Thời gian và nghiệp báo Reviewed by Momizat on . BLOG NGÀY THỨ TƯ 6 MAR 2013 THEO KINH PHẬT THỜI GIAN VÀ NGHIỆP BÁO Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó ! Thời gian và hoàn cảnh có thể BLOG NGÀY THỨ TƯ 6 MAR 2013 THEO KINH PHẬT THỜI GIAN VÀ NGHIỆP BÁO Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó ! Thời gian và hoàn cảnh có thể Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Thời gian và nghiệp báo

Thời gian và nghiệp báo

BLOG NGÀY THỨ TƯ 6 MAR 2013 THEO KINH PHẬT
THỜI GIAN VÀ NGHIỆP BÁO
Khi con chim còn sống, nó ăn kiến.
Khi chim chết, kiến ăn nó !
Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào,
Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này.
Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay,
Nhưng đừng quên rằng,
Thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.
Một cây có thể làm được hàng triệu que diêm,
Nhưng một que diêm cũng có thể thiêu hủy được hàng triệu cây.
Hãy là người tốt và làm những điều tốt.
Thử nghĩ mà xem,
Thượng Đế cấu tạo cơ thể con người một cách rất hợp lý,
Nhưng sao chúng ta lại không sử dụng nó theo đúng ý của Ngài:
1-Ngài đặt hai mắt chúng ta ở đằng trước, vì Ngài muốn chúng ta luôn hướng tới phía trước, chứ không phải để chúng ta cứ ngoái nhìn về những sự việc ở phía sau.
2-Ngài đặt hai tai chúng ta ở hai bên là để chúng ta nghe từ hai phía, cả lời khen lẫn tiếng chê, chứ không phải để chúng ta chỉ nghe từ một phía hoặc chỉ để nghe những lời tâng bốc êm tai.
3-Ngài tạo cho chúng ta chỉ một cái miệng và một cái lưỡi mềm mại, vì Ngài muốn chúng ta nói ít nghe nhiều và chỉ nói những lời khôn ngoan, chứ không phải để chúng ta nói nhiều hơn nghe và nói những lời sâu hiểm làm tổn thương người khác.
4-Ngài đặt bộ não chúng ta trong một hộp sọ vững chãi, vì Ngài muốn chúng ta nên tích lũy tri thức, những thứ chẳng ai có thể lấy đi, chứ không phải chỉ chăm lo tích lũy những của cải bên ngoài, những thứ dễ dàng bị mất mát.
5-Ngài đặt trái tim chúng ta nằm trong lồng ngực, vì Ngài muốn những tình cảm yêu thương giữa những con người phải được xuất phát và lưu giữ tận nơi sâu thẳm trong cõi lòng, chứ không phải ở một nơi hời hợt bên ngoài. ,_._

Bình luận (60)

 • Ivan Tung

  Và thượng đế đặt lỗ đ*t ở phía sau chắc cũng có lý do bác Alan nhỉ?

  Giờ bác Alan cũng đi sưu tầm mấy cái cháo với trà sữa này để up lên trang sao?

  Reply
  • Willis

   Đúng vậy, cách viết như vầy chỉ cho bọn trẻ tuổi teen đọc thôi, nó đầy rẫy trên mạng. Các bài viết của bác Alan mới “độc”, đáng nghiền ngẫm, giáo dục thực tế.

   Reply
   • Son146

    Em chọn bài viết này là xuất sắc nhất của góc nhìn Alan Phan . Mấy con vẹm vào đây có tật thì giật mình , cám ơn tác giả bài viết ,tư duy và triết lý rất là cao siêu !

    Reply
   • Dang Phan

    Điều bạn vừa comment ở trên chứng tỏ bạn chưa trưởng thành. Hay trưởng thành chưa đủ. Tới một lúc nào đó khi bao kinh nghiệm xương máu trên đường đời đi qua bạn sẽ hiểu. Cái quan trọng là cách dùng những cái mình có một cách hợp lý.

