Suy nghĩ về vụ Bầu Kiên Reviewed by Momizat on . BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ SÁU 24/8/2012 Trong những ngày vừa qua, tôi nhận được khá nhiều Emails thăm hỏi về việc bắt giữ đại gia ngân hàng Nguyễn Đức Kiên. Tôi kh BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ SÁU 24/8/2012 Trong những ngày vừa qua, tôi nhận được khá nhiều Emails thăm hỏi về việc bắt giữ đại gia ngân hàng Nguyễn Đức Kiên. Tôi kh Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Suy nghĩ về vụ Bầu Kiên

Suy nghĩ về vụ Bầu Kiên

BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ SÁU 24/8/2012

Trong những ngày vừa qua, tôi nhận được khá nhiều Emails thăm hỏi về việc bắt giữ đại gia ngân hàng Nguyễn Đức Kiên. Tôi không quen biết hay làm ăn gì với ông Kiên và cũng không có tin tức gì ngoài những bài viết trên các mạng truyền thông. Vì không biết nên chỉ dựa cột mà nghe thôi.

Tuy nhiên, một người bạn gởi lại cho một nhận xét cách đây hơn 1 năm khi tôi trả lời cuộc phỏng vấn cho báo Saigon Tiếp Thị:

Bài từ tháng 9/6/2011:

TS Alan Phan, chủ tịch quỹ Viasa Fund, cho rằng tình trạng kinh tế vĩ mô xấu đi và kéo dài sẽ kéo theo những thay đổi lớn lao của nền kinh tế nhưng “trong nguy cũng có cơ”. Vì điều đó không chỉ tạo áp lực lên việc tái cấu trúc của doanh nghiệp mà Chính phủ cũng phải thay đổi. Khi sử dụng hết “vốn chính trị” hay các gói kích cầu, các công cụ ngắn hạn mà thông thường tập trung vào các nhóm lợi ích… thì đó là lúc sẽ có những tín hiệu đáng mừng. “Sẽ đến lúc nền kinh tế tư nhân được quan tâm bằng các chính sách khuyến khích và tháo gỡ, thời kinh doanh của những thế hệ trẻ sẽ dần thay đổi cách làm cũ và giúp thay máu cho nền kinh tế”, ông nhận định.

(http://sgtt.vn/Kinh-te/152557/Xoay-tro-trong-ap-luc-niem-tin-bi-giam-sut.html).

Điều làm tôi trăn trở không phải là mình phân tích đúng tình hình (ở xứ này, các anh nói đúng thường bị đấm mõ); mà là những hy vọng về thay đổi mình phát biểu cách đây vài năm vẫn “không gì thay đổi”.  Vụ Bầu Kiên có thể là một cú hích để chúng ta định vị, sáng tạo và can đảm chịu đớn đau để cải tiến và chạy nhanh hơn hòng bắt kịp thế giới. Tuy nhiên, tôi không hưng phấn lắm… vì cũng đã từng hy vọng vào bài học Vinashin, bài học lạm phát, bài học tỷ giá, bài học bất động sản, bài học chứng khoán…. Mỗi một lần thất vọng là một suy mòn thêm về niềm tin.

Hôm qua, khi lái xe qua New Jersey, tôi tình cờ đọc được một thông điệp dán sau một chiếc xe cũ kỹ tồi tàn,” Now that I lost all hope, I am totally happy” (Giờ khi mất tất cả hy vọng, tôi hoàn toàn hạnh phúc). Có lẽ vì vậy mà người Việt thích nhậu. Các bạn có nhớ bài hát của Trần Thiện Thanh? “Người điên không biết nhớ và người say không biết buồn”. Hừm, một xã hội điên và say?

Không phải là một ý tưởng tồi. (Not a bad idea).

Alan

Bình luận (104)

 • Trần Cường

  hừm, chú quả là có suy nghĩ khác thường…

  Reply
  • nguyen tuan

   Bất cứ ai có tí thành công /thành công rồi, nói cái gì cũng hay và có vẻ là chân lý. Thậm chí là những câu rất ngu ngơ của họ.
   Tốn một mớ tiền chỉ để ăn tối với Warren Buffet mà chẳng biết những lời khuyên hay những kinh nghiệm của ông ta có đem áp dụng được cho mình cái gì không?

   Reply
  • tu

   Nhố nhăng vớ vẫn, sức lực, lập trường bản lĩnh quá kém.

   Reply
  • tu

   lúc yên bình thì kêu than
   lúc khó khăn thì đổ lỗi
   lúc thịch vượng … chết rồi không biết vì sao?
   tốt..xấu…bi quan…nghèo kém
   …?

   Reply
 • vha

  Một câu kết : “Hừm, một xã hội điên và say” quá tuyệt vời, quá đúng và là lời lý giải hay nhất cho một xã hội Việt Nam. Ở đó toàn hình ảnh những người “Đàn ông” chỉ chỉ rượu chè, …
  Xã hội không niềm tin, mất lý tưởng, mất …tất … chỉ biết lấy rượu mua vui! và trạng thái đó kéo dài qua hàng chục năm để đến bây giờ thành cái tật xấu, biến tướng … đến nỗi những ông tây, bà ta không chịu nỗi phải thốt lên đầy trên mặt báo.
  Ôi thôi cái xã hội này, ôi thôi các nhà quản lý đất nước này!

  Cảm ơn TS. Alan !

  Reply
  • NO NAME

   Hi Vha,

   Mong rằng khi đọc xong bài viết thì hãy suy ngẫm và đừng tự ngồi đấy mà chửi xã hội, chửi chế độ nữa vì nếu bạn có giải pháp cho quốc gia này tốt hơn, mong bạn hãy viết ra đây những mưu hèn kế bẩn của mình để giúp đất nước.

   Thanks,

   Chẳng là ai cả, vì ko còn được là hạt cát trong xã hội

   Reply
   • Trung

    Liệu cậu có giỏi như Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore? Vậy mà khi ông Lý Quang Diệu nhận lời làm cố vấn kinh tế cao cấp cho Chính phủ mà còn không được Chính phủ quan tâm, nói chi đến những người dân bình thường! Những bài học về kinh tế của các nước khác mà Chính phủ còn chả quan tâm, gây nên những vấn nạn: Vinashin, Vinalines, Petrolimex, TKV, EVN…. Nếu không có tự do cạnh tranh liệu thị trường viễn thông VN có được như bây giờ khi đó là sân chơi độc quyền của VNPT? Người ta nói: biết thì thưa thớt, không biết thì cũng đừng học đòi các DLV! Chả lẽ trên những con đường mà nhân loại đã đi, ta không đi mà lại dò dẫm đi vào bụi rậm rồi tự nhủ: trên đời làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường mà thôi? Những vấn đề kinh tế của nước ta có thể đã được các nước khác giải quyết rồi, nếu cần có thể đọc trong cuốn Những đỉnh cao chỉ huy hay những sai lầm của ta thì có cuốn Lịch sử nền kinh tế VN giai đoạn 1975 -1989! Hãy đọc để mở mắt ra nhé!

