Alan Phan 2014: ‘Hãy giữ tiền cẩn thận và tránh hoang tưởng’ Reviewed by Momizat on . Ông Alan Phan: 'Hãy giữ tiền cẩn thận và tránh hoang tưởng' Theo Tường Vi (VNExpress – 3 Feb 2014) Các kênh chứng khoán, vàng hay bất động sản đều kém hấp dẫn, Ông Alan Phan: 'Hãy giữ tiền cẩn thận và tránh hoang tưởng' Theo Tường Vi (VNExpress – 3 Feb 2014) Các kênh chứng khoán, vàng hay bất động sản đều kém hấp dẫn, Rating:
>>Trang chủ » Lang Thang Phố Nhỏ » Alan Phan 2014: ‘Hãy giữ tiền cẩn thận và tránh hoang tưởng’

Alan Phan 2014: ‘Hãy giữ tiền cẩn thận và tránh hoang tưởng’

Ông Alan Phan: ‘Hãy giữ tiền cẩn thận và tránh hoang tưởng’

Theo Tường Vi (VNExpress – 3 Feb 2014)

Các kênh chứng khoán, vàng hay bất động sản đều kém hấp dẫn, bấp bênh và rủi ro cao, vì vậy cựu Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng khi rót vốn trong năm 2014.

 

Đầu xuân 2014, cựu Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa tại Hong Kong và Thượng Hải Alan Phan chia sẻ với VnExpress.net góc nhìn về thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như kế hoạch và mục tiêu cá nhân trong năm.

 Dưới góc độ một nhà đầu tư từng tham gia thị trường chứng khoán nhiều nơi trên thế giới, ông đánh giá ra sao về hoạt động của kênh huy động vốn này ở Việt Nam?

- Thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội, nhưng cũng là nơi rất phức tạp. Ngay cả khi mình nghĩ xu hướng chung là lên, nó vẫn có thể xuống hoặc ngược lại. Ngoài nhà đầu tư nhỏ lẻ, thị trường còn chịu tác động của nhiều nhóm quan trọng hơn như “đội lái tàu”, “đội tự doanh của các công ty chứng khoán”, “các quỹ đầu tư, ngân hàng”… Họ có thể chi rất nhiều tiền làm ảnh hưởng giá cổ phiếu.

Một điều khác biệt giữa thị trường Việt Nam và một số nước khác là sự can thiệp trực tiếp của công ty niêm yết. Họ nắm số lượng cổ phiếu lớn, lại có tiền nên nhiều cơ hội đánh lên, đánh xuống.

Ngoài ra, nhóm quỹ cũng gây tác động đáng kể lên giá cổ phiếu. Thông thường các quỹ ở Việt Nam phải chứng minh hoạt động có lãi mới thu hút nhà đầu tư, tạo ra nguồn phí. Do vậy đôi khi giá trị thực xuống, các quỹ có thể làm việc với công ty niêm yết, khối tự doanh, đội “lái tàu” để hợp tác đẩy giá cổ phiếu lên, xuống. Nhà đầu tư nhỏ lẻ không có tin tức từ phía trong rất khó đón bắt.

Còn ở Mỹ, thị trường chứng khoán cũng chịu ảnh hưởng của các yếu tố trên nhưng bị luật pháp chế tài rất gắt gao. Đơn vị nào không chấp hành nghiêm túc sẽ bị phạt, thậm chí là rất nặng nếu bị phát hiện thao túng giá.

- Một năm trước, trong cuộc trò chuyện cùng VnExpress.net, ông đã nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam chưa hẳn hấp dẫn với khối ngoại. Sau một năm, ông thấy nhận định của mình thế nào?

- Tôi vẫn cho rằng thị trường Việt Nam chưa thực sự nóng và bền vững, không tạo nên kết quả tương xứng với tiềm năng kinh tế. Còn vấn đề nhà đầu tư ngoại thì, thấy thị trường tăng điểm đương nhiên cũng phải tham gia để kiếm chút đỉnh. Nhưng tóm lại vẫn là đầu tư cơ hội, không phải tính chuyện bài bản lâu dài. Thành ra về dài hạn, ánh nhìn của nhà đầu tư nước ngoài chưa có nhiều thay đổi.

