Vàng: Trận đấu giữa lực mua và bán Reviewed by Momizat on . T/S Alan Phan, Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa 5/4/2012 Tôi chắc chắn là chưa ai trở thành tỹ phú qua hoạt động lướt sóng vàng hàng ngày. Nhưng trong các cuộc chơi tr T/S Alan Phan, Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa 5/4/2012 Tôi chắc chắn là chưa ai trở thành tỹ phú qua hoạt động lướt sóng vàng hàng ngày. Nhưng trong các cuộc chơi tr Rating:
>>Trang chủ » Khu Vườn Của Alan » Vàng: Trận đấu giữa lực mua và bán

Vàng: Trận đấu giữa lực mua và bán

T/S Alan Phan, Chủ Tịch Quỹ Đầu Tư Viasa

5/4/2012

Tôi chắc chắn là chưa ai trở thành tỹ phú qua hoạt động lướt sóng vàng hàng ngày. Nhưng trong các cuộc chơi trên thương trường hay chính trường, một câu ngạn ngữ hay được truyền đạt trong nhiều tình huống,” kẻ thù của kẻ thù ta là bạn ta.” Không phải kim cương, mà là vàng: người bạn tốt nhất của phụ nữ cũng như đàn ông và trẻ con.

 

Thứ hai tuần trước, 30/4/2012, một giao dịch khá kỳ thú xẩy ra ở COMEX. Vừa bắt đầu mở cửa, một nhân viên giao dịch (trader) ra hai lệnh bán 84 hợp đồng futures trị giá 1.24 tỷ đô la. Giá vàng lao xuống $15 một lượng, còn $1,648. Thế giới giao dịch vàng xôn xao vì nhiều lý do: (a) người bán hay mua thường phải che giấu ý đồ của mình qua rất nhiều hợp đồng nhỏ. Việc ra lệnh táo bạo này cho thấy người bán muốn truyền tải một thông điệp cho giới đầu tư bằng một hù dọa rất thẳng thừng; (b) ai là người bán với khả năng tài chánh cả tỷ đô la; và (c) các hợp đồng bán kiểu này có tiếp tục?

Bàn tay lông lá của các ngân hàng trung ương

Qua đến thứ sáu 4/4/2012, một lệnh bán hơn 3 ngàn lô cũng lập lại và giá vàng lao xuống hơn $10 trong vài phút. Tạp chí mạng Zero Hedge điều nghiên và cho rằng lệnh bán là do tay trader tên Mikael Charoze, nhân viên dưới trướng của Richard Austin Jones, đặc trách giao dịch của BIS (Ngân Hàng Thanh Toán Quốc Tế- Bank of International Settlement), một siêu định chế của hệ thống tài chánh quốc tế có trụ sở ở Basel. Giả thuyết của Zero Hedge được xác nhận gián tiếp khi web site của BIS xóa tên Mikael Chazore sau khi thông tin bị rò rỉ.

Mọi người đồng thuận lý do duy nhất để BIS tung tiền bán khống vàng là theo lệnh của các ngân hàng trung ương Âu Mỹ nhằm “tăng giá” các bản vị tiền tệ (euro và dollar). Các quan ngân hàng này đã in tiền quá nhiều để “cứu bồ” sau cuộc khủng hoảng nợ công của Âu Châu và các gói kích cầu (QE) của Mỹ. Các hợp đồng bán khống vàng này có thể được tiếp tục trong vài tháng tới vì BIS và các ngân hàng trung ương Âu Mỹ không có gì để mất. Tệ lắm là lại in thêm một ít tiền.

Nguồn mua từ Trung Quốc: chánh phủ hay tư nhân?

Trong khi đó, một mặt trái của các giao dịch trên cũng thú vị không kém. Một báo cáo ngân hàng cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu 40 tấn vàng qua ngõ Hồng Kông vào tháng 2 năm nay. Trong 8 tháng vừa qua, Trung Quốc đã nhập hơn 436 tấn vàng từ Hồng Kông so với 57 tấn cùng thời hạn trong năm ngoái. Nói tóm lại, khi BIS bán khống thì Trung Quốc mua vào. Hai lực đẩy này – mua và bán – đang tác động mạnh trên thị trường vàng trên thế giới. Lực nào sẽ mạnh hơn vào cuối ngày?

Một nhận xét khá thú vị đến từ Marc Faber, chuyên viên đầu tư trái chiều (contrarian) khi được CNBC hỏi, “ông có nghĩ giá vàng đang ở vào trạng thái bong bóng?” Ông nói là ông thường xuyên dự các hội nghị về đầu tư khắp thế giới. Khi nói chuyện với các quản lý quỹ quan trọng, gần như là không có quỹ nào đang giữ vàng. Rất là khác lạ với những năm 1989 khi mọi người đều giữ chứng khoán Nhật Bản hay năm 2000, khi tiền mọi quỹ nhảy vào dotcom. Hiện nay, có nhiều người giữ cổ phiếu của Apple nhiều hơn là giữ vàng.

Ông cũng nói thêm,” Giá vàng chỉ có $252 mỗi ounce năm 1999, nhưng nợ công của các chánh phủ cũng như của các doanh nghiệp và các tư nhân, chỉ vào khoảng 40% hiện nay. Một nguy hiểm khác đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chánh là những cam kết về xã hội của các chánh phủ và các hợp đồng phái sinh (derivatives).”

Sự an toàn của tài sản

Nhiều người hỏi tôi về giá vàng và những kênh đầu tư an toàn cũng như hứa hẹn cho tương lai. Như các diễn biến nói trên, có rất nhiều lực đẩy giữa mua và bán. Vài tuần, vài tháng, một bên sẽ thắng và một bên sẽ thua. Rồi đổi ngược lại. Không ai biết. Chắc chắn là chưa ai trở thành tỹ phú do giao dịch vàng hàng ngày.

Nhưng tôi tin rằng, một ngày nào đó, nền kinh tế “ảo” qua tiền giấy, qua cờ bạc, qua phẫu thuật kế toán và qua OPM (tiền người khác-other people’s money) sẽ gặp rắc rối không giải quyết được.  Khi đó, tôi sẽ ung dung nhìn đống tài sản “thực” của tôi, trong đó vàng nắm giữ một tỷ lệ hơn 25%. Trong nhóm tài sản “thực” này, vàng là một món hàng khó thao túng nhất và gây nhiều bực bội cho các chánh phủ nhất.

Trong các cuộc chơi trên thương trường hay chính trường, một câu ngạn ngữ hay được truyền đạt trong nhiều tình huống,” kẻ thù của kẻ thù ta là bạn ta.” Không phải kim cương, mà là vàng: người bạn tốt nhất của phụ nữ cũng như đàn ông và trẻ con.

