Vì sao Hồ Quý Ly chọn tên nước là Đại Ngu? Reviewed by Momizat on . BLOG CỦA KIEN THUC.NET NGÀY THỨ BA 26 FEB 2013 (Kienthuc.net.vn) - Có thể nói, dưới triều đại nhà Hồ, ý nghĩa của quốc hiệu Đại Ngu - sự bình yên lớn - mới chỉ BLOG CỦA KIEN THUC.NET NGÀY THỨ BA 26 FEB 2013 (Kienthuc.net.vn) - Có thể nói, dưới triều đại nhà Hồ, ý nghĩa của quốc hiệu Đại Ngu - sự bình yên lớn - mới chỉ Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Vì sao Hồ Quý Ly chọn tên nước là Đại Ngu?

Vì sao Hồ Quý Ly chọn tên nước là Đại Ngu?

BLOG CỦA KIEN THUC.NET NGÀY THỨ BA 26 FEB 2013

(Kienthuc.net.vn) – Có thể nói, dưới triều đại nhà Hồ, ý nghĩa của quốc hiệu Đại Ngu – sự bình yên lớn - mới chỉ thực hiện được non nửa.

 

Từ tháng 3 năm 1400, sau khi Hồ Quý Ly lên nắm quyền, Quốc hiệu Đại Việt của dân tộc Việt đã được đổi thành Đại Ngu. Quốc hiệu này bắt nguồn từ truyền thuyết cho rằng họ Hồ là con cháu Ngu Thuấn – một vị vua của Trung Hoa cổ đại nổi tiếng vì đã đem lại sự bình yên và thịnh vượng cho dân chúng.

Chữ “Ngu” trong quốc hiệu “Đại Ngu” của nhà Hồ có nghĩa là “sự yên vui, hòa bình”. “Đại Ngu” có thể hiểu là ước vọng về một sự bình yên rộng lớn trên khắp cõi giang sơn.

Lịch sử đã ghi nhận những nỗ lực to lớn của nhà Hồ để hiện thực hóa mong muốn này.

Đó là những cải cách sâu sắc do Hồ Quý Ly thực hiện từ cuối thời Trần nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng toàn diện của xã hội. Sau khi Hồ Quý Ly lên ngôi và đổi quốc hiệu thành Đại Ngu, những cuộc cải cách này càng được đẩy mạnh và đem lại nhiều đổi thay cho đất nước.

Hồ Quý Ly đã thực hiện những cải cách thiết chế chính trị xã hội và hệ tư tưởng phong kiến với các biện pháp cụ thể như: Phát triển đội ngũ quan lại phong kiến quan liêu thay thế dần phong kiến quý tộc, giảm thiểu việc phát triển chùa chiền, không biệt đãi và đưa nhiều tôn thất họ Hồ vào bộ máy nhà nước nhằm đề cao tác dụng và trách nhiệm của hệ thống phong kiến quan liêu.

Trên bình diện kinh tế – xã hội, Hồ Quý Ly đã đưa ra nhiều biệp pháp cải tổ như thực hiện phép “Hạn điền” nhằm hạn chế chiếm hữu lớn về đất đai của quý tộc phong kiến, phép “Hạn nô” để hạn chế số lượng gia nô mà giới phong kiến quý tộc được sở hữu, bổ sung số gia nô dư thừa vào việc củng cố quân đội và chế độ phong kiến quan liêu. Dưới triều Hồ, tiền giấy đã được đưa vào sử dụng lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Về văn hóa, giáo dục, Hồ Quý Lý khuyến khích việc sử dụng chữ Nôm, đề cao lối học thực dụng, phê phán những người chỉ biết tầm chương trích cú, học rộng nhưng viển vông. Việc thi cử cũng được cải tiến nhằm kém chọn nhiều người tài hơn.

Description: http://static.kienthuc.net.vn/Images/Contents/maianh/20130221/daingu1_kienthuc.jpg

Thành nhà Hồ.

Mặc dù còn nhiều điểm chưa triệt để, song, các cải cách của Hồ Quý Ly đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của dân tộc trong giai đoạn nhà Hồ trị vì.

