Những Con Lừa Của Thời Đại Mới Reviewed by Momizat on . Những Con Lừa Của Thời Đại Mới Alan Phan 7 Sep 2014 (Có 2 cách để bị lừa dối. Một là tin vào những điều không thực; hai là không chịu tin vào những điều thực – Những Con Lừa Của Thời Đại Mới Alan Phan 7 Sep 2014 (Có 2 cách để bị lừa dối. Một là tin vào những điều không thực; hai là không chịu tin vào những điều thực – Rating: 0
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Những Con Lừa Của Thời Đại Mới

Những Con Lừa Của Thời Đại Mới

Những Con Lừa Của Thời Đại Mới

Alan Phan

shrek-donkey

7 Sep 2014

(Có 2 cách để bị lừa dối. Một là tin vào những điều không thực; hai là không chịu tin vào những điều thực – There are two ways to be fooled. One is to believe what isn’t true; the other is to refuse to believe what is true – Soren Kierkegaard)

Những năm đầu tiên khi làm cho Eisenberg, tôi thường được đi gặp những đại gia nổi tiếng của châu Á và Nam Mỹ. Thậm chí cả vài vị nguyên thủ quốc gia. Những lần như vậy, tôi rất phấn khích, tự hào và có thể nói là thích khoe khoang…cùng các bạn đồng nghiệp, gia đình và đối tác. Một lần, ông boss kéo tôi đi ăn trưa và kể cho tôi nghe một câu chuyện.

Có khu miền núi hẻo lánh ở Peru nơi một linh mục cai quản một giáo phận khá rộng nhưng chỉ có một nhà thờ nhỏ. Địa thế hiểm trở, các làng cách nhau quá xa, nên muốn thu hút con chiên, ông làm lễ sáng chú nhật sớm tại nhà thờ trung ương, rồi chất tượng Chúa, thánh giá…lên lưng một con lừa và cùng đi bộ qua một làng khác cho lễ trưa, rồi một lễ tối tại một làng khác nữa.

Dọc đường, giáo dân đều cúi rạp người khi tượng Chúa đi qua. Con lừa rất khoái trá mỗi khi nhận được những thờ phụng và sùng bái. Cho đến một ngày, anh hàng xóm mượn con lừa của nhà thờ để qua một làng khác mua sắm. Vẫn con đường cũ, vẫn những giáo dân xưa…nhưng không ai buồn nhìn con lừa chứ đừng nói đến chuyện chấp tay lạy. Con lừa vỡ lẽ rằng không phải “con lừa” mà là hào quang của “tượng Chúa” đã tạo nên sự khác biệt.

Tôi tỉnh người…và còn tỉnh hơn nữa, khi hết làm cho Eisenberg. Những cú phone gọi đến các đại gia đã từng ca tụng và tiếp đãi thân thiết tôi trong những bữa tiệc không bao giờ qua khỏi screening của các trợ lý.  Con lừa lại trở thành …con lừa.

Một điểm yếu của tuổi trẻ là hay lầm lẫn những gì mình thực sự làm chủ và những gì do người khác nhờ mang dùm.

Trong một nền kinh tế mà mọi chuyện của xã hội đều được vận hành bởi “quan hệ với quyền lực” thì phần lớn con lừa đều mang chung một ảo tường về giá trị và thực chất của con người mình. Với ngôn ngữ phương Tây, con lừa thường tượng trưng cho sự ngu xuẩn. Ở Việt Nam, chữ “lừa” còn mang thêm vài thâm ý: mong là cái bề ngoài nhờ quyền lực có thể làm mù mắt người ngoài hay “lừa” chính mình về sự giá trị thực sự của bản thân.

Một thí dụ gần đây là Chu Vĩnh Khang hay Bạc Hy Lai của Trung Quốc. Với tài sản thâu tóm khoảng 25 tỷ đô la cho 2 gia đình và một vị thế chánh trị gần như tuyệt đối vì nắm bộ máy công an và tuyên truyền, hai ông là hai đỉnh cao của xã hội lừa. Bây giờ, con lừa lại trở thành …con lừa, và sắp bị hy sinh.

Gần đây, vì tuổi tác mình  đã cao, nên tôi hay gặp những cựu quan chức về hưu sau một thời lừng lẫy. Họ vẫn còn nhiều hoang tưởng về quyền lực, về trí khôn, về ảnh hưởng…Cũng may là phần lớn đã “hạ cánh an toàn”, giấu diếm được ít nhiều tiền bạc và tài sản, nên cũng còn điếu đóm vây quanh. Mất đi những thứ này thì họ sẽ chỉ biết cam phận…như hàng chục triệu con lừa họ đã sinh sản ra suốt vài chục năm qua.

Doanh nghiệp cũng không khác gì hơn con người. Lợi nhuận tạo ra từ những phi vụ dựa trên quan hệ với quyền lực thì không thể nào bền vững hay đem ứng dụng vào một môi trường kinh doanh khác. Tôi gặp vài đại gia Trung Quốc và Việt Nam, sau khi bị thất sủng và mất tài sản, thu góp vài chục triệu đô la qua Mỹ tìm đường làm ăn. Họ cũng năng động và cố gắng nhưng họ nhận rõ rằng kỹ năng và kinh nghiệm của họ không thích hợp (nói nôm na là không có quan chức Mỹ nào chịu chống lưng để cùng đi đường tắt); nên cuối cùng, họ đem tiền quay về nước hay tìm đến những xứ xa xôi tận châu Phi hay Trung Đông nơi “phong bì” vẫn là một văn hóa.

Cái giá trị thực của một doanh nghiệp (như con người) là những tài sản mềm: sáng tạo, thương hiệu, uy tín, thị phần, cách phục vụ khách hàng, sản phầm chất lượng, công nghệ know-how, đội ngũ quản lý. Không phải vài miếng đất cướp từ nông dân hay nhà máy xây bằng tiền OPM của ngân hàng qua các định giá giả tạo.

Một quốc gia cũng có những giá trị tương tự. Nếu một chế độ không đặt nền tảng dựa trên hạnh phúc thực của người dân, đo lường bằng thu nhập và tự do; nếu một chế độ không coi trọng danh dự, trung thực và minh bạch; mà chỉ dựa trên quyền lực đán áp, nhất là từ chỉ thị của nước ngoài…thì con lừa quốc gia sẽ tụt hậu lần lần cho đến một ngày “tượng… lãnh đạo” không còn chất thánh.  Và… con lừa lại trở thành …con lừa (nghĩa đen và trắng).

Alan Phan

 

Bình luận (140)

 • Phùng thanh Tùng

  Thưa Mr. Alan Phan! Các chính trị gia Việt Nam không phải là những con lừa. Họ là những thiên tài nhưng không có trái tim và lương tri mà thôi. Ngài cần nhớ điều này nhé/. Dù sao tôi cũng phải cám ơn ngài về bài viết hay và sâu sắc này.

  Reply
  • Trai hay Gái v1.7

   Giả sử nơi nào đó có 2 nhóm người, một nhóm 970 bình thường và một nhóm 30 người, thương lượng, đôi lúc có gay gắt về quyền lợi. Nhóm nào chiếm ưu thế? Nếu chọn đối đầu nhóm nào lợi thế?

   Nhóm 30 lợi thế do 10 người trong nhóm này có trang bị vũ khí giết người. Nhóm 970 ưa sống an phận, chỉ số ít trong họ muốn có đời sống công bình hơn cho xã hội nhưng lại ngại thói du côn của nhóm thiểu số kia, còn những người không ngại thì đã bị gì đó rồi.

   Theo tôi được biết, mafia đối đầu với người thường, trộm cướp hoặc gây bất công cho người thường, chiếm đoạt lợi phẩm, thường hiếm có ai gọi mafia giành thắng lợi này đến thắng lợi khác trước người bình thường là nhờ vào khả năng thiên tài. Mafia cũng hiếm có lương tri, trái tim đàng hoàng tốt bụng.

   Nếu mafia bị tước đi lợi thế luật rừng và họng súng, họ sẽ bị mất đi quyền lực, trở lại vị trí như người thường, tệ hơn nữa có thể giống chuyện con lừa dựa hơi bị mất lợi thế thì trở về lại con lừa tầm thường.

   Còn thiên tài, liệu có đang ở sân chơi nào đó có mức độ về sự bình đẳng hay là bị đẩy vào sân chơi bị ăn gian, bị đe dọa bạo lực. Ai sẽ thắng trong một sân chơi mà phe nhóm cái gì cũng đúng, sai người khác chịu hoặc người khác cái gì cũng sai, bất chấp những luật chơi minh bạch đường hoàng?

   Còn chính trị gia nào đó, uy tín và sức ảnh hưởng của họ đang ở vị trí nào trên thế giới? Họ đang điều hành đất nước có vượt trội hơn vùng đất Đài Loan, Hong Kong, nước Nhật Bản cùng nằm trong Châu Á? Các chỉ số ảnh hưởng đến đất nước và con người đang xếp hạng cao hay RẤT THẤP trên thế giới? Họ là thiên tài (?), e rằng …

   Reply
  • Andy

   “Các chính trị gia Việt Nam không phải là những con lừa. Họ là những thiên tài nhưng không có trái tim và lương tri mà thôi. ”
   Chỉ bây nhiêu đó thì họ đâu phải là người? Con người khác ở động vật ở chỗ họ có trái tim rung cảm và cái đầu biết suy nghĩ – Vậy chăng nếu không là con lừa thì chắc họ phải là con gì khác?

