Phỏng Vấn T/S Alan Phan về các Kênh Đầu Tư Reviewed by Momizat on . Phỏng Vấn T/S Alan Phan về các Kênh Đầu Tư   Do Trinh Tuyết thực hiện – Báo Viet Q – 27 Mar 2014 PV: Thưa ông, trong một lần đối thoại trực tuyến gần đây t Phỏng Vấn T/S Alan Phan về các Kênh Đầu Tư   Do Trinh Tuyết thực hiện – Báo Viet Q – 27 Mar 2014 PV: Thưa ông, trong một lần đối thoại trực tuyến gần đây t Rating: 0
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Phỏng Vấn T/S Alan Phan về các Kênh Đầu Tư

Phỏng Vấn T/S Alan Phan về các Kênh Đầu Tư

Phỏng Vấn T/S Alan Phan về các Kênh Đầu Tư

alan phan robb rep

 

Do Trinh Tuyết thực hiện – Báo Viet Q – 27 Mar 2014

PV: Thưa ông, trong một lần đối thoại trực tuyến gần đây trên tờ vnexpress.vn, ông đã khuyên người dân nên mua vàng khi chiến tranh tại Ucraina diễn ra. Tuy nhiên tới nay, khả năng này đã có thể không diễn ra. Với giá vàng đang xuống thấp hiện nay, xin ông một lời khuyên tới người dân có nên tiếp tục mua vàng, tích trữ nữa hay không?

Alan Phan: Cá nhân tôi chỉ mua vàng khi giá xuống khoảng 700-800 USD và sẽ giữ trong 10 năm. Tôi không khuyên ai về đầu tư, tôi chỉ nhấn mạnh một điều là không nên đổ tiền vào một lãnh vực nào mà mình không thông thạo. Tất cả mọi đầu tư đều chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn, mà chỉ người biết chuyện trong cuộc hay chuyên sâu mới nắm vững. Dĩ nhiên, với những thay đổi tình thế liên tục tại Việt Nam, nhà đầu tư Việt có nhiều kinh nghiệm hơn về thị trường vàng.

PV: Khi ngân hàng triển khai đồng loạt hạ lãi suất liệu dòng tiền có quay trở lại đầu tư bất động sản, chứng khoán…

Alan Phan: Theo tôi, sẽ tùy vào 2 yếu tố: VND có trụ vững về tỷ giá như NHNN đã tuyên bố (chỉ xuống tối đa 2% trong 12 tháng tới) và mức chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư trong ngắn hay dài hạn lên đến đâu? Một chuyên gia Nhật, GS Ohno vừa phân tích là tỷ giá VND cao hơn 22.7% giá trị thực. Áp lực phá giá trên thị trường tự do rất cao; nên ngay cả lãi suất trái phiếu chánh phủ bằng USD phải huy động lên đến gần 8%.

PV: Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB phối hợp cùng Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh vừa công bố gói 50.000 tỷ đồng  giải pháp tổ chức phát triển thị trường thông qua chuỗi liên kết khép kín ngành Xây dựng, từ Ngân hàng người mua – Chủ đầu tư – Nhà thầu – cung ứng và sản xuất VLXD – Ngân hàng người bán. Theo ông, sự kết hợp của chuỗi những “ông lớn” này, thị trừng BĐS có thực sự hồi sinh?

Alan Phan: Nếu có 50 ngàn tỷ để bơm vào thị trường BDS thì chắc chắn phải có vài tác động, dù chỉ là tâm lý. Nhưng tiền sẽ từ đâu đến? Nếu từ ngân sách, thì việc in tiền sẽ tạo lạm phát phi mã. Để cứu vài ông bà ngân hàng và BDS mà phải hy sinh lợi ích của nền kinh tế quốc gia thì hơi tàn nhẫn. Nếu từ các nguồn vốn của các ngân hang (tiền do dân ký gởi) thì đây là một rủi ro lớn có thể tăng gia tốc tỷ lệ nợ xấu.

PV: Theo ông, trong điều kiện hiện nay nếu có tiền thì người dân nên “đổ” vào kênh đầu tư nào hiện nay ( bất động sản, gửi tiền tiết kiệm, mua vàng, chứng khoản…)

Alan Phan: Như đã nói, nên đổ vào nơi nào mà bạn có nhiều kỹ năng quản trị và kinh nghiệm. Phải phân tích nghiêm túc theo kiến thức cá nhân của mình. Đừng nghe ai xúi dại, kể cả những chuyên gia đầu tư như tôi. Đừng bầy đàn. Còn nếu vẫn không biết phải làm gì, thì đưa cho vợ hay bồ giữ. Có mất cũng không tiếc lắm.