T/S Alan Phan

T/S Alan Phan là một doanh nhân bôn ba làm ăn trên 43 năm qua tại Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng là tác giả của 8 cuốn sách Anh và Việt ngữ về kinh tế tài chánh của các nền kinh tế mới nổi. Ông tốt nghiệp tại các đại học Penn State, American Intercontinental (Mỹ), Sussex (UK) và Southern Cross (Úc). Web site cá nhân là www.gocnhinalan.com.

Bình luận (68)

 • TTP

  Cháu nghe nói ở các nước, chính phủ không cho mua bán vàng miếng. Có đúng như vậy không ạ? Xin cảm ơn TS.

  Reply
  • Alan Phan

   Không đúng. Lên Google và coi những nước cấm giao dịch vàng

   Reply
   • TTP

    Cám ơn TS. Cháu đã search trên Google nhưng không thấy, chỉ thấy toàn tin tức trong nước thôi. Nếu có thời gian, hôm nào TS viết về kinh doanh vàng ở Mỹ nha.

    Cám ơn chú

    Reply
  • mèo đen

   ai nói cp các nc cấm mua vàng, hay lại là cam gieo tin đồn bậy :|

   Reply
 • Duong

  “Vàng là một món hàng khó thao túng nhất và gây nhiều bực bội cho các chánh phủ nhất.” Bác Alan phân tích thật sâu sắc! Thảo nào CPVN đưa ra NQ để kiểm soát vàng trong dân.

  Reply
 • Nguyễn Ngọc Sáng

  Vậy theo ý bác đơn giản bây giờ là bán các tài sản khác đi như đất đai chẳng hạn và mua vàng vào phải không bác.Cháu hỏi thật lòng ạ !
  Cảm ơn bác.Chúc bác nhiều sức khỏe !

  Reply
 • Nguyễn Hữu Duy

  Bắt đầu ôm vàng với giá này ok rùi, ôm từng phần 1 thôi cho đến khi 50% polime là ok

  Reply
  • Nguyễn Hữu Duy

   Hôm nay vàng thế giới xuống rất thấp, 1582usd/oz, nhưng vàng việt nam lại xuống ít, tính ra cao hơn thế giới 70usd theo tỷ giá ngân hàng vietcombank.
   Phi lý vô cùng thương hiệu sjc sẽ thành thương hiệu quốc gia mà như thế này…
   Rất muốn mua một ít để dành làm của dưỡng già (giữ lại >10 năm) thì có nên mua thương hiệu sjc không hay mua thương hiệu khác bằng giá thế giới mà chất lượng không khác nhau cùng là vàng ròng 99,99.
   Bác Alan cho con lời khuyên! Cảm ơn bác

   Reply
   • Alan Phan

    Bác không rõ về chất lượng vàng ở VN.

    Reply
   • Uống Rượu

    Giá VN và giá thế giới cách xa nhau là cực kỳ hợp lý, thể hiện “cá mập” lại tiếp tục đoán sai hướng giá thế giới, giữ giá để cân đối lại tài khoản vàng, khi tài khoản được cân đối giá sẽ được thả nổi. Tại sao giá VN và thế giới cách xa, là vì “cá mập” đã dự đoán sai làm mất cân đối tài khoản vàng và không muốn tự sát qua hành động “chịu trách nhiệm cho những sai lầm bản thân” bằng cách thả nổi giá.

    Reply
 • Trần Cường

  Như vậy là dù CP cấm giao dịch vàng thì chúng ta cũng đừng quá lo mà xả ra( nếu đang cất vàng), đơn giản vàng ko “in” ra được, và cũng ko bao giờ là “ảo” được.

  Reply
 • Anthony Pham

  Cháu chào chú và các BCA,

  Tình hình kinh tế hiện tại khá giống năm năm 2008. Lạm phát cao thì rồi lại thắt chặt tín dụng, doanh nghiệp nhỏ chết hết, GDP thấp, nên phải in thêm tiền dẫn đến lạm phát tăng cao trở lại. Một vòng luẩn quẩn. Nói chung CP VN không giải quyết hoặc cố tình không giải quyết gì hết. Có người bảo, cách hành xử của CP VN chả khác nào người bị động kinh.

  Không chừng cuối năm lại bắt mọi người đi gửi vàng ở Ngân Hàng cũng nên? Các bạn chú ý xem!

  Thân,
  Anthony

  Reply
 • conan

  Da chao chu Alan,
  qua bai viet nay co phai chu dang roi vao tam ly lo so cho danh muc dau tu 25% va dang tu tran an minh?
  Lieu chu co cutloss khi gia xuong mot muc nao do hay la cu om doi gia len lai?

  Reply
  • Alan Phan

   Chú không cut-loss khi đầu tư dài hạn (horizon over 5 years). Tuy nhiên, sẽ phải điều chỉnh tỷ trọng.

   Reply
 • Max

  Chào chú, cám ơn chú vì những bài viết hay và bổ ích. Chúc chú được nhiều sức khỏe để có thêm nhiều bài viết hay nữa để mọi người được tham khảo.

  Reply
 • Nha Bui

  Chính vì nền kinh tế ảo này mà biết bao đại gia với những mối quan hệ thân thiết để lobby dự án giờ đang nằm thoi thóp. Qua rồi cái thời làm ăn phải quen biết, phải nhờ vả… khi mà mối quan hệ đã hạ cách thì mình cũng đi theo đúng theo cái cách mà mình đã được che chở như trước. Mà khi đã có quan hệ tốt với các quan mà làm ko được nữa thì bó tay, đá trong sân nhà, ba má làm vua mà vẫn thua.
  Hôm qua ngoài chợ Bến Thành, có bà con đứng giăng biểu ngữ đòi đất.
  Vụ thu hồi đất ở Hưng Yên: quan nói clips là giả, nhưng có hai nhà báo của VOV xác minh là người bị đánh trong clips.
  Với những việc chúng ta nghe thấy hằng ngày với bao nhiêu điều bất công như vậy thì nếu bạn có nắm, tiền hay vàng hay USD thì cũng mạo hiểm như nhau thôi, thật sự tôi không cảm nhận được có giá trị nào là bền vững trong bối cảnh hiện nay. Nếu có tiền tôi sẽ về miệt vườn mua đất, đào ao thả cá, trồng rau, trở về cuộc sống nông thôn thì ít nhất trong cuộc khủng hoảng này, và cả các cuộc khủng hoảng khác nữa ta vẫn còn có cái mà ăn để sống và suy ngẫm.

