Cánh cửa mở rộng của thế giới? Reviewed by Momizat on . Cánh cửa mở rộng của thế giới?   Alan Phan 2 April 2012 Một anh bạn văn, anh T.N. Tiến, kể một câu chuyện thật mang nhiều ý nghĩa. Tại một trại dưỡng bệnh cho c Cánh cửa mở rộng của thế giới?   Alan Phan 2 April 2012 Một anh bạn văn, anh T.N. Tiến, kể một câu chuyện thật mang nhiều ý nghĩa. Tại một trại dưỡng bệnh cho c Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Cánh cửa mở rộng của thế giới?

Cánh cửa mở rộng của thế giới?

Cánh cửa mở rộng của thế giới?

 

Alan Phan

2 April 2012

Một anh bạn văn, anh T.N. Tiến, kể một câu chuyện thật mang nhiều ý nghĩa. Tại một trại dưỡng bệnh cho các em khuyết tật nơi anh làm việc, có 3 anh “mát giây”, Mỹ nó gọi là mentally retarded, hay trốn trại ban đêm ra ngoài. Không hiểu vì sao, các anh có chìa khóa của một cửa tiệm tạp hóa gần trại, nên thường đột nhập, chơi đùa một lúc, rồi quay về trại, không ai biết.

 

Cho đến một hôm, các anh không về và bạn Tiến được phái đi tìm. Đêm đó, các anh thức suốt đêm trước cửa tiệm, lúng túng vì một vấn đề nan giải. Trước đó, người chủ quên khóa cửa, do đó các anh không biết làm gì với chìa khóa của mình. Trong đầu óc các anh, đây là khủng hoảng lớn vì mọi diễn biến đều đi ngược với những gì các anh toan tính và mong đợi. Mãi đến khi bạn Tiến lùa các anh về trại, các anh vẫn đứng trước tiệm, tổ chức hội thảo để bàn luận và tìm kiếm giải pháp.

 

Nghe câu chuyện, thiên hạ thường kết luận vội vàng “đúng là mấy thằng ngu”. Nhưng thực ra, trong đời sống, chúng ta cũng hay ngu xuẩn như vậy, kể cả tôi. Chúng ta luôn bị mờ mắt với những thành kiến, lý thuyết, rác rưởi nhồi vào đầu óc cả mấy chục năm trời, nên trở thành một con ngựa bị bịt mắt chạy trên đường một chiều. Trong khi đó, sự thật có thể vô cùng đơn giản đến độ không ai thực sự là không biết giải pháp. Nhưng phải làm ngược lại với thói quen đã được uốn nắn? Thôi cho tôi yên. Ai cũng làm thế mà.

 

Chúng ta bàn luận liên miên về những rào cản và thách thức. Từ tái cấu trúc cơ chế kinh tế, hệ thống giáo dục đến xây dựng lại niềm tin vào xã hội, con người. Chúng ta có quá nhiều chìa khóa. Ai sẽ là người chỉ đơn thuần hành động, đẩy cánh cửa đang mở rộng của thế giới?

 

Alan Phan

 

Bình luận (46)

 • andanh

  Bai viet ngan, nhung hay va tham thuy. Cam on TS

  Reply
 • quynh

  Đúng phong cách Bác Phang iêu của cháu!
  Ngắn gọn – đơn giản – chạ dễ hiểu tí nào……….
  Ai đọc xong cũng thoáng ….. giật mình….. & phải động não……
  Bác “thâm” thiệt…….

  Reply
 • Nguyễn

  đẩy cánh cửa đang mở rộng của thế giới? Câu hỏi tưởng không khó trả lời mà sao khó quá khi chúng ta vẫn nghe lỗi cả một hệ thống Bác ạ .

