Thế giới của bầy chuột Reviewed by Momizat on . BLOG CỦA NGUYỄN HOÀNG ĐỨC NGÀY THỨ NĂM 22/11/2012 Việt Nam, ôi quê hương yêu dấu rừng vàng biển bạc của chúng ta, nhưng mà có phải nó đang tụt xuống hàng “hố rá BLOG CỦA NGUYỄN HOÀNG ĐỨC NGÀY THỨ NĂM 22/11/2012 Việt Nam, ôi quê hương yêu dấu rừng vàng biển bạc của chúng ta, nhưng mà có phải nó đang tụt xuống hàng “hố rá Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Thế giới của bầy chuột

Thế giới của bầy chuột

BLOG CỦA NGUYỄN HOÀNG ĐỨC NGÀY THỨ NĂM 22/11/2012

Việt Nam, ôi quê hương yêu dấu rừng vàng biển bạc của chúng ta, nhưng mà có phải nó đang tụt xuống hàng “hố rác” của nhân loại? Từ Bắc chí Nam, từ Quảng Ninh đến Cần Thơ các cô gái trẻ nườm nượm đi thi để lọt qua vòng tuyển lấy chồng Hàn Quốc. Với một lý do mở màn rất đơn giản, ít nhất người ta được xuất ngoại lần đầu, được đáp máy bay lên bầu trời. Trái lại, nếu không dám dứt bỏ một lần làm sao thoát cảnh lội bì bõm bên bờ ruộng để leo lên phi cơ phản lực vượt ra quốc tế? Những cô gái Việt này ao ước đàn ông Hàn Quốc chẳng khác gì “tây mũi tẹt”, giống cha ông châu Á đã từng khao khát phương Tây như thần thánh cái gì cũng có.

Trời ơi, quả là một trời một vực, cùng da vàng mũi tẹt như nhau, chỉ sau vài thập kỷ, một đằng thì thành tây, đi đâu cũng leo lên xe hơi và máy bay; một đằng thì bán cả đời mình chỉ để nếm một lần leo phi cơ. Tại sao? Có phải tại trí khôn của người Việt mà rất nhiều người chúng ta lúc nào cũng thường trực tự hào?

Có nhiều người Việt phản ứng rất mạnh mẽ khi thấy ai nói về cái xấu của người Việt, như thể nói thế là chạm đến quốc hồn – quốc túy, nói xấu tổ tiên, ông cha… và họ phản đối như thể đó là thước đo chứng minh lòng yêu nước của mình rằng: tôi yêu tổ quốc, tổ tiên, dân tộc, giống nòi, và tôi phản đối lại là để bảo vệ tổ quốc. Họ có bảo vệ tổ quốc không? Thực ra, họ chỉ bảo vệ cái xấu trong chính con người họ. Hoàng đế Napoleon có nói “Bao dung với cái xấu là sự đồng tình với nó”. Đúng vậy một kẻ ăn cắp thường có cái nhìn vô tội với một thằng ăn cắp khác. Kẻ nói dối cũng vậy. Kẻ độc ác, đố kỵ, ích kỷ cũng thế, nó không giành cho những ai giống nó một cái nhìn phán xử khác lạ…

Kết quả bao dung cũng là bao che cho cái ác tràn lan vô bờ đến vậy dẫn đến dân tộc Việt ngày nay theo các bảng sắp hạng đều không ngoi ra khỏi vị trí đội sổ, thua xa cả những nước trong khu vực từ 50 đến 100 năm. Nói đâu xa, nước Lào là nước nhỏ bé nghèo nàn bậc nhất thế giới, nhưng từ xưa đến nay luôn trở thành giấc mơ của người Việt. Thời bao cấp, mấy anh sinh viên Lào chỉ có vài cái nhẫn vàng đeo ngón tay đã trở thành niềm ao ước của nhiều cô gái Việt. Còn giờ đây, xe hơi loại bán tải của Lào nhiều như xe đạp từ quê lên phố vẫn là mơ ước của giới trung lưu Việt Nam. Còn giới cán bộ trung lưu Việt hí hửng về thu nhập cỡ dăm chục triệu đồng mỗi tháng thì vẫn còn thua loại rửa bát, làm thuê ở Singapore, một nước nằm trong khu vực.

Sự bao dung – bao che – cũng là đồng hóa đó đã gây ra vô số cái xấu cái ác ở Việt Nam: nào ăn cắp nắp cống, tháo đinh đường tầu, tháo đinh rầm cầu, cắt đường dây điện thoại, rải đinh “đa cạnh” ra đường, rồi xi măng cốt tre…đã gây ra nhiêu tai nạn khủng khiếp. Mới nhất là nạn pha trộn tạp chất vào xăng dầu đã gây ra hàng loạt vụ cháy xe gây thiệt hại tài sản và chết chóc tang thương. Đó là một thảm họa! Nhưng còn thảm họa hơn ngay khi đã tìm ra mầm mống của những vụ pha trộn, người ta vẫn triển khai sự bao dung, nghĩa là vẫn bao che cho những thứ nguy hiểm chết người rình rập ngay trong chiếc xe của người dân. Tại sao? Vì các công ty xăng dầu đều thuộc các ông lớn, chẳng lẽ ông lại muốn phơi áo sân sau của mình!

Trong một buổi gặp mặt các phóng viên. Một vị quan chức nêu ra ý kiến chỉ đạo: để kích thích du lịch Việt Nam báo chí cần khai thác đưa tin về những lời nói tốt đẹp của khách thăm quan nước ngoài, như vậy mới lôi kéo được du lịch.

            – Vậy những lời nói về cái xấu của người Việt thì sao? – một nhà báo hỏi lại.

            -Vị quan chức cười xòa “cái này thì…” – có nghĩa là không được đăng.

Tóm lại, người Việt chỉ quen với những “sự thật” được biên tập, nói thẳng ra chỉ thích lời khen mà không muốn bị chê. Như vậy là người Việt chưa trưởng thành, chỉ là những đứa trẻ thích nghe lời khen mà không muốn bị chê. Mới đây có nhiều bài báo như của học giả Vương Trí Nhàn tập hợp những bài viết của các học giả lớn như Phạm Quỳnh, Nguyễn Văn Vĩnh, Phan Khôi, Đào Duy Anh, Đặng Thai Mai … hoặc của nhà báo Hoàng Tùng… đã nêu ra từ xưa, nhiều chuyên gia phương Tây đã nhận xét người Việt rất nặng như: “nói dối”, “ăn cắp”, và “sát nhân”. Đặc biệt có chuyên gia nói: “Việt Nam là quốc gia đầy những con chuột”.

Theo các chuyên gia, chuột là thứ sống theo bầy và thuộc loại thông minh bậc nhất, chúng không bao giờ để bị dính bẫy đến lần thứ hai. Một con bị sập bẫy, cho dù bẫy sắt, bẫy tre hay bẫy dính, thì chúng liền tụ lại họp hành rút kinh nghiệm rồi thông báo cho cả bầy trên toàn lãnh thổ cống ngầm cách thức nhận biết và tránh bẫy. Nhưng dù bầy chuột có khôn đến mấy, chúng cũng không phải là thứ kiêu hãnh của ánh sáng. Sự khôn ngoan của chúng chỉ là chui rúc để tồn tại, mà không phải là vươn thẳng để sống minh bạch và tiến bộ.

Mong rằng mọi người Việt đều biết vượt qua tự ái để phấn đấu cho một xã hội tiến bộ, minh bạch và kiêu hãnh thực sự. Để những cô con gái Việt không phải nhìn đàn ông hàng xóm kiêu sa như “tây mũi tẹt”. Rất cám ơn!

Nguyễn Hoàng Đức

Bình luận (57)

 • Đặng Thái.

  Không phải là người Việt ta không có những điểm tốt khác để bù lại phần nào. Nhưng thật sự đúng như tác giá đã phân tích, vấn đề ở đây không chỉ là cái xấu đã quá nhiều mà là thái độ đồng lõa và vô cảm của toàn xã hội với nó.
  Có lẽ điểm yếu chết người của người Việt không còn gì tệ hơn là không thích nghe, không thích nói và không dám nói lên những lời nói thật. Khi nào đa số người Việt biết nói thật và dám nói thật thì tôi tin rằng dù chế độ xã hội có là gì đi nữa, có 1 anh TQ hàng xóm hay 10 anh như vậy, dân tộc này vẫn có thể tự cường tồn tại, phát triển và kiêu hãnh với thế giới. Hy vọng ngày đó sẽ đến.

