“Làm ăn ở Việt Nam phải có chống lưng đỡ đầu!” Reviewed by Momizat on . Alan Phan “Làm ăn ở Việt Nam phải có chống lưng đỡ đầu!" Theo Hà Giang – Báo Người Việt – 24 July 2015 LTS: Tiến sĩ Alan Phan là một tên tuổi quen thuộc trong g Alan Phan “Làm ăn ở Việt Nam phải có chống lưng đỡ đầu!" Theo Hà Giang – Báo Người Việt – 24 July 2015 LTS: Tiến sĩ Alan Phan là một tên tuổi quen thuộc trong g Rating: 0
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » “Làm ăn ở Việt Nam phải có chống lưng đỡ đầu!”

“Làm ăn ở Việt Nam phải có chống lưng đỡ đầu!”

Alan Phan “Làm ăn ở Việt Nam phải có chống lưng đỡ đầu!”

Theo Hà Giang – Báo Người Việt – 24 July 2015

LTS: Tiến sĩ Alan Phan là một tên tuổi quen thuộc trong giới kinh doanh, với 43 năm kinh nghiệm về đầu tư vào thị trường Trung Quốc, Hồng Kông và cả Việt Nam. Ông hiện là sáng lập viên của Alan Phan Associates (APA) có trụ sở tại California và Hồng Kông, chuyên tư vấn chiến lược kinh doanh toàn cầu cho các công ty đa quốc. Là tác giả của 11 cuốn sách về kinh tế, xã hội của những thị trường mới nổi, Tiến sĩ Alan Phan còn là một cây bút quen thuộc với nhiều bài phân tích sâu sắc, với thương hiệu “góc nhìn Alan” được nhiều người biết đến. Nhân dịp sắp đến buổi ra mắt hai cuốn sách mới “Doanh Nhân Việt Trong Thế Trận Kinh Tế Toàn Cầu” và “42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc -Ấn Bản Usa,” vào lúc 2 giờ chiều thứ Bảy, 25 tháng Bảy, 2015, tại hội trường nhật báo Người Việt,  ông dành cho ký giả Hà Giang cuộc phỏng vấn dưới đây:

 

Hà Giang (NV): Vừa là một người cầm bút, một nhà đầu tư, một giáo sư dậy về kinh doanh, ông tự tả về mình như thế nào?

 

Alan Phan: Thực tình thì cũng không có gì nhiều để tả. Tôi 70 tuổi, thì đương nhiên là có nhiều trải nghiệm, sống qua bao nhiêu tình huống, khác biệt so với những thế hệ trẻ hơn. Nhưng tôi là con người rất là bình thường: đi học, làm việc, sống cho gia đình, bạn bè, vui chơi. Cũng hưởng thụ nhiều, cũng đau khổ nhiều trong mọi môi trường. Nhưng nói tóm lại thì cũng là một đời rất bình thường, không có cái gì đặc biệt. Tôi hiện giờ bình an với những gì mình đã có, đă mất, đã thua, đã thắng, nghĩa là những chuyện nó đã xẩy ra rồi, thế thôi vậy.

210733-Alan-Phan-4

 

Tiến sĩ Alan Phan trong buổi phỏng vấn với ký giả Hà Giang, nhật báo Người Việt (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

 

NV: Ông có thể nói sơ về Alan Phan Associates có trụ sở tại California và Hồng Kông?

 

Alan Phan: Tôi làm việc bên Hồng Kông cũng khoảng 14, 15 năm, điều hành một quỹ đầu tư do tôi và ba anh bạn khác, người Trung Quốc và người Hồng Kông sáng lập. Chúng tôi đầu tư vào những công ty nhỏ và đem họ lên sàn chứng khoán. Mình đồng thời cũng là nhà đầu tư nên có lợi trong những phi vụ đó qua nhiều khía cạnh. Quỹ đầu tư đó hiện giờ vẫn được những người bạn tôi tiếp tục điều hành, thực tình thì là thế hệ sau của những người bạn tôi.

 

Cách đây hai năm, tôi về lại Mỹ, có thể nói là để tìm một cuộc đời an lành hơn. Nhưng nhiều người bạn vẫn đưa công việc tới cho Alan Phan Associates (APA), do tôi và khoảng sáu chuyên gia tư vấn độc lập hoạt động. Chúng tôi giúp họ tạo ra chiến lược toàn cầu, giúp họ làm những M & A (Merger and acquisition), tức thâu tóm và sát nhập vào những công ty bên Mỹ.

 

Chiến lược khá đơn giản. Thay vì bỏ sức bỏ tiền lập những công ty mới ở đây, tôi khuyên họ là lợi dụng những công ty có sẵn thị trường ở đây, có sẵn thương hiệu, có sẵn những sản phẩm hay công nghệ đặc thù, và sau khi thâu tóm, sát nhập vào với công ty của mình bên Trung Quốc hay bên Việt Nam, thì tương đối chặng đường nó dễ hơn, nhanh hơn.

 

NV: Qua 70 năm thăng trầm của cuộc sống, nếu được làm lại, thì ông sẽ giữ phần nào và thay đổi phần nào? Ông có điều gì hối tiếc không ?

 

Alan Phan: Thật tình thì tôi ít khi suy nghĩ về quá khứ, những chuyện gì nó đã qua thì nên để cho nó qua luôn. Có những chuyện mình rất là tự hào, rất là vui thú, thì nhìn lại ở cái điểm khác có thể nó không hay đẹp như mình đã nghĩ. Hay là những chuyện ngày xưa mình xấu hổ, mình thua thiệt, thì bây giờ nhìn lại nó lại là các bài học hay. Thành ra thật tình tôi không quan tâm lắm về chuyện quá khứ. Mình sống bây giờ đã bảy mươi năm thì cũng trải qua nhiều, từ đỉnh hạnh phúc đến đáy đau khổ, ông trời đã định như vậy rồi, bây giờ mình mới ngồi nghĩ lại là nên giữ cái này, vứt cái này, thì với tôi không cần thiết.

 

Dĩ nhiên có những cái hối tiếc lặt vặt, nhưng rồi mình cũng quên đi. Thực tình theo tôi nghĩ những người mà gọi là thành công, không phải thành công lớn như Warren Buffet hay Bill Gates, mà thành công bình bình như tôi, khi về già có nhiều thất vọng mang theo, nhất là những điều mà mình mong ước mà chưa thực hiện được. Có khá nhiều hối tiếc, đáng lẽ mình nên làm như thế này, nên làm như thế kia. Thêm vào đó, người già lại thích khuyên bảo, lý tưởng hóa các kinh nghiệm như là để lại một cái di sản gì đó cho thế hệ sau. Nhưng với tôi điều quan trọng là mình sống thực với mình, không làm hại ai, không chơi xấu ai, tất cả rất là fair play, theo Mỹ nói. Tất cả những cuộc chơi gì mình đã tham dự, lúc mình bước ra ngửng cao đầu, dù thắng dù thua, đó là quan trọng.

 

NV: Hai nền kinh tế Việt Nam và Trung Quốc có những điểm tương đồng và dị biệt? Liệu rồi kinh tế Trung Quốc có sụp đổ vì thị trường chứng khoán đang bị thụt giá của họ không?

 

Alan Phan: Chính sách kinh tế của những nhà nước độc tài rất giống nhau, đó không phải là những nền kinh tế thực sự thị trường. Về vấn đề thị trường chứng khoán đang tuột dốc tại Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc sẽ có những biện pháp chống đỡ, bằng tài chánh và chính trị, có thể sẽ kéo dài năm mười năm.

 

Tại Việt Nam cũng vậy, lúc trước tôi cũng gây nhiều tranh cãi về vấn đề bất động sản tại Việt Nam, vì tôi cho rằng cứ để cho những dự án này chết, rồi sẽ có nguồn đầu tư khác và thị trường sẽ tái sinh, nhưng chính quyền không thích như vậy. Thà rằng hy sinh kinh tế để giữ cho xã hội ổn định, luôn luôn là phương châm của Trung Quốc và của Việt Nam. Thành ra thị trường chứng khoán của Trung Quốc nó cũng giống như thị trường bất động sản tại Việt Nam, đáng lẽ thì nó phải chết, nhưng chính phủ cứ nhất định nuôi. Họ cứ chống đỡ cho càng lâu càng tốt, hy vọng 10 năm sau đó sẽ có phép lạ hay có gì thay đổi, hoặc những thế hệ sau, nhiệm kỳ sau… sẽ giải quyết, bằng một cách nào đó thì họ chưa quan tâm lắm. Kéo dài suy thoái kinh tế chỉ là một cái giá phải trả để nắm chặt quyền lực.

 

Về dị biệt thì có hai điểm. Thứ nhất là kích cỡ. Kinh tế Trung Quốc phải nói là lớn gấp 15 lần Việt Nam, và nó đi trước Việt Nam khoảng 12, 13 năm, thành ra Việt Nam đang copy những gì Trung Quốc đã làm. Đôi khi họ đã thất bại hay chịu nhiều hệ quả xấu rồi, nhưng mà mình vẫn cứ làm thế. Khi thị trường mình nó nhỏ, mình cũng thiếu cơ hội phát huy hay dùng lực nước ngoài. Điểm yếu thứ hai là doanh nhân và con người. Tôi đã làm việc với doanh nhân Trung Quốc lẫn Việt Nam thì tôi thấy người Trung Quốc chịu khó hơn người Việt Nam nhiều. Họ tiết kiệm nhiều hơn, họ cần cù hơn, và họ thủ đoạn hơn. Dù là Việt Nam cũng mánh mung không kém ai về mặt thủ đoạn, nhưng thích hưởng lời ngay lập tức, nên làm đối tác ngại. Người Trung Quốc họ thâm hiểm hơn, họ nghĩ xa hơn, dài hơn, So với Trung Quốc, Việt Nam chuộng kiểu “mì ăn liền”; còn Trung Quốc, họ biết nấu nướng, và biết đợi.

 

NV: Ông có lời khuyên gì cho người muốn mang tiền về Việt Nam đầu tư?

