Học để làm gì? Reviewed by Momizat on . Học để làm gì? Tác giả: T/S Giáp Văn Dương (Tuổi Trẻ 12/11/2013)   Nếu muốn cải cách giáo dục thật sự, trước hết cần làm rõ mục đích của việc học bằng Học để làm gì? Tác giả: T/S Giáp Văn Dương (Tuổi Trẻ 12/11/2013)   Nếu muốn cải cách giáo dục thật sự, trước hết cần làm rõ mục đích của việc học bằng Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Học để làm gì?

Học để làm gì?

Học để làm gì?

Tác giả: T/S Giáp Văn Dương (Tuổi Trẻ 12/11/2013)

 

Nếu muốn cải cách giáo dục thật sự, trước hết cần làm rõ mục đích của việc học bằng cách trả lời câu hỏi: Học để làm gì?

Con người là một động vật kỳ lạ khi phải dành đến hàng chục năm để đi học mới có thể lo cho cuộc sống của mình ở mức trung bình. Điều này hoàn toàn khác với các động vật khác khi hầu hết đều có thể tự lo cho cuộc sống của mình gần như ngay khi mới ra đời.

Suốt đời đi thi

Việc học không chỉ ngày nay mới có mà có truyền thống lâu đời từ rất xa xưa. Với VN, việc học trở thành một hoạt động chính quy của xã hội xuất hiện ít nhất đã gần 1.000 năm, nếu lấy mốc là khi Văn Miếu – Quốc Tử Giám được xây dựng.

Vậy với người xưa: Học để làm gì?

Nhìn vào cách thức tổ chức học tập và thi cử có thể thấy rằng ngày xưa học là để làm quan. Mục đích chính của việc học là để ra ứng thí, nếu đỗ đạt thành ông nghè ông cử sẽ được bổ nhiệm làm quan. Nếu thi rớt chờ khóa sau thi lại. Chính vì thế mới có người suốt đời đi thi, hoặc cả bố cả con đều thi cùng một khóa.

Vì sao vậy? Vì đó là cách thức tiến thân và khẳng định mình nhanh nhất và duy nhất trong xã hội phong kiến với thứ bậc “sĩ, nông, công, thương” được phân định rõ ràng. Đó là một đầu tư lớn, một khát vọng đổi đời cháy bỏng, nhiều khi vượt qua cả các nhu cầu sinh lý thông thường. Vì thế mới có chuyện “chàng chưa thi đỗ thì chưa động phòng”, “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”, “võng anh đi trước võng nàng theo sau”…

Chính mục đích học để làm quan này đã chi phối toàn bộ nội dung học tập, thi cử và phương pháp học tập đi kèm. Đơn cử có thể thấy do học để làm quan nên nội dung học chỉ để đi thi. Ngay cả với những người “sôi kinh nấu sử” trong suốt hàng chục năm thì nội dung cũng không vượt quá khỏi bộ Tứ thư, Ngũ kinh và một số kỹ năng thơ phú điển hình. Lý do thật đơn giản: đề thi chỉ xoay quanh các tài liệu và kỹ năng này.

Nếu để ý kỹ hơn sẽ thấy trọng tâm xuyên suốt của việc học thời đó là học ứng xử, tất nhiên là giữa người với người, sao cho phù hợp với trật tự xã hội phong kiến. Chính vì thế mới có khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”. Lễ ở đây hiển nhiên là về phép tắc ứng xử, nhưng còn văn? Văn ở đây, tức phần nội dung, cũng phần nhiều là nội dung của ứng xử trong các tình huống cụ thể.

Khẩu hiệu này hiện vẫn còn phổ biến trong các trường học. Sự xuống cấp của đạo đức xã hội, đặc biệt trong ứng xử giữa người và người, lại càng làm cho khẩu hiệu này có thêm lý do tồn tại.

Không biết học để làm gì

Tháng 6 đến 8-2013, tôi có dịp khảo sát bằng cách hỏi trực tiếp các em học sinh từ cấp trung học cơ sở (khoảng 80 em) đến sinh viên đại học (khoảng 100 em), và một số phụ huynh nhân dịp con em họ thi đại học (100 phụ huynh), với câu hỏi “Học để làm gì?”, thì câu trả lời rơi vào các nhóm như sau:

* Không biết học để làm gì. Học vì bố mẹ bảo học. Học vì tất cả mọi người đều như vậy. Học vì không biết làm gì khác. Đây là trường hợp phổ biến với học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, chiếm trên 80%, và một phần lớn trong sinh viên, khoảng 50%.

* Học để có công ăn việc làm. Học để kiếm tiền. Đây là câu trả lời phổ biến của sinh viên đại học, chiếm 40-50%, và một phần nhỏ của học sinh phổ thông trung học, khoảng 20-25%.

* Học để có thể tự lo cho cuộc sống của mình, kiếm được công việc phù hợp, sau này đỡ khổ và giúp đỡ gia đình. Đây là câu trả lời của phần lớn phụ huynh trong kỳ thi đại học vừa rồi, chiếm 80-90%.

* Học để mở mang hiểu biết. Đây là câu trả lời chung trong các nhóm khác nhau, chiếm 5-10%, tùy theo nhóm.

* Học để tự hoàn thiện mình. Đây là câu trả lời của một vài trường hợp cá biệt, tỉ lệ 2-4%, tùy theo nhóm.

Như vậy có thể thấy phần lớn các bậc phụ huynh đặt mục tiêu cho việc học của con để sau này có một công ăn việc làm tốt, kiếm được tiền lo cho bản thân và gia đình. Một số khác ít hơn cho rằng học để mở mang hiểu biết, có địa vị trong xã hội.

Với sinh viên thì mục tiêu học để kiếm tiền, có công ăn việc làm chiếm khoảng một nửa, còn lại là không có bất cứ mục tiêu nào.

Điều ngạc nhiên là trong số những người được hỏi, có đến hơn 95% cho biết họ chưa từng tự đặt câu hỏi này cho bản thân mình.

Xét về logic thì đây là một sự bất hợp lý: vì một đầu tư lớn như vậy về thời gian và tiền bạc mà mục đích lại không rõ ràng. Đấy là với phạm vi của cá nhân và gia đình. Với hệ thống giáo dục liên hệ đến hàng chục triệu người, thì tính hướng đích của hệ thống cũng rất mờ nhạt. Tất cả đều quay cuồng dạy và học, đua nhau nhồi nhét kiến thức, mà rất ít khi dừng lại tự hỏi: để làm gì?

Làm chủ cuộc đời

Học để làm gì thật sự là vấn đề trọng tâm của mọi hoạt động giáo dục. Chính vì vậy, khi chuẩn bị bước sang thiên niên kỷ mới, Ủy ban Giáo dục của UNESCO đã công bố một báo cáo có tên “Học tập: kho báu bên trong mỗi người”, trong đó có phần trả lời cho câu hỏi “Học để làm gì?”. Theo UNESCO: học để biết, học để làm, học để xác lập mình và học để chung sống với người khác (Learning to know, learning to do, learning to be and learning to live together).

Như vậy, UNESCO đã xây dựng bốn trụ cột cho việc học, và lấy đó làm định hướng cho giáo dục của thiên niên kỷ mới. Cái học để ứng xử của người xưa nay chỉ còn là một phần trong quan niệm của UNESCO: học để chung sống với người khác. Còn quan niệm học để kiếm tiền, để có công ăn việc làm phổ biến trong phụ huynh và sinh viên đại học hiện nay thì cũng chỉ nằm ở một góc khác: học để làm.

Hai trụ cột khác rất quan trọng: học để biết và để xác lập bản thân mình thì hiện ra rất mờ nhạt trong hệ thống giáo dục. Thậm chí, cái học để biết đã biến dạng thành học để thi, để chạy theo thành tích cho đẹp báo cáo lên cấp trên. Điều này dẫn đến một thực tế rất bi hài, nhưng lại là gam màu chủ đạo trong giáo dục hiện thời: học không biết để làm gì, hoặc học để thi nhưng thi rồi cũng không biết để làm gì. Tất cả quay cuồng trong một cơn học và dạy không mục đích, không khai sáng.

