Đi Tìm Đà Điểu Reviewed by Momizat on . Đi Tìm Đà Điểu Alan Phan 26 September 2015 “Người ngu nào cũng có thể nhắm mắt lại không muốn thấy; nhưng không hiểu con đà điểu thấy gì sâu dưới cát – Any fool Đi Tìm Đà Điểu Alan Phan 26 September 2015 “Người ngu nào cũng có thể nhắm mắt lại không muốn thấy; nhưng không hiểu con đà điểu thấy gì sâu dưới cát – Any fool Rating: 0
>>Trang chủ » Feature Slider » Đi Tìm Đà Điểu

Đi Tìm Đà Điểu

Đi Tìm Đà Điểu

Alan Phan

26 September 2015

“Người ngu nào cũng có thể nhắm mắt lại không muốn thấy; nhưng không hiểu con đà điểu thấy gì sâu dưới cát – Any fool can turn a blind eye but who knows what the ostrich sees in the sand – Samuel Beckett”

ostrich farm

 

Tuần rồi, một người bạn Mỹ đã quen từ vài chục năm nay chở tôi xuống trang trại của hắn gần biên giới Mexico để thăm quan business mới nhất: nuôi đà điểu (ostrich). Hắn không phải là nông dân, nhưng sau khi nghiên khảo cẩn thận trên mạng và các sách về kỹ thuật, hắn khám phá là nuôi ostrich có một tỷ lệ sinh lời cao nhất trong ngành chăn nuôi.

Lý do thì vô số kể, nhưng tôi chỉ ghi chép lại tổng quát, vì trong thâm tâm, tôi không nghĩ đây là chuyện kinh doanh phù hợp với kỹ năng cũng như đam mê của mình. Tuy nhiên, tôi hăng hái theo hắn vì mỗi ngày GNA nhận được khá nhiều câu hỏi từ Việt Nam là “nên trồng cây gì, nuôi con gì” để có lợi nhuận tốt nhất? Câu trả lòi đơn giản với người Việt ở đây là “cây cần sa và con ca ve”.

Nói cho vui thôi, chứ ông bạn Hector của tôi đã tìm ra câu giải đáp mà tôi xin trích thuật lại đây. Cần nói trước là tôi KHÔNG biết gì về ostrich, KHÔNG có kinh nghiệm gì về nuôi hay bán sản phẩm ostrich, chưa nghiên khảo và kiểm định lại các số liệu của Hector, và việc nuôi hay bán ostrich ở Mỹ có thể khác xa các thực tế tại Việt Nam. Cũng xin nhấn mạnh là tôi không có sản phẩm gì về ostrich để bán, mua hay quảng cáo; tóm lại zero quyền lợi trong việc này. Các bạn nào có ý thích, muốn lập dự án ostrich này tại Việt Nam, nên nghiên khảo lại cẩn thận…tìm gặp các nhà chăn nuôi ostrich đã có kinh nghiệm, các chuyên gia tại viện đại học, sở nông nghiệp…

Theo Hector, đây là những lý do chính khiến việc nuôi ostrich khá hấp dẫn về phương diện tài chánh:

Giá bán: Tại Mỹ, hiện nay, một trứng ostrich để gây giống nặng khoảng 2 kg có giá là $500 ; và một cặp giống loại đầu đen Africa bán ra từ $20,000 đến $50,000. (Theo tôi tính, mua 1 con ostrich có thể tốn tiền nhiều hơn làm visa cưới một ông chồng hay một bà vợ Việt?) Mỗi năm, 1 con ostrich đẻ khoảng 40 trứng. Thịt của ostrich cũng nhiều gấp 4 lần một con bò (1,800 kg so với 300kg) và giá bán cũng cao hơn chút đỉnh ($25/kg). Thịt ostrich đang được giới ăn kiêng thích vì lượng béo (fat) , calories và cholesterol ít hơn cả thịt gà trắng.

Các phụ phẩm: Da ostrich có giá trị tương đương với da cá sấu; và lông (feather) của ostrich cũng được dùng làm nhiều đồ trang trí. Các thương hiệu LV, Gucci, Versace…đều có xách tay, giầy, ví da…làm bằng da ostrich. Tính ra 1 con ostrich mái có thể sản xuất 72 ngàn kí thịt, 2 ngàn mét vuông da (khoảng $3 ngàn /mét vuông) và 2 ngàn kí lông (khoảng $ 2 ngàn /kí) trong suốt cuộc đời của cô nàng. Chắc chắn lợi ích kinh tế của con ostrich sẽ nhiều gấp bội lần các quan chức Việt. Cho các quan hưu sớm và nuôi 3 triệu con ostrich sẽ đem về cho GDP số tiền gần 100 tỷ US dollars.

Thổ nhưỡng và thiết bị: Người ta thường nuôi ostrich ở những vùng đất khô cằn gần sa mạc nóng bức…nên giá đất cho trại ostrich rẻ hơn nhiều vùng khác. Chỉ cần vài bóng cây, lều tranh hay mái tôn sơ sài cho ostrich trú gió mưa lớn, giếng hay mạch nước đầy đủ, và bất cứ loại thực phẩm gia súc rau cải nào có tại địa phương…Một con ostrich trung bình sống đến 70 năm, ăn chỉ bằng nửa trâu bò và có thể sống khá chật chội.

Bệnh tật: Vốn là con cháu cùa khủng long T-Rex từ trăm triệu năm trước, nên thể chất ostrich rất mạnh khỏe và thích ứng nhanh với mọi môi trường.

Ostrich_farming_-_Ostrich_leather_products

Dĩ nhiên, sẽ có một vài rủi ro khi nuôi ostrich:

Giống ostrich từ Nam Phi hay mang theo virus gọi là heartwater virus. Rất độc hại, có thể thiêu hủy cả triệu triệu gà, vịt, ngay cả heo, bò…Chính phủ Mỹ phải cách ly loại ostrich này vài ba tháng trước khi cho phép nhập vào Mỹ…

Ostrich chạy nhanh đến 70 km/h và do đó, sức mạnh của cú đá của nó lên đến 140 kg mỗi cm vuông. Nó có thể đá chết một con sư tử. Hôm ở trại của Hector, tôi thấy cần 4 nhân công Mễ lực lưỡng để kiềm chế một con ostrich. Người Việt ta chắc phải cần cả 1 tiểu đội? Theo góc nhìn khác, nếu dân Việt khỏe như ostrich, chắc chúng ta khỏi phải lo chuyện …

Hector hiện nuôi khoảng 500 con ostrich trên 20 hectares và đã đầu tư từ 2 năm nay hết khoảng 1 triệu US dollars. Bắt đầu 2016, anh ước lượng cash flow mỗi năm của anh khoảng $450 ngàn US dollars.

Trước khi chia tay, nhóm nhân viên Mễ của anh làm BBQ ostrich steak, nhậu với Corona beer và salsa chips. Dưới bóng râm của cây avocado, trên bãi cỏ xanh cạnh con suối nhỏ, chúng tôi kể cho nhau nghe những chuyện khôi hài về Mỹ-Mễ, về Obama-Trump, về Tijuana-Beverly Hills…Cái đơn giản của những cuộc sống không bị ô nhiễm bởi thủ đoạn, quyền lực hay dối trá.

 

&&&&&

 

Tôi ngủ thật say trên xa lộ quay về Los Angeles. Tuổi 70 vẫn thích thú học hỏi, tìm tòi những trải nghiệm mới lạ; nhưng chỉ sau vài giờ, là ngáp dài…và chỉ mong về đến nhà để nằm dài trên sofa đọc sách, mơ màng giữa ly cà phê và khu vườn bóng mát sau nhà.

Lại tản mạn về Việt Nam. Chúng ta nên dùng đà điểu làm biểu tượng cho quốc gia thay vì rồng đất. Vì từ lãnh đạo đến người dân đều có khuynh hướng vùi đầu xuống cát khi gặp chuyện rắc rối: không nghe, không thấy, không nói….