PV: Xin cảm ơn ông

Bình luận (32)

 • le thao

  Thich nhat cau dua tien cho vo giu cua Bac.

  Reply
 • Ola Saigon

  “Còn nếu vẫn không biết phải làm gì, thì đưa cho vợ hay bồ giữ. Có mất cũng không tiếc lắm”. Hihihi.
  Theo ý tui thì nên đưa mẹ giữ. Mẹ thì chỉ có 1. Còn bồ và vợ thì có số nhiều và có thể thay đổi. Xui xẻo có cô vợ như cựu người mẫu N.T thì chỉ bắc thang lên hỏi ông trời.

  Reply
 • Vũ Minh Khuê

  Cháu luôn thích bài viết của Bác, đi thẳng vào vấn đề và rất hài hước.
  Gói 50.000 tỷ đồng đưa ra giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ làm ăn có hiệu quả (thông qua báo cáo tài chính, doanh thu hay 1 tiêu chí nào đó về độ phủ của thương hiệu, kênh phân phối…) với lãi suất hợp lý sẽ có tác dụng kích thích nền kinh tế gấp nhiều lần đưa vào BĐS. Còn BĐS cứ để ngâm thêm vài năm nữa, nó quay về giá trị thực cộng với nền Kinh tế đi lên thì sẽ không còn tồn kho.
  Tiếc đó chí là giấc mơ, khi gói này cũng do “nhóm lợi ích” đưa ra mà thôi.

  Reply
 • Trung Dang

  chưa có bạn gái, chưa có bồ, chưa có vợ thì đem tiền cho ai đây. không lẽ đem tiền nấu cháo giống công tử bạc liêu ngày xưa quá :-D

  Reply
  • anthony

   ngày xưa nấu cháo, ngày nay chạy xe ôm kiếm từng đồng lẻ! nhân quả nhãn tiền ai ơi!!!

   Reply
 • Le Hai

  Tự hỏi, thị trường sẽ phức tạp lên từng ngày chăng ?
  Thích nhất 2 câu cuối của bác Alan Phan: “Còn nếu vẫn không biết phải làm gì, thì đưa cho vợ hay bồ giữ. Có mất cũng không tiếc lắm.”

  Reply
 • Someone

  Thích nhất câu cuối. Hihihihihi.

  Reply
 • BC

  “Alan Phan: Nếu có 50 ngàn tỷ để bơm vào thị trường BDS thì chắc chắn phải có vài tác động, dù chỉ là tâm lý. Nhưng tiền sẽ từ đâu đến? Nếu từ ngân sách, thì việc in tiền sẽ tạo lạm phát phi mã. Để cứu vài ông bà ngân hàng và BDS mà phải hy sinh lợi ích của nền kinh tế quốc gia thì hơi tàn nhẫn. Nếu từ các nguồn vốn của các ngân hang (tiền do dân ký gởi) thì đây là một rủi ro lớn có thể tăng gia tốc tỷ lệ nợ xấu. ”

  Câu trả lời rất chính xác và rất hay Bác Alan à.

  “Còn nếu vẫn không biết phải làm gì, thì đưa cho vợ hay bồ giữ. Có mất cũng không tiếc lắm.”

  Điều này không đúng lắm. Hihihiiiiiiiiiiii….

  Reply
 • Khoa nguyen

  Cánh nhà báo đui mù căm điếc hết cả rồi à! Sự thật nền kinh tế vn phơi bày lè lè ra đó ai ai cũng biết mà còn phỏng vấn phỏng véo làm Bác Alan tốn hơi ! Nói ngắn gọn nền KT VN là nền KT xứ lừa, lừa giỏi thì giàu, lừa dở thì đủ nuôi miệng, không biết lừa thỉ bần cùng vậy thôi!

  Reply
  • phuc ngo

   1 nhận xét chí lí. Tôi cũng kinh doanh tiệm vàng bạc, lấy chữ tín làm đầu vì chật vật lắm khi người dân chúng ta chỉ thích nghe lừa hơn sự thật. Được cái là bền, tối ngủ ko lo ác mộng, con cái thì bây giờ ráng kiếm tiền cho con đi du học hết nếu ko cầm chắc chữ hư. Bản thân tôi đã từng dạy cấp 3, hầu hết học sinh các tỉnh 10 em suy nghĩ lệch lạc hết 9 em. Năm 2013, ở huyện Hóc Môn trường Nguyễn Văn Cừ, trung bình mỗi lớp 45 em, lên lớp được 5 em, đa số các em đều nghỉ và làm công nhân , với dân trí như vậy thì các bác nhà nước tha hồ mà thao túng. Tôi thích nhất bài “gạch nối giữa giáo dục và tự do” của bác Alan. Cám ơn bác, đây là nơi tôi có thể học hỏi rất nhiều.

