Nguy và Cơ Reviewed by Momizat on . BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ SÁU 11/1/2013 Một lập luận tôi nghe khá thường xuyên trong những lúc trà dư tửu hậu gần đây. Đó là tình hình suy thoái, nguy hiểm của chú BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ SÁU 11/1/2013 Một lập luận tôi nghe khá thường xuyên trong những lúc trà dư tửu hậu gần đây. Đó là tình hình suy thoái, nguy hiểm của chú Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Nguy và Cơ

Nguy và Cơ

BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ SÁU 11/1/2013

Một lập luận tôi nghe khá thường xuyên trong những lúc trà dư tửu hậu gần đây. Đó là tình hình suy thoái, nguy hiểm của chúng ta chứa nhiều “cơ hội tiềm năng” cho những doanh nghiệp biết nắm bắt và thích ứng. Thậm chí, một vài chuyên gia còn viết bài về “cơ may” của Việt Nam trong cơn khủng hoảng này.

Ai cũng đều đưa ra một minh chứng là từ ngàn xưa, chữ Trung Quốc đã ghi rõ “cơ” nằm giữa “nguy”. Những đầu óc đình đám nhất của chúng ta luôn giả định là các tổ tiên Tàu đã nói thế thì đây là chân lý rồi. Phận con cái phải nghe theo thôi. Thậm chí, một đại học giả còn nhắc chúng ta phải mang ơn mẫu quốc về cơm áo cũng như văn hóa đến đời đời con cháu sau này.

Ai cũng công nhận đi tìm “cơ” giữa “nguy” là một thái độ tich cực và sáng tạo. Hành động thể hiện một tư duy dựa trên niềm tin của tuổi trẻ, bất chấp những thất vọng của tình thế.

Tuy nhiên, khi sự lạc quan trở nên mù lòa và mất đi logic hay khoa học, “cơ” trong “nguy” trở thành một trò tuyên truyền dựng lên bởi các chánh trị gia để đa số người dân quên đi một thực tế khá bẽ bàng. Không có “cơ” nào cho một nền kinh tế mà phí quản lý cao hơn 42% GDP (mỗi đơn vị phải chi ra 42 xu mỗi đồng cho giá thành, chưa tính đến cac phí tổn sản xuất hay tài chánh khác). Không có “cơ” nào cho một hệ thống tài chánh mà 63% đầu tư chạy vào bong bong bất động sản và nguy cơ nợ xấu có thể vượt qua 38% GDP. Không có “cơ” nào cho một cơ chế mà 68% đầu tư bị các doanh nghiệp nhà nước chiếm lĩnh theo lối kinh doanh OPM.

Bao giờ thì chúng ta hiểu ra rằng “cơ” đã đi mất từ lâu. Chỉ còn “nguy” và “nguy”.

Alan Phan

Bình luận (151)

 • Dung1528492

  Bác cho cháu hỏi những số liệu mà bác đề cập có thể tìm ở đâu, hoặc dựa trên phân tích tính toán thế nào ạ! Cháu thực lòng mong bác giải thích. Cám ơn bác

  Reply
  • Hoàng cương

   Bạn hỏi mấy bà bán tạp hóa hoặc mấy anh xe ôm xem họ trả lời , Góc nhìn này còn tế nhị so với thực tế ngoài Đời . Ai cũng biết mà !

   Reply
   • Paxton

    Tôi cũng đồng ý v/v số liệu cho rõ ràng. Bác Alan có thể chứng minh cụ thể không trong khi số liệu của WB và cục thống kê đều khó chính xác. Tôi tin rằng Bác có thể nêu ra nguồn gốc chính xác của bác phải không?

    Reply
   • Paxton

    Nói chuyện như bạn thì cứ ra vỉa hè, quán cà phê, hay ngoài khu tạp hóa ở chợ mà “chat” với mấy bác xe ôm chứ không phải ở nơi này. Comment 1 chiều và nói phét đến thế thì ai chẳng nói được.

    Reply
   • Dung1528492

    @ Paxton: Nhiều bạn comment mà chẳng suy nghĩ, toàn bầy đàn, anh giỏi cứ giải thích rõ ràng về số liệu ở cách đơn giản nhất để mọi người đều hiểu thử xem. Anh mà giải thích được tui đi bằng đầu ở đó mà Google.

    Reply
   • Phong

    Tôi nghĩ thắc mắc của bạn Dũng là chính đáng.
    Những bạn khác, nếu không có chứng cứ hay cái gì đại loại như vậy mà chỉ có niềm tin ở Bác Alan Phan thì cũng nên im lặng chờ phản hồi.
    Mong các bạn tự trọng, đừng comment a dua !

    Reply
  • Yani Tran

   Số liệu của WB, 1 ít của cục thống kê VN.
   Số liệu thật chắc ảo hơn nhiều!

   Reply
  • papillon

   Nếu bạn đọc báo nhiều thì bạn sẽ thường xuyên thấy các số liệu này mà

   Reply
  • Gui Alan

   Gửi bác Alan!

   Các bài viết của bác rất hay. Nhưng có 1 đặc điểm đó là bác quá bi quan về nền kinh tế và xã hội VN.
   Kinh tế Việt Nam vẫn vận hành theo cách của nó, và bác Alan vẫn ôm theo sự bi quan cực độ về đất nước, kéo theo đó là một sự lệch lạc trong tâm lý giới trẻ.

   Nếu bác tốt và giỏi, rất mong bác có những đóng góp nhiều hơn cho xã hội, và bớt đưa vào giới trẻ những lệch lạc trong tư tưởng.

   Thân!

   Reply
   • cuong

    Có lạc quan được không khi mọi thứ đang xấu như thế, nếu có lạc quan thì là lạc quan tếu.

    Reply
  • Henry Teo (nickname Ku Tèo)

   google đi đại ca Dung1528492

   Reply
 • thai hai

  nguy thật rồi…bác ah..

  Reply
 • HOANG

  Sẽ là rất nguy to cho người dân VN với cách thức quản lý kinh tế và PR của các quan chức. Vì vậy hãy đề phòng!!!

  Cảm ơn bài viết của chú Alan

  Reply
 • Ha Thuan

  Hình như nước Việt mình thời nào cũng có cái gọi là “Đại Hán Gian” làm rất TO thì phả?

  Reply
 • Ngoc Trinh

  Mình hoàn toàn đồng ý vớ Bác Alan. Bây giờ một số ông cứ nói là đừng hô khẩu hiệu nữa mà hãy làm đi, nhưng chúng ta hãy xem những gì họ làm. Điều này làm mình nghĩ tới câu chuyện cười:
  Cả thế giới phải nể phục sức mạnh kinh tế, đặc biệt là tiềm lực quân sự của Mỹ! Họ “đã nói là làm!” Thế mà sau vụ Trân Châu cảng, người Mỹ vẫn phải nể sợ người Nhật “Chưa nói đã làm!” Còn người Nhật ư?! Không bao giờ dám lơ là Trung Quốc, tiêu chí “không cần nói cũng làm!” đã làm người Nhật luôn cảnh giác với người Trung Quốc! Vậy người Trung Quốc sợ ai nhất?! Xin thưa, đó là người Việt Nam! Vâng, với truyền thống “nói 1 đằng làm 1 nẻo”, đố bố thằng Tàu nào mà biết chúng ta nghĩ gì mà đề phòng đấy. hà hà. Bây giờ mỗi ngày nghe những khẩu hiệu trên báo lề phải tôi thấy chẳng còn tin được gì, thế mà có ông lại còn ví von Việt Nam có thể trở thành Hàn Quốc thứ 2.

  Reply
  • BC

   Bạn nói đúng lắm. Hãy nhìn vào những phi vụ thoái vốn ồ ạt của những ông to nhà bank thì biết. Thế mà dân chúng lại lao đầu vào ôm bom giùm cho họ. Thế mới lạ!

   Người Việt có khát vọng làm giàu nhưng không biết làm gì để giàu nên thích chơi cờ bạc.

   Reply
  • CÙI BẮP GẶM DỞ

   Đúng chứ bạn, tại bạn hiểu lầm thôi, họ nói theo âm Háng-Vịt mà: Hàn Quốc=Đất lạnh= Chết Cóng đó, họ đâu nói VN sẽ giống Đại Hàn Dân Quốc.Giờ 95% dân VN đang đói, vài năm nữa chỉ cần trời rét là chết cóng hàng loạt, dân chết hết thì thành đất hoang lạnh=Hàn Quốc.

   Reply
 • Thanh_buoi

  Thật cảm ơn Ông già Alan, đã giải nghĩa xác đáng về “cơ” và “nguy” cho dân mình hiểu. Chúc Ông sức khỏe./.

  Reply
 • Cuong Le

  “Không có “cơ” nào cho một nền kinh tế mà phí quản lý cao hơn 42% GDP”

  => Từ giờ cháu sẽ không chỉ trích nền sản xuất của VN mà cái tăm tre cũng phải nhập khẩu nữa chú ạ ….

