Nợ Xấu Ngân Hàng Reviewed by Momizat on . BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ BA 4/9/2012 Những ngày còn mài quần ở các lớp MBA, tôi thường nhìn những vị quản lý ngân hàng (banker) với  nhiều ngưỡng mộ và chút ganh BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ BA 4/9/2012 Những ngày còn mài quần ở các lớp MBA, tôi thường nhìn những vị quản lý ngân hàng (banker) với  nhiều ngưỡng mộ và chút ganh Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Nợ Xấu Ngân Hàng

Nợ Xấu Ngân Hàng

BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ BA 4/9/2012

Những ngày còn mài quần ở các lớp MBA, tôi thường nhìn những vị quản lý ngân hàng (banker) với  nhiều ngưỡng mộ và chút ganh tị. Ngoài việc phải có một học vị giỏi giang ở các trường danh tiếng, họ ăn mặc rất lịch sự, dự những tiệc tùng hoành tráng, ăn trên ngồi trước, được mọi người nể trọng, hàng xóm gia đình khen ngợi. Dù sao, họ đại diện cho “đồng tiền” và trong xã hội tư bản, đây là loại huân chương cao quý nhất. Ở các nước xã hội chủ nghĩa, có lẽ chỉ có các đồng chí mới có những vinh dự này.

Nhưng có lẽ vì ăn uống quá nhiều (kể cả những tâng bốc nhiều không khí), nên bụng các vị thường phình ra và khi máu chạy hết xuống bao tử, cái đầu bỗng thiếu máu và ngu ra một chút. Hiện tượng này cũng hay hiện diện ở các chàng trai sung sức. Hễ thấy một chân dài sexy, bốc lửa, là mặt nghệch ra, đấu óc không còn chút máu, và bị người đẹp xỏ mũi dắt đi như một con bò ngoan (kinh nghiệm cá nhân).

Tháng rồi, trong chuyến bay từ New York về Los Angeles, tôi ngồi cạnh một banker của một ngân hàng lớn thế giới. Anh ngà ngà say, ngồi kể liên miên những bí mật nửa hở nửa kín của ngân hàng anh đang làm. Chỉ tiếc là anh đang quản lý khối chi nhánh bên Trung Á, chứ nếu anh coi khu vực Asean thì tôi lại có nhiều điều để học (và cười).

Điều anh kể cũng không gì mới lạ. Trong cuộc thi đua đạt chỉ tiêu và thành tích (ảnh hưởng rất nhiều đến bonus cuối năm và tương lai sự nghiệp) các bankers thường bỏ qua mọi nguyên tắc về quản lý rủi ro và đôi khi tạo dựng hồ sơ cùng khách hàng để mọi người “vui vẻ”. Dù sao, đây cũng là tiền người khác (OPM) và khi nợ đáo hạn, ta đã cao bay nơi chốn nào, để lại đống phân cho thằng khác dọn dẹp.

Anh nói về một phi vụ mà JP Morgan Chase, RBS, HSBC, Credit Suisse mất 15 tỷ đô la tại Kazakhstan. Mọi chuyện khởi đầu với một ngân hàng địa phương phát hành trái phiếu với nhiều hồ sơ giả mạo. Vì chủ nhân là một người thân của Tổng Thống đương nhiệm, nên các vị bankers phải cố ém nhẹm dùm để còn “được phép” làm ăn tại xứ nhiều mỏ dầu và khoáng sản này.

Chuyện ngân hàng BTA ở Kazakhstan nghe cũng quen thuộc. Cách đây 6 năm, các nhà đầu tư ngoại quốc và ngân hàng thế giới ào ạt đổ tiền vào Kazakhstan sau khi Tổng Thống Nazarbayev mở cửa theo kinh tế thị trường và giá dầu lên đỉnh. Tăng trưởng GDP đạt mức 10% trung bình trong 10 năm liên tiếp (không biết họ tìm được ông tư vấn nào đã có kinh nghiệm làm cho Cục Thống Kê Trung Quốc hay Việt Nam?) Với một số tiền khá lớn đầu từ nước ngoài, BTA cho vay bừa bãi tứ xứ như một chân dài vừa săn trúng vài ba đại gia một lúc. Nợ xấu lên đến 6 tỷ đô la. Dĩ nhiên, ngân hàng nhà nước không thể để BTA phá sản nên mua lại 6 tỷ đô nợ xấu và bơm thêm 6 tỷ đô la nữa bằng trái phiếu bán cho các ngân hàng quốc tế. Sau cùng, chánh phủ cũng không in tiền kịp để trả nợ và Kazakhstan phải phá giá bản vị tenge 21% vào 2009.