Trả lời cho câu hỏi “Học để làm gì?” của UNESCO là một câu trả lời hay, nhưng không phải duy nhất. Trong quá trình tham gia các hoạt động giáo dục và trực tiếp trải nghiệm nhiều nền giáo dục khác nhau (VN, Hàn Quốc, Áo, Anh, Singapore), tôi rút ra một điều rằng: học để phát triển được hết năng lực của mỗi cá nhân, và thông qua đó giúp họ làm chủ cuộc đời mình, tìm được ý nghĩa của đời sống mình mới là mục đích của việc học. Khi đã phát triển tốt nhất năng lực của bản thân mình, tìm thấy được ý nghĩa của đời sống mình thì tự động họ sẽ đóng góp cho xã hội như một hệ quả.

GIÁP VĂN DƯƠNG

 

Bình luận (76)

 • Trương Quang Thi

  Thực tình thì lúc học tôi chỉ nghĩ rằng học vì cha mẹ bắt học thôi. Nhưng đọc bài này tôi mới nhận ra rằng xã hội này đang dạy một số điều chẳng để làm gì cả. Vậy thì ! Người ta dạy còn kg biết để làm gì thì sao tôi biết dc.

  Reply
 • Jerry

  Ở VN, học là để….có bằng, để làm quan, để vơ vét và để hại dân:
  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/149884/quyen-xa-cua-ong–quyen–chet-cua-dan.html

  Đa số là “mua” cái sự học dưới nhiều hình thức: làm giả, tại chức “từ xa”, chuyên tu “online”….

  Reply
  • Cô gái Bắc Kỳ

   Tui đang học từ xa đó nha, cơ mà . . . nếu xác nhận học để xác lập bản thân thì cũng được chút ít. hj

   Reply
 • NGUYEN HOAI TRAN

  Thật sự ra thì bài của TS Dương cũng chỉ mới nói lên được phần nào của vấn đề học tập ở VN ngày nay.Cuộc khảo sát với số lượng người tham gia tương đối ít so với tầm vóc của vấn đề.Nhưng nếu chúng ta có khảo sát cả nước thì kết quả vẫn cư như vậy trong tình hình hiện nay.Một đất nước mà hầu hết các thành phần đều chạy theo “Đồng tiền” thì làm sao có được nền giáo dục có thực chất.Một đất nước mà một người tốt nghiệp đại học thu nhập hàng năm dài chưa bằng một đêm chạy show của một ” siêu sao tự phong” hay một chị chân dài biểu diễn thân thể thì học để làm gì? Một anh cầu thủ bóng đá có chút tiềng tăm trong nước mà cát-xê lên đến hàng tỷ thì học để làm gì? Một đất nước mà chứng chỉ nào,văn bằng nào cũng có thể mua được bằng tiền tươi thì học để làm gì? Để trả lời câu hỏi nầy của TS Dương tôi nghĩ là chúng ta nên hỏi “có Bộ GD để làm gì”? Ngay từ mới ở bậc mầm non tiểu học mà con cháu chúng ta đã phải chen nhau giành chỗ học và phải đối diện với bao kỳ thi thì làm sao học nỗi chớ đùng nói học để làm gì? Chừng nào Bộ GD thôi cần cải cách hay đổi mới toàn diện một cách quyết liệt thì mới nên nhìn lại vấn đề nầy.Dù sao thì cũng xin cám ơn tâm huyết của tác giả bài nầy dù lời cám ơn có vẻ muộn màng.

  Reply
  • thanhhai

   Phát triển ý của bác Nguyen Hoai Tran thì sau câu “có Bộ GD để làm gì” sẽ là “có chính phủ để làm gì”? “có nhà nước để làm gì”…?
   Tôi cố gắng hướng cho các con mình đi vào giá trị đích thực của việc học, không cần thành tích nhưng các cháu vẫn bị những sức ép nhất định ở trường, trong quan hệ ở lớp.
   Tôi thấy cuộc sống quá tệ!

   Reply
   • cao tân

    Rất khó vì muốn vậy con bạn phải học tất tần tật các môm học ở trường ( mười mấy môn) như vậy hết thời gian để có thể làm bất kỳ việc gì khác.
    Bộ GD cứ đổi mới GD liên tục nhưng có 1 việc đơn giản không làm được là : GIẢM TẢI cho cả xã hội nhờ

    Reply
   • Trung9999

    Tôi cũng cảm nhận như Bạn, chúng ta đều cố bảo vệ chúng ta và con chúng ta song chúng ta phải thừa nhận sống chung với Bão. Bạn có thể nấp đúng chỗ song ko thể không bị ướt , ngập và sợ hãi. Làm người ở Việt nam rất khó, làm người có lương tâm và trách nhiệm còn khó hơn. Chúng ta chỉ là những con đóm đóm để thắp lên sự hy vọng cho thế hệ tương lai được tự do khai sáng , Song hãy thắp lên các bạn ơi, hãy thắp lên và kêu gọi đồng bào thắp lên. Cảm ơn Tiến sĩ Giáp Văn Dương đã viết bài này mặc dù nó chỉ nói lên được một phần sự thực. Hiện tại con cái chúng ta ngày càng bị nhồi sọ và hành hạ nhiều hơn, bằng các kỳ thi, lịch học, bằng truyền thông độc hại. Hãy thắp lên.Vậy thôi, vì chúng ta và vì con dân nước Việt.

    Reply
 • buddy

  Cảm ơn Anh về bài viết rất hay và có nhiều ý nghĩa trong ngày nhà giáo VN. Thực ra, để trả lời câu hỏi ” Học để làm gì?” mỗi người chúng ta cần sự định hướng, trước tiên cần điều này vì từ bé như một tờ giấy trắng thì làm sao có thể xác định được. Sau đó, cần có lập trường riêng đưa ra lựa chon cho cuộc đời mình. Ở sự định hướng thì vai trò của gia đình, bạn bè, những người xung quanh và thầy cô là vô cùng quan trọng.

  Reply
 • Chung

  Học là một quá trình trải nghiệm giúp cuộc sống thêm thi vị hơn; học để biết sống, học để hiểu mình hơn, học để giúp đời, giúp người, học để làm người tốt, học để tăng nhận thức, học để hoà nhập với xã hội, học để chiêm nghiệm, học để khám phá, học để hạn chế thất bại, học để tôn trọng con người, học để chia sẻ… Hay học để yêu bản thân hơn.

  Reply
  • Nghiêm ánh

   ý kiến của bạn này hay rất chí lý … đúng là cần phải học nhưng học như thế nào mới đáng PHẢI học đúng không bạn!. chứ không phải học như một con sáo,con vẹt dùng để mua vui cho người ta.

   Reply
 • quynh

  “học để phát triển được hết năng lực của mỗi cá nhân”
  Anh Dương ơi- Ko đúng vì quá đúng.
  Cái này nó áp dụng ở phương trời nào thôi- Ở quê em ko hoàn toàn đúng.
  Đỗ lớp mười hoặc y tá còn thành công rực rỡ mà…….

  Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   ĐÀN CÉC đàn k…ẹc (tên tờ báo lá cả ĐÒAN KẾT của vịt kìu Phú Lăng
   Sa …!!!)

