Nền Kinh Tế “Đầy Tớ” (Phần 3) Reviewed by Momizat on . Chuyện người và chuột Alan Phan 6 April 2012 Một bạn BCA từ Pháp gởi 1 bài báo về chuyện chánh phủ Đan Mạch ngừng ba dự án viện trợ ODA cho Việt Nam vì nghi ngờ Chuyện người và chuột Alan Phan 6 April 2012 Một bạn BCA từ Pháp gởi 1 bài báo về chuyện chánh phủ Đan Mạch ngừng ba dự án viện trợ ODA cho Việt Nam vì nghi ngờ Rating: 0
>>Trang chủ » Ký Sự Tháng Ngày » Nền Kinh Tế “Đầy Tớ” (Phần 3)

Nền Kinh Tế “Đầy Tớ” (Phần 3)

Chuyện người và chuột

Alan Phan

6 April 2012

cheese mouse

Một bạn BCA từ Pháp gởi 1 bài báo về chuyện chánh phủ Đan Mạch ngừng ba dự án viện trợ ODA cho Việt Nam vì nghi ngờ tham nhũng và lãng phí. Đây là chuyện bình thường nếu bạn sống ở Việt Nam một thời gian, thuộc loại tin ít người để ý. Tin một cô người mẫu gì đó bán dâm chắc chắn được theo dõi gấp trăm lần. Vả lại các dự án này thuộc loại tép riu nếu so với các xì căng đan khác như Vinashin, Vinalines, Vina…bananas…Các cách tham nhũng như thổi giá máy móc, dụng cụ, hợp đồng thuê ngoài, nhân viên ma, kế toán bịp bợm, gởi con đi du học bằng tiền viện trợ… thì quả là cũ như trái đất, ai mà chẳng biết.

Tuy nhiên, kỳ này, công ty kiểm toán KPMG hạch toán lại tất cả nhũng lạm rất chi tiết, bài bản và cho thấy tổng số tiền …cuốn theo chiều gió lên đến 23% (lập lại: hai mươi ba phần trăm).

Xứ nào cũng có tham nhũng. Tôi có đọc một tư liệu từ Nhật Bản cho thấy tiền bôi trơn phỏng định cho các dự án đầu tư tại nước ngoài dao động từ 1.2% tại Singapore đến 18% tại Lào. Tỷ lệ cho Việt Nam là 14% và tôi đã suýt xa vì quá cao (với các bạn tò mò, Trung Quốc là 8%, Thái Lan là 9% và Indonesia là 12%). Bây giờ, con số 23% là một kỷ lục có thể dành cho Guinness Book.

Tôi nhớ một Quỹ Đầu Tư của Đan Mạch cũng đã bơm 10.6 triệu USD vào công ty Thủy Sản Bình An 4 tháng trước khi bong bong nợ nổ tung. Có lẽ con người Đan Mạch quen với cái lạnh băng giá nhưng tinh khiết của một môi trường không có côn trùng sâu bọ; nên khi qua đây, họ bị đau đầu với cái nắng chói chang của miền nhiệt đới?

Nhưng dù Đan Mạch hay nơi đâu, cái phí 23% là lý do chính tại sao mọi hàng hóa Việt đã có một giá thành cao nghịch lý với mọi định luật thị trường về sản xuất, dù nhân công và thuế thu nhập rất rẻ. Cái giá mọi công dân phải trả còn cao hơn giá trị kinh tế của con số 23%; nó còn là một soi mòn về niềm tin của các nhà đầu tư ngoại, các doanh nhân trong nước, các công nhân trên mọi công trường và các bạn sinh viên vừa bắt đầu khởi nghiệp.

