ác lớn nhất đối với dân tộc , lịch sử sẽ phán xét ,

  Reply
 • Trẻ thơ

  -_- .Em chào anh Hùng Nguyễn.
  Em tên là Phượng cave trong truyện ” Hẻm buôn chuyện” của nhà văn kiêm blogger Nhật Tuấn, xin bật mí nhỏ cho anh biết (cho em xin lỗi vì đã bật mí chuyện ấy của Anh & Chị nhà). Anh Alan ra đi lúc 30t đến nay 69t vừa tròn 39t. Anh thử nhìn hình lại xem, anh Alan đâu giống pê đê hiện giờ còn phong độ cỡ đó, lúc trẻ thì khỏi nói luôn. Chắc khỏi nói anh cũng hiểu, trả bài cho chị ấy xong là lăn ra ngủ liền còn hơi sức đâu mà lo với nghĩ, đã thế còn ghé em thưởng cho em vài bài nữa, thích ơi là thích. Hjhj. nói nhỏ cho mình anh thôi đó, hôm nào rảnh ghé em [nhattuan2011] (hẻm buôn chuyện) gặp em, em hứa sẽ gây mê free cho anh ngủ ngon tới sáng luôn, không phê không về.

  1 năm có 52 tuần, 40 năm có 2000 tuần (tính cho tròn số), tạm tính 2 tuần có thưởng 1 lần (hoặc bị chị nhà bắt trả bài) em hổng biết nha, vụ đó phải Chỉ chứ sao em biết, nhưng với em cứ có thưởng là em thích. Hằng ngày càng thích (đụng là thích, thích là nhích, nhích là làm). Chị Đỗ kim Yến còn viết quá chứ em mà được viết, em viết Anh Alan chỉ có 12.000 đêm chờ sáng mà thôi. Chào Anh nhé. Mong Anh chiếu cố ghé thăm em. Chúc Anh được hạnh phúc. -_- .

  Reply
  • Trẻ thơ

   Sorry, I am sorry. Em viết lộn chữ (phải Chỉ) đúng ra (hỏi Chỉ). Các Anh, các Chú, các Bác nào có dư time ghé thăm em, em hứa làm cho phê lết khỏi về. Hjhj. Lưu ý lưu ý : không được đưa vợ theo nhé, thấy là em không làm cho phê đâu nhé. Cám ơn nhiều.

   Reply
 • Đăng Khoa

  Chào chú Alan.
  Cháu gần như bị “nghiện” các bài viết của chú. Cháu đã tìm được nhiều giải đáp rõ ràng cho những vấn đề còn mơ hồ. Những bài viết dí dỏm và đầy ắp kiến thức này đã giúp cháu từng bước một thoát khỏi nhóm người “không biết Alan Phan là ai ”
  Cảm ơn chú vì đã chia sẻ những điều quý giá như vậy, ở đây, hoàn toàn miễn phí.
  Cảm ơn chú vì vẫn thừa nhận mình là người Việt Nam, trong khi cháu vẫn còn phải thấy mặc cảm khí nói về quốc tịch của mình với bạn bè quốc tế.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Mỗi khoảnh khắc Lượng tử Thời gian của Mùa Xuân Việt Nam là từng Cơ may Việt sử
  ******************************************