   Hãy nghe những ĐÀN CÉC đàn k…ẹc HÓT NGỢI CA :

   Vịt kìu cái và đực Pháp vỗ tay vỗ chân mừng Đại hội Đảng lần thứ 11
   ************************************************

   Gần đất xa trời « hót nịnh » đi em !
   Hơn 65 năm Đông dài tối Quê đen !!!
   Phường gía áo túi cơm Pháp thờ ma Cộng !
   Cả đời lão già bán cháo « óc » hèn
   Mở mồm »Cuốc ! Cuốc ! » di dép lốp
   Còn mụ Chủ tịch Hội người Việt Nam
   Nghị quyết chơi tòan 36 kiểu ! !
   Thầy Khựa thầy Tầu bịt hết chen

   * * *

   Ba triệu kiều bào bao chất xám
   « Xuống Hố Cả Nút » thầy chệt bàn !
   Chúng đã vứt đi vào sọt rác :
   « Mầy cứ bốc thối nghiên kứu xem ! ? ? ? «
   Té ra lỗi vắt bò sữa chế độ :
   Mười tỷ đô kiều hối về Việt Nam
   Nhập siêu thằng Khựa như triều cống
   Vác hàng công nghệ tuyệt chủng lem nhem ! ! !

   TRIỆU LƯƠNG DÂN


   Theo Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp Thérèse Nguyễn Văn

   ” cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nói chung đều hy vọng vào sự
   thành công của Đại hội lần thứ XI của Đảng,

   với những chính sách đổi mới phù hợp, mang lại những cải thiện quan
   trọng về đời sống, an sinh, xã hội trong nước, đặc biệt là đề ra những
   quyết sách để có thể thu hút ngày càng nhiều trí thức trong động đồng
   người Việt ở nước ngoài trở về Việt Nam cộng tác, làm việc, đóng góp
   vào công cuộc phát triển đất nước ” (CHƯA TỚI 200 người / 400.000
   việt kìeu có trình độ trên đại học !!! ???)


   Giáo sữa bơ Ngô Mạnh Lân Việt kiều tại Pháp :

   « .. .. rất hy vọng vào sự đi lên và phát triển mạnh mẽ của đất nước trong
   10 năm tới, đặc biệt là sau Đại hội lần này. Đại hội lần thứ XI của Đảng
   là một sự kiện rất quan trọng của đất nước ta, đó là vì, Đại hội lần này
   diễn ra trong bối cảnh thế giới có những thay đổi vượt bậc, hết sức mau
   chóng.

   Cuộc khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng về xã hội, về cả địa chính trị
   cũng có những chuyển biến rất quan trọng. Trong bối cảnh như thế, Đại
   hội lần thứ XI của Đảng là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát
   triển của đất nước.

   Tôi mong muốn, các Nghị quyết của Đảng sẽ có những nội dung thích
   hợp đối với bối cảnh thế giới đang diễn biến lớn như vậy, đối với cuộc
   khủng hoảng của chủ nghĩa tư bản, toàn cầu hóa, mong rằng những nghị
   quyết đó sẽ đáp ứng những thách thức đang diễn ra trên thế giới đối với
   Việt Nam và đối với cả thế giới. Tôi cũng tin chắc rằng Đảng Cộng sản
   Việt Nam, Ban chấp hành Trung ương Đảng sắp tới sẽ có những hướng
   đi trước những thách thức rất lớn đặt ra mà mình phải vượt qua »
   [ sic ! sic ! ]

   GS Việt kiều Ngô Mạnh Lân là một học giả uy tín đã tham gia giảng
   dạy ở các trường ĐH ở châu Âu, châu Phi và Nhật Bản, một công chức
   quốc tế của Liên hợp quốc

   và nghe Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình
   ngày 2/9.

   Tiến sĩ Ngô Mạnh Lân tranh thủ các chính khách Việt kiều và người
   nước ngoài ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, vận động các chính
   đảng, tổ chức Việt kiều hướng về các mục tiêu chính trị chống Mỹ cứu
   nước.

   Chuyên gia giỏi của Liên hợp quốc

   Năm 1977, ông được nhận vào làm việc ở Viện Đào tạo và Nghiên cứu
   của Liên hợp quốc làm Giám đốc Nghiên cứu và điều phối của Viện
   này.

   Cò mồi mệ Thérèse Nguyễn Văn Ký- Chủ tịch Hội người Việt Nam tại
   Pháp

   « cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nói chung đều hy vọng vào sự
   thành công của Đại hội lần thứ XI của Đảng,

   với những chính sách đổi mới phù hợp, mang lại những cải thiện quan
   trọng về đời sống, an sinh, xã hội trong nước, đặc biệt là đề ra những
   quyết sách để có thể thu hút ngày càng nhiều trí thức trong động đồng
   người Việt ở nước ngoài trở về Việt Nam cộng tác, làm việc, đóng góp
   vào công cuộc phát triển đất nước «
   [ sic ! sic ! ]

   Reply
 • tri ba

  Dạy được chính mình, là học

  http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=113&CategoryID=6&News=6968

  Thêm 1 góc nhìn về giáo dục VN

  Reply
 • sua chua may lanh tai Tp.HCM

  Theo mình thì học đề biết mình cần phải làm gì để đạt được mục tiêu đề ra. Để phân biệt đúng sai giữa cuộc đời. Học là hành trang cho ta trên con đường quá nhiều chông gai của cuộc đời.

  Reply
 • Lang

  Ngày xưa học để làm quan
  Bây giờ không học, vênh vang chức quyền
  Ngày xưa trọng nghĩa, chiêu hiền
  Bây giờ duy vật, trọng Tiền hơn Nhân

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết hay tôi đọc rất có cảm hứng .Nói về chuyện ” HỌC ĐỂ LÀM GÌ ” là nói về giáo dục của việt nam .Đất nước giành chính quyền từ ngày 19/8/1945 đến nay đã hơn 68 năm mà cách đây 1 tuần mới có nghị quyết ĐỔI MỚI TOÀN DIỆN VỀ GIÁO DỤC thực chất là cách mạng ,nói trắng phếu là sai phải làm lại có đau không ? Gần đây đau đầu nhất là đại học lễ tốt nghiệp thành lễ thất nghiệp, cử nhân, thạc sĩ đi chăn vịt, đi làm công nhân…thất nghiệp tràn lan lãng phí vô cùng . AI CHỊU TRÁCH NHIỆM ĐÂY ? Anh ALAN có cách gì cứu nền giáo dục ta không ? khi anh đưa chủ đê lên góc nhìn.

  Reply
 • shenton

  - Giáo dục ưu việt: Khai thác ưu điểm, tích cực, sáng tạo..mọi người.
  - Chỉ có ma quỉ mới khai thác cái tiêu cực, cái ngu dốt, sợ hãi .. của con người.

  Reply
 • Kiên

  1 ý nhỏ …học ngoại ngử để mình không là người câm điếc …học kiến thức để thấy mình là con người. Riêng học chính trị thì em không biết ?!

  Reply
 • ==cái bang==

  Học để hiểu biết để phát triển phần người đè nén phần con , học để có kiến thức , kiến thức là chìa khóa để mở ra thế giới , vượt khỏi ao làng , biên giới quốc gia , ra thế giới bay vào vũ trụ………………………

  Reply
 • Chipheohp

  Học để hơn thằng bạn hàng xóm. Nếu ko đỗ đại học thì ông già mình cay cú lắm. Ổng nói mày ăn C… Hay sao mà ngu hơn nó. Khi đỗ đại học rồi ông già mở tiệc to hơn nhà hàng xóm, nói cũng … To hơn thường lệ. Đến khi đóng tiền thì ông già bảo mày vừa học vừa kiếm cái gì mà làm thêm. Điên quá. Nhưng bây giờ … Con cảm ơn bố. Đặc biệt cái lần bị trượt môn CNXH khoa học thì bố không chửi con. Bố còn động viên … Quên mẹ cái môn ấy đi.

  Reply
 • Đỗ Đình Thái

  Chân lý là đây, khai sáng là đây, xin cám ơn GNA và Ts Giáp Văn Dương.

