Thuê Trung Quốc giúp nông dân Việt Reviewed by Momizat on . Phỏng Vấn TS Alan Phan Về Việc Thuê Trung Quốc giúp nông dân Việt     Theo Báo Đất Việt – 28/4/2014 – Tâm An Thực hiện   Thực phẩm Trung Quốc đang bị tẩy c Phỏng Vấn TS Alan Phan Về Việc Thuê Trung Quốc giúp nông dân Việt     Theo Báo Đất Việt – 28/4/2014 – Tâm An Thực hiện   Thực phẩm Trung Quốc đang bị tẩy c Rating: 0
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Thuê Trung Quốc giúp nông dân Việt

Thuê Trung Quốc giúp nông dân Việt

Phỏng Vấn TS Alan Phan Về Việc

Thuê Trung Quốc giúp nông dân Việt

nong nghiep vn 

 

Theo Báo Đất Việt – 28/4/2014 – Tâm An Thực hiện

 

Thực phẩm Trung Quốc đang bị tẩy chay trên khắp thế giới nếu phát triển thị trường kiểu Trung Quốc thì tương lai sẽ rất khó cho nông dân Việt Nam.

 

TS Alan Phan – chuyên gia kinh tế nêu quan điểm trước thực trạng sản xuất nông nghiệp của Việt Nam và biện pháp mà Bộ Công thương đã tính đến là dành kinh phí xúc tiến thương mại quốc gia để thuê các nhà tư vấn nằm tại Trung Quốc hoặc của Trung Quốc nghiên cứu để đưa ra cho Việt Nam những tư vấn phương hướng thâm nhập thị trường.

 

PV: - Liên quan đến vấn đề tiêu thụ nông sản gặp khó khăn thời gian vừa qua, Bộ Công thương thừa nhận việc nghiên cứu thị trường còn hạn chế. Ngoài ra, Bộ cũng cho biết, một trong những biện pháp Bộ đang tính đến là sẽ dành kinh phí xúc tiến thương mại quốc gia để thuê các nhà tư vấn nằm tại Trung Quốc hoặc của Trung Quốc nghiên cứu để đưa ra cho Việt Nam những tư vấn phương hướng thâm nhập thị trường. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào? Biện pháp này theo ông có khả thi hay không, điểm hạn chế, tích cực là gì?

TS Alan Phan: - Hai điều quan trọng nhất cần ở nhà tư vấn là kiến thức và kinh nghiệm của họ có phù hợp với dự án mình định làm. Nói chung, Trung Quốc có sức mạnh về xuất khẩu sản phẩm công nghiệp nhưng phần lớn họ vẫn phải nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ Úc. Kinh nghiệm xuất khẩu nông nghiệp của họ thường nhắm vào hàng giá rẻ và những thị trường yếu kém như Việt Nam và các nước đang mở mang.

Tệ nhất là hàng thực phẩm Trung Quốc đang bị tẩy chay trên khắp thế giới vì các phụ phẩm độc hại. Nếu mình muốn phát triển thị trường nông nghiệp kiểu Trung Quốc thì tương lai sẽ rất đen tối cho nông dân Việt Nam.

PV: - Từ trước đến nay, thương lái Trung Quốc vào Việt Nam thu mua nhiều loại nông sản lạ, với mục đích không rõ ràng, với các loại nông, thủy sản cũng có những dấu hiệu cho thấy, Trung Quốc đang khống chế thị trường Việt Nam. Nếu việc thuê chuyên gia Trung Quốc được thực hiện thì quan ngại Trung Quốc cầm đằng chuôi việc sản xuất, tiêu thụ nông sản của Việt Nam có cơ sở hay không, thưa ông?

TS Alan Phan: - Mục tiêu của Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào đều là khống chế và tăng thị phần cho hàng hóa xứ mình. Tuy nhiên, Trung Quốc nổi danh về các thủ thuật kinh doanh ma giáo. Nếu Việt Nam theo học các trò này thì mọi mục tiêu dài hạn về sự chất lượng và bền vững cho nông nghiệp Việt Nam sẽ “cuốn theo chiều gió”.

