Tuổi Trẻ Đói Khát Reviewed by Momizat on . Tuổi Trẻ Đói Khát Alan Phan   28 Sep 2014 …Đưa người ta không đưa qua sông Sao nghe tiếng sóng ở trong lòng…(Thơ Thâm Tâm)   Tôi ra Hà Nội trưa 25/9/2 Tuổi Trẻ Đói Khát Alan Phan   28 Sep 2014 …Đưa người ta không đưa qua sông Sao nghe tiếng sóng ở trong lòng…(Thơ Thâm Tâm)   Tôi ra Hà Nội trưa 25/9/2 Rating: 0
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Tuổi Trẻ Đói Khát

Tuổi Trẻ Đói Khát

Tuổi Trẻ Đói Khát

Alan Phan

tiễn biệt

 

28 Sep 2014

…Đưa người ta không đưa qua sông

Sao nghe tiếng sóng ở trong lòng…(Thơ Thâm Tâm)

 

Tôi ra Hà Nội trưa 25/9/2014, một chuyến đi không nhiều mục đích, ngoài việc gặp lại các bạn trẻ Việt để “say goodbye”. Không biết bao giờ gặp lại, nhưng hai điều tôi sẽ không quên: cái “tâm hồn Hà Nội” đang vào thu và cái quyến rũ của sự lạc quan bất tận dù phải bao quanh bởi một môi trường xấu xí.

 

Dù đã thông báo, vị tỷ phú giàu thư hai ở Việt Nam hay cô siêu mẫu tăm tiếng của thị trường “ngách” đều không xuất hiện. Có lẽ họ đã tự “hook up” ở một điểm bí ẩn nào rồi. . Nhưng đó là cái may; vì tôi có cơ hội ăn tối với 40 doanh nhân trẻ, tràn đầy nhiệt huyết cùng những ý tưởng kinh doanh sáng tạo. Thay vì đem ngọn lửa đến cho họ, tôi mới là người nhận được “lửa” cho những ngày tháng đang mỏi mệt vì nhàm chán.

 

Những ngày kế tiếp, tôi lại hân hạnh gặp thêm cả trăm bạn trẻ khác trong 2 cuộc hội thảo; cũng như mạn đàm với những doanh nhân, những quản lý công ty đang xông pha chiến địa. Họ giúp tôi một góc nhìn về thực trạng của những vấn đề đang đối diện. Chúng tôi quên hẳn đi những phân tích lý thuyết về “tái cơ cấu” “cải cách thể chế”(tôi sẽ điên nếu nghe thêm những chữ này một lần nữa), về “quyết tâm chính trị”, về “thoát Trung”, về “DNNN”, về “lịch sử của gương đạo đức” hay về “hồi phục kinh tế”. Giàn khoan duy nhất mà các bạn trẻ này thảo luận là giàn khoan của cá nhân, không đem đặt cọc sớm thì sẽ bị rỉ sét rất lẹ.

 

Nói chung, sức sống và tinh thần kinh doanh vẫn bộc phát manh mẽ qua lời nói và hành động. Tuổi trẻ Việt Nam không bao giờ sờn chí, tiếp tục bước đi để xây dựng cho mình và thế hệ sau một “thịnh vượng tử tế”, mặc cho sự cám dỗ của nghề làm quan, của văn hóa phong bì, của lối làm ăn cửa hậu…Họ vẫn lên kế hoạch cho những doanh nghiệp lấy chất lượng sản phẩm và dịch vụ làm mục tiêu và đào tạo thêm kỹ năng cũng như trải nghiệm cho hành trình khó khăn hàng ngày.

 

Có nhiều lý do để tôi rời bỏ Việt Nam đi tìm một môi trường kinh doanh khác…nhưng lý do thường  níu kéo tôi lại nơi đây là “ngọn lửa” của tuổi trẻ Việt. Họ làm tôi gợi nhớ đến hính ảnh của tôi, 30, 40 năm về trước…Tôi gặp một chị quản lý cao cấp của một tập đoàn tư nhân Việt lớn, đã từng làm cho Wall Street hơn chục năm tại Mỹ, Nhật, Thái Lan, và thông thạo 4 ngoại ngữ. Vừa nghỉ việc, nhưng không muốn quay về Mỹ, mà bám trụ ở Việt Nam tìm cơ hội mới. Một tinh thần yêu nước âm thầm mà không phải ốn ào cờ pháo về “tự hào là người Việt Nam”.

 

Cũng như tôi ngày xưa, mọi người trẻ đều mang trong mình cái đói khát…đói tự do và khát thành công.

 

Tôi không có quà chia tay nào, ngoài những lời nói mà có lẽ mọi BCA đều biết rõ:

1.     Biết

 

Biết mình, biết người, biết tìm thầy, biết định vị, biết lực chuyển, biết sản phẩm, biết thị trường, biết công nghệ, biết hiền tài, biết tài chánh, biết văn hóa giao tiếp. Không biết thì tìm và học; và liên tục hỏi. Nghi ngờ mọi kiến thức bất cứ từ đâu và tìm cho ra một sự thật “tương đối’ qua cả trăm nghiên khảo và góc nhìn. Trong đời, tôi chưa gặp một doanh nhân nào có chút thành công mà ngu xuẩn. Kiến thức là nền tảng của mọi ngành nghề kinh doanh, dù là kinh doanh cơ bắp.

 

Có biết, chúng ta mới có thể lập ra một kế hoạch bài bản, mới tìm được người đỡ đầu hay tài trợ, mới xây dựng được mạng lưới thân hữu (networking) và mới quản lý được mọi rủi ro.

2.     Tăng giá trị

 

Nguyên lý đơn giản trong việc kiếm tiền lương thiện: tạo nên giá trị gia tăng. Ngay cả cá nhân, muốn mức lương cao hơn, phải tăng giá trị kỹ năng và trải nghiệm của mình. Khi tăng giá trị doanh nghiệp qua bất cứ  yếu tố nào, chúng ta tăng thị giá của doanh nghiệp và của chính mình. Tăng chất lượng sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh trong tiếp thị, tăng tính khả dụng của công nghệ, tăng hiệu năng của đội ngũ, tăng sức mạnh của công cụ tài chánh…là những phương thức tăng giá trị phổ thông cho việc kinh doanh hàng ngày. Đây là cách kiếm tiền chắc chắn và bền vững trong bất cứ tình huống nào.

 

Hành trình tăng giá trị cũng gay go cam khổ. Kiên nhẫn và liên tục hành động thay vì chém gió là lựa chọn duy nhất. Chấp nhận thay đôi, điều chỉnh quản lý, cởi mở sáng tạo…là những hành xử phải tạo thành thói quen.

 

3.     Tin vào mình

 

Giữa cái nhiễu nhương của buổi giao thời mạt hạ, đừng tin vào những lời PR rỗng tuếch, những số liệu tự sướng, những khẩu hiệu bích chương rẻ tiền. Bao quanh bởi văn hóa giả dối, trơ trẻn và lừa gạt, chúng ta phải bám chặt vào các trụ đỡ của nhân cách, đạo đức và tâm linh. Niềm tin và chính nghĩa duy nhất là tin vào chính mình, đừng bị lừa gạt bởi những giáo chủ bịp bợm, những lý thuyết rác rưởi, những che đậy phi khoa học.

 

Tin vào nhận xét, phán đoán của chính mình sau khi nghiên khảo cẩn thận và lục lọi đầy đủ. Học nghệ thuật đúc kết của những thám tử hay nhất để tìm ra những động lực ngầm ở phía hậu cần. Đừng để lòng tham hay xúc cảm làm mờ mắt và tạm quên sự thật. Ngoài kiến thức, chúng ta còn một trực giác bén nhậy. Hãy để mọi sự lắng im để phân biệt bạn thù, để hiểu quyền lợi của mọi phía, kể cả mình. Đừng ngây thơ và hoang tưởng về những cái bánh vẽ đang ngập tràn xã hội.

 

&&&&&&&

 

Khi các bạn nằm lòng 3 nguyên lý trên, các bạn đã sẵn sàng để bơi ra biển lớn, trực diện với nhóm cá mập đang dấu diếm và thụ hưởng kho báu của nhân loại. Bạn có đầy đủ quyền năng và căn bản luân lý để chiếm hữu và giao lại cho đám đông yếu kém ngoài kia “gia tài của mẹ”. Dù nhiều khi, bạn chỉ cần tuyên dương cho chính mình, “yes, I can”.

 

Như một triết gia nào đã hào hứng,” bạn không có gì để mất…ngoài cái thắt lưng quần của bạn”.

 

Alan Phan

 

 

 

 

Bình luận (124)

 • Lê Ngọc Tân

  Mình hiểu bác già ALan đã mệt mỏi rồi, Hi vọng qua đó Bác vẫn tiếp tục duy trì bog này để truyền thêm lửa cho những người đang ở lại đây.

  Reply
  • người việt trẻ

   tướng lĩnh đã mệt mỏi. vậy người trẻ u mê sao không tự mình quay đầu lại dưới ánh sáng chân lý của đảng? những thanh niên trẻ ưu tú đang vẫn ngày ngày đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội, cho nhân dân. vậy còn những người trẻ u mê vẫn than thân và trách phận dõi mắt nhìn về phương xa. nơi họ tưởng có cách làm giàu mà “không phải vất vả, hy sinh”.

