Chuyện cứu ngân hàng Reviewed by Momizat on . Blog của Alan ngày thứ ba 17/4/2012 Chuyện cứu ngân hàng Dù nền kinh tế Mỹ có rất nhiều lợi thế so với toàn cầu, dân Mỹ đã không giàu lên bao nhiêu so với những Blog của Alan ngày thứ ba 17/4/2012 Chuyện cứu ngân hàng Dù nền kinh tế Mỹ có rất nhiều lợi thế so với toàn cầu, dân Mỹ đã không giàu lên bao nhiêu so với những Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Chuyện cứu ngân hàng

Chuyện cứu ngân hàng

Blog của Alan ngày thứ ba 17/4/2012

Chuyện cứu ngân hàng

Dù nền kinh tế Mỹ có rất nhiều lợi thế so với toàn cầu, dân Mỹ đã không giàu lên bao nhiêu so với những thập niên trước 80’s (tính theo giá trị thực của USD sau lạm phát). Lý do khá đơn giản: các chính trị gia Mỹ cần kiếm phiếu nên đã chi tiêu rất nhiều để “cứu” các nhóm lợi ích và các nhóm ảnh hưởng đến số đông cử tri; do đó, các chánh sách kinh tế thường khập khễnh và lạc giọng. Điển hình là hai gói kích cầu QE 1và 2; cùng chương trình Obamacare (y tế).Tóm lại, vì sự níu kéo quyền lực của các chính trị gia mà Mỹ vẫn chịu cảnh suy thoái kéo dài, mặc dù nền kinh tế tư nhân được coi như là một thị trường năng động đột phá bậc nhất với sự đóng góp của nhiều tài năng khắp thế giới.

Ở Việt Nam, các chính trị gia không cần kiếm phiếu nhưng họ vẫn thích cứu các chủ sở hữu các ngân hàng (cần khoảng 20 tỷ USD), các đại gia bất động sản (khoảng 10 tỷ USD) và các tập đòan nhà nước (khoảng 30 tỷ USD). Số tiền chi ra cho 3 nhóm này ước lượng lên đến 12 ngàn tỷ đồng hay 1 triệu 200 ngàn tỉ VNĐ. Dù phải in thêm tiền hay đi vay, ảnh hưởng của nó trên 99% dân số còn lại sẽ không dễ chịu chút nào. Có lẽ để hổ trợ cho chuyện can thiệp mạnh mẽ vào nền kinh tế, chánh phủ sẽ “quản lý” để gom vàng và đô la từ người dân, kiểm soát giá cả nhiều loại hàng hóa và tăng cường các đầu tư công để kích cầu. Tóm lại, chánh phủ đã gởi một thông điệp khá rõ ràng đến các nhà đầu tư nước ngoài: chẳng bao lâu, nền kinh tế thị trường định hướng XHCN sẽ được “tái cấu trúc” để đơn giản hóa thành nền kinh tế XHCN.

Bình luận (20)

 • Nham

  Bác Alan ơi, 60 tỉ USD = 1200 nghìn tỉ VND đó Bác.

  Reply
 • Minh Duong

  Doc bai nay xong muon khoc qua. Cam on su lanh dao sang suot cua DCSVN. :(

  Reply
 • Duy Ái

  đồng ý hoàn toàn với bác Alan, VN đang đi đúng con đường của TQ, các chính tri gia giờ toàn tỷ phú đô la, nhưng chưa nhiều người biết, vì chưa công khai bằng TQ. quyền lực ở các nước đang phát triển luôn đi kèm 1 nhóm tỷ phú. dù làm gì cũng phải quá độ mới lên cơ chế thị trường, không tránh khỏi được.

  Reply
 • Lê Trung Kiên

  Bác Alan ơi sao không có chỗ để chia sẻ facebook ạ.

  Reply
 • Bal

  Nền kinh tế XHCN tại VIệt Nam có vẻ không thực tế khi không có bước “quá độ” qua nền Kinh tế Tư bản. Đó là nói theo “sách vở”. Như vậy dù có thay đổi tên gọi hay không thì sẽ vấp phải cái “quy luật vòng vo”: tưởng rằng phải hóa ra không phải, tưởng rằng không phải hóa ra không phải thật.

  Chính phủ cứu trợ các ngành tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước (vốn là thành phần trụ cột của kinh tế quốc gia) nhằm vượt qua khủng hoảng và giữ vững sự phát triển của nền kinh tế (nói theo sách). Tuy nhiên 99% dân đen lại là những người tích cực đóng góp tiền thuế cho công cuộc vĩ đại này mà không đòi hỏi gì cả. Cũng tại vì suy nghĩ rất “tâm linh” và “đạo”: còn người còn của. Chính vì tình nghĩa là “chín” mà tiền bạc là “mười” nên ai cũng muốn lấy số “chín” cho nó “hên”.