PV: - Mới đây, câu chuyện giá xoài, dưa của Nhật Bản được bán với giá cao, thậm chí lên đến hàng chục nghìn USD/kg khi so sánh với mức giá dưa hấu 1.000-1.500 đồng/kg của Việt Nam. Liệu có thể lý giải sự thành công của Nhật Bản như thế nào: từ khâu giống, chăm sóc cho tới công nghệ sau thu hoạch và vấn đề truyền thông cho nông sản? Soi chiếu lại trường hợp của Việt Nam, có thể lý giải chuyện “trâu bò chê dưa hấu”, “càng được mùa càng mất giá” ra sao?

TS Alan Phan: - Chính sách phát triển nông nghiệp của Nhật Bản là 100% ngược lại với cách làm của Trung Quốc. Họ chú tâm vaò “chất lượng” và “an toàn” để tạo thương hiệu bền vững. Thịt bò Kobe đắt nhất thế giới nhưng là 1 tài sản đáng giá; ngay cả Mỹ Úc cũng không cạnh tranh nổi về thị phần cao cấp này. Rau sạch của Nhật cũng được ưa chuộng khắp Đông Á. Tôi nghĩ tư vấn Nhật hay Israel, Mỹ Úc…sẽ giúp nhiều hơn cho nông dân Việt về việc phát triển nông nghiệp theo chiều hướng này.

PV : - Đứng ở góc độ một chuyên gia, ông đánh giá như thế nào về những giải pháp của các cơ quan chức năng như tạm trữ lúa gạo, thuê tư vấn Trung Quốc…? Đưa ra những biện pháp thiếu hiệu quả như vậy là do cơ quan quản lý không nhìn nhận đúng vấn đề hay vì lý do nào khác nữa, thưa ông?

TS Alan Phan:- Trong mọi cuộc đấu thầu từ tư vấn đến thực hiện, Trung Quốc nổi danh khắp thế giới về 2 chuyện: giá rất thấp và biết lại quả cho các quan chức. Họ thành công rực rỡ với xảo thuật này ở Việt Nam. Còn khi làm thì bê bối không sao vì đã “đấm mồm” các vị thanh tra với tiền.

PV: - Có thể thấy, trong mọi rủi ro của sản xuất nông nghiệp, người nông dân luôn là người chịu thiệt hại đầu tiên và gần như là duy nhất. Ông bình luận như thế nào về thực tế này? Nếu vậy thì trách nhiệm của từng Bộ (Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học công nghệ) phải được nhìn nhận cụ thể như thế nào? Và để người nông dân thoát khỏi tình trạng thiệt trăm đường như hiện nay, phải có những biện pháp thế nào, thưa ông?

TS Alan Phan: - Nếu tiền đấu thầu chi ra từ các công ty tư nhân thì thiệt hại chỉ giới hạn vào một vài doanh nghiệp; dù danh tiếng sản phẩm VN sẽ bị bôi nhọ nói chung. Nhưng lấy tiền của người dân, dù từ thuế hay đi vay là một việc làm không có lương tâm của giới hữu trách.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tâm An (Thực hiện)

Bình luận (33)

 • Thunguyen

  Lại bọn trung quốc , dân Việt Nam suốt đời bị ám bởi bọn tàu , quan chức Việt đa số ôm đít bọn tàu vì bọn này giỏi mua chuộc trước khi diệt chủng và khi dân chết vì bọn tàu thì quan chức lên máy bay ra nước ngoài định cư . Tương lai VN sẻ là Ma cao hay Hong kong ?

  Reply
  • Ola Saigon

   Thành Ma xó chứ macau hay hongkong gì nổi, còn dân việt sánh ngang cùng Uighur.

   Reply
 • Lê Thị Tuyết

  Không thể hiểu nổi mấy Bác Bộ trưởng ” học nhiều ” mà sao vẫn “Ngu” vậy không biết ???

  Reply
 • Lan

  Chừng nào còn nhiều loài ký sinh bám trên lưng người nông dân đeo những chiếc mặt nạ “đầy tớ” mang danh quan chức này, hiệp hội kia chừng đó các “ông bà” nông dân còn võ vạc đợi chờ, khắc khoải hy vọng, và đớn đau thất bát!

  Reply
 • Ha Duy Tri

  Nếu đã biết sai mà vẫn làm thì thật là không còn lương tâm mà chỉ giốn loài súc vật mà thôi

  Reply
 • Hai

  Chỉ còn biết thở dài ngao ngán, lòng tự trọng của giới hữu trách không biết ở đâu?