   Reply
   • Trẻ Lão

    Đảng Mafia hay Đảng Cướp ngày?

    Reply
   • abc1

    Cái loại nông dân bị đao nặng lảm nhảm không biết mệt sao mày muốn theo đảng đởm thì tự mày theo kéo theo người khác làm chi vậy mọi.

    Reply
   • Minh Râu

    Nếu cháu thờ đảng thì nên viết hoa chữ đảng, coi chừng thèng Lú xếp cháu vào thành phần suy thoái !

    Reply
   • BLoc

    “người việt trẻ” không hiểu được trái táo bị thúi, bị sâu là từ bên trong, tuy bên ngoài vẫn nhìn thấy còn đỏ tươi bóng loán rồi!

    Việc trước tiên cần làm cho cộng đồng, xã hội, nhân dân thì “người… trẻ” (Không muốn dung chữ “việt” kiểu này, vì người này không phải là người tôn trọng nước Việt) nên bắt chước đấu tranh như những người trẻ Hồng Không cho quyền tự do dân chủ của người Việt ta hiện nay đã.

    Không một người trẻ nào BCA lại có ý nghĩ làm giàu ở đâu đó xa hay gần là không vất vả, chỉ có “người… trẻ” này lầm tưởng thế. BCA hiểu nếu có đủ 3 điểm đúc kết của anh Alan Phan: Biết – Tăng giá trị – Tin vào chính mình thì quả là vô cùng vất vả, khó khăn cần nỗ lực hết mình và không phải người nào cũng đạt được. Người trẻ Việt BCA biết có đạt được những điều như anh Alan nói thì vẫn không thể có thành công trong môi trường không bình đẵng hiện nay, họ cần một môi trường bình đẵng để chơi nên mới muốn đi đến phương xa là vậy.

    Có thể bạn chưa biết tại sao năng suất ở các quốc gia phát triển lại cao hơn ở Việt Nam hiện nay không! Bỏ qua các hơn hẵn về khoa học, kỹ thuật, chất xám… chỉ nói về việc trả lương cho giờ làm. Ví dụ ở Mỹ: Công việc đơn giản thì lương trên giờ thấp hơn công việc phức tạp, càng có nhiều động não, trách nhiệm thì lương càng cao, ở Việt Nam ta tuy cũng định mức thế, nhưng thực tế không áp dung đúng vậy! Tại sao? Bên này nếu công việc đó làm trong 2 giờ thì người chủ chỉ thuê làm 2 giờ, còn bên VN thì vẫn thuê làm 8 giờ, có khi còn kéo bè kéo lũ vào làm chung một công việc đó nên thành ra phải mất 16, 24…Với định nghĩa năng suất là Khối lượng công việc chia cho tổng thời gian hoàn thành nó, VN năng suất thấp là vì vậy. Một tác động tích cực hơn cho toàn năng suất xã hội là do tính bấp bên của công việc và tín cạnh tranh, bắt buộc mọi người phải luôn tự nâng cao kỹ năng và kiến thức để nhận được các công việc có mức lương cao hơn với nhiều giờ làm việc hơn.

    Vậy “người… trẻ” này đã hiểu ở đâu vất vả, hy sinh nhiều hơn chưa? Và ai là người Việt trẻ “u mê” đây!

    Reply
    • người việt trẻ

     cảm ơn anh vì những lời khuyên khá chân thành. thể hiện một góc nhìn khác với một sự việc . thật tiếc cách nhìn ấy quá phiến diện. chỉ đại diện cho cá nhân,nhóm người thiểu số mà bình phẩm cả 1 xã hội. cách nhìn thể hiện quan điểm của 1 người, nhóm người không mang phẩm chất yêu nước. lợi dụng tự do dân chủ để phá hoại việt nam từ trong ra ngoài!

     Reply
     • vohinhdang

      Ơ, thế cơ á?
      Mình hay đọc bài ở đây, nhưng mình không dám nhận là mình yêu nước, ghét chối ghét bỏ không hết. Và mình lại không tham gia lợi dụng tự do dân chủ!

     • Người Việt mới

      Phẩm chất yêu nước theo kiểu gà què ăn quẩn cối say này sao ?chưa thoát khỏi bản làng rùng rú nói sao yêu nước nghe xa vời quá,định biến quê hương thành một bọn người vật vờ ngửa tay … kể nghèo kể khổ xin,ăn vạ thiên hạ mãi sao.

      Xưa kia mấy đời người nhiều kẻ chân đất mắt mờ không được học hành tử tế đã biến đất mẹ thành bãi chiến trường không thể tha thứ được,nay ngờ đâu đẻ ra một lũ chết toi giặc dốt như người “hùng” trẻ đây càng không thể chấp nhận được.

     • Ai bảo rằng thiểu số! Tôi nghĩ rằng đa số

      người việt trẻ bảo rằng phiến diện, sự thất vọng, chán chường diễn ra hàng ngày, hàng giờ.
      Mình không cổ xúy cho tự do, nhưng con người cần có bình đẳng trong một xã hội trong sạch để họ phát triển

    • Huy Toàn

     Không phải anh ta không hiểu đâu bạn ạ….Anh ta hiểu hết….Chỉ có điều anh ta hành nghề bán miệng nuôi trôn nên những dòng comment trên là công việc của anh ta và bạn không nên để tâm làm gì..

     Reply
   • Ctrung

    Thứ chân lý gì đây? Từ đó trong tôi bừng nắng hạ à ? Ko nên xài hàng fake bạn ơi

    Dậy đi em đừng ngủ dây dưa
    Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi…..

    Reply
   • linh

    Không ai cãi lý với kẻ say
    Không ai bắt tay với kẻ xấu
    Không ai chiến đấu với kẻ liều
    Và… Không ai nói nhiều với những thằng ngu!!!

    Reply
   • NGUYEN

    Man ri mọi rợ

    Reply
  • Hồng Quang

   TRÍ HÈN?!!!

   Chuyện 1: Ngồi cafe với anh bạn “thời thủng đít” (rất thành công khi bán lại cty cho Úc 10tr. USD), tôi chợt nhói lòng nhớ BCA khi anh trải lòng: “Mình cũng chỉ là trí thức đớn hèn khi chấp nhận “ngậm miệng an thân” trước lũ cướp ngày… Ai dám dấn thân xuống đường như Ucrain ?…đành tự “an ủi “- Xứ ma quỉ thì ai cũng sợ “bỏ bao trôi sông đêm đông ai biết”. Còn lâu mới văn minh như xứ Âu- Ucrain …

   Chuyện 2: Đọc GNA mới thấy nỗi sợ ám ảnh mọi BCA (từ U70-80 – chỉ còn sợ chết?!, đến U20-30 – chưa làm gì để sợ). Không mấy ai “vượt qua nỗi sợ” để dùng tên thực ở những cmt rất hiền hòa, rất thực… cho 1 phút trải lòng của mình. Chúng ta sợ gì ??? Sợ mất danh? (U70 sống hèn thì còn gì danh?) hay Lương hưu? (Vài đồng danh nghĩa khi con cháu bị đánh cắp tương lai)…

   Chuyện 3: Ngồi với nhóm lợi ích dầu khí- miếng bánh rất to và thơm- họp trao đổi con cháu ăn theo lẫn nhau, 1 VIP “kẻ cả” răn dạy: Không thích nghi đc, ko giàu đc thì dở giọng bất mãn đầy ra đó. Miễn chấp… Ngu thì khổ.

   LUẬN: Ma quỉ luôn sợ ánh sáng… Nếu BCA “thoát ra ánh sáng” trong GNA (dù chỉ 1 lần) cũng đủ để … LŨ THAM QUAN HAY KẺ THỦ ÁC HIỂU RẰNG KO THỂ CẦM TÙ TẤT CẢ TRÍ THỨC nếu CHÚNG TA KHÔNG HÈN & KHÔNG TỰ CẦM TÙ MÌNH TRONG NỖI SỢ !!!?

   Reply
   • Ctrung

    Tự nhiên bác nói chuyện ma quỷ làm em nhớ ‘ Lời Vàng Trong Mộng’ … ui da, sợ quá đi….

    Reply
 • Tuổi trẻ

  Ráng lên tôi – Việt Nam ơi ….

  Reply
  • David BMH

   Cố gắng vượt qua trở ngại, người Việt mới!!

   Là một người Việt trẻ, Tôi xin được tiếp sức và mượn “chỗ bình luận” của bạn để gõ vài điều suy nghĩ trong lòng, có thể “ngắn cắn dài” một chút. Mong những ai đọc phải thì thông cảm cho “Con Chiên” chút xíu.

   Đã lâu rồi không bình luận trên GNA, vì nhiều lý do cá nhân và cả những lý do “an toàn”. Ngay cả những dòng này của David Tôi cũng bị soi khi chưa kịp hoàn thiện “Submit” tới ban quản trị blog GNA để hiển thị cho mọi người đọc.

   Trước đây Tôi vẫn hay dùng nick “Con Chiên” để bình luận trên diễn đàn này. Nhưng kể từ bây giờ, khi nào bình luận trên diễn đàn này Tôi để nickname là David BMH.

