Những Con Số Nói Thật Reviewed by Momizat on . Những Con Số Nói Thật Tác giả: Hoàng Lê Văn (theo FB 14/12/2013) Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, khoảng 17 triệu lao động Việt Nam có thu nhập dưới chuẩn nghèo 2 Những Con Số Nói Thật Tác giả: Hoàng Lê Văn (theo FB 14/12/2013) Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, khoảng 17 triệu lao động Việt Nam có thu nhập dưới chuẩn nghèo 2 Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Những Con Số Nói Thật

Những Con Số Nói Thật

Những Con Số Nói Thật

Tác giả: Hoàng Lê Văn (theo FB 14/12/2013)

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, khoảng 17 triệu lao động Việt Nam có thu nhập dưới chuẩn nghèo 2 USD một ngày và khoảng 23 triệu người khác đang sống mấp mé trên ngưỡng đó. Có nghĩa là, khoảng 40 triệu lao động thuộc loại nghèo, thu nhập trên dưới 2USD một ngày (gần 50% dân số).

Nếu con số chuẩn định dao động lên 3 USD một ngày hay 90 USD một tháng (khoảng 1, 9 triệu đồng) thì tỷ lệ dân lao động trong nhóm nghèo này là 67%.

Tổ chức Lao Động Quốc Tế chỉ quan tâm đến và tính số công nhân nghèo, còn chúng ta lại có thể đoán biết thêm về thu nhập của người nông dân và gia đình ở vùng quê. Đây là thành phần bị các con số thống kê mang bệnh thành tích bỏ qua vì khó định lượng. Phần lớn nông dân Đồng Bằng Sông Cửu Long (DBSCL) may mắn nếu kiếm hơn 1 triệu đồng mỗi tháng. Còn các vùng quê miền Bắc Trung Bộ và phía các tỉnh gần biên giới Tàu thì thê thảm hơn nhiều.

Không biết bao giờ các quan chức Việt mới quên được các chỉ tiêu hoanh tráng để tô hồng cho GDP hay đầu tư FDI và chăm chú vào một vấn nạn thực sự cấp bách và ích nước lợi dân? Sự nghèo đói trong xã hội Việt (nếu bỏ qua các lối sống vương giả của 5% dân số làm giàu nhờ…?) có thể so sánh với mức sống của các quốc gia nghèo nhất ở Phi Châu. Bọn mọi rợ đi chân đất, ăn thịt người…chỉ cần vài chục năm đã sắp qua mặt Việt Nam về “xoá đói giảm nghèo”. Ôi, những đỉnh cao trí tuệ của nhân loại! 2USD một ngày cho cả gia đình? Nhưng chúng ta vẫn tự hào là điểm đến hạnh phúc nhất của nhân loại?

Hoàng Lê Văn

 

Nhìn đại nạn tham nhũng từ 2 USD của người nghèo

Tác giả: Lê Chân Nhân (Theo Dân trí – 14/12/2013)

17 triệu lao động có thu nhập dưới chuẩn nghèo còn có người phụ thuộc, cho nên, số người sống trong nghèo khổ của Việt Nam chắc chắn vượt quá con số đó nhiều.

Bất cứ ai cũng có thể tính được, dưới 2 USD, một người khó có thể sống đủ một ngày, nói chi đến việc nuôi con cái. Cuộc sống con người đâu chỉ cơm áo, còn bao nhiêu chuyện liên quan, hôn, tang, tế và các nhu cầu sinh hoạt khác. Vậy thì với 2 USD/ngày, đó là sự tồn tại.

Trong khi đa số dân mình đang sống nghèo khổ như vậy, thì nạn tham nhũng tồn tại như trêu ngươi. Phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng liên quan đến nhân vật Dương Chí Dũng đang nóng lên từng ngày với những lời khai cho thấy họ đã phá tiền một cách khủng khiếp. Hành vi tham ô của họ đã gây thiệt hại cho nhà nước gần 400 tỉ đồng, số tiền tương đương 20 triệu USD có thể nuôi được bao nhiêu con người với mức sống 2 USD/ngày.