  Reply
 • Nguyen Thinh

  http://dantri.com.vn/c76/s76-586454/tai-co-cau-kinh-te-vua-dot-pha-vua-tuan-tu.htm.
  Đề án tái cấu trúc trên về cơ bản là câu trả lời cho các dự đoán của chú Alan. Chính phủ sẽ tạo thêm nhiều Vinashin nữa và kêu gọi dân đổ vàng & tiền vào đó để “phấn đấu đến năm 2020 nước ta về cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.
  Chứ không phải theo hướng ” nông nghiệp hiện đại với công nghệ thông tin tiên tiến” như chú Alan mong muốn.
  Chúc chú luôn khỏe mạnh và nhiều cống hiến.

  Reply
  • ThanhUN

   Công nghiệp phát triển được chứ bạn ơi! Chúng ta có khá nhiều lợi thế về tài nguyên. Chỉ có cái là công nghệ kĩ thuật và quản lý còn quá kém và quá trình học hỏi, ứng dụng, không những về kĩ thuật mà cả về kinh doanh của chúng ta đang còn quá chậm.
   PS: Chú Alan ơi, cứ mỗi lần đọc con số là cháu lại nghĩ đến nguồn trích dẫn, dù cháu rất tin vào những phán đoán cũng tất cả các nhận định của chú. Cháu rất thích những điều thẳng thắn mà chú viết. Đất nước chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn, còn cần nhiều cánh tay và nhiều trái tim, khối óc.

   Reply
 • Nam

  Chính cách vận hành của kinh tế chỉ các công ty đại gia hoặc nhóm “vận động cho lợi ích chung” mới có thể tiếp cận được và đề xuất được việc ban hành những chính sách giải cứu “vì lợi ích chung”, nên hầu như khi tiền giải cứu được tung ra, những công ty đại gia là những người đầu tiên nhất có khả năng hưởng “lợi ích chung” từ các giải pháp giải cứu thị trường.

  Vài người quen cháu làm công ty nhỏ, tổng tài sản trung bình 3 tỷ trở xuống, trong nhiều năm qua nhiều lần nghe thông tin giải cứu, nhưng hầu như chẳng thể nào dễ dàng tiếp cận, chiến thuật kinh doanh lời ăn lỗ chịu, đôi khi sai lầm phải bán tài sản cũng chẳng thể đề nghị ai đó ra tay nghĩa hiệp tung tiền hỗ trợ, có khi sai lầm của công ty là lỗi do nội lực doanh nghiệp, nhưng có khi là do “chính sách bất ngờ” không ai báo trước. Đôi khi cảm thấy ghen tỵ vì tỷ phú siêu xe lại còn được giải cứu, còn thấp cổ bé miệng ít tiền tạo quan hệ kinh doanh đành chịu.

  Việc khơi thông thị trường làm cho nhiều doanh nghiệp lớn cảm thấy dễ thở hơn, nhưng nếu xét công bằng thì những nhà “điều hành xã hội” và các đại doanh nghiệp lợi ích liên quan, nếu các đại doanh nghiệp vỡ thì sức mạnh của những nhà “điều hành xã hội” cũng giảm đi phần nào, giả sử vỡ thì không biết mọi chuyện sẽ đi đến đâu? Nên giải cứu là giải pháp tốt nhất và khôn ngoan nhất trong lúc này.

  Bất động sản khoảng hơn 1 năm trước nhiều chủ dự án vẫn tự tin là “thà chịu lỗ chứ không bán hòa vốn”, các doanh nghiệp thép được cảnh báo tình trạng dư cung nhưng vẫn xây thêm nhà máy sản xuất, các ngân hàng sử dụng “nhiều sổ sách” khiến cho việc “nợ xấu nợ tốt” như mờ mờ ảo ảo, …vv, sự tự tin và ỷ lại đó dẫn đến căn bệnh của doanh nghiệp ngày càng trầm trọng, đến khi sắp không thở được thì mất nhiều tháng “hỗ trợ chứng khoán”, mất 1 năm tái cấu trúc ngân hàng, anh bất động sản đứng sau anh ngân hàng nên đành chịu thiệt chờ đến tận ngày nay mới có thêm được những giải pháp hỗ trợ khơi thông thị trường.

  Tuy nhiên trong tương lai dường như lịch sử có thể lặp lại vì giải pháp như dành cho những anh “ăn chơi trác tác” khi kiệt sức phải vào viện cứu chữa, chứ giải pháp không nằm ở việc bồi bổ cơ thể (nâng cao nội lực doanh nghiệp, tạo cho doanh nghiệp có thêm môi trường lành mạnh) và bớt đi việc “ăn chơi trác táng” (đầu tư dàn trải, bỏ ngoài tai thông tin dư cung và tiếp tục mở rộng kinh doanh khiến thị trường bội thực) của những anh cần giải cứu kia.

