Chúa Nhật Ở Ojai Reviewed by Momizat on . Chúa Nhật Ở Ojai Alan Phan 11 September 2015 Đêm qua, tôi có một giấc mơ hơi lạ kỳ. Tôi thấy mình đi lạc trong một lâu đài Địa Trung Hải, nhìn xuống bãi biển tu Chúa Nhật Ở Ojai Alan Phan 11 September 2015 Đêm qua, tôi có một giấc mơ hơi lạ kỳ. Tôi thấy mình đi lạc trong một lâu đài Địa Trung Hải, nhìn xuống bãi biển tu Rating: 0
>>Trang chủ » Feature Slider » Chúa Nhật Ở Ojai

Chúa Nhật Ở Ojai

Chúa Nhật Ở Ojai

Alan Phan

11 September 2015

Đêm qua, tôi có một giấc mơ hơi lạ kỳ. Tôi thấy mình đi lạc trong một lâu đài Địa Trung Hải, nhìn xuống bãi biển tuyền cát trắng ở Croatia hay Serbia gì đó. Một người đàn bà tuyệt đẹp, mắt thật to, da ngâm đen đang nắm tay tôi, lôi về một hồ bơi lát vàng lóng lánh. Khi nàng cởi bộ đồ ra là lúc tôi chợt tỉnh hẳn. Với nụ cười còn trên môi.

Đêm nào tôi cũng ngủ say và hay mơ. Những giấc mơ khá bình an, không lành không dữ, lang bang tủn mụn như những chuyện vớ vẩn mình vẫn loay hoay hàng ngày. Cả chục năm rồi, tôi mới có một niềm vui khi nằm nướng, không muốn ngồi dậy.

Trời đã sáng hẳn. Vợ tôi nghi ngờ,” Gặp người tình cũ hay sao mà tươi vậy?” Tôi nhún vai,” Một giấc mơ thoáng qua thôi”. Nàng vẫn thắc mắc.., và tôi lại tủm tỉm…”which part of the word ‘dream’ you don’t understand?”.

Nhưng vui đó rồi lại buồn hiu đó. Ngày xưa, vung tay chân khắp chân trời góc biển, những mộng đẹp trong giấc ngủ và những cảm nhận rạo rực trong cuộc sống thực gần như lẫn lộn. Nước mắt luôn trôi nhanh, nhường chỗ cho những ngày vui tưởng là bất tận. Đến khi tuổi già, mới thấy cái hạnh phúc tìm được mỗi ngày sao quá hiếm quý, và cũng quá đơn giản nhỏ bé trong một thế giới đã thu hẹp khá nhiều.

Như những giấc mơ đẹp của phần lớn người dân Việt trước những thực tại khó khăn.

&&&&&&&

(Hãy tha thứ cho kẻ thù, nhưng đừng bao giờ quên tên chúng – Forgive your enemies, but never forget their names – John F. Kennedy)
Cuối tuần rồi, một người bạn cũ từ trước 75 đem xe đến đón tôi về trang trại hắn chơi ở Ojai (gần Santa Barbara). Hắn trạc tuổi tôi, nhưng mạnh khỏe nhanh nhẹn như hồi 20 năm trước. Có lẽ nhờ làm một anh nông phu bất-đắc-dĩ?

ojai landscape

Thời VNCH, hắn là một giáo viên trung học, nhưng có chút danh vì mấy bài báo bình luận chỉ trích chính phủ quân nhân thời đó. Vợ hắn, cũng cùng một lớp từ Đại Học Sư Phạm, nhưng học xong lại đi làm cho ngành ngân hàng. Ngày di tản năm 75, hai vợ chồng kẹt lại vì vợ đang có bầu 5 tháng. Vả lại, hắn tự nhủ, mình có làm gì chống đối “cách mạng” đâu?

Nhưng với “cách mạng”, biết viết lách mà có đọc giả, đã là một “tội ác” cần trừng phạt hay một hiểm họa cần khống chế. Hắn bị đi tù cải tạo suốt 4 năm, rồi được thả vì lý lịch tốt. Ở nhà, vợ hắn đói khổ, gom góp tiền bạc rồi vượt biên với 1 con nhỏ và 1 cái thai. Thoát được qua Mã Lai, nhưng bị hải tặc Thái Lan hãm hiếp trước đó, nên bị xẩy thai. Qua đến Mỹ, một mình nuôi con, đợi chồng.

Ở tù ra, hắn cũng lần mò vượt biên, sau 3 lần thất bại, cuối cùng hắn cũng đến Mỹ đoàn tụ với gia đình. Hắn không dấu chuyện vợ bị hãm hiếp, nhưng hắn dọn đi xa, biệt tích giang hồ tận Iowa, xây dựng lại từ đầu.

Sau hơn 30 năm, đi làm công chức Mỹ, hai vợ chồng về hưu cách đây 3 năm, dọn về California cho có chút nắng ấm, mua và sửa lại một trang trại cũ làm cứ điểm cho gia đình giờ đã khá đông. Ba người con cùng dâu rễ rồi 7 đứa cháu nội ngoại, sum vầy ở trang trại mỗi năm vào Thanksgiving, Christmas hay Summer. Hắn trồng nho trên hơn 1 mẫu đất, mỗi năm tự tay cất được khoảng vài thùng rượu vang, đem tặng bạn bè gia đình.

Chúng tôi tình cờ gặp lại nhau ở quán Mì Á Đông/ Little Saigon trong một buổi trưa vắng khách. Hai thằng ôm chầm, mừng rỡ. Hắn nói, “mừng quá, tao nghe thằng Tâm nói mày chết rồi!” “tao cũng vậy, giang hồ đồn là mày đang nằm ở nghĩa địa”.

Và tuần rồi, vợ chồng hắn nhất định lái xe xuống chở gia đình tôi về trang trại ở Ojai để “cùng hưởng một ngày Chúa Nhật sẽ rất nóng…” Giờ đây, dưới bóng mát tàn cây olive, chúng tôi ngồi lang bang chuyện lớn nhỏ…trong khi các bà bận rộn tán hươu vượn trong bếp và những đứa bé lăng xăng xếp cát đá thành một địa hình như trong một video game nào đang phổ thông. Vợ hắn vẫn nấu ăn như một đầu bếp Pháp chuyên nghiệp… pâté de foie gras, creme de volaille, bœuf bourguignon,…thắm lưỡi với home-made wine.

Nói gì rồi chúng tôi lại quay về những ngày đổi đời năm xưa. Đã 40 năm, nhưng vết sẹo vẫn không lành.

“Mày biết đó, nhà cửa tài sản bị cướp sạch, vợ bị hãm hiếp, con thì đứa chết trong bụng mẹ, đứa đói khổ xin ăn khắp trại tỵ nạn…tù đày 4 năm…cái thù hận đó tao nghĩ không bao giờ xóa được. Nhưng khi qua Iowa, vợ chồng tao gần như sống suốt cuối tuần ở một ngôi chùa người Nhật. Tiếng kinh kệ, sự an tịnh, hơi thở của Thiền…làm mọi xúc động nơi mình chìm xuống. Cũng mất cả gần 10 năm, nhưng sau đó thì vợ chồng tao đã ngủ yên hơn, hoàn toàn tha thứ và quên tất cả những nghiệp chướng kẻ thù đã để lại…Bây giờ chỉ sống cho tương lai của bọn trẻ…Tìm hạnh phúc mỗi ngày trong thiên nhiên, trong tình người hàng xóm, trong kho kiến thức phong phú vô tận của nhân loại…”

“Không, tao chưa bao giờ về lại Việt Nam từ ngày bỏ đi. Ngay cả những tin tức, chuyện dài chuyện ngắn của Việt Nam …vợ chồng tao cũng không đọc đến. Đó là lý do có lẽ tại sao tao không biết góc-nhìn-alan là cái quái gì?

“Một thằng cháu, bây giờ lên làm quan lớn ở Việt Nam, không biết sao có địa chỉ của tao. Gởi thư mời về chơi, để cùng ‘hòa hợp hòa giải’ gì đó. Biggest joke. Một thằng ăn cướp muốn nạn nhân phải xin lỗi và xin phép được làm bạn hắn. Tao không cần bạn bè bà con kiểu này. Quê hương hay gốc gác hay tình yêu nước chỉ là những bánh vẽ mà bọn bịp rao giảng. Ngu 1 lần trong đời là quá đủ…”

“Dĩ nhiên là rồi mình cũng sẽ chết ở đây, một quê hương tình cờ tìm được. Xã hội này còn nhiều thứ tao không ưa, nhưng tao vẫn thấy có một ràng buộc gì tha thiết thân ái lắm”

“Tao thực sự không quan tâm đến những ý kiến phê phán của bọn ngồi lê đôi mách, ở đây hay ở bất cứ nơi nào. Chúng cứ sống đời sống của chúng, tao sống đời tao. Chẳng chúc lành hay chúc dữ cho ai. Quan chức cộng sản, đại gia Việt kiều hay dân nghèo bị lợi dụng. Đứa nào thoát được thì ‘God bless’; đứa nào kẹt lại, bị bóp cổ thì ráng chịu (số phận con rệp). Tao chỉ cảm tạ Thượng Đế cho mình và gia đình một phần số may mắn….”