   Tôi chỉ mới đọc lại mấy bài viết gần đây trên GNA thôi, thấy bác Alan “Phang” bài mà cứ cảm nhận như bác đang nói tới Tôi vậy. Cô siêu mẫu tăm tiếng của thị trường ngách mà bác nói tới có phải là DC Hathanh? Còn đại gia thứ hai ở Việt Nam liệu có phải thuộc nhóm “thiên nga đen” đang có con rể lên kế hoạch mua lại một đội bóng nước Mỹ và định cư ở đó??

   Trước khi tìm hiểu sâu hơn vế thứ hai, có thể Tôi đoán sai, Tôi xin được làm rõ mọi việc liên quan đến mối quan hệ giữa Tôi và bác Alan.

   Tôi đã từng gặp bác Alan hơn 1 năm trước, khoảng tháng 3 năm 2013. Trước khi gặp bác, Tôi cũng đã bình luận trên blog GNA 2 năm trước gì đó.. vì những mâu thuẫn về “niềm kiêu hãnh” cá nhân có liên quan đến tín ngưỡng.

   Nhưng gạt bỏ qua điều đó, Tôi vẫn đến bắt tay xin làm quen với bác. Có lẽ vì mâu thuẫn chưa được hòa giải, cộng với việc các bạn trẻ vây quanh nên bác chỉ sững lại một lúc rồi nói có rất nhiều bạn nên bác thực sự không nhớ nickname trên diễn đàn lắm…

   Bên cạnh đó vì lý do “an ninh” nên thành ra cũng khó cho cả bác và Tôi. Kể ra cũng khá dài, Tôi chỉ muốn mọi việc được gạt bỏ vì lý do cá nhân “trẻ con” để có mối quan hệ tốt đẹp như mong muốn ban đầu của Tôi thôi.

   Rồi cho đến bây giờ, khi mọi việc đang diễn ra cho đến ngày hôm nay. Qua mấy bài của bác, Tôi nghĩ là bác cũng sẽ bỏ qua và xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp như vậy với Tôi. Tôi nghĩ là sẽ rất rất khó để cho an ninh có thể gây nên một cản trở tiêu cực nào cho sự phát triển đất nước sau này, như cậu Joshua Wong ở Hong Kong đã khởi đầu chiến dịch Dân chủ Tự do trên đất họ.

   Bác Alan Phang, bác cho phép cháu gọi thân mật như vậy được không? Nếu bác đồng ý thì trả lời bình luận này cho cháu được rõ. Vì từ khi quen bác đến giờ, cháu chưa một lần được nhận câu trả lời nào trên GNA cả.

   Thực tại đã đến lúc này rồi, chẳng còn ngại gì nữa phải không bác. Cháu cũng đã có nhã ý để bác giới thiệu đối tác cho cháu, nhưng có lẽ là bác chờ cán cân nên chưa nhận lời.

   Với chút “danh tiếng” mà báo chí tung hô, thực ra cháu cũng chẳng tự hào dậm chân tại chỗ vì cái danh đó đâu. Để phát triển lên nữa cần một lực đẩy tài chính khôn ngoan. Và nếu để không thì cũng thiệt cho người Việt cả… nhìn tập đoàn mafia ngày một lớn mạnh mà ngẫm sao đành??

   Nếu bạn nào không tin thì có lẽ chúng ta còn đứng ngồi ngắm nhìn nhau gặm nhấm nỗi buồn mùa thu chờ dứt.

   Cháu chờ bác hồi âm lần nữa vậy. Nếu bác xấu hổ thì “hook up” qua email cũng được. Nhưng mọi việc vẫn đang bị soi nên cân nhắc từng câu chữ trong mail cũng chẳng thừa bao giờ các bạn ạ.

   Giao du đánh đú làm giàu một phen thử xem thế nào vậy.

   Tự do trong tình huống tương đối dành cho tất cả mọi người. Đừng tin mấy bọn phong thần phong thánh, đạo đức giả nha các bạn. ;)

   David BMH – DC Hathanh

   Reply
 • con son

  Alan Phan đã và luôn khai trí cho tôi. Biết mình, biết người, biết tìm thầy, biết định vị, biết lực chuyển, biết sản phẩm, biết thị trường, biết công nghệ, biết hiền tài, biết tài chánh, biết văn hóa, biết giao tiếp, biết kiếm tiền lương thiện bằng tạo nên giá trị gia tăng. Không biết thì tìm và học; và liên tục hỏi. Cảm ơn những gì ông đã làm cho chúng tôi U50!

  Reply
 • văn chiến

  Thức tỉnh,chào biệt mọi lầm lạc,u mê,tăm tối…Tuổi trẻ,tiến về phía trước với ánh đèn pha chân lí TỰ DO !?Cảm ơn! web.bookchien.com

  Reply
 • Nguyên Hồng Quang

  Thưa bác Alan Phan! Khi nào bác sẽ có buổi chia tay các BCA tại Sài Gòn ạ?

  Reply
 • mộng và thực

  Được cái đọc sướng mồm! nhưng mà làm sao khó thế?

  Reply
  • ĐèoChuPao

   “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi,
   Mà khó vì lòng người ngại núi e sông.”
   (Nguyễn Như Học)

   Reply
  • ĐèoChuPao

   “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi,
   Mà khó vì lòng người ngại núi e sông.”
   (Nguyễn Như Học)

   Reply
 • Chu Quốc

  Hay…phải học hỏi

  Reply
 • KhaiDQ

  Cháu chào bác Alan Phan!
  Cảm ơn TS Alan Phan đã đem đến cho cháu góc nhìn hoàn toàn mới để cháu cố gắng hàng ngày hoàn thiện bản thân, cháu không biết nói gì hơn, mượn câu nói của đại sư Dalai Lama mà cháu cảm nhận được từ bác ALan Phan “Cách duy nhất để thay đổi suy nghĩ của người khác là bằng cảm xúc và tình thương chứ không phải sự tức giận”.

  Reply
 • Andy

  Cám ơn chú đã chỉ bảo giúp tuổi trẻ vững bước tiến tới bất chấp mọi cản trở, dọa dẫm.
  Chúc chú một chuyến đi yên bình và dưỡng già ở một đất nước tự do, nhân ái.
  Chắc chú đăng bài này khi chưa kịp đọc cái tin HOT nhất hôm nay “Đã xử lý 249 nghìn tỷ đồng nợ xấu…”
  Phen này thế giới phải ngã nghiêng bái phục – Xin dâng tặng DOUBLE NOBEL cho thành tựu, đỉnh cao trí tuệ này.
  Hoan hô những đứa con cháu, học trò ưu tú của Người.

  Reply
  • Aki Trang

   Cảm ơn a Phan, đọc xong bài viết của a tôi mới biết mình đã lỡ cả cuộc đời

   Reply
  • Minh Râu

   Người viết hoa này là ai vậy, Andy?

   Reply
   • Minh Huy

    Tui nghĩ hắn là thằng đã giật nửa giải nô-ben năm ngoái, năm nay bác Andy cúng cho thêm 1.5 nô-ben, thành ra hắn có tận 2 cái nô-(lông) ben.

    Reply
 • lang

  Các bạn trẻ hãy tự cứu lấy mình! Đừng than thở như đám già mòn mỏi. Các bạn là những mầm xanh đầy hy vọng, rồi cây sẽ mọc thành rừng…

  Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Thấu hiểu thương Em vì sao cầm Cờ Đảng nhưng vẫn cúi đầu …
   ******************************

   http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ReadingBlogs/the-hong-kong-dream-kh-10022014145824.html/000_Hkg4129865-400.jpg

   Cờ Máu Búa&Liềm thay Nơ Vàng Hương Cảng
   Em cúi đầu tránh nhìn Tương lai mênh mang
   Nào phải lỗi tại Em – một Người Hà Nội
   Nào phải lỗi tại Ông bà Mẹ cha nhưng phải mang
   Chính bọn mị Dân như bầy đỉa đói
   Nhân danh Công-Nông hút máu bạo tàn
   Thấu hiểu vì sao Em cúi đầu cầm Cờ Đảng
   Lo âu thành gần triệu Huyền Trân lang thang
   Nước Non ngàn dặm ra đi bán mình Xứ Hán
   Ô sình lao nô thân phận thật bẽ bàng .. ..
   Vùng lên Em như Tuổi trẻ Hương Cảng !
   Sử Việt đang chờ Em lật sang trang

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Reply
  • Ctrung

   Tạm gọi là cây mọc như đám rừng được không bác :)

   Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Tuổi trẻ nghi lực mơ ước và hy vọng (khao khát-đói khát) dấn thân theo con đường nghề nghiệp…

  Well, business partners hard course to learn, tough times to choice! Who says: “Trust everyone, but don’t believe anyone?”

  Reply
 • tinhtien

  Hay, chúc chú bình an.