   Reply
 • dan

  mấy hôm nay nghe về gói 50 ngàn tỉ.(lại là một chiêu trò hơn cả showbis)
  ” để cứu vài ông bà ngân hàng và BDS mà phải hy sinh lợi ích quốc gia thì hơi tàn nhẫn”thích sự thẳng thắng của chú lắm.

  Reply
 • TIEUPHU

  Anh lại khéo chọn hình minh họa.

  Reply
  • BC

   Mình lại thích hình này nhất, giống điệp viên 00…thấy. Bác Alan hồi trẻ nhìn phong độ gớm luôn.

   Reply
   • TIEUPHU

    Có lẽ đây là một trong những tấm hình chân dung mà Anh Alan ưng ý nhất. Nhưng tại sao Anh lại chọn để minh họa cho bài phỏng vấn này? Mấu chốt là ở cặp kính đó,BC à. Tiều phu nghĩ thế. Lần này về Việt nam theo đúng kế hoạch chứ, ngày 16/4? Chúc BC có những ngày nghỉ phép vui vẻ. Thân.

    Reply
 • TỰ HÀO VIỆT NAM

  VIỆT NAM – ĐIỂM ĐẾN XUYÊN THẾ KỶ

  Chúng ta ở đây để chia sẻ các kênh đầu tư, mỗi người trong chúng ta dù giàu hay chưa giàu, dù chuyên gia hay thường dân, chúng ta đều có sự tự do lựa chọn cho mình kênh đầu tư thích hợp, đất nước chúng ta là nơi mở ra cơ hội toàn dân.

  1) SỰ LỰA CHỌN CỦA NHÀ ĐẦU TƯ.

  Trong thế kỷ của toàn cầu hóa mọi ranh giới địa lý vẫn chưa thể xóa nhòa, tạo nên sự hấp dẫn khác nhau giữa các quốc gia. Những nhà đầu tư với sự khôn ngoan trên thương trường luôn biết cách chọn nơi hấp dẫn nhất để dòng tiền sinh lợi, nơi họ chọn lựa luôn hội đủ các cơ hội và thuận lợi cho sự phát triển toàn cầu. Những tháng cuối năm 2013 khi kinh tế thế giới vẫn mang nhiều màu sắc u ám, một đất nước đã nổi lên như điểm sáng thu hút các nhà đầu tư danh tiếng thế giới tụ họp về tìm kiếm cơ hội đầu tư, góp phần giúp cho nhân loại vượt qua đêm dài của khủng hoảng. Đất nước này không đâu khác chính là VIỆT NAM thân yêu của chúng ta, minh chứng cho thế giới rằng chúng ta luôn là điểm đến của toàn cầu, nơi hội tụ tinh hoa nhân loại và là sự tin cậy của các nhà đầu tư.

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/149726/ty-phu-the-gioi-hop-kin-o-da-nang.html

  http://hcm.24h.com.vn/tai-chinh-bat-dong-san/he-lo-chuyen-ty-phu-tg-hop-kin-o-da-nang-c161a588863.html

  2) CHIA SẺ GIẤC MƠ HẠNH PHÚC GIÀU SANG.

  Chúng ta ai cũng từng một lần biết đến những người chia sẻ những giấc mơ, ngày ngày rong ruổi trên những con đường thân thuộc của quê hương, họ đưa ánh nhìn khắp mọi nơi thu vào tầm mắt những quanh cảnh du lịch, tiếp xúc chia sẻ những mẫu chuyện thân thương của cuộc sống với mọi người. Họ không ham muốn giàu sang cho riêng mình, không giữ hạnh phúc cho riêng bản thân, họ đang tạo cơ hội chia sẻ giàu sang yêu thương cho khắp mọi người thông qua thông điệp trên mẫu giấy nhỏ, vất vả của họ không thể nào sánh được với niềm vui khôn xiết của người dân tình cờ nhận được sự may mắn, hơn bao giờ hết những người không phải là chuyên gia đầu tư cũng có cơ hội làm giàu chân chính, chia sẻ của họ là hạnh phúc chung cho mỗi người dân sống trên quê hương đất nước chúng ta.

  http://www.nguoiduatin.vn/hanh-phuc-cua-doi-nghe-si-khiem-thi-ban-ve-so-a62930.html

  http://www.tinmoi.vn/hanh-phuc-cua-doi-nghe-si-khiem-thi-ban-ve-so-011130404.html

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Bài này của chú ngắn gọn nhưng quá đúng .
  Cháu thích đoạn cuối của chú nếu có tiền đầu tư vào đâu? (trích) Đừng nghe ai xúi dại, kể cả những chuyên gia đầu tư như tôi. Đừng bầy đàn. Còn nếu vẫn không biết phải làm gì, thì đưa cho vợ hay bồ giữ. Có mất cũng không tiếc lắm.