Gió hiu hiu, bữa ăn trưa quá no, làm tôi lim dim ngủ trên cái võng treo qua cây olive già. Thêm một góc nhìn mới lạ về đời sống, có thể gây nhiều tranh cãi, nhưng đây là xứ Mỹ. Không ai bị quấy rầy vì tư duy của mình, vuốt đuôi hay trái chiều…..

ojai lavender

&&&&&&&

Chúng tôi quay về lại thành phố khi đèn đường đã rạng, dòng xe kẹt cứng vì chiều chúa nhựt thiên hạ lũ lượt đi chơi về. Dù chậm, nhưng chúng tôi vẫn ngơ ngẩn với nhạc tấu của sóng biển vỗ về suốt quốc lộ 101. Nhớ lại bài hát California Dreaming.

Sau một cơn biển dâu đầy biến động, hạnh phúc của chúng tôi bây giờ có lẽ quá đơn giản và nhỏ bé. Nhưng chúng tôi thấu hiểu cái quan trọng của sự bình an nội tại trước những tranh dành khốc liệt của quyền lực và quyền lợi trong chốn mưa máu giang hồ. Forgive and forget.

Alan Phan

Bình luận (83)

 • dieuhoang

  Bình an hạ thế cho người thiện tâm.

  Reply
  • Cộng đồng người Mỹ gốc châu Á

   Tìm lại hay bỏ quên cội nguồn?

   http://petrotimes.vn/tim-lai-hay-bo-quen-coi-nguon-317936.html

   Reply
   • Giám Sinh

    Đã đọc bài của Pê-tơ-rô-li-mếch Ông-lin” như giới thiệu. Đương nhiên dân Hán bỏ Trung Quốc, cho dù Trung Quốc hiện tại là nền kinh tế lớn thứ 1 thế giới đi nữa thì cuộc sống của mỗi cá nhân và môi trường xã hội Trung vẫn là Trung và Mỹ vẫn là Mỹ. Có gì đáng ngạc nhiên, nếu phân biệt được nền kinh tế lớn thứ (n) và cường quốc thứ (n) khác nhau hoàn toàn. Nền kinh tế lớn không có nghĩa là đời sống dân chúng ở đó cao Thu nhấp đầu người của Hán mới bằng chưa tới 50% dân Mỹ. Đơn giản thế thôi.

    Reply
  • TRIỆU LƯƠNG DÂN

   Chiều tàn nhớ cố quận cố hương
   **************************

   https://www.youtube.com/watch?v=gPLpl_an4CY

   Phố Xinh chiều tàn nhớ cố hương
   Biển xanh bạt ngàn sóng vô thường
   Chân mây bầy chim về tổ ấm
   Mặt trời võ vàng ngoài trùng dương
   Nhạc âm dâng nỗi niềm cố quận
   Chim ơi mang hồng thư vạn dặm đường
   Lưu vong hơn nửa đời nhung nhớ
   Khói sóng ngàn trùng nhạt mờ cố hương

   TRIỆU LƯƠNG DÂN
   Trên bờ Phố Biển Nice nhớ Phố Biển Đà Nẵng, Hè 1992

   Reply
 • Việt Nam Quê Tôi!

  Một nỗi đau khó phai! Vẫn hay tự nghĩ sao sự gian ác xảo trá đó vẫn tồn tại? Và nó còn tồn tại bao lâu? Thật buồn!

  Reply
 • văn chiến

  Qủy rượt vồ
  hai lần thục mạng
  chạy.
  Ta gặp may
  nhưng đa số đồng bào ta không thể!

  Reply
 • Khang

  Cháu vừa đọc được hai câu thơ hay trên mạng “Khi cố nhớ là đã quên một nửa, Lúc muốn quên là nhớ đến tận cùng – Khuyết danh”. Nếu ghét hoặc căm hận ai đó thì cháu lánh xa người đó, cố không nghĩ đến họ. Học theo ông quan văn, xoa đầu thằng trẻ con khi ông ta bị nó đái lên đầu. Rồi một ngày sẽ có người khác xử lý nó. Nhưng rồi nghĩ lại khi thằng trẻ con bị quan võ chém đầu vì tội đái lên đầu ông thì thấy ông quan văn đểu quá, thâm nho quá. Quan võ giết người bằng hành động, quan văn giết người bằng tà tâm. Rộng ra thì quan văn bắt đầu tạo nghiệp ác từ suy nghĩ, cái chết của thằng trẻ con dù có thể đúng với tội của nó nhưng những người cha mẹ nó sẽ là người chịu tội cho đến chết, xã hội phải chịu những tổn thất xâu rộng khác.
  Đúng là cảm ơn cha mẹ, trời đất là được sinh ra trên cõi đời này. Nhưng đúng như cụ Nguyễn Du đã viết: “Trải qua một cuộc bể dâu, những điều trông thấy mà đau đớn lòng”.
  Cháu có bà bác dâu khi hơn 80 tuổi, tất cả con cái đều ở Mỹ và rất thành đạt. Một mình bà quay về quê chồng sống 5 năm để chờ chết. Bà chỉ muốn được chôn cất ở quê nhà. Bà chết, con cháu lại mang tro của bà sang Mỹ. Họ bảo là muốn gần mẹ, điều kiện đi về khó khăn. Họ không nói ra nhưng cũng biết rằng quê nhà cũng chỉ còn họ hàng, không có chung với họ những kỷ niệm. Trong họ, quê là khái niệm xa vời vì họ theo cha mẹ vào Sài Gòn năm 1954, rồi họ qua Mỹ sống (không rõ họ có ân oán gì với chế độ hiện tại hay không).
  Cuộc đời đúng hay sai nhiều khi không quan trọng, nhiều khi người ta rơi vào cảnh bỏ thì cũng dở mà ở cùng thì cũng không xong.
  Như người bạn của chú nói, những người bị kẹt thì họ ráng chịu. Nghe thì phũ phàng, nhưng nếu họ kẹt và họ cam chịu kẹt thì cũng nên ráng chịu thật. Đó là lựa chọn của họ. Nhưng nếu họ phấn đấu không chịu kẹt thì những người thoát kẹt cũng nên chìa bàn tay cứu giúp đồng bào.
  Cảm ơn chú Alan Phan đã giúp đỡ những người không muốn kẹt. Cháu thấy tư tưởng của cụ Phan Chu Trinh “Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” là tuyệt vời. Tiếc rằng người tử tế, điều tử tế khó thành công. Tự nhiên, mông muội thì cỏ nhiều hơn hoa. Muốn có 1 bông hoa là cả 1 sự kỳ công chăm sóc. Đấy là tự nhiên, còn bây giờ thời buổi công nghệ nếu in 3D nữa thì ngàn bông hoa ra đời ngay lập tức, đẹp, giống nhau…và quan trọng là không có sâu.
  Nhưng những người in 3D ra bông hoa sẽ không thể nào hiểu được sức mạnh, sự vượt khó của những bông hoa tự nhiên, dù là hoa dại.

  Reply
 • BLoc

  Đại bộ phận người thân quen của em ở Mỹ đều có quan điểm như anh bạn của anh, họ không quan tâm đến sự hưng thịnh hay suy vong của đất nước Việt hiện nay!

  Chẳng qua họ chỉ còn nối với “quê hương của họ” bởi một vài người thân còn sống trong nước mà thôi, khi những người thân đó không còn thì sợi giây cuối cùng đó cũng mất đi. Với họ nơi nào cho họ cuộc sống bình an chính là quê hương của họ.

  Reply
  • BLoc

   Thử đặt một câu hỏi, thế nào là đồng bao ta ở quê nhà?

   Nhiều người vẫn không ngừng đấu tranh vì quyền dân chủ của đồng bào ta ở quê nhà, với nhiều động lực khác nhau như câm ghét chế độ hiện hành, vì muốn xóa bỏ bất công…, nhưng nếu ai đó nói là vì yêu thường đồng bào ở quê nhà thì họ sẽ thất vọng khi tiếp xúc với từng “đồng bào” kiểu sau:
   - Bọn có chức có quyền, cồng an, quân đội… thì không nói làm gì
   - Người dân tưới nước sôi cho cây trước nhà bên chết vì không thích cây đó;
   - Người dân mở nhạc, hát karaoke rầm trời kể cả về khuya;
   - Người dân xả rát, nước thải ra đường;
   - Mấy đứa Taxi dỡ quẻ;
   - Mấy quán xá chặt chém;
   - Mấy nhà hàng tổ chức cưới treo đầu dê bán thịt chó;
   - Mấy người thân cầm nhằm đồ, hay “cầm” nhằm nhà của nhau nữa, thực tế có rất nhiều như chuyện ở GNA kể mới đây…
   Thử hỏi “đồng bao” như thế có xứng để nghĩ về không? và có khi họ cũng không cần cái tự do, dân chủ khi có ai lo cho họ cũng nên!