 

Alan Phan: Thật ra thì tôi không dám khuyên, nhưng có hai điều cần yếu quan trọng để thành công ở Việt Nam. Thứ nhất là phải có quan hệ, phải có người chống lưng đỡ đầu thì mới đi xa được. Thứ hai là phải có một sự kiên nhẫn, quan hệ với người Việt Nam mà muốn cho sâu đậm, cũng phải mất vài ba năm, chứ không phải đi vào làm ào một cái mà được, người ta chưa tin mình. Muốn có sự tin cậy cũng phải mất vài ba năm. Sau đó thì là chuyện hên xui may rủi, nếu quan hệ đúng với người đang lên, có quyền lực chính trị quan trọng, thì tiền sẽ vào như nước. Còn đầu tư lầm một ông đang đi xuống, thì có thể bị tù tội dễ như chơi, đó là chuyện rất bình thường ở Việt Nam. Cái thằng đấy mình đang tính là mấy năm nữa nó lên, mà đùng một cái nó qua bên Tây bên Mỹ chữa bệnh, hay nó bị về hưu non thì điều đó phiền lắm (cười.)

 

NV: Điều gì khiến ông bắt đầu sự nghiệp viết lách, cho ra đời nhiều bài viết rất được ưa chuộng, và thương hiệu nổi tiếng “góc nhìn Alan?”

 

Alan Phan: Khi còn ở bên Trung Quốc thì cuối tuần tôi có đi dạy những lớp MBA cho executives. Dạy thì phải soạn bài, nên tôi bắt đầu viết lách từ đó, nhưng cũng không viết nhiều. Đến năm 2007 thì tôi về Việt Nam thường xuyên hơn. Lúc đó mấy anh bạn, anh Trần Trọng Thức, báo Doanh Nhân, anh Tuấn ở Vietnamnet, họ nhờ tôi viết về Trung Quốc. Bài đầu tiên tôi viết là chuyện về “Con voi Trung Quốc,”. Khi viết xong, tôi ngạc nhiên là bài viết lại tạo ra được một luồng sóng thích thú. Người viết giống như người nghiện, có một chút thuốc vô rồi lại say, lại viết tiếp tục. Giờ thì lớn tuổi rồi, viết cũng là một lối tiêu khiển. Ngày xưa khi mình còn trẻ thì mình lông nhông ngoài đường, bây giờ thì ăn uống cũng sợ cũng lo, sức khỏe không còn đủ năng lượng, thành ra mình không đi ra ngoài tiệc tùng, ăn uống chơi khuya nhiều nữa. Ở nhà không có gì thì viết đại cho rồi.

 

NV: Ông có thể kể lại vài kỷ niệm vui, lý thú khi làm việc ở Việt Nam?

 

Alan Phan: Ở Việt Nam thì luôn luôn mình đối diện với hai vấn đề.  Thứ nhất là mình sẽ có rất nhiều bạn, vì là mình có tiền và họ có thì giờ, cho nên bất cứ lúc nào, mình không kêu họ thì họ kêu mình. Cho nên mình luôn luôn bao quanh bởi bạn bè, gia đình, muốn hay không muốn, tương đối khá vui. Đi chơi biển, đi chơi núi, tất cả đều dễ dàng hơn ở Mỹ. Ở Mỹ mà muốn tập trung được ba, bốn người đi, rồi tìm thì giờ trùng hợp để đi chung với nhau thì là cả một sự xếp đặt. Còn ở Việt Nam thì rất dễ, nếu hứng, thì chỉ 5 phút sau là lên đường thôi.

 

Niềm vui đó tự phát, nhưng đồng thời nó cũng có nhiều cái bực. Đi ra ngoài một tí là tai nạn này, mưa giông kia, tắc đường, rồi ô nhiễm, rồi khói bụi, rồi người này người kia, nói ra bàn vào, tranh cãi như chó mèo…Một môi trường hỗn loạn, đôi khi mình muốn bình an cũng không được. Muốn tìm góc lặng nào đó để đừng ai quấy rầy mà kiếm không ra. Trong khi ở Mỹ thì mình có muốn được phiền hà, người ta cũng không muốn. Đó là cái khác biệt giữa hai văn hóa và môi trường.

 

Ở Việt Nam, sống rất là open, nhà hàng xóm biết nhau, biết đủ thứ, và ai cũng nhẩy xổm vào chuyện riêng của người khác. Cái câu hỏi mà tôi được hỏi nhiều nhất là ‘anh có bao nhiêu tiền? Hồi trước anh làm gì? Vợ con gia đình ra sao? Họ muốn biết tất cả mọi điều về đời mình. Trong khi người Mỹ thì người ta tôn trọng sự riêng tư. Hai lối sống hơi khác một tí, nhưng mình ở đâu rồi cũng điều chỉnh được. Vấn đề là mình muốn điều gì.

 

NV: Đã sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới, tại sao cuối cùng ông lại về Mỹ, mà không nghỉ hưu ở Việt Nam, chẳng hạn?

 

Alan Phan: Thực tình, khi có nhiều tiền thì ở đâu cũng vui cả, Việt Nam hay Trung Quốc, hay Mỹ hay Monaco hay là bất cứ chỗ nào. Thành ra cái yếu tố quan trọng là yếu tố có nhiều tiền.

 

Tuy nhiên, trong lựa chọn của con người, ngoài vấn đề tiền bạc còn vấn đề môi trường sống, còn vấn đề bạn bè, gia đình, còn vấn đề mà mình không muốn phải đối diện hàng ngày, như đói nghèo, dốt nát…vì đôi khi nó làm mình bức xúc. Mình muốn tâm mình được an bình hơn. Lúc trẻ thì những điều này không quan trọng lắm, mình thích stress, thích áp lực, thích tất cả những chuyện thử thách, nhưng đến khi già rồi thì mình muốn giảm thiểu tối đa những áp lực, những khó khăn phải đương đầu. Tôi nghĩ hiện nay môi trường Mỹ nó giúp cho tôi có được điều đó. Đó là lý do quan trọng lúc này. Trong tương lai, mọi thứ có thể thay dổi.

 

NV: Cảm ơn tiến sĩ Alan Phan đã thì giờ cho cuộc phỏng vấn, và chúc ông nhiều thành công trong buổi ra mắt sách vào 2 giờ chiều thứ Bảy, ngày 25 tháng Bảy này, tại hội trường nhật báo Người Việt.

 

Hà Giang (thực hiện)

 

 

 

Bình luận (37)

 • Hoàng Điệp

  “Thêm vào đó, người già lại thích khuyên bảo, lý tưởng hóa các kinh nghiệm như là để lại một cái di sản gì đó cho thế hệ sau. Nhưng với tôi điều quan trọng là mình sống thực với mình, không làm hại ai, không chơi xấu ai, tất cả rất là fair play, theo Mỹ nói. Tất cả những cuộc chơi gì mình đã tham dự, lúc mình bước ra ngửng cao đầu, dù thắng dù thua, đó là quan trọng.”
  –> Con cảm ơn bác rất rất nhiều vì tinh thần hào sảng, lưu truyền hậu thế này của bác ! Mỗi bài phân tích, hay chọn đăng trên GNA như một trang hồi ký của một người can qua trên từng bước đời và nghiệp kinh doanh của mình vậy.

  Reply
 • Phản biện Alan - Gem Thạch

  Cũng có phần có lý, nhưng cũng có phần không hợp lý, tùy vào hoàng cảnh thôi.

  Cho em ké cái linke huy động 5 triệu usd để làm dự án.

  Reply
 • wild

  anh ở đâu? có vợ chưa, có mấy vợ, mấy con, trai gái đực cái, cha mẹ mấy người, anh em đông không….ôi thật đúng người việt chỉ khoái xồng xộc vào đời tư người khác. và tôi thật sự không chịu được khi cái bầy đàn đó cho rằng họ đang quan tâm tới mình???????

  Reply
  • Shelling Fort

   Bạn hãy rời khỏi chỗ đó. Và đừng làm phiền họ.
   Không chừng có khi bạn lại thấy buồn.
   Hà, làm người khó lắm thay!

   Reply
 • anh quoc

  Quá chuẩn. Nhìn ông già vẫn còn phong độ chán.

  Reply
 • Gem Thach

  về mặt nhìn chung cũng đúng. nhưng chỉ một phần. một số nhân vật có năng lực cốt lõi họ không quan tâm. có khi ấy lại là điểu tốt. co…tuy theo mình muốn gì thôi.

  Reply
 • thangcv

  `con biết bác cũng muốn về VN hưởng tuổi già. Nhưng như bác nói :’vấn đề mà mình không muốn phải đối diện hàng ngày, như đói nghèo, dốt nát…vì đôi khi nó làm mình bức xúc’, mà không phải đôi khi mới bức xúc đâu, chắc là thường xuyên đấy nên bác mới phải định cư ơ bên Mỹ vậy! Hy vọng ngày nào đó con được gặp bác ngoài đời!

