Vẫn Nhiều Trăn Trở Reviewed by Momizat on . Vẫn Nhiều Trăn Trở Alan Phan 24 November 2014 Cuối tuần qua, tôi tổ chức một buổi họp mặt thư giãn cùng các BCA (Bạn Của Alan) tại Bristol University, Californi Vẫn Nhiều Trăn Trở Alan Phan 24 November 2014 Cuối tuần qua, tôi tổ chức một buổi họp mặt thư giãn cùng các BCA (Bạn Của Alan) tại Bristol University, Californi Rating: 0
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Vẫn Nhiều Trăn Trở

Vẫn Nhiều Trăn Trở

Vẫn Nhiều Trăn Trở

Alan Phan

OS_AA1268_You_Light_Up_My_Fire-2

24 November 2014

Cuối tuần qua, tôi tổ chức một buổi họp mặt thư giãn cùng các BCA (Bạn Của Alan) tại Bristol University, California theo nhiều yêu cầu. Tôi không có kỳ vọng hay mục tiêu gì. Chỉ là “gặp nhau, tay bắt mặt mừng”, nhất là với các BCA chưa bao giờ gặp mặt. Tuy nhiên, quả là một ngạc nhiên thú vị với hơn 60 người tham dự, vì cuộc sống Mỹ rất khan hiếm thì giờ và mọi cửa hàng đang bắt đầu SALE, đại hạ giá, cho mùa Giáng Sinh. Ấn tượng nhất là anh Chính từ Denmark, vợ chồng anh chị Lâm từ Houston, anh Đông từ Denver, Tường Vy từ San Jose, Hải Âu từ San Diego và cả anh Quang từ Sydney. Hai hãng TV địa phương muốn thu hình, nhưng tôi từ chối. Chúng tôi cần sự riêng tư cho những trao đổi thành thực và tế nhị.

Cái ngạc nhiên lớn hơn là những khát khao trăn trở về quê hương, về những việc làm cụ thể giúp cho người Việt (đã qua đây hay còn bên nhà), về tương lai gần và xa cho dân tộc. Ngạc nhiên vì nhu cầu cơm áo gạo tiền ở đây đầy những thôi thúc áp lực; triết lý sinh hoạt ở đây khá “ích kỷ”; và phần lớn chúng tôi đều “bất lực” khi nói đến bất cứ ảnh hưởng gì cho “định mệnh” quốc gia. Các bạn họp mặt hôm đó cũng có nói về vài dự án của bản thân và tìm lời tư vấn, nhưng đa số chỉ mong gặp nhau để “làm một cái gì” cho Việt Nam, dù trong phạm vi rất nhỏ.

Có vài đề nghị hợp lý, nhưng tôi thẳng thắn nói rõ là tôi rất dị ứng với chuyện lập hội, tạo ra phong trào, ồn ào từ thiện hay dính líu đến bất cứ tổ chức gì. Tôi nghĩ những người có can đảm (hay tham vọng) dấn thân vào con đường này rất đáng khâm phục, nhưng tôi xin được đứng ngoài nhìn. Tôi không muốn tranh đấu với ai (chỉ với chính mình). Tôi tha thiết với tự do cá nhân và chỉ muốn tạo ra những công trình gì có ý nghĩa theo tư duy của mình (khá ích kỷ!).

Tuy nhiên tôi ủng hộ hoàn toàn một ý tưởng là các anh chị em BCA tại Mỹ (hay nước ngoài) có thể đóng góp một cách lỏng lẻo và tuỳ hứng qua một social network trên mạng. Mạng này thuần tuý như Craig’s list và Linkedin (xem links: www.craigslist.com; www.linkedin.com …) và chỉ đăng những rao vặt cùng địa chỉ liên hệ từ người Việt liên quan đến những trao đổi xã hội hay thiện nguyện. Mạng lưới sẽ không có tổ chức hay dính líu đến một tổ chức nào.

Các entries sẽ do tất cả các người Việt khắp nơi gởi đến admin theo các chủ đề chính như sau:

 1. Du học
 2. Định cư tại nước ngoài
 3. Khởi nghiệp tìm đối tác
 4. Tìm việc làm
 5. Tìm vốn kinh doanh
 6. Giúp đỡ cá nhân

Về du học, các BCA có thể liên hệ hỏi thăm nhau về kinh nghiệm, cơ hội tìm học bổng, giới thiệu trường hay các chương trình huấn nghiệp, cách xin visa nhanh nhất…

Về định cư, các BCA có thể khuyên nhau về vùng miền thích hợp, tìm chổ ở, chuyện tiền bạc chi phí, chuyện xe cộ…

Về khởi nghiệp, các BCA có thể nói qua về dự án kinh doanh muốn làm tại Việt Nam hay nước ngoài, cũng như tìm người hợp tác đầu tư hay phân phối sản phẩm…

Về việc làm, nhiều BCA đang có vị trí tốt tại các công ty lớn muốn giúp đỡ hay giới thiệu người đến sau, liên kết trao đổi thông tin về cơ hội, sản phẩm hay chức vụ…

Về vốn, tất cả gì liên quan đến việc gây vốn …

Về giúp đỡ cá nhân, mạng lưới sẽ post mọi lời kêu gọi như tìm người bảo trợ, cho ở trọ miễn phí, tương trợ hay ủng hộ qua cơn khốn khó…

Tóm lại, một web site sẽ được thiết lập và điều hành bởi các BCA tình nguyện, làm một cầu nối hoàn toàn không vụ lợi giữa BCA khắp thế giới, trong tinh thần ái hữu…như các bang hội của người Hoa Kiều khắp thế giới.

Dĩ nhiên, cộng đồng người Việt đã có những mạng xã hội khắp thế giới, on và offline, về mọi ý thích chung, từ tôn giáo, chính trị đến thiện nguyên. Chúng tôi hy vọng là các BCA, qua kết nối riêng của nhóm, sẽ tạo thêm ít phương tiện và cơ hội cho mọi người tham dự.

Và dĩ nhiên, sẽ có vài người lạm dụng và cố gắng lừa bịp qua mạng; nhưng ban admin sẽ luôn nhắc nhở mọi người sử dụng về sự cẩn thận và khôn ngoan cần thiết khi mọi tung tích lý lịch trên Net rất mờ ảo (như Craig’s list, Facebook hay Linkedin đã có kinh nghiệm).

Hiện nay, chúng tôi đang tìm thêm các comments và đề nghị để vài bạn BCA trẻ ở đây có đủ dữ kiện và góc nhìn hầu hoàn tất một kế hoạch thực hiện. Xin mời những đóng góp cụ thể từ BCA ngay lúc này.

Xin nói thêm là vì dị ứng với những cái gọi là “tổ chức” nên chương trình “20 triệu máy tính bảng” do tôi phát động đã hoạt động chập chờn giật cục như kinh tế Việt Nam. Ban quản trị tuỳ thuộc hoàn toàn vào “tình nguyện viên” mà phần lớn luôn hăng hái lúc ban đầu như cá tính con người; hoặc vì đang “thất nghiệp”. Sau một thời gian nguội bớt, hay sau khi tìm được việc làm, nhân tài quản lý rơi rụng như lá mùa thu và chúng tôi phải tìm người thay thế. Chương trình kết nối mới này sẽ phải thực hiện trên căn bản khác để có sự liên tục bền vững hơn. Chúng tôi cũng xin sự góp ý đắc lực về phương diện này.

