Hè Đến Rồi Sao? Reviewed by Momizat on . HÈ ĐẾN RỒI SAO? Alan Phan 26 May 2015 (Khi hành động, bạn nên “đốt cháy” toàn diện, như một ngọn lửa trại lớn, để xóa tan dấu vết của mình – When you do somethi HÈ ĐẾN RỒI SAO? Alan Phan 26 May 2015 (Khi hành động, bạn nên “đốt cháy” toàn diện, như một ngọn lửa trại lớn, để xóa tan dấu vết của mình – When you do somethi Rating: 0
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Hè Đến Rồi Sao?

Hè Đến Rồi Sao?

HÈ ĐẾN RỒI SAO?

Alan Phan

26 May 2015

(Khi hành động, bạn nên “đốt cháy” toàn diện, như một ngọn lửa trại lớn, để xóa tan dấu vết của mình – When you do something, you should burn yourself up completely, like a good bonfire, leaving no trace of yourself – Shunryu Suzuki)

phu quoc

Thấm thoát ngày lễ dài Memorial Day đã qua. Ở Mỹ, đây là báo hiệu của một mùa hè sắp đến. Các trường đại học bận rộn với lễ mãn khóa và những bài diễn văn “commencement” (từ giã và khởi sự) của các tên tuổi; cha mẹ học sinh lo chương trình chơi hè cho con em vì không thể để chúng quậy phá suốt ngày khi trường đóng cửa; thị trường tài chính chậm lại  vì các tay tay chơi quan trọng đang thong dong du lịch; và ngay cả chính trị, đây là lúc những chuyên gia tranh cử lo vận động tiền bạc sau hậu trường chuẩn bị cho cuộc chiến sẽ khởi động vào mùa thu.

Một bài hát ngày xưa nói lên tất cả tâm trạng của người và vật, “those hazy, lazy, crazy days of summer”. Cá nhân tôi cũng gần như đóng cửa với ngoại cảnh: giao lại công việc kinh doanh và cả blog Góc Nhìn cho các bạn phụ tá trẻ, tìm vài cuốn tiểu thuyết để thư giãn đầu óc thay vì lan man với những headlines của mạng lưới truyền thông, chăm sóc sức khỏe thường xuyên hơn vì cần hồi phục nhanh trong mùa nghỉ và tập luyện tâm thần mỗi ngày, mong đạt được cái “bình an nội tại”, một ước muốn lớn nhất bây giờ.

Dĩ nhiên, những Emails và điện thoại từ Việt Nam của bạn bè cũng như những BCA tiếp tục theo đuổi. Ngoài các tin hậu trường, ai cũng muốn nghe những bình luận, phân tích về chuyện Nga-Mỹ-Trung, chuyện Biển Đông, chuyện đại hội, chuyện TPP, chuyện tỷ giá…Tôi chỉ vắn tắt,” con thiên nga đen đã bay mất rồi”. Hãy chuẩn bị cho những nhàm chán của tháng ngày lê thê…hãy học cách sống chung và an phận với ô nhiễm và trì trệ…hãy định vị lại đời mình và tìm một kế hoạch sáng tạo hơn, có thể là trong một môi trường mới.  

Tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc khoảng 9 bài viết về các đề tài “ Khi bắt đầu bằng zero” trong mùa hè này. Trong cái nhìn tích cực về tương lai, tôi đã bỏ qua những sự kiện lặt vặt của điều kiện vĩ mô (không bao giờ theo dự đoán hay mong muốn của mình) để chăm chú vào những nguyên lý căn bản cho một thành công bền vững của sự nghiệp cá nhân; và ngay cả cho gia đình và xứ sở. Tôi cũng cần cho riêng mình, sự đúc kết, tóm lược và nghiên khảo thêm về những gì quan trọng hơn trong cuộc sống “thực”; thay cho những chém gió, dù lề Đảng hay lề “phản động”, chỉ để tiêu hao tháng ngày.

Một vài điều cần nhớ trước khi bắt đầu:

-          Định vị lại thế đứng hiện tại và đừng hoang tưởng

Tôi sẽ nói nhiều về câu hỏi, “thực sự bạn muốn gì cho mình” trong những bài tới. “Biết” đích đến của hành trình là đã vẽ được một bản đồ có phương hướng, khoảng cách… để khởi hành. Nhưng dĩ nhiên, phải biết mình đang ở đâu trên cái “road map” để hiểu rõ thêm thời gian, công sức và sự hổ trợ cần thiết để hoàn tất con đường định mệnh.

Cái “tôi” (ego=bản ngã) luôn luôn to đùng, nhất là ở các ông. Nhiều lúc, già rồi, tôi vẫn còn tật xấu là hay hoang tưởng về những thành bại hay ảnh hưởng của mình trên xã hội.

Một chuyện khá buồn cười tôi vẫn kể cho bạn bè. Cách đây 2 năm gì đó, tôi đón một chiếc taxi từ đường Nguyễn Trãi Q3 về trung tâm thành phố. Khi xuống xe, móc tiền ra trả, bác tài không nhận, nói cuốc xe này cho tôi hân hạnh mời “người nổi tiếng”. Mũi tôi phồng to vì một bạn lái xe suốt ngày mà có thì giờ đọc bài của ông già Alan? “Anh nhận xét về tôi như thế nào?” Bác tài đáp,” Đôi khi Hoài Linh nó diễu hay hơn ông; nhưng tôi thích lối hài của ông hơn. Mà xin lỗi, tôi không sao nhớ được tên ông? Thanh Việt gì đó phải không?” Tôi chống chế cho qua,” Không, tôi là Hoài Linh đây mà”. Tôi và ông cùng cười, lắc đầu rồi chia tay. Có khuôn mặt giống một “vua hề” của sân khấu Việt cũng tiết kiệm cho tôi được 60 ngàn đồng (3 đô la).

Gần đây, báo Người Việt xuất bản lại cuốn “42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ và Trung Quốc” của tôi, trong một phiên bản Mỹ đầy đủ hơn bản Việt Nam đã bị ban tuyên giáo kiểm duyệt khá nhiều. Tôi hào hứng viết thêm vài đoạn cùng hình ảnh nhậy cảm cho hải ngoại. Khi hoàn tất, tôi hỏi anh bạn phụ trách phát hành về những thành công của nhà sách Người Việt? Đáp,’’ Cuốn sách Bên Thắng Cuộc của Huy Đức bán hơn 20 ngàn cuốn…” “Best-seller của các anh hả?” “Không, cuốn Chuyện Cười (tổng hợp 500 chuyện tiếu lâm trên Net) bán chạy hơn nhiều…” “Còn cuốn sách của tôi? Các anh nghĩ là sẽ tiêu thụ được bao nhiêu?” “May lắm sẽ bán được 500 cuốn cho chú”. Thêm một “humble pie” mình phải nuốt trựng vậy.

Một thực thể lớn hơn như một gia đình hay một quốc gia cũng không nằm ngoài thông lệ. Chúng ta luôn hãnh diện quá cường độ về những lời khen, dù đó chỉ là những câu nói trong phép ứng xử lịch sự. Tệ hại nhất là khi bộ máy tuyên truyền trả tiền (hay qua một trao chác quyền lợi nào khác) để có những PR bơm thổi cho thực tại cần che giấu. Sau một thời gian, chính mình lại tin rằng những lời dối trá ban đầu mới chính là “sự thực”. Đây là một hoang tưởng rất phổ biến trong giới chính trị, show-biz và “chuyên gia, trí thức”.

Câu nói của Tôn Tử về “biết mình, biết người” nghe đơn giản, nhưng là một trở ngại lớn cho những “ego” quá cao.

 

-          Không có hành động thì không thể thay đổi được điều gì

Phải biết phân biệt rõ ràng về “nói và làm”. Đây là một tật xấu tôi vẫn hay phạm phải khi lười biếng và thờ ơ. Nhất là khi kế hoạch mình hoàn tất tốt hơn dự tính, khi các biện luận trở nên thuyết phục và quá nhiều người khen thưởng sau khi nhận giải trình. Say men thành tựu, tôi lè phè trong việc thực hiện, thích giao việc lại cho người khác và tự cho là kế hoạch hay đến vậy thì một “thằng ngu” cũng đạt mục tiêu.

Tôi đã vỡ mặt nhiều lần khi rơi vào tình thế này. Lời “nói” có tuyệt vời đến đâu cũng không tạo nên cơm cháo gì nếu việc “làm” không tích cực, năng động và bền bỉ. Hành động là yếu tố tối ưu cho mọi thành công.

Thực tình, tôi luôn băn khoăn về sự bùng nổ của thông tin và ý kiến trong thời đại số. Dù biết rằng quy trình nghiên khảo không thể khả dụng nếu chất lượng và số lượng không bao trùm đầy đủ cho đề tài; nhưng khi chúng ta quá chú tâm vào “lời nói”, dù dưới dạng giải pháp (luôn phức tạp), chúng ta quên đi rằng “hành động” mới là con thuyền vận chuyển đưa chúng ta ra khơi. Mà hành động thì lúc nào cũng nhiêu khê, không trơn tru như trên trang giấy vẽ.

Trên bình diện quốc gia, tôi để ý là những xứ nào “léo nhéo” suốt ngày, không để yên cho người dân yên ổn “làm việc” thường là những quốc gia tâm thần, yếu kém và tự ti. Lãnh đạo ở những nơi này thích đọc diễn văn với những lời hoành tráng vô nghĩa, thích cắt băng khánh thành dự án này kia, thích lên TV báo chí, thích dự hội nghị tiệc tùng lễ hội , thích ký quyết nghị công văn (chưa bao giờ đọc qua)…và quan trọng nhất, là thích các phong bì đủ loại từ đàn em. Tôi có nói là nếu chúng ta mua 1 triệu con rô bót để thay thế, số tiền đầu tư sẽ có tỷ lệ hoàn trái rất cao, khi so với “lương và lộc” của các ông bà quan chức này. Ít nhất, chúng ta còn có thể “program” cho rô bót ít nói lại (dĩ nhiên bác sĩ chuyên về bệnh thính giác sẽ mất khách gần hết).

 

-          Muốn độc lập thì phải tự lập, đừng trông đợi vào người khác hay ngoại cảnh mới

Sau hơn chục năm lăn lộn trên trường kinh doanh và làm việc cho các công ty, tôi học được một điều là “không nên tin hoàn toàn vào một lời hứa hay cam kết nào của bất cứ ai”; dù từ những người bạn thân nhất hay những thành viên gia đình gần nhất. Có thể họ rất thành thực khi hứa và không thay đổi ý định, nhưng tình huống có thể thay đổi và họ không sao giữ lời được. Ngay cả với những hợp đồng hay bảo đảm ký kết trên giấy tờ. Rất nhiều lần, tôi có thể thắng kiện dễ dàng khi đối thủ phạm lỗi; nhưng như người Mỹ thường nói,” you can’t get blood from a stone” (bạn khổng thể rút máu từ một cục đá). Tôi đành phải ngậm bò hòn làm ngọt và chịu lỗ.

Sự nghiệp cá nhân của bạn hay thịnh vượng của doanh nghiệp bạn tùy thuộc phần lớn vào khả năng nội tại và bản lĩnh biết thay đổi để thích hợp với môi trường. Một nền kinh tế vĩ mô và một cơ chế hay chính sách của quốc gia có thể đảo lộn những dự tính của kế hoạch, nhưng một doanh nhân bén nhậy phải có Plan B nằm sẵn trong túi. Hiểu rằng trong một quốc gia “khó tính” như Việt Nam luôn chứa đựng nhiều bất ngờ và mình thì có thể không đủ quyền lực hay quen biết để giải quyết. Cũng may là phần lớn các bạn trẻ chưa đủ “lông cánh” để kinh doanh trên diện “đại gia”, nên ảnh hưởng của biến động cũng nhỏ và dễ đối phó hơn. Hãy nhớ bài học của các con khủng long triệu năm trước: chúng bị hủy diệt nhanh chóng trong khi những con côn trùng nhỏ có thể sống sót thêm vài trăm năm rồi biến thể.

Hãy tự xây thành lũy bảo vệ sự nghiệp và doanh nghiệp bằng những cải thiện thường xuyên cho kỹ năng và hiệu quả. Xây bằng chính đôi tay mình; để có tự tin khi phải cạnh tranh với những đối thủ đáng gờm nhất. Tùy thuộc quá nhiều vào một đối tác, vào một nhà cung cấp, vào một khách hàng, vào một ngân hàng…là tiềm năng cho những hiểm họa đợi chờ.

Nếu đang đối mặt với suy sụp, săn tay áo lên và thực hiện những thay đổi cần thiết. Đừng đợi chờ một hoàn cảnh nào mới và tươi đẹp hơn sẽ xuất hiện để cứu mình ra khỏi hố sâu. Như tôi nói từ đầu,”có lẽ con thiên nga đen đã bay mất rồi?”

