Cần bao nhiêu để nghỉ hưu thoải mái ở VN? Reviewed by Momizat on . Cần bao nhiêu để nghỉ hưu thoải mái ở VN? Người Việt nói cần 493.100 đôla Mỹ mới đủ để sống tốt…. (GNA: Bao nhiêu phần trăm công nhân “trung lưu” Việt Nam sẽ có Cần bao nhiêu để nghỉ hưu thoải mái ở VN? Người Việt nói cần 493.100 đôla Mỹ mới đủ để sống tốt…. (GNA: Bao nhiêu phần trăm công nhân “trung lưu” Việt Nam sẽ có Rating: 0
>>Trang chủ » Ký Sự Tháng Ngày » Cần bao nhiêu để nghỉ hưu thoải mái ở VN?

Cần bao nhiêu để nghỉ hưu thoải mái ở VN?

Cần bao nhiêu để nghỉ hưu thoải mái ở VN?

Người Việt nói cần 493.100 đôla Mỹ mới đủ để sống tốt….

(GNA: Bao nhiêu phần trăm công nhân “trung lưu” Việt Nam sẽ có số tiền này khi về hưu? Con số này nói gì về giá cả sinh hoạt tại Việt Nam so với các nước láng giềng? Có ai để ý là người Việt có số thu nhập THẤP nhất trong số 6 nước được khảo sát? Nhưng nói cho cùng, dân chúng ta vẫn “hạnh phúc và lạc quan” nhất thế giới.)

vuot-qua-tro-ngai-ve-tai-chinh-khi-ve-huu-2846

BBC – 20 Oct 2014

Hãng bảo hiểm AIA hôm 20/10 công bố kết quả một khảo sát về giới trung lưu ở sáu nước Đông Nam Á: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam.

Khảo sát này cho biết ở cả sáu nước, giới trung lưu ưu tiên cho sức khỏe, hạnh phúc hôn nhân và tương lai tốt hơn cho con.

Khi được hỏi về tiền tiết kiệm sau khi nghỉ hưu, gần một nửa người trả lời (44%) lo ngại sẽ không có đủ tiền.

Số tiền được xem là đủ để có cuộc sống tiện nghi khi nghỉ hưu tỏ ra khác nhau ở các nước.

Người Việt nói cần 493.100 đôla Mỹ mới đủ để sống tốt, trong khi con số này ở Indonesia là 181.610 đôla, Philippines là 207.610 đôla, Thái Lan là 233.960 đôla.

Chỉ có hai nước trong khảo sát đưa ra số tiền cao hơn Việt Nam: 583.380 đôla ở Malaysia và cao nhất là Singapore, 898.330 đôla.

Khảo sát tiến hành từ tháng Bảy đến tháng Tám năm nay.

Tổng cộng có ba ngàn người, tự nhận là thuộc tầng lớp trung lưu, đã tham gia khảo sát ở sáu nước.

 

Bình luận (24)

 • quynh

  Phật dạy: Biết đủ là đủ
  Anh Xanh xứ Quảng dạy: biết đ.ụ là đ.ụ

  Reply
 • nbn

  In VN, 90 years old of both male and female ,they are still working for bread with jobs such as cycle, sales of ‘ve so’, ‘ban nuoc’,…..what else?

  Reply
 • Thanh Nguyen

  Ở VN không có gì tăng trưởng nhanh bằng lạm phát, các loại thuế phí do chính quyền đẻ ra hàng ngày. Nên hỏi cần bao nhiêu để nghỉ hưu thoải mái ở VN thì cứ gấp it nhất 3 lần số mỗi người nghĩ trong đầu là đủ. Mà dù là bao nhiêu thì cũng không bao giờ có cái gọi là thoải mái cả.

  Reply
 • Minh Huy

  Trên gocnhinalan cũng đã có vài bài về các cụ việt kiều về hưu mang tiền về vn để sống bên người thân, bạn bè, muốn được nhắm mắt trên quê cha đất tổ.
  Kết cục chỉ sau vài năm ngắn ngủi, các cụ trợn mắt gói ghém những gì còn lại vào vali để dông về Mĩ tiếp tục hành trình tha hương.