Chưa kể, cái ụ nổi 83M oan nghiệt mà tập đoàn tham nhũng này để lại tiêu tốn mỗi tháng 1 tỉ đồng tiền bảo vệ, trông coi, đảm bảo an toàn. Một đống sắt vụn chỉ gây ô nhiễm môi trường mà phải nuôi đến ngần ấy tiền hàng tháng thì đúng là chọc giận dân quá mức.

Những vụ án tham nhũng khác cũng tương tự. Vụ án vừa xét xử các quan tham ở Công ty cho thuê tài chính II có số tiền gây thiệt hại cho nhà nước lên đến 531 tỉ đồng. Một người lao động nghèo thu nhập dưới 2 USD/ngày, tức khoảng hơn 1.200.000 đồng/tháng. Vậy số tiền mà tham nhũng gây thiệt hại bàng bao nhiêu mồ hôi nước mắt của người lao động trên đất nước này.

Thu nhập của người lao động với tham nhũng là hai chuyện khác nhau, nhưng đưa ra so sánh này để thấy rằng sự bất công đang tồn tại trong xã hội. Một số không ít người có chức quyền đang vơ vét của cải của quốc gia trở thành đại gia tiền của như núi, trong lúc đại đa số dân chúng sống trong nghèo khổ.

Có những kẻ tham nhũng bị phát hiện, bị xử lý theo pháp luật, nhưng còn nhiều kẻ vẫn sống và hưởng thụ đồng tiền tham nhũng một cách ngang nhiên. Đó là tầng lớp quan chức đại gia xuất hiện trên đất nước này.

Có nhiều quan chức đại gia thì còn nhiều trường học tranh tre nứa lá, học sinh phải bơi sông đến trường.

Còn nhiều quan chức đại gia thì bệnh nhân còn nằm chồng nhau trong các bệnh viện quá tải.

Đất nước còn nghèo, dân còn khổ vì nạn tham nhũng.

THEO DÂN TRÍ

Bình luận (36)

 • danViet

  …phải vận động mọi người…càng nhiều càng tốt…đòi hỏi đưa ra luật chống tham nhũng vào hiến pháp, trong đó người dân sẽ làm giám sát.

  Tôi nghĩ đây là điều thiết thực…không dính liếu gì chính trị…mà chỉ liên quan tới lợi ích kinh tế của quốc gia…tới bao tử của người dân mà thôi.

  Reply
  • FreeSkyy

   Bạn mến !… Ý kiến của bạn thiết thực đó, nhưng bạn có biết luật chống tham nhũng đã được quốc hội thông qua và bang hành. Họ còn lập lên cả một chuyên ban để chống tham nhũng và chính thủ tướng là người chỉ huy trực tiếp. Việc này đã được lập nên và vận hành cách đây 3 năm cho đến thời điểm này.
   Thế nhưng cho đến hôm nay bạn mới phát hiện ra là ý kiến của mình có thể cứu vãn được chuyện “Bán con Nuôi Quan” trong chuyện chị “Dậu” thì chứng tỏ là Tham Nhũng VN đang hiện hành, & có chiều hướng gia tăng ………. thế cái “Chuyên Ban” chống Tham Nhũng được Quốc Hội thông qua & lập nên dưới sự chỉ huy trực tiếp của Thủ Tướng Chính Phủ ………đang ở đâu, đang làm gi …….?
   Wake Up & Smell the Rose ……..
   Bạn có biết tất cả mọi chuyện liên quang đến XH thì sẽ liên quang trực tiếp đến Chính Trị & Kinh Tế không ?
   Chính Tri, Kinh Tế & Xã Hội là cái kiền 3 chân để tạo nên một đất nước & một thể chế ……
   Nên nhớ: tất cả những chuyện các bạn & tôi bàn bạc thảo luân trên đây dù dưới đề tài nào, phương diện nào thì cũng sẽ hướng về một hướng là nền Chính Trị hiện hành tại VN
   “You can run, but can’t hide”

   Reply
  • Ctrung

   Nhưng mà dân thường có ai tham nhũng được không, hay chỉ các quan chức chính trị?. Vậy có liên quan không bạn ơi!?

