Những nghịch lý ngày nay Reviewed by Momizat on . Blog của Bảo Lộc ngày thứ tư 23/05/2012   1/ Thùng rỗng thì kêu to, thùng đặc thì lại tịch tiếng. Biện giải: Vì rỗng nên dễ kêu, dù sao cũng cho người khác biết Blog của Bảo Lộc ngày thứ tư 23/05/2012   1/ Thùng rỗng thì kêu to, thùng đặc thì lại tịch tiếng. Biện giải: Vì rỗng nên dễ kêu, dù sao cũng cho người khác biết Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Những nghịch lý ngày nay

Những nghịch lý ngày nay

Blog của Bảo Lộc ngày thứ tư 23/05/2012

 

1/ Thùng rỗng thì kêu to, thùng đặc thì lại tịch tiếng.

Biện giải: Vì rỗng nên dễ kêu, dù sao cũng cho người khác biết ý nguyện của mình, lỡ xấu thì tránh, nếu có đôi phần tốt thì cũng hữu ích vậy. Còn thùng đặc thì không phát ra được từ nào nên hữu ích nhất là đem làm đòn kê hay ghế ngồi.

2/ Chúng ta hay kêu ca luật pháp không ra gì nhưng mình thì xả rác vô tư, chạy xe lấn đường, thậm chí mù màu nên đèn đỏ cũng chẵn dừng xe…

Biện giải: Luật là cho mọi người trừ mình ra.

3/ Tranh luận là để giải quyết một vấn đề, nhưng sau khi tranh luận thì nảy sinh thêm nhiều vấn đề càng nan giải.

Biện giải: Cái tôi là nhất trên đời, đường ai nấy đi là hợp lẽ trời.

4/ Biết tứ đổ tường là thói hư tật xấu ảnh hưởng đến mình và cả người thân nhưng vẫn thích làm hơn là từ bỏ.

Biện giải: sướng trước chết từ từ cũng chả sao, bằng không dùng chúng thì xem như đã chết.

5/ Cha mẹ bắt trẻ học thật nhiều, nhưng mình thì không.

Biện giải: Có thể ông bà lúc nhỏ rất ham chơi, nghịch ngợm, học dốt, chừ thấy thua thiệt nên mới chọn cách sửa sai như vậy. Và cả hiện tại cũng vẫn không chịu học điều tốt, chỉ tích chém gió về điều tốt, nhưng lại làm việc xấu nhiều hơn.

6/ Những bài có tính nhân văn, cảm thông số phận, thiện nguyện, giáo dục thường ít lời bình hơn những bài khác.

Biện giải: Vô cảm, sống chết mặt bây, học, làm khó hơn chém gió, đó là kết quả cách học từ cha mẹ, thầy cô và xã hội trong thời gian qua và cả hiện tại.

7/ Vợ chồng trong ngày cưới không nghĩ đến tình yêu mà nghĩ đến thu có đủ bù chi không, cách tránh thai, sinh đẻ có kế hoạch, lo sợ mất tự do hay cách chia tài sản khi ly dị.

Biện giải: Đa phần hôn nhân dựa trên quan hệ cung cầu vật chất, xác thịt đúng nghĩa thị trường trên phương diện kinh tế.

8/ Thầy cô thay vì dạy các em tính sáng tạo, đạo đức trung thực thì dạy các bài mẫu để các em đem nộp trong các kỳ kiểm tra, thi cử.

Biện giải: Mục đích là điểm, bằng cấp. Dạy các em làm kinh tế ngay cả khi mới là học sinh. Ai không đi học thêm thì xem như “thiếu kiến thức” nên điểm phải kém. Quang hệ tiền – điểm và có cả quan hệ tình – điểm.

9/ Lương tăng nhưng dân không mừng và kể cả những người được hưởng lương mới cũng lo.

Biện giải: Sợ lạm phát, sợ giá tăng nhanh hơn lương. Thế giới đình công để đòi tăng lương, còn ta thì ngược lại. Cũng may kinh tế đang suy thoái, nên không có nhiều người có tiền để tranh nhau mua hàng và người tăng lương thì đi mau vàng.