Tôi hơi buồn cười khi đọc những bình luận gần đây về phe thân Mỹ và phe thân Trung Quốc trong trò đu dây của Việt Nam. Một bạn cho rằng nhược tiểu luôn phải lựa chọn để đứng về phe của một siêu cường. Mỹ, Trung Quốc, Liên Âu, Nhật-Hàn hay ASEAN …luôn luôn có nhiều thứ để đổi chác với chúng ta vì lợi ích quốc gia của họ. Không có bữa ăn nào miễn phí. Hãy bình tâm mà chơi trò barter (đổi chác) trong nghiêm túc, thành thực và dựa trên lợi ích của chính mình. Giải pháp duy nhất là cải tiến thường trực bằng “hành động” những khả năng nội tại để mình không còn là “nhược tiểu”.  Những ‘xin-cho”, mặc cảm tự ti, năn nỉ ỉ ôi, khoác loác… chỉ làm đối thủ khinh thường. Chúng ta không cần theo Mỹ, theo Trung hay thoát Mỹ, thoát Trung. Chúng ta chỉ cần thoát khỏi cái mặc cảm nhược tiểu như Singapore, Hàn Quốc đã làm; và hành xử theo lợi ích của đa số người dân.

Bài học cần nhớ là Mexico và Canada đều là láng giềng của siêu cường Mỹ. Canada tương đối ít dân và ít tài nguyên hơn Mexico nhiều. Tuy nhiên, Mỹ xem Canada như một đồng minh ngang hàng; trong khi Mexico bị dè bỉu và lợi dụng? Lý do: sức mạnh nội tại.

 

-          Hành trình nào cũng đầy những hoa hồng và gai nhọn: chân phải cứng đá mới mềm.

Sau cùng, trước khi khởi hành, phải biết là mình sẽ đối mặt thường xuyên với thử thách và khó khăn từ mọi phía. Trong khi chúng ta đợi chờ để hưởng thụ trái quả ngọt ngào của hạt giống vừa trồng, chu kỳ sinh tồn và tăng trưởng sẽ hứng chịu nhiều vấn nạn, từ sâu bọ đến thời tiết. Rồi cuối cùng, lại tùy thuộc vào thời điểm của thị giá hay xu hướng tiêu dùng. Chu kỳ chỉ vài tuần cho cây hành, nhưng lên đến nhiều thập niên cho cây sâm. Hoài bão càng cao thì rủi ro càng lớn.

Không có một thành tựu nào bền vững mà không đòi hỏi sự kiên nhẫn và ý chí bám trụ. Để vượt qua những thất vọng và mất mát, chúng ta cần con tim đam mê và tinh thần sắt thép. Cuộc chiến bây giờ trở thành một tranh đấu bằng tâm linh và niềm tin. Nó khó khăn hơn ngàn lần những thu tóm về tài sản hay quyền lực. Sức mạnh mềm vô hình nhưng lại là yếu tố quyết định cho mọi đổi thay trong thế trận và định mệnh.

Sau khi thoát ra khỏi gộng kềm của các lãnh đạo chân đất và giáo điều 20 năm trước, Việt Nam đã cố gắng “đổi mới”, nhưng lại theo kiểu chém gió lười biếng. Sao chép kế hoạch kinh tế đã thành công tại Trung Quốc, các vị lãnh đạo mới nghĩ rằng quốc gia sẽ tăng trưởng tự nhiên bằng nghị quyết và khẩu hiệu. Các nhóm lợi ích thì khôn ngoan rút tỉa thâu nhặt mọi trái quả vừa chín tới, không kiên nhẫn đợi mùa thu hoạch. Cả nước “nhậu nhẹt” mừng đại thắng, vay mượn tứ phương để “đầu tư” kiểu OPM, mà quên phát triển kỹ năng nội tại hay tài sản mềm. Hậu quả có lẽ là phải chịu sự lệ thuộc vào FDI và ông anh Trung Quốc, phải “hy sinh” thêm vài thế hệ để thay đổi tư duy và văn hóa, phải xếp hàng sau cùng trong ảnh hưởng kinh tế toàn cầu.

Không muốn trả giá bằng mồ hôi và công sức, chúng ta sẽ trả bằng nước mắt và lòng tự trọng.

bonfire on beach

&&&&&&&&

Dù sao, hè đã đến. Những cành phượng vĩ chắc đã bắt đầu khoe sắc màu rực rỡ ở quê nhà. Gió biển California cũng đã bắt đầu ấm lên và những cánh hải âu săn mồi chí chóe ngay vừa rạng sáng. Hè là thời gian của thiền tịnh và suy tư về những lựa chọn khi chúng ta quay về với công việc vào đầu tháng 9. Liệu chúng ta có can đảm và nghị lực để thay đổi? Theo kinh nghiệm quá khứ, câu trả lời có lẽ là “không”. Nhưng ít nhất, ông già Alan cũng tự sướng là mình đã đốt lên một que diêm, thay vì ngồi nguyền rủa bóng tối. Bao nhiêu bạn trẻ sẽ theo tôi?

Những “bonfires” (lửa trại) tại các bờ biển vào những đêm không trăng sao vẫn luôn là biểu tượng của những ngày hazy, lazy, crazy days of summer.

Alan Phan

 

 

Bình luận (135)

 • Honda Dame

  Tại sao cuốn sách của chú chỉ bán được có 500 cuốn tại Mỹ. Hay là vì chú viết bằng tiếng Việt? Có lẽ, nếu chú viết bằng tiếng Anh thì người Mỹ sẽ quan tâm hơn ! Tôi cho là thế. Nói thế này các bạn Việt kiều đừng ném đá nhé: người Việt ở Mỹ mấy ai dám xách tiền đi làm ăn lớn ở Trung Quốc, thậm chí tại Mỹ. Họa chăng là họ về VN, đầu tư mấy dự án nhỏ lẻ. Thế thì họ đọc cái kinh nghiệm của chú làm gì?

  Reply
  • Senkaku

   Đừng sợ bị ném đá. Chẳng phải J. F. Kennedy từng nói “muốn thất bại hãy lấy lòng hết mọi người” sao?

   Reply
  • Hồng Quang

   Để mình ném cho bạn nắm thóc: Nghe bạn thì bán thóc giống mà ăn !
   Tiếng Việt hay Anh thì cũng phải tuân theo tỷ lệ 20/80: dân kinh doanh khan hiếm và chết nhanh lắm… 100 “chiến sĩ trên mặt trận mới” thì sau 2 năm chỉ còn 20, sau 5 năm chỉ còn 5. Ở VN thì còn tệ hơn vì 20 cs thành công thì có đến trên 80% là COCC+CCCCC.
   Nhầm dân kd với giới văn nghệ sĩ ko khác gì nhầm “lạc đà cô đơn xa mạc” bay với chim “sướng ca”. Bác Alan Phan vừa so vừa cợt là vậy vậy.

   Hót tiếng Anh hay Việt đều OK vì cùng… lỗ. Quan trọng là khoản lỗ này sẽ lời khủng nếu… rách rời rơi xuống 1 BCA thành Thủ tướng tương lai !? OK… con gà đen lại gáy thay con thiên nga đen vừa bị bác AP tuyên bố “chết rồi”.

   Good Luck n Best

   Reply
  • Mr.phuong

   Cám ơn góc nhìn của chú alan rất nhiều ạ. Chúc chú có nhiều sức khoẻ và bình an trong cuộc sống ạ.

   Reply
 • Kevin Luu

  You are absolutely right, đốt lên một que diêm , con hơn ………. I’m not young ( physical ) anymore, but mãi mãi tuổi 30, và sẽ theo “ban trẻ ” Alan để không phí những ngày tháng hè. Met you only one time a few months ago at the coffee shop in the intercontinental hotel in SG with Mr. Hai , công ty thép VN.

  Reply
 • Hanami

  Con chào Bác! Có 1 tâm trạng không vui, không phải nghĩ về kte hay ctri của VN, vì thực tế là không thể thay đổi hay tốt được, mà tâm trạng lo lắng và quan tâm như người thân ruột thịt cho một vị! Có lẽ tuổi trẻ của mình, ít nhất cho đến thời điểm hiện tại, có lẽ Cụ HCM cũng không sánh bằng, dù chưa gặp gỡ, dù lối sống của Vị không được như Cụ HCM mà sách báo nói! Hihi… Nhưng trong thâm tâm thì có lẽ nỗi đau bất lực trước tình hình đất nước cũng ko kém Cụ HCM ngày xưa! Vị này hơn Cụ Hồ còn ở chỗ là nhìn xa trông rộng cho các thế hệ tương lai hơn! Hai chữ ” giá mà ” có lẽ viễn vông quá! Mong Bác Alan Phan khoẻ mạnh!

  Reply
 • kvu

  cám ơn bác Alan.

  Reply
 • Chu Van Dat

  Một bài viết thực sự ý nghĩa, nó bắt chúng ta nhìn lại những khuyết điểm của mình, suy nghĩ về chúng, và cho chúng ta suy nghĩ về vận mệnh của quốc gia, dân tộc ta.

  Nhưng đúng vậy, lời nói thì hay, nhưng ai sẽ hành động?

  Reply
 • hong ha

  Hãy tự xây thành lũy bảo vệ sự nghiệp….e rất thích câu này của anh

  Reply
 • anh quoc

  Cùng chờ đón loạt 9 bài mới của TS.

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết hay, đọc rất thích, học tập anh, phải hành động, phải tự lập, chân phải cứng….

  Reply
 • Hoàng Hòa

  Bác cho con 1 vé theo với :)

  Reply
 • LIDO

  Cháu theo Bác và bài học đầu tiên là phải vượt qua cái hazy, lazy, crazy!

  Reply
 • vũ kim hạnh

  Alan Phan: Cảm ơn Ông nhiều về bài viết.
  “Cuộc chiến bây giờ trở thành một tranh đấu bằng tâm linh và niềm tin”

  Reply
 • trung lập

  Dường như Bác Alan không còn thấy ánh sáng cuối đường hầm thì phải ? Không biết đó có phải là sự bế tắc trong giải pháp ?

  Reply
  • NMH

   Giải pháp đọc thì rõ ngay ấy mà, nhưng đâu phải nói lộ liễu được.
   Chú Alan chỉ tư vấn thôi.
   Người thực hiện phải là chúng ta, người trẻ và ở trong nước.

   Reply
  • Shelling Fort

   “Dường như Bác Alan không còn thấy ánh sáng cuối đường hầm thì phải ? Không biết đó có phải là sự bế tắc trong giải pháp ?”
   &&&
   Không đâu bạn! Giờ mới là lúc tìm thấy giải pháp.
   Già Alan thì ổn rồi, chỉ có các bạn BCA là chưa thật sự sẵn sàng …haizzz……

   Reply
 • Tâm huyết

  Tại thời điểm này quê nhà đang nóng rực vì các cơn gió…Lào, nóng bên ngoài,nóng ở trong lòng đợi những cơn mưa mát lành từ lời hứa của Chú về 9 bài viết về các đề tài “ Khi bắt đầu bằng zero” để khởi nghiệp cho bản thân.Tự đáy lòng mình chúng cháu cám ơn chú rất nhiều về những đóng góp cho sự khai sáng trí tuệ cho thế hệ trẻ VN, chúc chú mạnh khỏe

  Reply
 • Hòn Đá Đen

  Cảm ơn chú vì bài viết.

  Chúc chú nghỉ hè thật an nhàn.

  Reply
 • Phuoc Phan

  Chào bác Alan Phan

  Cảm ơn về bài viết của bác.
  Que diêm của bác sẽ bắt đầu châm ngòi cho nhiều bó củi để thành nhiều đám lửa rực cháy lên.
  Tuổi trẻ của chúng con sẽ góp nhặt những que củi cho đám lửa đó.
  Con luôn tin vào sức mạnh nội tại của dân tộc Việt.

  Chúc bác có một mùa hè thanh bình và sức khỏe hồi phục.

  Sài Gòn, 26/05/2015.

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Có thêm bạn ở Sài Gòn khi đất, trời sắp chuyển SANG MÙA mưa.
   Cũng như vịt nan ta sắp sang TRANG MỚI, làm cho lòng người … phấn chấn,chộn rộn như trẻ được may tấm áo mới.

   Reply
 • pham song thuong

  Tôi đã đọc nhiều bài viết của bác.Bác viết rất hay,rất đúng với thực trạng VN,nhưng thực sự thấy và thấu hiểuVN như vậy thì có rất nhiều người,thậm chí còn sâu sắc hơn .Những người như vậy thì ởVN dư thừa và không cần.Người VN rất cần một lãnh tụ thực sự vì dân vì sự phát triển cường thịnh của VN.Tôi thiết nghĩ,bác cùng với những người bạn của bác,nhưng người có nhiều tiền và tâm huyết với VN hãy tài trợ cho một nhóm bạn trẻ,huấn luyện họ thành những người có đủ tài đức,kiên trì và nhẫn nhục để vươn lên những vị trí lãnh đạo của VN.được như vậy thì VN nhất định sẽ thay đổi và người VN sẽ tôn thờ đời đời

  Reply
  • Lông Bông

   Người VN rất cần một lãnh tụ thực sự vì dân vì sự phát triển cường thịnh của VN.Tôi thiết nghĩ,bác cùng với những người bạn của bác,nhưng người có nhiều tiền và tâm huyết với VN hãy tài trợ cho một nhóm bạn trẻ,huấn luyện họ thành những người có đủ tài đức,kiên trì và nhẫn nhục để vươn lên những vị trí lãnh đạo của VN.được như vậy thì VN nhất định sẽ thay đổi và người VN sẽ tôn thờ đời đời

   Nhấn mạnh ở chữ nhẫn nhục vì chúng nó có nhiều thủ đoạn hạ nhục, lăng nhục, làm nhục… lắm lắm!!!