  Reply
  • Nguyễn Hữu Duy

   Nếu có tiền tôi sẽ về miệt vườn mua đất, đào ao thả cá, trồng rau, trở về cuộc sống nông thôn thì ít nhất trong cuộc khủng hoảng này, và cả các cuộc khủng hoảng khác nữa ta vẫn còn có cái mà ăn để sống và suy ngẫm

   ==>> Chưa chắc, lại coi chừng bị giải tỏa làm khu dân cư sinh thái thì ở đó mà lo dọn nhà không kịp

   Reply
 • Nguyen An

  Chào chú , nhân đây cháu xin có 1 câu chuyện mà cháu được dặn là phải ghi nhớ hàng ngày, bởi đây là kinh nghiệm xương máu cả đời người của mẹ cháu, bà năm nay đã 87 tuổi, suốt cuộc đời chưa 1 lần đặt chân đến trường, có chăng là vài buổi tham gia lớp bình dân học vụ, do vậy bà vẫn có thể viết được sổ nợ. Kinh nghiệm của bà là tích cóp từng chỉ vàng trong suốt cuộc đời bất kể khi nào có cơ hội, trước năm 1975 gia đình cháu đã có 1 vựa nông sản khá lớn ở Đak Lak , ba cháu đang say mê đầu tư tất cả để theo đuổi nghiệp kinh doanh, nhưng bà vẫn tỉnh táo âm thầm thực hiện mục tiêu tích cóp vàng, năm 1975 cơ nghiệp nhà cháu chỉ còn 2 căn nhà đổ nát, những năm sau đó cả nhà phải ăn cơm độn, nhưng không đến nỗi khốn đốn vì còn có chổ trông chừng, số vàng bà giữ được thật ra chừng 40-50 lượng, nhưng với giá trị trong thời đó vẫn đủ cho 8 anh em cháu xây dựng được đời sống kinh tế vững vàng. Dù được dặn dò kỹ vậy , giờ đây với khoản thu nhập kha khá, mà đến giờ cháu vẫn chưa có đựơc 1 chỉ vàng lận lưng, mới biết chuyện muốn gầy dựng 1 tài sản “thực” là khó khăn đến cở nào.

  Reply
 • le duy danh

  Chào chú Alan,
  theo chú thì ở Việt Nam, nên gửi vàng ở ngân hàng hay giữ ở nhà ạ (ở nhà thì nguy hiểm), còn ở ngân hàng có thể còn nguy hiểm hơn (nếu bí nhà nước có thể yêu cầu ngân hàng trả tiền mặt khi rút vàng chẳng hạn, mọi thứ có thể xảy ra lắm)

  Reply
  • Alan Phan

   Đưa cho vợ = đàn bà giữ tiền hay vàng hay lắm. Còn muốn mất thì đưa cho nhân tình = dù sao cũng là những kỷ niệm đẹp

   Reply
  • thudinh

   Gợi ý của bạn Danh cho nhà nước thật là.. hết hồn! Mà trả tiền mặt còn may, có một dạo chỉ trả một tờ giấy chứng nhận khống!

   Reply
 • NHÀ SÁCH DOANH NHÂN

  Đề nghị các bạn đọc cuốn HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ VÀNG & BẠC của tác giả Michael Maloney và cuốn CHIẾN TRANH TIỀN TỆ của Song Hong Bing để hiểu thêm những gì ông Alan nói.

  Vì thiếu kiến thức nên các bạn mới hỏi nhiều câu ngớ ngẩn làm ông Alan khó trả lời :)

  Reply
 • vu

  bác,
  con có thể liên hệ với bác bằng cách nào, con mong được vài lời tư vấn từ bác về 1 số dự án kinh doanh và về hiện thực sống

  có thể chỉ là buổi cafe sáng của bác

  người trẻ mất phương hướng

  Reply
 • Đinh Hương

  Ông TS giỏi quá, nhiều thông tin và phân tích sắc sảo, hèn chi ông không có quyền lực mà vẫn nhiều tiền. Khi nào Ngân hàng Tàu bán vàng ra thì giá sẽ đổi chiều?

  Reply
 • hoanganha31

  Chú Alan thân mến!

  Hiện tại, một số nhà đầu tư cho rằng Vàng không phải là phương tiện giữ tài sản tốt nhất. Nhóm đầu tư này đề xuất Bạc với các lý do như:

  1, Bạc là một kim loại dùng cho công nghiệp có thể cạn kệt. Bạc là thứ kim loại phổ biến trong công nghiệp điện tử. Người ta ước tính 95% lượng bạc tồn tại đã được sử dụng, ngày càng trở nên khan hiếm hơn. Trong khi 95% vàng phát hiện được vẫn chưa sử dụng. Theo một số khía cạnh, bạc còn đáng giá hơn vàng.

  2, Bạc cũng là một kim loại hiếm, cũng đã từng được sử dụng làm tiền tệ trong lịch sử.

  3,Lịch sử cho thấy, giá vàng thường cao gấp 14 lần giá bạc. Trong khi thực tế, giá vàng hiện tại cao gấp 53 lần giá bạc.

  Những lý do trên cho thấy, việc giữ bạc vào thời điểm hiện tại không những có giá trị đảm bảo tài sản mà còn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Vậy chú thấy sao về ý kiến này?

  Reply
  • Alan Phan

   Mỗi người một lối phân tích về mức định giá và rủi ro. Có thời gian bạc cũng tăng giá nhanh, nhưng chú không nghiên cứu sâu về bạc nên không dám đụng đến.

   Reply
 • Thien Le

  Chào bác Alan , phải mất bao lâu và phải trải qua những kinh nghiệm gì , phải học những gì để cháu có thể có được những phân tích sắc sảo về tài chính như bác ?

  Cám ơn bác

  Reply
 • kim thanh

  xin hỏi TS hiện nay muốn đầu tư vàng cách nào khi Nhà Nước đã ban hành nghị định mới về kinh doanh vàng. chỉ tập trung bán vàng miếng ở SJC. đầu tư vàng trang sức có khả quan không, thưa TS ?

  Reply
 • Nguyễn Arena

  đúng rồi! chẳng ai đầu tư vàng mà đi mua vàng trang sức cả….vì giá trị của vàng trang sức theo công thức : Giá trị vàng + công chế tác = giá trị vàng trang sức, nên đầu tư vàng miếng kiểu tích trữ hơn thì sẽ khả quan hơn , nhưng nguyên lý bất di bất dịch trong kinh doanh vàng theo bài viết trên của TS là Vàng chỉ là tài sản đầu tư cho tương lai dài hạn , nó không phải là thức hàng nay mua mai bán để kiếm lời qua lời .

  Reply
 • BLoc

  Trung Quốc lại kiếm lợi từ “trận đấu mua bán vàng này”!