10/ Dân châu Âu biểu tình chống chính sách thắt lưng, buộc bụng, giảm chi tiêu công của chính phủ còn dân ta thì lại lo khi nghe chính phủ mở rộng chi tiêu công

Biện giải: Lo tiền đi về đâu? Lấy tiền ở đâu? Nợ ai trả?

11/ Ảnh hưởng của không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy đến nguy hại sức khỏe con người sẽ không phổ biến và chắc chắn bằng dùng quá lượng rượu bia, thuốc lá. Nhưng một bên ra lệnh cấm cái “rẹt”, còn một bên thì phải đưa ra quốc hội biểu quyết, xây dựng luật!

Biện giải: Thiếu rượu bia thì thiếu cuộc vui, thiếu dũng khí ký kết hợp đồng, thiếu chất xúc tác khi xin và cho; thiếu thuốc lá thì tay các anh thừa thải hay tháy máy các chị, thiếu mộng ảo để suy tư. Trên hết là vì lợi ích nhóm;

12/ Người dân được làm mọi cái luật pháp không cấm và người chấp pháp chỉ được làm những gì luất pháp cho phép, nhưng nay thì ngược lại.

Biện giải: Yêu sách, tham nhũng, bao che chỉ ở trong phạm vi nhỏ đã được che. Chỉ có một vài con sâu thôi, nên vớt ra được thì nồi canh không rầu nữa!

13/ Những nhà tu hành, giáo sỹ, cha đạo thường không sống ở đời thực để cảm nhận được cái tham sân si nhục dục của con người, nhưng lại dạy giáo dân cách sống ở đời.

Biện giải: Cờ ngoài sáng nước hơn. Người trong cuộc bao giờ cũng mù mờ.

14/ Những người điều hành hiện nay nêu cao chủ thuyết duy vật, nhưng lại đi cúng bái khắp nơi. “Họ hay đi chùa chiền, lên đồng, cúng bái thường xuyên nên thần linh phù hộ” (trích của anh Alan).

Biện giải: Thà tin lầm con hơn bỏ sót.

15/ Minh bạch thông tin, tự do ngôn luận, tự quyết định hành vi nhưng phải theo định hướng, duyệt, như luật anh Alan quy định ở trang này và các luật chơi khác của người đề xướng cuộc chơi.

Biện giải: Luật của tôi thì tôi ngoài luật.

Bảo Lộc

BLoc 22/05/2012

Bình luận (28)

 • Vô Tâm

  Hay!!!!!!!!!!!!

  Reply
 • Đăng Tuân

  Cháu thấy Nghịch lý hay thuận lý có khi chỉ là … quy kết thôi! Khi ngược chiều nhau, nếu mình thấy mình đi “đúng” thì tất nhiên sẽ bảo kẻ ngược là “sai”! Còn bây giờ, ra ngoài đường mà toàn thấy những điều “nghịch” thì có lẽ… nên đổi hướng hoặc phải chịu đựng những “va chạm” hoặc “xung đột” và “tổn thất”!!
  Chúc bác Alan sức khỏe! Cảm ơn Bác!

  Reply
 • Bobo_Sanlat

  Bài viết của bác Alan thật hay! Sâu sắc!
  15 mục vẫn còn thiếu nhiều lắm…
  Chúc bác luôn khỏe!

  p/s: hôm nay bác gõ vội nên vẫn còn nhiều lỗi chính tả đó nhen! hi hi…

  Reply
  • BLoc

   Biện giải: Sai lỗi chính tả là thế mạnh “văn phong” mà tôi dùng để tán các cô, vì họ sẽ hiểu ý tôi nói theo cách họ muốn hiểu.
   Nghịch lý: Kẻ dốt thích chơi chữ. Thằng ngọng hay nói nhiều.

   Tôi dùng từ biện giải mà không dùng từ lý giải, minh chứng ở trong bài với hàm ý biện hộ cho những nghịch lý theo lối cãi chày, cãi cối. Cãi không lại thì giận, lẫy với người yêu, nếu đuối lý thì cấm theo cách của thầy cô, cha mẹ và cả các bác các cụ!

   Nhờ anh Alan chỉnh bài, tỉa cành, nên một số bạn nghĩ là bài của anh ấy thì thật cũng không sai, rất cám ơn anh Alan đã cho tôi “núp bóng”.

