Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Reviewed by Momizat on . BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ TƯ 12/9/2012 Tôi gặp Bill lần đầu trong một bữa nhậu của 8 ông Việt kiều tại quán Hợp gần khu Bolsa, Little Saigon. Bill tự giới thiệu là BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ TƯ 12/9/2012 Tôi gặp Bill lần đầu trong một bữa nhậu của 8 ông Việt kiều tại quán Hợp gần khu Bolsa, Little Saigon. Bill tự giới thiệu là Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ TƯ 12/9/2012

Tôi gặp Bill lần đầu trong một bữa nhậu của 8 ông Việt kiều tại quán Hợp gần khu Bolsa, Little Saigon. Bill tự giới thiệu là “nông dân” vừa xuống California chơi từ Vancouver. Anh dành diễn đàn sau đó,gần như độc thoại và “nổ” không kém các đại gia ở đây.

Tôi hào hứng nghe chuyện làm nông của anh vì khác với tinh thần nông nghiệp cổ truyền, anh có vẻ là một nông dân biết nắm bắt những công nghệ hiện đại nhất của thế giới. Sau 10 phút, tôi mới vỡ lỡ là sản phẩm nông nghiệp của anh là “cần sa”. Cuối bữa ăn, tôi còn biết thêm là anh vừa ra khỏi tù với bản án 3 năm; và anh giải thích thêm là bây giờ anh “đồng tính” vì thói quen trong tù.

Khi tôi nói về nông nghiệp công nghệ cao cho kinh tế Việt Nam, tôi không bao giờ nghĩ là nó đã được nhóm Việt kiều ở Canada thử nghiệm và ứng dụng sâu rông như vậy. Những nông trại cần sa thường nằm dưới lòng đất để tránh bị cảnh sát phát giác. Họ thường khám phá ra các trại này do khối lượng điện và nước sử dụng rất cao so với một gia cư trung bình (vì không có ánh nắng mặt trời nên các nông dân phải dùng đèn thay thế vả giữ ấm). Giải pháp hiện đại mới là thay thế đèn bằng một hỗn hợp của tia laser hồng ngoại và bóng LED.

Các kỹ thuật khác như tưới nhỏ giọt theo thời biểu định sẵn trên các chậu thẩm nước (hydroponic ponds) , bắt đầu với những loại giống đã được cấy DNA mới, miễn nhiễm với sâu bọ; sản phẩm được gia tăng nồng độ THC gì đó; hệ thống sản xuất sấy khô theo đúng chuẩn ISO; và một phòng thí nghiệm kiềm phẩm rất công phu. Trên hết, các bác nông dân này có kế hoạch tiếp thị rất tốt, biết cắt bỏ hết các môi giới trung gian và họ còn lo tạo thương hiệu để có khách hàng trung thành.

Đầu tư vào một nông trại hiện đại như vậy lên đến 1.8 triệu đô la một hectare. Tuy nhiên, tỷ lệ hoàn vốn chưa đến một mủa (3 tới 5 tháng) vì năng suất cao gấp 4 lần phương pháp trồng trọt cổ truyền. Một kilogram cần sa bán sỉ với giá khoảng 4 ngàn đô la một kilogram và theo mô hình công nghệ cao này, một hectare có thể mang lại doanh thu hơn 4.5 triệu đô la mỗi năm sau khi trừ chi phí.

Dĩ nhiên đây là một loại làm ăn phi pháp, tù đày lúc nào không biết. Nhưng tôi thú vị khi biết rằng các tội phạm này dù tác nghiệp và có lẽ xuất thân là những nông dân ít học, đã nắm vững các định luật kinh tế về thị trường, về công nghệ cao, về hiệu năng sản xuất, về nhu cầu đổi mới để vượt trội. Chắc chắn là họ bén nhậy và chuyên sâu hơn các đại gia và quan chức ở đây. Nếu những nhân vật liên quan và trách nhiệm đến sự phát triển nông thôn Việt Nam có được tư duy và hành xử của những cựu nông dân này, thì đời sống chúng ta đã thay đổi nhiều.