  Reply
 • VN quê tôi

  Con chào Bác! Sau vài tuần con về VN có việc và tiện xem xét việc đầu tư làm ăn ở VN, thù những gì Bác nói hoàn toàn chính xác. Chế độ XH xuống cấp trầm trọng ngày một, các Ông cụ thân gia trong gia đình còn đã 40-55 tuổi đảng đều thất vọng với chế độ này và bày tỏ mong muốn được thây đổi chế độ đôc tài đen tối này. Những công trình nông thôn mới bị rút ruột đến 70% tổng số vốn đầu tư, xuông cấp trầm trọng ngay trước mắt muôn dân khi bước chân ra khỏi nhà. Nhà con đầu tư làm ăn nhỏ lẻ ở vùng quê nghèo nhưng vài hôm lại có bọn cán bộ đến nhũng nhiễu vòi vĩnh, đi xe ra khỏi nhà thì hết công an xã đến bọn huyện tóm xe phạt túi bụi…. Con về VN nhìn cảnh đó mà ngao ngán, đủ các loại trá hình cướp của dân, cán bộ xã thì chỉ đạo đập cũ xây mới để rút ruột công trình, làng con có 1 ông làm cản bộ cấp cao trước làm ở tỉnh, nay ra trung ương nên từ lâu nay thì bọn dốt nát không học hành hay học ít đều được nhấc lên làm cán bộ nhà nước từ cấp xã lên tỉnh, chỉ cần có chút quan hệ hay phong bì là được nhấc lên dần hết. Và hậu quả là có 1 hệ thống cán bộ tồi tệ, hệ thống các bệnh viện ở tỉnh, huyện có đội ngũ cãn bộ ăn hại, khiến bệnh nhân lâu khỏi bệnh hoặc chết ngay khi nhập viện vì chậm đưa phong bì cho cán bọ y tế hay bị tiêm nhầm thuốc. Đất đai làm nông nghiệp được xẻ ngang xẻ dọc bán lấy tiền. Một ông làm địa chính trên huyện gần nhà con đang xây 1 căn biệt thự nhất huyện, vì mỗi ngày ông ấy có thể kiếm đc vài chục ngàn đô từ đất dù trình độ học vấn nhân chia cộng trừ chưa chuẩn. Hài cho 1 chế độ! Cách đây 1 ngày, con và vài người nữa thuộc dân biết chơi đất Hà Thành về quê chơi, có gọi 2 chú làm công an tỉnh về góp vui, xong thì mấy ông Anh dân chơi có mời 2 chú công an và quan karaoke hát hò, bia rượu đê mê xong thì các chú đưa cả thuốc lắc và nhảy cho bốc! Đúng là gi gỉ gì gi cái gì dù tồi tệ mức nào thì cũng có mặt cán bộ ĐCS VN! Đôi lời tâm sự! Thanks Bác!

  Reply
 • anthony

  Chính xác! không cần bàn cải.

  Reply
 • Lê Quang Hợp

  Cảm nhận chủ quan của cá nhân tôi thì Trung Quốc là một thị trường có sức tăng trưởng GDP hay FDI lớn hơn những con số tăng trưởng chính thức nhiều. Lý do là dù chính phủ Trung Quốc, trung ương và địa phương, có thổi phồng thành quả của họ qua các con số, thì con số phỏng đoán của nền kinh tế ngầm của Trung Quốc lại lớn hơn mọi sự thổi phồng này. Trong khi đó, với bản tính che đậy cố hữu của các nhà cầm quyền, những vấn nạn và đe dọa cho sự bền vững của nền kinh tế Trung Quốc cũng lớn lao hơn rất nhiều so với những tài liệu được thông báo. Trong tương lai gần, bong bóng tài sản về địa ốc và chứng khoán sẽ vỡ và chưa ai có thể biết những hậu quả của nó tại Trung Quốc và toàn cầu. (Con voi Trung Quốc-TS Alan Phan)

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Trả lời phỏng vấn của tiến sĩ khoa học ALAN PHAN rất hay, nhiều thông tin rất bổ ích, thiết thực, đúng quy luật, đúng thực tế, đúng lẽ phải, đúng đạo lý

  Reply
 • XHCN-Xạo Hết Chỗ Nói

  “Kéo dài suy thoái kinh tế chỉ là một cái giá phải trả để nắm chặt quyền lực.”
  Chủ đề này quá hay, các nhà phân tích về xã hội học, tâm lý học, đạo đức học . . . nếu quan tâm có thể phân tích thành tham luận cả trăm trang. Tiếc quá mình không đủ tài văn để đóng góp. Chỉ hiểu rằng đây là hành vi phản lại xu hướng phát triển tích cực của “sự vật” – Tức là phản động.

  Reply
 • Phản biện Alan - Gem Thạch

  - Trong cái bác chánh đạo của phật giáo có một thứ đó là chánh nghiệp, chánh nghiệp là phải có việc làm, việc làm đúng, việc này cũng giống như ta suy nghĩ nếu như ta trốn việc đi tu, bỏ hết những việc làm, bỏ hết cái tham ái, bỏ hết cái sự đời là không đúng, khi chúng ta muốn đạt được cái gọi là … “cái gọi là ” chúng ta phải dấn thân, chúng ta phải quên ta là ai, chúng ta phải quên mình đi để làm một cái gì đó “cái gọi là” nếu chúng ta không sông pha, không đụng đến các “sự tồi tệ của xã hội” thì chúng ta sẽ không tìm ra được cái vinh quang trong cái tồi tệ ấy, vì vậy cho nên theo tôi là hãy xuyên qua nó, không có sợ hãi, để đối đầu với “nó” .
  sáng lập

  Reply
  • Chán ngán

   Ăn theo thương hiệu AP… phát chán ngán ! Good bye???
   PS chưa đủ “trình” để phản biện và ăn theo AP.,,and Good Luck. :(

   Reply
 • lelyyou

  Tôi đưa ý kiến cá nhân nếu có điểm nào chưa phù hợp, tác giả bài viết dành tí thời gian góp ý chỉnh sửa nhé! Trên quan điểm trao đổi để thay đổi những điều đang xảy ra mà chưa hợp lý…xin nguời đọc đừng ném đá câu từ của tôi…rất cám ơn.. Theo tôi nghĩ bầu trời đẹp khi suy nghĩ và hành động của con nguời là đẹp.. làm thế nào để có suy nghĩ và hành động đẹp??..Nếu phát hiện hành động không đẹp của con nguời đó ..cho dù họ là cán bộ cấp nào đi nữa thì chúng ta..tức nguời chứng kiến việc làm chưa đúng với quan điểm đúng mà ta đang tiến đến..thì tự hỏi lòng có ai dùng suy nghĩ và hành động đẹp để uốn nắn các việc chưa đúng đó không? Hay chỉ đứng bên lề nhìn rồi chê bai phán xét..hoặc là dùng bạo lực chà đạp chính đồng hương mình.. Hy vọng các ngài có trình độ có bản lĩnh có tâm sáng …cùng góp phần tu sửa những gì đang xảy ra chưa đúng mục tiêu tốt đẹp cho quê hương..xin đừng chửi mắng chà đạp bỏ mặc, hãy mạnh dạn giúp nhau..

  Reply
  • :( Tởm

   CS vô loài, vô dân tộc và… vô phương cứu chữa. Chúng chỉ có 1 số phận: tự suy, tự diệt, tự ăn thịt lẫn nhau… như XHCN Đông Âu, Liên Xô, Trung Cộng, triều Tiên và… Việt Cộng!!!?

   Reply
 • queta

  dạo này chú gầy quá, chúc chú nhiều sức khỏe

  Reply
 • Nguyễn Phương 2

  nguyễn-phương 2
  23/01/2014 at 2:16 pm

  Vốn cần thiết nhất để phát triển

  Vũ Hoàng: Xin kính chào ông Nghĩa. Thưa ông, cho một chương trình cuối năm trước khi qua năm Giáp Ngọ, xin đề nghị ông tổng hợp các động lực có thể đóng góp cho công cuộc phát triển nếu ta nhìn trong một viễn cảnh trường kỳ. Theo ông thì đâu là động lực quan trọng nhất?

  Nguyễn-Xuân Nghĩa: – Thuần về kinh tế mà nói thì ai cũng có thể đồng ý rằng con người, chứ không phải đất đai hay tài nguyên, mới là cái vốn quý nhất. Nhưng thật ra, con người nô lệ chỉ là cái vốn quý nhất cho người chủ nô hay cho các chính thể độc tài. Thành thử con người tự do mới thật sự là cái vốn quý nhất. Và trong viễn ảnh dài thì quyền tự do thông tin mới đem lại cái vốn cần thiết nhất cho phát triển. Chúng ta có thể nghiệm ra điều ấy qua những phát minh lớn nhất của lịch sử nhân loại trong thời hiện đại cho đến ngày nay, khi mọi người đều nói đến nền kinh tế tri thức. Để thấy ra điều ấy, ta cần đi lại từng bước của những phát minh này.
  (Nguyễn Xuân Nghĩa dainamaxtribune 22/01/2014)

  Reply
 • vanhay

  Cháu muốn gửi bài này cho chú , của một bạn trên mạng , rất hay , mong chú đăng tải
  Nói về nên giáo dục việt nam