Người Mỹ có câu ngạn ngữ,” Khi các bệnh nhân tâm thần cai quản nhà thương điên…” (when the inmates took over the asylum)…Thực ra, nó ít nguy hiểm hơn là khi lũ chuột nắm quyền kiểm soát kho gạo…

Alan Phan

(Bài viết hơn 2 năm trước về những con chuột …trong bình quý…)

 

Bình luận (23)

 • m2

  10.6 tr, nhân với 0.23. Vị chi là 2.438tr. Cái này gọi là đục nước béo cò. Điện Biên Phủ về kt chắc ám chỉ về việc lắm xác chết.
  Thực ra, theo cháu, tham nhũng, cháu nghĩ nó thành một văn hóa hàng ngày. Cho mọi người. To ăn to, bé ăn bé, công nhân có xu hướng . . . . Mà thôi!
  Nhưng về “vĩ mô”, mấy ông làm ăn tử tế sẽ chuồn, còn lại đến xứ sở này có hai mục tiêu: gái và tiền_cái này sir Alan nói đấy nhé, cháu không biết đâu ạ. Chỉ là connect the dots của sir.

  Reply
 • nhan

  2o12…2o14 mouse is mice.Anywhere there is communist there is a grand, big,great,…..mouse. WHO is TOM?

  Reply
 • Hay. cảm ơn Bác

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  http://dcvonline.net/wp-content/uploads/2014/09/babui_18092014.jpg

  Từ cái BÌNH quý của Bác hóa thành cái BÔ hay ỐNG NHỔ ghê kinh ! !
  *****************************************

  Tha phương cầu thực bồi bếp quét tuyết mưu sinh
  Một tối hoang tưởng lượm được cái BÌNH !
  Hắn vội kêu lớn giữa Thủ đô Ánh Sáng
  Tự sướng gọi là BÌNH quý thằng âm binh !
  Vác cái COÓNG về Cố quận Nghệ An xô viết
  Dạy đám côn đồ cái Vại quý Bác mới rinh !
  Bần cố nông mồm vẩu răng đen mã tấu

  http://www.vlink.com/hihoa/hihoababui_aocabacho.jpg

  Chúng dùng như cái HŨ thật đáng sợ kinh :
  Ướp xương chưng máu Kải kách Ruộng đất
  Thanh trừng Nhân văn Giai phẩm bỏ hũ tụi bất bình
  Trí hào công nông ám ảnh trong thấy cái VẠI
  Oan hồn hàng triệu Dân lành lẫn gái gú còn trinh

  http://saigonecho.info/main/images/articles/2012_April/bad1.jpg

  Tú Bà + Mã Giám Sinh gọi tên CHẬU sành bà đẻ
  Nhét nhau thai nhi Hèn Tướng Cai đẻ mới sinh
  Tường Bá Linh sụp – Đông Âu đổ .. .. hóa cái ống nhổ !
  Đỉnh cao CHí tuệ cố ép Dân tin cái BÌNH quý lục BÌNH !
  Cố bảo vệ BÌNH phong dựa lưng Láng giềng thù truyền kiếp

  http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2014/09/chung-toi-muon-biet-.jpg

  Cố thủ bảo vệ ngai vàng giết cả Hai phía hàng triệu sinh linh
  Nhiễu nhương nghèo đói suy đồi sâu đỉa vẫn Lú lẩn
  Ngụy biện đừng ham đánh chuột cống khiến vỡ BÌNH !

  Riêng tớ ngay Thánh HỒ của chúng chỉ là thằng HÁN tặc
  Chẳng BÌNH chẳng VẠI chỉ là cái BÔ hay ỐNG NHỔ ghê kinh !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2014/09/Nguoi-gieo-hat-trong-CCRD.jpg

  http://dcvonline.net/wp-content/uploads/2014/08/babui_21082014.jpg

  Reply
 • An

  Phim youtube hay nhất 2014
  Khi chú mèo Tom phải bắt chuột theo tinh thần chỉ đạo của TBT Nguyễn Phú Trọng: Đánh chuột không vỡ bình!
  https://www.youtube.com/watch?v=w13gSFrcCMc

  Reply
 • Ken

  Hà Sĩ Phu

  Lời phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng đã dấy lên một cuộc hội luận về “Quan hệ giữa việc đánh chuột và bảo vệ chiếc bình quý”. Tôi lấy làm mừng vì chiếc bình quý này cũng chính là chiếc bình…phong mà chúng ta đã nhiều lần nhắc tới! Lời nói tận đáy lòng của ông TBT đã dẫn chúng ta đến chỗ cần phải đến.