  Một vài con số quy đổi mà nhiều người đã biết, tuy nhiên tôi xin đưa ra lại để những ai chưa biết tiện theo dõi:
  1oz vàng = 31,103477g
  1 lượng vàng = 37,5 g
  1lô (lot) vàng = 100 oz = 82,94261 lượng
  1tấn vàng = 32.150,746 oz

  + Giá vàng thế giới tại thời điểm 30/4/2012: 1.665 USD/oz theo Kitco. Vậy 1,24 tỷ USD = 23,164151 tấn vàng = 747.747 oz vàng
  + Giá vàng thế giới tại thời điểm ngày 04/5/2012: 1.627,8 USD/oz theo Kitco (anh Alan viết nhằm ngày 04/4/2012). Vậy 3 ngàn lô vàng = 300.000 oz vàng = 448,34 triệu USD.
  + Giá vàng thế giới tại thời điểm hiện tại 3h ngày 11/5/2012: 1.580,20 USD/oz,

  Trích từ bài của anh Alan: “Lý do duy nhất để BIS tung tiền bán khống vàng là theo lệnh của các ngân hàng trung ương Âu Mỹ nhằm “tăng giá” các bản vị tiền tệ (euro và dollar) thông qua trader tên Mikael Charoze, nhân viên dưới trướng của Richard Austin Jones, đặc trách giao dịch của BIS (Ngân Hàng Thanh Toán Quốc Tế- Bank of International Settlement), một siêu định chế của hệ thống tài chánh quốc tế có trụ sở ở Basel. Ngày 30/4/2012 lệnh bán 84 hợp đồng futures trị giá 1,24 tỷ đô la và ngày 4/4/2012, một lệnh bán hơn 3 ngàn lô.”

  Sự bán ra với số lượng lớn của các NH trung ương Âu, Mỹ đã làm giá vàng giảm từ 1.665 xuống 1.627,8 USD/oz trong vòng 4 ngày (giảm 37,2USD/oz) rồi đến nay có lẻ xu hướng bán ra vẫn còn nên giá còn giảm đến 1.580,2 (giản thêm 47,6 USD/oz), như vậy trong vòng 11 ngày vàng đã giảm 84,8 USD/oz. Giả sử TQ mua hết các lệnh của hai ngày đó, như vậy TQ đang lỗ: 747.747 x 84,8 + 300.000 x 47,6 = 77.688.946 USD. Gần 78 triệu đô la mất đi chỉ trong vòng 11 ngày, nhưng tại sao tôi lại cho là TQ sẽ kiếm lợi trong cuộc chiến này?

  Lưu ý đây là giao dịch bán khống vàng, nếu muốn chốt lời thì NH trung ương Âu, Mỹ phải mua lại đủ số lượng của lệnh bán ra với giá hiện tại, nhưng TQ không bán ra thì lấy đâu số vàng đó để mua. Nếu không mua lạ được thì tiền ký quỷ cho khối lượng vàng bán khống đó sẽ bị phong tỏa (thường là 10% giá trị số mua bán) và số tiền lời chênh lệch bán mua cũng không thể rút ra được, nó chỉ mới lời lỗ trên danh nghĩa mà thôi, còn nếu đem vàng vật chất thanh toán cho TQ thì TQ càng “khoái” hơn. Tại sao nói mọi tình huống nợ vàng tài khoản hay thanh toán bằng vàng vật chất đều hợp ý với sách lược của TQ?

  Nhìn xem tiềm lực dự trữ ngoại tệ của TQ dưới đây:
  Trong 8 tháng vừa qua, Trung Quốc đã nhập hơn 436 tấn vàng từ Hồng Kông.
  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương) ngày 12/4 đã công bố Báo cáo số liệu thống kê tài chính Quý I năm 2012 của nước này. Theo đó, tổng dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tính đến cuối tháng 3/2012 đã lên đến con số 3.305 tỷ USD. Lúc này NH ND TQ đủ tiền có thể mua vào 65.053,15 tấn vàng.

  Giá trị tiết kiệm ở hình thức bản vị tiền của TQ đang bị giảm nghiêm trọng do kinh tế Mỹ và Châu Âu đang suy thoái, nay có cơ hội để biến “giấy thành vàng thật”. Vậy là nếu NH trung ương Âu, Mỹ vẫn cứ tiếp tục bán ra bao nhiêu thì TQ vẫn tiếp tục đủ sức mua vào bấy nhiêu, với mục đích là đang muốn chuyển giá trị “ảo” của tiền (USD, Euro) sang giá trị thực của vàng. Với tiềm lực ngoại tệ này thì TQ có thể mua ròng trên 52 ngày với mức bán 1,24 tỷ. Và với số ngoại tệ dự trử đó vẫn đủ để mua hết vàng vật chất của các NH trung ương Âu Mỹ đang nắm giữ. (Theo thống kê vào 8/2011, Mỹ đã đưa ra danh sách 15 quốc gia (gồm cả TQ) và vùng lãnh thổ, tổ chức, ngân hàng trung ương, định chế tài chính sở hữu nhiều vàng nhất thế giới, chiếm khoảng 16,5% lượng vàng của toàn thế giới, tương đương 30.700 tấn).

  Với sách lược này, nếu giá vàng càng giảm TQ càng có lợi, TQ không đặt lệnh mua trước mà chờ lệnh các quỹ này bán ra trước, số lượng càng lớn thì đẩy giá càng hạ, lúc đó mới mua vào. Khi không còn tiền ký qũy hay vàng vật chất để bán, hoặc các quỹ này đã đạt đến một con số kế hoạch như ý đồ mà anh Alan nói là không ngoài mục đích tăng giá trị các đồng tiền euro và dollar. đến một lúc nào đó NH trung ương Âu, Mỹ phải đặt lệnh mua vào, nhưng lúc này họ không thể mua được vì TQ sẽ không đổi vàng để lấy lại giấy. Vậy là TQ đã chuyển được số nợ ở NH trung ương Âu, Mỹ từ được bảo chứng bởi bản vị tiền mất giá sang được bảo chứng bằng bản vị vàng. TQ đã ghi bàn thắng vào lưới Âu Mỹ, nếu tiếp tục chơi thì TQ càng thắng.

  Một kết quả khác của việc báng vàng này là những đồng tiền của Âu, Mỹ sẽ bị “kẹt” trong NH mà không được dùng cho một việc nào khác ngoài nhiệm vụ ký quỹ cả hai đầu mua bán (10% bên mua, và 10% bên bán). Kết quả lúc này là phù hợp với mục đích của cả hai bên: Bên bán (Âu, Mỹ): Tiền ít đi trên thị trường thì giá trị đồng tiền tăng lên. Bên mua (TQ): đổi được “giấy” thành vàng. Nhưng về lâu dài thì Âu, Mỹ vẫn muốn “dụ” TQ đổi lại vàng lấy giấy, vì khi cần thanh toán có khó thì in thêm chứ nợ vàng đến khi cần thanh toán làm sao in được, bằng không phải mua giá cao (phải trên 78 triệu USD nhiều lần) thì họa may TQ mới đổi ý bán ra! Như vậy ai là người thắng lợi cuối cùng, chắc các bạn cũng thấy rồi.

  Sự diễn giải có phần rắc rối, với những số liệu chính xác để minh chứng cho nhận định cuộc chiến này TQ là kẻ lời to!

  Để đúc kết cho cuộc chiến người thắng là kẻ gữi vàng, tôi trích dẫn cặp câu song hành trong bài: “vàng là một món hàng khó thao túng nhất và gây nhiều bực bội cho các chánh phủ nhất” và câu “ngạn ngữ hay được truyền đạt trong nhiều tình huống: kẻ thù của kẻ thù ta là bạn ta”. Như vậy các bạn biết ai là bạn và ai là kẻ thù của người “thích làm ăn hơn làm quan” rồi đó.