  link:https://www.youtube.com/watch?v=heaE_ne4Qf8

  Giáo dục Việt Nam: Chính sách ngu dân?
  (nghi vấn, chỉ là nghi vấn thôi :v)
  Từ lâu tôi đã muốn góp 1 tiếng nói về giáo dục Việt Nam nhưng chưa có thời gian tìm hiểu cụ thể. Gần đây trước nhiều sự việc gây tranh cãi như nạn bạo lực học đường ngày càng ra tăng, mức độ ghê gớm cũng ngày càng cao hơn; 1 nữ sinh viên trường y tự tử vì không được học ngành mong muốn; 2 bố con ôm nhau khóc vì cậu con trai bị đình chỉ thi bởi 1 cuộc điện thoại khi đang trong phòng thi, cuộc gọi lại chính từ người bố đang mong mỏi bên ngoài; hay các bạn sinh viên tình nguyện lại trở thành giải phân cách sống dưới trời nắng trên 40 độ C trong kỳ thi Quốc gia vừa qua, khiến tôi quyết tâm viết bài này, xem chúng ta đang để con em mình làm nạn nhân của hệ thống giáo dục này như thế nào.
  Để tiếp cận 1 một vấn đề hết sức khoa học, tôi lại muốn bắt đầu bằng cảm tính của mình. Khi còn trên ghế nhà trường, tôi luôn cảm thấy có rất nhiều điều bất ổn trong giáo dục, như việc học kiến thức dàn chải mà thiếu tính ứng dụng; Sử dụng một hệ thống đánh giá năng lực đơn điệu để cào bằng tất cả học sinh; Cho học sinh tập dượt trước khi có người dự giờ; đa số học sinh học hết phổ thông mà không biết mình thực sự giỏi cái gì, đam mê cái gì và nên thi đại học vào ngành gì; sau đó là hiện tượng mua điểm, đút tiền qua môn, học hộ, thi hộ…trong môi trường đại học và cuối cùng là ra trường lại thất nghiệp hoặc phần lớn làm trái ngành trái nghề; đổi mới và cải cách là những từ được nghe như cơm bữa mà mãi chẳng thấy khá khẩm hơn… những vấn đề đó tồn tại năm này qua năm khác. Khi tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, tôi đã bày tỏ những suy nghĩ đó và nhận được sự đồng cảm thất vọng về giáo dục Việt Nam từ họ. Nhưng chúng tôi cũng chỉ dừng lại ở nghi vấn, bởi chẳng có gì để so sánh, biết đâu chừng nó là điều tất yếu của cuộc sống, chẳng có gì là toàn mỹ, và chắc giáo dục ở đâu cũng vậy thôi. Khi có những phương tiện để tìm hiểu cũng như tiếp cận với những nền giáo dục khác, tôi đã biết tới những nền giáo dục, không chỉ những vấn nạn trên mà còn có những khía cạnh khác họ đã giải quyết hết sức hoàn thiện.
  Cách đây vài tháng tôi có đọc 1 bài báo với tựa đề “Chúng ta đang dạy con trẻ dối trá”, bài viết nói về “Cuộc thi sáng tạo trẻ thơ” ở trường tiểu học nọ. Trong cuộc thi, người ta tập hợp các sáng chế của chính các em học sinh lớp 4-5. Nhưng sự thật, các dụng cụ sáng tạo đó đều hoặc do thày cô hoặc do phụ huynh thiết kế rồi đăng ký tên cho các em, phần diễn giải cũng được viết sẵn cho các em học thuộc. Ngày thi, từng tốp các em lên thao thao thuyết minh cho sáng tạo nhận vơ của mình, rất chuyên nghiệp & trôi chảy. Phía dưới sân khấu là hàng trăm học sinh khác làm khán giả, chúng cũng râm ran bàn tán theo từng sáng tạo, đáng buồn, chúng xôn xao không phải vì thích thú với những sản phẩm độc lạ, mà vì khó chịu với những người bạn ra oai mô tả sản phẩm sáng tạo chẳng phải của mình: “chiếc bình tưới đa năng kia là của thầy T. làm, thầy cho ba bạn học sinh giỏi đứng tên… Sướng thật! Nhưng đâu phải của mấy bạn làm mà tỏ vẻ ta đây! Nhìn thấy ghét…”. Câu chuyện nhỏ ở 1 ngôi trường nhỏ, nhưng thể hiện rất to và rõ ràng bộ mặt của cả một nền giáo dục. Những đứa trẻ ngây ngây thơ thơ đó, chưa đủ nhận thức để có thể thốt lên “thày cô, bố mẹ, các bạn làm như thế là SAI”, mà trong thâm tâm chúng lại hình thành nhận thức mơ hồ về 1 vấn đề khác: “À, hóa ra nói dối là điều được chấp nhận và chẳng có gì phải xấu hổ khi nói dối cả”, cứ như thế nhận thức đó ngày càng được khẳng định và tích tụ thêm khi chúng lớn lên và quan sát những điều giả dối quanh mình, tự lúc nào, chúng cũng sẵn sàng dối trá và không thấy xấu hổ. Chỉ vì hình thức và thành tích phù phiếm, chúng ta đã hại đời con cháu của chúng ta như thế.
  1 câu chuyện khác, bài viết có tựa đề “Người trẻ nên biết điều này trước khi quá muộn” đề cập đến tình trạng hiện nay ở mỗi thành phố lớn có hàng chục ngàn thiếu niên tuổi mới 13-15 đã phải tìm những công việc để mưu sinh, số lượng ngày càng tăng. Các em làm những công việc đòi hỏi từ 15-16 tiếng/ngày chỉ để…ngồi 1 chỗ, như giữ xe, ngồi xếp trái cây, đứng xếp sữa lên kệ… Tác giả nhận thấy việc ngồi không cả ngày là quá lãng phí thời gian, những đứa trẻ đó nên biết tranh thủ đọc 1 cuốn sách hoặc tự học 1 cái gì đó sẽ tốt cho tương lai. Tôi lại có suy nghĩ khác, điều nên băn khoăn là vì sao lại có quá nhiều những đứa trẻ đang tuổi đi học lại phải lỡ rở mà bỏ quê hương lên thành phố mưu sinh như thế? Trách nhiệm của chính phủ ra sao trước thực trạng này chứ không được cư xử như thể vô can trước cả 1 thế hệ tương lai! Tôi chẳng hy vọng nhiều đến thế rằng chúng sẽ biết tự đọc 1 cuốn sách khoa học khô khan ở cái tuổi nhất quỷ, nhì ma, ăn chưa no, lo chưa tới, chúng không xa ngã vào những tệ nạn đã là may rồi. Đương nhiên vẫn có những đứa trẻ biết tự ý thức, nhưng đó chỉ là thiểu số, và xã hội không chỉ của thiểu số. Trẻ em cần được giáo dục để hoàn thiện chứ không phải hy vọng chúng tự hoàn thiện.
  Các bậc cha mẹ thì luôn lo lắng cho con cái nhưng cách lo lắng thì cần xem lại. Trong bài viết “Sợ cải cách giáo dục”, tác giả Nguyễn Anh Thi là 1 nhà báo cũng là 1 người mẹ đã trăn trở: “trường học nay giống như cái phòng thí nghiệm với đủ thứ thay đổi, cải cách diễn ra liên tục…. mà con tôi không chỉ chờ một ngày để có kết quả…mà là đằng đẵng 20 năm ăn học…và không rõ sẽ thành người thế nào”, “Tôi ngày ngày phải tìm cách đối phó và chống đỡ những thay đổi chóng mặt đó. Nào là tích cực đọc báo, xem thông tin có gì mới về cải cách mà ảnh hưởng đến con hay không, rồi thì tìm văn bản, tài liệu, hỏi thày cô. Nào là cho con đi học thêm để theo kịp cải cách…”, “Nỗi sợ hãi lớn hơn của tôi là hằng ngày nhìn con gồng mình chạy theo những cuộc cải cách… Sức khỏe không tốt lên bao nhiêu vì không có thời gian bổi bổ ăn uống, tập thể dục, thể thao mà mắt thì càng ngày càng cận nặng. Học mà cháu chỉ biết chép bài theo mẫu, làm bài theo mánh mà thiếu tính sáng tạo, chủ động, tự tìm tòi kiến thức, tự lực tư duy…”. Đúng vậy, trường học giờ đây như thể những phòng thí nghiệm, và con em chúng ta như những con chuột bạch, ruồi giấm. Nguy hại hơn là phải mất 20 năm mới biết kết quả, điều đó nói lên tầm quan trọng của việc chọn lựa cách giáo dục. Nếu để con học tập dưới 1 nền giáo dục kém cỏi, chúng ta đang gián tiếp hủy hoại tương lai con em mình. Cách giúp con cũng không phải thúc ép con hay học thay con, mà là tạo ra 1 môi trường học tập bình đẳng và nhân văn, giúp trẻ tự tin, tư duy độc lập, đam mê và sáng tạo. Nỗi sợ hãi lớn nhất của nhiều bậc cha mẹ về sức khỏe của con là rất chính xác, thử nghĩ xem, 1 hệ thống giáo dục mà có quá nhiều môn vô bổ làm mất thời gian của các em, học dạy thêm thì tràn lan, cách giáo dục thì thụ động… khiến lũ trẻ không có cả thời gian để thể dục thể thao, còn với trẻ em ở nhiều vùng uống sữa vẫn là điều xa xỉ nói gì có đủ dinh dưỡng để phát triển. Vừa không có thời gian vừa không đủ dinh dưỡng, nền giáo dục Việt Nam đang góp sức hủy hoại nòi giống Việt cả về tư duy lẫn thể chất, không đơn giản đâu. Trước chúng ta thường nói 1 từ chắc có ý giễu cợt “Nhật lùn”, nay thì người Việt đã lùn nhất châu Á rồi, có liên quan đến giáo dục không?
  Chúng ta đang cố tìm xem lỗi giáo dục nằm ở đâu, ở tính cách người Việt, phụ huynh hay thày cô? Không! Những tiêu cực trong giáo dục hiện nay không chỉ ở 1-2 gia đình hay 1-2 thày cô mà ở cấp độ toàn xã hội. Thày cô hay phụ huynh cũng chỉ là nạn nhân bị cuốn theo bởi nền giáo dục này mà thôi. 1 cá nhân không thể chống lại cả xã hội, dù đó có thể là 1 xã hội băng hoại, họ, hoặc bị đồng hóa hoặc sẽ bị đào thải. 1 tệ nạn mà ở tầm vĩ mô toàn xã hội thì điểm lỗi đầu tiên chúng ta nên nhìn tới chính là bộ máy lãnh đạo ở thượng tầng.
  Về cơ bản, những tiêu cực trong nền giáo dục Việt Nam phát xuất từ việc chúng ta đang sở hữu 1 nền giáo dục “phi giáo dục”, nghe hơi khó hiểu ha, không sao, tôi sẽ cố gắng nói rõ trong tầm hiểu biết của mình, dù có thể thiếu sót. Cụ thể:
  Thứ 1, phi thực tế: những đứa trẻ khi còn ngồi trên ghế nhà trường luôn được dạy về đất nước Việt Nam giàu có và tươi đẹp, được cả thế giới nể trọng, mọi người dân đều được ăn no mặc ấm, được học hành tử tế, đất nước được dẫn dắt bởi 1 bộ máy lãnh đạo ưu việt nhất hành tinh, và chúng đang được sống trong 1 xã hội công bằng, dân chủ, văn minh bla..bla..những viễn cảnh tươi hồng đó khiến cho những đứa trẻ luôn trong trạng thái ảo tưởng và tự mãn, không có cái nhìn chính xác về tình hình đất nước. Rồi chính những đứa trẻ đó, trưởng thành bước vào đời đã hoàn toàn bị vỡ mộng khi đứng trước một xã hội nham nhở khác hoàn toàn với cái bánh vẽ mà chúng được ăn bấy lâu, bất công thì tràn lan, sinh viên lười vẫn có điểm cao như sinh viên chăm chỉ bằng cách mua điểm; thi vào làm công chức thì tài năng xếp sau tiền bạc và quan hệ; nhiều trẻ em ăn còn chưa no nói gì đến học hành tử tế; Việt Nam cũng chẳng được thế giới coi trọng, vẫn là 1 nhược quốc, không có tiếng nói, người Việt đi đến đâu cũng bị cảnh giác và phân biệt; bộ máy lãnh đạo ưu việt gì mà quá nhiều những kẻ bất tài vô tướng, tham ô, tham nhũng…đưa đất nước đến tình trạng nghèo nàn, môi trường bị hủy hoại, mất tài nguyên, mất biển đảo… những đứa trẻ mới lớn cũng dần nhận ra, không phải cứ đem ruộng đất chia thật đều cho mỗi người đã là công bằng, không phải cứ được đi bỏ phiếu đã là dân chủ, không phải cứ có đồ tây sài xúng xính thì đã là văn minh..v.v. Rất tiếc, đa số chúng chẳng hề có liên đới trách nhiệm gì giữa thực trạng bê bết của đất nước với những người cho chúng ăn no bánh vẽ trong quá khứ, chúng chỉ nghĩ đơn giản, xã hội là vậy, sự kém tư duy đó cũng là lỗi của giáo dục ở tính chất tiếp theo đây.
