Ba Câu Chuyện Nhỏ Cuối Tuần Reviewed by Momizat on . Ba Câu Chuyện Nhỏ Cuối Tuần     Theo BCA Nguyễn Hiệp– 5/7/2014   Câu chuyện 1: Thời Gian Một kỹ sư đã tính được rằng với một thanh sắt nặng 5kg, chúng Ba Câu Chuyện Nhỏ Cuối Tuần     Theo BCA Nguyễn Hiệp– 5/7/2014   Câu chuyện 1: Thời Gian Một kỹ sư đã tính được rằng với một thanh sắt nặng 5kg, chúng Rating: 0
>>Trang chủ » Ký Sự Tháng Ngày » Ba Câu Chuyện Nhỏ Cuối Tuần

Ba Câu Chuyện Nhỏ Cuối Tuần

Ba Câu Chuyện Nhỏ Cuối Tuần

thoi gian 

 

Theo BCA Nguyễn Hiệp– 5/7/2014

 

Câu chuyện 1: Thời Gian
Một kỹ sư đã tính được rằng với một thanh sắt nặng 5kg, chúng ta có thể làm được một trong các việc sau đây:

 

Nếu làm đinh sẽ bán được 10 USD.

 

Nếu làm kim may sẽ bán được 300 USD.

 

Còn nếu dùng làm những cái lò xo đồng hồ sẽ đem lại 25.000 USD

 

Mỗi ngày đều cho chúng ta 24h bằng nhau, còn sử dụng những nguyên liệu đó như thế nào, dùng chúng để làm gì là tùy thuộc chúng ta. Thời gian là một trong những thứ hiếm hoi duy nhất mà khi đã mất rồi chúng ta không thể nào tìm lại được. Tiền bạc mất đi có thể tìm lại được. Ngay cả sức khỏe nếu mất đi cũng có khả năng phục hồi được. Nhưng thời gian sẽ không bao giờ quay bước trở lại.

 

Không có cụm từ nào tai hại cho bằng ba chữ “Giết – thời – gian”. Nhiều người tìm những thú vui, tìm những việc làm để chỉ mong giết thời gian. Thật ra chúng ta được ban cho thời gian để sử dụng chứ không phải để giết chúng.

 

Câu chuyện 2 : Tình Bạn.

 

Một đôi bạn thân cùng nhau đi du lịch. Trong một lần tranh luận, họ cãi nhau, một người đã tát người kia. Người bị tát cảm thấy bị xúc phạm, không nói gì mà chỉ viết lên cát: “Hôm nay người bạn thân của tôi đã tát tôi”.

 

Họ tiếp tục chuyến du lịch đến một vùng hoang vu, người bị tát suýt bị cát vùi, may mắn dược bạn cứu. Tỉnh lại, người đó lại khắc lên đá: “Hôm nay người bạn tốt của tôi đã cứu tôi”.

 

Đứng bên cạnh, người bạn hiếu kỳ hỏi: “Tại sao lúc mình tát cậu, cậu lại viết lên cát, bây giờ lại khắc lên đá?”

 

Người này trả lời: “Khi bị bạn làm tổn thương nên viết vào nơi dễ quên, gió sẽ thổi lấp đi. Ngược lại, nếu được giúp đỡ hãy nên khắc sâu trong đáy lòng. Ở nơi đó, bất cứ ngọn gió nào cũng không thể xoá lấp được.”

 

Bạn bè nếu xảy ra va chạm là nhất thời vô tâm, giúp đỡ mới là thật lòng.

 

Hãy quên đi những va chạm vì bạn bè đã gây ra, chỉ ghi nhớ sự giúp đỡ của họ, chúng ta sẽ thấy trên thế giới này toàn là bạn ta.

 

Câu chuyện 3 : Lời nói.

 

Ngày xưa ở 1 vùng thôn xóm kia, có 1 người thiếu phụ trẻ khá xinh đẹp. Chồng cô đi lính xa nhà, người thiếu phụ ấy phải ở nhà với mẹ chồng…Cô chăm sóc mẹ chồng và mọi chuyện trong nhà rất chu đáo. Mọi người trong vùng ai cũng thầm khen cô là người nết na…Trong vùng đàn ông yêu cô vì cô còn trẻ và xinh đẹp… Trong số đó có tên yêu cô đến điên cuồng… Nhiều lần tán tỉnh cô nhưng đều bị cô từ chối…

 

Hắn từ yêu hóa ra căm hận. Hắn đi rêu rao khắp làng rằng cô đã không giữ tròn trinh tiết của người vợ, là 1 người phụ nữ thiếu đức hạnh… Tin đồn cứ truyền khắp nơi trong vùng, mọi người nhìn cô với 1 ánh mắt khác đi. Rồi tin đồn cũng tới tai bà mẹ chồng của cô. Bà nghi ngờ và đối xử khác với cô… Không thể nào chịu nổi những lời gièm pha của mọi người, lại bị người thân xa cách, cô buồn lắm…

 

Một lần quá đỗi tuyệt vọng cô đã tìm đến cái chết. Cái chết của cô làm cho tên khốn kiếp đã tung những tin đồn không hay về cô vô cùng ân hận và hối lỗi…Hắn cảm thấy bị lương tâm dằn vặt… Hắn tìm đến cụ già nhất làng và là người hiểu biết nhất để kể hết mọi chuyện và xin ông một lời khuyên.