Tóm lại, qua một cuộc họp mặt để thư giãn, anh chị  em BCA nước ngoài lại muốn tạo ra một ngọn lửa khác, thực tế và khả thi; để đóng góp cũng như thoả mãn những trăn trở trong nội tâm. Tôi thì già và lười biếng, bận rộn với việc kinh doanh riêng của mình, nên tôi chắc sẽ không “động tay chân” vào sân chơi của anh chị em. Nhưng mọi người muốn tôi phải là một “symbol” cho dự án, để thu nạp tình nguyện viên.

Tôi đang phân vân; do đó, lá thư ngắn này có mục đích nghe thêm lời khuyên của các bạn BCA không có mặt trong buổi thảo luận ngày 22/11/2014 vừa qua.

Nhiều comments, tích cực hay tiêu cực, cũng là một dấu hiệu cho thấy “interest”. Không mấy ai quan tâm (vì quá overload với chuyện thiện nguyện thời nay) thì đó cũng là “lời khuyên” cho ông già Alan.

Tôi hết sức cám ơn những chào hỏi nồng nhiệt trong lần họp mặt vừa qua tại California. Tôi hy vọng sẽ có dịp đi nhiều nơi khác vì chính các BCA là nguồn động lực lớn trong lúc này. Tôi cũng sẽ về lại Việt Nam vào dịp Tết để cùng các BCA trong nước nâng ly rượu mừng xuân mới và có lẽ, một chu kỳ mới?

Có lẽ chúng ta nên suy nghĩ như Albert Schweitzer? At times our own light goes out and is rekindled by a spark from another person. Each of us has cause to think with deep gratitude of those who have lighted the flame within us. ( Đôi khi ngọn lửa của ta phụt tắt và được một người khác châm ngòi lại. Mỗi chúng ta có lý do để cảm tạ những người bạn đã đốt lại ngọn lửa dùm ta).

Alan Phan

 

 

Bình luận (88)

 • Hung Nguyen Duc

  Rất mong là sớm được thấy Bác Alan và BCA nhóm lên những ngọn lửa để biến những trăn trở, khát khao giúp ích cho người dân Việt!

  Reply
  • mai lam

   Why do I and other to help the people in VN and the Government, when They include the people cheating on me, kill my families , friends , steal, lie whatever an opportunity to take advantage of VietKieu and me

   Reply
 • TranVan

  Bác nên hoàn toàn tự do , thời gian cũng chẳng còn nhiều.

  Vả lại hội đoàn ở ngoài VN cũng đã có nhiều rồi. Thêm hay bớt một vài hội đoàn hay tập hợp nữa cũng không quan trọng bằng những bài vở của bác.

  Trí tuệ và tài năng mà đem vào hội đoàn thì hơi … phí !

  Reply
  • Gã Khờ PN

   Tán thành ý kiến bạn

   Reply
  • uncle Tom

   một con én lẻ loi lac bầy không làm được mùa xuân,núi này cao còn có núi khác cao hơn,

   Reply
   • abc1

    chẳng biết con én này hay con én nọ – núi cao này cũng như núi cao nọ nó cao ra sao?. nhưng hay … THÔI ĐỂ uncle Tom trổ tài xem cao tới đâu rồi hãy nói cũng chưa muộn.

    Reply
   • Java

    Tôi là một con đại bàng săn mồi chứ ko phải én. Núi cao bao nhiêu trèo lên bấy nhiêu, mệt, nghỉ, nghỉ, trèo tiếp(riêng câu này tôi được dạy bởi một phụ nữ quê mùa)

    Reply
  • lê dân

   Đúng vậy Bạn Trần Văn ạ

   Reply
 • Lê tấn hoà

  Anh đang là niềm tin , niềm tự hào, là điểm sáng đầu tàu. Anh hảy cùng anh em làm tất cả có thể cho quê hương. Quê hương lúc nào cũng đẹp đừng vì những ngưoi làm cho nó xấu đi ta lại bỏ nó.
  Luôn ủng hộ anh Alan

  Reply
 • Vô sản

  Gửi chú Alan,
  Cháu đã theo blog của chú từ những ngày đầu và đã đọc gần như toàn bộ các bài trong site của chú. Ngay đến bây giờ cháu vẫn đang đọc lại các bài của chú, đọc cuốn ” Đi tìm niềm tin thời internet”, ” Đừng hoang tưởng về biển lớn” để tìm thêm được cái lửa chú đã mang lại cho thế hệ trẻ chúng cháu những năm trước đây, để tìm kiếm ánh sáng trong bóng tối đang ngày càng bao trùm trên đất nước , quê hương VN bây giờ. Cháu nghĩ không phải tự nhiên mà những người Việt ở Hải ngoại lại đau đáu về đất nước nhiều như bây giờ, bản thân cháu cũng giống như bao bạn trẻ khác giờ đang cố gắng để vươn lên, nhưng niềm tin đang lụi tàn và nhiều người bắt đầu buông xuôi, sống cuộc sống “Mac ke no”, tìm một chỗ dựa dẫm, tầm gửi. Tính năng động của tuổi trẻ bị dập tắt vì đi đâu cũng phải phong bì, lobby, làm gì cũng phải theo định hướng có sẵn bằng luật lệ, giấy tờ….Nhiệt huyết, hoài bão bị tàn lụi bởi những thói hư tật xấu, bởi xung quanh ngập tràn những tin cướp, hiếp, giết, tham ô, tham nhũng..Xung quanh cháu toàn thấy sự hầm hè nhau giữa con người với con người,tầng lớp dưới thì đấu đá cấu cắn nhau, tầng lớp cao hơn thì trục lợi, lừa đảo, vun vén cá nhân vì miếng cơm manh áo. Đi tìm một con đường sáng để “vươn ra biển lớn” thì phần lớn là những chỗ dạy lý thuyết suông, dùng lưỡi kiếm tiền. Trong khi người có trình độ, ý tưởng muốn hướng đến thì không có đất phát huy hoặc cũng chỉ để người khác họ tận dụng để trục lợi cá nhân.
  Cũng biết là cuộc sống ở VN trùng trùng khó khăn và chông gai, không phải ai cũng có đủ cái “trí, dũng” như chú để dám làm và dám chịu, vì bọn cháu chót sinh ra ở XH bị định hướng tự do bởi các nhà cầm quyền. Nhưng nếu có tài thì tại sao lại không thể phát huy ra được ở thế giới IT rộng lớn hiện nay? Nếu có trình tại sao lại phải cất nó đi để chờ gặp được thời thế tốt hơn?. Trong khi nếu chú và những người Việt có lòng với quê hương cùng nhau mỗi người góp vào một ngọn lửa cháu nghĩ ngọn đuốc đó sẽ cháy rất sáng, dù xa xôi nhưng với công nghệ hiện nay sẽ giúp cho những người Việt, nhất là người Việt trẻ ở quê hương hướng nhìn để đi theo. Các Start up, Kick starter, finance support… Máy in 3D được tạo ra từ một dự án công đồng qua blog để có được Reprap, rồi MakeBot ngày nay..Cuộc cách mạng về công nghệ đang phát triển rất mạnh đòi hỏi tính cộng đồng cao, tính kiên trì, khả năng cần cù, sáng tạo đó là cái mà người Việt có thể làm được. Nhưng phải tạo ra được một sân chơi có tính đoàn kết cao, chuyên môn hóa và đột phá cái đó cháu nghĩ những người Việt ở nước ngoài có thể làm được.
  Nếu một Hiệp hội do chú đứng ra chịu trách nhiệm hỗ trợ, tư vấn về quản lý và được sự góp sức của những người Việt tài giỏi ở khắp nơi ngoài VN. Cháu nghĩ sẽ nhiều cơ hội để tạo dựng được một cộng đồng “freelance outsource” dùng để đào tạo, thương mại, nghiên cứu phát triển, hỗ trợ các dự án nhỏ..Các giao dịch tập trung do Hiệp hội quản lý phân phối, điều tiết sao cho phù hợp tại sao không làm được? Tại sao VN không có Hiệp hội “freelance oursource” cho người Việt? Đó là cái cháu rất mong muốn và thấy cần thiết trong thời điểm này.
  Chúc chú luôn khỏe mạnh và luôn là ngọn hải đăng, hoa tiêu để người Việt trong nước nhìn và đi theo.

