Một Quốc Gia Tình Nghĩa Reviewed by Momizat on . Một Quốc Gia Tình Nghĩa Alan Phan   1 March 2014 Trong quan sát của tôi về lịch sử cận đại, tôi không thấy các chánh trị gia xứ nào có thể sánh với các qua Một Quốc Gia Tình Nghĩa Alan Phan   1 March 2014 Trong quan sát của tôi về lịch sử cận đại, tôi không thấy các chánh trị gia xứ nào có thể sánh với các qua Rating: 0
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Một Quốc Gia Tình Nghĩa

Một Quốc Gia Tình Nghĩa

Một Quốc Gia Tình Nghĩa

Alan Phan

corruption1

 

1 March 2014

Trong quan sát của tôi về lịch sử cận đại, tôi không thấy các chánh trị gia xứ nào có thể sánh với các quan chức Việt Nam về chỉ số may mắn. Đất nước chúng ta có thể được Guinness  liệt kê vào bảng kỷ lục về …”tình nghĩa”.

Ông cựu Tổng Thống Ukraine vừa phải thoát thân qua Nga và lúng túng không biết giải thích sao về những tài sản mênh mông khắp xứ, kể cả một dinh thự trên 138 hectares đẹp hơn cung điện của những Nga Hoàng ngày xưa. Ông Khadafi thì không kịp giải thích, còn ông Mubarak thì ở trong tù lâu quá, trí nhớ hơi kém.

Trong khi đó, tôi nhớ khoảng mấy năm về trước, vài quan chức Việt nói những tài sản kếch xù các mạng truyền thông tìm ra là do công sức “buôn thúng bán bưng” của các bà vợ hiền. Không những đầy ắp “tình” mà các vị này còn may mắn là có cả kho núi tiền do “tài” của những bậc phu nhân. Vì nghe chuyện này mà một thằng bạn Việt Kiều của tôi bỏ xứ Thuỵ Sĩ lạnh lẽo về Việt Nam đi khắp nước, cặp kè hơn 30 triệu bà cô không chồng. Sau 10 năm vất vả, vẫn không thấy một bà nào đủ “tài” tháo vát như các bà vợ quan chức.

Tôi nhớ có khuyên là nó đã bỏ sót một bộ phận không nhỏ là…đạo quân bán vé số…khắp thành thị làng quê. Nếu nhắm vào số lượng biết vui hưởng hạnh phúc XHCN cực nhọc này, thì chẳng mấy chốc bạn tôi sẽ thành đại gia…tỷ phú đô la, ăn xài cả chục đời không hết.

Ngoài “tình”, vài quan chức gần đây còn tuỳ thuộc vào “nghĩa”. Chỉ cần 1 người em kết nghĩa là một ông có thể xây xong một dinh thự hơn 16 ngàn mét vuông, trị gia vài chục tỷ đồng. Theo đánh giá của xã hội tình nghĩa này, càng làm lớn thì càng may mắn và càng có nhiều người em “kết nghĩa”. Tôi nghe nói một quan Trung Ương phải có ít nhất là chục ngàn người em kết nghĩa; còn ở các quận xã nghèo nơi “đất cày lên sỏi đá” thì tệ lắm cũng kiếm được vài trăm em kết nghĩa. Một người em dư xây một biệt thự, vài trăm em thì lên thiên đàng mấy hồi.

Do đó, ở đâu không biết, nhưng tại Việt Nam, mỗi ngày trên TV đều có những giải đặc biệt để xem quan chức hay đại gia nào có nhiều “tình” nhất hoặc nhiều “nghĩa” nhất. Đúng là thời Nghiêu Thuấn cũng không sánh bằng.

Vì sự tôn trọng “tình nghĩa” bàng bạc khắp lịch sử, một giáo sư tuyên giáo trung ương phải phẫn nộ mà kết tội bọn đế quốc Mỹ là tội ác của họ “trời không dung, đất không tha”. Chứ tình nghĩa như người anh kết nghĩa Trung Quốc thì em Việt Nam phải nghìn đời nhớ ơn, năm nào cũng sẵn sàng đem khoáng sản, mỏ dầu ngoài khơi, đi kiếm tiền bọn tư bản, nhập siêu đem về tặng anh kết nghĩa. Còn chuyện chiến tranh biên giới năm 1978 chỉ là một hiểu lầm nhỏ nhặt trong gia đình.

Cách đây vài tuần tôi ghé ngang Hồng Kông, tình cờ gặp một anh bạn cũ làm cho Bộ Ngoại Giao Mỹ. Sau vài trao đổi về thời tiết và gia đình, tôi hỏi anh về tiến bộ trong đám phán TPP, nhất là với Việt Nam. Anh ta cười,” Sao mày nghiêm túc quá. Hết giờ làm việc rồi, hãy để tao enjoy ly whisky này cho trọn vẹn nghe.” Rồi anh kể chuyện tiếu lâm mà anh nói là có thực, đang được hành lang Bộ Ngoại Giao phổ biến.