  … Riêng tui chỉ mơ có được căn nhà bên bờ biển địa trung hải như cụ Giang T.D. thôi. Trưa chống gậy đi ra ngồi uống bia lạnh, ngắm mấy cô nàng da nâu nóng bỏng…

  Reply
  • Hồng Quang

   Ước mơ 0 đồng của bạn rất đẹp. Nhưng biết đâu (?)… lại có một cuộc cách mạng “lấy của đầy tớ giàu chia cho ông chủ nghèo”. :-))))

   Reply
 • shenton

  ối zà, Người dân phải tự trả lương hưu thì chính phủ “phẻ” rồi..

  Reply
 • Bi

  Thực sự tỷ giá đồng tiền Hồ đã bị làm giá quá cao , cao gấp 10 lần giá trị thật .
  Giá trị thật phải là 20 triệu tiền hồ cho $100 .
  Việtnam làm ngược lại tàu cộng về tỷ giá ngoại hối .Tàu cộng cố tình hạ giá tiền để xuất khẩu rẻ .
  Vậy lý do gì mà Việt cộng đẩy giá đồng tiền của mình lên gấp 10 lần ??

  – Việt cộng chỉ sống bằng bán tài nguyên + kiều hối + vay nợ và dùng tiền đó nhập khẩu về tiêu sài , không quan tâm tới xuất khẩu .
  - Lý do nợ : Nợ bằng dollar của Việt cộng đã quá lớn mà vẫn ở ngưỡng an toàn mới hay .Giả sử GDP của Việt nam tính theo tỷ giả giả mạo hiện tại là 100 đồng , mà nợ dưới 65 đồng vẫn nói là an toàn .Bây giờ để đồng tiền về giá trị thật thì có nghĩa là GDP vẫn là 100 đồng ( vì tính theo tiền hồ nên khong thay đổi ) nhưng nợ của bọn nước ngoài sẽ tăng lên 10 lần thành 650 đồng nên sẽ thàng khủng khiếp ( thực tế là khủng khiếp rồi nhưng CS khôn lỏi giả mạo tỷ giá để đánh lừa cảm giác ) .
  - Lý do chính trị : Theo nghi quyết của đảng thì tới năm 2015 thu nhập bình quân đầu ngưòi sẽ là 2000 một năm .(Bây giờ đã hơn rồi vậy là hoàn thành chỉ tiêu rồi nhé ) .
  nếu bây giờ để đồng hồ về gía trị thật thì chẳng lẽ thu nhập còn $200 một năm à ???
  Việt nam khoe hoàn thành xoá đói giảm nghèo cũng nhờ cái tỷ giá quái thai này vì theo tiêu chuẩn của liên hợp quốc thì thu nhập dưói $200 là nghèo gì đó .Nếu bây giờ mà để giá trị tiền Hồ về giá trị thật thì một nửa nưóc nghèo lại à ???

  Chính vì vậy mà chúng ta mới chứng kiến cảnh dân việt phải nghĩ có nửa triệu $ mới nghỉ hưu được ??? tía ơi tôi cũng thuộc thành phần khá giả ở Mỹ mà không biết gom góm cả đời có 100 ngàn $ khong biết .
  Tôi giám bảo đảm rằng 95% dân mỹ không có nổi $100 ngàn tiền mặt .
  Tư bản mỹ giàu nhất thế giwói còn vậy , việt nam toàn nói chuyện $$$ nhe thấy nổi da gà .

  Reply
  • Imhotep

   Bạn lấy đâu ra số liệu về tiền ông Hồ (VND) đang bị cao hơn giá trị thật tới … 10 lần ?
   Dân Mỹ mà tới 95% ko có nổi 100K USD, tức khoảng 2,1 tỷ VND thì bạn phét quá đi ! Mức 2 tỷ vnd thì tôi khẳng định với bạn dân Hà Nội và Sài Gòn chắc đến quá nửa là có thừa nhé.

   Reply
   • Bi

    Hahaha ,
    Ok
    1-Thứ nhất :
    24% dân mỹ không có tài sản gì mà còn nợ đầm đìa (Nhưng vẫn sống sướng như tiên ).
    80% dân Mỹ năm 2009 có tài sản dưới $64.000 .
    Tôi cam đoan rằng 95% dân Mỹ có tài sản trung bình khỏang $100 k .