   Còn ở chỗ họ là thiên tài thì vào thời điểm “Giải phóng” – theo ông Lý Quang Diệu, miền Nam Việt Nam có tình hình tương đương với Thái Lan vậy mà bây giờ sau 40 năm Việt Nam đã bị Thái Lan bỏ xa 58 năm???
   “Đỉnh cao trí tuệ” là thế?

   Reply
  • An

   Phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng ngày 6/10/2014, người đứng đầu đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định đã ‘giành thắng lợi’ trước Trung Cộng trong vấn đề chủ quyền Biển Đông.Trên thực tế, ai cũng biết việc Trung Cộng buộc phải rút giàn khoan hồi giữa tháng 7 là để tránh siêu bão Rammasun (Thần Sấm) mạnh cấp 13 đổ bộ vào Biển Đông.

   Nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa dám kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế, thậm chí đến một nghị quyết phản đối cũng không được quốc hội CSVN ban hành.

   “Về cơ bản, Hà Nội đã đầu hàng” là kết luận của nhà báo Roger Mitton viết trên The Myanmar Times. Bài báo cho biết, việc Trung Cộng đưa giàn khoan 981 vào Biển Đông đã khiến giới lãnh đạo chóp bu CS tỏ ra ‘sốc và sợ hãi’, đồng thời gây nên sự bất đồng nghiêm trọng trong bộ chính trị.Trung Cộng tiếp tục ồ ạt xây dựng sân bay quân sự trên đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trưởng Sa – chủ quyền Việt Nam.- “Chúng ta thắng lợi” mà Trung quốc xây dựng rầm rộ ở Hoàng sa.?
   - ” Giữ được cái lọ ” mà Trung quốc mở tuyến du lịch ra Trường sa?
   HD981 chỉ là màng kịch của cộng sản Việt nam với Trung quốc. Bọn chúng làm cho dân và thế giới chú ý đến HD981 để tránh chú ý đến việc xây dựng trên các đảo
   Khi con chuột quay lại vì ..’ mỏ khí đốt” thì lúc đó mồm ngài Trọng chỉ biết ngậm cái lọ hoa

   Reply
  • Hưng

   Thưa Mr. Tùng! Mr Tùng định nghĩa hộ mình 2 chữ “thiên tài” mà bạn nói nhé

   Reply
   • Vy

    Thiên tài là đúng đấy! Xét về khía cạnh giữ vững chế độ.

    Reply
    • Trái Tim Việt Nam

     Cũng chưa chính xác đâu bạn ! Chế độ Cộng Sản Việt Nam đang lo sợ sụp đổ vì tham nhũng , vì mâu thuẫn quyền lợi, còn bị TQ hâm dọa nếu không nghe chỉ thị thì TQ làm cho tiêu luôn , nên sống chịu nhiều áp lực, nhiều tai họa. Người ta chọn cách sống rất thấp đại diện cho dân tộc, không ai chấp nhận như vậy cho tương lai một đất nước !!!

     Reply
  • Tran Dang Khoa

   Thiên tài ???

   Reply
  • Hoàng Minh

   Ở VN, khi người vô học và bất tài nắm quyền lực trong tay thì được 1 số người cho là thiên tài. Ngẫm lại thấy bài viết này đúng quá.

   Reply
  • BTTAI

   Ông này mù mờ tiếng Việt rồi.Không biết ông hiểu “thiên tài” như thế nào. Tôi chỉ thấy ma giáo, mị dân

   Reply
  • DuyAnh

   P.T. Tùng

   Vãi hàng hệ tư duy Sinh viên Vịt Ngan, đây đúng là thiên tài XHCH , kkkk;
   Đơn giản thui: Đẳng cấp hay trật tự là quy luật vận động (tạo dựng, sụp đổ…, tạo dựng, sụp đổ… “kết tinh”) của tạo hóa, vũ trụ, tâm linh, tiến hóa của xã hội loài người.
   Một ngày nào đó ta sẽ phấn đấu vượt Myanmar :))
   Nhớ khi ra đường phải để ý mấy anh xe contanner và anh hùng núp là được.
   Cứ sống vui vẻ để không phải đi thăm chị “Tiến: là tốt rùi :))

   Reply
  • XHCN-Xuống Hố Cả Nút

   Đúng ra phải gọi là thiên tai.
   Ta hãy điểm lại tiến trình “phát triển” của đất nước là có nhận định chính xác ngay, hoặc so sánh vị thế đất nước với các quốc gia trong khu vực thôi là đủ biết.
   Một bộ máy điều hành quốc gia phải có năng lực “tiên tri”, tức là khả năng nhìn thấy được xu hướng tương lai mà định chiến lược phát triển của quốc gia đó.
   Cái bộ máy máy mà Bạn gọi là thiên tài – xem lại lịch sử từ 1975 tới nay – chỉ là guồng máy sử lý sự vụ, theo đuôi thực tại. Những biến đổi có chăng đã xảy ra chỉ là khi vào thế chẳng đặng đừng.
   Người xưa có câu: Người khôn thì việc chưa tỏ mầm mống đã biết, kẻ ngu thì việc hiển hiện ra mà còn hồ nghi.

   Reply
 • thích vertu

  rất thâm thuý và hợp với hoàn cảnh của xứ lừa, không biết cả bầy lừa và lừa tủ lạnh đọc xong bài này thì có hiểu được mình bị lừa theo cách nào trong 2 cách của Soren Kierkegaard.

  Reply
  • Dũng

   bài viết rất Thâm…nhưng như cái típ vẫn chỉ là ngồi 1 góc mà nhìn ra thôi.

   Reply
   • Phong

    Vậy bạn nhìn được nhiều góc thì thử viết bài phản biện đi, ngồi đó mà phán mấy câu ngắn ngủ chả có lập luận, chứng minh, phản biện cả về lý luận lẫn bằng chứng thực tiễn. Làm như ta đây là “một con lừa mang ánh hào quang” vậy?

    Reply
   • Mme. Loan

    Ông đang ngồi ở bụi nào đấy? Nếu thấy thâm thì rụt cổ vào đi !

    Reply
 • Son Le

  Sáng sớm đầu tuần vào đọc ngay bài này của Bác tỉnh hẳn thật! Cảm ơn Bác đã cho cháu được giá trị thật của một con lừa.
  Chúc Bác mạnh khỏe và nhiều niềm vui.

  Reply
 • Trái Tim Việt Nam

  Chết có nghĩa là tắc thở , não ngưng hoạt động, tuy nhiên có người chết mấy chục năm rồi mà người ta vẫn lừa dân Việt Nam là đời đời sống mãi trong sự nghiệp chúng ta !!! Có Thể họ tiếp tục lừa khi Việt Nam không thoát khỏi sự hèn nhát và thay đổi theo một tương lai tốt nhất !!!
  Để cho những người lừa chết sớm là cách tốt nhất làm cho Việt Nam phát triển !!!

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết rất hay, tôi đọc đi đọc lại rất có cảm hứng, vì nó rất đúng với thực tế việt nam hiện nay, từ quan đến dân đều sống hoang tưởng, giả dối, ngớ ngẩn .sống trong thế kỷ 21 mà còn theo 5 kiên định ( chủ thuyết mác, tư tưởng HCM, độc đảng, công hữu, quốc doanh ) cái đã lỗi thời thế giới đã vứt vào sọt rác .Năm 1974 TQ chiếm đảo hoàng sa, năm 1979 đưa 6 vạn quân xâm lược việt nam, năm 1988 chiếm đảo Gạc ma….mà năm 1990 vẫn nhắm mắt kí thỏa thuận thành đô, để thà mất nước còn hơn mất đảng, gần đây 1 số quan chức đang gây bực mình. Ông Phan Xuân Dung phó chủ nhiệm ủy ban khoa học công nghệ môi trường hiến kế : Bắt dân đặt tiền cược trước khi khiếu nại tố cáo. Ông Phan Trung LÝ chủ nhiệm ủy ban pháp luật hiến kế : Kêu gọi dân góp tiền, vàng để xử lí nợ xấu……toàn đồ con lừa. Cảm ơn tiến sĩ khoa học ALAN PHAN.

  Reply
 • BCX

  Xin Bác một dự đoán bao giờ CSVN đổ ?

  Reply
  • Peter Nguyen

   Bạn lại lầm tưởng chú Alan Phan là thầy bói rồi!

   Reply
  • m2

   Đó sẽ là ngày đại hỉ. Và là ngày lễ kỷ niệm lớn!

   Reply
  • Trái Tim Việt Nam

   Việc ĐCS Việt Nam biến mất khỏi Việt Nam còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố . Tuy nhiên Nếu bạn muốn ĐCS Việt Nam biến mất thì bạn có hành động thông minh làm cho ĐCS Việt Nam biến mất, nếu bạn chưa có hành động để ĐCS việt nam biến mất thì Nước Việt Nam biến mất ! Nhân dân Việt Nam chỉ muốn một thể chế mới ! Một đất nước đa Đảng , dân chủ để thay đổi tích cực trong việc thoát những con lừa thế kỷ, cứ nhai đi nhai lại những thứ làm ngu muội cả dân tộc nhiều thế kỷ , Biến dân VN thành những người vô cảm, mất hết sức sống , hoặc bị dẫn theo con đường mà càng đi càng thấy tối tâm, đó là thực trạng VN , Năm 2020 TQ có thể xóa VN khỏi nước độc lập, vậy nên chia đất nước làm hai , từ vĩ tuyến 17 như trước ! Ai thích Cộng Sản lãnh đạo thì rút về đoàn tụ từ vỉ tuyến 17 ra bắc, Ai thích theo Tư bản thành lập một đất nước Việt Nam như Hàn Quốc thì hội tụ về phía nam . Như vậy là Nhân Dân Việt Nam được sống trong sự lựa chọn với cái mình thích nhất, không ai có đủ tư cách ép buộc người ta phải theo CS hay tư Bản , hay trung lập, Để cho Dân Việt Nam lựa chọn ! Vậy quyết định vậy đi đừng mất thêm thời gian để kìm hãm VN toàn VN. Cứ chia đất nước như vậy đi ! Ai chọn CS ra bắc, Ai Chọn Tư Bản ở Nam. Vậy là thống nhất rồi nhé ! Đó là giải pháp lựa chọn tự do ! Chọn cách Bạn muốn sống với một đất nước như thế nào ? thì hãy thiết kế như thế!!! Đừng để những con lừa dẫn bạn đi ! Bạn chỉ có một cuộc đời để sống vì vậy phải sống theo lựa chọn mà bạn muốn.