Dưới quốc hiệu Đại Ngu, người Việt cũng được chứng kiến những thành tựu to lớn về khoa học – kỹ thuật như việc phát minh ra súng thần cơ, thuyền cổ lâu (thuyền chiến lớn có hai tầng), những hệ thống thủy lợi quy củ, các công trình kiến trúc hoành tráng…

Thành nhà Hồ là một di sản quý giá mà Hồ Quý Ly để lại cho người Việt ngày nay. Công trình độc đáo này đã thể hiện bước phát triển mới trong phong cách kiến trúc và kỹ thuật xây dựng. Việc sử dụng kỹ thuật xây dựng bằng những khối đá lớn là thành tựu chưa từng có ở Việt Nam, chứng minh quyết tâm của nhà Hồ trong công cuộc xây dựng đất nước.

Tuy vậy, hào quang Đại Ngu đã vụt tắt chỉ sau 7 năm ngắn ngủi. Trước cuộc xâm lược của nhà Minh, nhà Hồ đã sụp đổ vào tháng 4/1407. Sự tồn tại của quốc hiệu Đại Ngu cũng vĩnh viễn chấm dứt từ thời điểm đó.

Có thể nói, dưới triệu đại Hồ, ý nghĩa của quốc hiệu Đại Ngu – sự bình yên lớn – mới chỉ thực hiện được non nửa. Trên một phương diện nhất định, Nhà Hồ đã đem lại sự bình yên cho đất nước về nhiều mặt kinh tế – xã hội. Nhưng họ đã thất bại trong việc đem lại sự bình yên trong lòng dân. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của triều đại này.

Bình luận (32)

 • truongvoky

  có lẽ Hồ Quý Ly là một nhà tiên tri cực kỳ vĩ đại hay chăng ? :P

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Lại đặt tên cho nước là đại ngu nên nhà Minh thôn tính cũng là phải còn VN ta mấy chục năm nay máu xương đồng bào đổ thành sông thành suối giờ thì tai nạn giao thông và bệnh ung thư tràn lan khắp bệnh viện.

  Reply
  • hoang vu

   Chữ Ngu ở đây đâu phải nghĩa như bạn nghĩ đâu

   Reply
  • Nghiêm ánh

   Chữ ngu cùa nhà Hồ nghĩa sự yên vui hòa bình(gần với nghĩa nhu nhược) vào cái thời đó chắc là không phù hợp khi xung quanh các nước lớn muốn mở mang bờ cõi nên phải đặt tên vừa có cương vừa có nhu mới phải.

   Reply
   • afalibe

    Bạn nghĩ thế nào nếu lúc đó Hồ Qúy Ly đặt tên nước là Nghiêm ánh ?!

    Reply
    • Hoàng cương

     Thì được làm hoàng hậu .

     Reply
    • Nghiêm ánh

     Một câu hỏi hay và khó trả lời.Tôi tạm đưa ra ý kiến cá nhân nhé!
     — Nghêm tức nghiêm trang và thẵng
     — ánh là ánh sáng ,chói trang là ánh mặt trời – dịu và huyền diệu hơn là ánh trăng – ánh sáng nhỏ lấp lánh là kim tuyến — ánh đèn thì ánh sáng một khoảng không gian có giới hạn.
     — Kết hợp hai chữ lại là ánh sáng thẳng tùy theo thời cuộc mà có thể đưa ra chiến lược phù hợp sao cho có lợi nhất cho nước mà ít phải đối đầu.
     ______

     Nên tôi nghĩ nếu Hồ Qúy Ly mà đặt tên này cho nước chắc đỡ qặp nghịch cảnh bị xâm lăng.Vì luôn đưa ra những câu hỏi và câu trả lời khôn ngoan nhất,có lợi nhất.

     Reply
     • afalibe

      định không hỏi bạn tiếp , nhưng tôi đây ngu muội xin được bạn chỉ điểm thêm 1 chút ! Thế theo bạn cái tên cũng có ảnh hưởng đến vận mệnh mỗi quốc gia sao ? Nghiêm Ánh có nhiều ý nghĩa đến thế thì cái tên Việt Nam có ý nghĩa gì và sẽ đi về đâu ? phiền bạn cho xin thêm 1 quẻ an ủi !

    • Nghiêm ánh

     Tên gọi ảnh hưởng tương đối vì khi các vua mong muốn cho đất nước mình như thế nào họ thường nghĩ ra một cái tên và đặt tên đó theo ý chí chủ quan của họ.

     Còn tên Việt nam tôi không nắm rõ về lịch sử lắm nên không biết ai đặt cho đất nước cái tên này và từ bao giờ?.
     Nhưng theo cảm nhận của tôi thì Việt có nghĩa là rất thông minh,ưu việt , xuất sắc hơn người.
     Còn nam chắc chỉ người nước nam.
     Hai chữ này kết hợp lại nghĩa là người nước nam(chắc so với các nước phương bắc khác) là ưu việt và xuất sắc hơn.