  Reply
 • Hoang Kien

  Chú Alan ơi có “cơ” đấy chứ: Cơ hội làm lại từ đầu

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Đọc bài này của chú mà buồn quá.

  ” Ai cũng đều đưa ra một minh chứng từ ngàn xưa,chữ Trung Quốc đã ghi rõ ” cơ “nằm giữa “nguy” .Những đầu óc đình đám nhất của chúng ta luôn giả định là các tổ tiên Tàu đã nói thế thì đây là chân lý rồi.Phận con cái phải nghe theo thôi. Thậm chí,một đại học giả còn nhắc chúng ta phải mang ơn mẫu quốc về cơm áo cũng như văn hóa đến đời đời con cháu sau này.”
  Đọc xong đoạn văn trên của chú mà thấy uất nghẹn vì tức, ngàn đời xưa các vua hùng đã có công dựng và giữ nước, kẻ bán nước khi thế chiến thứ 2 kết thúc do cái đầu óc tăm tối đã bám ngay kẻ thù không đội trời chung của dân tộc,cộng thêm theo anh bạn Nga ngố lập thành một liên minh và thề sống chết vì lý tưởng này.Khẩu hiệu đánh cho mỹ cút,đánh cho ngụy nhào được giăng lên khắp đường phố. Nên nhờ đó mà được ăn lương khô Tàu (thời đó là món ăn thượng hạng).
  Giờ cháu mới được nghe có một đại học giả còn nhắc chúng ta phải mang ơn mẫu quốc về cơm áo cũng như văn hóa. Chú cứ ghi rõ tên của nhân vật đó ra cho toàn dân thiên hạ phán xét và lịch sử ghi lại là họ muốn VN ta là một tỉnh lẻ của TQ rồi.

  Reply
  • Cuong Le

   Hình như ông ấy là đại tá GS Trần Đăng Thanh, có đề cập tới việc này ở bài phát biểu tại hội nghị các hiệu trưởng. Bạn hỏi thêm anh google nhé.

   Reply
  • Nguyễn Văn

   Trong cả chặng được dài mà bạn xét thì có nhiều lầm lẫn đáng trách.

   Mục tiêu khi có chiến tranh khác, khi đó chúng ta thắng giặc bằng cách nào đó tôi ưu nhất.

   Khi hoà bình sau chiến, chúng ta sai lầm trong giai đoạn sau chiến tranh. Và đổi mới cũng vấp phải sai lầm nữa.

   Và sau đó, do tình hình thế giới và sự vận động của Quốc tế hoá mà đưa đẩy nhưng cơ hội phát triển cho Việt Nam. Chúng ta đã gặt hái được những thành quả, và cả những trái đắng lắm.

   Hiện nay, thành quả do những lựa chọn trong từng giai đoạn đưa đến, những sai lầm, quyết sách không đúng đắn so với tầm nhìn, hoặc tầm nhìn thấp kém mang lại.

   Tất cả đều là lịch sử. Không thể chỉ vì những “kết cục” như hiện nay mà xổ toẹt hết mọi cố gắng được cho là tốt đẹp trước đây,

   Ngay bản thân mỗi người cũng vậy. Ví như, chúng ta, gia đình có điều kiện vừa, nhận thấy thi ĐH và học rồi đi làm là đúng đắn. Nhưng sau chừng 10-15 năm nhận thấy sao không cố gắng đi du học, hay này kia.. Và phủ nhận tất cả thành quả đó, đổ lỗi này kia.

   Khó khăn, thất bại của hiện tại là lẽ tất yếu. Không xảy ra như thế này thì sẽ xảy ra như thế kia. Quạn trọng, có chấp nhận thất bại theo cách mình muốn hay không thôi.

   Đó là tầm nhìn và thái độ bất nhất hay không bất nhất mà lên.

   Reply
 • Lê Đình Hồng

  Anh nhận xét,đánh giá rất đúng rất sắc sảo ,nhất trí với anh hoàn toàn, chúng tôi nghe theo lời anh

  Reply
 • VAN TRAN

  Sao mà bi đát quá vậy anh Alan? Có phải ở trong giải đất hình chữ S bây giờ “Chúa đã bỏ loài người Phật đã phụ, loài người này em em cứ…phụ người” bằng sưu cao thuế nặng như anh nói. Ai không sống được cứ chết, để 5% dân số kia sống dùm cho nên chỉ còn lại “nguy và nguy”!? Nếu đúng vậy thì thắp đuốc lên đi thôi các bạn ơi, mùa đông âm u sẽ bao phủ từ Nam Quan đến mũi cà mau. Nguyện cầu cho dân tôi nước tôi được hồi sinh trong mùa xuân ẤM & NO.

  Reply
 • Chicken

  Vài hôm trước bên trường cháu có mời ông tổng Media phụ trách thị trường VN về “định hướng” cho sv sắp tốt nghiệp, mới vô ổng phát biểu rằng: “Tuy 2 năm nay kinh tế thế giới suy thoái trầm trọng, nhưng VN với con số tăng trưởng GDP 5% rất ấn tượng, là con số mà các nước trong khu vực phải thầm khen, người dân VN với mức sống được nâng cao với GDP đầu người trên 1800USD nên ổng => người dân VN có sức mua rất mạnh, thị trường điện máy nhất định sẽ bùng nổ vì nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng tăng cao.” Đúng là lạc quan thật, làm cháu nghĩ mình ra trường chắc cũng thành tỷ phú dễ dàng.

  Reply
  • Hoàng cương

   Bạn hình dung nhé , mỗi năm cả nước có hơn trăm ngàn Sinh viên tốt nghiệp – Trong số đó có mấy % được xắp xếp công việc ( COCC ) Đa số còn lại phải đị mua việc , làm không đúng sở trường và phải đào tạo lại các công ty tư nhân rất sợ tuyển sinh viên mới ra trường là vì sao tác phong làm việc hời hợi ,tự ti ,bị động . không làm việc độc lập được – Nói rộng ra lãng phí tài nguyên nhiều lắm lắm .!

   Reply
 • Trần Long

  Bác Alan chả hiểu gì cả. Cơ mà pác chỉ ra đấy thôi. Cơ… cho tất cả chúng ta nhận ra là bấy lâu nay chúng ta toàn thằng ngu làm kinh tế. Phét lác vung vãi cả lên (!!!). Bây giờ có cơ nhận ra lỗi lầm mà sửa những cái ngu này đi nếu không thì … nguy. Mà sửa bằng nhiều cách. Xin lỗi… và/hoặc … viết bản kiểm điểm đem treo lên tường (như kiểu ngày còn bé đi học bị ông già (tức … bố) tẩn cho 1 trận bắt viết bản kiểm điểm đặt trên bàn ăn) và/hoặc… bỏ của chạy lấy người. Kệ mẹ đứa nào chậm chân thì chết.

  Reply
 • H

  Cám ơn anh Alan về bài viết.
  Cơ sở nào mà anh đưa ra con số chi phí quản lý cao hơn 42% GDP.
  Tương tự cho 63% đầu tư chạy vào BDS.

  Vì nếu không có con số, link nguồn thì tôi có thể nói chi phí quản lý là 5% GDP hoặc 70% GDP cũng được. Từ đó tôi có thể thay đổi được luồng hoặc quan điểm về ” cơ” /”nguy” như bài viết của anh

  Reply
 • Long

  Nguy rồi, cơ hội đã đến :)) Bác Alan già thật rồi

  Reply
 • Thanh

  Vâng, a nhận định rất chính xác!

  Chính trị gia, kinh tế gia lại lừa mị dân chúng, cho dân chúng uống nước đường! Chỉ tính riêng chi lương cho 8 triệu “đầy tớ” mỗi tháng là 16 nghìn tỷ, 1 năm = 160 nghìn tỷ. Xấp xỉ 8 tỷ USD. Giả sử JDP năm 2012 là 80 tỷ USD thì chi lương cho “đầy tớ” chiếm 10% JDP! Chưa tính, tiền họp, ăn trưa, tiền hoa, tiền….. Có “cơ” tiến nhanh, tiễn vững chắc đến bờ vực!

  Reply
 • Ken

  Nói vậy tương lai chẳng lẽ không lối thoát hả bác?

  Reply
  • Alan Phan

   luôn luôn có giải pháp cho mọi vấn đề

   Reply
   • Ryan Tu

    Nhưng theo cháu nghĩ thì yếu tố con người và quan điểm là quan trọng. Con người có muốn thực hiện giải pháp cho vấn đề đó hay không. Vì có thể 1 việc là problem với người này nhưng lại là 1 advantage với người kia…

    Reply
   • Nguyễn K

    Vậy thì việc xử lý vấn đề không nằm trong trí khôn của con người mà nằm trong thông tin họ có được phải không bác? Không phải ai cũng có được những thông tin như bác biết.