  Reply
 • Huy

  Chào bác Alan!
  Cháu là người thường xuyên đọc các bài viết trên trang gocnhinalan, qua trang web của Bác cháu được mở mang rất nhiều, đầu óc đỡ ngu tối hơn. Cháu cảm nhận được những trăn trở, những đóng góp của Bác đối với thế hệ tương lai . Cháu có cái nghĩ thiển cận là : Những gì mình có là những gì mình cho đi, nếu mình cho đi trí tuệ mình sẽ có được sự kính trọng của thế hệ tương lai; minh cho đi sự nhiệt huyết mình sẽ có được tình người…vv. Vậy cháu mong bác một lần nữa dương cao ngọn đuốc sáng để thế hệ trẻ, những người yêu lao động, ham học hỏi, đam mê sáng tạo… biết đường hướng cho tương lai.

  Reply
 • Peter Nguyen

  Sau một chuyến đi dài, vất vả, tốn kém lên Myanmar nhưng không được mục tiêu! Cháu quay lại CAMBODIA và ngẫm lại mình.

  Reply
  • Sáu

   Chào bạn Peter Nguyen,
   Bạn đi đâu sang Myanmar vậy? Và bạn đang làm gì ở Cambodia? Mình đang dự định sang Cambodia tìm kiếm một “miền đất hứa” ở bên ngoài Việt Nam.

   Reply
 • quangsangbds

  hay đấy bác alan, cho cháu tham gia với

  Reply
 • Homeland

  Vài ý kiến:
  - Dự án này rất tốt. Vì thật sự đang thiếu một cầu nối giữa Việt kiều và trong nước. Nên có một diễn đàn để kết nối các nhu cầu và nguồn lực
  - Nên tránh chủ đề liên quan chính trị để khỏi bị nhiễu. Ai cũng muốn tìm hạnh phúc. Chỉ cần no bụng là tự sáng mắt ra và biết phải sống thế nào
  - Bác Alan có thể liên kết với diễn đàn này và tham gia ban đầu cho “sôm tụ”. Nhưng tránh cái “symbol” vì nguyên tắc đã không làm thì không nên vướng trách nhiệm hoặc “thị phi”

  Bác chỉ cần làm thành viên diễn đàn và có vài lời giới thiệu về các “sáng lập viên” là đủ để người Việt trong nước yên tâm tham gia rồi. Nói chung là cái gì “ảo” thì cũng có mặt trái của nó nhưng cứ nên làm vì tự do và rộng mở sẽ tạo ra cái tốt nhiều hơn.

  “Thượng vàng hạ cám” cứ quăng hết lên đó. “Già trẻ lớn bé” cứ vào giao lưu thoải mái. Từ từ nó sẽ định hình và phát triển theo đúng nhu cầu số đông. Chúc thành công!

  Reply
  • Hiep Bui

   Con đang viết 1 website với nội dung giống đến 80% ý tưởng thảo luận của chú và các anh chị. Con nghĩ chúng ta có thể chia sẻ nếu mọi người sẵn lòng.

   Reply
 • Huỳnh Văn Hòa

  Cảm ơn các bác, các anh các chị luôn phấn đấu làm ăn trên đất khách nhưng vẫn nhớ, vẫn lo lắng về quê nhà, các bác,anh chị xin hãy chia sẽ nhiều hơn nữa để quê nhà có thêm nhiều nhìn nhận về con người và cuộc sống chân thật dựa vào trí tuệ, sức lao động của chính bản thân chứ không phải là nhờ các sự liên kết, liên minh….Các bác,các anh chị xin hãy thành lập một tổ chức từ thiện để giúp đỡ thêm những hoàn cảnh không may mắn,bệnh tật nhưng không đủ điều kiện chữa trị tại quê nhà.Xin chân thành sự đóng góp của các bác, các anh chị.

  Reply
 • YenN.

  Cảm ơn ông Alan. Tôi đang tìm lối ra cho mình…Tìm cách đốt lửa bền bỉ hơn! Tìm sẽ gặp! Chúc ông mạnh khỏe

  Reply
 • trantuyen

  Đọc xong bài trên gocnhinalan luôn làm ngon lửa kinh doanh của tôi thêm bùng cháy.tôi đang kinh doanh và gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động vốn.vì vậy đọc xong bài này lại cho tôi thêm y chí và niềm tin vào đam mê của minh.rất mong được tiếp cận với những điều mà chú đã nói.hy vọng đc một lần gặp và cảm nhận sự đam mê cháy bỏng kinh doanh trong con người chú.cảm ơn chú và các bạn đã cho tôi thêm sự nhiệt huyết này..!

  Reply
 • Tùng Crown

  Chào bác Alan,

  Cháu là Tùng, vừa tốt nghiệp và đang khởi nghiệp về CNTT tại Đà Nẵng – Việt Nam. Cháu làm việc về IT, sâu hơn là về lập trình website.

  Sau khi đọc xong bài viết cháu cảm thấy rất hào hứng và mong đóng góp được phần nào. Ưu điểm của cháu là về mặt kỹ thuật:

  1. Lập trình tốt website và phần mềm web, sản phẩm đang startup là http://www.ylinkee.comhttp://www.facebookgame.vn
  2. Chưa mang nổi mình ốc nhưng luôn mong muốn giúp đỡ cộng đồng, cháu đang xây dựng dự án codeforvietnam.com dưới mô hình crowdfunding, bạn đọc tò mò có thể nghía qua và góp ý giúp CodeForVietNam.
  3. Cháu sẽ hỗ trợ về: Lập trình (code), tên miền (domain), sever và quản lý sever.

  Cháu tự tin có thể xây dựng được một website với đầy đủ tính năng yêu cầu từ BCA.Mong ý tưởng được triển khai và cháu giúp được phần nào.
  Trân trọng,

  Reply
 • Tung Nguyen

  Dear Bác Alan Phan,
  Con rất vui và phấn khởi khi đọc những dòng này của Bác. Thật sự thì hiện tại hàng hóa sản xuất ở VN rất thiều đầu ra. Nhất là hàng hóa của các bạn trẻ khởi nghiệp hay nông sản của nông dân. Nếu có 1 networking giới thiệu hàng hóa, giúp đỡ, tư vấn cho các bạn trẻ khởi nghiệp thì rất là hay. Đó còn là nơi để giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa sản xuất của VN đến thể giới. Nếu có 1 Bác cần volunteer cho dự án này thì cho con tham gia với ạ.
  Tx
  Tùng

  Reply
 • Lucis

  Bác đã làm quá nhiều cho thế hệ trẻ chúng cháu rồi :-)

  Reply
 • Vũ Tùng

  Tuyệt vời.

  Reply
 • TRUC

  cam on bác Alan ve nhung kien thuc va kinh nghiem da chia se cho the he tre. mong bác luon giữ đuợc nhiệt huyết va niem tin vao một tuong lai tot dep hon.