  Lại có câu: San nhờ vợ, giàu nhờ bạn! lại càng chí lý và đúng.

  Tham khảo thêm:
  Theo báo cáo ngày 11/01/2012 của Bộ Tài chính Nhật Bản, dự trữ ngoại hối của nước này trong tháng 12/2011 đã giảm từ mức cao kỷ lục 1.305 nghìn tỷ USD của tháng 11/2011 xuống mức 1.296 tỷ USD. Quy đổi lúc này NH NN Nhật có thể mua vào 25.5093,5 tấn vàng.

  Theo thông tin từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong buổi họp báo công bố Báo cáo “Triển vọng phát triển châu Á 2012” ngày hôm nay (11/4), thì dự trữ ngoại hối của Việt Nam tại thời điểm quý I năm nay vào khoảng 17 tỷ USD. Quy đổi lúc này NHNN VN có thể mua vào 334,62 tấn vàng.

  Reply
 • Hoa

  Xin Bác Alan cho con hỏi thời điểm hiện tại đã thích hợp để mua vàng vào chưa? Hay giá vàng thế giới còn tiếp tục giảm nữa?. Con nên mua vàng hay giữ đô Úc vào thời điểm này?
  Con cám ơn Bác.

  Reply
  • Alan Phan

   Con muốn giữ lâu hay lướt sóng? Đọc thêm 100 bài về vàng trên Google rồi cho bác biết với.

   Reply
 • Hồng Sáng

  Giá vàng hôm nay là 1558USD/ozt. Xem ra lực bán thắng rồi. Thưa bác Alan, không biết tâm lý bác thế nào khi thấy giá vàng cứ giảm liên tục thế này?

  Reply
  • Nguyễn Hữu Duy

   1532usd/oz xuống đều 20usd/ ngày, xem ra có bàn tay nhám nhúa của… rồi, vẫn mua đều nếu như chưa có, còn có rồi cứ để yên đó!!!

   Reply
   • Nguyễn Hữu Duy

    Quả thật không sai, chỉ cần có tin thất nghiệp tăng cao 1 chút là mấy thằng quỹ lại đẩy giá lên.
    Kỳ này Obama và bộ xậu kinh tế phải hành động mạnh mẽ hơn nữa rồi, tuy nhiên QE3 mà ra trong thời điểm này là không khôn ngoan, cho nên kỳ vọng QE3 nhiều thì thất vọng nhiều, giá lên nhanh sẽ xuống nhanh.
    Nhưng thật sự yên tâm khi lực cầu mua vàng vật chất nằm vững chắc tại 153x-2x thì giá khó có thể giảm sâu.
    Và quỹ mập ngoại cũng biết điều này, nó sẽ quét sl cho hết kèo sell bằng cách tiếp tục đẩy lên nữa, khoảng 169x là quá khả năng chịu đựng của nhiều tai khoản, sau đó lại quét sl kèo buy khi đưa về 14xx trước khi có hướng đi rõ ràng tiếp theo!!!
    Năm nay là năm bầu cử, nên không dễ gì Obama ngồi im nhìn đâu!!!

    Reply
  • Ngọc Lan

   Hôm nay vàng xuống còn 1533. Càng xuống tôi càng thích, vì sẽ tiếp tục mua vàng vào. Tôi đã mua vàng để dành từ nhiều năm nay. Cứ có tiền, canh khi vàng xuống giá là tôi mua vài lượng đến chục lượng. Tôi cũng có quan điểm giống ông Alan, mua tài sản thực để bảo toàn giá trị của đồng tiền và giữ lâu dài (khi nào cần cho việc gì lớn thì mới bán để dùng). Những lúc giá vàng lên cao, tôi không mua mà cứ dồn tiền để đó, đợi lúc giá xuống thì mua vô từ từ ở nhiều mức giá. Nói chung, tôi thuộc loại “ăn chắc, mặc bền”, không ham làm giàu nhanh, chỉ mong giữ được tiền mình làm ra thôi.

   Reply
 • Đinh Hương

  ông Tiến sỹ ơi, có anh Thạc sỹ ăn cắp bài của ông đăng báo khác đây:

  Vàng một trận đấu mới giữa Mua và Bán
  30/4/2012, một giao dịch gây ấn tượng mạnh tại COMEX (thị trường giao dịch mở). Vừa bắt đầu mở cửa, một nhân viên giao dịch (teller) ra hai lệnh bán 84 hợp đồng futures trị giá 1.24 tỷ đô la.
  Giá vàng lao xuống $15 một lượng, còn $1,648. Thế giới giao dịch vàng xôn xao vì nhiều lý do:

  - Người bán hay mua thường phải che giấu ý đồ của mình qua rất nhiều hợp đồng nhỏ. Việc ra lệnh táo bạo này cho thấy người bán muốn truyền tải một thông điệp cho giới đầu tư bằng một hù dọa rất thẳng thừng;
  - Ai là người bán với khả năng tài chính cả tỷ đô la;
  - Các hợp đồng bán kiểu này có tiếp tục?
  - Có dấu hiệu về cung/ cầu ảo hay không?
  - Có vấn đề gì về cái mà người ta hay gọi là “đội lái giá” hay không?
  ….
  Bàn tay khổng lồ của các ngân hàng trung ương
  Qua đến thứ sáu 4/4/2012, một lệnh bán hơn 3 ngàn lô cũng lập lại và giá vàng lao xuống hơn $10 trong vài phút. Tạp chí mạng Zero Hedge quan ngại và cho rằng lệnh bán là do teller tên Mikael Charoze, nhân viên dưới trướng của Richard Austin Jones, đặc trách giao dịch của BIS (Ngân Hàng Thanh Toán Quốc Tế- Bank of International Settlement), một siêu định chế của hệ thống tài chánh quốc tế có trụ sở ở Basel. Giả thuyết của Zero Hedge được xác nhận gián tiếp khi web site của BIS xóa tên Mikael Chazore sau khi thông tin bị rò rỉ.

  Mọi người đồng thuận lý do duy nhất để BIS tung tiền bán khống vàng là theo lệnh của các ngân hàng trung ương Âu Mỹ nhằm “tăng giá” các bản vị tiền tệ (euro và dollar). Các quan ngân hàng này đã in tiền quá nhiều để “giải cứu” sau cuộc khủng hoảng nợ công của Âu Châu và các gói kích cầu (QE) của Mỹ. Các hợp đồng bán khống vàng này có thể được tiếp tục trong vài tháng tới vì BIS và các ngân hàng trung ương Âu Mỹ không có gì để mất.
  Nguồn mua từ Trung Quốc: chính phủ hay tư nhân?