  Reply
 • AK - 47

  …. HỌC ĐỂ LÀM GÌ?
  Xin được trả lời 1 cách thẳng thắn, đúng với thực trạng, nhu cầu hiện nay của chúng ta:
  1- Học để: cho Bố, Mẹ, Gia đình, … Dòng Họ “hãnh diện” – “mở mày, mở mặt” với “Thiên HẠ “.!
  2 – Học để: làm NÔ BỘC- TỚ , để …. “mượn” … Tiền đóng Thuế của Dân về xây Cung Điện cho GĐ, xây Lăng Mộ “hoành tráng” cho Gia Tộc, Dòng Tộc mình!
  3 – Học để: được đứng trong hàng ngũ của Đảng,CP, để được xây dựng, phát triển những MÔ hình làm ăn Kinh Điển cho Nhân Dân như: PU18 – Hành lang Đông Tây – VINASHIN,VINALINE – ..v.v… Học mà làm được thì tội gì mà không học!
  … Xem ra Anh chàng Giáp Văn Dương này ít hiểu biết về nhu cầu: HỌC của “DÂN GIAN” nhà mình!

  Reply
 • Tran Phuc Hien

  bài viết rất hay, bắt đầu từ những mục tiêu đã được xác định.
  Nếu ko có mục tiêu thì ko biết đi đâu về đâu

  Reply
 • Quốc RÂU

  Thật sự Bác alan cho đăng bài “HỌC ĐỂ LÀM GÌ?” của TS Giáp Văn Dương đúng dịp …. Ngày NHÀ GIÁO VIET NAM, làm cho tôi thấy người Cần phải trả lời cho câu hỏi HỌC ĐỂ LÀM GÌ? – Chính là các Thầy – Cô – và BỘ GD ĐT của VN !
  Phương Tây và những nước phát triển họ đều GD cho học sinh ngay từ bé đó là phát triển hài hoà giữa kiến thức học hành và kỹ năng sống, khiến cho người học cảm thấy như HỌC MÀ CHƠI – CHƠI MÀ HỌC, biết gần gũi, yêu thương,, bảo vệ, động vật , cảnh quan Thiên nhiên hơn, sống trách nhiệm với Cộng ĐỒNG hơn, không vô cảm ích kỷ như ở Ta.
  Ở những xã hội phát triển đó họ không có NGÀY VINH DANH NHÀ GIÁO, cũng không có những khẩu hiệu sặc mùi “Sến Súa”, và càng không có những ĐỊNH HƯỚNG bó buộc nào đó! Nhưng sản phẩm GD của họ là phát triển và hiện đai, hài hoà giữa HỌC và HÀNH, có nhiều năng lượng để đi vào những khó khăn và thách thức cho mỗi cá Nhân và bản thân họ.
  - TIÊN HỌC LỄ, HẬU HỌC VĂN!
  - MỘT CHỮ CŨNG LÀ THẦY, NỬA CHỮ CŨNG LÀ THẦY!
  - TẤT CẢ VÌ SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC – TẤT CẢ VÌ HỌC SINH THÂN YÊU!
  - TRẺ EM HÔM NAY, THẾ GIỚI NGÀY MAI!
  ………… Và còn nhiều nữa!
  Nhưng thực tế trên : “SÀN KINH DOANH GIÁO DỤC” đang được giao dịch “ngầm” 1 số loại CỔ PHIÊU như sau:( con số này ĐÃ được tham khảo rất thực tế):
  ÁP DỤNG CHO MÔI TRƯỜNG HỌC SINH từ Mẫu Giáo đến Cấp 3:
  - Trường Điểm, mã số là: (TĐ) – Có giá GIAO DỊCH Tuỳ theo cấp học từ : 20 – 50 triệu VNĐ.
  - Lớp Chọn, mã số là: (LC): – có giá GIAO DỊCH Thuỳ theo cấp học từ: 10 – 30 triệu VNĐ.
  ÁP DỤNG CHO MÔI TRƯỜNG sinh viên từ TRUNG CẤP đến ĐẠI HỌC:
  - Trường Trung Cấp Cảnh Sát, An Ninh, mã số là ( CS – AN) có giá Giao Dịch là: 180 triệu VNĐ.
  - Các trương Trung cấp trong Quân Đội, mã số là (TCQĐ) Giá Giao Dịch là : 180 triệu VNĐ.
  ……. XIN MỜI CÁC BẠN BỔ XUNG THÊM .
  Tôi không có ý Nghĩ Cực Đoan , hay muốn Phủ nhận gì về THẦY CÔ trong ngày ” LỄ TRỌNG ĐẠI” này!
  Chỉ mong các đọc Giả của : GÓC NHÌN này hãy quan sát nền GD của Phương Tây, – Hãy nhìn và đọc những KHẨU HIỆU và đem đối chiếu với : SÀN KINH DOANH GIÁO DỤC của nước nhà để đưa ra những GÓC NHÌN PHẢN BIỆN chân thật nhất về Thầy , Cô, nền Giáo Dục “Đậm Đà Bản Sắc Dân Tộc” này nhé!

  -
  -

  Reply
 • Dế Mèn Phiêu Lưu ký

  HỌC ĐỂ LÀM NGƯỜI

  Reply
 • padme

  ” ĐẠI HỌC MINH MINH ĐỨC” (Khổng Tử)

  Học để làm Sáng zái TÂM ĐỨC của một kiếp làm NGƯỜI!

  Trước ! HÃY HỌC ĐỂ CỐ MÀ ĐƯỢC MỞ MIỆNG NÓI NHƯ MỘT CON NGƯỜI CÓ QUYỀN TỰ DO LÀ NGƯỜI

  Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Con người học để làm gì !?

  Cử nhân Tiến sĩ cọng trừ (+-)

  Học hành thi cử làm gì !?
  Hỏi ông Thủ Tướng bằng gì lớp tư !? (Cái bằng Tiến sĩ + -)

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_T%E1%BA%A5n_D%C5%A9ng

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ti%E1%BA%BFn_s%C4%A9

  Reply
 • nvb

  O VN, chi co hoc…mau thoi!

  Reply
 • Summer

  Kiến thức vốn nó có một thứ ánh sáng lung linh và sức thu hút đặc biệt. Ai đam mê thì cứ học hết mình đi. Người không học thì phần lớn sống chật vật. Người hiểu biết dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh.

  Reply
 • cd

  Không chỉ phải trả lời câu hỏi: “học để làm gì?”, mà cũng nên hỏi: “Học môn này để làm gì?”. Ngày xưa tôi học và hiện nay cũng vậy, có quá nhiều môn học cực kỳ vô bổ, rất tốn thời gian.

  Reply
  • cao tân

   chính xác đấy bạn :
   Sáng phải dậy từ 5 giờ, không kịp ăn ổ bánh mì, đạp ra ra Thủ Đức, ngồi nghe Thầy giảng về Chính trị, hơn nửa lớp chẳng ai nghe: đứa thì nhắn tin, đọc báo, làm bài tập…ngáp lên ngáp xuống. T cứ thao thao nói, ai nghe không nghe kệ. Nhưng khg đi, mất điểm thì khỏi thi tốt nghiệp!!! buồn

   Reply
   • Ctrung

    Buồn thêm chút nữa, có thầy là Thạc sỹ gì đó bay từ Hà Nội vô ĐH Công Nghệ Thực Phẩm đã chơi trò “dìm hàng”, cổ vũ triết hiện đại bằng cách miệt thị Phật giáo thuốc phiện. Một thằng thầy đáng nể, tiếc là tôi hèn, không đứng dậy ra khỏi lớp ngày hôm đó.

    Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Đạo Học .. ..
  ========


  Đạo học ngày nay hỏng mất rồi!
  Mười thằng đi học chín thằng thôi .. ..
  Cô hàng bán sách lim dim ngủ
  Thầy phó tư thông nhấp nhỏm ngồi

  Tú Xương

  Học Ăn, Học Nói, Học đòi

  Học đại, Đại học, Học “nòi” vong thân

  Học “vọng ngoại”, Học cù lần !

