Kinh tế và chính trị Reviewed by Momizat on . BLOG CỦA ALAN NGÀY CHÚA NHẬT 12 MAY 2013 Hôm qua, dù bị cảm và ho, tôi vẫn cố gắng đến Trường DH Tài Chánh Hải Quan để trò chuyện cùng các bạn sinh viên. Thu nạ BLOG CỦA ALAN NGÀY CHÚA NHẬT 12 MAY 2013 Hôm qua, dù bị cảm và ho, tôi vẫn cố gắng đến Trường DH Tài Chánh Hải Quan để trò chuyện cùng các bạn sinh viên. Thu nạ Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Kinh tế và chính trị

Kinh tế và chính trị

BLOG CỦA ALAN NGÀY CHÚA NHẬT 12 MAY 2013

Hôm qua, dù bị cảm và ho, tôi vẫn cố gắng đến Trường DH Tài Chánh Hải Quan để trò chuyện cùng các bạn sinh viên. Thu nạp xong năng lượng của tuổi trẻ, nghe nhìn những hăng say hy vọng, căn bệnh của tôi giảm đi 50% chỉ sau vài giờ. Đó cũng là câu trả lời của tôi cho một bạn sinh viên muốn tìm bí quyết để giữ ngọn lửa đam mê nồng cháy 24/7 trong tinh thần. Hãy tìm đến những môi trường cởi mở, đặt câu hỏi, tạo kiến thức, tìm giải pháp, bắt tay thực thi tích cực và chọn lựa những bạn bè thầy cô…muốn nâng đỡ khyến khích mình những khi yếu đuối.

Phải hiểu thật sâu thật nhiều về đề tài và về công việc muốn làm…đừng sợ tin xấu, đừng lười biếng, đừng ỷ lại và đừng bỏ cuộc. Và đừng “đổ thừa” cho định mệnh, cho thể chế, cho bạn bè…Tôi vẫn nghĩ là 70% thành công hay thất bại trong mọi dự định bắt nguồn tử nội tại của tinh thần mình.

Chiều về, tôi lại được tiếp một phóng viên của một tờ tuần báo kinh tế từ Mumbai, Ấn Độ. Tôi quen biết anh ta từ 5.6 năm trước ở Hong Kong vì anh chuyên về chủ đề kinh tế tài chánh của Trung Quốc. Kỳ này, anh lại muốn phỏng vấn tôi cho một bài viết dài về kinh tế Việt Nam, cùng các triển vọng kinh doanh ở đây.

Buổi nói chuyện kéo dài hơn 6 tiếng, kể cả bữa ăn tối cạnh Hồ Bán Nguyệt. Tôi không biết anh sẽ viết những gì, nhưng chắc chắn là thú vị vì sự trao đổi rất thẳng thắn, nhất là những đề tài kinh tế chen lẫn mầu sắc chính trị. Tôi cũng không chắc là sẽ đăng lại được nguyên bài phỏng vấn ở web site này khi anh xuất bản, vì những phức tạp về pháp lý mà tôi không được phép liên quan.

Tuy nhiên, tôi xin “preview” nơi đây vài câu đặc biệt:

Q: Ông dự đoán thế nào về tình hình kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng còn lại của 2013 và 2014?

A: Hơn 1 năm qua, tôi không còn dự đoán về kinh tế Việt Nam vì 3 lý do:

-          Những số liệu thống kê chính thức, không chính thức cũng như những con số do các nhóm lơi ích tung ra đều rất mâu thuẫn và khó kiểm chứng. Rác đầu vào, rác đầu ra.

-          Tôi cho rằng nền kinh tế ngầm của Việt Nam chiếm một tỷ lệ lớn hơn 30% của GDP. Do đó, khi nền kinh tế tốt, con số tăng trưởng thực sự có thể tốt hơn số liệu chánh phủ đưa ra. Nhưng khi kinh tế suy thoái, tình hình có thể tệ hơn mọi ước tính;

-          Dù có liên quan nhiều đến thể chế chính trị, các nhà điều hành guồng máy kinh tế cố gắng giữ độc lập và thường phải chú tâm đến mục tiêu tối hậu của chính sách là gia tăng “thu nhập” của người dân. Gần đây, nền kinh tế Việt Nam càng ngày càng bị “chính trị hóa” và lợi ích chung của quốc gia đang bị hy sinh để phục vụ cho lợi ích của cá nhân và phe nhóm.

Giữ im lặng là cách duy nhất với một “người khách” như tôi.

Q: Những vấn đề lớn mà kinh tế Việt Nam đang phải khẩn cấp đối phó là nợ xấu ngân hàng, bong  bóng BDS, nợ và thua lỗ của các doanh nghiệp nhà nước. Ông nghĩ chánh phủ có thể giải quyết các vấn đề này trước 2015?

A: Câu trả lời là KHÔNG.

Q: Nếu để suy thoái kéo dài, có nguy cơ nào sẽ khiến cả hệ thống tài chánh kinh tế sụp đổ?

A: Câu trả lời cũng là KHÔNG.

Q: Ông có thể biện giải thêm về lý do?

………

Cho tôi dừng ở đây và nếu có hiếu kỳ để đọc tiếp phần còn lại, xin chờ đến 3 June 2013 là ngày mà anh phóng viên nghĩ là anh ta sẽ xuất bản bài phỏng vấn.

Alan Phan

Bình luận (217)

 • vibrationsensor

  Một vòng luẩn quẩn không lối thoát cho nền kinh tế Việt Nam
  Cám ơn bác về bài viết, chúc bác dồi dào sức khỏe

  Reply
  • Trần Hoàng Anh

   Những lời khuyên giản dị nhất là lời khuyên khó thực hiện nhất! Vượt qua chính mình là chiến thắng vĩ đại nhất!

   Reply
 • Lê Phương Nga

  Love all post in GNA. Wish U health n Nice Sunday !

  Reply
 • condanViet

  Chú à. Chú nên tin tưởng vào thế hệ trẻ của bọn cháu, vẫn là những người yêu nước, thông minh và rất chăm chỉ. Tại sao những thanh niên đi ra nước ngoài, lại có thể sẵn sàng chăm chỉ làm việc, học tập, mỗi ngày chỉ ngủ khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ? Tại sao họ lại sẵn sàng tiết kiệm đến từng đồng xu để tích cóp số tiền còn lại để lo cho tương lai sau này, họ sống và tôn trọng pháp luật ở các nước sở tại? Trong khi đó cũng là chính con người ấy, ở VN lại bắt buộc phải a dua, ăn theo chơi bời với bạn bè, đánh mất ý chí phấn đấu, coi thường luật pháp Việt Nam? Tất cả là do một bàn tay vô hình nào đó, đã nhào nặn ra một môi trường sống như thế, và đẩy dân ta đến con đường như vậy (cháu không thích bàn chuyện chính trị). Hy vọng với sự giúp đỡ của CN thông tin và các nhà tri thức, tuổi trẻ VN sẽ tỉnh ngộ, và đất nước sẽ cất cánh.
  Mong chú hãy đừng đánh mất ngọn lửa và niềm tin vào thế hệ thanh niên bọn cháu.
  Một người cháu không quen biết!

  Reply
  • Smokey

   Chừng nào trong đầu họ còn hiểu sai từ “phản động”, thì bầu trời vẫn còn rất xám xịt

   Reply
   • thuy tien

    Cám ơn tâm sự của chú ! Xã hội này đang tiến đến sự hoàn hảo của chế độ cs hoang tưởng ( primary cooperation, group, individual fuse with its purpose that there is always reward to share equally with each other-it’s ridiculous-xhcs,primary cooperation is too perfect to exist in this world ). Và những ngày này đây, chúng ta đang bị đẩy vào sự bận rộn bon chen kèm theo nguy cơ bất an rình rập từ khi bước ra khỏi cổng nhà, nhiều lúc ai cũng có cảm giác như đang chiến đấu sinh tồn vậy và không biết sống chết ra sao từng giây từng phút. Tất cả để đổi lấy 1 xã hội như vậy! công sức gồng mình lên để sống có thể được ví như trứng chọi đá, những ước mơ đẹp ấp ủ bao nhiêu năm đi nữa cũng hoài phí công.

    Reply
    • Xinh

     Bây giờ mà thể hiện lòng yêu nước thì sẽ bị bắt bỏ tù đấy. Bạn hãy cẩn thận đấy nhen. Chúc bạn sớm tìm thấy lòng yêu nước ở một xứ sở khác trên hành tinh này.

     Reply
   • phong

    tui tu thay thuc tinh tham thia the tham thien thu. Mat Lo*.
    Nao Len Duong.

    Reply
   • phong

    tui ten to tu thu thuc thu thong thiet tham thia thiet thuc the tham tham thiet thien thu. Mat Lo*.Het.

    Reply
  • Con Chiên

   Một người dù k quen biết… nhưng có chung một niềm tin và hành động thì đều là chiến hữu của nhau. Nếu số lượng ngày càng lớn thì tất yếu sự thay đổi sẽ đến.

   Reply
  • JackZhang

   Gratulation (Chúc mừng)…we hoppe but long ….way to go

   Reply
  • talos1279

   Mình cũng là du học sinh và mỗi lần nhìn về đất nước mình càng thấy đất nước mình càng đi tới một tương lai không có sáng xủa gì cả. Mình có mấy bạn ở đây và phải nói họ không muốn về Việt Nam tí nào bởi xã hội VN hiện giờ vẫn còn có nhiều cái xấu, đặc biệt là cái tham nhũng với sự rắc rối chính trị lẫn hành chính.

   Nhiều lần mình muốn quay về giúp đất nước nhưng nghĩ lại bản thân mình thì thấy mình bất lực, không thể làm được gì cả vì hiện giờ mình mới chỉ sinh viên năm 2. Trong 2 năm nữa mới tốt nghiệp mà trong 2 năm nữa, tình hình sẽ diễn biến ra sao? Thiệt tình mình cũng không biết. 2 năm tuy tưởng ngắn nhưng nó thực sự rất dài, có rất nhiều biến cố thì tới lúc đó Việt Nam sẽ như thế nào. Một tương lai khó đoán.

   Nhưng điều đáng buồn nhất với mình ở Việt Nam là giới trẻ hiện nay có nhiều cái khiến mình với mấy bạn du học lẫn thầy cô trong nước buồn. Đặc biệt là sự thiếu suy nghĩ, sự thiếu hiểu biết trình độ lẫn cái nhìn đúng đắn về cái vai trò của mình. Do mình ở nước ngoài nên mình không biết rõ nhưng mình thấy một điều ở Việt Nam là một sự thiếu nghiêm túc lẫn không có cái nhìn về môi trường xung quanh họ. Họ coi công việc trong nước như là chuyện ở trên trời và hoàn toàn không liên quan gì đến mình. Ngay cả trong công việc học, nhiều người còn không thực sự nghiêm túc được. Không nói mấy trường lớn hay có tiếng mà nhìn vào những trường đại học khác. Mình có quen một anh chuẩn bị tốt nghiệp ra trường, khi nói về vấn đề Ctrl C + Ctrl V để làm luận án tốt nghiệp, mình nói như thế là không được thì anh ấy trả lời thế này: “Mịa anh, như tôi là còn được coi là làm luận án, chứ như mấy đứa khác, bọn nó toàn đi copy kiểu gì đâu đâu, đã copy rồi lại còn không thèm edit lại. Thầy cô đọc cái giáo án mà lô lốc font khác nhau là thầy cô chỉ còn biết cười trừ.” Thử hỏi một thế hệ chuẩn bị sẵn sàng ra đời để gánh công việc nặng nề của xã hội như ngày nay mà như thế thì có thể tin tưởng được không?

   Có thể là mình nông nổi hay có cái nhìn hiểu sai lệch tình trạng khi mình mới chỉ sinh viên năm 2. Nhưng những gì mình nghe, thấy và chứng kiến cũng đủ để làm mình không có được mấy niềm tin vào Việt Nam được nữa. Còn nhiều thứ nữa nhưng nói chỉ thêm buồn nên mình xin chấm dứt tại đây.

   Nếu như có bạn nào có một cái nhìn đúng và cụ thể hơn về giới trẻ hiện nay thì cứ nói. Mình xin nghe. Nếu như không quá bi quan thì mình có thể có chút niềm tin được vào tương lai VIệt Nam.

   Reply
   • VN còn rất nhiều cái xấu. Như thế đất nước mới cần những con người dám nghĩ dám làm để thay dổi thực trạng đó . Thay đổi được hay ko đó là phụ thuộc vào thế hệ trẻ chúng ta. Ko làm đc cũng chỉ biết trách mình !

    Reply
  • Tình Lão

   “thông minh”?
   “yêu nước”?
   “Chăm chỉ”?

   Không dám! Và không quen tự sướng!
   Không ai tốt (mà có lí trí) mà đem lợi ích của mình mà dâng cho người khác đâu! (Đừng vội trách tôi ích ky)

   Một xã hội phát triển bền vững là một xã hội mà người người làm chủ được bản thân mình, không thể mong đợi ai ban phát tình thương!

   Có thì tốt, nhưng không có thì cũng tốt (nhưng đừng cố ý hại ai).

   Đừng có lấy những cái “giá trị đạo đức truyền thong” ra làm mặt nạ của mình!

   Vấn đề là chữ thật long.

   Bạn càng cố gắng thực hiện cái chữ “yêu nước” đó thì bạn bạn sẽ chịu cay đắng thôi!

   Thành công thì không ai khen thật lòng (mà khen thì cũng chả được lợi ích thực tế gì, trừ khi bạn quá “hão”. Mà hão thì chỉ có nước thành quan lại ăn bám thôi), chỉ có sự đố kỵ.

   Nếu bạn thất bại, dù nhỏ, thì bạn sẽ được thưởng một ngôi nhà “tình thương” đó (xi măng thì bạn tự mua)!

   Reply
  • stephanie

   cái bàn tay vô hình bạn đang đề cập đến, thực ra nó hữu hình đấy, chình ình trước mắt đấy. cái chính là mình có MUỐN thấy hay hok thôi .

   Reply
 • Tuấn Anh

  sao không có nút “like” vậy bác

  Reply
 • Anh Già

  Bác Alan có thể cho biết tên tờ báo để mọi người tìm đọc được không? Cảm ơn bác.

  Reply
 • Tùng Trần

  Rất mong bác Alan đến trò chuyện cùng các sinh viên ĐH Kinh Tế Quốc Dân 1 lần ạ.

  Reply
 • Bùi Dũng Tuấn

  Làm thế nào để lưu toàn bộ blog của TS vào nhỉ . Cháu chỉ sợ sau này chính phủ đóng cửa Blog thì cháu không có những bài viết chất lượng để đọc đi đọc lại nữa !

  Reply
  • Smokey

   bạn suy nghĩ giống mình, và yên tam, minh đã lưu hết rồi ….

   Reply
  • No Name

   Bạn có thể dụng công cụ TelePort để lưu lại toàn bộ site này

   Reply
  • vuong

   Không phải lo đâu, đang than thở không có lực lượng đối lập kia kìa – buồn ngủ gặp chiếu manh – may có đồng trí Alan Phan xuất hiện, tiếng là đối lập nhưng phổ biến toàn là các “phạm trù” của đồng chí thôi. Nhà thì không phải cấp, xe không phải bố trí, lương thì không phải trả. . . thế mà có ngườii “cúc cung tận tuy, gan óc lầy đất” ra mà làm việc, cống hiến, bịnh muốn xỉu mà vẫn lên diễn đàn để tuyên truyền cách mạng . . . nhà nước quá là “khôn” còn gì.
   Nhưng như vậy là không công bằng, tôi đề nghị chính phủ có chính sách quan tâm đối với những đối tượng nhiệt tình cách mạng như đồng trí Alan Phan, trước mắt là bố trí một thư ký để giúp việc cho đồng trí, tiêu chí tuyển lựa là phải đi lại nhanh nhẹn, tức là bước chân phải dài. Có ai “xung phong” không !

   Reply
   • Alan Phan

    bố trí kiểu này thì…bác chết sớm và GNA sẽ được báo Nhân Dân quản lý…

    Reply
    • vuong

     Ồ không, bác đừng làm thế, ông già em ngày nào cũng đọc GNA, gần 50 tuổi đảng rồi, lại có bệnh về tim mạch nữa, tội nghiệp, vừa rồi cô em gái của em là bác sỹ chuyên khoa tim mạch không cho ông già đọc báo nhân dân nữa và tuyên bố thẳng thừng đây là chống chỉ định của bác sỹ, nay chỉ còn GNA là mối quan tâm của ông ấy thôi, để nó biến thành “chống chỉ định” nữa thì ông già hết phưong tiện vận động trí não. Thật khổ.