  Reply
 • hoàng trọng đạt

  Tạm biệt chú, chúc chú mạnh khỏe và hạnh phúc. Cháu đọc trang mạng và sạch của chú nhiều hầu như ngày nào cháu cũng vào trang của chú để cập nhật kiến thức. Cách đây 3 tháng cháu đã từ bỏ công việc ở một tập đoàn lớn của quân đội và bắt đầu khởi nghiệp. Bọn trẻ chúng cháu rất cần những người như chú. Cần những góc nhìn, tấm gương, nhân cách để định hướng. Cháu hi vọng vẫn được gặp lại chú trên trang mạng này

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  « Vậy sao Nước Tề phải phiền lòng ? »
  ****************************

  « Vậy sao Nước Tề phải phiền lòng ! »
  Vũ khí sát thương từ Mỹ sợ thương vong
  Xưa Chiến tranh Biên giới Việt-Trung tổn thất
  Nay lại đến Hải chiến ngoài Biển Đông
  Tầu ngầm Kilo Nga, Khựa chẳng ngán
  Chắc sợ tầu bay Mỹ săn tầu ngầm đi đong !
  Chỉ bán máy bay … không thủy lôi hỏa tiễn
  Chú Sam mới chỉ tin nửa vời còn đợi mong
  Tiến lên Dân chủ – Nhân quyền Nước Vệ !
  Chú Chệt hết vía sợ vỏ tầu bay săn Biển Đông

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • Mooden

  Người đã đến và người đã đi
  Bỗng thấy quay quắt ở trong lòng
  Ngọn lửa kia thổi bùng tuổi trẻ
  Hẹn ngày gặp lại cố nhân xưa.

  Reply
 • Lương Hoàng Anh

  Điều bác Alan dạy là dành cho những người muốn đạt được thành công từ chính đôi tay của mình. Còn trên thực tế, hơi bi quan một chút, ở Việt Nam, tài sản lớn nhất của một doanh nghiệp hay một cá nhân là ở sự chống lưng hay cái dù của một vị “đầy tớ nhân dân” đằng sau. Họ không cần nhiều kiến thức, càng không làm gia tăng giá trị ( đôi khi là làm bay hơi giá trị ;) ) , và tất nhiên niềm tin của họ càng không đặt vào chính bản thân họ. Mà giới giàu hay siêu giàu ở Việt Nam phần nhiều là lớp người này. Vậy thưa bác, bác có nhận xét gì ở hiện thực này.
  Cảm ơn bác rất nhiều, bài viết hay và bổ ích. Có tác dụng cổ vũ tinh thần rất lớn cho những người trẻ như cháu. Nhưng có vẻ nó còn thiếu đi một ít “chất” Alan Phan nào đó. :)

  Reply
 • Thuận

  Cháu chào bác!
  Cháu đã gữi để xin bác một lời khuyên, cháu đã chờ, sẻ chờ và mãi chờ, chờ để nghe được lời khuyên của bác. Cháu biết, sẻ không bao giờ có thể được chú lắng nghe để có được lời khuyên đó, nhưng không sao, cháu vẩn sẻ cố gắn, sẻ làm theo những gì mình cho là lý tưởng là ước mơ và là điều mình sẻ đi đến.
  Cháu cũng mong được gặp bác, nhưng có lẻ sẻ không bao giờ, vì bây giờ là không thể, sau này không biết đến khi nào cháu mới làm được, nên chắc sẻ không bao giờ cháu có thể gặp bác.
  Nhưng có một điều, cháu muốn chứng minh những gì cháu nghĩ cháu sẻ thực hiện được, tuổi trẻ Việt Nam sẻ làm rạng rở đất nước này.
  Chúc bác sức khỏe!

  Reply
 • Nguoi thick hoc hoi

  Tuyet voi! Cam on ts chuc ts nhieu suc khoe va Hanh phuc.

  Reply
 • vohinhdang

  Óa óa, sao ms Dung bẩu nửa năm nữa mới có hội thảo.
  Vì không bít năn hóa giao tiếp nên cancel Sir.
  Chúc Sir tìm thấy bình yên bên gia đình!

  Reply
 • quynh

  Càng ngày càng thấy buồn, hình như Bác đã mệt mỏi, như chiếc xe xuống dốc bị mất thắng…???
  âu cũng là quy luật
  “Thay vì đem ngọn lửa đến cho họ, tôi mới là người nhận được “lửa”…..” (Trích)
  Làm cháu liên tưởng sự liên kết giữa VOV và VOA, biết đâu VOA lại nhận được “lửa”…???
  Dòng cuối cùng…cái lưng quần có khi được nới ra, nhưng cũng có khi phải… bóp nhỏ lại….Đúng là triết gia

  Reply
 • Huy

  Kính chúc bác luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và tiếp tục viết bài trên gocnhinalan để truyền thụ kiến thức, truyền lửa cho lớp trí thức trẻ Việt Nam đang đói và khát. Có rất nhiều đứa con đói khát vẫn thường xuyên lên gocnhinalan để tìm kiếm con đường đi để tạo ra những giá trị gia tăng thực sự, mong bác hãy cưu mang…

  Reply
 • Khoa nguyen

  Cách ra biển lớn với chỉ một cái thắt lưng quần : xin cọ nồi trên tàu và lên đường…

  Reply
 • Louis Nguyen

  Dù bác ở đâu đi nữa thì cháu cũng chúc bác luôn vui khỏe và tiếp tục chia sẻ cho chúng cháu những “Góc nhìn của Alan”!

  Reply
 • hoang minh

  Chúc bác Alan mạnh khỏe. Con mong bác ve mỹ nhưng luôn nhớ còn chúng con ngày mong những bài viết của bác để khai sáng sức mạnh trí tuệ chúng con. Con cảm ơn bác có bác mà con đã học và biết được rất nhiều điều. Chúc bác thượng lộ bình an

  Reply
 • Nhẫn Minh

  Cảm ơn bác Alan và những chia sẻ của bác, tuy cháu chưa may mắn có được cơ hội gặp bác Alan ngoài đời thường, nhưng đối với cháu qua những bài viết chia sẻ của bác cháu cảm tưởng bác như một người Thầy Alan. Cảm ơn bác thật nhiều và chúc bác khỏe mạnh, hạnh phúc tại bất cứ đâu và chân trời nào!

  Reply
 • lebach

  mong bac luon la ngon duoc cua tri thuc de soi sang cho nhung tam hon vietnam.

  Reply
 • Maphuong

  Bác Alan Phan nhận lửa từ tuổi trẻ Việt Nam và truyền lửa đó cho người đọc trang web này một cách tuyệt vời. Tks bác nhiều lắm đó

  Reply
 • Roza

  Vừa bước sang tuổi mới, đọc được những dòng này, những người trẻ như tôi khá xúc động. Có nhiều người thành công ở Mỹ nhưng lại không thành công ở Việt Nam. Tôi tin họ giỏi, nhưng có những cái vướng cộng với cá tính, lập trường,… khiến họ khó hòa nhập. Họ khó mà “đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy” như nhiều người khác. Tôi cảm thấy yêu mến nước Mỹ hơn vì khiến những người Việt Nam không những giữ được mà còn làm đậm lên phẩm chất thẳng thắn, nhân hậu và sự tử tế. Mong sao những người trẻ như anh tôi có thể trụ được ở đây. Đất nước này cần những người như mọi người.

  ngochoa.ru@gmail.com

  Reply
 • Một người Việt trẻ quý mến ý kiến của Chú Phan

  Chú Alan Phan ơi. Binh pháp xưa vẫn còn để dành “Kế tam thập lục” – “Tẩu vi thượng sách” – “Tiểu lộ hoa dung” mà Chú… ^_^
  Sau khi biết đến “gocnhinalan” Cháu đã đi tìm hiểu qua Anh em và bè bạn người đã biết và tưng làm việc cùng Chú để hiểu thêm về một trong những người con Đất Việt – Đặc Biệt này… Dù có nhiều điều trái chiều khi nhận được, nhưng Cháu vẫn tin rằng: trong Chú sau những ham muốn đời thường thì vẫn là người có tấm lòng hướng thượng của bậc trượng phu biết nhìn xa, trông rộng… được tôi luyện qua bể dâu thời cuộc, dấn thân trải nghiệm để định vị mình.
  Chú là người biết yêu, biết chiều cuộc đời mà.
  Cháu đã nghĩ có thể sẽ găp được Chú dịp này ở Hà Nội một lần, để xem linh cảm… của mình tới đâu đấy. Hihi
  Nhưng gặp gỡ phải có nhân duyên mới được, một phần Cháu cũng coi cuộc gặp Chú là món quà thú vị dành cho mình.
  Cháu hi vọng một ngày không xa sẽ hạnh ngộ Chú khi Cháu đã có thể cất cánh đi tới bất kỳ nơi đâu mà Cháu muốn.
  Cháu kính chúc Chú luôn vui khỏe.
  TT

  Reply
 • Ngoc Thanh Dang

  Đây là một Cẩm Nang của một người thầy lớn, Tâm Pháp* của người thầy Việt để lại cho những người theo chí hướng của Thầy!( Điều Thầy chỉ truyền lại cho học trò của mình).

  Reply
 • Thịnh

  Sẽ có ngày phải thay đổi thôi – chứ không phải “đổi mới (đồi mồi)”!

  Reply
 • dieuhoang

  Bác Alan đã mệt mỏi lắm với quê hương Vietnam xhcn rồi. Nhưng có một Vn như trước 75 bác sẽ về ngay để giúp cho quê hương mình phải không bác. Hỏi tức là trả lời?