  Thứ 2, phi tự nhiên: Mỗi con người sinh ra đã là một bản sắc riêng biệt, với năng lực khác nhau, yêu ghét khác nhau, tư duy khác nhau…Một nền giáo dục tiên tiến phải phát hiện được và phát triển khả năng nổi trội của mỗi cá nhân, không gò ép bất cứ ai vào 1 khuôn mẫu sơ cứng. Albert Einstein từng nói “Mỗi người sinh ra đều là thiên tài. Nhưng nếu bạn bắt một con cá thể hiện khả năng qua việc trèo cây, thì cả đời của nó sẽ sống và tin rằng nó chỉ là một đứa ngốc”, rất tiếc đó đang là cách làm giáo dục của chúng ta. Trong nhiều năm, chúng ta đã áp đặt một hệ thống kiến thức như nhau, cách dạy và học, cách đánh giá năng lực như nhau áp dụng cho tất cả trẻ em. Với cách làm giáo dục phản tự nhiên như vậy, tôi dám chắc Việt Nam đã đánh rơi rất nhiều nhân tài, đã có vô số con cá sống với tự ti vì không thể leo cây. Hẳn quý vị còn nhớ về Bài văn tả ông bố lười rất dễ thương của cậu bé lớp 2 gây xôn xao dư luận thời gian trước, điều khiến tôi ấn tượng là cách dạy con của ông bố “lười” Đỗ Mạnh Hà. Anh chia sẻ “Tôi luôn hướng cháu đến sự phát triển tự nhiên, không dạy chữ trước khi vào lớp một và cháu chỉ đạt học sinh trung bình. Thế nhưng tôi dạy con về cách ứng xử, chăm lo cho bản thân và em gái 3 tuổi, biết tự qua đường, nấu cơm giúp mẹ…”, cách dạy dỗ con cái của anh Hà cũng là do anh được thụ hưởng từ người bố của mình, người luôn để anh được phát triển tự nhiên. Trong những năm phổ thông anh luôn là học sinh cá biệt về học lực, chưa 1 lần được giấy khen, và bây giờ anh đang là 1 thạc sĩ, giảng viên đại học. Theo tôi đây là cách dạy con đúng đắn, trẻ em cần học về nhân cách và tính tự lập hơn là những con điểm để làm vừa lòng thày cô và bố mẹ. Vấn đề là những đứa trẻ được bố mẹ dạy dỗ theo cách này thường các em lại phải chịu thiệt thòi khi học tập trong 1 hệ thống giáo dục nặng hình thức và thành tích, trách nhiệm của người lớn là phải thiết lập cả 1 nền giáo dục mà ở đó mỗi đứa trẻ đều được đối xử công bằng và phát triển hài hòa. Gần đây, đã có vài cải cách để cải thiện chất lượng giáo dục, nhưng tất cả chỉ là nửa mùa và giả tạo, tại sao tôi nói như vậy, hồi sau quý vị sẽ rõ.
  Nói chung 1 nền giáo dục mà lại phi giáo dục sẽ tạo ra những con người không có đam mê, nhiệt huyết, cùng với những tiêu cực của xã hội, họ sẽ chỉ lao động một cách chống đối và cầm chừng, tình trạng đó ở tầm vĩ mô đã kéo tụt sự phát triển của cả quốc gia. Có người sẽ nghĩ tôi đang nghiêm trọng hóa vấn đề, không hề, Việt Nam đang là nước có năng suất lao động thấp nhất châu Á.
  Vậy rốt cục, phải làm gì để thay đổi hoàn toàn nền giáo dục với đầy ung nhọt như hiện nay? Tôi xin mạnh dạn đề ra 4 yêu sách mà chúng ta cần phải kiên quyết đòi hỏi Bộ Giáo dục và chính phủ đáp ứng ngay lập tức:
  1. Hệ thống giáo dục miễn phí, ít nhất là hết bậc phổ thông:
  Khi giáo dục là miễn phí, nhiều người sẽ có cơ hội tiếp cận với giáo dục hơn, giảm gánh nặng cho tầng lớp người nghèo trong xã hội, sẽ không còn việc bố mẹ thắt lưng buộc bụng chỉ vì phải nuôi con ăn học. Tránh những bất cập như phải học 1 ngành chỉ để làm vừa lòng bố mẹ, vì bố mẹ quyết định về tài chính hoặc học 1 ngành nào đó chỉ vì tâm lý tiếc rẻ, ví dụ như hiện nay nhiều em học các ngành như Sư phạm, An ninh, Quân đội chẳng phải vì đam mê, mà vì những ngành này miễn học phí. Quý vị có thể lo lắng là nếu miễn phí đại học thì sẽ ra tăng tình trạng “thừa thày – thiếu thợ”, không hề, 1 nền giáo dục miễn phí và thực tế ngay từ đầu sẽ giúp học sinh tự biết năng lực của mình đến đâu và có theo đại học hay không chỉ đơn giản là muốn nghiên cứu chuyên sâu hơn hay không mà thôi. Thực ra ngay cái tâm lý “Thày Thợ” cũng là do nền giáo dục nặng hình thức và thành tích này tạo ra. Bằng cách nào mà 1 tấm bằng lại đảm bảo tôi sẽ được làm thày người khác chứ? Vậy đòi hỏi miễn phí trong giáo dục có chính đáng hay không? Hoàn toàn chính đáng, vì nhiều nước không có Đảng lãnh đạo thiên tài như chúng ta họ đã làm được rồi.
  Giáo dục phổ thông ở các nước Mỹ, Canada đều miễn phí, giáo dục đại học có học phí, nhưng sinh viên của họ sẽ được chính phủ hỗ trợ bằng cách cho vay từ 80-100% chi phí học tập với lãi suất 0% hoặc cực thấp, họ chỉ phải trả khi đã tốt nghiệp và có việc làm, có thể trả 1 lần hoặc trả góp, ngoài ra còn có rất nhiều các chương trình học bổng lớn nhỏ. Nhìn chung với người dân của họ việc học đại học được tạo điều kiện tối đa.
  Cộng hòa liên bang Đức là 1 nước có nhiều tổn thương trong quá khứ khá giống với Việt Nam, cũng bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, cũng có thời kỳ bị chia cắt hai miền nhưng rồi thống nhất không đổ máu, nói chung Đức từng là 1 dân tộc bất hạnh như Việt Nam, nhưng bây giờ họ đã thoát rồi, còn chúng ta thì chưa. Giáo dục Đức hiện nay miễn phí ở tất cả các cấp, từ mẫu giáo đến cao học, cho người dân có cơ hội học tập tốt nhất.
  Thái Lan cùng khu vực, mà Việt Nam cho là rất bất ổn nhưng vẫn sang du lịch đều đều, họ cũng có 1 nền giáo dục phổ thông hoàn toàn miễn phí cho nhân dân của họ.
  Hay trên chính quê hương của mình, ở chế độ cũ Việt Nam Cộng hòa, người dân miền Nam cũng được học hành miễn phí bậc phổ thông.
  Có người sẽ nghĩ rằng tại nước họ giàu mới miễn phí được giáo dục, mà chẳng nghĩ xem vì sao họ giàu. Thì ừ cứ cho họ giàu vì tiền trên giời rơi xuống, còn ta nghèo vì những con giời bắt chúng ta nghèo, thì vẫn có vô số những khoản tiền chỗ hà ra chỗ hổng mà chúng hoàn toàn có thể được dùng để giảm phí thậm chí miễn phí cho giáo dục. Nếu không có những công ty quốc doanh làm ăn thua lỗ làm mất hàng trăm nghìn tỉ tiền thuế, nếu không có những con đường đắt nhất hành tinh và nhanh hỏng nhất hệ mặt trời, không có những ông làm quan có mấy năm mà tài sản lên tới hàng trăm thậm chí hàng nghìn tỉ như 1 ĐBQH đã nói, không có những công trình tượng đài, đền thờ, miếu mạo hết sức vô bổ trong khi đất nước còn bao khoản phải chi tiêu…tất cả số tiền khổng lồ bị mất mát đó, biết đâu chừng cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà chúng ta không thấy được, với số tiền ấy, miễn phí cho giáo dục, có là gì? Cũng xin đừng nghĩ rằng chính phủ các nước nọ tử tế, đó là vai trò 1 chính phủ phải làm và họ làm tròn nhiệm vụ của họ mà thôi, tất cả đều là tiền thuế của dân, chỉ là tiền thuế của dân nước họ được sử dụng 1 cách minh bạch và hiệu quả.
  Tôi xin kể 1 câu chuyện, trong thời kỳ tái thiết đất nước từ đống tro tàn sau Đệ nhị Thế chiến, Nhật Bản rất chú trọng đến giáo dục, nhưng cũng như bao nước hậu chiến khác, nước Nhật gần như kiệt quệ, lĩnh vực nào cũng cần tiền để xây dựng lại, ngành giáo dục với tài chính eo hẹp vô cùng khó khăn để dành cho mỗi học sinh những trang thiết bị cơ bản nhất. Tới nỗi Vụ trưởng giáo dục Hikada lúc bấy giờ đã rơi nước mắt và nấc nghẹn khi phải thừa nhận đem đến cho mỗi học sinh một cuốn sách giáo khoa miễn phí thật khó khăn. Tôi chưa từng thấy giọt nước mắt nào của 1 nhà làm giáo dục cấp cao nào của Việt Nam khi thấy học sinh phải đu dây đến trường, chui bao nilong để qua suối hay học tập trong những ngôi trường tàn tệ hơn cả chuồng gia súc, tôi xin lỗi nhưng sự thật cay đắng như vậy đó, hay những lớp học lộ thiên, ngay giữa thế kỷ XXI này, không giọt nước mắt nào cho những điều như vậy, nói gì đến 1 cuốn sách giáo khoa miễn phí! Phải chăng đối với họ tình yêu thương, trách nhiệm và tự trọng là những xa xỉ phẩm?
  Quý vị đã từng nghe về người bố 10 năm sống trong ống cống để nuôi con ăn học chưa?
  Quý vị đã từng nghe về người mẹ mỗi ngày đi về hơn trăm cây số để cùng người con vừa mù vừa bại liệt đến trường đi học?
  Đã nghe về người mẹ phải tự vẫn để lấy tiền phúng điếu cho con đi học hay chưa?
  Khi nghe về những trường hợp ấy mà chúng ta chỉ nghĩ, ôi, họ đúng là những bố mẹ tuyệt vời nhất hệ mặt trời, thì chúng ta quá ích kỷ. Không đơn giản chỉ là sự hy sinh cao cả, nếu có 1 hệ thống giáo dục và y tế lo lắng và vì dân hơn, những ông bố bà mẹ ấy sẽ không phải có những lựa chọn nghiệt ngã đến thế. Xã hội này có thật là ổn định để phát triển không?
  Người dân Việt Nam với mức thu nhập thấp lại phải đối diện với tình trạng học phí ngày càng tăng, hết sức vô lý vì nó chẳng đi cùng với chất lượng giáo dục tăng lên. Tôi cũng không thấy có gì cần thiết phải làm tiền trong giáo dục. Hãy đòi hỏi 1 nền giáo dục miễn phí như chúng ta và con cháu chúng ta đáng được hưởng.
  2. Bỏ độc quyền trong giáo dục:
  Mỗi cá nhân là 1 màu sắc riêng biệt thì giáo dục cũng phải đa dạng mới đáp ứng được cho tất cả mọi người. Bản thân việc độc quyền đã là 1 sự bó buộc không cần thiết với giáo dục, 1 ngành luôn phải vận động và thay đổi. Một giáo sư tiến sĩ từng than thở: “các nước có nền giáo dục xuất sắc như Anh, Mỹ hay Canada không bàn về đổi mới giáo dục, nhưng tại sao giáo dục của họ vẫn đổi mới? Nước trong khu vực Singapore cũng vậy, họ không đổi mới mà vẫn như đổi mới trong khi chúng ta…”, thưa giáo sư, những nền giáo dục tiên tiến chẳng mấy khi bàn đến cải cách, đổi mới, vì bản thân nó đã luôn chấp nhận những khuynh hướng khác biệt, tạo nên sự đổi mới tự nhiên và liên tục. Độc quyền giáo dục cũng lý giải cho sự trì trệ trong đổi mới và xử lý các tiêu cực trong giáo dục mà qua hàng thập kỷ vẫn ngang nhiên tồn tại. Nhiều nhà giáo, giáo sư mái đầu đã bạc trắng vẫn tâm huyết với giáo dục nước nhà như giáo sư Hoàng Tụy, giáo sư Chu Hảo, những đề án cải cách giáo dục của các vị ấy là công trình nghiên cứu công phu, chắt lọc từ những nền giáo dục hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật, Bỉ, Úc chắc chắn có tính thực tiễn và tiến bộ, nhưng cũng bị trì hoãn đưa vào thực tế vì 2 chữ “độc quyền”. Cách đây vài năm, trong buổi ra mắt cuốn sách “Dân chủ và Giáo dục” của nhà triết học và cải cách giáo dục nổi tiếng người Mỹ John Dewey, giáo sư Chu Hảo đã bức xúc khi nói về thái độ của Bộ giáo dục: “Cho đến bây giờ, không có một trả lời nào của cấp cao nhất lẫn Bộ GD-ĐT. Bộ GD không bao giờ đối thoại với chúng tôi, không bao giờ trả lời, không bao giờ tranh luận”. Hóa ra làm khoa học ở Việt Nam cũng chẳng sung sướng gì, muốn chính quyền coi trọng ư? Tùy hứng thôi! Kìm hãm sự đổi mới của giáo dục lại chính là giới lãnh đạo, hành động lạnh nhạt của họ hoàn toàn trái ngược với những lời thống thiết khi họ xin ngân sách để làm cải cách. Giáo dục Việt Nam không có vướng mắc gì để không đổi mới thì chính quyền lại không muốn nó đổi mới, là tại làm sao? Tôi cứ nghĩ hoài, hay họ cứ để đó lâu lâu lại giả vờ cải cách xin vài chục nghìn tỷ để chấm mút với nhau, à, hay phải chăng đó là 1 Chính sách ngu dân? Chắc không phải đâu ha, vì chúng ta đang sống trong thời đại rực rỡ nhất lịch sử dân tộc kia mà?
  3. Phi chính trị hóa giáo dục:
  Chức năng thuần túy của giáo dục là gây dựng cho con người một nhân cách lành mạnh và một trí tuệ sáng suốt nhận biết sự vật xung quanh, biết quy luật các sự vật hiện tượng, từ đó không ngừng sáng tạo và hoàn thiện kỹ năng sống, nhưng một khi có yếu tố chính trị trong giáo dục, ngoài những chức năng trên, nó sẽ luôn sử dụng 1 hình tượng, 1 chủ thuyết nhằm thao túng lý trí người khác, phục vụ cho những mưu tính riêng.
  Người Nhật Bản, sau thế chiến 2, đã tiến hành cải cách giáo dục dưới sự cố vấn và giám sát của Hoa Kỳ, và 1 trong những động thái đầu tiên để cải cách là họ đã thực hiện phi chính trị hóa giáo dục. Môn Tu Thân trong giáo trình Nhật thời đó bị đình chỉ ngay lập tức vì có nội dung cổ xúy tư tưởng dân Nhật phải thần phục tuyệt đối Nhật hoàng và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản, những người dân bị thao túng lý trí đã trở nên vô cùng hung hăng hiếu chiến, đem gót giày dẫm đạp lên khắp thế giới, để rồi nhận lấy sự thất bại cay đắng. Rồi vẫn những người Nhật ấy, sống dưới một chế độ mới, một nền giáo dục mới, đã trở nên hiền hòa cùng nhau dựng xây nên 1 nước Nhật tươi đẹp, thanh bình như hôm nay.
  Màu sắc chính trị trong giáo dục Việt Nam có thể nói là vô cùng đậm đặc và không có dấu hiệu giảm bớt. Cụ thể như trong đề cương “Chiến lược Phát triển giáo dục 2011 – 2020”, chính quyền đề ra 4 “Quan điểm chỉ đạo” ngành giáo dục:
  (1) Phát triển giáo dục phải thực sự là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân.
  (2) Xây dựng nền giáo dục có tính nhân dân, dân tộc, tiên tiến, hiện đại, xã hội chủ nghĩa, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng.
  (3) Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa, hội nhập quốc tế, thích ứng với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
  (4) Hội nhập quốc tế sâu, rộng về giáo dục trên cơ sở bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc, giữ vững độc lập, tự chủ, định hướng xã hội chủ nghĩa.
  Nghe qua rất hay nhưng đọc kỹ thì sáo rỗng, và có 4 quan điểm chỉ đạo thì cả 4 đều dính dáng đến chính trị. Tôi chưa nói đến các yếu tố chính trị này có kéo tụt giáo dục xuống hay không, nhưng cứ nhìn thực tế nền giáo dục bế tắc bao năm qua, cũng thấy những yếu tố chính trị này chẳng đóng góp được gì, tốt nhất là nên bỏ quách nó đi. Thời sinh viên chẳng mấy ai thích các môn chủ nghĩa Mác – Lênin hay tư tưởng HCM, phải học thì học thôi. Đã bao giờ chúng ta tự hỏi, sao môn mình không thích mà vẫn cứ phải học? Trong khi 1 năm tốn bao nhiêu tiền để in sách và trả lương giảng viên, và tiền đó chẳng từ thuế mà bố mẹ chúng ta nai lưng ra đóng đó sao! Hãy lên tiếng để đòi lại sự độc lập cho nhà trường. Nếu vẫn còn độc quyền và chính trị hóa giáo dục thì mọi kêu gào cải cách chỉ là giả cầy mà thôi.
  4. Học tập từ một nền giáo dục đã thành công:
  Thực ra riêng yêu sách này đã bao hàm 3 mục trên nhưng vì việc lựa chọn nền giáo dục nào cho phù hợp còn cần thời gian ngắn để nghiên cứu nên cứ tách nó thành 1 yêu sách.
  Hệ thống giáo dục của Úc hoàn toàn không mang tính hơn thua, so sánh. Các học sinh được làm cho cảm thấy rằng các em đều như nhau và không có mặc cảm mình học kém. Tôi hoàn toàn thích thú khi biết bên Úc không có kiểu họp phụ huynh như Việt Nam là tập hợp các phụ huynh lại, vấn đề đầu tiên luôn là tiền đâu, sau đó là khen em này, chê em kia, để rồi các ông bố bà mẹ có con học kém lại về chút giận lên con cái “tao cho mày tiền ăn học mà mày học hành thế hả?”, tạo áp lực và tâm lý tự ti cho các em. Các phụ huynh Việt Nam có từng nghĩ, bao nhiêu phần kiến thức trong cái cặp lặc lè mà con đi học thêm lúc 6-7 tuổi sẽ đảm bảo tương lai khi chúng 20-30 tuổi? Bao nhiêu con điểm 4-5 thì chắc chắn tương lai sẽ mịt mù khi chúng trưởng thành? Chẳng có gì đảm bảo cả, tương lai còn xa và phụ thuộc vào nhiều thứ lắm, đừng quan trọng những thứ nhãn tiền đó. Ở Úc, báo cáo chi tiết học tập của học sinh được cho vào phong bì dán kín và gửi trực tiếp cho phụ huynh. Vì thế không học sinh nào biết phân loại của học sinh khác. Sau đó phụ huynh tùy theo bản báo cáo sẽ làm việc trực tiếp với giáo viên để tìm cách giúp đỡ con cái của mình. Cách làm giáo dục nhân văn như vậy chúng ta không học hỏi còn phải loay hoay đi đâu tìm nữa?
  Hàn Quốc nghèo nàn những năm 60 thế kỷ trước đã quyết định cải cách giáo dục bằng việc lấy nguyên giáo trình của Nhật Bản dịch sang tiếng Hàn và giảng dạy, chỉ điều chỉnh các môn xã hội. Quyết định học hỏi Nhật Bản là hết sức sáng suốt vì giáo dục Nhật Bản mất thời gian hoàn thiện cả trăm năm trước đó, tiếp thu văn hóa Tây phương, nhất là nền giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ kể từ khi nước này tiếp quản Nhật sau Thế chiến 2, vì vậy mà giáo dục Nhật vô cùng phù hợp với Hàn Quốc. Nhưng học hỏi Nhật cũng là 1 quyết định khó khăn bởi Nhật Bản là cựu thù của họ, dân tộc Hàn Quốc đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi trước người Nhật trong quá khứ, lòng tự tôn dân tộc thật khó vượt qua. Nhưng đứng trước những đòi hỏi về tài chính và thời gian, cùng với 1 thể chế luôn đặt lợi ích quốc gia dân tộc làm đầu, họ đã gác lại quá khứ, học hỏi tinh hoa của cựu thù, miễn rằng điều đó có lợi cho nhân dân của họ. Rốt cục một Hàn Quốc phú cường hôm nay cũng là trái ngọt mà họ xứng đáng được hưởng từ những cây non đầu tiên đầy khó khăn ấy. Nhìn về Việt Nam, sau khi thống nhất đất nước, đã có 1 bộ phận lãnh đạo quá bảo thủ, kiêu ngạo và hẹp hòi, cho rằng họ thông minh hơn phần còn lại của Việt Nam và cả thế giới, để rồi áp đặt những đường lối “tuyệt đối” đúng đắn của họ, để rồi, Việt Nam nói chung và giáo dục Việt Nam nói riêng, sau hàng thập kỷ vẫn chẳng đâu vào đâu.
  Không nói đâu xa, nền giáo dục thời VNCH đã rất tiến bộ với triết lý giáo dục là nhân bản, dân tộc, khai phóng với tính chất là đại chúng và thực tiễn. Đó sẽ là nền giáo dục tiên tiến giàu bản sắc Việt, tiếc là nó đã không có cơ hội để hoàn thiện. Những nhà cải cách giáo dục hiện nay cứ tìm hiểu lại nền giáo dục VNCH cũng học hỏi được nhiều điều.
  Rất rõ ràng là học tập một nền giáo dục đã thành công sẽ giúp chúng ta tiết kiệm về tiền bạc và thời gian, cũng giải quyết luôn những vấn đề như quan điểm hay triết lý giáo dục. Theo tôi chúng ta nên học hỏi 1 nền giáo dục Á Đông đã thành công, và tôi xin gợi ý theo thứ tự ưu tiên, hoặc Hàn Quốc hoặc Nhật Bản hoặc Singapore.
  Tôi xin tóm lược lại 4 yêu sách mà chúng ta cần đòi hỏi chính quyền thực hiện ngay:
  1. Miễn phí giáo dục
  2. Bỏ độc quyền giáo dục
  3. Phi chính trị hóa giáo dục
  4. Học tập từ một nền giáo dục đã thành công
  Đây như thể đơn thuốc cho một nền giáo dục đầy bệnh tật, đương nhiên đây chỉ là đơn thuốc của tôi, nên có muốn chữa bệnh hay không và có chữa bệnh theo đơn thuốc này hay không là quyền của quý vị, nhưng tôi muốn nói rằng, chậm ngày nào chúng ta sẽ lại đẩy ra xã hội 1 thế hệ những đứa trẻ bị tổn thương ngày đó. Nếu giáo dục Việt Nam đáp ứng được 4 yêu sách trên sẽ chỉ mất khoảng 5 năm để tạo nên 1 thế hệ tương lai hoàn toàn khác, các em sẽ rất tự tin, thực tế, biết tư duy độc lập và sáng tạo.
  Nhiều phụ huynh nhận thấy sự tồi tệ của nền giáo dục Việt Nam nên cố gắng cho con cái ra nước ngoài du học, thậm chí muốn chúng ở lại làm ăn, sinh sống luôn. Cũng tốt thôi, nhưng nếu ai cũng muốn ra đi thì đất nước này sẽ ra sao? Tại sao không đứng ở đây và cùng nhau cải tạo nó ngay hôm nay?
  Đã đến lúc chúng ta phải thành thật với nhau, đừng tự huyễn hoặc bằng những giá trị ảo, những chủ thuyết ảo tưởng nữa. Nếu bản thân người lớn cũng đang luồn cúi, sống bằng cách thỏa hiệp với cái dối trá thì chẳng có niềm tin nào rằng con cháu chúng ta sẽ được sống tử tế hơn đâu. Hãy lên tiếng đòi hỏi 1 nền giáo dục độc lập, nhân văn và tiên tiến để đảm bảo 1 tương lai tốt đẹp hơn cho con em của chúng ta, chẳng có điều gì tự nó tốt đẹp lên và chẳng có điều tốt đẹp nào tự đến với những người chỉ biết trông chờ, hãy hành động.
  Tôi xin kết thúc bài viết này bằng 2 câu hỏi, dành cho tất cả người Việt Nam, từ 16 não trạng đỉnh cao trong Bộ chính trị, đến báo giới, trí thức, quân đội, công an, đến những người dân bần cùng chỉ biết làm lụng để nuôi con và đóng thuế:
  Câu hỏi 1: Chúng ta có muốn con cái được dạy dỗ bởi nền giáo dục của Việt Nam hiện nay hay không?
  Câu hỏi 2: Chúng ta muốn con cái được đến học tập ở những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới hay muốn chúng được học 1 nền giáo dục tiên tiến ngay trên quê hương mình?