     Reply
     • JackZhang

      Ông già của vương vẫn còn MINH MẪN, muốn DẠY cho con cháu về SỰ THẬT. Chúc ổng luôn khỏe mạnh để truyền cho con cháu cách làm NGƯỜI

     • Nghiêm ánh

      Ông già bác đọc báo nhân dân không có … gì về kinh tế,ở đó toàn các bô lão giỏi đánh đấm nay ngồi chơi,chờ cái sổ hưu mà viết bài thì sớm lên đường là phải.

   • Người việt mới

    Bạn này nói chuyện thấy vui,cứ thế nhé bạn.

    Reply
   • BC

    Bạn xem thử cặp giò…kiêu sa này đủ để làm thư ký cho Bác Alan không?

    http://yahoo-services.vgroupjsc.vn/Storage/CompetitonPicture/Resize/e1db06a7-6b50-4f39-97f5-924276f3d171-6-2-thumb.png

    Reply
    • vuong

     Ồ, mấy cặp giò này đủ tiêu chuẩn làm thư ký cho thư ký của bác Alan là cái chắc.

     Reply
     • BC

      Mình chỉ muốn nói về 1 cặp giò…kiêu sa nhứt trong 3 cặp thôi. Nếu Bác Alan đồng ý, mình sẽ gởi tặng Bác ấy 1 cặp. Hihihiiiii

   • Xinh

    Các bạn lưu tài liệu thì cũng nên cẩn thận đấy nhen. Chứ không chúng vào nhà mà lục soát thì bắt cả đám rồi chụp mũ đấy các bạn ah. Chúng nó ghê lắm đấy. Không chúng sẽ biến thành có và ngược lại.

    Reply
    • vuong

     Cái máy tính nào ở VN bây giờ cũng có những góc nhìn như thế này, nhà tù ở VN liệu có đủ chỗ cho tất cả mọi người chăng ?
     Nếu thật sự có đủ cho tôi đăng ký trước một chỗ !

     Reply
  • Nghiêm ánh

   Bạn nên luôn hy vọng làn gió mới đã thổi vào tâm hồn người Việt chúng ta nên bạn sẽ luôn được đọc GNA mà.

   Reply
  • BC

   Blog này từ blogspot.com, không có .vn nên gốc của server ở nước ngoài nên khó đóng cửa được lắm. Chỉ ngại nhất là khi Bác Alan phải gồng mình lên để chống lại chuyện bị làm khó dễ thôi. Thôi thì đã làm ơn làm ơn cho trót Bác nhé.

   Cám ơn Bác.

   Còn nếu như bạn sợ thì có thể tạo 1 blog mới rồi làm copy từng bài qua chỗ mới. Có thể thiếu vài lời comments nhựng đỡ sợ mất hết.

   Reply
 • truongvoky

  Bác còn phong độ lắm Bác ơi, cháu có tới dự nè, cháu thích nhất đoạn :”ông bạn đó không vợ con, nhưng bồ bịch thì cũng …đầy ra đó :D “, nói chung Bác kể chuyện thật tuyệt !

  Reply
 • đăng quang

  có bác nào dự đoán thêm tình hình chính trị không? hội nghị TW7 vừa kết thúc, đc X thắng lớn. không rõ điều này ảnh hưởng thế nào nhỉ? Em chỉ muốn mọi thứ chết hết đi để còn hồi sinh chứ cứ dật dờ mãi thế này cũng chán.

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Tôi dự đoán tình hình đc X đã thắng lớn _ nhưng đc đó cần nghe dân một chút và luôn nhớ chiến tranh đã kết thúc gần 40 năm rồi GIỜ ĐÂY DÂN CẦN ĂN,UỐNG SẠCH VÀ CÓ VIỆC LÀM TỐT nên đừng đem con ngáo ộp ra dọa làm mất tinh thần của cả một dân tộc.
   — Nếu đc đó vẫn là một người con đất Việt chứ không phải chàng Trọng Thủy năm xưa.

   Reply
   • minh le nguyen

    bạn không hiểu gì về … rồi !
    thâm cung bí sử này nhiều người biết lắm,bạn tìm hiểu đi !
    ông ấy ….. với cụm từ người con đất Việt !
    cái đế chế ông ấy đang tạo dựng và đang thao túng nó sờ sờ ra đấy,bạn không biết gì à ???

    Reply
    • Nghiêm ánh

     Thì vẫn biết như vậy nhưng chả lẽ họ định đem cả đất Việt trong đó có con cháu họ dâng cho mẫu Quốc à .
     Nên tôi nghĩ hôm qua là mùa khô – hôm nay bước sang mùa mưa rồi khác nhau mà bạn.

     Reply
    • vuong

     Bí ẩn quá!

     Reply
 • Châu

  Đâu tiên con chúc Bac Phan nhiều sức khoẻ .

  Hôm qua con đến dư buổi hội thảo nghe buổi nói chuyện của bác , lúc đầu cháu nghĩ sẽ rất nhiều điều mới và thới sự sẽ chia sẽ nhưng chúng ta vẩn bị ” lối tư duy già cổi ” mà bác nói bao trùm lên buổi nói chuyện cụ thể như sau :

  Hội trường thì cũng tương đối rộng nhưng có một việc đó là trong hoi trường có khoảng 5 hàng ghế chính diện sân khấu thì được bên tổ chức dành cho các thầy cô ngôì ( trong xã hội có thể hình dung đây là các quan chức ) nghe buổi nói chuyện . Nhưng khi buổi nói chuyện bắt đầu thì 5 hàng ghế đó thầy cô chì có ngồi hết 2 hàng ghế còn lại trong 3 hàng ghế bỏ không và không cho ai ngồi . Trong khi các bạn sinh viên không có chổ ngồi mà phải đứng nghe rất nhiều ( nhìn vào thì ai củng thấy đó là lãng phí ) nhưng trong xã hôi và suỹ nghỉ của người vn chúng ta hình như đó diêu bình thường . Củng có thể xh thu nhỏ của vn , thầy cô là các quan chức và sinh vinh viên là người dân . Khi cac bạn sinh viên vào học được giới thiều hoàn tráng về trường , nhưng khi vào học rồi thì ” tư duy già cổi ” đó chi phối mà không có người nào thắt mắt hay lên tiền . Củng rất may là có Thầy Hùng ( nhà sách phahasa) lên tiếng cho các bạn sv lên chổ trống đó ngồi . Còn xh vn này không biết dc bào nhiêu người như thầy Hùng .

  Câu chuyện thư 2 : Đó lối tư duy học vẹt thiếu tính tư duy sáng tạo . Trong buổi nói chuyện thầy Hùng có bảo các bạn sv cười và dổ tay . Theo mình nghĩ điều này rất tốt buổi đầu chuyện giúp cho chúng ta quên đi mệt mỏi với cảm giác buồn ngũ . Nhưng trong buổi nói chuyện cứ Thầy Hủng cười và vổ tay thì các bạn sv ở dưới đều làm theo như con vẹt , dù nhưng vấn đề câu chuyện đưa ra cần để chúng ta suy ngh ĩ ( Khi bác Phan nói đến các thế hệ trước đả bán hết dầu mõ , gổ , than , khoáng sãn ,,,rồi ) mà các bạn vẩn dổ tay và cười thì thật sự không hiểu nổi dc .

  Câu chuyện thứ 3 : chúng cháu thế hệ trẻ vân không biết nhiều dc sự thật xh VN hôm nhưng thế nào cả . kinh tế VN rất nghiêm trong nhưng trong buổi nói chuyện Bác Phan ” vẫn khách ở sứ này ” nên không đề cập xâu đến nhiều mà chỉ nói chung chung thôi để khổi đụng cham đến chính trị và củng để cho Bác yên ồn . Rút kinh nghiệm từ câu chuyện BDS

  Reply
  • sorry

   Nhiều lỗi chính tả sơ đẳng quá bạn ơi

   Reply
  • NNT

   Bạn là sinh viên? Sao viết sai chính tả, ngữ pháp tiếng Việt đến vậy! Buồn!

   Reply
   • minh le nguyen

    chất lượng sv giờ thế đấy ,chán !chỉ cần thấy viết cũng thấy ngô nghê rồi !bạn này viết theo thổ ngữ Thanh Hóa

    Reply
    • abcsukien

     *** Sự Thật Hay Sai Chính Tả ??

     Một bà sồn sồn nọ long trọng tuyên bố trong một buổi họp báo rằng chính bà là nguồn cảm hứng cho nhạc phẩm nổi tiếng của ông Trịnh Công Sơn.

     Ngày hôm sau, nhiều tờ báo đăng trên trang nhất: “Điếm Xưa” Của Trịnh Công Sơn Lần Đầu Tiên Xuất Hiện.

     *** Đề bài: Em hãy phân tích hai câu thơ trong tập thơ “Nhật kí trong tù” của tác giả Hồ Chí Minh:
     “Ngủ thì ai cũng như lương thiện
     Tỉnh dậy phân ra kẻ dữ hiền”.

     a). 01 học sinh giỏi môn sinh vật, phân tích như sau:

     Khi ngủ thì cơ thể chúng ta nằm im, bất động, mắt nhắm trông ai cũng giống ai. Nhưng khi ngủ dậy, do nhu cầu sinh lý, cho nên cơ thể con người ai ai cũng đều cần phải đào thải một số cặn bã trong cơ thể khi ngủ.

     Câu thơ của tác giả Hồ Chí Minh đã tả thực và rất chính xác:
     “Ngủ dậy, phân ra kẻ dữ hiền”

     b). 01 học sinh khác phân tích:

     Ngủ thì ai cũng như lương thiện
     Phân ra, tỉnh dậy, mới là phiền.

     Phân ra rồi mới chịu tỉnh dậy thì mới là phiền, thì mới có …chuyện “bức xúc” để mà phân tích, phải không ?

     *** Sai có một “Chữ”!
     Hai em học sinh lớp cô Anne ngồi nói chuyện với nhau.

     Một em than thở:
     - Cô giáo tao thật không ra gì. Cả bài văn tao viết hay như thế, chỉ vì sai một lỗi chính tả mà cổ cho tao ăn hột vịt lộn.

     - Thế mày viết sai chỗ nào?

     - Thay vì viết “Cô giáo em say mê trồng người”, tao viết nhầm thành “Cô giáo em say mê chồng người” !!!

     -!!!

     Reply
   • BLoc

    Một lập luận “bào chữa” cho cái kém của mình!

    Tôi cũng là một người bệnh “sai chính tả”, mặt dù rất có ý thức sửa nhưng vẫn không sửa hết nổi! Các bạn sorry hay NNT có biết tại sao không?

    Về căn bản từ bản thân: Do từ lớp 1 đến lớp 6 tôi đến trường để “chơi” chứ không học, vì vậy mất căn bản cách “đánh vần” và một số quy định về tiếp đầu ngữ tiếp vị ngữ…, đó là do không chịu học thành kém nên không trách ai được! Cũng có thể năng lực về căn cơ nảo bộ có vấn đề về thùy phải nên không những viết sai mà phát âm cũng không chuẩn. Như vậy tai nghe sai, miệng nói sai nên viết cũng sai luôn…!!!

    Các bạn có thấy bạn Châu viết chữ “nghĩ” trong từ suy nghĩ không? khi là dấu “hỏi” khi thì dấu “ngã”, còn nhiều từ khác chẳng qua là đánh máy láu nên không phải là sai cơ bản về chính tả đâu? Chuyện đó bạn Châu sẽ dễ sửa khi đọc lại những gì mình viết thôi.

    Về khách quan, đây là lập luận của một “kẻ bướng” mà có thời thôi có suy nghĩ như sau: Tiếng Việt ngày nay lại do một Giám mục người Pháp tạo ra, vậy âm, vần, chữ và ngữ pháp chắc vẫn chưa thể hoàn chỉnh được. Nếu bỏ qua các quy ước chung như mọi ngôn ngữ là số ký hiệu là Duy nhất cho mỗi Từ, thì chúng ta sẽ thấy thật khó phân biệt các đuôi của từ khi nào là “T” khi nào là “C” khi nào có “G” khi nào không “G” rồi dấu “hỏi” dấu “ngã”… cũng như một số vùng miền mắc lỗi chứ “L” và chữ “N”. Đương nhiên có nhiều từ sẽ rất dễ phân biệt nhưng cũng có rất nhiều từ phát “âm” gần như hoàn toàn gióng nhau nhưng viết khác, nhất là “âm” của mỗi vùng miền lại không giống nhau… Vậy có nên thêm những ký tự mới như chứ “η” (chữ n có đuôi dài) thay cho chữ “ng”, còn dấu thì bỏ bớt một trong hai dấu “hỏi, ngã”…

    Với những người có trí nhớ tốt thì việc nhớ mặt chữ không là gì đối với họ, nhưng đối với những người như tôi thì là một vấn đề nang giải, nên rất cần có sự chuẩn hóa, lượt bỏ những trường hợp khó phân biệt!

    Tối vẫn biết, thật sự chính tả rất quan trọng vì khi mình viết sai từ thì nghĩa nó hoàn toàn khác, như nghĩ (dấu ngã) là suy nghĩ còn nghỉ (dấu hỏi) là nghỉ ngơi, sự động não và sự không động não là hoàn toàn khác biệt. Nhưng khi chúng nằm trong một câu hay trong một bối cảnh thì sẽ không thể nhầm lần nghĩa được.

    Vậy cái gì quan trọng hơn, sai chính tả nhưng ta vẫn nhận ra được tác giả muốn nói về chuyện gì hay ý tưởng quan điểm của tác giả đưa ra?! Với môi trường GNA này tôi vẫn cho rằng Ý quan trọng hơn TỪ. Có nhiều bạn gọi sai chính tả là SẠN vậy QUAN ĐIỂM không mang tính người, không hợp quy luật tự nhiên thì các bạn gọi là gì? Sao không có ý kiến!?

    Tôi vẫn rất xấu hỗ với những lỗi chính tả của mình, cũng như khuyên bạn Châu nên đọc lại bài viết để giảm thiểu đánh máy sai hay tra cứu tự điển để hạn chế. Nhưng đôi khi “lực bất tòng tâm” thì cũng mong các bạn thông cảm đó là “bệnh”. Cũng như tôi thông cảm cho “bệnh vỗ tay” mà mục 2 bạn Châu nhắc đến đối với anh Hùng hay mọi người trong ngày hội thảo vừa qua hay ở một Clip trước đây tôi được xem, đó là “căn bệnh” 38 năm nay mà mỗi lần chúng ta tham dự bất cứ một cuộc họp, hội thảo hội nghị lớn nhỏ ở cái xứ này phải không các bạn!

    Reply
    • JackZhang

     Nói chuyện dông dài về tiếng Việt ngày nay cho anh Bloc coi nghe:
     Việt Nam ngày nay đã tạo ra một số chữ khác thường mà ta gọi là chữ wc vì những lý do sau:

     1/ Muốn tiêu hủy tất cả những gì mà được gọi là “tàn dư của Mỹ Ngụy”

     Thực vậy, ngay sau khi chiếm được miền Nam, việc đầu tiên làm là bắt dân chúng phải tiêu hủy tất cả các văn hóa phẩm của miền Nam như sách báo, phim ảnh, băng nhạc v.v…Do đó, một số chữ của người Việt thường dùng, dù hay ho, lịch sự tới đâu, phải xoá bỏ. Thí dụ nơi để chúng ta bài tiết ra ngoài (tiểu tiện hoặc đại tiện), xưa ngưới Bắc gọi là nhà xí, người Nam gọi là nhà cầu. Hai tiếng này nghe không được lịch sự cho lắm nên đã được đổi là nhà vệ sinh. Ấy vậy mà chỉ vì muốn khác người. Phải chăng đà tiến hóa theo XHCN là như vậy? Chẳng trách dân Việt Nam được “giải phóng” đã mỗi ngày một khổ cực, mỗi ngày một ngu si, dốt nát.