  Reply
 • coi

  “Freedom is not free”….sẽ chẳng ai chịu mở cánh cửa đó cả bác Alan ah, các quan trên…đang sống trong nhung lụa…dại gì phải cải cách…

  Họ có cty sân sau, có xe ben, xe tải mà không doanh nghiệp tư nhân nào cạnh tranh nổi…(vì ra đường CSGT sẽ hỏi thăm sức khoẻ thường xuyên)…họ xài tiền chùa quen rồi…con cái đi du học…họ có bồ nhí đẹp…

  Cải cách..hay tái cấu trúc là những từ ngữ mỹ miều…mỵ dân …

  Reply
  • ĐèoChuPao

   “Con vua thì lại làm vua
   Con sãi ở chùa đi quét lá đa.
   Bao giờ dân nổi can qua,
   Con vua thất thế lại ra quét chùa.”
   (Ca dao Việt Nam)

   Reply
 • Bùi đức Ngọc

  “Hỏi Tức Là Trả Lời”.Cám ơn anh Alan rất nhiều!

  Reply
  • ConChauVuaHung

   Câu chuyện những người “mát giây” trong bài viết của bác Alan, làm cháu liên tưởng tới một chuyện mà ai cũng có thế kiểm chứng :

   Người thường (normal) có chân, có tay, có mắt, có miệng, có tai, có mũi.

   Những người “mát giây” cũng có chân, có tay, có mắt, có miệng, có mũi.

   Cái họ không có hay thiếu, là trí tuệ.

   Người Châu Âu cách đây 50 chục năm cũng thế :

   Nếu người Tây Âu có máy lạnh, có auto, có TV/Radio, có máy giặt quần áo, có máy xén cỏ, vv… thì người Đông Âu cũng có : họ cũng có máy lạnh, cũng có auto, cũng có TV/Radio, cũng có máy giặt quần áo, cũng có máy xén cỏ, vv…

   Cái mà người Đông Âu có sự chênh lệch cao hơn sự chênh lệch về vật chất, nhìn chung, đó là cái tư duy, là cái trí tuệ (“trí tuệ” ở đây không nói về trí thông minh, mà nói đúng hơn là cái “môi trường tốt cho trí tuệ”).

   Người Bắc Triều Tiên ngày nay về vật chất thì đúng là thua người Nam Hàn. Nhưng cái điểm họ khác nhiều nhất với người Nam Hàn là cái tư duy họ, cái tư duy của người Bắc Triều Tiên đã được “rèn luyện” bấy nhiêu thập niên nay.

   Người Trung-quốc Lục địa cách đây không lâu, so với người Hong-Kong (Hong-Kong là một bán đảo, hay: Peninsula Hong-Kong) cũng tương tự .

   Nếu dựa theo một vài bài báo một năm trở lại, thì cái khác nhau, cái chênh lệch, trong tư duy của họ, vẫn còn duy trì tới ngày nay : giữa hai dòng người, tuy là có cùng chung một văn hóa, nhưng lại quá chênh lệch.

   Reply
 • Vodanh

  Có đường Cao tốc Hà Nội – Bái Đính là vì ông Bộ trưởng Giao thông người Ninh Bình, Khu đô thị phía nam Hà Nội của ông Thân Đức Nam Tổng giám đốc cenco 5 trước kia. Hai người này chơi rất thân với một người ………. Xem ti vi , đọc báo là biết chơi thân với ai.

  Reply
 • HOANG

  Đọc lại vẫn hay và ý nghĩa

  Các bác lãnh đạo sao không thử dừng lại và suy nghĩ xem sao chí ít cũng có cái dạy cho con cháu cái gì là thật là giả dối chứ

  Reply
 • Thunguyen

  Đoang câc cânh cửa lại ,chò bàn bạc ,hội thảo ý kiến như lòi bác Phan nói .20,30 vủ như cẩn !!!!!!!!

  Reply
 • Thunguyen

  Đóng cá cánh cửa lại chò nghiên cứu ,bàn bạc hội thảo như lòi bác Phan nói . 20,30 nam sau vủ như cẩn !!!!!!

  Reply
 • Vu Tuan Viet

  Hay! Thâm thúy quá! :)

  Reply
 • thai nguyen

  Chỉ một chữ : HAY
  Rất đáng để suy ngẫm.