 

Cụ già nghe xong mọi chuyện không nói gì dẫn hắn lên trên ngọn đồi của làng.Cụ xé chiếc gối và thả xuống. Những bông gòn theo gió bay đi mọi hướng. Cụ già bảo hắn đi nhặt lại những bông gòn đó rồi dồn lại vào gối. Hắn ngạc nhiên lắm, vì làm sao có thể nhặt được đấy đủ. Cụ già nhìn hắn rồi nghiêm nghị nói:

 

Những lời do con người nói ra cũng như những bông gòn kia vậy, không thể nào lấy lại được. Một khi lời đã nói ra thì không làm sao có thể rút lại được.

http://www.tiin.vn/chuyen-muc/song/cau-chuyen-teen-nen-doc-p9-thoi-gian-tinh-ban-va-loi-noi.html

 

 

Bình luận (28)

 • Rousseau

  Cảm ơn GNA và tác giả Nguyễn Hiệp.

  Đúng là ngày nào cũng gặp những lời nói khó nghe xung quanh. Có khi của anh bạn cùng cty, có khi của cha mẹ, của vợ. Chẳng hiểu sao tôi rất dị ứng với những lời nói khó nghe, những lời mạt sát, hay thóa mạ người khác trong những lúc giận dữ.

  Tôi cũng cảm nhận được nếu mình nói ai đó nặng lời thì sẽ gây ra những vấn đề buồn phiền cho người khác. Nên khi nào giận dữ hoặc bị ai đó làm bực mình, tôi thường im lặng và bỏ đi nơi khác. Bỏ đi ở đây là bỏ đi trong tâm tưởng, kiểu như một dạng không muốn vướng bận gì. Chứ cố gắng tránh ném sự tức giận bằng lời nói.

  Reply
 • Seagull

  “Chiếc đồng hồ chỉ còn một cây kim” là “toàn-trị, độc-tài”, chẳng liên quan gì tới giết-thời-gian.
  Làm ra nhiều tiền mà đọc thơ không hiểu thì cũng chẳng có chi là thú vị, phải không ?
  Thởi gian, tình bạn, lời nói, etc. cũng chẳng mang một ý nghiã gì.

  Reply
 • hongphuc thai

  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam
  Độc lập-Tự do- Hạnh phúc

  ĐƠN XIN NÓI

  Kính gởi:….?
  Tôi xin được nói ….chơi. Hi ….hi …
  Chào chú Alan ! Chú khỏe hông ? Chú nghĩ gi về cái đơn của cháu vậy. Nói nhỏ thôi kẻo người nghe nha chú

  Reply
 • Trai hay Gái

  Chuyện 1:

  Việt Nam:

  -10 USD.
  Công ty nhỏ, vốn dưới 200 triệu VND.
  Làm lính: Lương 3-6 triệu VND.
  Làm sếp: Lương 5-10 triệu VND.
  Làm chủ: Thu nhập 3-35 triệu VND.
  Lợi nhuận hàng tháng: Tùy.

  300 USD.
  Công ty nhỏ hoặc vừa, vốn tối thiểu 200-600 triệu.
  Làm lính: Lương 3,5-8 triệu VND.
  Làm sếp: Lương 6-18 triệu VND.
  Làm chủ: Thu nhập 0-150 triệu VND.
  Lợi nhuận hàng tháng: Tùy.

  25.000 USD.
  Công ty kỹ thuật cao hoặc vừa và lớn, vốn không rõ, có lẽ tối thiểu trên 2 triệu USD.
  Làm lính: Lương tối thiểu 6-15 triệu VND.
  Làm sếp: Lương 30-150 triệu VND.
  Làm chủ: Thu nhập 0-triệu đô.
  Lợi nhuận hàng tháng: Tùy.

  Để làm sếp trong 300 USD, 25.000 USD, nếu bằng cấp tùy ý, cần đầu tư tối thiểu 6-15 năm trong nghề hoặc cần bằng cấp đại học loại tốt với vốn đầu tư học tối thiểu 650 triệu VND trở lên.

