Chuyện người và chuột Reviewed by Momizat on . BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ HAI 4/6/2012 Một bạn BCA từ Pháp gởi 1 bài báo về chuyện chánh phủ Đan Mạch ngừng ba dự án viện trợ ODA cho Việt Nam vì nghi ngờ tham nhũ BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ HAI 4/6/2012 Một bạn BCA từ Pháp gởi 1 bài báo về chuyện chánh phủ Đan Mạch ngừng ba dự án viện trợ ODA cho Việt Nam vì nghi ngờ tham nhũ Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Chuyện người và chuột

Chuyện người và chuột

BLOG CỦA ALAN NGÀY THỨ HAI 4/6/2012

Một bạn BCA từ Pháp gởi 1 bài báo về chuyện chánh phủ Đan Mạch ngừng ba dự án viện trợ ODA cho Việt Nam vì nghi ngờ tham nhũng và lãng phí. Đây là chuyện bình thường nếu bạn sống ở Việt Nam một thời gian, thuộc loại tin ít người để ý. Tin một cô người mẫu gì đó bán dâm chắc chắn được theo dõi gấp trăm lần. Vả lại các dự án này thuộc loại tép riu nếu so với các xì căng đan khác như Vinashin, Vinalines, Vina…bananas…Các cách tham nhũng như thổi giá máy móc, dụng cụ, hợp đồng thuê ngoài, nhân viên ma, kế toán bịp bợm, gởi con đi du học bằng tiền viện trợ… thì quả là cũ như trái đất, ai mà chẳng biết.

Tuy nhiên, kỳ này, công ty kiểm toán KPMG hạch toán lại tất cả nhũng lạm rất chi tiết, bài bản và cho thấy tổng số tiền …cuốn theo chiều gió lên đến 23% (lập lại: hai mươi ba phần trăm).

Xứ nào cũng có tham nhũng. Tôi có đọc một tư liệu từ Nhật Bản cho thấy tiền bôi trơn phỏng định cho các dự án đầu tư tại nước ngoài dao động từ 1.2% tại Singapore đến 18% tại Lào. Tỷ lệ cho Việt Nam là 14% và tôi đã suýt xa vì quá cao (với các bạn tò mò, Trung Quốc là 8%, Thái Lan là 9% và Indonesia là 12%). Bây giờ, con số 23% là một kỷ lục có thể dành cho Guinness Book.

Tôi nhớ một Quỹ Đầu Tư của Đan Mạch cũng đã bơm 10.6 triệu USD vào công ty Thủy Sản Bình An 4 tháng trước khi bong bong nợ nổ tung. Có lẽ con người Đan Mạch quen với cái lạnh băng giá nhưng tinh khiết của một môi trường không có côn trùng sâu bọ; nên khi qua đây, họ bị đau đầu với cái nắng chói chang của miền nhiệt đới?

Nhưng dù Đan Mạch hay nơi đâu, cái phí 23% là lý do chính tại sao mọi hàng hóa Việt đã có một giá thành cao nghịch lý với mọi định luật thị trường về sản xuất, dù nhân công và thuế thu nhập rất rẻ. Cái giá mọi công dân phải trả còn cao hơn giá trị kinh tế của con số 23%; nó còn là một soi mòn về niềm tin của các nhà đầu tư ngoại, các doanh nhân trong nước, các công nhân trên mọi công trường và các bạn sinh viên vừa bắt đầu khởi nghiệp.

Người Mỹ có câu ngạn ngữ,” Khi các bệnh nhân tâm thần cai quản nhà thương điên…” (when the inmates took over the asylum)…Thực ra, nó ít nguy hiểm hơn là khi lũ chuột nắm quyền kiểm soát kho gạo…

Alan

Bình luận (78)

 • NHÀ SÁCH DOANH NHÂN

  Bởi vậy mà con đã làm theo lời của ông Alan là kinh doanh hoàn toàn trên internet, nhờ đó mà tránh được lũ chuột cống này.

  Reply
 • Vô Tâm

  Tại tỉnh Phú Yên tôi đang sống, rất nhiều dự án rất lớn đã bị hủy ngang chỉ vì chi phí bôi trơn quá cao làm các nhà đầu tư nản chí. Nhiều lần tôi cảm thấy tiếc hụi hụi vì nghĩ rằng các dự án đó sẽ khiến cho tỉnh nhà trù phú thêm một tí. Còn bây giờ, nếu báo đài có đưa tin về các dự án đầu tư tại địa phương thì tôi cũng chỉ cười trừ.

  Reply
 • noname

  bác ơi, …… !!!!