   Reply
   • Việt Cường

    “vậy nên chia đất nước làm hai , từ vĩ tuyến 17 như trước”

    Nhìn bắc Hàn là ra ngay, nghĩ tới là thấy lạnh xương sống với cậu ấm phì phèo thuốc lá ở cả trong bệnh viện Kim Jong Un rồi.

    Reply
 • quynh

  Bài viết quá chất lượng
  đơn giản ngắn gọn dễ hiểu sâu sắc
  Cảm ơn và chúc Bác mạnh khỏe

  Reply
 • vechai

  Em chỉ mong vào góc nhìn của Alan để đọc và học những bài viết như thế nay,nếu bác mà ko có những bài viết hư hỏng như thế này thì em chả thèm bác Alan tí nào cả. Em ưa vấn đề nặng như con lừa vác đồ nặng như vậy em mới chịu. Em khoái bác cái hardcore . Mạnh và nặng nữa nhé!!!. Em chờ và đến đây….

  Reply
 • Ken

  Cách đây không lâu, báo chí lề đảng đăng tin rần rần “Bà phu nhân Chủ tịt đi ăn cơm từ thiện 2000 đồng”, đọc xong tôi cười khẩy (xin lỗi bà!). Không phải tôi không tin nhưng để giải thích cho cái “sự cười” mà có thể bị bà chửi là “vô duyên” đó thì tôi xin mạn phép trích dẫn một câu chuyện trong quyển truyện kinh Phật (*) như sau:

  Ngày xưa, có một cô gái mồ côi cha mẹ, không ai nuôi. Cô phải đi ăn xin ngoài chợ. Tối lấy chiếu quấn nằm ngủ. Một hôm nghe nói rằm tháng bảy cúng dường Tam bảo có phước lắm, cô tự nghĩ làm sao mình tạo phước để khỏi nghèo khổ nữa. Hôm đó xin được có hai xu, cô muốn cúng cái gì mà chư Tăng trong chùa đều hưởng được hết. Nghĩ vậy cô mua hai xu muối, đem vô chùa năn nỉ vị nấu cơm: “Con xin được có hai xu để mua muối, xin được cúng hết chư Tăng trong chùa, mong người giúp cho”. Vị ấy liền bỏ nắm muối của cô vào nồi canh to, thế là chư Tăng đều được hưởng đầy đủ. Bẵng đi một thời gian dài, cô cũng không còn nhớ chuyện cúng muối nữa.
  Lần lần lớn khôn, cô càng xinh đẹp lạ thường. Khi đó trong triều đình nhà Vua muốn chọn người làm vợ Thái Tử nhưng thấy mỹ nhân nào Thái tử cũng từ chối. Vua ra lệnh cho các quan tìm người nào Thái tử vừa ý sẽ được trọng thưởng. Bấy giờ một ông quan đi ngang vùng đó, thấy trên trời có vầng mây đỏ, ông nghĩ nơi đây chắc có dị nhân phước lớn. Giờ trưa, trên đường trở về, ông thấy cô bé 16, 17 tuổi đang trùm chiếu ngủ. Ông đến gần nhìn, bất chợt cô bé thức dậy tốc chiếu ra. Thấy người con gái đẹp đẽ phi thường lại sống đầu đường xó chợ như vậy, ông tội nghiệp đem về nuôi. Được vài năm, cho ăn mặc dạy dỗ đàng hoàng, tới năm cô 18 tuổi ông dẫn đến trình nhà Vua. Vua gọi Thái tử lại, vừa thấy cô bé Thái tử đẹp lòng ngay. Cô được Đông cung Thái tử cưới làm vợ. Khi Vua băng hà, Thái tử lên ngôi vua và cô bé trở thành Hoàng hậu. Khi làm Hoàng hậu cô cứ nghĩ, không biết mình đã làm gì mà được phước thế này. Chừng ấy mới nhớ chắc do việc cúng muối năm xưa mà ra.

  Một hôm, Hoàng hậu sắm đủ thứ vật dụng sang trọng truyền chở vô ngôi chùa ngày xưa. Nhưng lúc trước chỉ với hai xu muối của cô bé ăn xin, mà Thầy trụ trì nói bữa nay có đại thí chủ đến cúng dường, bảo chư Tăng đánh chiêng trống đón. Bây giờ Hoàng hậu đem nhiều tài vật đến nhưng Thầy trụ trì không đánh chuông trống đón. Lấy làm lạ, Hoàng hậu gặp Thầy trụ trì hỏi “Thưa Thầy, ngày xưa con là đứa ăn mày, chỉ cúng dường có hai xu muối mà nghe chuông trống đánh rình rang. Ngày nay, con là Hoàng hậu cúng cả xe trân bảo mà không nghe chuông trống gì hết?.
  “Ngày xưa hai đồng xu quý vì đó là mạng sống của con. Muốn cúng chùa con phải nhịn đói, nên hai xu ấy lớn vô cùng. Ngày nay con là Hoàng hậu, của cải đầy xe nhưng đó là của dân chớ đâu phải của con. Lấy của người làm phước cho mình thì đâu có gì quan trọng.”

  Nghe vậy Hoàng hậu giật mình, thức tỉnh.

  Thưa bà phu nhân chủ tịt, thiết nghĩ qua câu chuyện trên bà đã hiểu tại sao tôi lại “cười khấy” cho cái việc bà làm cho báo chí tung hô, rùm beng bát nháo chỉ vì bà “vi hành” đi “ăn cơm từ thiện” để (như báo chí nói) là “chia sẻ với người nghèo”(?!?)

  Phàm ở đời, có câu “miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng lộn gan lên đầu”. Tôi nghĩ, với những người dân nghèo, ít học như tôi, hằng ngày phải canh tới giờ để có được một hộp cơm rẻ 2000 đồng mà nay lại bị giành mất bởi một “Đệ Nhất phu nhân của ngài Chủ tịt một bầy sâu” thì thật đáng… chửi thề (!). Ví dụ như, họ sẽ xấu tính như vầy:
  - Ụ ẹ, Dân đã nghèo kiết xác vì bị chúng vét nhẵn túi, cũng may có các nhà từ thiện, mạnh thường quân bán cơm 2000 mà cũng bị chúng chạy ra đây giành nữa (!).

  - Bà mịa nó, nhà nó lâu đài như Vua, biệt thự cò bay thẳng cánh, cao lương mỹ vị, vi cá bào ngư, yến sào nấm đông cô ăn chưa đủ ngập mặt sao mà còn giả bộ đóng kịch làm như “thương dân như con” lắm ý, chắc ra coi thử xem dân nó ăn “cái giống gì”.

  - Trời ơi, cũng tại cái xe cà tàng mắc dịch này mới ra trễ một chút, cái hộp cuối cùng đã bị phỏng tay trên. À, mà phải rồi, phải chi bữa nay đừng có con mẹ “phu nhân, phân nhu” gì đó thì hộp này là của mình rồi. Lại đói nữa, hic!
  -Nhân cách “đểu” của bọn tư bản đỏ đây mà .Suốt đời dân tôi cam phận làm nô lệ cho bạo quyền việt gian CS, chúng cướp của dân tôi mọi thứ nhưng khi chúng bố thí lại cho dân một tẹo là bắt phải suốt đời mang ơn..lại ăn cắp thuế dân để trả tiền cho bọn nói thuê viết mướn đánh bóng cho bản thân chúng .Không cần vác cái mặt “bà lớn” mà đi trình diễn trò trẻ con như thế! Các bà đến “ăn” chỉ làm phiền cho chủ quán phải “nghênh tiếp”, và những người khách nghèo nuốt cơm không trôi!
  LẦN SAU ĐỪNG CÓ LÀM TRÒ HỀ như thế! Đùa cợt trên nỗi đau của người nghèo để RR cho tên tuổi của mình là tội lỗi .

  …Vài ba cụ già, dăm ba người mẹ bế con đứng thẫn thờ trong cái hàng dài người chờ hộp cơm 2000 đồng đó bà có biết không?
  Đó là chưa nói mới đây, cũng vì chuyện cơm hộp từ thiện này mà người phát cơm bị đâm chết (1). Bà thấy không,Nhờ ơn cái đảng thổ tả của chồng bà và lũ sâu ngày đêm đục khoét mà đất nước tan hoang như ngày hôm nay ,biển đảo bờ cõi đất nưóc về tay tàu cộng , tài nguyên cạn kiệt , ô nhiễm môi trường , y tế giáo dục tan hoang .Chộm cưóp cùng với đám côn an côn đồ ngày đêm bá đạo hoành hành ,mạng ngưòi như cỏ rác , xác nổi đầy sông không còn ai quan tâm nữa . ra đường bây giờ ghê lắm. Chỉ vì một hộp cơm đưa chậm mà cũng có án mạng, lần sau bà đừng “rảnh rỗi sinh nông nổi” rồi lại “vi hành” dời gót ngọc mon men ra nhận cơm từ thiện nữa nghen. Còn nhiều cách PR hình ảnh, cách này nguy hiểm lắm.
  Còn nếu bà vẫn muốn cưòi cợt trên sự đau khổ của người khác để RR cho hình ảnh của mình thì xin mời bà vi hành về quê tôi .Bà có thể thoả sức đu dây qua sông hay tôi có thể cho bà vào bao nilon thả trôi qua sông ,bảo đảm bà sẽ hiểu đưọc ngưòi dân chúng tôi đang sống trong cái thiên đường xã nghĩa mà chồng bà và đám sâu bọ ngày đêm cố xây dựng như thế nào .
  Chúc bà và ông nhà hạnh phúc và vui vẻ .