Nhưng có lẽ chúng ta chẳng cần nuôi ostrich. Mỗi người Việt đều có con ostrich trong hồn.

 

Alan Phan

 

 

 

Bình luận (98)

 • Giang Kiều Tị

  Con Đà Điểu người thì to, nhưng cái đầu thì bằng quả nho. Nó biết điểm yếu là cái đầu của nó nên nó giấu đi khi gặp nguy hiểm. Ở VIỆT NAM mình mà nuôi Đà Điểu đảm bảo thương lái TQ sẽ thu mua đầu Đà Điểu!

  Reply
  • Khôi Nguyên

   Bác khôi hài thật… !

   Nhưng thực tế cho thấy thương lái Tàu thường tìm cách triệt hạ thiên địch có lợi.

   Còn thiên địch có hại như thế…, thì Khựa tạo điều kiện cho ăn chơi thoải mái.

   Thậm chí còn tuồn kích thích tố vào cho các chú phá.

   Như bố mẹ Việt Nam hay chửi đứa con hư là, biết thế tao đẻ ra quả trứng mà ăn.

   Nuôi con đà điểu còn có thịt mà ăn!

   Reply
  • Văn mẫu

   Đầu bằng quả nho nhưng mình nghĩ nó không ngu đâu. Nó biết điểm yếu của nó và tránh đi điểm yếu phô ra điểm mạnh như vậy là biết sống. Vậy là thông minh rồi.

   Reply
 • Thi

  Chu Alan luon co nhung Cau khoi hai nhung nhieu y nghia. Mot Cau chuyen nghe khoi Hai va don gian nhung that tham tuy and very true.

  Reply
 • To Minh Chánh

  Đọc văn của chú ai nghĩ chú đã 70?

  Reply
 • Minhtriet

  Bài rất hay, đặc biệt câu kết bao giờ cũng làm người đọc dở khóc dở cười . Đề nghị sau khi viết bài chăn nuôi mấy con Đà điểu này, bác Alan nghiên cứu viết thêm về đặc tính giống cá Hổ để hướng dẫn người dân, doanh nghiệp tư vệ. Theo tôi nghĩ hiện nay khong phải là người dân hay các doanh nhân muốn nuôi ostrich làm gì, chỉ vì trước khi làm gì đều phải nghĩ minh sẽ gặp một lũ cá hổ đầy răng, khát máu, lỳ lợm, chỉ có động vật tính thấy mùi máu là lao vào cắn xé. Cái trang trại ostrich của bạn bác nếu ở vn thì suất chạy thủ tục đầu tư đã mất gần 1 triệu mỹ kim là cái chắc, nếu làm ăn bình thường chữa biết lỗ lãi thế nào thì mỗi tháng, mỗi năm tụi cá hổ con lượn qua cũng gậm một vài miếng, nếu làm ăn ngon (có mùi máu) thì cả đàn nó kéo đến, mỗi con gậm một tí, gậm liên tục, gậm như máy khâu đến khi hết hoặc bạn của bác vào nhà thương vì thần kinh, nếu làm ăn khó khăn quá thì nó cũng thương mà gậm nhanh để cho chết luôn. Giống cá ấy nó vậy, khong nghĩ ra cái gì để làm mà chỉ tàn sát, tàn sát khong suy nghĩ, cái thuốc chống cá duy nhất (luật pháp, lương tâm, dư luận báo chí) thì hoặc đã hết date, hoặc bị cấm dùng, hoặc tin tưởng dùng thì lai hoá ra thuốc tăng trưởng của cá (luật pháp là một ví dụ). Mấy con cá này cũng đểu cáng và ranh ma, làm tinh thần những người muốn chui ra khỏi vỏ không muốn nuôi ostrich cũng ngại hở cái gì nó gậm cái đó.
  Thân

  Reply
  • NVL

   Bài chia sẻ của bạn hay lắm. Cho mình thêm tí ý cho thêm vị. Còn một giống nữa gần gần với cái tên ”đà điểu” lắm đó là ”đà đểu” đây là loài mới cũng chỉ mới phát hiện cách đây vài chục năm thôi. Hiện phát triển nhanh và rất mạnh ở VN và hình như làm lấn ác đi các loài khác nữa đấy. Theo nghiên cứu của viện hàn lâm động thực vật học thì loài này có xu hướng phát triển ngược với đà phát triển kính tế. Kinh tế càng xuống thì loài này phát triển càng mạnh. Hiện các viện hàn lâm ở VN vẫn chưa có phương cách nào để mà kìm hãm sự phát triển hết sức là rực rỡ trong thời đại này.

   Reply
   • Hồng Quang

    Dân Tàu có rồi. Chúng dùng tiền hối lộ kèm đồ nhậu tẩm hóa chất và rượu ngoại giả cho Đà Điểu say thật và… chết ung thư.

    Reply
 • Da Vàng

  Bài viết của chú dể thương quá . Ước gì được làm một anh nông dân trên đất nước thật sự của mình

  Reply
  • Lý Thông

   Mình biết vì sao chúng ta sống trong đất nước này, dưới thời đại gì đó và vô cùng rực rỡ gì đó mà chúng ta cứ phải mơ và ước. Bởi vì theo truyền thuyết của 2 anh Mác & Lê là không có thật. Nó là truyền thuyết hay tiểu thuyết gì đó thì đúng hơn. Do đó, mà dân tộc Việt mỗi khi mở miệng thì hay dùng cụm từ ”ước gì”, ”giá mà”. Chúng bắt dân ta phải vùi đầu vào cát mà an phận.

   Reply
 • daihan

  Cảm ơn bác Alan đã chia sẻ cho mọi người, những bài viết của bác thẳng thắn, chân thật và khách quan, đất nước Việt Nam đang rất cần những người như vậy, bác là người Việt Nam chân chính. Những đóng góp thường có hai loại: vô hình và hữu hình, đôi khi trông có vẻ vô hình nhưng lại có giá trị cao và là một nền tảng vững chắc tồn tại bền vững với thời gian. Cảm ơn bác, chúc bác nhiều sức khỏe!

  Reply
 • Mr PHạm,

  Hahaha.. chú Alan nói đúng, mỗi người VN đang nuôi một con “đà đểu”.. hahaha…
  Cháu đi làm thức ăn “đà đểu” bán đây, đảm bảo đắt hàng..

  Reply
 • Tao Nguyen

  Ớt Việt Nam cay lâu bác Alan nhỉ ?

  Reply
 • hungnn

  Các chi tiết và số liệu thật hấp dẫn. Nhưng em thích nhất câu kết “Mỗi người Việt đều có con ostrich trong hồn”

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết hay,thông tin bổ ích, nuôi con gì ? trồng cây gì ? nuôi con ca ve, trồng cây thuốc phiện, RẤT ĐÚNG, RẤT HAY vì ở Việt Nam trồng cây gì, nuôi con gì cũng bế tắc, điệp khúc trồng chặt, được mùa mất giá thường xuyên xẩy ra, cung cầu mất cân đối liên tục, trung quốc hắt xì hơi là bên ta cảm cúm cả lũ . CUỐI CÙNG TỪ LÃNH ĐẠO ĐẾN NGƯỜI DÂN CÓ KHUYNH HƯỚNG VÙI ĐẦU XUỐNG CÁT để đỡ MUỐI MẶT. Tụt hậu là nguy cơ lớn nhất của Việt Nam thua cả LÀO, CĂM PU CHIA mới nhục .Tôi nói thật giai cấp công nhân và nông dân là 2 giai cấp khổ nhất. Liệu nuôi con đà điểu có thoát được nghèo không ? lấy đâu ra vốn 1 triệu USD lấy đâu ra đất 20 héc ta mà anh bạn của anh ALAN đã bỏ ra đầu tư . Giáo sư Ngô Bảo Châu nói dân Việt Nam bây giờ sống như thú hoang RẤT ĐÚNG, VÔ CÙNG ĐÚNG

  Reply
  • Alan Phan

   ở VN, hình như đất ruộng ở các vùng xa xôi rẻ hơn bên Mỹ nhiều. Còn giống đà điểu, nghe nói nếu nhập thẳng từ Nam Phi sẽ chỉ khoảng $3 ngàn 1 cặp. Theo ước tính của Alan, chỉ cần 1 tỷ đồng Vn có thể nuôi khoảng 50 con; dư tiền nộp thuế và phí và mời các quan nhậu.