Chuyện cười ra nước mắt là anh banker trên máy bay được phái đi Kazakhstan để thâu hồi các tài sản cầm cố cho món nợ hơn 600 triệu đô. Trong đó, có phi vụ BTA cho một cá nhân ở 1 tỉnh khá hẻo lánh vay 70 triệu đô la để làm một dự án nông nghiệp hoành tráng hiện đại (tôi đang xin kế hoạch kinh doanh này và sẽ nộp cho vài ngân hàng ở đây). Anh banker phải mất gần một ngày trời mới đến ngôi làng nhỏ và tìm ra người chủ vay. Ông này làm chủ một nông trại rộng chưa hơn một hectare và tài sản quý báu duy nhất là 32 con cừu và dê trong trại. Ông ta hoàn toàn ngạc nhiên khi biết mình nợ đến 70 triệu đô (tính ra một con cừu trị giá hơn 2 triệu) và không biết thằng chó chết nào đã xài dùm mình 70 triệu mà thậm chí không gởi biếu được một chai rượu?

Tôi chắc chắn một vài ông hay bà nông dân ở Đồng Tháp hay Bắc Kạn đang sở hữu vài chục triệu đô la mà họ không biết? Dư tiền để sở hữu một chiếc Rolls Royce và mời Mr. Đàm về hát cho đám cưới con mình.

Alan Phan

Bình luận (47)

 • Quảng Nam

  Tăng trưởng GDP đạt mức 10% trung bình trong 10 năm liên tiếp (không biết họ tìm được ông tư vấn nào đã có kinh nghiệm làm cho Cục Thống Kê Trung Quốc hay Việt Nam?)

  Reply
 • Nguyễn anh Dung

  Các anh không chịu đi thì sao đến được,khuyến cáo trước tỷ lệ thành công 10% là quá tốt rồi.chúng ta chỉ quen kiếm tiền của nhau hoài,ai cũng muốn thắng .Dòng tiền đầu tư đương nhiên không thiếu nhưng cac nhà đầu tư phải có điều kiện,chế tài của họ,các mô hình kinh doanh Đám Đông như vừa qua,chỉ hô 1.2.3.Biến …là xong.Hậu quả,nhà đầu tư chịu.

  Reply
 • khacchuyen.cv

  Câu chuyện của Bác cháu nghĩ Chính Phủ vẫn chưa thích hiểu đâu ah. Cần cho bộ máy đi khám “Tai”, hơn nữa sắm thêm một thứ đồ chơi mới là “Ghế Điện” để…tự thưởng cho thành tích “làm khổ dân”.

  Reply
 • Nguyen Thinh

  Ngài Isaac Newton đã nói rằng: ‘Tôi có thể tính toán được chuyển động của các ngôi sao, nhưng không lường được sự điên rồ của con người’.
  Buffett đã từng nói trong lá thư gửi cổ đông : “Xét cho cùng, chỉ đến khi thủy triều hạ thì bạn mới có thể phát hiện ra ai tắm truồng”. Thế nên vào thời điểm kinh tế đi xuống như hiện nay thì các cái nợ nó mới “lòi” ra là “xấu”.
  Có lẽ vậy mà chính cái lúc mà nợ xấu nó lộ diện thì mới là lúc công ty chú Alan tổ chức các ngày hội “đầu tư”.
  Nhiều người chết vì cái “nửa kín, nửa hở” của các thương vụ ” buôn tiền” (gọi là đầu tư) giống như cái vụ nửa kín nửa hở của các người đẹp chân dài .
  Hehe, Anh hùng còn không thoát khỏi ải mỹ nhân. Cho nên mấy hạng “con cháu anh hùng” thì làm sao mà thoát được ( con cháu của các tầm cỡ triệu phú + tỷ phú $ nhưng họ phải giấu và rửa ko dám trưng ra) . Thảo nào ở VN thấy chị em đi xe máy ( đi ôtô thì họ câu đại gia luôn rồi) cứ thích mặc váy “siêu” ngắn và lại thích ngồi cafe “bệt” nữa (new modern), mục tiêu “câu” các loại “con cháu của anh hùng”. Chà chà….. đó là những thương vụ làm ăn cực kỳ khả thi và mang lại (ROI) không tính được trong cái thời buổi này.
  Một cách giải trí rất tuyệt vời là cứ tối đến lượn mấy chỗ cafe “bệt” để … bổ mắt (ngắm chân dài miên man)….một phương pháp luyện giảm “cận thị” rất hiệu quả.

