Loạt Bài “Bắt Đầu Từ Zero” – Bài 3: Road Map Reviewed by Momizat on . Loạt Bài “Bắt Đầu Từ Zero” Alan Phan Bài 3: Bản Đồ Cho Hành Trình (Road Map) 17 July 2015 (Không đặt kế hoạch là dự trù để thất bại – Failing to plan is plannin Loạt Bài “Bắt Đầu Từ Zero” Alan Phan Bài 3: Bản Đồ Cho Hành Trình (Road Map) 17 July 2015 (Không đặt kế hoạch là dự trù để thất bại – Failing to plan is plannin Rating: 0
>>Trang chủ » Feature Slider » Loạt Bài “Bắt Đầu Từ Zero” – Bài 3: Road Map

Loạt Bài “Bắt Đầu Từ Zero” – Bài 3: Road Map

Loạt Bài “Bắt Đầu Từ Zero”

Alan Phan

Bài 3: Bản Đồ Cho Hành Trình (Road Map)

17 July 2015

(Không đặt kế hoạch là dự trù để thất bại – Failing to plan is planning to fail – Alan Lakein)

business-plan3

 

Hồi gia đình tôi qua Mỹ lần thứ hai năm 1975, sau khi chạy khỏi Saigon, chúng tôi rất thích đi chơi cuối tuần với gia đình anh Khang. Không như tôi, anh là dân tỵ nạn chính cống, sang California lần đầu; đầu tắt mặt tối với chuyện đi học nghề, chuyện xin việc, chuyện lái xe cho vợ con mua sắm…Tuy vậy, mỗi tối, anh bỏ ra nhiều thì giờ, tra cứu các địa điểm giải trí cho cuộc đi chơi cuối tuần. Hồi đó chưa có Internet hay điện thoại di động, nên anh thường vào thư viện 5, 10 tiếng mỗi tuần mới tìm ra hết dữ liệu. Tuy vậy, khi đi với anh, mọi người yên tâm vì ngoài các bản đồ đi đến, anh còn có cả những chi tiết về thời tiết, giờ giấc và tiết mục giải trí, phí vào cửa, chỗ đậu xe, nơi đổ thêm xăng dọc đường, thời điểm nào ít khách (để khỏi chen lấn), các khuyến mãi cho học sinh, sinh viên…

Ngược lại, anh lại cẩu thả, lười biếng trong công việc kiếm cơm của anh và gia đình. Thích bầy đàn theo bạn bè và cộng đồng chung quanh, anh thay đổi việc làm ít nhất là 8 lần trong 10 năm đầu, khởi nghiệp 2 lần bị thua lỗ hết (rồi nợ nần…). Mỗi lần gặp, câu nói đầu tiên là …sao lúc này vận đen quá.

Lúc đó, tôi hơi thành công, nên không dám khuyên anh điều gì… vì anh rất tự ái với những người đi trước mình…nhưng tôi có nói qua cùng bạn bè là nếu anh biết nghiên khảo và đặt kế hoạch tỉ mỉ cho công việc làm ăn như khi đi chơi cuối tuần, thì anh sẽ gặt hái thành quả tốt đẹp hơn rất nhiều người. Lý do: anh chịu khó, nhẫn nại, biết tập trung, cẩn thận với chi tiết và khá sáng tạo.

 

Phân Đoạn Làm Kế Hoạch

Phần thứ hai cho quy trình căn bản của việc khởi nghiệp, dù bằng tay trắng hay đã có vài triệu đô, cũng phải đi qua công đoạn này. Kiến tạo một bản đồ cho hành trình hay kế hoạch kinh doanh là chuyện tất yếu cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào muốn đạt đến đích (đã nói ở Bài 2) với một xác suất cao.

Một kế hoạch kinh doanh luôn là tập hồ sơ gối đầu giường của mọi doanh nhân, ngay từ khi bắt đầu ý tưởng kinh doanh, hay đã vững chãi trên thương trường,. Việc tìm kiếm nhà tài trợ, nguồn huy động vốn, hay bỏ công khai thác được những khách hàng mục tiêu cho dự án tương lai của bạn, rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn thế nữa, là bạn hãy dành thời gian và suy ngẫm nghiêm túc về ý tưởng của mình, vạch ra một kế hoạch tổng thể, chi tiết.