  Chuyện 2: Tình bạn.
  Trong vùng não có 2 vùng tích cực và tiêu cực, để cảm xúc được như chuyện 2, bắt buộc đó phải là người bạn tốt.
  Nếu là kẻ bạn ghét, hành vi đó tự động chạy vào vùng não tiêu cực, trong ý thức bạn có thể điều khiển, nhưng vô thức bạn không thể điều khiển, thông thường bạn sẽ thù ghét hoặc ít nhất là bực mình hơn. Hãy thử kêu kẻ bạn ghét nhất tát bạn, bạn niệm thần chú trong đầu là “đừng giận”, nhưng rồi bạn vẫn sẽ bực bội, “đừng giận” là nằm trong ý thức, bực bội là nằm trong vô thức.

  Hoặc bạn là người rất lương thiện hay thầy tu có nghề để cảm nhận được tích cực.

  Reply
  • như đúng rồi

   Như đúng rồi, comment của bạn chả giúp gì cho ai, tệ hại hơn nó còn giúp sự … của bạn được nâng lên tầm cao mới, biến câu chuyện rất hay thành một mớ nhãm shit khó hiểu- không ai muốn hiểu!! Bạn thật thông minh!!

   Reply
   • Trai hay Gái

    Tôi hiểu chỗ 3 chấm bạn muốn nói gì.

    Tôi không phải diễn viên, không phải ngôi sao nhạc rock, tôi không cần viết để lấy lòng khán giả.

    Cứ coi tôi nằm trong nhóm 5% cảm nhận khác với cách mà đám đông xã hội cảm nhận.

    Suốt cuộc đời này bạn vẫn cảm nhận tốt được từ bài viết chủ đề, bạn rất may mắn vì cuộc đời bạn ít thăng trầm, ít lên voi xuống hố.

    Nếu muốn lấy tình cảm, tôi sẽ tặng hoa cho bài viết chủ đề.

    Reply
  • M.D Nguyễn

   like

   Reply
 • bienxanh

  Thời gian sẽ xóa đi những gì bình thường,mang những suy nghĩ hôm nay vào quá khứ, lưu giữ những thay đổi và vinh danh những thành công. Không ai níu giữ được thời gian bởi lẽ thời gian là một thực tế khách quan, đi từ quá khứ ,ngang qua hiện tại và hướng đến tương lai. Thời gian của mỗi người chúng ta là có hạn ,hãy tiết kiệm nó ngay từ lúc này. Dũng cảm thay đổi những gì có thể,bỏ đi những băn khoăn và lo lắng,trải nghiệm những thách thức,vượt qua những khó khăn,cởi bỏ những định kiến trong tư duy,hành động để tạo lập con đường cho chính mình.

  Reply
 • bienxanh

  Sự điên cuồng có thể làm hại cho bản thân,nhưng nếu không có nó thì những gì đạt được là nhỏ bé.

  Reply
 • Minh Huy

  Với tui thì tin đồn xấu trong công việc là một trong những phản hồi tích cực. Khi đó tui có dịp nhìn lại những sai sót mình đã vướng, tìm cách sửa sai, hoặc ít ra sẽ không lặp lại nữa. Ăn no, ngủ kỹ, tinh thần minh mẫn sẽ tránh được những cái bẫy kế tiếp.

  Reply
 • Cao Hoàng

  Thật ý nghĩa.

  Reply
 • Cháu Alan

  Hay quá.Cảm ơn bạn

  Reply
 • Giang Nguyen

  Cám ơn tác giả thật nhiều! thời gian, tình bạn, và lời nói…là những điều mà trong đời sống đáng phải trân trọng!

  Reply
 • anh tac

  câu chuyện thật hay …. một số bác làm ơn topic cuộc sống đừng luận chính trị dc k? trong giờ học giáo dục công dân mà bình chính trị đúng là ” Não thì ngắn mà thích xắn quần cho cao.”

  Reply
  • Lami

   “anh tặc” ơi, anh nói đúng giồi, họ bình luận chính chị, chính em nghe mà nhức cả đầu nhỉ. Cơ mà anh chắc thích loại phim có mấy em “lão thì ngắn mà thích xắn quần cho cao” nắm nhẩy?

   Reply
  • abc1

   Bạn đang trong giờ học giáo dục công dân à ,xin miễn vào đây đọc không có chỗ cho bạn và nước này cũng không là nơi cho bạn trú vì học thật nhiều cái đầu rõ to …nhưng chẳng ai hành được bao giờ như não ngắn anh tac đang mơ .

   Reply
 • DuyAn

  Đọc để nhớ về quá khứ, để suy nghĩ về bản thân và để sống tốt hơn.!
  Cảm ơn tác giả.!