  Reply
 • Young Qui Le

  Con lừa vỡ lẽ rằng không phải “con lừa” mà là hào quang của……………… .

  Con lu`a bi. lu`a. l’ane s’est trompe’. Ce m’est tres interessant.
  Un ane est toujours un ane………

  Reply
 • Tesla

  Thì ra trước giờ mình là con lừa. Thks Alan

  Reply
  • Vy

   MÌnh vẫn biết mình là con lừa. Nhưng mọi người vẫn nhìn vào vỏ bên ngoài mà nghĩ rằng mình là cái gì đó hơn họ. Vì thế, lúc cần, cũng phải sử dụng vậy.

   Reply
 • Sidnee

  con Lừa xứ Hàn mà mang qua xứ Hán thì trở thành con Dê tế thần

  Reply
 • Hoàng cương

  Ông viết thế này thì tôi không thể cãi lại được rồi :-) Tôi giận ông lắm , đành phải chịu …

  Reply
 • hoangtube

  Bác Alan ơi, hiện tại cháu muốn làm con lừa mà không được nè. Nếu được, bác giúp cháu nha. Rất nhiều người muốn làm con lừa ở VN. Cuộn sống quá ngắn ngủi. Vinh quang 1 chút rồi trở lại thành lừa củng không sao.

  Reply
 • Quang Huy

  Lối viết của Allan Phan luôn nhẹ nhàng dí dỏm và đầy ý nghĩa. Mong sao tuổi trẻ của Việt Nam hiểu được vấn đề và đi theo giá trị thực, không đuổi theo những hào quang giả tạo. Dùng tài năng vào những điều mang lại tương lai lâu dài, đóng góp cho nước Việt ngày càng giàu mạnh.

  Reply
 • nguyễn trí tuấn

  Vậy thì ai cũng là “con lừa” rồi bác Alan oi!

  Reply
 • nguyen dinh

  Minh triết !

  Reply
 • Thoat Hop

  Lại một bài viết quá hay, nhiều ý nghĩa. Hãy đọc chậm và ngẫm nghĩ!

  Reply
 • gopys

  Tuyet voi Bai viet!

  Reply
 • Trung Nguyen

  Cảm ơn bác. Giống y như lời ba con nói cho con nghe.

  Reply
 • Nguyễn Nam Phụng

  Kính thưa T/S Alan Phan, con vừa vào BCA để xem bài trong thời gian ngắn gần đây. Tuy nhiên quá cảm kích những góc nhìn và kiến thức của chú.
  Quả là cánh chim Hồng thấy được hàng ngàn “cái giếng”, con thì mới may mắn nhảy khỏi “cái giếng” ra được “cái ao” làng. Những đánh giá, gợi ý của chú sao mà chính xác thế! Từ nhà đất, tài chính ngân hàng, nợ xấu, biểu tình HK…
  Chú cũng là số ít, rất ít người nói những chính kiến và sự thật mà còn lang thang (chưa bị quy hoạch) đó nhé, chú có muốn học lịch sử đảng không?
  Từ nay con sẽ dành thời gian để đọc hết những bài viết của chú, đọc thật nhanh, và mong chú hãy viết nhiều nhiều…
  Chúc chú luôn khỏe để truyền bí kíp cho hậu thế.
  Cám ơn chú thật nhiều!

  Reply
 • nông dân miền tây

  Chào anh Alan .Tui nông dân gốc rạ , chẳng có kiến thức gì. Dọc bài anh viết tui chịu dèn quá cở thợ mộc. Bài này khoái nhất doạn cuối . Cảm ơn anh

  Reply
 • Khương Trần

  Khâm phục bác bởi con đường bác đã đi và những bài viết rất hay!

  Reply
 • Hồng Quang

  ngày “tượng… lãnh đạo” không còn chất thánh… ĐÃ ĐẾN TỪ LÂU RỒI… Và… con lừa đã trở thành … CÔ HÔN KHẤT THỰC

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Bài “Những Con Lừa Của Thời Đại Mới” của chú rất hay con lừa trước sau cũng trở về kiếp con lừa … không thể biến thành con rồng con hổ được,tiếc rằng cháu không biết chụp ảnh những cụ già móm mém gần đất xa trời tuổi cũng ngót nghét 90 vẫn hàng ngày gia nhập đội quân bán hàng ngoài đường phố chợ cháu vẫn gặp mỗi ngày giữa thanh thiên bạch nhật trên đường phố Sài Gòn đưa lên đây cho mọi người cùng xem để biết chế độ ta ưu việt ra sao? cỡ nào???…

  Những lần thấy các cụ già người tàn tật đang mưu sinh trên khắp các nẻo đường không có gì cho hoặc giúp họ, cháu đành cúi mặt lặng lẽ bước đi trong uất hận vì mình kém, nên chỉ còn cách vào đây la thật to cho những kẻ nói một đường làm một nẻo giật mình chơi,rằng họ đem cả dân tộc ra làm một cuộc thí nghiệm xem cảm giác xuống hố XHCN nó như thế nào???…

  Reply
 • Tran Dang Khoa

  Bác Phan ơi , cháu là 1 người công dân trẻ Việt Nam , cháu khao khát mình được thành công và từ thành công cháu muốn thực hiện niềm khao khát lớn nhất là làm 1 điều gì thật ý nghĩa trong cuộc đời mình , cháu mong muốn mình gầy dựng được một ngôi trường giáo dục tuyệt vời ,nơi mà những đứa trẻ được rèn dũa đạo đức trước khi rèn dũa tài năng . Vì những cái cây già mục rửa thì đã vứt đi rồi , chỉ những cây non dễ uốn được uốn nắn ngay thẳng vươn tới ánh mặt trời chói ló sau này chính là đám rừng vĩ đại . Suy nghĩ của cháu là vậy ước ao của cháu là vậy , nhưng vị trí hiện tại của cháu thật nhỏ bé , vậy làm sao để cháu làm được điều đó ??? .cháu đã 26 tuổi rồi , khi đọc bài viết các anh , các chị các cô các chú các bác , cháu rất xúc động và đồng cảm với tấm lòng yêu đất nước yêu đồng bào Việt Nam của mọi người . Nhưng có 1 điều tình yêu ấy thật thầm lặng , thật đơn lẻ , và thật ẩn dụ. Phải chi tất cả tình yêu của mọi người không đơn lẻ , mà được kết nối với nhau bằng sợi dây hành động thiết thực thì có lẽ đất nước sẽ chuyển mình , thế hệ sau sẽ đầy những người trí tuệ , phẩm hạnh và đạo đức . Theo suy nghĩ của cháu giáo dục là cốt lõi là ánh sáng cuối con đường hầm , “nhân tri sơn , tính bổn thiện” . Cám ơn Bác Phan luôn trăn trở và yêu thế hệ trẻ tụi cháu !!!

  Reply
  • Huyen

   mình cũng rất đồng cảm với những trăn trở của bạn, mình cũng là thế hệ trẻ, thấy nước người ta phát triển mạnh mẽ mà thấy lo cho tương lai nước mình

   Reply
  • Trai hay Gái v1.7

   Trích: rất xúc động và đồng cảm với tấm lòng yêu đất nước yêu đồng bào.

   Nhận xét rất có chiều cao, không bị nhầm lẫn. Trong xã hội có nhiều người khác hay lầm lẫn yêu nước yêu dân tộc là yêu chính trị gia, yêu phe phái, yêu những bức tượng, yêu những đoạn văn nhồi sọ công lao. Thật ra tất cả những thứ đó, chính trị gia, nhóm lãnh đạo, bức tượng, giáo dục nhồi sọ, chỉ là những hình tượng, những con người đại diện cho mỗi thời kỳ khác nhau của đất nước để làm công việc gì đó. Xét về quan hệ giữa đất nước, dân tộc và các nhóm, các hình tượng kia, thì như là quan hệ giữa chủ và nhân viên, giữa người thuê mướn lao động và người làm công. Ở đâu đó, chưa bao giờ lòng yêu nước yêu dân tộc lại bị bóp méo và hiểu lầm nhiều đến thế, ngộ nhận rằng người đại diện, nhóm đại diện (tức như như làm công) là chủ của đất nước, ngộ nhận rằng yêu chính trị gia, yêu nhóm chính trị gia là yêu nước, ngộ nhận rằng yêu sự điều hành sai trái phạm pháp là yêu nước, v.v.

   Reply
   • m2

    -_-
    Chả ai lầm lẫn các khái niệm cả.
    Sống ở đâu thì dùng kiến thức ở đấy. Người ta bảo yêu nước là yêu những chính trị gia, và tuân theo những lời dạy. Do vậy, . . . . ko yêu nước thì không bảo vệ chế độ. Không phản bội tổ quốc thì ko phản bội chế độ. Nếu đã định nghĩa yêu nước là yêu chế độ thì ông nào yêu thì đi mà bảo vệ. Đấy, ông to nhận mình có quyền ban phát tình yêu đất nước tổ quốc thì giữ để dùng. Cháu không nhận yêu nước. Ý là dỗi. Đất nước của ông ông cứ xài, mắc chi mà quàng lên đầu đủ thứ nào là tự hào với này nọ. Thành quả các mạng ít lắm, dân đen như cháu không có phần.
    Mà. Với lực lượng bạo lực thế này, nhọc lắm ạ. Muốn phát biểu cái gì vui cũng còn nhòm ngang nhòm dọc chán ạ.