   Reply
   • viet anh

    Văn hóa thể hiện từ diện mạo, thân phận , gia đình và tổ quốc . Tận cùng trong mỗi người đều có phần về quê hương đất nước, đất nước còn lầm than thì còn nỗi ưu tư .
    Dân trí thấp quá cũng buồn , đúng là đi học mà giống như thất học.

    Reply
 • Hung

  Quân Đội nhăn răng! Đó là thời Quân Đội Nhân Dân phải mượn sinh viên đóng vai Trung Tá trong lễ diễn binh Ngày 2 Tháng 9 năm 2015.

  Trước khi vào nội dung “Thời của Quân Đội nhăn răng”, tôi xin có vài lời để xác minh là, đặt cái tựa như trên, người mổ (cò bàn phím/ người viết)) không hề có ý miệt thị xúc xiểm đến Quân Đội Nhân Dân, hai chữ “nhăn răng” viết thường ở đây tuy đọc lên nghe hao hao “Nhân Dân” viết hoa, chỉ là sự trùng hợp âm thanh hoàn toàn ngoài ý muốn. Ý của tác giả rất giản dị: “Quân đội nhăn răng” là một quân đội đã chết.

  Một Quân Đội đã chết khi quân đội ấy không còn phục vụ cho tổ quốc, nhân dân, nhưng phụ vụ cho một băng đảng. Đó là một cách chết ai cũng đã “biết rồi, khổ lắm…” kể từ khi Hiến Pháp nước CHXHCNCC tu chính năm 2013!.

  Một Quân Đội đúng với bản chất của nó, chết như thế (theo HP/ CHXHCNCC 2015) là một cái chết bất đắc kỳ tử, đau thật đấy, nhưng không bị nhục như khi phải mượn sinh viên đóng vai Trung Tá để diễn binh.

  Diễn binh là gì nếu không phải là trình diễn quân binh của quốc gia tức quân đội của nước ấy cho chẳng những dân mình mà cả thế giới thấy. Quân đội không chỉ là sức mạnh, mà còn là bộ mặt của một quốc gia. Trong lễ diễn binh gọi là mừng 70 năm Độc lập ngày 2/9 vừa qua, sức mạnh quân đội cấp Trung Tá được biểu diễn bằng đôi chân dài cô sinh viên đã biến bộ mặt quốc gia thành bộ mặt gian manh xảo trá.

  Nói đến sức mạnh Quân Đội bị xiệu lơ như đôi chân dài cô sinh viên và bộ mặt quốc gia ra mặt gian trá mà không nhắc đến dàn huy chương cài trên ngực lính cái Trung Tá giả cũng là một điều bất công đối vớ huy chương đúng nghĩa. Huy chương là thứ phải đổ máu ra mới có chứ đâu phải bông cỏ dại bên đường muốn ngắt hái cài lên ngực lục nào tùy hứng tùy thích

  Còn gì có thể làm nhục hơn nữa Quân Đội Nhân Dân bằng biến Quân Đội Nhân Dân thành Quân Đội nhăn răng. Nhăn răng như chó chết thui rồi qua cuộc diễn binh vừa rồi?

  Không biết các anh nghĩ sao về đảng các anh có bổn phận phải bảo vệ?
  …………….

  Các bồi bút đua nhau khen hết lời nữ trung tá quân y mà thực chất là cô sinh viên năm 22 tuổi trưòng đại học thương mại .
  Bó tay với đám nhà sản này ,quân đội diễu binh cũng đóng giả .Không biết những súng ống ,máy bay tàu ngầm … diễu binh kí có bao phần là thật , bao phần là làm bằng giấy báo hay bia catong .

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/nu-quan-nhan-xinh-dep-dan-dau-doan-dieu-binh-khoi-quan-y-3273296.html

  Đây là Facebook của em sinh viên 22 tuổi đại học thương mại Phạm như Quỳnh mà 700 tờ báo nhà sản và đám bồi bút khen hết lời về vẻ đẹp của nữ Trung tá quân y quân đội anh hùng viẹtnam .
  https://www.facebook.com/ruby.pham.5494

  Reply
 • Hoàng

  Cháu có $50k và công việc xuyên lục địa vs thu nhập khá cao. Cháu nên ở lại VN hay tìm con đường mới cho mình? Thâm tâm rất muốn ra đi nhưng vì gia đình và nhiều thứ ràng buộc. Cháu 26t.

  Reply
  • Cô Ken

   Có liên quan đến Tanm Giác Vàng không ?

   Reply
  • NMH

   @ Hoàng:
   Cho mình góp ý: bạn có muốn thế hệ tương lai (con, cháu mình) cũng sẽ bị nhồi sọ giống thế hệ mình và tận hưởng một xã hội đầy màu sắc như (và nhiều khả năng là sẽ hơn) bây giờ không.

   @ cô Ken: câu hỏi shock của ngày.

   Reply
 • Trịnh Huy Thắng

  Lâu lắm mới được đọc bài viết của ông già. (“ông già” là từ chúng cháu hay nói vui với nhau khi nhắc về bác.)
  Có cái gì đó buồn buồn và sâu sắc.
  Sau cùng, chúc bác và gia đình thật mạnh khỏe.
  Bác sẽ có thêm nhiều bài viết mới. (chứ dạo này bác lười viết quá ạ.)

  Reply
 • Ngọc Đức

  Ở tuổi U70,tôi nghĩ mình đã đủ từng trải và hiểu biết để cảm nhận những điều Chân thật và giản dị mà TS Alan kể trong câu chuyện thăm nhà người bạn. Tự nhiên thấy buồn,thật buồn,cho đất nước,cho thân phận của những người dân hiền lành và lương thiện. Cám ơn Anh về lời khuyên Forgive and Forget. Nhưng thưa Anh,dường như nó ngược lại với ý của J.F.Kennedy,mà anh trích ở trên?chúc Anh nhiều sức khoẻ và bằng an!

  Reply
 • Sinh viên

  Forgive and forget. Cảm ơn những sự chia sẻ trải nghiệm quý báu của Chú Alan. Ignace Lepp đã viết cuốn sách “Từ Các Mác đến Giêsu Kitô”. Tác giả kể lại đời mình và những lý do làm ông tham gia phong trào cộng sản thế giới, để rồi sau đó trở thành tín hữu, rồi làm Linh Mục của Giáo Hội Công Giáo.

  Thao thức tìm kiếm

  Ignace sinh trong một gia đình giàu có, trưởng giả, ăn mặc sang trọng, nói năng lễ độ, cư xử hòa nhã, lịch thiệp. Giai cấp này khinh bỉ giới thợ thuyền mà họ cho là một bọn thất học, thô lỗ, cộc cằn thiếu tư cách làm người, và đáng sống trong cảnh bần hàn. Một hôm tình cờ Ignace đọc được cuốn tiểu thuyết “Người Mẹ” của Marxim Gorky trong đó tác giả mô tả đời sống cơ cực, lầm than của dân lao động Nga làm việc trong các nhà máy kỹ nghệ hồi đầu thế kỷ 20…… Lần đầu tiên Ignace biết được chi tiết đời sống của hạng người mà bấy lâu cậu vẫn thường khinh rẻ và chỉ nhìn thấy từ xa. Và cũng nhờ cuốn sách đó mà cậu biết rằng chính giai cấp tư sản đã bần cùng hóa dân lao động.

  Sau khi đọc thêm một vài cuốn nói về đời sống cùng khốn của dân lao động, như những tác phẩm của Anatole France, Victor Hugo, Tolstoi, v.v., Ignacce cương quyết từ bỏ giai cấp của mình để hoạt động cho giới cần lao. Cậu bị thu hút bởi những hứa hẹn của phong trào cộng sản thế giới : tạo nên một xã hội không có giai cấp, không phân chia ranh giới quốc gia, trong đó mọi người được sống bình đẳng, không bị bóc lột và áp chế. Từ đó, đối với cậu, tất cả những tín điều của thuyết duy vật biện chứng đều là những chân lý tuyệt đối, hợp với khoa học.

  Cậu được thu nhận vào một tiểu tổ Thanh Niên Cộng Sản lúc vừa 15 tuổi….. Việc cậu lên diễn đàn phát biểu trong một buổi lễ lao động đã được báo chí trong thành phố tường thuật chi tiết. Hay được tin này, gia đình cậu đã rất tức giận và buộc cậu phải từ bỏ phong trào nếu không sẽ cắt mọi yểm trợ tài chánh. Nhất quyết theo đuổi lý tưỏng của mình, cậu bỏ nhà ra đi, không mang theo một tý gì, ngoài bộ quần áo đang mặc và ít tiền túi.

  Cậu sang ở một thành phố khác và trở lại nhà trường học xong cấp trung học…. vào đại học và học thêm vài ngôn ngữ khác. Vì có trình độ học vấn khá và biết nhiều thứ tiếng, cậu được cất nhấc vào nhiều chức vụ quan trọng trong đảng…. Sau đó Ignace được cử đi hầu hết các quốc gia Âu châu để tuyên tuyền cho chủ nghĩa cộng sản và giúp thành lập những tiểu tổ địa phương…. Lần cuối cùng ông bị bắt ở Đức, lúc đó Hitler đã lên cầm quyền. Ông bị kết án tử hình, nhưng lúc sắp bị đem ra pháp trường thì ông được cứu thoát và được bí mật đưa sang Nga.