  Reply
 • shenton

  Không giống ai nên Cô đơn.
  Cô đơn nên Tự ty: Vị thế.

  Anh chàng độc đoán cô đơn.

  Reply
 • Minh Quang

  Quá hay. Hy vọng mắt sáng trở lại.

  Reply
 • Jerry

  Chỉ có 1 chìa khóa duy nhất mà ai cũng biết là chìa nào, có điều mấy ai dám gọi tên cái chìa khóa đó? Thôi thì chúng ta đừng bàn về các chìa khóa khác làm gì cho tốn thời gian, sự việc thêm phức tạp và bế tắc.

  Reply
 • Tài Phú

  Thật đơn giản, Thay đổi thể chế độc đảng thành đa đảng, Tăng cường sản xuất, chế tạo..bắn hết tham nhũng …cảnh cửa sẽ được mở ra ..Nhưng má ơi..làm vậy thì toàn bộ government system officer ăn uống gì nữa ..??? đúng không thưa Bác Alan Phan đáng Kính.

  Reply
 • Tân Tiến

  Bác Alan Phan nhầm 4 tên chứ không phải 3 tên “mát giây” đâu ,đó là Trung Quốc ,Cu Ba , Bắc Triều Tiên và Việt Nam “.Chúng ta luôn bị mờ mắt với những thành kiến, lý thuyết, rác rưởi nhồi vào đầu óc cả mấy chục năm trời, nên trở thành một con ngựa bị bịt mắt chạy trên đường một chiều. “

  Reply
 • BCX

  Giá như các ngài ấy chỉ đơn giản là “mát giây” ?

  Reply
 • lạc đạo

  Con người muốn đẩy được cửa của thế giới thì phải bỏ bớt cái tôi của mình . Chính cái tôi trong con người bảo rằng ta là đúng , cái tôi tạo nên sự cố chấp , tham lam và ích kỹ , nó tạo nên sự lười nhác đần đồn , Chính thế nhiều khi ta tự lười dối mình để đi tìm cái ảo tưởng xa vời nào đó , mà không thể thấy được hạnh phúc là điều đơn giản và ngay tại bên cạnh .

  Hạnh phúc thay cho người dân nếu quan phụ mẫu của họ chế ngự được cái tôi của chính mình

  Reply
  • Hồng Quang

   Cái TÔI… HOANG TƯỞNG ?

   Cái TÔI của các quan chức gây hại đc cho xã hội là nhờ … ĐỘC QUYỀN & ĐỘC ĐẢNG. Các nc XHCN đã phá sản hay “cổ lỗ” cũng chỉ vì không coi trọng cái TÔI của số đông khi đặt “Tập thể… Đ” lên trên hết. Trong thế giới phẳng giàu sáng tạo và đổi mới, một xã hội không thể gọi là “bình thường” và “chậm phát triển” khi mọi cái TÔI đầu bị định hướng thành… ROBOT. Chính xác phải gọi là … KHÔNG MUỐN PHÁT TRIỂN vì sợ mất GHẾ (cũng chỉ là 1 cái TÔI bệnh hoạn và 1 ROBOT trong tay 3T)

   Reply
 • trthanhlong

  Em có ông hàng xóm là tiến sỉ khoa học. Nhà ông ta có nuôi 1 con chó, cho nên ông ấy khoét 1 cái lỗ ở cánh cửa nhà để con chó có thể tự nhiên ra vào. Mấy tháng gần đây, vợ ông ta có mang về thêm 1 con mèo nên ông ta khét thêm 1 lỗ nữa dành cho con mèo.

  Reply
 • KING NAM

  Quá Tuyệt.Lão già gớm thật

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Thế giới họ làm việc gì cũng thành công cũng khả thi, ta làm thì ngược lại. có lẽ do ta bị bế tắc.