  Reply
 • stanley ho

  Xin chao Bac,

  chao muon cam on bac da tra loi thang thang ve cau hoi cua nhau hom thu 7.( Tuong lai Vietnam se ra so trong 5 hay 10 nam nua). co buon chut nhung cung hy vong moi chuyen se on hon
  Chuc bac luon khoe

  Reply
 • Mr.Success

  Sau bao suy nghĩ ưu tư của chú, giờ chú đã có được việc kết nối.
  Cháu cảm ơn chú và hy vọng chúng ta hãy bỏ qua những bất đồng quan điểm….để cùng đoàn kết lại đưa VN thay đổi phát triển lên.
  Chúc chú luôn có sức khỏe tốt!

  Reply
 • Nhu

  Chào Bác Alan,
  Cháu là đọc giả thường xuyên của trang này, hiện đang định cư ở Úc. Cháu rất có hứng thú với dự án web site kết nối BCA, đặc biệt là các project về thiện nguyện và giúp đỡ người Việt trẻ về kiến thức, kinh nghiệm. Rất mong là Bác sẽ truyền lửa và passion cho các BCA trẻ thực hiện web site này.
  Thân mến.
  N

  Reply
 • tinhtien

  Chú lập ra 1 website + 1 Facebook profile (nhiều người VN xài FB chứ ít ai có Linkedin…) và 1 Facebook Group, Cho hết đường link lên gocnhinalan là mọi người vào, có tham gia nhiều người thông tin qua lại rồi tự điều chỉnh cho nó nhanh.

  Reply
 • Bình Nguyễn

  Tương lai cháu cũng muốn xây dựng và phát triển một cộng đồng như thế, hiện tại cháu đang vận hành trang anbangnews.com dành cho người dân ở vùng quê của mình đang sống trong nước cũng như hải ngoại

  Reply
 • Tri Ha

  Warrent Buffet có khuyên: hãy làm tốt nhất trong vòng tròn khả năng của mình. Chú Alan đã làm tròn công việc cho người khác theo đúng khả năng của mình.

  Chúc chú luôn bình an để có những góp ý sáng suốt cho giới trẻ VN

  Reply
 • Nhậu vĩa hè

  Trân trọng tình cảm Ngài dành cho quê hương!
  Mong những sự hiểu biết của Ngài và BCA về các Văn bản mà Việt Nam đã ký với nước ngoài để giúp đở cho những người dân trong nước có những công bằng hơn…khỏi lên huyết áp vì cái kiểu như :..Người dân Cần Giờ …bị bắt hải sản

  Reply
 • Liem

  Có nhiều người giúp chú thắp lửa vậy chú nên cháy lại đi. Nhiều người chờ ngọn lửa của chú mà

  Reply
 • Hoàng Ninh

  Cháu rất ủng hộ việc tạo ra một mang lưới liên kết người Việt trên toàn thế giới, giúp những người trẻ có thể tiếp cận với thế giới tốt hơn. Thanks bác và BCA, những người tâm huyết với đất nước Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ Việt!

  Reply
 • Nguyen Soc

  Chào chú Alan

  Cháu chỉ góp ý về 3 mục :

  -Khởi nghiệp tìm đối tác
  -Tìm việc làm
  -Tìm vốn kinh doanh

  3 mục này cần phân chia thành 2 vùng là trong VN và ngoài VN, trong VN thì cháu đề nghị tạo 3 phân loại tương ứng để có thể làm cầu nối cho người cần vốn, việc làm, đối tác liên hệ với người có khả năng trong và ngoài nước. Các thành viên sẽ tạo tài khoản và cập nhật thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc như trang https://www.linkedin.com/. Khi có một dự án cần tư vấn, hay cần góp vốn sẽ tạo 1 luồng thảo luận để kêu gọi . Hoặc khi có nhu cầu tuyển dụng….cũng tạo luồng tương tự. Đối với dự án kêu gọi góp vốn sẽ có phần bình chọn tính khả thi để xuất hiện ở top, với các thành viên có vấn đề có phần cảnh báo dấu hiệu “mờ ám” do thành viên còn lại bấm chọn khi thấy dấu hiệu… Ngoài ra còn khá nhiều cái sẽ làm khi cháu thấy trang web và góp ý thêm :)

  Reply
 • CUCTRANG

  Tôi hoàn toàn ủng hộ, đây là một việc làm thiết thực. Xin hãy liên hệ qua mail khi cần đóng góp việc gì.

  Reply
 • Hồng Anh

  Thưa Chú,

  Cháu thấy ý tưởng không tốt cũng không tồi, quan trọng là làm thế nào. Nhưng nếu như chọn Chú làm symbol thì có khả năng thất bại cao. Vì Chú đã không thích hội đoàn đội nhóm thì dự án sẽ nhanh chóng mất động lực. Nên chọn một bạn thật trẻ, càng trẻ càng tốt, để thủ lĩnh dự án này.

  Reply
  • Phuong

   Mình không thấy giống như hội đoàn, đội gì cả. Đây là một ý tưởng mạng lưới người Việt khắp thế giới cùng xây để hỗ trợ nhau phát triển, nó là mong ước của nhiều người trong đó có mình. Chú Alan làm symbol hay không thì mình vẫn rất tôn trọng và quý mến những kiến thức, ý kiến chú chia sẻ, chú cũng truyền cảm hứng cho mình nhiều.

   Reply
 • nhan

  That is it? The way of thinking: old, wise, sage, douce….poor old man Alan!

  Reply
  • NQHuy

   Hoan ho va ung ho mot y tuong rat thiet thuc, hy vong se duoc thuc hien ngay. Viec hoc va kinh doanh la hai con duong lam nguoi, giau chinh nghia. Mot hanh trinh cua cuoc doi day y nghia va la dich den cua vinh qung ma the he tre luon mong kham pha, chinh phuc. Vi vay co duoc nhung thong tin, nhung tu van, dinh huong cua nhung nguoi di truoc, cua nhung nguoi day tai nang, nhiet huyet va tam duc dan duong chac chan se vo cung huu ich va co gia tri cao ca!

   Reply
 • quoc anh

  Xây dựng một cộng đồng BCA, cũng hay đấy !

  Reply
 • Giang

  Chào chú Alan
  Đọc được bài viết này cháu rất phấn khởi, vì thấy thêm giải pháp cho công việc của cháu hiện nay. Cháu làm được xe đạp tre ( bamboo bike) nhưng không thể bán được, ở trong nước ( cụ thể ở AG) thì nghi ngờ về độ bền của tre, tiếp cận với nước ngoài thì không tìm được cách nào hiệu quả, mà nâng lực của cháu cũng không đủ,…Mong dự án mới này sớm được thực hiện.

  Reply
 • Nghia Bui

  Bac cho chau tham gia voi nhe.
  Chau cam on

  Reply
 • Huy Nguyen

  Nhân mùa Thanksgiving. Chúc chú Alan tận hưởng những ngày lễ Tạ Ơn bên bạn bè, người thân thật vui vẻ và thu nạp nhiều năng lượng cho những bài viết hấp dẫn sắp tới.
  Happy Thanksgiving!

  Reply
 • Mạnh Hùng !

  Thân chào Chú !
  Mỗi cá nhân khi đi làm chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong công việc !
  Vd : Trong trường hợp cụ thể của cháu : Đang gặp khó khăn trong nuôi cấy vi tảo ( culture microalgae ) và xử lý nước đầu vào cho ương nuôi ấu trùng hào vũng tàu ( cháu đang thử nghiệm sản xuất 1 giống hào địa phương ) . Những việc đại loại như vậy thì nên lập 1 danh sách những người có thể giúp đỡ theo những lĩnh vực chuyên môn của riêng họ để người hỏi tiện đường tìm kiếm.
  Chúc chú vui, khỏe !