   Reply
 • Hoc TV

  Cái nóng bức của mùa hè là qui luật tuần hoàn thường niên, nó vẫn chỉ làm cho mọi người cảm thấy nóng bức như mùa hè trước hoặc mùa hè những năm sau. Nhưng cái nóng của ngọn lửa mà bài viết của chú Alan Phan góp phần khơi lên như tiếp thêm nhiệt cho những mùa hè tương lai được sôi động hơn và náo nhiệt hơn. Cảm ơn chú!

  Reply
 • Vũ Quốc Việt

  Luôn là một tấm lòng đau đáu về vận nước, thương nòi giống! Cảm phục Anh rất nhiều!

  Reply
 • BCX

  ” Không muốn trả giá bằng mồ hôi và công sức, chúng ta sẽ trả bằng nước mắt và lòng tự trọng.”
  Cám ơn ông già Alan

  Reply
 • Anh Tran

  Cháu vẫn đang cố gắng để định vị lại thế đứng hiện tại và tìm ra cho mình câu hỏi này: “thực sự bạn muốn gì cho mình” để lược bớt những thứ vô bổ và nhàm chán để thay vào đó bằng hành động. Cảm ơn Bác nhiều và vẫn mong chờ cũng như dõi theo các bài viết của Bác cho lớp trẻ tụi cháu <3

  Reply
 • Vũ Việt Đức

  Cảm ơn que diêm của Bác Alan . Nó thật ý nghĩa cho bản thân cháu ngay tại thời điểm này.

  Cháu còn nhớ khi còn là sinh viên, Nhóm đoàn đội trong trường luôn nói khi bắt đầu các chiến dịch tình nguyện, mùa hè xanh “Mùa hè là mùa của tuổi trẻ, mùa của những ngọn lửa rực cháy nơi con tim những người trẻ yêu quê hương đất nước”

  Mùa hè này sau 2 năm rời khỏi mái trường ĐH, cháu quyết định sẽ rời khỏi môi trường công sở hiện tại để bắt đầu lăn lộn với công việc kinh doanh nho nhỏ nơi ngóc ngách vi mô tại quê mình. hi vọng, cùng với cái nắng cháy của mùa hè, sức trẻ và sự quyết tâm sẽ tự tạo cho mình được một đống lửa nhỏ.

  PS: “Nhưng ít nhất, ông già Alan cũng tự sướng là mình đã đốt lên một que diêm, thay vì ngồi nguyền rủa bóng tối. Bao nhiêu bạn trẻ sẽ theo tôi?”

  Cháu ko nói rằng sẽ theo Bác. Nhưng cháu sẽ theo con đường đã vạch sẵn của mình.

  Chúc Bác Alan nhiều sức khỏe và tâm tịnh!

  Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   HÈ ĐẾN RỒI SAO ???

   Đi nghỉ hè trên bãi biển NHA TRANG xem GIÁN ĐIỆP TÀU KHỰA ….

   Chưa hết Làng chài Tàu nơi Vịnh Cam Ranh thì nay lại Nhà Chọc Giời KHỰA Tháp 65 tầng (1) đang lấn biển Nha Trang

   Gián điệp Nhật uống Nhật tửu khách sạn
   Trên đồi Hạ Uy Di ống nhòm bên bàn
   Theo dõi quân cảng Mỹ vạch trận Trân châu cảng.
   Gián điệp nằm vùng nốc vodka nơi Đảo Guam
   Ngón tay đếm máy bay B52 báo cho Hà Nội

   Nay Tàu xây Tháp 65 tầng (1) lấn biển Nha Trang
   Chú Chệt nằm vùng nhòm quân cảng phi cảng
   Như làng chài toàn Khựa vừa lộ chạy bỏ hàng
   Vừa uống Mao Đài vừa gái gú Nước Vệ
   Một tay sờ mu rùa một tay đẩy hạt trượt hàng
   Báo cáo Bắc Kinh bao hạt trên bàn tính
   Vịnh Cam Ranh bao máy bay Mỹ bao tầu hàng
   Lạ nhỉ Nguyễn Vỉnh Vịnh – Phành Quang Thung chẳng hó hé
   Cú này Tân Trân Châu Cảng nơi Quê hương Đất trắng Nha Trang

   TRIỆU LƯƠNG DÂN

   (1) Dự án bãi biển Phượng Hoàng ở Nha Trang với trị giá hơn 2,63 tỉ Mỹ kim do bọn nội gián giặc trong là UB Nhăn Dăng tỉnh Khánh Hòa cấp cho Công ty Dewan International VN (95% vốn của Trung Quốc) …

   Reply
 • Nguyễn Xuân Định

  Như bác hay nói. Xứ lừa

  Reply
 • Hai Nguyen

  Ông già Alan thì ngồi đốt diêm, tuổi trẻ chúng con thì như chàng Đăm San (Sử thi các dân tộc Tây Nguyên) – thích cưới Nữ thần mặt trời làm vợ lẽ, không được đáp ứng thì vòng tuần hoàn với con cháu được lập lại. Bác có nghĩ đến một ngày nào đó Đăm San chút-chít có đủ bản lĩnh (sức mạnh nội tại) để Nữ Thần mặt trời ‘yêu mê, yêu mệt’ hắn không ??? (Nữ thần kia mũm mĩm kiểu Ngọc Trinh là cùng – Câu trả lời cuối cùng chắc chắn là phải giầu, phải hơn Đăm San tù trưởng).

  Reply
 • hay. Cảm ơn Bác Alan. Chúc Bác Alan khỏe mạnh và hoàn thành những dự đinh mới.

  Reply
 • Bào Long

  “Cách đây 2 năm gì đó, tôi đón một chiếc taxi từ đường Nguyễn Trãi Q3 về trung tâm thành phố” –> đường Nguyễn Trãi chỉ có Nguyễn Trải Q.1 hoặc Q.5. Các bạn phụ tá xem qua và sửa giúp phần này. Thanks

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Hè đến nơi rồi …nhưng chớ nên đi chơi tắm biển bên bờ BIỂN ĐÔNG

  Sẽ gặp ÔNG Ninh Ông NANG !!!

  Hè đến nơi rồi …nhưng nên tránh đi chơi tắm biển bên bờ BIỂN ĐÔNG

  Sẽ gặp Cá mập ÔNG Ninh tầu ngầm Ông NANG !!!


  CHÚ SAM đang phá thế THIÊN LA HẢI VÕNG của CHÚ CHỆT trên BIỂN ĐÔNG

  https://www.youtube.com/watch?v=kWMxX5MGuHI

  THIÊN LA HẢI VÕNG giăng BIỂN ĐÔNG
  Tưởng chắc Mao Xếnh Xáng : Đông phương Hồng ! ??
  Tan Giấc mơ Hoa thôi .. .. Đại Hán tham vọng !
  Đừng ai cố gắng ngăn chặn CHÚ SAM nơi Biển Đông

  https://www.youtube.com/watch?v=mEzH0FuL8qo

  Vịnh Cam Ranh vẫn là át chủ bài cho Đất Việt
  Chỉ vài phút Hạm đội Bảy Mỹ bắn nát Đảo Mơ mòng ! ! !
  CHÚ CHỆT xây bao đảo nhân tạo xây phi pháp
  Trên quần đảo Trường Sa ngoài trùng dương mênh mông
  CHÚ SAM đang bay do thám áp sát CHÚ CHỆT
  Chớ dại thách thức Hải Quân Mỹ chắc hết sạch cuồng ngông !
  CHÚ SAM đang phá thế THIÊN LA HẢI VÕNG của CHÚ CHỆT
  Hãy tin ngày mai rạng đông – bình minh lại về trên BIỂN ĐÔNG

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Reply
 • thanhdtevn

  Cháu sẽ theo Bác và cháu đã và đang hành động bằng nội lực của mình. Việc cháu làm là việc thực, cháu ghét chém gió.

  Reply
 • Tri Ha

  Cháu đã theo chú dạy ngay từ khi đọc các bài của chú. Vâng, cảm ơn chú Alan vì tất cả những bài viết thật hay này

  Reply
 • Nguyen Truong

  Cảm ơn Bác vì một bài viết tâm huyết và đầy ý nghĩa. Cháu chúc bác luôn mạnh khỏe!

  Reply
 • Trieu Van

  Ngày nào cũng chờ đợi bài của TS! hazy, lazy, crazy!

  Chúc TS enjoy mùa nghỉ ngơi!

  Reply
 • Khánh

  Chúc bác sức khoẻ. Mong chờ loạt bài mới của bác!

  Reply
 • con son

  Tôi xin mạn phép trích đoạn một bài viết gửi BCA :

  ĐỂ ĐƯỢC LÀM NGƯỜI TỬ TẾ
  Tác giả: Hồ Quốc Tuấn (Đại học Bristol, Anh )
  4) Thay cho lời kết:
  Đã đến lúc chúng ta phải thừa nhận rằng con đường của Việt Nam sẽ không còn dễ dàng, dựa vào vận may như trước nữa. Chắc chắn sẽ có nhiều cách nhìn khác nhau về mô hình tăng trưởng mới ở Việt Nam. Nhưng là gì đi nữa, chắc ai cũng sẽ đồng ý: nó không nên là một mô hình chèn ép người tử tế.
  Muốn tạo ra thay đổi đối với sức cạnh tranh cốt lõi ở Việt Nam thì không nhất thiết chỉ có thể bắt đầu từ những thứ to tát như tranh cãi về chuyện có nên bơm tiền, kích cầu, phá giá đồng tiền hay không. Mà hãy bắt đầu bằng việc tạo ra một môi trường để người ta có thể làm ăn tử tế, sòng phẳng và không bị chèn ép.
  Hy vọng rằng sau 10 năm nữa, những điều này không phải là chỉ là mơ ước ở Việt Nam.

  Reply
 • Hiếu

  Thanks!

  Reply
 • Tran Viet Duc

  Chào TS Alan
  Mong chờ những chia sẻ qua các bài viết của TS.
  Cảm ơn TS Alan

  Reply
 • wise

  Taị sao AP lại ko cho rằng thiên nga đen ko xảy ra._:
  1-1Chiếc máy bay nào đó rơi ngay biển đông
  1-1 ông cụ nào đó ,ra 1 quyết định ,đổi tiền
  1-1 chuỗi biế động thựơng tẩng như TQ
  Đọc sách AL còn bị kiểm ! Vậy t,sao phải tin ông già?
  Có Trời mà!

  Reply
 • Trần Văn Tèo

  Cụ ơi sao cái đoạn cuối nhiều &&&&&& thế !!! và và và nhiều là nghẹn đó. Cụ lại hô hào nghị quyết xông lên. Bữa trước cụ nói tụi con như chim cánh cụt, bữa nay cụ lại hò hét thúc đẩy sao thấy mệt quá trời. Đọc bài cụ xong bước chân ra phố chiều hè oi bức lại gặp cái loa phường rống lên chắc tụi con xỉu quá !!!

  Reply
  • thangcv

   Đâu ai bắt bạn phải đọc!hay bạn đọc lấy thành tich báo cáo cấp trên để hưởng lương bổng vậy dlv?

   Reply
 • Jerry

  Công việc của cháu đang bị phá hoại nghiêm trọng và mất nhiều tiền quá :(
  Cái cảm giác xây lên rồi bị kẻ gian xấu phá hoại hết thiệt tệ, đúng là mọi thứ không bao giờ như ý.
  Giấc mơ biển lớn lúc xa lúc gần….

  Reply
 • vô sản

  Lâu rồi mới thấy một bài rất văn phong AlanPhan, Thnks. :D

  Reply
 • dangdh

  cháu sẽ “xách ba lô lên và đi” theo bác Alan

  Reply
 • Phong

  Hazy, lazy, crazy !

  Reply
 • XHCN-Xạo Hết Chỗ Nói

  Vâng, mùa hè đã tới và những cơn mưa giông – xối xả và phũng phàng – mong rằng sẽ tới.
  Con thiên nga đen đã bay đi sau một hồi lượt vòng mà không đậu lại, mang theo những ánh mắt muối tiếc.

  Reply
 • Nguyễn

  Bài viết của bác ALan luôn gợi trong người đọc nhiều suy nghĩ . Hãy đốt lên một que diêm thay vì ngồi nguyền rủa bóng đêm

  Reply
 • Mr Hoang_08

  Không muốn trả giá bằng mồ hôi và công sức, chúng ta sẽ trả bằng nước mắt và lòng tự trọng !
  Xin cảm ơn bác Alan !

  Reply
 • Minh Mẫn

  Nếu bác nhận mình là que diêm thấp lên ngọn lửa trong bóng tối mù mịt thì con xin làm ngọn đuốc giữ ngọn lửa bé nhỏ đó đến cuối đời

  Reply
 • tinhtien

  Hay quá, Mỗi người tự tìm đường đi cho chính mình mục tiêu tăng cường nội lực, làm những gì mình chắc ăn nhất và quan trọng đừng nghe kẻ khác dụ theo con đường của chúng rồi Xuống Hố Cả Nút.

  Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   HÈ ĐẾN RỒI SAO ???

   HẾT XEM ĐÁ BÓNG ĐÁ BANH …..