  Reply
 • Brenda Đinh

  “Thực ra, nó ít nguy hiểm hơn là khi lũ chuột nắm quyền kiểm soát kho gạo…”
  Bây giờ làm sao diệt chuột đây, toàn là chuột đột biến gen cả.

  Reply
 • Tran Huy Phuc

  Người Mỹ có câu ngạn ngữ,” Khi các bệnh nhân tâm thần cai quản nhà thương điên…” (when the inmates took over the asylum)…Thực ra, nó ít nguy hiểm hơn là khi lũ chuột nắm quyền kiểm soát kho gạo…

  Bệnh nhân tâm thần, chuột và sâu…một cách so sánh ẩn dụ và sâu sắc. Đất nước, nhân dân ta nghèo vì những kẻ tham nhũng. Gần như hệ thống chính trị của chúng ta “hô hào khẩu hiệu” chứ chưa làm được bao nhiêu???

  Reply
  • Tùng

   “Hệ thống chính trị” chính là 1 tập đoàn chuột khổng lồ đó bạn, lấy ai mà diệt chuột nữa

   Reply
 • WingAngel

  Liệu có thể làm giàu một cách chân chính ở trên xứ này không chú ơi.

  Reply
  • Bill Nguyen

   Tất nhiên là làm được rồi bạn. Đừng bao giờ nghĩ là làm được hay không, hãy luôn nghĩ là làm được, có vậy thì bạn mới làm được.

   Reply
 • Phan An

  ” số tiền …cuốn theo chiều gió lên đến 23% (lập lại: hai mươi ba phần trăm).,

  Khung khiep.

  Doanh nghiep tu nhan kinh doanh lai 10% la nhieu, o day tham nhung den 23% ….

  Reply
 • Kiều

  23% – thế mới là Việt Nam, nào ta cùng cười ..hu hu

  Reply
 • DÂN ĐEN MỘT NỬA

  Ôí ZỜI, bác Alan So Sánh cái hũ gạo và mấy con chuột thật dễ thương :D

  Reply
 • superman

  Vấn đề tham nhũng quá nặng nề và ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người đã thành tệ nạn rồi, làm sao để tìm đc giá trị con người vì đại cuộc, vì sự phát triển đất nước dân tộc hả chú!

  Reply
 • lamnhi

  Nhiều bài viết của bác Alan về những vấn đề này của vn mình
  làm người đọc trước là có nhận thức , sau bức xúc , cuối cùng bất lực
  làm cháu đau đáu , người việt nam mình tham lam đến vậy sao ?

  Reply
 • Kim

  Một câu nói quá hình tượng và quá đúng ” lũ chuột nắm quyền kiểm soát kho gạo…” . Chắc ts Alan cũng đã đọc bài nói chuyện của Ts Lê đăng Doanh ngày 2/11/2004 http://www.wright.edu/~tdung/LeDangDoanh_02_11_2004.htm . Chuyện này ai cũng biết hết , nhưng người ta muốn kéo dài thời gian để đục khoét thôi . Thật là đau buồn cho đất nước VN .

  Reply
  • superman

   bài nói chuyện đấy có thật không, sao lại được đăng lên mạng nhỉ?

   Reply
  • Thường dân

   Cầu trời cho bác Doanh có sức khỏe dài lâu. Một con người đang ở Việt Nam và dám nhìn, dám nói sự thật. Nếu Việt Nam pháp quyền và 3 quyền phân lập, chắc mọi sự sẽ được tháo gỡ dần và ít gây thương đau cho các nhóm nhất.

   Reply
 • Uống Rượu

  Một lần đi ăn uống với một nhóm người, có một người bạn làm trưởng phòng kinh doanh thuốc ở một công ty liên doanh lớn, anh ta kể có anh em làm giám đốc trong các bệnh viện lớn ở các tỉnh thành, cháu nói chưa từng nghe kể là anh ta có anh em bà con làm trong ngành y dược. Anh ta liền phán là đầu óc cháu được phân loại là “ngu ngốc”, vì theo anh ta thì chỉ cần những cuộc nhậu loại sang thiết lập quan hệ, chi tiền cửa sau thật cao để mua bán thuốc, có lợi nhuận, thì bất kỳ người dân nước lã nào cũng có thể là “anh em ruột”.

  Anh ta kể về cách để bán thuốc giá cao, một viên thuốc giá sản xuất là 1, giá bán buôn cao hơn 30 lần, nếu không chi tiền cửa sau thì bị đối tác làm khó đủ điều, không thể bán giá cao, chỉ cần bịch mồm người phụ trách mua thuốc của đối tác bằng những cuộc nhậu hàng trăm triệu, chi tiền ngoài hàng tỷ đồng cho một hợp đồng, thì giá cao hay thấp chỉ còn là vấn đề nhỏ.