  Reply
 • Quyen Tran

  Cháu mong wesbite sớm hoạt động ..cháu đang là sinh viên năm 3 trương tư, cháu muốn được tư vấn về thủ tục đi du học cho hiệu quả, tiết kiệm..có thể sang bên ấy tự đi làm thêm nuôi sống bản thân và cho em cháu ạ! Cháu cảm ơn Bác@

  Reply
 • FerryMan (also known as Gã Khờ)

  Dear Thầy Alan,

  Cháu Chính làm về Human Resources (là thành viên Vietflame MBA đang ở Mỹ) gặp chú tuần trước trong buổi gặp mặt. Rất cảm ơn chú đã nêu lên vấn đề này, sau buổi họp bữa trước mấy AE trong nhóm Vietflame cũng mong muốn có một kênh như vậy.

  Chính tình nguyện làm admin mục Việc làm, ngoài việc tìm việc cụ thể thì mục này sẽ có các kiến thức để các bạn đào tạo và tự đào tạo những kỹ năng cần thiết dù với vai trò làm công hay làm chủ.

  Mong các bạn tình nguyện làm admin cho các mục khác, tùy thế mạnh, đam mê và đây cũng là cơ hội học hỏi rèn luyện.

  Thân gửi.

  Reply
 • Người Việt xa xứ

  1-Du học
  2-Định cư tại nước ngoài
  3-Khởi nghiệp tìm đối tác
  4-Tìm việc làm
  5-Tìm vốn kinh doanh
  6-Giúp đỡ cá nhân Sáu điểm trên đưa ra giúp mọi người vác ba lô lên đường tự tin hơn, bớt lo lắng hơn, hình dung rõ hơn con đường mà mình đi tới.Cháu rất ủng hộ ý tưởng này.Kế hoạch kinh doanh của cháu đang triển khai ở Châu Âu cũng liên quan đến mảng làm giàu và khởi nghiệp mà nền tảng kiến thức một phần lấy từ góc nhìn alan. ( Đôi khi ngọn lửa của ta phụt tắt và được một người khác châm ngòi lại. Mỗi chúng ta có lý do để cảm tạ những người bạn đã đốt lại ngọn lửa dùm ta)

  Reply
 • trunggia

  Chào chú Alan, con cũng hay đọc các nhận định của chú lắm. Con cũng rất ủng hộ chú, hy vọng năm nay ăn Tết được gặp gỡ chú tại Sài gòn.

  Reply
 • Trinh Võ

  Bác Alan cho em một vé dự tất niên năm nay nhé,

  Reply
 • Đăng Khôi

  I care. Vietnam needs this!

  Reply
 • dan

  Dạ rất hay chú à , kết nối mọi người , chia sẻ thông tin , tận dụng sức mạnh trí tuệ tập thể , mong VN ngày mai tươi sáng !
  Chúc chú nhiều sức khoẻ !

  Reply
 • Ctrung

  Cảm ơn bác.

  Reply
 • A Núi

  Kính gửi bác Alan!
  Thế hệ chúng cháu đang ngày một nhiều hơn các bạn trẻ, những người đang trải qua chu trình “lột xác đau đớn” để trưởng thành trong tư tưởng và hành động, nhất là những bạn có cơ hội được ra nước du học sẽ thấy đau đáu nỗi đau của một dân tộc đã và đang trải qua giai đoạn nhiều thương đau từ chiến tranh cho đến phát triển kinh tế đất nước. Thấy những người con của dân tộc mình đang tha phương khắp nơi. Và còn đau đớn hơn khi thấy những người phụ nữ của dân tộc mình phải “lấy chồng phương xa” để đổi lấy chữ hiếu, đổi lấy tương lai… Bên cạnh đó, những bạn có kiến thức có chuyên môn cũng dần tìm cách ra nước ngoài để làm việc và sinh sống. Nhưng cháu vẫn thấy niềm tin ở dân tộc mình, vẫn cố gắng phấn đấu học tập và lao động để thay đổi đất nước. Vẫn học hỏi con đường thành công và thất bại của các dân tộc khác đã từng làm để lên kế hoạch cho cuộc đời mình góp phần nhỏ nhằm thay đổi đất nước thân yêu này. Vì vậy chúng cháu vẫn cần lắm những lời chia sẽ, những kinh nghiệm quý báu từ bác, từ những thế hệ đi trước với tâm huyết vì dân tộc nhen nhóm những ngọn lửa nhỏ, sẽ lan rộng đến triệu con tim đang cố gắng cho tương lai của dân tộc và đất nước Việt Nam giàu đẹp.
  Chúc bác sức khỏe và nhiều niềm vui!

  Reply
 • matden2012

  Chào bác Alan,

  Nếu ý tưởng này thành hiện thực thì sẽ rất hữu ích cho nhiều người Việt nam mình. Và nếu có sự tham gia của bác thì khả năng thành công sẽ lớn hơn rất nhiều.

  Có lẽ lần này cần kêu gọi đóng góp để có quỹ chi trả cho các nhân sự điều hành , để hoạt động được lâu dài, ổn định và có chất lượng tốt.

  Chúc bác và gia đình luôn khỏe mạnh, để chia sẻ giúp đỡ được đồng bào!

  Reply
 • Dung

  Chào Bác Alan
  Em dự kiến năm 2015 mở quán bán cafe và bánh mì VN ở Châu Âu, cụ thể là ở ĐỨC. Với dự kiến là mang hạt cafe đã tuyển chọn sang rồi tổ chức rang xay pha bán tại quán. Nguồn cafe thì nhiều Trang trại chuyên trồng, có thể đặt hàng mang sang. Bánh mì thì theo kiểu chế biến của VN. Thú thật là em chỉ hy vọng trước mắt quán tự duy trì được mô hình và trả lương được nhân viên. Trường hợp xấu nhất em có thể bù lỗ trong vòng 1 năm ( em làm thủ tục đầu tư ra nước ngoài với số vốn đăng ký 500.0000 euro ). Em biết là không đơn giản nhưng nghĩ dù bất cứ đi con đường nào cũng phải bước bước đầu tiên. Rất mong Bác Alan và các anh chị, cô chú BCA ở nước ngoài góp ý tư vấn cho.
  Trân trọng cảm ơn Bác và các cô chú, anh chị đã có ý kiến về việc thành lập diễn đàn này

  Reply
  • Alan Phan

   lưu ý: location, location, location..

   Reply
   • Dung

    Ý Bác là phải lưu ý về địa điểm, vị trí của quán ạ?

    Reply
    • Alan Phan

     target specific customers

     Reply
     • Dung

      Khách hàng mục tiêu là người ĐỨC and khách du lịch ạ. Chỉ hạt cafe là mang hạt sang còn cách rang xay, pha chế thì theo thói quen sử dụng của Châu Âu. Cố gắng tạo cảm giác kết nối giữa người sử dụng và người trồng cafe
      Bánh mì thì hi vọng có thể đứng chân được như kebap của người Thổ. Vậy nên em định kiếm mặt bằng ở khu đông dân, khách du lịch, có vị trí đẹp ( kiếm vị trí này cũng không dễ dù chấp nhận giá thuê cao).
      Nói chung em vẫn chưa tự tin lắm Bác ạ :-)

  • trung lập

   Tôi có vài thất bại trong lĩnh vực này. Nếu bạn nghĩ có ích cho bạn , hãy mail cho tôi

   Reply
   • Dung

    Cảm ơn Anh, trước đây anh cũng đầu tư ở Châu âu rồi ạ? Cũng là nhà hàng hả anh

    Reply
    • Alan Phan

     không DÁM làm nhà hàng đâu – tuy nhiên, các nguyên lý về kinh doanh thì đâu cũng vậy dù ngành nghề nào. Em đọc loạt bài về kinh doanh của anh đăng năm ngoái..