    Trích ” PAGE 8 )

    Average wealth of the bottom 80% was just $62,900 in 2009 .
    The lowest 20% had -$27,200 of wealth in 2009
    Table 4 reports the share of all households with zero or negative net worth (the first row of data) and net worth of less than $12,000 (the second row). In 2009 nearly one in four households had zero or negative net worth, while 37.1% had net worth of less than $12,000. In other words, more than a third of U.S. households have wealth holdings that are so low they are extremely vulnerable to financial distress and insecurity.
    http://www.epi.org/files/page/-/BriefingPaper292.pdf

    2 ,Thứ hai :
    Tôi nói gia tiền Hồ gấp 10 lần giá trị thật là không sai vì tiền Hồ chỉ là tờ giấy không có giá trị gì trên thế giới .Bạn thử mang tiền Hồ đi ra ngoài tiêu xem có ai nhận ?

    Khoan hãy nói giá trị của tờ giấy lộn mà hãy lấy Vàng là một ví dụ .
    từ năm 1995 tới nay Vàng tăng khoảng 3 lần so với tiền $ ( Năm 1996 vàng $400 một ounce .2014 là $1200 ) .
    Còn tiền Hồ thì sao ? Vàng năm 1996 là 400 ngàn tiền hồ một chỉ .Năm 2014 tăng gấp gần 10 lần .
    Trong khi năm 1996 tỷ giá $ là 1 triệu ăn $100 . đến năm 2014 chỉ tăng gấp đôi .
    khoan hãy nói chuyện tiền Hồ thế giới chỉ coi như tờ giấy lộn mà giả sử nếu tiền hồ có giá trị thế giới thì cũng phải tăng tương ứng theo giá vàng tức là tăng gấp 10 lần chứ không phải là tăng gấp 2 lần như hiện nay .
    Như vậy ít nhất Tiền hồ phải 5 lần như hiện tại ,tức là $100 ăn 10 triệu tiền Hồ nếu coi như tiền hồ có giá trị trên thế giới và lấy vàng làm chuẩn .
    Tôi không phải là có học hay chuyên gia gì nhưng hãy tính như thế này :

    năm 1996 cắt tóc ở sàigòn bao nhiêu tiền ,hay tô phở bao nhiêu tiền ?
    năm 2014 cùng thì cái đầu cắt tóc và cùng tô phở đó bao nhiêu tiền ? bạn có nghĩ đắt gấp 20 lần năm 1996 không ??? như vậy lạm phát là kinh khủng và tiền hồ mất giá 20 lần .
    Năm 1996 cắt tóc ở Mỹ là $7 , Năm 2014 tôi cắt tóc là $10 .
    Một tô phở ở Mỹ năm 1996 là $5 , năm 2014 là $7 .
    Như vậy tiền Mỹ lạm phát rất ít 1-5% một năm .Tiền Hồ lạm phát phi mã có những năm mất chục phần trăm thì lý do gì mà tỷ giá không thay đổi theo lạm phát .
    Chính điièu này mấy thấy nghich cảnh tài sản dân Việt một nửa dân có tài sản trên 100 ngàn $ mà vẫn sống ngóc ngoải ,chân đi dép chạy xe máy cà tàng mà tài sản vẫn có cả trăm ngàn $ . Trong khi dân Mỹ tài sản chẳng có gì thậm chí cần âm mà vẫn sống đầy đủ công ăn việc làm , giáo dục , y tế ….
    Mới có cảnh ngược đời Việt kiều về chỉ nhìn ngắm vì cái gì cũng đắt hơn ở Mỹ .
    Cả dân tộc đang sông trong ảo tưởng .

    Reply
    • Imhotep

     Cảm ơn Bi đã phản biện !

     Lập luận của Bi căn cứ theo giá vàng thì tỷ giá VND /USD đang bị thấp cỡ gần 5 lần, tức là Tỷ giá thực sẽ phải từ 90K đến 100K VND ăn 1 USD. Tôi thấy có vẻ hợp lý và chấp nhận được.

     Nhưng liệu có yếu tố nào khác khiến Chính phủ VN vẫn giữ được giá trị tiền đồng cao hơn quá nhiều so với giá trị thật của nó trong nhiều năm qua ko ?.

     Hoặc là lập luận trên chưa xem xét hết các yếu tố khác ảnh hưởng tới việc công bố áp đặt tỷ giá của Ngân hàng nhà nước VN hoặc nguyên nhân khác…, xin mời các bạn tham gia phản biện nhé. Cảm ơn !

     Reply
    • Imhotep

     Có 1 vấn đề mà Bi chưa xét đến : Vàng cũng là một loại hàng hóa, nó được mua đi bán lại trên khắp thế giới, nó lên hay xuống do việc buôn bán này là chính.