    Reply
 • Tuan Pham

  Đoạn cuối đau lòng quá bác ạ…

  Reply
 • HaiAu

  Và cảm thấy tiếng nói của con người
  Anna Akhmatova

  Và cảm thấy tiếng nói của con người
  Ở chốn này không bao giờ vang cả
  Chỉ là gió của thời kỳ đồ đá
  Đập vào những cánh cổng tối đen

  Và tôi cảm thấy còn sống sót nguyên
  Dưới vòm trời này mình tôi đơn độc
  Là vì tôi người đầu tiên muốn được
  Uống cạn chén rượu độc chết người

  It seems that the voice we humans own
  Will never sound, never celebrate,
  Only a wind from the age of stone
  Keeps on knocking at the black gate.
  And it seems to me that under the sun
  I alone remain-this honor’s mine,
  Simply because I was the first
  Who wanted to drink the deadly wine.

  Reply
 • Pham Ngoc Anh

  Ở Việt Nam, các nhóm lợi ích thường đan xen, chồng chéo lợi ích lên nhau và như vậy sinh ra mâu thuẩn. Khi tình hình kinh tế rơi vào khủng hoảng, miếng mồi sẽ bé đi thì các nhóm này sẽ liên kết lại thành các siêu nhóm để choảng nhau, để đổ trách nhiệm lên nhau. Trên hàng ngũ lãnh đạo cấp cao, hình thành 2 phe rõ rệt.
  Việc đấu đá này là nhằm chia lại thị phần và sẽ làm cả 2 lưỡng bại câu thương. Nhưng họ sẽ nhanh chóng thỏa hiệp mà từ thường được dùng là “đồng thuận”, “nhất trí cao” thay vì đấu nhau đến sống chết.
  Và, mọi sự thay đổi sẽ chẵng đến từ bên trong được. Kinh tế suy thoái vẫn tiếp tục suy thoái, Giáo dục thất bại vẫn tiếp tục thất bại. Khoa học, văn hóa, thể thao, môi trường…vẫn đi xuống đều đều trong khi chủ quyền dân tộc đang dần mất đi và dân số già hóa nhanh chóng.
  Già trước khi Giàu!

  Reply
 • Bạn đọc cũ

  Cháu nghĩ có thể theo 2 hướng:
  1.Là việc “nâng lên hạ xuống” giữa bên này bên nọ bên kia. (Đoi nguoi 3 chìm 7 nổi là việc bình thuong).
  2.Sự tiến bộ của minh bạch hóa.

  Trước khi đọc bài này, cháu có vẻ vui vì minh bạch có thể giúp ích phần nào cho tiến bộ và phát triển. Sau khi đọc bài này và nhìn nhận lại những vấn đề cũ gần đây của thị trường chứng khoán như mua bán cửa sau, bơm tiền cứu doanh nghiệp bị những bàn tay tác động dòng chảy tiền, …vv, thì sự vui của cháu giảm bớt. Vậy có chịu tin vào hướng 1 ????

  - Giờ khi mất tất cả hy vọng, tôi hoàn toàn hạnh phúc:

  VN là nước còn nghèo, sự ăn nhậu, tán dóc, thích vui choi, …vv, phần nào đó góp phần vào sự cảm nhận hạnh phúc của dân tộc VN, vẫn có nhiều người sẽ hạnh phúc hon vì không giàu mà duoc vui choi, tan doc, nhau, gai, …

  Trong hoàn cảnh hiện tại, nếu không phi lý trí, có lẽ nhiều nguoi sẽ không cảm thấy hạnh phúc mà sẽ cảm thấy đau khổ tràn ngập.

  (Cháu dùng máy của nguoi ban, bàn phím hỏng vài phím nên không thể bỏ dấu hết, mong duoc chu thong cam)

  Reply
 • Hùng

  Hi anh Phan

  Anh khỏe không ạ? Lâu rồi không được gặp anh. Đọc bài này của anh em thấy bức tranh u ám quá. Thực ra trong lúc các thế lực chính trị và các nhóm tư sản thân hữu tìm cách đấu đá giành giật nhau trong vũng lầy kinh tế thì vẫn còn hàng ngàn, hàng vạn doanh nhân sáng tạo dấn thân và công cuộc tìm kiếm giá trị mới. Những nỗ lực của họ sẽ là mầm mống cho những doanh nghiệp Việt nam mới trong tương lai. Hãy vững tin hơn nữa anh ạ.

  Reply
  • shinichi_light

   Suy nghĩ của chú lac quan hơn chú Alan nhiều. Nhưng tôi nghĩ chỉ những doanh nhân nổ lực .. thôi thì chưa đủ đâu. Trong khi xã hội VN, “sâu bọ” còn quá nhiều.

   Reply
 • moonb

  Hừm, một xã hội điên và say?
  Thích câu này.

  Reply
 • Giáo Làng

  Không biết Tiến sĩ đang bi quan hay lạc quan luôn .

  Reply
 • bao_ha_xuan

  Cảm ơn chú về bài viết, hi vọng nó sẽ giúp cháu và nhiều người khác tỉnh khỏi cơn điên và say này,

  Reply
 • Cối Xay Gió

  Hay.

  Reply
 • Lạc Việt

  Trong trại giam do quá ấm ức bầu Kiên đã bật khóc nức nở.
  Bụt hiện lên hỏi: Làm sao con khóc?
  Bầu Kiên: Con bị OAN. Ở Việt Nam ai cũng sai, ai cũng được “quyền” vi phạm pháp luật. Tại sao chỉ con là bị bắt?
  Bụt nói: Sai là “quyền” của mọi người còn “bắt” là quyền của một số người
  Bầu Kiên: Con đố đứa nào làm đúng được đấy. Lãi suất ngân hàng 24% năm + phí bôi chơn + 28% thuế thu nhập doanh nghiệp + VAT + Thuế môn bài +… (một số loại thuế không tên) thì thằng Bill Gate, Steve Jobs cũng potay.com
  Bụt nói: ĐÚNG! Nhưng con đã sai quá giới hạn cho phép. GIỮ CHÙA THỜ PHẬT THÌ ĂN OẢN. Con quên rồi sao?
  Bầu Kiên: Nhưng… con thấy Giáo chủ Thích Đủ Thứ (MAO CƯỜNG DƯƠNG – MAO ĐỒ TỂ), sư bá Thích Huân Chương, sư thúc Thích AK, sư huynh Đàm Đại Ca đều uống rượu và ăn thịt chó. Sao con lại phải ăn oản?
  Bụt nói: ĐÚNG! Nhưng con lại đòi phá đình phá chùa. Con phải để người khác ăn oản nữa chứ.
  Bầu Kiên: Con không muốn là Phật, Phật cũng chẳng muốn là con. Con chỉ có mong muốn như mọi người. Đó là thích ăn ngon, mặc đẹp, biệt thự, siêu xe và…
  Bụt nói: Thì… thôi!!! Bây giờ ta cho con một điều ước. Con ước gì?
  Bầu Kiên: Con ước được trở thành Chí Phèo.
  Bụt nói: Quả không hổ danh “Bố già”