  Reply
 • Nhung

  Quyết định ra đi của chú thật không dễ dàng, với chú – và nhất là với những người trẻ tuổi Việt Nam. Bài viết rất buồn, rất lưu luyến, vẫn rất trăn trở… nhưng không bao giờ thiếu đi ngọn lửa trí tuệ. Cháu đã khóc khi đọc bài này, một lời chia tay dù biết trước mà bất lực không thể níu kéo! Chúng cháu vẫn rất cần chú. Hãy luôn dõi theo và soi đường cho thế hệ trẻ Việt Nam nhé Chú!

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết hay, tôi đọc rất có cảm hứng .Theo thông tin mới nhất tính đến tháng 9/2014 thanh niên việt nam có 26 triệu người chiếm 29% dân số, lực lượng tương đối đông, nhưng chất lượng thì vô cùng yếu, số thanh niên bị thất nghiệp, sống bơ vơ, lêu têu , đói khát, vô gia cư , tù tội rất nhiều. ví dụ như : 704 nhà tạm giữ, 63 nhà tạm giam, gần 100 nhà tù của bộ công an và bộ quốc phòng chủ yếu giam thanh niên, nên tuổi trẻ đói khát đủ điều nhất là bị thất nghiệp nguy hiểm vô cùng, vì vậy tuổi trẻ nam phải đi trộm cướp, tuổi trẻ nữ phải đi làm đĩ, đi lấy chồng nước ngoài rất khổ

  Reply
  • hung

   rất đúng cần chỗ sụp đổ rồi làm lại còn hơn
   xây nhà trên cát đẻ làm gì

   Reply
  • ĐèoChuPao

   “Một xã hội hiện đại là một xã hội trong đó người làm chính trị dù ở cấp nào cũng là một thứ công chức và cũng phải chịu sự quản lý của pháp luật.
   Ngược lại thì đó là xã hội trung cổ.”

   (Vương Trí Nhàn)

   Reply
 • Trung

  Cháu hy vọng bác thỉnh thoảng vẫn viết bài để mọi người tiếp tục được học hỏi. Chúc bác mạnh khỏe và bình an!

  Reply
 • Tri Ha

  Lời chú Alan luôn là sự động viên cho giới trẻ vươn lên trở thành người tốt cho bản thân và xã hội

  Cảm ơn chú

  Reply
 • THONG

  Bài viết của Bác thật thâm thúy và ý nghĩa:
  + Bác nói đúng về thực trạng đất nước ta hiện nay, không biết những “đấng tối cao” của nước mình có nhận ra điều đó, có 1 trái tim cho toàn thể nhân dân và đất nước mình không nữa? Người nói thẳng, nói thật lại dễ bị xét là “Chống nhà nước, chống chế độ”.
  + Những lời khuyên của Bác nó như 1 “Kim chỉ nam” cho những người muốn thành công. Nhưng có lẽ nó chỉ đúng hoàn toàn với đất nước có tự do – dân chủ
  + Bác chỉ luôn cho các cháu biết là đối với Việt Nam: không con quan, không chống lưng, không quan hệ, không đầu gấu thì dựa vào những gì bác viết liệu có thành công không ạ?

  Reply
 • SIÊU NGU DÂN

  Nếu đọc
  http://www.thewealthreport.net/resources/thewealthreport2014.pdf
  của Weath-X và investment bank USB
  thì trong vòng 10 năm 9 (2013-2023), Việt Nam sẽ dẫn đầu thế giới về tăng tốc người giàu. Như vậy cơ hội kinh doanh là ở đâu?

  Như trong bài viết lần trước, bác Alan Phan lại tiếp: “Dù đã thông báo, vị tỷ phú giàu thư hai ở Việt Nam hay cô siêu mẫu tăm tiếng của thị trường “ngách” đều không xuất hiện. Có lẽ họ đã tự “hook up” ở một điểm bí ẩn nào rồi..”

  https://www.youtube.com/watch?v=fFtklWdsgRE
  http://www.forbes.com/profile/hoang-kieu/
  http://www.raascorp.com/?page_id=4946

  Reply
  • người việt trẻ

   sự thật việt nam có rất nhiều cơ hội, người từ các quốc gia muốn sang việt nam đầu tư, thì người việt nam lại muốn chạy qua nước ngoài bấu víu. ai cũng nhận ra chỉ có thanh niên việt nam là đang ở quán nhậu,quán cà phê, đi ăn chơi. rồi chiều, tối lên gocnhinalan để than vãng và miệt thị chế độ thôi.

   Reply
   • vodanh

    1) Vốn FDI hiện đang giam hơn 40% Điều đấy chứng tỏ là họ đang không muốn về VN để đầu tư. Về sau nói cái gì thì cũng nên tìm hiểu trước khi nói nhé. (http://hvsvn.com/vi/tinTuc/kinhTeDauTu/Thu-hut-von-FDI-giam-hon-40-_366964.aspx)

    2) Bạn có bằng chứng nào chứng minh rằng những người lên đây bình luận là vô công rồi nghề? Có khi bạn cũng không làm việc chăm bằng 1/10 họ đâu.

    3) Lên được gocnhinalan đã tốt chỉ sợ giới trẻ ngày nay suốt ngày xem mấy cái phim sex, rồi phim hàn quốc để mộng mơ và bàn về những thứ nhảm nhí rồi đánh nhau vì những thứ rất nhỏ nhặt, khoe của, gia nhập băng đảng, sử dụng ma túy chơi… Tình hình thế giới, đất nước thế nào thì họ mù tịt không quan tâm, alan phan là ai cũng chả thèm quan tâm.

    Reply
    • người việt trẻ

     em đang nói thanh niên việt nam mà anh/chị! em có nói thanh niên nước ngoài đâu. bọn than vãng ở việt nam ấy. anh/chị nên đọc kỹ rồi hãy comment. anh/chị nào ở việt nam đi làm nhiều năm rồi thì không tính vào số thanh niên ấy nữa (sinh viên, học sinh những người biểu tình ở hồng kong)

     Reply
     • Người Việt mới

      Xấu thì nói cho thiên hạ cùng biết, than vãn gì ở đây các BCA thành thật cùng nói với nhau mọi sự thật đáng ghét kia do bọn đảng thổ phỉ đem lại chỉ có vài cá nhân lẻ tẻ như người viêt trẻ bưng bô lạc lõng chạy vào đây sủa không giống ai.Đích thị hắn ta mang danh lừa mình lừa người trơ trẽn đến ngớ ngẩn cho kiếp làm người của hắn ta.

   • Người Việt mới

    Định đánh đú với chế độ thì đừng vào đây đọc những lời than vãn của bọn khác mình … đúng là heo nái càng nói càng lộ chân ngu.

    Reply
 • Công

  Bơi ra biển lớn để làm gì?

  Reply
  • ĐèoChuPao

   Nếu sợ nước thì lên rừng sống với khỉ vậy !

   Reply
  • Tudo

   Lặn trong ao tù để làm chi ?

   Reply
  • vohinhdang

   Đi tìm tự do và trải nghiệm nếu thích, còn nếu có một công việc tốt, vợ đẹp con khôn thì thôi.
   Ở trong này chắc toàn người lang thang cơ nhỡ thôi mà.
   Ở đâu có tự do cho mình thì bò tới đó. Bạn ở VN có được tự do thì thôi!

   Reply
 • Chang kho

  Đầu tiên Tôi xin cảm ơn Bác Alan Phan với kiến thức và sự hiểu biết của Bác trên thương trường quốc tế đã có tâm huyết rất sâu với nền kinh tế Việt Nam. Tôi cũng đồng quan điểm với Bác là rất ngán các báo cáo kinh tế của Việt Nam, theo cách nhìn của Tôi kinh tế Việt Nam đang nổi lên Là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ( thu lợi từ môi trường và nhân công giá rẻ). Các doanh nghiệp tư nhân tự thân vận động, tự sáng tạo, tự mày mò, khát khao vươn lên còn lại đang loay xoay theo cơ chế thị trường định hướng XHCN. Tuổi trẻ chúng Tôi đang vật lộn để tìm hướng rẽ cần lắm những kinh nghiệm hy vọng có nhiều bài viết của Bác cũng như nhiều Anh, Chị khác có kinh nghiệm thực tiễn để định hướng đi lên.
  Cảm ơn !

  Reply
 • pkbang

  Cam on mot goc nhin ; cam on nguoi sang lap ra no.Cau mong hanh phuc va suc khoe luon tran ngap ben canh Alanphan.

  Reply
 • DONNIE

  I am very unhappy when you want to live Vietnam. Because you were the best of the best to give the youth people more stronGermany and confidence do there work. But anyway thank you very much for everything you help for youth people.
  God bless you and your family always

  Hopefully I still read some articles in your blog.
  Take care Do D

  Reply
 • dan

  Cám ơn chú , mong được gặp chú ở sg , chúc chú nhiều sức khoẻ !

  Reply
 • Nguyen Hung

  Biết mình lại biết cả người,
  Tăng thêm giá trị cho đời thêm tươi,
  Mình tin mình chớ tin người,
  Biết Tăng Mình là vượt lên chính mình

  Reply
 • Phước Hiền

  Đọc những bài viết của Chú, con thấy mình có động lực để phấn đấu hơn. Cám ơn Chú Alan rất nhiều!!!