    Nếu tài sản quý báo nhất của bạn là sức khỏe, tai mắt mũi miệng răng vv… Không dùng vào cách hợp lý bạn nghĩ rằng bản thân mình sẽ dùng các tài sản khác ra sao? Thời gian, tiền bạc và các tài nguyên khác như thế nào?

    Nếu rảnh thì nên suy nghĩ về cuộc đời nhiều hơn. Nó có cả một triết lí đằng sau nó đó

    Reply
  • Lưu Thị

   Nếu có thời gian thì bạn cứ tự ngẫm nghĩ cái câu hỏi của bạn, ở đây ko ai rảnh ngồi nghĩ về nó để làm gì.
   Nếu bạn ko thích cháo với trà sữa thì bạn đừng ăn. Ăn xong rồi lại kêu ca. Đâu có ai cho bạn ăn, bạn tự mò vào đây để ăn đấy thôi.

   Reply
  • Cong lý

   Dư luận viên tồi

   Reply
  • TIEU PHU

   Ổng đang dời núi đó. Mai mốt đi đường quang nhớ tới ổng nhé.

   Reply
  • BC

   Thượng đế đặt lỗ đ*t ở đằng sau để bạn đi theo đó. Ngộ hén!

   Reply
 • vothan

  Triết lý pha trộn! Đức phật có nói luật nhân-quả, luân-hồi, sự vô thường của các sự vật hiện tượng. Theo Phật giáo con người không phải do một đấng tối cao nào tạo ra cả. Con người nói riêng và chúng sinh nói chung được sinh ra từ chính các Nghiệp (Hành động) của quá khứ. Nghiệp gồm có :Thân nghiệp, Khẩu nghiệp, Ý nghiệp.

  Reply
  • HuyenNguyen

   Mỗi người có một cái nhìn nhân sinh quan khác nhau. Phải biết tôn trọng. Cứ thấy khác mình là nhảy đỏng lên như mí em đứng đường.

   Reply
  • Ctrung

   Suy nghĩ trước khi phát biểu để giữ thể diện của mình nghe bạn!

   Reply
 • Sweet Surprise

  Wow! Uncle Alan, why you could find this and give it to us all? Very far greatly interesting indeed.

  Good or bad, successful or unsuccessful, little/ordinary or powerful, etc. listen to it and see what might come to your life and this world.

  Thank you so much, Uncle Alan, again, again, and again

  Reply
 • tonytnn@gmai.com

  Tuyet! thua tac gia

  Reply
 • NHN

  Xin cảm ơn những suy tư rất đẹp

  Reply
 • Trịnh Huy Thắng

  1 bài viết rất hay!

  Reply
 • lang

  Nếu bị LÚ thì não sẽ như thế nào nhỉ?

  Reply
  • Con Chiên

   Là bị hoại não, không còn nguyên vẹn như lập trình ban đầu vốn vậy. Đột biến gen hoặc mất đoạn gen chứ không sinh thêm gen mới, nghĩa là không có tiến hóa. Vậy Con người tiến hóa từ động vật Linh trưởng như Vượn, tinh tinh, khỉ hay loài bò sát dưới biển lên cạn,.. chỉ là thuyết của Ông Darwin mà bản thân ông ấy cũng không chứng minh được. Chỉ là thuyết mà cứ diễn cho đến bây giờ. Chưa nói tự nhiều người mời Tà nó đến qua việc hầu đồng, bói toán, giải sao giải hạn, đốt vàng mã,.. và chết cháy. Bap-tem bằng lửa dành cho những kẻ đối nghịch, tội lỗi với Đấng Tạo nên vạn vật. Còn cái lò lửa trong lòng trái đất nữa mà thỉnh thoảng cứ phun trào. Địa ngục ở đó, nơi giam giữ những linh hồn mãi mãi không bao giờ thoát ra được. Nước nào nhiều động đất núi lửa phun thì cứ cẩn thận đi là vừa. Ai biết đường thì chạy kịp, ai không biết thì.. ráng chịu số phận vậy. WHY???

   http://www.youtube.com/watch?v=r7t-3oofRdA

   Reply
 • Nguyễn Thái Thuận

  Hay

  Reply
 • Paxton

  Rất sâu sắc, nếu mỗi người chúng ta đều có thể nằm lòng những điều này thì thế giới sẽ đẹp và hạnh phúc biết bao !!!