   Reply
   • FreeSkyy

    Đó là thực tại …….& thực tế …….chỉ có quan tham nhũng & con dân là “vật” tế thần ….. Vấn đề là được hay bị “tế” như thế nào thôi …..

    Reply
 • Phan Anh Nghi

  Chúng ta không hài lòng với chính sách của CP VN nhưng cũng phải công tâm và thực tế 1 tí, thật sự những người có việc làm thì thông thường mức lương của họ vẫn ở vào khoảng 70-80 ngàn đồng 1 ngày ~ 3,5 USD chứ không tệ như bài viết này.

  Reply
  • Trung

   Bạn này chắc cocc, nghĩ trước khi nói và đọc trước khi nghĩ.

   Reply
  • trungle

   bạn quên chưa tính những người phụ thuộc như cha mẹ già hoặc con cái chưa đến tuổi trưởng thành.

   Reply
  • Yani Tran

   Bạn này nói đúng là lương công nhân trung bình dc 2 triệu – 2,4 triệu, + thêm tiền tăng ca (trả rất rẻ)
   Nhưng phải nói cho chuẩn xác đó là trước 2010. Còn 2010 mà cao điểm là 2012 bạn có biết rằng công nhân ở rất nhiều công ty bị cắt lương, doanh nghiệp thông báo là lương chỉ còn 1,2 triệu (dán luôn thông báo; công nhân ai làm dc thì tíêp tục ai ko làm dc thì nghỉ, cty khó khăn chỉ còn duy trì ở mức đó… xin thông cảm…) cũng ko có cả tăng ca suốt nhiều tháng trời. Dịp tết ta 2012 tôi đi công việc ở Phú Mỹ (xã Hắc Dịch, BRVT) mà thật là tôi rất buồn khi mà đúng cái ngày công nhân họ nghỉ tết (tôi nhớ là 22 âm lịch), tôi có hỏi 1 vài anh chị công nhân rằng là tết đc thưởng tốt ko; 1 chị bảo là lương + 1,2 triệu + tăng ca (600 nghìn đồng) + thưởng 1 thùng mì gói!?, 1 anh khác tổ trưởng bảo trì nhận tổng cộng 2,2 triệu cho cái tết âm lịch 2012! , hơn chục công nhân khác đang khóc và khiếu nại vì sao chỉ nhận đc 1,2 triệu … Xưởng này trước đó có cả ngàn công nhân mà lúc đấy chỉ vỏn vẹn gần 100. Công ty khác với quy mô tương đương nằm đối diện thì đóng cửa từ giữa năm 2012. Tôi lại hỏi 1 chị khác là lương có nhiêu đó làm sao sống đc, sao ko kiếm việc khác mà làm? chị ấy nói là ” kiếm ở đâu giờ? mấy công ty kia cũng như vậy ah, tụi em dân địa phương ko làm thì nghỉ mà nghỉ thì biết làm gì, giờ thế này thì chịu đợi qua cái tết kiếm việc khác”

   Reply
  • Ctrung

   Bạn biết ….” chứ? Tên tuổi lắm, hảo tâm lắm, lên truyền hình tốt lắm!. Các bạn tôi làm ở một công ty anh em nhà đó là … giờ phải nghỉ chờ việc không hưởng lương, chờ đến khi nhà máy hoạt động thì đi làm trở lại, nếu ai không đồng ý thì công ty giải quyết cho nghỉ, nghe đâu là được nhận 3 tháng lương gì đó. Lý do là máy biến thế bị hỏng và chưa nhập về được, mà tui thì nghĩ là nhập về rồi nhà máy buộc phải chạy, thép bán cho ai. Thôi, anh em lao động cứ chịu khó đi nhé, chuyện tương lai không nằm trong tầm tay của mình đâu.

   Mức 70~80 ngàn/ngày là tốt lắm rồi. Nó giúp người ta yên tâm với hiện tại (vì tương lai không ai dám nghĩ tới) và không bệnh hoạn, bệnh thì lấy tiền đâu mà chữa.