  Reply
 • Truong Truong

  Khi ta ở đất chỉ là đất ở,
  Khi ta đi đất bổng hóa tâm hồn…

  Huống hồ chi đây là mảnh đất quê hương máu thịt, bác ALAN ra đi chắc cũng có chút ngậm ngùi.
  (Ngay cả như diễn viên thiên tài HCM trước khi nhắm mắt trên đất khách quê người cũng phải nghe lần cuối bài hát quê hương)

  Người ở lại cũng có chút gì đó hụt hẫng tiếc nuối, không chỉ vì tiếc cho cái tài kinh bang của bác không được trọng dụng để làm giàu cho dân Việt, mà còn vì cái tâm của bác hình như cũng đã mệt mỏi với bao nhiêu lần hi vọng và thất vọng với tương lai dân tộc.

  Cho dù chưa một lần gặp mặt bác, vẫn xin cảm ơn lời chúc của bác đến các doanh nhân Việt trẻ và gần già. Như trong một bài viết của bác ‘Số phận đã an bài’, các cháu ngoan bác Hồ vẫn cứ phải tiếp tục sống và làm việc theo gương…và tiếp tục hi vọng sẽ có một Đấng anh minh nào đó sẽ xuất hiện cứu rỗi. Bởi không có nhiều người có thể dễ dàng ra đi khỏi quê hương dù biết đất khách là thiên đường

  Chúc bác sức khỏe

  Reply
 • BCA

  Hôm trước gặp bác Alan, bác dạo này gầy và yếu đi nhiều, giọng nói đã “nhỏ và nhẹ” đi nhiều, nhưng nhiệt huyết thì vẫn tràn đầy. Hi vọng bác sẽ tiếp tục cống hiến cho đời thật dài nữa.

  Reply
 • Minhtriet

  Alan Phan, một người bạn, một người thầy của tôi, xin trân trọng cảm ơn Ngài.

  Reply
 • Trần Văn Tèo

  Ông chán ông bỏ đi rồi ông Xít ta Phang ơi.
  Lũ dư lợn viên hỉ hả vui mừng.
  Lũ khỉ vô tư đói khát thì ngơ ngác.
  Ông chán ông bỏ đi ròi ông Xít Ta Phang ơi.

  Reply
 • vechai

  Steve Jobs. :đã đọc diễn văn cũng kêu gọi bạn trẻ nẻn đói khát tìm tự do, kiến thức và tự tin vào chính mình. Google và YouTube cho bạn các điều đó. Học đi!

  Reply
 • Adam Nguyen

  Cám ơn Chú Alan ! Ngọn lửa của cháu cháy hàng ngày nhờ vào những chia sẽ rất “chất” của Chú. Chúc Chú luôn luôn có sức khỏe tốt !

  Reply
 • NP

  Cảm ơn chú về tất cả những gì chú đã dành cho lứa trẻ tụi cháu. Cháu đang bắt đầu khởi nghiệp và có kế hoạch bơi xa. Những kiến thức chú truyền lại là hành trang quý giá của cháu. 3 đến 5 năm nữa, cháu sẽ kể lại chú nghe hành trình khởi nghiệp của mình. Khởi đầu thật vật vả, những lúc mệt và rối trí … cháu tìm lại những gì chú dạy để bình tâm. Cháu cũng đang cố đi tìm … kiến thức chuyên sâu, kĩ năng, thầy giỏi, môi trường, đối tác v.v…
  Cháu mong ngày không xa chú sẽ xuất hiện trở lại và thâm hậu hơn xưa :) (đây là mong ước có lợi cho tất cả mọi người), và mong được gặp trực tiếp để “tám chuyện” với chú (đây là mong ước ích kỉ của bản thân)
  Chúc chú sức khỏe, niềm vui và bình an.
  PS. Cháu cũng đợi chờ sách của chú “Hành trình của Văn Khắp”, hi vọng là chú sẽ lại để trên Amazon.

  Reply
 • Thu Thu

  Không có chút hy vọng nào cho tương lai đất Việt và có được bao nhiêu phần trăm người trẻ Việt thực sự yêu quý đất nước này ,hôm qua đọc báo thanh niên nhìn tiêu đề – Một năm bán 2tỷ 9 tiền gạo nhậu hết 3 tỷ tiền bia thấy càng buồn và năng suất lao động người Việt chỉ bằng 1/15 người Singapo càng buồn hơn. Những điều xấu ngày càng nhiều xã hội hỗn loạn gia đình tan nát sau những cuộc nhậu ,cuộc sống ngày đi xuống , những người đi được đã dứt khoát bỏ đi và chúng tôi những người dân nghèo khó bị kẹt lại giữa trăm ngàn khỗ nhục áp bức . Thật lòng không còn hy vọng , không còn niềm tin …..

  Reply
 • hung

  ngày vui chóng tàn
  đời là bể khổ
  chỉ có ta với ta
  mọi lý thuyết đều là sáo rỗng
  dù là đỉnh gì cũng chỉ thế mà thôi
  không có tiền là hết sống

  Reply
 • hung

  đùng có nghe gì họ nói
  ta không uổng công xây nhà trên cát làm chi
  thà đạp xuống hết rồi cùng nhau xây lại
  khi họ đè cao sự ngu dốt ta cần gì phải thông minh
  khi họ đề cao giả dối ta cần gì phải trung thực
  khi họ đè cao tham nhũng ta cần gì phải chịu khó
  cứ tích cực ăn và chơi tích lũy làm chi
  thuyền đã thủng thì ắt chìm xuống biển
  xã hội đang hoành hoành tham nhũng lên ngôi
  ta tội gì phải cày sâu quốc bẫm
  cứ ăn chơi rồi mãi sẽ đến cùng một đường
  kẻ có công và có tội như nhau hết
  kẻ nợ nần giàu có cũng thành tro
  không tội gì phải bơi ra biển lớn
  cứ ở bờ cắt cỏ cũng đủ ăn
  ông alan toàn sui người ta ngông cuồng làm gì ;làm sao phải kinh doanh rồi khởi nghiệp để làm gì cho đời thêm khổ trong khi những cạm bẫy khôn lương mà ông đã nêu ra hoàn toàn đúng sự thật đang xảy ra ở vn rồi ; vậy chúng ta tội gì phải đói đầu với những trở ngại đó cho vỡ đầu ra ; cứ vay nợ mà ăn làm sao hết được ; cuối cùng chẳng ai làm ra cái gì ; mđói khát nhiều sinh trộm cướp ; rồi ngồi tù xã hội nó phải nuôi ; khi nào khoảng 50% dân số ngồi tù thì ai nuôi ; ắt sẽ thả ra hết ngay mà ‘ bởi làm ăn và trộm cướp như nhau ;nếu làm ăn chân chính sẽ vỡ nợ ngồi tù và ngược lại làm ăn gian dối cũng sẽ ngồi tù như minh sâm mà thôi hoặc vô số kẻ khác
  những kẻ khác mau mau thức tỉnh ; tốt nhất làm thuê ăn ít còn cho chúng mày đục khoét tham nhũng khi nào chúng bay không tham nhũng nữa sẽ đến lượt tao

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Chú đi hơi sớm … cháu mấy bữa nay bận xem bộ phim trái tim mỹ nhận của Ấn Độ về nàng Jodha Akbar là câu chuyện tình yêu thế kỷ XVI về một cuộc hôn nhân chính trị thuận tiện giữa một Hoàng đế Mughal Akbar và một công chúa Rajput Jodhaa nhưng xem ra NÓ hơn hẳn cái thời đế chế cộng sản việt cộng của thế kỷ 20 – 21 nơi bọn cháu đang sống.Ngẫm mà tủi sinh đúng vào xứ nhiều đứa khùng điên bởi vậy khổ.
  - Nên … ít viết com nhưng không có nghĩa là bó tay với bọn Việt gian kia.

  Reply
 • Hoàng Anh Tuấn

  Xin được chào tạm biệt chú Alan Phan. Cháu rất rất buồn khi ngồi viết những dòn chữ này. Chúc chú và gia đình sức khỏe, hạnh phúc. Chú cố gắng dành thời gian cho gocnhinalan để chúng cháu có thêm hiểu biết và động lực phấn đấu nhé. Và chú mong chú sớm phát hành quyển “hành trình của Văn Khắp”. Cháu đã duy trì đọc hết tờ kinh số 5 và bắt đầu sang tờ kinh số 6 rồi, qua đó cháu đã cảm thấy tự tin lên rất nhiều, công việc có hiệu quả hơn và cháu tin là cuộc sống của cháu sẽ được cải thiện đáng kể trong thời gian tới. Cảm ơn chú về tất cả!