  Số tiền cửa sau đó đương nhiên người tiêu dùng sẽ gánh chịu, kể cả những bữa nhậu trị giá hàng trăm triệu với rượu ngoại và thức ăn đắt tiền, cũng do người tiêu dùng trả.

  Reply
 • Lucky Do

  Lũ chuột đang hàng ngày gặm nhấm hũ gạo của nông dân. Thỉnh thoảng người ta tung ra một chút thuốc diệt chuột nhưng lại nhập từ các nơi khác về nhiều hơn các loại thuốc giúp chuột tăng trưởng.

  Reply
 • Đăng Tuân

  Chú Alan ạ! Cháu cũng thấy bình thường vì… bình thường nó vẫn thế!
  Đấy là những dự án sử dụng vốn nước ngoài, việc “chi tiêu” nhiều khi còn khó khăn!

  Reply
 • Bal

  Người xưa nói: chuột sa chĩnh gạo, ta đã thấy sướng rồi. Bây giờ là Kho gạo thì “quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày”.
  Làm sao để đầu thai làm chuột bây giờ? Chuyện gấp lắm rồi.

  Reply
 • Mr.NguyenDang

  Là một người luôn muốn học hỏi và trao đổi những kiến thức về kinh tế, xã hội với Tiến Sĩ, một lần nữa nỗi đau lại trỗi dậy với những cảm xúc về sự bất lực trước thực trạng tại VN như nhận đinh: “Khi những con chuột làm chủ kho gạo chung”. Điều đó có nghĩa là tất cả những hi sinh của người dân VN trong 2 năm qua để nước giàu sẽ vào một số cá nhân mạnh. Rồi một ngày sẽ có những tập đoàn tư nhân với sự trợ giúp của “cốp lớn” thâu tóm nền kinh tế. Khi đó VN có còn là một nước XHCN nữa k? Quyền lợi của nhân dân sẽ ra sao?

  Reply
 • Nhat

  Cảm ơn bác đã có bài bình luận hay và sắc sảo về cái kho thóc VN. Cháu đã từng làm việc quen biết khá nhiều người ở các công ty nhà nước và chính quyền VN, có một điều chung ở các lãnh đạo các cty và chính quyền là họ luôn luôn tìm mọi cách vơ vét nhanh và nhiều nhất có thể. Nhiều khi rất công khai lộ liễu, họ sẵn sàng làm những dự án dù biết chắc ko hiệu quả và lãng phí chỉ để lấy 10-20 % trong đó.
  Với tình trạng này đang ngày càng phổ biến và công khai hơn thì đất nước nhỏ bé này sẽ đi đâu về đâu hả bác? Thế hệ con của cháu sẽ phải làm gì để trả đống nợ nần mà chúng phải gánh chịu đây?

  Reply
 • nguyentrung

  Biết làm gì bây giờ hả chú Phan?!

  Reply
 • uống rượu phải

  “Đây là chuyện bình thường nếu bạn sống ở Việt Nam một thời gian, thuộc loại tin ít người để ý. Tin một cô người mẫu gì đó bán dâm chắc chắn được theo dõi gấp trăm lần. Vả lại các dự án này thuộc loại tép riu nếu so với các xì căng đan khác như Vinashin, Vinalines, Vina…bananas…Các cách tham nhũng như thổi giá máy móc, dụng cụ, hợp đồng thuê ngoài, nhân viên ma, kế toán bịp bợm, gởi con đi du học bằng tiền viện trợ… thì quả là cũ như trái đất, ai mà chẳng biết”
  Chuẩn không cần chỉnh

  Reply
 • nv.Đoan

  Sự thấm thía cho nỗi đạu của dân tộc, chiến tranh ư! đã đi qua gần 40 năm rồi, nghèo tài nguyên ư! boxit/biển/rừng.. tàu đang khai thác. Đạo đức ư? đã học tập theo tiên đế..vậy là cái gì mà đất nước này cứ nghèo hoài vậy?

  Reply
 • Minh

  Qua hay! Con khong muon song o viet nam . Huuuu, Sao Ong troi CU cho no song hoai vay! Luat nhan Qua dau?

  Reply
  • Bill Nguyen

   Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay.