  Và trong phút chốc bầu Kiên đã được biến thành Chí Phèo. Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi. Bắt đầu chửi trời, có hề gì? Trời có của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi đời. Thế cũng chẳng sao: Đời là tất cả nhưng cũng chẳng là ai. Tức mình hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nhủ: “Chắc nó trừ mình ra!”. Không ai lên tiếng cả. Tức thật! Ồ thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất! Đã thế, hắn phải chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn. Nhưng cũng không ai ra điều. Mẹ kiếp! Thế thì có phí rượu không? Thế thì có khổ hắn không? Không biết đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn cho hắn khổ đến nông nỗi này! A ha! Phải đấy hắn cứ thế mà chửi, hắn chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn, đẻ ra cái thằng Chí Phèo? Mà có trời biết! Hắn không biết, cả làng Vũ Đại cũng không ai biết…
  Rồi hắn tìm đến nhà cụ Bá.
  Chí Phèo đấy hở ? Lè bè vừa thôi chứ, tôi không phải là cái kho.
  Rồi ném bẹt năm hào xuống đất, cụ bảo hắn:
  - Cầm lấy mà cút đi cho rảnh. Rồi làm mà ăn chứ cứ bám người ta mãi à?
  Hắn trợn mắt chỉ tay vào mặt cụ:
  - Tao không đến đây xin năm hào.
  Thấy hắn toan làm dữ cụ đành dịu giọng:
  - Thôi, cầm lấy vậy, tôi không còn hơn.
  Hắn vênh cái mặt lên, rất kiêu ngạo:
  - Tao đã bảo là tao không đòi tiền.
  - Giỏi! Hôm nay mới thấy anh không đòi tiền. Thế anh cần gì?
  Hắn dõng dạc:
  - Tao muốn làm người lương thiện!
  Bá Kiến cười ha hả:
  - Ồ tưởng gì! Tôi chỉ cần anh lương thiện cho thiên hạ nhờ.
  Hắn lắc đầu:
  Không được! AI CHO TAO LƯƠNG THIỆN? Làm thế nào cho mất được những vết mảnh chai trên mặt này? Tao không thể là người lương thiện nữa. Biết không? Chỉ có một cách… biết không! Chỉ có một cách là… cái này biết không?
  Thế là xong đời cụ Bá và Chí Phèo. Nhưng ở ngoài lò gạch giữa cánh đồng hoang Thị Nở đang xoa xoa cái bụng. Vâng! Một Chí Phèo con sắp ra đời….

  Reply
  • ninhquinn

   Anh Lạc Việt viết một comment rất chăm chút, lồng ghép hình ảnh nhân vật rất hay. Cảm ơn anh đã chia sẻ!

   Ở Mỹ, Nhật, thuế doanh nghiệp khoảng 40%, thuế thu nhập cá nhân khoảng 50% cho Nhật. Do thế, thuế doanh nghiệp tại mình vẫn đang ở mức thấp anh ạ. Lãi suất ngân hàng bây giờ đã giảm một nửa như anh đề cập, dễ thở hơn rồi. Lạc Việt lạc quan anh nhé!

   Reply
   • Lạc Việt

    Bạn nói đến lạc quan hay bi quan, cũng là ý kiến của nhiều người vậy tôi xin chia sẻ một chút để chúng ta tránh cái nhìn nhị nguyên về một vấn đề…

    Khi thiên hạ đều biết đến cái đẹp và cảm nhận được vẻ đẹp ấy, ắt cái xấu cũng có rồi. Do vậy CÓ và KHÔNG tương sinh, KHÓ và DỄ tương thành, DÀI và NGẮN tương hình, CAO và THẤP tương khuynh, ÂM và THANH tương hòa, TRƯỚC và SAU nối tiếp.
    Bậc thánh nhân lấy VÔ VI mà hành sự, lấy BẤT NGÔN và giáo hóa.
    Vạn vật vẫn hoạt động và diễn tiến không ngừng mà như yên ắng, sinh ra mà như là không, làm ra mà không thể thấy hết được, THÀNH mà chẳng ở lại, do chẳng ở lại với sự THÀNH ấy mà chẳng bao giờ mất đi.

    Reply
   • Tocdo

    Cũng khó lạc quan lắm bác ạ . Vì sau khi trả gần 30% lãi suất ngân hàng + lương nhân viên + tiền thuê mặt bằng cao ngất ngểu + các chi phí cho sản xuât ( nguyên liệu , năng lượng … ) + phí bôi trơn cho các cấp e rằng không còn thu nhập nữa để nộp thuế bác ah . Giá mà còn có ti lãi thì dù có phải nộp tới 80% thì vẫn còn 20% mà tiêu . Chắc cũng ko đến nỗi chết đói

    Reply
 • trình

  “người điên không biết nhớ và người say không biết buồn”

  Reply
 • Single Mom

  “Người điên không biết nhớ và người say không biết buồn’ Cháu k biết ông Trần Thiện Thanh say thì vui thế nào, vừa rồi cháu cũng thử say, cháu thấy buồn lắm lắm…

  Reply
 • Cuong Le

  Chú Alan càng ngày càng già đi rồi ư ???

  Cần lắm một trái tim Đankô.

  Reply
 • nemo

  Mạo muội xin được trích lời giáo sư : Khôn chết – Dại chết – Biết thì sống
  Và tình hình bây giờ thì : nửa điên nửa say có vẻ dễ sống hơn !

  Reply
 • pvp

  Càn khôn bĩ rồi lại thái. Nhật nguyệt hối rồi lại minh.

  Lúc vượng là Địa Thiên Thái, Lúc suy là Thiên Địa Bĩ. Lúc Suy là lúc chuẩn bị Thái, lúc Vượng là chuẩn bị Bĩ.

  Reply
 • Que ta

  Chào chú Alan!

  dịp này chắc chú bận nhiều việc nên cũng viết ít bài. Mỗi một lần hy vọng là một lần bốc sai thuốc, là bệnh lại trầm trọng hơn. kiến thức và kinh nghiệm của cháu rất ít nên vượt bảo của cháu sẽ rất khó khăn. nhưng cháu nghĩ hy vọng lại là động lức để chúng ta hướng tới chú ah. Cháu hy vọng có nhiều người như chú luôn bên cạnh thế hệ trẻ. Cháu chúc chú nhiều sức khỏe.

  Reply
 • Ẩn Danh

  Nếu chỉ vì kinh doanh không đúng luật pháp mà bị bắt như trường hợp của bầu Kiên thì đất nước này sẽ phải xây thêm nhà tù nhiều hơn nữa.