  Reply
  • nguyenmanhhung

   Vì sao mà xã hội phải vô cảm?
   Ai làm xã hội trở thành đồng lõa với cái ác, cái xấu?

   Nhà tù dành cho ai?
   Xa hoa phe phỡn dành cho ai?

   Khi nào người dân đc quyền nói thật? Ai cho dân đc mở mồm?

   Reply
   • nguyễn huy thành

    bạn liên hệ vấn đề chẳng một chút liên quan, cộng thêm cái quan điểm cứ đổ tội cho thằng nhà nước, thế là xong, theo mình bạn không có chút tự trọng nào. xã hội này là góp phần từ ông quan cho đến thằng ăn mày, bạn nên nhìn thẳng vào cái sự thật tàn nhẫn này, và soi lại bản thân.
    ranh giới của đạo đức rất mong manh, đôi khi bạn tự lừa dối bản thân mình, nghĩ rằng mình chỉ một lần này thôi, mình vẫn thanh cao, vẫn trong sạch.
    không riêng bạn, cả xã hội này có suy nghĩ ấy.

    Reply
  • CÙI BẮP GẶM DỞ

   Xin mượn câu nói của anh Chí trong Làng Vũ Đại:” Tao muốn lương thiện nhưng ai cho tao lương thiện”

   Reply
   • Kvhieu

    mot canh en chang lam nen mua xuan nhung it nhat cung phai co con en dung cam di dau de dan en bay theo.

    Reply
   • ròm

    Mấy bồ đừng lo lắng,các đấng trí tuệ ” Tiền nhân” ( người chỉ biết đến tiền cho cá nhân ) lo hết rồi.
    Tui cứ tà tà chờ 50 năm nữa là bắt kịp cái bô xủa xứ Tân-gia-ba.

    Reply
  • Trần Sơn

   Đừng có háo.
   Lào, Miến Điện,…. cũng có biên giới chung với TQ từ ngàn đời nay chứ có phải cả thế giới chỉ có mình bố Việt Nam đâu mà ca ngợi, chúng ta sát TQ mà vẫn tồn tại được.
   XIn đừng tự hão về trí thông minh, sự cần cù, yêu lao động của người Việt nữa.

   Reply
   • Đặng Thái.

    Còn một điểm mạnh của Việt Nam mà ta cần tính đến nữa –> Xuất khẩu nghị quyết, khẩu hiệu…chắc chắn thặng dư thương mại sẽ rất lớn, chả mấy chốc mà giàu. Chỉ có mỗi một vấn đề nho nhỏ, mọi người cùng động não góp ý: đó là tìm được thằng có nhu cầu nhập khẩu, vậy thôi. Giải quyết được hết.
    Tôi vẫn chờ, bạn nào tìm được mối, mình tin là … sẽ chiết khấu ít nhất 30% giá trị hợp đồng. ;)

    Reply
  • Thu Giau

   He thong giao duc Viet Nam deu lao, nen the he tre roi se lao va tro thanh chuot thoi.

   Reply
 • Doãn Quốc Sĩ

  Biết nhìn vào sự thật và dũng cảm chấp nhận để thay đổi. Đó là hành vi của người quân tử!
  Tiếc thay quân tử bây giờ tuyệt chủng hết rồi, chỉ còn bọn tiểu nhân, bọn trộm cướp huênh hoang tự đắc và ngang tàng trong đáy giếng!
  Tất cả chúng ta đều cần phải soi lại chính mình, nếu muốn dân tộc Việt Nam ngày mai được vẻ vang hơn.
  Nhưng nếu một bầy chuột thống lĩnh một xã hội loài người. Vậy thì để tồn tại, liệu loài người có thể làm khác hành vi loài chuột được không?

  Reply
 • Thomastanda

  Thâm Thuý quá

  Reply
 • Phạm Khôi

  Tôi nhớ đến sự tích về tên lửa SAM mà do người Việt Nam chế tạo thế nào đó, đại khái là chồng 2 quả tên lửa lên nhau, bắn được tới tầm bay của B52, làm cho nước Mỹ hoảng sợ về sự thông minh của người Việt. Đó là từ lời của cha tôi, từ bác hàng xóm nhà tôi,.. – một người rất hiểu biết, một người là nhà giáo ưu tú, họ đều sống trong thời kỳ đó và điều đó ám ảnh vào trí não của một đứa trẻ như tôi. Ôi người Việt thông minh hàng đầu thế giới.

  ..
  Lớn lên, đọc sâu những câu chuyện về chiến tranh Việt Nam, mới giật mình: tại sao những suy nghĩ ngô nghê trẻ con như kiểu ghép pháo bông như thế mà cũng tồn tại? làm gì có chuyện ghép 2 quả Sam để tăng gấp đôi tầm bắn, nhưng rõ ràng cha mình đã nói thế. tự dưng thấy sợ, sụp đổ toàn bộ những quan niệm về trí thông minh người Việt và cả về … sự sĩ diện của người Việt mình nữa.

  Tôi ko thích những bài viết quá bi quan về cuộc sống, nói về nó đã nhiều rồi, vấn đề là có giải pháp nào ko?

  Reply
  • Dân trí

   Giải pháp nào ư.
   Hãy làm một ….. thứ hai.

   Reply
  • Ctrung

   Bạn có thử suy nghĩ đến giải pháp nào chưa? Chia sẽ nhé!

   Reply
  • BC

   Bốn ngàn năm ta vưỡn là ta
   Từ trong hang đá chui ra
   Hét lên một tiếng rồi ta…chui vào

   Đó là giải pháp đấy bạn ạ!

   Reply
  • xadon Pham

   bạn này,
   nếu xét trên góc độ tâm lý chiến, việc thổi phồng lên cũng có cái hay, nó làm cho tinh thần binh sĩ phấn chấn, nhuệ khí lên
   Việt Nam công hòa thua Việt Nam dân chủ cộng hòa cũng một phần là do khả năng chiến tranh tâm lý của miền Nam thua xa miền Bắc

   Bốn ngàn năm ta vưỡn là ta
   Từ trong hang đá chui ra
   Hét lên một tiếng rồi ta…chui vào

   Đó là giải pháp đấy bạn ạ!
   bài thơ của bạn hơi cực đoan. Việt nam mình xét trên goc độ nào đó đã vươn tầm ra quốc tế rồi đấy. Internet phát triển tới cả những vùng cao, bạn biết không, ngay cả châu âu và mỹ không phải chỗ nào cũng có hạ tầng viễn thông tốt như Việt Nam. Viêtj nam còn có vệ tinh vinashat. di động tòan cầu…
   hãy tin tưởng vào việt nam bạn ạ, nó còn rất nhiều cái hay, cái đẹp, chứ không hoàn toàn đen tối đâu bạn ạ

   Reply
   • JackZhang

    nhận xét của cháu bác…mấy tư duy con trẻ học đòi hiểu biết thì cũ chỉ đến vậy thôi…người xưa nói “cà cuống chết đến đít còn cay” câu này đang nói tới trường hợp “biết thì thưa thốt, không biết thì ngồi mà nghe” mới nên người được

    Reply
   • Ctrung

    kaka,!

    Hàng ngày đọc báo, thắc mắc sao mà càng gần Ba Đình thì số vụ chém giết cước bóc càng nhiều và dữ tợn. Giờ mới biết là nhờ giỏi tâm lý chiến.

    Việt Nam đã vươn tầm ra quốc tế thật đó chứ. Nổi tiếng nữa kìa. Mang passport Việt đi xin nhập cảnh vào các nước đi là biết liền hà, được ưu ái xem xét kỹ lắm. Hàn Quốc còn cấm cửa người lao động Việt đó. Có người qua Malaysia có bằng cấp hẵn hoi vẫn bị hỏi là qua đây làm gái phải không kìa.

    Internet phát triển đến hang cùng ngỏ hẻm hoang vu cũng là vì phải đạt chỉ tiêu đề ra, giống như đem cái bảng “Gia Đình Văn Hóa” đóng vào cửa chùa để đạt thành tích 100% (chuyện có thật) vậy mà. Cũng giống như chỉ tiêu mỗi tỉnh phải có bao nhiêu Khu Công Nghiệp bất kể là đất khô cằn sỏi đá hay là vùng nông nghiệp trù phú. Tội cho lớp trẻ, chưa kịp lớn, chưa kịp ý thức đã hứng phải luồng gió lạ, đa số bị trúng độc. Sau cái vụ Internet đến vùng cao (như bạn nói) là cái vụ chém giết, hãm hiếp – phần lớn thành quả là nhờ Internet.