     Reply
  • khoai

   Lưu ý: còn nhớ cách đây ít lâu, trong trang BCA có bài viết của bác Alan, đại loại có câu..”ghét ai thì bảo người ấy mở nhà hàng…”

   Reply
 • Hoài Nam

  Chào Bác Alan và các thành viên trong BCA,
  Cháu là độc giả rất lâu của Bác cũng như các bài viết của Bác sĩ Hồ Hải, Tony buổi sáng,… Trước giờ cháu chỉ toàn đọc và chưa bao giờ comment trên bất cứ bài viết nào, tự biết tri thức mình có hạn nên chỉ biết đọc rồi tự rút ra bài học cho bản thân thôi.
  Vì may mắn mà Bác nêu ra ý kiến của các thành viên trong BCA trùng với dự định và trăn trở của cháu nên 2 ngày nay nhóm cháu đã dựng lên 1 diễn đàn như ý của Bác và các thành viên.
  Có điều tụi cháu đã mở rộng thêm ý tưởng của Bác và các thành viên là làm thêm phần sinh hoạt cho người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, bởi vì như Bác thấy thì hầu như chưa có 1 sân chơi, giao lưu, hổ trợ nào đúng nghĩa là diễn đàn dành cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, cũng như người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài.
  Người Việt mình ra nước ngoài thời gian đầu chắc chắn ai cũng bơ vơ, lạc lỏng,… thì dĩ nhiên người nước ngoài khi họ vào nước mình cũng rất cần những bàn tay giúp đỡ.
  Đây là link (tạm) đến diễn đàn http://xen.nguyenman.com.vn/index.php. Hiện tại chỉ mới là phần khung để thu thập ý kiến đóng góp của Bác và các thành viên. Hy vọng Bác và mọi người cùng chung tay hổ trợ để tạo ra 1 cộng đồng thiết thực cho cuộc sống.
  Mọi thông tin đóng góp xin Bác và mọi người cùng nhau chia sẽ tại đây hoặc nếu có thể xin gửi mail cho cháu (nam.dh85@gmail.com). Nhóm cháu sẽ thu thập mọi ý kiến đóng góp rồi từng bước cải thiện forum ngày một hoàn chỉnh.
  Thành thật cám ơn Bác và mọi người.
  P/s: Đôi lời cùng thành viên trong BCA, thật sự biết ơn các ý kiến đóng góp của các Anh/Chị nhưng nếu các ý kiến đó được chính Anh/Chị chắt lọc qua các phép thử của Socrate thì sẽ chất lượng hơn rất nhiều. Anh/Chị nào muốn chung tay hợp tác cùng em vui lòng gửi mail cho em và cũng nên xác định là làm đến cùng chứ đừng vì “thất nghiệp” hay “hăng hái lúc ban đầu” đều làm mất thời gian cho cả 2 mà kết quả cũng chẳng tới đâu. Có 1 câu nói em rất tâm đắc xin chia sẽ cùng Anh/Chị
  “Khi tôi cho bạn thời gian của tôi …Nghĩa là tôi đã cho đi một phần cuộc sống mà tôi sẽ không bao giờ lấy lại. Vì vậy làm ơn đừng để tôi hối tiếc vì đã cho nó.”

  Reply
 • Chris Vo

  Hứa hẹn sẽ là 1 cộng đồng online và offline rất hữu ích. Rất ủng hộ và sẽ tham gia

  Reply
 • Kurio

  Kính gửi Bác và các anh chị BCA,

  Việc thiết lập có hệ thống làm cầu nối cho mọi người từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài là rất cần thiết Bác ạ. Tuy nhiên để tránh tình trạng lập xong rồi đóng thì chúng ta cần phải có nguoi tâm huyết duy trì và mở rộng.

  Thay mặt những bạn trẻ ở Sài Gòn, xin cán ơn và ủng hộ dự án chia sẻ và kết nối này của Bác.
  Chúc Bác luôn khỏe và an lạc.

  Reply
 • Vinh

  Cháu chào bác Alan! Bản thân cháu và lớp trẻ chúng cháu rất mong có những chương trình như thế thành hiện thực. Cháu xin góp chút ý kiến về mục ” tìm vốn khởi nghiệp” . Cháu có đọc được bài viết về dự án KIVA bên blog của bác Giangle mà cháu thấy rất hay và cháu nghĩ chúng ta xem xét áp dụng mô hình giống vậy vào chương trình này để tạo nên một ” KIVA” cho người Việt mình thì rất tốt, có thể giúp được nhiều người. Cháu xin đăng tải bài viết của bác Giangle tại đây:

  Wednesday, March 5, 2014

  Kiva

  Tôi đã từng nghe nói đến Kiva môt vài lần nhưng không để ý lắm cho đến khi đọc được bài báo này trên Business Insider. Bài báo cho biết công ty HP vừa cho mỗi nhân viên $25 để họ làm từ thiện bằng cách cho vay thông qua Kiva. Vào tìm hiểu kỹ hơn về tổ chức này mới vỡ lẽ mô hình hoạt động rất hay của họ.

  Kiva cổ suý cho micro-finance ở các nước nghèo bằng cách lập ra một website để những nhà hảo tâm ở các nước phát triển (hoặc bất kỳ đâu trên thế giới) có thể góp một khoản tiền nhỏ cho các dự án micro-finance. Ở mỗi nước đang phát triển Kiva xây dựng một mạng lưới local partner, thường là các NGO và các tổ chức xã hội khác có kinh nghiệm trong lĩnh vực micro-finance. Mỗi khi một partner tìm được một dự án cần vay tiền, họ sẽ giúp chủ dự án – thường là những người dân nghèo cần một khoản tiền nhỏ để đầu tư sản xuất/kinh doanh – viết và giới thiệu dự án lên website Kiva. Các nhà hảo tâm, là registered user trên website Kiva, có thể xem danh sách các dự án đang cần vay tiền rồi chọn ra dự án mà họ muốn giúp đỡ bằng cách cho vay một khoản tiền nào đó, tối thiểu là $25. Kiva sẽ nhận tiền rồi chuyển cho local partner để họ giải ngân, theo dõi dự án và thu hồi vốn khi khoản vay đáo hạn. Sau đó các nhà hảo tâm có thể rút vốn của họ ra nhưng đa số lại tiếp tục cho các dự án khác vay.