     2/ Để dễ khám phá ra những thành phần mà coi là “phản động hay đối nghịch”.
     “đỉnh cao” chỉ muốn chữ phải khác người, hay nói cho đúng hơn, là khác chữ của người Việt cổ truyền dùng mà thôi chứ không phải muốn “thoát ly tiếng Hán Việt” như ông Văn Tấn Trường nói, hay “muốn nôm na hoá tiếng Việt” như ông X.Y.Z đã nhận định. Điều này rất quan trọng, nhất là trong thời chiến, vì giúp cho dễ phân biệt người đang sống tại vùng “ngụy quyền” đang kiểm soát với những người đang sống ngoài vùng “giải phóng” kiểm soát để dễ khám phá ra những thành phần “đối nghịch, phản động”.

     Vì vậy, chữ đặt ra hay dịch ra, không cần biết là Hán hay Nôm, thanh hay tục, trong sáng hay tối tăm, xuôi hay ngược, đúng hay sai. Có chử đang là chữ Hán Việt, được đổi sang chữ Nôm. Có chữ đang là chữ Nôm, đổi sang chữ Hán….chẳng theo một nguyên tắc hay quy luật nào cả. Thí dụ:

     “phát ngôn viên” thành: “người phát ngôn”,“thăm viếng” thành“tham quan”, “ghi danh” thành “đăng ký”, “đá bóng” thành “bóng đá”, “yếu điểm” thành “điểm yếu”,“trở ngại” thành“sự cố”,“xuất cảng” thành “xuất khẩu”, “liên lạc” thành “liên hệ”, “hiểu rõ” thành” quán triệt”,“viên chức” thành “cán bộ” “chuyển âm” thành“lồng tiếng”,“dẫn giải” thành“thuyết minh”.v.v.v…Vì ngu dốt, nên khi đảo ngược hay thay thế bằng một chữ khác mà chẳng biết và cũng chẳng cần biết là đúng hay sai nữa hoặc lẫn lộn ý nghĩa của chữ này với ý nghĩa của chữ kia cũng không rõ.

     Thí dự 1:

     Chữ“đơn giản” mà đọc ngược lại là “giản đơn” hay “vui buồn” đọc ngược lại là “buồn vui” tuy nghe có hơi lạ tai một chút, còn có thể chấp nhận được vì nghĩa của nó không khác nhau. Nhưng chữ “yếu điểm” mà sửa lại là “điểm yếu” thì không thể chấp nhận được vì nghĩa nó khác hẳn. Nhưng vì dốt nát, vẫn tự hiểu “điểm yếu” là “yếu điểm” và dùng chữ “điểm yếu” để thay thế cho chữ “yếu điểm”.

     Chúng ta biết, về văn phạm, chữ Hán giống chữ Anh ở một điểm là tĩnh từ luôn luôn đứng trước danh từ nên con ngựa trắng, người Anh gọi là white horse và người Tầu gọi là bạch mã. Chữ yếu điểm cũng vậy, yếu là tĩnh từ và có nghĩa là quan trọng, yếu điểm là điểm quan trọng. Nhưng vì ngu dốt, chỉ muốn nói khác với chúng ta nên nói ngược lại là điểm yếu và tưởng rằng đã nôm hóa được chữ yếu điểm là chữ Hán hoặc “tối ưu” chẳng lẽ đổi thành ưu tối ? nên cho thêm chữ nhất thành “tối ưu nhất”. Thật lạ lùng! Đã tối ưu rồi đâu cần phải thêm chữ nhất vào làm gì ?

     Thế còn nhược điểm thì sao? Nếu nói ngược lại thì điểm nhược là điểm gì ? Đúng là đã ngu lại hay nói chữ. Vậy mà ngày nay, nhiều nhà giáo Việt nam vẫn hiểu yếu điểm là điểm yếu và dậy học trò như vậy.

     Thí dụ 2: Chúng ta nói:“Xin các bạn cố gắng nhanh lên một chút vì tình trạng gấp rút/cấp bách lắm rồi” thì lại nói là “Xin các đồng chí tranh thủ/khẩn trương vì tinh trạng đang rất khẩn trương”. Chúng ta dùng chữ cố gắng cho mệnh đề thứ nhất và chữ gấp rút cho mệnh đề thứ hai vì hai chữ này có ý nghĩa khác nhau. Nhưng lại đổi là”cố gắng” cũng là “khẩn trương” và “gấp rút” cũng là “khẩn trương”.

     Nhiều khi chúng ghép hai ba chữ kép làm một khiến người đọc chẳng hiểu mô tê gì cả như hùng vĩ và hiểm trở, được ghép thành hùng hiểm, tương đương và thích hợp ghép thành tương thích, sinh viên du học ghép thành du học sinh, quyết định sách lược thành quyết sách.

     Thực ra thì không phải trong chế độ Việt Nam không có người khá, người giỏi. Nhưng hầu hết những người này lại chẳng có quyền hạn gì, trong khi đó thì hầu hết “đỉnh cao” lại ngu dốt, độc tài và ngoan cố, nên chúng muốn nói ngang, nói dọc gì, ai cũng phải nghe theo, chẳng ai dại gì mà phê phán hay cải sửa để mà mang hoạ vào thân.

     Tóm lại, ngôn ngữ là phương cách để con người giao tiếp với nhau, thông tin cho nhau hay, hoặc diễn đạt tư tưởng của mình cho người khác biết. Ngôn ngữ gồm có tiếng nói và chữ viết. Ngôn ngữ cũng là một phần của văn hóa, là linh hồn của dân tộc. Trải qua thời gian và không gian, ngôn ngữ không nhiều thì ít, đã thay đổi để cho phù hợp với nhu cầu, hoàn cảnh và đà tiến hóa của xã hội. Vì vậy, việc thay đổi chữ cũ vì thô tục, vì không trong sáng hay tạo lập những chữ mới để thay thế những chữ cũ không còn hợp thời hay không có, không những là một việc nên làm mà còn là một việc phải làm. Nhưng nếu chỉ vì mục đích chính trị hay tự cao, tự đại hơn người hoặc vì tự ty mặc cảm ngu dốt hay để bao che cho nhau hoặc để bỏ tù người vô tội mà thay đổi một cách nhố nhăng, vô tội vạ làm cho chữ Việt trở nên thô tục, kỳ cục hoặc tối tăm, sai lạc ý nghĩa, thì đó không những là một điều sai lầm mà còn có tội ác đối với dân tộc.
     Trích Lê Duy San

     Reply
     • Hoàng cương

      Người Việt trước kia là một dân tộc thiểu số rất thông minh án ngữ phía đông nam Trung Hoa ,văn hóa ,kinh tế rất thịnh vượng – là lực cản lớn của đế chế Trung Hoa . Với chiêu bài tiêu diệt và đồng hóa của thế lực phương bắc ,người Việt trôi dạc khắp nơi . Các tộc trưởng người Việt nghĩ cách khắc lên Mu Rùa ( Tuổi thọ Rua 100 -150 tuổi ) Để người Việt liên kết tìm lại nhau khôi phục giang sơn .
      Giờ đây dòng máu phương bắc lẫn trong người Việt ,làm suy nhược giống nòi thuần chủng – Chúng ta giờ đây rất hổ thẹn với tiền nhân là vậy …..

     • BC

      “nhà vệ sinh” …. “lăng bác ….” .. “ao cá bác….” nữa đó Cậu Jack ơi. Gì chứ mấy từ này cháu quen lắm.

  • Con Chiên

   Làm Chính Trị ở VN trước hết phải gia nhập lực lượng ĐCS.

   Đất nước muốn thay đổi thì đầu não là quan trọng nhất. Nếu đầu não k làm đc, thì chỉ còn cách âm thầm thâm nhâp từng người thôi. Tôi k sợ khi nói điều này bởi vì HỌ đã rõ Tôi là ai từ nam ngoái rồi. Soi tầm nhiệt theo dõi Tôi từ vệ tinh.. haha.. hack tài khoản FB…

   Cứ chờ xem thế hệ 9x sẽ làm gì với đất nước này. Đừng đùa với tuổi trẻ các bạn già ạ. Họ là thế hệ sẽ kế tiếp đấy, muốn xóa sổ họ e là cả nc Việt sẽ biến mất khỏi bản đồ thế giới. –> điều k thể và k bao giờ thành hiện thực.

   “Hãy sống cho điều ý nghĩa hơn”.

   “Nhìn này, Tôi đang làm những điều mới mẻ”

   Reply
   • vuong

    Bạn nói đúng, “con đường cách mạng” nhiều “chông gai, gian nan vất vả” lắm, trước hết bạn phải tham gia sinh hoạt phường hay xã đoàn, thực hiện các công việc như dân phòng, phường đội – (thành phần của các tổ chức này thường là các thanh niên đã bước vào tuổi trưởng thành mà không thi đậu vào bất cứ trường đào tạo nào, thế nhưng cũng chẳng chịu làm công việc lao động phổ thông, cũng có thể là để trốn tránh NVQS . . .là gánh nặng cho gia đình, thế nhưng họ có hoài bão, lý tưởng . . . thế giới đại đồng vĩ đại. . . lớn lao . . ., không những vậy họ “xác định một cách kiên định vững vàng vai trò trách nhiệm và sứ mạng của thanh niên trong công cuộc cách mạng” và được lãnh đạn ồ quên lãnh đạo mới đúng gọi là lực lượng kế thừa . . ., vậy mà ba má anh chị của họ không hiểu, cứ bảo họ là cà nhỏng, bà con lối xóm bảo họ là vô tích sự . . .) – và tích cực hăng hái nhiệt tình tham gia lực lượng xung kích chống lại các sự kiện của người dân như biểu tình phản đối TQ chiến bi đảo VN, giải tỏa, cưỡng chế . . . với hình ảnh mà cụ Nguyễn Du mô tả hồi xưa “ kẻ nách thước người tay đao, đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi”
    Tôi sẽ viết tiếp, bây giờ phải đi làm, “xem hồi sau sẽ rõ”

    Reply
  • Việt Hà

   Chào Châu,
   Bạn chắc còn trẻ quá, nên không hiểu được bác Alan tránh không trả lời trực diện, cũng chính là câu trả lời rõ ràng nhất rồi bạn ạ.

   Reply
  • phong

   Cam on ban.
   Bai viet cua ban kha ro rang, ti mi, co tinh thuyet phuc cao, khien toi hoc tap them duoc nhieu dieu la.
   Than ai!

   Reply
  • pos

   hì , bữa đó mình cũng đi

   1 – hình như ở VN có văn hóa là xếp dép giữ chỗ bạn à. đơn giản là như sinh viên đại học đi học, lần đầu họ ngồi ở đâu, buổi sau sẽ có khoảng 60~70% ngồi lại chỗ cũ. mình thấy hình như là thế.

   2 – chuyện mà bác Alan đề cập có 2 kiểu cười. 1 là hiểu và cười. 2 là cười như vẹt. Mình thì cũng chẳng dám nói là hiểu hết ý bác Alan, nhưng cũng có biết sơ sơ như là chặt cây làm thủy điện , than thì đem đi xuất khẩu với giá rẻ, dầu mỏ trước kia toàn xuất ra nước ngoài , rồi nhập ngược xăng về, từ ngày có Dung Quất chắc có đỡ phần nào…. nhưng thực ra thì bác Alan quên cập nhật rồi , vẫn còn Boxit để đem bán đó bác ơi ^^

   3 – Bác Alan cũng có đặt câu hỏi về chính trị ” nếu chọn sai lãnh đạo sẽ mất bao lâu hả anh Hùng ? ” , nhưng có lẽ số sinh viên quan tâm đến chính trị không hẳn là nhiều :) Hơn nữa mục tiêu của phỏng vấn không phải là bàn về nền Kinh tế VN hiện nay đang như thế này thế kia mà có lẽ mục tiêu chính là xây dựng 1 nhận thức mới cho sinh viên để họ giảm bớt ” tư duy già cỗi ” và ” xây dựng được nội tại bản thân ” tốt hơn thôi :)

   P/s : công nhận đi nghe buổi nói chuyện của bác vui thật , cảm ơn bác Alan và thầy Hùng ạ ^^

   Reply
  • Harry Tran

   TS Hùng là của Thai Hà ( không phải Fahasa)
   Chuyện buồn mà vỗ tay không phải hoan nghênh mà vỗ tay vì quá chua cay đó bạn

   Reply
  • Yen

   Bạn viết sai chính tả nhiều quá, đọc cứ như ăn cơm phải sạn.

   Reply
  • CÙI BẮP GẶM DỞ

   Đề nghị sinh viên Châu xem lại vấn đề ngữ pháp nhé, đọc mà hoa hết cả mắt.

   Reply
  • Nguyễn Thanh Bình

   Mình cũng đồng ý với bạn, có lẻ các ban sv trường đó chưa đủ nhận thức để hấp thụ những điều bác Alan truyền đạt, điều mà các ban sv nhận được có lẻ chỉ là khơi dậy niềm đam mê, nhiệt huyết… mà chúng ta có thể tìm thấy ở các diễn giả hay các buổi hội thảo bán hàng đa cấp. Chú Nguyễn Mạnh Hùng sẽ cần thiết hơn bác Alan trong những buổi nói chuyện như vây.

   Reply
  • Tầm phào

   Viết lách thế này mà đòi hỏi mọi người hãy tin vào lớp “con cháu …” ngày nay thì hỏi sao không mất nước? … chắc cũng viết như thế này mà thôi!

   Chợt nhớ vừa đọc ở đâu đó một mẫu tin rằng nội các chính phủ VN hiện nay có nhiều TS nhất thế giới, trong đó có một anh mắc bệnh vĩ cuồng vừa được bầu vào Bộ Chính Trị cùng với một chị mà nhiệm vụ chính là thay chị Năm … (pardon my language)!

   Reply
  • Nghiêm ánh

   Các bạn ơi thôi đừng bắt lỗi bạn Châu vì lỗi chính tả nữa nó cũng quá nhỏ so với việc nói lên cảm nhận thật của mình về buổi nói chuyện bản lĩnh Việt của SG rồi mà như thế cũng tốt rồi.

   Reply
 • pham duc

  “Giữ im lặng là cách duy nhất với một “người khách” như tôi”. Bác Alan mà phải nói ra như vậy thì còn ai dám lên tiếng nữa? Buồn….

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Theo tôi nghĩ chú ALan nói “là khách” như tôi là vì các đỉnh cao trí tuệ vẫn chưa coi chú là người nhà nên chú nói mát vậy bạn ạ !

   Còn chúng ta vẫn luôn coi chú là người thân thiết trong gia đình từ lâu thậm chí còn là thầy dạy ta cách sống và làm việc tốt trong XH mà bạn.

   Reply
   • Nghiêm ánh

    À quên nữa bạn nói “Giữ im lặng là cách duy nhất với một “người khách” như tôi”. Bác Alan mà phải nói ra như vậy thì còn ai dám lên tiếng nữa? Buồn….”

    Chú ALan nói giữ im lặng là cách duy nhất thế bạn đã đọc chuyện con gì lúc mới đầu xin cho một chân vào nhà vì lạnh quá …sau thêm chân nữa….cứ thế cứ thế bạn ạ.Nên bạn đừng có buồn nữa mà trở thành TIÊU CỰC thì khổ.

    Reply
 • Hoàng cương

  Buổi Sáng

  Thức dậy bình minh gõ cửa
  Chim non trở về cổng nhà tập hót
  Ta vươn vai tập đứng thẳng người
  Giọt sương mai luyến nhớ chưa tan

  Tan cơn mộng hình hài chân thật
  Năng lượng tràn vào nóng quá tim ta
  Dải ngân hà kia có biết rõ điều này
  Ta xuống đây hỡi người trần thế

  Ta bỏ đi đâu sao ngươi bội bạc
  Ngươi chẳng nhìn ra mắt ưa bóng tối
  Đường mở thêng thang ai cấm lối
  Ai trói buộc mi ,hỡi thiên thần !

  Reply
 • Mr. Vu

  SAO BÁC LẠI LÀ “NGƯỜI KHÁCH” NHỈ?

  Reply
  • Hồng Quang

   Đấy là thiệt thòi cho… khi hòa giải và hòa hợp dân tộc mới chỉ là 1 nửa…khẩu hiệu (?!)