  Reply
 • Hoàng

  Thực chất ra mọi người đều biết, nhưng vì ….lợi ích níu kéo, nên giả vờ….tìm hướng….lung tung !!! Nói chung xã hội bây giờ là Sống chết mặc bay…Tiền thầy bỏ túi! – Chán không buồn nói !

  Reply
 • LOST

  Cháu thích bài này, cháu thấy trong thực tế là vậy.

  Reply
 • zero

  Đơn giản tức là giản đơn … Hành động là cha đẻ của tư tưởng….triết lý bài này của chú cao siêu quá. Cháu không hấp… nổi !!! ka ka …

  Reply
 • Someone

  Rất kỳ vọng sẽ có dịp được diện kiến TS Alan Phan!
  Giáng sinh đang về kính chúc TS Alan Phan nhiều sức khỏe và niềm vui.
  Someone

  Reply
 • Thanh Trần

  Cảm ơn bài viết của bác, tuy ngắn nhưng thật nhiều ý nghĩa!
  Đôi lúc chúng ta cứ mãi loay hoay suy nghĩ tìm giải pháp giải quyết vấn đề, nhưng rồi ai mới là người hành động???

  Reply
 • Tang Tinh

  Bác viết ẩn ý thế này các Cụ ấy đọc cũng ko hiểu đâu, lại phải kêu đám thư ký giúp việc translate thì mới hiểu dc…

  Reply
 • VNIKEDA

  Tôi đã 1 lần được nghe 1 ông Việt nam (Chủ đầu tư dự án ODA) cố gắng giải thích cho 1 ông Mỹ (tư vấn giám sát) hiểu rằng đây là quy định (nguyên tắc) của Việt Nam, rằng ông phải tuân thủ như thế, rằng Việt Nam không giống Mỹ…Ông tây mếu máo nói tại sao Việt Nam cứ muốn khác với phần còn lại của thế giới nhỉ?
  Tôi thấy nhiều khi người ta nguyên tắc, máy móc đến ngu xuẩn. Nhưng nghĩ lại thấy có khi chính tôi mới ngu vì nhân viên chủ đầu tư họ máy móc như vậy đôi khi là đòi ăn, họ sợ trách nhiệm, họ vô cảm, không muốn suy nghĩ nhiều và làm cho xong việc. Các biểu mẫu báo cáo thống kê, kế hoạch của dự án mới thật sự là thảm họa. Và tôi cho rằng có 2 loại người đọc nó: (1) là những kẻ chẳng biết gì thì đọc cũng chả biết gì; (2) những kẻ biết thì đều biết là đó là sự dối trá, láo khoét.

  Reply
 • Chipheohp

  Thưa các bác! Nói đơn giản thì thế này. Cái thứ chủ nghĩa ấy là … NGU CÒN TỎ RA NGUY HIỂM.

  Reply
 • phong

  Thâm !?!
  Một ông quắc thước sau khi dùng bữa xong trong nhà hàng nọ, gọi bồi bàn tính tiền tổng cộng 59 ngàn VNĐ. Ông bắt đầu đếm “Một, hai, ba, bốn, năm, sáu, bảy, tám…..”, dừng giây lát ổng hỏi bồi bàn: Mấy giờ rồi cậu? Đáp: ” Chín “. Thế rồi ông tiếp tục đếm ” mười, mười một, mười hai,,,năm mươi chín “. Cậu bồi vô tình không nhận ra.
  Một thực khánh bên cạnh đã nhận ra mẹo phỉnh nhỏ ấy. Vào buổi chiều, ông ta liền bắt chước trò đó. Cũng vậy khi đếm tiền trả 90 ngàn VNĐ trao tay bồi bàn, ông tính” một, hai, ba, bốn, năm , sáu, bảy, tám..”, ngừng lại hỏi:” Mấy giờ rồi? Lại đáp:” Ba”, nhẩm tính” bốn, năm, sáu, bẩy,,,chín mươi, đủ nhé!!