  Học làm “nô lệ” vong ân giống nòi

  Học kỹ năng kỹ « thọt » coi

  Học làm watchDog, Học ngoi đầu rùa

  Học du, Du học xin thua

  Học bán «cháo óc« , Học chùa Bà Đanh

  Học Tú Bà tận lầu xanh

  Học vị khoa bảng cầu danh với đời

  Học vu quy, Học ăn chơi

  Học mang áo gấm, Học cười điêu ngoa

  Học bia ôm, Học qua loa

  Học cưỡi ngựa cái xem hoa độc tình

  Học lúc lắc, Học Lưu Linh

  «Học Ăn, Học Nói« ‘cửa mình …’ của … em ! ”

  Nguyễn Hữu Viện


  Gởi một Trự Vịt kìu động lòng trắc ẩn vì trúng tim đen .. ..
  =============================

  AI VIỆT KIỀU KHẢ KÍNH XIN BỎ NGOÀI TAI CHO ….

  Vịt kìu: tiểu tập hợp Việt Kiều

  Cơ hội mẫn thời lại vênh kiêu:

  Tây mù Mẽo tịt Đứt cuốc xệ

  Da nghệ mắt híp chẳng nghĩ nhiều

  Sao cho đầy túi chơi vung vít

  Ngàn phần trăm Việt ta đăm chiêu

  Mảnh giấy Tổ Quốc (Tiên) không nỡ vứt

  Đổi chút công danh chút phận Kiều .. ..

  *

  Thể xác cao hơn cả Mỹ Tây

  Khoa bảng trí tuệ âu chẳng gầy

  Nhìn thấy chuyên gia bốn mươi vạn (1)

  Công nghệ hiện đại dã tràng xây

  Như bọn nô lệ Thời Cổ Sử

  Đấu trường Kim Tự Tháp cao đây

  Áo gấm dzề làng như đi chợ

  Cố hương nghèo nhất «chúng» mặc thây !

  Nguyễn Hữu Viện

  THƠ GIỠN CHƠI với VỊT KÌU 2 phút …..

  Có khoảng 400.000 cán sự, kỹ sư, chuyên viên chuyên gia VK ….mà Việt Nam VỪA MỚI THÓAT KHỎI một trong TOP 10 NGHÈO NHẤT THẾ GIỚI …. Quả TỔ QUỐC bao dung ĂN NĂN giùm chúng ta ..

  Reply
  • BLoc

   Sự học ngày nay đã chán rồi!
   Mười kẻ đi học một đứa thôi…

   Vậy mà bác Lê còn dạy: Học, học nữa, học mãi… học cho lú luôn!

   Reply
 • Lạc Việt

  CỪU mà đòi hỏi SÓI dạy cho mình khôn lên là điều không tưởng. Khôn để thấy nó sai à? Để chửi nó rồi chống lại nó hay sao? Quên đi! Xét trên góc độ của những kẻ cai trị thì chúng đã thành công:

  1. Biến con người trở thành công cụ. Đến mức không còn biết mình là ai, học để làm gì, và tệ hơn là không có khả năng để làm được cái gì. Do vậy không bám vào bầu sữa cơ chế mà chúng đã giăng ra thì CHẾT. ĐÀO TẠO RA CON NGƯỜI XHCN = TẠO RA NÔ LỆ.

  2. Phá nát sợi dây cố kết con người với con người để không ai còn tin vào mình và người khác. Trò không kính thầy, bệnh nhân sợ Bác sĩ, dân không tin ở những thầy tu, tôn giáo, hủ hóa trí thức. Dẫn đến xã hội không còn ai có đủ uy tín để thu hút người khác. Tất cả bị đập nát thành những mảnh vụn rời rạc.

  Kết luận: Tất cả các vấn nạn về giáo dục, y tế, đạo đức xã hội, tôn giáo, kinh tế… ……thế cả. Đảng hóa thân khắp mọi nơi, thò cái vòi bạch tuộc vào mọi ngõ nghách, mọi cơ quan tổ chức, mọi tôn giáo, thậm chí cả LIÊN ĐOÀN BÓNG ĐÁ… thì xã hội làm sao mà thở được. Do vậy muốn thay đổi toàn diện trước tiên phải PHI CHÍNH TRỊ HÓA, LOẠI BỎ …. RA KHỎI ĐỜI SỐNG XÃ HỘI. Nói đi nói lại cuối cùng là: ….

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Học để làm gì ?

  Học để làm gì ? HỌC THÀNH TÀI rồi quịt nợ xù nợ các bác nông dân trồng lúa dưới nắng dưới mưaCÁC CẬU ẤM ĐỎ sứt vòi CÔ CHIÊU ghe ghẻ DU HỌC rồi lạc lối về ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU
  RỒI THÀNH VỊT KÌU Pháp về TÁN PHÉT

  LÒI BỘ MẶT vịt gian ÁO GẤM về làng CỠI NGỰA cái CHÂN DÀI xem hoa ĐỘC …. bọn ăn cơm QUỐC GIA thờ ma CỘNG SẢN xù nợ quịt nợ HỌC BỔNG của các bác nông dân trồng lúa dưới nắng dưới mưa DƯỚI BOM ĐẠN nuôi CÁC CẬU ẤM sứt vòi CÔ CHIÊU ghe ghẻ DU HỌC rồi lạc lối về TƯNG TỬNG bưng bô cho VC ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU bán TIỂU SC nuôi ĐẠI TRÔN bày đặt DÁN NHÃN dán mác “VIT KÌU YÊU nước AO” trên GIÁ ÁO TÚI CƠM !!!!

  http://citinews.net/the-gioi/buoc-ngoat-trong-quan-he-hop-tac-viet-nam-phap-KDQ4KKQ/

  Trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, hợp tác với Pháp cũng được coi là mũi nhọn. Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, trung tâm văn hóa đầu tiên của Việt Nam ở châu Âu và thứ hai trên thế giới đã được mở tại Paris, góp phần quan trọng vào công tác quảng bá, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, du lịch… của Việt Nam với các bạn bè Pháp và châu Âu.

  Hiện có trên 7000 du học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại Pháp.

  http://citinews.net/the-gioi/buoc-ngoat-trong-quan-he-hop-tac-viet-nam-phap-KDQ4KKQ/

  Học để làm gì ? ĐỂ THÀNH VỊT KÌU

  Bọn TRÍ NGỦ xù nợ quịt nợ Đồng bào khi du học  

  thêm LỪA BỊP Nhân dân ÂU-MỸ đóng thuế nuôi loại KÝ SINH TRÙNG này NGỠ RẰNG SAU KHI HỌC thành tài CHÚNG trở về giúp NƯỚC giúp TỔ QUỐC chúng … ai ngờ ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU thành vịt kìu yêu nước AO yêu non BỘ … chỉ về NƯỚC kiểu ÁO GẤM VỀ LÀNG cỡi NGỰA cái (mà còn phải CHÂN DÀI nhỏ tuổi …) xem HOA ĐỘC 


  Việt kiều Tây Âu – Vịt kìu Đông Âu
  ===============

  Vịt kìu Đông Âu thường là trọc phú

  Việt kiều Tây Âu dễ là Người tù

  Lương tâm vì Tự do Dân chủ

  Vịt kìu chỉ làm Tiền khó chân tu

  Móc ngoặc quan đỏ Bất động sản

  Hàng vạn Dân oan mất đất vào tù

  Gương Anh hùng Đoàn Văn Vươn còn đó

  Cả đại gia tộc mất hết trơn tru

  Việt kiều Âu-Mỹ vì Pháp quyền – Dân chủ

  Nên thành Tù nhân Lương tâm ngồi tù

  Vì Tổ Quốc Quê Mẹ là Tối thượng

  Mong Quê Hương sớm Canh tân Trùng tu ….