  —————————
  - Câu này thật chính xác đối với thị trường của xứ vịt ngan … thử tìm về tt chứng khoán một chút nhé! … thì hỡi ôi là chán mấy bữa trước chính phủ hô hào cổ phần hóa các DN nhà nước … dân thường nghe sướng cả tai nhưng bán cho ai và bán với giá nào … ai là đứa ngốc mà dám bỏ tiền tươi thóc thật ra đấu giá rồi chờ mỏi cổ đón cổ phiếu về để kịp bán khi nền kinh tế quá bất ổn.

  Dạo này đang vào vụ đại hội cổ đông tôi đi cũng ngót nghét chục cái rùi, trước tết thì hai đám béo tốt trả cổ tức cũng bằng lãi xuất ngân hàng … sau tết thì thua xa cả ngân hàng nghe công ty báo cáo ra làm ăn cũng khá tốt NHƯNG LỢI NHUẬN CẤT ĐỂ TÁI ĐẦU TƯ còn hưởng dài dài , suy nghĩ kỹ một chút thì mình bị lừa tôi cũng thường nói như vậy với mọi người ở GNA rồi mà.

  Tiền mình đầu tư tức được làm chủ trên danh nghĩa nhưng không thấm tháp gì nếu tất cả cổ đông ngoài gộp lại cũng không đủ quyết cái gì trong cuộc họp,thôi thì đi theo họ vậy cho khỏi lạc lõng đi một mình, cho có chúng có bạn cùng hội cùng thuyền vì NHÀ NƯỚC ĐÃ nắm giữ năm mấy% tới hơn sáu chục % cổ phần + thêm nhóm làm thuê (tức hội đồng quản trị,ban kiểm soát) và nhân viên công ty là đủ quyết tất tật nội dung cuộc họp nên cổ đông ngoài bị ra rìa … có họ cho vui để lòe thiên hạ tí chơi cho oách.

  - Thật bất công với thị trường cổ phiếu VN vì cái từ định hướng XHCN nên tập thể lãnh đạo(tức nhà nước)nắm giữ, cá nhân phụ trách bởi vậy những công ty tốt nhà nước bán ra ít cổ phần và họ nắm giữ hơn 50% số cổ phần đó khi gặp những ty này thì NĐT nhất là nước ngoài ít mua bán bởi vậy tính thanh khoản rất thấp, mua xong cũng không biết bán cho ai. Dân lướt sóng sợ các công ty này.

  Khi đại hội năm một lần NĐT tự bỏ tiền túi ra mà đi cho biết với người ta, có công ty chơi xấu … liền thông báo họp tại trụ sở công ty ở nơi tỉnh xa, không tốn tiền thuê hội trường … lại khỏi cần đón tiếp cổ đông về dự cho ồn ào thêm vì đi xa tốn kém mất thời gian không ai người ta đi.

  Có công ty tệ hơn nữa rằng người làm thuê (tức ban lãnh đạo và nhân viên công ty) ăn với nhau quanh năm suốt tháng chưa đủ vậy cũng không tha cái ngày họp cổ đông này – nên NĐT ngoài chỉ có cách ra về một cách lặng lẽ vì không có suất trong bữa ăn đó
  .
  - Cũng chẳng hiểu chế độ ta nghĩ sao khi bày ra cái trò là công ty tốt cho cổ phần hóa nhưng SỐ LƯỢNG CỔ PHIẾU BÁN RA ÍT nên nhà nước nắm giữ đa số cổ phiếu … nhà nước quyết tất mọi chuyện. Công ty nào be bét vứt đi thì bán cho cổ đông ngoài định dùng họ gây dựng lại công ty giúp nhà nước sao?.