  Reply
 • THÁI TUẤN

  Tuyệt vời!
  Cháu xin coppy bài này Chú nhé!

  Reply
 • Hồng Quang

  CÒN GÌ NỮA ĐÂY… CHO CON CHÁU ?

  “… Nhiều năm qua, chúng ta đã khai thác gần cạn kiệt các nguồn tài nguyên quốc gia cũng có nghĩa là ăn cả vào tương lai của con cháu mai sau. Nay lại nới tuổi hưu vào lúc này là chiếm đoạt cả việc làm của tuổi trẻ….”

  Theo Nguyễn Thu Linh
  Vietnamnet

  Reply
 • Ryan Tu

  Quá hay và ý nghĩa

  Reply
 • BLoc

  Hôm nay đứng bên phía tiêu cực nói chơi, trái ngược những điều rất hay ở bài này thử xem.

  Con chim sâu nó ăn sâu, khi chim chết sâu không ăn được nó, chỉ có người hay dòi ăn thôi!

  Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào, nhưng ở xứ này thường thay đổi theo hướng mà nhiều người không mong đợi.
  Vì vậy, đừng nói nhiều, mà hảy âm thầm nhét đầy túi, đừng quên rằng thời của bạn là hữu hạn mà còn phải lòn cúi kẻ quyền lực hơn để giữ thời.

  Một lệnh cấm rừng tưởng có thể cứu hàng triệu cây được sống,
  Nhưng hàng triệu cây vẫn chết chỉ để làm giàu cho một vài người mà thôi.

  Làm người tốt để làm gì trong một đất nước “tồi” khi mọi quyền lợi, quyền lực đều thuộc về kẻ xấu!?
  Thử nghĩ mà xem, không có con người XHCN thì sao có cái xã hội mang tên đó được!

  Thượng Đế tạo dựng cơ thể con người không hợp lý lắm với một đời khổ đau khi sinh ra đã phải khóc rồi.

  1. Sao hai mắt chỉ có phía trước, trong khi kẻ thù nguy hiểm nhất thường ở phía sau hay đứng ngay bên cạnh.
  2. Sao phải có hai tai và không tự bịch lại như mắt miệng để phải nghe sự thống khổ nhân đôi, nghe đủ thứ tuyên truyền cả khi ăn, ngủ,…
  3. Sao chỉ có một cái miệng lưỡi mà phải làm nhiều việc: ăn, uống, nói (mà thường là cùng một lúc) và nhiều chuyện khác như khóc, cười, chưởi, cắn, bú, …
  4. Võ não là chất xám cần để tư duy thì ít hơn phần chất trắng nhão nhẹt để làm môi trường truyền tin giữa các nơ ron thần kinh, một số vùng quan trọng cho việc nhận thức thì nhỏ chút chiu còn nhiều vùng to lớn khác chẳn để là gì. Mới biết Thượng Đế chẳng muốn tạo ra kẻ “đỉnh cao trí tuệ” tự cho mình quyền thay trời chăn dắt nhân dân.
  5. Trái tim thì lệch một bên, rồi còn ở nơi “sâu thẳm”, thử hỏi làm sao tình cảm không thiên lệch và khó thoát ra ngoài để cảm thông cùng người.

  Vậy đó, ai cũng hiểu mọi chuyện đều có hai mặt, nhận thức thế nào là tùy tư duy của mỗi người, quan trọng nó có được tốt hay xấu chính là sự phù hợp đối với bản thân, đối với xu thế chung của các quy luật tự nhiên, kinh tế, xã hội và với văn hóa, tập tục của quần thể mà ta đang sống cùng, hay không?

  Cám ơn tác giả về bài viết.