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Chính bác PHÓ TỂ tướng HOÀNG TRUNG HẢI đã HỢP THỨC HÓA đã Việt Nam hóa “đầu tư xâm thực” của nhà nước hải tặc NGÔ CẨU mà PHÓ TỂ tướng HOÀNG TRUNG HẢI gốcTÀU KHỰA này THI HÀNH như cha ông là THÁI THÚ TÔ ĐỊNH 

  BÍ MẬT CỦA ĐẦU TƯ nhà nước hải tặc NGÔ CẨU là THÔN TÍNH VIỆT NAM không 1 tiếng súng qua PHÓ thủ tướng gốc Tầu Hoàng Trung Hải

  Có không dòng “đầu tư xâm thực” ?

  Tính đến cuối năm qua dẫn đầu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam

  vẫn là Nhật với 33,4 tỉ đô la Mỹ,

  kế đó là Singapore (28,8 tỉ),

  Đài Loan (27,49 tỉ),

  Hàn Quốc (24,3 tỉ),

  tuyệt nhiên không có Trung Quốc trong tốp 10 nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Thế nhưng có một điều rất đáng quan tâm.

  Chính PHÓ TỂ tướng HOÀNG TRUNG HẢI đã HỢP THỨC HÓA đã Việt Nam hóa “đầu tư xâm thực” của nhà nước hải tặc NGÔ CẨU mà PHÓ TỂ tướng HOÀNG TRUNG HẢI gốc TÀU KHỰA này THI HÀNH như cha ông là THÁI THÚ TÔ ĐỊNH


  ĐÂY LÀ báo lề ĐẢNG trong NƯỚC :

  Nhập khẩu phân bón từ Trung Quốc chiếm tới 49%

  http://vov.vn/Kinh-te/Nhap-khau-phan-bon-tu-Trung-Quoc-chiem-toi-49/294103.vov

  VOV.VN -11 tháng qua, nhập khẩu phân bón các loại đạt 4,27 triệu tấn tương đương giá trị 1,57 tỷ USD.

  Cập nhật lúc: 10:00, 27/11/2013

  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong tháng 11 năm 2013 đạt 404.000 tấn với giá trị 138 triệu USD, đưa khối lượng nhập khẩu phân bón 11 tháng đầu năm 2013 đạt 4,27 triệu tấn và 1,57 tỷ USD, tăng 19,1% về lượng và 2,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012.

  Trong đó, khối lượng nhập khẩu phân URE ước đạt 741.000 tấn với giá trị 246 triệu USD, tăng 53,4% về lượng và 21,9% về giá trị so cùng kỳ năm 2012; phân SA ước đạt 993.000 tấn với giá trị nhập khẩu 173 triệu USD, giảm 4% về lượng và giảm 28,3% về giá trị.


  nhập khẩu phân bón các loại đạt 4,27 triệu tấn tương đương giá trị 1,57 tỷ USD.

  nhập khẩu phân bón các loại đạt 4,27 triệu tấn tương đương giá trị 1,57 tỷ USD.

  NHIỀU PHÂN KHỰA hóa U MÊ 16 CHỮ VÀNG + 4 DỐT

  CHO NÊN “Thuê Trung Quốc giúp nông dân Việt” LÀ CÁI CHẮC !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  Reply
 • Tay Tang 2

  vâng thưa bác Alan,”thuê TQ giết nông dân” thêm cả đất nuớc VN..

  Reply
 • D/c X

  Không thể tin được đây là kế sách của Bộ Công Thương và Bộ Nông Nghiệp!!!!
  Các vị ấy hình như là người trời, nên toàn nói chuyện trên trời, và chuyện con vịt trời!
  Đất nước này còn khổ dài dài nếu các vị ấy vẫn nắm quyền lãnh đạo.
  Mục đích của các người đến trái đất này là để làm gì vậy???

  Reply
 • shenton

  “TQ: Thiếu đất – Thiếu nước – Đói ăn – Khác dầu”
  Nông nghiệp là SINH – TỬ các bác ạ, đừng giao trứng cho ác!