    Tỉnh lại mà nhìn thực tại đi bạn!

    Reply
    • nguyễn huy thành

     sử dụng là do con người cả.
     con dao ý tưởng của người ta là chế biến thức ăn, có ai hướng dẫn bạn đâm người không?
     internet có nhiều lợi ích, cũng có tác hại, mình dùng sai thì đổ lỗi cho nó sao?
     tranh công chối tội, đổ lỗi thanh minh: tứ đại kỵ để nên người.

     Reply
 • Huy Đà nẵng

  Có lẽ đến 2-3 thế hệ nữa may ra mới có sự đổi thay….khi đó các nước trong khu vực không phải vượt xa Vn mình mấy trục năm mà là tính đơn vị trăm, thật là buồn. Rất muốn ra đi tìm đường cứu nước…..nhưng đi đâu???

  Reply
 • bon teo

  tooi nghi dang va nha nuoc dang di huong,dung co lam my long dan,thoi cua cac cac ngai da qua roi……….
  hay lam gi co ich hon cho dan toc viet nam hon di.N&L

  Reply
 • khánh nguyễn đức

  Dân tám lăm triệu ai người lớn?
  Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con!
  Trẻ con thì ưa phỉnh nịnh mà!

  Reply
 • JackZhang

  Coi hình “đám cưới chuột” cho ta câu trả lời…khôn ngoan, giỏi dang như chuột rồi vẫn phải “cống” mèo.

  Reply
 • Thuong Dan

  Chỉ 3 thập kỷ sau ngày thống nhất cả Miền Nam đã tụt hạng xuống hố sâu nhất khu vực và hơn nữa! Thói xấu cũng lên ngôi từ đó. Nói thật ra xã hội tôi rất sợ cái khôn chuột của dân ta. Đau lòng!

  Reply
 • BLoc

  Một góc nhìn khác, về một xứ khác.

  Một anh bạn trong Công ty tôi làm việc, sưu tầm ở đâu đó bài viết dưới đây, đưa lên mạng nội bộ. Tôi thấy hay, nên copy vào trang này, gửi đến các bạn đọc để thay đổi cái không khí của bài đọc “Thế giới của bầy chuột”, tuy là liệt kê những chuyện có thật, nhưng nhìn ở góc độ theo tôi là tự ty chứ không phải là đả phá tích cự để xây dựng cái tốt hơn.

  Có thể nhiều bạn đã đọc câu chuyện dưới đây rồi, nhưng nếu đọc lại thì vẫn không thừa, vì có thể đây là một trong những gợi mở để trả lời cho bài trên cách xây dựng đất nước mình.

  Gia Nã Đại (Canada)

  1- Thời gian

  Ở Bắc Mỹ đó là thứ mà ai cũng thấy đặc biệt thiếu. Từ ngày đầu đến đây tôi đã để ý là tiệm coffee nhan nhản mọi nơi. Dân tình thường thiếu ngủ, cuộc sống, công việc nhiều sức ép luôn cần cái gì đó cho tỉnh táo.

  2- Việc hãng

  Công việc là cả một thách thức nan giải nhưng cũng đồng thời là một sự tưởng thưởng xứng đáng. Con gái tôi 20 tuổi, học năm thứ tư đại học hay thích hỏi han tâm sự với bố. Tôi bảo cháu trong công việc có ba cách tự khẳng định mình. Giỏi là tự mình làm chủ luôn. Dốt hơn là làm thuê một giai đoạn, tích lũy kinh nghiệm sau bước lên làm chủ. Kém nhất là bán mình cả đời. Cháu tự thấy tài sức còn yếu nên quyết định tham gia phỏng vấn xin đi làm công trước. Sau mấy vòng phỏng vấn được hãng Bell- hãng điện thọai Canada- nhận là tháng 4 năm sau khi ra trường sẽ có một công việc lương khởi điểm năm đầu là $53,000/ năm. Từ năm thứ hai bàn thảo tiếp. Kèm theo hợp đồng làm việc là cả một gói lớn bổng lộc: ít nhất thưởng thêm $8,000/ năm, có ba tuần phép ăn lương/ năm, sau 2 năm hãng trả tiền toàn bộ để theo học MBA, bao toàn bộ các lại bảo hiểm từ răng, kính, mắt, du lịch, điện thọai Iphone 5, son phấn… Trả được lương ấy đến tay người lao động thì hãng còn phải trả thêm cả trăm thứ thuế má bảo hiểm khác tổng ra cả 100 ngàn $/ năm. Để được thuê và không bị đuổi việc thì phải đáp ứng được cái người ta cần.

  3- Việc nhà:

  Một cái nhà trung bình rộng 1000sqft. Tức là khoảng 100m2. Và có 2 tầng lầu, một tầng hầm/trệt như vậy tổng là cả 300m2. Giữ cho cái nhà đó sạch gọn cũng không ít việc. Thêm nữa nhà ai cũng vườn trước vườn sau 300m2/500m2/1000m2… tùy cỡ, lại thêm nhà xe, vài ba chỗ đậu xe…. Cắt cỏ mùa hè, xúc tuyết mùa đông, dọn lá khô mùa thu, trồng hoa mùa xuân. Mùa nào việc ấy. Chỉ trồng hoa thôi cũng đủ hết ngày rồi. Vài năm trước chúng tôi quyết định trồng ít hoa tulip ở một góc vườn. Loại hoa này chỉ đẹp nếu có đông đồng đội. Tôi mua 500 củ tulip về, vợ hì hục trồng cả tuần mới xong. Tuần sau lại phải đi mua thêm 500 củ nữa vì… lũ sóc và chồn đào bới tứ tung cả vườn chắc ăn gần hết cả củ hoa. Vừa thương vợ vừa an ủi là em ơi nhìn chúng ăn no tung tăng cong những cái đuôi như hoa khắp vườn thế kia thì vui, đẹp quá rồi còn gì. Ở Canada không ai hại chúng cả. Nhiều anh bạn tôi còn thấy gấu vào sau vườn hay hươu nai lượn lờ trước cửa nhà. Ở đây không có mốt thời thượng như Việt Nam mình là nhất nhất cái gì cũng thuê osin. Tự làm hết. Riêng việc nhà cũng đủ thở không kịp rồi.

  4- Dạy con

  Cái gì cũng có giá của nó. Muốn con học tốt, khỏe, vui thì trước nhất bố mẹ phải đầu tư cho con thích đáng cả về thời gian, tâm huyết và công sức. Con út của tôi hút chẵn của vợ tôi 8 giờ vàng ngọc mỗi ngày- ngang người đi làm full time. Từ sáng 7:00 A.M dậy chuẩn bị cho ăn uống rồi đưa cháu đến trường. Chiều 3:30 P.M đón cháu về rồi dẫn đi đủ các sinh hoạt khác: bơi lội, trượt băng, bóng đá, tennis… thứ bảy, chủ nhật lại học tiếng nọ tiếng kia. Để đứa bé 7-8 tuổi xoen xoét được 3 ngôn ngữ cũng không phải là ngày một ngày hai. Học là chuyện của nó nhưng biết bao công bố mẹ phải đưa đi đón về. Chuyện biết nhiều thứ tiếng ở đây không có gì lạ. Nhà nào cho con học trường French Immersion thì con cũng đã phải học ở đó song hành hai thứ tiếng Anh và Pháp. Tiếp đó hầu như dân xứ nào cũng cố nhồi cho con tiếng cố quốc của mình. Cậu em tôi lấy vợ gốc Ba Lan khi ở nhà cô cháu gái 7 tuổi cứ phải xoay xỏa tiếng Việt với bố, tiếng Ba Lan với mẹ, với các anh thì tiếng Anh, Pháp. Tuổi trẻ học thêm một ngôn ngữ cũng như ăn thêm cái kẹo, uống thêm cốc nước thôi; để con chóng lớn về trí tuệ hay thể lực thì phải cho con ăn uống luyện tập đều đều.