Tại những quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital), kế hoạch kinh doanh là một đòi hỏi đầu tiên và không miễn trừ. Một công ty không nộp văn kiện này, sẽ được coi như những người nghiệp dư, không có một ý muốn thực sự mạnh mẽ trong việc làm ăn. Chi tiết bao gồm trong một kế hoạch kinh doanh (như liệt kê ở phần dưới) phải đầy đủ để nói lên sự am hiểu thị trường và điểm mạnh – yếu của công ty mình.

Trong kế hoạch kinh doanh, người quản trị cũng nên có những kế hoạch và chiến thuật để đối phó với những tình huống bất ngờ. Một kế hoạch kinh doanh đầy đủ cũng giúp cho các nhà quản trị cũng như các nhà đầu tư định giá về rủi ro một cách chính xác.

Với những bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp và chưa từng thiết lập một kế hoạch cụ thể, các bạn có thể xem lại cuốn sách “Niêm yết sàn Mỹ” (tác giả: Alan Phan – NXB Thái Hà); trong đó, phần Phụ Lục C có giới thiệu “Bản mẫu của một kế hoạch kinh doanh” khá chi tiết, rõ ràng.

Quý bạn cũng có thể lên Google, đánh vào chữ Business Plan, bạn sẽ có rất nhiều chỉ dẫn về cách làm kế hoạch thật bài bản. Tại văn phòng tôi, mọi nhân viên có software gọi là Business Plan Pro rất dễ theo. Dĩ nhiên, các phần mềm ứng dụng về kế hoạch kinh doanh cũng bán đầy trên mạng.

Và xin nhắc lại một điều mà các bạn cần nhớ: Chỉ khi nào bạn thật sự ngồi xuống, dành thời gian suy ngẫm ý tưởng của mình, xây dựng một kế hoạch thật sự cụ thể thay vì phác thảo ý tưởng trong vài ba trang giấy, thì khi đó bạn mới có cơ hội khởi nghiệp kinh doanh mà không phải quá lo lắng về các vấn đề tài trợ, quản trị hay xử lý phát sinh.

 

Những trình tự cần hoàn tất

Những yếu tố chính cho việc hoàn tất bản đồ gồm:

-          Thu nhặt đầy đủ dữ liệu và thông tin để biết chính xác về thị trường, đối thủ cạnh tranh; cũng như đặc thù của sản phẩm mà mình và tổ chức cần có;

-          Hoàn tất một nghiên cứu về SWOT ( strength-thế mạnh; weakness-thế yếu; opportunities-cơ hội; threats-rủi ro) về tình thế kinh doanh hay công việc. Trong khi S và W dựa trên thẩm định về nội lực; O và T nói về các ảnh hưởng từ ngoài môi trường;

-          Truy tìm mọi nguồn lực cần thiết cho một mạng lưới nhân sự gồm các tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực mình muốn kích hoạt, những mentors (người đỡ đầu), những đối tác và nhà tài trợ tiềm năng, những cộng tác viên để cùng phát triển…;

-          Sáng tạo và thiết kế một kịch bản và đoạn kết phù hợp với mục tiêu mà mình đã xác định ở Bài 2;

-          Tốt nhất là tự viết ra (nếu thấy thiếu khả năng thì nên nhờ hay thuê tư vấn) một bản tóm lược gồm những phần chính yếu của bản đồ hành trình hay kế hoạch kinh doanh (xem phần dưới);

-          Trình bày ý tưởng và kế hoạch của mình cho những người quan tâm, theo thứ tự của mạng lưới xã hội đã nêu trên. Lưu ý là không nên tiết lộ cho những người hoàn toàn không có kiến thức chuyên môn gì về kế hoạch của mình, như đem dự án IT hỏi ý kiến một giáo viên dậy sử hay dự án chứng khoán với một anh nông dân Trung Quốc.

-          Điều chỉnh lại bản kế hoạch vài lần cho hoàn thiện tối đa và bắt tay hành động.

Tất cả những công đoạn trên tương đối dễ dàng; nhưng rất tốn kém thời gian. Đừng hấp tấp, vì nếu ý tưởng về kinh doanh hay sự nghiệp của bạn thực sự có giá trị, một hay vài tháng kéo dài thêm sẽ chỉ làm bản đồ hoàn thiện hơn.