  Reply
 • Dude

  Đọc bài của ông mà không biết nên khóc hay nên cười. Để cho bầy sói nó xâu xé!

  Reply
 • BLoc

  Thật là một thực trạng cười ra nước mắt.

  Vì anh Alan nói bằng một lời khẳn định “chắc chắn”, có nghĩa là có thông tin chuẩn xác ở Đồng Tháp hay Bắc Kạn đang có những “dự án nông nghiệp hoành tráng hiện đại” mà mỗi cây lúa nước hay lúa núi chịu được hạn hán giá vài trăm ngàn USD ! đang được Hệ thống NH VN cho vay.

  Reply
 • trình

  toàn là những kẻ đi cướp tiền của người khác. mọi thứ sẽ là công bằng thôi,lấy của người khác thứ j chắc chắn những kẻ đó sẽ phải trả một cái giá đắt hơn

  Reply
 • Duong

  Hic đọc bài viết này của bác Alan thấy bỗng dưng muốn khóc quá. Thêm bài viết trên VEF Người dân nặng gánh thuế, phí cao chót vót mới thấy ai là người trả nợ cho các Bank và Tập đoàn nhà nước.
  Ôi những câu chuyện của Nguyễn Công Hoan đang tái bản ở năm 201x.

  Reply
 • Bà Năm

  Haha té ra VN mình coi vậy mà còn đỡ hơn Chú hen! :)

  Reply
 • Thu

  Bac hai huoc thiet, nhung ngam ma cuoi ra nuoc mat

  Reply
 • vha

  Chuyện xứ người cũng kinh thiệt! còn chuyện xứ ta thế nào nhỉ?
  Xin chia sẽ một chuyện nhỏ xứ ta:
  Vừa rồi Tôi cùng một số bạn bè đầu tư trang trại Nông nghiệp.Qua cuộc trò chuyện với Anh quản trang thì vỡ lẽ ra là Anh này bị sạt nghiệp, sa cơ lỡ vận khoảng năm 2009-2010 do ông trời không thương Mình, khi mà bao nhiêu gỗ quý được đốn bỏ, mà không tìm đâu ra đầu ra_khi đó Kinh tế Việt Nam đã thấm đòn khủng hoảng.
  Chuyện là một số “Quan chức” nhà ta cần tiền, nên kẻ gian nhờ làm ảo thuật biến hàng trăm hecta rừng nguyên sinh thành “Rừng nghèo, cạn kiệt, … cần chặt bỏ để địa phương trồng lại rừng …”, thế là chỉ cần một tờ giấy phép, với thù lao xứng đáng (vài chục Tỷ) không những hàng trăm, mà (nghe anh này nói) cả ngàn Hecta rừng nguyên sinh bị trảm không thương tiếc_vì có giấy phép khai thác_chính danh mà, đố thằng nào la làng, kiện tụng! Xui cho anh này, là gặp lúc khủng hoảng không ai bỏ tiền ra tậu với số lượng gỗ lớn vậy, nên không thu được vốn, mà anh ta còn tốn tiền thuê xe ủi, máy kéo phá nát rừng để trả lại mặt bằng (bằng phẳng) các “Bác địa phương” trồng cây gây rừng lại theo chính sách của Nhà nước đáng kính!
  Sau vụ này anh ta phá sản nhưng để lại thành tích đáng nể_chặt phá (thảm sát) rừng hợp pháp đã tay, mà chẳng ai cấm cản. Hậu quả thì … có trời biết!

  Reply
  • Trần Tuấn

   Anh này không gặp may rồi, cái này phải hỏi kinh nghiệm bác “mồm vổ, thân còi” ở ….., nhờ có mẹ làm nghề phá rừng bán cho “Khoai Tây” mà nên cơ nghiệp, tha hồ đổi gỗ lấy siêu xe và gái đẹp, chẳng thiếu thứ gì. “Dưng cơ mà” đừng học cách kinh doanh nhé (chỉ phá rừng thôi) vì nghe đâu khi bác này mang tiền đi kinh doanh toàn thua lỗ chổng vó. Chẳng biết VN còn rừng để phá hay không mà thấy siêu xe ngày càng nhiều… Chắc hẳn rất nhiều bác quan tham cũng giàu lên vì…lâm tặc.