  Reply
 • Nguyen Hai Thanh

  Vâng đúng thưa a.

  Họ tạo ra tư bản nhà nước và tư bản thân tộc để trục lợi trên 99% dân đên, đó là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa do đảng ta sáng tạo ra.

  Chúc a mọi điều tốt lành!

  Reply
 • trang

  Bác Alan ơi ! thế này thì phải cảm ơn sự tài tình của các nhà lãnh đạo VN đã làm cho nền kinh tế vn thoát khỏi khủng hoảng trong khi kt thế giới đang te tua.

  Reply
 • Warren Bốc Phét

  Đúng đấy bác Alan.
  Việt nam luôn thông minh nhất thế giới mà. Theo em bác Alan nhắn cho ông Obama rằng, nếu có tái đắc cử thì hãy cắp sách qua Việt nam học lý thuyết kinh tế mới để cứu toàn thế giới ra khỏi khủng hoảng …

  Reply
 • Lê Quốc Lâm

  Cảm ơn chú về những bài viết . Chiều nay đọc những bài viết của chú đồng thời liên tưởng đến những phiên giao dịch chứng khoán tăng trần đột biến làm cháu mãi suy tư… Hok biết những thông tin vĩ mô trước khi được thông tin đại chúng có bị lọt ra bên ngoài không chú? Chứ cháu thấy thời buổi kinh tế khó khăn toàn cầu như thế này mà trong vòng 1 tháng kiếm lợi nhuận từ 30%-> 50% trên vốn.hichic.
  Thưa Chú!
  Cháu năm nay đã ngoài 30 và công việc chính hiện nay là làm công ăn lương cho 1 Cty tư nhân và cũng có 1 khoản thu nhập ngoài kha khá nhờ chức vụ và cũng có 1 chút để đầu tư thị trường chứng khoán . Nói như Chú thì năm 2012 sẽ có người kiếm được nhiều tiền và cũng có nhiều người mất tiền . Nếu như 2 vế mất và được bằng nhau thì chẳng có tăng trưởng gì cả, và nếu như cái số “thắng” 50% lợi nhuận thì số “thua” 50% còn lại có phải được trả giá từ 99% dân chúng còn lại ? Cháu thấy bây giờ những tập đoàn kinh tế ” quả đấm thép ” tiền của họ nhiều lắm. Ứoc gì chỉ cần 1 gói kích thích 10 tỷ USD đầu tư cho 1 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ ( 10.000 USD/doanh nghiệp ) thì sẽ có hàng chục triệu công việc đc tạo ra chứ không phải đổ hàng núi tiền vào cái sòng bạc ( Chứng khoán, địa ốc, vàng đô la ) .
  Cháu đang phân vân có nên bắt đầu gầy dựng 1 doanh nghiệp của riêng mình với số vốn 10.000 USD trong thời điểm này không nữa?Vì cháu biết rằng cạm bẫy và khó khăn phía trước nhiều lắm nhưng cháu sẽ quyết tâm.
  Bài viết của chú sẽ làm nhiều người chùn bước và bi quan nhưng chẳng phải chú đã nói muốn kiếm tiền phải xem tiền nó đi đâu hay sao?
  Chúc Chú nhiều sức khỏe và viết nhiều hơn nữa!

  Reply
 • Việt

  TQ bây giờ đang nắm một mớ giấy đang ngày một mất giá. Cho vay , thuê đất hoặc đổi chác gì đó thì thật là nhất cử lưỡng tiện cho họ nhỉ ?.

  Reply
 • Dinh Mong Dung

  chán

  Reply
 • Tuan

  Đau buồn cho một thể chế

  Reply
 • Bill Nguyen

  Dau buon vi Sinh ra khong dung thoi…da vang mui tet…lai nha nguoi Vietnam cuoi Che do …..

  Reply
 • Huy Phong

  Chúng ta có một nền công nghệ in tiền đồng Việt Nam rất tiên tiến!

  Reply
 • Smokey

  sinh viên phen này có ăn bo bo dài, tâm chí đâu mà học với hành, đúng là băng hoại mọi thứ thật

  Reply
 • NGUYỄN MINH

  nhờ bác alanphan góp ý với chính phủ việt nam dùng đơn vị usd để tiết khiệm giấy mực chứ vnd nó nhiều quá vừa tốn giấy mực vừa khó hình dung giá trị
  ví dụ
  1 triệu 200 ngàn tỉ VNĐ= 1,200,000 tỉ vnd = 1,200,000,000,000,000 vnd = 57,142,857,000 usd

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top