  Cổ tức thì trả thua ngân hàng, rủi ro ttck thì quá lớn, đối với NĐT mỗi lần chốt để trả cổ tức thì hôm sau nhà cái tự điều chỉnh giá cổ phiếu xuống nên dân chứng khoán gọi là cổ tức cũng tiền của mình xén một chút để sài chứ chúng nó có cho mình gì đâu,thêm đóng thuế khi nhận cổ tức nữa ,nếu ai giữ cổ phiếu thì mỗi tháng bên lưu ký cũng đánh thuế lưu giữ, nên mang tiếng là NĐT(chủ) có được hưởng cóc khô gì đâu.

  Ai giỏi bên chứng khoán là phải tìm được công ty nào chuẩn bị chạy (tăng giá) thì múc khi thiên hạ vào thì ra và kiếm lời như vậy cũng rất cần nguyên cứu thật kỹ từng công ty ,thêm săn tin nội gián cộng chút may mắn là kiếm được tiền còn không thì toi … bị chúng lột sạch, như vậy chưa đủ NĐT vẫn bị công ty réo một đám cờ bạc không đánh giá đúng thực trạng của công ty đúng là vừa được ăn vừa được nói vừa được gói mang về,có ai không tin thì hãy vào thị trường rồi đi họp mà xem có đúng không?.

  Reply
  • huyen

   Cam on ban Nghiem Anh nhieu nhieu. Minh co it tien , hien chua biet lam gi, cung dang dinh dau tu vao thi truong chung khoan. Dinh mua it co phieu cua Vnm. Nhung doc xong bai nay cua ban , lap tuc thoi y dinh ngay.

   Reply
 • Thị Nở Jenna

  Các nước phát triển không coi BĐS là mũi nhọn kinh tế như Việt Nam. Họ đâu có phải trẻ ranh, thò lò mũi xanh, chạy quanh nhà thờ. Nó chỉ là một dạng bonus của kinh tế.
  Nói về tâm linh, cứ đem Thổ Công ra để mua đi bán lại, sẽ gánh họa, chứ không phải là phước đâu.

  Reply
 • Sói Già

  Cảm ơn Tiến sỹ ALan về bài phỏng vấn hay !
  Mặc dù tôi cũng chẳng ưa gì các chủ đầu tư BĐS! vì nhiều lý do. Nhưng:
  Hiện nay tôi thấy Ngân hàng đang ngấm đòn từ Nợ xấu vì vậy việc liên kết 4 Nhà (Ngân hàng, Chủ đầu tư, Nhà thầu xây lắp, Nhà thầu cung cấp VLXD) là một tất yếu. Điều này có thể sẽ có tác động nhất định đến thị trường, đặc biệt là các DN hoạt động trọng lĩnh vực XD và cung ứng VLXD là có lợi nhất, còn chủ đầu tư cũng hưởng nhưng ở mức độ ít hơn, trong đó Ngân hàng là bên có thể kiểm soát dòng tiền và giúp cho khả năng thu hồi nợ trong tương lai ngắn hạn và trung hạn.
  Hiện nay tiền trong Ngân hàng đang dư thừa vì vậy việc các Ngân hàng thương mại giảm mạnh lãi suất huy động và dần giảm lãi vay cũng là tất yếu, nó sẽ thúc đầy tiền chui vào bất kỳ cái gì, nhưng vào BĐS thì tôi nghĩ là chưa. Vào chứng khoán và vào sản SX là có, tôi khẳng định như vậy.
  Nhân đây cũng xin chia sẻ về góc nhìn đầu tư chứng khoán.
  Từ đầu năm đến nay chứng khoán đã tăng khá nóng. Nhưng trong 2 tuần gần đây bất ngờ chứng khoán điều chỉnh mạnh, nhiều mã đã giảm gần như hết biên độ, giảm về mức của đầu năm. Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, nghiệp dư đã bị khá nhiều thiệt hại, tuy nhiên, theo tôi đây là hành động của các Nhà cái.
  Thật là ác độc, các Nhà cái muốn vào hàng trong khi không biết chọn cổ phiếu nào nữa vì cổ nào cũng tăng 50% đến 70%, vì vậy không còn cách nào khác Nhà cái từ từ thoát hàng từ giữa tháng trung tuần tháng 3 và quyết định bán đè để làm thị trường hoảng loạn và điều chỉnh sâu vào 2 tuần qua.
  Tôi nhìn thấy nhiều nhà đầu tư mới vào nghề thường hay không kiểm soát được tâm lý và hay hành động theo tâm lý đám đông, quá hoảng loạn khi thị trường điều chỉnh, thậm chí hoảng loạn thái quá, hoặc quá phấn khích khi thị trường tăng điểm mà thiếu đi kiến thức cơ bản trong đầu tư, cũng không cần quá nhiều, nhưng kiến thức phân tích các yếu tố kinh tế vĩ mô tác động đến nền kinh tế, đến doanh nghiệp là điều đầu tiên phải biết. Sau đó cần kết hợp một chút hiều về phân tích kỹ thuật là có thể yên tâm, không việc gì phải quá hoảng sợkhi thị trường điều chỉnh hay biết kìm chế cảm xúc khi thị trường tăng mà mình đã bị lỡ nhịp.