  Reply
 • Trai hay Gái

  Chuyện 3: Lời nói.

  (Nguyên bản)
  Ngày xưa ở 1 vùng thôn xóm kia…
  đến
  …Hắn cảm thấy bị lương tâm dằn vặt… (Nguyên bản)

  Đoạn tiếp tục, tôi tự sửa lại là:
  …Hắn cảm thấy bị lương tâm dằn vặt…
  (Sửa) Hắn tìm đến ngôi chùa (nhà thờ), đến trước tượng Phật (ảnh Chúa) quỳ xuống sám hối, ân hận, sự cắn rứt làm nước mắt tự dưng rơi xuống…
  Đột nhiên cảm giác nhói sau lưng, quay lại hắn gặp phải ánh mắt một cô gái cũng đến cầu nguyện, ánh mắt cô gái, sao mà dịu dàng như hình ảnh người con gái mà hắn làm tổn hại, lòng hắn chợt dâng trào lên cảm giác lâng lâng…
  Như có thôi miên, hắn mê và chìm đắm trong tình yêu mới, lần nữa tỏ tình, lần nữa bị từ chối, hắn liền đi rêu rao cô gái là gái làng chơi để trả thù…

  - Đúc kết: Con người xấu sẽ lặp lại hành vi xấu trong tương lai. Tin vào lòng tốt trong xã hội nhưng vẫn nên đề phòng kẻ xấu trong xã hội.

  Reply
  • Minh Huy

   Tui có đọc được bài viết “Để cuộc sống bớt bất công, hãy đừng tha thứ” (tác giả Phương Sinner): tha thứ cho kẻ xấu không hẳn giúp chúng “giác ngộ” mà chỉ cho chúng thấy rằng làm điều ác có thể không bị trừng trị. Tha thứ cho chính thói xấu của bản thân, tha thứ luôn cho cả cộng đồng, sẽ dẫn đến một xã hội thỏa hiệp cho cái xấu.

   Reply
 • Dinh Ngoc Chinh

  I absolutely agree with the opinion of Giang Nguyen

  Reply
 • Hoàng

  Chuyện thì hay nhưng càng ngày thấy comment ở trang này càng nhảm nhí. Bác Alan cũng nên xem xét vấn đề này. Trân trọng.

  Reply
  • Alan Phan

   Ý cháu là phải đặt diễn đàn GNA dưới sự kiểm soát của Ban Tuyên Giáo? Một khu vườn có trăm hoa thì có hoa vàng, hoa đỏ, hoa hồng, hoa trinh nữ…ai sẽ cho là hoa này đẹp hơn hoa kia? nếu nhiều người nói comment của cháu là nhảm nhí…nó có thay đổi giá trị của comment đó không? May chúng ta chưa phải sống dưới ách của Kim Jong Un (nhưng bác nhớ có một ngài đại sứ VN muốn …ngủ dậy thấy mình là người Bắc triều Tiên…

   Reply
   • real real real

    Hoa trinh nữ thường đẹp hơn bác ah, ít nhất đối với một nửa thế giới An Nam :D
    (sorry bác vì cháu chen ngang)

    Reply
   • M.D Nguyễn

    Cháu hiểu và ủng hộ việc tôn trọng tự do ngôn luận của bác. Nhưng cháu vẫn muốn góp ý kiến là bác bổ xung thêm cho diễn đàn 2 tính năng:

    1 – Thông báo vào email mỗi khi có người trả lời vào comment của mình. Việc này sẽ rất tiện lợi vì đôi khi có ai trả lời mình mà mình không biết dẫn đến câu chuyện gián đoạn, hoặc vài ngày sau muốn tìm lại comment của mình để xem thì cũng không biết ở đâu mà tìm nữa vì có quá nhiều cm.
    2 – Bên dưới mỗi comment có nút “đồng tình” hoặc “không đồng tình”. (Tính năng này có hoặc không cũng được).

    Trân trọng.

    Reply
   • yen yen

    Bác nói rất thuyết phục

    Reply
  • abc1

   Chuyện hay thì hay ở chỗ nào và comment nhảm nhí thì nhảm nhí ở đoạn nào hay cái ông Hoàng này đi lạc quá xa báo Nhân dân,Tiền phong rồi phát biểu linh tinh nhảm nhí hoài … rõ chán cho lũ chân đất,chậm tiến định vào nắn gân dư luận đây. Không đủ tầm nhé!.

   Reply
  • Nguyễn Hân

   Hi Hoàng…hãy đưa ra ý kiến của chính mình cho một vấn đề mà bạn quan tâm, không nên đưa ra ý kiểu như thế này? thật xấu hổ.

   Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top