   Reply
 • man HN

  Bài viết thật chi tiết. Dài nhưng không kém phần hấp dẫn của TS. Cảm ơn ông. Quá nhiều kiến thức được đưa ra làm những ai mong mỏi thỏa lòng. Hà hà

  Reply
 • Nam

  Thôi thì hãy đợi đến ngày 3 tháng 6 để xem bài phỏng vấn được đăng vậy. Bác nhớ đăng lại trên blog của bác để mọi người được xem nhé.
  Cảm ơn bác chúc bác nhiều sức khỏe.

  Reply
 • Hoàng cương

  Cánh Chim

  Chim tung cánh bay trong cõi biết
  Mải trời cao quên nhìn đất thấp ?

  Ta hướng tới vì sao cao nhất
  Điểm tựa nào đẩy tầm mắt vươn xa

  Hoa nở rộ vườn xanh trong nắng
  Cơn gió nào thổi tới hương thơm

  Lòng người muốn về nơi biển cả
  Con tầu nào đủ mạnh cởi sóng xa

  Một tâm hồn ôm nặng hận thù sâu
  Sao thấy được trăng loang hồ nước

  Có mũi tên trúng nhiều đích đến
  Thay mũi tên = giang rộng cánh tay

  Reply
 • miễn bái

  kính chào anh AlanPhan!Đọc bài anh viết tôi thấy rung quá.tôi rất thích những bài viết của anh(phải nói là mê bài viết của anh thì đúng hơn)……mến chúc anh khoẻ mạnh và nhiều may mắn.
  người ái mộ những bài viết của anh,miễn bái

  Reply
 • BCX

  Q: Nếu để suy thoái kéo dài, có nguy cơ nào sẽ khiến cả hệ thống tài chánh kinh tế sụp đổ?
  A: Câu trả lời cũng là KHÔNG.
  Tất nhiên là không rồi vì hệ thống chính trị sẽ sụp đổ trước, và con phượng hoàng sẽ cất cánh bay cao sau khi chết.

  Reply
  • JackZhang

   chỉ có con cóc và KHÔNG biết bay…nó nằm mơ cũng không thành Phượng hoàng

   Reply
 • Anh Nguyễn

  Cảm ơn Chú vì buổi nói chuyện hôm qua. Hy vọng là sẽ được nghe Chú diễn thuyết về nhiều chủ đề hơn nữa. Chúc Chú sức khỏe.

  Reply
 • ròm

  Nếu được,anh Alan cho ròm xin nguyên văn câu hỏi của người phóng viên Ấn “Nếu để suy thoái kéo dài, có nguy cơ nào sẽ khiến cả hệ thống tài chánh kinh tế sụp đổ?” ( tiếng Anh ).
  Xin cám ơn :)

  Reply
  • Alan Phan

   If the recession continues, is there a risk that the whole financial and economical system will suddenly collapse?

   Reply
   • ròm

    ròm cám ơn Anh.
    có bất ngờ và Không là Không.
    con ếch chưa cảm được nước nóng nhưng khách đòi đổi món.
    Tháng sáu trời mưa…

    Reply
  • JackZhang

   Giời ơi…chừ còn đi test english of PhD for what? hết cha cố nội rồi…ròm ơi là ròm …ròm cái gì vậy?

   Reply
   • Toan Nguyen

    Chào anh JackZhang,

    Tôi cũng định hỏi PhD Alan Phan câu đó, vì tiếng Anh của tôi kém nên tôi muốn nguyên văn để tìm đọc trên internet khi bài báo đó được đăng thôi.

    Toàn.

    Reply
    • JackZhang

     Dear Toàn, bạn cứ đánh chữ Alan Phan 03 june 2013 là Mr. google tìm ra ngay (cha này GIỎI)

     Reply
    • ròm

     thực ra,khi ròm đọc Q&A của anh Alan,tui cảm lờ mờ về những từ “btw the lines” nên phải xin câu nguyên gốc.tuy khác có 1 từ và bất kể từ này, thì câu trả lời vẫn là “Không”.tuy nhiên,đây là 2 chử “Không” khác nhau về ý :p
     tay phóng viên,khi hỏi thì đã có sẵn câu hỏi. anh Alan sống theo cách Alan ( hỏi chén thì bưng chén,hỏi vợ thì cưới vợ :) ,…) nên trả lời thật.
     luận chút chút cho vui … chứ nói chuyện với nhau bằng tiếng Mẹ đẻ còn chưa chắc hiểu hết…

     Reply
 • ~lthai

  Hoi sau se ro. -:)

  Reply
 • Nguyễn Tiến Ngọc

  “Những vấn đề lớn mà kinh tế Việt Nam đang phải khẩn cấp đối phó là nợ xấu ngân hàng, bong bóng BDS, nợ và thua lỗ của các doanh nghiệp nhà nước. Ông nghĩ chánh phủ có thể giải quyết các vấn đề này trước 2015?”
  Câu trả lời là KHÔNG
  “Nếu để suy thoái kéo dài, có nguy cơ nào sẽ khiến cả hệ thống tài chánh kinh tế sụp đổ?”
  “Câu trả lời cũng là KHÔNG.”

  Là một người trẻ tuổi cháu xin phép được kiến giải theo suy nghĩ của mình bác nhé.
  Suy thoái hiện tại là do cuộc chơi của các “Đại gia”. Các “Đại gia” này bằng mọi cách cấu kết với những thế lực đen để áp đặt lên cho thị trường tài chính những giá trị ảo: BĐS, vàng, lãi suất tiền tệ…, hệ quả là người dân phải cày cuốc để trả những giá trị ảo vô lý đó. Bây giờ nói “suy thoái” nhưng thực chất là nó đang trên con đường trả lại các giá trị thực của một nền kinh tế. Trong thời gian ngắn hạn có thể các doanh nghiệp ăn theo những mảng mà các “Đại gia” này đâu tư sẽ gặp khó khăn hay phá sản như các doanh nghiệp: Xây dựng, vật liệu xây dựng, chứng khoán, …., khi các doanh nghiệp phá sản sẽ dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng. Đa số lao động của Việt Nam hiện tại đều rất trẻ. Một nền kinh tế muốn phát triển được phải có các “nhân tố trẻ” dám nghĩ dám làm. Cái đầu tiên cần phải trẻ đó là tầng lớp lãnh đạo, với những người trẻ và có trình độ thực sự thì cái gì sẽ ngăn cản họ suy nghĩ vươn ra thế giới? Ở Việt Nam hiện tại cái thiếu nhất đó là “Gắn kết”, thiếu gắn kết các cơ quan định hướng nền kinh tế với người dân, các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức kiểm định, đánh giá chất lượng… Theo cách nghĩ bình thường của cháu thì một bác lãnh đạo không biết ngoại ngữ+không có trình độ chuyên môn thì làm sao mà “dám” vươn ra thế giới tiếp cận với các doanh nghiệp hay tổ chức nước ngoài để kêu gọi đầu tư hay kiểm định? Trong tương lai Việt Nam sẽ xuất hiện nhiều các doanh nghiêp phát triển ở các ngành như: Nông nghiệp chất lượng cao, Phát triển các làng nghề thủ công mỹ nghệ, Công nghệ cao…nhưng muốn phát triển được thì các doanh nghiệp đó phải được gắn kết qua kênh kết nối của chính phủ với các đối tác nước ngoài.
  Cháu tin là với một nền kinh tế có nhiều lao động trẻ và những con người đầy nhiệt huyết sẽ tạo ra một bức tranh kinh tế mới cho Việt Nam.

  Reply
  • Smokey

   Nói toẹt ra …. đi, làm quái gì phải bóng gió, thế lực này thế lực kia, sao bạn hèn nhát vậy ?
   Các bạn trẻ đừng mù quáng nữa, tụi nó đang dán tiếp thò tay vào túi tiền của mọi người hàng ngày, hàng giờ đấy

   Reply
 • JackZhang

  Nhân bài phỏng của: William Pesek, báo Bloomberg VIETNAM STAR IS DIMMING

  ……mối rủi ro lớn nhất cho tương lai Việt Nam có lẽ chính là sự hoài cổ.
  Đã 27 năm trôi qua kể từ khi Hà Nội bắt đầu công cuộc Đổi Mới, theo đó các công ty tư nhân được tham gia vào nền kinh tế, các lĩnh vực then chốt được mở cửa, chẳng hạn như nông nghiệp.
  Sự phát triển nhanh chóng sau đó đã đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình, biến đổi vùng đất từng là vùng chiến sự trở thành một điển hình cho sự phát triển và giảm đói nghèo.
  Tuy nhiên, nay hướng đi hồi 1986 của Việt Nam nhằm có một “nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” đang trở nên cũ kỹ.
  Các số liệu gần đây cho thấy chiến lược từng đưa Việt Nam tiến xa – sự phụ thuộc nặng nề giống như mô hình Trung Quốc vào các doanh nghiệp quốc doanh và kế hoạch hóa tập trung – nay đang khiến đất nước bị trì trệ.
  Việt Nam đang hụt hơi trong bảng cạnh tranh toàn cầu, trong lúc mức tăng trưởng đã chững lại ở mức chừng 5%, thấp nhất kể từ 1999 trở lại nay.
  Để phục hồi, đất nước cần phải làm chính xác là những gì họ đã từ chối làm cho tới nay: xây dựng một lĩnh vực tư nhân thực sự mạnh mẽ và sáng tạo, có thể tạo đa dạng hóa cho sự tăng trưởng và đem lại sự thịnh vượng.
  Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liệu có mong muốn chính trị nhằm hiện đại hóa nền kinh tế Việt Nam trị giá 124 tỷ đô la hay không? Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tỏ ra nghi ngờ điều này.
  IMF gần đây đã giảm dự đoán phát triển của Việt Nam năm 2014 nhiều hơn mức giảm đưa ra đối với bất kỳ quốc gia châu Á nào khác, xuống mức 5,2%.
  Tỷ lệ đó có thể là ghê gớm trên thế giới, khi mà nhóm các nước hùng mạnh nhất về kinh tế, G7 đã hầu như không phát triển được thêm.
  Nhưng với nền kinh tế 90 triệu dân đang ở giai đoạn phát triển của Việt Nam, điều đó trở thành đưa đất nước vào một cuộc khủng hoảng.
  Khi tiến hành cải tổ, các lãnh đạo Hà Nội tin rằng họ đang đi theo mô hình Trung Quốc, vốn đã rất thành công. Cách tiếp cận của Việt Nam còn từ từ, thận trọng hơn cả Đặng Tiểu Bình.
  Nhưng những khó khăn nói chung là giống nhau, và cả hai nay bắt đầu vấp phải những vấn đề giống nhau.
  Giống Trung Quốc, Việt Nam đang phải gánh chịu một hệ thống phân phối tín dụng bị méo mó, với sự thống trị của các doanh nghiệp nhà nước. Các quyết định cho vay cẩu thả đã gây ra những bong bóng bất động sản và chôn vùi các ngân hàng dưới hàng núi nợ không có khả năng xử lý.
  Khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng nhanh chóng. Căng thăng giữa người lao động muốn được trả lương cao hơn và giữa các ngành công nghiệp muốn có lao động rẻ cũng gia tăng nhanh chóng.
  Các vụ thu hồi và tư hữu hóa đất khuất tất vốn làm giàu cho những ai có quan hệ chính trị đến nay đã khiến cho công chúng giận dữ. Nạn tham nhũng tràn lan đang làm xói mòn tính chính danh của Đảng Cộng sản cầm quyền.
  Đất nước không thể tiến lên nếu không tái cơ cấu các doanh nghiệp quốc doanh, vốn chiếm tới gần 40% tổng sản phẩm quốc nội GDP.
  Các kinh tế gia tại McKinsey & Co ước tính rằng Việt Nam cần phải nâng hiệu suất làm việc lên hơn 50% mới có thể duy trì được mức tăng trưởng lành mạnh.
  Người ta không cần phải xuất chúng gì cũng có thể thấy rằng chỉ có mảng tư nhân mới có thể làm được điều này.
  Nhưng dựa vào những kinh nghiệm trước đây, có lý do khiến người ta tin rằng việc cải tổ là thiếu cụ thể.
  Chính phủ đã lỡ mất mục tiêu thành lập một công ty quản lý tài sản nhằm xử lý nợ ngân hàng. Các cam kết kiềm chế các khoản đầu tư công, các hoạt động cho vay và các doanh nghiệp nhà nước thì không chỉ tương tự vậy mà chúng còn trở thành tệ hơn thế.
  Câu hỏi là liệu chính phủ của ông Dũng có thể triển khai một cách đáng tin cậy bất kỳ sự cải thiện nào hay không, chứ đừng nói là cả ba cùng lúc.
  Chớ ai coi nhẹ vai trò của tham nhũng ở đây.
  Giống như Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, ông Dũng đang phải đối diện với một vấn đề chỉ có ở đất nước cộng sản: quá nhiều quan to trở nên giàu có trong mô hình hiện nay của Việt Nam. Điều đó khiến người ta không có động lực phải thay đổi.
  Nạn ăn hối lộ đã tăng tỷ lệ nghịch với tình hình kinh tế.
  Trong Chỉ số về tình trạng tham nhũng năm 2012 do tổ chức Minh bạch Quốc tế đưa ra, Việt Nam tụt xuống vị trí 123 trên tổng số 176 nước, so với vị trí 112 hồi năm 2011, tệ hơn cả Sierra Leone và Belarus.
  Thế còn trong Chỉ số mức cạnh tranh toàn cầu mới nhất do Diễn đàn Kinh tế Thế giới đưa ra, Việt Nam tụt 10 bậc, xuống vị trị thứ 75, sau cả Uruguay và Ukraine.
  ……http://www.bloomberg.com/news/2013-05-09/vietnam-s-star-is-dimming.html

  Reply
  • Zero

   Bài báo chú Jack đưa ra hay quá. Có 2 điểm đưa ra quá chuẩn là sự Hoài cổ và ko có động lực thay đổi. Thực ra cháu nghĩ họ không tham tiền hay Cần tiền nữa vì đủ no rồi. Họ quá thông minh để hiểu về sức mạnh của sự sở hữu, trì hoãn và níu kéo….. Có một nghiên cứu về y học cháu đọc được là những người như thế này thường sống rất rất dai và thượng thọ ..”..họ hành động không phải vì lợi ích mà vì nhận thức lợi ích “

   Reply
  • BB

   Góc nhìn “họ hành động không phải vì lợi ích mà vì nhận thức lợi ích “ rất đáng lưu ý nếu tự hỏi: “nhận thức” và “lợi ích” cái nào quan trọng hơn đối với họ hay tai hại hơn đối với đất nc. Phải chăng:

   + “Lợi ích” no đủ thì quan thôi ăn như bạn nói (dân chỉ còn “hy vọng” quan cũ sẽ ít ăn hơn “quan mới đang đói”?

   + “Nhận thức lợi ích” có thể sẽ được quan tham nhìn theo 2 kiểu: “giành chính quyền đã khó, giữ cq còn khó hơn nhiều” và “đoàn kết là sức mạnh”. Ví dụ như: kiếm tiền và tiếm quyền đã khó, giữ tiền còn khó hơn nhiều nếu ko tiếp tục đẩy đc con cháu hay phe phái lên “ngai vàng”. Hay, nếu nhóm lợi ích ko đủ lớn (bị cô lập) thì ai sẽ ủng hộ sau này ? Nhắm mắt để cán bộ cùng xa đọa, tham nhũng sẽ thành một bầy Đảng sâu “đoàn kết” (mặc kệ … AI CHẾT?).

   XÉT RA ở đây: NHẬN THỨC cao hơn VẬT CHẤT. Để làm hại đất nước thì “nhận thức lợi ích” của quan tham (đã thành tinh) sẽ nguy hiểm và tổn hại cho dân đen lâu dài hơn nhiều (đúng như bạn nói). Các loại XXxxx đã thoát hiểm và “thắng lợi vẻ vang” cũng là từ đây?