  Nhiều bài tham luận khắp nơi, trong và ngoài nước gộp lại, đã làm sáng tỏ được 2 điều: thực tiễn nước ta hiện nay không có Bình nào là bình “quý” cả , vì Bình chẳng những là nơi ẩn nấp của Chuột mà còn là nơi sinh ra Chuột. Cuối cùng thì chính Bình còn tệ hại hơn Chuột, Bình mới là cái cần diệt trước rồi mới diệt được Chuột.

  Tác giả Nguyễn Huy Canh (2) kết luận “Tham nhũng ở VN, nó được sinh ra từ chế độ đảng trị-toàn trị” (và chế độ này đang được đại diện bởi Bộ Chính trị mả TBT Nguyễn Phú Trọng là người đứng đầu, giữ ổn định cho “cái bình quý” chính là giữ ổn định ghế cho bộ phận đầu não này thôi ! HSP). Nhà báo Phạm Chí Dũng cũng chính thức nêu câu hỏi “nhiều đảng viên cao cấp lão thành đã tranh luận công khai về việc chỉ cần “diệt chuột” hay nên “đập bình” để xóa đi làm lại tất cả”?. Và như để giải đáp luôn, phải đập bình làm lại từ gốc là duy nhất đúng, ông đã thách thức “Hãy chờ xem những người bên đảng có dám đứng thẳng để “đập bình diệt chuột” hay không”?

  Đến đây, xin được nối tiếp câu chuyện bằng những suy nghĩ riêng mà bấy lâu nay tôi đã từng bước đề cập.

  Muốn đánh “địch” phải nhận diện địch cho rõ (địch chẳng qua là yếu tố cản bước tiến của dân tộc thôi, không phải kẻ thù). Ta vừa nói “địch” ở đây là cả Chuột lẫn Bình, nhưng Chuột là những ai, và Bình là những ai?

  Không phải ngẫu nhiên mà cả Hồ Chí Minh và các hậu duệ như ông Nguyễn Phú Trọng đều đề cao danh ngôn “đánh chuột phải cẩn thận, kẻo vỡ cái bình quý”. Giữ BÌNH đây chính là giữ cho mình (3) (4). “Mình” ở đây không chỉ là các cá nhân rời rạc mà là toàn bộ cái hệ thống chính trị Mác-xít đã mắc “lỗi hệ thống”, hệ thống các vua tập thể mà các Tổng Bí Thư luôn là người đại diện cao nhất, tức cái hệ thống độc đảng toàn trị, lấy chủ nghĩa Mác-Lê và Hồ Chí Minh làm kim chi nam và làm chỗ dựa không gì thay thế được.

  Nếu BÌNH đã là cả một hệ thống như vậy thì CHUỘT cũng là một hệ thống khổng lồ không kém. Đối với nhân dân Việt Nam hiện nay thì lũ CHUỘT tàn phá đất nước phải gồm cả 3 loại: tham nhũng, phát xít đàn áp dân và bọn bán nước cầu vinh, mà gộp chung lại là giặc NỘI XÂM. Như vậy thì một bộ phận không nhỏ của BÌNH cũng chính là CHUỘT rồi.

  Quan hệ giữa tập đoàn BÌNH và tập đoàn CHUỘT rõ là quan hệ gắn bó tương sinh, tương dưỡng, bởi đã có định luật bất di bất dịch: Quyền lực tuyệt đối thì Tham nhũng tuyệt đối! Nói cái BÌNH đẻ ra CHUỘT là vì vậy.