     Và thực tế là từ năm 2007 đến hết 2011 thì vàng liên tục bị làm giá do khủng hoảng BĐS Mỹ, nợ công châu Âu, có lúc đến 1.900 USD/oz, khi đó vàng tại VN là 49 triệu/cây. Chẳng nhẽ khi ấy bạn sẽ cho rằng tỷ giá VNĐ/USD sẽ phải tăng lên so với năm 1996 tương ứng là : 49 triệu / 4 triệu = hơn 12 lần. Tức là 10K x 12 lần = 120K VNĐ ăn 1 USD à ?

     Ngược lại giá vàng hiện nay đang có xu hướng giảm dần, có lúc xuống còn có 1.190 USD/oz. Bác Alan Phan có nói khi nào giá vàng còn 700 – 800 USD/oz sẽ là giá hợp lý để mua vào. Khi ấy tỷ giá VNĐ/USD sẽ chỉ còn phải tăng so với năm 1996 là 800 / 400 = 2 lần thôi à, nghĩa là 10K x 2 lần = 20K VNĐ ăn 1 USD, thấp hơn tỷ giá hiện nay 21.250 ?

     Ngoài ra, hiện nay không còn quốc gia nào trên thế giới còn áp dụng chế độ bản vị vàng. Họ ko còn lấy vàng để làm thước đo giá trị tiền tệ thực của họ nữa.

     Những lập luận trên để thấy rằng việc lấy vàng làm căn cứ để xác định Tỷ giá của tiền tệ quốc gia nào đó so với USD là không thỏa đáng.

     Các bạn đưa ra phản biện nhé.

     Reply
     • Ng.chan

      Chào hai Anh @Bi và @Imhotep.

      Theo cảm nhận trẻ thơ, 100 đôla đổi khoảng 2.450.000 tiền Việt là phù hợp với thông lệ QT. 1 ounce = 1.220 đô; 1ounce = 8,3 chỉ , 10 chỉ = 1 cây vàng = 1.470 đô nhân 2.450.000 = 36.000.000 tiền Việt.
      Còn tại sao tiền đô hiện tại chỉ có 2.130.000/ 100 đô, theo suy nghĩ còn non của trẻ thơ thì NHNN không muốn tốn nhiều tiền Việt khi thu mua đôla từ các nguồn hàng xuất khẩu, FDI đầu tư và kiều hối cho dù các DN xuất khẩu chết mặc xác, kiều hối có gửi về thì dân cũng đem ra bán mà xài dần. Rút cục lại tiền đô chui vô NHNN hết; tiền đô thì KHÔNG IN được chứ tiền Việt thì … bao la.
      Hai Anh có để ý không? Tiền Việt ra thị trường mới keng nhiều lắm (cạo râu còn được mờ).Thân chào hai Anh. Nếu có sai hai Anh bỏ qua nhé.

     • Ng.chan

      Theo nhận xét còn non của trẻ thơ, thống đốc NHNN Ng văn Bình là 1 tay …. NGƯỜI DÂN VIỆT qua chính sách điều hành tiền tệ NH. [ Ép tỉ giá đôla xuống và NH độc quyền nhập vàng ].

      + Người Lao Động; đầu năm ăn bữa cơm 20.000, cũng bữa cơm như vậy cuối năm phải mất 23.000 cho đến 24.000/1 phần ăn. Lý do đồng tiền mất giá 15% đến 20%.
      + Chủ Doanh nghiệp; XK mang ngoại tệ về, NH ép xuống so với giá trị thật 15% cho đến 20%.
      + Kiều hối; VK và Người Lao Động XK ở nước ngoài chuyển tiền đô về VN cho người thân, bán đô thì giá rẻ trong khi mua vàng thì giá mắc (NH độc quyền nhập vàng).

      Từ NLĐ cho đến chủ DN hoặc VK hay người nước ngoài đều bị chính sách điều hành của thống đốc Bình ĂN CƯỚP có môn bài (ăn cả hai đầu). Đến nỗi bà phó CT Nước Ng thị Đoan phải thốt nên: “chúng nó ăn không chừa một thứ gì”. Thử hỏi thống đốc Bình có đáng được thưởng giải NOBEL bóc lột người dân không???

  • Hoàng Ninh

   Đánh giá phiến diện vậy anh @Bi, nói gì cũng phải xác thực chút chứ, số liệu đánh bừa sao được: “Thực sự tỷ giá đồng tiền Hồ đã bị làm giá quá cao , cao gấp 10 lần giá trị thật. Giá trị thật phải là 20 triệu tiền hồ cho $100″.