   Thứ triết học duy vật biện chứng đã tỏ ra thực sự “lợi hại” khi các đỉnh cao trí tuệ “định hướng…” vào GHẾ+ TIỀN HAY NHÓM LỢI ÍCH (MAFIA tòan tập)

   Xin cùng chia nỗi buồn dài lâu với bác Jack+ Zero

   Reply
   • JackZhang

    Bác Jack có buồn đâu mà chia cho BB? cứ chia với gần 90 triệu là “lời to” …chúc BB buồn dài lâu

    Reply
    • zero

     Uh phân tích ra thì có mà chét mệt, mình chỉ muốn nhìn nhận tư duy theo cách khác chút thôi ! Chứ lúc nào cũng lợi ích nhóm với nhóm lợi ích nghe nhàm mà không hợp lý chút nào. Vì nó tồn tại trong bất cứ mô hình nào trong xã hội từ vi mô đến vĩ mô. Lôi nó ra để mổ xẻ thì không ra được kết quả. Bạn có thể tham khảo thêm những tác phẩm của Karl Popper và George.Sogros… mấy ổng hay nói mấy cái này lắm
     Ah mà mình cũng không buồn chút nào đâu chỉ hơi ngán thôi ! Vì ngoài cơ bắp ra mình chẳng sơ hữu cái quái gì nữa

     Reply
 • Nguyễn Văn Bôn

  Không có nguy cơ nào dẫn đến nền tài chính và kinh tế sụp đổ,nhưng tình trạng bất ổn này sẽ kéo dài.Bởi người xưa có câu:”đục nước béo cò”,chính những cái nhóm lợi ích có quyền lực muốn nước đục càng lâu thì chúng mới càng béo.Chả lẽ chúng lại không cố níu kéo cho tình trạng hỗn quân,hỗn quan này để mà còn cướp bóc dài dài cho phe nhóm và gia đình chứ!Thật không còn biết làm sao nữa.

  Reply
 • queta

  Cháu rất mong sớm đọc được những quan điểm của chú ở phần tiếp theo. Cháu cần học hỏi nhiều. Nhưng đã hơn 1 năm nay chú không còn gì để dự đoán thì cháu cũng mường tượng được chút ít. Khi mà bác sỹ và con bệnh đoán bênh đểu trật lất thì con bệnh đấy có vẻ nan giải. Chắc không đợi được tới lúc con bệnh nằm liệt gường mới chết chú nhỉ. Có người bệnh còn không kịp biết bệnh mình là gì. Cảm ơn chú có những bài viết để chúng cháu suy ngẫm.

  Reply
  • Alan Phan

   con bệnh “bắt” bác sĩ phải chuẩn đoán theo ý mình, nếu không….cách duy nhứt cho bác sĩ là trốn khỏi bệnh viện..

   Reply
   • vitcon

    cháu thì đang chờ một sực phục hồi giả của bds vào năm nay hoặc đầu năm sau. cháu nghĩ nhóm lợi ích sẽ cố gắng làm điều này. chỉ có điềuhọ có đủ sức để làm được không đây.

    Reply
    • JackZhang

     Cháu Vịtcon còn nói gọng thì chưa làm được gì…hãy nói cho chuẩn và không líu lưỡi…rồi sẽ bàn chính sự. Thật là mệt khi trả lời những đứa như cháu.Vì cháu chẳng chịu hiểu “đỉnh cao cóc khô” của các cháu.

     Reply
     • queta

      Bạn vitcon có bắt buộc chú trả lời đâu mà mệt.
      Chú nói thế bạn ấy sao hiểu được ý của chú. Bạn ấy có suy đoán và cách nhìn khác, nếu giống chú thì bạn ấy lên đây nêu quan điểm giống chú chắc chú khen mệt nghỉ.

      - Như BĐS tồn kho 50.000 căn chung cư mỗi căn một tỷ, thế là tồn mất 50.000tỷ trong khi đó thành lập VAMC vốn có 500tỷ thì xác xuất có cứu được ko, trong khi đó chưa tính biệt thự, liền kề, đất thổ cư…
      - Muốn cứu thì phải có tiền:
      + Vay nước ngoài: Giờ vay nhiều rồi 71.7 tỷ USD, trong khi đó Vinashin hôm trước mới chậm trả thì sác suất người ta cho vay chắc khó.
      + Nhà nước mình tự sản xuất ra tiền thì lạm phát có chịu nổi được không.

      Cho nên theo cháu nghĩ tình huống của Vitcon đưa ra sác xuất xảy ra là không tưởng.

      Chú nói vậy cháu thấy tự ái, không bình luận nữa làm sao mà tiến bộ. Mà chắc gì ý kiến của chú đã đúng.

     • JackZhang

      Tội nghiệp các cháu…đang tìm sự phục hồi giả tạo (trích). Hãy cho nó CHẾT ĐI …tự ái thì sẽ không bao giờ KHÁ được. Bởi vậy các “đỉnh cao” ngồi ngặm nhấm quá khứ ” chiến thắng Mỹ Nguỵ” Chúc các cháu cứ TỰ SƯỚNG

     • queta

      - Chắc cháu nêu lên ý kiến của cháu lôi thôi nên chú vẫn chưa hiểu ý kiến của cháu.

      - Cháu muốn chú là giải thích cho bạn Vitcon hiểu là ý kiến của bạn ấy sai rất nhiều. Dù bạn ấy là ai, làm gì…nhưng nêu ý kiến mà chú hoặc cháu cảm thấy sai thì phản biện lại bằng ý kiến của mình cho bạn ấy hiểu…
      - Ý cháu là BĐS ko thể hồi phục được vì Cung vượt quá cầu mà các ban lãnh đạo vẫn cứ suốt ngày lấy tiền thuế người dân, in tiền để cứu thì lạm phát…Hiện tại quy mô của thị trường quá lớn, sản xuất thì đình trệ, nợ quá hạn nhiều, người thất nghiệp nhiều, mọi người chi tiêu ngày càng ít đi, tồn kho của Doanh nghiệp tăng, Doanh nghiệp chịu lỗ giảm giá bán thu hẹp quy mô sản xuất, lại thất nghiệp, lại quá hạn, nợ xấu tăng, lại giảm sản xuất…càng ngày càng lún sâu vào suy thoái 6-7năm thì lấy ai có tiền mà mua bất động sản ngoài mấy lãnh đạo mua với nhau, lấy gì mà trả nợ cho ngân hàng chứ đừng nói là CỨU BĐS, tăng giá BĐS, Cứu nợ xấu, Chứng khoán, Doanh nghiệp.
      - Thu nhập bình quân đầu người như Thái Lan cao hơn mình nhiều, trong khi giá BĐS của họ thấp hơn mình cũng 5-6 lần thì ở mình lúc nào thị trường ko chịu nổi nữa thì phải quay về với giá trị thực chứ.
      - Cho nên cháu mới nghĩ điều Tăng giá BĐSlà không thể. Mà trong kinh doanh nếu đánh giá được khả năng BĐS tăng giá là ko cao, rủi ro cao, lợi nhuận mang lại thấp thì ko nhà đầu tư nào mang tiền ra làm liều.

      - ý cháu là nếu chú có lòng thì giải thích cho Vitcon, cháu hiểu, tâm phục…mặc cho cháu là thế lực thù địch của chú.

     • JackZhang

      Chú Jack chẳng thù địch với các cháu…rất yêu qúi các cháu…còn cháu coi là thù địch thì nghe lời thù địch là “phản động”

     • Hoàng cương

      Chú JackZhang dễ thương ,rộng lượng lắm đó ,Bạn trẻ ạ !

     • vitcon

      Đây là dự đoán của cháu về hành dộng của các bác lãnh đạo là sẽ cố làm điều này, và vẫn bảo lưu ý kiến đó. Phục hồi ở đây không phải là tăng giá bds mà là tăng giao địch về bds.

      Nghe chú xưng cháu thì chắc đây cũng là một người lớn tuổi. Tuổi trẻ bọn cháu có thể nông nổi có thể bồng bột có thể sai , sai thì sửa. Chứ người lớn mà khi tranh luận chưa tranh luận đã lên giọng chê bai, khinh miệt nghe nó kỳ kỳ.

      Thật áy náy vì làm người già thấy mệt. Hy vọng không nhận được reply của chú sợ chú mệt thêm.
      chú thấy không, cháu tiến bộ rồi nhá, ít ra hết ngọng rồi. hình như là ngọng chứ không phải ‘gọng ‘ đâu chú.

     • JackZhang

      Cố lên như vậy là sẽ biến đổi từ vịt thành người…không may ra chỉ thành vịt bầu.

   • queta

    cảm ơn chú!

    Reply
   • thanh phuong

    Tuổi cao trí dồi dào.Chắc chắn ông sẽ có cách nói riêng của mình chứ không phải là im lặng như khách? Mà ông cũng đâu phải là khách.

    Reply
   • Phantung

    Quá chuẩn, không cần chỉnh.

    Reply
 • Smokey

  Chúng cháu mong mỏi bác Alan tham gia vào …. để giúp dân giúp nước.

  Reply
 • Nguoi lam thue

  Cảm ơn Bác JackZhang, bài viết hay ! Lại bàn tý chính trị :
  Vừa rồi tại ĐHTƯ 7, cụ Bá Thanh, người tích cực nhất chống tham nhũng bị trượt Bộ chính trị, chứng tỏ quyền lực của nhóm lợi ích rất mạnh đã thâu tóm gần hết nội bộ trong Đảng. Rồi đây viễn cảnh nền kinh tế còn bi đát, đen tối hơn nhiều, dân đen sắp đến ngày cơ cực !

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Thực sự tôi không rõ cụ Bá Thanh về vụ việc ở Đà Nẵng ntn nên không rõ vì sao đc bị trượt Bộ chính trị,cái này cần phải hỏi chú BLoc để có thêm thông tin vậy rồi kết luận.

   Mà thôi tôi nghĩ cụ Bá Thanh đó nên gia nhập Bộ chính em này cũng có ích cho nước cho dân đâu cần Bộ chính trị đấu đá phe cánh làm gì cho mệt.

   Reply
   • BLoc

    Xin lỗi Nghiêm ánh, sẽ không dám nói càng vì phải biết nghe lời vợ thôi!

    Trưa nay TV đưa tin, vợ của chú xem nói lại: Anh coi chừng sẽ bị bắt như một nhóm người ở Tây Nguyên viết cmt ở một blog “phản động” ở hải ngoại đó!

    Thông tin thì không có nhiều, chỉ có thể nói với Nghiêm ánh thế này. Phật dạy: Quay đầu là bờ hay buôn đao sẽ thành Phật, nhưng trong trường hợp này anh Thanh đã buôn rồi nhưng vẫn không thành… nên vẫn buồn và xem ra lại lỡ hẹn! Tin về Bộ chính trị thêm hai ghế để “giải hạn” con số 14 tôi cũng được biết từ thứ hai tuần trước, BCT chọn ông Nhân và bà Ngân và cho ông Thanh ông Huệ rất, thì xem ra phe ông Trọng thua trong vấn đề chống tham nhũng rồi! Có lẻ ông Trọng học bài của LX, muốn diệt trộm cắp thì không ai làm tốt hơn dùng chính bọn chúng, ông Thanh thì biết đường, ông Huệ thì biết các con số!

    Thế nào sắp tới cũng có một vài sửa đổi phong thủy ở ĐN… Không biết có phải theo một số nhà phong thủy, con Rồng khạc lữa phung nước, có đầu chưa ngẩn cao đủ tầm, thành ra vẫn là con rồng nằm, có người thấy nó giống con giun hơn, vì theo lời ông Thanh nói: có ai thấy rồng đâu mà biết giống hay không?!

    Một câu hỏi đặt ra cho Nghiêm ánh chọn nghe. Nếu chống được một số (vì khó mà hết được) tham nhũng nhưng cơ chế nhà nước có khuynh hướng đi về thời bao cấp và trường hợp chưa chống được tham nhũng nhưng ông Nhân (cũng được đào tạo ở Mỹ như ông tổng thống Myanma hiện nay) một ngày đẹp trời leo lên được chức cao nhất và tuyên bố như Myanma thì Nghiêm ánh thích chọn hướng nào?! Mọi sự “cạnh tranh” đều có lợi cho đất nước đó.

    Reply
    • BLoc

     Xin sửa “….cho ông Thanh ông Huệ RỚT”

     Reply
    • JackZhang

     Vợ anh Bloc rất có lí…vì cái xứ này TIN ai? cả một bày GIẢ DỐI nó tìm cách ngăn cản, hại Người để kiếm miếng ăn qua ngày…chưa có một nơi nào trên thế gian này mà con người nó tồi tệ và dơ bẩn như vậy…chúc anh và BCA bảo trọng

     Reply
    • Nghiêm ánh

     Cháu cám ơn chú BLoc đã trả lời,cháu cũng đã hiểu một phần chú nói nhưng có bài viết cách đây không lâu của chú và một luật sư về vài sai phạm ở ĐN nên cháu hỏi vậy thôi,nhưng nay chú viết “Phật dạy : Quay đầu vào bờ hay buông đao sẽ thành Phật, nhưng trong trường hợp này anh Thanh đã buông rồi nhưng vẫn không thành… nên vẫn buồn và xem ra lại lỡ hẹn!” Thì cháu thấy rõ hơn.

     Cháu nghĩ ” phe ông Trọng thua trong vấn đề chống tham nhũng rồi! Có lẻ ông Trọng học bài của LX, muốn diệt trộm cắp thì không ai làm tốt hơn dùng chính bọn chúng, ông Thanh thì biết đường, ông Huệ thì biết các con số!” THUA như vậy thì hơn.

     Vì thú thật cháu cũng không thích ông Trọng lắm vì quá bảo thủ gọi là TƯ DUY GIÀ CỖI không còn phù hợp với xu thế hiện nay của nước nhà,muốn chống tham nhũng mà cơ chế cứ như vậy làm sao mà chống nổi,chỉ có tạo ra sự đấu đá của những cái đầu cứng rắn thì lại khổ cho dân mà thôi.

     Cháu SẼ CHỌN như cách làm hiện nay của họ là có thêm hai gương mặt mới là ông Nhân và bà Ngân thuộc thế hệ mới mền mỏng hơn có lẽ tốt hơn,như vậy chắc cũng phải cạnh tranh thì phải tốt hơn chứ.

     Chú nói “sắp tới cũng có một vài sửa đổi phong thủy ở ĐN ” cháu nghĩ ĐN chắc có lợi thế hơn một số địa danh khác vì có biển,phố cổ Hội An nên phát triển theo hướng du lịch thì tốt lại có thêm nhiều ngành nghề khác ăn theo, con người ở đây sống tốt hơn,chính quyền … sạch hơn NÊN CHÁU NGHĨ PHONG THỦY ĐN LÀ TỐT đúng không chú BLoc.

     Reply
 • Vemaybay.com.vn

  Rác đầu vào, rác đầu ra. quả đúng như vậy ! anh không thể giải một bài toán mà các dữ kiện đầu vào lung tung beng. Vừa mất thời gian cho suy đoán và quyết định, vừa có nguy cơ đưa ra đáp số không biết đúng hay sai. Ví dụ tỉ lệ thất nghiệp, có tờ báo cho rằng thêm 1 con số phía trước vẫn…không sai ! thành ra khó dự báo điều gì trên cơ sở dữ liệu thống kê không rõ ràng. Kể cũng lạ, công nghệ thông tin phát triển mạnh vậy mà chuyện thống kê, chuyện gửi công văn đi / đến vẫn chậm hơn 1 tháng vẫn diễn ra?? tại sao không sử dụng email chuyển công văn cho nhanh trên toàn bộ hệ thống nhà nước???

  Reply
 • Nam Trần

  3/06/2013 là NGÀY ĐỊNH MỆNH của nền kinh tế VN phải vậy không bác Alan???

  Reply
 • Tuan Pham

  mình thích đọc bài viết của Bác Alan

  Reply
 • du manh

  Chao TS, toi co nghe buoi noi chuyen cua TS tai truong CDTCHQ ngay 11/5, noi dung that bo ich. TS co the vui long cho biet voi 1 nguoi o do tuoi 44, cong viec cung da co nhung thanh qua nhat dinh, nhung hien tai cong viec khong con dem lai su thanh cong thi can co nhung yeu to gi de co the thay doi cong viec. xin cam on

  Reply
 • vuong

  Kinh tế và chính trị là một thể thống nhất trong một xã hội hay một quốc gia, bảo rằng chỉ được phép nói điều này không được phép nói điều kia gợi cho nhớ chuyện trạng Quỳnh trồng rau cải dâng cho nhà chúa, xin hầu chuyện quý vị, là thế này:
  Chúa rất bực với Trạng vì chuyện châm chích nên một hôm sai lính tới – (xin lỗi phải kể nguyên văn mới đúng) – ỉa ở nhà trạng, Trạng bảo chúng bay vâng mệnh tới ỉa cho nên cấm đái, lính có đứa láu cá kiếm gáo dừa mà đái cho nên tuân được lệnh của chúa.
  Vài tháng sau, Quỳnh dâng cho chúa rau cải rất lớn và tuơi ngon, chúa ăn và khen lắm mới hỏi, và Quỳnh trả nhời rằng nhờ chúa cho lính tới nhà cho phân bón nên cải mới tốt như vậy.
  Lại nói, nhà chúa ngày nay dạy người ta rằng “đấu tranh giữa các mặt đối lập bên trong sự vật là động lực thúc đẩy sự vật phát triển”, thế rồi lại nói không có lực lượng đối lập, thế thì làm sao mà ‘sự vật’ phát triển cho được, hoặc giả như muốn ăn rau cải ngon lại muốn nhờ Quỳnh trồng rồi sai lính tới cho phân bón ?!