- Theo ông, các doanh nghiệp Việt Nam cần thay đổi thế nào để tăng thêm sự hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài?

- Tâm điểm chính của khối ngoại luôn là tìm kiếm lợi nhuận nhưng phải ít rủi ro. Muốn đáp ứng được nhu cầu này, bản thân doanh nghiệp phải thay đổi cách làm việc, giúp công ty hiệu quả hơn về tài chính, khả năng quản trị cũng như thương hiệu. Quan trọng nhất là yếu tố minh bạch và công bằng. Còn nếu doanh nghiệp cứ tà tà, thích che giấu thì không ai quan tâm. Khi mình làm tốt, các nhà đầu tư sẽ thích. Nên nhớ cả thế giới có rất nhiều cơ hội chứ không riêng gì Việt Nam.

- Ông đánh giá kênh đầu tư nào có mức sinh lời cao nhất năm 2014 tại Việt Nam?

- Nếu ở nước ngoài, tôi nghĩ mỗi người sẽ có lựa chọn riêng bởi họ tự do. Nhưng ở Việt Nam, các nhà đầu tư phải chịu sự giới hạn. Ví dụ không thể đầu tư vào vàng, ngoại tệ cũng khó. Như vậy chỉ còn lại cổ phiếu, bất động sản và gửi tiết kiệm trong nhà băng. Với tôi, những kênh này chưa có điểm gì thực sự hấp dẫn. Với cổ phiếu, như tôi đã đề cập, chỉ cần có tin tức nội bộ đặc biệt hoặc thương vụ đầu tư chưa kịp công bố cũng có thể kiếm tiền. Thị trường càng bấp bênh, dậy sóng, lên xuống thất thường càng kiếm nhiều tiền hơn. Cùng một nguyên tắc, tiền theo đó cũng có thể mất nhanh.

Ở Mỹ, nhà đầu tư thường tính triển vọng sinh lời theo kết quả kinh doanh công ty đạt được. Thứ hai là tình trạng ổn định của ngành nghề cũng như kinh tế vĩ mô. Dòng tiền trước đây có khuynh hướng đổ vào các quốc gia mới nổi thì bây giờ quay về Mỹ tìm sự an toàn. Cổ phiếu Mỹ được dự báo lên khoảng 3-6% năm nay. Nếu chuyển biến không tốt thì cũng trở về 1-2%, không có nhiều thay đổi đáng kể như Việt Nam.

- Ông có thể chia sẻ cách quản lý các khoản đầu tư của mình?

- Hiện giờ tôi không có khoản đầu tư nào ở Việt Nam. Nói chung tôi tự nghĩ mình không có đủ khả năng để kiếm lời từ thị trường trong nước. Khả năng ở đây chính là những yếu tố như lướt sóng, nay đánh lên, mai đánh xuống giá cổ phiếu, quyết định theo tin đồn.

Khi đầu tư, tôi chỉ tập trung vào tính dài hạn và những doanh nghiệp kinh doanh bài bản, số liệu minh bạch đàng hoàng. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là kết quả kinh doanh, công ty phải thực hiện đủ mục tiêu đã đề ra và hoàn thành đúng thời hạn. Thứ hai nữa là tính rủi ro và cuối cùng là thời gian mình muốn đầu tư bao nhiêu, 2 năm, 5 hay 10 năm cũng phải ấn định rõ. Các khoản đầu tư hiện thời của tôi đa phần nằm ở Mỹ. Còn lại ngoài Việt Nam, tôi cũng tránh xa các thị trường mới nổi khác vốn đầy tính bất ổn.

- Vậy ông khuyến nghị gì với các nhà đầu tư trong năm nay?

- Đối với các nhà đầu tư, tôi nghĩ mỗi người cần giữ gìn tiền bạc cẩn thận, tránh rủi ro và cả sự hoang tưởng. Điều nữa là luôn phải tìm hiểu dụng ý ẩn đằng sau các khuyến nghị hay dự báo từ công ty chứng khoán hoặc bất động sản. Tôi thấy rất buồn cười với một số nhà đầu tư thường xuyên nghe lời môi giới địa ốc. Đây là những người kiếm tiền nhờ bán hàng, không lẽ họ lại nói xấu hàng của mình.