   Reply
 • quynh

  Ôi rùi………
  3 cái chuyện tham nhũng-sướng khổ-bất cập ….. nó là đặc sản, bức tranh sinh động….. ở quê cháu.
  đến đứa trẻ con lớp 1 cũng biết.
  Vấn đề là giải pháp thì….. ưng mỗi Bác Phang say: Hãy để nó chết đi.
  51% dân xứ vịt hiểu phải làm triệt để dư thế lào? 49% trả vờ không hiểu.

  Reply
 • ĐèoChuPao

  Con ơi nhớ lấy câu này,
  Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.

  Reply
 • Lò Tôn "THẬT"

  “Các người ” thật khéo ví von
  Phủ nhận: “Thành Tựu” nước non bây giờ
  Phản biện theo kiểu : “nghi ngờ”
  “Nói thật” như thế bao giờ Thành Công
  Thật – Giả … như một, cái “Phông”
  Nếu mà: “báo” thật Đảng không được gì
  Đảng như ngọn núi Ba Vì
  Chăn nuôi Bò sữa, cũng vì … Lòng Dân !
  “Thu Nhập” thì phải “lên gân”
  Để cho Thế giới phải “gần” với Ta
  Tụt hậu – nghèo đói, mọi nhà
  Thôi thì: “gắng chịu” … để mà đi lên !
  “Báo” vậy Đảng thấy là: … “Êm”
  “Ấm” cho dư luận, ngày, đêm, nhìn vào
  “Thế lực thù địch” thét ! Gào!
  Minh bạch – Dân Chủ, hô hào: Đa Nguyên …
  … Đa Đảng phải có cái “Duyên” …
  Có tài nói dối, làm “yên” Dân nghèo!
  Những con số thật: “Chí Phèo”
  Có láo một tí, nhưng theo chủ đề:
  Khuyết điểm thì phải: “Tự Phê”
  Tham Nhũng thì phải: vừa “Chê”, vừa Bình!
  Những con số phải: Đẹp – Xinh
  Bỏ qua “sự thật ” … để … “Vinh Nước Nhà”
  Chỉ thương … cái bọn “thật thà”
  Phản biện, soi mói … “Dưa Cà” … Đảng tôi !.

  Reply
 • DÂN ĐEN

  Biết làm sao bây giờ, Các bạn biết, tôt cũng biết,.. và thiên hạ đều biết. hãy làm gì để giúp đồng bào mình đi?

  Reply
 • JackZhang

  Hiến pháp đã quy định: đảng là “đỉnh cao và trên hết”. Lịch sử một dân tộc được viết bằng sử quan của đảng và được giải thích phù hợp với đường lối, chính sách của đảng trong từng thời kỳ chứ không phải là những sự kiện đã diễn ra trong quá khứ thăng trầm, vinh quang và thống khổ của dân tộc”, và “đảng không chỉ có khả năng thay đổi hiện tại, vẽ ra một tương lai nhưng còn có khả năng thay đổi cả quá khứ của cả dân tộc”…đảng chỉ đạo những con số “ma”…thằng làm ra giả dối trắng trợn BỊP vì chúng coi dân ngu hơn heo…170 tờ báo cùng hơn 40 đài đồng loạt theo…Dối trá thường lộ diện, đối với thời internet này…chỉ có dân bị đảng làm cho ngu mới tin theo.

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Ok chú Jack Zhang vì bài com này LÀ QUÁ ĐÚNG không cần chỉnh.

   Reply
  • FreeSkyy

   Xin hỏi chú Jack & các bạn là VN mình gọi là “Hiến Pháp” hay là “Hiếp Pháp” …… cái nào đúng hơn ….?

   Reply
  • FreeSkyy

   “Tôi vẫn biết yêu “Em” là tủi nhục
   Mà Việt Nam… sao tôi vẫn mãi yêu em ……????”

   Reply
 • Miền Trung

  Cảm ơn Chú!