    Reply
 • Kiều Nguyên

  Các bác Viêt Nam nhà cháu luôn luôn lạc …lối thế đấy chú a!…mà sai là sai luôn cứ lao đi k cần biết là mình đang xuống vực thẳm…hu hu…mà k thèm đi một mình …còn kéo theo triệu dân ..:((

  Reply
 • mrdung1963

  Đây là cơ hội cho những ai không liên quan đến bất động sản

  Reply
 • Nguyễn Hoàng

  Cháu chờ mãi mới thấy bài của chú. Thực trạng nền kinh tế như thế nhưng chẳng mấy ai dám nói ra sự thật cả chú ạ. Cháu vào các trang báo điện tử thì hầu hết đều thấy “sang năm mới với niềm tin phơi phới”.

  Reply
 • David Nguyen

  “Tuy nhiên, khi sự lạc quan trở nên mù lòa và mất đi logic hay khoa học, “cơ” trong “nguy” trở thành một trò tuyên truyền dựng lên bởi các chánh trị gia để đa số người dân quên đi một thực tế khá bẽ bàng.”

  Không đồng tình lắm với câu của bác Phan, nhưng cũng có thể hiểu bác rất nóng ruột cảm thấy bực khi nhìn họ đang cố vá víu cái áo rách tả tơi mà chẳng theo công thức nào cả. Bác Phan là muốn thay luôn cả cái áo đây, nhưng mà ông anh nước lạ đang manipulate chính trường thằng em rất ác liệt, không đơn giản bác ạ.

  Reply
 • Lạc Việt

  NGUY (危): “Ở cái thế trên cao mà chênh vênh nguy hiểm nên lo sợ đổ vỡ gọi là NGUY”. Xét theo góc độ này thì các QUAN đang NGUY quá đi rồi. Quá chênh vênh khi ngồi quá cao, cao hơn cả luật pháp và hiến pháp, trong khi bệ đỡ là DÂN thì ngày một “khôn” hơn do “Mr. Góc gờ chấm Tiên Lãng” đem lại…

  CƠ (機): “Mấu chốt, nỏ, lẫy, máy móc… nếu khéo léo mà dùng thì là cơ hội đem đến mọi thứ”. Khổ nỗi ta làm quái gì có CƠ. Phung phí hết cơ hội này đến cơ hội khác còn đòi CƠ thêm nữa phỏng có ích gì đây???

  Reply
 • Ctrung

  Thưa bác, vẫn còn cơ “đục nước béo cò”, giàu có trên máu mỡ đồng bào.

  Reply
 • Tuan

  Hay quá chú, trong “nguy” có “cơ” đấy là với từng cá nhân, doanh nghiệp. Việt Nam mình làm gì có “cơ” nào chú, ngay từ hổi hồi “vua Hùng” dựng nước. 4.000 năm chưa đủ dài để chứng minh sao chú? Đấy hầu như là 1 số phận.
  Cơ hội bỏ qua thì đương nhiên Nguy cơ sẽ đến.

  Reply
 • TT

  Anh Alan viết bài này hay, tuy nhiên các bạn đọc cũng đừng quá bi quan. Theo tôi vẫn còn “cơ”:
  - Ví dụ, phần lớn thực phẩm đều bẩn (ko an toàn) thì ông Masan làm tốt vẫn thắng.
  - Phần lớn đầu tư vào bất động sản thì ông FPT đầu tư vào Software vẫn thắng.

  Vẫn có “cơ” mà :)

  TT

  Reply
 • Cánh chim tự do

  Chú Alan luôn có một góc nhìn khác, quả đúng là ngày nào cũng đọc các bài trong nguy có cơ, đọc nhiều quá thành ra cháu cũng tưởng là “có rất nhiều cơ hội, chẳng qua mình chưa nhận ra thôi”. Cảm ơn chú cho cháu một cái nhìn khác!!!

  Reply
 • Giang Huyền

  Đứa nào nguy cứ nguy, đứa nào chết cứ chết. Riêng mình thì không có vấn đề gì, vì con gái mình đã chuẩn bị cho mình một tài khoản khổng lồ và vài ba biệt thự xinh đẹp ở trời tây rùi. Dăm bữa nữa vợ chồng mình…phắn.
  Bye bye Alan và lũ lắm chuyện. Hix!

  Reply
 • MP

  Dạ vâng, và chúng cháu tiếp tục è cổ đóng Thuế >.<

  Reply
 • sontc

  “Co” nay la “Teo co” bac Alan a.

  Reply
 • Hatshepsutvn

  CP đang có những nỗ lực để VN thoát khỏi suy thoái. Năm 2013 không còn hạn chế cho vay CK, BĐS. Vậy là nợ xấu CK, BĐS chiếm tỷ trọng cao trong nợ xấu của NH sắp được tháo gỡ. Thị trường CK, BĐS ấm trở lại cũng giúp các tập đoàn đầu tư ngoài ngành thoái vốn. Các tập đoàn cũng đang trong quá trình tái cấu trúc. Có tập đoàn loại bỏ các công ty kinh doanh ngoài ngành, đưa những công ty này xuống làm công ty con của công ty con của tập đoàn. Có tập đoàn sẽ loại bỏ những bộ phận không cần thiết trong tập đoàn, chuyển toàn bộ nhân sự dư thừa của những bộ phận đó xuống các đơn vị thành viên. CP sẽ tiếp tục kiểm soát giá cả các mặt hàng. Nếu cần thiết, sẽ mở rộng danh sách những mặt hàng được kiểm soát giá. CPI sẽ tăng trong mức cho phép. Lao động bị mất việc làm ở TP, khu chế xuất, khu CN sẽ trở về nông thôn, tham gia SX nông nghiệp. Vậy là vấn đề thất nghiệp cũng được giải quyết.

  Reply
  • CÙI BẮP GẶM DỞ

   Hoan hô Hats, bạn xứng đáng nhận nửa giải Lô-Ben, nửa kia anh Bình ẵm rùi. Cuộc khủng hoảng kinh tế Vn hiện nay đến các chuyên gia quốc tế cũng pó tay, nhưng với bạn chỉ cần quyết tâm chính trị là mọi sự đều được giải quyết. Bạn d8u1ng là thiên ..TAI của dân tộc, là người mà CP Vn hiện nay đang rất cần. Mình ủng hộ bạn thay đồng chí XXX, bạn thật xứng đáng với giải ẾCH VÀNG của bác ALan.

   Reply
  • Quang Phuoc

   Một kịch bản được viết ra, dàn dựng và các diễn viên tham gia diễn trên sân khấu! Nhưng có lẽ nó chỉ là ý tưởng hay của nhà biên kịch tệ, cuộc đời nếu nó đã quá đơn giản như vậy thì chính bạn, hay tôi, hay tất cả chúng ta cũng đã trở thành triệu phú USD chỉ trong một đêm diễn.

   Reply
  • Man

   Cái này gọi là kinh tế học hài hước chăng?! :))

   Reply
 • Hạnh Mai

  Xin cám ơn Alan!
  Có lẽ phải tặng huân chương cho Bác thôi, xin đừng từ chối như nghệ sỹ Kim Chi nhé.

  Reply
 • thai nguyen

  Chào bác Alan,
  Bác không nên quá bi quan đến tuyệt vọng như vậy cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay với những con số thống kê vĩ mô như bác nêu ra.
  Trong cái “nguy” của cơn lũ đang cuồn cuộn chảy, vẫn có cái “cơ” bám được một cái phao vu vơ nào đó từ đầu nguồn phương Bắc trôi về đề vẫn ngửa mặt lên với Giời mà … ngáp ngáp.
  Hơn 4000 năm nay, dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất nay đã quen “sống chung với lũ ” rồi. Dạo này, bác hay đi về quê hương, bác nghe câu này có quen quen không ?

  Reply
 • Pham Thanh Ha

  Cháu là sinh viên nên chưa hiểu lắm nhưng chắc là vẫn còn “cơ”