Một điểm nên lưu ý là KISS (keep it simple, stupid – giữ thật đơn giản). Bạn phải giả định là bạn viết kế hoạch này cho những người có kiến thức sơ đẳng về đề tài, sản phẩm hay dịch vụ bạn muốn làm; không phải cho các chuyên gia cao cấp hay các giáo sư đại học. Đừng vòng vo Tam Quốc, hay chêm vào những sáo ngữ rỗng tuếch, hay “nổ” bậy về những gì mình không biết sâu rộng. Tóm lại, đầy đủ dữ liệu để người đọc có thể thẩm định tổng quan; xói thẳng vào vấn đề trong chân thực và chính xác, không rườm rà, phức tạp để họ mất thì giờ và bỏ cuộc.

 

Bố cục của kế hoạch

Những thành phần cần yếu cho kế hoạch (theo thứ tự cấu trúc):

1.      Trang Mở Đầu (Cover Page)

Tất cả chi tiết về người sáng lập, các nhà đầu tư và địa chỉ liên hệ

2.      Tóm Lược Dự Án (Executive Summary)

Đây là một phân đoạn rất quan trọng vì nếu người đọc không “ấn tượng và ưa thích” những gì mô tả nơi đây, họ sẽ không đọc tiếp hay quan tâm. Trên hết, bạn phải tóm lược trong vài câu “nhu cầu thị trường mà dự án muốn cung ứng” cùng 3 hay 5 “lợi thế cạnh tranh” của sản phẩm, quản lý hay công nghệ đã khiến bạn tin tưởng vào sự thành công.

Nêu rõ dự đoán tài chánh, số tiền cần tài trợ, sự đóng góp hiện có và các chỉ số quan trọng, nhất là ROI (return on investment- tỷ lệ hoàn vốn).

Cũng nên tóm lược các yếu tố khác về thị trường, ban quản lý, cơ sở và mức độ cạnh tranh.

3.      Tổng Quan Công Ty (Company Overview)

Tên và nơi đăng ký kinh doanh, thời gian hoạt động, tư cách pháp lý và những nhân vật chủ thể. Nếu có, nên tiết lộ số vốn đã góp vào từ quản lý và các nhà đầu tư khác.

4.      Đặc Diểm Sản Phẩm hay Dịch Vụ (Product Characteristics)

Mô tả trong vài phân đoạn chi tiết kỹ thuật của sản phẩm hay dịch vụ, nhấn mạnh đến sự khác biệt và sáng tạo của nó so với địch thủ. Ước định giá bán và nhu cầu trên thị trường, hiện tại hay tiềm năng.

5.      Công Nghệ Cốt Lõi (Core Technology)

Dù đây là công nghệ do mình hay nhóm sáng tạo và cải tiến; hay chỉ là một sao chép lại từ các công nghệ đang phổ biến và thuộc lĩnh vực công; bạn phải xác định ngay từ đầu để các nhà đầu tư thẩm định chính xác về thị giá.

6.      Phân Tích Phân Khúc Kinh Doanh (Industry Analysis)

Phân khúc kinh doanh bao gồm tất cả lĩnh vực sản xuất hay thị trường có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến mô hình kinh doanh của bạn. Bạn phải xác minh những số liệu dùng làm cơ sở, như tổng giá trị của phân khúc, mức độ phát triển, xu thế thời thượng, và những yếu tố ảnh hưởng từ các lực chuyển sẽ xẩy ra.

7.      Phân Tích Khách Hàng (Customer Analysis)

Bạn nên cung ứng con số và nét chính của khách hàng tiềm năng, khuynh hướng tiêu dùng và những nhu cầu quan trọng mà sản phẩm bạn sẽ tìm cách thỏa mãn.

8.      Phân Tích Cạnh Tranh (Competitive Analysis)

Bạn phải liệt kê những đối thủ cạnh tranh cùng các điểm mạnh yếu căn bản của họ. Quan trọng hơn cả là việc giải trình các lợi thế cạnh tranh của dự án và xác suất thành công khi tranh giành thị trường.

9.      Chương Trình Tiếp Thị (Marketing Plan)

Trước hết, bạn sơ lược về tổng quan chiến lược và chiến thuật sẽ sử dụng để thâu tóm thị phần, theo từng cột mốc thời gian hay tiến bộ. Nói về cốt lõi của chương trình 4P (product-sản phẩm; price-giá; place- vị thế; và promotion-khuyến mãi). Place còn được hiểu là hệ thống distribution và logistics (phân phối). Promotion (khuyến mãi) cần một giải thích về chiến thuật xâm nhập lúc khởi sự như quảng cáo, giáo dục, mạng xã hội, PR….