  BÌNH chẳng những che chở cho CHUỘT mà từng bộ phận cũng biến thành CHUỘT luôn (về cả hai mặt tham nhũng kinh tế và bán rẻ chủ quyền đất nước), ngược lại CHUỘT cũng phải nhẩy vào BÌNH chiếm lấy quyền cho chắc ăn. Cứ thế BÌNH và CHUỘT ngày càng hòa trộn, rất khó tách biệt, dẫu có giận nhau vì ăn chia không đều nhưng cuối cùng vẫn phải đứng chung trong một chiến hào, sau một cái BÌNH… PHONG chung là Mác-Lê và Hồ Chí Minh. Cái BÌNH PHONG ấy mới là cái BÌNH lớn nhất mà cả BÌNH và CHUỘT đều phải giữ cho kỳ được. BÌNH PHONG còn thì tất cả còn, BÌNH PHONG mất thì cả BÌNH lẫn CHUỘT cũng mất!.

  Khi cả hai tập đoàn CHUỘT và BÌNH đều quá khổng lồ, lại dựa vào nhau thì sức mạnh nào có thể chống trực tiếp? Bao lâu nay đảng thì hô chống tham nhũng, những người dân chủ thì hô chống độc tài nhưng kết quả chưa được bao nhiêu chính là vì thế.

  Nhưng “thiên bất dung gian”, người khổng lồ nào, nhất là khổng lồ gian dối, tất cũng có “gót chân Achilles”. Gót chân Achilles của tập những đoàn cướp ngày là bắt buộc phải có quyền tuyệt đối, có con dấu, dựa trên một danh nghĩa, một điểm tựa tiền định, như một tiên đề mặc nhiên không cần chứng minh, không cần và không được phép dựng phản đề. Đó chính là cái bàn thờ, là cái BÌNH PHONG Mác-Lê-Hồ, mà trong ba ngôi đó thì Mác và Lê đã lu mờ dần về vị trí thứ yếu. Cái gì mà đối phương cố sống cố chết giữ cho bằng được, như một thứ bất biến được sử dụng để ứng vạn biến thì đó chính là cái gót chân Achilles của họ. Rất dễ nhận ra gót chân Achilles ở đây là cái BÌNH PHONG đã được thần thánh hóa mà toàn dân phải quỳ lạy.

  Vậy xin tiếp lời nhà báo TS Phạm Chí Dũng, muốn “đập cả cái bình (vĩ đại) và diệt lũ chuột (khổng lồ)” không còn cách nào khác là phải làm đổ cho được cái BÌNH PHONG đang bao trùm và che chắn cho cả hai “kẻ địch” ấy. Cứ đổ cái BÌNH PHONG là cả CHUỘT lẫn BÌNH đều phải chường cái MẶT THẬT trước thanh thiên bạch nhật, cả hai sẽ mất hết nội lực, bài bản cướp ngày bị cháy vở ngay, hàng ngũ CHUỘT sẽ tan rã trong nháy mắt, sẽ chạy mất giép nếu không muốn đầu hàng trước SỰ THẬT mà trở về với nhân dân, làm ăn lương thiện! Chẳng tin cứ thử mà xem!

  Khi cái BÌNH PHONG đã thành lá chắn vạn năng, thành pháo đài bất khả xâm phạm của cả BÌNH và CHUỘT thì trước mắt vì sự tồn vong của dân tộc, hãy cất cái BÌNH PHONG ấy đi, tạm xếp vào viện bảo tàng để hạ hồi phân giải, mặc dù tư liệu hiện nay kể cũng đã khá phong phú. Tất nhiên cả BÌNH và CHUỘT đều không chấp nhận từ bỏ nơi ẩn nấp này, sẽ tìm mọi cách giữ cho BÌNH…PHONG khỏi vỡ. Nhưng kỷ nguyên của thông tin và sự thật sẽ cho lẽ phải một sức mạnh hơn bom nguyên tử.

