Chính Sách Ngu Dân Reviewed by Momizat on . Chính Sách Ngu Dân (bọn xâm lược luôn thích sử dụng) Trích bài “Chính sách nô dịch về văn hóa của thực dân Pháp” của Trần Thanh Giang, đăng trên Tạp Chí Văn Hoá Chính Sách Ngu Dân (bọn xâm lược luôn thích sử dụng) Trích bài “Chính sách nô dịch về văn hóa của thực dân Pháp” của Trần Thanh Giang, đăng trên Tạp Chí Văn Hoá Rating: 0
>>Trang chủ » Ký Sự Tháng Ngày » Chính Sách Ngu Dân

Chính Sách Ngu Dân

Chính Sách Ngu Dân (bọn xâm lược luôn thích sử dụng)

Trích bài “Chính sách nô dịch về văn hóa của thực dân Pháp” của Trần Thanh Giang, đăng trên Tạp Chí Văn Hoá của Trường Đại học văn Hoá Hà Nội.

(GNA: Một bài viết khá thú vị nếu nhìn lại từ góc cạnh của xã hội ngày nay. GNA chỉ xin trích lại các đoạn cần phải suy ngẫm…)

ngu dan

Về văn hoá, thực dân Pháp đã thi hành một chính sách đầu độc, ngu dân đồng thời truyền bá văn hoá và giáo dục của Pháp để phục vụ cho chính sách thuộc địa của mình. Mục đích của những chính sách đó là nhằm nô dịch tinh thần quần chúng, biến quần chúng thành những đám đông tự ti, khiếp nhược trước sức mạnh của văn minh đại Pháp, mất tin tưởng vào khả năng và tiền đồ của dân tộc, cắt đứt với mọi truyền thống tốt đẹp, phục vụ trung thành cho quyền lợi của đế quốc.

Hơn nữa, trong nội dung chương trình giảng dạy của hệ thống giáo dục này, thực dân Pháp đã loại trừ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thay vào đó là chương trình truyền bá “văn minh đại Pháp” nhằm đào tạo một thế hệ người Việt Nam “mất gốc”, không có tinh thần yêu nước và ý thức về số phận của người dân mất nước, nô lệ để từ đó phục vụ đắc lực cho công cuộc thống trị của thực dân.

 

Đi cùng với chính sách ngu dân, thực dân Pháp tăng cường thực hiện chính sách đầu độc, truỵ lạc hoá đối với người dân, đặc biệt là thanh niên với mọi thủ đoạn. Những thói hư tật xấu được chính quyền các cấp ra sức dung dưỡng. Nạn cờ bạc được khuyến khích bằng cách cho mở các sòng bạc để thu thuế. Ngoài những sòng bạc công khai có tính chất thường xuyên, tổ chức quy mô ở Chợ Lớn, Lạng Sơn, Móng Cái, Hà Giang, Lào Cai còn có nhiều sòng bạc kín được tổ chức ở các dịp chợ phiên, ở những vòng đua ngựa ở Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn…

 

Tệ uống rượu không bị hạn chế mà thậm chí nhân dân còn bị bắt phải uống một loại rượu nặng độ do hãng rượu độc quyền Phông ten sản xuất trên cả nước. Loại rượu này có nồng độ từ 40-45 độ và được nấu từ những loại gạo rẻ tiền rồi sau đó pha thêm chất hoá học. “Cứ 1.000 làng thì có đến 1.500 đại lý bán lẻ rượu và thuốc phiện. Nhưng cũng trong số 1.000 làng đó lại chỉ vẻn vẹn 10 trường học… Hàng năm người ta cũng đã tặng từ 23 đến 24 triệu lít rượu cho 12 triệu người bản xứ, kể cả đàn bà và trẻ con”(3).

Nạn mại dâm cũng được thực dân Pháp dung túng và trở nên phổ biến ở các thành phố lớn… Ở nông thôn và miền núi, các hủ tục về ma chay cưới xin còn tồn tại, nạn bói toán, đồng bóng, mê tín dị đoan ngày càng nặng nề.