  Reply
  • Tịnh Tâm

   Cần gì phải xây thêm nhà tù, vì tất cả chúng ta đang ở tù dưới nhiều hình thức đó bạn.
   Thật ra đây là một dấu hiệu tốt sao mọi người lại buồn vậy.

   Reply
  • Hoàng Hải

   Ông có hiểu là ông Kiên đầu bạc đã gây ra việc gì cho người dân và đất nước này không??? …..

   Reply
   • JackZhang

    thằng Láu cá, tưởng Khôn cặp bồ với lũ tưởng NGU…nhưng Láu cá hơn. PhD say: Khôn, Ngu đều CHẾT…BIẾT thì SỐNG.

    Reply
 • Peter Nguyen

  Có câu: “no permanent friends and no permanent enemies. Only permanent interests” (tạm dịch “Không có bạn bè mãi mãi, không có kẻ thủ mãi mãi, chỉ có lợi ích là mãi mãi”). Anh bầu Kiên hết giúp ích được cho nhóm Lợi ích thì “okay, mình chia tay”.

  Reply
 • Lâm Nhật Hiếu

  Cháu sẽ làm bạn với Rượu vậy…

  “Rút dao chém xuống nước, nước càng chảy mạnh.
  Nâng chén tiêu sầu, càng sầu thêm.”

  Reply
 • Đỗ Quyên

  Qua vụ Bầu Kiên, biết được sự thật về nhiều điều, con thực sự rất sốc. Suy nghĩ hoài, suy nghĩ mãi, thực sự đã mất hết niềm tin, lần đầu tiên trong đời con bị sốc như vậy, bao nhiêu dự định, suy nghĩ, niềm tin về tương lai ở đất nước mình bỗng dưng vỡ tan như bong bóng.
  Sống dưới một chế độ tha hóa cùng cực!
  Câu nói đoạn cuối thâm thật “Người điên không biết nhớ và người say không biết buồn”. Nhưng con nghĩ là mình sẽ tìm cách nào đó để không phải đến bước đường như vậy.

  Reply
 • tu

  Tôi thuộc thế hệ U20 tuy làm doanh nhân vất vả ít freetime nhưng ở đây tôi được tha hồ thể hiện bản lĩnh sáng tạo khát vọng của mình, tôi nhất chí với chú, và tôi thấy nhiều niềm tin,cơ hội hơn là bi quan.
  đúng không các bạn trẻ? Thật là tệ khi tại thời điểm này các bạn trẻ lại suy nghĩ bi quan.
  Theo tôi bộ ba này không có trật tự, nó tùy vào từng đối tượng và bối cảnh:
  Thu dọn
  Nghiên cứu
  Hành động

  Reply
 • phan ba tuan

  Tôi nghĩ đây chỉ là màn tranh giành quyền lực ….không hi vọng nhiều về cải cách kinh tế

  Reply
 • janie

  Gửi TS Alan
  Cháu xin có một vài ý kiến cá nhân muốn chia sẻ vs mọi người .Bản thân cháu là một sinh viên kinh tế ,cũng rất quan tâm đến những vấn đề đã và đang diễn ra trong thời buổi kinh tế hiện nay .Xét về một khía cạnh nào đó bài viết của bác đã phản ánh đúng thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn này nhưng cháu nghĩ dường như bác chỉ tập trung vào những mặt xấu mà không quan tâm tới những cố gắng mà biết bao con người đang ngày ngày làm việc cật lực để giúp nền kinh tế thoát khỏi khó khăn . Xã hội nào thì cũng có những mặt tích cực và tiêu cực của nó không riêng gì nước mình. Chỉ có điều vs điều kiện tốt hơn và tiềm lực mạnh hơn thì những nước đã phát triển như Mỹ có thể giải quyết vân đề này tốt hơn Việt Nam .Vì vậy thay vì chỉ chăm chăm nhấn mạnh vào những tiêu cực ,yếu kém của kinh tế Việt Nam thì chúng ta hãy tìm ra những định hướng có thể góp phần giảm thiểu nó .Các bạn ạ , đừng lúc nào cũng lấy những nền kinh tế lớn ra để so sánh vs một quốc gia còn nhiều khó khăn như việt nam vì như thế chỉ khiến chúng ta càng bi quan chán nản mà thôi

  Reply
  • Alan Phan

   Làm kinh doanh và nhận định kinh tế KHÔNG nên tiêu cực hay tích cực mà chỉ nên nhìn vào THỰC TẠI thể hiện qua kết quả

   Reply
   • Lâm Nhật Hiếu

    Rất đúng, con Vote cho bác.

    Reply
   • Nguyễn Trọng Thuần

    Bác Alan trả lời không chê vào đâu được, cháu cũng bị ban bè hay người khác chê là tiêu cực khi nhận xét về các vấn đề của xã hội, cũng trả lời như vậy nhưng chả ai chiu nghe sư thật, nhìn vào thực tại cả!

    Reply
  • Bà Tám

   “Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người chỉ trông đợi bạn đạt được điều gì đó trước khi bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.” BILL GATES

   Reply
  • TNJ

   Đúng là sinh viên.
   Rất thông cảm anh cũng vậy, lúc ngồi ghế nhà trường mơ mộng, lạc quan và tin tưởng vào thế thời. Những lời lẽ như em nói a thấy rất sáo rỗng và nhàn nhạt, mang tính khích lệ tinh thần nhau là chính, giống như mấy anh bán hàng đa cấp hay nói ấy. Nhưng chỉ thất bại mới chỉ cho em nguyên nhân. Em lạc quan hay ko chẳng quan trọng bằng việc em nhận thức cái gì đang diễn ra.
   Chúc em sớm có nhiều kinh nghiệm.

   Reply
 • Bill Nguyen

  Qua nhieu cham ngon
  Khon chet dai chet biet song
  Nua dien nua say
  Diec khong so sung
  Khong ban be khong ke thu chi co loi ich La Mai Mai
  Mat het hi vong toi hanh phuc
  ….
  Bay gio cang yeu quy bai hat Cat bui cua Trinh Cong Son
  Mung vi bac Alan co hon 30 nam La nguoi My…
  Khong phai moi nguoi trong chung ta deu co diem phuc do…
  Hom nay gap ong taxi cung biet no xau va bau Kien….
  Nghi cho cung cung chang thay doi duoc gi….nang chen tieu sau lai cang buon them…

  Reply
 • Le Nguyen

  Thông tấn xã vỉa hè cho biết chú Alan Phan có liên quan đến VI Group: http://www.vigroup.com/en/index.htm

  VIG ngồi cùng với ông Nguyễn Đức Kiên tại Thiên Minh Group: http://www.thienminhtravel.com/

  Vậy chắc chú Alan Phan phải có quan hệ làm ăn với ông Kiên “Bạc” chứ ?