  Đỉnh cao danh vọng.

  Vui mừng được đến nước cầm đầu phong trào cộng sản thế giới, ông xin ở lại Nga để phục vụ cho cách mạng. Ông rất được trọng vọng và được giao phó công tác đi diễn thuyết và được bổ làm giáo sư triết học cộng sản ở nhiều trường đại học. Nhờ chức vụ đó, ông được đi hầu hết khắp nước Nga và tiếp xúc với mọi giới. Kinh nghiệm này đã làm ông vỡ mộng một cách ê chề.

  Cái thiên đường vô sản ở Nga mà phong trào cộng sản quốc tế thường khoe khoang với thế giới bên ngoài thật ra là một nhà tù khổng lồ, trong đó mọi người, tù nhân cũng như cai ngục, đều sống trong lo âu và sợ hãi. Mỗi lời nói, hành vi và thái độ đều được cân nhắc kỹ lưỡng xem có phù hợp với đường lối của đảng không (mà đường lối thì thay đổi rất bất thường) vì mỗi sơ suất, dù nhỏ nhặt đến đâu cũng có thể dẫn đến tù đày.

  Vì được xem là một lý thuyết gia lỗi lạc của chế độ nên đi đâu Ignace cũng được đón tiếp nồng hậu. Điều này khiến ông càng thất vọng hơn nữa. Trong khi, vì chính sách kinh tế khắc nghiệt của Stalin, dân chúng Nga sống trong cảnh đói rách bần cùng thì giới lãnh đạo cộng sản sống một cuộc đời vương giả. Họ chiếm cứ những biệt thự sang trọng và những nhà nghỉ mát của giới quý tộc và chủ nhân thời Nga hoàng….. Những gia đình quyền quý này cũng có kẻ hầu người hạ mà họ sai bảo và đối xử còn trịch thượng hơn các chủ nhân tư bản Tây Âu.

  Thất vọng

  Chàng Ignace, bây giờ đã trưởng thành mới nhận thức được rằng xã hội Xô Viết thực chất chỉ là một xã hội phân chia giai cấp, trong đó giai cấp công nhân, thay vì được giải phóng khỏi mọi áp bức như đảng cộng sản rêu rao với thế giới bên ngoài, thực ra bị bóc lột tối đa, và tất cả mọi người, có lẽ chỉ trừ Stalin, đều sống trong sự sợ hãi, nghi kỵ lẫn nhau kể cả bạn bè thân nhất hay vợ chồng, con cái.

  Ignace hoàn toàn thất vọng với chế độ Xô Viết, mà chàng cho là đã phản bội lý tưởng cách mạng. Chàng thấy mình không thể nào tiếp tục sống trong bầu không khí ngột ngạt, đầy nghi kỵ và lo lắng như vậy được nữa….. Dịp may hiếm có đó đã xảy ra khi một “Hội nghị về Hòa bình thế giới” được tổ chức ở Luân đôn, Ignace đã vận động để được mời dự. Tuy nhiên chàng chỉ thấy an toàn khi ra khỏi biên giới Liên Bang Xô Viết.

  Chán nản

  Khi trở về lại Tây Âu, Ignace rất chán nản. Lý tưởng mà chàng hăng say phục vụ trong mười mấy năm trời thật ra chỉ là môt sai lầm khổng lồ. Đem thử nghiệm vào một quốc gia, lý thuyết này chỉ đem lại cho nhân dân lao động xứ đó một xã hội đầy bất công, áp bức, thù hận và tạo ra một chế độ độc tài cực kỳ tàn ác. Thất vọng chua cay đó đã làm Ignace mất hết tin tưởng vào cuộc sống mà chàng cho là vô nghĩa. Để lấp khoảng trống trong tâm hồn, chàng đã chìm đắm vào những bê tha trụy lạc. Nhưng ngay sau những cuộc chời bời trác táng đó chàng lại càng chán nản hơn. Có lần chàng đã nghĩ đến tự tử, và đã dự định nhiều lần nhưng không đủ can đảm tự kết liễu đời mình.

  Lý tưởng huyền diệu

  Một hôm đi chơi về khuya, Ignace tình cờ thấy trên cái bàn của phòng khách, nơi chàng ở trọ, một cuốn sách có nhan đề “Quo Vadis?” (Thầy Đi Đâu ?). Vì khó ngủ, chàng tò mò mở sách ra đọc. Đó là một cuốn tiểu thuyết tả lại cảnh những người Ki-tô hữu đầu tiên bị bách hại dưới thời Neron. Lần đầu tiên, sau khi thất vọng về chế độ cộng sản Xô Viết, Ignace đọc cuốn sách này một cách say mê, chàng đã đọc thẳng một mạch cho đến sáng. Chàng thấy những nạn nhân của cuộc bách hại này chỉ vì theo đuổi một lý tưởng mà họ cho là cao đẹp đã chịu để cọp và sư tử xé xác ăn tươi nuốt sống mình trong các đấu trường còn hơn là chối bỏ niềm tin đó.

  Để tìm hiểu thêm những lý do gì mà những tín đồ Thiên Chúa giáo này đã dám liều chết đến như vậy, chàng tìm đọc thêm những sách khác nói về tôn giáo này. Chàng thấy họ sống một đời sống đúng như lý tưởng mà chàng thường ấp ủ : chia sẻ của cải cho nhau, thương yêu nhau như anh em môt nhà. Chàng tự hỏi không biết các cộng đồng Thiên Chúa giáo tiên khởi có sống thật như vậy không, hay đó chỉ là những tài liệu tuyên truyền như các chế độ cộng sản thường làm. Chàng tìm đọc thêm nhiều sách khác của nhiều tác giả khác, có người theo Thiên Chúa giáo, có người vô thần. Nội dung những sách đó có khác nhau về chi tiết, nhưng đại cương thì rất giống nhau. Tất cả đều nói lên sự yêu mến, việc chia sẻ của cải cho nhau trong các cộng đồng đó là hợp lẽ phải. Chàng thấy lối sống đó hợp với lý tưởng mà chàng hằng mơ ước, một xã hội cộng sản chân chính không dựa trên hận thù và đấu tranh mà dựa trên tình yêu thương vô điều kiện.

  ….. Nhưng điều gây ấn tượng mạnh mẽ nhất cho Ignace chính là con người Giêsu, một người rất mực giản dị và nhân hậu với tất cả những người cùng khổ. Giêsu sống hoàn toàn bình đẳng không những với các môn đệ mà với những người nghèo khó nhất. Cách Giêsu đối xử với những người tội lỗi như bà Marie ở Magdala và những người thâu thuế thật khác xa với các phương pháp mà công an và cảnh sát ở Liên Bang Sô Viết đối xử với công dân của họ.

  Sau khi đọc kỹ sách Phúc âm và nhiều sách khác, Ignace cho rằng những điều viết về Giêsu là có thật.

  Với một tính tình hiếu động, chàng nhất quyết dâng hiến trọn vẹn đời mình cho lý tưởng mới cũng như trước kia chàng đã từng hăng say hoạt động cho chủ nghĩa cộng sản. Ignace đã xin rửa tội theo đạo Công giáo và xin được làm linh mục để phục vụ mọi người, không phân biệt tôn giáo, giai cấp, quốc gia hay chủng tộc trong một tình yêu tuyệt đối.

  Ignace Lepp thao thức tìm kiếm và cuối cùng đã gặp gỡ “Đức Giêsu Kitô” và đã trở nên Linh mục. Câu chuyện tuyệt đẹp về một hành trình ơn gọi. Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Còn anh em bảo Thầy là ai?” là thao thức cho những ai khao khát chân lý. (trích đoạn http://thanhlinh.net/node/93496).

  Sáng 12/9, trong chương trình giao lưu ra mắt sách “Kẻ trăn trở” của TS Lương Hoài Nam. GS Ngô Bảo Châu khẳng định: “Người biết phẫn nộ, biết trăn trở chính là người tạo ra động lực thay đổi trong xã hội, làm giảm bớt sự đau khổ của con người, giúp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”. TS Lương Hoài Nam chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn trong sự trăn trở. Tham gia nhiều diễn đàn, tôi biết có rất nhiều người cùng trăn trở với mình, nhưng mới dừng lại ở việc không hài lòng. Tôi từng nói với họ, làm một điều gì đó để cải thiện, thay đổi những gì chúng ta chưa hài lòng”. Ông cho biết rất cảm động khi đọc dòng cuối cùng trong lời giới thiệu cuốn sách do GS Ngô Bảo Châu viết: “Sự trăn trở của một người được cộng hưởng, chia sẻ với cộng đồng, với nhiều người và biến thành những đóng góp thay đổi và cải thiện xã hội”.

