Hiện tượng cầu đường ở Việt Nam Reviewed by Momizat on . Blog của Alan thứ năm 03/05/2012 Báo Tuổi Trẻ ngày 2/5/2012 cho lên tít lớn  về hiện tượng xây đựng cầu đường ở Việt Nam. “Chi phí làm đường cao tốc ở Việt Nam Blog của Alan thứ năm 03/05/2012 Báo Tuổi Trẻ ngày 2/5/2012 cho lên tít lớn  về hiện tượng xây đựng cầu đường ở Việt Nam. “Chi phí làm đường cao tốc ở Việt Nam Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Hiện tượng cầu đường ở Việt Nam

Hiện tượng cầu đường ở Việt Nam

Blog của Alan thứ năm 03/05/2012

Báo Tuổi Trẻ ngày 2/5/2012 cho lên tít lớn  về hiện tượng xây đựng cầu đường ở Việt Nam.

“Chi phí làm đường cao tốc ở Việt Nam cao hơn 1,5-2 lần so với các nước xung quanh như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, thậm chí cao hơn cả Mỹ.

Đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đang được xây dựng dự kiến chi phí cũng lên tới 18,3 triệu USD/km. Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành có chi phí xây dựng dự kiến lên tới 28,2 triệu USD/km. Trong khi đó, số liệu thống kê chi phí xây dựng đường cao tốc tại Trung Quốc chỉ khoảng 6 triệu USD/km, tại Mỹ chỉ khoảng 8 triệu USD/km. Lẽ ra ở VN nhân công rẻ, mọi thứ cũng rẻ hơn thì chi phí xây dựng đường phải thấp hơn các nước, nhưng thực tế chi phí làm đường cao tốc của chúng ta lại cao hơn nhiều.”

Đây là chuyện từ ông bà già gần đất xa trời đến đứa bé mới đi học cũng biết và biết cả lý do. Nhưng mọi người vẫn im lặng chịu đựng như là chuyện thời tiết. Bao nhiêu km đường đã được hoàn tất khắp nước và bao nhiêu đô la đã được vay mượn cho các dự án? Chỉ cần biết cộng trừ là chúng ta thấy một thu nhập đáng kể cho nền kinh tế ngầm. Tôi không biết các quan làm ở Viện Thống kê có tính số tiền này vào tăng trưởng GDP hay chỉ số lạm phát?

Bình luận (41)

 • Đứa trẻ

  Chú đã chán Việt Nam chưa?

  Reply
 • Nguyễn Quốc Thành

  Tiền có được từ tham nhũng chủ yếu lại đầu tư vào bất động sản làm cho giá bất động sản cứ lên rất cao rồi lại đi ngang chứ không chịu giảm. Giá đất ở VN cứ lên mãi vì có 1 thế lực ngầm cứ âm thầm mua vào mà không chịu bán ra trong suốt 20 năm nay. Thế lực ngầm này đã lôi kéo được cả đại đa số dân chúng mua theo bởi vì họ nhìn thấy cái đồ thị bất động sản chỉ có xu hướng đi lên mà k bao giờ đi xuống. Bất động sản ở VN có lẽ chiếm hơn 50% GDP. Nhà thơ Tố Hữu có viết : Ôi Việt Nam sứ sở lạ lùng, đến những em nhỏ cũng hóa anh hùng :))