Còn đối với người chơi cổ phiếu, tôi vẫn hay khuyên là nếu nằm trong “đội lái”, nắm thông tin tốt sẽ không thành vấn đề. Nhưng nếu mình chỉ là nhà đầu tư nhỏ lẻ, thông tin không nhạy, khả năng cao là mất tiền dù vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận. Vấn đề hiện thời trên thị trường chứng khoán Việt Nam là dòng tiền được giới đầu tư đồn đại, đẩy từ lĩnh vực này sang ngành khác nên hầu như không sát với giá trị thực. Đôi khi những doanh nghiệp làm ăn rất bết bát, nhưng người chơi cổ phiếu đánh lên nên thị giá lại tăng. Tôi luôn tự nhủ mình không nằm sâu trong thị trường thì phải ra chỗ khác chơi, không biết mà cứ cố nhảy vào lại có ngày u đầu sứt trán.

- Sang năm 2014, ông có những kỳ vọng thế nào?

- Cách đây khoảng 2 năm tôi đã không còn làm việc cho Quỹ Viasa, bây giờ chỉ làm những việc riêng cho bản thân nhưng nói chung không quá quan trọng. Tôi cũng có tư vấn cho 1-2 công ty nước ngoài về M&A và tìm vốn, đồng thời còn một số tiền cùng bạn bè lại đi đầu tư thay vì gửi tiết kiệm trong ngân hàng ở Mỹ.

Tôi thấy mình cũng cao tuổi nên không còn kỳ vọng nhiều. Mỗi năm kiếm khoảng 8-9% lợi nhuận là thỏa mãn. Tôi cũng không nghĩ mình có thể lãi nhiều hơn mức này. Trường hợp ít hơn con số trên tức là mình vẫn không giỏi lắm, như vậy phải chấp nhận. Tôi thấy kỳ vọng này cũng đơn giản, thấp và không đáng kể.

 

Bình luận (33)

 • Thu Giau

  Cam on Bac! Chuc Bac nam moi van su nhu y va suc khoe doi dao!

  Reply
 • Thu Giau

  Con Cam on Bac! Chuc Bac nam moi van su nhu y va suc khoe doi dao!

  Reply
 • JackZhang

  Hai dạng lừa đảo phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong vòng 10 năm qua là làm cổ phiếu giả – “bán giấy ăn tiền” và lợi dụng uy tín để huy động vốn rồi chiếm đoạt.Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua hơn 14 năm phát triển. Trong giai đoạn đầu (2000 – 2005), các vụ gian lận, lừa đảo chưa nhiều hoặc chỉ xuất hiện với quy mô nhỏ do đầu tư chứng khoán, tại thời điểm đó, vẫn chưa phải hoạt động quá phổ biến. Tuy nhiên, kể từ năm 2006 trở lại đây, người ta ngày càng phải nghe nói nhiều về những cú lừa ngoạn mục trên thị trường chứng khoán.Nếu không kể đến chuyện làm giá của các đội lái thì các vụ lừa đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ trước đến nay có thể được phân ra làm 2 dạng chính là làm cổ phiếu giả – “bán giấy ăn tiền” và lợi dụng uy tín để huy động vốn rồi chiếm đoạt.

  Dạng lừa đảo đầu tiên chủ yếu xuất hiện trên thị trường giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) nơi mà hoạt động giao dịch chủ yếu diễn ra trên niềm tin và người mua, đặc biệt trong giai đoạn đầu bỡ ngỡ, rất khó xác định chứng quyền trong tay là thật hay giả.