   Bạn và có bạn khác nói còn thiếu nhiều nghịch lý lắm, rất đúng. Mục đích của bài là mong các bạn kéo dài danh sách này hơn và dùng nhiều lý giải thay cho lối biện giải để đùa như tôi.

   Reply
 • papluca

  Chú Bloc! con kết bài này. :)
  chắc bài # TỀ GIA # TRỊ QUỐC # BÌNH THIÊN HẠ# phải hay lắm đây.
  tò mò quá…….. laugh out loud ( LoL) :))

  Reply
  • BLoc

   Không có cơ hội nữa rồi vì bài trên 4.800 từ, muốn đăng phải rút xuống dưới 900 từ (cũng đã là phá luật chơi của anh Alan như bài này rồi đó). Nếu không bỏ thật nhiều ý hoặc anh Alan “hảo tâm” biên tập lại thì cứ để nó mãi là một kỷ niệm dấu kín vậy.

   Vẫn là một câu cho cháu: Học xong chưa mà chơi vậy!

   Reply
   • papluca

    con nghĩ mình sẽ rất thích thú, hứng khởi nếu có cơ hội được đọc nó đấy. chú có vui lòng share bài vào file word cho con được ko?? hoặc giữ lại cho riêng mình đến tuổi 67 như Alan rùi sẽ share ah( cũng ko muộn). con rất trân trọng bài viết, comments của chú .

    con nghĩ chú chỉ cần đảo các từ trong câu hỏi của chú là sẽ nhận được câu trả lời rồi:
    ” chơi vậy mà học chưa xong ”
    mọi việc vẫn tiến triển tốt. việc học với con là ” cả đời “, cũng như chú vào thư giãn một chút để lấy lại tinh thần dũng khí bình tâm hạ ( con ko giám bình thiên hạ) nhưng rất tò mò bài của chú đấy. thanks for your nice comments!

    Reply
 • Tung bach

  “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Cái quan trọng là “đầy tớ của nhân dân” có dám thay đổi ko? Dân ta thì “hiền” và “chăm chỉ” nên cứ mãi ở thế giới thứ 3. Hi vọng là con cháu chúng ta sớm sau này ở thế giới thứ 1.

  Reply
 • Thuy

  chu Alan dang neu ra duoc tat ca cac van de ‘bat hop ly’ va ‘bat binh thuong’ trong xa hoi VN ma ai cung thay nhung ai cung tim duoc ly do de ‘bien dai’ hoac lam ngo. Can lam nhung tieng noi va hanh dong phan bien. Cam on chu.

  Reply
 • Trần Quốc Anh

  Chào bác Alan
  Bài viết của bác nên sửa lại tiêu đề cho chính xác là Những nghịch lý ở Việt Nam ngày nay.
  Tuy nhiên nếu sửa lại như vậy thì bài viết của bác còn thiếu sót rất nhiều, còn vô vàn các điều nghịch lý ở Việt nam mà bác chưa nói hết đâu, đến nỗi mà khi nói đến mọi người đều tặc lưỡi ” VN mình nó thế ” .
  Khi đọc các bài viết của bác thường thích nhất câu kết của bác , nó nhẹ nhàng nhưng mà đau lắm.

  Reply
 • Viet Nam

  Dí dỏm, sâu sắc và châm biếm. Một bài viết của một người có TÂM và có TẦM thật sự đã lột tả nên một bức tranh về kinh tế, xã hội của một đất nước…Lòng buồn nhưng ý trí cho một VN vươn lên không ngừng. Cảm ơn bác Alan rất nhiều! Chúc bác luôn luôn khỏe mạnh để có những bài viết có thể làm thay đổi nhiều suy nghĩ trở nên tốt đẹp hơn!

  Reply
 • kim thanh

  trào phúng tý cho đời nó vui

  Reply
 • uyvutamluc

  chao ban rat vui duoc lam quen voi ban minh la blog ytroi

  Reply
  • BLoc

   Tôi cũng thế. Cám ơn vì lời ngỏ ý thân thiện.
   P/S: đã vào thử blog của bạn rồi, rất nhiều bài viết cập nhật theo thời cuộc.