   Reply
 • alibaba

  Nỗi nhục quốc thể đối với mấy ông GS.TS của mấy cái Viện, Trường của Nhà nước. Nhưng chắc lại vài con tốt bị thí thôi (kế toán, văn phòng…với cái lỗi tập hợp sai số liệu). Đúng là Việt Nam đất nước tôi, thon thả giọt đàn buồn (hết ngày này qua ngày khác)

  Reply
  • Thường dân

   Qua phân tích thấy rằng ngoài việc thổi giá máy móc, dụng cụ, mua xe ô tô không sử dụng đúng mục đích, các dự án này đã chi số khá lớn để trả lương cán bộ- trong khi đó theo luật ở các nước như Đan Mạch, không được dùng tiền dự án để trả lương vì những người này đã có lương Việt Nam trả rồi.
   Tôi nghĩ rằng các GS, PGS, TS chủ nhiệm đề tài không rành hoặc không chịu đọc các cam kết quy định bằng tiếng Anh. Cũng tại các vị ấy thôi, ai bảo có học hàm học vị mà lại không chịu học tiếng Anh, không thèm đọc tài liệu khoa học (thông thường toàn bằng tiếng Anh)

   Reply
  • Thường dân

   Biết ngay là sẽ cố cãi mà! nhưng con gái đi học bằng tiền dự án rồi không về làm cho Viện mà nói là lý do gia đình và hoàn toàn hợp lý, rồi lại cho là mình vô can vì người khác ký quyết định ” thì hết thuôc rồi”.
   http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/06/co-su-hieu-lam-khien-dan-mach-ngung-cap-oda/

   Reply
 • ĐẶNG NGỌC TÀI

  BẰNG CHỨNG ĐÂU? NẾU CÓ BẰNG CHỨNG CHÚNG TÔI SẼ XỬ LÝ” – Lá bùa hộ mệnh của bọn tham quan. Nhiều vụ bên nước ngoài đã đưa ra tòa, nhưng cán bộ của ta thì lại được xác định là ” Trong sạch” vì không tin được bằng chứng của bọ Tư Bản – Diễn biến hòa bình. Chỉ có Dân đen là khổ, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa.

  Reply
  • nvt

   Từ ngày: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/257288/Hai-nha-bao-chuyen-viet-dau-tranh-chong-tham-nhung-bi-bat.html thì các vụ tham nhũng trở về sau đều do các nước bạn tố cáo. Trừ vinaXIN (xin tiền OPM), vnLAI (thích tiền OPM) là những vụ quá lớn ko thể che đậy được.

   Ngày trước vnexpress, tuoitre, vietnamnet đều đưa tin “1 cong ti cua Uc hoi lo quang chuk ….” (tôi ghi không dấu và sai chính tả để ko liên lụy tới blog này) thì giờ đây, đố bạn Google được các bài đó ở các trang báo chính thống.
   ==> Kết luận:
   Nếu người có liên quan tới vụ ODA lần này là cỡ bự —> đảm bảo 3 tháng sau ko còn thấy tăm hơi mấy bài này trên báo chính thống nữa. Để gió cuốn đi!
   Ngược lại: nếu người liên quan chỉ là tép riu thì cứ việc đăng, không ai ảnh hưởng

   Reply
 • Đặng Minh An

  Sự thật cay đắng phải không bác. Nhưng sự thật vẫn là sự thật, dù nó có phũ phàng đến đâu, phải tập sống chung với lũ, và làm sao để quét sạch lũ. Ôi mong sao đất nước thanh bình, nạn tham nhũng giảm được 10 lần ( 2,3 % thôi….:) )

  Reply
 • Trần Cường

  Nghe tin này mấy hom nay rồi, đã thất vọng rồi, vậy mà giờ thấy chú phân tích con số 23%( nhắc lại: hai mươi ba phần trăm) mà chua, mà ngao ngán thất vọng thế. 3 trong tổng số 4 dự án ( chỉ tính riêng Đan Mạch), nếu nước khác họ “sờ” đến nữa thì sao???? “TẠNH” hẳn!

  Reply
 • nguyenmanhhung

  Thế là bác Alan đã ở trong chắn – đã biết chăn có rận. he he he he.
  Các dự án phát triển: là lấy tiền của người nghèo ở các nước giàu (tức tiền thuế của dân) để làm giàu cho người giàu ở các nước nghèo (tức bọn tham nhũng). Tôi vẫn thắc mắc: Vì lí do (ẩn) gì mà các nước cứ mãi làm cái việc nuôi béo quan tham ở VN bằng tiền thuế của dân nước họ?
  À, các mẫu ký tự (yêu cầu nhập trước khi REPLY còm) nhiều mẫu rất rối không phân biệt được đúng là chữ gì, bị nhập lại mãi đành bó tay! Bác có thể thay loại rõ ràng hơn đc không ạ