   Reply
   • Magi

    Con cảm ơn Bác! Bác phân tích khá hay, nhưng ở VN có nhiều cái khó hơn nữa chứ ko đơn thuần mỗi vốn, vấn đề thuê đất, bọn cán bộ có thể thu hồi bất cứ lúc nào, có thể cấm nuôi bất cứ lúc nào nếu họ thích… rồi vấn đề kỹ thuật nuôi, phòng chống bệnh, đầu ra thế nào để xuất được giá…

    Reply
    • Hồng Quang

     Bạn nghe ko hết r?: “Theo tôi tính, mua 1 con ostrich có thể tốn tiền nhiều hơn làm visa cưới một ông chồng hay một bà vợ Việt?” (Dr.AP). Vậy thì… hãy mua 1 xuất chồng/vợ để vượt biên vì tương lai tươi sáng- sẽ an toàn và hiệu quả hơn!!!? :) )

     Reply
     • Hồng Quang

      … còn nếu kẹt lại VN thì nhớ “Nuôi con cave trồng cây thuốc phiện” (Bác AP trích dẫn mà quên trích nguồn từ 1 ông rất to đấy- có Bác này dẫn đường thì mọi sự sẽ thành công vượt bực nếu… ko bị bắt vì tham nhũng).

   • Sa

    Dễ gì nuôi được hả bác, bầy đà điểu đỉnh cao của Việt Nam nuốt đám đà điểu Nam Phi cái một. Tụi nó tuy đầu nhỏ, hay rúc xuống cát vậy chớ cũng tham tàn lắm bác. Ăn tạp thì vô thiên lủng. Đất đai, dầu mỏ, tiền bạc, còn nuốt được, huống chi thịt đà điểu ngon lành. Ai mà nuôi đà điểu Nam Phi thì phải canh phòng cẩn mật là cái chắc.

    À, ở Việt Nam có nuôi đà điểu. Cháu từng ăn thịt đà điểu rồi. Chỉ không biết họ nuôi ở đâu, qui mô ra sao sao.

    Mà phải cảm ơn bác viết bài đọc thiệt mãn nhãn.

    Reply
   • Đà đểu

    Đã có người nuôi và thất bại rồi, vì người dân không có thói quen ăn thịt đà điểu, nên có lẻ nếu không có chức có quyền thì chỉ còn cách cuối cùng là trồng cây thuốc phiện và nuôi con cave thôi. Còn nếu là tai to mặt bự thì nên nuôi con đà đểu cho nó xun xoe chung quanh cho nó oai.

    Reply
  • Khôi Nguyên

   Dã nhân nắm quyền áp đặt luật rừng, thành ra cả khu rừng đành phải “chơi” theo luật.

   Sống như thú hoang, chết như côn trùng.

   Mỗi ngày có vài ba chục thương vong vì tai nạn giao thông, giết nhau giấu xác…

   ODA cứ gửi sang cho hai hệ thống thực và ảo mua camry, veston…

   Những con dã nhân đi camry, mặc veston thoạt nhìn nghe cũng khá ổn.

   Nhưng hễ cứ mở diễn văn ra là buồn ngủ… !

   Reply
 • Hương Hoa

  Tại sao đà điểu vùi đầu trong cát mỗi khi gặp nguy? Câu trả lời là chúng không làm thế (vì nếu chúng làm thế thật thì chúng đã tuyệt chủng rồi).

  http://mentalfloss.com/article/56176/why-do-ostriches-stick-their-heads-sand

  Tương tự câu hỏi tại sao người Việt không nghe – không thấy – không nói? Câu trả lời có lẽ cũng là: họ có nghe, có thấy, đa số không nói, vài người nói, còn lại đang mải làm cái gì đó, hoặc mải chơi cái gì đó.

  Chúc Chú một tuần mới thư thái. Mong chú tiếp tục nói :), vì thực ra là vẫn nhiều người đang nghe, chứ không đến nỗi không nghe đâu.

  Cháu Hương Hoa

  Reply
 • Long

  Chúng ta là Ostrick thuần chủng :(

  Reply
 • Vũ Quốc Việt

  Rất thấm thía! Rất ALan! Cám ơn Anh! Chuyện đời, chuyện người nghe sao mà buồn đến vậy.Người ta ngẩng đầu, mình lại vùi đầu để tìm sự tăm tối trong cát!

  Reply
 • Đan- Phượng PN

  Một bài viết tâm tư của TS Alan Phan với lời mở đầu thật tuyệt vời

  “Người ngu nào cũng có thể nhắm mắt lại không muốn thấy; nhưng không hiểu con đà điểu thấy gì sâu dưới cát – Any fool can turn a blind eye but who knows what the ostrich sees in the sand – Samuel Beckett”.

  Nay tôi xin giới thiệu ngữ cảnh nguyên đoạn văn , để giúp chúng ta hiểu ý văn của Samuel Beckett và tình cảnh hiện nay của người Việt

  “Trái đất tạo ra một âm thanh như âm thanh các tiếng thở dài . Để tìm thấy được một hình dáng đủ không gian cho cái nhũng nhiểu rối mù này, đó chính là công việc của nghệ sĩ thời nay. Không muốn nói , không biết muốn nói cái gì, không có khả năng nói cái gì mà bạn nghĩ bạn muốn nói, và không bao giờ ngừng nói, hoặc gần như không bao giờ có cơ hội, đó là điều bạn giữ trong tâm trí, ngay cả trong cảm xúc cao nhất của sáng tác. Sự phi lý của các sự-sự đó xét trên một phương diện , và sự cần thiết của các sự-sự khác , trên một phương diện khác . Bạn phải nói các từ, ngữ khi mà từ, ngữ có rất nhiều . Hãy là kẻ biết điều hợp lý , bạn chưa thử hết mọi thứ mà . Một kẻ ngu có thể giả mù nhưng ai là kẻ biết con đà điểu đó thấy gì trong cát” . ( Samuel Beckett)

  **

  The earth makes a sound as of sighs. To find a form that accommodates the mess, that is the task of the artist now. Not to want to say, not to know what you want to say, not to be able to say what you think you want to say, and never to stop saying, or hardly ever, that is the thing to keep in mind, even in the heat of composition. The absurdity of those things, on the one hand, and the necessity of those others, on the other. You must say words, as long as there are any. Be reasonable, you haven’t yet tried everything. Any fool can turn a blind eye but who knows what the ostrich sees in the sand.
  (Samuel Beckett)
  [ hardly ever = almost never; on almost no occasion ]

  Reply
 • Phùng thanh Tùng

  Thật hay và thú vị ở tất cả các phương diện. Bài của tiên sinh và Mr. Tưởng năng Tiến là tôi thích xem nhất. Hiện nay có nhiều bài viết chửi bới CSVN rất nhiều trên các trang mạng. Đánh nó mãi mà nó chẳng chết nữa là chửi bới lung tung kiểu học trò hoặc chợ búa. Phải hướng tới nâng cao dân trí và hiệu quả công việc là cái sẽ kết thúc chủ nghĩa độc tài độc đảng hiệu quả nhất.