  5- Tử hình

  Canada không chấp nhận án tử hình, án gì thì cùng lắm cũng…ngồi tù dài ngày rồi ra. Trong tù thì mỗi tù nhân đều có tiêu chuẩn phòng riêng, tiện nghi, hiện đại. Tốn của công quĩ khủng khiếp. Ra tù thì cảnh sát, truyền thông báo tin trước cho cư dân là ngày đó X, Y, Z… sẽ hết án về lại nhà hi vọng thành dân lương thiện. Cư dân ở gần nhà các anh bạn mới hoàn lương này ráng mà đề phòng nếu có gì bất thường nhớ báo.

  6- Cảnh sát

  Vào đồn cảnh sát thấy một số tờ rơi. Cảnh sát báo là treo thưởng $50,000; $100,000 nếu ai đó phát hiện ra gì đó, ai đó, xin giúp đỡ cảnh sát với. Phá án kiểu đốt tiền này thật đúng là… đồ ăn hại vô tích sự, tốn tiền thuế dân. Vậy mà tỷ lệ tội phạm ở Toronto lại liên tục giảm mấy năm nay so với 10 hay 20 năm trước. Thật đáng đời mấy anh bạn cảnh sát hết việc bị sa thải chỉ vì xã hội có ít hơn tội phạm.

  7- Án vặt

  Các tranh chấp tài sản dưới $70,000 gọi là vặt, chỉ tòa Small Claim Court giải quyết. Nhưng cả các vụ lớn ra Supreme Court nếu chứng minh là chả còn gì để trả thì cũng huề cả làng. Và rất nhiều người cứ cà thẻ của các nhà banks cho đã rồi khi ăn chơi hết vài trăm ngàn, vài ba triệu $ khai bại sản và…cũng chả ai động được đến sợi lông chân của họ. Có điều banks là của tư nhân nên nếu kinh doanh ngu thất thu thì banks ráng tự chịu. Chính phủ không cơ cấu nợ xấu, không lấy tiền thuế dân cứu banks. Còn nếu lời nhớ đóng thuế đều nhé, như vắt chanh. Tuy nhiên chắc số đạo tặc không mấy nên thấy quí nào báo cáo kinh doanh của các nhà banks lớn vẫn thấy hoan hỷ là lãi toàn tiền tỷ $.

  8- Lãi xuất

  Cả 5- 6 năm nay nhà banks cho vay tiền ra có 0% đến 3%/năm. Tiền rẻ quá dân chúng vay mượn tiêu xài thật quá ư bừa bãi. Ngân hàng TW Canada chắc phù phép con số rồi, cho tiêu, cho xài phá cỡ ấy mà inflation core (lạm phát) toàn dưới 1-2% năm thì tin sao được? ;))

  9- Thuê nhà

  Phần đông là thuê nhà trả đủ tiền. Nhưng lỡ cũng gặp anh bạn cứ ở lì không trả tiền thuê. Cùng lắm sau sáu tháng một năm phải ra thì cũng ở chùa được cả khối thời gian. Chủ nhà ở Ontario mà muốn ra tòa so găng thách đấu với người thuê nhà thì chỉ từ chết đến chết mà thôi. Tòa toàn bênh người thuê. Đuổi theo phương pháp xã hội đen ở đây thì thật chả ai dám nghĩ tới. Đành an ủi là ít ra cuối cùng sau vài tháng kiện cáo vẫn lấy lại được nhà, ở nhiều góc khác của địa cầu này có nơi nhà cho ở nhờ còn mất trắng đó thôi.

  10- Án mạng

  Mỗi năm vùng GTA với khoảng 5 triệu dân có khoảng 70 vụ thiệt mạng. Đủ cả từ tai nạn xe, súng, cần xa, ma túy tới gái, tai bay vạ gió…Thế mà luận điệu tuyên truyền của cảnh sát Toronto cũng như thống kê của Liên Hiệp Quốc luôn dối trá, trắng trợn và rập khuôn suốt bao năm nay rằng Toronto là thành phố lớn mà an toàn nhất hành tinh này!

  Khu Scarborough, phía đông Toronto trước kia yên và đẹp. Mấy chục năm nay người Tàu di dân lậu cũng như hợp pháp tràn đến. Đi cùng họ là băng đảng, tội phạm tràn lan. Dân lành ở đây vốn hèn chỉ nghe ai đó kể là nghe có tiếng đòm gần đâu đó một cái là rủ nhau bán tống nhà cửa dọt sạch. Giá nhà vì thế ở đó lại càng xuống và Tàu lục địa mới sang lại dồn vào đó tiếp.

  11- Bình đẳng

  Queen Elizabeth II – Nữ hoàng của toàn khối Thịnh vượng chung đã làm đảo lộn hết cuộc sống của chúng tôi. Đàn ông ở đây sau 60 năm cai trị của bà không còn ai dám ngang hàng với đàn bà kể cả trong ý nghĩ nữa. Nguyên thủ quốc gia là Nữ hoàng, nguyên thủ gia đình là các bà, dưới các bà là con gái các bà, dưới con gái các bà là bạn gái các bà, sau đó là con chó nhỏ của bà, dưới con chó là mảnh vườn trước và sau nhà. Đàn ông thành đẳng cấp tôi mọi trên có thùng rác và suốt ngày phải lo đi đổ rác.

  12- Con mất gốc

  Thật khó tìm được một người chồng Việt phù hợp bố ạ. Con gái nói. Sao con? Vì con gặp các bạn từ Việt Nam du học ở đây cũng như bên châu Âu rất khác. Khác sao? Các bạn thường hay co cụm và chỉ chơi với nhau, ít chịu học tiếng Anh, tiếng Pháp cho thật tốt, không có tinh thần làm cái gì giúp đỡ cộng đồng cả. Các bạn FOB (Fresh off the boat- tươi mới rời tàu- cách bọn trẻ bên này gọi những người mới tới Canada) từ nhiều nước khác không tệ đến như vậy. Con ơi với ai con cũng phải kiên nhẫn, với người Việt thì sự kiên nhẫn của con cần phải hơn lên nhiều lần!

  13- Giúp đỡ

  Học tiếng Anh, Pháp để hội nhập không mất tiền, sách vở miễn phí. Con nhỏ cũng được trông miễn phí luôn cho lúc đang ngồi học. Khám chữa bệnh miễn phí. Nếu còn ít tiền để sống có thể xin trợ cấp xã hội cho mỗi người $600/tháng. Nếu chưa hết tháng đã hết đồ ăn ngân hàng thực phẩm sẽ cấp tiếp thực phẩm miễn phí, hoặc có thể có các bữa ăn miễn phí tại nhà thờ, chùa. Cách nhìn thứ nhất là xã hội này nhân bản không để ai đói, mù chữ, bị bỏ rơi. Cách nhìn thứ hai: đây là chính sách của bọn nhà giàu. Vì giàu nên nó sợ dân nổi loạn, đập phá nên nó bịt mồm và dạ dầy dân lại bằng tiền. Tự do nhìn nhận và đánh giá mà! Một cô Tàu từ đại lục mới sang định cư Canada trong lớp ESL (English as a second language) lớn giọng: Chả ai giúp đỡ gì chúng tôi ở đây cả. Thầy giáo tiếng Anh nhỏ nhẹ: Chúng tôi đang ở đây để giúp đỡ cô. Chúng tôi muốn biết nếu có thể làm gì để giúp cô hơn nữa chúng tôi luôn sẵn sàng.

  14- Thành công

  Trong những năm 70-80 của thế kỷ trước ở nhiều nước XHCN chuyện học là không mất tiền. Lúc đó trong chuyện học, ai không lượm được chữ thì là tại lực học mình kém thôi chả còn gì để kêu ca oán thán cả. Với con mắt đó tôi nhìn những người đến Canada định cư. Ai không thành đạt tôi hiểu có gì đó sai ở chính họ chứ không phải ở cơ cấu tổ chức xã hội này. Bản thân tôi nghĩ ở Canada ai cũng có thể thành công. Chỉ là theo những góc khác nhau mà thôi.

  15-Ngoài- Trong

  Người Mỹ, Canada thật giản dị. Khi tôi đến Moscow, Tokyo, Seoul thấy ngập các cô gái xinh xắn tay lủng lẳng các túi hàng hiệu trong các ga tàu điện ngầm. Ở đó không mấy người trẻ tuổi có thể mua được nhà to, xe lớn. Có tiền họ đành dồn tạm cho mấy đồ phụ tùng thật choáng lộn, bắt mắt.

  Canada và Mỹ thì thường cứ đi làm là gom tiền mua xe và nhà. Và những người Việt tôi biết ở đây thường trả xong hết nhà sau khoảng 10 năm đi làm.