  Hiện tại Kiva có 1.6 triệu user (nhà hảo tâm) và đã cho vay hơn 536 triệu USD, trung bình 415 USD một khoản vay. Tỷ lệ hoàn vốn 98.97%, nghĩa là “nợ xấu” của hệ thống microfinance này chỉ là 1.03%, thấp hơn nhiều tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng VN. Kiva đã có mạng lưới 242 local partner ở 73 quốc gia, trong đó có VN (6 partner). Ở thời điểm hiện tại (5/3/2014) có tổng cộng 3914 dự án đang chờ được cho vay, trong đó có 2 dự án từ VN. So với các nước có thể nói số dự án của VN khá thấp (Philippines có 647 dự án, Pakistan có 119, Cambodia 25). Như vậy có lẽ Kiva chưa được các NGO liên quan đến micro-finance ở VN quan tâm và bản thân Kiva cũng chưa được nhiều người VN biết đến. Số người VN tham gia cho vay có lẽ cũng khá khiêm tốn, nhìn số user đã cho vay trong 2 dự án của VN thấy rất ít tên người Việt (có một chị có nickname là phuong60 đã cho vay 538 dự án). Khi login vào Kiva bằng Facebook account tôi chỉ mới thấy có Quoc-Anh Do và Anh Gau Pham trong số Facebook friends của tôi đã là registered user.

  Rất mong các tổ chức thiện nguyện và NGO ở VN quan tâm hơn đến Kiva, đăng ký làm local partner với tổ chức này để có thêm cơ hội giúp người nghèo VN vay tiền. Cũng rất mong các bạn có điều kiện ở cả nước ngoài lẫn trong nước tham gia cho vay dù chỉ với một số tiền nhỏ. Với tỷ lệ hoàn vốn rất cao của Kiva số tiền của các bạn sẽ được quay vòng nhiều lần, giúp cho nhiều đồng bào khó khăn của chúng ta có môt chút vốn khởi nghiệp.

  Note: Bạn nào muốn đăng ký làm user của Kiva để cho vay có thể vào trực tiếp website của tổ chức này hoặc click vào: http://www.kiva.org/invitedby/giang5498. Đây là link mời tham gia của tôi, nếu bạn đăng ký qua link này tôi sẽ được một tổ chức từ thiện thông qua Kiva bonus cho $25 credit để tiếp tục cho vay. Cám ơn các bạn.

  Reply
 • Tuan Nguyen

  mong chờ website đến từ BCA, nhiều thanh niên Việt trong nước như cháu rất mong muốn một tương lai phát triển cho chính mình và cho đất nước.
  Cảm ơn bác Alan và BCA

  Reply
 • HaiTK

  Cháu rất hy vọng hệ thống cầu nối sớm thành sự thật, để cho mọi người có thêm một cổng thông tin bổ ích. Cháu nghĩ hệ thống đó nó cũng sẽ bổ ích như những bài viết của chú. Chúc chú và gia đình luôn khỏe mạnh!

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Trích :”Tôi hết sức cám ơn những chào hỏi nồng nhiệt trong lần họp mặt vừa qua tại California. Tôi hy vọng SẼ CÓ DỊP ĐI NHIỀU NƠI KHÁC vì chính các BCA là nguồn động lực lớn trong lúc này. Tôi cũng sẽ về lại Việt Nam vào dịp Tết để cùng các BCA trong nước nâng ly rượu mừng xuân mới và có lẽ, MỘT CHU KỲ MỚI ?

  Có lẽ chúng ta nên suy nghĩ như Albert Schweitzer? At times our own light goes out and is rekindled by a spark from another person. Each of us has cause to think with deep gratitude of those who have lighted the flame within us. ( Đôi khi ngọn lửa của ta phụt tắt và được một người khác châm ngòi lại. Mỗi chúng ta có lý do để cảm tạ những người bạn đã đốt lại ngọn lửa dùm ta).”
  _________

  Cháu thích nhất cái đoạn kết trên của chú và theo cháu nghĩ chú có rất nhiều việc cần làm như việc kinh doanh của riêng mình, tìm bài vở phù hợp cho GNA trong mỗi thời kỳ được thêm phong phú …rồi dành thời gian cho gia đình.Nên cũng không nhất thiết cần tham gia lập hội với BCA nào đó trong cũng như ngoài nước chuyện đó để các BCA khác làm,trời sinh ra mỗi người cần làm tốt một việc không nhất thiết phải ôm đồm quá nhiều khi mình không thể bao quát hết được.

  (Trích tiếp):” Có vài đề nghị hợp lý, nhưng tôi thẳng thắn nói rõ là tôi rất dị ứng với chuyện lập hội, tạo ra phong trào, ồn ào từ thiện hay dính líu đến bất cứ tổ chức gì. Tôi nghĩ những người có can đảm (hay tham vọng) dấn thân vào con đường này rất đáng khâm phục, NHƯNG TÔI XIN ĐƯỢC ĐỨNG NGOÀI NHÌN. Tôi không muốn tranh đấu với ai (chỉ với chính mình). Tôi tha thiết với tự do cá nhân và CHỈ MUỐN TẠO RA NHỮNG CÔNG TRÌNH CÓ Ý NGHĨA theo tư duy của mình (khá ích kỷ!).

  - Cháu đồng ý luôn với ý kiến trên của chú.

  Cuối năm Gíáp Ngọ được gặp chú và các BCA khác chắc ở Sài Gòn rồi … chúng ta cùng nâng ly chúc mừng một chu kỳ cũ sắp qua nhưng lần này cũng nên khác năm trước một chút, năm 2013 thú thật cháu thấy các BCA khác đến ai cũng bỡ ngỡ nhìn nhau không thân thiện cho lắm họ đến dự tiệc tất niên … cháu cảm giác như họ đến để được gặp mặt chú người nổi tiếng,thần tượng của họ và được nghe chú nói cùng chụp hình với chú mà thôi.

  Năm trước đi tất niên cháu đã thử … xem chú có nhận ra cháu không và thật không ngờ chú đã kịp nhận ra cả tên của cháu nữa chứ thế là đủ vì tính cháu luôn vậy ít người biết cháu,mặc dù cháu đi đại hội,hội thảo hơi bị nhiều nhưng cũng không thích thấy sang bắt quàng làm họ nên cũng khá ít người nhận ra.

  Lần vừa rồi khi chú ra Hà Nội cháu gửi cho chú email đề nghị nếu có thể chú thu xếp được một cuộc gặp mặt các bạn BCA phương nam xem có gì “mới không”?.Chú hẹn một dịp khác … nên không biết lần này chú dự định tất niên ở đâu ạ! Và đợt này các bác,các cô chú anh chị em vịt kiều thân thuộc có về chung vui với bà con trong nước không với ạ.Mong quá !!! …

  Reply
  • Seagull

   Cháu có đi dự đại hội Đảng không? :-)

   Có một điều chắc chú Alan biết rõ, chú mà đi nhóm họp bất cứ đâu, cũng đều có mấy cháu CAM bám theo. Khi thì ngọt xớt, khi thì tấn công chú không vị nể người lớn tuổi. Tui thiệt bái phục mấy nhi đồng cốt lỏi quá đi. Họ đã có mặt khắp năm châu rồi, mà chú Alan thì lo là giới trẻ chưa ra được biển lớn.

   Với nữa, “vịt kiều” không ai rảnh để về đâu cháu ạ, đừng mong.

   Reply
   • Nghiêm ánh

    Chắc không rảnh mà đi đại hội Đảng đâu???…

    Nếu “vịt kiều” kiểu Seagull không về thì cũng không tiếc … còn NẾU nhiều vịt kiều nữa cũng có lối nghĩ như vậy thì đi luôn đi cũng không ai tiếc rẻ làm chi cho mệt xác,nếu mà ai đó nói muốn làm những chuyện to tát cho đất mẹ thì không dám … nhưng cái chuyện cỏn con về chung vui với BCA trong nước này cũng không dám về thì đành bó tay bó chân cho”người nước khác”cũng máu đỏ da vàng tóc đen thôi.