  Thân chúc mọi Việt kiều Đông Âu lương thiện

  Làm ăn phát triển lâu dài bền vững chơn tu….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • thai nguyen

  Học, Học nữa, Học mãi …. Mệt nghỉ.

  Reply
 • NNN

  IF NO CHANGES ………… HỌC CHẲNG ĐỂ LÀM GÌ

  Reply
 • mao2

  hỏi đạo hàm là gi. Dám cá hơn 80% sinh viên không biết mà cứ giải toán cao cấp như đúng rồi

  Reply
  • cao tân

   vì quá cao cấp nên nhiều bạn bỏ . Và bạn biết xã hội như thế nào khi mà nhiều người bỏ học ( hay học không biết để làm gì???)

   Reply
 • Tran Nguyen Thien Hien@Louielamson2000

  Thấy các em học sinh Việt Nam ngày nay học hành nhiều quá… Học ở trường rồi còn học thêm, học kềm, học ngày, học đêm… Bị học nhồi nhét quá tải…

  Học để làm gì? Câu hỏi này đi vào chiều sâu rộng để phân tích, theo các ý nghĩa khác nhau…Nó cũng phức tạp, không đơn giản vì theo mỗi tư duy, quan điểm, hoàn cảnh sống của từng từng cá nhân…

  …..

  …. .Mười hai (12) tuổi đã dzô bưng cầm súng… Cũng tương tự như các du kích quân của Pol Pot http://vi.wikipedia.org/wiki/Pol_Pot Khờ Me Đỏ. ( Khmer Rouge ). Vào rừng theo Cộng Sản Marx, Mao, Pol Pot…

  Ngày nay nhìn thấy các em, các cháu BỊ BẮT HỌC TẬP…quá nhiều thứ…
  Mỗi lần đi về các vùng nông thôn Miền Tây Nam Bộ, (Cao nguyên-vùng sâu) thấy các em đi học sáng, học chiều về vất vả… Nhất là vào mùa mưa bão, lũ lụt …

  Học để làm gì ? Ở các nước Dân Chủ phát triển như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Úc , Canada, Mỹ, Anh, Pháp, Đức… Phải chăng giáo dục học đường của các quốc gia đó, có dưới hạn, và không dưới hạn!? Chính phủ họ cộng tác với các thành phần trí thức, luật gia, doanh nhân…Họ luôn tham khảo, sàng lọc và thử nghiêm, để tìm kiếm những mô hình giao dục văn hóa tri thức, chuẩn mực cho công dân họ…

  Ở Việt Nam học theo gương ….Học hành thi cử để làm gì!?

  Học để làm gì? Sao thấy cũng na ná như cái đề tài (Tình Yêu) muôn thuở…
  Câu hỏi?
  Học gì?
  Làm gì?
  Đừng bỏ học!?

  Reply
 • Nobody

  Chẳng thà không hiểu gì hết còn hơn là hiểu sai về định nghĩa các từ, Nền giáo dục của chúng ta đã định hướng quá sai lệch định nghĩa của từ “Học” và cái giá phải trả là rất đắt. Nếu các bạn muốn biết cái giá ấy đắt như thế nào thì các bạn cứ hỏi một “đỉnh cao trí tuệ” thì biết. Ông ấy sẽ giảng cho chúng ta một loạt các loại lý thuyết mà hầu hết 95 % dân số không thể hiểu được

  Reply
 • min

  eeeeeeeeeeeee

  Reply
 • Ctrung

  Phút xao lòng của tỉ phú

  SGTT.VN – Sau khi hội nghị tài chính quốc tế “Kết nối sáng tạo” tổ chức tại Đà Nẵng kết thúc, các tỉ phú thế giới lục tục kéo lên chuyên cơ bay về nước, còn sót lại một phi công chờ mãi vẫn không thấy ông chủ đâu. Anh ta bấm điện thoại:

  – Sếp ơi, sếp đang ở đâu, về đi thôi!

  – Ờ, ta đang bên bờ biển nghe sóng vỗ, và chợt nghĩ rằng hay là ta sẽ giao lại toàn bộ tài sản cho vợ con rồi chọn đất nước xinh đẹp hiền hoà này làm quê hương!

  – Oh! Sao hôm nay sếp sến dữ vậy! Nghĩ lại đi, về nhà kiếm tiền không sướng hơn sao, với lại ở đây sếp làm gì để sống?

  – Anh chưa biết đâu, làm tỉ phú như ta khổ lắm, quanh năm suốt tháng cứ hùng hục tính toán, căng thẳng, lo âu với khối tài sản của mình, nào biết hạnh phúc là chi! Còn ở đây ta tính rồi, cùng lắm làm giáo viên dạy tiếng Anh cũng sống thoải mái!

  – Sếp có nhầm không? Nghe nói ở đây nghề giáo vừa nghèo vừa dễ mang tiếng!

  – Anh chỉ biết lái, chẳng hiểu gì! Ta mới nghe một cử tri xứ này bức xúc cho biết theo tính toán của ổng thì làm giáo viên dạy thêm có thể kiếm được 50 triệu đồng mỗi tháng! Ôi, được làm cái nghề cao cả mà lương cũng… cao cả thì còn gì bằng! Tự hào thay khi mai đây ai hỏi làm nghề gì, ta sẽ vỗ ngực: “I am a teacher!”

  – Um… Thôi được, thế sếp có biết một trường tiểu học ở đây sẵn sàng đuổi học trò không đóng tiền ăn ra đường không? Và một bảo mẫu vừa giẫm đạp trẻ mới 18 tháng tuổi cho đến chết?

  – Oh my God! Nổ máy đi, ta về liền!

  Người già chuyện
  http://sgtt.vn/Goc-nhin/Phiem-va-biem/185230/Phut-xao-long-cua-ti-phu.html

  Reply
 • Lò Tôn "THẬT"

  HỌC ĐỂ LÀM GÌ ?

  - Để làm : Đội viên – cháu ngoan BÁC HỒ !
  - Để làm : Đoàn viên ƯU TÚ, rèn luyện thật tốt kỹ năng HÙNG BIỆN để hơn 1 số loài : CHIM, SÁO, VẸT!
  - Để làm : Đảng viên, khiêm nhường, giản DỊ , nguyện làm ĐẦY TỚ – NÔ BỘC suốt đời của DÂN! – lấy DÂN làm gốc!
  - Để có thật nhiều : học hàm – chức danh: TS,PGS, GS…. Để cho Thế giới kính nể … Bọn KL GUINESS nó Vinh danh!
  - Để lái những con tầu như: VINASHIN – Ụ NỔI VINALINE – để làm những ĐƯỜNG CAO TỐC:PMU18 – ĐẠI LỘ HÀNH LANG ĐÔNG TÂY – CẦU HẦM BỘ THỦ THIÊM …!
  - Học để : Phân biệt rõ được: THÀNH TÍCH thì Vinh danh CÁ NHÂN – THẤT BAI, SAI LẦM thì “Vin Danh” TẬP THỂ!, phải biết biến HOÁ trong từng thời điểm!
  Đảng và Chính Phủ hôm nay ý thức được rằng HỌC như mấy “Gạch đầu dòng” ở trên là chưa đủ!, Đảng luôn đi theo lời nói của bậc lãnh tụ đại Tài LE NIN là: HỌC! … HỌC NỮA ! VÀ HỌC MÃI, để đưa Đất Nước RỒNG TIÊN của ta bay lên ĐỈNH CAO của Nhân Loại!. Bỏ xa lại đằng sau những: THẾ LỰC THÙ ĐỊCH – BÈ LŨ TƯ BẢN “TẦM THƯỜNG”!
  …… HỌC ĐỂ LÀM GÌ?
  - HỌC ĐỂ: – HỌC , HỌC NỮA, VÀ … HỌC MÃI!
  - HỌC ĐỂ : – HOÁ RỒNG – TIÊN … ĐỂ BAY MÃI, …. CAO MÃI!