  Reply
  • Alan Phan

   Chú có quen ông David Đỗ Dũng, CEO của VIG; nhưng chưa làm ăn gì với ông hay các đối tác của ông

   Reply
 • Cuong Ha

  Chúng ta (người dân Việt) hay đổ lỗi cho nền chính trị tồi tàn, văn hóa tri thức yếu kém… khiến nền kinh tế và mọi thứ bị tụt hậu. Ai cũng biết – nền văn hóa là do mỗi người dân tạo mà thành. Tôi chắc rẳng – giả sử những bạn hay cười nhạo mấy ông quan chức trong “tháp ngà” có làm quan – thì không ít các bạn rồi cũng trở thành quan tham hơn các vị ấy nhiều lần! Hừm, làm sao thay đổi được xã hội khi tư duy tham lam và ỷ lại hình thành trong chính bản thân mình???

  @Bác Alan: Bác có cách giảm bớt tính ích kỉ trong mỗi con người?

  Reply
  • Đỗ Quyên

   Mỗi con người đều có bán ngã ích kỉ và tham lam. Vấn đề là ở chỗ tham lam và ích kỷ đúng mức hay không mà thôi. Đương nhiên, văn hóa là góp phần ở mỗi người, và mỗi người cũng nên tự ý thức lấy.
   Tuy nhiên, tôi hỏi bạn một câu: Khi đi ra ngoài đường, công an phạt 4 người vượt đèn đỏ, trong đó 3 người dúi vào tay cảnh sát tờ 200k, được cho qua, còn một người là bạn, bạn có dúi tiền cho tay cảnh sát đó không? Hay là tự nguyện chịu bị lập biên bản, và bắt dữ xe vô thời hạn????
   Đó chính là điều mà tôi muốn nói đến, đó chính là tính công bằng và trung thực, trách nhiệm của người duy trì luật pháp, công bằng, văn minh. Tất cả đều ở người đứng đầu!

   Reply
  • abc

   Người Nhật người Hàn người ta cũng nhận cái văn hóa á đông như mình, tại sao kinh tế, chính trị, văn hóa người ta phát triển hơn mình? chả lẽ người ta cũng tham lam và ích kỉ ư? Mình cũng như họ, cũng da vàng mắt đen vậy tại sao tình hình vn trở nên u ám vậy? Hay là đặc tính ích kỉ và hay đổ lỗi chỉ có tồn tại ở Chúng ta (người dân Việt) ư? KHÔNG PHẢI VẬY!!!!!

   Reply
   • Đỗ Quyên

    @abc: Người Nhật và người Hàn có bộ máy lãnh đạo tốt hơn Việt Nam bạn ah, đây là điều chắc chắn ( ý mình nói là về mặt điều hành đất nước, về mặt thể chế chính trị).
    Không phải đổ lỗi mà là người giữ công bằng thì lại là kẻ không công bằng nhất, vô trách nhiệm nhất. Xã hội có tệ nạn, tiêu biểu như tệ nạn chặt chém, giành đất, giành khách như những khu du lịch ở Hà Nội, nhưng từ trước giờ có thấy lãnh đạo giải quyết triệt để đâu. Nếu một người bán hàng rong tốt, trung thực,…….. không sử dụng chiêu trò như những người bán khác thì họ không có miếng ăn đâu!!!!! Vì vậy, dẫu có ra sao thì họ phải đảm bảo cho cuộc sống vật chất mình trước, cho nên, họ cũng sẽ mánh lới như những người kia thôi bạn à.
    Giả sử, nếu lãnh đạo tốt, giải quyết triệt để thì mọi chuyện sẽ khác.

    Reply
 • Phong Nguyên

  Thị trường tài chính Việt nam đã bị chao đảo sau vụ Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải… bác Alan nhận định như thế nào về sự an toàn hệ thống ngân hàng Việt nam?
  Xin cảm ơn Bác!

  Reply
 • JackZhang

  Nghịch lý leaders manage của xứ này và thằng hàng xóm, mặc dù cùng chung system. ..thằng làm “nổi sóng” bên ngoài để cho DÂN quên chuyện trong nhà… còn thằng kia ” gặt bão” trong nhà để DÂN quên bên ngoài “nổi sóng”… Thằng nào hơn thằng nào??? châm ngôn: NGHÈO thì HÈN …

  Reply
  • Lâm

   Chính xác, đêm trường trung cổ, bao giờ mới thấy ánh sáng đây? Việt Nam ơi cần lắm một đổi thay-……….. Dân tộc ơi, Tổ quốc ơi??????????

   Reply
 • quan

  Viet Nam tuoi dep nhu vay sao toan noi xau vay, o dau cung co mat dep ,mat chua dep .sao lai chi biet phe phan lam nhut chi nhan dan.

  Reply
 • Van Tan Pham

  Kết anh Alan nầy quá …
  Lần sau có về VN phải báo để mời anh một chầu.
  Nói thiệt !

  Reply
 • nguyễn thuận

  Đi tìm thông tin vụ bầu Kiên. Không thấy;
  Đi tìm nhận định vụ bầu Kiên. Không thấy.

  Vậy tích cực, minh bạch ở đâu hay ta đang say, đang điên, đang mù lòa.

  Reply
 • Dân trí

  Trong một xã hội bao giờ cũng có hai loại người; loại thứ nhất Thủ đoạn và Không có tài; loại thứ hai Cần cù lao động và Sáng tạo cho đời. Loại thứ nhất chạy vòng quanh, cốt sao Ra Vào Hợp Lý như thủ gol vậy nhưng không cần tài bắt bóng, bởi vì bóng vào gol mình là do cái thằng cầu thủ đội bạn nó đá giỏi quá chứ ai mà bắt được. Loại thứ hai miệt mài lao động, miệt mài suy nghĩ để sáng tạo ra sản phẩm mới, sáng tạo ra phương pháp mới những mong sẽ đem lại hiệu quả cao với lợi nhuận cao mà chẳng để ý đến xung quanh mình đang lượn lờ những con chim Kền kền ăn thịt.
  Chỉ đợi có vậy thôi. Khi thành quả lao động của Loại thứ hai đã được hình thành. Loại thứ nhất sẽ nhảy vào cuộc. Bởi vì loại thứ nhất đã rình rập lâu rồi, sẽ thấy sơ hở của loại thứ hai miệt mài lao động. Đoàng, đoàng, … Thế là xong và bắt đầu bữa tiệc.

  Reply
 • viennghiencuubenhtrungca.com

  May mà bác Alaphan không phải là ông Bầu.Nếu không mọi người nghĩ Bác có liên quan đấy.Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB Trần Xuân Giá và TS Alaphan đều đang ở Mỹ.

  Reply
 • Thanh Xuân

  Thảo nào mới đây các báo nhà ta hoan hỷ mà thông báo, dựa trên thống kê của một tổ chức nào đó rằng dân VN ta có chỉ số hạnh phúc đứng thứ hai thế giới.
  Như vậy chắc là sắp los that all rồi.