  16- Công đoàn

  Là cả hai thái cực. Từ phía những người lao động già thì công đoàn là tốt vì cứ hãng còn việc là thường không cách gì buộc họ thôi việc được, không ai chen lên trước hàng của họ được. Những người trẻ thì thường khó chấp nhận vì sự già nua đi liền kém hiệu năng trong sản xuất. Người tôi quen làm hãng Bombardier, hãng máy bay Canada, nơi có công đoàn, kể thấy mệt là cứ chui vào trong cánh máy bay làm một giấc, quản đốc gần đến cả hội lại tìm cách báo động cho nhau. Các hãng có công đoàn vì thế chi phí sản xuất cao và chắc là sẽ ngày một tiêu tùng.

  17- Tiến sỹ rởm

  Từ lúc rời VN năm 18 tuổi đến tận bây giờ tôi thấy sao mình vẫn còn luôn sai hai lỗi s; x và một vài con chữ khác. Chỉ có thể lý giải là tôi cũng giống như rất nhiều người Việt khác cùng thế hệ đã mắc một lỗi ”hệ thống” nào đó. Nghi nghi lắm! Tự nghĩ, chắc mấy cái B.A hay Ph.D. của mình cũng đồ rởm quá à! Bằng ngần này tuổi viết tiếng mẹ đẻ mà còn chưa sạch lỗi chính tả thì còn nước non gì nữa. Nhân đây cũng xin các bạn đừng gọi tôi là TS. Từ ngày cha mẹ sinh ra đời đến nay tôi chưa viết bất kỳ bài báo nào bằng bất kỳ ngôn ngữ nào đề là Tiến sỹ Phạm Ngọc Cương ở đâu cả. Ở bên này Ph.D được nhại là Pizza home delivery (người giao pizza tới nhà); GSTS là gà sống thiến sót. Bỗ bã với mấy tay Ph.D hay giáo sư các sắc dân khác thấy đơn giản vậy mà cứ chuyển sang tiếng Việt gọi là TS lại thấy nặng. Ước gì chúng ta chỉ dùng từ tiến sỹ để gọi các tiền nhân xứng đáng của chúng ta tên khắc ở Quốc Tử Giám thôi. Ngày nay nếu tất cả chúng ta đều coi mấy cái bằng cấp ấy chỉ như cái thứ xóa nạn mù chữ thôi thì có lẽ xã hội ta sẽ bớt hình thức hơn nhiều.

  18 – Nhập cư

  Nhiều lúc chúng tôi bảo nhau là nếu đón được cả 90 triệu dân Việt sang đây định cư rồi sau 10-20 năm lại đưa về VN thì tình hình đất nước chắc sẽ có thật nhiều đổi khác. Việt Nam cũng như bất kỳ nước nào khác luôn được lợi trong việc giao lưu và trước nhất là giao lưu con người. Canada đón nhận di dân mỗi năm khoảng bằng 1% dân số (xấp xỉ 300 ngàn người). Các cơ hội học hỏi còn bất tận hơn. Anh bạn Mark của tôi ở bài trước dù bằng cấp cao mà mãi mới xong vì anh không đăng ký theo diện di dân có tay nghề và bằng cấp. Loại này thường lâu tới vài năm. Vì nhân đạo, Canada xét diện hôn thê khá nhanh chỉ vài tháng và anh đi theo diện mì ăn liền ấy. Rủi thay là bị nghi ngờ.

  19-Bầu cử

  Đêm qua quyết định ngủ muộn cùng nước Mỹ. Cách chọn người của họ thật công bằng, hay, ấn tượng. Ngay cả George W. Bush là người được đánh giá là một trong những TT tồi của nước Mỹ thì ông cũng là một người rất quyết đoán, hùng biện và được lòng dân nên mới trụ sang tới nhiệm kỳ hai. Khoảng gần nửa đêm anh bạn phe Cộng hòa nhắn tin rằng chắc anh sẽ khóc suốt đêm nay. Đó là cái Spirit của Bắc Mỹ. Đã rất tốt rồi còn luôn khát khao tốt hơn nữa. Thực ra ai làm TT thì cũng chả có thay đổi gì nhiều. Hiến pháp vẫn chẳng phải sửa. Tam quyền vẫn phân lập và độc lập, chả phải thêm bớt của bất cứ ai cái quyền gì. Tứ, ngũ quyền vẫn toàn quyền tự do. Xã hội dân sự vẫn thăng hoa và ổn định. Chỉ khác nhau có chút ít chính sách thuế má, bảo hiểm, chi tiêu công và đối ngoại… Là người gốc Việt tôi mong kinh tế Mỹ hồi sinh mạnh mẽ, có vậy sẽ bớt những trò húng của anh Đại Hán. Nước Mỹ chưa bao giờ cần đến thế một doanh nhân lão luyện khoác vừa vặn chiếc áo đại chính khách như lúc này. Obama và Mitt kẻ tám lạng người nửa cân, ai cũng thật giỏi. Thiếu Trung Quốc hay Việt Nam phương Tây vẫn thịnh vượng. Với lối hành xử ngạo ngược của mình Trung Quốc đáng phải nhận được nhiều đòn thật chứ không chỉ là đòn gió. Khó ngủ quá! Cậu con chín tuổi bỗng ôm cổ bố an ủi: bố ơi đừng buồn, ít nhất là ở Canada những người cần phải thắng đã thắng.

  20- Chùm khế quê

  Hôm qua một người quen về VN sang đến chơi. Hỏi chị tình hình bên nhà thế nào? Chị bảo: Bài em viết hồi đầu năm chị đọc ở Một góc nhìn khác “Việt Nam- niềm hi vọng cho sau 20 năm” mất tính thực tế rồi. Chị thấy cứ đà này nên đính chính lại là 200 năm.

  Người thực tiễn, không nên hi vọng cái gì sau khi mình chết.

  Người có ít nhiều trách nhiệm, càng không nên quăng gánh nặng đời cho thế hệ mai sau, nhất là những thế hệ còn chưa kịp chào đời.

  Nói với chị mà thực là nhủ với lòng mình!

  PNC

  Reply
  • Bùi Minh Kiều

   Bữa nay cháu mới biết tên thật của bác BLoc, cám ơn bác Cương về bài viết ngắn trong phần comment. Lúc nãy đọc về người Nhật, bây giờ đọc về Canada… càng đọc càng thấy buồn. Ai đó sống ở Châu Phi làm ơn cho 1 góc nhìn nữa về Somali, Haiti…. để cho người vui lên cái…

   Reply
  • JackZhang

   Anh bạn này sống ở Canada bằng kiểu Việt…rồi nhìn Việt bằng cái nhìn Việt/Canada. Ôi cái nỗi cực của kẻ tha hương nó vậy đó…

   Reply
  • dodungsy

   Sao ong khong mach toi biet som

   Reply
  • Mylang

   Kiểu này em tìm cách qua canada chỉ để đươc ở tù. Trong tù em chỉ ăn xong nằm nghiên cíu mác-lê. Hehe

   Reply
 • Lạc Việt

  Danh xưng “ít tài lắm tật” là Giáo sư Trần Quốc Vượng hóm hỉnh tự đặt cho mình. Bài phỏng vấn này đựơc thực hiện từ đầu năm 2003 cho một cuốn sách, nhưng vì có những lý do riêng, nó chưa thể xuất bản. Cũng vì thế mà tôi luôn cảm thấy mắc nợ những con người mà tôi đã gặp, những câu chuyện mà tôi đã tham dự và góp phần khơi mào. Với GS Trần Quốc Vượng, tôi còn cảm thấy mắc nợ nhiều hơn vì có lẽ đây là một trong số những bài phỏng vấn hiếm hoi và gần như cuối cùng mà Thầy gửi gắm tâm huyết khi trí lực đã không còn dồi dào. Bài viết hơi dài vì đựơc chắp nối từ nhiều cuộc trao đổi ngắn ngủi trong những lần tôi từ TP.HCM ra thăm Thầy, từ 2003- 2004. Tôi muốn gửi tới độc giả trẻ để bạn có thêm một hình dung về vị Giáo sư nhiều huyền thọai. Có lẽ điều này cũng gần với ứơc nguyện của Thầy.