  Trong khi đó, một báo cáo ngân hàng cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu 40 tấn vàng qua ngõ Hồng Kông vào tháng 2 năm nay. Trong 8 tháng vừa qua, Trung Quốc đã nhập hơn 436 tấn vàng từ Hồng Kông so với 57 tấn cùng thời hạn trong năm ngoái. Nói tóm lại, khi BIS bán khống thì Trung Quốc mua vào. Hai lực đẩy này – mua và bán – đang tác động mạnh trên thị trường vàng trên thế giới. Lực nào sẽ mạnh hơn vào cuối ngày?

  Một nhận xét khác đến từ Marc Faber, chuyên viên đầu tư trái chiều (contrarian) khi được CNBC hỏi, “ông có nghĩ giá vàng đang ở vào trạng thái bong bóng?” Ông nói là ông thường xuyên dự các hội nghị về đầu tư khắp thế giới. Khi nói chuyện với các quản lý quỹ quan trọng, gần như là không có quỹ nào đang giữ vàng. Rất là khác lạ với những năm 1989 khi mọi người đều giữ chứng khoán Nhật Bản hay năm 2000, khi tiền mọi quỹ nhảy vào dotcom. Hiện nay, có nhiều người giữ cổ phiếu của Apple nhiều hơn là giữ vàng.

  Ông cũng nói thêm,” Giá vàng chỉ có $252 mỗi ounce năm 1999, nhưng nợ công của các chính phủ cũng như của các doanh nghiệp và các tư nhân, chỉ vào khoảng 40% hiện nay. Một nguy hiểm khác đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chánh là những cam kết về xã hội của các chánh phủ và các hợp đồng phái sinh (derivatives).”

  Sự an toàn của tài sản

  Nhiều người cho rằng vàng là kênh đầu tư an toàn cũng như hứa hẹn cho tương lai. Như các diễn biến nói trên, có rất nhiều lực đẩy giữa mua và bán. Vài tuần, vài tháng, một bên sẽ thắng và một bên sẽ thua. Rồi đổi ngược lại. Không ai biết.
  Tuy nhiên, vào một ngày nào đó, nền kinh tế “ảo” qua tiền giấy, qua cờ bạc, qua phẫu thuật kế toán và qua OPM (tiền người khác-other people’s money) sẽ gặp rắc rối không giải quyết được. Khi đó, sẽ xuất hiện khái niệm Tài sản “thực” và tài sản “an toàn”
  Trong các cuộc chơi trên thương trường hay chính trường, một câu ngạn ngữ hay được truyền đạt trong nhiều tình huống,” kẻ thù của kẻ thù ta là bạn ta.” Không phải kim cương, mà là vàng: người bạn tốt nhất của phụ nữ cũng như đàn ông và trẻ con. Thị trường vàng thế giới nói chung và trong nước nói riêng sẽ còn biến động nhiều phụ thuộc vào cán cân đẩy kéo của các ông lớn trên thị trường quốc tế.

  CTV. ths.Vũ Đỗ Dũng – kinhte24h.com
  Nguồn: http://www.kinhte24h.com/view-gh/52/90514/

  Reply
  • Alan Phan

   Cũng OK thôi. Kiến thức là của chung, không bao giờ mất. Đừng đụng đến tiền bạc hay vợ con của tôi là ổn rồi.

   Reply
 • Đinh Hương

  Trung Quốc lại kiếm lợi từ “trận đấu mua bán vàng này”!

  Tôi cho rằng giả thuyết này khó thành hiện thực vì sân chơi có quá nhiều tay chơi sừng xỏ vả lại China là một xứ mà bất kỳ quyết định quan trọng nào được đưa ra đều phải chạy lòng vòng qua rất nhiều cửa của nhiều hội đồng và ủy ban gồm nhiều thành viên với tinh thần vô trách nhiệm tập thể. Chúng ta cứ nhâm nhi tách trà và chờ đợi vài tháng nữa sẽ biết kết quả hiệp đầu của trận đấu.

  Reply
  • BLoc

   + Về dự báo của tôi:

   Chỉ là một góc nhìn của cá nhân, có thể nếu Trung Quốc không có chiến lược như tôi nói và mục tiêu là “chuyển nợ từ được bảo chứng bằng bản tệ tiền (USD, Euro) như hiện nay thành bảo chứng bằng Vàng” thì nhận định của tôi sẽ sai.

   Hiện tại vàng thế giới vẫn đang xuống, nhưng không phải là quá nhanh, điều đó cho thấy vẫn có lực mua vào. Mà lúc này ai có nhiều tiền để mua vào?? Không thể là các ngân hàng trung ương Âu, Mỹ rồi (họ vẫn là những người bán chủ yếu, kể cả vàng vật chất để lấy tiền giải quyết vấn đề nóng từ Hy Lạp đang muốn rời đồng tiền chung (hôm qua dân chúng Hy Lạp đã rút 700 triệu khỏi các ngân hàng) và cả sự tăng trưởng trì trệ của kinh tế Mỹ, khi Fed chưa thể in thêm tiền để dùng gói QE3 được, do vấn đề tranh cử của Tổng thống). Nếu là các tỷ phú thì có đến 9 trên 10 người giàu nhất thế giới như Carlos Slim (truyền thông), Bill Gates (điện toán)… hình như chưa thấy ai “chơi” vàng lần nào, chỉ còn ông Warren Buffett thì hình như có. Nhưng theo tôi lực mua chính vẫn là ngân hàng nhân dân Trung quốc (họ đã có sách lược rồi vì đã bắt tay vào mua như thông tin của anh Alan, mặc dù anh vẫn để ngõ bằng câu hỏi tư nhân hay nhà nước TQ đang mua vào).

   Có lẽ phải nhờ anh Alan cho thêm thông tin thị trường giao dịch tuần qua. Và một câu hỏi riêng tư: hình như hôm qua 16/5 là ngày “bận rộn” của công ty anh, do tình trạng vàng giảm sâu và dân Hy Lạp rút tiền ồ ạt ở NH phải không? nên không thấy anh vào trang này theo giờ thông lệ thì phải (đến tận 22h VN mới thấy trang thay đổi nội dung!).

   + Về “đạo ý” tưởng (đối với văn chương gọi là đạo văn):

   Tôi có hỏi chuyện mấy người bạn đang giảng dạy ở trường Đại học Tổng hợp Huế về sự khác biệt giữa đề tài nghiên cứu như thế nào là được cấp bằng Thạc sỹ và đề tài thế nào thì được cấp bằng Tiến sỹ (bỏ qua khác biệt thời gian ở VN, học Thạc sỹ là 2 năm và 4 năm là Tiến sỹ). Qua ý của mấy bạn đó trả lời, tôi có thể hình dung như thế này (tôi đang muốn về quê đuổi gà, trồng trọt nên tạm dùng mô hình trồng cây để diễn giải):

   Lấy bằng Thạc sỹ là bạn tìm một cái cây đã có sẵn, chọn một cành bạn thích hay thầy hướng dẫn thích, quan sát nó, rồi thu thập kiến thức, sao chép các nội dung, hình thức mà các cây khác gần giống, tương tự đã có trong thực tế, sau đó uốn vặn, cắt cành tỉa lá, cũng có thể một ai đó có tính sáng tạo ghép thêm cành, để sao cho nó phát triển giống với một mô hình đã có sẵn. Cành đó sống được là tốt rồi, còn không có hoa trái thì cũng không sao. Ý tưởng và phương pháp chủ đạo là tập hợp thông tin, sao chép, ghép ý, thêm vào một vài nhận xét với tỷ lệ 7 phần của người 3 phần của mình là đạt loại giỏi rồi.