  Reply
 • Huỳnh Thanh Hải

  Chào anh Alan, chào mọi người,

  Có ai biết được bầu Kiên thật sự phạm tội gì và tại sao bị bắt không? Nếu mà nói bị phạm tội kinh tế như báo đăng thì rất nhiều người bị bắt, chứ đâu chỉ có mình BK, có phải do BK quá giàu mà không có quyền lực chính trị nên mới bị thịt? Có phải ở VN tất cả các đại gia giàu nhất mà không có quyền lực chính trị sẽ dần dần bị xử không?

  Thật là hoang mang cho các doanh nhân đang giàu nhất hiện nay mà không có quyền lực chính trị che chở.

  Mong mọi người góp ý thêm co sáng tỏ.
  Thân.
  TBD

  Reply
 • Chí phèo

  Hiện nay quan/dan làm báo đều không trèo qua nổi tường gạch xi măng thay vì đất nung, nên không có thông tin nào để đọc kể từ 25/08/2012

  Reply
  • Tocdo

   Các bác cứ gõ title vào Google mà tìm ở mục bản lưu ở phía bên tay phải ý. Một khi Google đã lưu rồi thì chẳng tường nào chặn được cả. Đọc thoải mái .

   Reply
 • Larry

  Kha nhieu bai viet hay ve vu Bau Kien o tren bbcvietnamese.com. Ban nao o ngoai firewall co the vao xem, dien hinh la

  Vì sao Bầu Kiên bị bắt?
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120822_vietpm_baukien.shtml

  Reply
 • Như Không

  Xin chia sẽ những suy tư của anh Alan. Thế giới hiện nay đang điên đảo khắp nơi: nào Biển Đông, nào Điếu Ngư, nào Châu Âu, nào Syria v.v.. Chung quy có lẽ nguồn gốc là Vô Minh!

  Reply
 • Juki

  giàu lên nhanh, nhưng mấy ai trụ nỗi quá lâu. Có thể nói nhờ vậy, mới có cơ hội cho những kẻ như chúng ta, cây dại bên cây đa bị sụp đổ.

  Reply
 • thanh hai

  nhưng chắc chắn là họ đã thành công và tôi chắc rằng họ đã thành công một cách đàng hoàng hay ít nhất cũng ko tồi tệ như nhiều kẻ được coi là thành công hiện nay ở VN

  Reply
 • Hoàng Hải

  Dear Chú Alan, cháu thể hiện cảm xúc(hơi bức xúc chút xíu chứ không mất lịch sự), sao chú cắt mất “phần thân và phần chân” của cháu rồi, còn mỗi cái “phần đầu” không hà, buồn ghê. Các bài viết của chú thì quá triết lý rồi, cháu không dám ý kiến nhưng cháu thấy một số các chiến sỹ comment thần tượng chú quá nên cái gì họ cũng ừ. Mất đi tính tranh luận khách quan, dẫn tới…nhạt.

  Reply
 • Đào Duy Tính

  Xin lỗi nhầm “S” thành “X”, chữa lại là:

  “Hừm… điên và say…”. Một góc nhìn nên có. Hay, nên xem. Cám ơn bác Tiến sỹ Alan Phan.

  Đào Duy Tính (http://daoduytinh.vn/)

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Một xã hội chỉ có ĐIÊN và SAY Anh nhận xét và đánh giá rất đúng bài nào anh viết tôi cũng thích thú đọc

  Reply
 • rockhead

  Nếu có ai hỏi “anh có biết bầu Kiên không” .Có lẽ bây giờ cũng có khá nhiều người biết trên báo chí ,nhưng đã có bao nhiêu người gặp?
  Tôi ở VN,chung quanh tôi rất nhiều người nhìn giống BK ,BK từ trăm ngàn tỉ cho đến cả loại BK trăm ngàn đồng
  Một xã hội đảo điên vì tiền …. ,nếu anh Alan có về VN lần tới để ý xem có phải BK ở khắp mọi nơi trên đất nước VN nghèo khó tối tăm này không ?
  Chúc anh mạnh khỏe

  Reply
 • banglang

  Lại những bài viết ” tiêu cực ” và “chua chát” . Những bài viết càng ngày càng làm độc giả chân chính thất vọng . Chú cứ yên tâm nếu chú tiếp tục viết những bài viết mang tính chất ” KHẨU” nhiều hơn ” HÀNH” , blog của chú chỉ còn lại những kẻ bất mãn thích kêu than mà thôi . Cháu từng là người hâm mộ chú , nhưng giờ thì cháu thấy cũng bình thường , vì thực chất, chưa thấy chú đóng góp tích cực gì lớn cho cái xã hội ” ĐIÊN VÀ SAY ” này nhưng những đóng góp tiêu cực của chú đã bắt đầu từ bài viết này rồi . Một thế hệ độc giả “CHÍ PHÈO” của Alan bắt đầu được khai sinh . Toàn những kẻ vô công rồi nghề không được xã hội công nhận , ngồi một chỗ mà phê phán nhiệt tình . Cháu hi vọng một ngày chú khai sinh ra một đứa con nào đó như ” quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ” hay ” quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo đi học ” … những cái mà nhà nước việt nam chưa làm tốt . Cũng chỉ hết vài triệu đô chẳng là gì với tài sản của chú . Cháu nghĩ thay vì chỉ trích nhà nước đủ kiểu như thế sao chú ko làm thay nhà nước đi . Với tất cả sự tôn trọng , cháu hi vọng chú có những bài viết mới cổ động tinh thần thanh niên lập nghiệp , nếu không thì chú cũng đừng viết những bài tiêu cực thế này nữa , đó là cách tốt nhất chú hủy hoại tinh thần thanh niên việt nam đấy .

  Reply
  • Cheetah

   Hãy đọc kĩ nhận xét của bạn, bạn đã khẳng định quá nhiều điều mà không có dẫn chứng. Tôi chỉ liệt kê một ít:
   + bài viết ” tiêu cực ” và “chua chát”
   + làm độc giả chân chính thất vọng
   + những đóng góp tiêu cực của chú đã bắt đầu từ bài viết này…

   Lời khuyên của tôi với bạn là, thay vì “hi vọng” người khác làm theo ý bạn, tốt nhất là bạn hãy tự làm!

   Reply
  • ptn

   @banglang:
   Mình kể bạn nghe 1 ngụ ngôn của Aesop tên là “Kẻ hút máu” (blood-suckers) thế này: Một con cáo trong khi qua sông thì rơi xuống cái máng sâu, dù cố gắng cách mấy nó cũng không thoát được. Ngoài mọi nỗi đau khổ nó đang phải chịu đựng thì nó còn bị một bầy ve bám quanh. Thế rồi một con nhím đi qua thấy vậy tỏ ý thương hại và nhím hỏi liệu nó có thể giúp xua đuổi đàn ve kia được không? Cáo liền thốt lên:”Không xin đừng!” Nhím hỏi: “Tại sao không?”. Và cáo trả lời rằng: “Bởi vì chúng đã chén một bữa no nê trên mình tôi rồi, cho nên giờ chúng thôi không hút máu tôi nữa, nếu giờ anh đuổi chúng đi thì một bầy khác sẽ tới, con nào cũng đói meo và sẽ hút hết chỗ máu còn lại của tôi mất”.