  Reply
 • Hoàng cương

  Môt xã hội biến chúng ta thành kẻ tay sai hướng về tượng đài khác máu .
  mỗi người sinh ra hiện hữu đã có môi trường sống đầy thử thách .,Để cân bằng bền vững chu kỳ sịnh diệt là một diệu kỳ .
  Tạo hóa nhiệm màu , Tuổi người thì có hạn ,chúng ta là con của một Dân tộc nghèo hèn tại thời điểm này ,trải qua bao thăng trầm lịch sử máu chảy đầu rơi ,lòng người ly tán .
  Vòng vo đến đây cùng phải đi vào mục chính ,Tất cả mọi người trong đó có tôi rất quí trọng tấm lòng của Alan Phan, một ( vị khách ) mang quốc tịch Mỹ rất cởi mở và hào phóng đãi ăn những bữa tiệc đã 3 năm nay ,tiêu tốn thời gian,,những đồng tiền và chất xám của Ông – nhưng quan trọng hơn Ông muốn uốn nắn cho chúng ta cách làm người với một kế hoạch khả dĩ nhất . điều cốt lõi muốn ta áp dụng vào cuộc sống có ý nghĩa
  Nếu 3 năm qua không thu được kết quả thì chính ta phải hổ thẹn ,phí hoài cuộc sống …..

  Reply
 • phong

  Thua bac, bay lau nay trong doi song muu sinh, chau co gang tim toi hoc hoi de vuot thoat cai canh lam an “hand to mouth” (tam dich: duoc bua som, lo bua chieu).
  Dau biet rang ke ngu dot, toi tam nhu chau thi lam sao “lam an kham kha” duoc, chinh vi vay, chau ban khoan cai cau ” Do khong phai la ket thuc cua mot chuyen, ma la mo dau cua mot chuyen.”, lieu cong dong co the giup chau sang to them duoc chu a!
  Than ai!

  Reply
 • thế cường

  Chú ơi. khơi nghiêp trong khủng hoảng có nên tảng tôt hay khơi nghiêp trong kinh tê phát triên thì tôt, con lâp cty 1 nam va làm thuơng hiêu thơi trang trẻ em riêng,không gia công,chú cho con lơi khuyên đươc khong chú

  Reply
 • nguoi viet tre

  thật lòng rất cảm ơn bác Alan về buổi nói chuyện ngày 11/5 vừa qua. thái độ hay nói chính xác hơn nội tại bản thân quyết định sự việc ra bên ngoài, lời nói của bác nhắc cháu nhớ đến chuyện hai con ruồi rơi vào ly sữa. thật sự trước khi đến buổi giao lưu cháu không nghĩ sẽ tìm được phương thức nào giải quyết các vấn đề xung quanh, cháu đến buổi giao lưu chỉ vì hiếu kỳ “Alan Phan là con người ngoài đời thế nào so với trên internet?” và cháu tự nhủ nếu Alan Phan giống như một số người khoác lác, nói những lời hoa mỹ có cánh thì cháu sẽ về sớm ngủ cho khỏe. Nhưng khi bác Alan bắt đầu buổi nói bằng vấn đề thái độ bản thân thì cách nhìn nhận của cháu về bác là khác. “Kính trọng” xin được gửi cho bác Alan. Xin chúc bác ALan có đầy đủ sức khỏe để tiếp tục các dự định bản thân.

  Reply
 • Yen

  Cháu chào chú Alan.
  Sau buổi nói chuyện của chú tại trường Cao Đẳng tài chính Hải quan, cháu đã đọc hết quyển sách “Đi tìm niềm tin thời Internet” của chú (và cháu sẽ nghiền ngẫm lại nhiều lần nữa trong tương lai – rất hay và bổ ích). Ngoài kiến thức uyên thâm, chú còn có lối viết rất dí dỏm.
  Cháu mong và chúc chú có thêm nhiều sức khỏe trong thời gian tới, vẫn tiếp tục viết thêm nhiều những bài viết về Kinh tế Việt Nam cho thế hệ chúng cháu được tiếp cận thêm một góc nhìn để “đến gần sự thật hơn”.
  Kính chào chú.

  Reply
 • bacsitrimun.com

  Mới qua một cơn bão bất động sản thôi mà đã ốm rồi hả bác?

  Reply
  • Alan Phan

   không, cơn bão do …vợ. BDS nhầm nhò gì

   Reply
   • Smokey

    oi troi, hai qua =)

    Reply
   • vuong

    Vâng, em cũng “thông cảm” được với bác, mới có tin ‘trung ương’ sẽ cử một thư ký tới giúp việc cho bác mà bác gái ở nhà đã gây ‘áp thấp nhiệt đới’ rồi, chuyện thư ký mà tới thật thì có sóng thần chứ chẳng chơi,
    Thế mới biết việc chấp nhận ” lực lượng đối lập” nó khó khăn và ghê gớm đến thế nào.

    Reply
   • thai nguyen

    Ha ha ha …
    Bác Alan thú nhận rồi nha.
    Bồ bịch tùm lùm, bị vợ nổi bão … sinh bệnh.
    May nhờ có BCA chữa cho được 50% rùi , còn 50% nhờ bacsitrimun.com chữa tiếp đi !

    Reply
    • JackZhang

     Nhất Vợ nhì Trời…các cụ nhà mình nói không sai… Ba cái lăng nhăng của “đỉnh cao” cho nó CHẾT ĐI…là đúng quá…riêng thay đổi “không gian” cũng đủ bét nhè (chưa tính Vợ hành). Chúc Sir luôn khỏe.

     Reply
 • Dũng

  Tôi xin phép đưa ra suy đoán của mình, để các bạn cùng tham khảo.

  Nếu để tình hình suy thoái kéo dài sẽ dẫn tới sụp đổ hệ thống kinh tế tài chính và điều này đồng nghĩa với sụp đổ hệ thống chính trị, điều mà các nhà lãnh đạo VN sợ nhất, do đó để cứu vãn hệ thống tài chính và nền kinh tế, bắt buộc VN cần có gói cứu trợ lớn từ bên ngoài.
  Nhưng nguồn này từ đâu ?
  -Giả thiết 1: Từ các nước Tây Phương:
  Nếu theo giả thiết này, CPVN sẽ phải nhượng bộ với các điều kiện như “nhân quyền”, “dân chủ”… Và như vậy chẳng khác nào đe dọa tới hệ thống chính trị tới quyền lực của họ.
  -Giả thiết 2: Từ “nước lạ”
  Theo giả thiết này thì hệ thống chính trị sẽ được giữ nguyên, nhưng…chắc chắn CPVN sẽ phải làm hài lòng “nước lạ” về những đòi hỏi của họ …..nhẹ thì mất biển mất đảo, nặng thì ra nhập với “mẫu quốc”.

  Đúng theo chủ đề của bác Alan ” Kinh tế Chính trị”

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Theo 2 giả thiết của bạn tôi nghĩ đằng nào họ cũng mất thì họ nên thay đổi TƯ DUY GIÀ CỖI cởi mở hơn,tư duy học hỏi cầu tiến thì may ra mới cứu vãn được những KHÓ KHĂN KINH TẾ của ta.

   Reply
   • Dũng

    Theo tôi họ biết đằng nào họ cũng mất, và chính điều này đã làm cho họ điên cuồng kiếm tiền như bây giờ, ai ôm được bao nhiêu thì ôm, ăn được bao nhiêu thì ăn.

    Reply
  • BB

   KHÔNG – T/S Alan đã trả lời.

   Có lẽ vì ngay cả lúc khó khăn hơn hiện nay nhiều họ vẫn vượt qua bất chấp… “sự kiện Thiên An Môn”, đổi tiền, trấn lột bằng lạm phát, các kiểu “cải tạo…”, bắt giam bloc (lịch sử của sự bạo tàn luôn lặp lại)

   Với vị trí độc tôn của quan và thói quen “trung thành với nhẫn nhục” của đám đông chỉ có thể chắc: CÒN KHỔ DÀI LÂU VÌ… Ko MUỐN PHÁT TRIỂN ! (bói kiểu giấc mơ của bạn Dũng sẽ rất dễ thành… lâu trong tù)

   Reply
   • Dũng

    Hiện trạng mà bạn đang nói đó chính là sự sụp đổ của nền kinh tế hay nói cách khác là quốc gia đó phá sản.
    Ngày xưa người dân sống trong thời bao cấp, có sổ gạo, tem phiếu hàng tháng nên nếu nền kinh tế có sụp đổ, có đổi tiền thì họ cũng chẳng mất gì nhiều. Nhưng nay nền kinh tế thị trường được định hướng XHCN mà sụp đổ thì … có mà “LOẠN”.

    Reply
   • BLoc

    Xin lỗi có phải bạn muốn nói là bắt giam các blog chứ không phải là chỉ bắt mình tôi với nickname là BLoc, đúng không? Nghe sợ quá!

    Reply
  • volvo

   việc mà họ đang làm để không theo giả thuyết 1 và 2 là đang cố lấy vàng và dollar trong dân.

   Reply
   • Dũng

    Vâng bác nói đúng, kết hối kết kim là giải pháp đang được áp dụng hiện nay, nhưng đến khi lấy hết vàng và ngoại tệ trong dân ra rồi thì chắc là lúc tuyên bố quốc gia phá sản là vừa.
    Tiền núi cũng hết với đám doanh nghiệp nhà nước.

    Reply
  • djjava

   nhẹ thì mất biển mất đảo, nặng thì ra nhập với “mẫu quốc” : ý kiến của bạn khả thi đấy, nhưng mong là có đường để ai không thích thì họ đi ra, đừng thành thuyền nhân mà đau lòng, nếu có đường thì ai muốn đi chuẩn bị kỹ năng- hành trang mà đi thôi :((

   Reply
   • Dũng

    Tại sao chúng ta phải đi ?
    3 triệu đảng viên có thể ép 86 triệu dân Việt mất nước mất nhà hay sao ?
    Vừa phải thì người ta còn mắt nhắm mắt mở cho qua, chứ làm quá thì tức nước vỡ bờ.

    Reply
  • Quang Phuoc

   Tin mới, tin mới!
   Chú Dũng đưa ra 2 phương án đều sai cả hai!
   Theo thông tin chính thức từ nội bộ các cụ quyết định:
   Thứ nhất lâu nay thế hệ cha anh chúng ta đã khai thác và vắt kiệt tài nguyên đất nước … nay quyết định, khoáng sản hốt chôn trở lại nơi cũ, dầu mỏ bơm trả lại về giếng … để dành cho thế hệ mai sau
   Thứ hai tài nguyên rừng thì phải mang gỗ về rừng dựng trồng lai
   Thứ ba tiền bạc từ trên trời rơi xuống và các cụ có may mắn cầm nhầm, nhờ người khác giữ hộ vì không biết của ai nay chuyến tất tần tật về VN để trả lại chủ cũ
   Thứ tư sau nầy mọi chuyện đều do dân quyết, dân bàn… thế hệ các cụ chưa làm được gì nhiều thì CCCC sẽ phải có trách nhiệm thay các cụ tiếp bước để có cơ hội sửa chữa và cống hiến
   … Còn nhiều nữa mà đọc quên mất!
   Kính báo!

   Reply
   • Nghiêm ánh

    Tin mới của bạn cứ như đùa ấy,bạn lấy tin ở đâu ra vậy chỉ cho BCA với chứ.

    Reply
   • BC

    Tin này sốt dẻo quá. Cám ơn nhé. Nếu đúng như vậy dân VN được tái sinh lần 2.

    Reply
  • Dũng

   Theo diễn biến tình hình chính trị, phe phái trong đại hội TW7 khóa XI vừa qua, tình hình sẽ nghiêng về giả thiết 1.

   Chúc mừng phe thắng.

   Reply
 • HOANG

  Tức thật, cái chế độ này không muốn cho người ta nói thật và rõ ràng nên đọc các bài của chú Alan luôn chỉ biết được 1 phần của sự việc mà thôi. tuy nhiên nếu đọc kỹ và đọc hết các bài của chú Alan , chúng ta sẽ nhìn thấy toàn cảnh bức tranh của nên kinh tế Việt Nam

  Cảm ơn chú Alan

  Reply
 • Mình Ko Hiểu

  Sao mình ko hiểu ở điều này, mong có ai đó trả lời giúp với: Tại sao các quan chức NN giàu, rất giàu mà lại cứ cố vơ vét tài sản để giàu thêm vậy nhỉ? theo mình nghĩ, mình chỉ cần có đủ 2 tỉ thôi là có thể lo cho cả gia đình cuộc sống đầy đủ rồi, nhiều hơn nữa mà làm gì, hãy dành nó cho xã hội. (Dù mình vẫn biết là lòng tham ko đáy, mơ đến 2 tỉ rồi sẽ lại mơ đến 3 tỉ, cứ thế…. Nhưng ko lẽ, họ cứ làm vậy mãi sao, ko cần nghĩ đến xã hội à????)

  Reply
  • Người việt mới

   Theo tôi nghĩ chính trị và kinh tế của VN đang trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư nên các quan anh cố tình cho cụ ngậm sâm chờ ngày khai tử và quan em có mỗi việc là lừa những con gà mờ kiếm chác chút đỉnh bạn ạ.!

   Reply
  • Hồng Quang

   Sao bạn ko hỏi khác đi?
   Kẻ ko tin vào ngày mai hay xắp chết sẽ sống gấp thế nào?
   Nhiệm kỳ xắp hết thì làm sao?

   LÀM SAO MÀ CHẲNG PHẢI SAO
   BẦU TRỜI ĐEN KỊT CHỈ GÀO “ƯỚC MƠ….”

   Reply
  • uy

   Ôi! comment ngô nghê, đơn giản….
   nhưng sao lại ứa nước mắt vậy trời!

   Reply
  • Dũng

   Đó là quá trình hình thành chủ nghĩa tư bản ở giai đoạn sơ khai. Sau khi tích lũy giá trị thặng dư thì họ mới trở thành những nhà tài phiệt và từ đó mới có các doanh nghiệp tư nhân, đủ điều kiện để làm chủ những lĩnh vực lớn. Chứ nếu không mãi mãi cũng chỉ có doanh nghiệp nhà nước thôi bạn.
   Có điều, con đường họ tích lũy giá trị thặng dư này không phải bằng tài năng, mà bằng cách ăn cắp, ăn cướp của dân, nên không được ai tôn trọng.

   Reply
 • Papluca

  Hôm hội thảo có một bạn hỏi thầy đại khái là ” làm thế nào để thay đổi được suy nghĩ của người khác, của dân or bên thắng cuộc?
  Và mình học được 1 bài học từ thầy: đừng mong thay đổi suy nghĩ của người khác mà cách tốt nhất mà lại hiệu năng nhất là hãy thay đổi suy nghĩ, tư duy của chính bản thân mình

  Vậy trình tự sau => Tu Thân => Tề Gia=> Trị Quốc => Bình Thiên Hạ hoan f toàn đúng quy luật

  :)

  Reply
  • Ctrung

   Chào Pap,
   “Biết tự trị tức là tự độ” và “Lấy tướng dũng thắng con ngựa ý” nghen. Ctrung thấy là mình thường hay đồng hóa mình (người cưỡi con ngựa) với con ngựa, do đó thường hay “Chiều theo sở dục thường ngày”.

   Trong suy nghĩ của mỗi người thường xuất hiện 2 luồng tư tưởng trái chiều nhau, một ý nghĩ nào đó phát sinh thì sẽ có một ý nghĩ khác phản bác lại (cái này là cảm nhận của cá nhân thôi). Vấn đề là hướng suy nghĩ nào thắng thế để quyết định hành động của mình. Hành động của bạn sẽ lựa chọn bạn bè và chi phối tương lai.