  Reply
 • Anh Tuấn

  Bộ công thương phải biết loại bỏ những “Quý Đầu” bằng đất đi thì mới giảm thiệt hại cho đất nước được, khoan đã bàn tới phát triển

  Reply
 • nguoidan

  Phai thue tu van TQ thoi thua ngai TS Alan. VN chung ta la the. Ko dam thue ai khac dau. Lam sao dam trai y mau quoc duoc.

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Thuê Trung Quốc giúp nông dân là RƯỚC VOI VỀ DÀY MẢ TỔ .Hiện nay bà con nông dân đang khổ tương lai lại còn mù mịt hơn .KHỔ LẮM ANH ALAN ƠI anh có cách gì giúp dân khỏi khổ không anh .

  Reply
 • Viet Cuong

  Thật ra thì ai cũng nhìn thấy vấn đề này, nhưng mấy ông Trung Quốc họ chịu chi tiền ngoài hơn so với các nước có nền sản xuất nông nghiệp mạnh hơn. Họ chỉ nghĩ quyền lợi cá nhân, còn quyền lợi của Nông Dân mình thì họ nghĩ đến sau. Một sự thật đáng buồn, không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp. Cám ơn Bác Alan nhiều, hi vọng nhiều người lên tiếng thì họ sẽ nghĩ lại.

  Reply
 • Lang

  Lâu nay đ/c là mối ruột của em, thế mà hôm nay đ/c lại chê ỏng chê eo. Thôi thì em nhờ đ/c qua dạy em cách “vén váy” sao cho hợp gu của đ/c bạn vậy!

  Reply
 • quynh

  Theo ngu ý của cháu, ở quê mình…..
  thằng quan lo cho thằng quan….
  thằng dân lo thằng dân…..
  thằng quan kệ m.ẹ thằng dân…..

  Reply
 • bienxanh

  Chào bác Alan,
  Xin chúc bác sức khỏe.
  Những điều bác nói đã phản ánh đúng thực tế. Lịch sử đã chứng minh, hiện tại cũng đã phơi bày.
  Chúng ta đang níu kéo quá khứ và bế tắc trong mọi vấn đề.

  Reply
 • FreeSkyy

  Không gì bàn ………………….dân việt được nuôi bằng nông nghiệp thì họ sẽ biết tận diệt dân Việt bằng chính điều đó ……………….
  Vấn đề là nhờ Dr. Phan tiềm hiểu giùm coi bên “Địa Trung Hải” đã chuyển ngân bao nhiêu vào VN và bao nhiêu $$$ đã được bên VN giải ngân trong phi vụ này ….?

  Reply
 • nam

  Bảo cái bọn đề xuất phương án này sang ôm chân tàu khứa mà ơ luôn đi, không thì đi chết đi cho dân được mở mắt một chút. Con heo mang mặt người.

  Reply
 • Bình Minh

  Đúng là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Vì những đồng tiền hối lộ mà họ sẵn sàng mang những thứ độc hại vào để đầu độc dân mình. Hãy chết đi! loài quỷ sứ.

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Cháu kết nhất hai câu này của chú ở đoạn đầu và đoạn cuối của bài.
  Trích “Thực phẩm Trung Quốc đang bị tẩy chay trên khắp thế giới nếu phát triển thị trường kiểu Trung Quốc thì TƯƠNG LAI SẼ RẤT KHÓ cho nông dân Việt Nam.”

  - Đó là điều tất yếu sẽ xảy ra vì dám bắt tay và CHƠI VỚI TUNG CỦA (chỉ có BỌN ĐẠI NGU MỚI LÀM ĐIỀU NÀY VỚI DÂN TỘC MÌNH).

  Trích tiếp ” TS Alan Phan: – Nếu tiền đấu thầu chi ra từ các công ty tư nhân thì thiệt hại CHỈ GIỚI HẠN vào một vài doanh nghiệp; DÙ DANH TIẾNG SẢN PHẨM VN SẼ BỊ BÔI NHỌ nói chung. Nhưng LẤY TIỀN của người dân, dù từ thuế hay đi vay là một việc làm KHÔNG CÓ LƯƠNG TÂM của GIỚI HỮU TRÁCH.