  Reply
  • Minh Huy

   Sau 80 năm được đào tạo bài bản, giờ đa số họ “miễn nhiễm” với thứ sách báo “phản động ” rồi. Họ chỉ kêu gào đấu tranh khi chính quyền lợi của họ bị xâm hại, còn hàng xóm hay xã hội thì chẳng can hệ chi. Khi “ơn trời” đổ cơn mưa móc xuống cho họ, thì nỗi oan nhục tưởng thấu tận trời xanh đó chỉ còn là lớp bụi mờ, trôi tuột xuống cống rãnh, họ hân hoan “vỡ òa sung sướng” để bắt đầu cho “tương lai” tươi sáng.
   Mấy vị “tiến sĩ”, và “cựu”, “nguyên” gì đó thì chỉ có quyền mở mồm khi được cho phép và đã định hướng sẵn là phải chĩa loa vào vấn đề gì, nhằm mục đích gì (và được “lại quả” gì).
   Khi bản thân những người trong xã hội đó cảm thấy không cần phải thay đổi và không muốn thay đổi, sợ khi thay đổi thì mọi sự giúp đỡ họ cần chỉ là TIỀN.

   Reply
   • Sinh viên

    Chào bạn Minh Huy. Mấy vị “tiến sĩ”, và “cựu”, “nguyên” gì đó… mở mồm khi sổ hưu bị đụng chạm hehe. Nhưng có một số người không vì sổ hưu bạn ạ.
    Tớ nhớ trong 1 cuộc trò chuyện giữa vua Lý Thế Dân và Võ Mỵ Nương có 1 đoạn thú vị như thế này: “Nếu ném que gỗ tới con chó, nó sẽ nhìn vào cái que. Nhưng nếu ném que gỗ tới con sư tử, nó sẽ không rời mắt khỏi người đã ném cái que đó”; Nếu chúng ta thấp bé, chúng ta chỉ nhìn vào những gì người ta đưa cho, nhìn vào những việc trước mắt. Nhưng nếu chúng ta to lớn, chúng ta sẽ là người nhìn xa trông rộng, nhìn thấy cả gốc gác căn nguyên đằng sau. Thầy cô thích tập trung vào vấn đề học sinh gian lận trong thi cử. Nhưng lại không nhìn nhận lại hệ thống giáo dục, coi trọng điểm số hơn coi trọng việc học của học sinh và nhìn lại phương pháp giảng dạy của mình. Nói đi cũng phải nói lại, nhiều sinh viên thích sáng đi học, chiều ôm Facebook chửi chế độ, chửi nền giáo dục rồi tối lại diện đồ đi chơi, kiếm chỗ ăn ngon nhậu rẻ, để rồi ra trường lại tiếp tục đổ cho cái nền giáo dục mà không nhìn lại chính thái độ học hỏi của mình.
    Tớ nghĩ gốc rễ của mọi vấn đề trong cuộc sống này đều phải quay lại… nhanh hay chậm tùy vào đốm lửa của những người như Ignace Lepp, GS Ngô Bảo Châu hoặc Dr Alan Phan…v.v. mọi sự giúp đỡ họ cần đâu chỉ là TIỀN, (chắc tớ nghĩ sai?).
    Việc bạn có tìm cách phấn đấu trở thành con người bạn muốn trở thành… hay không mà thôi. Điều này quan trọng hơn rất nhiều so với hoàn cảnh đang diễn ra xung quanh.
    Thân chào Bạn. Good luck.

    Reply
    • Minh Huy

     Chào bác Sinh Viên, có lẽ cháu viết chưa rõ, “họ” (cần tiền) không phải là mấy vị tiến sĩ, hay “cựu”, “nguyên”, mà là những người còn đang quay cuồng trong sự vận hành của guồng máy. Họ được/bị/ép đào tạo để vận hành trong mắc xích đó, và chưa thoát ra được.
     Như các bạn trẻ ôm FB chửi, rồi lại đi chưng diện, ăn chơi, ra trường thất nghiệp lại chửi tiếp. Có thể một phần là họ không nỗ lực, nhưng nhiều phần là họ nỗ lực sai chỗ.
     Có nhiều bạn trẻ than thở là nộp đơn vào các cơ quan hành chính, các ngành nghề đặc thù dành riêng cho cocc (hải quan, hàng không, cục thuế,…), chờ mấy năm không được, chán nản, thấy đời bất công,….lại nhậu & chửi. Có một số bạn cũng hỏi bác Alan về ý định làm một số ngành nghề ở VN, mà theo tìm hiểu của riêng cháu thì các ngành đó dành cho “cá mập”, các bạn đã nổ lực hết vốn liếng, thời gian, nhiệt tình vào để đánh nhau với cối xay gió. Tuổi trẻ nhiều nhiệt huyết nhưng lại không dễ gượng dậy sau thất bại như những người trung niên.
     Công nhân đi làm “được” báo đài khuyến khích là phải chống lại bất công, đòi tăng lương, cơm canh ngon hơn, giờ làm giảm bớt, chống lại giới chủ bóc lột,… Phụ nữ được rao giảng là phải biết chưng diện đẹp & khéo léo làm bento cho con, massage cho chồng,… Họ tất bật làm việc, quay cuồng theo các “chuẩn” hay trào lưu nào đó, với họ thế mới sành điệu.
     Thế nên cái họ cần là cho tiền để họ đạt các “ước mơ” (ít thì đủ mua iphone, xe máy, quần áo hàng hiệu, nhiều thì mở công ty, mua bán nhà đất). Nếu bác thử hỏi han họ chi tiết tỷ mỉ và thực tế về kế hoạch làm ăn, phát triển nghề nghiệp, quản lý rủi ro, chi tiêu,… thì cái nhận lại được là sự tản lờ, lườm nguýt, thậm chí xổ toẹt “có cho tiền tui không mà hỏi nhiều vậy?” Đây là kinh nghiệm riêng cháu sau vài lần được rủ đầu tư, hùn vốn. Hehe.

     Reply
     • Sinh viên

      Chào bạn Minh Huy. Sorry bạn nhé, bài chia sẻ trên làm tớ hiểu nhầm (vơ đũa cả nắm). Thank you hjhj.
      Thân chào Bạn. Have a nice day.

 • ĐèoChuPao

  “Người ơi, khi muốn quên là khi lòng nhớ thêm…”

  Reply
 • Huy Nguyễn

  Giấc mơ TRẦN TỤC đã qua. Giấc mơ THOÁT TỤC đang còn đợi nhau.

  Reply
 • Richard Nguyễn

  Ông già Alan có 1 ông bạn tốt quá!

  Reply
 • Thành Huy

  Chú Alan ơi,con có biết chú được đi nhiều nơi và học rộng.con có xem vài bài viết và video trên mạng của chú.Chú có nói rằng chú có niềm tin tâm linh và Thượng đế.con muốn biết niềm tin đó xuất phát từ đâu và cách chú hình thành niềm tin đó.Con rất mong nhận được phản hồi từ chú.con cảm ơn!

  Reply
 • NVL

  Thưa thầy Alan!
  Em tiếc nhất cái đoạn: ”Khi nàng cởi bộ đồ ra là lúc tôi chợt tỉnh hẳn.” Hi..hi
  Chúc thầy cuối tuần vui vẻ bên gia đình.

  Reply
 • Ducnguyen

  Dung la cuoc song cua nhung Thien nhan , nhung nguoi nhu vay moi thay dc su ki dieu cua cuoc song , xin chuc mung

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết hay, đúng là chủ nghĩa cộng sản đã gây ra biết bao đau khổ cho người dân, sao trung quốc, việt nam, bắc triều tiên vẫn tồn tại lạ, rất lạ, vô cùng lạ

  Reply
 • Khôi Nguyên

  Đọc để biết thêm một câu chuyện, một cuộc đời.

  Reply
 • chi la dan den

  Sướng thật, giấc mơ Mỹ. Cuối tuần, ngày chúa nhật thiên hạ lũ lượt đi chơi về đến mức kẹt xe.

  Reply
 • JackZhang

  Cho du forget chi la theory . Song noi dau vẩn mải còn đây

  Reply
 • JackZhang

  Còn cs còn đau ngày đó Thời chùng đang tánh theo ngày Sir

  Reply
 • Phát Nam

  [Trích]
  Hai thằng ôm chầm, mừng rỡ. Hắn nói, “mừng quá, tao nghe thằng Tâm nói mày chết rồi!” “tao cũng vậy, giang hồ đồn là mày đang nằm ở nghĩa địa”.
  [Hết trích]
  Xin bổ sung, với tinh thần bài “TS Alan Phan và làm ăn ở VN):
  - Tao xin đính chính là tao chưa bị Diêm Vương bắt.
  - Tao cũng vậy.
  - He he!
  - Ha ha!

  Reply
 • lam nguyen si

  cos ngưới bạn của cháu nói với cháu ve bac: Ông ta hám DANH.

  Đây có khi là việc người đã có đủ tiền làm, để có danh, sau khi đã có các thứ người ta cần.

  Như Trump thì cần gì lương TT không tới 1/2 triệu đô/năm.

  Với tầm cỡ, kinh nghiệm, và kiến thức ông Phan, làm tư vấn kiếm triệu đô/năm không khó.