10.  Kế Hoạch Điều Hành (Operations Plan)

Trong việc sản xuất hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, ban quản lý cần thiết lập một quy trình hay hệ thống làm việc để mọi nhân viên thông hiểu về nhiệm vụ của mình.  Tổ chức lớn thì cần cả một tập hồ sơ dầy gọi là “cẩm nang hành động” (standard operational procedure); tổ chức nhỏ chỉ cần vài trang giấy.

Bạn không cần dài dòng, nhưng với một phân đoạn ngắn, nên mô tả quy trình hay hệ thống điều hành nay.

Ngoài ra, cũng cần nêu rõ mục tiêu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm về dung lượng, khả năng và hiệu ứng (capacity, capabilities, efficiency) của bộ máy. Những cột mốc của mục tiêu cũng nên được xác định.

11.  Cơ Sở Vật Chất ( Facilities Requirements)

Liệt kê những đầu tư cho tài sản cố định cần có, như cơ xưởng, văn phòng, cơ sở tiện ich, máy móc, trang thiết bị, nguyên liệu khởi công, xe tải, ….Nói rõ số lượng, chất lượng và ước tính giá mua.

12.  Ban Quản Lý (Management Team)

Bạn phải có một phân đoạn nhỏ tóm lược kinh nghiệm, học vấn và những thành quả ấn tượng cho mỗi chức vụ như Chủ Tịch, CEO (Tổng Giám Đốc), CFO (Giám Đốc Tài Chánh), COO (Giám Đốc Điều Hành), Chuyên gia Công Nghệ, Giám Đốc Tiếp thị… Nên nhấn mạnh những trải nghiệm có liên quan nhiều đến sản phẩm và việc điều hành dự án.

13.  Kế Hoạch Tài Chánh (Financial Plan)

Đây sẽ là phần quan trọng nhất trong kế hoạch kinh doanh vì đa số các nhà đầu tư hay đối tác đều coi chuyện “lấy lại vốn và lời khi exit” là chuyện hệ trọng nhất trong các yếu tố quyêt định. Khi làm dự đoán cho báo cáo tài chánh, bạn cần liệt kê những giả thiết (assumptions) và minh chứng (justification); nhất là cách thu hút doanh thu.

Nếu bạn dùng kế hoạch này để gây vốn cho dự án, bạn nên tổng lược các chi phí ban đầu, vổn dự trù và sự đóng góp hiện tại và tương lai của bạn cho dự án. Cách sử dụng tiền góp vốn (use of proceeds) cho những khoản đầu tư phải được hiển thị.

Sau cùng, ngoài một tổng quan về số liệu tài chánh, nên bao gồm các tỷ lệ tài chánh và đầu tư cần yếu cho người góp vốn.

14.  Phụ Lục (Appendix)

Phần phụ lục sẽ dùng để đính kèm những tài liệu quan trọng mà bạn cần xác minh thêm về những yếu tố trong phần kế hoạch. Bằng sáng chế, bản quyền trí tuệ, thương hiệu, các bài viết trên mạng truyền thông về công ty mình, giấy phép đặc biệt….là những văn kiện được ưa chuộng.

 

&&&&&&&&&&&&

 

Bạn cũng phải hiểu rằng kế hoạch sẽ chỉ là bản thảo để khơi thông hành động; không thể là văn bản bất biến như Kinh Thánh hay Cương Lĩnh Đảng. Thời gian, tình thế và con người sẽ thay đổi nhiều dự đoán, chương trình…trong kế hoạch. Liệt kê được càng nhiều “contingency” (dự phòng), càng cho phép chúng ta uyển chuyển trong việc thực hiện và không bị rối trí để lạc hướng.

Kế hoạch kinh doanh hay bản đồ cho hành trình (nếu mục tiêu của bạn không phải là làm ăn) sẽ hiển thị cái khác biệt giữa một người có mục tiêu và ý nghĩa trong đời sống, so với một bạn lững lờ theo hiện tại và tương lai. Mất vài tháng để nghiên khảo cẩn thận về đề tài và giải pháp sẽ tiết kiệm cho bạn vài năm vất vả với ý định và đam mê.

Tuyệt đối không nên bắt tay khởi động dự án nào quan trọng nếu bạn chưa hoàn tất một bản đồ cho hành trình.

Alan Phan

 

Bình luận (54)

 • Ngyễn Việt Nam

  Cảm ơn thầy, kiến thức rất hữu ích.