  Cuối cùng, thái độ đối với cái BÌNH PHONG HCM ấy chính là thước đo cả TRÍ, cả TÂM và hiệu quả thực tế của bất cứ một phác đồ điều trị nào nếu muốn “lành mạnh hóa” xã hội để giải phóng nhân dân và đất nước vậy.

  Reply
  • OK

   đau xót cho dân việt Nam bị phải quì lạy cái bình Xấu xí rác rưởi.

   Reply
  • Hồng Quang

   Giọng và tài của bác chắc phải “nàm” trong ban BT mới “thừa tầm-tâm & tiền” ? Best :))

   Reply
 • Tri Ha

  Thật là đau lòng!!!

  Reply
 • Thunguyen

  Trong buổi tiếp xúc cử tri quận tư ngày 15-10-14 của ông Trương Tấn Sang , ông Nguyễn Ving Ngọc cử tri quận 4 TP HCM đã đặt câu hỏi : phải chăng trong cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay, những con chuột tham nhũng ôm chặt lấy bình nên chúng ta lo vỡ Bình mà không lo diệt chuột : nguồn báo Thanh niên ngày 16-10-14 . Cả bầy chuột đang sinh sôi và dùng bình làm nơi trú ẩn sau khi gây ra bao nhiêu tội ác với nhân dân , vậy có Cần đập bỏ cái bình hay cứ giữ cái bình đó và bao che cho tham nhũng ? Ông tổng Bí thư nghĩ gì về câu nói của mình và câu hỏi của người dân ?????

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Thân gởi Bác Ô SÌNH Huy Đức tác giả BÊN THẮNG CUỘC

  HÈN TƯỚNG bên thắng cuộc

  Thập tam sứ quân viếng thăm Nước Tề !
  *********************

  http://4.bp.blogspot.com/-5kp-Em1mMRc/U40qH9_iS2I/AAAAAAAAA4k/fVsneKyDJIs/s1600/huuHaoSungnuoc-PHO-danlambao-cut.jpg

  Thập tam Hèn Tướng quân Nước Vệ
  Còng lưng sang triều cống thăm Nước Tề !
  Quân đội đứng ngoài tranh chấp biển đảo
  Vệ – Tề bao nghìn năm chinh chiến não nề
  Chúng ta với chúng là núi xương sông máu
  Chưa có hàng xóm nào như bọn Khựa Tề
  Cướp từ rừng xuống biển lúc nào cũng hữu nghị

  http://vietnamesecondomparty.files.wordpress.com/2011/04/14101.jpg

  Đớn hèn lũ Tướng lợn Tướng hề !
  16 chữ Vàng+ 4 Dốt chúng đút miệng
  Hữu nghị Viễn vông chán ngấy nhiêu khê !
  Quả đúng “Ngưu tầm Ngưu, Mã tầm Mã” !
  Mật ước Thành Đô thòi mặt bán Nước nhà nghề

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  HÙNG TƯỚNG bên THUA cuộc

  https://www.youtube.com/watch?v=66m4xLveTaY

  5 Tướng VNCH tử tiết ngày Quốc Hận

  To the Generals, Colonels and unknown Soldiers of the 1975
  *****************************

  To the Generals, .. .. of the 1975
  You, whose human dignities are greatly streaming
  Horizon of free sails
  Whose voice and messages were heroically ringing
  Like golden bells

  To the Generals, .. .. of the 1975
  You, whose eyes, like Morning stars, were leaving
  On our memories and our hearts their beautiful trace
  You lost the battles but never the War for Freedom
  Your honorable suicides of human being
  In Time and Space

  To the Generals, .. .. of the 1975
  With your help of heartened aspiration
  You conquered our hearts and our memories
  To the Generals of the 1975
  The Heroes in every field of battles
  And at the Actions.