  Reply
 • Gà Hồ

  3 hay 4 thằng mát thì mặc mẹ nó, nhưng bắt cả những dân lành mát theo thì khốn nạn quá ! Mong sao sớm thoát khỏi cảnh mát lấy bọn chúng cho đỡ khốn khổ 6-7 chục năm rồi.

  Reply
 • Vodanh

  Tính kỹ ra một ngày công lao động được 200 ngàn nhưng chỉ nhận được 150 ngàn. 50 ngàn công ty thuê mình phải chi phí vào tiền thuế doanh nghiệp, tiền ABC. Một ngày công chỉ còn được trả 150 ngàn, chi phí vào học hành con cái chi tiêu hàng ngày lại phải gián tiếp nộp thuế cho nhà nước khoảng 70 ngàn nữa vậy giá trị thực là còn 80 ngàn. Suy ra một ngày công lao động trung bình của người lao động thực là 80 ngàn phải nộp thuế cho nhà nước là 120 ngàn bằng cách nộp trực tiếp hoặc nộp giá tiếp.
  Một chiếc ôto camry nhập Mỹ ở Mỹ là khoảng 500tr nhưng về việt nam để lăn bánh được sau khi nộp tất cả các loại thuế trực tiếp, gián tiếp thì khoảng 1,8 tỷ. Nhà nước đã bỏ túi 1,3 tỷ.
  Số tiền dân nộp thuế cho nhà nước là rất lớn. Nhưng mà dân không biết số tiền đó đi về đâu, số tiền đó mà để đầu tư phát triển đất nước thì không sao nhưng mà Chỉ thấy đầy tớ ở nhà mấy chục tỷ, đi xe xịn, tiền rất nhiều.
  Cứ kiếm được 1 đồng thì người khác sẽ có 3 đồng từ bạn.

  Reply
 • Vodanh

  Việt nam dạo này bỏ hàng tỷ USD mua vũ khí. Bây giờ thì đánh được nước nào nữa mà mua làm gì cho tốn tiền, giờ thì đánh nhau với campuchia cũng thua to. Trông cho nó đánh

  Reply
 • Teo

  Một số chỉ nói lung tung chứ không biết cái gì, thành phần nghiện bia, rựợu nặng không có khả năng cai nghiện. Chỉ để làm giàu cho mấy đứa khôn lỏi, lươn lẹo với mấy đứa mất dạy.

  Reply
 • Nguyễn Đại Tuấn

  Cám ơn câu chuyện của bác,
  Cháu thấy câu chuyện này có một điều hơi logic mà mọi người không bàn luần. Mọi hôm chủ nhà khóa cửa các anh có chìa khóa vào quậy phá. Hôm đó chủ nhà quên khóa cửa, chủ nhà vô tình hay cố ý? :D. Bên trong có thả chó dữ hay không. Ngày mai quay lại cửa có khóa hay không?

  Reply
 • Trung Pham

  Bác nói quá đúng. Chúng ta đã và đang tự chối bỏ rất nhiều chìa khoá vàng!

  Reply
 • yeu viet

  Chúng ta cần nhân rộng hàng ngàn hàng trăm ngàn người như Alan Phan đây vì sự phát triển của quốc gia và dân tộc Việt nam!

  Reply
 • Anh Minh

  Bài viết rất hay, rất đáng để chúng ta suy ngẫm trước thềm năm mới! Chúc TS và gia đình một năm mới an lành, sức khỏe và thật nhiều niềm vui!

  Reply
 • Tài Phú

  Thưa tiến sĩ, cánh cửa thực ra rất đơn giản..thậm chí đã nhiều lần mở ra rồi đấy…nhưng bị tấm màn che có tên gọi là kinh tế thị trường định hướng (Xuống Hố cả Nút) mà toàn đảng, toàn dân (không biết dân nào…???), toàn quân ta vừa nhất trí (hoặc có thể hiểu là mất…trí) thông quan đã gần như bịt mờ lối đi rồi…buồn cho dân tộc mình quá…

  Reply
 • quynh

  Cảm ơn Alan

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top