   Reply
 • letrung

  Chào Bác. Đọc bài của Bác cháu biết thêm 1 góc nhìn mới, sâu sắc, trào phúng và chút trăn trở. Chúc Bác luôn khỏe và nhiều niềm vui!

  Reply
 • vieanh

  đọc nhiều bài của chú Alan Phan thấy rất hay. cháu nghĩ nếu chú không là một nhà kinh tế chắc chú có thể trở thành nhà văn trào phúng như Nguyễn Khuyến hai Tú Xương . Còn về kinh tế cháu thấy thế này, với khoản nợ xấu lên cỡ khoảng 30% GDP thì chỉ có hai cách giải quyết. Một là in tiền để mua nợ xấu , Hai là vay các tổ chức tiền tệ thế giới như WB, IMF.
  1 Nếu in tiền để mua nợ xấu.
  - chính phủ sẽ vẫn được tự do điều khiển kinh tế
  - lòng tin của người dẫn sẽ mất hết ( mất niềm tin vào giá trị đồng tiền, mất niềm tin vào người lãnh đạo đất nước, mất niềm tin của các doanh nghiệp, mất niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài …và có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện) Mà trong bất cứ một chế độ hay một nền kinh tế nào , khi người ta mất niềm tin đến tột độ thì điều đó sẽ chuyển sang bất mãn . Lúc đó chính phủ sẽ mất kiểm soát trên rất nhiều lĩnh vực từ kinh tế, chính trị , xã hội và khi đó mọi thứ sẽ chấm hết
  2 Nếu vay tiền của nước ngoài
  - chính phủ sẽ không còn được chủ động trong mọi vấn đề nữa ( không có bữa ăn nào là miễn phí) và một số nhóm lợi ích sẽ bị ảnh hưởng quyền lợi
  - chính sách thắt lưng buộc bụng cũng sẽ làm tác động đến một bộ phận không nhỏ người dân ( nhưng ảnh hưởng ít hơn rất nhiều khi phải in tiền)
  - Chúng ta sẽ phải tái cơ cấu một cách nghiêm chỉnh theo đúng các chuẩn mực quốc tế để cắt bỏ hết các ung nhọt và khiếm khuyết trong nền kinh tế
  3 chú ý
  theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thì tiền chỉ là một trong những yếu tố quan trọng để mua lại nợ xấu cái quan trọng hơn đó là cách làm – cơ chế – bộ máy nhân sự mới là yếu tố quyết định đến việc thành công của mua lại nợ xấu và tái cơ cấu kinh tế ( ở indonexia sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 97 thì việc mua lại nợ xấu đã làm rất tệ, đó là họ dựa vào các mối quan hệ để mua lại nợ xấu với giá rất cao qua đó đã làm tổn hại rất nhiều tiền của đất nước mà nợ xấu vẫn không giải quyết được)

  Reply
 • kim

  Việt Nam cũng đang có một dự án bò sửa 1 tỷ usd .Đang chuẩn bị giải ngân và chuyển tiền qua Israel hợp pháp để mua công nghệ & bò hhjhjhjjj . ….. là chuyện khác . Tiền chuyển đi hợp pháp là ok rồi ….

  Reply
 • Thường dân

  Tại tổng thống Nazarbayev trị vì suốt từ năm 1991 đến nay nên mọi người cứ nhờ vả. Phiền quá. Có cách nào giúp cho con người ta thoát ra khỏi ánh hào quang dễ dàng khi giọng hát không còn hay như hồi còn trẻ?
  Ở Việt Nam, sau Tết, quan chức đua nhau đi Lễ hội khai ấn đền Trần để mua lá ấn. Sao họ không trẩy hội Yên Tử để học tập gương nhường ngôi, xuất gia của Trân Nhân Tông- vua anh minh nhất nhà Trần?

  Reply
 • coldman

  Ha ha, Cháu rất thích cách kể chuyện này của Bác! Cảm ơn Bác nhiều!

  Reply
 • Juki

  “Tôi chắc chắn một vài ông hay bà nông dân ở Đồng Tháp hay Bắc Kạn đang sở hữu vài chục triệu đô la mà họ không biết?” “Ông ta hoàn toàn ngạc nhiên khi biết mình nợ đến 70 triệu đô (tính ra một con cừu trị giá hơn 2 triệu) và không biết thằng chó chết nào đã xài dùm mình 70 triệu mà thậm chí không gởi biếu được một chai rượu?” là sao thế nhỉ, con không hiểu lắm về vấn đề này

  Reply
  • Trần Tuấn

   Mấy thằng quan tham “hốc” lắm, quản lý và điều hành nền kinh tế phần vì ngu, phần vì tham, biến đất nước thành “Chổm chúa”, đổ gánh nặng nợ công, nợ nước ngoài lên dân đen. Đơn giản thế thôi.