   Tâm trạng của chú Alan cũng có lý do rất sâu xa của nó bạn à. Bạn hãy suy nghĩ về câu chuyện mình kể rồi bạn đem so sánh vào cuộc sống bạn sẽ thấy nhiều. Giáo dục, y tế là những ngành lẽ ra mang lại công bằng cho xã hội thì giờ đây nó cũng trở thành những ngành “hút máu”, thử hỏi bạn, bạn nghĩ thế nào? Bạn biết là khi mình đi hiến máu, vì cân nặng của mình bác sĩ chỉ cho hiến 250ml, nhưng đến khi bước vào xe hiến máu thì y tá trong đó lấy đủ 350ml ko bạn? Người khác thì ko dám nhìn cây kim rút máu nên quay đi nơi khác, còn mình thì nhìn thẳng vào cái cân để nhận ra được vấn đề.

   Có lẽ bạn đang sống cuộc sống yên ổn nên bạn chỉ thích những lời nói màu hồng như những bạn trẻ khác, nhưng chỉ có những người đang bị gạt ra bên lề của cuộc sống, cố sức vùng vẫy để thoát lên từ số phận cũng sẽ nhận ra một điều: khó lắm bạn à, giống con cáo trong truyện đó bạn à. Mà trong truyện này, cáo là loài khôn ngoan nha bạn, nên nó hiểu cái thế của nó như thế nào. Huống chi chúng ta ko phải ai cũng là cáo, do vậy càng dễ bị “hút máu” hơn nữa bạn à.

   Thân.

   Reply
   • banglang

    Mình giới thiệu qua , mặc dù mình nhỏ tuổi nhưng cũng đã thành lập công ty riêng , bỏ học từ năm đầu để đi kinh doanh , giờ đã 4 năm , mình kinh qua khá nhiều ngành nghề như đầu tư web , môi giới nhà đất , tổ chức sự kiện , làm dự án dịch vụ , du lịch , mở vài câu lạc bộ cộng đồng . giờ mình sở hữu quyền sử dụng cả chục ha đất nông nghiệp để lập dự án phát triển nông nghiệp … Mình nói ra ko phải để khoe rằng mình nguy hiểm mà đó là chia sẻ thật lòng của một thanh niên 9x lập nghiệp với đủ mùi khó khăn vất vả . Cuộc sống của mình từng ngày là từng trải nghiệm lớn , chưa một ngày bình yên từ 4 năm trở lại đây . giờ kinh tế khó khăn , mọi thứ càng gấp bội , những đêm thức trắng của mình là ko kể hết . … đó , tuy nhiên mình và những người bạn vẫn cố gắng tích cực mà sống , nếu mà sống ở việt nam không có hi vọng thì ra nước ngoài mà sống . mình nghĩ đơn giản là như thế . Có lẽ chú Alan theo con đường đó thấy ok nên mời mọi người đi cùng mà .
    Đó là những chia sẻ thật lòng của mình .

    Reply
  • JackZhang

   Thay lời kêu gọi Investment của CP xứ này. This old way…primitive

   Reply
 • Hoàng Hải

  Đề xuất chú Alan: Khi chú viết những đề tài đại loại như thế này thì chú cần viết mạnh mẽ(không cần thiết phải quá thận trọng), chú viết mạnh mẽ thì tụi cháu mới có “đất” để tranh luận được, chứ chú cứ viết như thế này thì CHÁN lắm!!! Phải tranh luận rồi sau đó mới hành động được.
  Cháu chúc chú sức khỏe.

  Reply
 • bacnguyen

  Đồng ý với bạn,khi chiếc bánh nhỏ lại thì phải đánh nhau để chia lại phần bánh thôi,nếu họ thật sự vì dân vì nước thì đã hành động như Gocbachov rồi.Ngẫm ra câu nói của ông Eltsin đúng là chân lý.

  Reply
 • Thiên lang

  cũng không có ý định viết gì.Nhưng cảm thấy mấy anh có vể bi quan quá về nền kinh tế nước nhà.Nói thật cũng cảm thấy u ám thật.nhưng có khi nào mấy bạn nghĩ lại rằng biết đâu mình có thể tìm thấy cơ hội phất lên trong hoàn cảnh đó thì sao.Cũng đừng quá bi quan như thế.Bạn cứ lạc quan lên và nghĩ rằng đó có thể là cơ hội của mình để lập nghiệp và sánh bước với các tập đoàn lớn hiện nay.Và có thể bạn sẽ tìm thấy điều đó thì sao. Thân!

  Reply
 • BO

  sao bac la nguoi tu do lai khong de binh luan nay
  chung ta khong can tuong lai khong can qua khu chi can hien tai va su that
  …….(1 bài dài)

  Reply
 • CongLy

  Bài viết rất hay, cháu cũng đồng cảm với bác.

  Reply
 • No Name 00

  Tôi có một nhận định thế này:
  Khẩu hiệu rất hay, Việc làm không biết, kết quả không thấy, thích ngồi chiếu trên.
  Con đường phía trước, phải có 5C, thì việc thăng tiến, mới nên mơ màng.
  Hầu hết chóp bu, mười người như mười, đều đủ 5C, giống như luật lệ.
  Dù có năng lực, không đủ 5C, dù đúng hay sai, mai là cv.
  Hạnh phúc là đây, vui chén rượu đầy, vợ con bạn hữu, chén tác chén thù.

  Reply
 • thang

  Như sách dạy nước ta “Rừng Vàng Biển Bạc” tại sao lại ko thể giàu bằng nước ko có “Rừng Vàng Biển Bạc”. Cứ chăm chăm cái đẹp bao giờ giàu nổi. Sách mà dạy nước ta nghèo tài nguyên chẳng có gì thì hay hơn. Cái gì cũng có, cũng đẹp thì hưởng chứ làm gì để phát triển chi nữa ?

  Reply
 • tucmang

  sao bộ trưởng lại có những phát biểu kiểu như này! phải nói là ngu thì hèn ,,,ngu thì yếu ngu thì dễ bị lệ thuộc
  Nhiều tiền – Yên dân’
  – Một tổ chức cách mạng và khoa học mà để dân nghèo lâu là tự phủ nhận mình. Không ai đặt tay lên ngực tự xưng là người thông minh mà lại nghèo.