  Reply
  • Them Pham

   Có những nước phát triển viện trợ ODA muốn giúp đỡ các nước nghèo phát triển các dự án vì môi trường. Điển hình như Đan Mạch, nên họ không chấp nhận sự giả dối, tham nhũng, không trung thực trong việc sử dụng vốn của họ. Vì vậy họ giám sát chặt quá trình sử dụng vốn của mình.
   Còn có những quốc gia phát triển khác viện trợ ODA cho VN, cũng dưới hình thức hảo hữu. Nhưng đổi lại VN sẽ phải chịu mang cho họ những lợi ích nhất định. Ví dụ Nhật, viện trợ ODA cho VN, bù lại VN phải cung cấp cho họ nhưng ưu đãi khi tham gia làm ăn tại VN hoặc cung cấp nguyên liệu cho họ. Nhật là 1 nước nghèo Tài Nguyên và khoáng sản, trong khi VN lại giàu về mặt đó. Còn hiệu quả sử dụng ODA của VN như thế nào họ không quan tâm. Họ thừa biết tình trạng tham nhũng tại VN. Nhưng chỉ cần đạt được mục đích của họ là được rồi.
   Cái cơ chế ” Cha chung không ai khóc” này thì những vụ bị phát hiện chỉ là bề nổi thui. Một đứa trẻ biết cộng, trừ, nhân, chia cũng tính được thu nhập của quan chức và khối tài sản mà họ đang nắm giữ có nguồn gốc từ đâu? Chỉ là trong cơ chế này ai cũng làm vậy. Nó bảo vệ cho tham quan. Đừng hỏi tại sao nhiều tham nhũng?
   Buồn quá Việt Nam ơi!!!

   Reply
  • MatthewDang

   Cháu xin giải thích một chút theo ý hiểu nông cạn của cháu được không ạ. Họ đầu tư ODA vào các nước nghèo để các nước này có điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng. Khi cơ sở hạ tầng được nâng cao thì việc kinh doanh, buôn bán, sản xuất sẽ phát triển hơn (một con đường mới ở thành phố không đem lại nhiều thay đổi nhưng một con đường mới ở nông thôn sẽ đem theo nhiều lợi ích). Khi thị trường nước này phát triển phần nào đó thì nó sẽ hội nhập vào thế giới và các nhà đầu tư ở các nước cho ODA sẽ kéo đến kinh doanh và kiếm lời về nước họ. Không hiểu cháu giải thích thế có hợp lý không ạ?

   Reply
 • Nguyen Thinh

  Thưa chú, theo như tình hình như trên, cháu nghĩ sắp tới với các động thái “hy sinh cái của gần 90 triệu người ta” để giữ bằng được cái tôi của mình + cái nền 23 % vốn có của nó. Chắc tiền VNĐ lại sẽ mất giá thêm nhiều trong 2 năm nữa ( lạm phát). Và sẽ có thêm nhiều tác phẩm “Tắt đèn” của thế kỷ 21st ở VN, chú nhỉ?

  Reply
 • Phan Duy Duong

  Các bạn trẻ cùng chí hướng hãy cùng nhau sát cánh , dũng cảm và trí tuệ… chúng ta lập một mạng lưới
  ….yeunuoc.com . Sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau sát cánh bên nhau cùng quan tâm đến vận mệnh của đất nước.Nếu chúng ta có 10 nghìn thành viên thì sẽ có ánh sáng và lòng nhiệt huyết cho cuộc sống này
  Cảm ơn chú Alan đã luôn thổi lửa cho thế hệ trẻ . Chỉ còn trông chờ vào thế hệ 18-36 tuổi

  Reply
 • Bo Cap Vang

  Gửi chú , chú có những số liệu về *nội tình * nước ta thật chính xác . Thật đau buồn khi biết rõ mà không làm gì được vì đó thuộc về ý thức , nhận thức cũng như quyền lợi riêng .Đôi khi con tự hỏi đến bao giờ mới thay đổi được và câu trả lời chắc không bao giờ ( vì nghề này cha truyền con nối , nối 9 đời thì ai mà còn dám than để tự chuốc khổ vào thân ) .