 

Bên cạnh đó, thực dân Pháp đã lợi dụng vũ khí báo chí để tuyên truyền cho các chính sách “khai hoá”, thống trị của chúng tại Việt Nam. Chúng đã cấp phép cho nhiều tờ báo được xuất bản. Qua báo chí, thực dân Pháp đã chuyển một hệ thống tư tưởng nô dịch, văn hoá duy tâm thấm sâu vào xã hội Việt Nam; cổ động cho chủ nghĩa “Pháp Việt đề huề”; tuyên truyền cho việc thu “thuế máu” đối với nhân dân, khuyến khích nhân dân  gia nhập quân đội Pháp làm bia đỡ đạn…

 

Rõ ràng, song song với công cuộc khai thác thuộc địa, thực dân Pháp đã thực hiện những chính sách nô dịch về văn hoá hết sức phản động hòng xô đẩy nhân dân vào vòng ngu dốt, thất học; truỵ lạc về thể xác, bạc nhược về tinh thần. Những truyền thống tốt đẹp, tinh hoa văn hoá dân tộc bị kìm hãm. Nền văn hoá dân tộc đã bị chà đạp một cách thô bạo. 

Trần Thanh Giang

Bình luận (51)

 • cháu lên 3

  70 năm ta lai là ta.

  Reply
 • ngu@gspot

  thế chữ/chổ Thực dân Pháp bằng Trung Quốc …

  Reply
  • Lang

   Thế = Đẻn

   Reply
  • Đã lừa gạt tôi không xót xa!!!

   Không chỉ Trung Quốc đâu! Giờ mà bật TV lên thì phim Hàn, gameshow Hàn, talkshow Hàn và nhạc Hàn tràn ngập các kênh của Việt Nam luôn!!!

   It was at the epoch when the ancient classical romance which, after having been Clelie, was no longer anything but Lodoiska, still noble,BUT EVER MORE AND MORE VULGAR, having fallen from Mademoiselle de Scuderi to Madame Bournon-Malarme, and from Madame de Lafayette to Madame Barthelemy-Hadot, was setting the loving hearts of the portresses of Paris aflame, and even ravaging the suburbs to some extent. Madame Thenardier was just intelligent enough to read this sort of books. She lived on them. In them she drowned what brains she possessed. This had given her, when very young, and even a little later, a sort of pensive attitude towards her husband, a scamp of a certain depth, a ruffian lettered to the extent of the grammar, coarse and fine at one and the same time, but, so far as sentimentalism was concerned, given to the perusal of Pigault-Lebrun, and “in what concerns the sex,” as he said in his jargon–a downright, unmitigated lout. His wife was twelve or fifteen years younger than he was. Later on, when her hair, arranged in a romantically drooping fashion, began to grow gray, when the Magaera began to be developed from the Pamela, the female Thenardier was NOTHING BUT A COARSE, VICIOUS WOMAN, WHO HAD DABBLED IN STUPID ROMANCES. Now, one cannot read nonsense with impunity. The result was that her eldest daughter was named Eponine; as for the younger, the poor little thing came near being called Gulnare; I know not to what diversion, effected by a romance of Ducray-Dumenil, she owed the fact that she merely bore the name of Azelma.