   Thế giới Ai dám đụng đến Cơ quan Quốc tế Túc cầu đầy Quyền lực FIFA ? ? ? Chỉ CHÚ SAM ! ! ! .. ..
   *************************

   Thế giới Ai dám đụng đến FIFA ? ? ?
   Chỉ CHÚ SAM dám động đất xông nhà
   Đột nhập bắt tại trận trên Thụy Sĩ
   Tên trùm gốc Chệt (1) con cờ Chú Ba !
   Kéo Vòi Bạch tuộc Đại Hán vào Nam Mỹ
   Sẽ vào nắm Ban Lãnh đạo Fifa (1)
   Bắt cùng với 6 tay Trùm siêu hạng
   Sắp dẫn độ về Mỹ ra Tòa chắc khó tha
   Làng Toàn cầu có Bác cảnh sát trưởng
   Vì Dân Thế giới thẳng tay nện hết ga
   Mới đây hai tên độc tài làm bằng chứng
   Thằng bị treo cổ – thằng tùng xẻo thịt da ! ! !
   Biển Đông CHÚ CHỆT đã chơi trò Hải tặc
   CHÚ SAM đang chuyển trục Cơ bắp tung ra
   CHÚ KHỰA TẬP Tành Tành chắc sa lưới
   Thêm Nàng BÀNH Chành Bành (2) ru chàng Ngục ca

   Nước Tàu rồi chắc như Liên Xô tan rã
   Thời Chiến quốc Mới chia năm xẻ ba .. ..

   TỶ LƯƠNG DÂN

   (2) Bành Lệ Viện


   Eduardo Li (Costa Rica), người dự kiến sẽ vào ban điều hành Fifa tuần này.

   (1) Được biết ông Eduardo Li là người gốc Hoa tại Costa Rica và đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây cất Estadio Nacional, sân vận động quốc gia của Costa Rica bằng tiền Trung Quốc, trị giá 105 triệu USD.

   Hồi 2013, sân vận động này được giới thân Trung Quốc ở Nam Mỹ gọi là “món quà của chủ tịch Hồ Cẩm Đào” cho Costa Rica.

   Theo báo The New York Times, 7 bác trong Ban Lãnh đạo FIFA bị bắt sẽ bị dẫn độ về Mỹ.

   Reply
 • nguyen dinh

  Bài viết của bác Alan truyền cho tôi sự lạc quan và ý chí sẵn sàng đương đầu. Tuy cũng bước vào tuổi hưu nhưng tôi vẫn tiếp tục học hỏi các đàn anh của mình để sống sao cho hùng tráng.
  Chờ mong loạt bài Mùa Hè của bác.

  Reply
 • hung

  Đọc bài này thấy mình được khai sáng

  Reply
 • Trong

  Cam on chu Alan ve bai viet nay !

  Reply
 • kuong

  Tôi muốn thắp một que diêm cùng bác Alan Phan.

  Reply
 • Trung

  ““hành động” mới là con thuyền vận chuyển đưa chúng ta ra khơi. Mà hành động thì lúc nào cũng nhiêu khê, không trơn tru như trên trang giấy vẽ.”

  Cám ơn bác vì những lời chia sẻ chân tình và bổ ích.

  Reply
 • Trung

  “Không muốn trả giá bằng mồ hôi và công sức, chúng ta sẽ trả bằng nước mắt và lòng tự trọng.”

  thêm một câu thấm thía nữa. Thành thực cảm ơn bác.

  Reply
 • Lạc Việt

  Tại Âu châu và Bắc Mĩ mùa hè đã khe khẽ dần mở, hơi ấm cựa quậy theo làm gió vuốt nhẹ lên da thịt. Còn Việt Nam mùa hè đã đến thật rồi, áp thấp nóng phía Tây liên tục quất mạnh vào dẻo đất nhỏ bé nhọc nhằn, phủ lên một màu đỏ rực lửa. Trên những hàng cây hoa bằng lăng tím ngắt gợi những điều nhung nhớ xa xăm, phượng hồng càng tô đẹp thêm những tà áo dài trắng muốt ngày tan trường. Cái nước mình nó lạ lắm, đôi khi nóng ẩm khó chịu như nồi xôi hun khói, bụi bẩn, nhảm nhỉ xô bồ đến phát điên nhưng đi xa lại thấy nhớ, nhớ da diết, nhớ lạ thường.

  Người dân Âu Mĩ đang chuẩn bị cho những ngày hè dài trên những bãi biển xinh đẹp. Còn dân Việt đang co cụm tránh cái nóng thiêu đốt, gồng mình chống đỡ những cơn bão giá: điện nước, xăng dầu, học phí, viện phí, lộ phí… ti tỉ các thứ thuế phí để nuôi bộ máy hành chính ngày càng phình to, nghiện tiêu tiền OPM. Liệu người dân còn chịu được bao nhiêu lâu nữa? Có lẽ là vô tận vì người Việt cam chịu và an phận nhất trên thế giới bởi cái Quân chủ chuyên chế rồi chuyển sang Vô sản chuyên chế nó giết hết sức lực và sự phản kháng của con người mất rồi. Mùa hè lại qua đi, mùa thu đến, mùa đông sang khắc khoải đợi mùa xuân… mà mùa xuân chẳng đến.

  Reply
 • nguyen van quang

  Tôi theo bác Alanphan, mặc dù ko biết mình có còn trẻ ko? Nhưng so với bác chắc tôi vẫn thuộc thế hệ trẻ.
  Sách của Bác, tôi mua và đọc hết những quấn mình mua. Ngoại trừ quấn sách chuyên về kinh tế thì tôi ko có. Còn quấn quê hương những đêm chờ sáng, thì ko thấy có ở VN.

  Đi đến cuối con đường, người ta sẽ thấy tiền tài danh vọng chỉ là phù du. Chỉ còn lại con người, tư tưởng, và những gì người ta đã làm trong quá khứ, cho con người và vì con người.

  Reply
 • nguyen

  Bac alan ko bi giai phap ma dang thuc hien ke,khich tuong day ma.hi

  Reply
 • thangcv

  Đọc những bài của bác cho cháu thấy được một điều là : sự thật là điều xa xỉ của truyền thông nhà nước

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Hè Đến Rồi Sao ?

  TÂN TRÂN CHÂU CẢNG trên BIỂN ĐÔNG Đến Rồi Sao ?

  ĐẠI HẢI CHIẾN trên BIỂN ĐÔNG Đến Rồi Sao ?

  LÀ CÁI CHẮC CHẮN với XÁC SUẤT khá cao 12 trường hợp trên 16 trường hợp nói trên đã đưa đến
  kết quả là chiến tranh !!!!

  NHƯNG DÙ SAO HÈ ĐẾN RỒI SAO?

  Thân chúc bác Alan PHAN và tất cả quý bạn đọc MÙA HÈ ĐỎ LỬA 1972 và MÙA HÈ LÃNG MẠN TRỮ TÌNH CHIẾN CHINH ’42

  https://www.youtube.com/watch?v=kWMxX5MGuHI

  MÙA HÈ LÃNG MẠN TRỮ TÌNH CHIẾN CHINH ’42
  Summer of 42 – Jennifer O’Neill / Music by Michel Legrand

  Reply
 • Sau

  Yeah,
  Hy vọng sau loạt bài “Khi bắt đầu bằng zero”, chú Alan sẽ khích lệ thêm nhiều BCA lên đường, hành động thay vì cứ suy nghĩ miên man hay chém gió để tiêu hao tháng ngày.
  Chúc chú Alan một kỳ nghỉ thoải mái và sớm hồi phục sức khỏe.

  Reply
 • nguyenmy

  Bai viet hay qua,xin cam on TS Alan Phan rat nhieu,xin chuc tien si suc khoe, binh an

  Reply
 • Peter Nguyen

  Chú Alan Phan thân! Vẫn có người trẻ theo chân chú. Mặc dầu biết START UP ở myanmar là cực kỳ khó khăn, nhưng cháu vẫn khăn gói lêm đường. Sang đây được gần tháng rồi. Phải lo thủ tục hành chính mở cty, thuê vp, thuê nhà ở … Nhưng cháu vẫn thấy vui vì mình tự đổ mồ hôi & công sức, theo nhận định của chú, trong tương lai cháu sẽ không đổ nước mắt và lòng tự trọng. Thanks chú.

  Reply
  • Alan Phan

   Hãy đốt sáng mình để làm tấm gương cho thế hệ cháu

   Reply
   • Mr Hoang_08

    Dạo này Bác Alan chịu khó đọc các comment quá.
    Đợi seri 9 bài viết của Bác, số lượng thì quá ok, chất lượng nữa Bác nhé.
    Chúc Bác mạnh khỏe , bình an và có thật nhiều cảm xúc để truyền tải lại cho tuổi trẻ những điều hay , đẹp bằng góc nhìn phóng khoáng, sâu sắc và tinh tế của mình.

    Reply
  • Lương

   Cứ rời khỏi VNcs là tốt đẹp rồi.
   Theo cảm nhận của tôi, Myanmar sẽ ngày càng tốt hơn.
   Chúc chân cứng đá mềm.

   Reply
 • Dat Phuong Nam

  Moi lan con thay boi roi va k biz lam gi con lai vao GAN tim mot chut tinh cam,mot chut tam tu cua Bac de cam nhan de thau hieu va nhu mot nguoi ban de tro chuyen…cam on Bac va GNA voi mot tinh yeu Viet Nam & hy vong vao ngay mai

  Reply
 • Tung Luong

  Cảm ơn chú Alan Phan về bài viết, về sự động viên và khích lệ của chú như một người đồng cảm!

  Reply
 • Seagull

  Summertime…
  https://m.youtube.com/watch?v=443pBSpx5B4

  Come enjoy camping and learning business with BCA Summer 2015.
  Online lesson of color for your biz…
  http://www.slideshare.net/mobile/vivastream/what-color-is-response

  Reply
  • Seagull

   https://m.youtube.com/watch?v=1BRqA3DSmpc

   BROTHERS FOUR
   The Green Leaves Of Summer Lyrics

   A time to be reaping
   A time to be sowing
   The green leaves of summer
   Are calling me home

   ‘Twas so good to be young then
   In the season of plenty
   When the catfish were jumping
   As high as the sky

   A time just for planting
   A time just for ploughing
   A time to be courting
   A girl of your own

   ‘Twas so good to be young then
   To be close to the earth
   And to stand by your wife
   At the moment of birth

   A time to be reaping
   A time to be sowing
   A time just for living
   A place for to die

   ‘Twas so good to be young then
   To be close to the earth
   Now the green leaves of summer
   Are calling me home

   ‘Twas so good to be young then
   To be close to the earth
   Now the green leaves of summer
   Are calling me home

   Reply
   • Seagull

    https://www.youtube.com/watch?v=7g5aqwnMIm8

    Hè sang lá cây xanh màu.
    Hè sang vang tiếng ve sầu
    Ngàn hoa phượng tươi thấm màu
    Ru say hồn thi nhân.
    Làn mây trắng lững lơ ngang trời.
    Dòng suối mát lắng trôi êm đềm.
    Chìm trong nước xanh cá tung tăng
    Nô đùa với rong vàng

    Hè sang lá cây xanh màu
    Hè không mang đến âu sầu
    Hè cho tình yêu bắc cầu
    Se tơ hồng nhân duyên
    Hè gieo nắng trên những cánh đồng
    Và mưa tưới khắp thôn trang
    Làm cho lúa sớm lên bông cho…
    Nhà nông bớt cần lao

    Hè sang lá cây xanh màu.
    Hè sang vang tiếng ve sầu.
    Hè sang phượng tươi thấm màu.
    Nơi ngôi trường thân yêu.

    Hè mang đến thôn quê xa vời
    Hè đem đến chốn xa hoa.
    Hè gieo khắp quê hương thân yêu
    Bao nguồn sống triền miên.

    Hè mang đến thôn quê xa vời
    Hè đem đến chốn xa hoa.
    Hè gieo khắp quê hương thân yêu
    Bao nguồn sống triền miên.

    Reply
 • Non To

  Hơi sến để chuẩn bị cho sự khởi đầu mà đích đến có lẽ là “siêu cường”.

  Trong môi trường hoàn hảo ở United States, AP và cộng đồng Vietnamese American không dễ dàng xây dựng một chủng tộc Việt quyền lực. Một Vietnamese American Billionaire trong Top Asian American Billionaires là khó lắm sao? Hay vị tổng thống United States gốc Asian đầu tiên là người Vietnamese American cũng chỉ là hoang tưởng?

  Vạn vật không ngừng thay đổi. Ở quê nhà cũng thay đổi theo cách Lazy-Hazy-Crazy riêng, nhưng để trở thành siêu cường thì trước tiên, nên enjoy với các siêu tưởng mùa hè.

  Reply
 • NNT

  Chưa kịp đọc bình luận của BCA (sẽ đọc sau).
  Tôi đọc bài này thời gian tăng gấp đôi so với những tài liệu yêu thích nhất (cùng độ dài).
  Thích nhất câu của Ông Già: “Không muốn trả giá bằng mồ hôi và công sức, chúng ta sẽ trả bằng nước mắt và lòng tự trọng.” và “Nhưng ít nhất, ông già Alan cũng tự sướng là mình đã đốt lên một que diêm, thay vì ngồi nguyền rủa bóng tối.”
  Cảm ơn và chúc Ông Già một mùa hè bằng an.