  Reply
 • ckkt

  bài viết đúng là một nhật ký lãng mạn! :))

  Reply
 • Đan- Phượng PN

  Quán chiếu (Reflect; Think carfully) những điều Samuel Beckett viết trên , chúng ta sẽ thấy nhiệm vụ của chúng ta .
  Trong một đoạn khác , Samuel Beckett viết :

  Không một sự -sự vật-vật gì duyên hội xảy ra . Không một ai đến. Không một ai đi. Thật là dễ sợ . Do thế tất cả các sự vật kết hợp một cách yếu đuối với nhau cho một khả hữu duy nhất. Trong sự che mờ chỉ có một sự – sự là sáng tỏ . Có ai đâu để mà tôi tha thứ . Không có một chuyện chi để làm ngoài chuyện nằm duỗi thoải mái trên cái ghế tra tấn , trong tri kiến hoan hỷ bạn là vô ngã trong vĩnh cửu . Tất cả những gì tôi nói đều là bỏ đi , tôi sẽ không nói gì cả . Từ, ngữ là tất cả các cái mà chúng ta có. Mỗi từ ngữ thì giống như một nhơ nhuốm nên tránh sử dụng để nói về tịch tĩnh và chân như ( silence and nothingness) . Ta có bổn phận tái lập tịch tĩnh .

  ***
  Nothing happens. Nobody comes, nobody goes. It’s awful. So all things limp together for the only possible. In the immense confusion one thing alone is clear. I forgive nobody. Nothing to do but stretch out comfortably on the rack, in the blissful knowledge you are nobody for eternity. All I say cancels out, I’ll have said nothing. Words are all we have. Every word is like an unnecessary stain on silence and nothingness. To restore silence is the role.
  ***
  Những gì Samuel Beckett phát biểu trong hai đoạn văn trên , thật khó nghĩ bàn , trong ngữ cảnh bài viết Đi Tìm Đà Điểu .
  Tôi đã viết về duyên hội , chân như , nhìn từ Phật giáo , và từ Shakespeare để khuyến khích các bạn không lưỡng lự ở ngã ba , và dũng cảm giúp nhau trong tình cảnh hiện nay — và bị mang tiếng là dài dòng , nhàm chán .
  Nay Đi Tìm Đà Điểu , xin chỉ nói một vài câu :

  Xã hội VN đang bể đổi dâu thay ngày biến chuyển . Các văn nghệ sĩ , đạo sĩ nói đến ngài Long Thọ giảng duyên hội — bát bất : không có sinh / diệt , đến/ đi, một / khác, thường/ đoạn; Ngài Nguyệt Xứng tu chính để sáng tỏ hơn — bát bất là nhìn từ tam ma địa của trí tuệ siêu việt .
  Chúng ta người thường thì có sinh/ diệt . đến / đi …
  Thế nên là người bình thường , chúng ta xây dựng xã hội tốt đẹp theo phong cách bình thường , theo chân lý thế tục .
  Trong đời sống , nếu chúng ta có hiểu biết thêm về tâm linh , … chúng ta vui vẻ hơn , yêu thương hơn , dũng cảm hơn

  Reply
  • Đan- Phượng PN

   Samuel Beckett : Có ai đâu để mà tôi tha thứ ( I forgive nobody) .
   Ý nói , mỗi cá nhân là tập hợp của các yếu tố tinh thần , vật chất , và các yếu tố có hội hiệp , có phân ly. Khi hội hiệp tạo thành cá nhân , khi phân ly , cá nhân biến mất. Thế nên Có ai đâu để mà tôi tha thứ.

   Reply
 • Losuto

  Có một vài thông tin có lẽ chú gõ không chuẩn:

  Một con đà điểu trưởng thành: trống thường cao khoảng 2m nặng 150kg còn mái 1m8 nặng khoảng 120kg. Chưa kể xương, lông thì thì còn bao nhiêu %? Chú viết nhầm thành 1.800kg tức là 1,8 tấn rồi. Nên không có chuyện thịt 1 con gấp 4 lần 1 con bò được.

  Rồi cả đoạn này nữa:” Tính ra 1 con ostrich mái có thể sản xuất 72 ngàn kí thịt, 2 ngàn mét vuông da (khoảng $3 ngàn /mét vuông) và 2 ngàn kí lông (khoảng $ 2 ngàn /kí) trong suốt cuộc đời của cô nàng.” chắc bạn quản trị đánh nhầm chăng?

  Reply
  • Alan Phan

   Đây là link mà bạn Hector gởi cho bác:
   http://www.mytopbusinessideas.com/starting-ostrich-farming/
   Vài ba links khác confirm số liệu này của trang web.

   Ostrich farming has been in existence for decades but people didn’t start paying much attention to it until very recently. Because Ostriches are not as easy to find as other animals, ostrich farmers earn more profit than other livestock farmers. Ostrich eggs can fetch as much as $500 while live ostriches can be sold for up to $5,000. Yes, that’s how lucrative ostrich farming can be.

   6 Benefits of Ostrich Farming

   I would like to start with telling you some of the benefits that you could derive from ostrich farming before I go ahead to tell you how to start the business. Some of the benefits of ostrich farming include-:
   1.Profitability-: I already mentioned that the egg of an ostrich could sell for as much as $500. Now imagine that you sell just 10 of that in 1 month and that is a very prudent estimation considering the increasing popularity of ostrich farming. Also, a live ostrich sells for as much as $5,000 per one which is a whole lot of money.
   2.High Return on Investment-: You would also recoup your investments on ostrich farming faster than even pig farming or cattle farming. A single ostrich can produce as many as 40 eggs yearly and within 14 months, the chicks can grow to reach market size.
   3.Meat Production-: A lot of people do not know that an ostrich produces more meat than cows. A single ostrich could produce as much as 1,800 kilograms of meat where a cow would produce just 250 kilograms of meat.
   4.Leather-: An Ostrich can also produce as much as 50 square meters of leather which could be sold for profit apart from the meat.
   5.Feathers-: Ostrich feathers are also in high demand by designers, decorators and manufacturers of furniture and decorations as well as artistes. You could get up to 36 kilograms of feather from one ostrich.
   6.Easy to raise-: You would think that with the amount of profit that they yield, they would be very difficult to raise but that is far from the case as Ostrich farming is as easy just as it is lucrative. All you need is adequate space, sufficient feeding and healthcare and you are good to go.

   Reply
  • Tran

   Thực ra bạn mời là người lầm đấy. Ngài Alan chỉ dùng hình tượng con đà điểu để ẩn dụ ý đồ mà thôi, hãy ngẫm câu kết bạn nhé. Tôi nghĩ ạn là người rất trẻ….!

   Reply
 • Hồng Quang

  Lại chửi đểu rồi cái Bác AP này. Nhưng thôi thì :) … đà điểu này vẫn phải cám ơn Bác… ?

  Reply
 • Long An

  Dau don cho than nguoi Viet. Bi nguoi ta lam long, an thit, lot da, lay trung…ma van cui mat xuong. Vi dau…vi dau…ai cung co cau tra loi nhung khong dam noi va vung len. Dau…

  Reply
 • Thu

  Câu kết của Chú làm tôi thấy buồn, buồn cho người dân Việt Nam đang phải chịu đựng những chuyện bất công và đang cảm thấy bất lực !

  Reply
 • Hoang

  Nuôi Ostich ở Việt Nam từ bị thương đến chết vì vậy cẩn thận khi lựa chọn con vật nuôi này. Tôi đã chứng kiến nhiều mô hình bị phá sản, các dự án khác nếu còn duy trì thì phải bì lỗ dài dài. Các bạn nên thận trọng nhé!