  Những vụ lừa đảo theo kiểu “bán giấy ăn tiền” này bắt đầu rộ lên từ những năm 2006, giai đoạn được coi là cực thịnh của thị trường OTC, nhiều công ty, đặc biệt là ngân hàng được thành lập, giá liên tục biến động. Giữa năm 2006, dư luận cả nước xôn xao khi phanh phui một phiên chợ cổ phiếu lừa mà…Khám xét nơi ở, phát hiện 95 sổ cổ phiếu giả (giá trị lên tới 95 tỷ đồng) với mã cổ phiếu V5G. Cùng với đó là rất nhiều giấy tờ giả, trong đó có cả giấy Thủ tướng đến dự phiên chợ lừa…Trong năm 2007..phát hiện và xử lý một vụ “in thừa” cổ phiếu khác tại Ninh Bình, nhưng nhỏ hơn. Trong vụ việc này, đã tuồn 700 cổ phiếu in thừa của doanh nghiệp ra ngoài để giao dịch. Số người lợi dụng lòng tin của nhà đầu tư để huy động vốn rồi chiếm đoạt. Điểm chung trong các vụ việc này là nhân vật chính hầu hết đều tự giới thiệu mình làm việc tại những vị trí uy tín hoặc có “máu mặt” trong giới kinh doanh tài chính. Huy động vốn để cùng đầu tư, chia lời theo thỏa thuận là cách thức làm ăn khá phổ biến trên thị trường chứng khoán. Phần đông các trường hợp thực hiện đúng thỏa thuận, coi trọng chữ tín hàng đầu. Nhưng cũng có những trường hợp lợi dụng để chiếm đoạt vốn.

  Trong giai đoạn từ trước đến nay, trên thị trường chứng khoán luôn xuất hiện vài vụ mang tính chất “cò con” như lừa tiền đặt cọc của nhà đầu tư (lấy lý do quên cổ phiếu, yêu cầu người mua đặt cọc, hẹn hôm sau chuyển nhượng sẽ thanh toán đủ…). Tuy nhiên, thiệt hại trong những vụ việc này thường không lớn (thường chỉ vài triệu đồng) do nhà đầu tư đã có phần cảnh giác.

  Một điểm chung trong hầu hết các vụ việc là các “siêu lừa” thường đánh vào lòng tham, sự cả tin và thiếu hiểu biết của nhà đầu tư. Điển hình là “các đại gia” làm số thiệt hại lớn được công bố nhưng theo nhiều nhà đầu tư và các công ty chứng khoán, đã vượt xa những “tiên đoán” trước đây….bằng “giao túng” của QỦY… TIỀN…trong “kinh tế thị trường” với “định hướng”…LỪA

  Reply
  • FreeSkyy

   Chung quy là thế này: Tất cả các vụ lừa đảo đều đánh vào một chỗ yếu của con người là “Lòng Tham” và từ chỗ “Tham” đó mà làm chúng ta trở nên “Vô Minh”.

   Còn Thi Trường Chứng Khoáng VN “TTCK” thì tất cả sự lừa đảo, thao túng đều là chuyện bình thường cho tất cả các thị trường mới nổi và phôi thai ….. khi kinh nghiệm quảng lý chưa có đi cùng với luật lệ chưa rõ ràng thì đó chính là môi trường tuyệt vời cho những tổ chức rửa tiền, những băng nhóm lừa bịp chuyên nghiệp quốc tế và sự ăn theo nhanh chóng của những con người bất lương tại VN và những mê mụi đến vô minh cho cung cách làm giàu nhanh mà vốn ít hay ít làm.

   Nói chung thì đó là Learning Curve cho con người, các công ty & nhà nước VN trong thời ky phôi thai của nền TTCK VN. Điều này không nên trách vì đó là quy luật chung chung ….

   P.S. Luật pháp càng chặt chẽ, quảng lý càng quy mô, thì những chiêu lừa đảo càng tinh vi & hoành tráng hơn …… Không bao giờ có điểm dừng dù là VN, Hồng Kông, Nhật Bản, Âu Châu hay Hoa Kỳ …..

   Reply
 • Someone

  Bác Alan trông giống người Nhật (hoặc giống người Việt Nam).