Một chính trị gia Mỹ đi công cán ở một quốc gia mới nổi. Cô đơn, ông bắt chuyện và gạ được một phụ nữ địa phương ở quán bar lên phòng mình, sau khi thoả thuận giá cả. Ông hăm hở vào cuộc ngay khi cà hai vừa leo lên giường. Bỗng người phụ nữ la làng,” Bớ làng xóm, coi thằng đế quốc tư bản này đang hiếp tôi nè.” Ông sợ quá, cả thân hình như khô cứng, người chết lặng. Bà ta lại chu chéo,” Tôi la gì kệ tôi, sao ông lại ngừng?”

TPP đành phải đợi vậy.

Alan Phan

 

 

Bình luận (80)

 • vu

  Bài viết của chú hay quá..Mong chú có nhiều bài như thế này nữa.Cảm ơn chú.

  Reply
 • Ở Việt Nam

  Cháu nhớ có một người Việt Nam từng nói đùa “Tôi không đám cưới với vợ, tôi đám cưới với gia đình cô ấy”, chỉ một “thức thời là tuấn kiệt”, sau này ông ấy đã leo lên nấc thang cao của tiền bạc và địa vị. Chú kia chỉ nghĩ đến cô gái mà chưa nghĩ đến đám cưới với “địa vị cao” của gia đình cô gái, chưa đạt mục tiêu là phải {moi móc trên mạng sẽ tìm được người trở thành đại gia nhờ mối quan hệ của bên vợ}.

  Reply
 • Khánh

  Bác Alan đọc thêm bài châm biếm này của nhà văn Thị Hoài, chị Hoài mà ra kiếm thì đường đi hơi bị sắc lẹm :)
  http://www.procontra.asia/?p=3984

  Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Chân dung người máy : tên độc tài
   ************************

   Từng cành lúa
   Lưỡi liềm chặt hết …
   Nhưng mùa gặt cũng chẳng còn gì !
   Chui vào túi quan đỏ tham nhũng

   Đâm thủng tim Tù nhân Lương tâm
   Nghe thầy Tàu Khựa chặt cả gốc rễ cội nguồn
   Việt Sử chúng đổi trắng ra đen đen ra trắng
   Điên cuồng búa liềm đập phá cả Thời gian
   Đâm thủng mắt bầu trời xanh thẳm
   Ngay từng cành lúa
   Lưỡi liềm chặt hết …

   Sao cho cuối cùng trở về Thời Đồ đá Thời Đồ đồng …
   Thương ngay cả từng cành lúa …
   Cũng không tránh khỏi đau thương
   Nói chi đến Dân oan Dân đen Dân lành bình thường
   Thương cho ngay cả từng cành lúa …

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Reply
 • Thunguyen

  Quá sợ bác Alan !!!!!!!

  Reply
 • Mr Bin

  Haizzzzz … Như thím Doan từng thú nhận là : họ ăn không còn từ thứ gì của dân.

  Reply
 • coi

  Bác Alan mua một cái máy phát hiện nói dối…tặng Quốc Hội Việt Nam, tranh thủ đợt nào họp, trước khi họp..đem ra xài thử, các nhà báo hỏi thoải mái…đảm bảo là phòng họp không còn ai…vì họ mắc cỡ …đi về hết…để tìm cách ..giấu tài sản….

  Còn nếu cứ ai nhận hối lộ trên 5 tỷ phải ngồi tù…thì có lẽ nhà tù VN sẽ là nhà tù đông đảo các chính trị gia nhất ..sau cuộc kiểm tra nói dối….và đương nhiên, chính phủ sẽ đóng cửa, QH giải tán ngay sau đó.

  Reply
  • kevin

   “Bác Alan mua một cái máy phát hiện nói dối…tặng Quốc Hội Việt Nam, tranh thủ đợt nào họp, trước khi họp..đem ra xài thử, các nhà báo hỏi thoải mái…đảm bảo là phòng họp không còn ai…vì họ mắc cỡ …đi về hết…để tìm cách ..giấu tài sản….”

   Bác này cứ đùa, nếu có thực thì cũng chẳng vấn đề gì vì sẽ có các tình huống sau:
   1- Hôm mang ra để kiểm tra : mất điện : xong
   2- Trước hôm kiểm tra : máy báo hư, có máy khác thay thế : kết luận 100% trong sạch vững mạnh ( nghe giống máy của HQ quá)
   3- Mới thử được 1 vài bác thì máy bị treo! lý do là máy chỉ lập trình nói dối đến 10 nhưng thực tế 100 nên máy chết!

   Reply
 • quoc anh

  Chỉ có đám dân đen là khổ.

  Reply
 • Long

  Bac Alan Viet hay qua.

