Sự thật gì sau bức màn nhung? Reviewed by Momizat on . Nhiều bạn thắc mắc là sao suốt đời tôi có rất nhiều cơ hội để “làm” chánh trị mà tôi lại không bao giờ tham gia cuộc chơi này. Nhất là khi tôi rất “cởi mở” về n Nhiều bạn thắc mắc là sao suốt đời tôi có rất nhiều cơ hội để “làm” chánh trị mà tôi lại không bao giờ tham gia cuộc chơi này. Nhất là khi tôi rất “cởi mở” về n Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Sự thật gì sau bức màn nhung?

Sự thật gì sau bức màn nhung?

Nhiều bạn thắc mắc là sao suốt đời tôi có rất nhiều cơ hội để “làm” chánh trị mà tôi lại không bao giờ tham gia cuộc chơi này. Nhất là khi tôi rất “cởi mở” về những nhận định và lập trường chính trị của tôi qua các đề nghị về chính sách kinh tế (khi sống ờ Mỹ hay Trung Quốc).

Tôi chỉ vắn tắt giải thích là chính trị và các cuộc tranh dành quyền lực quá “dơ bẩn” với cá tính tôi.  Dơ bẩn cỡ nào? Tôi muốn các bạn thú vị về đề tài này nên coi một cuốn phim rất hay, “The Ides of March” phỏng theo cuốn sách “Farragut North”

Dù là tiểu thuyết, đây là một phóng sự rất gần với sự thật về chính trị tại Mỹ theo trải nghiệm của tôi (qua những lần giúp gây quỹ tranh cử cho các ứng cử viên). Hệ thống chính trị Mỹ tương đối minh bạch và luật chơi khá rõ ràng, được các tay chơi tôn trọng và tuân thủ nghiêm nhặt. Nhưng pháp luật vẫn không tránh được những thủ đoạn bẩn thỉu và những “ngụy quân tử” luôn lợi dụng sự cả tin của quần chúng để thu tóm quyền lực cho mính và phe nhóm.

Ở những xứ mà mọi diễn biến chính trị xẩy ra sau bức màn nhung thì sự thật còn bi đát đến thế nào?

Blog của Alan  ngày thứ ba 24/04/2012

Bình luận (13)

 • Minh Tuấn

  “Chính trị là con đĩ, nó ngủ với bất cứ ai trả tiền cho nó” lời của Thượng nghị sĩ Billy Micke của tiểu bang Oklahoma (trích từ blog Quê choa: http://quechoa.info/2011/08/31/%E2%80%9Cchinh-tr%E1%BB%8B-la-con-di-%E2%80%9D/)

  Reply
 • ĐẶNG NGỌC TÀI

  Có lẽ làm chính trị ở Mỹ không có nhiều bổng lộc mà lại gánh trách nhiệm nặng nề, hãy nhìn mái đầu và các nếp nhăn trên khuôn mặt của Obama sau 1 nhiệm kỳ thì sẽ rõ. Nhưng ở thời điểm này tôi rút ra rằng, cho dù kinh tế khủng hoảng, nhiều Công ty tư nhân hay Tập đoàn lớn bị phá sản hay chết lâm sàng, thì Tập đoàn chính trị vẫn thắng lớn và đây có lẽ là mục tiêu của các chính trị gia.

  Reply
 • Hung nguyen

  Bac oi ! Dieu bat hanh la may nguoi o nuoc ta khong nhan ra dieu do vi dan ta con mai tham gia le hoi khap noi.

  Reply
 • pham tuong van

  Lúc sinh thời, trong một cuộc chuyện, sử gia kinh tế Đặng Phong từng nói: “Chính trị là phi chính lộ, văn hóa mới là chính lộ”. Ông ấy có rất nhiều cơ hội để làm chính trị, nhưng đã buông từ rất sớm, cuối đời “chính lộ về phía ngàn xanh”, để lại gia tài của một nhà văn hóa. Note này khiến cháu rất nhớ ông ấy.

  Reply
 • BCA

  Chỉ ở trong sách thì mọi thứ mới “như sách”, chỉ ở trong mơ thì mọi thứ mới “như mơ”.

  Tôi tin còn có những người làm chính trị không phải để kiếm mấy đồng, hay thỏa tính háo danh.

  Tôi tin là còn có những người muốn làm chính trị, đặng quản lý xã hội, đưa quốc dân đồng bào tiến lên.