  Reply
 • FreeSkyy

  Nói tóm lại là Dr. Phan nói:
  1/ Thi trường VN coi như đã đánh mất lòng tin cho các nhà đầu tư chân thật (còn nhóm chân chinh thì vẫn làm ăn được vì đã có chân chính đứng sau)
  2/ Một người có tầm nhìn, có cái tâm & có kinh nghiệm đồng thời là một trong những người cho người khác một cái nhìn tổng thể đầy tín nhiệm lại không có dành cho chính mình một hạn mục đầu tư nào, dù rất nhỏ nhoi ==> Thị trường VN không khả thi cho nhà đầu tư

  Kết : Có tiền thì mua vàng hay dollars giữ nếu bạn ở trong nước và không có thân nhân nước ngoài ….

  Reply
 • Thành Nguyễn

  Cảm ơn bài viết và lời khuyên của chú Alan! Chúc chú một năm mới sức khoẻ và an lành!

  Reply
 • HOANG

  Các lời khuyên của chú Alan đều đúng và chân thành

  Cảm ơn chú Alan nhiều lắm

  Reply
 • An Nguyễn

  Tấm hình này chụp hồi nào mà thấy chú đẹp chai, phong độ hơn …tết năm ngoái. Thích nhất ở chú là lúc nào cũng nói thật . Nhân dịp đầu xuân mới kính chúc chú và gia đình một năm mới vui, khỏe an khang thịnh vượng.

  Reply
 • Lê Đình Hồng

  Chúng tôi theo lời khuyên của anh. Thời buổi nhộm nhạm đắp chăn ngủ, chờ cơ hội.

  Reply
 • Nghiêm ánh

  ” Thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội, nhưng cũng là nơi rất phức tạp. Ngay cả khi mình nghĩ xu hướng chung là lên, nó vẫn có thể xuống hoặc ngược lại. Ngoài nhà đầu tư nhỏ lẻ, thị trường còn chịu tác động của nhiều nhóm quan trọng hơn như “đội lái tàu”, “đội tự doanh của các công ty chứng khoán”, “các quỹ đầu tư, ngân hàng”… Họ có thể chi rất nhiều tiền làm ảnh hưởng giá cổ phiếu.

  Một điều khác biệt giữa thị trường Việt Nam và một số nước khác là sự can thiệp trực tiếp của công ty niêm yết. Họ nắm số lượng cổ phiếu lớn, lại có tiền nên nhiều cơ hội đánh lên, đánh xuống.

  Ngoài ra, nhóm quỹ cũng gây tác động đáng kể lên giá cổ phiếu. Thông thường các quỹ ở Việt Nam phải chứng minh hoạt động có lãi mới thu hút nhà đầu tư, tạo ra nguồn phí. Do vậy đôi khi giá trị thực xuống, các quỹ có thể làm việc với công ty niêm yết, khối tự doanh, đội “lái tàu” để hợp tác đẩy giá cổ phiếu lên, xuống. Nhà đầu tư nhỏ lẻ không có tin tức từ phía trong rất khó đón bắt. (Trích ).

  **************************
  - Chú nắm bắt thị trường chứng khoán nước nhà khá tốt rồi nhỉ … đây là chỗ chơi cho đám người đầy bản lĩnh óc thực tế cao KHÔNG dành cho người ủy mị … thơ thẩn trăng sao, tình tứ thăng hoa lãng mạn. Có ai ngu ngơ như bò đội nón thì chớ tham gia thị trường này mà học phí thì đóng hoài hoài chờ khôn.

  Reply
  • Nghiêm ánh

   ” Tôi luôn tự nhủ mình không nằm sâu trong thị trường thì phải ra chỗ khác chơi, không biết mà cứ cố nhảy vào lại có ngày u đầu sứt trán.”
   – Chú thật khôn khi có kết luận này … cháu thấy người mê bảng điện tử thường ít viết ở mạng vì không có thời gian cho việc khác.

   Reply
  • phong

   HỒI ĐẦU THỊ NGẠN.

   Thói quen chính là bổn tánh tự nhiên thứ 2.
   KHUYẾT – DANH.

   Best !

   Reply
   • Nghiêm ánh

    Tôi không hiểu com này bạn nói gì ? và nói ai? bạn hãy thẳng thắn một chút để mọi người cùng đọc cùng ngẫm nghĩ.

