TS Alan Phan: Chính sách làm hại thị trường xuất khẩu gạo Reviewed by Momizat on . TS Alan Phan: Chính sách làm hại thị trường xuất khẩu gạo   Theo Tâm An Báo Đất Việt 12 March 2014  Chuyên gia kinh tế, TS Alan Phan cho biết, chính những chính TS Alan Phan: Chính sách làm hại thị trường xuất khẩu gạo   Theo Tâm An Báo Đất Việt 12 March 2014  Chuyên gia kinh tế, TS Alan Phan cho biết, chính những chính Rating: 0
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » TS Alan Phan: Chính sách làm hại thị trường xuất khẩu gạo

TS Alan Phan: Chính sách làm hại thị trường xuất khẩu gạo

TS Alan Phan: Chính sách làm hại thị trường xuất khẩu gạo

qh_ve-mien-Tay-(2) 

Theo Tâm An Báo Đất Việt 12 March 2014

 Chuyên gia kinh tế, TS Alan Phan cho biết, chính những chính sách của Chính phủ thay vì hỗ trợ lại làm hại thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Trước thực tế, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn do Thái Lan xả kho tạm trữ lúa gạo lên đến 20 triệu tấn, có khả năng Thái Lan sẽ bán số lượng gạo này với giá thành thấp hơn so với gạo Việt Nam và thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ bị thu hẹp, đặc biệt bị thu hẹp tại Trung Quốc, nơi được đánh giá đã “cứu” xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2013 vừa qua.

Cùng với việc Ấn Độ, Pakistan đều phát triển mạnh, riêng Ấn Độ trong 2 năm vừa qua đã vươn lên thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Myanmar, Campuchia hiện cũng đang trở thành quốc gia xuất khẩu gạo tiềm năng có khả năng sẽ trở thành đối trọng của xuất khẩu gạo Việt Nam.

Trao đổi với báo Đất Việt, TS ALan Phan cho biết, thị trường xuất khẩu gạo hiện nay đang bị nhà nước chi phối quá nhiều, hết Hiệp hội này đến hiệp hội kia, giấy phép này đến giấy phép khác.

“Thị trường phụ thuộc nhiều vào các chính sách của nhà nước và cái đó làm hại cho những người sản xuất gạo thay vì giúp”, TS Alan Phan nói.

Theo phân tích của TS Alan Phan, vì chủ trương xuất khẩu gạo giá rẻ nên tất cả mọi người làm giá rẻ, những  người làm gạo chất lượng cao giá tốt sẽ bị ra rìa hoặc tước đi quyền nọ, quyền kia. Nhà nước tập trung sản xuất gạo giá rẻ, xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng khi Trung Quốc không mua, xuất khẩu gạo của Việt Nam lại chới với.

TS Alan Phan cho rằng, nếu để thị trường tự do, nông dân và doanh nhân Việt Nam vẫn đủ khôn khéo để cạnh tranh mua bán với các nước khác thay vì phụ thuộc và bị động như hiện nay.

Về dự định tấn công vào thị trường gạo của Mỹ và Hàn Quốc của Campuchia, TS Alan Phan bày tỏ quan điểm, thị trường Mỹ, Hàn Quốc là 2 thị trường theo định chế kinh tế tự do. Khi nó là thị trường tự do thì ai thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng sẽ thắng.

“Tức là phải có hành động đúng theo quy luật của thị trường và đúng theo nhu cầu của người tiêu dùng thì bất kỳ gạo từ Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar hay Pakistan… đều có thể thành công hoặc thất bại.  Vậy nên không phải là vấn đề tuyên bố hay muốn thế này, thế kia. Khi qua Hàn Quốc, Mỹ sẽ theo quy luật thị trường, nhà nước không có can thiệp gì trong quá trình này, vấn đề nhu cầu của người tiêu dùng là vấn đề tối ưu”, TS Alan Phan nói.

TS Alan Phan khẳng định, ông không quan tâm đến vấn đề Campuchia tuyên bố vì từ việc tuyên bố đến việc tham gia hay chiếm được thị trường là một việc khó khăn chứ không hề dễ dàng.

“Nếu họ làm thành công, mình muốn thành công như họ mình phải học hỏi kinh nghiệm đó, và mình làm hoặc đúng như họ hoặc tốt hơn họ thì mới có thể chiếm được thị trường của họ. Kinh tế thị trường rất uyển chuyển và cạnh tranh rất sòng phẳng, cũng như giải đá bóng, năm này đội này thắng, năm khác đội khác sẽ thắng”, TS Alan Phan so sánh.