     Có lần tôi nghe bác làm bên bộ ngoai giao nói tên Việt là rất thông minh,ưu việt hơn người khác. Nên khi người ta đặt tên này thường kỳ vọng quá nhiều ( tôi không biết diễn đạt ntn về điệu bộ lúc đó của bác nhưng nhìn thấy bác không thích tên này) nên có nhiều điều không hay xảy ra vì có lắm người ghét và người đó thường tự huyễn hoặc về mình hơi nhiều.

     Nên tôi nghĩ tên nước ta hiện nay cũng như vậy.Và còn gian nan nhiều bạn ạ!.

     Reply
     • afalibe

      ^^!

     • Tín Nguyễn

      Chữ Việt trong Việt Nam không phải ưu việt đâu bạn. Chữ Việt (Yùe – 越) có nghĩa là “vượt qua để tiến đến”. Tên Việt Nam (Yùe Nán – 越南) có nghĩa là “vượt đến phía Nam”. Là người yêu nước, bạn nghĩ thế nào về điều này?
      Tiện thể, nếu bạn phản đối thì cho hỏi bạn có đọc đoạn viết về nguồn gốc người Việt ở phần đầu của Đại Việt Sử Ký Toàn Thư chưa?
      Thân mến.

     • ngoc anh

      Hài hết chỗ nói. Có lẽ với bạn nên hiểu chữ Ngu theo ngôn ngữ hiện đại

 • vodanh

  Vì sao Hồ Quý Ly chọn tên nước là Đại Ngu?… Chữ “Ngu” trong quốc hiệu “Đại Ngu” của nhà Hồ có nghĩa là “sự yên vui, hòa bình”. “Đại Ngu” có thể hiểu là ước vọng về một sự bình yên rộng lớn trên khắp cõi giang sơn. Đối với nhà vua thì chữ Đại Ngu mang ý nghĩa rất cao cả nhưng đối với đất nước thì nó mang ý ngĩa là …

  Reply
 • ròm

  nhà Hồ xưa,chọn tên nước là Đại Ngu…suy cho cùng thì còn nghĩ về lợi ích của Quốc gia.
  nay thì…đại ngu…. Sorry, tui đếm tới Tứ đại ngu lận ( Tứ đại ngu : nghĩa là Tứ trụ Đại Ngu quan của triều đình họ Hồ )

  Reply
  • BC

   Ủng hộ bạn 2 tay lẫn 2 chân luôn. Đôi lúc ta hiểu nghĩa bóng, đôi lúc ta nên hiểu nghĩa đen. Đầu tớ đen nên tớ thích hiểu theo nghĩa đen chữ này.

   Cám ơn bạn đã hiểu đúng vấn đề.

   Reply
  • lehao

   RÒM sẽ bị bắt về tội…LÀM LỘ BÍ MẬT QUỐC GIA !!!!!!

   Reply
 • bin

  Sau này người ta hiểu Đại Ngu nôm na là đại ngu xuẩn và cố gắng đưa xã hội đi theo hướng đó :-(

  Reply
 • Nguyễn Trần Đặng

  Nếu ai đã đọc Tổ Quốc Ăn Năn của ông Nguyễn Gia Kiểng thì sẽ biết tay Hồ Quý Ly này thực ra ko có gì hay ho.

  Reply
  • afalibe

   hay ho hay không đã có lịch sử ghi nhận .

   Reply
  • bicon

   Mỗi người viết nhìn nhận vấn đề dưới 1 góc nhìn mang tính chủ quan và định kiến, thông tin mang tính chất tham khảo là chính. Bạn nên tìm hiểu nhiều hơn về chiều đại nhà Hồ rồi từ từ đưa ra lời phán xét ;)

   Reply
  • Dân quèn

   Đọc chương viết về vua Quang Trung, muốn ói với Nguyễn Gia Kiểng=Nguyễn Gia Miêu? Đúng là con nít tóc bạc