  Reply
 • kuong do

  Hôm nay đọc bài này của bác Alan, tôi lại nghĩ về sự tăm tối trong đầu óc của người dân nước mình. Đọc qua vài bài viết tranh biện (debate) về ý kiến “nên bỏ Tết ta, ăn Tết tây”, tôi mới thấy được tư duy thủ cựu, không chịu thay đổi đã ăn sâu bám rễ vào hầu hết người Việt, từ già đến trẻ. Trong số khoảng 10 bài viết tôi đã đọc, thì chỉ có 2 bài viết phân tích sâu sắc cái lợi, cái hại của việc bỏ Tết ta, ăn Tết tây với những góc nhìn khách quan, khoa học. Còn lại chỉ là những ý kiến ấu trĩ kiểu “sao ta phải theo tây”, “Tết ta là cái truyền thống cả ngàn đời nay”,…
  Tôi tâm đắc nhất với những dòng sau đây:
  1) http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2013-01-07-nen-an-tet-ta-hay-tet-tay-
  “…Trong cuộc chơi chung ngày nay, nếu không muốn “lỡ tàu”, không một quốc gia nào đủ khả năng “một mình một chợ”, cho dù đó là một siêu cường quốc.
  Sự gắn kết và phụ thuộc lẫn nhau là tất yếu. Ai đó nói rằng: “Ngày nghỉ của họ theo tập quán của họ, còn ngày nghỉ của ta theo tập quán của ta. Tại sao lại bắt ta phải theo họ.” chính là tư duy “một mình một chợ”. Chẳng ai bắt ai theo ai cả, nhưng một khi cùng tham gia cuộc chơi thì phải tuân thủ những ràng buộc của luật chơi chung mà điều chỉnh mình. Vậy thôi!
  Có lẽ ta là Việt Nam nên cứ thích không giống ai, vì “cái nước mình nó thế”?…”
  2) http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2013-01-07-an-tet-theo-duong-lich-tot-du-moi-dang-
  “…”Người ta” cho rằng sự đảo lộn truyền thống là khó có thể chấp nhận bởi toàn bộ văn hóa nông nghiệp Nhật Bản hình thành trên nền tảng và sự kết cấu thời gian theo mặt trăng, đảo lộn là hủy hoại. Rằng làm thế nào để người nông dân ít học có thể thích nghi được với chuyện mùa vụ, gieo trồng. Rằng năm sinh, tháng đẻ, giỗ chạp đều tính theo lịch ta, làm sao để điều chỉnh… ?
  Trước tất cả những ý kiến ngược chiều ấy, Hoàng đế Meiji đã khẳng định một cách rõ ràng và dứt khoát: Thời kỳ học hỏi lâu dài nền văn minh Trung Hoa kể từ đây chấm dứt. Nếu không thay đổi, mãi sẽ là lạc hậu, nghèo nàn. Học hỏi phương Tây, đuổi kịp phương Tây và vượt phương Tây sau 100 năm là mệnh lệnh của trái tim và khối óc. Mọi sự thay đổi đều cần có thời gian thích nghi. Nếu không thích nghi được là chết. Tất nhiên, dân tộc Nhật mãi trường tồn…”

  Còn đây là những “giáo huấn” của tác giả Đông Kinh:
  http://thethaovanhoa.vn/dien-dan-van-hoa/neu-ta-an-tet-theo-tay-n20130109074355807.htm
  “…Rất nhiều ý kiến được đưa ra, ủng hộ hay bảo vệ đề xuất này. Nhưng, tôi cho rằng, hầu hết mọi người không tính đến sự khác biệt trong văn hóa, lối sống phương Tây và phương Đông. Những người phương Tây thường nghỉ Tết dương liền với kỳ nghỉ Giáng sinh. Đây là ngày kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm và được nhiều người mong đợi. Còn ở các nước phương Đông nói chung, và Việt Nam nói riêng thì lại nghỉ Tết âm trên một nền tảng văn hóa khác. Đó là một lễ hội chuyển mùa trong nông nghiệp dựa trên cơ sở vòng quay của trời đất…”
  và được một bạn trẻ (tôi đoán vậy!) tung hô bằng comment:
  “Thật sâu sắc, Lý lẽ của anh làm đầu óc tôi bừng sáng lên về vấn đề này.
  Bình (nguyenthaibinhxd@gmail.com) (08:53 10/01/2013)”
  Tôi thì cho rằng, đầu bạn Bình có thể “sáng bừng” lên, nhưng dân tộc này, đất nước này thì tăm tối dần đi với những “cổ truyền” đang cố trình lên UNESCO để vinh danh!

  Reply
 • BB

  Đại cục thì có lẽ toàn NGUY. Nhưng tiểu cục thì ko đến nỗi “bi quan” vậy, nếu ko doanh nghiệp chết hết lâu rồi. Với cách làm “mì ăn liền” và “xin cho” nhờ quan hệ, CƠ hôi chụp giựt luôn có để xuất hiện nhiều đại gia/ trọc phú ở đủ mọi ngành nghề.

  Reply
 • Nguyễn Anh Tuấn

  Một bài viết ngắn nhưng quá tuyệt vời. Cảm ơn anh Alan.

  Reply
  • vinh

   Nhin anh cua bac thay quen lam, chau nho co doc bai bao nao do cua bac roi thi phai ( cung lau roi). mong bac co dieu gi hay chia se cho moi nguoi voi nhe bac !!!

   Reply
  • Henry Teo

   ảnh này giống tên tạp chí Doanh Nhan Cuoi Tuan ?

   Reply
 • Minh

  Bác cứ làm em khóc…

  Reply
 • Phạm Mạnh Nam

  Con số chú Alan đưa ra rất phù hợp với thực tế:
  – Phí quản lý cao hơn 42% GDP
  – Đầu tư bất động sản 63%
  – Nợ xấu 38%GDP.

  Chỉ có những người

  Reply
 • Phạm Mạnh Nam

  Chỉ có những người không biết mình đang mơ hay đang tĩnh để nhận thức thôi vì còn phải đấu tranh nội bộ, “lợi ích tôi nằm trong lợi ích chúng ta” mà.hic. Dân mình thì thật là tình.hiền hết chổ nói…

  Cảm ơn bác Alan. Chúc bác khoẻ.

  Reply
 • Quang Diệu

  Bác Alan ơi, cho cháu hỏi BCA là gì vậy ?

  Reply
 • nam

  cháu thấy mấy anh tàu nói đúng đấy chứ , chỉ tại cái đại học giả kia dốt quá thôi . này nhé , không phải là “nguy” song hành với “cơ” . mà rõ ràng là phải “nguy” xong mới có “cơ” (nguy cơ mà) LMAO cháu nghĩ chắc phải đến lúc “cái gì đó” nguy rồi đất nước này mới có cơ được . còn giờ đọc báo thời gian đâu mà đọc mấy cái bài đó , chủ yếu vào web của bác với cả xem mấy anh chị người mẫu kể chuyện khoe mông thôi . càng ngốc càng hạnh phúc

  Reply
 • Chu Quốc Trung

  Việt nam hiện tại đang nằm trong tình trạng rất khó khăn về nhiều mặt từ kinh tế, chính trị, văn hóa….Có lẽ vấn đề đặt ra hơn hết lúc này là việc giải quyết mọi vấn đề từ những cái đơn giản nhất rùi thì mới tính lên đc làm việc lớn.
  Ngay từ lúc bước chân ra đường ra ngoài cuộc sống ta đã phải đối mặt với nhiều vấn đề lan giải” miếng cơm ,manh áo, gạo tiền”
  Với những người dân thường lúc này đây ước mong đơn giản của họ cũng chỉ là sự ổn định (mong sao cv ổn định qua từng ngày, cho giá cả các mặt hàng không lên giá hàng ngày, cho khi lên chính quyền không phải có những thủ tục rườm rà rùi là phong bì hẫu thuận….còn nhiều những điều khác nữa) .Chỉ có ở địa vị của những thường dân thì mới hiểu hết đc những khó khăn mới thấy đc cái j cần làm và cần đc giải quyết trước hết. Trong lúc khó khăn này để lo yên ổn cuộc sống đã là điều khó rùi thì thử hỏi cơ hội nằm ở đâu.
  Và thực sự mà nói nếu không có sự thay đổi lớn ngay lúc này đây thì việt nam khó mà vực dậy được nó sẽ chỉ là con thuyền ngày 1 thêm nặng nề bởi những món đồ sắm rùi không dùng được lại bỏ đi thôi.

  Và chúng ta hãy mong chờ sự thay đổi đó nhé! lúc đó cơ hội sẽ mở ra…chờ đợi, đợi chờ nó đã là quy luật

  Reply
 • Hanoi

  Nhìn tổng thể nền kinh tế thì “cơ” đi chơi rồi, nhìn một góc độ riêng thì cơ vẫn đang chơi trò chơi thay đổi luật.

  Reply
 • quoc anh

  Chạy chạy mau thôi !

  Reply
 • Nhat da nang

  Cháu vẫn cập nhật báo lề phải thường xuyên nhưng không có niêm tin nhiều vào tình hình cải thiện kinh tế trong vài ba năm tới. Sau khi đọc bài viết của bác thì cháu không còn niềm tin trong vòng….năm bảy năm tới.
  Thôi thì cháu sẽ theo sau chú để cùng ….cầu nguyện ơn trên.

  Reply
 • trung

  Ý bác Alan phan là hiện nay chỉ toàn “nguy” là “nguy” sao?

  Đúng là Các diễn giả ở Việt Nam hiện nay thường nói về vấn đề “Trong nguy có cơ”, “Tận dụng khủng hoảng để kiếm tiền”, “Miếng bánh ngon bị bỏ quên”

  Và cháu đã chứng kiến điều đó thật chứ không phải là chuyện hoang tưởng gì !

  Nhưng những con số bác đưa ra( không biết thật hay giả) làm những người đọc và cháu bi quan cúa!