  Phạm Tường Vân: Thưa giáo sư, nghe nói ông sắp cho ra cuốn “Người Việt Nam xấu xí”.
  ..
  GS Trần Quốc Vượng (GSTQV): Tôi chưa bao giờ viết một cuốn sách nào có cái tên “ người VN xấu xí”. Người VN, nhất là phụ nữ VN luôn ĐẸP và sẽ ngày càng đẹp hơn cả về thể hình và tâm hồn. Chiều cao, trọng lượng nhìn chung tiếp tục tăng. “Ba vòng” ngày càng cân đối, thon thả, diện “mốt” hơn. Những đức tính truyền thống đựơc phát huy, dũng cảm, đảm đang, chiều chồng thương con…
  Nhưng trong bối cảnh kinh tế tiểu nông cũ, tản mạn, hạn hẹp, bứơc vội vào kinh tế thị trường sau một thời gian dài bao cấp- quan liêu, còn lộn xộn, hành lang pháp lý chưa đủ chặt lại cũng chưa đủ thoáng, nền dân chủ cơ sở chưa đủ vững, công bằng xã hội còn ngả nghiêng, nếp sống và lối sống đẹp, “chơi đẹp” bị lay chuyển, phát sinh niều loại chụp giựt, tham nhũng, chích choác, mại dâm- như lời giáo sư Nguyễn Trọng Nhân, hình như càng hô hào chống thì lại càng phát triển.
  Cho nên tôi thấy cần có một công trình nghiên cứu về
  “NHỮNG THÓI HƯ TẬT XẤU CỦA NGƯỜI VIỆT TRỨƠC THÁCH THỨC CỦA CÔNG CUỘC CÔNG NGHIỆP HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA”

  Đọc tiếp bài phỏng vấn ở
  Nguồn: http://www.phamtuongvan.com

  Reply
 • queta

  Từ thời cụ Phan Bội Châu đã đi tìm con đường nâng cao nhận thức cho người dân rồi. Tôi thấy chỉ có nhận thức tốt như người do thái thì cuộc sống của mỗi người mới nâng cao lên được.

  Reply
 • Bin

  Có lẽ có vài kẻ khổ vì sinh không đúng thời. Nhưng có đó là cơ hội tuyệt vời cho bạn đấu tranh, để trở thành 1 nhà hiền triết. Sức to đánh to, sức nhỏ đánh nhỏ. Chịu đánh là vui rồi.

  Reply
 • Trung

  Chậm tàu rồi, Việt Nam ơi. !
  Tôi không phải là chuyên gia, nhận xét này theo quan điểm cá nhân
  Trước kia Nhật Bản có chính sách TQ +1, Việt Nam đáng lý là nơi đến đầu tư của Nhật sau TQ…nhưng hình như là Indónesia gì đấy nó hưởng.
  Khi Thái Lan bị lụt lịch sử, muốn chuyển các nhà máy sản xuất oto sang VN, nhưng nhìn sang thì thì trường và chính sách oto của VN…Chán thà chịu lụt còn hơn.
  Hiện tại, Mỹ đang kiềm tỏa trung quốc, VN kiên định theo anh cả chống Tư bản nên chả được gì, obama toàn rót cho Thái Lan và Myanma….tiếc đổ máu mắt.

  Reply
 • Ko ai sất

  Đọc bài này lại nhớ tới thời gian vừa rồi báo chí, truyền hình, blog,….bị cuốn theo định hướng lên án ĐC Kiệt của Bê. Người dám nói lên sự thật rất đắng lòng. Ở một đất nước của loài chuột thì ko thể lên án sự hôi hám, dơ dáy, bẩn thỉu…..

  Reply
  • Nguyen

   Khong hieu ban dang noi gi????
   Toi thay chu Alan thuc tam huyet voi dat nuoc va the he nguoi Viet. Chuc chu va gd manh khoe va co nhieu bai viet.

   Reply
 • AKay Vo

  Thật đau lòng, tin tức nóng, 1 cô dâu người Việt Nam tại Hàn Quốc mới tuổi 27, cùng 2 đứa con nhỏ đã nhảy lầu tự tử.
  Cuộc sống chúng ta còn phải nếm mật nằm gai đến bao giờ nữa đây?
  Cùng nếm tủi nhục để vượt qua thử thách

  Reply
  • Lạc Việt

   Xót xa cho dân mình quá! Trong những người phụ nữ đó có hình ảnh của mẹ ta, chị em ta, vợ ta… Nỗi hận này biết bao giờ nguôi…

   Ôi Quê Tôi Song, Lê Minh Sơn Lyrics
   Ôi quê tôi vẫn còn mái nhà
   Liêu xiêu liêu xiêu, thơm mùi khói chiều
   Trong giấc mơ của tôi cánh diều no gió
   Đi bên em bên em bắt chim sâu

   Ôi quê tôi, vẫn còn cánh đồng
   Xanh bao la lưng còng dáng mẹ
   Xa xa nương dâu nong tằm ăn rỗi
   Gió đông quang gánh rách áo em tôi

   Tìm bài hát quê mình là câu ca mẹ
   Tìm điệu múa song tình cánh cò lả lơi
   Thình thình thình thình trống hội ngoài đình
   Tình tình tình tình ánh mắt em đưa

   Reply
 • Mylang

  Sống trong thế giới loài chuột thì một là phải làm thức ăn cho chuột hoặc là phải biến thành chuột. Nếu muốn thành mèo thì phải kiếm vài chục ngàn usd để kết hôn giả với 1 em mèo xinh đẹp nhé.

  Reply
 • Minh Dũng

  Tôi xin gửi đến câu chuyện mà tôi copy được trên 1 diễn đàn đã lâu và không nhớ đường link cũng như tác giả, nếu tác giả câu chuyện có đọc được câu chuyện này trên comment này thì cho tôi xin lỗi . Câu chuyện chỉ để góp vui cuối tuần
  Trân trọng

  Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng mọi thứ sẽ thế nào nếu Việt Nam trở thành siêu cường quốc số 1 thế giới?

  Lúc đấy các nước sẽ đua nhau học tiếng Việt. Tiếng Việt sẽ trở thành mốt thời thượng. Ở bên cái nước Mĩ nhà quê kia, anh nào bắn tiếng Việt như gió là các em mê lắm. Nói được tiếng Việt mới là có học, mới dễ xin được việc. Các bạn trẻ bên đấy cũng hay chêm những câu tiếng Việt vào ví dụ như đoạn hội thoại sau:

  - Chào David, how are you?
  - I’m fine. And you?
  - Fine. Long time no see. What are you doing?
  - I’m studying at Đại học Vinh. My ngành is kinh tế.
  - Wow, it is in the top 50 of Những trường đại học Việt Nam, isn’t it?
  - Chuẩn. But it’s nothing in comparison to Peter Cooper. He got a 100% học bổng of Đại học Ngoại thương.
  - Really? Vãi cả l** ! I can’t believe he used to be my dumb deskmate in 5th grade.
  - Haizzz, he’s such a lucky guy. Girls in Hà Nội are so quyến rũ and dịu dàng.
  - At least, you have Vietnamese girls around. At my university MIT, there are no girls nóng bỏng but cá sấu or fat chicks.
  - Hey! Peter’s just uploaded photos on Yume(similar to Facebook). He had a photo taken with Vũ Hà last night.
  - OMG!!!
  Như các bạn đã thấy, sự trong sáng của tiếng Mĩ bị đe dọa nghiêm trọng, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều bạn trẻ Mĩ đi du học Việt Nam. Báo chí Mĩ thì lo lắng về tình trạng tiếng Mĩ bị méo mó. Các ca khúc Mĩ bây giờ có trào lưu cứ phải chêm một hai câu tiếng Việt vào bài hát đại loại như: Anh yêu em, Anh nhớ em nhiều lắm, Hãy lắc cái mông đi em, Cô ấy thật nóng bỏng, Hãy giơ tay lên nào các bạn v.v…

  Người Việt lúc này đi du lịch rất sướng. Sang Mĩ tiêu tiền đồng thoải mái. Một ngàn là mua được cái bánh hamburger to uỳnh. Thả xu 200 đồng vào máy là mua được chai Pepsi. Mười ngàn đồng là mua được cái túi LV. Một triệu là mua được vPhone. Những tờ tiền Bác Hồ tràn ngập các nước nên trên thế giới không ai là không yêu Bác Hồ. Chính phủ Việt Nam cứ thỉnh thoảng thiếu tiền thì lại in thêm, chả sợ lạm phát