  Tại sao tôi nói vậy, bởi vì tôi cũng đã bị cảm xúc đó, tôi cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh đó, vì vậy tôi thấy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bị thiệt hại mà thấy sót xa cho họ.
  Tôi chỉ khuyên là không lên quá tin vào Nhà cái, không lên quá tin vào các phân tích hay nhận định của các trang mạng mà tin đó là do Nhà cái muốn vẽ đồ thị để nhà cái giết các con mồi. Nhưng nếu các con mồi biết hành động của Nhà cái thì sẽ tránh được các đòn hiểm.

  Tôi là một tay chơi đã rửa tay gác kiếm, nhưng thấy thời gian đầu năm nay chứng khoán đã làm kích thích tôi ngứa nghề. Tôi dự định sẽ quay lại thị trường CK vào trong thời gian tới, tôi không thích nhất một lời dạy của một huyền thoại trong đầu tư CK là: “hãy hoảng sợ khi người khác tham lam và hãy tham lam khi nhiều người sợ hãy” nhưng điều đó chỉ đúng trong thời điểm hiện nay. Tuyệt đối không thể đúng trong thời điểm năm 2009, 2010. Nói ra nguyên nhân vì sao thì rất dài, nhưng tôi chỉ cần nói chung một câu là hiện nay dù chậm nhưng các yếu tố vĩ mô có vẻ tốt lên, kinh tế đã có vẻ bắt đầu đi vào quỹ đạo tăng, dù mức tăng chưa ấn tượng.
  Ngân hàng hạ lãi suất chắc chắc tiền sẽ vào sản xuất và chi phí lãi vay sẽ giảm xuống, làm giảm áp lực chi phí lãi vay, giúp DN có thể có cơ hội sống.
  Thời điểm năm 2009 là năm thị trường giảm liên tục không phanh, nhưng hãy bỏ thời gian mà nghiên cứu kỹ và đặt câu hỏi tại sao?
  bởi vì giai đoạn 2003 – 2007 là giai đoạn kinh tế VN có nhiều khởi sắc, là giai đoạn GDP tăng trưởng cao, bình quân đạt 6,5 – 7%/năm. vì vậy mà kết quả KD của nhiều DN niêm yết cũng rất khả quan, mặt khác số cổ phiếu niêm yết cũng khá ít, (hàng ít) dẫn đến tất cả các cổ phiếu đều tăng phi mã trong 2 đến 3 năm, đặc biệt là năm 2007, khi lên đến đỉnh rồi thì thế giới đón nhận tin xấu từ Mỹ là cuộc khủng hoảng tài chính từ hoạt động cho vay dưới chuẩn bắt đầu tư Ngân hàng Lehman Brothers, thế giới đã tung rất nhiều gói kích cầu để cứu thị trường tài chính xụp đổ, trong đó có cả VN đã tung gói kích cầu 8 tỷ USD, nhưng rồi nó cũng chỉ trụ được đến đầu năm 2009. Rồi thị trường liên tục giảm, nhưng thời điểm đó nhiều mã có mức giá từ 350.000 VNĐ đến 510.000 VNĐ, mã nào rẻ nhất cũng ở mức 75.000 VND, chứ đâu ở cái mức giá cốc nước chà đá, mớ rau như hiện nay.
  Vậy là theo phân tích cơ bản thì hai hoàn cảnh ở hai thời điểm khác hẳn nhau xa.
  Năm 2009 là thời điểm thị trường ở đỉnh cao vì vậy rơi xuống là tất nhiên (nó cộng thêm các thông tin vĩ mô xấu).
  Còn hiện nay lại ngược lại, nó đang ở vùng đáy và đang xuất hiện nhiều hơn thông tin vĩ mô tốt.
  Tóm lại giá cổ phiếu nó vừa nên khỏi đáy, nếu có giảm cũng lại về mức ở mức vùng đáy mà thôi, đặc biệt là các mã có ngưỡng hỗ trợ mạnh, có mức giá hỗ trợ mạnh ngay sát dưới giá hiện tại vài “lai” (vài trăm đồng).
  Trong khi thị trường được dẫn dắt bởi chủ yếu các nhóm cổ phiếu Bluchíp và các mã có vốn hóa lớn, đặc biệt là GAS.
  Vậy những mã Bluchíp không dễ gì giảm sâu, vì hầu hết các mã này có các ông chủ DN đều có kiến thức khá tốt về chứng khoán và họ sẵn sàng hành động để giữ giá cổ phiếu, mà phần lớn là xuất phát từ nguyên nhân là” Danh dự bản thân”.
  Vậy khi thị trường không thể giảm sâu thì rất nhiều mã có thể lại có một đợt tăng trần trong hàng chục phiên tới. Đặc biệt là các mã có mức giá siêu rẻ (nhưng bản chất đó là những con Hổ), các Cụ vẫn có câu: “Hổ chết nhưng xác của nó vẫn to”, những cổ phiếu này sẽ nhanh chóng lấy lại thời hoàng kim khi Chính phủ có các bước đi thích hợp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.
  Vậy hãy quan sát, nếu Nhà cái tiếp tục đánh mạnh thị trường thì sự thiệt hại lại rơi vào chính Nhà cái, bởi hơn lúc nào hết Nhà cái đã biết rất rõ, khi đánh cho thị trường tụt điểm để vào hàng thì khi nhiều nhà đầu tư quá hoảng sợ và bi quan sẽ làm cho thị trường giảm thanh khoản nghiêm trọng, Nhà cái đã rút được bài học nhớ đời trong tháng 2 và tháng 3 năm 2013. Vì vậy khi Nhà cái đang sống bằng phí giao dịch chứng khoán thì hành động đánh xuống quá mức sẽ làm cho cái gậy đập đúng vào đầu nhà cái.
  Nhưng hiện nay họ lại đang muốn kìm chế để thị trường tăng từ từ để còn vào hàng được nhiều hơn. Nếu thị trường tăng điểm nhanh mà các nhà cái không kịp vào hàng thì quả là hành động đánh xuống vừa qua là vô ích.
  Hãy xem xét những cổ phiếu có cơ bản tốt chưa tăng nhiều thì đó là hàng của Nhà cái sẽ ôm trong thời gian tới. Đặc biệt là các mã, các ngành có kỳ vọng kết quả KD quý 1 tốt.