  Reply
  • CÙI BẮP GẶM DỞ

   Trung vui lòng cho mọi người thấy “CƠ” kiếm tiền hiện nay với ạ, đối tượng nào tận dụng “CƠ” hiện nay để kiếm được tiền vậy. Mình gặp bạn bè chỉ toàn thấy mếu và khóc, bác ALan, một bậc thầy về tận dụng “CƠ” không phải ở VN mà ở tầm quốc tế, và đã là triệu phú Dollar, nhìn thực trạng hiện nay còn khóc ròng, không hiểu Trung thần đồng nhìn thấy “CƠ” ra sao, xin vui lòng chỉ giáo.

   Reply
 • Phù Nam

  Nguy thật vì 50% ngân sách OPM hàng năm thu được từ đất đai, bất động sản bây giờ nguy hết rồi lấy gì
  để bù 50% thâm hụt năm 2013? Có lẻ phải quốc hữu hóa tài sản của bác Alan ở VN _ đánh tư bản! -:)

  Reply
 • lang

  Vâng, thưa tiến sỹ, có 1 chữ cơ:thay đổi thể chế hiện tại!

  Reply
 • Victor

  Chào bác Alan,
  Em là một người cũng thỉnh thoảng vào trang này của Bác đọc để nâng cao kiến thức về kinh tế, kinh doanh từ bác, một người e nghĩ vừa có kiến thức cơ bản tốt, vừa có kinh nghiệm thương trương thực tế và đã thành công. Một người đang phải loay hoay và vật vã với cuộc sống, kiến thức kinh tế gần như zero nhưng cũng muốn thay đổi cuộc đổi cuộc đời, hôm nay đến bài này của Bác, em mạn phép phát biểu mấy lời (tuổi e chắc khoảng tuổi con Bác):
  1. Dạo này bác có vẻ bi quan, thất vọng, chán nản khi nói về nền kinh tế vn. Em hiểu có lẽ Bác đã quá hy vọng nên mãi chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm nên nản!
  2. Em thấy các Nguy bác nêu ra hoàn toàn đúng. Thậm chí e thấy có 1 điểm bất lợi do việc Vn gia nhập WTO, mọi người đã lạc quan thái quá. Vn phải mở cửa thị trưong, nhà nước không bảo hộ được nữa, trong khi Hàng hoá trong nước chi phí giá cả đắt đỏ, gia trị gia tăng không tăng được bao nhiêu, nên khó cạnh tranh ở ngay trong nước và bán ở nước ngoài. Những thứ xuất khẩu được đa phần là từ nông sản, tài nguyên hay tận dụng lao động giá rẻ. Giá trị thu về so sánh không đáng bao nhiêu so với những sản phẩm công nghệ cao. Một nền kinh tế chắc cũng giống như 1 doanh nghiệp, phải giảm chi phí thì hàng hoá mới bán được và người lao động mới có thu nhập. Cứ như thế này chắc còn trầm trọng, hàng hoá sản xuất không bán được, thất nghiệp sẽ gia tăng.
  3. Tuy nhiên, cũng nên lạc quan Bác ạ. Em cứ nghĩ nước ta thế là tốt chán so với nhiều nước khác. Tạm thời đa số dân chúng cũng có thứ ăn, mặc, học hành. Không có chiến tranh đói khát như châu Phi, đánh bom tự sát như Pakistan, hay dân chúng đói khổ như Bắc Hàn. Thế cũng là may Bác ạ. Măt khác, Bác biết đấy, thế cùng tất biến, chưa cùng Bác ạ! Nước ta gọi là Khó phát triển hơn so với nhiều nước thôi Bác.
  E có mấy lời, mong Bác khoẻ hơn, tư duy thoải mái hơn, để có thể làm nhiều việc hơn cho Bác, cho gia đình, và quan trọng hơn, nếu được, cho những gì Bác mong mỏi, theo đuổi, hy vọng

  Victor Tran,

  3.

  Reply
  • CÙI BẮP GẶM DỞ

   Trích:”Tuy nhiên, cũng nên lạc quan Bác ạ. Em cứ nghĩ nước ta thế là tốt chán so với nhiều nước khác. Tạm thời đa số dân chúng cũng có thứ ăn, mặc, học hành. Không có chiến tranh đói khát như châu Phi, đánh bom tự sát như Pakistan, hay dân chúng đói khổ như Bắc Hàn. Thế cũng là may Bác ạ. Măt khác, Bác biết đấy, thế cùng tất biến, chưa cùng Bác ạ! Nước ta gọi là Khó phát triển hơn so với nhiều nước thôi Bác.”.Em xin có mấy lời thưa cùng bác ạ. Những điều bác nói người ta gọi là tự sướng đó ạ, hay dùng theo ngôn ngữ bình dân là “THỦ DÂM TINH THẦN” đó ạ.Sao bác không so VN hiện nay với miền nam VN trước 75, chỉ với miền nam VN thôi nhé, em chưa nói so với ĐL, HQ, Sing, Mã, Thái…………bác chắc tốt nghiệp cao cấp NAQ ra phải không, cách bác nói anh Đinh Thế Huynh phải gọi bằng thầy đó ạ.

   Reply
   • BC

    Sáng sớm thức dậy, đọc chữ “thủ dâm tinh thần” mắc cười quá. Cám ơn cho lời phát biểu hay nhất trong năm.

    Reply
   • Phan Hoàng

    Bọn tư bản giãy chết đi xe hơi, nghèo hơn tý bọn Hàn Thái Mã Lai đi xe ga, nghèo hơn tý nữa Philippin, Indo, Tàu, Ấn nó chạy xe số, Việt Nam ta đi xe độp nên vẫn sướng hơn các bác Phi châu, Lào hay Cam vẫn khục khặc lết bộ.
    Đi xe cơ giới chi cho tốn xăng, hahahaha

    Reply
   • Victor

    Dear bạn Cùi bắp gặm dở,
    Nick của bạn nghe cũng rất tự sướng đấy chứ!
    Tôi nghĩ là tự sướng cũng tốt mà, để quên đi những phiền muộn, xả stress, tốt trong mọi hoàn cảnh!
    Bạn so Vn với ai chứ so với Vn cộng hoà làm gì! Phó tổng thống Kỳ râu kẽm thì cưỡi máy bay chiến đấu đi tán gái. Tt Thiệu thì phát biểu với toàn dân là Mỹ ko cấp tiền nữa thì không đánh được quá 3 tháng.hihihi
    Dân vn ta hơn thế kỷ trước sang châu Âu thấy bóng điện tưởng đèn treo ngược, Pháp xâm lược nên cũng văn minh hơn chút, nếu không chắc vẫn cà răng căng tai thôi. Châu ÂU văn minh thế phải trải qua cả đêm trường trung cổ ai dám nói mặt trời mọc ở đằng đông còn bị cát cổ. Trải qua thời kỳ đi xâm lược, buôn nô lệ, cướp tài nguyên thuộc địa nên có chút vốn, tích tụ tư bản để phát triển đấy bạn.
    Vn ta tôi nghĩ cũng đang trong thời kỳ tích tụ tư bản, người ta đang làm giàu bằng mọi cách, hy sinh đời bố củng cố đời con. Giàu có rồi mới văn minh văn hoa được. Thế nên thôi thì ai làm giàu được cứ giàu thôi. Bao giờ văn minh làm vài sắc thuế như đánh thuế thừa kế 70% tài sản thì vài lần là hết, nhân dân lại có tiền thôi.
    Hiên, Nn làm được gì thì làm, còn tối thiểu giữ được an ninh, trật tự, đừng có chiến tranh cho dân đỡ khổ là tốt rồi. Pháp xưa cai trị Vn, bao người nổi dậy, xương trắng cả Hàng dương, Côn đảo…có lấy lại được nước đâu. May có chiến tranh thế giới 2, Nhật Pháp bắn nhau mới lấy lại được nước đấy bạn.

    Reply
    • Man

     haha… Đồng ý không so với VNCH nhưng tại sao chính bạn không so với những nước phát triển khác hơn để mình tiến lên mà đi so với những nước như vậy?!

     Đó là biểu hiện của sư an phận, và dù bạn trẻ hay già thì đó chính là cái NGUY đối với bạn rồi đó!

     Reply
  • HNcomer

   Tôi chỉ thấy “ông già Alan” đang rất lạc quan nên đã nhìn rõ lối ra cho một nền kinh tế “nguy toàn tập”.

   Reply
 • Nguyễn Văn Thạnh

  Quá chính xác. Nhiều kẻ mộng mơ chế tạo động cơ vĩnh cửu nhưng ai biết khoa học xíu là biết không được vì vấp phải định luật bảo toàn năng lượng.

  Reply
 • Buồn quá

  Chào bác Alan và mọi người.

  Có người từng nói với tôi rằng, nguyên nhân của việc nền giáo dục Việt Nam không đi lên, phương pháp dạy học theo kiểu đúc gạch ( 100 viên giống nhau cả 100), là để dân được hạnh phúc trong cái hộp của mình.

  Giống như người Triều Tiên vẫn hạnh phúc.

  Nếu nền giáo dục đi trước kiến trúc thượng tầng xã hội, xã hội đó có thể sẽ loạn. Sự tự do trong tư tưởng, hiểu biết sẽ không phù hợp với kiến trúc chính trị.