    Reply
 • sunflower...mission fan

  Vâng, chẳng hay các điểm sáng đó có cơ may xóa mù tấn sĩ không ạ? Chắc lại phải mắc chứng “dạ xát muối” cho các đấng sinh thành, nhà mô phạm khi nghe lời quan lớn bé bi bô….!

  Reply
 • Unpredictoan

  Mình là một người nhỏ, hay thích đọc những bài trên BCA và những comment của các bạn độc giả, nhưng chưa bao giờ comment.
  Rất vui vì BCA đã có những phân tích và định hướng “Hữu Ái” dành cho cộng đồng và lớp trẻ người Việt.

  Reply
 • van du

  Bac Alan dung bo? di, hay o lai de cung chung chau hanh quan !

  Reply
 • Trẻ thơ.

  Cháu chào Chú Alan và các BCA.
  Cháu hân hoan vui mừng có một website sắp được thiết lập và điều hành bởi các BCA tình nguyện, làm một cầu nối hoàn toàn không vụ lợi giữa BCA khắp thế giới, trong tinh thần ái hữu cộng đồng dân Việt. Cháu chân thành cảm ơn Chú và các Bạn Của Alan đã tình nguyện đốt lên ngọn lửa cho chúng cháu dấn thân và noi theo.
  Các entries sẽ do tất cả các người Việt khắp nơi gởi đến admin theo các chủ đề chính như sau:
  1. Du học.
  2. Định cư tại nước ngoài.
  3. Khởi nghiệp tìm đối tác.
  4. Tìm việc làm.
  5. Tìm vốn kinh doanh.
  6. Giúp đỡ cá nhân.

  Theo góc nhìn của cháu mục 3.[Khởi nghiệp tìm đối tác] sẽ có nhiều bạn lăn tăn khi trình bày ý tưởng qua mạng vì sợ đánh cắp ý tưởng khi đối tác yêu cầu trình bày cặn kẽ; và mục 5.[Tìm vốn kinh doanh] sẽ có nhiều người cố gắng lừa bịp đối tác qua mạng.

  Nếu có thể được mỗi tỉnh thành hoặc 2,3 tỉnh thành gần nhau nên có một BCA thiện nguyện dùng nhà của mình làm văn phòng giao dịch cho 2 bên gặp gỡ trao đổi giai đoạn cuối trước khi hợp tác, hòng tránh được rủi ro nhiều kẻ muốn lừa bịp đánh cắp. [Riêng phần này cháu cũng mong Chú lên tiếng để thu nạp Thiện Nguyện Viên cho văn phòng]. Mỗi văn phòng càng có nhiều Thiện Nguyện Viên hỗ trợ càng tốt để mau chóng xác minh loại trừ kẻ lừa bịp, theo cảm nhận của cháu: Chú có rất nhiều fan hâm mộ lắm; cháu thiết nghĩ kẻ xấu sẽ ít dám lợi dụng để lừa bịp lòng tốt của mọi người đã đóng góp và chia sẻ cho Website này.

  “Tôi thì già và lười biếng, bận rộn với việc kinh doanh riêng của mình, nên tôi chắc sẽ không động tay chân vào sân chơi của anh chị em”, nhưng cháu cảm nhận được với tấm lòng yêu thương bao dung của ”Người Cha với Người Con hoang đàng”, Chú nỡ lòng nào không giang tay nâng đỡ như “Người Cha” Chú nhỉ. 

  Nguyện xin Ơn Trên ban cho Chú được dồi dào sức khoẻ và Website này mau chóng được thực hiện, thành công như ý muốn. Cháu chào Chú.

  Reply
 • Dang Cong Tam

  Kinh goi Tien Si Alan Phan!

  Cam on tam long cho que huong va su chia se day do cho the he tre cua Tien Si.

  “Anh hung tao thoi the” hay ” Thoi the tao Anh hung”. Tien Si Alan Phan da va dang chia se kinh nghiem va truyen tam huyet cua nguoi di truoc cho the he ke tiep. Ong da tao duoc uy tin va chiem duoc niem tin cua nguoi Viet Nam trong su muu cau su phon thinh cua dan toc. Ong da tao nen Thoi The. Xin truyen ngon lua long vi dat nuoc que huong cua Ong cho nhung nguoi ke tuc va de “Anh Hung” xuat hien. Xin Ong hay co gang tiep tuc dong gop va chi day vi day la Su Menh cua mot nguoi con dat Viet da bon ba lam an va da thanh cong o xu nguoi.
  Ong nen lam co van cho y tuong nay; tim nguoi co tam huyet lam Admin. va 5 thanh vien BOD. Doi ngu nay phai lam theo Guidelines, Regulation… duoi su huong dan cua Dr. Alan Phan. Nguoi Manager phai la Viet Kieu co nhieu nam kinh nghiem lam viec o nuoc ngoai va Viet Nam de thau hieu kien thuc cua nhan loai va nam duoc su lac leo + phuc tap cua moi truong kinh doanh o VN hien nay.
  Kinh chuc Dr. Alan Phan manh khoe, may man, va thanh cong trong cong viec day do the he tuoi tre de hoan thanh Su Menh cao ca cua minh.

  Kinh chuc Ong va Gia Dinh van su nhu y. Happy Holidays!

  Tran trong.
  TCD

  Reply
 • Tung

  “you light up my fire” đang lan trong thế hệ trẻ chúng cháu đó Bác ALAN!

  Reply
 • dan khi

  Dân sinh: có thực mới vực được Đạo.
  Dân trí: chuyên môn , hiểu biết nói chung.
  Dân khí: sức mạnh tinh thần , mạnh dạn từ bỏ cái xấu ác và thực hành thiện tâm.
  Khai mở: Dân khí Có thì tự động quy về Nhân và tạo thành nhân dân, dân tộc.
  Mong thay.

  Reply
 • Hoàng VK

  Hoan hô và cảm ơn anh Alan Phan (và BCA), với những kinh nghiệm và suy nghĩ chính chắn, nay lại thêm thiện tâm kết nối bà con người VN trên thế giới để mỗi người tìm được ý tưởng và sự hổ trợ của đồng hương làm nên sự nghiệp.
  6 chủ đề để bắt đầu cho sự kết nối, nhưng mong kết quả của những kết nối này sẽ giúp chúng ta đi thêm những bước xa hơn, làm những việc lớn hơn, như những tập đoàn chuyên môn có ảnh hưởng và khả năng giải quyết những dự án quan trọng cho người VN trong và ngoài đất nước.
  Ở Thụy Sĩ có một số A/c/e mong muốn và sẵn sàng tham gia.

  Reply
 • Donnie

  Thank you Uncle ALAN.
  You are the BEST. The youth Vietnamese people very lucky to have you to be a Leader.

  God bless you and your family always.

  Donnie.

  Reply
 • Lê tấn hoà

  Và bây giờ sau nhiều ý kiến, nhiều tâm tư, nhiều ước nguyện ? Nên có một thủ lĩnh để bắt đầu.
  Chờ đợi .?

  Reply
 • Đất mạng .net

  Mình muốn các bạn có ai đó muốn mở rộng hoặc hoạt động trong lĩnh vực định giá và thẩm định giá pam em nhé
  Nhờ bác Phan để em đường link

  Nói gần nói xa chẳng qua làm liền, kiến cơm ăn qua ngày thôi.

  Cảm ơn
  http://datmang.net/tin-tong-hop/22/Can-hop-tac-mo-cong-ty-tham-dinh-gia.html

  Reply
 • Khôi Nguyên

  Đồng ý tham gia dự án 20 triệu máy tính ở Hà Nội.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top