  Reply
 • danViet

  “…Một chính trị gia Mỹ đi công cán ở một quốc gia mới nổi. Cô đơn, ông bắt chuyện và gạ được một phụ nữ địa phương ở quán bar lên phòng mình, sau khi thoả thuận giá cả. ng hăm hở vào cuộc ngay khi cà hai vừa leo lên giường. Bỗng người phụ nữ là làng, Bớ làng xóm, coi thằng đế quốc tư bản này đang hiếp tôi nè. ng sợ quá, cả thân hình như khô cứng, người chết lặng. Bà ta lại chu chéo, Tôi là gì kệ tôi, sao ông lại ngừng?…”

  Hình ảnh của một đêm trăng mật giữa một bên được gọi ‘tay sen đầm quốc tế’ và bên kia tự gọi là ‘con đĩ của thời đại được gọi là đổi mới’.

  Reply
 • tuan

  Heo kết nghĩa, em kết nghĩa, rồi tới vợ cũng kết nghĩa luôn. Lie tuốt tới tuột, bọn chính “chị” gia đều giống nhau ở cái miệng có hình chữ “L…”………

  Reply
 • Tuấn Long

  Ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, làm như các anh bảo! :D

  Reply
 • Keven Tran

  Giám đốc CA Lai Châu: Cầu sập vì người Mông đi rất nhanh (!?)

  Theo Soha.vn, trả lời về nguyên nhân dẫn đến vụ sập cầu treo Chu Va 6 khiến 9 người chết, 41 người bị thương, Thiếu tướng Trần Duân – Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu khẳng định cầu sập là do quá tải và “vì người Mông khi khiêng quan tài thường đi rất nhanh”.
  ……….

  Công nhận có đám đỉnh cao trí tuệ nhiều khi cũng thấy vui vui .Lâu lâu lại xuất hiện một thằng phụt ra vài câu làm cho bà con thiên hạ cười té đái .

  Reply
  • An

   - Cầu sập vì “người Mông khi khiêng quan tài thường đi rất nhanh”.
   - Trụ điện “cốt tre” ngã vì bão cấp 5.
   - Kẹt xe vì dân sắm xe nhiều quá.
   - Tai nạn giao thông vì dân thiếu ý thức.
   - Không xây nhà giữ trẻ, bệnh viện vì nước ta còn nghèo.
   - Xây toilet 600 triệu, tượng đài trăm tỷ vì nước ta rất giàu.
   - Không xây trường học vì trẻ em phải đi bán vé số, 5 đài xổ số/ ngày.
   - Không xây nhà dưỡng lão vì phải xây thêm nhà tù.
   - Xây trung tâm “hành” là “chính” 50 tỉ để tiếp dân, dân mới ngán.
   - Không xây nhà tình thương nhưng ai xây làm từ thiện thì ra chụp hình trao giấy tờ nhà, đưa lên TV cười toe toét.
   - Tăng giá điện liên tục vì phải xây sân tennis, hồ bơi,villa cho chuyên gia ở.
   - Ma túy 240 kg lọt qua vì máy hư, do luồng xanh không kiểm tra.bla.bla.bla…
   Còn nhiều thứ khùng điên nữa nhưng thôi tạm ngưng vì…nhức đầu quá cỡ!!!

   Reply
 • quynh

  Câu chiện tếu rừng hay thiệt.
  Hon 1 ngàn lời mún nói.
  Cháo iêu Bác, cháo luôn thích những bài của Bác.

  Reply
 • Câu nói bất hủ của cố tổng thống Nguyễn văn Thiệu ” Đừng nghe những gì CS nói ,mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm ” .
  Hãy nghe và nhìn kỹ những gì CS làm rồi bà con Chỉ cho tôi Chỉ một cái thôi ,giù nhỏ như cái tăm thôi xem lời nói và việc làm của họ có đi đôi với nhau không ? Chỉ ra được tôi chết liền .
  Thời buổi này là thời buổi nào ? 2014 rồi mọi chuyện đứa con nít 6 tuổi nó cũng biết vượt tường lửa hay google mọi thứ .Vậy mà họ vẫn cau trị theo kiểu như là năm 1990 ???? Vẫn tuyên truyền cổ động , vẫn nói láo như vẹm , vẫn bắt bớ người bất đồng quan điểm ,vẫn định hướng báo trí …..
  Chính vì cách làm lạc hậu ,trì trệ này mà càng ngày họ càng trở thành những Anh hề cho bà con cười mỗi lần họ nói hoặc hành động .
  Cách tốt nhất bây giờ là hãy chấp nhận khác biệt ,đối thoại với nhân dân và cùng nhau xây dựng đất nước .

  Reply
 • keke21

  điều gì khiến mọi việc tạm ngưng vậy tiền bối, con đang mong chờ sự thân hữu giữa đất nc và người anh em lên một tầm cao mới, để con dc thấy thêm nhiều điều mà trc h chưa mắt thấy tai nghe. hy vọng người tốt sẽ sống đủ lâu để hiểu.tks tiền bối !!!