  To the Generals, .. .. of the 1975
  For you – strong Souls were no wanders
  And greatest mountains become flat
  O, heroic and passionate war commanders
  Deciding your own fates !

  To the Generals, .. .. of the 1975
  In hundreds of fire and blood battles
  You have passed your shortest lives and still glowed
  And your vision and ambition
  Sank under river and sea

  To the Generals, .. .. of the 1975
  You all were winning that War for Freedom
  To the Generals, .. .. of the 1975
  You all were winning our Love
  To the Generals of the 1975
  You all were winning our collective Memory
  To the Generals, .. .. of the 1975
  You all are Heroes entering the Vietnamese History
  With a sastifying smiles were leaving
  Your Motherland and Fatherland
  For whom you have been fighting

  MILLIONS OF HONEST PEOPLE

  Reply
 • hung

  việt nam cần có công cuộc cách nạng dân tộc giải phóng lần hai !!
  ai là người đứng lên mau mau cứu lấy giống dòng nếu không sẽ bị tạn dietj trong c hớp mắt ; thời gian xẽ xóa xổ mọi sự ngu si dù của cá nhân hay dân tộc

  Reply
 • quynh

  Nếu bốc hơi chỉ có 23% thì đã xây xong thiên đường lâu rồi Bác ạ

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Việt Nam nhiều chuột nhiều lừa, Đảng đang gieo giống loại lừa 2 chân…
  Dự án nào muốn thông qua phai có nhieu phong bì, nhiều bữa ăn nhậu+ gái gú cho quan chức từ cấp làng xã, Huyện, Tỉnh lên đến trên… Có trường hợp còn bị ngâm tôm, cho mày nằm đó cả năm. Ở Hải Phòng các dự án của người Trung Quốc được chạy nhanh, dù chỉ là cái phòng khám đa khoa mới mở ra ở Cầu Rào… Chống tham nhũng ở Việt Nam ví như bảo đàn chuột canh bồ lúa. Việt Kiều bò sữa ở Mỹ, Úc, Canada đưa tiền về Việt Nam làm ăn coi chừng… Ngoại trừ con cháu ……

  Reply
 • Dân Đen

  Tôi mong thoát khỏi cái xứ chó cs này, nhưng điều đó chỉ là mong ước xa xỉ mà thôi.

  Reply
 • văn chiến

  Chó không ve vẩy đuôi,vì cụt!Nhưng nó có cách thể hiện khác,liếm chân!?

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  LÁ THƯ DÂN XỨ NGHỆ, GỞI TỚI BÀ CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN THÁI HƯƠNG BÒ SỮA “TH TRUE MILK”
  http://vanviet.info/van-de-hom-nay/l-thu-cua-c-gi-xu-nghe-gui-toi-chu-tich-tap-don-sua-th

  Reply
  • Trai hay Gái v1.7

   Em ấy gặp may vì toàn bộ nội dung thư đã đỡ lại những đoạn ngắn trong nội dung thư. Viết thư công khai cho người nổi tiếng, có những chỗ có vấn đề, rất là mạo hiểm đối với người bình thường.

   Ở chỗ nước sông biển, sóng của thuyền to có khả năng lập úp thuyền nhỏ, bất kể người lái thuyền nhỏ có biết viết thư hay không.

   Reply
 • Huhu VN

  Sân bay Long Thành – dư luận đang xì xào cá độ cuộc chiến giữa phe lợi ích nhóm bđs (Bộ GT) với phe vì dân (Bộ KHĐT) và hồi hội xem ai sẽ thắng ai?

  Reply
 • LoveVN

  Dear D. Alan Phan,

  I read some of your ideas and realized that you have alot of news, informations, acknowledge,.. (???)
  You gave alot of comments but i just wonder why only the comments? Do you have plan to solve one by one (or all)?