  Reply
 • Nguyen van Minh

  Trong tang lop XH, chinh tri gia duoc xep tren doanh nhan.
  Ai dam khang dinh gioi lam business ko “do ban” nhu lam chinh tri. Trong lam an van phai dung thu doan, ky thuat va chieu tro de ton tai roi phat trien.
  Moi truong chinh tri moi la cap do cao nhat ma Quan Tu co the khang dinh va the hien duoc het kha nang cua minh.
  Doanh nhan, la bay gio thoi buoi kinh te thi truong nen moi co tieng nhu the. Khi xua nguoi ta goi la “con buon” day a! Cung giong nhu gioi showbiz, bay gio kiem dc nhieu tien nho su dung nhung “vo’n troi cho”. Tuy nhien, day van la ” suong ca vo loai”.
  Co nhung “nguy quan tu” to ve cao qui khi ” khong them” lam chinh tri vi no ” do ban”. Nhung xin hoi, anh co du tu tin, tam voc va dung cam de lam chinh tri ko? “

  Reply
  • NGUYEN THE NGHIA

   That xau ho khi doc nhung dong phan bac ngu ngoc va vo hoc . Cau con phai hoc v asong nhieu lam de co the viet nhung loi tu te va tham gia trang xa hoi.

   Reply
  • Vương Tư Duy

   Bạn nói rất hay, chỉ có bước vào nó mới biết nó như thế nào thôi

   Reply
 • mr quân

  Ko biết khi nào xã hội này có được sự công bằng.Lãnh đạo nhà nước khác gi vua chúa thời phong kiến.nhân dân làm việc để vỗ béo giới lãnh đạo mà thôi.Càng ở nhũng quốc gia mà chỉ có 1 chính đảng cầm quyền thì sự bất công càng lớn.Bác Hồ có sống dậy cũng sẽ uất hận với những gì đang sảy ra ở đất nước mình.

  Reply
 • mr quân

  Chính trị gia cũng là con người.đều bị chi phối bởi “tham,sân,si”.Cho nên ko có một xã hội nào công bằng văn minh 100% được cả.một xã hội tiến bộ thì sự bất công sẽ ít hơn và quyền con người được tôn trọng hơn.Còn xã hội chủ nghĩa VN- độc lập tự do hạnh phúc chắc chỉ hơn Lybi hay Triều Tiên chút síu.Nản!

  Reply
  • mr quân

   ko nói gì được cho là ngoan ngoãn.đồng ý với điều sai trái được cho là chính nhân quân tử.Phản đối điều sai trái thì được cho là”phản động”Hờ hờ.Biết sống thế nào đây?

   Reply
 • Bal

  Chính trị là con chó chăn cừu. Chỉ cần vài con là có thể lùa cả đàn cừu ngàn con đi qua núi đồi thung lũng.
  Đây là cách người Pháp ví von về chính trị. Rõ ràng là còn một vế phía sau con chó nữa: người chủ của con chó. Người nắm lợi ích lấy ra từ việc chăn dắt đàn cừu.
  Đã làm chính trị ắt phải “cắn” nhau và không từ một thủ đoạn nào, miễn sao không vướng vòng lao lý và phải đẹp lòng “người chủ”. Ở đây muốn nói đến “lợi ích kinh tế” đo bằng tiền (hay vàng, hay tài sản khác).
  Nếu làm chính trị tại một nước ít tự do và mọi thứ ẩn sau “bức màn nhung” thì quá tuyệt.
  1- Cắn nhau cũng không ai thấy nên không “mất mặt”
  2- “lợi ích kinh tế” bao gồm luôn việc ăn hối lộ như vậy vừa mau giàu mà đỡ phải chịu ơn “cái thằng chủ”
  3- Khi giàu rồi (hay cảm thấy đủ rồi) thì đi ra đằng sau “con chó” để làm chủ như vậy nở mặt nở mày hơn chứ

  Reply
 • QC

  HIện thế giới chính trị đã hình thành 3 cực:
  1. Chủ nghĩa tư bản = các tập đoàn kinh tế thao túng trong cuộc sống kinh tế, chính trị và xã hội của đồng loại (con người).
  2. Chủ nghĩa cộng sản = một thứ học thuyết chỉ thấy trong thế giới ảo tưởng. Khi người ta đưa vào áp dụng thực tiễn sẽ xảy ra các hệ lụy: đầy tớ thì giàu xụ trong khi người chủ thì nghèo đói !!
  3. Chủ nghĩa khủng bố = tôn giáo được đặt trên tất cả, kể cả mạng người ! Mỹ và đồng minh đã đụng chạm đến niềm tin và lợi ích của nhóm này nên phải sống cùng sự “yêu thương” của đạo Hồi.

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top