  Reply
 • Ếch ngồi đáy giếng

  like

  Reply
 • Tri Ha

  Cảm ơn chú Alan

  Reply
 • hoang nam

  thưa Bác! sau bốn lần thất bại trong kinh doanh hiện cháu đang triển khai một ý tưởng kinh doanh nhưng không có bản kế hoạch như bác đề cập ở trên và tự bỏ tiền túi một mình. được cái các chi tiết triển khai dù nhỏ nhất và chiến lược khách hàng, quảng cáo cháu đều thuộc, ghi rõ trong cái đầu có chăng là những tờ giấy nháp viết ra rồi xé đi và cùng một đội ngũ chuyên môn 5 người. liệu như vậy theo Bác có thất bại thêm lần nữa không?

  Reply
 • BCX

  Cương lĩnh Đảng được xếp ngang hàng với Kinh Thánh,
  Ok, xin tiến cử đồng chí Alan Phan vào danh sách cảm tình đảng.

  Reply
 • Hồng Anh

  Thưa chú Alan,

  Chú có thể chia sẻ một dự án có kế hoạch và đã thành công và một dự án có kế hoạch và đã thất bại được không? Cháu cảm ơn chú.

  Cháu Hồng Anh

  Reply
 • philip

  Môt kế hoạch kinh doanh như vậy phải là người lăn lộn lâu năm trong ngành nghề hẹp đó, hiểu rõ mọi người cũng như cách thức hoạt động (để thu lợi nhuận) trong ngành nghề đó. Những thay đổi chính sách của chính phủ, thay đổi của thị trường, của đối thủ họ đều nắm trong tay.. Cho hỏi những người như vậy có cần thiết lập một kế hoạch kinh doanh mới trong khi họ đã rất thành công trong ngành nghề đó. Một câu hỏi như vậy hơi ngu ngốc nhưng mong mọi người chia sẻ.

  Reply
  • Phản biện Alan - Gem Thạch

   - Một kinh nghiệm nho nhỏ, khi lập kế hoạch mình nên chi tiết và thật kỹ nếu không thì thôi, mình nghĩ kế hoạch phải 200 trang mới được, chứ vài tờ giấy rồi gửi tới quỹ họ sẽ ăn cắp ý tường của mình để bổ sung cho các khoản mục đầu tư của họ.
   - Một kế hoạch ư, mình nghĩ là 6 tháng, các bạn cứ kiên trì nhẫn nại, vược khó khăn rồi thành công sẽ đến với các bạn.

   - Nếu bạn viết kế hoạch mà chính bạn phản biện số liệu thành công là bạn đã thành công rồi thông thường thì kế hoạch khó nhất là những thứ mình chưa bao giờ biết tới, kế toán, tài chính, thuê người, toàn là những thứ mình chưa từng đụng đến, nản,, hiện nay mình đang tự thực hiện 15 dự án mà không cần quỹ khi đã có được một thứ gì đó, mình nên cộng tác thêm người làm chứ 1 người mà lập kế hoạch mình nghĩ đó là điều phi thường, nhà đầu tư họ cần các gọi là sự tin tưởng trong bộ máy nhân sự, mình nghĩ một team mà duy trì được 3 – 4 người duy trì trong vòng 3- 5 năm đó là một thành công nhất định cho team đó rồi, nhiều yếu tố khác nữa.

   Cho gửi cái linke để huy động vốn nhé bác phan.

   http://www.cbuy.vn/

   Reply
 • NỔ

  SWOT- suy nghĩ bao lâu mới tìm được

  Reply
 • Quyền Nguyễn

  Cháu đọc bài của bác về khởi nghiệp nhưng thấy khó thực hiện vì nó chung chung và sách vở quá. Nếu một người mới khởi nghiệp mà nghiên cứu hết những thứ này thì khó mà kham nổi. Cháu thấy người mới khởi nghiệp thì phương pháp “Lean Startup” hợp hơn mà nó gần thực thế hơn.

  Reply
  • Phản biện Alan - Gem Thạch

   - bạn này nói đúng ý mình.

   - nặn ra cái này phải ra công viên ngủ ít nhất là 12 tháng, đi làm 4 tiếng, bỏ vợ, bỏ con, bỏ hết tất cả, với có kế hoạch hoàn chỉnh, ai chơi thì nhảy vào, ũy đầu tư thì cũng đúng thôi họ cần người bảo toàn và phát triển vốn của ho mà .

   Reply
 • Dũng Trần

  Bài viết hay lắm, cụ thể những điều cần làm.

  Reply
 • nguyen thieu hai

  Đầu tư chứng khoáng,bất động sản có phải lập bản đồ hành trình(Road map)không thưa ts?