Vừa qua, tại cuộc báo thường kỳ Bộ Công thương, trước thông tin Trung Quốc tiến hành mua gom gạo của Việt Nam sẽ làm ảnh hưởng đến sản lượng và vấn đề về giá, ông Trần Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) lại cho biết, đó là điều đáng mừng bởi hiện nay Việt Nam vẫn đang phải tìm kiếm thị trường đầu ra.

“Năm 2013, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 2,1 triệu tấn gạo, tương đương 1 tỷ USD. Trong khi tổng sản lượng xuất khẩu gạo mới chỉ đạt khoảng 6,59 triệu tấn. Như vậy thị trường Trung Quốc nhập khẩu gạo chiếm tới 1/3. Sang tháng 1/2014, Việt Nam chỉ xuất khẩu được 65.000 tấn gạo sang Trung Quốc, trong khi tổng lượng xuất khẩu đạt 370.000 tấn. Điều này cho thấy, việc xuất khẩu gạo sang Trung Quốc cũng không phải là điều dễ dàng. Do đó, nếu có thông tin Trung Quốc mua gom gạo thì ở một góc độ nào đó cũng là tích cực”, ông Hải nói.

Năm 2014, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự báo sản lượng gạo thương mại đạt khoảng 8 triệu tấn, VFA đặt mục tiêu tối đa để xuất khẩu 7 triệu tấn, số còn lại sẽ phải xem xét xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch và cũng như tiêu thụ bằng các nguồn khác

Bình luận (12)

 • Phan Mạnh Cường

  Cuộc ” Chiến lúa gạo” sẽ làm rõ thêm cái “định hướng” mà người ta cố ghép vào cái nền kinh tế thị trường theo cách gọi của số còn lại ảo tưởng về XHCN,

  Reply
 • Nhat Da nang

  Kinh tế thị trường kiểu VN thì phải vậy thôi

  Reply
 • Ha Duy Tri

  Xin gửi bài này cho lãnh đạo Việt Nam đọc qua nhé mọi người

  Cảm ơn chú Alan

  Reply
 • thai nguyen

  ” Nhà nước tập trung sản xuất gạo giá rẻ, xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng khi Trung Quốc không mua, xuất khẩu gạo của Việt Nam lại chới với.”
  Sẽ không hề chi khi “chới với” : Chị ngã em nâng, môi hở răng lạnh …

  Reply
 • quynh

  Bác oy.
  Chau thấy người ta bẩu: Việc gì có lợi cho dân thì có hại cho quan…..

  Reply
 • danden

  Cũng bởi thằng QUAN ngu quá lợn
  Cho nên dân chúng mới lầm than !
  ( Xin cụ Tản Đà bỏ qua cho hậu bối)

  Reply
 • tuan

  Những mùa sau nếu thương lái ép giá lúa, nông dân cứ đem đốt bỏ. Đói thì cùng đói, vì có bán rẻ thì nông dân vẫn đói nhưng đói một mình.

  Reply
 • Placente

  Bản chất thì nhà nước chẳng định hướng gì được cho nông nghiệp, không thấy được tầm quan trọng của nông nghiệp với thực tại quốc gia. Nó cũng giống như đầu tư ngoài ngành, lấy sở đoản của mình để đấu với sở trường của người khác. Ngỗng hết, không đủ can đảm để công nhận cái dốt của mình, nếu không làm được thì thuê tư vấn ngoại làm quy hoạch, làm chiến lược. Như vậy tiền thuế của dân mới quay lại tri ân cho người dân. Còn không thì chỉ chảy vào túi một dúm người rồi abroad hết.

  Reply
 • shenton

  VĂN HÓA độc quyền, Hậu trường, khôn vặt .. vươn ra thế giới?

  Reply
 • daihan

  Thương người nông dân Việt quá, người sản xuất ra hàng hóa mà phải như vậy sao? Nói về gạo Việt Nam là nước nằm trong top 3, nhưng khi ra nước ngoài mua gạo tìm gạo Việt Nam không ra, toàn là gạo Thái, không chừng gạo Thái đó có nguồn gốc từ gạo thô của Việt Nam mình mới đau chứ, cái gì cũng còn thô sơ. Hic hic…

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top