  Hãy bắt lấy từng sát na nắm lấy từng khoảnh khắc
  Hãy suy nghĩ từng phút hành động mỗi từng giây
  Mùa Xuân Việt Nam đang đến chắc bạn hiểu thôi
  Thời gian vun vút như đạn réo bên tai chớp qua mắt
  Mỗi khoảnh khắc là Vận hội mỗi sát na là Vận may
  Mỗi Lượng tử Thời gian với ta đều hoàn toàn vô giá
  Mỗi giờ phút là vàng đều có lý lẽ riêng mỗi khắc giây
  Có Hồi chuông Lịch sử vang và dấu ấn tác động
  Mỗi khoảnh khắc phân rã gây phản ứng dây chuyền
  Làm sụp đổ Cỗ máy chuyên chính tan phận yếu hèn
  Những khoảnh khắc Mùa Xuân Tự do nén vào Thời gian
  Thành từng lượng tử từng sát na từng khắc từng giây từng phút
  Thành từng giờ từng ngày từng tuần từng tháng từng năm
  Vận hội Việt sử biến chuyển con người thành bất tử
  Hãy suy nghĩ hãy hành động bám sát theo Bước chân Thế kỷ
  Nhận thấy đâu là khoảnh khắc đầu tiên đâu khoảnh khắc cuối cùng
  Mùa Xuân Việt Nam đang đến cùng Hương Nguyên Xuân
  Từ khoảnh khắc nhỏ bé Xuân vũ bay nhẹ đan dày
  Bay trên đỉnh Tháp Rùa Tháp Bút viết trên mặt Hồ Gươm
  « Mùa Xuân Việt Nam đang đến cùng Tự do Dân chủ ! »
  Ôi hàng chục triệu cuộc đời từng dang dở đợi chờ chờ đợi
  Khoảnh khắc của riêng mình nay Én báo hiệu mới tới nơi
  Không đơn giản giản đơn cần kết hợp suy tư vào hành động
  Từ khoảnh khắc đầu tiên đến khoảnh khắc cuối cùng
  Quốc Đạo trên gia đạo nghĩa vụ cùng trách nhiệm
  Vận Nước về từng giây Vận hội về lớp lớp trùng trùng
  Từ khoảnh khắc Mùa Xuân Việt Nam vun vút như đạn réo

  Mỗi khoảnh khắc là Vận hội mỗi sát na là Vận may
  Mỗi Lượng tử Thời gian với ta đều hoàn toàn vô giá
  Mỗi giờ phút là vàng đều có lý lẽ riêng mỗi khắc giây
  Có Hồi chuông Lịch sử vang và dấu ấn tác động
  Mỗi khoảnh khắc phân rã gây phản ứng dây chuyền
  Làm sụp đổ Cỗ máy chuyên chính tan phận yếu hèn
  Những khoảnh khắc Mùa Xuân Tự do nén vào Thời gian
  Thành từng lượng tử từng sát na từng khắc từng giây từng phút
  Thành từng giờ từng ngày từng tuần từng tháng từng năm .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • tâm nguyễn

  Bác có định xuất bản 2 quyển sách này tại việt nam không. Con vẫn thích đọc sách giấy hơn và ko có ý định sắm kindle để đọc sách. Cám ơn Bác

  Reply
 • Trần lợi

  Đúng là nhận xét của chú Phan, trước áp lực công việc ở ngoài xã hội và Cty mình làm việc. về đọc các bài viết của chủ có tác dụng giảm tress rất tốt, ko đóng góp đc gì thì đành đợi vậy thôi.

  Reply
 • DT

  Bài viết hay & website hay. Thanks.

  Reply
 • người dân thường

  Đọc GNAL,đa phần nêu lên những vấn đề thời sự,nóng hổi của xã hội,có nhiều bài toát lên sự hiểu biết,có chiều sâu… về một số vấn đề,làm người đọc hiểu thêm thông tin và có suy nghĩ trăn trở nghiêm túc.Phần comment cũng vậy,nhưng nói thật có một số comment,thơ thẩn… thối hoắc không ngửi được,đơn giản vì chỉ toát lên hằn học chửi bới theo ý chủ quan cho sướng mồm,kết luận phiến diện xa hẳn chủ đề tư tưởng bài viết của tác giả.Đọc những comment này thật thương hại cho lũ họ.

  Reply
 • Lê Mạnh Quang

  Cám ơn vì những tình cảm của bác Ala Phan dành cho quê hương đất nước,những con người mai sau như chúng cháu.Các bài viết,các bài phát biểu cũng như tư tưởng của bác sẽ là hành trang giúp chúng cháu vững bước vào cuộc sống.Cháu chúc bác Ala Phan có nhiều sức khỏe và hạnh phúc.Mong bác có nhiều cống hiến nhiều hơn nữa cho thế hệ mai sau.Chúng cháu sẽ luôn nhớ về bác !