  Reply
 • Hoàng Văn

  Cảm ơn B nhiều.hihi

  Reply
 • Nguyễn Phương Hải

  Các bạn đàn ông , thanh niên hãy chung sức với các phong trào phụ nữ tranh đấu cho tự do dân chủ nhân quyền .
  Hãy tự suy-nghĩ: khi sắp sinh-sản, mẹ âm-thầm chịu đựng mọi khổ, ngày đêm sầu-não.
  Nhưng, đến lúc lâm-bồn, sự đau-khổ ấy quá đỗi, như trăm nghìn mũi nhọn bâu vào cắt xé, thực không thể nào kể xiết được, có khi đến chết.
  Sinh nở rồi, mẹ không còn bị khổ-não gì nữa, lúc đó họ hàng thân-thích vui mừng vô tận, cũng như người đàn bà nghèo được ngọc Như-ý.
  Khi đứa con cất tiếng khóc chào đời, mẹ như là người nghe được âm-nhạc.
  Mẹ dùng ngực mẹ làm nơi ngủ-nghỉ của con và trên hai đầu gối mẹ, thường thường là nơi chơi giỡn của con.
  Trong nơi ngực mẹ tuôn ra những dòng sữa như nước suối cam-lộ để nuôi lớn con.
  Ơn nuôi lớn ấy nhiều hơn trời đất và đức thương-xót ấy rộng lớn không gì sánh được.

  Reply
 • mạnh

  Bài viết hay nhưng cháu thấy có một số số liệu chưa chuẩn, ví dụ “Thịt của ostrich cũng nhiều gấp 4 lần một con bò (1,800 kg so với 300kg)”. Ở Việt Nam cũng có nhiều người nuôi đà điểu thành công nhưng đa phần là thất bại

  Reply
  • Alan Phan

   nên cho các bạn đọc rõ những lý do thất bại và những số liệu cháu nghĩ là chuẩn hơn ở VN

   Reply
  • Bella Pham

   Google không bao giờ thừa
   http://www.fao.org/3/a-x2370e.pdf
   Chapter 10, page 141.
   Economics of ostrich farming

   Reply
  • Bắc

   Tôi nghĩ bạn bác AP có ý so sánh theo ‘vòng đời sản phẩm’ chứ không phải so sánh theo tỉ lệ ’1:1′… chu kỳ ‘sản xuất thịt’ của một con bò hẳn sẽ dài hơn nhiều một con đà điểu, và vì thế hẳn đà điểu sẽ ‘sản sinh’ ra một lượng thịt nhiều hơn một con bò chăng?

   Reply
 • Nguyễn Văn Giang

  Rất yêu bác ALan, nhưng sao bác lại nói xấu tôi?

  Reply
 • Nguyễn Phương Hải

  NỖI ĐỜI

  “Nếu anh tưởng tôi khóc cho thân tôi…”
  Nhìn lại những con mắt kia đang chờ
  Phải nghĩ đến là lòng như thiêu đốt
  Ở đằng kia, có người đang kêu cứu
  Ở đằng kia, có người đang đắm thuyền
  Nếu rằng tôi ngủ, ngủ dài vạn đại
  Mà ngủ được thì yên bình biết mấy
  Nhưng còn tiếng kêu ở xa kia
  Những ngọn lửa khổng lồ của nỗi đời
  Và những cuộc đắm thuyền trầm luân nọ
  Trái tim tôi và hồn tôi nứt rạn
  Sao không đến được tận cùng trái đất
  Lời tôi nói và lời tôi an ủi
  Chúng ta đây cùng lên một mảng thuyền!

  (Bùi Giáng)

  Reply
 • Nghiêm ánh

  Trích : (Theo tôi tính, mua 1 con ostrich có thể tốn tiền nhiều hơn làm visa cưới một ông chồng hay một bà vợ Việt?).

  – Chú nói quá đúng cho bài viết Đi Tìm Đà Điểu.Theo cháu Đà Điểu vẫn còn là của Hiếm NÊN ĐẮT GIÁ là phải.Còn ông chồng hay một bà vợ Việt ấy à thì vô số nhiều mà kể cho nên giá rẻ dề không còn là chuyện lạ, này nhé dân số thế giới đang dư ,thừa nên đói kém thiếu thốn là điều hiển nhiên và … thêm nữa con người của xứ “thiên đường XHCN” thì càng không có gì, ngoài bắc năm xưa dân gian thường nói trông đẹp thế kia chứ vỗ đít cả ngày cũng không có tiền hihi ,chỉ quen NỔ là giỏi nhất và ăn xin là nhanh không ai bằng vì đa số người xứ mình quen thói đánh cướp mất rồi.

  Ngay như đợt mới nhất thôi ngày 02/09/2015 nhìn khối người tham gia duyệt binh là đủ hiểu điều đó có khác gì đâu so với thời xưa kia khi chưa có công nghệ viễn thông và con người mới XHCN luôn là như vậy người ta thường nói tính cách khó đổi – giang sơn khó rời.

  May là họ người Tây còn lịch sự khi “mua” một người Việt còn biết trả tiền tuy rẻ dề với điều kiện người Việt nào đó phải biết cách thu hút làm vui công dân nước khác thích , họ mới thèm rước chớ không cho không cũng chẳng ai thèm rước ” của nợ “đấy. Nên theo cháu câu trên chính xác nước nghèo thì thường đi với hèn dưới sự lãnh đạo của đỉnh thấp thì từ bẽ mặt tới gục mặt mà đi chứ sao đòi hỏi chi cho nhiều, chúng ghét … He He

  Reply
 • NVL

  Cảm ơn bài viết của Thầy rất hay. Rồi đây, sau bài viết này của Thầy chắc rằng người Việt trong nước sẽ nhân rộng mô hình này. Đến lúc đấy thì giá đà điểu sẽ rớt cho mà coi. Hic..hic
  Chúc Thầy Alan đầu tuần vui, khỏe.

  Reply
 • Lê Văn Minh

  Bác Alan cũng giống nhà thơ Tố Hữu.Ông Chưa bao giờ đến Điện Biên mà biết Hoa mơ lại trắng vườn cam lại Vàng..Tôi dám chắc là Bác Alan chưa thấy Đà Điểu bao giờ,Chắc chỉ thấy được con Đá Đểu là cùng thôi ,có đúng vậy không ạ?

  Reply
  • a secret fan of alan

   Nghe den tho To Huu nhu muon ta’o bo’n va buon no^n muon o’i… La`m on la`m phuoc dung nhac den cai ten do. Con lai tha’nh!

   Reply
 • Allan

  Bac Alan oi, thoi thoi bac da ko con…duong ve VN!
  3 trieu con bo kia se xuc thit bac mat.
  Bac noi sai roi. Ba trieu canbo ve huu va nuoi 3 trieu con dadieu thi co loi hon?
  Nuoi 3 trieu con BO chacchan la loi hon…vi de hon, re hon va ngu hon…du ko can phai ruc dau duoi cat…
  Chac bac ngua mieng lam. Can on bac

  Reply
 • Nga sô

  Ồ, bác A lan nói thế chưa chuẩn, dân Việt nam thì còn có liêm sỉ nên còn có động tác giấu đầu xuống cát cho đỡ xấu hổ, còn đám lãnh đạo ư, mặt chúng nó cứ thì cứ Nhơn Nhơn, trơ tráo nhưng vẫn cứ dương cái mặt mốc đó lên không thèm rúc xuống cát vì chúng nó không có liêm sỉ.

  Reply
 • lão hạc

  một cặp giống loại đầu đen Africa bán ra từ $20,000 đến $50,000 tại VN theo xaydungdang.org.vn
  năm 2010
  Toàn Đảng có 3.636.158 con trưởng thành ngoài ra con giống chưa thống kê
  Lại tản mạn về Việt Nam. Chúng ta nên dùng đà điểu làm biểu tượng cho quốc gia
  truyện này là đương nhiên jui tuy nhiên ko được công bố rông nên phần đông ko hay bit

  Reply
 • Bui

  Tôi có nhầm chăng khi hay tin, thoạt đầ có chửa có chuyên chính vô sản và tham nhũng, Đảng ta muốn xây XHCN bằng học thuyết của Mác – Lê Nin ,đến lúc có cả hai món rồi lại xem thuyết đấy không quan trọng nữa và xhcn còn xa lắm.

  ….