  Reply
 • Nguyễn Phương 2

  Hai mươi năm qua, tôi chưa về lại Saigon, chưa trực tiếp nhìn và tiếp cận với bể đổi dâu thay trong tâm cảnh người Việt trong nước “Ở lại quê hương trì trọng nhẫn, Ra đi khách địa ngậm thay ngùi”

  Có một câu hỏi “muối xát lòng ai nấy mặn mòi” cho tất cả chúng ta là từ 30/4 /1975, tại sao người Việt lại sống trong áp bức và đói nghèo, theo cả hai nghĩa vật chất và tinh thần, và không hành xử “phù hợp với các quy luật của tự nhiên, vốn cũng là những quy luật của đạo lý và tinh thần, để cho các hiện tượng của tự nhiên diễn ra theo đúng trật tự vốn có của chúng và không có nhiễu loạn nào cản trở dòng chảy bình ổn của cuộc sống và và hạnh phúc của con người”?

  *
  Chúng ta có bốn câu hỏi cho khắp mọi thời, khắp mọi nơi. Đó là:
  Chúng ta đang ở đâu? Tại sao chúng ta ở đó ? Ai bị trói? Ai mở?

  Hai câu “Ai bị trói? Ai mở?” đã xuất hiện sớm nhất trong Kinh Lăng Già.

  Phạm Quỳnh viết cách đây khoảng 100 năm :

  “Một trong những đặc điểm của tư duy nước Trung Hoa và nước Nam là xác lập một mối quan hệ chính xác, một kiểu song hành giữa các hiện tượng của tự nhiên và các sự kiện nhân sinh. Chúng ảnh hưởng lẫn nhau và hệ quả của mối tương quan đó là cái điều vô cùng mong manh là hạnh phúc của con người. Vậy nên con người cần thường xuyên hành xử sao cho phù hợp với các quy luật của tự nhiên, vốn cũng là những quy luật của đạo lý và tinh thần, để cho các hiện tượng của tự nhiên diễn ra theo đúng trật tự vốn có của chúng và không có nhiễu loạn nào cản trở dòng chảy bình ổn của cuộc sống và hạnh phúc của con người.”

  Reply
  • Nguyễn Phương 2

   “Ðêm đông, đêm đông “trên quê hương những anh hùng” hôm nay ta chỉ nghe, chỉ thấy:
   “Chiều chưa đi chàng công an tới
   Giông gió rơi hững hờ khắp nơi
   Ðôi cánh tay công nhân rã rời
   Ðời đen tối mà không chê đời
   Thời gian không ngừng trong tê tái
   Cây trút lá xuống chân cầu ghe
   Mưa giăng mắc nước sông lên hè
   Xe lấn xe chen, ôi rừng xe…
   Ðêm đông, ai ra bến sông ngồi nhìn qua sông
   Ðêm đông, bên song nhởn nhơ kìa ai đang rờ
   Ðêm đông, thi nhân lắng nghe tâm hồn ô kê
   Ðêm đông, ca nhi hát xong ôm chồng trên xế
   Gió nghiêng chiều xiên
   Gió lay bàn tay
   Gió nâng bàn chân
   Gió reo thì reo
   Gió đau thì đau
   Gió than thì van…
   Ðêm đông, ta trông cố hương
   Nhìn về quê hương
   Ðêm đông, không mơ giấc mơ gia đình, yêu đương
   Ðêm đông, ta nghe bước chân không giày lang thang
   Có ai thấu tình bao trẻ đêm đông không nhà…”
   (Nguyễn Đăng Thường. Cảm nghĩ tháng 9)
   Khi chúng ta vô kiến phi hiện quán về bờ bên này, không nhận biết được bờ này bờ kia là chúng ta đang bị thôi miên. “Con người đã bị thôi miên rồi. Câu hỏi là không phải hiện nay bị thôi miên hoặc không bị thôi miên — bạn đã bị thôi miên rồi. Tiến trình toàn thể của xã hội là một loại thôi miên” . Hiện nay sát đạo dâm vọng đang phổ biến tại Việt Nam. Và nhiều người thành nát rượu. Và gần như vô cảm. Từ nhà cầm quyền đến người dân nói dối lem lém. Chúng ta có bài đồng dao mới đang phổ biến
   “Du thủ là chủ lưu manh
   Lưu manh là anh côn đồ
   Côn đồ là bồ cảnh sát
   Cảnh sát là bác dân phòng
   Dân phòng là chồng gái điếm
   Gái điếm là thím bố già
   Bố già là cha đầu gấu
   Đầu gấu là cậu công an
   Công an là bạn du thủ…”