  Giả thử như 89 triệu người dân Việt đều có tư duy kiểu Mỹ, lúc đó chính trị sẽ hoạt động kiểu gì ?

  Reply
  • Hồng Quang

   TTCT- “Ngay từ lúc này, Chính phủ Hàn Quốc đã cam kết tới năm 2015 toàn bộ hệ thống trường học các cấp sẽ được số hóa, chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng sách giáo khoa giấy. Chương trình này dự kiến sẽ tiêu tốn của chính quyền 2 tỉ USD, nhưng sẽ tạo ra một nguồn học liệu mở toàn diện và có tính kế thừa rất cao, “theo kiểu Wikipedia”, theo lời Bộ Giáo dục”.

   http://forum.20trieumaytinh.com/showthread.php/591-%E2%80%9CQuy%E1%BB%81n-l%E1%BB%B1c-m%E1%BB%81m-quot-ki%E1%BB%83u-H%C3%A0n

   Ngay cả Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng lấy Hàn Quốc làm ví dụ để nước Mỹ học tập. “Con em chúng ta mỗi năm học ít hơn các trẻ nhỏ Hàn Quốc hơn một tháng trời. Đây không thể là cách để chuẩn bị cho một nền kinh tế thế kỷ 21” – ông nói cách đây không lâu. Ông Obama không phải là người Mỹ duy nhất “ghen tị” với giáo dục Hàn Quốc.

   Thống kê chính thức cho thấy Hàn Quốc đang vượt Mỹ về số thanh thiếu niên có bằng đại học (63% so với 41%) và học sinh Hàn Quốc thường xuyên hơn các bạn bè đồng trang lứa giành giải ở những kỳ thi quốc tế. Quan trọng hơn, cứ bốn sinh viên đại học Hàn Quốc thì một người theo học các ngành kỹ thuật, so với chỉ 1/20 ở Mỹ.

   Được chuẩn bị tốt về toán và khoa học từ các cấp thấp hơn giúp các em theo học những ngành thật sự làm ra sản phẩm và cải thiện năng suất lao động xã hội, thay vì quá nhiều nhân tài chạy vào những lĩnh vực tài chính, ngân hàng, kinh tế.

   Nhận xét riêng: Trong khi Việt Nam ta vẫn luẩn quẩn với “phá thế độc quyền sách giáo khoa” bằng cách in thêm nhiều chủng loại SGK để… CẠNH TRANH lẫn nhau “??!!!” thì Hàn Quốc đã có kế hoạch thay SGK in bằng số hóa. TÂM & TẦM TƯ DUY CÁCH NHAU QUÁ XA ! (Hồng Quang)

   Reply
 • Buồn quá

  Nên hình như bác Alan có giải pháp đóng cửa hết giới truyền thông, chắc cũng định học phương pháp giáo dục này của Bộ giáo dục.

  Họ thông minh hơn chúng ta tưởng, nhiều khi còn giả vờ ngu nữa là khác.

  Reply
 • bui tuan anh

  chuc chu suc khoe

  Reply
 • meo map

  yip ! Bác Alan nhận xét đúng quá :(
  Chả có cơ hội nào. huhu.

  Reply
 • lang

  Hoan nghênh các đ/c. Còm sỹ đã xuất hiện

  Reply
 • Huong Nguyen

  Cháu chào bác Alan,
  Cháu nhìn nhận bài viết của bác là sư hy sinh. Những ai đọc bài viết của bác mà phát biểu là “nỗi lo lắng của ông già Alan” thì quả là họ chỉ có thể lo cho riêng họ mà thôi. Đúng là trong “nguy” có “cơ”. Cháu chi sợ “Cơ ” đến thì những người đầy nhiệt huyết mong được đóng góp để đưa đất nước đi lên đã đến tuổi phải dưỡng lão rôi.

  Reply
 • Huong Nguyen

  Cháu vào http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130109_nghe_sy_kim_chi_noi_ve_thu_tuong.shtml
  nhưng không vào được. Cứ vào cái link kia là chỉ hiện ra http://www.bbc.co.uk mà thôi

  Reply
  • Thùy Ngân

   Haiz, bạn này google các cách vượt tường lửa đi. Cách dễ nhất là xài google translate.

   Reply
 • CÙI BẮP GẶM DỞ

  “CƠ” à! có một chữ CƠ, đó là “ĐƠ NHƯ CÂY CƠ”.

  Reply
 • HNcomer

  Cảm ơn TS Alan Phan,

  TS đã thẳng thắn chỉ ra cái “nguy” không có cái “cơ” của tình trạng kinh tế hiện nay ở Việt Nam đồng nghĩa rằng sắp có những biến cố lớn để tạo ra những “cơ” mới cho kinh tế Việt Nam.

  Reply
 • Ryan Tu

  Đọc những lời bình luận của mọi người có cả những ý kiến trái chiều, cháu hy vọng rằng Bác luôn giữ vững lập trường và luận điểm của mình để những dự đoán sẽ luôn trung thực. Vì thật ra những gì Bác nói cháu thấy hoàn toàn đúng, dù thực tế và bản ngã của con người, khi lâm vào một hoàn cảnh khó khăn ai cũng đều tự lạc quan với bản thân mình. Không trách được, vì như thế thì con người mới có đủ niềm tin và nghị lực để sống được trong những ngày tháng khó khăn sắp tới. Thật lòng mà nói, cháu nghĩ vẫn có những điều kỳ diệu và những “cơ” xuất hiện, nhưng chỉ là bề nổi trong tảng băng chìm…

  Reply
 • Van Tran

  Tôi không biết trong đầu vị “đại học giả” này có những sợi nerve ra làm sao mà nhắc nhở chúng ta mang ơn mẫu quốc? Tôi nghi là trong cái đầu ấy chỉ toàn là nước thôi, mà nước này lại là nước…lạ, chứ nước ta ai lại mê sảng đến độ vong bản như thế.

  Reply
 • Giao thông

  Cơ là của ……”, nguy là của người dân. Nói chuẩn thì cái nguy của dân chính đang là cái cơ của …..”.

  Reply
 • Quang Phuoc

  Hehe.. Đọc xong bài nầy của Bác em cứ tủm tỉm cười, Nhìn đại cục nền kinh tế VN thì thôi rồi, em chẳng tìm ra đâu một “cơ” hội để mà có thể “cất cánh”, cái xe nầy nó cứ lún dần xuống đầm lầy nếu nó cứ như thế nầy mà không thay người lái. Cơ hội chỉ còn nhờ vả ngoại lực tác động mà hình như cũng không có ai rảnh để giúp.
  Còn đám người trên xe như chúng em thì đúng là trong nguy cũng còn có ít cơ hội để thoát thân, nhưng cũng dính đầy sình lầy và vất vả hơn đấy.
  Chẳng hạn: Em đưa ra “cơ” nầy nếu bác thấy được thì đầu tư cho em với, suy thoái kiểu nầy thì dân ta thất nghiệp nhiều, em nghĩ mình nên làm ra nhiều “bị và gậy ” bán chắc chạy lắm đây.
  Hoặc BDS đang xuống giá bèo, mua đất làm nghĩa địa chắc ý tưởng đó không đến nỗi “nghĩa địa bỏ hoang” bác nhỉ!

  Reply
 • bluelake

  Cai co duy nhat chinh la doi den luc dai nguy, tat nhien se co mot su thay doi bac Alan a. Giong nhu qui luat muon doi: dem den roi cung se phai qua di nhuong cho cho anh sang. Dem den da keo dai gan 70 nam roi. Chau va rat nhieu nguoi VN chi mong cho nhung dem dai cua dan toc minh som qua di de moi nguoi bung tinh ma don anh sang cua 1 thoi dai moi, thoi dai cua tu do dan chu, ko con doc quyen va mi dan. CHi cau mong cho nhung nguoi tre van con dang dam chim trong con mo duoc tao ra tu su ru ngu cua che do nay som tinh giac!

  Reply
  • BC

   Không ai mơ đâu, mình tin thế. Những tay mơ huyền mờ trong này là bồi bút, bợ đít thôi Bác ạ. Thành phần này ít lắm. Dân chúng ai cũng biết hết rồi, ai cũng âm ỉ lửa chờ bùng phát thôi.

   Reply
 • Dang Ngoc Tai

  Ở một xã hội mị dân và kém phát triển, khi nền kinh tế có suy đến mấy, thì Tập Đoàn chính trị vẫn lãi và lãi tăng dần theo các năm.

  Reply
 • Toan Nguyen

  Xin lỗi bác Alan, cháu lại có suy nghĩ ngược lại bác, càng Nguy thì càng có Cơ! Cơ hội cho một sự khai tử cái cũ nát bại hoại & hủ lậu để bắt đầu một cái mới lành mạnh hơn.
  Cảm ơn bác, chúc bác nhiều sức khỏe.