   Reply
 • Sơn

  Bác Alan ơi

  (http://www.youtube.com/watch?v=4Q90TQDJKoM)

  trong đoạn cuối của video trong đường link này, bác kể về áp lực trong công việc rằng: có một con người rất
  đạo đức, mộ đạo đến gặp và đòi đuổi ông manager đang bán hàng tốt của bác vì ông ta ngủ với “thằng” vợ của cái thằng kia, nếu không thì anh ta sẽ nghỉ việc. Mà con người đạo đức, mộ đạo này lại là một nhân viên trụ cột của công ty. Vậy bác đã xử lý cái trường hợp đó thế nào ạ.

  Reply
  • Alan Phan

   Bác đề nghị với ông “đạo đức” là đi kiếm vợ một thằng nào khác ngủ đi cho huề. (Nói giỡn). Thực ra, bác tổ chức một cuôc gặp giữa 2 người để họ bày tỏ mọi tâm tư, bức xức…Cuối cung, anh chàng ngủ bậy xin lỗi và tuyên thệ là sẽ không tái phạm lỗi lầm này. Thỏa mãn, cả 2 người tiếp tục công việc.
   P.S. Theo bác biết, sau đó chàng ngủ bậy vẫn đi ngủ bậy. Có điều anh ta kín đáo hơn. Anh giải thích…lực bất tòng tâm…giống như các quan chức thới này.

   Reply
   • quynh

    Xin loi bac. Le ra bac phai de nghi ong “ngu bay” cho ong “dao duc” duoc “ngu bay” voi vo minh moi hue chu!

    Reply
 • Ngo Van Man

  Chào chú Alan.
  Qúa hay. Cháu thích cái nghịch lý No. 15 “Luật của ta thì ta ngoài luật”

  Reply
  • Alan Phan

   Sorry cháu. Admin upload ghi sai là bài của Alan. Thực ra là của anh Bảo Lộc. Xin lỗi anh Lộc.

   Reply
   • papluca

    Hahahah, :) . các bạn đã nhầm từ Bloc là ” Blog”, những commets của chú Bảo Lộc cũng như một góc nhìn khác khá thú vị……. có nhiều nhận định tương đồng với Alan( nhưng cũng có một vài đối lập), mong chú Bloc phân tích rõ và sâu khía cạnh ko tương đồng( thậm chí đối lập với bác Alan) để tạo ra một góc nhìn mang cá tính riêng, một cái nhìn mới khác biệt ( bác Alan đừng buồn con ko có ý gì chỉ là như bác bảo:’ càng nhiều góc nhìn càng tốt ‘. it is ok?)

    Nhắn riêng chú Bloc” đừng vì chút nhầm lẫn nhỏ mà đổi tên nghe chú”, hichic.
    Bloc có 4 chữ cái giống cái tên thân yêu ” Alan” nên cũng là một cái tên đẹp.

    Reply
 • BLoc

  Gửii sai vị trí

  Reply
  • BLoc

   Xin phép tác giả ẩn danh, cho tôi nối dài những nhịch lý mà tác giả kết thúc ý bằng cụm từ “đặc biệt quá đi chứ!”
   “Chúng em quay cóp, gian lận thi cử thì bị lên án, còn thầy cô bao năm nay vì chạy theo thành tích mà không cho phép tụi em được rớt, được ở lại lớp?!

   Sách giáo khoa nào cũng nhan nhản những câu “Trên kính dưới nhường”, “Thương người như thể thương thân”, nhưng đâu phải trẻ con chúng em chen nhau giật ấn, đạp đổ cổng trường?!

   Chúng em được dạy phải bảo vệ môi trường, nhưng quán nhậu nào cũng treo bảng giới thiệu món ngon từ chồn heo, nai gấu, trăn rùa… Thực khách là ai nếu không phải người lớn?!

   Đâu đâu cũng trưng khẩu hiệu “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”, nhưng ai tạo ra cho chúng em những khoản nợ khổng lồ phải trả mai sau do quản lý yếu kém, do làm ăn thất bát, do tham nhũng?!

   Nước nghèo không thể tự lo chuyện đường sá, cầu cống, môi trường… nên người ngoài thương tình bỏ tiền vào giúp, thế mà họ giúp ba đồng người lớn đã lượm mất một đồng!