   Ctrung thấy là mình cứ lo “tu thân”, đến tầm vóc nào đó bạn sẽ có một sự ảnh hưởng nhất định tới những người xung quanh. Không dễ thay đổi được người khác đâu, mà tự thân họ sẽ có những chuyển biến.

   Ctrung chỉ mong làm tốt được một nửa của 4 chuyện trên thôi Pap .

   Thân!

   Reply
   • Nghiêm ánh

    Bạn Ctrung này chắc bận không đi hội thảo rồi uổng quá !

    Reply
    • Ctrung

     Hôm đó ctrung ăn bận nổi lắm mà :)

     Reply
     • Nghiêm ánh

      Thế mà tôi không biết bạn Ctrung có đi dự ngày vui đó,vậy mà bạn không phụ tôi kể cho BCA gần xa về hội thảo BẢN LĨNH VIỆT đó… cho chú BLoc,chú JackZhang,bạn BC và nhiều bạn nữa chung vui cùng BCA phương nam này .

 • Nghiêm ánh

  Cháu thích đoạn mở đầu của chú ” hôm qua dù bị cảm và ho tôi vẫn cố gắng đến Trường DH Tài Chánh Hải Quan để trò chuyện cùng các bạn sinh viên.Thu nạp xong năng lượng của tuổi trẻ, nghe nhìn những hăng say hy vọng, căn bệnh của tôi giảm đi 50% chỉ sau vài giờ. Đó cũng là câu trả lời của tôi cho một bạn sinh viên muốn tìm bí quyết để giữ ngọn lửa đam mê nồng cháy 24/7 trong tinh thần. Hãy tìm đến những môi trường cởi mở, đặt câu hỏi, tạo kiến thức, tìm giải pháp, bắt tay thực thi tích cực và chọn lựa những bạn bè thầy cô…muốn nâng đỡ khuyến khích mình những khi yếu đuối.”

  Đọc đoạn trên cháu nghĩ một người muốn thành công hay không cần biết mình có yếu tố nào như:
  1) TÍCH CỰC
  2)TIÊU CỰC
  3)THỜ Ơ.
  Như chia sẻ của hai chuyên gia tại buổi nói chuyện.Đúng không chú.!

  Reply
 • Hoàng Hà

  Hôm qua, coi chương trình đối thoại trực tiếp trên ti vi, khi phóng viên hỏi một vị chuyên gia khinh tế có tiếng về niềm tin của Ông ấy. Ông ta trả lời vòng vo một hời bằng cách định nghĩa các kiểu niềm tin: niềm tin về đầu tư, niềm tin năng lực cạnh tranh, niềm tin tiêu dùng… cuối cùng Phóng viên phải khẳng định lại: Niềm tin của Vị chuyên gia kinh tế về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam mấy tah1ng còn lại của năm 2013 như thế nào, Ngài chuyên gia kính tế nói nhỏ ” no comment” :) :) :).

  Reply
 • Nguoi lam thue

  Tôi biết để làm giàu ở cái xứ này là quan chức chứ không phải tầng lớp công nông. Tuy nhiên nếu như ai đã từng tiếp xúc với các đỉnh cao trí tuệ này thì sẽ mất hứng thú ngay, vì họ hợm hĩnh, vênh váo, ngu đần. Tôi luôn khinh bỉ họ bởi vậy tôi luôn tìm một hướng đi làm giàu lương thiện hơn. Khi trước khi tôi làm việc trong cơ quan Nhà nước, nhiều điều chướng tai gai mắt đã làm tôi bức xúc và bất mãn. Điều đó làm cho tôi trở thành thằng bất mãn với chế độ này thường hay ngồi uống bia chửi rủa chế độ này với bạn bè, mấy thằng bạn tôi đang làm cho công ty Nhà nước nó bảo: ” Tao thấy mày là thằng tiêu cực, mày đã đọc Dám thất bại chưa, mày đã đọc Alan Phan chưa? Mày nói nhiều quá hãy làm đi đừng kêu than.” Tôi im lặng, tức giận nghẹn cổ mà không nói gì.Từ đó tôi đã đọc rất nhiều sách của nước ngoài: ” Dám thất bại”, ” Giàu có và hạnh phúc”, ” Dạy con làm giàu”, ” Khởi thuật” có thể không áp dụng được ở đất nước này nhưng nó vẫn gieo vào trong tôi một niềm tin trong sáng dù hơi mù quáng để tiếp tục trên con đường mưu sinh.Tôi thấy tác giả và con người trong đó sao họ vĩ đại quá,nhân văn quá chả nhẽ mình không bằng phân nửa được họ sao, chính vì điều đó luôn làm động lực cho tôi làm việc mỗi ngày. Hằng ngày tôi vẫn vào mạng đọc những bài phỏng vấn của TS Alan Phan với lớp trẻ để cầu tiến, thêm dũng khí đi tới dù biết có thể không thành công nhưng thiết nghĩ cũng chẳng uổng phí. Tôi đề nghị mọi người hãy để cho lớp trẻ hành động nếu không sẽ chả thay đổi được gì đâu. Tôi vẫn biết cái chính thể này còn tồn tại thì còn nhiều điều bỉ ổi khốn nạn sẽ xảy ra nhưng không thể thay đổi được nó trừ khi nhân dân không còn tin nó nữa. Tốt nhất hãy tránh xa nó và cố gắng suy nghĩ tích cực.
  Cháu mong Tiến sĩ luôn là đầu tầu truyền cảm hứng cho lớp trẻ. Ta đi tới! Một niềm tin hơi mù quáng nhưng thà có còn hơn không. Vì thiếu nó là mình không sống nổi.

  Reply
  • Hoàng cương

   Cách nay khoảng 7 năm tâm trạng của Tôi gióng Anh bây giờ … Vững tin hướng tới ,cây trái sẽ cho hoa quả , nếu ta biết gieo mầm tốt !

   Reply
 • thai nguyen

  Thưa bác Alan,
  Em mạn phép bác phán luôn cho nhanh :
  Suy thoái và khủng hoảng Kinh tế VN chỉ giải quyết được khi suy thoái và khủng hoảng Chính trị được giải quyết.
  Nếu trúng ý bác, bác cho em “cái vổ tay” ?

  Reply
 • Hungnd

  “Và đừng “đổ thừa” cho định mệnh, cho thể chế, cho bạn bè…Tôi vẫn nghĩ là 70% thành công hay thất bại trong mọi dự định bắt nguồn tử nội tại của tinh thần mình…” Câu này của bác thật mâu thuẫn với những gì bác viết ở các bài có hơi hướng của chính trị, trong những bài viết đó bác đã xây dựng cho lớp trẻ cái suy nghĩ “đổ thừa” cho thể chế. Thật đáng buồn !!!

  Reply
  • Hồng Quang

   Đổ thiếu chứ ko phải thừa đâu. Chỉ có 30% cho “thể chế”, còn đến 70% do ta mà

   Reply
   • Hoàng cương

    Người có khác vọng tri thức luôn thẩm thấu tâm hồn , tâm hồn càng rạng rỡ ! giờ đây thấy các bạn trẻ …. sức khỏe cơ bắp yếu ,kiến thức hời hợt cuộc sống bị động ,lười nhác thích hưởng thụ . Khó khăn một chút thì la toáng lên , rất dễ sa ngã … nói chuyện rất nhẹ hều như váng mỡ Heo . Tư tưởng adua… Biết đổ thừa cho ai bây giờ ?

    Reply
  • Đắngngắt

   Bạn này đọc nhiều mà chẳng hiểu gì cả,thật đáng buồn bạn mở lại bài,đọc lại đi và chậm thôi vừa đọc vừa nghiền ngẫm rồi bạn sẽ hiểu.

   Reply
  • BC

   Lạ ghê! 99% đều nhìn thấy sự thật, chỉ có 1% lại đổ là “đổ thừa”. Là sao nhỉ? Điên!

   Reply
 • Phiêu

  “….- Những số liệu thống kê chính thức, không chính thức cũng như những con số do các nhóm lơi ích tung ra đều rất mâu thuẫn và khó kiểm chứng. Rác đầu vào, rác đầu ra…..:”

  Từ câu mở đồng thời cũng là kết này là đã nhìn thấy rõ bản chất rồi còn cần quan tâm tới các ngóc ngách khác nữa làm gì cho thêm đau lòng.

  Tuy nhiên cũng rất háo hức chờ đợi được biết thêm qua bài báo của anh phóng viên này và biết đâu có thể lọt thêm được một vài nhận định chính xác của TS về thời cuộc đây.

  Reply
 • Ha hong

  Chắc đã tới lúc TS nên rời khỏi xứ nầy rồi đó, khi mà xã hội chọn thứ đạo đức” nói dối để sống” thì nói thật, dù chỉ một nữa cũng thành…ổ bánh mì. Nguy.

  Reply
 • Hth

  Tu ngu bac Alan dung don gian, de hieu, khong cao sieu nhung tham thuy, phan anh chinh xac thuc tai cua xa Hoi vn, bac qua tuyet!. Chuc bac suc khoe doi dao!

  Reply
 • Ngọc Hùng

  Với góc nhìn của Ts. Alan Phan về vấn kinh tế của Việt Nam có sức thuyết phục nhất. Trên một nguyên tắc sự thật, khách quan trong sự trăn trở của nền kinh tế nước nhà.
  Sự thật mà không phải ai cũng biết được hay có biết được thì chưa chắc được nói ra vì nhiều lý do: như lợi ích nhóm, lấy thành tích nhiệm kỳ, che đậy năng lực yếu kém…( VD: Như theo số liệu tình hình giải quyết việc làm trong thời gian qua có tăng trưởng trong khi hàng trăm nghìn công ty phá sản hàng loạt, sản xuất đình đốn), sự giả dối tràn lan. Hậu quả khôn lường khi hoạch định chính sách trên những số liệu báo cáo không đáng tin cậy như vậy.
  Thật đau lòng khi “nền kinh tế Việt Nam càng ngày càng bị “chính trị hóa” và lợi ích chung của quốc gia đang bị hy sinh để phục vụ cho lợi ích của cá nhân và phe nhóm” trong khi đại đa số người dân đang mất dần cơ hội, tương lai của mình.

  Reply
 • Lê Văn Quý

  Mong bác giữ gìn sức khỏe. Những bài viết của bác chính là ngọn lửa để giữ đam mê nồng cháy 24/7 của đọc giả chúng cháu

  Ánh sáng có bao phủ đến đâu.
  Cũng không che được ánh sáng của một ngọn lửa.

  Reply
 • ngư phủ xuống đường

  Với cái ly có thể tích 25 cl mà Ông anh tôi cứ nhất định rót chai bia 1 litre vào thì làm sao nó không tràn ra ngoài, thật đáng tiếc .

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Buổi hội thảo 11/5 vừa qua khi bàn về KHÓ KHĂN KINH TẾ chú ALan nói tuổi trẻ các cháu CHỈ CÒN CÁI ĐẦU vì thế hệ tôi đã hút hết tài nguyên,rừng,than,dầu mỏ.Thủy sản cũng gần hết rồi.Nên các cháu
  – Cần có sáng tạo để lợi dụng thay đổi những yếu kém của mình thành điểm mạnh.
  – Phá các rào cản.

  Khi chú nói như vậy cả hội trường vỗ tay và cười chua xót.
  – Riêng đối với tôi thì vỗ tay và cười nghiêng ngả vì chú ALan đã dám nói ra sự thật mà nhiều người cố tình né trách làm cho con cháu ngộ nhận VN sắp chuyển mình thành rồng thành hổ châu á mà lười biếng ỷ lại rồi bỏ cuộc vì chờ và nghĩ ta còn rừng vàng biển bạc tôm cá đầu ghe,lúa gạo nhất nhì thế giới ..v v…v v..

  - Tôi nghĩ thôi ta cứ thẳng thắn truyền lại cho thế hệ sau biết đường mà phấn đấu.
  Vì lẽ đó tôi nhiệt tình cười cười vỗ tay còn không biết các BCA SG khác thì sao?

  Reply
 • ChiBach

  Thất bại …. của cuộc đảo chính Xô Viết 1991 trong nỗ lực tuyệt vọng của những người Cs bảo thủ nhằm níu kéo sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, Tuy nhiên trong họa có phúc lích sử có một tắm gương sáng để học tập là Boris Enxin – cựu ủy viên BCT Liên Xô đã dũng cảm và hợp thời trả lại thẻ Đảng đúng vào thời điểm Đảng CS Liên Xô bắt đầu tan rã tập hợp nhân dân để đưa nước Nga sang một trang sử mới

  Reply
 • toi toi

  1T máy tính bảng:
  Chú cho cháu hỏi trong chương trình tặng trẻ em nghèo 1t chiếc máy tính bảng đã có đề cập đến vấn đề xây dựng hệ thống bảo hành, sữa chữa chưa ạ? Và hệ thống này liệu có thể làm miễn phí cho trẻ em nghèo, nhất là khi thay phụ kiện. Với máy tính bảng thì cháu nghĩ ở tỉnh cháu đang ở không có nơi nào có thể sửa được.

  Reply
 • Hồng Anh

  Cháu chào chú Alan,

  Cháu xin chú một lời khuyên, không biết viết vào đâu nên viết tạm vào đây, rất mong được chú trả lời. Một công ty mới thành lập thì phải cố gắng kiếm được khách hàng. Nhưng thường thì chỉ được những khách hàng hoặc yếu kém, hoặc nếu lành mạnh thì có khả năng sẽ quịt nợ mình. Công ty nhỏ lực chưa có, nếu gặp phải 3 khách hàng như vậy coi như phá sản. Còn nếu từ chối thì sẽ không thể xây dựng năng lực, không kiếm được khách hàng tốt hơn.

  Vậy chú có lời khuyên nào cho cháu không? Cháu cảm ơn chú rất nhiều.

  Cháu Hồng Anh

  Reply
  • Alan Phan

   Tìm đọc thêm về cách tiếp cận và giữ liên hệ mật thiết với khách hàng. Loại khách hàng cháu có sẽ thay đổi khi chất lượng và đặc thù của sản phẩm cùng dịch vụ hậu mãi thay đổi.

   Reply
 • vuong

  Thư giãn chút nghe các bạn,
  Vô tình đọc qua, thấy có nhiều ngụ ý nên cho tham gia vào đây để các bạn thấy là “ở đời” có nhiều góc nhìn khác biệt về một sự việc, nó phụ thuộc vào . . . người. Chuyện như đùa vui nhưng không phải vậy
  (xin lưu ý về “quan điểm’ của chính trị gia).
  Còn bạn, “quan điểm” của bạn như thế nào?

  Mẹ và vợ
  Mẹ và vợ ngã xuống sông cùng một lúc, nếu cứu mẹ thì vợ sẽ chết hoặc cứu vợ thì mẹ sẽ chết. Vậy nên cứu mẹ hay cứu vợ hoặc là không cứu cả hai?
  Bạn hãy trả lời câu hỏi xong rồi mới đọc tiếp bên dưới nhé.

  MẠNH TỬ

  Bố chết từ khi còn nhỏ, mẹ nuôi nấng, dạy dỗ ta rất khó nhọc. Mẹ phải ba lần dọn nhà để tránh những ảnh hưởng xấu, dành món ngon cho ta ăn, mua áo đẹp cho ta mặc, tất cả là để cho ta có thể ngẩng cao đầu nhìn thiên hạ. Mẹ và vợ cùng ngã xuống sông, tất nhiên ta phải cứu mẹ rồi. Lấy chữ hiếu làm đầu, vợ chết thì lấy vợ khác, mẹ chết làm gì có mẹ nữa! Trên thế gian này chỉ có Mẹ là tốt nhất! Không có mẹ, con trẻ như cỏ cây, biết bấu víu vào đâu? Mẹ! Con sẽ cứu mẹ! Mạnh Tử nhảy ùm xuống sông.

  CHU U VƯƠNG

  Vợ và mẹ cùng ngã xuống sông, tất nhiên là phải cứu vợ trước. Nghĩ lại ngày trước ta đùa giỡn với nàng, nhìn nàng cười, đến cả giang sơn lẫn sinh mạng nhỏ bé của ta cũng chẳng nghĩa lý gì, huống hồ là mẹ! Khi lập Thái tử, bà ấy còn định bỏ ta làm ta suýt mất cả ngôi báu. “Tình cảm đằm thắm, ta yêu nàng rất nhiều, ta sẽ cứu nàng!” Chu U vương cũng nhảy ùm xuống sông.