  Reply
 • Vũ Trần

  cảm ơn bác nhiều về loạt bài ”bắt đầu từ zero”

  Reply
 • Phản biện Alan - Gem Thạch

  - Khi mình lập kế hoạch mình khó khăn nhất vẫn là những số liệu phân tích thực tế, có điều những thứ mình chưa có bao giờ, chẳng hạn mình mon men hỏi anh chuyên gia công nghệ thông tin anh ta không nói mình làm lương bao nhiêu một tháng, anh ta là người giỏi, mà không biết trả thế nào bó tay, còn nhựng thứ khác như nhân viên marketing trả lương bao nhiêu, giám đốc tài chính là bao nhiêu, trời, giá thành của những dự án cần bảo mật cao, thuê chuyên gia bảo mật bao nhiêu, thuê bao nhiêu mình không biết, mình nản luôn, kết thúc lại mình chọn, phương án tự làm cho dù tiền ít,
  - sau mấy tháng lăn lộn, còn phải tính tới chuyện lo vận hành doanh nghiệp nữa chứ đấu phải viết kế hoạch không, mình riết một hồi có ý tưởng hay, có khả năng có doanh thu, nhưng có lẽ chúng ta nên có những đội mà đội này cũng cần có những kiến thức thức về kế hoạch, việc một người lập trình giỏi, có kiến thức giỏi chưa chắc đã lập được kế hoạch, mà có kế hoạch chưa chắc đã kiếm được tiền, có tiền hay không còn phụ thuộc vào tên đi huy động vốn, mà huy động vốn có sử dụng hiểu quả hay không thì còn tùy vào thằng ceo mà thằng ceo có vận tốt hay không còn phụ thuộc nhiều thứ, trời nếu nói là kiếm tiền từ quỹ dễ ư, tui bái phục

  cho tui gửi cái linke làm định giá làm từ từ thui

  http://dinhgiamiendatthinh.com/

  Reply
 • Phản biện Alan - Gem Thạch

  - Mình nghĩ là lập kế hoạch cũng cần, nhưng cái quan trọng nhất vẫn là team để làm việc, hoặc mình nói đúng hơn là con người, làm việc, có những ý tưởng rất bình thường nhưng họ làm nên được vì con người làm nên điều đó, đôi lúc cũng cần phải điên, mình ví dụ như điện thoại iphone ra sau các dòng sản phẩm điện thoại nhưng vẫn trở thành huyền thoại, quan trọng là độ điên, càng điên càng giá trị, mà con số trong kế hoạch là những con số bình thường, những thứ binh thường ấy không thể nào bằng với con số điên, nên mình nghĩ làm kế hoạch thì cứ làm, nhưng chưa chắc có tiên đã làm được, hãy làm vì mình muốn làm, không nhất thiết có tiền mới làm được hi,

  Hệ thống web site của Gem thạch (Đất Mạng)

  1. datmang.net – 2. daugiahcm.net – 3. cbuybank.com – 4. sangquan.mobi – 5. tedxdoc.com – 6. tinhocngaynay.com – 7. datmang.com.vn – 8. datmang.com – 9. dabovia.com – 10. dahoacuongmientrung.com – 11. dinhgiamiendatthinh.com 12. cbuy.vn – 13. datmang.vn – thodanhxo.com – 15. tedvn.net

  Làm chỉ để bán hàng thôi mà, thử gõ từ đá bó vỉa xem mình lên top nhé, mà không cần trả tiền nhé, tự làm nhé. có bạn nào cần mìn giúp pam mình nhé mình giúp cho mình tự seo.

  - Cung cấp menu mica
  - đá bó vỉa
  - bảng hiệu đá hoa cương.

  và vài từ nữa.

  gửi mấy cái linke kinh doanh kiếm cơm qua ngày hi hi

  Reply
  • Minh Huy

   LÒNG TỰ TRỌNG là 1 trong các phẩm chất cần thiết để sống ở đời và làm bất cứ công việc gì.

   Reply
  • Hieu Nguyen

   Nên focus bạn nhé! Mình thấy các dự án của bạn rất nhiều và cũng chưa thấy cái nào hoàn thiện.

   Reply
 • Nam Nguyên

  Nếu “công lý” người ta áp đặt cho bạn là đồ giả, bạn phải đấu tranh để có được công lý thât sự.