Trở lại với Bill. Dù mới ra tù, nhưng trông anh vẫn còn rủng rỉnh tiền bạc. Anh dành trả hết cho bữa ăn, khoảng 400 đô la và còn để lại 200 đô la tiền boa. Anh cho biết nguyên là nông dân Hải Phòng, vượt biên qua ngã Hồng Kông cách đây 25 năm. Anh khoe là trước khi bị Mỹ bắt (vì anh khuếch trương trồng trọt tại Washington), anh có về Việt nam và xây cho bố mẹ một biệt thự tốn gần 700 ngàn đô và mua tặng ông bà chiếc xe Lexus. Tôi không nhớ rõ họ anh, nhưng ghi trong danh bạ điện thoại là “Bill Đô La”.

Alan Phan

Vài điều về cần sa marijuana (theo Google): Một loại cây theo dạng cây thuốc lá, lá cần sa được phơi khô và vấn vào giấy để hút. Cần sa được bán hợp pháp tại vài bang Mỹ nếu có toa của bác sĩ; và phần lớn các quốc gia Âu Chậu không bỏ tù người dùng, chỉ người bán. Thị trường toàn cầu cho cần sa là 120 tỷ đô la (bằng GDP của Việt Nam). Toàn thế giới, nông dân trồng 11 triệu hectares cà phê, thu hoạch khoảng 720 tỷ đô la, trong khi số hectares dành cho cần sa được ước lượng khoảng 82 ngàn hectares.

Bình luận (21)

 • JackZhang

  Niềm hãnh diện về những người “Việt kiều yêu nước”, giờ có mặt khắp mọi nơi từ Canada, Australia, England or ĐôngÂu…người bạn thân thiết của CPrepresentative. Nhắc lại câu PhD: Chơi dao dễ đứt tay

  Reply
 • Thường dân

  Cảm giác tự ti dân tộc “dâng trào” khi nghe thỉnh thoảng trong bản tin nước ngoài về “người gốc Việt Nam phạm tội”.
  Tuy nhiên, cháu tha thiết mong chú Alan hỏi được anh “Bill đô la” danh sách các dụng cụ, phụ tùng cần thiết và các nhà cung cấp, để đạt ” Giải pháp hiện đại mới là thay thế đèn bằng một hỗn hợp của tia laser hồng ngoại và bóng LED.Các kỹ thuật khác như tưới nhỏ giọt theo thời biểu định sẵn trên các chậu thẩm nước (hydroponic ponds) , bắt đầu với những loại giống đã được cấy DNA mới, miễn nhiễm với sâu bọ; sản phẩm được gia tăng nồng độ THC gì đó;..”.

  Chú Alan post lên cho cháu và những người nông dân nghiệp dư xem với ạ. Biết đâu Việt Nam sẽ sản xuất được Đông Trùng Hạ thảo hoặc Trầm hương với giá rẻ. Xin đa tạ chú.

  Reply
  • Manh le

   Hi ban,vao google kiem hydroponics se co het.ke ca you tube cung co :Cannabis

   Reply
  • Nguyen Soc

   Mình có đề nghị hợp tác làm trang web cung cấp thông tin về công nghệ tiên tiến của nông nghiệp nhưng chú Alan không hồi âm, chắc chú quá bận cho việc này. Chắc bạn nên tự search với google và chịu khó đọc tài liệu tiếng Anh thôi :)

   Reply
  • Tèo Tiên TIến

   hydroponic ponds nói nôm na ở đây là trồng cây cần sa theo dạng thủy canh. Cái này cũng đâu có gì mới lạ. Nói chung là dân Việt Nam mình nổi tiếng với câu nói “cái khó ló cái khôn”. Hihi…

   Reply
 • Hai Tran

  Xuyên suốt bài viêt, em ấn tượng nhất phần bác này để lại 200 đô tiền típ. Hẳn rằng, những người phục vụ bàn hôm đấy sẽ nghĩ , “2 chân đi dạng ra thế kia, thảo nảo rộng rãi thế”.