  Reply
 • NGUYEN HUNG

  chung ta khong hieu het van de moi thong minh chi la rac thải của xã hội ;
  một bên vắt óc tìm cách lao động xây dựng sao cho hiệu quả ;
  một bên chỉ tìm cách làm sao móc ngoặc lấy được nhiều tiền công quỹ
  có mà trời không cứu nổi chúng ta ;
  vạy thì chỉ có cách làm sao chông tham nhũng hiệu quả nền kinh tế sẽ đi lên như gió ;
  mọi nguồn lực xã hội phát huy ;
  con người cởi mở ;
  người dân hồ hởi làm ăn
  tinh thần dân tộc thể hiện ;
  người người thi đua
  nghành nghành thi dua
  các bạn hãy tìm ra một chân lý ;một phát minh công cụ chống tham nhũng trước sau đó mới nghĩ đến làm ăn .

  nếu ngày mai tôi làm ra cái bánh phục vụ xa hội tôi phải biết cái bánh đó sẽ được bán giá bao nhiêu lãi bao nhiêu ,tôi hưởng bao nhiêu ????
  nếu không nghỉ việc không làm nữa …

  Reply
  • Bill Nguyen

   Bạn này trình bày lủng cũng quá. Nên rút kinh nghiệm, rèn luyện từ bản thân mình trước.

   Reply
 • tonytnn

  mot moi truong toan sau, nuoc Viet dau kho se mat nhieu the he!

  Reply
 • nguyen huy

  Quá khủng khiếp. Thật sự đáng buồn. Những kẻ làm cho đất nc trì trệ cần phải trả giá.

  Reply
 • ThanhUN

  Chuyện này mặc dù ai cũng biết là thế nào rồi nhưng nó thực sự là đáng xấu hổ, họ đã cấp vốn cho chúng ta để đầu tư cho sự phát triển của chính chúng ta, sự phát triển về môi trường về con người, nhưng họ đâu biết trong những con người sử dụng phần vốn ấy vốn không thể phát triển được nữa.
  Vẫn biết là khả năng quản lý kém, nhưng đến 23%, cần gì phải thanh minh nữa, chúng tôi hiểu cả. Thật đáng xấu hổ!

  Reply
 • nam

  Tôi lại thấy đây là một điều tốt. Và, hy vọng là có thêm các dự án bị hủy tiếp theo. Chúng ta phải thực tế thôi, Bởi nước Việt đang là Tư bản thân hữu mà, nếu không có chuyện này thì lũ chuột đã không nắm quyền kiểm soát kho gạo…

  Reply
 • Nguyễn Xuân Tùng

  Hi vọng theo thời gian bác Alan vẫn giữ được cách viết dí dỏm, khách quan và dễ đọc như những bài đầu tiên. Cảm ơn bác !

  Reply
 • Quyền

  Bác Alan nói chuẩn nhưng bác đã bao giờ hỏi xem có biết bao người việt đang mơ được là chuột không ?, đến cả ông tiến sỹ từng là thầy của rất nhiều học trò, từng là tấm gương biết bao người mơ ước cuối cũng vẫn là chuột đấy thôi !

  Thời thế tạo anh hùng và thời thế cũng tạo những thùng gạo ngon bác ạ !

  Làm người đứng nhìn lũ chuột no say trong khi bụng mình đang đói thử hỏi ai mà không thèm ??

  Reply
 • Huong

  Các bạn hữu gần xa có tin rằng chỉ cùng lắm là đến sáng mai bài này sẽ bị gỡ bỏ khỏi web này không. Khổ thân cho những ai chưa kịp đọc nó. Cái này được gọi là “Tình đã hết trước khi được bắt đầu” là thế đấy. Mới đọc về sự bàng quan của nhân dân ta (có một lòng nồng nàn yêu nước – câu này không hiểu sao cứ đọng lại mãi trong đầu dù đây là bài đọc thuộc lòng của lớp 3 ngày xưa) nay lại được giáng thêm đòn 23% này, quả là không sụm lưng thì không phải là NGƯỜI rùi. Lại kịp liên tưởng đến chỉ số tiếp cận nhà ở của dân Việt Nam thua thế giới 25 lần (thảo nào mà giá nhà đất cứ mãi là một cái gì đó hoang tưởng trong những cơn mộng mị bình thường của dân chúng) … Haizzz … Làm sao ai biết làm sao bây giờ?

  Reply
 • Gin

  Quyết tâm chống tham nhũng!Tham nhũng,tham nhũng,tham nhũng
  Quyết tâm chống lạm phát!Lạm phát ,lạm phát,lạm phát,
  Quyết tâm ổn định để được bình an làm chuột,làm chuột làm chuột làm chuôt.
  Quyết tâm,quyết tâm,quyết…quyết tâm!!!!!!!!!!!!!!!!

  Reply
  • Nguyen Vu Tuan

   ..Tranh thủ lúc “đời lem nhem”,
   Ta phải “đào” thật hăng,
   Ta lèn cho thật chắc,
   Cắm thêm vài ngàn “que” (cây).
   Bọn…đang ca vang bài hát này đấy…

   Reply
 • Bobo_Sanlat

  Mọi người bình tĩnh!
  ……………

  Chuyện gì còn có đó!
  Chuyện đó còn có … đầy!
  Hic hic…

  Reply
 • Bobo_Sanlat

  Chỉ là “hiểu lầm” thôi!!!