  Reply
 • Nam

  Bai bac Alan viet that tham thuy qua. Dung la xa hoi Vietnam minh khong giong nguoi ta.

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  KHÔNG PHẢI là Một QUỐC GIA Tình Nghĩa
  MÀ là Một ĐẢNG VỊT … Tình Nghĩa !!!

  vì ăn phải CÁM LỢN phân chuồng có trộn 4 DỐT + 16 CHỮ DZÀNG dẻo !!!

   

  Đằng Sau Chuyện “Cò” Dự Án LÀ CẬN CẢ?J MẤT NƯỚC !!!!

  Trung Quốc đang có âm mưu gì ở Hà Tĩnh và Quảng Trị ? 

  Nguyễn Hữu Quý

  01/03/2014

  ĐỌC CHI TIẾT TẠI 

  http://boxitvn.blogspot.fr/2014/02/trung-quoc-ang-co-am-muu-gi-o-ha-tinh.html

  1. Không ngẫu nhiên mà Trung Quốc thực hiện đầu tư lớn vào hai vị trí Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh và cảng Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Thời gian đầu tư dài, trên một dải đất hẹp nhất của Việt Nam, đủ điều kiện để Trung Quốc thay người Việt ở hai địa phương này bằng người Tàu. Rất có thể có nguy cơ đến một thời điểm thích hợp (sau 15-25 năm), Trung Quốc sẽ phát động chiến tranh và chia đôi Việt Nam một lần nữa để mưu chiếm toàn bộ Biển Đông.

  2. Nếu vẫn tiếp tục để Trung Quốc lộng hành và không kiểm soát được họ tại hai địa điểm nói trên thì đó là sai lầm mang tính lịch sử. Nhân dịp 35 năm ngày xảy ra chiến tranh Trung Quốc xâm lược Việt Nam (17/02/1979-17/02/2014), việc để Trung Quốc bất ngờ phát động và xâm lược trên toàn cõi biên giới phía Bắc đêm 16 rạng sáng ngày 17/02/1979, mà phía Việt Nam không hề hay biết, là bài học cảnh giác, nếu như còn muốn Việt Nam tồn tại như một quốc gia độc lập, mà không muốn bị chia cắt một lần nữa hoặc tự biến thành một tỉnh của Trung Quốc.

  Ngày 15 và 16/02/2014

  Nguyễn Hữu Quý

  Reply
  • Lucky Nguyen

   Nhãn tiền như Ukraina hiện tại đang diễn ra đó thôi, dân Việt Nam tập làm quen hình ảnh anh bộ đội Cụ “Tập Bình” qua Việt Nam bảo vệ cư dân Trung Quốc. Kịch bản mà bất kỳ người dân VN nào cũng thấy. Tôi đang lùng mua 1 bộ quân phục TQ, nếu bạn nào có vui lòng giới thiệu cho. TkS!!!!

   Reply
  • Nhân dân

   Lãnh đạo Đảng và nhà nước TQ đã hứa sẽ không thôn tính VN ( khi Đảng CS VN vẫn hữu hảo với Đảng CS TQ anh em ). Kiểu bán anh em xa mua láng giềng gần này ( được lý giải như sự khôn ngoan thâm thúy trong qua hệ ngoại giao của VN với Thiên Triều) thật nhu nhược và cũng bao lần làm chậm sự phát triển của dân tộc. Được cái Mỹ, Pháp có vẻ như thực dụng hoặc không thèm chấp mấy dạng tẹp nhẹp vừa ăn vừa chửi, nên vẫn thỉnh thoảng cho ít cơm ăn vậy, chứ Mỹ Pháp mà có thù lâu nhớ dai như TQ nhớ Nhật thì VN còn đói mhư năm 1945. Mong là các thế hệ lãnh đạo mới, du học nhiều sẽ nghĩ khác cha chú bảo thủ tình nghĩa đén mức quá đáng hiện nay.

   Reply
 • NGUYỄN VĂN

  Hay,đừng quá đà mà lấn sân Hoài Linh

  Reply
 • Thong Nguyen

  Chinh tri= Repeating of Lies

  Reply
 • Ha Duy Tri

  Mỗi ngày không đọc bài của chú Alan thì cảm thấy thiếu cái đấy. Việt Nam không thay đổi thì sẽ giống Ukraine mà thôi

  Cảm ơn chú về bài viết

  Reply
 • Trần Ngọc Hạnh

  Kính thưa Bác Alan Phan, cách đây mấy ngày tôi có dịp tiếp xúc với một vị PGS.Ts hiện đang làm phó Hiệu trưởng của một trường Cán bộ, khi nói chuyện về sự hoạt động của đảng phái, tôi có nói rằng: Ngân sách của Việt Nam chi cho hoạt động của Đảng CSVN và các đoàn thể tốn khá nhiều. Vị Giáo sư này nói rằng ở trên thế giới tất cả các đảng phái đều sử dụng ngân sách nhà nước cả đấy. Không biết có đúng như vậy không. Nhờ bác giả thích giúp tôi với. Cám ơn bác. Mr Trần Ngọc Hạnh, hiện đang là giáo viên cao đẳng. Xin cán ơn bác nhiều.