  Reply
 • Thuthuy

  Cháu đã tìm thấy, xin thứ lỗi về sự hấp tấp! Cám ơn chú đã giành thời gian viết bài chia sẻ kiến thức!

  Reply
 • Sửa laptop Gia Lai

  SWOT- có lẽ là vấn đề mấu chốt.

  Reply
 • Nguyentoan

  Cháu cảm ơn bài viết của chú.

  Cháu đã từng kinh doanh và cũng đã thất bại. Suy cho cùng thì cháu đã mắc lỗi ngay từ đầu vì đã chưa lập ra “Road map” theo như lời dạy của chú. Hi vọng rằng với những giá trị thu được từ thất bại lần trước, cùng với những chia sẻ của chú, cháu sẽ thành công ở những lần lập nghiệp sau.

  Cảm ơn chú và chúc chú luôn mạnh khỏe để cho thế hệ trẻ chúng cháu có nhiều cơ hội được tiếp cận những góc nhìn của chú.

  Reply
 • Phan

  Hi all, tôi xin bổ xung thêm một số điểm rất quan trọng để các bạn tham khảo:
  1. Phân tích và đặt mục tiêu thật SMART
  2. Phân tích Điểm hoà vốn
  3. Phương án dự phòng, IRR, vòng quay vốn, thanh khoản
  Cảm ơn Bác Alan những kiến thức của Bác rất tuyệt vời…

  Reply
 • Tiến

  Cảm ơn loạt bài “Từ Zero” của chú Alan rất rất nhiều. Cứ mỗi lần đọc xong 1 bài là lại có cái cảm giác như “bác” ngày xưa đọc Cương lĩnh of Marx và Lenin !!

  Reply
 • Hoàng Văn

  Thanks bác!

  Reply
 • Minh Doan

  ANh Alan mến

  Tôi đang tính bắt đầu một sự nghiệp ở tuổi 60. Bằng cách học làm bánh mì rồi mở một xe đi bán dạo. Loại xe van để bán Bánh mì, gỏi cuốn Viet nam ở Atlanta GA, nơi tôi đang sinh sống.

  Tôi nghĩ rằng việc này nhẹ nhàng cho hai vợ chống đều ở tuổi 60. Và ở Atlanta chưa thấy có loại xe bán hàng VN như ở Cali.

  Muốn nhờ anh cố vấn cho các suy nghĩ, lời khuyên cần thiết.

  Cảm ơn anh

  Minh Doan

  Reply
  • Alan Phan

   Nghiên cứu kỹ lại thị trường và đối thủ cạnh tranh. Dự đoán thực tế về doanh thu và chi phí.
   Nếu đủ sức khỏe thì việc này cũng ít rủi ro.

   Reply
  • Hồng Quang

   Kính nể! Bác là nguồn động viên cho em … bắt đầu lại từ đầu ở tuổi 55! Thanks and Good luck to… US

   Reply
 • Quang Nguyen

  Cám ơn TS! Cháu đã tìm được nguyên nhân thất bại của mình ở bài viết này.
  P/S:Rất mong bác chia sẻ một vài bản kế hoạch của 1 dự án thành công và 1 dự án thất bại của bác để cháu rút kinh nghiệm.

  Reply
  • Tuấn Anh

   Muốn có 1 kế hoạch thất bại, bạn hãy làm tự 1 dự án. Nếu muốn 1 (hay nhiều cũng được) kế hoạch thành công, bạn hãy lên google để tìm (lưu ý với bạn là ko ai trình bày chi tiết kế hoạch của họ cho “người ngoài”).

   Nếu bạn vẫn còn “rát”: có thể bắt đầu từ dự án nhỏ, hoặc xin vào 1 team nào đó để khi thất bại hậu quả được chia nhỏ cho mỗi thành viên (thường thì ông leader gánh nặng nhất)

   Reply
 • Quản quốc quân

  Chào bác alan. Cháu đa khởi nghiệp được 2 năm. Cháu làm về đố chơi gỗ cho trẻ nhỏ. Vì lam một mình nên rất yếu vế các mặt: Vốn, thị trường, kinh nghiệm quản lý . . . Vì cháu đi lên từ công nhân và không qua trường lớp nào cả. Xin bác cho cháu lời khuyên.
  Cháu cảm ơn bác alan!

  Reply
  • Tuấn Anh

   Bạn khởi nghiệp 2 năm rồi mà vẫn làm 1 mình sao? Ý bạn là làm quản lý 1 mình hay làm tất cả các khâu 1 mình?