  Reply
 • Hãy để nhóm lợi ích chết đi, người nghèo mới có cơ hội

  Hết tiền, Chính phủ chỉ đạo TP Hà Nội dùng trò kích cầu bất động sản bằng miệng.
  Dùng trò hạ sách là chia tách huyện Từ Liêm thành hai Quận: Đông Từ Liêm và Tây Từ Liêm.
  Sau đó dùng báo trí tuyên truyên ảo rằng bất động sản đang giao dịch sôi động tại hai quận này, như vậy sẽ làm lan toả kích cầu BĐS sang các khu vực khác thuộc Hà Nội, rồi lại lan toả ra cả nước.
  Nghe thật khôi hài,
  Điều đó thể hiện sự ngu suẩn và tối trí đến nhường nào !
  Doanh nghiệp mắc nhiều nợ xấu, không vay được vốn, hoặc vay được thì cũng không sản xuất được do trị trường trong nước khó khăn vì sức cầu yếu, vì vậy DN phá sản, giải thế, đóng cửa, ngừng hoạt động trong năm 2012 và 2013 vào khoảng 125.000 Doanh nghiệp, các DN thành lập mới chỉ là kế ve sầu thoát xác để có tư cách pháp nhân mới, tên mới sạch sẽ hơn, nhưng sức cạnh tranh, thị trường vẫn xấu như cũ, thực ra nó cũng chỉ là hình thức bình mới, rượu cũ thôi.
  Khi DN phá sản nhiều như vậy, sức cầu yếu như vậy, thì hàng triệu người lao động mất việc làm, giảm thu nhập, phải chuyển sang lao động phi chính thức, có thể trong năm chỉ có khoảng 6-9 tháng là có việc làm, một bộ phận lớn quay trở lại với lĩnh vưck nông nghiệp đã yếu kém, trật chỗ thì nay lại càng chật chỗ hơn, bởi vì khi thêm một lực lượng lớn quay lại với sản xuất nông nghiệp nhưng thực chất thị trường hàng hoá nông nghiệp chưa cải thiện, nông nghiệp VN luôn chịu rủi ro lớn bởi thiên tai bão lũ, hạn hán… sản xuất nhỏ, manh mún, lạc hậu, sức cạnh tranh thấp (sản phẩm Đường của VN so với đường của HAG là một ví dụ điển hình). Chính vì vậy tăng trưởng trong nông nghiệp của VN chỉ đạt 1,5 – 2,5%/năm. Nói chung là đủ ăn thôi. Bây giờ ăn để duy trì sự sống thì có gì đâu, ăn khoai, ăn mì cũng sống được, có chết đói đâu. Vậy một người chỉ cần có vài trăm củ khoai, củ mì, vài trăm gói mỳ tôm cũng sống được cả năm, có chết được đâu.
  Nhưng sống như vậy thì cuộc sống chỉ như những con động vật thôi, không phải là con người nữa.
  Khi sức cầu yếu thì mọi thứ điều giảm, ngược lại bộ phận quan chức tham nhũng vẫn sống khoẻ, tất nhiên để tham nhũng được bộ phận này cần có một lực lượng doanh nghiệp sân sau, chuyên đi xin.
  Các DN này chuyên dùng máy móc thay cho sức người, vì chủ yếu là đầu tư hạ tầng, khai thác khoáng sản, BĐS… vì vậy chỉ nuôi được số công nhân nằm trong các DN Nhà nước đã đẻ ra như các nhà máy sản xuất xi măng, sắt thép…, còn lại phần lớn người lao động vẫn thất nghiệp.
  Sức lan toả của lực cầu yếu do thu nhập bị dồn vào nhóm lợi ích, còn lại 99% dân số sẽ bị giảm thu nhập.
  Khi thu nhập không có thì đừng nói gì đến mua bán gì cả, chỉ cần ra chợ là biết ngay, khi kinh tế phát triển, các tiểu thương ở chợ buôn bán phát đạt, hàng hoá bán chạy, doanh thu tăng, lợi nhuận tăng, rồi người sản xuất ra hàng hoá tiêu dùng, lương thực, thực phẩm cũng tăng, do nhu cầu tiêu thụ lớn. Nhưng nay thu nhập giảm, cứ ra chợ khác biết, đặc biệt là các dịp ngày lễ Tết sức mua giảm nhiều so với những năm trước, chỉ cần nhìn vào đó thôi là biết ngay sức mua của các loại hàng hoá đặc biệt, có giá trị lớn như Bất động sản.
  Chỉ biết rằng tách huyện Từ Liêm thành hai Quận thì lợi đâu chưa biết nhưng cái hại thì nhìn thấy ngay, đó là tăng bộ máy công chức thêm của một quận, có thể hàng chục nghìn công chức sẽ tăng thêm, chi lương cho bộ máy này cũng sẽ tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng. Vậy là lợi bất cập hại.
  Tôi khẳng định 100% là Bất động sản sẽ chết chìm khoảng 5 đến 7 năm nữa, tùy theo những thay đổi trong nhân sự cấp cao của Đảng, Chính Phủ trong những năm tới có gì đột phá hay không?
  Nếu vẫn duy trì các chính sách như hiện tại thì có thể Bất động sản sẽ chết chìm như hiện nay và thậm chí chìm sâu hơn 15 năm nữa là chắc chắn.