  Reply
  • Alan Phan

   Bên Mỹ, chi phí của đảng Cộng Hoà hay Dân chủ đều do sự đóng góp của đảng viên (không phải ngân sách nhà nước) hoặc tiền quyên góp từ các người ủng hộ trong các vận động tranh cử. Lấy tiền ngân sách mà chi cho chuyện riêng của đảng thì tù mọt gông.
   Dĩ nhiên, đó là chuyện của Mỹ…Bọn tư bản này hơi “ngu”

   Reply
   • vtc

    Chú ơi, cháu hỏi tí, bên Mỹ có chi từ nguồn ngân sách (tức là thuế của dân) phụ cấp cho Bí thư chi bộ các cấp không? Đảng phái bên Mỹ có dùng tiền ngân sách để tổ chức “học tập Nghị quyết” không chú?

    Reply
 • Lucky Nguyen

  Bác Alan già chưa mà sao tâm hồn Bác phong phú quá, thiệt là ngưỡng mộ quá đi!!!!

  Reply
 • Minhtriet

  Khóc hay cười đây. Đau hết cả ruột. Việt Nam! Ơiiiiiiiiii

  Reply
 • Trongtoi Pham

  Ngôn ngữ của Ts Alan mỗi ngày mỗi…nghiệt! Khéo không lại có người bỏ nhỏ…trong quán cà phê thì khổ…

  Reply
 • NABB Cafe

  Quá độc đáo chú ạ! Cháu chỉ xin đính chính nhỏ 1 xíu, “chiến tranh biên giới năm 1979″.

  Reply
 • Thi Thi

  Bọn họ không biết nhục như đám dân đen cổ hủ bọn cháu đâu chú ơi!

  Reply
 • Phạm Sanh

  Sống được thêm vài ngày sau khi đọc bài Thày Phan, dí dỏm cay xé nhưng vẫn thương người (người thật chứ không giả, dởm)… Đúng là một đất nước “tình cảm”, vợ chồng, em út, đệ tử, cả anh em ruột, mẹ con ruột. Thảo nào, cố tìm mỏi cẳng mòn vớ vẫn không ra được một Khadafi, Mubarak… tại Việt Nam. Thật ra, số người chỉ số may mắn cao, hưởng hoan lạc kiểu thiên đàng … cũng chỉ một số nhỏ, chẳng qua là “chưa tới số”, đến lúc nào đó người dân sẽ biết, sẽ lánh xa, sẽ phản ứng giống ứng xử với bọn đầu trộm đuôi cướp.

  Reply
 • DuyAn

  Đọc bài này của Chú Alan cũng thấy hay hay.! Không giám bình luận gì thêm.! Chỉ vui một chút, buồn một chút. Vui vì hiểu thêm về cuộc sống. Buồn vì mình chỉ như con cá bé trong bể trật hẹp. Cuộc sống vẫn thế..! Cảm ơn Chú Alan về bài viết này.!

  Reply
 • nguyen hung

  “Hiện nay nhiều mũi dùi đang chĩa về ông Truyền, nhưng tôi chắc ông chẳng làm sao vì sự thật ông không tham nhũng không nhận hối lộ, tất cả chỉ là do tình nghĩa mà thôi, ông Truyền cũng như đại đa số lãnh đạo Việt nam hiện nay mặc dù đều là những người tài giỏi, có tầm nhìn xa, lỗi lạc, vĩ đại..nhưng rất khiêm tốn, giản dị, luôn luôn sống cống hiến cho Dân cho Tổ quốc.
  Ông Truyền là người rất giản dị, khiêm tốn, chân thật, ngay thẳng, liêm khiết, chí công vô tư. Ông luôn nói học tập và làm theo tấm gương đạo đức bác Hồ. Nhiều lần đi công tác với ông, tôi thấy ông ăn ít, nhiều khi chỉ ăn cơm không hoặc với chút cá kho. Ông nói dân mình còn khổ lắm, ăn món ngon thấy nghèn nghẹn. Chính ông đề xuất quốc phục của ta chỉ giản dị là bộ bà ba nâu, dép cao su đen, khi cần đội mũ tai bèo. Thật tình ông không muốn về hưu mà rất tha thiết muốn cống hiến nhiều hơn nữa, ông nói muốn làm việc đến khi không còn tham nhũng nữa, tuy nhiên sau cùng do qui định và do ông muốn tạo điều kiện cho người khác có cơ hội cống hiến nên ông về hưu trong niềm tiếc thương vô hạn của anh em đồng chí.
  Việc ông bổ nhiệm nhiều cán bộ trước khi nghỉ hưu là chuyện tình cảm mong muốn anh em cống hiến chứ không hề có ý vụ lợi, không hề có lợi ích cá nhân, ông làm vì anh em và đất nước, người dân có thêm nhiều đầy tớ phục vụ là tốt chứ?
  Ông sống rất có tình có nghĩa nên khi ông làm việc đã có nhiều người em kết nghĩa muốn tặng ông anh nhiều quà rất giá trị, nhưng ông đều từ chối. Chỉ khi đã về hưu ông mới chấp nhận sau khi một người em cứ năn nỉ làm tặng ông anh ngôi nhà và mua tặng ông anh một số đồ nội thất, tất cả đều là tình cảm, không phải hối lộ, tham nhũng gì cả vì ông đã về hưu rồi, được biết một số người cũng đến tặng ông nhiều tiền, vàng sau khi ông về hưu.
  Tôi cũng dặn mấy đứa em kết nghĩa nếu có gì cứ để tôi về hưu rồi mang đến tặng, như thế mới thật sự chỉ là tình cảm.
  Ông Truyền là một tấm gương sáng nhiều người nên noi theo học tập”