  Ông ta nói vậy chứ nay mai chạy lại về VN bây giờ. Bên Mỹ không làm gì có DANH, vì cho dù như Beckham, cựu Phó TT Gore (giải Nobel), cũng vẫn tự lấy hành lý ở sân bay, không ai chào hỏi gì ráo vì không ai quan tâm.

  Như ông Phan, nay khởi nghiệp tại Mỹ rất khó, do “xưa” rồi, đã lỗi thời. Nghe nói định làm 3D Printing, thật là không hiểu kỹ thuật, thời cuộc.

  Thế giới ngày nay đã “bão hòa”, đã có perfect competition trong các ngành khoa học kỹ thuật. 1 cái smart phone, Samsung chỉ lời… $35. Muốn lời nhiều thì phải như APPLE, với các kỹ thuật mới, lạ, khai phá.

  Bên 3D Printing càng khó, cần hàng chục bộ óc có IQ trên 150, hàng trăm có IQ 130-150. Tìm đâu ra, và tìm rồi thì tiền đâu trả?

  Tôi hy vọng ông vĩnh viễn rửa tay gác kiếm, đừng tranh đua gì nữa, cho khỏe. Nếu còn về VN thì có thể bị “tai nạn” nào đó, có khi thân tàn ma dại

  Reply
  • Alan Phan

   Cám ơn bạn cháu về lời khuyên và lời dọa. Ông Alan sẽ làm những gì ông thích làm…gần xuống lỗ rồi, nghiêm túc chi cho mệt…

   Reply
   • hải Đăng

    Cầu chúc bác luôn khỏe mạnh, bản lĩnh luôn vững vàng . Câu trả lời của bác thật xác đáng . Đến tầm tuổi này của bác thì chắc chả còn cái gì bác chưa nếm trải , sơn hào hải vị, cay đắng ngọt bùi , gái tây tầu … đều biết cả trả còn gì để tiếc nuối nữa chắc chỉ còn một cái tiếc thương duy nhất cho dân Việt chưa được TỰ DO .

    Reply
   • Hồng Anh

    Kính gửi chú Alan,

    Chú có nhiều giá trị nên cố gắng chia sẻ tiếp chú nhé (không chia sẻ thì cũng xuống … đúng không ạ :)). Cháu học được nhiều từ blog của chú. Ví dụ nhỏ là về chuyện chú kể về 3 ông Trung Quốc: ông lạc quan, ông bi quan và ông trung dung.

    Khi cháu bắt đầu kinh doanh, tinh thần rất lạc quan và cố gắng “trung dung” (vì theo thuyết của Mạnh Tử), từ đó dẫn đến suýt chết vì tội cả tin và ăn quá nhiều quả đắng. Sau khi ăn nhiều quả đắng thì trở nên bi quan hơn nhiều, nhưng lại cảnh giác thận trọng hơn. Vì thế bây giờ duy trì được ở trạng thái tồn tại đến nay, dù vẫn còn đang ngắc ngoải.

    Comment riêng với chú để thay một lời cảm ơn với chú. Vậy chú đừng đăng comment này nhé. Cháu chúc chú khỏe.

    Cháu Hồng Anh

    Reply
   • lam nguyen si

    Bac ơi.cuốn Doanh Nhan Viet Trong The Tran Toan Cau của bác bao giờ có bản ebook trên amazon ạ.cháu sống ở viet nam. nếu mua bản giấy thì khi về đến việt nam sợ bị hải quan giữ.bác sớm xuất bản bàn ebook cho dù với giá 25 usd .cháu cũng mua.

    Reply
  • XHCN-Xạo Hết Chỗ Nói

   Nghe đâu TTS rồi NPT sang tới bển rồi đòi ở lại mà không được, Obama nói: về lại VN kiếm tàu cá mà qua mới được chấp thuận.
   Đành phải về cho con đi học đặng sau nó bảo lãnh.
   Mà cũng còn lâu.
   Cách mạng nữa thì không biết sao, có phải đi học tập cải tạo không? Nhà cưả cơ ngơi bốn chục năm nhờ phong bì mà có không biết sẽ còn hay mất.
   Lo quá đi mất.

   Reply
  • Việt Nam Quê Tôi!

   Theo con thì loại Lam Nguyen Si cũng là thằng + sản nguyên chất. Nên Bác khỏi để ý lời nó làm gì. Chúc Bác luôn khỏe mạnh và tiếp tục dìu dắt bọn con đến bến bờ tự do dân chủ!

   Reply
  • Khanhnguyenha

   Giong điệu này nghe rất quen, đúng giọng xúc xiểm của các bè phái trong các cơ quan nhà nước VN đây mà!

   Hám danh thì ai cũng biết ở VN là nhiều vô số kể! Mà đại đa số thuộc tầng lớp nào thì cũng biết tuốt rồi!

   Suy bụng ta ra bụng người đây mà!

   Đúng HÀI !!!

   Reply
  • dân việt

   Nghe như thằng nhãi ranh vắt mũi chưa sạch bày đặt giở thói côn đồ doạ dẫm bậc tiền bối mới sợ chứ!!! Về học lại cho tốt tư tưởng của bác…phụ hồ đi nhé! Hay là nó chỉ dạy nhãi con đc thế này thôi???

   Reply
  • ĐM

   “cos ngưới bạn của cháu nói với cháu ve bac” (bò nhai lại à) mà mày nói chứ bạn gì? Nói mà không giám nhận là mình nói > Thằng hèn !

   Lúc đầu nói là bạn cháu nói , sau thì lại : “Tôi hy vọng ông vĩnh viễn rửa tay gác kiếm, đừng tranh đua gì nữa, cho khỏe. Nếu còn về VN thì có thể bị “tai nạn” nào đó, có khi thân tàn ma dại”

   Đúng là Hèn quá đi (Dư lợn đần)

   Reply
  • Nông dân

   Ở đâu mà cái đám dư luận viên còn gọi là thế lực thù địch này cơ chứ. Thấy hay mà không biết học mà còn phá đám. Thật là hết biết. Ở Việt nam là vậy hay sao hở bạn? Ai cũng phải thích nịnh, thích nói ngon nói ngọt thì mới là người yêu quê hương, đất nước ah? Hèn chi, chính vì thế mà xã hộ Vn như ngày hôm nay đấy. Đúng là thân tàn ma dại mà.

   Reply
  • lamnguyensi nói bậy coi chừng bị Diêm Vương bắt chép phạt đấy!

   Reply
  • a secret fan of alan

   Neu “ong ta” ham danh thi bay gio chac noi tieng hon ca Ho Ngoc Ha, Cuong Do La, hay Doan Nguyen Duc… trong cai vung lay van hoa cs ma ban bi nhoi so ru ngu hang ngay. Tu duy cua ban that tuyet. That khong uon cong sau 40 nam dao tao cua dang. Chung no can ban lam, ban hay ngoan vang loi chung no nhe.

   Reply
  • abc1

   Thằng IS Việt Nam đây rồi tưởng ai, làm người tử tế mới khó chứ muốn làm lưu manh sống chui nhủi chuột ,bọ thì mấy hồi mà dọa nạt người ta thế,đúng là sâu nào gặp bọ đấy chơi dao ắt sẽ có ngày đứt tay và … sớm trực chờ bọn mặt đen cùng hội cùng thuyền đập chết như một con gián cho bõ ghét vì chưa kịp ” khôn” thôi.

   Reply
  • Giám Sinh

   Ở Mỹ có đạo luật cấm người gốc Việt chạy về Việt Nam à? Ghét ai không có nghĩa là không nên gặp người ấy. Ngày xưa Phan Chu Trinh, Phan Văn Trường và Nguyễn Ái Quốc đã ở Pháp thời gian rất lâu để chống chính nước Pháp đấy (tôi đưa ra một điển tích lịch sử thôi chứ không có ý gì khác nhé).

   Reply
 • tan

  chuẩn nhất là câu :

  Nhưng với “cách mạng”, biết viết lách mà có đọc giả, đã là một “tội ác” cần trừng phạt hay một hiểm họa cần khống chế.

  Reply
 • Phùng thanh Tùng

  Tại sao Tiên sinh lại phải trả lời Lam nguyen si’s comment. Tôi không bao giờ quan tâm (bởi vì rất quan tâm) tới bình luận như vậy vì tôi không cần biết ông muốn gì, làm gì, có bao nhiêu tiền nhưng tôi chỉ cần biết một điều là ông muốn khai trí cho thanh niên Việt nam. Chúng ta muốn hưng thịnh, chúng ta cần một nhà nước dân chủ cho dân Việt thì phải tập hợp lại với nhau trong cùng một chí hướng bất kể mầu da, tôn giáo, trình độ, giầu nghèo…Mr Lam có cái giọng của người hẹp hòi, cái đó chỉ có lợi cho nhà cầm quyền cộng sản hiện nay.