  Reply
 • Jose

  14-23% chỉ là tỷ lệ bôi trơn cho dự án của nước ngoài, chứ dự án cua Viet nam xây nghĩa trang liệt sỹ 1,3 tỷ quan chức còn đòi lại quả 500trieu thì các dự án cầu đường, xây dựng sẽ là bao nhiêu?

  Reply
 • Hữu Trần

  Quá tầm thường. Nếu mà hệ thống kế toán Việt Nam như các nước ít tham nhũng như Đức, Singapore … thì con số còn khủng khiếp hơn. Và đợt này chỉ là do các Viện họ không biết bịp bợm nên mợi bị lộ như thế thôi. Chứ các dự án ở các tổ chức phi chính phủ thì họ làm đẹp các sổ sách thì thôi rồi đối tác nước ngoài không biết được vì hệ thống kế toán của Việt Nam không có minh bạch nên đành chịu. Theo một vài dự án tôi có tham gia và nói chuyện với những người bạn thì con số tôi nghĩ 23% là thấp. Với tôi thông thường là phải 30%. Điều này ai cũng có thể thấy từ việc thu nhập người dân thấp mà ăn nhậu ở Việt Nam thuộc loại bậc nhất thế giới và chỉ số hạnh phúc ( có thể là chỉ số lạc quan tếu) bậc nhất thế giới.

  Reply
 • Redriver

  “Tin một cô người mẫu gì đó bán dâm chắc chắn được theo dõi gấp trăm lần”

  Chú Alan,
  Những dòng tin về câu chuyện này cũng đáng để ý, biết đâu đó là những phần nổi đầu tiên của tảng băng chìm.
  Vụ PMU18, khởi đầu cũng từ 1 việc lãng nhách là tóm 20 chú cảnh sát đánh bài tá lả trong giờ nghỉ trưa ở vườn thú Thủ Lệ, và sau đó là cả một câu chuyện dài ly kỳ, hấp dẫn được lộ ra.
  Chúng ta hãy cùng chờ xem, biết đâu chúng ta may mắn được tiếp tục chiêm ngưỡng tảng băng lần này.
  Chúc chú Alan sức khỏe!

  Reply
 • Tuan

  Cái giá phải trả cho việc nuôi chuột làm thí nghiệm mà không kiểm soát được sự phát triển của chúng.
  Phải hủy diệt để phát triển thôi !!!

  Reply
 • anhkhue

  Rất khó để thay đổi, Tham nhũng hối lộ đã ăn sâu vào máu thịt của con người VN, căn bệnh làm quan vơ vét cho đầy túi + bổng lộc chính phủ ban phát làm cho bất cứ ai hễ vào chốn quan trường đều tối mắt ăn dơ .
  các con số 23% hay là gì nữa cũng không quan trọng bằng tuổi trẻ, thế hệ trẻ sẽ phải chống chọi và làm gì để kiểm soát và thay đổi hoàn toàn NÓ. tôi tiếc rằng iphone, ipad, cellphone , sport dance , facebook v..v..
  ngày nay đã cứơp hết thời gian và sinh lực của thế hệ trẻ VN rồi. các GS thì tuổi cao sức yếu cộng với bão tố vật chất đời sống nên ít người trụ vững và giúp đỡ được gì. Tôi buồn chung cho số phận thấp cổ bé họng mà bị nghẹn họng vì không khí ô nhiễm, nói ra là nguy cơ bị đứt họng nhiều vô số. Buồn thay Tổ Quốc , quê hương VN yếu đuối cuả tôi!

  Reply
 • Lê Văn Trí

  Con số 23% chưa chắc là con số thực! cháu nghĩ còn cao hơn nữa đối với các nguồn vốn viện trợ.

  Cháu làm bên XD, có tham gia dự án của WTO, con số chi thực cháu nắm được chỉ là 70% thôi, tức là cp bôi trơn là 30%. Ăn từ trên xuống dưới. K ăn thì mình thiệt thôi. Đó là 1 văn hóa, 1 dây chuyền rồi.

  Reply
 • Huu Manh

  Hàn Quốc mặc dù không thống nhất được đất nước nhưng chỉ nửa thế kỉ họ đã bước vào những nước tiên tiến và vượt xa người anh em Bắc triều Tiên độc đảng hàng chục năm. Lý do là Hàn Quốc thiết lập một chế độ dân chủ triệt để và tinh thần hiến thân vì tổ quốc của những vị quan chức. Vì Vậy mà mỗi khi khủng hoảng xảy ra, dân Hàn còn hiến cả vàng cho chính phủ để chống trọi với thách thức. Còn Việt Nam thì người dân hiến tiền lúc nào cũng chỉ lo ông quan ăn già nửa. Họ mất niềm tin vào quan do quan ăn lúc nào bụng cũng phệ còn dân thì gày như những xác chết biết đi….