  Reply
  • queta

   Đồng chí chưa giác ngộ tinh thần cách mạng. đề nghị đồng chí suy nghĩ trước khi viết comment không chúng tôi sẽ có hình thức kỷ luật đồng chí đích đáng.

   Chả có tấm gương nào như thế cả. ông gầy, ăn ít nên biệt thự của ông mới to thế (Của chìm ko biết nó thế nào). Thằng dân ngu như tui tấm gương đấy ko học nổi.

   Đồng chí kiểm điểm bản thân đi, làm bản phê và tự phê cho nó chuẩn.

   Reply
   • nguyen hung

    Tôi xin nhận hình thức kỷ luật đích đáng nhất : nghiêm khắc tự phê bình sâu sắc.

    Reply
  • Ola Saigon

   Coi bộ truyền thông đánh domino với lão Truyền như đã từng làm với lão Thúy trước kia.

   Reply
 • HN

  Ha ha! Bây giờ lại có cả bọn “vừa thích sướng vừa la làng”Tình tứ thật!
  Đám “anh em kết nghĩa” giúp nhau xây lâu đài khi được ra trước vành móng ngựa chúng sẽ ca bài”tình nghĩa đôi mình chỉ thế thôi sao…?”(Kiểu như Dương chí Dũng).Chỉ có cái chết mới chia lìa lứa đôi!!!

  Reply
 • Hồ Thị Minh Hiền

  Trời ơi sao hay quá vậy. Cám ơn Ông Alan.

  Reply
 • Jerry

  Nước nghèo nhưng mà “tình nghĩa” giàu là được rồi chú Alan, cần gì vật chất, chết đói càng sớm thì càng dễ lên thiên đàng “tình nghĩa”

  Reply
 • thai nguyen

  Bỗng dưng muốn hát cho mát cuộc đời:
  ” … Hát nữa đi em những ngày yêu thương …”
  “Tình là tình nhiều khi không mà có. Tình là tình nhiều lúc có như không …”

  Reply
 • Khoa nguyen

  Sao giống chuyện 16T vàng năm 75 quá vừa ăn cướp vừa la làng.

  Reply
 • Trần Mai Ly

  Bác ALan viết bài này đọc ngẫm nghĩ quá sâu sắc, lại thấy mắc cười ! Cười ra nước mắt, các quan chức VN càng nhiều anh, em kết nghĩa, đất nước này càng nghèo nàn, lạc hậu, dân sống càng khổ sở hơn ! Vì mỗi người em kết nghĩa cho anh 1 căn biệt thự vài chục tỷ rồi ! Tiền ở đâu mà em kết nghĩa có nhiều quá vậy ? Bác A Lan có biết không ?

  Reply
 • socal

  Lãnh đạo VN nhiều tình nghĩa không phải là điều ngạc nhiên bởi lẽ họ rất “Dũng” (đã từng đánh Mỹ đuổi Tây), và như đức Khổng Tử dạy, Dũng không đi đôi với nghĩa thì người có chí sẽ thành loạn, còn tiểu nhân thì thành ăn cẵp. Do không muốn mọi người coi họ là loạn hay ăn cắp, nên nhiều nghĩa.
  Lý luận vậy có đúng không quý vị?

  Reply
 • lac dao

  ….” Bỗng người phụ nữ la làng,” Bớ làng xóm, coi thằng đế quốc tư bản này đang hiếp tôi nè.” Ông sợ quá, cả thân hình như khô cứng, người chết lặng. Bà ta lại chu chéo,” Tôi la gì kệ tôi, sao ông lại ngừng?”