   Bạn chỉ cần chứng minh dự án đó:
   -Mang lại lợi nhuận trên thực tế (với ROI càng cao càng tốt)
   -Có thể nhân rộng
   -Có thể phát triển lâu dài
   -… (1 số tiêu chí khác tùy nhà đâu tư)
   thì khả năng được rót vốn vào sẽ cao hơn.

   Bên cạnh đó, các nhà đầu tư (nghiêm túc) bao giờ cũng nhìn vào người khởi nghiệp và đội ngũ làm việc cùng anh ta để đưa ra quyết định có hợp tác hay không. Cho nên, nếu bạn vẫn còn cái tư duy: “tôi chỉ là anh công nhân, tôi chưa qua trường lớp nào, tôi yếu kém nhiều thứ, …” thì sẽ chẳng ai tin tưởng hợp tác cùng bạn. Hãy nâng cao kiến thức cũng như sự tự tin của bạn lên. Hãy thử thay đổi suy nghĩ theo hướng: giờ tôi là “ông chủ”, tôi sẽ kiếm đủ $ nuôi nhân viên của mình, tôi sẽ đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư, …

   Reply
   • quản quốc quân

    đúng như vậy đó. bạn tuấn anh. tất cả các khâu 1 mình lun. có thể nhân rộng. có thể phát triển lâu dài and xuất khẩu.

    Reply
   • quản quốc quân

    bạn có lời khuyên nào cho minh?

    Reply
    • Tuấn Anh

     Còn lời khuyên gì nữa, cờ đến tay thì phất thôi. Nếu bạn không thích làm 1 mình thì gửi email thông tin sơ bộ cho mình qua địa chỉ trtuananh239@gmail.com. Mình lúc này cũng đang rảnh và cũng sẵn sàng thử sức với thử thách mới (nếu mình cảm thấy dự án của bạn ổn).
     À nhưng mà mình ở Hà Nội, nếu quá xa thì đành làm việc qua internet vậy.

     Reply
 • The Long

  Cám ơn Thầy Alan

  Reply
 • Hiep Bui

  Dạ con chào chú Alan, đầu tháng 9 con cũng bắt đầu khởi nghiệp lại trong lĩnh vực IT với 1 hệ thống website chuyên về bất động sản được đóng gói thành các module. Mong chú cho con chút lời khuyên!

  Reply
 • Tuấn Anh

  Chú Alan ơi, sắp có bài số 4 chưa ạ – Cháu đợi gần 1 tháng rồi ạ.

  Reply
 • Duy Luận

  Kính gửi chú Alan,

  Cảm ơn chú vì những bài viết viết và những chia sẻ rất hữu ích cho thế hệ thanh niên chúng cháu.

  Cháu xin góp ý một chút là các bài nên được phân vào từng nhóm cụ thể để độc giả dễ dàng tìm kiếm và theo dõi.

  Chúc chú luôn mạnh khỏe

  Reply
 • iViperious

  Con cám ơn bác rất nhiều về những chia sẻ này. Hy vọng một ngày nào đó có thể được gặp bác ngoài đời thực!

  Reply
 • Peter Nguyen

  Công Nghệ Cốt Lõi (Core Technology)

  Dù đây là công nghệ do mình hay nhóm sáng tạo và cải tiến; hay chỉ là một sao chép lại từ các công nghệ đang phổ biến và thuộc lĩnh vực công; bạn phải xác định ngay từ đầu để các nhà đầu tư thẩm định chính xác về thị giá.

  << cháu đang viết Biz Plan mà đến đoạn này thì tắc lự. Bởi mọi dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) của cháu đều dùng mã nguồn mỡ, đã triển khai có doanh thu tốt ở Đông Dương, giờ Myanmar hóa cái sản phẩm. Nhà mạng di động ở Myanmar do mô hình hợp tác ở đây khác với Đông Dương, nên đang tắc tị hu..hu..

  Reply
 • Peter Nguyen

  Chia sẽ để giảm stress thôi, chứ biết rằng chả ai giúp được mình, tự phải tìm ra hướng đi :)

  Reply
 • Sang

  Cháu đợt bài 4 trong Loạt bài :” Bắt đầu từ zero” lâu rồi mà không thấy vậy chú? Mong chú đăng sớm. Cháu cám ơn chú nhiều lắm.

  Reply
 • Nguyễn Bình

  Khóa đào tạo về LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH TỪ A TỚI Z
  https://www.facebook.com/events/1634857710115996/permalink/1635063786762055/

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top