  - Nước này còn nhiều bọn sâu bọ lắm chú ơi! chung quy cũng do cái đảng quái gở dưới tên đảng cs sản sinh ra … Thật khốn khổ khốn nạn cho các con dân xứ này.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu :

  “Chúng ta phải đoàn kết người dân để dựng lên một bức tường đồng và sắt chống lại chủ nghĩa khủng bố và khiến những kẻ khủng bố bị ghét như chuột chạy qua đường và bị tất cả mọi người truy đuổi”.

  Theo China Daily

  http://chepsuviet.files.wordpress.com/2014/04/123.jpg?w=1260&h=708

  Phát biểu kể trên đươc ông Tập đưa ra hôm 26/4/2014 tại cuộc họp về an ninh quốc gia và ổn định xã hội của Bộ Chính trị Trung Quốc.

  Reply
 • Hoàng cương

  Trước đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ,ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phải thừa nhận ,nếu Đảng phân công cho ông làm doanh nghiệp thì ông không thể , nói lên rằng để tạo dựng một thương hiệu mang tầm quốc tế thì không dễ dàng đối với Việt Nam hiện nay . Trung Quốc với dân số hơn tỷ cũng không tự tin lắm với vài thương hiệu ,còn thua xa Nam Hàn .
  Nay manh nha dựa vào Trung Quốc cải tạo nền nông nghiệp Vn có khả tín ? . Nhật Bản ,lsrael có nền nông nghiệp thương phẩm có giá trị cao , sao không tin cậy hợp tác ?. Ai từng kinh doanh thành công nhất thiết phải đủ uy tín để tồn tại . Chính ông Thủ tướng biết rõ điều đó …

  Reply
 • Lê Thị Tuyết

  Nghĩ sâu xa một chút mấy Bác lãnh đạo bên mình mà thực tâm mong muốn cho nền nông nghiệp của mình phát triển. Biết tạo uy tin, thương hiệu ham học hỏi …những nước có nền nông nghiệp phát triển như Nhật hay Israel, Mỹ Úc…vì sự phát triển và tiến bộ của con người … Họ sẵn sàng giúp đỡ mình….không thể nói là ” không tốn 1 đồng” ví như Bác Alanphan cho kiến thức ….

  Reply
 • phong

  Cải Cách Ruộng Đất tập chót…..chăng ?
  Cháu rùng mìnnh vì nghĩ về sự man rợ của chúng mang về cho đất tổ quê cha thủa nọ !

  Reply
 • JackZhang

  Hiện nay, Việt nam và thế giới kể cả Trung quốc giải thích thế nào về chính sách của chủ nghĩa bành trướng đối với Việt nam, biển Đông, Đông nam Á và thế giới?
  Có mấy lý giải:
  Biển Đông là lối ra thế giới duy nhất của Trung quốc do các hướng khác đã bị phong toả, là nơi có thứ tài nguyên mà Trung quốc còn thiếu.
  Đông nam Á là vựa lúa cho khoảng 500 triệu dân vì đất đai sản xuất lương thực của Trung quốc chỉ đủ nuôi 300-400 triệu miệng ăn trong tổng số 1,3 tỷ người.
  Giải quyết mâu thuẫn nội bộ sinh ra từ thể chế hủ bại, tàn độc nhất trong lịch sử Trung quốc. Truyền thống của thế lực cai trị hủ bại Trung quốc là dùng chiến tranh hay đe doạ chiến tranh với bên ngoài để giải quyết mâu thuẫn nội bộ, đễ trấn áp chống đối, bạo loạn bên trong. Hành vi này xảy ra khi quyền lực cai trị cảm nhận sâu sắc có sự kèn cựa trong bộ máy và sự phẩn nộ, bất an trong xã hội. Đó là cách làm của quyền lực cai trị trước khi sụp đổ hoàn toàn.
  Người đứng đầu trong bộ máy cai trị TQ muốn chứng tỏ ‘tầm cỡ lãnh đạo’, xứng là ‘thiên tử’ được trời uỷ thác giáo hoá thiên hạ, lập uy để trấn áp đối thủ trong nội bộ.
  Bành trướng đất đai, mở rộng lãnh thổ để chứng tỏ tính chính danh của nhà cai trị theo văn hoá khổng Nho (đất nào cũng là đất của vua, dân nào cũng là thần dân của vua), nhằm lập uy với ‘thần dân’. Đó là sứ mệnh giáo hoá man di.
  Trung quốc hung hăng, cướp bóc, ‘xả rác’ trên toàn thế giới vì nhu cầu phát triển đất nước.
  Trong các lý giải trên dường như nhằm biện minh cho hành vi côn đồ, hung hăng của bành trướng đại Hán: Trung quốc cũng văn minh, hoà hiếu nhưng do hoàn cảnh tự nhiên khó khăn nên bị buộc phải ‘côn đồ’,‘bành trướng’. Có nhiều cách làm văn minh hơn, hoà hiếu hơn để Trung quốc đi ra thế giới văn minh, nhân dân ấm no hạnh phúc, xã hội lành mạnh hơn là hung hăng, côn đồ, bất chấp công lý. Đảng Trung quốc lại chọn cách làm biến dân tộc Trung quốc thành con bò sửa, đất nước Trung quốc thành bãi rác làm cho loài người ghê sợ.