  Reply
 • Quảng Nam

  Sẽ có nhiều đại gia được vặt lông để tế cho bộ máy âm binh kềnh càng nhất thế giới sống thêm ít lâu nữa để trị an. sẽ có nhiều đại gia chuyển tiền và vàng sang các nước xấu xa để tránh bị vặt lông. Có vài đồng lẻ thì ráng mà dè xẻn để sống qua ngày thôi.
  Cám ơn chú!

  Reply
 • minh tuan

  Vậy bây giờ chúng ta phải làm sao?
  Xã hội này ngày càng bấn loạn, có lẽ những kẻ như tôi và các bạn phải tìm đường đi chứ?
  Nhưng tôi phải làm thế nào? hiện tại tôi chỉ biết ngày cố gắng đi làm để có tiền nuôi con, trong lúc rảnh rỗi thì ngồi than thở với bạn bè.
  Các bạn thì sao?
  Chúng ta còn có thể làm gì và đã ai trong số chúng ta đã làm?
  Hãy giúp tôi!

  Reply
 • Để tất cả sụp đổ và làm lại

  Bây giờ chỉ còn một con đường duy nhất là hãy để toàn bộ nền kinh tế tan thành mây khói theo đúng qui luật phát triển tự nhiên và sau đó bắt đầu làm lại từ đầu.

  Reply
 • Lê Thanh

  Với thực trạng đáng buồn như bác nói, thì sớm muộn gì thì chắc chắn VN sẽ bị sập nền kinh tế, lạm phát sẽ tăng khủng khiếp vào khoảng giữa năm 2013. Tuy nhiên theo bác thì khi nào việc này sẽ xảy ra?

  Cháu ước đoán là cuối năm 2013 chậm nhất là 2014

  Với cháu thì chả có vấn đề, vì làm cho nước ngoài trong lĩnh vực IT không chịu tác động bởi kinh tế trong nước, không có nợ đọng vay ai gì cả, mức độ khủng hoảng ảnh hưởng đến sinh hoạt nằm ở trong kiểm soát chấp nhận được. Nên cháu coi khủng hoảng là 1 cơ hội để mua tài sản tốt với giá rẻ.

  Reply
 • Lưu Thị

  Bác ơi, bài này của bác viết ngay sau bài “Vẫn chưa kiếm 1 triệu đô trong 5 năm?”. Cháu hiểu cả hai bài viết và thấy bài nào cũng hay. Nhưng trong bài này, bác viết “Không có “cơ” nào cho một hệ thống tài chánh mà 63% đầu tư chạy vào bong bong bất động sản và nguy cơ nợ xấu có thể vượt qua 38% GDP. Không có “cơ” nào cho một cơ chế mà 68% đầu tư bị các doanh nghiệp nhà nước chiếm lĩnh theo lối kinh doanh OPM.
  Bao giờ thì chúng ta hiểu ra rằng “cơ” đã đi mất từ lâu. Chỉ còn “nguy” và “nguy”.”
  Vậy trong cái “nguy” và “nguy” này, thì “kiếm 1 triệu đô trong 5 năm” và “So với Ấn Độ hay Turkmenistan, tôi nghĩ Việt Nam là một thiên đường của dân làm ăn.” cũng vẫn còn đúng hả bác?

  Reply
 • có lý

  việt nam còn nhiều lối thót , không đến nỗi phải bi quang đâu.nhân tài vn còn hàng hà .bớt căng thẳng ,

  Một khoa học gia người Việt lọt vào danh sách 100 nhân tài đương thời của Thế giới
  http://chaubuu.blogspot.com/2013/01/mot-khoa-hoc-gia-nguoi-viet-lot-vao.html

  Reply
 • Saito

  Thật mạnh mẽ và đanh thép! Cám ơn bác Alan!

  Reply
 • JackZhang

  KHỦNG HOẢNG KINH TẾ VIỆT NAM SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

  Về cả hai mặt phát triển và công nghiệp hóa, tốc độ tăng trưởng kinh tế như các tin tức xấu có thể hoàn toàn là điều tương đối. Tăng trưởng GDP 5,08% đáng nể của Việt Nam trong năm 2012 là mức sụt giảm đau đớn so với 5,9% hồi năm 2011. Đây cũng là tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong vòng 13 năm qua. Liệu năm 2013 sẽ tốt hơn chăng?
  Sau khi trở thành thị trường mới nổi thu hút nhiều nguồn đầu tư nước ngoài hơn một thập kỷ qua, quốc gia Đông Nam Á này đã trải qua một năm tồi tệ. Hồ sơ tham nhũng tiếp tục tăng cao, niềm tin của các nhà đầu tư sụt giảm và nợ xấu chạm mức kỷ lục đã khiến nền kinh tế nước này trở nên khó khăn hơn. Trong một thông điệp nhân dịp năm mới 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thừa nhận “chính phủ có những thiếu sót trong quản lý” và “cơ cấu nền kinh tế vẫn còn nhiều yếu kém”. Điều gì đã xảy ra tại Việt Nam trong năm 2012?
  Một số nhà phân tích nói rằng đối với hệ thống hiện hành thì Việt Nam không thể tránh khỏi một năm tồi tệ như hiện nay. Kinh tế tăng trưởng ở mức trung bình 7% mỗi năm trong suốt thập niên 1990 và bắt đầu chậm lại đôi chút trong những năm 2000. Phần lớn sự phát triển yếu kém này là do các doanh nghiệp nhà nước – lực lượng chủ đạo trong nền kinh tế tại nước này – hoạt động kém hiệu quả và gần đây đã chiếm lên đến 40% GDP của cả nước.
  Tuy nhiên, lỗ hổng của họ trở nên rõ ràng hơn khi Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, được biết đến với tên Vinashin, đi đến bờ vực phá sản hồi năm 2010. Tập đoàn nay đã được chính phủ giải cứu trong năm 2010 sau khi tích luỹ hơn 4,5 tỳ USD nợ nần, phần lớn là do đầu tư vào các lĩnh vực thiếu chuyên môn như xe máy hay nhà máy điện. Cơ quan đánh giá tín dụng Standard & Poor cho biết hồi tháng Mười hai năm 2010: “Khủng hoảng ở Vinashin đã làm nổi bật sự thiếu minh bạch, trách nhiệm yếu kém, và quản trị doanh nghiệp nghèo nàn ở Việt Nam, và đây vẫn còn trong các giai đoạn đầu khi chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường nền”. Chín giám đốc điều hành Vinashin đã bị tuyên án tù hồi tháng Ba năm 2012, cùng với khoảng thời gian mà nhiều người lo ngại sẽ có thêm các vụ bê bối tại nhiều doanh nghiệp nhà nước khác.
  Sau đó vấn đề đã trở nên trầm trọng hơn khi sự bất ổn lan sang ngành ngân hàng trong năm 2012 sau khi người sáng lập Ngân hàng Thương mại Á châu một trong những ngân hàng cho vay lớn nhất tại Việt Nam bị bắt vào tháng Tám với cáo buộc “kinh doanh bất hợp pháp”. Những vụ bê bối này cuối cùng dẫn đến lời xin lỗi từ phía chính phủ vì đã không kịp xử lý cuộc khủng hoảng cũng như làm tín dụng của nước này ngày càng xấu thêm.
  Nợ nần gia tăng tại Việt Nam đã khiến các khoản nợ xấu ở các ngân hàng ngày thêm trầm trọng trong khi tín dụng đã cạn kiệt. Các khoản nợ xấu hiện đang ở mức khoảng 8% trong tổng số nợ cho vay tại các ngân hàng Việt Nam, trong khi tăng trưởng tín dụng là 6,45% vào năm 2012 so với 14% hồi năm 2011.
  Khu vực doanh nghiệp Việt Nam một thời thịnh vượng hiện đang phải đối mặt với nhiều chi phí ngày càng gia tăng và thiếu hụt nguồn kinh phí. Hầu như 71% trong tổng số 58,000 doanh nghiệp ở Hà Nội đã báo cáo thua lỗ trong năm 2012, theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, một cánh tay thuộc Đảng Cộng sản cầm quyền tại nước này.
  Các phân tích gia lưu ý rằng vấn đề không phải là tất cả đều do quản lý yếu kém. Việt Nam, tương tự như nhiều nền kinh tế mới nổi, đã phải hứng chịu sự suy giảm tại các thị trường xuất khẩu bao gồm cả châu Âu và Hoa Kỳ.
  Tin đáng mừng là những khó khăn kinh tế đã thúc đẩy chính phủ nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm giành lại lòng tin của các nhà đầu tư. Trong một số thị trường chính tại Việt Nam, phần lớn nhờ sự thúc đẩy từ phía chính phủ nhằm vực dậy nhu cầu của người tiêu dùng đã khiến các nhà phân tích bao gồm HSBC trong một báo cáo phát hành hôm thứ tư dự đoán rằng nhu cầu của quốc tế đối với hàng hóa Việt Nam sẽ tăng trở lại trong năm 2013.
  Ngoài ra còn có một số dấu hiệu tốt ở ngay trong nội địa. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cam kết sẽ giảm một nửa gánh nặng nợ xấu trong năm 2013 và chính phủ đã bắt đầu quá trình cải cách gian khổ đối với các doanh nghiệp nhà nước hiện đang chiếm ưu thế trong nền kinh tế.
  Tuy nhiên, nhiệm vụ này rất khó khăn. Chính phủ dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2013 sẽ ở mức khoảng 5,5%, mặc dù các nhà phân tích cho rằng việc này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những cải cách cũng như nền kinh tế toàn cầu và cách giải quyết các món nợ xấu tại Việt Nam.
  Chính phủ cuối cùng cũng đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cơ quan quốc tế nhằm cải cách lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước và ngành ngân hàng, nhưng niềm tin của nhà các đầu tư vẫn còn ở mức rất thấp và tham nhũng vẫn tiếp tục tăng cao trong cả lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước lẫn tư nhân.
  Các nhà đầu tư và các nhà phân tích đang tự hỏi liệu chính phủ có đủ mạnh để thực hiện các cải cách cần thiết hay không. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư dường như vẫn không nao núng về tình hình không vững chắc tại nước này. Trong một bản lưu ý riêng hồi đầu tuần này, HSBC đã xác định Việt Nam cùng với Ấn Độ và Indonesia là những nước có thể hưởng lợi khi các nguồn vốn đầu tư nước ngoài chảy ra khỏi Trung Quốc. Hôm thứ ba vừa qua, một nhóm các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đầu tư 200 triệu USD vào một công ty thực phẩm lớn nhất ở Việt Nam và đây cũng là số vốn đầu tư lớn nhất đối với một công ty cổ phần tại nước này. Thông điệp này rất rõ ràng: một năm tồi tệ không đồng nghĩa với việc từ bỏ lý do Việt Nam là một nơi có nhiều cơ hội tốt để đầu tư. Và đây sẽ là những thách thức thực sự đối với chính phủ Việt Nam trong những ngày tới đây.