   However, we will remark by the way, everything was not ridiculous and superficial in that curious epoch to which we are alluding, and which may be designated as the anarchy of baptismal names. By the side of this romantic element which we have just indicated there is the social symptom. It is not rare for the neatherd’s boy nowadays to bear the name of Arthur, Alfred, or Alphonse, and for the vicomte–IF THERE ARE STILL ANY VICOMTES–to be called Thomas, Pierre, or Jacques. This displacement, which places the “elegant” name on the plebeian and the rustic name on the aristocrat, is nothing else than an eddy of equality. The irresistible penetration of the new inspiration is there as everywhere else. Beneath this apparent discord there is a great and a profound thing,– the French Revolution.

   https://www.youtube.com/watch?v=ilRJm2wRk5A

   Reply
 • nhí nhố

  Không biết sau này chúng ta sẽ tự hào về công trình nào của Trung Quốc, nhưng Pháp để lại 3 công trình: Cầu sắt Long Biên (chính là kỹ sư Tháp Ép Phen :D), Cầu Tràng Tiền, bưu điện Sài Gòn,…. vẫn còn giá trị. Nói thế có vẻ tội nghiệp cho Pháp.

  Reply
 • văn chiến

  Kẻ trộm nào không học cách chối tội!?

  Reply
 • Mme. Loan

  Nực cười thật ! Lịch sử luôn lặp lại. Nhưng tên ăn trộm đêm thường tố cáo ai nghi là ăn trộm đêm !
  Nhưng “thằng” Pháp làm các tuyến đường 1A và đường sắt Xuyên Việt khi rút về nước 1954 không để lại món nợ nào đối với nước ngoài nói chung và ÌM, WB nói riêng.

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Xã hội việt nam hiện nay những tệ nạn như cở bạc, rượu chè, mại dâm… quá khủng khiếp, dân phải nhắm mắt, cắn răng chịu đựng không biết kêu ai, khổ vô cùng tận

  Reply
 • long thieu gia

  nhung nguoi da truong thanh la nhung nguoi biet ro nhat la minh can gi phai chang hoi tre minh bi lua

  Reply
 • Trường Công Minh

  Thấy cái lưỡi bò và chính sách hiện nay cũng không khác gì lắm !!!

  Reply
 • vy

  chau co nho mot cau cua bac alan: “dan tri viet nam da phan ngu nhu lon”.Chau rat thich cau nay,vi ty le that hoc va ngu dot o VIET NAM la qua nhieu,con so tri thuc va hieu biet khong chiem da so.Nhu vay thi bi chinh quyen lua gat la dieu de dang.

  Reply
  • Alan Phan

   Đính chính, câu nói của Tản Đà…không phải Alan

   Reply
   • Champa

    Nếu nói như chú quả thật rất đúng và người kinh nhiều người đọc bài này cảm thấy bức xúc, bồi hồi …vì đó là tinh thần dân độc.
    Còn dân tộc chăm ở VN thì sao hả chú , với chính sách hiện nay thì sao, người chăm mất đất, mất nàh cửa, vật chất …đã đành.
    Này còn lại những đền tháp chăm mà VN cũng không tha, cũng dùng chính sách này nọ,…nói chúng là rất nhiều .Chắc cũng “kế ngu dân” không hả chú.
    Tại sao ko trả lại đền tháp chăm cho người chăm tự thờ và quản lý.
    Karun chú

    Reply
    • Giàu

     Cám ơn bạn cho mình biết thêm về đời sống người chăm pa

     Reply
     • champa

      Cảm ơn bạn đã nói như vậy “Giàu” , nhưng mình cần là những người đứng đầu chính phủ nhà nước VN kia. Họ có quan tâm ko

  • Mme. Loan

   “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
   Cho nên chúng nó mới làm quan”

   NGUYÊN KHẮC HIẾU

   Reply
  • Trai hay Gái v1.7

   Tất cả điều đúng. Điều nữa là trí thức phải có sân chơi, có chỗ để giải bày, nói chuyện viết bài thì tri thức của họ mới lan tỏa ra ngoài cộng đồng, từ đó thấm dần vào tư tưởng của người bình dân trong xã hội.