  Reply
  • FreeSkyy

   Trong tình thế hiện tại thì tôi nghĩ VN như Ukraine sẽ tốt thôi; nếu cần mất vài tỉnh Cao Bằng hay Lạng Sơn thì hãy hy sinh để hoán đổi TQ thay vào Hoa Kỳ …
   Nhưng có lẽ người Việt không bao giờ dám can đảm như người Ukraine ……
   “Các bạn luôn mong ước một ngày mai tươi sáng, nhưng các bạn luộn sợ những cơn mưa giông của hôm nay ….”

   Reply
 • Người con đất Việt

  Thue Trung Quốc giúp Nông dân Việt, dó là cách làm ngu xuẩn nhất mà tôi từng được nghe !
  Bọn tham quan đang bán nước hại dân chứ không giải làm cho dân giàu nước mạnh.
  Một chính sách của Trung Quốc luôn thù địch với VN, họ phát triển công nghiệp với năng suất, hiệu quả cao rồi xuất khẩu sản phẩm công nghiệp sang VN.
  Sản xuất công nghiệp thì dù có là ngành công nghiệp đơn giản nhất như May mặc cũng hơn rất nhiều so với phát triển Nông nghiệp ở VN.
  Vậy họ đang xui dân VN vào chỗ chết, tại sao TQ không tự phát triển nông nghiệp đi mà ho lại muốn giúp VN phát triển Nông nghiệp, riêng về đất đai TQ có diện tích tự nhiên gấp hơn 27 lần VN, tỷ lệ đất Nông nghiệp, đồng bằng mầu mỡ chiếm tỷ lệ gần 18% tổng diện tích đất tự nhiên của TQ, đặc biệt là các đồng bằng dọc theo các con sông như: Trường Giang, Sông Hoàng Hà, Tây Giang, Hắc Long Giang…
  Diện tích đất Nông nghiệp của TQ gấp 27 lần của VN, nhưng dân số của TQ cũng chỉ gấp hơn 15,5 lần (hơn 1,4 tỷ người). Vậy rõ ràng về tỷ lệ thuận thì TQ vẫn có điều kiện để phát triển nông nghiệp tốt hơn VN.
  Vậy tại sao TQ không phát triển nông nghiệp mà lại đẩy mạnh phát triển công nghệ, để theo đuổi một chính sách công nghiệp đơn giản nhưng hiệu quả.
  Sản phẩm Công nghiệp của TQ thua xa về chất lượng, mẫu mã, kể cả năng suất lao động trong Công nghiệp của TQ cũng thua xa các nước mới nổi khác như: Nga, Braxin, Nam Phi chứ chưa cần nói đến năng suất trong công nghiệp của các nước Phát triển thì TQ phải có vài trăm năm nữa chưa chắc đã bắt kịp họ.
  Thế nhưng TQ biết rằng kể cả năng suất thấp thì cũng hơn rất nhiều các nước khác trong khu vực đông nam á, đặc biệt là các nước có đường biên giới giáp với TQ như VN, Lào, Triều Tiên, Pakistan hay kể cả Ấn Độ.
  Vậy TQ chỉ cần đi trước một bước chiếm lĩnh được thị trường, giết chết sản xuất công nghiệp của các nước là hàng xóm của TQ để họ luôn phụ thuộc vào hàng Công nghiệp của TQ là thắng lợi hoàn toàn.
  Còn về sản xuất nông nghiệp thì hiện nay đại đa số các nước phát triển có trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến họ sẽ có sản phẩm công nghiệp với giá rất cạnh tranh và chất lượng cao.
  Ví dụ: Nền nông nghiệp của Mỹ chỉ đóng góp 1% GDP của Mỹ (tương đương với trị giá 150 tỷ USD) cũng gấp 1,5 lần tổng GDP của Việt Nam, hay kể cả Úc hay Nưu di lân cũng vậy.