    Reply
 • anthien

  Xã hội vn toàn là 85% lũ lừa giàu có không anh ơi ! Tôi có miếng đất ngang mặt tiền đường loại 1 128m dài 45 m trên đất là xoài cát hòa lộc mà lũ lừa bồi thường 9700đồng 1mvuong chưa mua được ổ bánh mì chay , vì tại nha trang bán 12000 đồng một ổ bánh mì . vị trí tại khu đô thị godenbay của cty hưng thịnh . chưa bồi thường cho tôi nhưng cty hưng thịnh đã rao bán trên vị trí đất của tôi từ 9triệu đồng đến 12 triệu đồng 1 mét vuông . xin bà con hãy tảy chay nó đừng bao giờ mua , nếu ai mua đất của cty này là tiếp tay lũ lừa này cướp đất của dân .

  Reply
  • An Pan

   Anh nói vô lý quá. Chắc đất đó anh cũng lấn chiếm cướp của ai giờ họ lấy lại. Làm gì có chuyện đền bù như thế. Anh xem lại chính sách đền bù ở VN giờ phải thỏa thuận, vậy anh đã đồng ý rồi mà. Anh nói dối hơn Vẹm nữa đấy

   Reply
 • Berlin

  “Cái giá trị thực của một doanh nghiệp (như con người) là những tài sản mềm: sáng tạo, thương hiệu, uy tín, thị phần, cách phục vụ khách hàng, sản phầm chất lượng, công nghệ know-how, đội ngũ quản lý. Không phải vài miếng đất cướp từ nông dân hay nhà máy xây bằng tiền OPM của ngân hàng qua các định giá giả tạo.” May quá có bác Alan nhắc lại điều này cho mình còn tin tưởng tiếp tục phấn đấu, vì đôi khi nghĩ cũng nản, cố gắng nỗ lực tử tế thật thà mà mãi chưa đủ tiền mua được miếng đất trước là ruộng lúa giờ mấy chục triệu/m2.

  Reply
 • Quang Minh

  Đọc bài viết của Bác cháu lại nhớ đến nhà văn Vũ Trọng Phụng. Bài viết tuy ngắn nhưng đã nói lên hết hiện trạng nước Vệ.

  Reply
 • Tuổi trẻ

  làm người – Việt Nam thiệt khó và khổ

  Reply
 • Vo Bình.

  Tin nóng hôm nay ,trong buổi tiếp cử tri Hà nội Bác Tổng đã phát biểu :diệt lủ chuột tham nhũng phải kheo,nhẹ nhàng không làm vỡ bình hoa.Mình có phát biểu sau:thưa với bác Tổng nếu nhẹ quá,nếu sợ vở bình mà không diệt chuột tham nhũng . Lủ chuột ,chúng nó sẻ sinh sôi,và quậy phá hất đổ ,đập vở bình hoa nhà bác ý.!?

  Reply
  • Hồng Quang

   Giải pháp đơn giản là: ĐEM BÌNH HOA (nc đã thối) ra cắm ở biển Đông thay cho… giàn khoan Tàu. Chuột hết ô che chỗ núp thì… sẽ vượt biển tìm quê mới hay hàm cá mập thôl

   Reply
   • m2

    Thấy bẩu phải quen biết mới có suất ra đảo. Ra đảo ấm ruột. Hj. Không biết thực hư thế nào. Nếu ko phải thế, bác nào có biết thủ tục xin định cư ở đó?

    Reply
    • Hồng Quang

     Chỉ cần ra đảo Bình Ba (Cam ranh) là biết liền. Mỗi nhà mà “được trợ cấp” đến 20-30tr nếu con có suất tòng quân ra đảo. Lạy Mẹ, Lạy Phật… chiến tranh đảo mãi là khái niệm vì… Cái gì bán và nhận tạm ứng trước rồi thì khá yên tâm (lời quan tham)

     Reply
  • Mr Vẩu

   Hhihi làm gì có cái bình hoa nào? Rặc một lũ bình.. phân!

   Reply
  • Huy

   Để hưởng ứng phong trào diệt chuột: Con chuột to dạy các con chuột bé hơn cách triệt hạ những con chuột nhắt nhưng mà phải nhẹ nhàng không lỡ mà vỡ mất bình thì cả lũ chuột hết chỗ trốn.
   Thôi thì sớm muộn gì bình nó cũng bể, chuột lớn chuột bé cố sức vét sạch thức ăn để sống chui lủi nốt phần đời của nó bỏ lại lũ chuột – “lừa” đang giãy chết vì ảo tưởng về lời hứa hẹn của những con chuột to

   Reply
 • Anh

  Cảm ơn Bác, bài viết rất sâu sắc
  Cháu rất tâm đắc câu:”Một điểm yếu của tuổi trẻ là hay lầm lẫn những gì mình thực sự làm chủ và những gì do người khác nhờ mang dùm.”

  Reply
 • andanh

  Bai Viet that hay va Bo ich

  Reply
 • An Pan

  Tiện thể cũng xin kể 1 câu chuyện. Có 1 người tụt xuống hố sâu may bám được cái cây leo trèo lên. Ngửa mặt lên nhìn thấy 2 con chuột 1 trắng 1 đen đang gặm mòn cái dây. Trước mặt lại có mấy quả nho chín mọng. Anh ta tự hỏi: nên dừng lại ăn mấy quả nho hay là cố gắng trèo lên tiếp.
  Xin giải thích kẻo các bạn lại chê là tối nghĩa: Cái dây leo tương trương cho đời sống con người phải cực nhọc leo lên. 2 con chuột 1 đen 1 trắng tương trương cho Nhật nguyệt ngày đêm gặm nhấm cuộc đời ta, còn chùm nho là những thứ sung sướng tạm bợ ở đời, ai mà không biết gặm là ngu.
  Làm quan thì miếng ngon đến miệng càng nhiều không gặm thì ngu cỡ nào. Trước sau gì cũng chết. Lẳng lơ chết cũng ra ma, chính chuyên chết cũng mang ra cánh đồng thôi

  Reply
  • Ếch Tía

   Quan chức không phải là kẻ bị rớt xuống hố sâu, để mà phải tự hỏi mình nên ănc ái gì. Bạn lý luận rất vô nghĩa.

   Reply
  • Trai hay Gái v1.7

   Vậy thì có nên trở thành con người ở hố sâu tội ác, tùy tiện hiếp dâm, ăn trộm, ăn cướp, xả súng vào đám đông, giết người, khủng bố? Nước mạnh nước lớn có nên gây chiến tranh để cướp tài nguyên, đất đai?

   Lý thuyết vì cái lợi bất chấp tội ác, từng được đại gia công nghệ thông tin cho là có lợi với lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, nên cả nhóm thân hữu đó và họ hàng đó đều trở thành đại gia đình đám nhờ dựa hơi vào sự thiếu công bằng của luật chơi, dựa hơi vào gia thế quyền lực bậc nhất nhì thời bấy giờ, những câu hỏi về tham nhũng bị bỏ qua, trôi vào quên lãng, không ai xử lý, những bức bình về làm ăn coi luật như cỏ rác bị ví là chó cứ sủa đoàn người cứ đi (phải hay không phải dân là chó sủa? lợi ích nhóm coi luật chơi chung như cỏ rác là đoàn người?).

   Một số nơi ở nước Hồi Giáo xưa, nhiều nơi ở nước phong kiến, tồn tại cái ác bất chấp luật lệ, xem luật như cỏ rác, xem dân chẳng ra gì (có hay không có xem dân là nô lệ cho nhóm quyền lực hay xem dân là chó?), chỉ tồn tại được ở phần lớn nước nghèo, dân thì khổ, quan chức, lợi ích nhóm bắt tay quan chức làm ăn phi pháp thì giàu sụ.

   Quái thai của thế giới, quái thai của xã hội, tồn tại được chẳng phải là dựa vào quyền lực của tội ác, của họng súng, của bạo lực, của giết chóc, của đàn áp bất công, của luật chơi tởm lợm? Nếu công bình cao thì hơn 80% nhóm người này đã phải ngồi tù trả giá cho tội ác và việc làm phi pháp, chứ làm gì có cơ hội lên báo được tâng bốc, được sỉ vả cộng đồng và tiếp tục để cho bè nhóm, con cháu tiếp tục làm những việc trái ngang tổn hại đến lợi ích chung của rất nhiều người khác.

   Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người thấy nước văn minh có điểm tự hào, ngoài vấn đề tiền bạc, kỹ thuật công nghệ, đời sống. Tổng thống, quan chức, lợi ích nhóm cửa sau, COCC mà phạm pháp, coi luật như cỏ rác, chà đạp hạnh phúc của người dân do vi phạm quá nhiều điều luật, thì họ cũng phải chịu tội. Chẳng có ở đâu mà như xứ quái đản, gây tội ác càng lớn, càng được báo chí vinh danh, càng được xã hội cộng đồng tâng bốc, còn những nhà làm luật hành luật thì sợ hãi khúm núm không dám đụng vào hoặc bị lợi ích bịt mõm nên để cho tội ác nhởn nhơ. Thậm chí có khi còn được tạc tượng, ghi công danh để đưa vào giáo dục xã hội (giáo dục điều gì, chẳng lẽ làm tấm gương là càng tội ác lớn càng thành công, càng được vinh danh?).