  Reply
 • pham song thuong

  đoc lại bài viết của bác và những bình luận của các bạn,tôi thấy mình cần phải viết thêm vài dòng nữa gửi tới bác để bày tỏ những suy nghĩ và khúc mắc của minh.tôi thực sự chưa hiểu rõ cái tự sướng của bác khi đã đốt lên một que diêm để thấy cái gì? phải chăng là nhưng mặt xấu,mặt tiêu cực của VN,của một góc nhìn phiến diện.Bác hỏi có bao nhiêu bạn trẻ sẽ theo bác? theo bác để làm gì?hay cũng lại chỉ thấy những cái bác đang thấy ở VN.Như vậy có ích gì cho bọn trẻ,cho VN.Tôi thiết nghĩ trong bất kì sự phát triển đi lên của ai,cua quốc gia nào cung đều có mặt mạnh măt yếu của nó.ta không nên so sánh ta với người khác,quốc gia này với quốc gia khác mà chỉ nên so sánh ta ngày hôm qua với ta ngày hôm nay. như vậy tôi thấy VN cũng đang phát triển rất mạnh đấy chứ.Chúng ta xây dựng được rất nhiều công trình hiện đại phục vụ cho đời sống nhân dân,mặc dù mỗi công trình đều có những sự thất thoát do tham ô,hối lộ và tham nhũng, nhưng đó chỉ là những rơi vãi mà lại rơi vãi trên đất VN chứ có đi đâu đâu mà sợ, trước sau gì cũng là phục vụ cho VN.Giả sử những đồng tiền rơi vãi đó rơi vào một số người làm cho họ giầu lên,họ sẽ đầu tư cho con cái họ học hành tử tế.điều này sẽ có lợi cho VN.họ xây biệt thự đẹp,điều này cũng là làm đẹp cho VN.họ cho gái đi chăng nữa thì cũng là làm giầu cho một người VN khác.chung qui nó vẫn quanh quẩn đâu đó ở VN phục vụ cho VN.chỉ cần họ không đem tiền ra nước ngoài đầu làm giầu và không quay lại phục vụ cho VN là được.như vậy nhưng người này còn tốt hơn những người VN ra đi thành đạt,giầu có mà không quay về phục vụ cho VN,làm một cái gì đó tốt cho VN.Vậy thì những người này lấy tư cách gì để phê phán những người kia. Trên đây chỉ là vài dòng suy nghĩ của tôi. mong bác và các bạn chỉ bảo thêm cho tôi
  Trân trọng

  Reply
  • @pham song thuong 18+

   to: pham song thuong
   ý bạn , họ ị thì cục cứt đó cũng là của VN?. tôi đ… éo biết bạn bao nhiêu tuổi. nếu bạn 18+ / 81+ thì nếu gặp tui cũng bĩu môi hất mặt lên trời yêu bạn vô điều kiện để thanks for your good comments.

   Reply
   • pham song thuong

    chỉ là một góc nhin để tranh luận thôi,có cần thiết phải dùng những từ ngữ đó không?Nếu vốn từ của bạn chỉ có những từ ngữ đó thôi thì tôi rất thông cảm.Dù sao cũng cảm ơn bạn

    Reply
  • DLV ăn bẩn nói bậy

   Chỉ có thể khen bằng 1 từ… NGU LÂU DỐT BỀN!

   Xây 1 công trình nghìn tỷ vừa xong đã hỏng thì tham nhũng chỉ là “muỗi” ở VN ?!!! Nhưng nợ nghìn tỷ thì con cháu muôn đời phải chịu dù nhìn công trình chỉ còn thấy “điếm nhục”.
   Mua 1 ụ nổi rác trị giá chưa đến 1tr với giá 9 triệu (gần 20 nghìn tỷ) chỉ để đút túi 1 tr.USD thì cái triệu đô và tàu rác để lại VN so sao được với khoản nợ 9tr con cháu xứ Việt phải trả…
   ……
   Nhiều lắm các thí dụ “Ăn tàn Phá hại” “Ăn ít Phá nhiều” vì ngu lâu dốt bền kiểu này. Điều cần làm là phải tống ngay những kẻ có tầm nhìn không quá cái túi như Song Thương vào nhà thương điên thay vì ngồi ghế lạnh “Ăn tàn Phá hoại” “Ăn gian Nói dối”….

   ĐẤT NƯỚC MẠT VẬN VÌ KIỂU TẦM NHÌN NGANG LỖ ĐÍT NÀY !!!!

   (Bắc) Potay.xhcn.pho (mì ăn liền đúng giọng cs)
   .

   Reply
   • pham song thuong

    Cám ơn bạn đã khen tôi,chỉ cho tôi thấy cái ngu dốt của mình,thấy cái nỗi nhục của VN.Là người VN có lương tâm ai cũng thấy đau lòng vì việc ấy.Những ví dụ bạn đưa ra thì đài báo và các phương tiện truyền thông đã nói nhiều rồi và sự việc đã được giải quyết xong.kẻ phá hoại đất nước đã phải trả giá.đó chỉ là nhưng hòn đá nhỏ trên con đường đi lên của VN.Việc này trên khắp thế giới đâu đâu mà mà không có nên chúng ta không cần quan tâm nữa.việc cần nhất bây giờ kêu gọi những người có khả năng và trình độ cùng nhau góp sức xây dựng VN ngày càng vững mạnh.Tôi rất tiếc trong đó không thể có bạn vì trong lời lẽ của bạn không có tính xây dựng mà toàn lời lẽ của kẻ phá ngang ,mạt sát người khác bằng những từ ngữ thô tục dirty. Nhân đây tôi cũng xin góp ý với tiến sĩ Alan nên delete những bài viết dùng ngôn từ thô tục dirty ra khỏi diễn đàn văn minh này.Nếu không sớm muộn gì diễn đàn này cũng trở thành nơi ô hợp cho nhưng kẻ thiếu văn hóa.Thật lòng tôi rất ngưỡng mộ và khâm phục trình độ,khả năng bôn ba dấn thân trên thương trường và đã gặt hái được những thành công to lớn về tài chính cua bác.Nhưng đó mới chỉ là vế về kiếm tiền.Còn về vế tiêu những đồng tiền đó cho có ý nghĩa nhất tôi chưa được thấy.Nỗi nhục về sự yếu kém của VN là nỗi nhục chung của tất cả người VN,bất kể anh sống ở đâu trên thế giới này ngoại trừ những kẻ chối bỏ nguồn gốc của mình. Mong bác hãy hành động ngay khẻo làm hỏng những đồng tiền cả đời khó nhọc kiếm được.Rất xin lỗi bác nếu có gì sai trái dưới góc nhìn sự việc ở một góc nhìn khác với góc nhìn của bác
    trân trọng!

    Reply
    • Hồng Quang

     Trong nhà thì sẽ bị chửi mắng đòn roi nếu trốn học hay a dua kẻ xấu. Ngoài đời thì sẽ bị chửi, bị trấn lột, đè đầu cưỡi cổ nếu “ngu lâu dốt bền”. Bạn là ai mà ko biết… phải biết cám ơn bố mẹ đã đòn roi/ chửi mắng để lên người ? Đừng a dua với mafia vì cơm thừa canh cặn, sẽ thành tốt đen cho chúng… đi tù thay và nghe thiên hạ chửi đấy !!! Good luck

     Reply
    • DLV ăn bẩn nói bậy

     Đã hiểu rằng “Tham nhũng” là đục khoét của công, trấn lột dân lành… mà còn bênh vực bao che thì bị chửi vẫn là… nhân đạo nhờ cái “Đảng lãnh đạo tuyệt đối” che chở. Ở các nc phát triển thì… khỏi chửi, tịch biên và vô khám nằm “muôn năm”
     Hy vọng tương lai, định hướng theo luật rừng XHCN sẽ là tội “thủ dâm chính trị” và “hiếp dâm/ hiếp đáp dân lành”.

     PS: Cái túi nằm ngang dưới lỗ đít, nên việc so sánh vị trí là hợp lý. Trường hợp túi nằm ngang Tim ko đc áp dụng vì… cs ko có trái tim vì đã bán linh hồn cho quỉ dữ Xítalin và Mao íts Tàu Lạ lâu rồi.

     Reply
  • Chỉ nói một từ: Suy nghĩ “Ngu xuẩn” !

   Reply
   • pham song thuong

    Đừng nên a dua theo kẻ khác để đưa ra những kết luận cụt lủn thiếu suy nghĩ mà không lập luận dẫn chứng cho thuyết phục

    Reply
    • abc1

     Đọc vài câu chữ lạ đời của ả không giống ai này,chỉ muốn nói một câu … gõ chữ hơi phí phạm cho ả ta đọc.DLV … ở trên đã phản biện khá đầy đủ rồi cớ sao Nó ở dưới phải trình bày lại CHO THÊM TRÙNG LẮP.Cha sinh mẹ đẻ nuôi dạy sao, mà suy nghĩ kiểu khác người cỡ này.

     Reply
    • Đệ nhất kiếm... $ tham nhũng

     Song thương là kiếm pháp khó. Bạn mới chỉ đạt trình “Song Lưỡi” …vì vậy cần chuyển học sang Múa Gậy hay Quyền Roi để…

     Reply
  • BLoc

   Gửi bạn pham song thuong.

   Định không “nhiều chuyện” tranh luận vì không có nhiều thời gian, nhưng vì bạn nói với tâm tình muốn hiểu biết nên mạng phép nói mấy điều sau với bạn:

   - Việc cốt lỏi đầu tiền là sự phát triển mà bạn đề cập, bạn cần phải xem đầy đủ các mặt phát triển của một quốc gia không chỉ có kinh tế mà còn có xã hội, giáo dục,… Chỉ nói riêng kinh tế, như bạn thấy có vẻ đất nước có hạ tần tốt hơn, sản xuất, thương mại dịch vụ có phát triển nhưng bạn quên một điều: Nguồn Vốn là những gì để tạo ra Tài Sản đó? Chắc bạn cũng biết Nguồn vốn là khai thác tài nguyên thiên nhiên (Dầu, quặng, thủy sản, đất đai, cả môi trường bị hũy hoại vì thủy điện), vốn vay quốc tế và dân (tiền tiết kiệm và kiều hối) kể cả viện trợ từ quốc tế. Như vậy với Tài Sản “kém” chất lượng hiện có thì liệu có xem là kinh tế phát triển không. Nói gọn lại như một doanh nghiệp thì đây là một doanh nghiệp làm ăn thua lỗ đó bạn. Còn các mặt khác, chắc không nói bạn cũng đã biết nó phát triển hay đi lùi rồi phải không?

   - Bạn vẫn có tư tưởng thỏa hiệp, bào chữa cho việc xấu như tham ô, phái hoại TS, nguồn tài nguyên, môi sinh, môi trường sống như thế thì chắc là bạn suy diễn cho vui đúng không? Nhất định bạn biết tiền của đó đã được chuyển ra nước ngoài rồi, bằng nhiều hình thức: gửi NH nước ngoài, mua cổ phiếu, trái phiếu quốc tế, góp vốn đầu tư ở Nga, Mỹ,… mua BĐS ở nước ngoài, mua sắm các mặt hàng cao cấp, xe cộ… Nhưng cái tội lớn nhất là làm thất thoát tài nguyên (xuất khẩu giá rẻ), và tội phá hoại (nhập khẩu “rác” giá cao), xây dựng các công trình kém chất lượng, phá hoại môi sinh môi trường bởi tràn lan các dự án thủy điện…

   - Bạn cho các đầu tư trở lại từ vốn tham nhũng là cói lợi cho dân sao? Xem lại đi bạn. Các loại hình kinh doanh độc quyền chưa bao giờ là có lợi cho người dân cả. Ngay cả đầu tư bằng vốn quốc gia mà điện còn cao mãi, xăng thì cao hơn thế giới, cước điện thoại internet chất lượng kém mà giá thì cao so với thu nhập người dân, rồi bộ phận nào gom đất để nâng giá khủng như ngày nay đến nỗi đại bộ phận người dân không có đất cấm dùi!

   - Chưa nói đến các vấn đề quan trọng nhất của một quốc gia đó là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ (Biên giới, biển đảo, cho TQ thuê đất nói là trồng rừng, làm nhà máy thực chất là lập làng cho dân TQ sang ở…), an ninh, an toàn cho dân chúng. Các công cụ như công an quân đội thì bạo tàn, chèn ép dân nhưng lại khiếp nhược trước TQ xâm lược. Quyền dân chủ tối thiểu của người dân không nói chắc bạn cũng biết rồi….(Cũng có thể bạn chưa hiểu về quyền được nói của mọi người là quyền cơ bản tối thiểu nhất của tính dân chủ, nên bạn đề nghị anh Alan xóa các cmt dùng lời lẽ khiếm nhã, anh ấy cũng có thông báo trong trang GNA, nhưng thường anh ấy vẫn tôn trọng quyền được nói của mọi người nên ít “chặn”. Thự ra anh ấy cũng có quyền “chặn” vì đây là “nhà” riêng của anh ấy thì vẫn không vi phạm quyền dân chủ của ai cả.)
   ….
   Tóm lại, với cách trả lời của bạn với các cmt, tôi thấy bạn hoàn toàn tự hiểu hết các điều tôi nói với bạn, chứ không đợi những lời này của tôi đúng không? Nhưng vì bạn chưa tìm ra một giải pháp nào tốt hơn cho đất nước này nên tạm chấp nhận những cái thực tại, một là không quá xáo trộn sẽ ảnh hưởng đến những gì bạn đan có hai là hy vọng chúng sẽ ngày tốt hơn đúng không?