  Reply
 • Ngu Ngốc và Ngu Dốt

  1.Họ làm việc nhiều tiền hơn, phần lớn là do họ thừa hưởng nền tảng quản trị, xúc tiến bán hàng, công nghệ sản phẩm, ở mức cao hơn. Một người bạn cháu hơn 5 năm trước làm lao động phổ thông tại VN lương khoảng 2 triệu/tháng, bằng với mức lương một kỹ sư có kỹ năng trung bình mới ra trường. Khi bạn này qua Mỹ làm lao động phổ thông cách gần 5 năm, lương hơn 2 nghìn đô la, theo bạn ấy nói công việc lao động phổ thông ở Mỹ làm khỏe hơn tại VN vì nhiều phần được tự động hóa, ít hao tổn sức lực, cuối tháng còn dư tiền đi casino, dành dụm vài tháng có thể mua điện thoại Iphone, latop. Một người bạn khác vừa lao động phổ thông tại Đức trở về VN làm giữ xe (vì không bằng cấp kỹ năng), nói rằng lương lao động phổ thông bên ấy anh ta có thể mỗi 1-2 tháng dư tiền đi chơi với phụ nữ 5 Châu, đủ các màu da, còn tại VN anh ta chẳng dám uống ly cafe có phụ nữ phục vụ riêng vì giá tối thiểu hơn 50 nghìn VND.

  2.Cháu có uống trà vài loại trà Long Tĩnh hạng thường và trà Thiết Quan Âm một thời gian, mỗi kg khoảng 1 triệu VND, sau đó uống trà xanh VN mỗi kg giá dưới 100 nghìn, thật sự chẳng thấy khác biệt nhiều, mời vài bạn uống trà Thiết Quan Âm họ muốn nhả ra vì khó uống, sau khi biết là trà có thương hiệu, họ chẳng dám chê dở.

  Cả 2 hiện tượng trên cháu thấy một là dựa vào nền tảng có sẵn, hai là dựa vào thương hiệu, nên họ mới thu được nhiều tiền, một giám đốc ngành trà có phát biểu rằng trà VN bán qua Nhật không có giá hoặc ít người mua, khi trà đó giao cho người Đài Loan qua Nhật thì người Đài Loan có thể bán giá cao hơn 5-10 dù là cùng một loại trà. Tại VN nền tảng quản trị, xúc tiến bán hàng, công nghệ sản phẩm, đa phần không cao, cách làm thương hiệu lại không tốt, nên cùng một hình thức lao động, sản xuất, mua bán tương tự nhau, số tiền thu được lại ít hơn.

  Một cô gái làm việc tại quán bar hạng thường tại VN có thu nhập khoảng 6-15 triệu/tháng, cùng cô gái đó chỉ cần học thêm kỹ năng giao tiếp, thay đổi cách ăn mặc, chuyển sang làm cho quán bar hạng cao cấp sẽ có thu nhập tối thiểu hơn 60 triệu/tháng. Chẳng phải trong thời gian ngắn cô ta giỏi đột xuất hoặc tư duy trở nên xuất chúng, mà là cô ta dựa vào nền tảng hỗ trợ của bar cao cấp để có thu nhập cao hơn cho dù làm cùng một nghề, một công việc.

  Reply
  • Alan Phan

   Cháu có vẻ biết nhiều về trà và gái bán bar? cẩn thận, 1 trà, 1 rượu, 1 đàn bà….

   Reply
   • Ngu Ngốc và Ngu Dốt

    Tiếc là cháu vẫn bị hóc môn giới tính khống chế và không phải là gay nên dễ bị xỏ mũi khi tiếp xúc với phụ nữ, hiểu về họ hạn chế phần nào nguy cơ khi tiếp xúc những phụ nữ giỏi áp dụng “vũ khí sắc đẹp” (khá phổ biến trong ngành giải trí và kinh doanh). Cháu vẫn rất cẩn thận. Trà và rượu thì cháu chỉ hiểu một cách nghiệp dư.

    Reply
 • BLoc

  Bất cứ chuyện gì cũng có cái để học, vấn đề là ta muốn học cái tốt hay cái xấu mà thôi ?!

  Trích: “Dĩ nhiên đây là một loại làm ăn phi pháp, tù đày lúc nào không biết. Nhưng tôi thú vị khi biết rằng các tội phạm này dù tác nghiệp và có lẽ xuất thân là những nông dân ít học, đã nắm vững các định luật kinh tế về thị trường, về công nghệ cao, về hiệu năng sản xuất, về nhu cầu đổi mới để vượt trội. Chắc chắn là họ bén nhậy và chuyên sâu hơn các đại gia và quan chức ở đây. Nếu những nhân vật liên quan và trách nhiệm đến sự phát triển nông thôn Việt Nam có được tư duy và hành xử của những cựu nông dân này, thì đời sống chúng ta đã thay đổi nhiều.”