  Reply
 • BILL GAY

  90 USD La 1,9 trieu bac oi chu khong phai 19 trieu

  Reply
 • Cao Hoàng

  Hình như tác giả đánh máy bị nhầm.
  “3 USD một ngày hay 90 USD một tháng (khoảng 19 triệu đồng)”
  Phải là 1.9 triệu đồng chứ.

  BÀI VIẾT RẤT HAY. CÓ CÁI NHÌN THỰC CHẤT VỀ ĐỜI SỐNG.

  Reply
 • Bình Minh

  Hội đồng nhân dân, đại biểu nhân dân, quân đội nhân dân, công an nhân dân, thầy thuốc nhân dân, giáo viên nhân dân. Cái gì cũng của dân hết, nhưng kho bạc thì của nhà nước, đất đai của nhà nước, dầu mỏ, khoáng sản của nhà nước, quyền lực của nhà nước. Chơi kiểu nầy gọi là gì?

  Reply
  • Mrs Khanh lee

   Gọi là chơi dơ đó bác, ! Bọn này tàn ác và vô liêm sỉ quá! Thật nhìn xã hội mà chỉ biết thơ dài! Cuộc đời ở xứ thiên đường sao tăm tối quá!

   Reply
 • hailúa

  Trích…”chuẩn định dao động lên 3 USD một ngày hay 90 USD một tháng (khoảng 19 triệu đồng)…”

  90USD một tháng chỉ có 1,9tr thôi ạ.

  Nhầm lẫn thế này thì chết???

  Reply
 • Chính Vị

  “Nếu con số chuẩn định dao động lên 3 USD một ngày hay 90 USD một tháng (khoảng 19 triệu đồng) thì tỷ lệ dân lao động trong nhóm nghèo này là 67%…” LA 1,9 TRIỆU, CHỨ SAO 19 TRIỆU?! Nếu dân ta mà thu nhập 19 triệu/ tháng thì đâu còn gì phải bàn?!

  Reply
 • Đồng chí Ếch

  Từ những con số nói thật và cảm nhận nỗi đau Dân Tộc.

  Chắc bạn đã từng nghe Chiến Sĩ, Nhạc Sĩ, Ca Sĩ Trần Tiến hát :

  ” Tôi đã thấy người VN ta con rồng cháu tiên.
  Thật thà yêu thương nhau xây dựng cuộc sống.
  Người Việt nào giờ đây.
  Lo toan riêng tư, khôn quá hóa hèn.
  Anh có đau không?
  Chị có đau lòng không? “

  Reply
 • NGUYEN HOAI TRAN

  Những con số nầy không hiểu có hoàn toàn đúng với thực tế không nhưng là người đang sinh sống ở quê nhà thì là những con số đáng tin cậy.So sánh với dân châu Phi nghe đau lòng quá nhưng phải nhớ rằng châu Phi hiện nay không như thế kỷ trước hay vài mươi năm trước đây.Theo tôi tì cái nhức nhối không phải chỗ nghèo giàu vì ở nước nào cũng vậy mà chính là sự bất công không thể chấp nhận được.Người ta đã nhìn thấy nạn tham nhũng “tàn nhẫn” ở Vn cho nên khi nhìn thấy cơ ngơi của cán bộ lãnh đạo và nơi làm việc như cung điện của”đầy tớ dân” là nỗi đau càng tăng hơn.Ai làm giàu nhanh chóng ở VN? Ai đua nhau sắm xe khủng , cất nhà cao tầng sang trọng? Hình như ai cũng biết,cũng thấy và cũng phải chấp nhận.Tại sao? Câu trả lời không khó vì trong khi gần 40 triện dân thu nhập vài USD/ngày thì có những người,những thành phần chỉ cần một cú phone,một chữ ký có thể kiếm được hàng chục ngàn USD và chuyện nầy xảy ra thường xuyên.
  Bài viết nầy là một chứng cứ rõ ràng của sự điều hành bất hợp lý của nhà nước VN và không hiểu gần phân nữa số dân nghèo đói đó lây lất được bao lâu ?