    Reply
  • FreeSkyy

   Thế ông bạn có hiểu tại sao ở Hoa Kỳ có khối 1% & VN thi có khốii 0,001% không …..?
   ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
   Đơn giản thôi “Nước bao giờ cũng chảy vào chỗ Trũng cả, 99,9999% số dân đang dồn sức ngày đêm để làm giàu cho khối 0,00001% vì một cụm từ hoa mỹ mà các sách giáo khoa dành cho chúng ta khi còn đi học “Chùng hãy cố gắng vượt lên chính mình để có tương lai tươi sáng hơn ……” Thế là 99,9999% chúng ta vùi đầu vào làm giàu ……..cho người khác ……

   Reply
  • phong

   ( Quay dau la bo ! )

   Mọi con chim đều xem cái tổ của chính nó là đẹp nhất.
   KINH-NGHIEM.

   Bests.

   Reply
   • Nghiêm ánh

    cả cái com này hình như bạn ám chỉ tôi thì phải, bạn có hiểu hết com tôi viết không đã mà nói vậy .

    Trích: ( Quay dau la bo ! )

    Mọi con chim đều xem cái tổ của chính nó là đẹp nhất.
    KINH-NGHIEM.

    Reply
  • queta

   Nên đóng học phí để khôn ra. Không ai khờ ngu ngơ nhiều lắm đâu, cơ bản là lòng tham, phân tích, đánh giá và lựa chọn rủi ro được tới đâu theo khả năng của mình thôi…đánh giá người khác đúng là không nên nhưng mà vì thế mà mình tiến bộ.

   Reply
   • Nghiêm ánh

    Tôi cũng mong tất cả mọi người CÓ lòng tham như dân chứng khoán VN hiện nay là NÊN ĐẦU TƯ vào thị trường này để biết sự lố bịch của nhóm tự xưng ” đỉnh cao trí tuệ ” loài người.Thường DỐI TRÁ ,ma mãnh không biết ngượng kéo theo những người CHƯA tham gia thị trường này tưởng xứ vịt sắp lên thiên đường XHCN mù.
    - Khi tham gia thị trường chứng … sẽ tự biết mình đóng học phí là bao nhiêu để khôn – chứ tôi nói chắc không vui nên nói vậy.

    Reply
 • Nguyễn Thế Vinh

  Theo như cách suy nghĩ lạc quan của mình thì khi đầu tư vào các kênh ở Việt Nam thì nên tính toán thật bài bản và khoa học, rồi sau đó làm ngược lại ( nếu là người ngoại đạo ) thì sẽ thành công

  Reply
 • Hoàng Quỳnh

  Một năm ngựa và rất nhiều đại gia tiếp tục ngã ngựa, Năm ngựa là năm loại trừ cái xấu, loại trừ các kiểu mô hình kinh doanh vay để tiêu cho sướng, Và đây là cuộc đãi cát tìm vàng nhưng doanh nghiệp có thực lực sẽ mãi vững bền theo thời gian, còn doanh nghiệp vay để tiêu sẽ phải chịu số phận đã đặt trước từ lúc tạo ra rồi. Các đại gia đất nhất sẽ không chịu nổi và sẽ hết hi vọng, Đại gia chứng khoáng nào chưa đủ mạnh cũng chẳng cầm cự được lâu, ( nhưng chứng khoán sẽ là kênh đầu tư ngon ở năm nay ) theo tôi mấy bài thổi thị trường bắt đầu từ đất, rồi sang vàng, giờ nhất định là chứng khoán. Với chứng khoán không vội vàng lên ủ mưu lâu hơn nhất định sẽ có lợi. Năm 2014 VN nhất định sẽ thắng lợi về mặt trận ngoại giao, đi kèm với nó là các hiệp định rất tốt, vậy lên doanh nghiệp lên để ý đến các thì trường xuất khẩu, và năm 2014 là năm của ngựa chiến lên cũng chẳng biết thế nào, lên nhanh xuống nhanh, đánh nhanh thắng nhanh, có thể nó là năm của tốc độ. Lên ra đòn trước và chạy thật nhanh. hocvip.com

  Reply
  • queta

   gửi ban!