   Người Mỹ hay người gốc Việt tại Mỹ (1), tư chất chưa chắc vượt xa người Việt tại Việt Nam (2), cái hơn là họ (1) có nhiều chỗ để giải bày trình bày nhiều vấn đề khác nhau, kể cả chính trị, danh nhân, đại gia, từ đó tầng lớp trung lưu trở xuống thẩm thấu được nhiều dạng kiến thức khác nhau. Mình đọc một số bình luận của người bình dân Mỹ và gốc Việt tại Mỹ cũng thấy bất ngờ, họ am hiểu khá ok về thủ thuật chính trị hay thủ thuật quảng cáo láo của đại gia [vì vậy nên một số người cho rằng quảng cáo láo chỉ tồn tại được ở những nước dân trí thấp vùng trũng nghèo]. Sự ok đó nhờ tiếp thu được từ các bài nói, viết, bình luận của các trí thức, người nổi tiếng, lan tỏa rộng xuống tầng lớp bình dân, làm cho cả dân tộc có mức am hiểu các vấn đề chính trị đại gia ok hơn các nước vùng trũng nhồi sọ.

   Minh chứng cho sân chơi tốt sẽ có sự lan tỏa tốt và phát triển của những thành viên trong đó, như triethocduongpho, ít ai nghĩ những người trẻ dưới 35 mà lại có thể diễn giải nhiều vấn đề từ xã hội đến vấn đề lớn hơn một cách tốt như vậy. Gocnhinalan là một minh chứng khác, có độ lan tỏa tốt, được khá nhiều nơi làm kiến thức dẫn chứng khi đàm luận lúc trà dư tửu hậu lẫn lúc gặp vấn đề thời cuộc lớn, cũng may bác Alan Phan là “Người Nước Ngoài”, có đối trọng khá tốt, lại cẩn trọng nói viết nên có sức sống lâu và được nhóm phân tán trong “khu đất 4 cây cổ thụ” ủng hộ (pha lẫn dè dặt) nên gocnhinalan là nơi chia sẻ tri thức đa chiều cho những người tìm kiếm.

   Trí thức ở vùng còn “khép kín” chịu nhiều thiệt thòi, tự nguyện im miệng, bị dọa im miệng, không thì có thể được tặng “4 bức tường” ngồi chơi miễn phí, nên co rút lại, mất đi sự lan tỏa hiểu biết cho cả dân tộc, còn nguyên dàn trí thức khác thì làn những cái loa quảng cáo miễn phí cho lợi ích của thiểu số người. Có thể nói, vì lợi ích của một số ít nhóm người, mà cả cộng đồng to lớn phải chịu thiệt thòi về tư tưởng lẫn hiểu biết minh bạch.

   Reply
 • do dinh thai

  Đang liên hệ bản thân nề.

  Reply
 • OPM.

  -_– Biết nguyên nhân mới tìm ra giải pháp cho Hòa Bình by Le Nguyen (…lambao) 

  Lịch sử phát triển xã hội loài người là lịch sử của những cuộc đấu tranh liên tục, không ngừng nghỉ để tồn tại và phát triển. Đấu tranh xảy ra trong cộng đồng nhân loại, lan tràn ra ngoài biên giới lãnh thổ quốc gia, nguyên nhân chính yếu dẫn đến chiến tranh là do tham vọng lãnh thổ, phân biệt chủng tộc, mâu thuẫn tôn giáo, xung đột chủ nghĩa… của những đầu óc bệnh hoạn điên cuồng lẫn mù quáng và ngu muội.

  - Về tham vọng lãnh thổ xảy ra vào các thời điểm loài người còn sống hoang dã dẫn đến xung đột quyền lực, quyền lợi tạo ra chiến tranh. Nó diễn ra lúc loài người chưa có luật pháp quốc tế cho đến lúc loài người có luật pháp quy định chung cho cộng đồng nhân loại cùng tuân thủ để giảm thiểu chiến tranh. Ngày nay tham vọng lãnh thổ… vẫn còn tồn tại trong tư duy của các lãnh đạo, đảng cầm quyền, vua chúa các nước độc tài quân chủ, quân phiệt và cộng sản.