   Thế giới đã chứng minh, đất nước minh bạch cao thường đi chung với nước mạnh dân thu nhập nội địa cao, đất nước kém minh bạch thì đi chung với quan chức, lợi ích nhóm bắt tay phi pháp giàu có bậc nhất, dân thì thu nhập nội địa thấp, giáo dục y tế ở vùng trũng. Đất nước là của tổ tiên, là của dân tộc, không phải của riêng nhóm quyền lực, nhóm bắt tay lợi ích phi pháp thao túng, vậy mà, ai đã nói, có vùng đất toàn lũ chuột, tham ăn, ăn không chừa thứ gì, hèn nhát, run sợ trước bên lớn, phá hoại, làm tiêu hao công sức tài nguyên vật chất của tổ tiên của dân tộc để lại, thượng đội hạ đạp, trên thì nịnh bợ dưới thì dùng quyền lực hay hành vi côn đồ để đè ép.

   Xuống hố cả lũ bởi lũ khỉ không chịu tiến hóa, bởi lũ chuột tham ăn phá hoại của chung vơ về làm của riêng.

   Reply
 • Ducnguyen

  Dung la ( gung cang gia cang cay ) cang ngay tien si tung toan tuyet chieu .

  Reply
 • MD

  Cháu cũng hay vào gonhinalan để đọc bài viết của ông. Và thực sự cảm nhận thấy: ông alan Phan là người yêu nước

  Reply
 • TrinhDo

  Đoạn ví vụ về Chu Vĩnh Khang hay Bạc Hy Lai của Trung Quốc không thuyết phục tôi lắm. Có thể 2 nhân vật này sa cơ nhưng chưa hẳn là những “con lừa” như trong ví dụ của Dr.Phan

  Reply
 • Ducnguyen

  Co the noi tat ca cac bien dong xa hoi bay gio co le do con nguoi chung ta da qua coi trong van de vat chat ( dong tien) hon cac gia tri dao duc con nguoi , va mat trai cua dong tien that la khung khiep no huy hoai ko the tuong tuong noi va ko biet den bao gio moi dung lai.

  Reply
 • toàn

  Trân thành cảm ơn ông.Tôi thích nhất phần kết.

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Một đàn lừa và một đần sâu…Sống nhanh sống vội, hè hội đêm ngày mê say…
  Văn hóa búa liềm và dân trí trong xã hội Việt Nam ngày nay đang quay quồng…Phân hóa theo “Phật to chùa lớn ăn mày tránh xa”.
  https://www.facebook.com/louielamson.nguyen

  Reply
 • Phai

  Chào chú AlanPhan,
  đọc bài này xong như được tiếp thêm sưc mạnh chú ạ. Cám ơn chú.

  Reply
 • 1conlua

  Các bạn đọc bài này có cảm giác các bạn là 1 con lứa trong mắt bác Alan Phan này không!!! Mình chỉ cần nhìn tiêu đề này thì có cảm giác là 1 con lứa rối đó. …lo làm cho đất nước khá lên mà cứ ngồi đó mà chửi chế độ.

  Reply
  • Ctrung

   Nếu vẫn chưa phân biệt được chửi và nói đúng cái xấu có thật thì đích thị là một con lừa hehe

   Reply
  • Huy

   Đây chính là điển hình cho loại “lừa” thứ 2 mà bác Alan nhắc đến

   Reply
 • Minh

  Cháu đang mong là thân lừa để kiếm chút rau chaó qua ngày đây. Đôi khi phải giỏi mới được làm lừa chứ.
  Minh thiết nghĩ, ngày ấy được giao du với chính khách, gặp và ngắm những cô trẻ đẹp của giới thượng lưu cũng là một ân phúc đó chứ a. Không phải như HK 1967.1977.1987.1997.2007 —-2017 Gần 5 thập kỷ, bác nhớ dai quá xá.
  Nam . . mô . . .
  P.S: Tóm lại, Lừa và lãnh tụ đổi vai khi quyền lực đổi chiều. Sách cháu đọc: quyền lực luôn đổi chiều, như chiếc bập bênh dành cho trẻ con.

  Reply
  • Vy

   Cái này không phải không có lý. Nếu không từng làm lừa, sao có được những trải nghiệm vô giá đó?

   Reply
 • Hoàng hùng Hổ

  có những người tự nhận mình là ” con lừa ” trong các ý kiến phản hồi.

  Reply
 • Bùi văn Gà Mái

  Trong Trại Súc Vật nọ, chủ yếu là Lừa, Lợn, Cáo, Hổ, Lười, Vẹt, Vịt,…
  Không hề thấy những con vật đẹp đẽ uy nghi, như Rồng, Phượng,…

  Reply
 • andanh

  Đúng là tất cả chúng ta đều là những con lừa

  Reply
 • Tri Ha

  Đúng vậy. một ngày nào đó con lừa sẽ trở thành con lừa

  Cảm ơn chú Alan

  Reply
 • BLoc

  Làm sao thoát kiếp Lừa!

  Giả định nhận xét của anh Alan là đúng, vậy chúng ta đang sống trong một thế giớ Lừa. Dựa trên một chủ thuyết Lừa được nối tiếp dẫn dắt bởi những con Lừa sau khi đã tận diệt tất cả những loài khác và tạo nên mấy triệu con Lừa con gần 40 năm nay.

  Mà đã là cùng loại Lừa thì không con nào phải xấu hỗ vì mình là Lừa! Vô hình dung chúng ta bị “giáo dục định hướng” thành cả đàng Lừa, chúng ta sẽ thiếu các kỹ năng, kiến thức kể cả nhân tính và dũng khí đấu tranh là gần như tất yếu với chế độ ngu dân luôn đe dọa, áp bức này. Nếu đem áp đặt những điều anh Alan nói với bản thân, tôi thấy điều đó đúng một cách đến lạ lùng. Cũng may nhờ có mấy năng trước không ở trong chế độ Lừa và có một nền giáo dục gia đình đầy tính nhân bản nên tôi mới được làm con La, có biết đôi chút về bản tính Lừa của mình và thật vất vả khó khăn khi sống và làm việc ở một môi trường làm việc cạnh tranh hoàn hảo ở xứ người!

  Một lời khuyên từ kinh nghiệm bản thân: Muốn nhận thức để biết mình là con gì ở đất nước Lừa, thì giới trẻ cố mà học một ngoại ngữ cho thật tốt để tiếp cận với thế giớ. Còn những ai đã giỏi ngoại ngữ thì chủ trì hay mời những người bản địa làm “chủ xị” các buổi chuyện trò bằng ngoại ngữ để giúp những người yếu có môi trường rèn luyện nghe nói (ở Mỹ các thư viện đều có người tự nguyện làm việc đó để giúp mọi người thực hành ngôn ngữ).

  Trong thời đại IT, cái đơn giãn nhất để thoát kiếp Lừa là phải giỏi ngoại ngữ! Nhưng lưu ý đừng học tiếng của mấy anh cả anh hai mà tránh võ dưa gặp võ dừa (đương nhiên trừ các kiến thức khoa học).

  Xin Chúa phù hộ cho anh Alan được sức khỏe, giúp giới trẻ biết cách nâng cao kỹ năng sống và làm việc để thoát kiếp Lừa.

  Reply
  • Ctrung

   Cũng chưa ổn bác ơi. Theo Ctrung thì cần nhìn ra được lợi ích của những thứ : người mẫu đồ lót, nuy môi trường, hoa hậu ao làng, hoang mang style, Yêu lầm yêu lại lại yêu lầm …. mang lại cho cuộc sống cửa mình.

   Thứ nữa là cần thấy được lợi ích của Võ Lâm Truyền Kỳ, Hồng Lâu Mộng, Xứng Danh Anh Hùng … chằc có đến vài triệu người đang hăng say khám phá, đã đượcphê duyệt nội dung và chính thức phát hành. (danh sávch tham khảo: http://mic.gov.vn/solieubaocao/danhsachcapphep/baochi/Trang/Danhsachtrochoitructuyen.aspx)

   Cũng cần nhớ chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong quần chúng đã nói : ‘Vì sự nghiệp mười năm trồng cây, vì sự nghiệp trăm năm trồng người’. Sự nghiệp ấy chỉ gần 40 năm thôi đã được như vậy rồi.

   Chúc anh phương đó có nhiều tương lai, với bao mơ ước đong đầy trong tay….

   Reply
  • Hồng Quang

   Biết thêm 1 ngoại ngữ là biết thêm 1 thế giới. Còn may hơn nữa là đc hội nhập vào thế giới mới như… Mr. BLoc. Cày khoẻ, viết khoẻ, ráng đẻ thêm con BLoc nhé. Best :-))

   Reply
 • Conno

  Bác Alan ah, thịt lừa già giá bao nhiêu một cân ạ?

  Reply
  • Alan Phan

   vài chục triệu đô la cháu ạ

   Reply
   • Người đi lạc...!

    Mấy con lừa già + lờ u lu sắc ú văn ớ ấy mà sao đắt thế Bác Phan ???
    thật không thể tin được, hiiiiiiii
    toàn là xương máu của nhân dân chứ của gì mấy con lừa “cụ” ấy >.< Nếu có kiếp sau thì cầu cho mấy con Lừa già ấy lẫn cả bầy lừa con ngày ngày phải thồ các kiểu tượng của mấy ông nào đấy = sắt nguyên khối hàng ngàn năm cho chết già trên sa mạc nắng gió đi.