  Reply
 • Ducnguyen

  Doc va nghien ngam tung cau tung chu , cong nhan la hay , cam on tien si

  Reply
 • Ducnguyen

  Qua la tuyet chieu cua tien si , ko biet noi gi hon , thank

  Reply
 • thanh niên trẻ

  Bác ra đi lần này cháu chúc bác thật mạnh khỏe, đọc các bài của bác cháu thấy ần sau đấy là một cái tâm sáng, một tầm cao tri thức, và một bầu nhiệt huyết tràn đầy…cảm ơn bác rất nhiều

  Reply
 • Trai trẻ

  Chào bác Alan,
  Cháu cũng hay theo dõi những gì Bác Viết và rất tâm đắc về điều đó.
  Năm nay cháu 31 tuổi, tự mở công ty riêng- mảng phát triển chủ yếu của cháu là thương mại.
  Cung cấp thiết bị, đồ tiêu hao cho các nhà máy của Nhật, của Hàn, Việt Nam.
  Hiện tại thu nhập dòng được khoảng 5.000 USD/ 1thang
  Như Bác biết, để bán hàng vào các khách hàng này cháu vẫn phải có 1 phần lót tay cho các phòng ban. Về thực tình mà nói việc này cháu cũng không hề muốn, nhưng để cạnh tranh với các nhà cung cấp khác thì cháu không còn cách nào khác.
  Cháu cũng muốn tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ, tài chính, để một vài năm nữa sẽ mở xưởng riêng, tiến đến mảng sản xuất.
  Bác có thể trả lời giúp cháu là công việc hiện tại, cách bán hàng như của cháu có đáng hổ thẹn hay không?
  Theo cháu biết ngày xưa người Nhật khi còn yếu kém, cũng bằng phương pháp lót tay để nhận được hợp đồng —> tích lũy về lượng và chất, khi họ đã đầy đủ khả năng họ sẵn sàng đường đầu với văn hóa không lót tay.
  Cháu rất lăn tăn về hớng đi của cháu, nhiều khi cháu không muốn làm như vậy, nhưng còn cuộc sống thì sao?

  Cảm ơn Bác, mong nhận được chia sẻ của Bác.
  Cháu Trai

  Reply
  • người việt trẻ

   Về làm nông dân thôi anh ơi. chủ yếu làm cây trồng xuất khẩu, vậy mới giúp việt nam giàu mạnh. tuy cực khổ + vất vả + thu nhập không đáng là bao. không phải bắt buộc tùy lòng yêu nước của từng người. kiếp làm người nhỏ bé trong xã hội thì làm nhàn một chút kiếm tiền cũng dễ hiểu thôi!!!

   Reply
 • Glory PN

  Đọc blog của chú thường xuyên mà chưa gặp mặt chú lần nào. Chú ra HN mà cháu không sắp xếp đi được vì đang phải đối diện với quá nhiều khó khăn trên đường khởi nghiệp. Sau nay nếu cháu may mắn thành công thì chú Alan sẽ là một trong những người đầu tiên cháu nghĩ tới. Chúc chú sức khỏe!

  Reply
 • Odyssey

  Con chúc bác Alan có nhiều sức khoẻ!:) và bác luôn là “ngọn hải đăng” sáng mãi soi đường cho thế hệ trẻ Việt Nam và là vị “bác sĩ” luôn trong lòng của những người yêu nước. Bác Alan ơi, con đang mong chờ tác phẩm “hành trình của Văn Khắp”, đã hết tháng chín rồi mà con không thấy???

  Reply
  • Alan Phan

   sorry, đang viết nhưng lười quá. Cho bác về Mỹ và may ra thì xong vào Noel 2014.

   Reply
 • Odyssey

  Và người dân nhất là những người trẻ tuổi của Hồng Công đang đấu tranh cho dân chủ,….

  Reply
 • gaden

  ” Mưu sự tại nhân hành sự tại thiên” kẻ chỉ biết hành nhân mà ko biết “thiên ” hành thì cũng uổng công phí sức mà thôi. Dù có bao nhiêu tiền thì cũng chỉ là kẻ tiểu nhân.

  Reply
 • BCX

  ” Bạn không có gì để mất…ngoài cái thắt lưng quần của bạn”, Triết gia mà Alan nhắc đến là Karl Marx và câu chính xác là : ” Những người vô sản không có gì để mất, có chăng là mất những xiềng xích trói buộc mình “.
  Lạ ! Alan Phan , Karl Marx ? Đậu phụ , Thịt chó !

  Reply
 • Le van tho

  Bao năm giải phóng như thế này phải không anh!

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Trích:”Có nhiều lý do để tôi rời bỏ Việt Nam đi tìm một môi trường kinh doanh khác…nhưng lý do thường níu kéo tôi lại nơi đây là “ngọn lửa” của tuổi trẻ Việt. Họ LÀM tôi gợi nhớ đến hính ảnh của tôi, 30, 40 năm VỀ TRƯỚC …Tôi gặp một chị quản lý cao cấp của một tập đoàn tư nhân Việt lớn, đã từng làm cho Wall Street hơn chục năm tại Mỹ, Nhật, Thái Lan, và thông thạo 4 ngoại ngữ. Vừa nghỉ việc, nhưng không muốn quay về Mỹ, mà bám trụ ở Việt Nam tìm cơ hội mới. Một tinh thần yêu nước âm thầm mà không phải ốn ào cờ pháo về “tự hào là người Việt Nam”.

  Cũng như tôi ngày xưa, mọi người trẻ đều mang trong mình cái đói khát…đói tự do và khát thành công.
  Tôi không có quà chia tay nào, ngoài những lời nói mà có lẽ mọi BCA đều biết rõ:”

  1. Biết
  2. Tăng giá trị.
  3. Tin vào mình.
  ___________

  - Đọc bài này mấy lần suy ngẫm để tìm ra cốt yếu của câu chuyện nằm ở đâu,cháu tự chất vấn mình rằng các BCA HN nhiệt huyết kia chú gặp (trích)” Thay vì đem ngọn lửa đến cho họ, tôi mới là người nhận được “lửa” cho những ngày tháng đang mỏi mệt vì nhàm chán.

  - Và khi đọc đoạn trích trên cháu tự hỏi thời gian 30, 40 năm về trước thời còn trẻ chú gặp thì khi đó con người và tình người kia liệu có vênh với cái tình người thời nay chắc cũng khác xa nhau lắm rồi một trời một vực,còn chưa nói tới vụ chú đã ra đi và thành công nơi xứ người chớ không phải tại quê hương đúng không chú.

  Nên người ngoài đó liệu có lạc đàn quá sớm khi truyền lửa cho người xa quê không nữa, nhiều khi cháu cũng tự hỏi sao quá ít BCA ở đây dám phản biện ĐỐI ĐẦU với những con rối của chế độ lọt vào đây định hướng dư luận thì mong gì cái lớn lao hơn đây,đó là một thực tế rằng ai cũng ngại và sợ như vậy có phải cái dối trá đánh bại cái thành thật không???….

  Reply
 • Peter Nguyen

  Nghe cái mùi là biết chú Alan Phan rữa tay gác kiếm rồi! Thôi để thế hệ tụi cháu đi làm rạng danh dân tộc Việt cho hi..hi..! (P/S: cháu đang là entrepreneur ở Cambodia và Myanmar).

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Đêm nay Hồng Kông – Sáng mai Việt Nam : “Dậy mà đi hỡi Đồng bào trong và ngoài Tổ Quốc ơi !”
  **************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=RTZGvMDT2b0

  Xem truyền hình trực tiếp Mỹ-Pháp-Anh
  Thế giới đang hướng về Hương Cảng
  Từ Toronto Gia Nã Đại – Luân Đôn
  Từ Copenhaghen Đan Mạch – Thụy Điển Stockholm
  Từ Paris – Tân Gia Ba – Ấn Độ
  Hàng trăm người Singapore nơi công viên Phương Lâm đốt nến
  Vài ngàn người trên Công trường Tự do, Đài Bắc – Đài Loan
  Hơn ngàn người tại Quảng trường Tân Lệ Hoa, Ma Cao
  Đường Quảng Đông đông người Hương Cảng tĩnh tọa bất bạo động
  Dân Hồng Kông chuyển đồ ăn cho người biểu tình
  Thủ lĩnh Học dân tư triều Hoàng Phong Chi đang phát biểu
  Phong trào Chiếm lĩnh Trung tâm chiếm khu Kim Chung
  Biểu tượng dải dây màu vàng đan tay nhau trùng trùng
  Nhìn Hồng Kông Niềm vui Thơ tôi tăng nhanh theo Cấp số Cộng

  https://www.youtube.com/watch?v=xynM1Qw1lgo

  Nhưng
  Thơ ca tôi vẫn tin vẫn chờ vẫn đợi
  Khoảng 10 ngàn rồi 100 ngàn rồi cả Triệu Người Hà Nội
  Hội Đại Ziên Hồng đầu Thế kỷ 21 bên Hồ Gươm
  Nhưng
  Thơ ca tôi vẫn tin vẫn chờ vẫn đợi
  Khoảng 10 ngàn rồi 100 ngàn rồi cả Triệu Người Sài Gòn
  Hội Đại Ziên Hồng đầu Thế kỷ 21 trên Công trường Bến Thành
  Nhưng
  Thơ ca tôi vẫn tin vẫn chờ vẫn đợi
  Khoảng 10 ngàn rồi 100 ngàn rồi cả Triệu Người Huế
  Hội Đại Ziên Hồng đầu Thế kỷ 21 trên Phú Văn Lâu
  Phố biển Đà Nẵng – Thành phố Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng
  Và mọi Tỉnh thành khắp cả Ba Miền Nam-Trung-Bắc
  Những Dòng Người Việt nối nhau lớp lớp hàng hàng
  Trùng trùng điệp điệp Hội Đại Ziên Hồng Thế kỷ 21 khắp Tổ Quốc
  Nhịp điệu Niềm vui Thơ tôi như phản ứng bùng nổ dây chuyền
  Niềm vui Thơ tôi tăng tốc biến nhanh theo Cấp số Nhân
  Tôi vẫn tin vẫn chờ vẫn đợi
  Mong sao Nước Việt yêu dấu dấu yêu
  Đêm nay phiên trực Hồng Kông – Sáng mai đến lượt Việt Nam !
  “Dậy mà đi hỡi Đồng bào trong Nước ơi !”
  “Dậy mà đi hỡi Đồng hương ngoài Nước ơi !”
  Chắc phải có một Ngày mai một Sáng mai như thế
  Mong sao Nước Việt yêu dấu dấu yêu
  “Dậy mà đi hỡi Đồng bào trong Nước ơi !”
  “Dậy mà đi hỡi Đồng hương ngoài Nước ơi !”
  Đêm nay Hồng Kông – chắc Sáng mai Việt Nam !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
  • BLoc

   Hết sức ủng hộ ý thơ dân trào, khát khao “Đêm nay Hồng Kong – … Sáng mai Việt Nam” của anh!