  Reply
 • Nguyễn Hữu Duy

  Bài của bác Alan lên BBC vietnamese, khá là hóm hỉnh, cười ra nước mắt
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/06/120605_oda_saga.shtml

  Reply
 • Quang Nam

  Cám ơn bài viết hay. Tôi đã ghiền blog của Bác. Chúc Bác luôn khỏe và sống như Bác.

  Reply
 • hien@

  Và vì lý do này mà bác không có khoản đầu tư nào ở vn!!??

  Reply
 • nguyen thanh Binh

  Hàn Quốc ,Singapore là đất nước dân chủ,nhưng dân chủ ở Việt Nam chỉ là tên của 1 ngã sáu mà thôi,thì làm sau kiểm soát được tham nhũng đây….Trời ạ!….Haiz!

  Reply
 • le

  Bài viết của tác giả rất hay, nhưng câu: “Tin một cô người mẫu gì đó bán dâm chắc chắn được theo dõi gấp trăm lần” là không chính xác, đúng của nó phải là “Tin một cô người mẫu gì đó bán dâm chắc chắn được đưa tin nhiều hơn gấp trăm lần”.

  Reply
 • Chỉ đọc để đấy

  Hi các anh chị,

  đọc bài viết của tác giả rất bổ ích, rất đúng với xã hội, nhưng với cá nhân mình…đọc chỉ để đấy, ……, …………ai còn làm được gì?

  Reply
 • Minh Việt

  Có một nhà thơ khá ở Việt Nam đã có câu rất hay, mọi người tham khảo

  Chuột giao canh kho thóc
  Gấu giữ kho mật ong
  Trại gà Cáo chăm sóc
  ……. cứ yên lòng

  Reply
 • Rong con

  Các bạn hãy nghĩ thử:
  Nếu đất nước ta đi theo con đường Tư Bản Chủ Nghĩa (từ thời nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa) thì đất nước ta có nghèo như bây giờ hay là giàu mạnh phát triển hơn nhiều.
  Tôi tin chắc là đât nước ta sẽ phát triển hơn nhiều, cuộc sống người dân sẽ sung túc hơn nhiều.

  CÁC BẠN HÃY VÌ MỘT VIỆT NAM TƯƠI SÁNG!!!

  Reply
 • chipcoi

  Tham nhũng nói riêng và các vấn đề khác hiện đang là vấn nạn vô cùng nhức nhối trong xã hội.Tôi ủng hộ ý kiến của bạn Dương về việc …… yêu nước. Tôi tin vào năng lực của “ý nghĩ tập thể”. Tương lai của đất nước đang chờ các bạn trẻ và những người yêu nước, luôn tràn đầy nhiệt huyết, đấu tranh, tinh thần quyết tâm…hãy kết nối để tìm lại khí thế hào hùng của cha ông đang mất dần. Tôi tin vào sức mạnh tập thể để thay đổi này!
  Thân ái!

  Reply
 • Duc Quang

  23% la con ít , sô thưc tê con cao hơn nhiều ! Hãy kiểm tra các dự án giao thông xem, đó la lý do vi sao đương xá VN quá xấu va luôn trông tình trang “chơ lún”

  Reply
 • Gia Thịnh

  ở nước nào cũng tham nhũng. Đúng. Nhưng ở nước ngoài cán bộ tham nhũng 8% thì họ làm cho giá trị tăng thêm 10-20% thì tham nhũng ngần ấy cũng còn dương. Nhưng ở ta thì không làm gia tăng giá trị mà còn tham nhũng đến 23% thì có mà “móm”.
  Đất nước nghèo là phải. Quy luật tất yếu phải không chú Alan?

  Reply
 • thangbeo

  Nghich ly o dat nuoc nay la song trong XHCN, cai gi cung la cua dan do dan lam chu nhung quyen quyet dinh thi dan khong duoc quyet ma no roi vao mot nhom nguoi duoc quyen ban phat. Nhu vay thi lam sao kha len duoc

  Reply
 • Khi các bệnh nhân tâm thần cai quản nhà thương điên…” (when the inmates took over the asylum)…Thực ra, nó ít nguy hiểm hơn là khi lũ chuột nắm quyền kiểm soát kho gạo…
  Câu này của bác hay quá !

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top