   Bạn chắc là làm bên giáo dục, định hướng. Cho mình hỏi:
   - vì sao đất chết, chứng lên…bạn đầu tư theo bơm thổi à.
   - Doanh nghiệp có thực lực không ngừng sáng tạo, đổi mới…thì tồn tại được cùng thời gian sao. Có doanh nghiệp nào vay để chi tiêu à, hay có nhà nước vay để chi tiêu…
   - Ngoại giao, Hiệp định nào thắng lợi, hay chỉ mở tý để tìm cửa sống..thở bình ô xi
   - ” năm của ngựa chiến lên cũng chẳng biết thế nào, lên nhanh xuống nhanh, đánh nhanh thắng nhanh, có thể nó là năm của tốc độ” trích, bạn nói như trồng cây gì nuôi con gì, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu. CHÚNG TA SẮP LÊN CNXH ROÀI…ĂN MỪNG THOAI!!!

   Reply
 • Edward H. Tran

  Những câu trả lời phỏng vấn của Đại Ca Alan đã soi sáng cho đệ rất nhiều về tình hình đầu tư ở Việt Nam. Đệ tuy đã lăn lộn trong thị trường chứng khoán bên Mỹ trên 20 năm, hiểu biết chắc cũng tàm tạm, nhưng lại rất mù mờ về cục diện đầu tư ở quê nhà.

  Qua tin tức và trao đổi, đệ cũng đã “đoán mò” được là bên đó bà con đầu cơ nhiều hơn là đầu tư thực thụ. Tức là trading thay vì investing. Nói kiểu VN chắc là “lướt sóng”, nhào vô nhảy ra kiếm tiền nhanh (hoặc mất tiền lẹ). Ít người chịu “an phận” và thỏa mãn với mức lời 9-10% hằng năm như Đại Ca. Cũng khó trách được họ, vì lạm phát ở bển cao quá mà, lời “ít” như vậy thì maintain được purchasing power thôi chứ thật sự đâu có grow wealthier được đâu.

  Mấy ông thần ngồi ở trên thì lại cứ luôn luôn mang bệnh hoang tưởng ếch ngồi đáy giếng, cứ cho Việt Nam là xứ sở của cơ hội cực kỳ hấp dẫn. Do đó, không thèm phát triển, không thiếc học hỏi, không màng sửa sai, mà cứ giữ hoài cách làm ăn chụp giựt lem nhem. Khiến giới đầu tư ngoại quốc mất lòng tin, mà dân trong nước cũng “nãn lòng chiến sĩ” luôn nữa. Thiệt là uổng cho tài năng và trí tuệ của dân Việt.

  Khoảng vài năm tháng gần đây, đệ thấy có một số người trẻ trong nước đã tìm ra được cách chuyển tiền ra nước ngoài để mở brokerage account với Interactive Broker. Với cái chương mục nầy, họ có thể đầu tư vào đủ mọi thứ trên khắp cả thế giới. Họ có thể đầu tư thụ động với index funds. Họ có thể học theo Benjamin Graham hoặc Warren Buffett mà nghiên cứu đầu tư theo trường phái Value Investing. Họ có thể mua stock của những công ty thuộc Dividend Aristocrats hoặc Dividend Achievers mà thu lời mỗi quí. Nhưng không, họ không làm vậy, mà đại đa số những người nầy (đệ ước tính là tới 80-90% trở lên) lại cứ chơi vertical spreads hoặc iron condor với stock options thôi. Đúng là “có máu” quá chừng!

  Hình như là xã hội ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của con người, phải không Đại Ca?

  Reply
 • Hoang

  Bác Alan ơi,
  Cháu thích bài viết của bác lắm ạ.