  Reply
  • Alan Phan

   Đại thi hào Tố Hữu cũng sáng tác một bài thơ mà chú cho là phải đoạt giải Nobel:
   “Đời Đời Nhớ Ông
   Bữa trước mẹ cho con xem ảnh
   Ông Stalin bên cạnh nhi đồng
   Áo Ông trắng giữa mây hồng
   Mắt Ông hiền hậu, miệng Ông mỉm cười
   Stalin! Stalin!
   Yêu biết mấy, nghe con tập nói
   Tiếng đầu lòng con gọi Stalin!
   Hôm qua loa gọi ngoài đồng
   Tiếng loa xé ruột xé lòng biết bao
   Làng trên xóm dưới xôn xao
   Làm sao, Ông đã… làm sao, mất rồi!
   Ông Stalin ơi, Ông Stalin ơi!
   Hỡi ơi, Ông mất! đất trời có không?
   Thương cha, thương mẹ, thương chồng
   Thương mình thương một, thương Ông thương mười
   Yêu con yêu nước yêu nòi
   Yêu bao nhiêu lại yêu Người bấy nhiêu!
   Ngày xưa khô héo quạnh hiu
   Có người mới có ít nhiều vui tươi
   Ngày xưa đói rách tơi bời
   Có người mới có được nồi cơm no
   Ngày xưa cùm kẹp dày vò
   Có người mới có tự do tháng ngày
   Ngày mai dân có ruộng cày
   Ngày mai độc lập ơn này nhớ ai
   Ơn này nhớ để hai vai
   Một vai ơn Bác một vai ơn Người
   Con còn bé dại con ơi
   Mai sau con nhé trọn đời nhớ Ông!
   Thương Ông mẹ nguyện trong lòng
   Yêu làng, yêu nước, yêu chồng, yêu con
   Ông dù đã khuất không còn
   Chân Ông còn mãi dấu son trên đường
   Trên đường quê sáng tinh sương
   Hôm nay nghi ngút khói hương xóm làng
   Ngàn tay trắng những băng tang
   Nối liền khúc ruột nhớ thương đời đời.
   Tố Hữu”

   Reply
   • Kimsaigon@gmail.com

    Hichichic Ong Stalin oi,

    Con nho thuong Ong Stalin,!

    Tu ay trong con bung nang ha!

    Reply
   • ĐẶNG NGỌC TÀI

    Lâu lắm mới đọc lại cả bài gọi là thờ này, cười chảy cả nước mắt. Nội dung và câu chữ bài “thơ thẩn” này được đại đa số nhân dân Việt nam “ủng hộ” ấy bác ạ.

    Reply
   • Favji

    Đại thi hài VN

    Reply
   • Xinh

    Đúng là kẻ nịnh thần thứ thiệt. Bởi vậy Vnam chúng ta luôn đang tụt hậu so với tiến trình phát triển chung của nhân loại

    Reply
    • ĐèoChuPao

     Bài thơ này sau 75 được dân chợ trời đặt tựa lại là bài “Bợ đít Xít Tà Lin”, hehe.

     Reply
   • thudinh

    Dấu hỏi lớn nhất vế cuộc đời Tố Hữu là ông làm thơ để phục vụ chính trị hay là dùng chính trị để cổ súy thơ ông?!!

    Reply
    • ĐèoChuPao

     Tố Hữu làm cả hai việc song song bạn thudinh ạ. Nhà thơ kiêm nhà giáo Vũ Hoàng Chương, trong một buổi bình thơ TH tại nhà riêng của ông không lâu sau ngày ” thống nhất”, đã nhận xét rằng TH trước sau chỉ là một THỢ thơ giỏi, chứ chưa là một nhà thơ. Ngay sau buổi họp mặt bình thơ này, VHC đã được cho “lên đường”, đến bây không biết thác nơi mô ! Bạn hãy gu gồ tìm hiểu thêm nhé.

     Reply
   • PHẠM CHI

    Trong mắt cháu TS Alan luôn là một tấm gương sáng để cho cháu nỗ lực học tập, với mong ước một ngày nào đó cháu có thể có được kiến thức uyên thâm bằng 1/10 của Chú thôi là cháu thấy hãnh diện lắm rồi. Các bác viết về kinh tế, cách Chú trả lời các câu hỏi đầy tính lôgic và khoa học với một mong muốn đưa quê hương của chúng ta được phát triển cùng với sự phát triển của các nước tiên tiến khác. Cháu khâm phục Chú không chỉ về phương diện kiến thức mà còn cả về nhân cách nữa. Nhưng cho cháu hỏi một câu: Chú có cần thiết đưa một bài thơ của nhà thơ Tố Hữu lên đây để cho bao nhiêu người khác bình luận có phần hơi quá về ông như vậy không? Cả Chú và nhà thơ Tố Hữu đều là những người cháu tôn trọng. Ai cũng có một lý tưởng sống để mà theo đuổi và chúng ta nên tôn trọng họ, đặc biệt với những người đã khuất thì hay để họ yên nghỉ. Cháu chỉ nghĩ rằng thật rất rất khó để đánh giá một con người qua vài lời nói nhưng cháu thấy các bạn ở đây đánh giá một con người dễ dàng quá. Cuối cùng, cháu xin chúc Chú Alan luôn có sức khỏe tốt để cho ra những bài viết hay hơn nữa. Cháu chào chú!