  - Về phân biệt chủng tộc phát sinh từ tham vọng quyền lực của các cá nhân, dòng tộc tự cho dân tộc mình là sắc dân thượng đẳng được đấng siêu hình chọn lãnh đạo, khai phóng các dân tộc man di khác và các sắc dân man di kém thông minh có bổn phận, nhiệm vụ như tôi tớ phục dịch các sắc dân thượng đẳng, giai cấp quý tộc cầm quyền là nguyên nhân gây ra chiến tranh, lúc loài người chưa có luật pháp chống kỳ thị, phân biệt chủng tộc.

  - Về xung đột tôn giáo tự bản chất tôn giáo là làm lành tránh dữ, tu nhân tích đức không phải là nguồn gốc gây chiến tranh nhưng tôn giáo đã bị một số lãnh đạo lợi dụng phục vụ cho ý đồ tham vọng cá nhân, họ diễn giảng mọi niền tin, tín ngưỡng, thờ phượng khác với tôn giáo mình là tà đạo, là phải được hay bị cải tạo, loại trừ nên đã có nhiều tín đồ mù quáng lao vào các cuộc thánh chiến đẫm máu, chém giết các tín đồ có niềm tin khác.

  - Về mâu thuẫn chủ nghĩa, giống như tôn giáo tự thân chủ nghĩa không tạo nên xung đột mâu thuẫn mà xung đột mâu thuẫn phát sinh từ những cá nhân, phe nhóm có ý đồ xấu lợi dụng những kẻ tham lam mù quáng, thiếu hiểu biết phục vụ cho tham vọng cá nhân lẫn tham vọng chính trị của băng đảng tự xưng là đảng cách mạng tiên phong “hừng hực khí thế” giải phóng con người, cải tạo xã hội!

  Ngày nay với xu thế sống chung hòa bình theo chiều hướng phát triển của thế giới văn minh, lãnh đạo các nước dân chủ tiên phong không những đặt trọng tâm vào việc hoàn thiện cơ chế nhà nước dân chủ mà họ còn cùng nhau ngồi xuống thảo luận luật pháp, thành lập những cơ cấu tổ chức quốc tế nhằm giảm thiểu lẫn ngăn chận những mầm móng chiến tranh do mâu thuẫn, xung đột lãnh thổ, chủng tộc, tôn giáo, chủ nghĩa gây ra.

  Trong lúc thế giới dân chủ văn minh hợp nhau tìm kiếm hình mẫu cho loài người đi lên, sống chung trong hòa bình, thịnh vượng thì các nhà nước ma quỷ, các phần tử xấu lợi dụng sự ngu dốt, kiềm hãm, kiềm tỏa một phần nhân loại và cưỡng bức họ làm công cụ chống con người, đi ngược lại trào lưu tiến hóa của cộng đồng nhân loại. Cụ thể như nhà nước Nga, Tàu, Isis… và VN đang thực hiện.

  Những bộ phận, tổ chức nhà nước chống nhân loại đi ngược chiều tiến hóa của nhân loại là điều rất không may và dân tộc Việt Nam lại nằm trong số không may đó. Đảng đã kiềm hãm Việt Nam trong vòng nghèo đói, lạc hậu, chậm tiến không lối thoát. Ngày nay đời sống, mức sống, tiêu chuẩn sống của người dân Việt Nam ngày càng tệ hại hơn so với các nước trên thế giới và ngay cả với các nước trong khu vực đã từng xếp sau Việt Nam nhưng loa đài của đảng vẫn ngày đêm ca ngợi đảng CSVN lãnh đạo; rằng thì là… đi từ thắng lợi này đến thành lợi khác?

  Thời nay đa phần nhân loại đã được sống trong ánh sáng văn minh, nhân bản của cộng đồng nhân loại nhưng lãnh đạo đảng vẫn như những kẻ bại não, tiếp tục thực hiện những chính sách, chủ trương, đường lối sai lầm lần này đến lần khác và chưa thể hiện tín hiệu có điểm dừng.