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Một đất nước không có nhà nước pháp quyền, không có kinh tế thị trường, không có xã hội dân sự, không đa đảng, không tam quyền phân lập, vô đạo đức, vô pháp luật….đất nước đó sẽ LỤN BẠI đó là 1 điều chắc chắn 100%. vì động lực chính trị ở đâu ? động lực kinh tế ở đâu ?

  Reply
 • Phong Đòn Gánh

  Vẫn biết thế…..nhưng con đường chúng ta đang đi sẽ dẫn đến nơi sung sướng nhất của nhân loại, Đảng bảo thế sao các bác lại không vững lòng tin? Trước kia trong chiến tranh, gian khổ và mất mát biết là bao nhiêu nhưng rồi Đảng đã dẫn chúng ta đến chiến thắng các bạn không nhớ sao?

  Reply
  • FreeSkyy

   Tô biết chứ bạn; nên Đảng có tung hô khẩu hiệu như thế này

   “……Độc Lập, Tự Do ==> Hạnh Phúc …..”
   Và các bạn ở đây và toàn thế giới lúc nào cũng “Đòi hỏi “: Tự Do & Hạnh Phúc …….
   ……….Các bạn à !… VN chẳng thể hiện tại chưa được “Tự Do & Hạnh Phúc” vì chúng ta vẫn chưa bao giờ có Độc Lập cơ mà ….. chừng nào chúng ta hoàng toàn không lệ thuộc Trung cộng thì ta sẽ có được Độc Lập ==>Tự Do ===> Hạnh Phúc
   Các Bác thấy Đảng có bao giờ bịp con dân VN bao giờ đâu ……

   Reply
 • gaden

  ” Ta thuong toi bua quen an.
  nua dem vo goi
  Gian mot loi chua the moi gan moc mat ke thu.”
  Giac truoc mat cac nguoi ma cac nguoi khon biet.

  Reply
 • Trinh Nguyen

  Bai viet phan anh rat dung hien trang cua Viet Nam hien nay, toi la nguoi con cua dat Viet nhung toi cam thay rat xau ho khi noi minh la nguoi Viet nam vi khi nhac den Viet Nam nguoi ta thuong nghi den dat nuoc cua tham nhung, quan lieu, khong cong bang trong xa hoi. La nguoi con cua dat Viet nhung khong thich song o Viet nam, cung la thuc trang cua nhieu ban tre hien nay vi co qua nhieu bat cong doi voi nhung nguoi tre khi moi tot nghiep ra truong, ho khong the tim duoc viec lam nhu mong muon neu nhu ho khong co nguoi quen hay la con ong chau cha o nhung noi do. Chinh toi la sinh vien dai hoc ra truong ma di lam moi ngay cung chi kiem duoc 2 usd /ngay ma vat gia thi ngay cang leo thang, that qua bat cong va con nhieu ban khac cung nhu toi, cuoc song rat kho khan, nhieu ban nan chi phai ve que lam vuon, lam ruong va chan nuoi heo, that la uong phi cho nhung nam hoc dai hoc. Toi rat mong nuoc Viet Nam co mot nha nuoc lanh dao nhu My, Han Quoc, Nhat Ban va cac nuoc tien bo khac de dan khong con doi kho va phai chiu nhieu bat cong nhu vay nua…Nguoi dan Viet Nam la nguoi dan chiu nhieu dau kho nhat so voi cac dan toc tren the gioi…

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top