  Reply
 • Người Dưng Nước Lã

  Muốn đầu tư mua vàng lướt sóng, giá thành thấp nhất của Ounce vàng là nhóm yếu tố quan trọng nhất để quyết định đầu tư, vừa qua trong cuộc họp riêng có nhiều đại diện ngân hàng, đại diện các công ty vàng và các nhà tư vấn xuất nhập khẩu vàng tại Việt Nam, giá thành được xác định cao hơn mức 700-800 rất nhiều, dựa vào các yếu tố như chi phí khai thác, sự phân bố các mỏ khai thác trên thế giới, chi phí cơ giới nhân công, chi phí luyện kim, chế tác, quảng cáo, …vv, giá 700-800 được đưa ra là mức giá không tưởng, trừ khi có sự kiện rất lớn nào đó về bê bối tài chính hay sản lượng mới có khả năng giảm đến mức này.

  Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư lớn thường nhờ cậy vào thông tin nội bộ, đây là rủi ro mang tính con dao 2 lưỡi, ngay cả nhóm lãnh đạo của công ty niêm yết cũng không đủ thông tin để luôn biết chính xác những giao dịch lớn ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, thường thông tin nội bộ chuẩn xác chỉ nằm trong vài người lãnh đạo cao nhất của công ty, đây là loại người không dễ tiếp cận vì không thể tiếp cận họ thông qua con đường dùng tiền làm quen. Có người gặp kế toán trưởng của công ty hay gặp nhà làm chính sách để nắm thông tin đơn hàng, đây phần lớn là hàng động vô nghĩa vì họ còn khoảng cách khá xa để lọc ra thông tin giao dịch lớn mang tính trọng yếu. Nhiều người quan tâm đến các công ty môi giới, thường những cuộc giao dịch có tính trọng yếu đối với thị trường, gần như tất cả thông tin đều bị phong tỏa kể cả với các đồng nghiệp ngang cấp hay đối tác gặp thường ngày, cho nên các thông tin từ đây ra ngoài thường là thông tin thứ cấp đã mất đi tính quan trọng.