   Reply
 • Nguyen Hung

  Ngàn năm căm ghét lũ bất nhân,
  Cướp tuổi thơ nhốt vào lớp học,
  Học cả ngày, học cả đêm,
  Học thừa thãi, học cả những điều dối trá,
  Các em chẳng có thời gian ngơi nghỉ,
  Chúng cướp tiền của mẹ cha các em,
  Đeo cái cặp nặng trịch lên đôi vai mỏng manh,
  Khoác kính cận lên đôi mắt thơ ngây,
  Để lấy tiền nghỉ hưu thoải mái?
  Lũ độc ác ! ngàn đời nguyền rủa !

  Reply
 • Nguyen Hung

  Ngàn năm căm ghét lũ bất nhân,
  Cướp tuổi thơ nhốt vào lớp học,
  Học cả ngày, học cả đêm,
  Học thừa thãi, học cả những điều dối trá,
  Các em chẳng có thời gian ngơi nghỉ,
  Chúng cướp tiền của mẹ cha các em,
  Đeo cái cặp nặng trịch lên đôi vai mỏng manh,
  Khoác kính cận lên đôi mắt thơ ngây,
  Để lấy tiền nghỉ hưu thoải mái?
  Mười tỷ đồng đâu ra? nếu không ăn cướp?
  Lũ độc ác ! ngàn đời nguyền rủa !

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Chi phí cho ăn, mặc, ở, đi lại, thuốc men chữa bệnh, vui chơi giải trí, hiếu hỉ, học hành thông tin liên lạc đang là nỗi kinh hoàng của đa số người nghỉ hưu hiện nay, rất khổ không biết kêu ai

  Reply
 • kne

  Bọn này biết được cái gì mà đòi làm, hết tiền là đúng rồi.

  Reply
 • kne

  Đói 20% thành đói 70%. Trở về với trí tuệ thật.

  Reply
 • Lê Hồng Bội

  Mỗi người có nhu cầu khác nhau, số tiền sẽ khác nhau. Có thể tính ra số tiền cần cho riêng mình và cách chuẩn bị để có số tiền đó theo hướng dẫn http://www.lhboi.name.vn/huu-ich/tich-luy

  Reply
 • Lê Hải

  Thực ra cũng dễ tính thôi.
  Điều kiện ở đây là không nợ nần, sở hữu bất động sản đang ở đã thanh toán hết, con cái đã độc lập không cần phải cáng đáng thêm
  - Sinh hoạt cơ bản: 7,500,000 triệu tháng (250,000 / ngày bao gồm ăn, ở, điện nước, điện thoại, internet)
  - Thuốc men, kiểm tra y tế: 3 triệu tháng (100,000 / ngày) –> cái này ngày càng đắt và bệnh nặng thì chi phí rất tốn
  - Du lịch, thăm hỏi họ hàng, duy trì các mối quan hệ: 2 triệu tháng (năm du lịch khoảng 2 lần trong nước)
  - Chi phí khác: 1 triệu tháng

  Giả sử sống được 25 năm sau khi về hưu thì số tiền là 13,5 triệu * 12 * 25 = 4,05 tỉ

  Đây là con số là khoảng 90~95% người VN không đủ khả năng chi trả

  Reply
 • Understand

  -_–. Thanks very much Teacher.

  Reply
 • Bình Sinh

  Nói như Lão Tử “Biết đủ là đủ” chứ tính ra thì mỗi năm một khác không có số cố định đâu.Chi tiêu của con người nó giống như cái túi cao su co giãn chứ không cố định.Sống trong nước siêu lạm phát thì càng phải biết thế nào là đủ chứ không có chuyện thoải mái được.Nếu tính 10 năm (2005-2015) thì thu nhập của người lao động tăng gấp đôi nhưng gía sinh hoạt tăng gấp 10 lần.Bát phở tăng giá từ 5K lên 50K trong vòng 10 năm qua.Người VN phải tìm mọi cách đế sống kể cả ra đường kiếm sống (làm thêm).Bệnh tật không có đủ tiền thì đi chầu âm phủ sớm hơn là có tiền vậy thôi.Phải hiểu Lão tử ở mọi góc độ cuộc sống.Ăn tiêu vừa đủ và sống cũng vừa đủ thôi sống lâu quá ăn hết cả lộc con cháu.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top