   Reply
 • Lạc Việt

  Hồ Quý Ly là nhà văn, nhà thơ, nhà kinh tế tài ba nhưng không giỏi về chính trị và quân sự. Tôi nghĩ ông là người hùng hiếm hoi trong lịch sử bởi chỉ có ông mới dám mặt đối mặt: Dùng trường trận chế trường trận thay vì lối chiến đấu DU KÍCH – MAI PHỤC truyền thống. Tất nhiên là thất bại vì nó không phù hợp với địa hình, thể hình, thể lực, tầm vóc, tính cách của người Việt. Qua đó cũng toát lên về nhân cách của ông: NGHĨ LỚN VÀ LÀM LỚN. Mặt khác nếu bảo Hồ Quý Ly nhận tổ tiên gốc Trung Quốc thì có thể có và có thể không. Dù sao điều đó không quan trọng vì ông cũng chống Trung Quốc đến cùng. Hơn nữa thời xưa nhận mình gốc Trung Quốc là cái mốt. Thậm chí nhà Trần cũng nhận là gốc Phúc Kiến. Rồi An Dương Vương gốc Ba Thục (Tứ Xuyên). Tuy vậy nó ít có bằng chứng lịch sử cụ thể, phần nhiều là dã sử và huyền sử mà thôi. Ngay tại Âu châu trước kia, nhiều hoàng gia, quí tộc thường nhận mình gốc là Hy Lạp, La Mã để tăng phần “đẳng cấp” quí tộc. Có lẽ chỉ có người Nhật là khôn nhất vì nhận mình là Thiên Hoàng. Tôi thấy thú vị với câu chuyện lính Trung Quốc khi bắt được súng Thần Công của Hồ Nguyên Trừng thì quì xuống lạy súng rồi đem về Trung Quốc. Liệu bây giờ nước ta có sản phẩm nào để người Trung Quốc phải quì xuống lạy mà mua rồi đặt tên là THẦN PHẨM không nhỉ???

  Reply
  • JackZhang

   Đọc sử ký Tư Mã Thiên để biết thêm về lịch sử Việt…vì còn nhiều vấn đề lắm

   Reply
   • Lạc Việt

    Cháu đọc Sử kí Tư Mã Thiên mà chẳng hiểu gì, nên đi “gọi hồn” ông Tư Mã Thiên để hỏi cho ra nhẽ. Ông chỉ nói: “Uống trà đi!”. Hóa ra ông Tư Mã Thiên cũng biết nói tiếng Việt!!!

    Reply
    • JackZhang

     Vậy cháu đã được “hồn ma” truyền cho biết SỰ THẬT…vì vậy chúng khiếp nhược.

     Reply
 • JackZhang

  Khi chỉ nhìn Túi Tham mà không có DÂN theo…hậu quả sẽ như nhà Hồ

  Reply
 • Phương Doanh

  Tôi thích quốc hiệu “Đại Cồ Việt” của vị Hoàng đế đầu tiên của chúng ta hơn. Nó thể hiện tham vọng về một đất nước Việt vĩ đại và hùng cường.

  “Đại” theo nghĩa chữ Hán là lớn, “Cồ” trong tiếng Việt cổ cũng là lớn. Đinh Tiên Hoàng muốn ghép 2 chữ cả Hán và Việt để khẳng định nước Việt là nước lớn, dù đọc theo ngôn ngữ nào.
  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_C%E1%BB%93_Vi%E1%BB%87t

  Reply
 • Lam

  Theo cháu thì Hồ Quý Ly là 1 người có tinh thần dân tộc, việc đổi tên nước nhằm mục đích là giúp đất nước mình thoát khỏi cái bóng của nước Lạ,nước Lạ thấy vậy nên đem quân xuống chiếm nước ta.
  Còn chữ Ngu có nghĩa như bây giờ là do bọn dân nước Lạ cố tình dùng chữ Ngu với ý nghĩa như vậy và bắt dân ta phải làm theo.Chúng ta không thể trách người xưa được vì họ không còn cách nào khác,còn bây giờ chúng ta có điều kiện để bay lên thoát khỏi cái bóng đó ,bởi vì nếu nước Lạ đem quân đánh nước ta thì các nước như : Mỹ ,Anh, Pháp …….. sẽ không để yên,
  NHƯNG TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG LÀM ĐƯỢC VIỆC ĐÓ ?????????

  Reply
 • hai

  HO QUY LY CHON NUOC LA DAI NGU VI BIET SAU NAY NUOC VIET NAM CO MOT NHAN VAT BIEN DAT NUOC MINH NGU NHU BO……..NGUOI DO CUNG HO VOI HO QUY LY……

  Reply
 • lyly

  Nếu giỏi hơn HCM thì hãy phá bỏ cái ông ấy xây dựng đi..làm không đc thì cũng nên khâm phục ông ấy..

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top