   Reply
   • Nguyễn Phương 2

    “Khi nào con thuyền tới bờ bên kia?” “Không có bờ bên kia, đây là bờ duy nhất chúng ta có. Và không phải là vấn đề đi tới một nơi nào khác, mà chỉ là vấn đề tỉnh biết ở đây và bây giờ. Không bao giờ là ở đó, luôn luôn là ở đây; không bao giờ là vấn đề ở thời điểm đó, mà luôn luôn là bây giờ. Thời điểm này gồm cả tính toàn thể của tính thật tại”. (Osho. The Book of Wisdom , The Heart of Tibetan Buddhism. p.117)
    Chúng ta có thông tin về vài ngàn vụ tráo thủy tinh mắt, trên ngàn kết quả xét nghiệm máu của người từ ba tháng tuổi tới trên 70 tuổi đều giống nhau , v.v…
    Bây giờ ai bị trói? ai mở? ai ngập ngừng bên cánh gà trước khi ra sân khấu?
    Chúng ta biết rằng nếu trực tiếp đi tìm hạnh phúc thì chỉ có thất bại. Chúng ta đi tìm tỉnh biết, tỉnh biết về như tính của thật tại, và có tỉnh biết thì có hạnh phúc, vì hạnh phúc là phó sản của tỉnh biết .
    Chúng ta biết danh thì hão, thân thì huyễn do duyên hội. Chúng ta nên biết ta và người không phải là hai, ta và môi trường sinh sống không phải là hai. Thương người như thể thương thân là nguyên lí chỉ đạo để giải thoát vấn đề ai bị trói, và ai mở. Tóm tắt chúng ta nên khởi sự sống chân thực với bản lai diện mục của chúng ta: tính bản phật phổ hiền:
    “Ra đi khắp bốn phương trời
    Tìm ai mỏi gót muôn đời còn xa
    Ta về gặp lại tình ta
    Dấu chân viễn mộng chỉ là phù vân”.
    (Viên Minh)
    “Mây vờn gió núi thơ hoá đá
    Suối chảy trăng cười đá hoá thơ”
    (TP)

    Reply
    • Nguyễn Phương 2

     Chúng ta là những kẻ phàm phu, thấy đương thể các hiện tượng có sinh diệt, đến đi,… chúng ta thấy các dòng sông đang cõng quá nặng, đang lử đử lừ đừ chảy với dòng nước ô nhiễm đục ngầu, thấy có các con sông cõng cả chục con đập, thấy các con đập được xây hôn muội hắc ám bởi đủ loại công ty , từ công ty may mặc đến công ty tắc xi, thấy những kẻ nhắm mắt mở đập xả lũ, cãi lem lém xả lũ đúng quy trình…Chúng ta cũng thấy hơn mười ngàn người đi xây dựng thủy điện Thác Bà với lời hứa là khi có điện, họ sẽ là những người đầu tiên sống với ánh đèn điện , thế mà hơn năm mươi năm qua , họ vẫn sống trong những lều tranh trong ánh đèn dầu hiu hắt của núi rừng Yên Bái…
     Tất cả hiện tượng tại Việt Nam ngày nay đều là hiện thân thuyết pháp, cũng gọi là vô tình thuyết pháp cho thấy, vâng, chúng ta đang ở trong bùn lầy sinh tử, hiểu theo nghĩa vật chất và tinh thần…Muối xát lòng ai nấy mặn mòi.

     Reply
     • Nguyễn Phương 2

      Thưa các bạn , nói về hiện tình Việt Nam , tôi xin giới thiệu Ngài Vasubandhu ( Thế Thân) viết trong trang mở đầu Luận Câu Xá (lược trích)
      Ngài kính lễ Đức Phật :

      *
      “Ngài đã diệt trừ tất cả các sự mê mờ,
      Đã cứu vớt chúng sinh ra khỏi bùn lầy sinh tử.
      Con xin cung kính đảnh lễ Bậc Thầy có các đức tính như thế, Bậc Thầy của sự thật,
      Và xin soạn luận Đối Pháp Tạng này.”

      *
      “Bạt chúng sinh xuất sinh tử nê”; sinh tử (saṃsāra) chính là nơi nhận chìm tất cả chúng sinh, là nơi rất khó ra khỏi nên được ví như bùn lầy. Thế Tôn vì thương chúng sinh bị chìm đắm trong bùn lầy, không người cứu vớt nên mới đưa bàn tay giáo pháp chân chánh để cứu độ chúng sinh. ”

      *
      …qua sự thuyết giáo chân chánh và như thật này mà Thế Tôn đã cứu vớt chúng sinh ra khỏi bùn lầy sinh tử chứ không phải nương vào các năng lực thần thông hoặc sự ban phát ân huệ.
      ——-
      Vâng thưa các bạn , chúng ta người Việt đang sống trong bùn lầy sinh tử , theo nghĩa đen và nghĩa bóng .
      Theo OSHO , samsara / luân hồi / sinh tử là những giấc mơ mà chúng ta vẫn dệt . Vì chúng ta không tỉnh biết để nhận thức rằng ta và người không phải là một , cũng không phải là khác — ta và môi trường sinh sống không phải là một , cũng không phải là khác .

      Thế nên ta nhất định trấn lột người khác / mọi người , trấn lột môi trường sinh sống theo những giấc mơ chúng ta vẫn dệt . Thế nên chúng ta đang sống và phải sống trong bùn lầy sinh tử theo nghĩa đen và nghĩa bóng .

      Đức Phật là kẻ tỉnh biết . Ngài giảng về nhân duyên / duyên hội .
      Ngài nói có ngài xuất hiện , hay không xuất hiện thì tất cả mọi hiện tượng / biến cố nội tâm ngoại giới đều là duyên khở/ duyên hội / nhân duyên .

      *
      Chính vì thế , với tỉnh biết , chúng ta có thể chung sức với nhau tạo ra các duên hội cho một cuộc xây dựng đời sống tự do , dân chủ , công bằng , an vui cho chúng ta .
      Danh thì hão , thân thì huyễn, là vì do các yếu tố hội hiệp — cái gì có hội hiệp thì có phân ly — If there is a meeting , then there is a departing .
      Các bạn hãy tỉnh biết ý thức rằng —

      GIẢ SAY TA BIẾT SẦU KIA THỰC
      RƯỢU KHÔNG PHÁ NỔI THÀNH SẦU
      NHÌN ĐẾN DÂN TÌNH ĐỨT RUỘT THƯƠNG
      GIẬT MÌNH MÌNH THƯƠNG MÌNH XÓT XA

      Từ đó hãy chung sức tự cứu nhau ra khỏi bùn lầy sinh tử .

 • phying

  ko hoàn toàn phải như thế đây mr Alan ạ, như ngài đã biết và đã đọc “sát thủ kinh tế”, thế giới tư bản đâu có đẹp nhue minh nghĩ đâu? Nếu như ở tuổi Chú, cháu sẽ ngơi và thư giãn vì tình trạng như Chú tiền bạc quá đủ rồi, nghỉ ngơi,chiêm ngưỡng cho nó sướng

  Reply
  • Alan Phan

   thế giới tư bản không đẹp như mơ ước; nhưng sống ở Hàn Quốc vẫn vui hơn Bắc Triều Tiên, Đài Loan hơn Trung Quốc; và ngày xưa, Tây Đức hơn Đông Đức…

   Reply
   • Nguyễn Kim Un

    Xin phép bác AP.
    Thậm chí, sống ở Bắc Triều Tiên vẫn vui hơn Bắc Trung Nam Việt Nam.

    Reply
    • Shelling Fort

     Chưa kịp thưởng thức món ngon (comment của già Alan) thì vướng ngay hạt sạn, là comment của bạn.
     Than ôi!…

     Reply
  • daihan

   Trịch thượng, ngạo mạng, nhận định không ra gì, đáng tội xử trảm, hehe. Thế giới nào cũng có mặt phải, mặt trái của nó, quan trọng là bạn có chấp nhận được hay không, cái này tùy thuộc cái CPU của từng người. Tôi không nghĩ bác Alan cần lời khuyên, lời góp ý của bạn, để dành xài cho mình đi. Cảm ơn bác Alan vì bài phỏng vấn quá hay, chân thật và thẳng thắn, nhận định rất tuyệt, một góc nhìn rất thực, tiếc là kết thúc sớm quá, chưa đến 10 câu hỏi.

   Reply
 • kne

  Dân Nghệ An sống quá thực dụng, họ không bao giờ chịu nhún nhường ai…”.

  Người Thanh Hóa, Nghệ An keo kiệt, bủn xỉn. Trong giao tiếp họ quá nóng tính và mất dạy, nhìn thấy việc có lợi cho mình họ mới làm, khi nào cũng mình cũng phải được lợi không cần biết người khác có thích không. Họ luôn tính toán chi ly từng tí nên thấy ghét”.

  Reply
 • HUY Gà

  Mình tình cờ vào được trang web http://www.gocnhinalan.côm và thấy những bài viết ở đây rất chân thực,phản ánh rất đúng về kinh tế,văn hóa,xã hội và cả về bộ máy chính trị của Vịt Nam.
  “Thay đổi cho một thế giới tốt đẹp hơn” là câu nói chưa bao giờ lỗi thời.

  Reply
 • Minh

  Đúng vậy thưa chú, cái kiểu làm ở VN là nhớ vào “con ông cháu cha”. Không trọng dụng nhân tài và tuyển chọn người cũng dựa vào người thân. Ngay cả một giám đốc CTY cũng chỉ là “văn hóa chưa hết lớp 12″ nhưng bù lại, là người thân của HDQT.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top