  Reply
 • Thanh Bình

  Chào bác Alan Phan!
  Nghe những bài nói chuyện của bác, đọc những bài viết bác chia sẻ…con thấy cuộc sống mình có ý nghĩa hơn,thấy yêu đời hơn và muốn làm nhiều việc cho bản thân, gia đình, xã hội và cho cuộc đời này hơn.
  Thaks bác rất nhiều!

  Reply
 • truong giang

  cháu cám ơn chú cháu cám ơn một góc nhìn cảm ơn vi đã chia sẻ cuộc sống riêng tư của chú.
  một xã hội với những lời nói vòng vèo với những mối quan hệ những cảm xúc làm cho nghười ta chẳng thể tập chung làm việc, tập chung suy nghĩ luôn luôn thiếu thông tin và hình thành một mạng lưới tư vấn viên môi giới viên có thể vào hạng khủng nhất thế giới. một đất nước yêu quý côn trùng thật lãng mạng. con người thật hiền hòa có thể họ rất sợ những ngôi nhà cao tầng luôn lo lắng họ sợ mầu vàng sợ cả mầu xanh…………..
  làm sao để kiếm tiền đây?. nhà hàng, quán ăn hay văn phòng? học ngôn ngữ, tiếp thị hay môi giới? bao giờ mới đủ tiền thoát khỏi đây. ước mơ của cháu chỉ là nhặt rác trong môi trường trong làng mà thôi. muốn say mê mà thật khó. cháu muốn gặp chú alan phan sao cũng thật khó. nhật bản họ cần trẻ con vn có thể phát triển phần mềm thật tuyệt vời chú nhỉ nếu làm được.

  Reply
 • Dzung Dinh

  Gửi chú Alan,

  Cháu làm nghành xây dựng. Đang làm cho một công ty tư vấn xây dựng. Cháu bắt đầu được biết đến tên chú từ mấy bài báo liên quan đến CLB BĐS HN. Cháu bắt đầu tìm hiểu chi tiết hơn, và rất quý trọng chú. Trong một bài viết chú nói, năm 1975 chú sang Mỹ cùng vợ con nhưng trong tay chỉ có 400 đô la. Chắc chắn thời gian đầu là rất khó khăn. Cháu rất mong muốn chú chia sẽ một bài viết về khoảng thời gian này. Cháu nghĩ bài viết chia sẽ của chú trong gian đoạn này sẽ rất hữu ích cho các bạn trẻ khởi nghiệp trong nước. Cám ơn chú nhiều.
  Cháu cũng trăn trở về việc khởi nghiệp 3 năm nay, nhưng hiện tại thì cháu vẫn đang đi làm công ăn lương. Vẫn chưa thực hiện được có lẽ vẫn đề của cháu là ý tưởng và môi trường của VN hiện tại. Xin hãy cho cháu lời khuyên về vấn đề này.

  Reply
 • lê phú

  Cảm ơn chú Alan ạ, đọc nhiều sách, nhiều câu chuyện của những người nổi tiếng nhưng đọc chú là cháu thấy nhiều điểm tính cách giống cháu quá. Vừa đọc mà cứ như nhâm nhi coffe trong một bầu không gian tĩnh lặng vậy. Được dạy, được chia sẻ chuyện xã hội, con người một cách rất thoải mái, thư giãn và sâu sắc.
  Cảm ơn chú, chúc chú luôn khỏe ạ.

  Reply
 • Nam Phong

  cháu muốn mua cuốn “Quê Hương Những Đêm Chờ Sáng” nhưng link trên amazon die hết rồi ạ :(

  Reply
 • Blue knite

  Nhớ Alan và những đêm chờ sáng…

  Reply
 • phân tích cổ phiếu

  Sách của chú rất hay, Chú là người gieo hạt giống tư tưởng. Cảm ơn chú
  http://xstock.vn

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top