   Đôi khi tôi cũng chỉ mong chờ hy vọng như thế, nhưng hơn 20 năm nay tôi thấy ngày càng tệ hơn, tôi cũng đang bế tắc có hay không một giải pháp tốt nhất cho dân tộc mình. Nhưng tôi vẫn luôn tinh một điều, chừng nào chế độ điều hành đất nước ta không còn độc đảng, biết tôn trọng bảo vệ quyền dân chủ và công bằng cho mọi người thì đất nước ta mới phát triển đi lên được.

   Thân chào

   Reply
   • pham song thuong

    Cám ơn bạn đã dành thời gian cho tôi.cuối cùng thì tôi đã gặp một người để có thể cùng nhau tranh luận cho vui.Vẫn biết mọi thứ trên đời này luôn luôn tồn tại ở hai mặt đối nghịch nhau,mâu thuẫn nhau nhưng bổ khuyết cho nhau và không thể tach rời nhau.Nếu không có cái này thì cũng không thể có cai kia như là âm và dương,trái và phải,trăng và đen.trước và sau….Chỉ có ở VN mới tồn tại một cái trái với quy luật tự nhiên này.Đó là chỉ có một Đảng duy nhất lãnh đạo nhân dân VN.Tuy nhiên nhà nước cung đã cho thành lập hội các chuyên gia để tư vấn và phản biện cho các kế sách của nhà nước,nhưng hội này đã không kêu gọi được sự ủng hộ của các mạnh thương quân nên đã suy tàn mất,rất đáng tiếc.Chúng ta đang ở trong một căn nhà con chắc chắn tuy rằng về thiết kế và tiện nghi không được phù hợp cho lắm,nhưng chúng ta không thể đập bỏ nó được vì vợ con va những người thân của ta đang ở trong đó vả lại chúng ta cũng không đủ khả năng làm việc đó.Thôi thì bỏ cái suy nghĩ ấy đi,dồn sức vào xây một cái mới.Nếu cái mới mà to đẹp hơn ,tiện nghi hơn thì mọi người sẽ chuyển sang ở cùng.Được như vạy thì mới chắc thành công.
    Sau giải phóng ,VN là con số không ,còn chỗ nào để thụt lùi nữa mà bạn bảo là không phát triển,chỉ có điều là nhanh hay chậm mà thôi.Đất nước nào cũng có pháp luật riêng của mình do toàn thể nhân dân xây dựng lên để làm quy chuẩn cho mọi người dựa vào đó mà làm việc cho đúng.Không thể thấy một cán bộ hay một lãnh đạo nào đó giầu có mà ta nói họ là tham ô ,hối lộ hay bán đất,bán tài nguyên đất nước mà có.Hay cung như nói một ai đó là hiếp dâm vì anh ta có phương tiện để làm việc đó.Không thể có cái gọi là tự do ngôn luận kiểu đó được dù là ở nước phát triển hay đang phát triển cũng vậy.Chỉ khi nào ai đó bị tòa án kết án là có tội thì ta mới được phép nói họ có tội,còn không thì ta đành mặc cho tòa án lương tâm phán xét vậy.
    Về biển đông hiện nay đang là tâm điểm nóng không những ở VN và các nước trong khu vực mà còn của cả các nước khác trên toàn thế giới này,bởi vì đây là huyết mạch giao thông hằng hải rất quan trọng.Đừng nói VN sợ ai.Ngay xưa chẳng có gì mà Nhật,Pháp Mỹ kia ta còn đánh bại thì ngày nay ta sợ ai.Người Việt thấy chết thì sẽ đoàn kết cộng với các thiết bị hiện đại chúng ta có được thì vấn đề này không đáng ngại lắm.
    Sau khi mở cửa,Vn đã có rất nhiều thanh niên đã qua các nước phát triển để học tập,những người tài giỏi thì không chịu về phục vụ đất nước.một số doanh nhân quay về đầu tư nhưng thua lỗ rồi cũng đi luôn.Bác Alan hình như nằm trong số này.Thấy khó thì bỏ đi tìm nơi khác đó là lẽ thường tình.Vậy thì sao trở thành anh hùng được.không những thế bác còn là thần tượng của rất nhiều bạn trẻ ở VN.không lẽ bác không muốn trở thành cha của những đứa con sau này trở thành thủ tướng tốt hay sao?Ở VN hiện nay chỉ có bầu Đức là giám bỏ tiền ra để nuôi dưỡng ,đào tạo thế hệ cầu thủ trẻ của VN gần 10 năm nay và nay đã là cha của lứa cầu thủ có đạo đức và tài năng nhất VN. rất đáng khâm phục.Rất mong co nhiều những ngươi cha như thế ở các lĩnh vực khác.
    tản mạn vai dòng để góp vui ,nếu có gì không phải xin được lượng thứ
    trân trọng.

    Reply
    • Confirm Again

     Nói đi nói lại, vòng vo, dài dòng nhưng nội dung trong commnets vẫn chỉ là meaningless. Tôi nói thật bạn nên suy lại bạn xem mình đóng góp được gì ra hồn chưa trước khi phán xét người khác như vậy ( đoạn cuối ). hope GOD bless for you!

     Reply
    • BLoc

     Không biết bạn có đọc những bài viếc của những người có văn hóa, có kiến thức, nghiêm túc khách quan nói về thực trạng của đất nước mình không? Nếu bạn đã từng đọc mà vẫn có quan niệm tin vào sự lãnh đạo của một đảng nào đó là tốt cho một đất nước thế này, nhất đó lại là đảng cọng sản, thì những lời nói của tôi chắc cũng không là gì đối với bạn rồi!

     Chỉ xin nói thêm trong trường hợp bạn chưa tìm hiểm xem “lề trái họ nói gì” về chế độ này, thì tôi xin nói với bạn một chút xíu như sau, để bạn có nhận ra những điều này không:

     - Quyền lợi của toàn dân nó khác với quyền lợi của một đảng nào đó.

     - Giúp quê hương đất nước chứ không giúp chế độ độc trị của cộng sản. Nên ít người về, và có về thì họ cũng chán mà ra đi. (Mới đây bạn cũng đã nghe một số ĐBQH nói Quốc hội chỉ là bù nhìn, Đảng quyết hết rồi đó sao, họ nghĩ giải tán QH cho đỡ tốn tiền thuế của dân cho vậy)

     - Nói về kinh tế, thì nói đến hiệu quả của chính sách sử dụng nguồn vốn để tạo ra sản phẩm, chứ không ai đánh giá một doanh nghiệp đã tạo ra cái gì mà không tính đến họ đã chi phí hết bao nhiêu để tạo ra nó (nếu bạn có biết về kế toán hay quản trị khinh doanh thì dễ hiểu điều tôi nói). Bằng không thì tôi ví dụ thế này, nhà bạn mới mua được một chiếc xe máy Trung Quốc, còn nhà hàng xóm cũng mới mua xe SH của Nhật, nhưng trong trường hợp này hai nhà điều phải trả cùng một số tiền bằng nhau (tui chỉ ví dụ vậy để nói ý sau), vậy nhà nào dùng tiền hiệu quả hơn.

     Tôi không phủ nhận là đất nước có nhiều hạ tầng cầu cống điện nước đường xá… hơn từng ngày, nhưng cái phát triển của nước ta là như chuyện mua xe Trung Quốc đó bạn.

     Tóm lại Quên hương không phải là Chế độ, yêu Nước thương dân không phải là yêu một ai hay một Đảng phái nào! Nếu bạn đứng tách mình ra khỏi các quyền lợi về giai cấp hay quan hệ bạn đang được ưu đãi hiện có từ đảng hay chế độ hiện hành, thì bạn mới khách quan để có thể nhận biết những điều người khác nói. Bằng không với tâm niệm luôn bảo vệ sự sống còn của chế độ độc trị bởi đảng của bạn là do để bảo vệ quyền lợi của chính mình và gia đình mình, thì tất yếu bạn sẽ đồng nhất quyền lợi của đất nước Việt chính là quyền lợi của đảng CS, nên bạn sẽ nhầm lẫn nhiều khái niệm cơ bản đó.

     PS: Riêng “bầu Đức” thì xin lỗi, không biết bạn quan hệ thế nào, chứ hồi còn ông Võ Văn Kiệt ra lệnh cấm khai thác gỗ rừng ở VN để đổi lấy tiền viện trợ và vay lãi xuất % vốn quốc tế, làm lưới điện 500KV Bắc Nam, những doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm gỗ xuất khẩu cả khu vực miền Trung “góp tiền” cho ông ấy đi “chạy chính sách”, cuối cùng ai cũng bị cấm chỉ có ông ấy được tiếp tục khai thác thêm “một thời gian” nữa, nhất là được cấp hạng ngạch “nhập gỗ ngoại” (nhưng thực chất vẫn là gỗ rừng VN nhưng khi vận chuyển thì dùng loại giấy tờ hóa đơn nhập này…) Chuyện Gỗ nói ra bạn cũng không hiểu nên chắc không tin. Tôi và nhiều anh em ngành gỗ phải phá sản do cú chơi này của “bầu Đức” đó, vì không có nguyên liệu đáp ứng hợp đồng đã kí với khách hàng ngoại! Không chừng bạn lại nói: Ai bảo ngu tin người nên mới thiệt! (Nếu thực tâm muốn biết về “bầu Đức” thì lên mạng kiếm tìm thêm thông tin).

     Xin lỗi tôi dừng ở đây nghe, thân chào.

     Reply
     • Papluca

      Từ Đầu con đã biết Pham Song Thuong là DLV rồi. đọc thấy bất bình cho Alan quá ( mặc dù con ko chạy theo thần tượng) chỉ xem bác như cha anh đi trước thôi. nên đã chót comment với nick ” @pham song thuong 18+ & Confirm Again “. Tiếc cho những comments của Chú Bloc để khai trí cho anh ấy, nhưng dù sao cũng cho con thêm góc nhìn mới. Con cảm ơn, Chú nơi phương xa cùng GĐ khoẻ nhé! :)

    • Hồng Quang

     Bạn là 1 tín đồ cuồng nhiệt cho tà đạo cs XHCN… chưa biết khi nào thành công nhưng đã phá sản tại LX và Đông Âu). :(
     Mỗi niềm tin đều có giá là… “Tuyệt vọng” (khi ảo tưởng tan vỡ), khi nhìn vào sự phá sản “niềm tin cộng sản” tại LX cũ, Đông Âu, địa ngục Bắc Hàn…

     Tôi vốn là kẻ “vô thần” trong suy tưởng nhưng nếu có tôn giáo thì đó sẽ là Phật giáo, thiên chúa giáo… đã đc kiểm chứng hàng ngàn năm, chứ ko phải thứ Tà Giáo đã phá sản và đang biến thái “giẫy chết” trong vòng chưa đầy thế kỷ.

     Good luck to U… DLV.

     Reply
  • NMH

   Chúng ta xây dựng được rất nhiều công trình hiện đại phục vụ cho đời sống nhân dân,mặc dù mỗi công trình đều có những sự thất thoát do tham ô,hối lộ và tham nhũng, nhưng đó chỉ là những rơi vãi mà lại rơi vãi trên đất VN chứ có đi đâu đâu mà sợ, trước sau gì cũng là phục vụ cho VN.
   - Mình thấy là đa phần những người tham nhũng cho con cái đi nước ngoài và chuyển dần tài sản đi đó bạn.
   - Không thể nói như bạn để bao biện cho tham nhũng. Chắc hẳn bạn chưa đứng ở vị trí là người bị tham nhũng nhỉ ?

   Nhưng người này còn tốt hơn những người VN ra đi thành đạt,giầu có mà không quay về phục vụ cho VN,làm một cái gì đó tốt cho VN. Vậy thì những người này lấy tư cách gì để phê phán những người kia.
   - Thứ nhất, Việt kiều bây giờ gửi kiều hối về nước rất nhiều.
   - Thứ hai, Việt kiều làm từ thiện nhiều hơn các đại gia đất đai và tham nhũng.
   - Thứ ba, kiểu nói của bạn giống như là: “phải làm được như người ta mới có quyền phê phán người ta”.