  Thái Lan lúc này học tập Việt Nam bỏ đa đảng cho nó ổn định chính trị, chỉ có duy nhất một Đảng người Thái yêu người Thái, do ông Bủn-xỉn làm tổng bí thư. Ông này hồi trước học tiến sĩ ở đại học kinh tế quốc dân Việt Nam
  Các rạp Mĩ bây giờ phải tranh nhau mới mua được phim của Vinawood (kinh đô điện ảnh Việt Nam đặt tại Bắc Giang). Phim nào có ngôi sao phim hành động Ngô Thanh Vân là ăn chắc hết sạch vé tuần đầu tiên. Bên cạnh đó là quả bom *** Ely Trần. Siêu phẩm 3D do cô thủ vai chính sắp tới đang là chủ đề bàn tán của các bạn trẻ Mĩ, Hàn Quốc, và khắp nơi trên thế giới. Paris Hilton thì lu loa lên là mình được đóng phim cùng Ely Trần nhưng cũng chả ai quan tâm, trong phim cô cũng chỉ được xuất hiện có 2 giây trong vai xác chết.
  V-League là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh lúc này, hội tụ đầy đủ các siêu sao Việt Nam, Brazil, Hà Lan, Tây Ban Nha, Argentine. Câu lạc bộ Hà Nội T&T năm nay gần như chắc chắn vô địch V-League để kỉ niệm 1000 năm Thăng Long, nhờ có sự tỏa sáng của bộ ba hủy diệt Xavi-Công Vinh-Messi. SHB Đà Nẵng dù đã phá kỉ lục thị trường chuyển nhượng khi mua Quả bóng vàng VN Thành Lương, cùng với Cristiano Ronaldo nhưng cũng không nên cơm cháo gì, được cái là họ đã vào đến bán kết cúp C1 châu Á, giải bóng đá hấp dẫn thứ nhì hành tinh sau V-League, cùng với HN T&T và Lam Sơn Thanh Hóa, câu lạc bộ còn lại là Gamba Osaka của Nhật.

  Nghe nói năm sau đa số khán giả ở Anh sẽ không được xem V-League vì kênh K- đã độc quyền phát sóng V-League ở Anh, ai muốn xem phải mua gói “Thượng hạng” với giá thuê bao lên đến ba mươi ngàn đồng một tháng…
  Và những update vụn vặt khác…

  1. Bản tin truyền thông:
  - Tạp chí Bắp Cải đứng đầu alexa, chiếm 99% traffic toàn thế giới!
  - Mương 14 sẽ là kênh thông tin hàng đầu châu Á, các trang tin tức như CNN, BBC đều phải có dòng chữ “muong14.vn” dưới mỗi bài viết.

  2. Bản tin kinh tế:

  - Thuốc lá Thăng Long và Vinataba tiếp tục chiếm vị trí hàng đầu thế giới. Cả thế giới tin dùng bia Sài Gòn. Bạn có thể thấy cà phê Trung Nguyên ở mọi quốc gia. Hãng Vinaxuki đã mua lại 2 tập đoàn GM và Huyndai, FPT thâu tóm 60% cổ phần Microsoft.

  - Ông Nguyễn Tử Quảng tổng giám đốc Bkis có buổi nói chuyện thân mật với các sinh viên xuất sắc của Harvard…trong buổi nói chuyện của mình ông đã đưa dự định mua lại Microsoft và Apple của Mỹ.

  - Việt Nam trúng thầu 90% các dự án trọng điểm của Trung Quốc, trong đó tới hơn 80% các dự án chậm tiến độ từ 5 tới 10 năm. Bên cạnh đó Việt Nam thuê rừng đầu nguồn của Trung Quốc để khai thác khoáng sản, lâm sản.
  3. Bản tin xã hội & giáo dục:

  - Hà Nội vừa được công nhận là thành phố sạch nhất thế giới, vượt lên Singapore và Paris. Việt Nam tiếp tục là điểm thu hút nhân tài hàng đầu Châu Á với số sinh viên nước ngoài đang theo học các trường ĐH ở VN hiện khoảng 10 triệu người.

  - Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ là niềm ước ao của hàng triệu bạn trẻ trên toàn thế giới.

  - Đàn ông VN vì không thể đeo đuổi được các cô gái danh giá, đã phải qua cưới các cô gái nghèo khổ ở các nước như Nhật, Hàn, Mỹ…

  4. Bản tin quốc phòng:

  - Tập đoàn công nghiệp quốc phòng VN công bố vừa xuất khẩu 20 tàu ngầm lớp Yết Kiêu cho Thái Lan và Indo.

  - Vậy là Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam đã đồng ý cho phép Hoa kì được tự do nghiên cứu hạt nhân. Đây là một bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kì.

  - Bộ quốc phòng công bố những tài liệu cho thấy đảo Hải Nam là của Việt Nam. Hoàng Sa tiếp tục được đầu tư để trở thành quân cảng lớn nhất Châu Á. Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao TQ yêu cầu VN tôn trọng chủ quyền hải đảo và luật biển quốc tế. Được biết tuần trước, Trung Quốc lên tiếng vì việc tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đâm chìm tàu chiến TQ.
  - Cảnh sát VN đã giải cứu hơn 10000 phụ nữ Trung Quốc trong một đường dây buôn bán phụ nữ lớn nhất từ trước tới nay và đang hỗ trợ hồi hương cho số phụ nữ này. Tuy nhiên quá trình hồi hương gặp rất nhiều khó khăn do các cô gái TQ đều muốn lấy chồng là người VN.
  Bản tin nghệ thuật & thể thao:

  - Đái bậy ngoài đường trở thành mốt mới của giới trẻ toàn thế giới. Graffiti trở nên lỗi thời, giới nghệ sĩ chuyển sang chơi trò vẽ chữ lên tường phố bằng nước tiểu, còn gọi là “peeffiti”.Ngoài ra xxx bậy còn là một môn ưu chuộng của giới thể thao toàn cầu. Olympic Games có thêm các môn: Đái xa, Đái cao, Đái ba bước…

  - Từ năm sau Hà Nội sẽ chính thức đăng cai Olympic mùa hè, môn nổi bật là bơi thi giữa phố cổ…
  Bản tin địa lý & giải trí:

  - Các thủ đô và thành phố lớn là phải có khói bụi mịt mù, đào đường lấp cống thường xuyên và ngập lụt mỗi khi trời mua để người dân thỏa sức bơi lội. Và giống như Hà Nội, Wasinton cũng sẽ cấm online game.

  - Diện tích HN lại được mở rộng lần nữa. Bạn rất có thể gặp một cô gái H’mong mang hộ khẩu Hà Nội 9.

  - Dép Lào, áo 3 lỗ và nón cối trở thành xu hướng mới của giới trẻ, sẽ tràn ngâp các sàn catwalk ở Paris và Milan.

  - Vàng Anh đoạt giải Oscar cho thể loại film ngắn. Việt Dart giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Hoàng Thùy Linh giải thành tựu trọn đời.

  - Bảo Thy lần đầu tiên đoạt giải Grammy với album Công chúa mặt ngựa.

  - Trong buổi quảng bá album mới của mình, Lady Gaga đã phát biểu rằng :”Tôi là thím Hà của nước Mĩ”.
  - Chính phủ Hồ Cẩm Đào mâu thuẫn với Quốc hội Trung Quốc sâu sắc do tranh cãi về việc xây dựng đường sắt cao tốc nối Bắc Kinh – Thượng Hải – Quảng Châu nhờ vào vốn vay ODA từ Việt Nam. Dự trù tổng số vốn vay sẽ vào khoảng 5.600 tỉ VNĐ, chiếm 80% GDP Trung Quốc.

  - Cuộc cạnh tranh kéo dài cả thế kỉ giữa Coca Cola và Pepsi đã chấm dứt khi cả hai lần lượt bị mua đứt bởi Công ty Tân Hiệp Phát. Hàng loạt nhà hàng KFC bị thay thế bởi các cửa hàng Phở 24.

  - Nike, Adidas tuyên bố phá sản vì ko cạnh tranh nổi và đã bị mua lại bởi Thượng Đình – thương hiệu giày VN này cho tới nay đã bán được 900tr đôi

  Reply
  • JackZhang

   To be or not to be. Nếu cùng nhau chung một cách nghĩ và hành động …điều này sẽ không còn là viển vông..cố lên tất cả

   Reply
  • Mylang

   Ặc ặc,bể bụng rùi. À mà chuyến công du của đ/c X qua Mỹ và Châu âu để rao giảng về nhân quyền chưa được cập nhật nhỉ?