  Reply
  • JackZhang

   Bởi vậy Thượng Đế vẫn luôn nhắc nhở…”đỉnh cao mắc dịch” nó sử dụng như anh viết rất CHUẨN

   Reply
  • Nhựt Tâyninh

   HAY. gocnhinbloc.com?

   Reply
  • Bergy

   Anh BLoc viết hay quá.

   Thường con người chỉ quan tâm những gì mình thích nghe, thích nói.

   Vd như 1 ông suốt đời chỉ uống nước Cam thì tìm đủ mọi lý do để tôn vinh nước Cam. 1 ông khác suốt đời chỉ uống nước Chanh thì tìm thiếu gì lý do để tôn vinh nước Chanh?

   Nhìn được, thấy được cái đắm chìm hạn hữu của những người “Chỉ biết 1 mà ko biết 2″ để rồi cho rằng ta cao siêu, ta cảm, ta thấy được vạn vật mà tránh nó ra.

   Sâu ăn lá, chim ăn sâu, thú ăn chim nhưng chim lớn cũng ăn chim nhỏ, dòi phân hủy thú nhưng thú hớn cũng ăn thú nhỏ và thú lớn cũng ăn lẫn nhau v.v…ko phải 1 vòng tuần hoàn mà rất nhiều vòng chuỗi thức ăn đan xen lẫn nhau. Nếu cho rằng chỉ có 1 vòng tuần hoàn thì quả thật 1 là nói triết lý* 2 là dốt nát, coi thường vạn vật để cho rằng ta đã thấy tất cả.

   Chú thích:

   *Đã nói triết lý thì thường ko thực tế, mấy VD trong triết lý thường chỉ đúng trong 1 trường hợp vô cùng hạn hẹp, đem ra áp dụng cứng nhắc trong cuộc sống bao la thì chỉ có vứt đi.

   Reply
  • mal

   Các ngài chỉ được cái lý luận suông là giỏi, đừng nói nhiều, hãy hành động, mà hành động thì phải hành động cho đúng, tức đúng lúc, đúng nơi, đúng đối tượng! Hành động tạo ra sự thay đổi!

   Reply
   • BLoc

    Hôm nay người thân của anh Alan qua đời, để tỏ lòng thành kính nên trước hết xin dành một phút mật niệm! ………………………………………………… xin hết một phút! (sau khi tôi đã đánh chậm rãi 60 dấu chấm).

    Định nói chuyên với bạn rất nhiều về một chữ “hành động” mà qua một số comment bạn hay một vài bạn nữa đều có nhắc đến, nhưng hôm nay cần phải chuyện trò “thì thầm”, nhẹ nhàn, ngắn gon thì càng tốt đúng không?

    Bạn thử liệt kê mình đã “hành động” gì trong ngày, tuần, các năm tháng của đời bạn ra đây hay ở trong đầu cũng được, để xem có gì tốt hơn cho gia đình, xã hội so với những người vào đây mà bạn cho là nói nhiều hơn làm. (đọc lại các comment của họ để biết họ đã làm gì và đang đạt được gì trong cuộc sống, nhất là họ làm ăn lương thiện, học hành nghiêm túc, thực thi bác ái đầy đủ chứ không có hành động lòn cúi, xu nịnh, mù quán, cướp bóc, tham nhũng đâu nghe)

    Với tôi việc giải bày những quan điểm của mọi người ở đây đã là một tập hợp của biết bao “hành động” không chỉ có làm bằng trí óc, tư duy mà họ phải từng trải, học hỏi và “đánh máy mỏi cả tay” mới đưa ra được lý luận thế này thế kia.

    Đấu tranh những sai trái của xã hội bằng ngôn từ, lý luận là một hành động tích cực, nó có thể làm thay đổi mọi cái tận gốc rể (công cụ của truyền thông báo chí sách vở…). Còn cái hành động mà bạn đang nói không biết có bao hàm hành động bằng trí óc không, hay chỉ thể hiện bằng sức lực của chân tay, mồm mép thì hiệu quả chỉ mang tính răng đe, cưởng ép!

    Tạm dừng vì hôn này chỉ nên bàn một vài ý thôi.