  Mọi chuyện gặp gỡ hằng ngày, chỉ cần chúng ta biết dừng lại ít phúc để suy niệm thì sẽ có điều thú vị để học hỏi ngay.

  Reply
 • HaiAu

  You try to lead people to another topic so they won’t realize that high tech and organic way of Agriculture is true and good nad necessary that so many progressive people in the world are in love with. Why do you have to do that and what for, Dr. Alan Phan?

  Reply
 • HaiAu

  Besides, you made people in Vietnam misunderstand that overseas Vietnamese are just like the guy in your story. High tech can be use for rice, corn, fruits, veggies and many more…

  Reply
  • chisong

   I have just visited the Hi-tech Agrar Fair in Ho Chi Minh City 2012. The presentators have shown Hi-tech Agrar technologies and Products to visitors. There is now in Vn developed and producted Dragon fruit jam and bread.

   Reply
 • Nguyên Lê

  Vậy theo Bác là tên những người làm ăn phi pháp giàu thường có chữ Đô La.

  Reply
 • 007

  gió đã đổi chiều, ngày xưa người phương tây thì buôn nha phiến vào trung quốc; có vẻ như là bây giờ người việt đã rửa mối hận chiến tranh nha phiến ngày xưa cho người tàu ?

  thực tế là bây giờ các bác nông dân cần sa người Việt ở khắp các châu lục úc, âu, mỹ (các nước châu á độc tài hơn có lẽ khó hành nghề này hơn) đã kiếm được và gửi về VN rất nhiều ngoại tệ hàng năm. Xét về ngành nông nghiệp toàn cầu này thấy:

  được: rất nhiều $ cho cộng đồng và kiều hối gửi về nước
  mất:
  *hình ảnh người Việt trong con mắt cộng đồng quốc tế bị gắn với hình ảnh những người sản xuất buôn bán thuốc phiện;
  *các ảnh hưởng xã hội, hậu quả mang tính tội phạm trong cộng đồng kèm theo ngành này
  (riêng rủi ro tù đày vài năm ở các nước văn minh ko phải là vấn đề mất mát lớn đáng quan tâm đối vời những người trong ngành này)

  dù muốn hay ko ngành nông nghiệp béo bở này vẫn đang phát triển mạnh mẽ theo xu hướng thị trường; đánh giá trên lợi ích tổng thể của dân tộc, bác Alan thấy ngành này được hay mất nhiều hơn ?

  Reply
 • TH

  VOA phỏng vấn BS Phạm Hồng Sơn – ‘Tư tưởng Hồ Chí Minh’ và Dân chủ Việt Nam:
  http://www.chinhluanvn.com/2012/09/voa-phong-van-bs-pham-hong-son-tu-tuong.html

  Reply
 • Tịnh Tâm

  Cám ơn bạn về kênh thông tin này

  Tôi biết được nhiều điều mới. Tuy bài lý luận rất logic nhưng vẫn chưa có phản biên. Chừng nào có minh bạch cuộc đời cụ Hồ thì mới minh chứng đúng sai. Dẫu sao cũng tâm đắc với ý sau:

  “Nói đến dân chủ là phải nói đến tinh thần tôn trọng ý kiến khác biệt, tôn trọng phe đối lập, phải coi những gì đối lập với mình là sự tồn tại tự nhiên và cần thiết. Tự nhiên là vì không có một xã hội nào mà tất cả mọi người đều có cùng một ý kiến trên cùng một vấn đề. Cần thiết là vì đối lập giúp cho mỗi người ít nhất cũng giảm được khả năng sai lầm, ngộ nhận hay tự phụ.” (của BS PH Sơn).

  Reply
 • Thanh Long

  Tại Hà nội, có Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp Agritrade thuộc Bộ Nông nghiệp là cơ quan có trách nhiệm giới thiệu, hợp tác, xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Hàng năm Agritrade tổ chức hội chợ nông nghiệp thường niên. Liên hệ tại website: agritrade.com.vn

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top