   Reply
   • nguyễn hương

    Nhưng điều bất hạnh cho người dân …. là để bọn vừa ngu và vừa tham lãnh đạo đất nước …

    Reply
    • Trần Tuấn

     Ôi chao! Luận chuyện “con cháu anh hùng” là không được phép. Ngu thì cũng là con cháu “các cụ”…, tuy nhiên chắc hẳn có một điều các bậc “con cháu” này có một điều ta biết chắc là “khôn” là biết cách vay tiền ngoại quốc về tiêu xài và để cho mấy chục triệu dân phải gánh nợ. Khôn thế còn gì, các Bác ở đây có làm được cái việc là vay tiền ăn chơi để cho thằng hàng xóm nó trả nợ không? Thằng hàng xóm nó lại chém chết ấy chả đùa, không trả được đời này, đời sau con cháu nó bảo các cụ “khôn và tham như chó” ăn hết phần con phần cháu….?????????

     Reply
  • Tony Liu

   Đó là 1 thủ thuật của các đại gia hay chính các cụ trong ngân hàng bày ra. Họ ko bao giờ đứng ra vay cả toàn lấy tên 1 ông nào đó dưới Cà Mau hay Đồng Tháp đứng tên ra vay. Nên mới có chuyện hài ra nước mắt này

   Reply
  • Dương

   Thế bạn có biết chuyện nhỏ hơn là cách đây không lâu khá nhiều giám đốc nông dân, không biết chữ bị bắt ở Hải phòng nhà ta đấy( cho mượn CMT nhân dân) sau đấy thỉnh thoảng ký vài chữ( nhưng có lương khoảng 1tr/tháng).

   Reply
 • Lâm Nhật Hiếu

  Nghe chuyện của Bác con thấy có một chất phiêu và đơn giản hóa trong cách nhìn nhận vấn đề…
  Thật tuyệt vời!!!.
  Bác ơi cho con hỏi “”Kazakhstan phải phá giá bản vị tenge 21% vào 2009″
  Vậy Quý IV 2012 & 2013 các lãnh đạo xứ ta sẽ cho phá giá vnđ bao nhiêu % hả Bác?

  Chúc Bác mạnh khỏe.

  Reply
 • HaiAu0

  Buffett đã từng nói trong lá thư gửi cổ đông : “Xét cho cùng, chỉ đến khi thủy triều hạ thì bạn mới có thể phát hiện ra ai tắm truồng”. hihi!!! Không ngờ Ông Cụ thế mà củng hài hước thiệt.

  Reply
 • NTruong

  Chú Alan đúng là cao thủ.viết về nợ xấu mà nói toàn chuyện nuôi cừ mà không khó hiểu chút nào.(Cháu đã theo dõi và đọc tất cả các bài viết của chú gần 1 năm nay nhưng bây giờ mới có comment về bài viết của chú.
  Cháu chào chú và các BCA

  Reply
 • JackZhang

  Xứ này NHNN quyết định Business Administration of banking theo định hướng XHCN. Public debt thấp hơn rất nhiều so với các nước Mỹ, Tây Âu. CP không thiếu tiền DÂN mà ở đây ngược lại… Không gì đáng lo ngại cho việc nợ của các bank hiện nay. Việc xóa bỏ vài ba ngân hàng, sát nhập hoặc thay đổi này nọ vẫn đang làm. Nợ xấu khó đòi chủ yếu DNNN. Tóm lại tiền đi đâu mà MẤT … Người trong nhà cả mà… làm ẩu thì phế truất TÙ.. thế là yên. Những lý thuyết học được từ MBA không xài được ở đây… dear Sir

  Reply
  • Tịnh Tâm

   “Tóm lại tiền đi đâu mà MẤT…”!

   Tuy chú nói “Nợ xấu khó đòi chủ yếu ở DNNN” và phần lớn cũng do NHNN cho vay, nhưng cũng còn những NHTM cho DNNN và cả DNTN vay nữa phải không chú ? Vậy là chúng “phá” hay chuyển hết ra nước ngoài tiền tiết kiệm của gia đình cháu rồi ! Có gì thì nhà cháu chỉ nhận được một khoản tiền bảo hiểm ít ỏi và hiện cháu cũng sắp mất việc, vậy lấy gì mua cơm cho con cháu, vợ cháu, cha mẹ rồi cả bà nội cháu đây.