  Tạm thời không bàn đến sai lầm cốt lõi của hệ thống tổ chức nhà nước, tức là thể chế được gọi là chế độ xã hội chủ nghĩa – một chế độ cai trị đã bị loài người loại trừ ra khỏi đời sống chính thống của cộng đồng nhân loại. Các nước dân chủ văn minh đã thể hiện ý chí chung trừng phạt mọi hình thức kỳ thị, phân biệt đối xử qua các điều luật quy định trong luật pháp quốc gia đã từ lâu rồi.

  Reply
  • Đã lừa gạt tôi không xót xa!!!

   Thời nay đa phần nhân loại đã được sống trong ánh sáng văn minh, nhân bản của cộng đồng nhân loại …

   Tạm thời không bàn đến sai lầm cốt lõi của hệ thống tổ chức nhà nước, tức là thể chế được gọi là chế độ xã hội chủ nghĩa – một chế độ cai trị đã bị loài người loại trừ ra khỏi đời sống chính thống của cộng đồng nhân loại.

   Bạn đang làm DLV cho CNTB đấy à???!!!

   Như thế đó, trí óc gã càng phát triển, gã càng thấy mình mặt đối mặt với cái đạo đức kinh tế hay là đạo đức giai cấp, MÀ CHẲNG BAO LÂU ĐỐI VỚI GÃ NÓ TRỞ THÀNH MỘT CON QUÁI VẬT KINH TỞM!!! (353 – Martin Eden)

   Tránh vỏ mít lại gặp vỏ sầu riêng mà thoai!!!

   Reply
 • NHD

  Chỉ cần thay mấy key words “Thực dân pháp” = “ĐCS, và “Rượi nặng Phong Ten” = “Bia Rượi” thì rất đúng với những gì đang diễn ra trong bối cảnh hiện nay. Không biết “thông điệp” tác giả nhắn gửi là ai?,

  Reply
  • Đã lừa gạt tôi không xót xa!!!

   ĐCS bây giờ giống như chế độ phong kiến ngày xưa, còn thực dân Pháp bây giờ được thay thế bằng đủ thứ thực dân mới trắng vàng đủ cả đang đè đầu cưỡi cổ và làm sa đọa dân Việt Nam!!! Một cổ có tận mấy cái tròng!!! Một cái lưng có tận chục thằng to vật thi nhau cưỡi!!!

   Reply
 • chinh

  Chỉ cần thay các cụm từ “thực dân Pháp”, “đế quốc”.. bằng một số cụm từ tương đương, ta lại có một bài viết mới nóng hổi, đầy tính thời sự. :(

  Reply
 • wild

  Heehe beer và “bia” được uống khắp nơi. Ở TPHCM tìm WC không có chứ quán nhậu thì đầy nhiều như giòi. Hàng tỷ lít beer được uống sạch mỗi năm. Gái thì chạy đầy đường, vẫy tay là có ngay vài em. Phim sex coi còn dễ hơn đọc blog của Ông già Alan.

  Reply
 • dung nguyen

  Nếu chính sách ngu dân cuả nước Pháp như trong bài viết trên là đúng thì 1 sản phẩm đặc sắc của họ chính là tác giả bài viết.

  Reply
 • shenton

  Dân Ngu ko thể thoát độc tài

  Reply
  • Đã lừa gạt tôi không xót xa!!!

   CHÍNH XÁC!!! Thế nên chúng ló phải tìm đủ mọi cách để NGU DÂN!!!

   Reply
 • c fan

  Bác Alan thâm thật. Bác cho đăng bài nầy là để chửi khéo CSVN đây. Những gì do con két Trần Thanh Giang kể tội thực dân không phải đang xãy ra thên đất nước hiện nay sao?