    Reply
  • thai nguyen

   Tôi say bài trích của bác Alan và mê bài comments của bạn.
   Like, like, like … !

   Reply
  • Vinh Le

   Cảm ơn bác Loc cảnh tỉnh: Đời không đẹp như … tuyên truyền và đều có hai mặt.

   Reply
  • Guest

   Quá hay và ý nghĩa

   Reply
  • tabivietnam

   Con người có 2 tai và lưỡi thì mềm. BLOC là 1 độc giá nhận xét rất hay và thấm thía ở các bài viết của chú Alan. Tuy nhiên BLOC tiêu cực trong môi trường cần phải ko tiêu cực (chưa đến mức được lạc quan). Chân thành góp ý!

   Reply
   • BLoc

    Chỉ cần có lòng chân thành với người thì đã là tuyệt vời ở xứ này rồi.
    Rất cám ơn và ghi nhận.

    Nhưng mọi chuyện vẫn phải thuận theo lẽ tự nhiên thì mới tốt nhất đối với mình, nhận thức sống của tôi cũng chỉ gói gọn như thế.

    Một lần nữa xin nói, rất trâng trọng lời góp ý chân thành của bạn!

    Reply
  • BC

   Mình thích đọc bài phản biện này của BLoc. Nó hạp với mình hơn là bài của Bác Alan vì nó gần với con người hơn, nó không sáo rỗng. Bài của Bác Alan, dành cho thánh nhân, không cho người.

   Reply
  • Yani Tran

   Like….!

   Reply
 • Ctrung

  Ctrung xin góp vài dòng vừa chôm được.

  Sách- hạt giống cho tâm hồn
  ‎-Sin-

  • Khỏe, không phải là nhấc lên Mạnh, mà là để xuống Nhẹ
  • Kính, không phải là đối với Trên, mà là xử với Dưới
  • Ðẹp, không phải là hút Người Vào, mà là giữ người Ở Lại
  • Xấu, không phải tại Gương Mặt, mà ở tại Cách Sống
  • Khéo, không phải tạo điều To, mà là làm điều Nhỏ
  • Hay, không phải là Ngạc Nhiên, mà là sự Thú Vị
  • Buồn, không phải do Bên Ngoài, mà vì ẩn ở Bên Trong.

  ( Đức Dalai Lama )

  Reply
 • Mai Hương

  Phỏng theo bài trên

  THỜI GIAN VÀ NGHIỆP BÁO

  Khi chim sống: ăn kiến
  Khi chim chết: kiến ăn
  Một cây làm ra triệu que diêm lửa
  Một que diêm lửa thiêu trui triệu cây xanh

  Thời gian và hoàn cảnh
  Thay đổi cực kỳ nhanh
  Bạn có nhiều quyền lực
  Xin hãy chớ quên rằng
  Thời gian: đầy quyền lực
  Đời bạn sẽ trôi nhanh
  Hãy suy nghĩ điều đó
  Đừng làm điều bất nhân

  Chim sống thì: ăn kiến
  Chim chết thì: kiến ăn
  Một cây làm ra triệu que diêm lửa
  Một que diêm lửa thiêu trui triệu cây xanh

  Reply
 • Thanh

  Chỉ có những nữ quan chức mới thấy 55 tuổi là đang độ chín thôi , thử các vị làm người lao đông công nhân xem các vị có hét toáng lên 50 tuổi về hưu ngay kg . Họ còn muốn ngồi ôm nghế làm nghèo đất nước và cản đường đi của tuổi trẻ , thật buồn đất nước này ( con đường đói khổ chúng mày còn lâu )

  Reply
 • Lạc Việt

  Cháu chỉ thấy khó hiểu là tại sao Thượng Đế lại thiết kế “Ống nước thải xả thẳng vào nơi vui chơi sảng khoái – hai trong một, 2 in 1″?

  Reply
 • cu tít

  Thêm cái bất hợp lý nữa nè :Sao thượng đế lại qui hoạch khu giải trí của con người gần khu vệ sinh?