  Regards,

  Reply
 • Thao

  Một bài trên face của 1 tác giả, xin gởi GS ALan, có thể GS đã đọc:

  Dự án phi trường Long Thành: tin con số của ai?
  Báo cáo về dự án phi trường Long Thành được trình Quốc Hội có vài con số thú vị. Để biện minh cho lí do phải xây dựng phi trường Long Thành, các quan chức Bộ GTVT phải chứng minh rằng phi trường TSN đang sắp bị quá tải. Bản báo cáo trình QH cho biết phi trường TSN có công suất 25 triệu khách/năm, và theo báo cáo thì năm 2016 phi trường sẽ quá tải vì số khách sẽ hơn con số đó.
  Nhưng có 2 con số: con số của Cục Thống Kê (GSO) và con số của tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV). Hai con số này rất khác nhau như tôi đã trình bày hôm nọ. Nói chung, số của ACV cao hơn số của GSO đến 80%! Vấn đề là tin vào con số nào.
  Theo số liệu của ACV thì số hành khách TSN tiếp đón hàng năm từ 2007 đến 2013 là như sau:
  2007: 10.3 triệu người
  2008: 11.7
  2009: 12.5
  2010: 15.0
  2011: 16.7
  2012: 17.5
  2013: 20.0
  Tính trung bình đơn giản, mỗi năm tăng khoảng 1.6 triệu khách. Chính xác, phương trình tiên lượng là: acv = 10006 + 1609*t (trong đó t = 0 là 2007, 1 là 2008, v.v.) Do đó, đến năm 2016 thì phương trình này dự báo sẽ có 26 triệu khách, tức hơn công suất (25 triệu).
  Nhưng theo số liệu của Cục Thống Kê (GSO) thì rất khác, thấp hơn ACV nhiều. Số khách mà GSO báo cáo từ 2007 đến 2012 là như sau:
  2007: 8.3 triệu người
  2008: 8.3
  2009: 8.9
  2010: 10.7
  2011: 9.4
  2012: 9.6
  Với những số liệu trên, có thể tìm phương trình tuyến tính đơn giản là y = 8381 + 336*t (trong đó t = 0 là 2007, 1 là 2008, v.v.). Nói cách khác, theo GSO, số khách TSN tiếp nhận tăng khoảng 336 ngàn người mỗi năm. Nếu dự báo này đúng thì 30 năm sau, phi trường TSN vẫn chưa quá tải.
  Vấn đề là tin vào con số nào? Theo số liệu của Cục thống kê mỗi chuyến bay có khoảng 123-130 hành khách. Còn theo ACV thì con số là 131-136 khách. Theo GSO năm 2012 TSN tiếp đón 76838 chuyến bay, còn theo ACV thì con số là 131710, cao hơn con số của GSO 71%!
  Thật khó tin khi hai con số của hai cơ quan Nhà nước mà lại chênh lệch quá xa như thế. Sự chênh lệch này có ý nghĩa quan trọng, vì nó có thể quyết định vận mệnh của sân bay Long Thành, thậm chí vận mệnh quốc gia. (Nhớ vu vơ ngày xưa khi vương quốc Khmer xây xong đền Angkor là kinh tế kiệt quệ và suy sụp luôn vì tiêu quá nhiều tiền).
  Nếu tin con số của ACV thì việc xây phi trường Long Thành là có lí do. Còn nếu tin vào con số của GSO thì các đại biểu Quốc Hội nên bấm nút “KHÔNG”. Nói gì thì nói, trong điều kiện nợ công chồng chất hay đang/đã ở mức nguy hiểm như hiện nay thì việc đầu tư 18.7 tỉ USD (chủ yếu là vay nước ngoài) cho phi trường Long Thành thật là khó chấp nhận được.
  Dĩ nhiên, chúng ta chỉ bàn cho vui thôi, chứ QH hay cấp trên nữa có thể đã quyết định xây phi trường Long Thành từ lâu rồi.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top