   Toàn bộ lý luận của bạn là ngụy biện cho cái sai:
   1. Những người tham nhũng đóng góp được gì
   - Nợ công. Ví dụ: Vay ODA 100 đồng, sau 20 năm trả 101-102 đồng (ưu đãi mà). Thế thì số vốn này phải đầu tư vào những công trình, dự án sinh lãi 110-120 đồng. Dùng 101 đồng trả nợ, 9 đồng nuôi bộ máy (tôi không dám bàn đến còn dư cho ngân sách hay gì gì). Nhưng họ đã tham nhũng hết 30-50 đồng rồi (con số ước tính của các cơ quan tài chính quốc tế). Dĩ nhiên hiếm có dự án 50 đồng nào tạo ra lợi nhuận 52 đồng để đủ trả nợ cả nên phải lấy ngân sách hàng năm để trả nợ của quá khứ, gọi là lấy ngắn trả dài. Do đó, bây giờ nợ công cao quá và cứ phải nghe Cp than vãn hết nguồn để trả, phải đảo nợ, phải tăng thuế phí v.v.
   - Sự cạn kiệt tài nguyên. Khai thác vừa chính thức vừa sân sau vừa bẩn quá tài tình nên sau 40 năm, tài nguyên hầu như chẳng còn gì mà ô nhiễm khủng khiếp. Các mỏ dầu cũ thì phải giảm sản lượng khai thác, mỏ mới thì không có mà mỏ trữ lượng lớn thì anh của ta đã chiếm rồi (mỏ Lệ Loan). Than thì ngày xưa Pháp chỉ dám đào đến 90m cho anh toàn chứ ta, dũng cảm mà, giờ đào hơn 300m nên toàn là than bùn tạp bán rẻ và nhập than đắt. Còn cái mỏ bauxite thì ngày xưa Liên Xô cũng khuyến cáo là không nên vì môi trường nhưng vì vã quá cũng làm thôi mà sự rơi rớt thì người TQ qua lụm hết (nhà thầu, nhân công).
   Dĩ nhiên theo quy luật kinh tế thì hôm nay phải hơn hôm qua. Nhưng sự cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm này không tương xứng với mức độ phát triển của đất nước.

   2. Những người tham nhũng (là quan chức) và quan hệ (liên quan đến quan chức) trở thành người ăn trên ngồi trốc hay đại gia không phải vì họ giỏi. Điều này thể hiện sự bất bình đẳng xã hội trong việc tạo cơ hội cho mọi tầng lớp trong việc tham gia xây dựng đất nước.
   - Sự bất bình đẳng về cơ hội này được gây ra một cách cố ý.
   - Hệ quả là nhờ những tầm nhìn cao xa, đi tắt đón đầu v.v. mà kinh tế – xã hội – đạo đức ngày càng đi xuống như vậy đây (cái vấn đề này to lớn quá em không thể trình bày hết)

   Túm lại
   - Nếu bạn là DLV: bó tay
   - Nếu chỉ là do bạn còn ngây thơ với lý luận được học: bạn hạy chịu khó đọc các topic và comment trong GNA để tìm hiểu học hỏi về những góc khuất mà không ai dạy.

   Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Hè Đến Rồi Sao?

  SAU KHI NGHỈ HÈ toàn Dân Việt TRONG và NGOÀI Tổ Quốc vận động bằng cách rỉ tai nhau ĐIỆN THOẠI nhắc nhở đi bầu cho

  Ông Nguyễn Thái Học – Ứng viên vào chức Thị trưởng Houston nhiệm kỳ 2016-2018.

  ĐIỆN THOẠI nhắc nhở cho bà con trong CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM có 150.000 người MỸ gốc VIỆT dồn phiếu

  THÌ CHẮC CHẮN Nguyễn Thái Học sẽ là Thị trưởng Houston nhiệm kỳ 2016-2018.

  …Với tư cách là một người gốc Á Đông, với tư cách là một người Việt đầu tiên đi ra tranh cử chức Thị trưởng thành phố Houston, điều này sẽ khích lệ sự hăng say của cử tri người Á châu cũng như người Việt Nam đi bỏ phiếu và dành phiếu cho tôi.

  https://www.youtube.com/watch?v=5AipoH10oew

  Ông Nguyễn Thái Học – Ứng viên vào chức Thị trưởng Houston nhiệm kỳ 2016-2018. Năm nay 46 tuổi, Chú bé Thuyền nhân tị nạn rời khỏi Việt Nam bằng thuyền cùng hơn 140 người khác hồi năm 1980 lúc 10 tuổi


  Biết đâu Nhà Yêu Nước Nguyễn Thái Học lại tái sinh…. bên Miền Tây Hoang dã Hoa Kỳ!

  Cộng đồng có 150.000 con cháu Lạc Hồng
  Có Bác muốn giành ghế thị trưởng Houston
  Biết đâu Nhà Yêu Nước Nguyễn Thái Học
  Lại tái sinh…. Bang Texas mênh mông
  Truyền thống hào hiệp Miền Tây Hoang dã
  Cao bồi cao thượng như Bình minh Rạng đông
  Chú bé Thuyền nhân tị nạn 40 năm trước
  Hăng say sinh hoạt giúp Bà con Việt cộng đồng
  Từng quen Siêu Cao bồi Con – Siêu Cao bồi Bố (1)
  Tên gọi là Bút Con – Bụt Bố bậc Khủng Long!
  Dòng máu Dấn thân Chí sĩ Nguyễn Thái Học
  Di tặng con cháu Nước Việt sống ngoài Non Sông
  Từ Pháp tôi xin bỏ Phiếu Tinh thần ủng hộ
  Mong Anh tranh cử chức thị trưởng Houston Thành công

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (1) Ông Nguyễn Thái Học nói ông có quan hệ gần gũi với hai Tổng thống Bush cha và con và thậm chí ông Nguyễn Thái Học đã được ông Bush con ngỏ ý cử ông Nguyễn Thái Học sang Việt Nam làm đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội hồi năm 2005, đề nghị ông đã từ chối.

  Reply
  • Alan Phan

   cần kiểm chứng lại các “fact”

   Reply
  • Trồng người

   bác tin tái sinh vậy,
   kiếp trc mình là dog quá

   Reply
   • Hồng Quang

    :) Không phải đâu. Kiếp trước thích đánh lộn lẫn nhau, ăn tiết canh, thịt chó, nhậu rượu bia quốc khố, xài tiền OPM (bất kể là tiền bán đất+nc)…. nên kiếp này Ta chọn VN.

    Reply
 • văn chiến

  điệp khúc thời gian
  hè về
  điệp khúc bản tình ca
  mùa xuân
  và điêp khúc đất nước với cả những điều
  ngạo ngược!?

  Reply
 • le lang thang

  Đọc các bài của Bác Alan gần đây, cháu thấy có một sự biến chuyển rất lớn. Hình như bác đang tiến gần hơn nữa tới cái sự “Ngộ” thì phải. Chúc bác sớm đạt được tâm Tịnh tuyệt đối, đó là phần thưởng cho những người trí tuệ và tử tế như bác ( bác “lướt” qua câu khen này thôi nhá :) )
  Mọi thứ là vớ vẩn , chỉ có cây đời là mãi mãi xanh tươi

  Reply
 • Nguyễn Long

  Cảm ơn chú Alan rất nhiều. Mong chú viết nhiều bài, chia sẻ thêm nhiều thông tin.

  Reply
 • Cao Hoàng

  Rất thích đọc bài của Bác Alan Phan.
  Thanks.

  Reply
 • OPM

  -_– …Hãy định vị lại đời mình và tìm một kế hoạch sáng tạo hơn, có thể là trong một môi trường mới. Không muốn trả giá bằng mồ hôi và công sức, chúng ta sẽ trả bằng nước mắt và lòng tự trọng. Cảm ơn chú Alan chia sẻ những kinh nghiệm quý giá cho chúng cháu.

  Đại Vệ Chí Dị. Nước Vệ triều nhà Sản năm thứ 70.

  Vệ Kính Vương lên ngôi thấm thoắt đã 4 năm, thiên hạ gọi là Lú Vương.Vệ Kính Vương không lấy thế làm buồn, trái lại trong lòng rất vui, vì có tài biến báo lên ngài xoay sở chuyển bại thành thắng. Vương cho người phao tin sở di có hiệu là Lú bởi vương khí chất vốn thật thà, chất phác, đơn sơ. Ý vương muốn ám chỉ đối thủ là Chúa Bạo là kẻ gian hùng, thâm hiểm.

  Vệ Kính Vương nhờ thế của Tề giúp đỡ, dần dần hình thành vây cánh rất mạnh trong triều. Mấy năm ngồi ngai vàng đã phát lệnh tấn công nhà Chúa mấy bân. Có lần suýt lột mũ áo của Chúa. Nhưng mệnh Chúa chưa dứt, bầy tôi trong đám hạ quan nhiều lên việc tước mũ áo đưa ra triều không được thống nhất hết.

  Chúa ra triều, nhếch mép cười bảo.

  - Mọi thứ Chúa có đều là nhà Sản ban cho, khi nào nhà Sản thống nhất lột mũ áo thì Chúa vui lòng trả.

  Nói thế là có ý, Chúa mà mệnh hệ nào thì nhà Sản cũng tiêu vong.

  Đận ấy Vương lau nước mắt khóc ròng ba ngày ba đêm, thiên hạ ai cũng mủi lòng. Vương đành nói với thiên hạ qua loa, để che đậy thất bại của mình.

  - Đánh chuột cũng phải giữ bình, giữ được bình mới là điều quan trọng. Chuột kia còn đó chả chạy được khỏi bình, không đánh hôm nay thì đánh hôm khác. Không thể nóng vội mà làm vỡ bình.

  Bấy giờ ngân khố triều đình đã cạn kiệt. Chẳng những thế , nước Vệ vay nợ nước ngoài đầm đìa không sao mà kể xiết. Nước Vệ ra tăng thu phí, đẻ ra những loại giấy tờ quy định mới để thâu tiền dân, tăng giá những mặt hàng thiết yếu do triều đình độc quyền buôn bán.

  Trong triều nước Vệ, nhà Sản quan lại ai cũng ngược xuôi lo lắng chuyện giữ ghế nhiệm kỳ tới, việc ngoài bể gần như bỏ ngỏ. Đã thế Vệ Kính Vương còn ban thêm những quy định này nọ trong việc tuyển quan. Khiến cho lòng quan lại nước Vệ đã rối lại càng thêm rối bời. Ai cũng lo thân mình trước đã, việc nước tạm gác đấy.

  Quan lại lo đối phó giữ chức, dân đen lo xoay sở đối phó với sưu cao, phí nặng, vật giá tăng.

  Bởi thế chuyện quân Tề cát cứ xây dựng căn cứ quân đội ở ngoài bể Đông, thâu tóm tất cả lãnh hải nước Vệ, chả còn mấy người Vệ nào bận tâm đến. Người Vệ ai cũng có mối lo sát sườn mình.

  Bữa nọ mỗ bôn ba giang hồ, tới miệt nam nước Phổ có gặp một cao nhân người Vệ đã vong quốc 40 năm. Lúc đàm đạo đã về khuya, xung quanh không còn bóng người. Mới lựa lời hỏi vận mệnh nước Vệ.

  Cao nhân nói.

  - Xưa nhà Chu mất nước từ thời U vương. E rằng sắp tới nước Vệ mất bởi Lú Vương. Kẻ làm vua mà nhận tên hiệu như vậy còn lấy làm vui vẻ, thì nước nhà bảo sao không mạt.

  Mỗ chắp tay xá dài một cái, rồi thắc mắc.

  - Lú Vương đọc ba bồ sách, tinh thông lý tưởng Hồ, uyên thâm tư tưởng Mạc, lại được nước Tề bảo ban ngày đêm cặn kẽ. Người ấy làm Vương 4 năm, lúc nào cũng một lòng lo cho nhà Sản được hùng mạnh, đất nước hưng thịnh, dân chúng ấm no. Lẽ nào mất nước lại là do người tuấn kiệt như thế.

  Cao nhân cười nhạt, nhấp ngụm trà nói.

  - Ngươi ít tuổi, không hiểu chuyện đời là điều không đánh trách. Có ý học hỏi thế là tốt. Thế sự trong cái hưng có cái mạt, trong cái mạt có cái hưng. Nước Vệ sau này thế nào là do chọn hưng hay chọn mạt lúc này. Đêm đã khuya, xin ngừng chuyện ở đây.

  Mỗ về phòng nghỉ, sớm hôm sau thu xếp hành trang giã từ. Trên đường thiên lý, trong đầu vấn vương mãi câu chuyện hưng và mạt cùng với hình ảnh Vệ Kính Vương mà không tài nào hiểu nổi. Con người tâm huyết với đất nước đến mức tuôn lệ như Vệ Kính Vương lẽ nào lại là kẻ làm mất nước. Lúc về nhà, vào ngay thư phòng biên thư cho đại học sĩ bên Cờ Hoa kể lại nỗi niềm, mong chỉ bảo. Học sĩ phúc thư rằng.

  - Cách chọn hưng của Vệ Kinh Vương là dựa vào Tề, nhìn thì tưởng hưng thật, nhưng chính ra lại mạt. Nước Tề nuôi nước Vệ như nuôi con gấu lấy mật, có ăn, có ngủ đấy. Nhưng đến cứ đến kỳ hút mật, mòn mỏi như thế gấu cũng đến ngày chết trong chuồng sắt. Đó chính là chọn cái hưng đến đi đến cái mạt. Con gấu dám từ bỏ những thức ăn người ta cấp, tự đi vào rừng kiếm sống, có thể chết nhưng có thể sống khoẻ mạnh, gặp bè bạn, sinh con, nòi giống tự do khoẻ mạnh. Đấy là chọn cái mạt để tìm cái hưng. Con gấu nước Vệ bị tư tưởng Mạc mà Vệ Kính Vương cùng tay sai nhồi vào, đã biến nó thành con chó nhà của bọn Tề. Con chó thì không chê chủ nó bao giờ. Cứ nhìn xem bọn quan lại nhà Sản tuyên truyền Tề là cha , là anh lớn, không thể bỏ láng giềng, không thể bỏ tình nghĩa bây lâu…chính là cách người ta bảo ” chó không chê chủ nghèo ” là vậy. Đem cách dậy chó mà dậy quan lại, dân chúng làm lễ nghĩa bang giao với ngoại bang thù địch, nước Vệ không mất vào tay bọn Vệ Kính Vương lúc này thì lúc nào mới mất mà phải thắc mắc.