  LƯU BỊ

  Anh em như chân tay, vợ con như áo mặc; áo rách có thể vá, chân tay gãy không thể lành. Chỉ cần Nhị đệ và Tam đệ của ta không ngã xuống sông là được, những kẻ khác ta không thèm để ý. “Mẹ ơi! Nàng ơi! Các người chết thật thê thảm!” Lưu Bị đứng trên bờ sông khóc lớn.

  TÀO THÁO

  Thà rằng ta phụ người chứ không để người phụ ta, mẹ ta hay vợ ta cũng thế thôi, chỉ cần ta không ngã xuống sông là được rồi. “Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương.” Tào Tháo vừa ngâm thơ vừa chầm chậm bước đi.

  KHUẤT NGUYÊN

  Thế gian này u ám quá,triều đại này thật hủ bại! Sống cũng chẳng còn có ý nghĩa gì, chi bằng chết cho trong sạch. Song anh có thể rửa mặt và rửa chân cho ta. Khoảng trời hiện tại là khoảng trời u ám, chẳng còn có thể nhìn tinh tú trên trời. Mẹ ơi! Nàng ơi! Ta cùng nhau chết ở nơi đây!” Khuất Nguyên vừa hát vừa từ từ nhảy xuống sông.

  TRANG TỬ

  Sinh về đâu và chết sẽ về đâu? Mẹ và vợ ta chết cứ chết, chẳng qua chỉ là từ trạng thái hữu hình trở về trạng thái vô hình, có gì phải đau đớn, có gì phải xót thương? Chẳng cần phải cứu ai cả! Trang tử ngồi xuống, tay nắm một mảnh sành vừa gõ nhịp vừa hát, mắt nhìn mẹ và vợ chìm đần xuống sông, nét mặt mãn nguyện.

  HOÀ THÂN

  Ai ngã xuống sông thì cứ ngã, cái ta yêu là tiền bạc. Tiền bạc là mẹ ta, là vợ ta. Sao trước khi ngã, các người không mặc ít quần áo thôi, điều đáng tiếc nữa là trâm vàng, khuyên bạc còn ở trên đầu các người. “Có tiền là có tất cả!” Hoà Thân đứng trên bờ vùa nhìn mẹ và vợ dần dần chìm xuống sông vừa thở dài.

  VƯƠNG BỘT

  Lòng bàn tay và mu bàn tay đều là thịt. Vợ là người ta yêu nhất, mẹ là người thân thiết nhất. Vậy phải làm thế nào đây? Thôi cứ nhảy xuống sông, thấy ai ở gần thì cứu. Vương Bột vội nhảy ùm xuống sông. “Chết rồi! Ta quên mất là ta cũng không biết bơi!” Vương Bột vẫy vùng một cách tuyệt vọng rồi từ từ chìm xuống sông.

  *
  LỜI BÀN
  1. Mạnh Tử: Thương mẹ hơn vợ thì chắc là lai…VIỆT NAM
  2. Chu U Vương: Yêu vợ nồng nàn nên chắc lai…PHÁP QUỐC
  3. Lưu Bị: Lo cho anh em đồng chí hơn gia đình là lai…NGA SÔ (tinh thần quốc tế vô sản)
  4. Tào Tháo: Thấy chết không cứu phớt tỉnh…ĂNG LÊ (ENGLAND)
  5. Khuất Nguyên: Tự sát chết theo là tinh thần võ sĩ đạo xứ Phù Tang (JAPAN)
  6. Trang Tử: Giống Tào Tháo lai …Anh
  7. Hòa Thân: Thực tế 20 kiểu…MỸ
  8. Vương Bột: Không biết trời cao đất rộng nhắm mắt liều mạng thì là chính gốc…Tàu (CHINA)

  Theo: HoA BắP LaI

  Reply
  • talos1279

   Mình thì sẽ tìm và suy nghĩ cách làm sao để cứu được cả hai người hoặc ít nhất là được một người chứ không để cho ai phải chết một cách vô ích cả.

   Reply
   • phong

    Hu hon… co cai “buoy” ne, muon khong thi bao. Toi nghiep dua con hieu thao ma tinh si!!!

    Reply
 • anhtinh

  Bác Phan có để ý cách đây 15-20 năm những người tiên phong làm kinh tế bằng chính trị (tương tự như Lã bất VI), Còn bây giờ cái trò ấy xưa rồi! bây giồ người ta làm chính trị bằng kinh tế phải không!( mua quan bán chức)
  vòng lẩn quẩn?!

  Reply
 • Chipheohp

  Chú à các sách viết về tìm và giữ chân khách hàng hầu hết là sản phẩm của phương tây dịch sang tiếng Việt. Làm sao để ứng dụng vào bối cảnh Việt Nam hả chú (?). Đặc biệt là cái bối cảnh làm ăn như chú đang “… Vạch ra” cho chúng cháu xem. Mong chú có vài lời mở lối cho cháu cũng đang cùng hoàn cảnh như bạn Hồng Anh.

  Reply
  • Alan Phan

   không khác gì nhiều đâu cháu a…trừ khi khách hàng của cháu là…nhà nước?

   Reply
 • Phiêu

  Tiến Sĩ.

  Ngày hôm nay truyền thông nhan nhản chuyện của George Soros với bầu Đức đặc sệt điển hình Việt nam.

  Tiến Sĩ hẳn chắc khoanh tay nhìn nhận được nhiều góc độ lắm.

  Reply
 • tèo

  Trích quechoa.vn: các bác đừng lo cho bầu Đức, các anh phương tây có “Playboy” còn anh Đức có “playcu”. Bầu Đức nên kiện ra toa án quốc tế dddddddiiiiiiii, sợ chó gì.

  Reply
 • phong

  tuyen dung nhan vien htx thong cao khan cap:
  Can Tuyen Dung Nhan vat Tro Li Tu Van Nhap Tik Cong Dong Dan Den Cho ” bau duc “.
  dk li tuong: ngoai noi hinh li tuong, trinh do thuoc lau lau “loi ru cua Me”, buoc di dai nhay vot ko can dua ai.
  u tien: ” chay den truoc, huong truoc tien”. Khap bao,,, lu loa lu loa

  quyen giam doc
  ” le phai that trai “

  Reply
 • BC

  Thầy thuốc bắt bệnh cho Bác Alan.

  Bỗng dưng trở chứng, chiếc “xương sườn”…mọc ngược
  Khiến Bác Alan sổ mũi hắt xì hơi
  Ở đâu đó trên đường đời xuôi ngược
  “Đắc kỷ” cứ ho gà làm Bác mệt…muốn toi! (hic…hic…hic)

  Trước đám đông bầy trẻ cứ loi choi
  Đứa muốn hỏi, đứa muốn nghe, đứa muốn chộp…hình loạn xạ…
  Ba mươi sáu thành công lực Bác đã dùng hết cả
  Để khi về nhà rời… rã…toàn…thân…

  Hổng biết Bác nghe lời ai, cứ Viagra mà châm
  Châm nhiều quá thuốc không còn tác dụng
  Để cháu chỉ Bác thêm chiêu khác
  Cứ thuốc…chuột uống vào, bảo đảm…khỏe trăm năm!

  Nói nhỏ Bác nghe nè: cháu là lang…băm!
  TM
  SJ – May 16, 2013

  Reply
 • BC

  http://www.truongduynhat.vn/wp-content/uploads/2013/05/160513_phap-luat_xu-an01_dan-viet.jpg

  …….
  Tôi bật khóc nghẹn ngào trước tấm hình em
  Trước vành móng ngựa
  Ngẩng cao đầu thách đố…
  Em hiên ngang chứ không như tôi ngày đó,
  Run rẩy trước vành móng ngựa
  Bởi tôi hèn hơn em,
  tôi mang tội vượt biên
  Bỏ Tổ quốc ra đi ôm nỗi buồn và bao nhiêu uất hận
  Tôi không định rõ con đường trước mặt
  Ôi, một thời đã xa!

  Nhìn vào mắt em tôi thấy cả bầu trời và biển cả bao la
  Đôi mắt ấy có thể dìm chết quân cướp nước
  Nhìn xoáy sâu vào tâm hồn quân cướp cạn
  Ôi! em tôi!
  Sáu năm tù oan cho một người con gái vô tội…
  Lịch sử ngàn năm sau vẫn nhớ em,
  Cả thế giới biết em không hề có lỗi
  YÊU NƯỚC mà có lỗi hay sao?
  Hỡi Trời cao có thấu?
  Nhân loại ơi!
  Xin hãy cứu em tôi!
  Thế giới này bất công quá! Trời ơi!

  Tặng em NPU
  TM- SJ May 16, 2013

  Reply
  • JackZhang

   Bài thơ TM rất đúng tâm tư của cậu và bao con người “tha hương” như chúng ta. Thật đau xót cho những Người Con của Việt nam bị đày đọa. Những người trẻ này đáng ngưỡng mộ và thán phục trong xứ sở HÈN

   Reply
 • BC

  http://vietstock.vn/2013/05/bau-duc-trong-cao-su-tu-dat-rung-buoc-phai-khai-hoang-chat-cay-737-298033.htm

  Ông bầu không biết…đẻ này tiêu tùng rồi.
  ““HAGL (HOSE: HAG) đang thuê một tổ chức độc lập của quốc tế để điều tra tại các khu vực bị cáo buộc để chứng minh rằng công ty không hoạt động phạm luật”

  Trên nguyên tắc, chỉ có tòa án mới có quyền chỉ đinh và phán quyết để 1 trong hai bên nguyên đơn hoặc bị đơn được quyền thuê 1 tổ chức hoặc cơ quan độc lập đứng ra điều tra do bất cứ bên nào yêu cầu và tự trả tiền, để minh oan cho mình mà thôi. Có ai đời lại chưa ra tòa, chưa phán quyết mà đã tự động bỏ tiền ra thuê “cơ quan độc lập”. “Lậy ông tôi ở bụi này!” Có “cơ quan độc lập” nào mà ăn tiền rồi nói “xấu” thân chủ bao giờ? Thiệt là bộ óc phá rừng siêu việt cỡ con “COW”.

  Reply
 • phong

  Reply to BC:

  MAT LO* (tamdich: duong cung )

  Chuyen tu thu thuong ngay o huyen. Bo di.
  Than ai!

  Reply
 • phong

  Đó là những giọt máu …. viết lên mảnh vải trắng câu “…. cút khỏi biển Đông”. Bức huyết thư này được xem là một trong các tang vật dùng để kết tội ….. (truongduynhat blog)
  MAT LO*

  Reply
  • phong

   Co le vi bai nay ma anh TDN bi dan ap, khung bo chang?
   Toi ung ho Anh 100%.
   Toi tin:
   “The truth will set you free.
   And the untruth won”t set you free.”
   (kien dinh)

   Reply
 • phong

  { ” Nam quốc sơn hà
  Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
  Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.” (Ly Thuong Kiet)
  ……….
  “Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc.” (Tran Binh Trong)
  ……….
  ” Tôi khóc những chân trời không có người bay
  Lại khóc những người bay không có chân trời” (Tran Dan)
  ………
  “Còn chúng ta, những người đang cướp bóc, đang giành giựt của cải và quyền lực… chỉ là một lũ ăn theo, một bọn dây máu ăn phần, một phường hôi của bần tiện.” (QUA SÔNG-DH )
  ………..
  “Đó là những giọt máu …. viết lên mảnh vải trắng câu “…. cút khỏi biển Đông”. Bức huyết thư này được xem là một trong các tang vật dùng để kết tội …..” (truongduynhat blog)
  ………
  “Đưa người dân ra tòa xử chỉ vì phát tán tờ rơi chỉ trích chính phủ là một việc làm lố bịch và biểu hiện sự bất an của chính quyền …..” (Brad Adams)
  …….
  “Ngày nay QUYỀN ấy vẫn được ghi trong điều 69 của hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, vậy thì tại sao ….phải bị 6 năm tù? …. phải bị 8 năm tù?” (Dao Hieu)

  ” Toi khong quan tam ban la ai hay lam sao den duoc chon nay day. Toi chi muon biet lieu ban co the sat canh cung ben toi trong lua do, hiem nguy, va se khong chun buoc thoai lui…”( NST)}

  Nhin vao buc tranh “IN – BETWEENS” gan ghep nay, toi nhan ra mot dieu don gian rang:
  Me Viet Nam van con dang trong con ngu vui sau 38 nam qua. Thuc day chua, Me oi!

  Reply
 • phong

  Nhin vao buc tranh “IN – BETWEENS” gan ghep o tren day, toi nhan ra mot dieu don gian rang:

  “Me Viet Nam van con dang trong con ngu vui sau 38 nam qua. Thuc day chua, Me oi!”

  Reply
 • Phuoc

  Ngưỡng mộ anh nhà báo Ấn, có thể trò chuyện để lấy thông tin đến 6 tiếng. Ước mơ của mình. Xin bác Alan có thể share thêm câu hỏi để học hỏi được không ạ ( câu hỏi cũng đủ rồi, ko cần chi tiết trả lòi ạ).

  Reply
 • phong

  Me oi. Me oi. Me oi. Me Viet Nam oi!

  Reply
 • Phương Hoàng

  Giữ im lặng là cách duy nhất với một “người khách” như tôi
  Tại sao Alan không giám nói mà phải giữ im lặng? nếu alan có ý kiến như chuyện đưa 30.000 tỷ VND vào thị trường BĐS thì có nhiều góc nhìn để bàn luận mà!
  Như vậy là cũng không giám lên tiếng vậy thì “nhìn” làm gì? hay nhìn rồi lại “nhắm mắt làm ngơ”

  Reply
 • nguyen hoang

  Ở VN có tự do ngôn luận mà bác :)) Ở nước ngoài người ta chửi luôn cái ông Obama cũng chẳng sao mà bác :))

  Reply
 • cuongnguyenvan

  Bạn đã bao giờ nghe câu phật dạy ” Mất niềm tin là mất tất cả ” . Chúng ta hiện đã mất hết niềm tin vào chế độ này rùi, Không lâu nữa là mất tất cả thui! buồn quá.

  Reply
 • Blue

  When you feel wrong on the right way, turn left.

  Reply
 • phong

  Precision & dynamics of positioning by Canada geese flying in formation.
  By F. REED HAINSWORTH.

  ….
  *Vai dieu can hieu ro:
  Tu co chi kim vao mua thu, khi ban nhin thay dan ngong troi bay ve phuong Nam de tranh mua Dong ret muot theo hinh chu V, ban co thuong tu hoi li le khoa hoc nao co the rut ra tu do?
  1/ Moi khi mot con ngong vo canh cua minh, no tao ra mot luc day cho con ngong phia sau no. Bang cach bay theo hinh chu V, moi thanh vien trong dan ngong tiet kiem duoc 71% suc luc so voi luc no bay rieng le mot minh.
  2/ Khi con ngong dau dan cam thay met moi, no se chuyen sang vi tri ben canh va mot con ngong khac thay the tiep tuc cuoc hanh trinh, giup giu vung toc do cua toan doi hinh.
  3/Tieng keu cua moi con ngong trong dan la “loi dong vien” hieu qua nhat.
  4/Khi co mot con bi benh hoac bi thuong roi xuong, thi hai con trong dan se cung dap lai de giup do, bao ve. Sau do cung nhau nhap vao mot dan ngong khac de bay ve phuong Nam.
  ……
  ” Loi que chap nhat dong dai, Mua vui cung duoc mot vai trong canh.” (TRUYEN KIEU )

  Reply
 • phong

  them chut choi:
  5/ Loi the duoc bao dam chac chan tam nhin trong “V formation”cua ngong.
  (ung dung mang tinh hieu qua cho tho lai tau bay)

  Reply
 • phong

  Y, wen
  5/ Goc nhin tot hon khi bay duoi hinh V cua ngong gioi.
  (tham khao tau bay ke cam lai )

  Reply
 • Đặng Chính Nhân

  Cảm ơn những bài viết của chú, nó có đầy đủ kiến thức uyên bác và sự từng trải. Cháu và một số bạn bè cháu coi blog của chú như một ngôi trường để học hỏi và tích lũy kiến thức !

  Reply
 • Mai hien di dong

  Cảm ơn tác giả bài viết đã có 1 khía cạnh mới

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top