   Còn cái anh Thạc sỹ mà bạn nói ở đây, bài viết có tỷ lệ 99 phần của anh Alan 1 phần của mình thì đúng là hết cách nói. Theo tôi chắc anh ấy cũng như tôi thường trích ý của người khác nhưng lại “quên” ghi chú thích là trích dẫn từ đâu. Chứ đâu đến nỗi như cấp 1, cấp 2 thậm chí cấp 3 vẫn quen dùng bài văn mẫu của thầy cô để nộp bài thi như là ý của mình. (Hiện nay bài tốt nghiệp Đại học, hay cả bài cho học vị Thạc sỹ cũng có rất nhiều trường hợp “chế lại” từ bài của người ta)!

   Lấy bằng Tiến sỹ thì mình phải tự đi tìm giống, đất trồng, cách trồng. Giống cũng có thể đã có người khác đưa ra rồi nhưng chưa ai gieo trồng, nuôi sống thành cây cả, việc xây dựng môi trường sống cho nó càng phức tạp hợp, rồi phải trồng nó như thế nào để vó phát triển và sống được. Kết quả là nhiều người làm theo quy trình bạn xây dựng thì sẽ trồng được cây như thế. Tùy giống mà có cây có hoa, cây có quả, đôi khi chỉ là giải quyết một vấn đề tư duy trừu tượng nào đó mà thôi, nhưng tất cả vẫn là ý tưởng mới lạ của riệng bạn, hay một phương pháp lý giải chưa ai dùng. Tính sáng tạo nhiều hơn là sao chép với tỷ lệ của mình 7 của người là 3. Tỷ lệ càng lớn thì tính chuyên biệt càng được công nhận cao.

   Tôi không có học vị nào, nên nghe bạn bè nói mà hình dung như thế, không biết đúng được mấy phần, rất mong được học hỏi thêm.

   Reply
  • BLoc

   Ngày 01/5/2012 Quỹ tín thác vàng SPDR đang nắm giữ số vàng nhiều thứ 6 trong số các định chế tài chính trên thế giới (chỉ sau NHTW Mỹ, Đức, Quỹ tiền tệ quốc tế, NHTW Pháp và Italia) đã bán ra 10,27 tấn vàng góp phần (cùng thông tin anh Alan đưa trong bài) làm giá vàng giảm từ 1.666 xuống điểm thấp nhất 1.521 USD/oz vào ngày 15/5/5012.

   Ba ngày 10/5, 17/5 và 18/5/2012 quỹ này lại mua vào tổng cộng 8,46 tấn đẩy giá vàng tăng trở lại lên 1.595 USD/oz.

   Như vậy đúng như bạn nói “sân chơi có quá nhiều tay chơi sừng xỏ”, có thể có cả quỹ của anh Alan nữa (Ha ha!), chứ không phải như nhận định của tôi là chỉ có NH ND Trung Quốc. Sau này báo chí nói có cả người dân Trung Quốc và Ấn Độ cũng mua đến cả mất trăm tấn. Và không biết hai ngày qua 17 và 18/5 số tiền 700 triệu Euro người dân Hy Lạp và 1 tỷ Euro người dân Tây Bang Nha rút khỏi các NH tại nước của họ có chảy vào kênh vàng, góp phần làm giá vàng tăng không?

   Giá Vàng đúng là khó dự đoán, chỉ có như chị Ngọc Lan, chơi vàng vật chất là luôn thắng, nếu đúng như chị nói “canh khi vàng xuống giá là tôi mua vài lượng đến chục lượng” (kính nể chị nhất là làm sao kiếm được tiền để luôn mua vào với số lượng như vậy!). Còn như bạn Ngoc Nguyen gửi comm trong bài “Cờ bạc là bác thằng bần”, thấy không còn viết bài nữa, chắc là bị đóng tài khoản rồi, trước khi vàng tăng trở lại cũng nên? (Hy vọng không đúng như tôi nói, thật lòng cầu chúc bạn Ngoc Nguyen được ơn trên phù hộ!).

   Reply
 • A Tuan

  TS. Alan đã cảnh báo về việc Hy Lap sẽ lặp lại trường hợp Argentina trong một bài viết khá lâu rôi.

  Nếu Hy Lạp rút khỏi EU thì khối này sẽ mất tới 1000 tỷ USD theo đánh giá của Viện trưởng Viện Tài chính quốc tế Charles Dallara

  http://tuoitre.vn/Kinh-te/492332/Chau-Au-phai-tra-gia-1000-ti-USD.html

  Trước mắt người dân ôm vàng để tự cứu mình, nhưng ngân hàng TW của chính phủ thì phải bán ra để có ngay một lượng tiền đủ lớn cho người dân rút tiền chuyển đổi qua vàng hay mua miệt vườn để trồng cấy tuy nhiên mua đất, mua nhà ở VN thì có thể mất trắng tay như gia đình tôi đã từng bị mất.

  Việt nam vẫn phải nhập nhiều nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng, đồng đô la vẫn có giá bên cạnh vàng miếng. Chính phủ Vn vẫn phải in thêm tiền và rất khó để chống lạm phát. Khi thế giới khủng hoảng thì VN sẽ càng khó khăn.

  Nói như vậy nhưng trước mắt tôi nghĩ giá vàng vẫn phải xuống vì các chính phủ cần tiền “chữa cháy” khủng hoảng Châu Âu nên phải tiếp tục bán vàng ra.

  Reply
 • A Tuan

  Dr. Alan,

  Anh viết một bài về hiện trạng khối EU và ảnh hưởng tới các nền kinh tế thế giới trong đó có VN.

  Đọc mấy bài liên quan tới Hy Lạp, Pháp và Tây Ban Nha mà thấy nản quá:

  http://www.dailymail.co.uk/news/article-2145764/Run-nationalised-Spanish-bank-sees-customers-withdraw-1BILLION–French-government-slashes-pay-30.html

  Reply
  • Alan Phan

   Không gì để viết. Chuyện EU giải thể là vấn đề thời gian. Chạy khỏi đồng euro khi còn kịp.