  Reply
 • Eastwood

  Tin VỊT nóng:

  The Central Committee of CPV just announced today that it has approved to change the party’s emblem from hammer and sickle (☭) to a condom because it more clearly reflects the party’s political stance. A condom stands up to inflation, halts production, destroys the next generation, and gives one a sense of security while screwing others.

  The old flag with old emblem will be replaced on first day of Lunar New Year (Tet).

  Reply
 • Anh

  Mình ko biết nói sao với một số bạn bây giờ họ ko còn quan tâm tới những gì xảy ra ở bên ngoài, họ chỉ chăm chăm đi làm…có thể họ đã quá mệt mỏi với cuộc sống hằng ngày hay các bạn đã quá thực dụng đến vô cảm, thật nguy hiểm.

  Reply
 • Anonymes

  Kể cũng lạ, chính sách ngu dân của người Pháp đã sản sinh ra một loạt nhà cách mạng, nhà văn, nghệ sỹ, nhà khoa học tài giỏi cho nước Việt Nam, chính hoc đã gieo vào đầu dân ta nhiều giá trị khoa học xã hội. Sinh viên thời đó dường như quan tâm nhiều đến chính trị xã hội hơn, họ bãi khóa đình công chỉ vì thầy cô người Pháp nói xấu người Việt Nam. Tiếc là chúng ta chỉ tìm những mặt xấu mà không giữ lại những giá trị họ mang lại. Không biết bao giờ chúng ta mới có thể có được những Văn Cao, Nguyễn Công Hoan, Võ Nguyên Giáp …

  Reply
 • GNT

  Bọn Tàu nguy hiểm hơn, chúng nó không chỉ ngu dân mà chúng nó còn ngu vua, ngu quan. Nó bắt các quan ngày ngày phải chiếu phim Tàu, xem phim tàu, dân thì chán rồi, nhưng nhiều vua quan vẫn xem và vẫn thích quay đầu về phương bắc mà lạy, lại còn lấy nhân vật Tây Du Ký ra làm gương.
  Sau Hồ Chí Mình thì chưa thấy lãnh đạo nào có khả năng trả lời báo chí mà không cần phiên dịch, vãi các quan

  Reply
 • Peter Nguyen

  Lich su lap lai!

  Reply
 • dan ngu

  neu duoc lua chon, minh chi mo uoc duoc lam dan ngu do Phap cai tri

  Reply
  • Đã lừa gạt tôi không xót xa!!!

   Công nhận dù Pháp tàn bạo dã man thật nhưng về giáo dục cái đẹp thì người Pháp là số 1 của thế giowsi!!!

   Reply
 • Kne

  Phát triển hay không, trí tuệ như thế nào một phần cũng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố phân bố của các chủng tộc khác nhau.
  Những vùng chủng tộc giống nhau thường có nếu tương đồng về kinh tế cho đến đời sống chính trị văn hóa xã hội. Ví dụ: châu phi cả mấy chục nước đều như nhau, tây âu, đông âu, bắc á, bắc Mỹ nhiều người gốc Anh và châu âu, nam Mỹ người tây ban nha lai với da đen.
  Không thể có sự trùng lặp ngẫu nhiên mà cả mấy chục nước giống nhau từ ngoại hình cho đến kinh tế xã hội.
  Người Vn ở đâu thì mọi người thử nghĩ xem, người gốc Ấn đi buôn kém hơn người gốc Hoa. Dân gốc Hoa ở giàu có ở Hồng công, Đài loan, Singapo, Macao có nước nào khoa học kỹ thuât phát triển nghiên cứu được cái gì ra hồn đâu, chỉ giỏi đi buôn dùng lại những cái của nước khác nghiên cứu ra, hoặc mua lại công nghệ của họ.