  TPP đành phải đợi vậy. ”

  Bài viết của bác ALan càng hài thì càng thâm thúy – cười méo mặt ! …

  Có thể đưa ra 1 công thức chung : Người dân tin vào những lời “nói thật kiểu này ” của chính quyền càng nhiều chừng nào thì trình độ dân trí và dân chủ của người dân nước ấy càng thấp tương ứng

  Reply
 • Thu Giau

  Like!

  Reply
 • Bình Minh

  Bác Phan nói sao chứ bọn quan lại chúng em đang lo ngay ngáy đây. Cỡ như anh thứ trưởng nhà em mà còn bị phăng teo, anh tổng thanh tra tưởng đã hạ cánh an toàn cũng bị lôi ra đánh. Mong sao cái chỉ số may mắn gì đấy nó theo em suốt cuộc đời nầy. Mô phật.

  Reply
 • KING NAM

  Con lạy bố,bố thâm quá đi.Đọc bài của bố con cười nôn cả ruộc.

  Reply
 • Windy

  Theo những tin tức cháu được biết thì hiện nay chính phủ việt nam cũng đang nỗ lực hay là có vẻ nỗ lực(cái này thì cháu k nắm được) cải cách và tái cấu trúc nền kinh tế nghe cũng có vẻ tiến bộ ví dụ như ông Bùi Quang Vinh bộ trưởng bộ KHĐT trình bộ luật đầu tư công hay là kế hoạch gấp rút cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và chính phủ thoái vốn dần dần sẽ tiến tới không tham gia vào kinh doanh nữa.

  Hiểu biết của cháu có hạn chỉ nhìn nhận được vấn đề như thế,cháu rất mong được biết góc nhìn của bác về những sự kiện kiểu như thế nó có mang lại cho kinh tế và đất nước Việt Nam một sự tiến bộ hay không,nó có phải là một cuộc đại phẫu ung thư hay không hay là cũng chỉ là những liều thuốc giảm đau tạm thời

  Chúc bác mạnh khỏe và cháu sẽ rất vui nếu được bác chia sẻ góc nhìn của bác về vấn đề này.
  Cám ơn bác về những kiến thức và kinh nghiệm bác đã chia sẻ cho mọi người
  Chúc bác luôn mạnh khỏe và hạnh phúc

  Reply
  • LT

   về chuyện cổ phần công ty nhà nước thì mình có nghe qua là bên nhà nước vẫn giữ 35% tổng số cổ phần thay vì 45% hay 55% như hồi trước. Điêu đó cho thấy còn lâu mới cải cách triệt đê và nếu ko bán thì tiền đâu bù vào ngân sách trống rỗng. Theo ý kiến của mình là vậy

   Reply
   • lam

    Các bạn đừng nghĩ tới cải cách nhà nước, đó chỉ là mị dân thui, mọi điều mà vn đang làm là vuốt đuôi china, vì bỏ china ra đâu ai giúp đc vn đâu, còn us thì xa xôi, nước xa đâu cứu đc lửa gần, mình chỉ mong thằng china sụp đổ thì vn mới thoát đc bóng cả china, còn mấy bác lãnh đạo nhà ta ah, xin thưa lo vơ vét của cải cho đầy túi, rùi tuồn gd ra nc ngoài lập công ty để rửa tiền từ trong nước chuyển ra, đi hai hàng để về già đáp êm ấm ở nc ngoài.

    Reply
 • Dế mèn phiêu lưu ký

  Cho cô ta vào chùa đi tu luôn xem có chịu nổi không …haha

  Reply
 • LIDO

  Chú ALAN, Mỗi khi chú đối mặt với thất bại và khó khăn, thua lỗ trong kinh doanh chú sẽ làm gì?
  Lúc đó chú có cảm thấy khổ đau nhiều không? chú hãy cho cháu một lời khuyên ?

  Cháu cảm ơn

  LIDO

  Reply
  • Alan Phan

   tìm một cô gái tuyệt đẹp để an ủi vỗ về mình?…đùa đấy, khóc 20 phút, rồi lấy giấy ra làm một business plan khác..

   Reply
   • vm

    Nhân câu hỏi cua ban LIDO chú cho cháu xin lời khuyên!
    Cháu cùng hùn vốn chung với một anh bạn, công việc của bọn cháu nhìn chung cũng khá ổn. nhưng mỗi kỳ báo cáo tài chính nội bộ ông bạn cháu lại “xơi” mất mấy trăm triệu.( bạn cháu quản lý tài chính). cháu mới thành lập cty được 3 năm, theo chú trường hợp này cháu có nên tách riêng ra luôn không Chú!
    Cảm ơn Chú

    Reply
   • CONGTU

    Cháu thì “tìm một cô gái tuyệt đẹp và nằm lên đồi núi cô ta ngủ một giấc”. Ngày mai tỉnh dậy đi kiếm em nào con đại gia làm quen cho chắc “TÔI KHÔNG CƯỚI CÔ TA, TÔI CƯỚI GĐ CÔ TA” Khỏi cần viết Plan như Bác cho cực nhộc.