  http://blogs.ft.com/beyond-brics/2013/01/10/vietnams-economic-woes-where-to-from-here/#axzz2HlBizwgU

  Reply
 • vuong

  Đọc sử VN, để ý đến tình trạng suy vong của các triều đại trước và so sánh với hiện trạng, Việt Nam ta có phải là đang trong thời kỳ ” cực tiểu” của suy vong chăng ?

  Reply
 • phú

  không thể phát triển được bác ạ..vì chi phí ỡ việt nm quá cao toàn cầu hóa rõ ràng là một cái bẩy lớn không cạnh tranh được thì mình củng chỉ như một thuộc địa của trung quấc thôi..một nơi tiêu thụ hàng hóa loại thải và nơi cung cấp nguyên liệu thô…với 42% thì làm sao mà doanh nghiệp sống cho nổi…nên cháu thấy đuối với 1 triệu$.. nhưng còn một cách này.đó là người dân nếu người việt chịu thức tỉnh dùng habgf việt bất chấp giá cao hơn chất lượng kém hơn ỡ một mức độ nào đó.giáo dục học sinh về tác dụng của dùng hàng việt ngay tại trường mang tính phổ cập.trong 1 tháng sẽ lật ngược được tìn thế.nhưng cuối cùng vẩn là cái đầu bả đậu của các bậc lãnh đạo.mọi con đường phát triển đều là ngõ cụt vì cuối cùng đều dính đến mấy cái đầu bả đậu đó bác à

  Reply
 • smart learn

  Dear bác Alan Phan

  Dạo này đọc các bài của bác cháu thấy bác có vẻ hơi bị quan quá. Tinh thần doanh nhân việt đúng là có khó khăn, nền kinh tế đang không có lối thoát rõ ràng, nhưng với tinh thần doanh nhân chúng ta phải vượt qua cho dù có khó khăn đến đâu. ” Gặp núi phải đào núi, gặp sông phải bắc cầu ”
  Theo cháu thì luôn có cơ hội tiềm ẩn trong mỗi giai đoạn khó khăn, Đặc biệt ở Việt nam thì cơ hội rất nhiều vì hệ thống quản lý của nhà nước đang còn rất thô sơ ,và các doanh nghiệp thì copy lẫn nhau và thiếu tập trung trong quản lý điều hành. Chính vì thế Việt nam đang là cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài.
  Trên đây là chi sẻ cá nhân của riêng cháu, một doanh nhân đã điều hành doanh nghiệp trên 5 năm, có gì chú chỉ giáo thêm nhé.

  Reply
 • gaden

  chao chu Alan chau nghi cai “nguy ” cung se qua ma ” co” da den de kiem 1 trieu usd tien sach roi.

  Reply
 • BC

  http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/609395/Mua-ban-vang-nhu-rau-o-cho-Campuchia-tpp.html

  Chúc mừng ông thống đốc ngân hàng Vịt. Đúng như dự đoán, ngoại hối và vàng sẽ đổ về Campuchia.

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Đọc comment của bạn IJA Tu mà thấy vui một tý có chút hy vọng rồi.
  Và đọc bài này của chú đúng là trong” nguy “cũng có ” cơ” đấy chứ ! Như chú ALan cũng đã nói :
  ” luôn luôn có giải pháp cho mọi vấn đề” đúng không chú ?!!!

  Có một giải pháp là mấy đồng chí trong bộ chính trị có lương tâm mà nghĩ đến dân đến nước và phù hợp với xu thế chung toàn cầu hóa hiện nay THÌ TỰ NGUYỆN đứng sang hai nhóm :
  1 – Đồng chí nào cứng nhắc thì đứng sang một bên gọi là cộng sản hay là( bảo thủ).
  2 – Đồng chí nào tiến bộ một chút nghĩ đến dân thì đứng sang bên kia gọi là vì dân tộc.
  Hai bên cùng cạnh tranh với nhau để cho dân lựa chọn ,sẽ rất tốt cho VN
  Mọi người trên thế giới thấy đã có thay đổi họ không bỏ rơi chúng ta như vậy không tốt hơn hay sao?
  Còn nếu cứ như thế này mãi thì chắc chắn lại có nội chiến và lại quay lại lịch sử năm 1975 mất thôi
  Hoặc là VN sẽ xóa sổ trong bản đồ thế giới .
  VN ta ơi !!! hãy lựa chọn đi.Không còn nhiều thời gian nữa đâu !!! vì cái bị cái gậy nó đang chờ kìa.

  Reply
 • solarpower

  “Không có “cơ” nào cho một cơ chế mà 68% đầu tư bị các doanh nghiệp nhà nước chiếm lĩnh theo lối kinh doanh OPM.” Thật là một lời nhận xét sắc sảo. Cám ơn chú Alan!

  Reply
 • Dung Nguyen

  Đọc bài viết của bác làm cháu buồn muốn chết!Tương lai nước Nam đi về đâu.con em chúng ta sẽ là ai…. Mong là bài viết của bác sẽ làm thức tỉnh được một phần nào đó trong hơn tám triệu “đầy tớ” bác nhỉ!

  Reply
 • cogaimu

  co 1 co hoi trong cai nguy nay, do la khai tri va thuc tinh

  Reply
 • bacsitrimun.com

  xem ra câu chuyện “tái ông thất mã” không còn đúng nữa rồi.trong cái rủi có cái may chỉ là cách động viên tinh thần nhau thôi.

  Reply
 • Sự thật ơi ngài ở đâu !

  bạn muốn xem nghệ sỹ Kim Chi hoặc cái loa….có tại bô xit viet nam đó.

  Reply
 • TIEU PHU

  Anh lại cứu nguy nữa rồi…. Không bi quan, cũng chẳng lạc quan mà phải đối diện với sự thật hay đối diện với bản chất sự vật để giải quyết mới là đích thực là duy vật biện chứng.
  Múa thoát y + nhã nhạc cung đình = Múa chữ của ALAN PHAN
  ” Kẻ thù của ta chính là thầy ta”
  ” Được chim bẻ ná, được cá bẻ câu”…. ha ha ha !!!

  Reply
 • Harry Tran

  In other countries, governments try to make their citizens richer n richer cause ” dan giau, nuoc manh” In VN, with very high tax ( tan thu) how can VNese live even being afraid of going out cause stopped by ” xe chinh chu” > Only NGUY without CO is exactly correct. The question here: what should we do now?

  Reply
 • phihung

  sai hệ thống, thế thôi.

  Reply
 • 123

  tao lao mia lao

  Reply
 • Nguyễn Tấn Thành

  Tôi đã cảm nhận được nhiều hơn

  Reply
  • David Phong

   Vũ Trụ là tuần hoàn,xoắn ốc,một cơ chế không phù hợp sẽ bị thay đổi.Lịch sử đã chứng minh không một chế độ nào tồn tại mãi mãi,nếu không đem lại lợi ích cho người dân. Tình hình Việt Nam đang rất NGUY hiểm nhưng cũng là CƠ hội để người dân sáng mắt ra nhìn thấy sự thật, rồi tìm cách làm chủ vận mệnh của mình

   Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top