  Reply
 • Nguyễn Tiến Dũng

  Dear Bác Alan,

  Em kiểm tra một số trang,
  http://khoahoc.tv/khampha/the-gioi-dong-vat/61057_15-loai-vat-khong-lo-nhat-the-gioi.aspx,
  https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_largest_birds,
  thì thấy đà điểu nặng tối đa 150 – 200 kg, một con hưu cao cổ đực nặng trung bình 1.600 kg, nên không rõ nguồn của bác Hector có nhầm lẫn gì không, vì nếu bạn nào thích thú nuôi đà điều, mà tứ 1.800kg xuống còn 150kg là mất tiền để dành ngay.

  Reply
  • Hồng Quang

   Tính theo vòng đời bạn nhé. Do vậy nó sẽ có con có cháu… đẻ và cho trứng, thịt dài dài. :)
   PS: VN cũng đã có nuôi ở Nha Trang nhưng xem ra không mở đại trà đc.

   Reply
   • Nguyễn Tiến Dũng

    Dear Hồng Quang,
    “A single ostrich could produce as much as 1,800 kilograms of meat where a cow would produce just 250 kilograms of meat”

    Reply
    • Hồng Quang

     “Tính ra 1 con ostrich mái có thể sản xuất 72 ngàn kí thịt… trong suốt cuộc đời của cô nàng.
     …Một con ostrich trung bình sống đến 70 năm…” nên khó nói rằng ostrich mái sẽ chịu single ?! :)
     PS: Quan trọng là nuôi 1 mái nó có đẻ ra được 72 kg thịt trong 70 năm ko ? Nó mà tịt đẻ thì… lỗ. (cái này bạn nói đúng). Bye :) )

     Reply
     • Lý Thông

      Xin lỗi bạn Hồng Quang,
      Bạn Nguyễn Tiến Dũng thắc mắc là đúng rồi đấy. Theo mình nghĩ là tài liệu biên soạn bị nhầm mà không có ai đính chính. Có lẽ là người biên soạn này là người của bên ban tuyên giáo hay sao đấy. Hi..hi..
      Chúc mọi người cuối tuần dzui dzẻ.

 • Anaconda

  Nuôi con lày thì tha hồ lấy thịt để chén và lấy da để làm túi hàng hiệu nhể!!!

  https://www.youtube.com/watch?v=JWqaTJbxbW0

  Nhưng mà hơi nguy hiểm!!!! Lếu không lói nà CỰC KỲ NGUY HIỂM & RÙNG RỢN!!!! :))))))))))))))))))

  Reply
 • a secret fan of alan

  Hahahah….so sanh cua bác that dã man nhung chẳng sai chut na`o. Su Thật noi thẳng thì mất lòng! Sau 40 nam giao duc cua đảng, vn bay gio là một mảnh đất
  cua mot nhóm người thiểu số đè đầu đè cổ len nhóm người đa số khac chi biet ngoan ngoãn vâng lời cúi đầu theo menh lenh…Co khac gi thoi phong kien cua kẻ cai trị va bị trị?

  Reply
 • B.t.c

  Tuần vừa qua, trên các báo lớn của Việt Nam! Trong đó có báo vnexpress đưa bài viết về công trình xây cao hơn lăng ở Ba Đình. Có điều thú vị là không có comment nào của độc giả quan tâm đến vấn đề này cả. Có lẽ bọn đà điều bây giờ đã rúc đầu dươi cát nông hơn một chút rồi. Hy vọng là vậy!

  Reply
  • Đầy tớ Đỏ... đít

   Đang sướng âm ỉ… cao hơn cho nó sập cả 2, đỡ tốn tiền giải tỏa sau này. Nói, cmt làm gì cho thành phản động hả? :)

   Reply
  • Khôi Nguyên

   Bên Vietnamnet có khá nhiều phản hồi. VnExpress không đăng các phản hồi.

   Reply
  • Huu Anh

   Câu kết của Bác Alan trong bài viết là Người lạc hồng ” Con rồng cháu tiên ” từ quan đến dân nhưng bản chất không đúng biểu tượng rồng tiên. Không đủ dũng khí thừa nhận thực tế kém cỏi , để đương đầu và giải quyết những yếu kém rắc rối… Giống như loài đà điểu hễ gặp khó khăn trái ngang rắc rối là rúc đầu vào cát để tìm kiếm ảo giác an toàn…

   Reply
  • OPM

   Mấy ông bên chính phủ, QH không lo mạng sống của họ bị đe dọa thì mình lo làm gì cho thừa. Mà biết đâu “tạch tạch tạch tạch”, tứ trụ ra đi lúc sắp vào lăng viếng, VN lại thay đổi không chừng. Mơ hơi hão huyền, nhưng mọi chuyện đều có thể…

   Reply
   • Kẻ thù lớn nhất là chính nó

    Obama sau lệnh cấm đệ tử thâm nhập VN thì cũng cấm luôn việc ám sát Đv cs. Sợ đệ tử coi mình là phản động liền giải thích: “Chúng mày phá hoại VN làm sao bằng 16 thằng chúng nó tự phá”.

    Reply
    • OPM

     Ừ nhỉ, chí lý. Cứ để 16 thằng tự uýnh nhau thế lại hay, vừa có tuồng coi vừa có bài cho mấy nước còn ham thích XHCN, lại vừa có tiền bọn chúng đưa sang cho xài. Công nhận Obama bọn TB giãy chết nó thâm nhể.

     Reply
 • chỉ nhờ đầy tớ Đỏ... đít

  Hahaha… thay biểu tượng giun đất bằng đà điểu. Quá hay!!! Hy vọng đà điểu sẽ kịp măm măm giun đất trước khi rúc đầu xuống… biển đông chờ Tàu Lạ ăn thịt.

  Reply
 • Dat

  Gửi bác Alan xem một mô hình nuôi ostrich tại Việt Nam, chúc bác sức khỏe!
  https://www.youtube.com/watch?v=CnQEs9vKCXg

  Reply
 • thuy

  Cảm ơn chú! Để thoát khỏi đà điểu khó lắm chú a. Cấp trên sai sờ sờ ra đó khi mình nói thì bị trả thù. Còn gửi lên trên nữa thì mua chuộc hết rồi chú ạ. Chúc chúc khỏe! Cháu luôn là người hâm mộ chú.

  Reply
 • wild

  “Vấn đề của người này lại là điều tốt cho người khác”. các vị thượng đĩnh cứ lo lảm nhảm về di dân với đủ các bộ luật nhảm nhí, doanh nhân và di dân thì hợp tác với nhau làm ăn và cười đám hề.

  Reply
 • Non To

  Khi đã là rồng thì không nên đổi thành đà điểu.

  Không nghe, không thấy, không nói là các chiêu thức để sinh tồn, thống trị và mở rộng lãnh địa của các loài vật.

  Loài đà điểu chắc chắn không khoái bác AP vì mất biểu tượng cho lạc đà Úc.