  Reply
  • Con Chiên

   Chắc là vì Con người thích giải trí khác Ngài, Con người là dơ dáy ô uế đối nghịch với sự thánh khiết của ĐẤNG THÁNH mà. ;)

   Reply
  • phong

   Sự thật là trym của Thượng Đế chỉ dùng để tè thôi. Còn thì Thượng Đế dùng tất cả các bộ phận còn lại để vui chơi. Thượng Đế mà!
   Do không muốn ai khác giống mình, nên Ngài đã làm như vầy.

   Reply
 • TIEU PHU

  Thư gửi BCA,900 và Ban soạn thảo sửa đổi Hiến pháp.

  Reply
 • HUNG

  thời gian và nghiệp báo có phải nó đã đến với gia đình này

  An ninh Xã hội
  Oan nghiệt vụ 2 anh trai hãm hại 2 em gái
  Người mẹ khốn khổ Lê Thị M. và đứa con gần 2 tuổi.
  Oan nghiệt vụ 2 anh trai hãm hại 2 em gái
  Thứ Năm, 28/02/2013, 10:41 AM (GMT+7)
  Hai anh em ruột hiếp dâm hai em gái ruột, cô chị đã có thai sinh ra một đứa con. Cả hai kẻ gây ra tội lỗi đã vào tù nhưng cả gia đình đang trong cơn tuyệt vọng.

  An ninh hình sự cập nhật liên tục tất cả các ngày trong tuần

  Hơn một năm sau bi kịch đầy oan nghiệt, trong căn nhà lá lụp xụp, tối tăm ở xã Trường Khánh (Long Phú, Sóc Trăng), nỗi đau vẫn nặng trĩu cùng với phận đời chưa biết sẽ bị đẩy đưa về đâu của một sinh linh bé nhỏ tội nghiệp và hai cô gái ngây thơ.

  Hai anh em ruột hiếp dâm hai em gái ruột và cô chị đã có thai sinh ra một đứa con. Cả hai kẻ gây ra tội lỗi đã vào tù nhưng tương lai của cả gia đình vẫn đang đắm chìm trong một màu đen tuyệt vọng, lẫn lộn giữa sự đói khổ và tủi nhục.

  Hoa chưa nở đã tàn

  Hai cô gái được đặt tên rất đẹp M., C. với mong mỏi của bố mẹ rằng cuộc đời các cô cũng sẽ nở hoa. Nhưng ngờ đâu, những nụ hoa chưa kịp xòe cánh đã khô cằn, héo úa.

  Căn nhà lá xơ xác nằm nép bên một khúc sông rậm rì cây cối và thưa vắng nhà cửa. Trong căn nhà tranh tối tranh sáng, đồ đạc, giường chiếu rách mướp, luộm thuộm.

  Oan nghiệt vụ 2 anh trai hãm hại 2 em gái, An ninh Xã hội, Anh trai hiep dam em gai, hiep dam, hiep em ruot, hiep dam tre em, anh hiep em, tin phap luat, php luat, tin nhanh, tin tức, tin moi, tin hot, tin nong, bao, bao cong an, bao an ninh, bao, vn

  Tương lai của gia đình bà P. rất mịt mờ, tăm tối

  M. năm nay 19 tuổi đứng dựa cột ngóng khách. Cả nhà đều chân đất, quần áo lấm lem. Nhìn thấy tôi cười, cô cũng bẽn lẽn cười ngơ ngẩn.

  Tôi hỏi cô: “Con em đâu rồi” thì cô chỉ vào một cái giường đóng bằng cây tạp trong góc nhà. Chiếc chiếu trải giường mục rách để lộ ra những lỗ trống được vá lót bằng vỏ bao phân.

  Đứa bé đáng thương nằm giữa một cái mền rách huơ huơ đôi tay nhỏ xíu, đôi mắt tròn to, trong veo nhìn mọi người.

  Bà Trần Thị P. – mẹ của M., C. – chực rớt nước mắt bảo: “Tên của thằng nhỏ là Lê Văn H.. Nó sinh thiếu gần hai tháng”.