    Reply
 • Duyen

  Ở Việt Nam là thế Bác ơi, Việt nam thích đạt được các kỷ lục thế gới, kể cả tham nhũng….Thời bây giờ kinh doanh ở VN muốn làm ăn đàng hoàng tử tế thật là khó.

  Reply
 • Hồng Sáng

  “Đây là chuyện từ ông bà già gần đất xa trời đến đứa bé mới đi học cũng biết và biết cả lý do. Nhưng mọi người vẫn im lặng chịu đựng như là chuyện thời tiết.” Câu này quả là đúng tôi thật sự không hiểu tại sao lại như vậy. Do dân mình hiền lành hay là do dân mình nhu nhược?

  Reply
 • Lê Quốc Lâm

  Với 1 nền kinh tế của Việt Nam GDP xấp xỉ 120 tỷ USD . Chỉ số Icor thực = 8 trong khi của Thái Lan là 5 thì Việt Nam muốn tăng trưởng 6%( tương đương 7 tỷ USD ) trong năm 2012 thì tổng đầu tư của Việt Nam phải là 56 tỷ USD , Trong khi đó Thái Lan muốn tăng trưởng 7 tỷ USD thì chỉ cần 35 tỷ USD đầu tư -> Việt Nam bốc hơi 21 tỷ USD.
  Cháu tính như vậy có đúng không chú Alan.

  Reply
 • Warren Bốc Phét

  Riêng về các quan ở Viện thống kê thì em biết … họ tính cả vào GDP đấy … chính vì thế chúng ta mới có mức tăng trưởng vượt bực để thành … “Terrible Tiger” …

  Reply
 • SV

  Đặc điểm chung của các con đường VN là sau khi làm xong khoảng 6 tháng là bắt đầu xuất hiện các vết lồi lõm,có cảm giác như nó thiếu đất đổ.

  Reply
 • ngocquan

  Hi, Bác Alan lại “gâu gâu” nửa rồi. Và như mọi khi sẽ có rất nhiều tiếng tiếng gâu bên dưới. Giá như có ai đó còn biết “cắn” nữa nhĩ. Cho dù người ta có mừng ra mặt hay im lặng thì từ “ông bà già gần đất xa trời đến đứa bé mới đi học” cũng hiểu đó là cái phúc của họ rồi.

  Reply
  • Trần Minh

   Cái ông quan (không biết quan gì?) lầm bầm lẩm bẩm gì không ai nghe rõ cả. Nói to lên, dõng dạc lên coi nào !!!

   Reply
  • Trung

   Có lẽ do nhiều lý do mà một trong các lý do là có quá nhiều kẻ vì mấy đồng mà bán rẻ cả Tổ quốc! Ôi, bao giờ lớp trẻ VN không còn những thằng ngu như tên này nữa…..

   Reply
  • tamphong

   … này mày gâu gâu cái gì đấy …. Ăn .. mấy thằng ô lại tham quan để sủa thuê …

   Reply
  • tamphong

   Xin lỗi mọi người vì nói bậy. Nhưng nghe thằng ngocquan sủa như vậy bực quá. Khách quan mà nói Alan Phan đưa ra những ý kiến mặt trái rất đáng quan tâm mà thằng này noisnawng mất dạy quá

   Reply
 • ĐẶNG NGỌC TÀI

  Tiền đầu tư thì nhiều hơn mà chất lượng đường lại quá kém mới chán chứ, đường nào làm xong một thời gian chả lún, hỏng, rộp. Lại một lần nữa cái khách quan mang ra làm bình phong, chả luận tội được ai nên xử cũng chẳng có tác dụng, mất công đọc hồ sơ.