  Reply
 • Nguyễn Ngọc Ánh

  Cũng may 25t biết bác Alan ..con coi hài và đọc truyện cười hok bằng mấy ngày qua đọc hết bài của GNA và bình luận ..con cười đủ kiểu ..cười vui cho chính bản thân có đc 1 góc nhìn thật ..cười buồn cho những bất hạnh nghèo đói ..TUỔI TRẺ con bít mình cần làm gì ..Tất nhiên con hok hứng thú với việc nuôi đà điểu ..chúc bác sức khỏe .^^

  Reply
 • Nguyễn Phương 2

  “Chúng ta phải làm cho CÁC NGƯỜI CHẾT nhắm được mắt , chúng ta phải hoàn thành bổn phận của chúng ta đối với họ.”
  ———
  J. P. Sartre
  The Freud Scenario
  Bản in 1984,1985, 2013
  ——-
  The Sypnosis (1958)
  Freud
  Original Scenario by J P Sartre
  First Draft
  Paris, 15 December 1958
  (page 506)
  II
  YOU ARE REQUESTED TO CLOSE THE EYES

  Freud sitting up in bed, having woken with a start. His wife is asleep.
  Freud’s voice: ” The phrase written up a twofold meaning . It meant : we must close the eyes of THE DEAD, we must fulfill our duty toward them. So I was feeling guilty. Why? What had I done?
  “For years I have been feeling guilty. What is my crime ? WHO AM I? ”
  ——-
  Tâm Cảnh của Freud
  Bản tóm tắt (1958)
  Bản thảo thứ nhất
  Paris, 15 December 1958
  ( trang 506 bản in 2013)
  II
  BẠN ĐƯỢC YÊU CẦU NHẮM MẮT LẠI

  Freud ngồi thẳng lên trên giường , vừa mới thức dậy . Vợ ông đang ngủ .
  Tiếng nói của Freud: ” Câu văn được viết rõ ràng trong nhật kí có hai phương diện ý nghĩa . Nó định nói : Chúng ta phải làm cho CÁC NGƯỜI CHẾT nhắm được mắt , chúng ta phải hoàn thành bổn phận của chúng ta đối với họ. Do thế tôi đang cảm thấy phạm tội . Tại sao? Tôi đã làm cái gì ?
  ” Trong nhiều năm tôi cảm thấy phạm tội . Tội của tôi là gì? TÔI LÀ AI ?”
  —————-
  write up :
  1. write in a full or finished form : I ‘ll write up the notes later .
  2. write full entries in ( a diary)
  3. write an account of
  4. praise in writing

  Reply
 • Huy Nguyen

  câu cuối của bác rất hay,haha.
  thực tế nó là thế ng Việt trong nước vẫn chưa làm đc j cả, chỉ co vào mình mơ về 1 tương lai mịt mờ.hazzzzz

  Reply
 • Hàng Cốm

  Ở Tây Nguyên , VN sau khi triển khai hằng hà sa số dự án đầu tư hỗ trợ xây dựng điện, đường, trường, trạm để quay phim chụp hình lên báo, đài chơi, các quan nhà nước thì giàu lên ngoài sức tưởng tượng nhờ sồng trên (depend on) các dự án này. Còn đồng bào dân tộc thiểu số sau các dự án này có các chương trình gọi rất oách là khuyến nông cấp đủ trăm thứ cây kinh tế (đã thử nghiệm trên giấy) nhưng rốt cuộc còn lại 1 loại cây kinh tế mũi nhọn và 1 con kinh tế mũi nhọn mà đồng bào đành chậc lưới chấp nhận (như xưa nay) là con chuột và cây măng rừng (2 thứ đều có “mũi nhọn”).
  Đúng như chú nói 3 triệu ông/bà quan này ngốn tất nhiều “thức ăn” mà không cho ra sản phẩm gì. Nuôi mẹ nó đà điểu có lời hơn!!!!

  Reply
 • Huy Nguyễn

  Chuyện nóng gần đây là hiệp định TPP vừa sơ bộ thông qua. Rất mong thầy có một bài nhận định về các tiềm năng cho các ngành doanh nghiệp nhỏ cũng như các nhà khởi nghiệp tại xứ Việt có cách để tận dung thời cơ vàng này. Mong lắm thay!.

  Reply
 • BLoc

  GIẢ VỜ

  Giả vờ như mới sinh ra
  Để không biết đến thế nhân là gì
  Giả vờ tĩnh lặng tinh không
  Dẫu bao cơn bão dập vờn trong ta

  Dốt đặc mà cứ ta đây
  Giả vờ thông suốt lừa thầy giấu cha
  Giả vờ chăm chỉ như ai
  Cơ may đậu đổ bằng cấp nhờ trời

  Giả vờ không chút tâm tình
  Mà tâm cùng ý hướng về bóng ai
  Giả vờ mặt lạnh như tiền
  Bên trong rạo rực mỗi lần gặp nhau

  Từ ngày giả dối lên ngôi
  Dấu đi mặt thật với đời cả ta
  Nhân tính cứ dấu trong lòng
  Dần dần da mặt cứ ngày dày thêm

  Đi làm lại giả ngô nghê
  Đển nhờ đồng nghiệp giúp thay việc mình
  Giả vờ không muốn chức danh
  Để lừa yên phận ngấm ngầm hại nhau

  Nghèo đói lại giả cao sang
  Tiền đầy lại giả nghèo xơ xác phàm
  Tham lam lại giả thanh liêm
  Dối lừa lại giả trung trinh chung tình

  Yêu một người lấy một người
  Vì tiền vì sắc hơn là vì yêu
  Đến khi khó ở cùng nhau
  Chia tay lại giả vì con vì nhà

  Quê nhà đầy rẫy giả vờ
  Xứ người không thiếu giả vờ quanh ta
  Khác nhau là chuyện giả vờ
  Một bên lừa dối bên thời xã giao

  Sống trong thế giới giả vờ
  Mình tôi sao thoát giả vờ như không
  Nhiều khi vẫn phải giả vờ
  Cho yên mọi chuyện nuốt hờn đắng cay

  Một ngày không thể giả vờ
  Vỡ ra mọi chuyện thật là tréo ngoe
  Nhận thức khác, mục đích khác
  Đi chung một chuyến thuyền nang khó bề

  Giả nhân giả nghĩa giả mình
  Đôi khi giả dối còn hơn giả vờ
  Giả dối không dối chính mình
  Giả vờ lừa phỉnh chính mình đó thôi

  Giả vờ Xuân đã đến rồi
  Thật ra chớm thấy lá Thu chuyển màu
  Giả vờ mưa thuận gió hòa
  Thuyền trôi vô định giả vờ được không!

  Orlando, FL. 11/10/2015.

  Reply
  • Hồng Quang

   Hi, bởi vậy ai cũng giả vờ tin “Đời là cõi tạm, tình là dây oan” hả BLoc? Chúc mừng thi sĩ New BLoc dù mình vẫn thích thứ văn phong báo chí ngâm nghiên cũ của bạn hơn. :) Khỏe nhen Bạn.

   Reply
 • Nguyễn Phương Hải

  https://www.youtube.com/watch?t=4&v=KPh2rSN2DTw
  Lời phát biểu của chị Cấn Thị Thêu 25/07/2015 ngay sau khi ra tù ( Nguyễn Tường Thụy ghi )

  Lời phát biểu của chị Cấn Thị Thêu
  Trước khi lên xe về Dương Nội, chị Cấn Thị Thêu đã phát biểu với bà con dân oan đi đón. Mặc dù không có sự chuẩn bị trước, lại đang trong cảm xúc nghẹn ngào nhưng lời phát biểu vo của chị rất trôi chảy, mạch lạc và đầy truyền cảm. Xin rã băng giúp bạn đọc tiếp cận tốt hơn bài phát biểu này:

  Kính thưa toàn thể bà con;