  Reply
  • Khang

   Tôi cũng đồng ý là không thèm chấp cái bọn DLV, khủng bố. Tại sao khi ca ngợi chú Alan Phan thì chú không trả lời mà lại đi đáp lời với cái bọn không đáng chấp. Vì đây là góc nhìn, khi ta ca ngợi tự do và dân chủ thì ta cũng phải công bằng, phải có cái nhìn đa chiều. Còn ngu hay khôn? các cụ nói rồi “Khôn sống, mống chết”. Có khi khôn là thuận thời thuận thế. Nhưng làm gì thì làm, cũng nên để đức cho con cho cháu. Có luật nhân quả đấy. Sống ích kỷ, chỉ vì mình mà không quan tâm đếm người khác thì cũng sớm đẻ những đứa con quái thai (giống mình) cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.

   Reply
  • Trung dung

   Quan văn không chém đầu trẻ hư. Nhưng lại là người khai lý cho Quan võ xử tử tử kẻ bạo ngược. Chung quy cũng là lẻ trời.

   Reply
 • con son

  An lạc cùng vũ trụ, hòa nhập với thiên nhiên.

  Reply
 • Huythanh

  Lâu lắm không thấy chị BC ghé quán xá GNA chơi, làm thằng em chút ngóng đợi chút comments nhí nhảnh, chảnh, đáng iu của chị. BCA biết chị lạc đi đâu mất rùi cho tui biết với.

  Trước chị có nói, ngày nhỏ chị thả con cá xuống dòng sông với lời ước nho nhỏ ” sớm có bộ quần áo đẹp”, ông tiên xuất hiện và điều ước thành hiện thực. Giờ tui cũng ước nho nhỏ thui: giờ chị xuất hiêun trở lại, cười khẩy trọc tức Alan chơi…kaka.

  Thử bắt trước chị chút xem nào:
  ….
  Ê! Các hạ Alan gì gì kia sao mà kỳ,kỳ cục đến zậy.. Hichic!
  Đang còn trẻ, có U70 thui mà… Cớ sao Mới sáng sớm ra không thấy có tập cơ tay cơ chân, cơ rim(tr) cho nó khoẻ… Í mà ta thấy ngồi cho bồ câu ăn mà sao thấy…thấy ghét!
  Xưa kia Chu Du vì Khổng Minh mà hộc máu chết…. Nay ngươi có biết bao người mến mộ, cơ mà muốn gác kiếm sao, ta chưa thấy bọn cái bang XYZ nào chúng chết vì ngươi cả. Hãy tiếp tục đứng dậy, khai tâm quốc trí cho tụi trẻ coi, bằng không ta lùa hết lũ chim kia về trời cho ngươi đơn côi, cô độc. Ta tức… Ta tức!

  Reply
 • Đan - Phượng PN

  90 triệu người Việt bạn ơi
  An vui không thể nở hoa trong Bất Công và Đói Nghèo
  90 triệu người Việt bạn ơi
  Quyền lập pháp , quyền hành pháp , quyền tư pháp ,
  và các quyền tự do dân chủ
  là quyền của 90 triệu người Việt bạn ơi
  Tại sao 90 triệu người Việt bạn ơi
  Lại là nô lệ của Đảng CSVN ?
  Khi bạn là nô lệ thì bạn chỉ là vốn quý của chủ nô mà thôi
  Bạn chỉ kề lưng hùm sói gửi thân tôi đòi mà thôi

  *
  90 triệu người Việt bạn ơi
  Bạn là viên ngọc quý , bạn có tính biết chủ thể và tính biết khách thể
  Bạn biết bạn đang đau khổ và các người khác đang đau khổ
  Bạn nhớ những ngày tâm hồn bạn sống vui với lương tri và lương thiện
  Bạn nhớ những ngày bạn chưa kề lưng hùm sói gửi thân tôi đòi
  Bạn ơi Bạn hãy là y sĩ tự chữa bệnh cho mình và chữa cho mọi người
  Bằng cách thấy lối sống hiện nay là khổ ,
  Mỗi ngày bạn và mọi người đều bị trấn lột tàn bạo / tán ác / tàn nhẫn / tàn tệ
  Và thấy nguyên nhân của cái khổ của bạn và của mọi người
  Và thấy các phương pháp chữa các cái khổ hiện nay của bạn và mọi người
  Bạn hãy tự cứu mình đi và chung sức với mọi người để cứu các người khác
  Bằng cách đứng vững trên Tính Thiện của mình
  Cư xử hợp thời nhưng vẫn giữ vững chánh đạo
  Chánh đạo là ta với người không là một , nhưng cũng không là khác
  Ta với môi trường sinh sống không là một , nhưng cũng không là khác

  Reply
  • Đan - Phượng PN

   90 TRIỆU NGƯỜI
   ” BẠN CHỜ ĐỢI NGÀY HÔM NAY, BẠN CHE GIẤU AI ?
   Tôi nhìn trong bạn, tôi chỉ thấy chồng chất đau khổ bạn đang che giấu.”
   ——
   ” Bạn chờ đợi ngày hôm nay, bởi ngày hôm nay là kết quả của ngày mai. Nó đã đến. Không có gì xảy ra, vẫn sống như bạn đã từng sống trong ngày hôm qua.
   Ngày mai luôn đến trong ngày hôm nay. Chúng không bao giờ đến như ngày mai.
   Ngày mai không bao giờ đến. Nó không đến bởi đó là bản chất của nó. Nó chỉ là giấc mơ tận cuối chân trời.
   Bạn tư duy nó, nhưng bạn không thể sống nó. Nó hư giả. Bạn tư duy đang thụ hưởng nó? Hãy suy nghĩ lại đi, bởi tôi không thấy. Tôi nhìn trong bạn, tôi chỉ thấy chồng chất đau khổ bạn đang che giấu.
   Bạn che giấu ai? Bạn càng che giấu, chúng càng thấm sâu hơn. Chúng càng vào sâu, càng làm bản thể bạn bị nhiễm độc. Cội nguồn nguyên sơ càng bị ô nhiễm hơn. Đau khổ lan tràn cùng khắp. Nó trở thành bạn và bạn không biết cách đoạn trừ nó.
   Tôi ủng hộ sự sống, tất cả cho cuộc đời, tất cả cho sự sống. Tôi không ủng hộ u sầu ủ rũ nghiêm trọng. Tôi không ủng hộ sự buồn chán. ”

   (OSHO. Thập Mục Ngưu Đồ. Minh Nguyệt chuyển ngữ. Osho Việt Nam 2009, p.178)

   Reply
   • Đan - Phượng PN

    Vâng, đúng thế, thưa 90 triệu người Việt

    “Cơ trời vận nước biết đâu lường
    Nhìn đến dân tình đứt ruột thương
    Gái dệt hở vai manh áo bạc
    Trai cày lép bụng bát cơm vàng
    Phá nhà người sợ quân đầu núi
    Lả chết ai chôn xác dọc đường
    Nghĩa nặng ân sâu chưa báo đáp
    Đèn xanh một ngọn lệ muôn hàng ”
    ( Nhượng Tống . Tận Trung Báo Quốc)

    ĐÓ LÀ VÌ

    “Từ trước đến nay tinh thần cùng đức hạnh đã bị thử thách , bị lạc đường theo trăm nghìn lối. Vâng , con người chỉ là một phác họa thí nghiệm. Hỡi ơi ! Biết bao nhiêu vô minh và sai lầm đã trở thành thịt da xương máu chúng ta…

    Hỡi các anh em, ước sao tinh thần cùng đức hạnh các anh em dùng làm ý nghĩa cho mặt đất, và giá trị của mọi vật phải được canh tân lại do bàn tay các anh em! Chính vì thế các anh em phải chiến đấu, chính vì thế các anh em phải là những kẻ sáng tạo. ..

    Hỡi y sĩ , hãy tự giúp mình rồi ngươi sẽ giúp bệnh nhân của ngươi. Sự trợ giúp hay nhất đối với bệnh nhân là chỉ cho hắn thấy tận mắt một người đã tự điều trị cho mình khỏi bệnh ”

    (Nietzsche. Zarathustra đã nói như thế. Trần Xuân Kiêm dịch . trang 151)

    Reply
    • Đan - Phượng PN

     Hai trăm nước trên thế giới
     không có chế độ kiểm soát hộ khẩu / cư trú / đi lại / tạm trú / tạm vắng .
     không có kiểm duyệt internet / báo chí / xuất bản .
     không có một rừng luật và không bị sử dụng luật rừng
     không có trẻ em đi học bị chép phạt
     con hứa thứ hai này sẽ đóng tiền ủng hộ
     không có trẻ con tập can đảm bằng cách đi chân trần trên mảnh thủy tinh vỡ
     không có trẻ con học tập không sợ hãi bằng cách ăn cứt gà
     —–
     Bạn ạ
     Vô uý thí — giúp mọi người sống an ổn không còn sợ hãi bị trấn lột / áp bức tàn ác / tàn bạo / tàn nhẫn / tàn tệ … đó chính là sự trao tặng tốt đẹp nhất tới mọi người , tốt đẹp và quý báu nhất , vì từ đó mọi người tăng trưởng các thiện hạnh , xa rời các ác hạnh

     Các sự giúp đỡ / trao tặng của cải vật chất / tiền bạc / lời nói khuyên bảo sống lương tri / lương thiện cũng rất tốt và rất cần , nhưng vẫn không giá trị bằng vô úy thí

     Reply
 • Sầu Riêng Duẩn

  Có 1 số ý kiến hằn học đe dọa ông AP.
  Đúng là lũ đần độn. Chết đến nơi mà còn kêu “Ộp! Ộp!”?