  Cái anh Thăng tự nhận là Tư lệnh sao không nhảy bổ vào đây, mà cứ quanh đi quẩn lại mấy cái đề xuất móc thêm tiền từ túi người dân thế cơ chứ. Tại cái tầm hay kiểm tra đầu tư là vùng cấm?

  Có lẽ tiền từ đây chảy ra dành cho một số người sớm lên chế độ Cộng sản chủ nghĩa. Làm theo năng lực – Hưởng theo nhu cầu như comment của một bác nào đó đã viết.

  Reply
 • lamnhi

  dân biết nhưng thấp cổ bé họng nên phải im cho yên phận bác ạ

  Reply
 • khieuvanhieu

  Cháu nghĩ nó đã ngấm vào máu thịt của đại đa số trong xã hội này rồi.
  Những tư tưởng như TS thật đáng quý biết bao nhưng qua nhãn quan của cháu thì cũng chư là gì nó giống như muối bỏ bể. Cháu có một ông bác họ xa làm cho 1 tổng công ty nhà nước cũng cỡ bự. Ông bác đó nói trông bề ngoài thế thôi nhưng bên trong mục rỗng lám rồi. Gần đây qua cháu lại được tiếp xúc với một anh còn khá trẻ làm ở Bộ giao thông vận tải nhưng không thể nói chuyện cởi mở như bác đâu, trịnh thượng. Qua tiếp xúc với anh cháu mới biết mặc dù là trưởng phòng kỹ thuật của bộ giao thông vận tải nhưng anh ta không biết những kỹ năng vi tính cơ bản như office, không biết tí gì về email,… mặc dù anh có sử dụng 3G. Đặc biệt anh ngoại giao cũng tốt và xin cho khá nhiều người quen và anh em của anh vào nhà nước (theo lời anh).
  Trong một xã hội như thế này chúa thấy bi quan lắm bác.
  Những kẻ dốt nát, lại làm quan và luôn thích những bữa ăn miễn phí thì xã hội của ta còn rất dài mới bắt kịp với thế giới bên ngoài.

  Reply
 • Trần Minh Thắng

  Các con đường ở Việt Nam mình phải hiểu rất nhiều loại đường khác nhau, tính năng sử dụng khác nhau.
  Một công trình cắt lại A (chủ đầu tư) 5-10% (tùy dự án)chia nhau , ký hợp đồng với thầu phụ( B’) thì chắc chắn tiền vào công trình không thể 100% được rồi. Cá biệt có công trình giá trị<50% tiền dự án.Tuy nhiên, chất lượng đường Việt Nam cũng phải dựa trên tiêu chuẩn quốc tế các bạn thử nghĩ xem các đường bên nước ngoài có từ thời chiến tranh thế giới thứ 2 tồn tại mấy chục năm, vẫn sử dụng tốt chỉ cần sửa chữa nhỏ.
  Nhưng ở Việt Nam nếu công trình đưa vào 60-70% giá thực sự thì cũng phải tồn tại 20-30 năm chứ.
  Đó là thêm một vấn đề hàng ngày các phương tiện chở hàng ở VN cũng thường quá tải 1-2, 3 lần. Ví dụ: xe 10 tấn có thể chở đến 30tấn, cá biệt những con đường có tuyến xe quặng chạy qua thì xe trọng tải toàn 60 tấn-80 tấn bằng cả trong lượng gấp đôi chiếc xe tăng T54 của Nga (40 tấn) thì đường nào chịu nổi. Tình trạng quá tải tại các địa phương có xe quặng chạy qua đã đưa nhiều trên các phương tiện báo chí, người dân đã bức xúc chặn đường bằng đá hộc, dùng chông thậm chí đốt cả xe (ở huyện Bảo Thắng-Lào Cai) để chặn nhưng cũng bất lực.
  Đường mới cắt băng khánh thành, chỉ cần xe quá tải nặng chạy qua, sử dụng phanh thì lớp áo đường bong ngay, bằng mắt thường chúng ta cũng nhìn thấy được lớp nhựa đường bong từng mảng, còn về lâu dài thì lớp kết cấu của đường sẽ bị phá vỡ gây lún, nứt, sập đường giảm tuổi thọ của đường.