  Giữa lúc cuộc đấu tranh của dân oan Dương Nội đang ở vào thời điểm khó khăn nhất thì chúng nó đẩy vào vòng tù tội oan sai. Ngày 25/4/2014, khi tôi đang đứng quay phim ghi hình cuộc đàn áp của công an và chính quyền đối với dân oan Dương Nội bị cướp đất thì tôi bị công an bắt giữ. Khi bắt tôi, công an đã đánh tôi gây thương tích, nhét giẻ vào mồm tôi làm tôi bị ngất. Khi tỉnh dậy, tôi đã thấy mình đang ở đồn công an quận Hà Đông. Từ đó đến nay, sức khỏe của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều.
  Tôi thấy việc chúng nó bắt giam tôi và nhiều bà con Dương Nội nhằm mục đích cướp đất, đó thực sự là một tội ác. Chỉ vì những món lợi nhuận khổng lồ từ việc thu hồi đất mà chúng nó đã bất chấp luật pháp bất chấp tình yêu thương đồng loại để thực hiện những việc làm mà trời không dung, đất không tha. Biết bao cánh đồng lúa đang xanh tốt của nông dân Dương Nội đã bị chìm dưới bánh xích của máy xúc, máy ủi. Biết bao nhiêu ngôi mộ bị ủi phá, xương cốt trắng đồng. Biết bao nhiêu người dân Dương Nội đã bị công an đàn áp đánh đập dã man. Biết bao người nông dân không chuyển đổi được nghề nghiệp, bị đẩy vào cảnh cùng quân, thất nghiệp, đói nghèo, sống không có đất mà làm, chết không có đất mà chôn. Biết bao nhiêu người dân vô tội bị đẩy vào vòng lao lý. Đó là tội ác tày trời của bọn quan tham đã gây ra cho dân oan Dương Nội trong suốt gần 10 năm qua.
  Có một điều mà chúng nó tính không ra. Chúng không thể lường trước được, đó chính là kẻ gieo gió ắt sẽ phải gặt bão. Chúng nó càng gây ra nhiều tội ác, chúng nó càng đàn áp, chúng nó càng triệt đường sống của chúng ta bao nhiêu thì chính chúng nó đã thúc đẩy lòng căm thì và ngọn lửa đấu tranh để người dân vùng lên chống lại chúng nó bấy nhiêu. Bằng chứng là kể từ khi tôi và nhiều người dân Dương Nội bị bắt giữ cho đến nay, phong trào đấu tranh giữ đất đòi quyền sống của nông dân Dương Nội không hề giảm sút mà ngày càng quyết liệt hơn.
  Còn đối với tôi, tuy rằng chúng nó giam giữ tôi trong suốt 15 tháng qua nhưng chúng nó cũng chỉ có thể giam giữ được thể xác của tôi còn tinh thần và ý chí đấu tranh của tôi chúng nó không thể nào giam cầm được. Hàng ngày, hàng giờ, ngọn lửa đấu tranh trong tôi vẫn vượt qua song sắt nhà tù để hướng về phong trào đấu tranh của bà con ở bên ngoài.
  Kể từ khi tôi bị bắt cho đến nay gia đình tôi cùng toàn thể bà con vừa đấu tranh giữ đất, vừa đấu tranh đòi trả tự do cho tôi và những người dân Dương Nội, vừa chăm sóc cuộc sống của tôi ở trong tù. Những chuyến đi thăm, những món quà, những tình cảm thấm đẫm tình yêu đã quấn chặt lấy tôi trong suốt thời gian tôi ở tù. Đó chính là nguồn động viên to lớn, là động lực để tôi vượt qua những khó khăn khắc nghiệt ở nhà tù. Ngày hôm nay tôi được trở về với gia đình và bà con, xin cảm ơn gia đình, cảm ơn tất cả bà con
  Kính thưa toàn thể bà con,
  Với khát vọng được sống, được làm giàu, phát triển trên chính mảnh đất của quê hương, bà con trong đoàn giữ đất phường Dương Nội chúng tôi có một quyết tâm rất lớn đã dồn hết tâm trí sức lực để bảo vệ mảnh đất cha ông để con cháu được muôn đời no ấm. Để bà con trong đoàn giữ đất phường Dương Nội có được sự quyết tâm và vững vàng như ngày hôm nay là chúng tôi được sự giúp đỡ của các nhân sĩ trí thức và tất cả bà con dân oan trên khắp mọi niền Tổ quốc, của những người có lương tri trong và ngoài nước đã hướng về Dương Nội chúng tôi trong lúc chúng tôi gặp khó khăn nhất để chia sẻ, để giúp đỡ kể cả tinh thần lẫn vật chất, tiếp sức cho dân Dương Nội chúng tôi đấu tranh giữ đất đến cùng.
  Trong hội đoàn tụ hôm nay, thay mặt bà con trong đoàn giữ đất phường Dương Nội, tôi xin chân thành cảm ơn các nhân sĩ trí thức, xin cảm ơn tất cả bà con dân oan trên khắp mọi miền Tổ quốc và xin cảm ơn những người có lương tri trong và ngoài nước đã dành cho gia đình tôi và bà con trong đoàn giữ đất phường Dương Nội sự quan tâm to lớn, giúp cho gia đình tôi và bà con trong đoàn giữ đất phường Dương Nội có được niềm tin, tương lai tươi sáng và một thắng lợi đang đến gần để chúng tôi vững vàng hơn trong sóng gió trong suốt thời gian vừa qua.
  Tôi xin được tri ân và cảm tạ những tấm lòng vàng của tất cả các quý vị cùng toàn thể bà con.
  Rất mong bà con xa gần hãy quan tâm hơn nữa đến bà con Dương Nội chúng tôi trong thời sắp tới và mong rằng tất cả dân oan trên toàn đất nước Việt Nam hãy quy tụ về một mối, hãy nối vòng tay lớn để chúng ta có đủ sức mạnh tiêu diệt hết bọn quan tham vô lại, tiêu diệt hết bọn kẻ cướp có tổ chức để nhân dân ta không còn phải chịu cảnh bất công oan trái, không còn phải chịu cảnh thất nghiệp đói nghèo.
  Cuối cùng, tôi xin chúc gia đình và toàn thể bà con mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc cho cuộc đấu tranh đòi quyền sống, đòi công bằng xã hội của chúng ta sớm được thành công và thắng lợi

  Reply
 • Le Thi Minh

  Cho tôi hỏi tình hình sức khỏe bác ra sao, bác đang khỏe hay như thế nào, ở đây (bắc vn) tôi nghe nói bác mất 14h30 chiều hôm nay, 20.10, tôi buồn lắm.

  Reply
 • Huy

  Hỏi mọi người đây có phải là bài viết cuối của Bác Alan Phan Việt Ái?

  Reply
 • kne

  Trung quốc, Pháp, Mỹ, Nga đã chạy hết. Còn chúng chơi với nhau.

  Reply
 • kne

  Thằng tiểu hồ đồ.

  Reply
 • steve

  Cháu rất nhớ những bài viết của chú, món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi ngày, hi vọng sẽ có ai đó tiếp nối tinh thần này.

  Reply
  • Admin Góc Nhìn Alan

   Cám ơn bạn. Chúng tôi sẽ cố gắng tiếp nối tinh thần của Tiến Sĩ.

   Mong bạn ủng hộ.

   Reply
 • Nghiêm ánh

  Chú rời xa mọi người cũng hơn 8 tháng rồi hôm nay cháu rất nhớ chú và viết đôi dòng, từ ngày chú đi các BCA khác thất lạc mỗi người một ngả không biết đâu mà tìm. Giá như chú còn sống thì chú cháu ta lại trao đổi chuyện đời, chuyện đạo chuyện con người Việt Nam còn nhiều đau thương và biết đâu con đường tự do dân chủ đến nhanh hơn cũng có khi chú nhỉ.

  Khi chú còn sống cháu biết chú đã dùng trí tuệ của mình bằng lối viết dí dỏm khai trí cho biết bao lớp trẻ và diễu chơi lớp già bảo thủ đôi khi quá ngờ nghệch có dụng ý đã kìm hãm sự phát triển của người Việt trong nước. Nay chú đi rồi buồn quá chú ạ, giờ đây cháu viết trên facebook nhưng cháu thấy chẳng bằng góc nhìn Alan của chú viết cũng mấy năm rồi.

  Reply
 • phân tích cổ phiếu

  Cảm ơn bác Alan đã chia sẻ cho mọi người, những bài viết của bác thẳng thắn, chân thật và khách quan, đất nước Việt Nam đang rất cần những người như vậy, bác là người Việt Nam chân chính.

  Reply
 • Nguyễn Nam Hoàn

  Bài viết sâu sắc, tôi đã đọc rất nhiều bài viết của chú Alan Phan, có nhiều bài viết rất hay về kinh tế và chính trị việt nam, nhưng tiếc là chú không còn nữa.

  Reply
 • BENGO

  Đọc mà thấy buồn quá, nhớ Bác Alan.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top