  Reply
  • Lò Tôn "THẬT"

   ….. Để có được những Thành Quả như ngày hôm nay, chúng ta phải biết ơn Đảng, ơn BÁC HỒ, và sự cố gắng vượt bậc của Chính Phủ!
   VÌ vậy chúng ta , những lớp Trẻ, và kế cận của Đảng hãy : học nữa và học mãi đi!, tránh xa những lời “vo ve” của những ” Thế lực thù địch”…. Chúng ta sắp được làm ông Chủ của Đát nước rồi!
   Hãy sáng suốt và tự tin vào Đảng, Chính Phủ ngày hôm nay, các đồng Chí, và các bạn nhé!

   Reply
  • BLoc

   Nếu bạn thay nicknam thành “Xã luận” hay “Chính luận” thì hiệu ứng “đá giò lái” của bạn hiệu quả hơn!

   Tên hiện nay là tào lao vì có vẻ xem thường độc giả.

   Reply
   • Lò Tôn "THẬT"

    ….. Mong các bạn trong “Nhà” hiểu cho ” Thương hiệu này là : Luôn … TỒN … và … LO … về sự THẬT của Đ. ….

    Reply
   • Lò Tôn "THẬT"

    ….. To: Bloc: – Trong Văn Chương Dân Gian ta, thường nhắc nhở:
    - Phải biết : tăng “THANH”…… để giảm “TỤC”!
    Nhưng ở đây không có ÂM THANH … nên “TỤC” không giảm được!
    … Bloc “ngẫm” lại cho kỹ đi: TỤC …. nhưng không TỤC … Chút nào( Tiếng Việt mà)!

    Reply
 • Ctrung

  Sự nghiệp trồng người vô cùng cao quý và quan trọng. Thế hệ tương lai định hình cho khuôn mặt đất nước nhiều thập kỷ tới đang hình thành từ mái trường. Ngoài việc trang bị cho các em kiến thức là việc phải giúp các em có nền tảng để hình thành quan điểm, góc nhìn, lối tư duy. Với ý nghĩa như vậy, lịch sử là một môn học mang tính nhân văn.

  Câu hỏi đặt ra với những thế hệ bước ra khỏi cuộc chiến là, từ những nỗi đau thương của mình, họ muốn để lại thông điệp gì cho thế hệ tiếp theo. Cách thức đối diện với vết thương sẽ đè nặng và phá hủy nhân cách của một cá nhân hoặc một dân tộc, hay sẽ giúp họ đứng lên mạnh mẽ như phượng hoàng bay lên từ tro tàn?

  Cách thức một cá nhân hay một dân tộc tự nhận thức về mình và nhận thức về thế giới xung quanh khi họ bước ra khỏi cuộc xung đột mang tính bạo lực, dù ở tư cách bên thắng cuộc hay bên thua cuộc, sẽ định hình vận mệnh tiếp theo của cá nhân hay dân tộc đó.

  Romeo và Juliet không cần và không đáng phải đeo một mối thù truyền kiếp giữa hai dòng họ mà họ vốn chẳng trực tiếp liên quan. Tuổi trẻ và trường học là mảnh đất màu mỡ để gieo nhiều loại hạt giống khác nhau. Vì vậy cần chọn hạt giống của tư duy khoa học, lòng vị tha và tình bác ái thay vì hạt giống thù hận, chia rẽ và bạo lực.

  Sự thù hận không chỉ nảy sinh từ vết thương bạo lực của tất cả các bên xung đột. Tâm lý vẻ vang với chiến thắng cũng có thể làm nảy sinh thù hận.

  Những bài học lịch sử không nên truyền đạt sự thù hận địch – ta, bởi nó cần sự khách quan từ việc công nhận tính đa diện và đa nguyên của một cuộc xung đột.

  Nhìn lại một cuộc chiến có những trận đánh được sắp đặt như thế nào là câu hỏi của khoa học quân sự. Những quan hệ quyền lực diễn biến ra sao trong xung đột như thế nào là câu hỏi của khoa học chính trị. Truyền đạt vẻ đẹp của sự hy sinh, lòng trung thành, tình yêu nước hay ghi tạc bản sắc dân tộc là thông điệp của thi ca và nghệ thuật.

  Còn lịch sử, như một ngành khoa học và người dạy sử như một người hướng dẫn phát triển tư duy cần làm nhiệm vụ khai sáng để giúp người học nhận thức rõ ràng hơn về thế giới trong quá khứ, và hướng đến một tương lai chung sống hòa bình.

  http://tuanvietnam.net/2013-11-21-hoc-tu-su-sam-hoi-cua-duc-va-that-bai-cua-nhat-

  Reply
 • baco

  Học để thấy Mình “Ngu” hơn!

  Reply
 • BLoc

  Có nhiều câu trả lời cho cùng một câu hỏi “Học để làm gì?”, ngay Tiến sỹ Giáp Văn Dương mà cũng có lời giải gần như khác mục đích với câu của Ủy ban Giáo dục của UNESCO rồi gần 20 bạn có cmt với lời giải của riêng mình, ngay cả anh Alan ở một bài trước đây cũng vậy.

  Xem ra nếu nói về mục đích “cao cả” của việc học đối với xã hội thì sẽ như UNESCO, còn với những người có năng lực tốt thì như T/S GV Dương hay như anh Alan, nhưng đối với người có năng lực khá khá, thường thường thì mục đích của việc học cũng phải giảm xuống cho phù hợp với năng lực của họ chứ!

  Thật ra mở rộng của từ học thì chúng ta sẽ thấy lúc nào chúng ta cũng có cái để theo học. Đọc một bài báo cũng đã là học rồi chứ cần gì cả cuốn sách, vào GNA cũng là đã học được nhiều cái hay cái dỡ ở đời… có người học chỉ để biết chữ cũng đã là tốt với họ, có người học đến T/S vẫn còn thấy chưa đủ. Có khi đâu phải học chữ nghĩa mới là học, có thể học nghề, học lối sống, học nhân cách của ai đó từ tầm thường cho đến vỹ nhân cũng đều là học và mục đích vẫn có vẻ gói trọn trong “tứ trụ” (để biết, để làm, để thể hiện mình, để đối nhân xử thế) ở câu giải đáp của UNESCO, nhưng cũng có cái vượt ra ngoài tứ trụ đó, ví dụ học để mà chơi vì không thích cái vui nào khác…

  Vậy học để làm gì? câu trả lời làm gì chung cho xã hội không quan trọng bằng làm gì phải phù hợp với mỗi năng lực, vị trí, hoàn cảnh của từng người.

  Reply
 • cao tan

  Chính xác. Ở VN, từ tiểu học lên đến bậc Thạc sĩ, có những môn học không biết học để làm gì??? Mất thời gian, tiền bạc, công sức..