  Điều đó thể hiện ngay khi các bạn đi trên những con đường không thuộc quốc lộ truc chính và gần mỏ quặng thì đường luôn đẹp và bền đến hàng chục năm.
  Nhìn từ nhiều phía tôi thấy cần điều chỉnh từ tất cả các mặt ở trên. Dự án, nên để cho tư nhân tham gia quản lý vốn và khai thác thu phí (tránh tình trạng cha chung không ai khóc hay OPM- Other people's money)nhà nước kiểm soát chất lượng và thu thuế trên việc đấu thầu kinh doanh khai thác đường của doanh nghiệp.Trừ các con đường mang tính chiến lược về an ninh quốc phòng, Nếu làm được điều này thì hạn chế rất nhiều các phương tiện quá tải vì khi tư nhân khai thác quản lý, họ phải ngăn chặn xe quá tải, để tăng độ bền của đường, tăng thời gian khai thác , tăng lợi nhuận đó là đương nhiên.
  Chỉ hơi đặc biệt đó là những con đường chở quặng ở địa phương thì con đường nội bộ thì doanh nghiệp khai thác phải đầu tư còn chuyên chở theo tuyến đường nào thì phải đưa vào trong dự án khai thác chạy tuyến cố định có trạm cân theo dõi về tải trọng (rất nhiều tiêu cực ở khâu này)
  Nhưng điều quan trọng nhất là gốc có thể khắc phục được mọi vấn đề thì có rất nhiều bạn biết nhưng cũng thể nói ra ở đây.

  Reply
  • Hồng Quang

   Vấn đề đâu chỉ TẦM NHÌN
   Vấn đề còn ở Trái tim mỗi người!

   Nếu xét theo “tầm nhìn” kiểu “tầm gửi” thì:

   - 5 năm đủ cho 1 đời ghế
   - 5 năm quá đủ cho ai cũng nhận ra “hiệu quả” đầu tư công, không riêng trong cầu đường, kẹt xe hàng ngày.
   - 10-20 năm cho con cháu nhìn ra “công nợ” ODA (trừ CCCC đã nhập quốc tịch khác).
   - 50 năm để tái xuất giang hồ XHCN kiểu Xuân tóc đỏ, Chí Phèo, chị Dậu…

   LẠY TRỜI cho kiểu tầm nhìn này hướng về… ZERO.

   Reply
 • BB

  Liều thật.
  Toàn những cái sờ sờ ai cũng thấy trong hiện tại, thì làm sao qua được mắt “tương lai”. Kỳ tích công nghiệp hoá qua đường xá, cầu cống, nhà cửa… chất lượng “khủng” rất dễ bị con cháu sau này “chiếu vào” lắm.

  Reply
 • Nguyen Thinh

  Hồng Sáng says:
  May 3, 2012 at 2:30 pm
  “Đây là chuyện từ ông bà già gần đất xa trời đến đứa bé mới đi học cũng biết và biết cả lý do. Nhưng mọi người vẫn im lặng chịu đựng như là chuyện thời tiết.” Câu này quả là đúng tôi thật sự không hiểu tại sao lại như vậy.
  Do vì thế nên Việt nam mới đứng đầu thế giới về nước tiêu thụ và bán khẩu trang….. Tại sao chính phủ không xin kỷ lục GUINNESS về lượng người đeo khẩu trang ở Việt Nam nhỉ?