    Cảm ơn Bác nhiều về bài viết.
    Cháu vẫn soi mình hàng ngày và bổ sung kiến thức kỹ năng để chọn ra cho mình một con đường riêng trong tương lai nhằm thoát khỏi kiếp Lừa này (dù hiện tại quanh cháu có đến 98% chả ai thèm quan tâm đến chuyện này, bởi ăn và đọc 700 tờ báo Đoảng rồi tất tần tật các kiểu truyền hình từ phim Việt Nam, Hàn quốc, Thái lan….. họ vẫn khen hay và sáng suốt vô cùng… :((
    Cháu thấy lạc lõng lắm Bác ạ !
    Nhưng cứ mỗi lần được đọc những bài thế này của Bác viết là ngọn lửa lại được nuôi dưỡng và đốt cháy lên để ko bị nản chí mà lầm được lạc lối muôn đời vào kiếp con Lừa, vào xứ lừa.
    Chúc Bác thật nhiều SỨC KHỎE !

    Reply
   • David BMH

    Cháu cũng mong Bác dùng các kỹ năng làm tăng giá trị thực cho DC Hathanh lên vài chục triệu đô la… trước mắt tương lai gần cứ tạm vậy đã. Nói thường dễ nên cháu xin nói, phần khó nhằn Bác cứ lên kế hoạch. :D

    Reply
   • Tập Cận

    Đổi ngang: 1 cân thịt lừa – 1 hình lãnh tụ.

    Reply
  • tora

   Phen này Tớ quyết đi buôn ngựa…
   Để thịt lừa già lại chú Phan !!!
   …làm giàu !

   Reply
 • Hoàng Hiếu

  Cháu chào chú,

  Cảm ơn bài viết của chú, đối với cháu bài viết rất có ý nghĩa,

  Reply
 • shenton

  Lừa con tự nó ko biết là con Lừa, học tập và làm theo “Lừa Chúa”
  cứ thế nó chạy vòng quanh .. vòng quanh..

  Reply
  • Ctrung

   Hay ở chổ nếu bác chỉ ra đặc điểm của một con lừa, bác sẽ là thù địch.

   Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Sài Gòn có còn Chuyện Tình mình trong Thương xá Tax không Em ?
  ***************************************

  Sài Gòn có còn Chuyện Tình mình không Em ?
  Hoa Nắng có còn vươn trên tóc thề ngày xưa
  Thương xá Tax nơi chúng mình một Thời Hò hẹn
  Sàn khảm lan can tay vịn cùng lên cầu thang
  Giờ đây đôi ta cuộc đời vẫn còn chia cách !
  Sài Gòn có trách thầm còn cách ngăn đôi ?

  *

  Hòn ngọc Viễn Đông bây giờ có còn nhớ anh ?
  Bên này Bán cầu mùa Đông băng tuyết rơi đầy
  Nhớ Trung tâm thương mại ngày xưa sầm uất
  Thương xá Tax nay còn hay đã mất Ngày xanh ?
  Nơi tấp nập tài tử gia nhân Miền Nam nắng ấm
  Công tử Bạc Liêu đến hẹn thượng lưu Sài thành
  Không quên Phố Pasteur – Nguyễn Huệ – Lê Lợi
  Phố Tự Do – Đêm Mầu Hồng còn mãi trong anh

  *

  Anh mãi không bao giờ quên Thương xã Tắc
  Hình ảnh quen thuộc Sài Gòn trong mắt anh
  Chợ Bến Thành – Nhà thờ Đức Bà – Nhà Bưu điện
  Nhà hát lớn thành phố – Tòa Đô chính Sài Gòn
  Hình thành Hòn ngọc Viễn Đông tao nhã
  Như Paris Nhỏ lạc loài bên Bắc Mỹ Montréal
  Kiến trúc Pháp với ngàn nét chấm phá
  Mang đậm đường nét văn hóa Á Đông

  *

  Sài Gòn chỉ còn Khung trời châu sa võ vàng!
  Chuyện Tình ngày xưa hương nến nghĩa trang
  Đời Em đời anh thăng trầm trong xa vắng
  Sài Gòn chỉ còn một trời kỷ niệm tâm tang
  Tuyết rơi Tuyết rơi ngập trắng lê bước lưu đày
  Đời nay một kiếp cô liêu tay lãng tử
  Hằng đêm trắng thả trí tưởng theo mây bay
  Xuân sang Mai Đào lại gợi thêm nhung nhớ
  Lời Thơ u tình thả theo gió ngàn bay

  *

  Anh mãi không bao giờ quên Thương xã Tắc
  Hình ảnh quen thuộc Sài Gòn trong mắt anh
  Chợ Bến Thành – Nhà thờ Đức Bà – Nhà Bưu điện
  Nhà hát lớn thành phố – Tòa Đô chính Sài Gòn
  Hình thành Hòn ngọc Viễn Đông tao nhã trong anh

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • Khôi Nguyên

  Dạo khắp net buồn chán, vào Góc Alan là lại cười được, được cười!
  Thank!

  Reply
 • Văn hay

  Rất thâm thúy và thực tế. Mỗi bài viết của bác đều là những bài viết đáng để đọc. Cảm ơn bác Alan.

  Reply
 • Mr Vẩu

  CS luôn sống trên sự NGU DỐT của những kẻ bị khuất phục, trên lòng trắc ẩn của ĐỐI THỦ, và trước sự dửng dưng của người ngoài, hoặc TỰ cho mình là ngoài cuộc.

  Thế nên có 2 loại người trong hàng ngũ CS. Loại thứ nhất là những kẻ NGU, và làm LỪA. Loại thứ 2 là đi sai khiến các con lừa, và nắm quyền lực tối cao, đến ngay cả định đoạt sự sống, chết của cả lũ lừa..

  Tiếc là CSVN chỉ rặt một loại thứ nhất! Còn loại thứ hai chúng ở tận.. bên kia biên giới!

  Reply
 • Lao Nhao

  De nghi cac Manh thuong quan tai tro,tien lam mot buc tuong Con Lua that to
  dat tai mot dia diem VD nhu doi dien Ba Dinh chang han…

  Reply
 • ĐèoChuPao

  Trong mấy bài trước ông già ví von đám “đỉnh cao trí tệ” là lũ khỉ đột, trong bài này lại là đàn lừa. Bức tranh nước nhà hiện nay, theo cháu, là một lũ khỉ đột đang dẫn dắt gần 90 triệu con lừa tiến nhanh tiến mạnh .. tới đâu hay tới đó.

  Reply
 • anh quan

  Ôi những con lừa ngu rốt nên tham lam càng tham càng ngu rốt. Cảm ơn bài viết!

  Reply
 • Thamtri

  Rat hay. Nho ALan hien ke lam sao de khong bi lua doi

  Reply
 • Yến nhi

  Cháu chờ đợi Hành Trình của Văn Khắp mãi mà chưa thấy!!!!

  Reply
 • hung

  dau khi than lua

  Reply
 • dung

  anh lừa tôi, tôi lừa anh & chúng ta lừa nhau

  Reply
 • Giáp Lừa

  Ở 2 nước “anh em” còn ăn Tết Tàu, 12 con giáp đang bị “đổi mới” gene thành những con lừa!

  Reply
 • Nguyên Nguyên

  Thực Trạng bọn …. giả hiệu ở Hà Nội hiện nay.

  Đất nước thì nghèo nàn, lạc hậu, đi ra thế giới thì hèn yếu… Những nhà Lãnh Đạo VN hôm nay – dù đã nổi tiếng là vô cảm thì họ cũng thấy vậy – Họ cũng đã nghe chửi nhiều rồi, họ cũng có tai để nghe, có óc để nghĩ, họ cũng đã chán lắm rồi, nhưng nó như một ma trận! Khi mới bước vào là những thanh niên học sinh mới ra trường chưa hiểu biết gì, họ ra nhập hàng ngũ nhân viên Nhà nước trước là để kiếm miếng cơm, sau đó càng lên cao càng thấy rõ cái quái thai của nó, nhưng họ không quay lại được nữa, lên đến càng cao thì càng có nhiều ràng buộc để không thể quay lại!
  Sống trong một xã hội mà ngay từ khi xin việc họ đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng. Đến khi xử lý công việc thì… không tham nhũng ư? Không có tiền để biếu cấp trên, thế là bị ghét bỏ! Không tham nhũng ư? Công việc vì thế mà không xong! Không xong họ sẽ bị cấp trên quở trách! Vì vậy mà không thể thăng tiến. Một chế độ mà: “Không tiền là không quyền!”, 100% những người có chức vụ hiện nay thì đều phải đi đút lót! Cấp trên ăn đút của cấp dưới rồi lại đút lên trên…

  Từ chức ư? Không thể! Vì khi đó các việc họ làm sẽ bị phanh phui ngay! Họ sẽ bị đi tù!
  Vì thế mà họ không dám!