   Reply
  • Viet

   Hay, cam on ban !

   Reply
 • Nghiem anh

  Cam on ban Minh Dung da cho toi 1 bai viet cuoi tuan that vui ve,thoai mai, a co 1 tin mung nua hom qua toi nghe dai tieng noi VN binh luan ve 1 hien tuong o BAC TRA MI da co 1 thong diep la ko tiep khach trung uong day cac ban a.That la vui.

  Reply
 • Mot chieu buon

  “…Việt nam có thể bị xóa bỏ như một quốc gia không? Nhiều người quả quyết là không, và tôi cũng tin như vậy. Nhưng điều đó chưa chắc đã đáng mừng. Còn có một điều quan trọng hơn sự tồn vong của quốc gia Việt nam, đó là cái trở thành của khối 80 triệu người Việt. Sự hấp hối của một quốc gia kéo dài rất lâu, hàng thế kỷ. Trong trường hợp một dân tộc đông đảo có lịch sử sống chung lâu đời, có một văn hóa khá đồng nhất và nhất là một ngôn ngữ chung như Việt nam, cơn hấp hối đó có thể kéo dài vô tận. Không chết được nhưng cũng không sống. Và khối người Việt nam sẽ ra sao? Sẽ chỉ có một số rất nhỏ tìm được quê hương mới tại những quốc gia dân chủ văn minh, trong số rất nhỏ này cũng sẽ chỉ có một số rất nhỏ hội nhập được thực sự vào xá hội mới, số còn lại sẽ chỉ là những công dân hạng thứ. Nhưng đó là những người may mắn. Đại bộ phận người Việt sẽ sống làm lũi, bơ vơ ngay trên đất nước mình dưới cái nhìn vừa thương hại vừa khinh khi của thế giới…”

  Reply
 • Năm Darwin

  Nếu tật xấu của người Việt biến người Việt thành những con chuột thì bản chất của người Việt là LỪA. Họ dể dàng bị lừa và lừa lẫn nhau khi có cơ hội.

  Reply
 • xadon Pham

  Thế giới này là thế giới của bầy chuột và Việt nam ta cũng chỉ là 1 phần trong đấy. Tất cả những cái xầu của người Việt thì cả thế giới này cũng mắc phải, duy chỉ có điều chuẩn mực đạo đức xã hội không cho phép họ thể hiện công khai. Hãy nâng cao chuẩn mực đạo đức xã hội thì Việt nam này sẽ phát triển. Tất cả đều cần có thời gian vì để để đạt được tiên tiến như trên, các nước châu âu đã mất hàng trăm năm lịch sử phát triển tư bản

  Reply
  • JackZhang

   từ trước đến giờ chưa được câu nào ra hồn. Bây giờ mới có câu tàm tạm “chuẩn mực đạo đức”…lũ lưu manh

   Reply
 • halong

  Đặng Thái Mai chưa bao giờ là một học giả lớn ! ông ta chuyên …., đề cao cả anh Tố Hữu đáng học trò minh-Xem bài của XuanVũ viết về Các Nhà Văn Miền Bắc.
  Đặng TMai hoc hết năm II Cao Dẳng Sư Phạm ĐDuong thì bị đuổi , chưa tốt nghiệp.
  … Nghệ Tĩnh này : ĐThMai-TônQuangPhiệt-Tạ Q Bửu.. sau 1954 mở cờ ra HàNội chiếm hết các chức vị Vănhoá GDục của dân Hà Nội…như làm Hiệu trưởng ChuVanAn…

  Reply
 • hello

  Lại bác Nguyễn Hoàng Đức, bị phủi trên trang chungta.com. một dạo thấy im hơi lặng tiếng bữa nay lại nhốn nháo với đời, xin đưa bài viết của chú Trần Trương
  Ông Nguyễn Hoàng Đức lảm

  nhảm gì đấy?

  TRẦN TRƯONG

  Reply
 • lyly

  quê hương ko tốt đẹp lắm thì cũng đã được thừa nhận roaj,.có điều, mỗi một người từng chê trách thậm tệ đã ai làm cho nó tốt đẹp hơn 1 chút nài chưa,.toàn thấy chửi như tát nước vào mặt vậy.

  Reply
 • lyly

  theo mình thấy thế này, mỗi một bài viết cm trên blog có ý kiến về một lĩnh vực nào đó ko đc tốt, tùy theo mức độ bức xúc của người viết, sẽ bỏ ra…100k, 500k, 1tr,..10tr,..100tr để đóng góp vào 1 quỹ nào đó,..từ thiện, nhân đạo chẳng hạn,..như thế sẽ tốt đẹp thấy rõ..cá nhân mình xin bỏ 100k để ủng hộ

  Reply
 • JackZhang

  Các “đồng chí” chuột không sống đàng hoàng quang minh chính đại giữa thanh thiên bạch nhật, mà phải sống sống chui lủi, thoắt ẩn, thoắt hiện. Rừng rú, đầm lầy, cống rãnh, nhà vệ sinh công cộng v.v. là những nơi mà chúng thường trú ngụ và ẩn nấp. Đêm về, chúng bổ ra đường đi cắn phá, chiêu này chúng gọi là “đánh du kích”, chiến lược “cài răng lược”, hoặc đôi khi chúng “cắn quái” chúng gọi là “cảm tử quân”, trượt chân bị tai nạn chúng gọi là “lấy thân mình chèn ” hoặc “lấy thân mình lấp lỗ”… ngày nay dưới ánh sáng văn minh của nhân loại, nhưng bản chất chui lủi, rúc rỉa của chúng vẫn không hề thay đổi, có chăng chỉ là thay đổi về hình thức để phù hợp với cách thức chui rúc kiểu mới mà thôi. Chúng chui rúc ngụy trang dưới bình phong “độc lập “dưới lớp vỏ cộng đồng “núp bóng cái chân, cái thiện, cái chính trực để tung hoành một cách hợp pháp như một lối sống đương nhiên dưới các lớp rừng luật pháp tự mà chúng “do nhà trồng” ra; dưới các lớp vỏ anh hùng, danh nhân, “ông thánh” mà chúng tự phong cho nhau; trong những bộ com-lê, xe kiệu, chuyên cơ, biệt thự, khu nghỉ sang trọng; dưới lớp vỏ “những kẻ đạo mạo, ăn mặc vào loại tươm tất, nhiều kẻ không thiếu những từ văn hoa khi nói với người khác, chúng luôn luôn cho mọi người cảm giác đang cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp của họ hàng chuột… Chúng toàn chén những thứ thơm tho, béo bổ, quý hiếm… thuộc hàng cao lương mỹ vị…” Chúng núp dưới những kế hoạch/dự án quy hoạch, mở rộng, đập cũ, xây mới v.v. để đục rỗng xương tủy mọi ngóc ngách. Chúng còn núp dưới bóng ô lọng của nhau, che chắn cho nhau đục khoét phá hoại. Nguy hiểm nhất là chúng cần cái bóng “anh hai” Mèo để tồn tại. Chúng tìm cách hiến đất hiến tài nguyên, tiến tới hiến cả đất nước…, chuột có nhiều giống, nhưng giống chuột cống là nguy hiểm nhất …chúng làm mọi thứ cốt sao lũ “anh hai” Mèo này chấp nhận làm “quan thầy, bảo kê” cho chúng để chúng có thể “tựa đầu” vào “anh hai” Mèo mà tồn tại và mặc sức ăn xài và tàn phá…Bản chất chui rúc này của lũ chuột cống sẽ không bao giờ thay đổi! Hơn nữa chúng cũng không bao giờ thay đổi, vì khi thay đổi sẽ không đục khoét được, bản chất xấu xa, đê tiện, ác quỷ và ngây nhiều mầm bệnh chết người… Ngày nay chúng đã bị tiêu diệt nhiều ..hy vọng chúng chỉ còn con đường chết hoặc “tự sát” Bao lâu chúng còn chui rúc được, bấy lâu chúng vẫn còn có thể tồn tại…

  Reply
 • Ducnguyen

  Thoi the tao anh hung , tai thoi diem dó co the ho la anh hung , nhung tai thoi diem ho chang la gi ca , neu so sanh voi bay gio nhieu ke con anh hung hon nhieu

  Reply
 • Peter Nguyen

  Bài viết lâu rồi, giờ mới được đọc. Hay!!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top