  Reply
 • Lạc Việt

  Cụ Trang Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm có thơ rằng:

  Cảnh nhàn

  Một mai, một cuốc, một cần câu
  Thơ thẩn dầu ai vui thú nào
  Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ
  Người khôn, người đến chỗ lao xao
  Thu ăn măng trúc, đông ăn giá
  Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao
  Rượu đến gốc cây, ta sẽ nhắp
  Nhìn xem phú quí, tựa chiêm bao

  Bài thơ trên của Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng đủ nói lên ước mơ bao đời nay của người Việt. Một gia đình kiểu mẫu lý tường là có mái nhà lá đơn sơ, vài sào ruộng cày cấy đủ ăn, một con trâu đi cày, đống rơm gốc mít, gia đình đầm ấm quây quần bên xóm giềng sau lũy tre làng. Họ có thể sống hạnh phúc giản dị như vậy cả ngàn năm. Vâng! Tốt thôi! Nhưng chính vì vậy mà nước ta nghèo, dân ta lạc hậu. Bởi những sắc dân khác họ tham vọng hơn, ý chí hơn và sáng tạo hơn. Trước khi người Pháp đến, chúng ta chẳng biết gì về thế giới, có chăng chỉ là thế giới trong vòm trời Trung Hoa.

  Cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm tự nhận là “dại” thực ra tự khen mình khôn, cái khôn rất Việt. Nhưng xét ra cụ dại, mà dại thật. Và chính vì vậy, rất nhiều thế hệ người Việt tiếp tục khôn như cụ nên con cháu mới khổ hoài, bây giờ vẫn khổ quá đi. Tôi xin lỗi không phê phán ông cha nhưng tôi thực sự không thích lối suy nghĩ này. Tất nhiên mọi người có quyền tự do mưu cầu hạnh phúc theo cách riêng của mình, dù là A La Hán hay Bồ Tát cũng có chỗ cho họ ở cõi Niết Bàn khỏi tranh cãi. Nhưng chúng ta phải đi con đường riêng của chính mình, đôi khi phải biết phẫn nộ, tranh đấu, đẫm vỡ mũi thằng chó đẻ dù có phải xuống địa ngục đi chăng nữa.

  Reply
  • Nghiêm ánh

   Bạn Lạc Việt nói đúng rồi,cái thời A La Hán hay Bồ Tát thời đó rất xa xưa con người luôn đánh giết nhau để xưng vương đoạt ngôi vị ,nên đã sinh ra số ít con người hiền lương như các bậc Thánh kể trên được mọi người ca tụng và tôn thờ, nhưng nay dưới đế chế cs gian manh độc ác như quỷ đỏ chúng cũng không biết sợ quả báo là gì thì ắt gì chúng ta không biết tức giận phẫn nộ,tự tranh đấu với chúng nếu cần cũng biết đấm thẳng vào mặt lũ chó đẻ đã lừa chúng ta hết lần nọ đến lần kia mãi như vậy … vì đơn giản chúng ta không là Thánh và cũng không muốn là Thánh nhân trong mắt kẻ lừa đảo ” khôn hơn lợn” này.

   Reply
 • a secret fan of alan

  …va o phia ben kia con co mot vet seo kho phai khac nua; biet bao nguoi da lam duong lac loi, da bi lua ghat loi dung long yeu nuoc boi “Ben thang cuoc.” Bay gio sang mat ra thi da muon.

  Reply
 • Lộc Ðinh

  Thưa ông Alan: tôi cho là mỗi người có cái nghiệp từ kiếp trước : nó bẻ lái caí tư tưởng cuả ta để đưa ta đến công việc mà ta chuyên chú ở bất cứ tuổi nào dù già hay trẻ. Tôi là người bị những tư tưởng chính trị lúc naò cũng xâm chiếm trong tâm hồn tôi,nên khi biết được bạn ông có ý nghĩ không còn màng đếnsố phận cuả dân Việt, tội không dám phê bình, vì chung quanh tôi , tôi là kẻ cô đơn ,nhưng tôi yêu những lý tưởng mà tôi cho là it người hướng tới:Lý tưởng này chỉ một vaì vị nguyên thủ như ông Obama hay bà Angela Markel là hay nhắc đến: Ðó là nền hoà bình thế giới. Ông thử nghĩ sau chiến tranh lạnh tan hàng, chả còn thế lực nào đủ mạnh để thống trị thế giới chống lại Mỹ và khối Âu Châu,còn các ông Tập Cận Bình, Putin càng chống lại khối này họ càng làm thiệt hai cho chính dân tộc họ, nếu họ biết thân họ qui hàng để xây dựng thế giới naỳ cho mỗi ngày tươi đẹp hơn chính là lý thuyết win win ,khiến mọi quốc gia đều thắng lợi.

  Reply
 • Tri

  Cầu chúc chú Alan luôn bình an và hạnh phúc

  Reply
 • Nguyễn Phương 2

  Đảng CSVN quảng cáo cho Đại Hội Đảng 12.
  Thân gửi BCA list bản tin của Trang Kinh Tế Việt Nam Trần Hữu Dũng

  Đảng CS lấy ý kiến về báo cáo chính trị (BBC 15-9-15) Vietnam calls for stepped-up reforms and corruption fight (AP 15-9-15) — Mỹ có câu “Mấy ông bà gạt tôi một lần thì các ông bà đáng xấu hổ, gạt tôi hai lần thì tôi đáng xấu hổ”. Không ai tưởng tượng là có thể bị gạt đến 12 lần!

  Reply
 • tvd

  Chào Bác Alan. Cháu đang dự định năm sau qua My học khóa ngắn hạn về nông nghiệp và cũng muốn thoát khỏi vũng bùn này bằng cách tìm công việc sau khi tốt nghiệp. Không biết Bác có thể giúp help cháu cho cháu thong tin để contact với chủ trang trại này xin job được không vậy Bác. Cháu không là dư luận viên đâu Bác.Mong Bác chiếu cố cho trường hợp nhỏ nhoi muốn thay đổi vận mệnh của mình trong tương lai và muốn lọt qua khe cửa hẹp của cuộc đời để tới chân trời và đóng góp chút ít sinh va trí lực cho cuộc sống này.Cháu hiện đang ở sài gòn và làm công việc bên mảng thiết kế xây dựng,cháu năm nay 26t.chưa gia đình và vướng bận gì hết. Kính mong Bác giúp đỡ và xem xét. Chân thành cảm ơn Bác khi đọc được comment này.nếu cần thiết Bác có thể contact với cháu và cháu sẽ gửi bài tới trang của Bác mà không cần comment.

  Reply
  • Alan Phan

   cháu google về luật di trú và visa của Mỹ; hay tìm một tư vấn, chuyên gia về lĩnh vực này. Bác không biết gì; và ở Mỹ thì không ai có thể “ngồi trên” pháp luật để giúp cháu, kể cả ông Obama

   Reply
 • Tung

  Never forgive ,never forget.
  Never apologize .Never explain .

  Reply
 • ĐAN HẰNG

  NGU MÔT LẦN TRONG ĐỜI LÀ QUÁ ĐỦ

  Reply
 • TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Chúa Nhật Ở Ojai

  VÀ Chúa Nhật Ở SACREMENTO,

  Thung lũng Hoa Vàng Silicon Valley

  THÙNG LŨNG HOA 16 CHỮ VÀNG CALIFORNIA …he he he !!!

  …….

  Reply
 • Phong( cao lanh)

  Sau một cơn biển dâu đầy biến động, hạnh phúc của chúng tôi bây giờ có lẽ quá đơn giản và nhỏ bé. Hàng ngày Tôi luôn hay mở trang mạng gocnhinalan. Ông mất đi nhưng để lại rất nhiều thứ tcho thế hệ trẻ chúng cháu, suy nghĩ, học tập, kến thức rất bổ ích, ông thực sự là người Thầy vĩ đại mà có thể nói là cháu biết được.
  Xin chia buồn cùng gia đình.

  Reply
 • Lâm Nguyễn

  Chú Alan ơi, cháu đọc chuyện của chú và nhớ chú quá

  Reply
 • Bình Sinh

  Tư duy nào rồi cũng thay đổi theo thời cuộc.Xã hội con người nào cũng không thoát khỏi chính trị.Nhưng cúng có chỗ cho tự do phát triển.Trời cao vua xa ta cũng luôn được tự do nếu tìm được cho mình một chỗ ấm áp hay thích hợp.Mọi người đều phải chết.Đó là sự công bằng của thượng đế trên đời này.Mọi thứ trên đời này đều vô nghĩa khi cái chết đến với ta và giải thoát ta khỏi mọi nỗi thống khổ cũng như những niềm đam mê trần thế.Niềm hạnh phúc duy nhất mà ta để lại cho đời là con cháu.Đó là sự kỳ diệu của thượng đế làm cho loài người mãi mãi sinh tồn.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top