  Bài viết định kỳ hàng tháng của nguyên Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam Lê Doãn Hợp

  Theo tôi, nếu chọn một nghị quyết ngắn nhất để dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm của một đảng cầm quyền thì đó là nghị quyết “Nhiều tiền – Yên dân” (làm ra nhiều tiền, để lo yên dân).

  Nhiều tiền

  - Lãnh đạo kinh tế là lãnh đạo nhân dân làm giàu. Dân giàu thì nước thịnh. Cha ông ta đã tổng kết, giàu thì mạnh, giàu thì sang, giàu thì dễ chủ động. Ngược lại nghèo thì hèn, nghèo thì yếu, nghèo thì dễ bị lệ thuộc.

  Nguyên Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Lê Doãn Hợp. Ảnh: Lê Anh Dũng

  - Một tổ chức cách mạng và khoa học mà để dân nghèo lâu là tự phủ nhận mình. Không ai đặt tay lên ngực tự xưng là người thông minh mà lại nghèo. Nói như vậy là thiếu thuyết phục và tự phủ nhận chính mình.

  - Muốn nhiều tiền, phải chăm lo cho doanh nghiệp và kinh tế hộ gia đình phát triển. Xét đến cùng có hai thành phần cơ bản nhất tạo ra mọi của cải cho xã hội là doanh nghiệp và hộ gia đình. Lo cho doanh nghiệp và hộ gia đình là lo cho nền tảng của mọi sự phát triển. Phải hiểu kinh tế là thước đo tài năng của mọi chế độ trên phạm vi toàn cầu.

  Yên dân

  - Muốn yên dân, phải chăm lo cho chính sách xã hội. Muốn chăm lo chính sách xã hội lại phải có tiền. Nên nhiều tiền yên dân là hai mặt của một vấn đề.

  - Muốn yên dân phải chăm lo tiến bộ xã hội. Phải tích cực chống tham nhũng, tiêu cực và các tệ nạn xã hội khác. Xây dựng xã hội đoàn kết, dân chủ, phồn vinh, trung thực, hướng thiện, không có đơn thư vượt cấp, không có khiếu kiện đông người. Mọi người thương yêu giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

  - Nhiều tiền – yên dân là mục tiêu cao nhất của mọi đảng cầm quyền.

  Reply
 • proland

  Bác ơi, câu Now that I lost all hope, I am totally happy” (Giờ khi mất tất cả hy vọng, tôi hoàn toàn hạnh phúc) hình như bác dịch chưa đúng rồi ạ. Now that ở đây = since/because thì đúng hơn. Câu này cũng hay, những kỳ vọng, hi vọng chỉ làm người ta thêm tham lam, tiêu cực, và khi con người ta thực sự không còn những kỳ vọng hão huyền, ngoài tầm tay của người ta thì người ta sẽ thấy hạnh phúc hơn.

  Mỗi người một góc nhìn. Kính bác.

  Reply
 • Ninh

  “Người điên không biết nhớ và người say không biết buồn”. Hừm, một xã hội điên và say?
  Không phải là một ý tưởng tồi. (Not a bad idea).

  E muốn điên, nhớ, say nhưng điên nhớ say trong một xã hội văn minh và ít rối ren, hỗn loạn như bây giờ cơ anh Alan ạ

  Reply
 • Thiết bị đo

  Nghĩ cũng vì một từ ngông mà ông Kiên ra như vậy! Chơi ngông cũng phải suy nghĩ lại. :) Kẻo nhiều người dòm ngó.

  Reply
 • cu nho

  co len bac ….

  Reply
 • Duc Quang

  Đọc qua những nhận xét trên chợt nhớ đến một câu chuyện giữa hai anh chàng VN và Campuchia:
  Anh chàng VN chê dân Campuchia là làm biếng và ngu ngốc không như VN cần cù thông minh. Anh Campuchia trả lời:
  Phải hầu hết dân chúng tôi đều làm biếng và ngu ngốc, chỉ có số ít người lãnh đạo là khôn ngoan và siêng năng. Khác với các anh đa số dân VN đều khôn ngoan và siêng năng chỉ có số …..là làm biếng và ngu ngốc thôi !

  Reply
 • tuan anh

  moi len voi da bi xuong cho that toi nghiep

  Reply
 • tuan anh

  doi la nhu the? tu hieu lam lon thi chet som

  Reply
 • Vũ Chiến

  Cháu đang thấy sợ bác Alan à!
  Không biết có lên phấn đấu làm giầu không nữa cứ như thế này thì trước sau cũng bóc Lịch thôi !
  huhu

  Reply
 • Tuan Vo

  Xin chú cho con trích đoạn này:
  ”Hôm qua, khi lái xe qua New Jersey, tôi tình cờ đọc được một thông điệp dán sau một chiếc xe cũ kỹ tồi tàn,” Now that I lost all hope, I am totally happy” (Giờ khi mất tất cả hy vọng, tôi hoàn toàn hạnh phúc). Có lẽ vì vậy mà người Việt thích nhậu. Các bạn có nhớ bài hát của Trần Thiện Thanh? “Người điên không biết nhớ và người say không biết buồn”. Hừm, một xã hội điên và say?
  Không phải là một ý tưởng tồi. (Not a bad idea).”
  Nay con đã 46 tuổi, nhưng xưa đến giờ con chưa từng biết nhậu hay uống rượu bia , con vẫn luôn tự hỏi tại sao cánh đàn ông Việt Nam ta lại thích nhậu, và nhậu có ngon bổ không?.
  Giờ đọc bài này của chú con đã hiểu ra tại sao đàn ông Việt thích nhậu.
  Chúc chú mạnh khỏe có nhiều nhiều bài viết nữa cho con và nhiều người đọc, cám ơn chú.

  Reply
 • Thanh

  Cháu tự kinh doanh được vài năm. Khó khăn thì ai cũng phải đối mặt, cháu không ngại. Nhưng cháu sợ nhất là bị hành. Nào là thuế, nào là thị trường, nào là đội nọ đội kia,… Cứ thử nghĩ xem, bỗng dưng bị xin đểu vài chục “mồ hôi”. Cháu luôn hy vọng điều gì đó sẽ xảy ra.

  Reply
 • Muốn Sống

  Chú ơi, liệu giữa một xã hội điên và say như vậy, mình muốn làm một người không điên, không say có phải quá khó không chú?

  Cháu đi làm mà không hiểu những người xung quanh sao họ có thể sống theo cách đó. giả dối và ích kỷ. Họ như người điên, như người say chỉ nhìn vào những gì họ muốn nhìn, làm những gì họ thích làm, sống mà như không tồn tại. Một ngày tới rồi đi không để lại bất kỳ dấu vết nào cho bản thân và người xung quanh. Sống vậy là vô nghĩa lắm phải không chú?
  Nhưng để vượt ra khỏi cái đám đông đó cũng quá khó chú à. Hiện tại thì cháu chưa làm được. Chỉ thấy mình ngột ngạt, khó thở mà thôi

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top