   Xin chú xem lại có đúng như chú nói không và thương tình chỉ cho cháu một con đường sống vậy.

   Reply
   • JackZhang

    Đầy tớ của DÂN giữ.Người CHỦ coi như làm từ THIỆN để hưởng phước cho mai sau…định hướng XHCN mà bạn thân mến.

    Reply
    • Tịnh Tâm

     Nhờ “Đầy tớ dân” gữi và tiêu hộ, sau này lên thiên đàng có Chúa Phật trả lại cho “Chủ” gấp bội, vì thiện đức chỉ nhận được quả ngọt ở kiếp mai sau hả chú ?

     Kiếp này ở xứ này bế tắc quá, lấy tiền về thì phải ăn vào vốn, liệu ăn được mấy ngày, cả núi tiền ăn cũng sập, mà để lại thì dễ mất trắng hay tham gia lớp “Ngày Hội Chứng Khoán” chú Alan sắp mở ngày 21/9 sau đó đem tiền “nướng” vào CK xem như hóa duyên, còn tự đầu tư thì ngành nào sống nổi hiện nay hởi trời !

     Chú đang làm gì mà có vẻ nhàn nhã, tự tại thế, chỉ đường cho cháu theo với !

     Reply
     • JackZhang

      về nhà (my home) … chăn gà cho vợ… con nào mập làm đồ NHẬU kêu mấy thằng SƯỚNG cha…

     • Tịnh Tâm

      Coi bộ cũng không ổn đâu chú ?!
      Xứ này dịch cúm gia cầm thường xuyên. Nếu tiếc của không thiêu hũy thì vẫn bị xem là chống đối đó !

     • JackZhang

      Khi xưa mài ghế nhà trường, được học rồi…D. A. Holway và Claude S. Gorge sách ổng nói. “Nuôi gà cũng cần HỌC”. Hên cho chú là không nuôi ở xứ này…kế cuối.. Tẩu Vi Thượng Sách.

     • Alan Phan

      Nuôi “GÀ” tốn lắm cháu ạ. Nhiều khi mất cả vài gia tài…lẫn mạng sống.

 • Le Luan

  Các chiên gia trong nước đang tích cực đưa ra phương án xử lý nợ xấu theo cái cách mà Ts kể trên của Kazakhstan. Bằng cách phát hành các trái phiếu bán cho NH thương mại trong nước và Qtế.

  Reply
 • Dương

  Sir Alan này! Góc nhìn của Sir thì tôi không phủ nhận, chuẩn rồi. Nhưng sao Sir không vận dụng hết các tầng công lực của bao nhiêu năm chinh chiến các Châu lục thử nghĩ xem với anh banker có thể làm gì? với tình cảnh 1 con cừu giá 2tr Mỹ kim. Hãy để chết, để là zombie, để kéo lê cuộc sống, để…???Nếu 1 trong những option để ấy giải quyết thì hậu quả, thay đổi, chống đỡ bằng gì, cách gì….?Không ai là Thánh để cụ thể và luôn đúng, nhưng được bật mí thêm tính mở trong bài viết thì tôi rất làm cảm kích vì có thêm niềm tin cho bản thân mình. Thank Sir đọc comment

  Reply
 • Pham

  VN đã trải qua thời kỳ lạm phát “khủng” rồi nên chắc ko dám in tiền nữa đâu. Nên chỉ còn một cách là vay IMF thôi. Hay là chính phủ hô hào lòng ái quôc của nhân dân ủng hộ các ngân hàng bằng cách bán vàng đổi lấy tiền đồng hay chứng chỉ “vàng” để cứu các ngân hàng đang mắc nợ xấu ???

  Reply
  • Trần Tuấn

   Không biết đường nào mà lần với các Bác “con cháu anh hùng” này đâu. Cách đây 10 năm ai mà nghĩ sẽ có tờ 500 ngàn… Ái quốc bằng cách là lấy của người nghèo chia cho người giàu, chia cho quan tham và lạm phát thêm lạm phát chắc hẳn không có nhiều người ngu mà làm thế. Trừ phi có kẻ chết vì tham và tưởng bở… Tóm lại cứ để chúng nó chết hẳn đi…

   Reply
 • quoc Thuy

  bac viet hay lam y. chau cam on bac

  Reply
 • Tony

  Theo bác ALAN thì bản chất nợ xấu của Việt nam nằm ở đâu? và bác có cách xử lý nào tốt hơn không?

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top