   Còn bao thứ đặc biệt ở người lớn, nhưng sực nhớ người lớn chém gió thế nào cũng được, còn chúng em vừa bày tỏ một chút chủ kiến thì đã bị kêu rùm là “văn lạ”, nên thôi không viết nữa!
   Người già chuyện”

   Reply
 • Hoanguyen

  13a/ Các “giáo sỹ” thường răn dạy về luật “nhân quả”, “quả báo”.
  Biện giải 1—15/: Ông bà mình ăn ở thất nhơn, thất đức.

  Reply
 • Saitou

  Hay !!! Mong sẽ có nhiều bài hay hơn nữa.:D

  Reply
 • Bill Nguyen

  Con nghịch ly nua ne. Con ong Bi thu o Ninh Giang sinh Nam 80 luong chinh thuc 100 Nam khong du de xay Cai vuon 4000 m2 the ma van song vo tu trong khi cong nhan cay chet xac 12h khong du an, khong nha, khong cua, khong gia dinh….

  Reply
 • TTChien

  Xử lý nợ xấu ngân hàng: Những nghịch lý

  Lý giải của tác giả: Viết Lê Quân
  http://vef.vn/2011-11-30-nghich-ly-trong-xu-ly-no-xau-ngan-hang

  Đến nay, ngày càng bế tắc, phải bao che.

  Chú Alan vừa có bài: Ngân Hàng Nhà Nước tuyên bố là 2.3%, thẩm định quốc tế Fitch thì tỷ lệ nợ xấu khoảng 13% chưa tính nợ của Vinashin, Vinalines hay các doanh nghiệp nhà nước khác, tổng cộng hơn 10 tỷ đô la. Còn nhà phân tích ngân hàng ở Tokyo lại cho là tỷ lệ nợ xấu lên đến 22%!

  Reply
 • Alibaba

  Tôi xin chắc chắn 1 điều rằng chú Alan hiện nay đã già, còn đang mang quốc tịch nước ngoài và không còn lợi ích kinh tế gì tại Việt Nam. Thêm một điều nữa là chú Alan vẫn còn chưa hiểu rõ cách sống, cách xã hội ta vận hành nên những gì chú nêu đều đúng. Xã hội ta ai cũng biết điều đó nhưng chẳng ai nói vì cái đó được mặc nhiên cho là phải như thế. Một người nói không tin, mười người nói ta phải xem lại. Lâu ngày cái xấu được cho là bình thường. Lâu hơn nó tiến hóa thành chuẩn mực của xã hội. Xã hội này nó như thế chú Alan ạ. Chỉ sợ mình chú chống không nổi thôi. Dù sao cũng mừng vì có người dám nói như chú.
  Mong thượng đế cho chú sống khỏe, gan khỏe để nói lên, làm thức tỉnh mọi người.

  Reply
 • tan

  Tôi thấy ý hay:
  “”"”"”“Chúng em quay cóp, gian lận thi cử thì bị lên án, còn thầy cô bao năm nay vì chạy theo thành tích mà không cho phép tụi em được rớt, được ở lại lớp?!

  Sách giáo khoa nào cũng nhan nhản những câu “Trên kính dưới nhường”, “Thương người như thể thương thân”, nhưng đâu phải trẻ con chúng em chen nhau giật ấn, đạp đổ cổng trường?!

  Chúng em được dạy phải bảo vệ môi trường, nhưng quán nhậu nào cũng treo bảng giới thiệu món ngon từ chồn heo, nai gấu, trăn rùa… Thực khách là ai nếu không phải người lớn?!

  Đâu đâu cũng trưng khẩu hiệu “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”, nhưng ai tạo ra cho chúng em những khoản nợ khổng lồ phải trả mai sau do quản lý yếu kém, do làm ăn thất bát, do tham nhũng?!

  Nước nghèo không thể tự lo chuyện đường sá, cầu cống, môi trường… nên người ngoài thương tình bỏ tiền vào giúp, thế mà họ giúp ba đồng người lớn đã lượm mất một đồng!

  Còn bao thứ đặc biệt ở người lớn, nhưng sực nhớ người lớn chém gió thế nào cũng được, còn chúng em vừa bày tỏ một chút chủ kiến thì đã bị kêu rùm là “văn lạ”, nên thôi không viết nữa!”"”"”"

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top