  TQ đã thực hiện chính sách phát triển công nghiệp hơn và không khuyến khích phát triển nông nghiệp, ngoại trừ một số mặt hàng nông nghiệp có chuỗi giá trị dài và khép kín, là nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến như: Chăn nuôi, Cao Su, Cây ăn quả.
  Trong khi Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu các loại nông sản giá rẻ của VN như Gạo, Mỳ, rau quả, sản phẩn của chăn nuôi và thủy sản…
  Vậy là nhìn đã biết là thua rồi mà VN vẫn cắm đầu đi theo chính sách đó, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp lạc hậu để xuất khẩu nông sản với năng suất, chất lượng thấp, giá rẻ sang TQ. Chính vì vậy cán cân thương mại giữa VN và TQ luôn bị mất cân đối mà bên thị thiệt luôn là Việt Nam với mỗi năm nhập siêu từ TQ từ 20 đến 30 tỷ USD, đó là những sản phẩm hàng hóa đi theo con đường chính ngạch (qua Hải Quan), còn lại đi theo con đường tiểu ngạch và nhập lậu thì không thể tính được là bao nhiêu, có thể nhập siêu của VN từ TQ lên đến 50 tỷ USD hoặc 70 tỷ USD.
  Trong khi chính sách phát triển Công nghiệp của VN không bài bản, không có chiến lược, làm cái gì cũng muốn ăn ngay, mặt khác lại rất hăng hái gia nhập các tổ chức thương mại thể giới hay trong khu vực, điều này càng không thể bảo đảm được một chính sách phát triển công nghiệp của VN, hàng rào kỹ thuật cũng không có để bảo vệ hàng trong nước…
  Vì vậy Doanh nghiệp Việt thua ngay trên sân nhà là đương nhiên.
  Lao động VN thất nghiệp ngày càng tăng trong khi hàng hóa của nước ngoài tràn vào VN ngày càng nhiều (mỗi năm VN xuất khẩu cũng cỡ 120 tỷ USD và nhập khẩu cũng chừng đó), ngoai trừ hai năm gần đây có xuất siêu vài trăm triệu USD.
  Những người có trách nhiệm đối với đất nước họ biết điều này không?
  Tôi nghĩ là họ biết, nhưng họ đang ngầm bán nước, bắt tay cấu kết với các DN nước ngoài, ăn đút lót của DN nước ngoài, còn các DN trong nước thì mặc kệ cho chết.
  Nếu họ không biết điều này thì năng lực của họ không đáp ứng được yêu cầu, họ phải được cách chức, nhân dân phải cách chức họ. Đừng hy vọng họ từ chức, toàn dân phải đứng lên cách chức họ, Kỳ họp Quốc hội thứ 7, QH khóa XIII sẽ diễn ra vào 20/5 tới, tất cả cử tri hãy lên tiếng cách chức hết những người đứng đầu. Những người mới lên phải cam kết làm được gì, bao giờ thì làm xong những việc đó thì mới bầu họ.
  Đất nước đang ngàn cân treo sợi tóc, thế mà lũ tham quan cứ tham nhiên như không, thật là…!!!

  Reply
 • pong

  Các quan chức cộng sản không ngu đâu! họ quá khôn lanh hơn mình nghĩ!! góc nhìn của họ trên năm năm tại vị….vì sau năm năm không biết đi về đâu?? Trên tinh thần năm năm trên bốn chân ghế bên nào “đấm mồm” mình bằng nhiều tiền thì mình cứ ăn….

  Reply
 • đức tuân

  tất cả là do vô trách nhiệm của lạnh đạo VN cả.tham nhũng đút lót,tham lam ngu dốt.đó là cơ hội tốt cho người khác,đó thực sự cơ chế thị trường,trung quốc hay nước nào củng tranh thủ…

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top