  Chúng tôi trả lời: Chưa hẳn! Mà rất có thể là họ ở vào cái thế nó vậy! (Ít ra thì họ cũng không xấu hơn mặt bằng chung, không xấu hơn những người … sắp thay thế họ ở khóa sau – Nói rõ hơn thì là: Tất cả đều xấu!)
  Mọi người hãy tưởng tượng, họ là người đứng đầu một đoàn người đang đi về một hướng sai, Nhưng giờ ai là người dám dừng lại? Đi ngược lại sẽ bị dòng người đó nhấn chìm!
  Vậy là họ như một người phải tuân theo một dòng nước!
  Nói như thế, để thấy là con người, họ cũng chán lắm cái chế độ này nhưng không biết thoát ra như thế nào! Từ chức ư? Cũng chẳng làm thay đổi được gì! Bởi họ nghĩ: Mình làm có khi còn hơn thằng khác! Kêu gọi dân chủ ư? Cũng chẳng làm thay đổi được gì! Mà viễn cảnh của Trần Độ, Trần Xuân Bách là hiện thực gần!
  Có người sẽ đặt câu hỏi: Sao gần như tất cả đều chán cái chế độ này, đều có thế lực mà không lật đổ nó đi? Vì rằng: Tiếng nói của họ đâu có đồng thuận được nhau? Lẻ tẻ là chết!
  Nhiều người nghĩ và mong đợi một “Gooc Ba Chop” của VN, và TQ nhưng chúng tôi khẳng định sẽ không có nữa! Vì giả định một ngày đẹp trời nào đó mà ông … có ký cái văn bản giải tán đảng thì cái đảng kia cũng không giải tán! Mà trái lại Nguyễn Phú Trọng sẽ bị bắt ngay! Vì rút kinh nghiệm của LX, thì bọn TQ và VN đã ra quy chế, văn bản loại đó (Giải tán Đảng) phải bàn trong Ban chấp hành Trung Ương, mà ta đã thấy, Bộ Chính Trị bàn và bỏ phiếu nhất trí xử lý kỷ luật …., nhưng khi đem ra Ban chấp hành Trung Ương có xuôi đâu?
  Nhân viên Công an bắt những người kêu gào Dân Chủ – không và không bao giờ phải là họ bắt là để bảo vệ chế độ!
  Họ bắt là do cấp trên ra lệnh!
  Cấp trên ra lệnh cũng không và không bao giờ phải là họ ra lệnh bắt là để bảo vệ chế độ!
  Họ ra lệnh bắt là do văn bản quy định!
  Ai dám đề xuất sửa văn bản đó? Người đó tức khắc là người bị nghi hoặc!
  Một cái chế độ bùng nhùng như vậy! và nó cứ thế mà tồn tại!
  Tất cả là một …

  Đến đây sẽ có người đặt câu hỏi: Sao bảo nó là Độc tài nhóm cơ mà? Vậy thì nó phải chặt trẽ lắm chứ? Chúng tôi không nói là nó không chặt trẽ, mà trái lại nó rất chặt trẽ là khác, và ngày càng chặt trẽ! Là vì với một văn bản cao nhất là Hiến Pháp đó thì mọi người đã thấy, cái sau sửa lại thì lại càng chặt trẽ hơn! Càng phản động hơn!
  Vì sao? Vì với một lũ bầy nhầy, không tin nhau như vậy, tốt nhất là tham gia ý kiến thít càng chặt thì càng không bị nghi ngờ! thít càng chặt thì càng yêu nước! Ai mà mở sẽ bị đánh hội đồng ngay! (Là chúng tôi nói những người trong bộ máy, những người có đủ thẩm quyền sửa HP)…

  Đến đây sẽ có người đặt câu hỏi: Thế thì phá làm sao được?
  Không phải!
  Chúng nó tập hợp lại thì chặt trẽ nhưng từng thành viên một thì lại rất yếu! Cái tập hợp chặt trẽ đó không xuất phát từ sự Đoàn Kết mà xuất phát từ sự Nghi Kỵ! Ai cũng khả nghi, không biết người kia nghĩ thế nào!
  Tất cả đang nói tiếng dê thì mình cũng phải be be, người nào nói tiếng Người thì lập tức bị cô lập! Vì thế mà không ai dám nói tiếng Người!
  Vì thế mà nó tồn tại!
  Tự nó không thể phá nó được!

  Mà phải có một Tiếng B…

  Đến đây sẽ có người đặt câu hỏi: Bọn đó có trung thành với chế độ để mà sống chết với nó không?
  Chúng tôi trả lời là: Không!
  Từ tướng đến quân đều thế, họ chán lắm rồi, nhưng họ biết họ không thể làm gì nổi! Thì họ phải cam chịu mà đầu tiên là kiếm miếng cơm nuôi thân, rồi nuôi con, rồi con lớn lại xin việc cho con, giữ “thanh danh” cho con cháu còn nhờ… vì vậy mà họ không dám từ bỏ nó!
  Họ sống là để ăn!
  Họ không còn tin mù quáng vào chế độ cs nữa! Họ không sống chết với chế độ đó nữa! Nếu có một Tiếng Bom đủ mạnh để họ thấy không thể cố bám vào chế độ giả hiệu Cs để lừa dân đó nữa thì họ sẽ Buông Tay! Dứt khoát không có một ai cố kết kể cả chỉ như Saddam Hussein, Mubarak, hay Caddafi chứ chưa nói đến 7 vị Tướng Tuẫn Tiết của VNCH!
  Họ – Thừa biết chế độ đó thối như thế nào!
  Họ – không còn trung thành với chế độ đó nữa! ….

  Tự nó không thể phá nó được!

  ….

  Reply
 • dan

  Bài viết thật thâm thúy !
  Cám ơn chú đã chỉ dạy .
  Chúc chú khỏe !
  Con luôn nhớ chú !

  Reply
 • Vy

  Cho đến nay, mình bắt đầu chán khi khi thấy nhiều người cứ ca ngợi chú Alan. Phần lớn những câu chuyện ông kể là những kinh nghiệm của một đời người từng trải theo với quan điểm “trải nghiệm là vô giá”. Tuy nhiên, cách diễn đạt theo kiểu story teller khiến bài học trở nên sinh động không ngờ. Tuy mình cũng chỉ là “ếch ngồi đáy giếng” nhưng chia sẻ những kinh nghiệm đó không có gì khó.

  Chỉ có điều, nếu hứng thú với câu chuyện của ông, xin các vị hãy chia sẽ những kinh nghiệm tương tự cho hay. Thay vì ca ngợi ông một cách chung chung, như một nhà tư tưởng này nọ (giống kiểu đảng ta hay làm quá)…

  Reply
 • Trương Trương

  Việt nam bây giờ ma quỷ quá nhiều. Trong từng con người chất ‘ma quỷ’ cũng lấn át hết chất ‘người’. Thánh thần không thể thay chuyển nổi tình thế này mà phải có Pháp sư trừ ma diệt quỷ trước đã.
  Bác ALan có phải là pháp sư cao tay ấn không ạ?

  Reply
 • Van

  Chào chú Alan. Cháu thuộc thế hệ 8x và rất kính trọng những người như chú. Chú bày tỏ lòng yêu nước một cách rất thiết thực dù gạch đá chú phải nhận có thể đủ để xây biệt thự nghìn tỉ rồi. Mong rằng chú luôn khỏe mạnh, đừng để những anh hùng bàn phím “ếch ngồi đáy giếng” đánh ngã!

  Reply
 • LOST GENERATION

  Bác Alan viết hay quá. Nếu bác là nhà văn chắc có thể có giải Nobel mất.

  Reply
 • Tony Thanh

  Thâm thúy quá Bác!, Đọc xong tỉnh ngủ luôn.
  mong Bác luôn mạnh khỏe để có những bài viết hay và ý nghĩa như thế này

  Reply
 • Jeffrey

  Cám ơn về nhận xét trọc phú Tàu sang Mỹ rồi lai sang Phi

  Reply
 • anthien

  Chào bạn an pan ! Nếu bạn không tin bạn ra huyện cam lâm tỉnh khánh hòa hỏi bà Thạnh chủ tịch huyện hỏi nhé ! Biệt danh của bà chủ tịch hội lừa đó .

  Reply
 • vy

  thua bac alan.chau hay post len goc nhin alan voi ten la”vy” bay gio thay lai xuat hien mot nguoi nua cung le “vy o ben tren”.thuong hieu da bi mat

  Reply
 • văn chiến

  …Ai bị cộm chân khi đẫm phải một con kiến..!?Cảm ơn !

  Reply
 • Nguyen Van Quang

  Tôi thấy đây là một bài viết rất hay, nhất là cho những bạn trẻ. Nhưng nhiều bạn có vẻ chưa hiểu ý của Alan.

  Hãy phấn đấu vì những giá trị thật của bản thân, đừng trở thành những con lừa các bạn ạ.

  “Lừa” thì alan đã giải thích rồi, trong đó có cả sự hoang tưởng về bản thân nữa. Tôi quan sát thấy các bạn trẻ VN đầy rẫy những bạn hoang tưởng về giá trị thực của mình. Đôi khi cố tình lừa mình bằng cách khoách nên mình “tượng thánh”.
  Hãy xem ví dụ của Alan khi làm cho Eisenberg. Các bạn phải phấn đấu vì những giá trị thực của bản thân.

  thân mến.

  Reply
 • Hoàng

  Nhân cách hóa từ sự ngộ nhận của con lừa, con lừa giống các chính trị gia ngu xuẩn, sâu sắc là sự ví von ngược này.

  Reply
 • Tân Cổ Điển

  Mỗi lần gặp khó khăn mình đều giở lại bài viết để đọc để thấy rằng mình đã không sai khi từ bỏ thân phận con lừa để đi con đường của riêng mình. Cảm ơn bác Alan phan.

  Reply
 • nguyen tuyen

  Bac A(theo phien ban vn la anh) . em doc bac nhieu roi…cang doc thay cang thich…moi hoc het lop !0 nen neu co gi giong nhu cam den dau…chay truoc may bay xin bac sua dum…nghe noi THO la tinh hoa cua VAN nen e that long bieu tang bac doi loi ; bac A oi…bac A oi-Bac la sao sang o tren troi-Nhin trai dat xanh… vung U TOI-Bac soi Bac roi…chang phut ngoi-Bay may cai dong cu the troi…Thay doi U AM le Bac roi…Quan tam chi lam…nhan cang kho…Dem hon sang rieng roi kiep nguoi…

  Reply
 • Ky ni

  thích nhất câu đầu tiên :D

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top