   Reply
 • Andy

  Chú Alan!
  Mấy hôm nay, sôi sục thông tin về cuộc biểu tình của sinh viên Hồng Ko6ng phản đối chính quyền Trung Quốc dự định áp dụng luật ” Đảng cử, dân bầu” trái với những cam kết trước khi tiếp nhận Hồng Kông. Từ BBC, CNN đến CNBC và các đài TV5, DTV đều đưa tin dầy đặc, hầu như cứ mở đài là có chương trình tường thuật. Vây mà, truyền thông trong nước im bặt, được mấy ngày đầu thì báo chí có đưa, nhưng đến hôm nay thì nín hẳn. Chắc là họ rất sợ?
  Chú có thể chia sẽ cảm nghĩ của mình về sự kiện này? Nhất là về tuổi trẻ, sinh viên Hồng Kông?
  Riêng cá nhân cháu, thì hết sức ngưỡng mộ chàng sinh viên 17 tuổi, lãnh đạo cuộc biểu tình cùng với tinh thần văn minh và trật tự của đoàn biểu tình, không gây bạo loạn, giữ gìn vệ sinh đường phố – Thật đáng nưỡng mộ, một xã hội trưởng thành.
  Xin cám ơn chú trước

  Reply
 • Nguyen Dzung

  Thôi! thì tuổi trẻ hăng hái, xông pha là điều quý nhưng xông pha, hăng hái theo kiểu “Đốn nhầm rừng” thế kia thì nên đọc kỹ lại câu “Nghi ngờ mọi kiến thức bất cứ từ đâu và tìm cho ra một sự thật “tương đối’ qua cả trăm nghiên khảo và góc nhìn…..” trong lời khuyên của ông Alan mới đáng nghiền ngẫm!!!! mà có thể nói rộng một chút là nghi ngờ “chủ thuyết”, “mô hình đính hướng XHCN..”

  Reply
 • Tuyeens

  Đọc bài này, dường như cảm nhận được từ bác nhiều u uẩn và ngậm ngùi hơn là lửa nhiệt huyết. Nhưng những gì mà bác viết ở đây đều là tâm sự thật, thật nhất mà tôi từng đọc được ở góc nhỏ này. Bác là người có tình với quê hương. Chỉ duy điều đó thôi cũng khiến chúng tôi xúc động. Cuộc sống vốn đã là dâu bể; thời xưa đã là như vậy, thời nay biến chuyển còn nhanh hơn gấp bội lần.

  Xin thành thực chúc bác giữ gìn sức khỏe để còn có dịp chứng kiến những đổi thay hướng tới điều tốt đẹp trên quê hương mình.

  Reply
 • Hoàng Đông

  Mong Ông Già Alan sẽ luôn giữ được sức khỏe ! Rất mong được dự những buổi nói chuyện, chia sẻ của bác lần nữa

  Reply
 • Nhật Thi

  Cháu không hiểu lắm nhưng cháu cũng thích tin thần chia sẻ kiến thức của bác!

  Reply
 • zero

  Những kiến thức và kinh nghiệm cuộc đời của chú truyền đạt lại cho thế hệ trẻ đã là con thuyền vững chắc và an toàn nhất để họ tự bước lên và ra khơi rồi chú Alan ạ …

  Reply
 • Phong Nguyen

  Bác Alan khi nào sẽ tổ chức chia tay ở Sài Gòn ạ? Cháu có thể biết địa chỉ và thời gian không, rất mong gặp bác đã lâu.

  Reply
 • Người Tiên Phong

  Chúc chú mạnh khỏe và hẹn gặp lại chú.
  “Không có việc gì khó.
  Chỉ sợ lòng không bền”

  Reply
 • Ctrung

  ……..
  Từ hạng tuổi nên mười nên bảy,
  Đến cấp người thành đại thành gia;
  Nó thường dùng lấy phép tà,
  Làm cho phút chốc mắt lòa như sương.

  Nó lừa phỉnh vào đường uế trược,
  Mê hồn như bị thuật thôi miên;
  Tay luôn ham nắm lấy tiền,
  Sát nhơn bội ước không kiêng món gì.

  Hạng bần tiện thường khi đạo tặc,
  Kẻ phú hào chẳng ngớt tham lam.
  Tham-Vô-Tận-Quái khéo làm
  72. Người đời như kẻ tục phàm đăng tiên

  Từ tim não đến bên tai mắt
  Nó thường hay biến các cuộc vui;
  Kẻ buồn nó muốn cho nguôi,
  Bày trường đổ bát với mùi tửu hoa.

  Câu thắng bại khi lòa mắt tục
  Tự tay mình khuấy đục giá danh;
  Gái không còn trọng tiết trinh,
  Ném xuân đổi bạc, gieo tình lấy ngân.

  Kể gì lẽ vạn ân nhứt nhựt,
  Chỉ biết câu bán tịch thiên kim;
  Nó xui những kẻ hữu quyền,
  84. Đoạt ngôi cướp nước mưu riêng cho mình.

  Khiến cho cả sanh linh đồ thán,
  Làm thần sầu người oán khắp nơi;
  Nó xui người nỡ giết người,
  Để mưu lấy của hoặc lời tặng khen.

  Xúi nghèo khó lòng ghen phú hiển,
  Mưu hại lừa để chiếm cao sang;
  Gớm ghê tên quái Tham Tàn,
  Khéo dùng lắm thuật mù loàn nhơn sanh.

  Xui vợ nỡ phụ tình chồng khó,
  Khiến chồng đem dạ bỏ vợ nghèo;
  Xui con đạo hiếu không theo,
  96. Riêng thân no ấm rẻ bèo mẹ cha.

  Nó lại xúi nồi da xáo thịt,
  Giữa gia đình cốt nhục đệ huynh;
  Dẫn nhau kiện cáo tù hình,
  Bởi tranh ruộng đất vì ganh của tiền.

  Con ơi! Nhớ lời khuyên của Phật,
  Thứ yêu nầy ác nghiệt vô cùng;
  Cổ kim nào bá nào hùng,
  Nó đều nắm chắc trong lòng bàn tay.

  Cõi thế gian các-đài hoa-lệ,
  Nội dung đầy hương quế ướp xông,
  Từ ngoài cho đến bên trong,
  108. Nó đều giăng bủa lưới chông dẫy đầy.
  ……….

  Reply
 • linhdu

  blog của bác Phan hay quá, được xem và ngẫm nhiều chiêu chém gió đuổi trăng của các lữ khách cuồng nho dừng chân dăm phút thi triễn công phu. Mỗ tài hèn, sức yếu, tinh thần bạc nhược hèn yếu, chí vẫy vùng bốn biển nhưng thân quẩn quanh chật vật nợ áo cơm nhưng cũng mong cùng bộc lộ chút nỗi niềm kín đáo. Đọc những dòng comen của các chư huynh đệ mà chỉ biết nén một tiếng thở dài

  Reply
 • mungsky

  Thanks Alan Phan so much!. I wish you have healthy and rest. large articles I read with my heart. I hope Alan Phan keeps your warm heart and spirit with all young people.
  Good luck ! love you

  Reply
 • Victor Nguyen

  Welcome Home anh Alan Phan!
  Tôi còn nhớ rất rõ, vào thời điểm đầu thập niên 90, cá nhân tôi và một vài người bạn hăng hái vào VN, muốn về đóng góp cái gì đó cho quê hương đất nước mình quá nghèo khổ, lạc hậu. Với một tấm lòng của những người con dân xa xứ nhiều năm dài. Nhưng than ôi! Thực tế không như mình nghĩ, những trở ngại không ngờ, không đoán trước được. Lúc nầy chúng tôi mới cảm nhận được cái Home của mình không còn là VN, mà cái Home của mình ở đâu đó xa xôi, không có người thân, mồ mã Ông Bà. Đây là một thực tế, ngoài ý muốn. Sau nhiều thập niên, bây giờ có trên 3 triệu con dân của đất nước đã nhận cái Home của mình không phải là nơi mình sanh ra và lớn lên. Đây là một điều đau buồn lớn lao trong đời mình, đời con cháu mình có lẽ là không lâm vào hoàn cảnh nầy phải không anh? Thân chào anh, chờ đón anh “Welcome Home”.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top