  Reply
 • Anh mat

  Chau doc tho To Huu ma thay tom khong chiu noi, cho giu nha, suot ngay ninh chu!! Haha

  Reply
 • Huong

  Á, chạm đúng chỗ ngứa rùi, lại có cái để kể. Chẳng là chồng mình làm trạm trưởng trạm SX be tông nhựa nóng, thành phần tất yếu của mỗi con đường các ĐỒNG CHÍ ạ. Anh í đi làm về kể chuyện vui lắm. Chủ trạm trộn thì bớt nhựa để giảm giá thành đầu vào của thảm (lớp nhựa trải đường), chủ đầu tư thì gửi giá và gửi lượng khống trong quá trình thanh toán, ông bán dầu FO thì nhăm nhe hối lộ chồng mình để bán cho được dầu thiếu chất lượng vào đốt ở trạm trộn. Thế là người người có phần, nhà nhà có phần. Mỗi lần có giám định kỹ thuật và giám định chất lượng kỹ thuật công trình đến lấy mẫu khoan để thẩm định và nghiệm thu chất lượng con đường (hay còn gọi là công trình), các bên lại í ới điện thoại cho nhau để chỉ đạo chỗ nào sẽ lấy mũi khoan để đổ xe nhựa đủ tiêu chuẩn chất lượng xuống chỗ đường đó, vui lắm. Thế là đường làm vẫn làm, nhanh chóng phải sửa chữa vẫn nhanh chóng phải sửa chữa, điều này ai hay cắc cớ thì gọi là nghịch lý nhưng mà mình thấy … nó giống như chuyện thường ngày ở huyện thôi.

  Reply
 • Cuong Le

  Cháu xin phép chú Alan Phan copy bài này để hỏi bác Thăng trong chuyên mục Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời, chú nhé.

  Xin ơn trên phù hộ cho chúng ta nhận được câu trả lời.

  Reply
  • Xinh

   Bạn yên tâm đi. Hắn sẽ trả lời giống như đồng chí X trả lời chất vấn trước Quốc hội thôi ah.

   Reply
 • Xinh

  Ngài đại sứ Anh vừa có câu nói dành cho giới nhà báo trong nước rằng: “Bệnh nhân không thể tự phẫu thuật”

  Reply
 • Trần Minh

  Tại sao lại phải nói nhỉ ? Sự thật luôn luôn phũ phàng. Rằng đại đa số dân Việt biết và ca tụng cho phần phúc những người có …. lộc. Và vị trí nào có ăn là mơ ước của người dân ta đấy. Tâm lý dân Việt từ ngàn đời nay là lúc nào cũng sợ đói và sợ nghèo đối với bản thân và gia đình mình. Thế là đủ, họ không quan tâm gì sất !

  Reply
 • PHÙNG

  Một sự thật nghiệt ngã ,ai cũng thấy ,ai cũng hiểu, ai cũng giận cũng bức xúc nhưng khi suy nghĩ lại thì nó vô cùng logic.Đạo đức con người đã bị tha hóa bởi ma lực của đồng tiền.Bàn cờ chiến lược chính đã trật đường thì mọi thứ cũng theo nó mà biến hình . Mọi quy luật xã hội điều đảo lộn .Thời thế như vậy thì anh hùng naò cũng phải theo thời mà sống, được vài anh bản lĩnh có vận mệnh thì ngược thời nhưng vẫn tồn tại.Còn phần lớn đều phải theo sự sắp đặt của định mệnh dẫu biết rằng định mệnh này không ai muốn chọn vì nó trái lương tri. Nhưng do ta được nuôi nấng trong một cái lồng vô hình nên lương tri giờ chẳng còn ý nghĩa ,nó chỉ như một cái tát nhẹ của một người phụ nữ chưa đủ để làm cho ta thức tỉnh bước đi trên con đường của mình chứ không phải con đường của định mệnh do cái xã hội này tạo ra……chỉ có đấu tranh sẽ giúp ta đạt được những gì tốt đẹp hơn ,núp mãi dưới cái bóng vô hình mà thời đại và lịch sử tạo ra thì thật là ích kỉ. Chính chúng ta mới là người tạo ra lịch sử …một lịch sử huy hoàng cho một dân tộc anh hùng và kiên cường .

  Reply
 • banme

  vẫn chỉ là văn hóa bầy đàn thôi…hãy làm đi, không cần nói, nghe nhiều cũng chán………

  Reply
 • Cối Xay Gió

  Thế mà những kỹ sư cầu đường như chúng cháu lại thất nghiệp đầy ra đây này !

  Reply
 • Duytam

  Hay song nhu…doi song.!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top