  Đầu tư vàng và chứng khoán là loại hình rất phức tạp, ngoài tiền còn cần đầu tư nhiều công sức và thời gian. Mã cổ phiếu khả dĩ để đầu tư, suốt nhiều năm qua thông thường chỉ khoảng 5 mã là đáng tin cậy, tất cả mã còn lại rủi ro cao. Muốn tồn tại lâu dài trên thị trường, phải thông thạo 2 kỹ năng quan trọng là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, đây là 2 kỹ năng bắt buộc với bất kỳ nhà đầu tư chuyên nghiệp lẫn nhà đầu tư lớn.

  Bất động sản thoạt nhìn là kênh đầu tư đơn giản, khi đi sâu vào lại là kênh rất phức tạp, rất nhiều yếu tố tác động đến giá mua bán, từ khâu sản xuất đến bán hàng. Đối với người mua khi đầu tư nhà đất trong dự án, nhà chung cư quan trọng nhất là pháp lý, còn lại là mật độ dân cư, an ninh, vật liệu xây dựng, chi phí tài chính hàng tháng, …vv, mỗi yếu tố đều trọng yếu và có mức tác động khác nhau tùy căn hộ. Đối với đất dự án, cần chú ý thêm địa chất công trình, quy hoạch chung về mẫu mã diện tích, chủ thầu xây dựng.

  Reply
 • phong

  Sau mỗi lượt phá giá DVN, dân chịu thiệt hay quan ??

  Reply
 • duynm

  vnexpress.net bạn ơi

  Reply
 • cường

  Già Alan ơi, bao giờ già lại ra HN ạ, chúng cháu nhớ già lắm rồi. Ngày nào cháu cũng vào GNA, đọc tất cả những gì có thể đọc, nhưng chúng cháu vẫn rất mong được gặp già. Lần sau gặp, kiểu gì cháu cũng phải hỏi già một câu hỏi thật chất lượng.
  Chúc già và các anh chị biên tập GNA luôn khỏe và yêu đời!

  Reply
 • Cháu mong chú tư vấn giúp

  Hiện cháu có 600 triệu, rất muốn mua một miếng đấu 1,4 tỷ số tiền thiếu là 800 triệu đi là đi vay, cháu đang phân phân một số vấn đề mong chú tư vấn giúp
  1. Giá bất động sản thay đổi theo chiều hướng như thế nào đến cuối năm nay a?
  2. Hiện nay phân khúc nhà đất 1-1,5 tỷ có nhiều người mua bán (theo cảm nhận của cháu là nhu cầu nhà ở thực vì xung quanh cháu họ mua và làm nhà ở luôn), cháu đang lo ngại giá sẽ nhích lên
  3. Số tiền phải vay khoảng 800 triệu với lãi xuất 12%/năm một tháng cháu phải trả lãi 8 triệu, một năm mất 100 triệu vậy nghe có vẻ thua thiệt quá.
  Mong bác tư vấn giúp cháu nên làm như thế nào? Nhu cầu của cháu mua để ở không pải đầu cơ. rất mong bác giúp cháu nhé
  cháu cảm ơn bác nhiều

  Reply
 • Ng văn Đực

  Bắt thang lên hỏi Ông Trời
  Có tiền đưa gái ( vợ và bồ) có đòi được không
  Mĩm cười Trời bảo rằng không
  Tao còn bị gạt huống chi là mầy
  Đừng nghe lời Bác Alan

  Reply
 • Mai vàng

  Thế đưa cho ai bây giờ như chú ALan nói là rất đúng đưa vợ, bồ thì nó lo cho mình nếu mất cũng không tiếc khi sa cơ cũng một tay nó … còn đầu tư gì cái xứ này… nơi được mệnh danh xứ lừa thì tiền chạy vào túi người khác mấy hồi,lúc đó thì hỡi ơi tiền tôi đâu rồi chạy đâu mất rồi! hối cũng không kịp.

  Đúng là hai người đàn ông ở hai phương trời khác nhau,nên cách nghĩ cũng hoàn toàn khác nhau. Chú ALan sống ở trời tây nên vợ và bồ là số một người đàn ông phải có nghĩa vụ chăm chút và bao bọc.

  Còn đàn ông Việt Nam (cụ thể đây là bác Đực) thì hưởng thụ phải là số một còn đàn bà là thứ yếu rẻ rách,bỏ đi … khi hết vận thì vài giọt nước mắt cá sấu, mùi mẫn làm mủi lòng những người phụ nữ có gương mặt sương gió … trường đời…. Bó tay luôn!

  Reply
  • Donnie

   Sorry ladies.
   In USA the woman suffer too. That’s why husband always respect and support wife 100%.

   Donnie.

   Reply
 • quangminh

  Mọi ngươi cứ bắt bác alan phải làm giàu cho mọi người, hay thật?

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top