  FB Người Buôn Gió. -_–

  Reply
 • Trí Huỳnh

  Chào Bác Alan

  Tôi là một người không quá trẻ cũng không quá già(35t). Hàng ngày hàng giờ vẫn đang cháy hết mình với đam mê và dấn thân vào nghiệp kinh doanh.
  Vẫn theo dõi bài viết của Bác suốt bao năm qua nên làm theo phương châm làm nhiều tốt hơn nói.
  Vì lý do đó mà đây là lần comment đầu tiên với hy vọng Bác đọc được và hãy tin rằng vẫn có rất nhiều người trẻ âm thầm đi theo que diêm của Bác thắp lên.
  Mong Bác giữ vững niềm tin ở thế hệ trẻ quê nhà(mặc dù họ đang phải sống trong hoàn cảnh hiện tại của quê nhà)

  Cảm ơn Bác!
  Trí Huỳnh

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Hè Đến Rồi Sao?

  NÊN TÌM ĐỌC Tiểu thuyết ngôn tình KÍCH DỤC của Trung Quốc TRÊN BÃI BIỂN bác TRIỆU LƯƠNG DÂN cho 1 danh sách chuyện ngôn tình của Trung Quốc trong NGOẶC KÉP sau đây

  ”Chúng mình lấy nhau đi”,
  ”Bên nhau trọn đời”,
  ”Khi người cũ đón người mới”,
  ”Chồng cũ anh nợ em một đứa con”,
  ”Có duyên nhất định sẽ có phận”,
  ”Cưng chiều tình nhân trẻ con”,
  ”Kiếm chồng đại gia”,
  ”Hotgirl lưu lạc giang hồ”,
  ”Hôn nhân không tình yêu”,
  ”Khó nhịn ông xã cuồng dã”,
  ”Hoa tình đẫm máu”,
  ”Động phòng hoa chúc sát vách”,
  ”Bảy ngày ân ái”,
  ”Ngủ cùng sói”,
  ”Yêu phải đại ma vương”,
  ”Yêu nữ hoành hành”,
  ”Ma nữ tình thù” v.v…

  ĐỌC XONG đi mua THUỐC TÂY Vinagra GIẢ của TÀU .. .. thế là xong 1 đời ”thằng cu ti ” !!!

  http://i.imgur.com/WfzTApT.jpg

  Em ơi Hà Nội phố ngập lụt sách chuyện Trung Quốc loạn ngôn tình !

  Thành Hồ phố Loạn sách ngôn tình !
  Hà Nội phố liêu trai Bồ Tùng Linh
  Chuyện ngôn tình Tàu đầu độc giới trẻ

  https://tieuduongtd.files.wordpress.com/2012/07/gio-cho-dong-tinh-diep-lac-vo-tam-tieu-duong.jpg?w=400

  Ngay Bác và Đảng còn dính độc Bắc Kinh !
  Tổ Quốc điêu linh vì…truyện ngôn tình Khựa
  Nội y ”đẫm ướt ” đọc tiểu thuyết bão tình

  http://thuesachre.com/wp-content/uploads/cho-em-nhe-duoc-ko.gif

  Cứ tưởng giường khủng Bác Mao trước mắt
  Đạp mái suốt đêm trắng nữ hồng vệ binh !
  ”Chờ em lớn nhé được không, anh Đông ?”

  http://solo10.vcmedia.vn/thumb_in/765×0/i:product-249374-40578/dong-phong-hoa-chuc-cach-vach-1.jpg

  ..

  Reply
  • Trồng người

   bác bị sốt à, bên paris cũng hơn 40 độ xê à

   Reply
   • TRIỆU LƯƠNG DÂN

    Chính bọn việt gian hại Dân bán Nước chính là Kỳ đà
    cản mũi trọng tội nối dáo cho Đại Hán

    Đại Hán thâm độc mở rộng tầm Yết hầu
    Xu Bi là tử huyệt không phải khí dầu
    Bãi đá vừa phòng thủ vừa tấn công điểm huyệt
    Không đánh mà thắng chắc chết đau !
    Bãi đá Xu Bi như Điểm Sinh tử trên gáy
    Xây nới đảo tính chiến lược quân sự chờ đánh sau
    Tàu đang mở đường dựng chốt trên hải bàn mới
    Từ không-hải cảng Tam Á điểm tựa phía sau
    Chuyển qua trạm giữa Hoàng Sa mà thẳng tiến
    Tiền đồn Trường Sa là chiến tuyến mới vờn nhau
    Liên hoàn tiếp ứng lẫn nhau bằng binh pháp hai căn cứ
    Cho chiến hạm phi đội mở hành lang hành quân dài sâu
    Khống chế quân cảng Vịnh Cam Ranh chiến lược
    Bất chiến tự nhiên thành yết hầu Xu Bi tác hại dài lâu ! ! !
    Nên đánh phủ đầu tiêu diệt trước bãi đá sinh tử
    Tàu vừa xây sân bay ra đa hải đăng quân cảng bãi sau
    Như Lý Thường Kiệt ra tay trước tập kích hủy diệt
    Phòng chiến tuyến Như Nguyệt sau bao đêm trắng nghĩ sâu
    Đặt Tổ Quốc Đại Việt và Dân Việt lên hàng Tối thượng
    Nay chính việt gian Kỳ đà cản mũi nối dáo Đại Hán sân sau
    Không lâm chiến bằng chiến lược tự cường – liên kết quốc tế
    Mua làm chi tầu ngầm vũ khí hiện đại núp hải vực sâu ? ? ?

    Lúc này Tàu con yếu so với Mỹ cùng đồng minh thế giới
    Bốn phương tám hướng đều thọ địch láng giềng ghét Tàu
    Mặt nạ bọn Thực dân da vàng phát xít thâm hiểm
    Thua mất hải trình Biển Đông huyết mạch … Chệt chết mau
    Giấc mơ Trung Hoa chắc sẽ thành Ác mộng vì Đại Hán
    Như Đế quốc Liên Xô đã chia năm xẻ bảy nát nhầu …
    Vỡ mộng tan tành tựa Thời Chiến quốc Đế chế Đại Hán
    Chiến tranh dù đau khổ nhưng chuẩn bị cho Hòa Bình dài lâu .. ..
    Chính bọn việt gian bán Nước nối dáo cho Đại Hán ! ! !
    Trì hoãn từng giây phút hóa Đại họa con cháu ngàn sau .. ..

    TRIỆU LƯƠNG DÂN

    Bãi dá Xu Bi là một rạn san hô vòng thuộc cụm Thị Tứ
    của quần đảo Trường Sa. Đây là ĐIỂM SINH TỬ yết hầu
    ….là Bế điểm cũng là Phá điểm và là ĐIỂM UỐN trên
    đường biểu diễn Chiến lược quyết định Thắng bại trong
    Đại hải chiến Biển Đông … Bằng chứng bọn con cháu
    TÔN TỬ KHỔNG MINH đang đầu tư chiến lược quân sử
    rất quan trọng trên Bãi dá Xu Bi

    Trung Quốc đã xây dựng một toà nhà bốn tầng, hai
    doanh trại cho quân lính, một vòm che radar và một
    ngọn đèn biển tại đá Xu Bi.

    Ngoài ra, Trung Quốc còn có dự định xây một đường
    băng tại đây.

    Reply
    • BLoc

     Nhiều kẻ không hiểu anh nên khó chịu với lối hành văn và thơ của anh, họ không đọc hết là vậy.
     Nhưng với ai “chịu khó” đọc hết mới biết anh tâm huyết với tổ quốc Việt lắm lắm đó!
     Cám ơn về bài viết này.

     Reply
  • tiengvong

   Lão Vệ rầu rầu:
   - Hôm rồi thằng chả hàng xóm liếc bà xã, tui muốn nổi da gà !

   Bà già trầu móm mém xía ngang:
   - Chiện nhỏ. Cụ cứ dạy bảo bà nhà cho ngoan là yên ổn mọi bề, chớ có chi lo.
   …!!

   Reply
  • tiengvong

   Cảm ơn bác đã dạy điều hay.
   Nhưng thiệt tình tui hỏng có ý giỡn chơi đâu. Chẳng qua cũng muốn sơ sơ thuật lại sự thật rành rành, qua các cục diện …ở đây, chỉ bằng thể … ngắn ngủn, tầm tầm, thuận lí và ưa nhìn ( tìm kiếm ), hay còn gọi “4-S” recipe ; short, sing, simple, sound.. í mà.
   Thân .

   Reply
 • Mr.Kurt

  “Nhưng ít nhất, ông già Alan cũng tự sướng là mình đã đốt lên một que diêm, thay vì ngồi nguyền rủa bóng tối. Bao nhiêu bạn trẻ sẽ theo tôi?” Cháu cám ơn bác Alan đã đốt lên một que diêm trong lòng cháu. Cháu hy vọng nó sẽ là một ngọn lửa lớn trong ý chí của chàng trai đã ngoài 30 tuổi này. Cháu chúc bác sức khỏe để còn là người giữ, thắp lửa cho một thế hệ trẻ đang lạc lối này.

  Reply
 • Love

  Cảm ơn chú về những bài viết rất tuyệt vời , những kinh nghiệm, những lời khuyên của người có tam với đất nước với thế hệ trẻ. … Chúng đã đọc những bài viết của bác rất kĩ, đang đi tren con đườngđây khó khó khăn , nhiều khi rất mệt mỏi( làm những người kinh doanh ) tử tế . Nhưng bác nói đúng ở Việt Nam chúng cháu luôn phải đánh đu với thập diện mai phục những khó khăn. ( làm việc kinh doanh chuyện đó là đương nhiên) nhưng việc phải lạy lục đấu trí với 6,7 ban bệ đầy tớ suốt ngày hành là chính, ăn được càng nhiều càng tốt, với những lối làm ăn, nhưng cách pr lừa đảo, vẽ vời tren trời của các vị gọi là đại gia , doanh nhan doanh nheo gì gì mà giờ đây ….. Người dan ( khách hàng mua chẳng còn tin gì nữa do bị ăn bánh vẽ và uống nước lèo quá nhiều..) . Nhưng cháu tin nếu thế hệ chúng cháu không làm, không thực hiện thì thế hệ nào sẽ làm việc đó, con cháu sẽ ra sao , . ….? Len đường, hành động, kiên trì theo đuổi mục tiêu, làm kinh doanh tử tế, mệt thì nghỉ, không bỏ cuộc, ….cháu có niềm tin vào thế hệ chúng cháu sẽ khác.

  Reply
 • Buddy

  “Không muốn trả giá bằng mồ hôi và công sức, chúng ta sẽ trả bằng nước mắt và lòng tự trọng”. Nghe thiệt thấm thía, thấy một tinh thần yêu nước trong bài viết của Chú, chúc Chú luôn khỏe tiếp tục tiếp lửa cho thế hệ trẻ Việt Nam.

  Reply
 • Huong

  27 tuổi, chưa tạo dựng được gì cho bản thân, nhưng mỗi lần đọc bài của bác Alan là thấy bừng tỉnh. Cần phải hành động, hành động và hành động. Cảm ơn bác Alan nhiều.

  Reply
 • queta

  cháu xin cảm ơn chú. các bài viết của chú, của khách, comment của BCA đã là những ngọn nến thắp sáng cho trí truệ cho những người đã đang và sẽ quan tâm tới kiến thức…cháu chúc chú Alan một ngày tốt lành

  Reply
 • Binh Nguyen

  Bài này của chú Alan hay quá, chú viết như rút ruột rút gan ra vậy. Bây giờ người ta quen thói ích kỷ rồi, mình no là được, kệ thiên hạ; mình làm ăn tốt là được, thiên hạ chết hết càng tốt. Chú lại ngồi rút ruột mình là mong mọi người tốt lên, chỉ có người đã kinh qua những năm tháng khó khăn, vất vả, qua những trải nghiệm cuộc đời mới có thể viết lên được. Chúc chú mạnh khỏe và tiếp tục có những bài hay hơn nữa để góp cho đời những áng văn – văn học – kinh tế – chính trị có giá trị!

  Reply
 • Shelling Fort

  Không phải cứ lem luốc, lạc lỏng thì là thiên nga đen đâu. Thiên nga đen không ở trong bùn. (Cố quậy bùn không tạo dược thiên nga!)
  Khi trời có bão hãy là cánh đại bàng. Đúng nghĩa đại bàng!

  Reply
 • Quyen Tran

  CẦN XEM XÉT, ĐỊNH HÌNH LẠI MỤC TIÊU ĐỂ CHUẨN BỊ CHO THÁNG 9 KHỞI DÂU,,,,KHÔNG CÓ BƯỚC CHÂN CHO SỰ LƯỜI BIẾNG

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top