   Reply
   • thudinh

    Cháu cũng ngạc nhiên khi đồng tiền chung lại tồn tại lâu đến vậy, nó giống như thuyết CNXH không tưởng, anh giàu dắt tay anh nghèo cùng tiến bước! Tội nhất là anh Đức, cân cù tiết kiệm lại phải gồng lưng cho các anh khác hưởng lợi.

    Reply
 • Ngo Van Man

  Cảm ơn chú.

  Cháu cũng đã từng nghĩ như chú. Cảnh cha chung không ai khóc sớm hay muộn cũng phải giải quyết. Như giọt nước làm tràn ly mà thôi. Có vẻ như là những giải pháp hiện tại chỉ còn là hình thức “còn nước còn tát!”

  Reply
 • Quang, Andy

  Dear Bac Allan,
  Bac viet bai cac cach dau tu vang hoac gui vang tai Hongkong, Singapore and US
  Tk.Quang

  Reply
 • Quyết Thắng

  “Vàng SJC” là gì thế.
  Chào bác Phan, chào các bạn.
  Rất cám ơn bác Phan và các bạn đã chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh cho mọi người. Những kinh nghiêm rất có giá trị. Vậy tôi cũng xin chia sẻ chút nhận định về vàng mang thương hiệu SJC như thế này:

  Vàng SJC không phải là “vàng”.

  SJC là 1 thương hiệu. Khi nó gán tên này cho 1 lượng vàng mà nó đại diện thì số lượng vàng đó đã không còn gọi là “vàng” nữa rồi

  Cho nên bạn chớ có ngạc nhiên khi:
  - Giá vàng SJC khác biệt với giá vàng thế giới và “vàng SJC” biến động không theo bất kỳ 1 quy luật nào.
  - Hàm lượng vàng trong 1 miếng SJC có thể thay đổi bất kỳ.
  - Công ty SJC có thể từ chối mua vàng SJC mà chính nó đã bán ra.
  - ….
  và nhiều thứ quái dị khác mà chỉ có “vàng SJC” mới có.
  Vậy nhé.

  Reply
  • BLoc

   Bạng có một cái nhìn chuẩn về SJC

   Triết lý kết hợp giá trị các yếu tố cầu thành: Marketing (thương hiệu) + Uy tính (chất lượng, cam kết) + Lợi thế (độc quyền) + Quan hệ (nhiều thứ quái dị khác)!

   Khi một loại hình kinh doanh vừa độc quyền vừa được chống lưng thì nó không còn tuân theo quy luật thị trường, đó là điều mọi người điều biết. Lúc đó tính: thương hiệu; chất lượng; cam kết dành cho người tiêu dùng sẽ biến mất.

   Bạn có phải là người trong nghề không?

   Reply
   • Quyết Thắng

    Chào bác Alan, chào bạn BLoc.
    Bạn BLoc cũng có nhiều bài viết cũng hay nhỉ, nhưng nhiều lúc kiến thức chuyên sâu tôi đọc không kịp.
    Về nhà nghĩ lại thấy hoá ra Vàng SJC chính là 1 loại tiền tệ.
    Ban đầu thì SJC sản xuất vàng miếng và đóng gói thành lượng. Dân ta vì muốn bảo đảm giá trị của tiền nên nên các giao dịch lớn rất hay dùng vàng SJC.
    Các bạn thấy là khi dân mình sài Vàng SJC và tẩy chay VNĐ thì Chính phủ bắt đầu lo. Họ chẳng lo dân mình bị thiệt hại khi giá vàng thế giới lên xuống hay chênh lệch với giá trong nước đâu, vì ai chả biết kinh doanh thì có thắng có thua. Họ lo là cho tiền VNĐ không còn chỗ đứng trong dân VN nữa và nhiều lý do kinh tế chính trị khác. Trong khi 1 doanh nghiệp lại phát hành tiền với đơn vị tính là lượng: Đồng tiền Vàng SJC. Đây là đồng tiền vàng đúng nghĩa, chắc chỉ có ở VN.
    Bằng quyết định của mình, Chính phủ VN đã trưng thu Tiền Vàng SJC – chuyển nó thành thương hiệu quốcc gia – và cấm các tổ chức khác phát hành tiền vàng khác như Rồng Vàng, Bảo Tín Minh Châu, PNJ, … Thực tế, CP đã làm mất giá các đồng tiền vàng này.

    Vài lời chia sẻ.

    (bác BLoc cho tôi xin tiếp chuyện riêng với bác nhé. bac email cho tôi địa chỉ thangndt@yahoo.com)

    Reply
    • BLoc

     Không biết bạn “hâm mộ” bài viết của tôi hay “hâm dọa” tôi vậy!

     Đó là cảm giác thực khi đọc cách bạn dùng từ “xin tiếp chuyện”. Ở VN giới gian hồ hay công an thường dùng những lời như thế khi muốn xin “một tí huyết” hay định bắt giam ai đó!

     Xét thấy mình thường viết bài hay dùng nhiều từ “máu lữa” đã kích cái sự đời nhiều nghịch lý này (các báo chính thống thường không cho đăng) như một bạn nhắc nhở nên cũng thấy hơi “run”.

     Hy vọng không như tôi nghĩ, nếu chỉ là một lời xã giao thì rất vui được làm quen với bạn.

     Reply
  • Nguyễn Hữu Duy

   Vui lòng dẫn chứng thật cụ thể các vấn đề sau:
   -1. ” Hàm lượng vàng trong 1 miếng SJC có thể thay đổi bất kỳ.”
   2. Công ty SJC có thể từ chối mua vàng SJC mà chính nó đã bán ra.
   Điều này quan trọng, vì nếu không, bạn nói như vậy là vu vơ… có khi là vu khống, tội hình sự đóa. Điều này ở Việt Nam là nguy hiểm ( khi liên quan đến nn). Mong bác cẩn ngôn.
   Thân ái!

   Reply
 • nemo

  Chào Bác Phan,
  Cháu băn khoăn là giá vàng cứ tiếp đà giảm và giới đầu tư thế giới đã chán vàng.Trong khi thông tin thời sự mỗi ngày đều có đầy đủ yếu tố làm lực đẩy tăng giá??
  Dẫu rằng cháu vẫn luôn có một niềm tin vì vàng không in ra được dễ dàng và vì vẫn nghe Bác khẳng định Bác chưa cut-loss khi đầu tư dài hạn… :)
  Cháu mong có ý kiến của Bác.

  Reply
 • a Tuan

  Cám ơn các “chiên gia” đã cho liều thuốc tỉnh ngủ, giờ chỉ cần in miếng vàng vàng lõi gì có mác SJC bán vẫn đắt hàng cho tới ngày cần lập lại trật tự, mang miếng đó ra bán ko ai thèm mua thì ôi thôi ai tai :-((

  Cái này gọi là tưởng tượng viễn cảnh tương lai, ai đó phê phán thì coi đó là cơn ác mộng chớ có tin đây ko phải việc thực :-))

  Reply

Để lại một nhận xét

© 2014 GÓC NHÌN ALAN

Scroll to top