  Reply
 • viewer

  DLV nhiều quá, chưa thấy cái bọn nào mà lại buồn ói như bọn DLV này, một loại điếm ko thời đại nào có

  Reply
 • ĐèoChuPao

  Một nhà báo (không nhớ tên), sau khi làm một vòng các nước cộng sản, đã nhận xét :”Điều tồi tệ nhất của các chế độ cộng sản là họ đã áp dụng chính sách thực dân trên chính dân tộc họ. “. Đúng và đau quá ?!!!

  Reply
 • Giàu

  Không có Bá Đa Lộc và Pháp thì Nguyễn Vương Nguyễn Phúc Ánh làm sao thắng được Nguyễn Huệ và Nguyễn Quang Toản, làm sao thống nhất được đất nước, Việt Nam đã hứa với Pháp nếu thắng được thì sẽ cho những nhà truyền đạo Pháp sang hoạt động tự do, nhưng tới thời Minh Mạng thì lại gây khó dễ cho họ và còn nhiều vụ thất hứa khác nữa. Nếu không có Pháp thì lúc đó Việt Nam vẫn còn ngu và lạc hậu lắm, nếu lúc đó chúng ta chịu mở cửa và bớt đi cái tính khổng tử và nho giáo thì có lẽ Việt Nam bây giờ đã hơn Nhật rồi.

  Reply
 • Giàu

  Thời Pháp và Mỹ tại Việt Nam giáo dục và y tế hoàn toàn miễn phí

  Reply
 • Trai hay Gái v1.7

  Có người nói có các dạng bài viết thay chữ Trung Quốc thành Việt Nam sẽ ok.

  Nghĩ xa hơn, nếu thay chữ Pháp thành nước “khép kín còn nhồi sọ” thì sẽ ok.

  Reply
 • một người dân yêu nước

  Giặc nào cũng là giặc. Theo mình hiện nay giặc tham nhũng đang là giặc nguy hiểm nhất.

  Reply
 • gaden

  Tất cả các chế độ và thời đại nào … cũng có hai mặt của nó. Chúng ta phải nhin nhận mọi sự việc bằng cái ” Đức ” để soi chiếu mọi sự việc thì mới thấy được cái tốt cái xấu của nó để tìm ra con đường đi mới cho tương lai. Thời nay chúng ta rất cần những bài viết phân tích thức tỉnh những con người vẫn ở cõi u mê.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN


  Dân chủ và Nhân quyền từ Thuở Diên Hồng chắc lại đào mồ chôn Nhà Sản độc tài …

  Dân chủ Nhân quyền từ Thuở Diên Hồng
  Đại Việt làm Vũ khí chống Nguyên Mông
  Thời Bình thành Dưỡng khí hóa Nước
  Nguyên chất cơ bản nhất từ Thuở Vua Hùng
  Khốn khổ bây giờ sao cứ mãi bàn đến
  Ai đánh cắp Truyền thống con cháu Lạc Hồng
  Từ 70 năm nay Giặc Cộng cướp cưỡng đoạt
  Chẳng còn nhân chứng nào ngây thơ thế không
  Nhà Sản độc tài sợ Bùa phép Thần thế nhể ?
  Dân chủ Nhân quyền đào mồ chôn chúng thấy không !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • kimtronghee

  con người bất ổn -> xã hội cn bất ổn. không biết đứng sau các vị lãnh đạo cao nhất của xhcnvn còn ai hay 1 thế lực nào không ? liệu chúng ta có đang là một nước thuộc địa kiểu hòa bình không ?

  Reply
 • Đã lừa gạt tôi không xót xa!!!

  Lại ý như ngày xưa mà thôi!!! Mỹ và các chư hầu, giờ thêm Tàu trở mặt!!!

  Reply
 • Đã lừa gạt tôi không xót xa!!!

  Không thắng được bằng bom đạn trong quá khứ thì giờ thắng bằng sức mạnh của đồng đô la và QUẢNG CÁO LÒE BỊP!!! Nhưng hy vọng đó chỉ là cái thắng TẠM THỜI mà thôi!!!

  Hy vọng làm rạng sáng những ngày đang tới…

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top