    Reply
 • vot

  Một cách nhìn sắc sảo
  Dược thể hiện với lời văn rất hải và nhẹ như gió….

  Reply
 • nguyễn-phương 2

  Ném đá và ân xá

  Tháng 3 1, 2014

  Phạm Thị Hoài

  Ném đá là điều rất mọi rợ, rất đáng ghét, rất bullshit. Đặc biệt là ném đá người giầu. Nó gợi lại một chương rùng rợn trong lịch sử dân tộc. Người nghèo đã được cách mạng giải phóng trước, bây giờ – chậm còn hơn không – cách mạng quay sang giải phóng nốt người giầu. Trước hết là giải phóng họ khỏi những chê bai, ghen ghét, đố kị, cào bằng, dèm pha, soi mói, ngờ vực của người nghèo, những thói xấu dã man của đám bần cố nông phản tiến hóa có thể kéo lùi xã hội trở về thời cộng sản hang động. Điểm đến của chúng ta phải là chỗ khác, một thiên đường cộng sản “ăn theo quyền lực, hưởng theo nhu cầu”. Người giầu cũng có nhu cầu, tối thiểu là nhu cầu ở nhà cao rộng. Họ cũng có nhân quyền và nhân phẩm. Họ cũng phải được bình đẳng trước pháp luật như mọi người. Thậm chí bình đẳng hơn mọi người. Rốt cuộc thì Việt Nam khải hoàn với tỉ phú dollar duy nhất lọt vào danh sách Forbes hay với mấy chục triệu người sống bằng 1 dollar một ngày? Nghèo là hèn, nghèo là nhục. Nghèo là có tội, phải không em?

  Vâng, tôi hoàn toàn đồng ý rằng quan lớn ở nhà to không có gì là sai trái. Một đời cống hiến cho nhân dân mà có cái biệt thự hưởng tuổi già ở quê nhà cũng không được nhân dân đồng ý, thế thì cống hiến để làm gì? Một đời phấn đấu cho lí tưởng quét sạch sở hữu tư nhân, chẳng lẽ sự nghiệp ấy không đáng vinh danh bằng chút bất động sản?

  Reply
 • Ban doc

  Toi la thi mac toi la, cac ong cu dua TPP toi se ky.

  Reply
 • Huong Nguyen

  Bác cứ viết như thế này thì làm sao chúng cháu làm việc được ạ. Cười chảy cả nước mắt bác ơi.Hahaha

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN


  Từ Quảng trường Độc lập Kiev đến Quảng trường Ba Đình Hà Nội chẳng xa ? ?
  ***************************************

  Dân Ukraine muốn mô hình Liên minh Châu Âu
  Như Dân Việt chẳng thèm mô thức Khựa Tàu ! !
  Bu theo Nga Tổng thống bù nhìn cố lái Kiev
  Về Mạc Tư Khoa về Bắc Kinh cúi lạy đầu
  Bắn nhân dân biểu tình quả sai lầm đối nội
  Không chọn đối thoại đạt đồng thuận dài lâu
  Thiển cận lệch hướng về phía Nga gắn bó
  Nên thỏa hiệp đàm phán với Nga cùng châu Âu
  Dựa hai khối tìm giải pháp chọn sáng suốt
  Thay vài điều Hiến pháp thỏa mãn dân yêu cầu
  Sao cho dân phía Đông – Tây cân bằng lợi ích
  Viễn kiến phỏng theo mô hình phát triển châu Âu
  Chẳng tuyệt đối tuyệt vời nhưng tương đối
  Phù hợp nguyện vọng Dân Ukraine mong cầu

  *

  Học được gì từ biến cố Kiev cho Hà Nội ?
  Bạo lực bạo tàn chắc không thể dài lâu !
  Kẻ gieo gió độc tất thì gặt bão tố
  Ai bắn vào nhân dân… rồi chắc như rắn mất đầu
  Chuyển đổi quan trọng phải từ trong Quốc nội
  Chính quyền hữu hiệu Dân có Tự do mới dài lâu
  Quyền làm Người tôn trọng bằng cơ chế Dân chủ
  Chắc đến Bến bờ Hạnh phúc : Nước mạnh Dân giàu .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • thuy

  Cháu là con gái chưa chồng, đọc bài của bác thấy hấp dẫn nhưng mắc cỡ quá, nể bác luôn!

  Reply
 • Ngo chi minh

  Những câu chuyện của bac thật hay và thâm Thuý , bac Alan oimcho tôi hoi 1 việc ngoài lề nhe , bác dự đoán nam nay Việt Nam! Ky dc tpp kg

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top