  Mẹ mất sữa, nhà thì đong ăn từng bữa nên cậu bé lớn lên còi cọc với thứ sữa rẻ tiền vài chục ngàn với nhãn hiệu lạ lùng. Bình sữa nguội ngắt mà thằng bé ôm lấy bú chụt chụt ngon lành. Sữa dù rẻ tiền nhưng những ngày có sữa đã là may mắn, còn không thì bà P. nấu cơm, chắt nước cơm để dành cho cháu.

  Bà P. vừa là bà nội, vừa là bà ngoại, ngồi bên cháu nghẹn ngào kể chuyện: “Ngày ngày vợ chồng tui làm thuê kiếm được vài chục ngàn nhiều khi không đủ đong gạo. Cả nhà cũng bữa đói bữa no thì lấy đâu ra tiền mua sữa cho thằng nhỏ”.

  H. 9 tháng tuổi chỉ nặng 4kg, chỉ hơn một đứa trẻ sơ sinh bình thường một chút. Suốt hơn 2 tiếng đồng hồ ở nhà M., cô bé lặng thinh từ đầu đến cuối, chỉ gật, lắc khi chúng tôi hỏi chuyện, thỉnh thoảng lại cười ngơ ngẩn. Con gầy, mẹ cũng gầy tỏng gầy teo, da bệch bạc. Mà không chỉ hai mẹ con, cha M., mẹ M., em gái M. cũng đều gầy đói.

  C. cô em gái 12 tuổi của M. phần vì bị bạn bè chọc ghẹo, phần vì gia đình ngày càng nghèo khó đã bỏ học, giờ chỉ đi lêu lổng. Nãy giờ em đứng góc nhà ngó chúng tôi. C. không có vẻ rụt rè mà khá nhanh nhẹn nhưng nụ cười vẫn thoáng chút ngơ ngác.

  Đã quá trưa mà cả nhà vẫn chưa ăn cơm. C. chạy xuống bếp lục nồi, ngồi chồm hỗm cạnh một chảo ốc gạo kho mặn trong một cái bếp lụp xụp, tăm tối phía sau nhà. Bà P. bảo mớ ốc ấy bà mới mò được hôm qua, kho lên để dành ăn dần. Nhiều tháng nay, cả nhà chỉ có mấy con cua, con ốc sống qua ngày.

  Đói nghèo nên tội

  Nhìn thảm cảnh của gia đình bà P., không ai không uất hận với hành động mất nhân tính của hai gã con trai của bà. Theo hồ sơ vụ án, khi người em Lê Văn Thắng (21 tuổi) bị cơ quan công an bắt giữ đã khai ra hành vi hiếp dâm của người anh Lê Văn Hồng (23 tuổi).

  Ngày xe tù đi về nhà ông Ph., mọi người những tưởng là tòa cho Thắng về thăm nhà, “nhưng không ngờ thằng anh nó (Hồng) cũng đi theo em trai luôn” – ông Lê Văn Ph. – cha của Thắng và Hồng kể. Bi kịch ngày hôm nay, bà P. bảo chung quy là tại vì nghèo.

  Hai đứa con gái bị tâm thần rất nhẹ nhưng không có tiền chữa đành để vậy. Hai đứa con trai không có tiền cho ăn học, ngày làm thuê, đêm đi lêu lổng coi phim, bắt chước phim ảnh rồi làm bậy với chính em ruột mình.

  “Tôi thì không biết một chữ nên chẳng dạy bảo được con cái. Tiền bạc lại không có để lo cho chúng đi học” – bà P. buồn rầu. Chồng bà trước làm phụ hồ theo công trình ở các tỉnh miền Đông Nam bộ, mỗi tháng dư dả được 900.000 đồng gửi về.

  Nhưng từ khi sự việc xảy ra, ông chán nản vùi đầu vào rượu chè. Ngày trước gia đình cũng đói khổ nhưng Hồng và Thắng cũng đi làm ruộng thuê, coi vuông tôm, ao cá nên bà P. còn có chỗ để dựa dẫm khi đói miếng ăn. Giờ thì cả nhà chỉ còn một mình bà đủ vững chãi, nuốt nước mắt vào trong làm thuê, làm mướn nuôi cả nhà.