  Reply
 • Vodanh

  Cán bộ nhà nước gần như toàn bộ đã nghiện ma túy T, cũng vì do hoàn cảnh xã hội nên họ đã nghiện, tùy vào mức độ nghiện nặng hay nghiện nhẹ của từng người, nghiện đã lâu chưa. Dấu hiệu nhận biết: nếu có T thì thấy trong người cảm thấy phấn kích, trí tuệ minh mẫn làm việc rất nhanh, còn thiếu T thì trong người thấy mệt mỏi, hay quên làm việc chậm chạp.
  Đối với nhân dân lao động: nhiều người nộp tiền, xếp hàng để xin được các ông chủ tư bản bóc lột. Người nào được ông chủ tư bản đồng ý bóc lột thì đó là niềm tự hào của bản thân, gia đình . Cụ thể như cháu nhà tôi đang làm cho công ty nước ngoài lương vài ngàn đô hoặc cháu nhà tôi đang lao động ở Đức, Mỹ …
  Theo tôi nghĩ thì nên cắt đứt quan hệ ngoại giao, buôn bán với các nước tư bản. Văn hóa tư bản phá vỡ cấu trúc văn hóa xã hội Việt Nam. Viêt Nam ta nghìn năm văn hiến, con người coi trọng tình cảm, tôn sư trọng đạo, còn văn hóa tư bản thì lại coi trọng vật chất, không coi trọng tình cảm. Điều này không đáng để Việt Nam ta làm bạn. Việt Nam ta chỉ nên làm bạn với các nước tiến bộ trên thế giới như TQ, Triều Tiên, Lào. Đề nghi bắt, bắt hết những người làm thuê cho tư bản họ là đàn em của các ông chủ tư bản, họ chính là mầm mống của bất ổn xã hội.
  “Người với người, sống là để lừa nhau”

  Reply
 • toi oi dung tuyet vong

  em dang doi nguoi hoc phun thuoc tru sau cho dan

  Reply
 • Chỉ học thi chưa đủ

  Học ở một góc nhìn khác thì thực tế chỉ là việc copy những thứ đã có. Việc này Trung Quốc làm tốt hơn ta nhiều. Cái phát triển hơn chính là sự nghiên cứu sáng tạo. Hiện nay chúng ta không rút ngắn được thời gian học và đào tạo là vì chúng ta học cả những thứ cần và những thứ không cần thiết.

  Reply
  • Ctrung

   Có thể không cần cho người này nhưng lại cần cho người khác đó bạn!

   Biết đâu cần phải học các phương trình bậc cao, vi phân, đạo hàm gì gì đó là không cần cho công việc nhưng cần cho các huy chương quốc tế. Người ta thấy ko cần nên ko dạy, mình phải học để có nhiều huy chương.

   Các môn triết học XY gì đó mặc dù buồn ngủ nhưng mà giúp cho người ta “giác ngộ” như Tố Hữu “giết giết nữa bàn tay không ngơi nghĩ/ Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong …”

   Reply
 • cao tân

  Thấy các bạn nhỏ vừa ra khỏi trường là cha, mẹ..hay ông xe ôm đã đợi sẵng ( có khi còn mua cả ổ bánh mì) chở đi học tiếp, có thể tại nhà thầy cô, trung tâm ngoại ngữ… nếu các bạn chịu khó đứng trước trung tâm ngoại ngữ lúc 9 giờ hay 9.30 sẽ thấy rất nhiều em còn mặc đồng phục hối hả về nhà còn làm bài tập để sáng mai lên lớp. Thử hỏi : khi nào ăn tối, nghỉ ngơi, thư giản. Học như vậy mà kết quả xứng đáng thì không có gì để nói. Các em đôi lúc chỉ học vẹt, thuộc lòng để trả bài, sau đó quên hết.
  Mình đã chịu cảnh này hơn 30 năm trước và bây giờ đến lượt các con của mình. Tức mà chẳng biết phải làm gì? Theo bạn phải làm gì?????

  Reply
  • Ctrung

   Hihi, cho con về quê ở với ông bà để nó được nghỉ ngơi, có được tuổi thơ, biết chòm xóm láng giềng tối lửa tắt đèn, tâm hồn cởi mở, hít không khí trong lành…. Chấp nhận cho nhóc phát triển chậm nhưng bình thường còn hơn để nhóc trở thành cổ máy nhai chữ khi còn quá non nớt.

   Gần đây nhìn người ta khai thác cô bé Phương Mỹ Chi, ái ngại quá!

   Reply
 • Bao Le

  Học để làm gì ?ở vn học để biết CHẠY ,chạy trường chạy lớp,chạy cô giáo thầy giáo, chạy điểm chạy việc ,chạy công chức ,chạy quyền ,chạy loạn nói chung là học để biết chạy đúng túng nhanh ..

  Reply
 • sua may lanh

  Cả đời mình không học cái này thì học cái kia thôi. Còn học văn hóa thì sẽ tạo cho con người có tri thức để sống với xã hội hiện nay.

  Reply
 • Hoàng Quỳnh

  Thế nào là con người có học ? Theo tôi con người có học là lấy kiến thức của mình tạo ra của cải vật chất giúp đỡ gia đình cộng đồng và xã hội, đất nước, và luôn thể hiện bằng hành động chứ không phải chỉ có nói xuông. TS Giáp Văn Dương đúng đúng là con người như vậy, tôi vẫn hay theo dõi các khóa học của TS Dương và thấy các khóa học rất hay và cơ bản cho mỗi con người, mong TS Dương luôn duy trì được phong độ và tạo ra nhiều bài giảng có ích cho các em học sinh.

  Reply
 • Nguyễn tính

  Thưa chú ,chú làm ơn cho con hỏi con muốn học về kinh tế đầu tư economic investment tại mỹ thì con nên đăng ký ngành học là gì hả chú ? Con cám ơn chú và chúc chú luôn mạnh khoẻ !

  Reply
 • dan

  “Không biết làm thì đi dạy” theo quy luật của thành tích học: Ngu dạy cho Ngu thì sẽ ra Khôn: vì đã ngu thì làm sao biết phân biệt sự khác nhau giữa ngu và khôn nên nó ra gì thì cũng giống nhau thôi.

  Reply
 • Thường dân

  Có quyển ” Khuyến học” của Fukuzawa Yukichi thay đổi cả nước Nhật.
  Câu hỏi chính xác không phải là học để làm gì mà là dạy học như thế nào?

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Kiếm Sắc : Máy bay tàng hình không người lái mới của Tàu
  **************************************

  Máy bay tàng hình không người lái mới của Tàu
  Đặt tên Kiếm Sắc công nghệ khí cụ bay cóp chép theo sau
  Hình dáng bên ngoài giống loại Máy bay Cánh dơi Mỹ
  Kiếm Sắc phát triển thật nhanh đầy ấn tượng vẫn còn lâu
  Lẽo đẽo sau Mỹ về công nghệ phi cơ hiện đại
  Máy bay tàng hình thả bom B2 như cánh Diều hâu
  Đạp tận tầng trời như cánh Phượng Hoàng thiên đỉnh
  Hoa Kỳ – Do Thái vẫn là hai tay chơi hàng đầu
  Thu tin tình báo cùng bắn mục tiêu trên Trái đất
  Bắc Kinh muốn chiếm thế thượng phong tranh chấp trên biển
  Hoa Đông – Biển Đông đầy tham vọng bành trướng thâm sâu
  Muốn đặt tên lại Điếu Ngư cho đảo Kim Các của Nhật
  Như gọi Nam Sa – Tây Sa cho Trường Sa – Hoàng Sa bọn Khựa Tàu
  Coi chừng Quả đấm Thép nặng triệu tấn của Võ sĩ đạo
  Rồi xem bọn Con Giời sứt tai gẫy răng méo mặt bể đầu ! !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Reply
 • xinhxinh

  Bài viết của bạn rất hay và xâu sắc. Nhưng dù sao có học vẫn hơn là không có học.Mình xin lỗi trước những người trong xã hội chưa có hoặc không có điều kiện để học nhen.

  Reply
 • Trái Tim Việt Nam

  Thế nào là con người vô học? Theo tôi con người vô học là con người lấy kiến thức của mình để lấy tài nguyên, tài sản của đất nước đem bán hoặc cho riêng cá nhân, hoặc một nhóm ! họ luôn luôn nói một đàn làm mười nẻo! Vì vậy người vô học nhiều lắm dù họ có bằng tiến sỹ hoặc không có bằng gì cả ! Họ là ai ! Họ là nhũng người xem thường mạng sống con người, họ tìm mọi cách diển tả sự giết người là có lý và hợp quy trinh, họ điều khiển được người có học nhưng không có … để làm theo chỉ đạo . Vậy người có học là sao? người vô học là sao nếu chúng ta thấy giả dối ,bịp bợm mà không làm gì? chỉ im lặng, hoặc bỏ qua cho nó lộng hành! Wow! có học như vậy còn thua …. , Vậy thì hãy hành động để sự bịp đừng xảy ra!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top