  Vừa sáng nay cháu có ngồi nói chuyện với một chú dân làm ăn người Hải Phòng, chú ấy bảo:
  “Sống ở Việt Nam là sướng nhất, sống ở nước ngoài (Âu, Mỹ) chính phủ quản lý chặt chẽ tài chính, mọi thứ đều qua thẻ và bị kiểm soát nên dù có của ăn, nhưng không có của để”
  Và lấy một ví dụ là các bạn bè cùng trang lứa với chú ấy sau hàng chục năm sống ở Mỹ mà chỉ gửi về nhà được 5000$.

  Bác cho cháu hỏi: có phải ở VN quản lý tài chính, tiền tệ lỏng lẻo, nên dễ làm giàu hơn ở Âu Mỹ không ạ?

  Reply
  • Alan Phan

   tuỳ đối tượng

   Reply
  • Vũ Văn Cần

   Cám ơn TS Alan đã dành thời gian viết bài trong dịp đầu xuân năm mới đẻ chúng tôi được học hỏi từ kinh nghiệm của ông.
   Mặc dù tôi rất bận rộn với công việc nhưng tôi vẫn dành thời gian để đọc các bài viết của ông (gia đình tôi có 2 người là tôi và con trai luôn quan tâm đọc các bài viết của ông,). Chúc ông đón một năm mới an lành và dánh nhiều thời gian viết bài (đặc biệt là các bài viết về kinh tế) để chúng tôi tham khảo, học hỏi.
   Xin cám ơn và trân trọng kính chào
   Vũ Văn Cần

   Reply
 • Kim Long

  Chú và các chuyên gia có tâm và có tài trong và ngoài nước từng đề xuất hãy để bất động sản nên để cho rơi tự do,hãy để nó chết và phát triển theo cơ chế thị trường và phản đối gói cứu trợ 30 ngàn tỷ.Chính phủ vẫn thực hiện gói cứu trợ 30 ngàn tỷ nhưng cả năm họ chỉ giải ngân có chưa đến 1% (những nhà làm chính trị họ vừa vỗ yên được một bộ phận dân chúng,để họ ko có lý do gì để gây rối xã hội khi khó khăn,với mức giải ngân đó thì cũng coi như ko có gói cứu trợ để họ lái BĐS theo hướng để bất động sản rơi tự do và phát triển theo thị trường chú a,Bố cháu nói với cháu như vậy,họ làm thế là một mũi tên trúng được hai đích).Đất nước mình còn nhiều người có tâm lắm chú a và họ cũng giỏi nữa,như chú bây giờ giàu có,xa đất nước bao nhiêu năm mà vẫn cố gắng bằng rất nhiều cách giúp thế hệ trẻ cũng như nhiều đóng góp xây dựng đất nước đó thôi.Mong các bài viết mới của chú

  Reply
 • bienxanh

  The sodier drop the gun down…

  Reply
 • Văn Huỳnh

  Chúc Ngài Alan năm mới nhiều sức khỏe, an lành, hạnh phúc. Nếu có dịp bắt tay với ngài thì tôi sẽ hỏi ngài rằng năm 2014 có nên kinh doanh BĐS hay không. Chào thân ái.

  Reply
 • NABB Cafe

  Cảm ơn góc nhìn của chú Alan và xin chia sẻ quan điểm của chú. Đầu xuân xin chúc chú và BCA năm mới Giáp Ngọ – đủ cả Phúc Lộc Thọ!

  Cháu cũng từng nghĩ giống như chú trong câu chuyện BĐS dau nam 2013. Và nhiều ý kiến khác cũng vậy – “Sòng đời thua nhẵn cả thơ ngây” ^_^

  Khá nhiều người, cả người có nhu cầu ở thực lẫn dân đầu tư, canh cánh nỗi niềm hoài nghi, dù đứng trước những tuyên bố mạnh mẽ như thể câu chuyện bất động sản được cứu đã thật gần.

  Họ nhớ tới “Sòng đời thua nhẵn cả thơ ngây”, một câu thơ của Nguyễn Bính.

  (http://nabbcafe.wordpress.com/2013/02/03/sao-chang-ve-day-chang-o-day/)

  Reply
 • Nguyen Vu

  Chuyện thế này mà bác Alan cũng nghĩ ra dc….Bái phục bác có cái nhìn tinh tế!

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top