  Với bà mẹ lam lũ ở miệt bưng biền quanh năm chỉ biết có ruộng đồng, bi kịch ấy như mới chỉ ngày hôm qua. Hai đứa con gái bị tâm thần nhẹ, chúng hiền và chẳng biết chuyện gì nên khi bị hai anh em trai bắt làm chuyện đồi bại cũng không biết phản kháng.

  Đến giờ thì mọi thứ với gia đình bà đã đi vào ngõ cụt. Đứa nào thì cũng là con bà. Vậy mà giờ đứa thì tù tội, đứa thì lỡ dở, lại thêm đứa cháu bất hạnh. Cuộc đời vợ chồng bà đã như những mảnh gương vỡ nát.

  Nhắc đến hai đứa con vẫn còn trong khám, bà mẹ đáng thương ấy vẫn bênh con vì làm mẹ đâu ai muốn con mình như thế. Kẻ hại người và kẻ bị hại đều là máu mủ bà rứt ruột đẻ ra. Bà kể chỉ mới có thời gian thăm Hồng và Thắng 3 lần. Theo lời bà thì Thắng và Hồng đều “hiền khô” tuy tính tình lầm lì, ít nói. Ngày bà vào trại thăm con, “thằng nín thinh, thằng chỉ hỏi ba làm gì, má làm gì”. Nghĩ tới cảnh nhà nghèo khó và đứa cháu gầy như con mèo nhỏ, bà chỉ biết dặn chúng: “Ở nhà khổ lắm, gạo sáng gạo chiều, con ráng lao động tốt. Má sáu chục tuổi má mần hết nổi rồi”.

  Rồi bà về oằn gánh mưu sinh lo cho cả nhà. Mình bà không lo nổi, bà lại đi lục tìm giấy chứng nhận liệt sĩ của cha bà để làm đơn xin giảm án cho con. “Hai đứa nó bị kết án 9 năm tù. Giờ giảm còn 4 – 5 năm để chúng về phụ giúp tui nuôi sống gia đình” – bà P. nói đầy tuyệt vọng.

  Theo Dòng đời

  Reply
 • dan viet

  Thật trùng hợp bác viết bài này lúc phong trào Góp ý dự thảo Hiến pháp. Hôm nay (8/3) bên phường tới nhà đưa 01 tập giấy soạn sẵn gọi là dự thảo sửa đổi HP. Ôi trời! HP mà giống như nồi lẩu cái gì cũng quăng vô, chữ nghĩa lại mập mờ đánh lận con đen. Thà giải thích theo bài này: Nhân dân sẽ nhìn thẳng về phía trước không hồi tố nếu các cụ chịu bỏ §4 hp. Có lỗ tai để nghe tiếng oán thán ngút trời. Có bộ óc cải cách để đất nước này đừng tụt hậu thêm nữa, tránh lệ thuộc hoàn toàn vào trung cộng. Có quả tim biết thương dân nghèo…

  Reply
 • bacsitrimun.com

  Thượng đế vẫn có cách bố trí chưa hợp lí đó là khu vệ sinh và khu giải trí quá gần nhau.

  Reply
 • Đăng Tin Tưởng

  dạo này trang blog góc nhìn Alan của bác giống cái mạng xã hội quá bác ạ. Thảo luận thì ít mà chửi nhau thì nhiều. Bớt ngồi 1 chỗ làm anh hùng bàn phím đi các bác ơi

  Reply
 • ha viet

  có lẽ thượng đế để cái lỗ hậu sau cùng để chúng ta không ngửi thấy mùi hôi của chính mình Ivan Tung àh.

  Reply
 • Thảo Nguyên

  Thật trí lý! Điều này đáng để các nhà lãnh đạo, quản lý lưu ý trong cách cư xử với cấp dưới của mình.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top